Nov 24, 2014

Posted by in Giáo điển, Pháp là cuộc sống | 126 Comments

“TRỜI CÒN VƯƠNG NẮNG…” (Bài mở)

“TRỜI CÒN VƯƠNG NẮNG…” (Bài mở)

“ TRỜI CÒN VƯƠNG NẮNG…”

Buổi sáng…

Vốn dĩ là người ngủ dậy trễ nổi tiếng vì cái nghiệp khó ru giấc ngủ vào đầu đêm, vậy mà không hiểu sao sáng nay tự nhiên tỉnh táo lạ, nhờ thế mà tôi mới có dịp dậy sớm trước để pha trà, cà phê cho Thầy mà không bị đánh thức nhắc nhở như mọi khi.

Nhấp ngụm trà nóng, nhâm nhi miếng bánh quy lạt, đưa mắt ra sân vườn đón chào những ánh nắng đầu tiên trong ngày, cảm giác lâng lâng mới lạ, thật là thi vị. Vậy là tôi được cơ hội ngắm nhìn cảnh bình minh ở Mật gia, nơi tôi cư ngụ đã nhiều năm qua. Ngẩn ngơ với vẻ đẹp chầm chậm của bóng tối lùi dần nhường chỗ cho vầng thái dương tỏa sáng để làm rõ nét hơn những cảnh vật xung quanh, bất giác tôi nghĩ đến đạo trình giác ngộ cũng như thế!

Cũng là cây Phượng vĩ của mọi ngày, kia là những cánh hoa Ngọc Lan màu trắng thoang thoảng mùi hương, còn Mật giáo đài sừng sững đứng đó từ lâu lắm rồi nhưng sao hôm nay như là được làm mới lại trong buổi sớm tinh tươm. Những tia nắng nhẹ nhàng xuyên qua cành lá  đong đưa trong làn gió, như khẽ chào người bạn lười biếng đến nay mới gặp.

Những hình ảnh này gợi trong tôi nhớ lại những câu chuyện thần tiên thuở nhỏ, và gần đây nhất là những lời thầy hay luôn ẩn dụ, đối với những chúng sanh  đến được với Phật pháp từ sự khổ đau và chướng ngại của cuộc đời “người từ bóng tối bước ra ánh sáng”.

Phần nhiều trong chúng ta là nằm trong hoàn cảnh ngữ nghĩa này vì như lời của Đức Liên Hoa Sanh khai thị : “gặp bất hạnh và khổ đau cho con đức tính hướng sự quan tâm về Pháp” (161). Còn lời dạy của Đức Phật  trong 20 điều khó được : “giàu sang khó học đạo”, vậy là chúng ta “nhờ khổ đau” mà khao khát tìm giải thoát. Nhưng sao chúng ta may mắn hơn những người “khổ đau” khác trong khi họ cũng muốn mong cầu hạnh phúc, “khi được thân người mà lại có niềm tin và trí thông minh, thì sự thật là, việc tu tập trong kiếp trước của con đã được đánh thức do nghiệp tương tục” (giáo lý Dakini/121). Lời khẳng định của Đức Liên Hoa Sanh làm  chúng ta tăng trưởng mạnh mẽ hơn vào nhân quả. Nhờ có duyên lành sâu dầy nhiều kiếp mới có cơ hội tìm đến được chánh pháp và vị Thầy truyền pháp đích thực, để nhận ra được “đâu là khổ, đâu là nguyên nhân của khổ, đâu là phương pháp diệt khổ, đâu là cảnh giới thoát khổ”.

      Tâm trí tôi đang miên man trôi theo dòng sông của pháp, thì Thầy đã dậy và đứng sau lưng tự lúc nào mà dường như đọc được cả những suy tư của tôi, Thầy vang lên giọng trầm ấm quen thuôc:

 Đã qua rồi những đêm dài lạnh cóng, mặt trời lên chưa hết bóng mù sương

     Đã qua rồi những tháng năm lửa bỏng, cuộc đời ta đâu bỗng chốc hóa thiên đường

Đúng như vậy, nhìn cuộc sống mưu sinh của các đạo hữu Mật gia vẫn còn đó nhiều vất vả, bấp bênh, bệnh tật vẫn thỉnh thoảng ghé thăm, làm cho tôi chạnh lòng xao xuyến trước những hoàn cảnh như vậy. Những đạo hữu Tiềng Giang luôn phải dậy từ tờ mờ sáng để đi làm đã vậy mà còn làm việc trong một môi trường nhiều ô nhiễm, những đạo hữu không làm ở xưởng cá mắm thì cũng khó nhọc để có được những đồng lương ít ỏi . Còn những đạo hữu miền trung tuổi đã cao nhưng vẫn nai lưng với công việc đồng  áng… (nên tôi mong có giấc mơ mình là tỉ phú).

Nhưng nhìn họ nét mặt luôn hoan hỷ với cuộc sống hiện tại mà không than oán trách hờn (than trời trách đất về thân phận của mình như những chúng sanh không tu tập hay ca cẩm). Nhờ đâu mà họ xả ly được như vậy? Nhờ đã trải qua bao năm tháng thực hành pháp dần dần bước qua bóng đêm của vô minh tà kiến, các huynh đệ chúng ta thấm đẫm những lời dạy của các thánh tăng qua sự truyền tải của vị Thầy, mà hoan hỷ đón nhận những khó khăn trước mắt “khi hố khốn khổ đầy tràn vào lúc con cố gắng tu tập về mặt tinh thần, thì sự thật là nghiệp xấu và sự vô minh của con đang được tẩy trừ” (Giáo lý Dakini/121)

Cũng vì muốn các học trò được hun đúc vững chãi với thất thánh tài đầu tiên là niềm tin vào giáo pháp, mà buổi sáng nào Thầy cũng  luôn cặm cụi bên chiếc máy tính viết lên những trải nghiệm tâm linh của mình: “mặc dù chúng ta đã đến với ánh sáng Phật pháp tuy những khó khăn chướng ngại vẫn còn đó nhưng nó không là mãi mãi, vì nghiệp xấu giảm dần thì tất nhiên ơn phước ngày càng tăng trưởng (hữu lậu: tiêu tai, tăng ích, kính ái, hàng phục, câu triệu); (vô lậu: phiền não giảm dần, giải thoát sinh tử), tự lực hành pháp, tha lực hộ trì. Chỉ cần các trò mở rộng cánh đồng của lòng sùng mộ Đạo sư, những cơn mưa ơn phước sẽ đổ  xuống”… Tách cà phê, ấm trà nóng nguội dần theo những dòng thư tâm huyết….

Buổi trưa…

–   Mời Thầy ra dùng cơm.

–   Tôi không thể dùng cơm ở ngoài phòng khách được vì nắng gắt nên rất nóng nực.

Mãi lo tập trung vào “ông Táo” để có được buổi cơm trưa tươm tất mà tôi không hay mặt trời đã lên đến đỉnh đầu. Lời “nhắc nhở” của Thầy làm cho tôi nhận ra và giật mình nhớ lại trời đã vào mùa khô, hơn nữa phòng khách nằm về hướng Tây vậy là hứng trọn ánh mặt trời. Ở miền Đông Nam bộ này cái nắng càng trở nên gay gắt hơn, tuy ở trong nhà nhưng tôi cảm nhận sự nóng chan chát đến hoa cả mắt mỗi khi nhìn ra ngoài sân. Trong lòng thương cảm nhớ lại hình ảnh những em nhỏ phải đi bộ cả buổi trưa trên con đường làng mỗi khi tan học về, những người thợ xây đen nhẻm thấm đẫm mồ hôi nhưng vẫn phải làm việc không lơi tay, trời nắng cứ mặc trời nắng… … còn Thầy lại bắt đầu vào mùa ngày hai buổi tưới cây trong vườn.

Nắng rất cần cho sự sống của con người, động vật và cả cỏ cây, nếu không có ánh nắng mặt trời thì không thể duy trì sự sống. Nhưng nếu sức nóng của nắng quá cao thì cũng lại là sự hủy diệt, nên đã có bao lần trên thế giới xảy ra nạn cháy rừng, những mạch nước ngầm bị khô cạn. Vậy là sự “nhiệt tình quá mức” của nắng lắm lúc cũng gây tác hại không nhỏ làm chúng ta phải chán ghét.

Ngẫm đến hình ảnh này đối với những hành giả sơ cơ mới vào con đường tu tập cũng vậy. Sự “nhiệt tình quá mức” của chúng ta cũng gây hại không nhỏ cho mình và cho người. Có những người mới thực hành pháp thời gian ngắn chưa trải nghiệm được gì, mà vội vàng khoe khoang cho rằng mình “tốt hơn, thanh  tịnh hơn” những người trong gia đình mà không tu, và dễ dàng buông lời chỉ trích “thế này không đúng, làm thế kia là mang tội”, đâu biết rằng chưa làm được cho chúng sanh an vui mà ta sẽ còn bị mọi người xung quanh tẩy chay không muốn đến gần. Nếu họ là cha mẹ càng tệ hại hơn, họ sẽ dùng áp lực cản trở sự tu tập của ta vì nghĩ rằng con mình không bình thường. Vì vậy mà không ngẫu nhiên Đức Liên Hoa Sanh khuyến cáo những hành giả sơ cơ cần phải giữ 4 điều:“niềm tin kiên cố, không mảy may nghi ngờ, giữ kín chuyện tu tập, tinh tấn hành trì”.

Có những lúc chúng ta không vì “cái tôi” hơn thua, nhờ đã được vị Thầy giảng dạy pháp Bồ Đề Tâm, mà khởi niệm được một ít trong cái tâm thương xót chúng sanh mà nói  pháp. Trong khi bản thân chúng ta chưa đủ lực kính ái, hàng phục, đạo hạnh, đạo phong (sự thực hành pháp còn quá ít, chỉ có thể thực hành Bồ Đề Tâm nguyện), không đủ khả năng quán xét những ai có căn lành sâu dầy với Phật Pháp, nên sự “nhiệt tình quá mức” có thể sẽ dẫn đến tình trạng họ cho rằng chúng ta chỉ “huyên thuyên” mà buông lời phỉ báng giáo pháp, phỉ báng Đạo Sư, vô tình đã hại chúng sanh trong tương lai rơi vào các cõi thấp mà chính ta gây nhân vì thiếu hiểu biết, tin vào tâm ý của mình. Còn bản thân chúng ta ngày càng phiền não, bực bội vì cứ nghĩ rằng chúng sanh thật là “vô tâm, cứng lòng với sự quan tâm của mình”, lâu ngày chúng ta thối thất tâm Bồ Đề  mà vừa mới có duyên lành được vị Thầy gieo mầm trong tâm thức, vì đã rơi vào lỗi trong giới nguyện Mật giáo tổng quát (10 điều phụ) điều thứ (8): nói giáo pháp cho người không tín tâm.

        Định nghĩa của Bồ Đề Tâm là sự phát khởi trong ta một thái độ vị tha mà trước kia chưa phát ra. Thái độ này không phát sinh trong những người chưa tích lũy công đức và trí tuệ”… Thầy vẫn luôn miệt mài truyền tải những thông điệp của chư Phật, cổ Đức, Thánh tăng đến với học trò qua những ngày pháp hội, pháp sự, những buổi trò chuyện thân mật chỉ mong chúng ta không rơi vào những sai lầm ấy, luôn vững bước trên con đường “Một đời người một câu thần chú” để đạt “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Thầy “tỏa nhiệt đúng mức” phù hợp cho từng đối tượng, để trong chúng ta dù chỉ là những “cây, cỏ mỏng manh bé nhỏ” cũng có thể lớn lên mà “nở hoa” cho đời. Reng… reng… reng… Thầy tạm dừng bữa cơm vì chiếc điện thoại đang rung lên. Một lần nữa hoa Bồ Đề Tâm dụng tỏa hương.

Buổi chiều…

Nằm trên chiếc võng đong đưa theo làn gió nhẹ dưới “thung lũng” của Mật gia còn gì thi vị bằng (cảm xúc này nhiều đạo hữu cũng đã từng “trải nghiệm”. Sự “nghỉ ngơi” “dầy hơn” gần đây của Thầy càng làm cho những cành hoa trong vườn nở rộ khoe sắc thắm và tỏa hương, dàn “hợp xướng” của những chú chim cũng ríu rít hơn, bầu trời trong xanh hơn. Lục căn, lục trần, lục thức đều hiển hiện. trên tay tôi là chiếc điện thoại “lướt sóng” nên dễ dàng lên mạng vào trang Chanhtuduy.com. Chà! có bài mới rồi, bài của đạo tràng Mật gia Vũng Tàu kính dâng đến Thầy nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

… “Chiều tà dần xuống mau, thời gian trôi có đâu đợi người

Vì tục trần vấn vương, đành đan tâm bỏ quên lời Thầy…”

Giọng ca da diết trầm bổng chấn động tâm can, tôi như người ngủ mê chợt tỉnh. Phải! thời gian trôi qua thật nhanh, loay hoay chưa làm được việc gì mà 12h đồng hồ đã trôi qua, mới  buổi sáng đây thôi vậy mà chiều đã đến rồi. Ánh nắng chiều thật là dịu mát, cùng những chiếc lá vàng rơi trong gió thu đầy thơ mộng, cảnh trí này hầu như chúng ta ai cũng ưa thích tôi cũng không “ngoại lệ”, lòng muốn níu giữ khoảnh khắc này dài lâu. Nhìn những “giọt nắng” lưu luyến không muốn ra đi làm trong tôi buâng khuâng nhớ lại vầng thơ của ai đó.

“Đã biết vô thường con sóng nắng, thì lời trùng ngộ thốt mà chi”

Vậy đó cuộc đời vốn dĩ vô thường, không biết mình còn sống để gặp ánh nắng vào ngày mai. Là người tu tập chúng ta cố gắng “nằm lòng” tính chất giả hợp của nhân duyên để tâm tư giảm bớt sầu muộn bởi ngọn gió “được mất”, đối đãi nhị nguyên mà phát triển cái tâm thuận theo lẽ “Đại toàn thiện tự nhiên”.

Pháp cao nhất là chứng ngộ tính vô ngã.

        Điều cao quý nhất là nhiếp phục tâm trí của mình

           Phương thuốc cao nhất là biết vạn vật không có tự tánh

(Ngài Atisa/ Khung cửa giải thoát/114)

Lời của các Ngài luôn sâu thẳm và vang vọng, nhưng chúng ta là những người tu tập căn cơ chậm lụt không đủ trí lực để quán chiếu pháp vi diệu Tánh không này. Nay nương nhờ vào từ bi và trí tuệ của vị Thầy mà có thể thực hành phật pháp bằng phương tiện thiện xảo, dễ dàng nhanh chóng, lấy kết quả làm con đường “Um mani padme hùm”.

Làng Phước Thành ngày 24/11/2014

Mật Diệu

  

 

 1. Mật Thái Dương says:
  Kính thưa cô,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài giảng của cô.

  Loay hoay trong cuộc sống mưu sinh thường nhật với những suy nghĩ mệt mỏi thường trực, đọc những lời của cô mà lòng con thấy xao động và dịu lại khi cảnh sắc Mật Gia như hiện ra trước mắt với Thanh Phong Các, Nhật Nguyệt Lầu…

  Lời cô cũng nhắc nhở chúng con về vấn đề “nhiệt tình quá mức” trong bước đầu tu tập Phật pháp cũng như phải củng cố niềm tin kiên cố vào giáo pháp, để dù xảy ra bất kỳ chuyện gì trong cuộc sống, con cũng luôn tâm niệm một điều đó là “sự sắp xếp của Bổn tôn thông qua kênh dẫn là vị thầy” mà không cảm thấy lo sợ hay hoài nghi.

  Một lời nhắc nhở của cô mà con vô cùng cảm kích

  “Vậy đó cuộc đời vốn dĩ vô thường, không biết mình còn sống để gặp ánh nắng vào ngày mai. Là người tu tập chúng ta cố gắng “nằm lòng” tính chất giả hợp của nhân duyên để tâm tư giảm bớt sầu muộn bởi ngọn gió “được mất”, đối đãi nhị nguyên ”

  Quán chiếu vô thường để không tự mình ôm ấp khổ đau. Nhưng con cũng hiểu rằng, nếu không có thực hành pháp, không được sự chỉ dẫn từ vị thầy với những phương tiện thiện xảo thì dù có quán chiếu được vẫn chưa hẳn là đạt được “chuyển hóa tâm” của chính mình.

  Con tự biết mình còn vô cùng kém cỏi, chưa có niềm tin kiên cố, con chỉ xin cầu nguyện

  “Hỡi đạo sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị thầy từ bi, cùng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con”

  Om ah hum.

  • Mạc Thị Duyên says:
   con vô cùng hoan hỷ với bài viết của cô cuộc đời quả là có quá nhiều điều con chưa được biết đến trong đó có phật may mắn thay con đã được biết đến con chúc cô sức khỏe dồi dào!
 2. Mật Ngã says:
  Thưa Cô!
  Khi đọc bài viết của Cô con cảm nhận được sự dịu dàng nhẹ nhàng nhưng thật sâu sắc trong bài viết,lúc này làm con nhớ đến câu nói thường được nghe Thầy nói:”Văn tức thị nhân”.
  Con rất hoan hỷ khi đọc được bài viết này của Cô giúp con siêng năng,mở rộng thêm sự tư duy về những gì Thầy đã dạy mà bấy lâu nay con thường hững hờ,thờ ơ..để đôi khi đã bỏ qua những điều quý giá,những hạnh phúc dù so với thế gian là nhỏ nhoi mà thường rơi vào bát phong.
  Bài viết của cô làm con một lần nữa nhớ lại câu:”Nền tảng của tinh tấn là quán niệm vô thường” trong Tuỳ Bút Ngộ Không của Thầy viết.
  Chúng con cảm ơn những lời chia sẻ,khuyến tấn,cảnh tỉnh của Cô!
  Con cũng cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô!
  Con cũng cầu nguyện lòng sùng mộ của Cô đối với Thầy như cánh đồng thì những ước nguyện của Cô trong tương lai sẽ trở thành hiện thực.Om Ah Hum!
  • Mặt Diệu says:
   Ước nguyện của cô là đọc được bài viết của Mật Ngã trên trang chanhtuduy. com.
 3. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật,

  Con cảm tạ và tri ân bài Pháp của cô Mật Diệu. Mỗi bài Pháp Cô và Thầy từ bi truyền trao là mỗi lẫn con được nhắc nhở, được nhìn lại bản thân.

  Con cảm tạ Cô đã nhắc nhở về tinh thần thực hành Pháp. Đó là tinh thần “Dục tốc bất đạt”, đồng thời phải biết phân bố hợp lý thời gian, sức lực để cuộc sống và Pháp cân bằng bởi cái gì thái quá, quá mức, mất cân bằng thì sẽ đem lại kết quả tiêu cực.

  Ví như ánh mặt trời kia, dù là yếu tố cơ bản của sự sống nhưng nếu nắng quá thì ruộng đồng sơ xác, nếu không nắng thì cây cối không tăng trưởng. Lại ví như nước kia là yếu tố cơ bản của sự sống; nhưng ít nước quá thì đất đai khô cằn, cây cỏ đều éo húa; nhưng nếu nước nhiều quá như ngập lụt thì lại là một thảm họa.

  Con cầu mong Cô, Thầy nhiều sức khỏe. Con cần lắm những lời nhắc nhở như vậy. Bởi con thấy, cảm nhận và có được lợi lạc lớn từ sự nhắc nhở ấy.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  A Di Đà Phật.

 4. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Kính Bạch Cô!
  Đệ tử Mật Hạnh Giác xin được hoan hỷ với những dòng tâm sự nhiều suy tư mà ấm áp tình đạo vị từ cô Mật Diệu. Những chia sẻ của cô khiến con tự cảm thấy hổ thẹn vô cùng. Đứng trước những bất hạnh và khổ đau của thế gian, mặc dù con đã đến với Đạo Pháp những vẫn chưa sẵn sàng xả ly những phiền não và bám chấp vào chúng. Con vẫn còn thấy trước mắt mình là màn đêm u tối, không biết đâu bến bờ. Con xin được sám hối trước Thầy Cô và Bổn Tôn vì sự mê muội và thiếu kiên định của mình.
  Kính Bạch Thầy Cô, như lời Thầy đã dạy trong bài “Bốn nguyên tắc tu tập Mật Tông”: ” Khi thực hành Pháp là thông qua một sức mạnh vô hình làm chuyển nghiệp cho ta ở đời hiện tại để ta được tịnh hóa và xua tan nhưng ác nghiệp mà mình đã gây ra trong quá khứ hay trong những kiếp trước, những thứ mà có thể làm cho ta sinh vào địa ngục trong tương lai. Điều này được Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ rõ trong “Thánh nữ kinh” ( “Giáo huấn Dakini”) trang 211: “Khi con đang tinh tấn tu hành mà phải gánh chịu khổ đau tràn ngập là biết rằng sự thật con đang được tịnh hóa nghiệp chướng” (trích “10 sự thật hiển nhiên”) (thư gửi các trò số 7). Bằng cách tịnh hóa như vậy, chúng ta sẽ đi từ hạnh phúc này đến hạnh phúc khác. Chúng ta nên hiểu như vậy và khi được tịnh hóa, chúng ta phải nhận thấy rằng, nhờ lòng từ bi của đức Phật, của Thầy ta và năng lực của việc thực hành, chúng ta có thể tịnh hóa hoàn toàn khỏi những ác nghiệp trong quá khứ. Như vậy chúng ta càng đến gần với hạnh phúc, với an lạc và với sự giải thoát. ”
  Hay như Thầy đã từng dạy “Nếu như con tu tập mà việc thế sự vẫn chưa hanh thông là biết rằng sự thực hành của mình còn thiếu sót”. Con tự quán xét thấy niềm tin của mình vào Vị Thầy, vào Tam Bảo còn cần được củng cố hơn nữa để đứng vững trước những chướng duyên, những nghiệp tịnh hóa đang thử thách. Đồng thời tu chỉnh cho các hành vi Thân-Ngữ-Tâm được miên mật, thực hành pháp được đều đặn, vì chỉ có “Tự lực hành Pháp” thì “Tha lực mới hộ trì”
  Quả thật khi chưa đủ từ bi và trí tuệ thì tâm ta dễ bị thối thất do việc tu tập của mình có thể gặp phải vô vàn chướng duyên, từ chính những người thân của mình như lời Cô đã dạy. Bây giờ con đã hiểu hơn vì sao khi bắt đầu tu tập ở Mật Gia, Thầy đã căn dặn:
  “Mọi sự sẽ không phải là lỗi lầm nếu các trò hãy làm đúng 4 điều sau đây”:

  + Không phô trương sự tu tập của mình

  + Niềm tin kiên định

  + Đều đặn thực hành

  + Không nghi ngờ giáo pháp dù xảy ra thế sự phiền não.
  Con xin cảm tạ ân đức của Thầy Cô đã luôn từ bi với người học trò hay gây phiễn nhiễu như con. Con biết rằng để xứng đáng với Giáo Pháp hơn, con cần phải học hỏi nhiều hơn nữa, trưởng thành hơn và có cái nhín đúng đắn trước sự việc xảy ra với mình, vì dù “là phúc hay họa cũng đều là nhờ ơn phước của Bổn Tôn”.
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích của chúng sanh. Nguyện cho chúng sanh được thấm đẫm ánh sáng từ Chánh Pháp.
  Om mani padme hum.

 5. Mật Linh says:
  Kính bạch Cô
  Trong lòng con từ trước đến nay tuy không nói ra,nhưng Cô là người con luôn tôn quý,sự từ bi,thông thái và dịu dàng của Cô khiến chúng con luôn cảm thấy sự an lạc và học hỏi rất nhiều điều khi được ở cạnh Cô,đồng thời con cũng luôn cảm nhận được sự khiêm cung ẩn mình của Cô luôn ở phía sau Thầy,thầm lặng cống hiến sức mình vì đạo Pháp.
  Con thật sự rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Cô.
  Từng câu từng chữ của Cô rất nhẹ nhàng, nhưng là sự cảnh tỉnh chúng con luôn phải biết lợi dụng thời gian tự do ngắn ngủi này mà nên trân quý Giáo Pháp và tinh tấn thực hành.Cũng với câu chữ nhẹ nhàng nhưng là sự sách tấn chúng con phải mạnh mẽ vượt qua mọi nghịch cảnh,khổ đau, vì biết rằng đó là tịnh hóa.Bài viết cũng làm cho con nhớ lại lời Thầy dạy:Cuộc sống vốn vô thường,mỗi ngày qua đi chúng ta càng tiến gần đến cái chết hơn.Nhưng đối với người tu Phật thì khác, mỗi ngày qua đi chúng ta càng tiến gần đến thành phố giải thoát của Đức Phật A Mi Đà,lời dạy làm cho chúng con tăng thêm sự Vô úy trong cuộc sống hằng ngày.Chúng con cảm tạ ơn Cô,bài viết của Cô giúp chúng con ôn lại bài viết 106 Thầy đã dạy: Bốn Nguyên Tắc Tu Mật Giáo,rất hữu ích trong thời gian Thầy ẩn thất, giúp chúng con sẽ không phạm lỗi lầm nếu như thực hành đúng theo bốn nguyên tắc tu Mật Giáo.
  Chúng con đãnh lễ tri ân Thầy Cô.Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của các ngài để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh. OM AH HUM.
  Thưa Cô hình qúa đẹp ạ.
 6. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Kính Thưa Cô,
  Đọc bài viết của Cô, con cứ thấy như trong văn có thơ, có nhạc. Mạch bài nhẹ nhàng, sâu lắng, cuốn người xem trôi theo dòng xúc cảm, thấp thoáng trong đó những lời nhắc nhở, sách tấn trên bước đường tu tập, rất dịu dàng nhưng cũng rất sâu sắc. Giống như những cánh hoa ngọc lan trắng, mang vẻ đẹp thanh khiết, hương thơm thoang thoảng nhưng lại có sức lôi cuốn mạnh mẽ, làm mê đắm lòng người, bài viết mang vẻ ngoài như là một trang nhật ký ghi lại cảm nhận trong một ngày, nhưng thật sự lại là bài giảng đầy ý nghĩa, giúp chúng con rút cho mình những bài học quý giá.
  Gây ấn tượng nhiều nhất cho con chính là hình ảnh Cô ngồi chiêm ngưỡng “vẻ đẹp chầm chậm của bóng tối lùi dần nhường chỗ cho vầng thái dương tỏa sáng để làm rõ nét hơn những cảnh vật xung quanh”, “Những hình ảnh này gợi trong tôi nhớ lại những câu chuyện thần tiên thuở nhỏ, và gần đây nhất là những lời Thầy hay luôn ẩn dụ, đối với những chúng sanh đến được với Phật pháp từ sự khổ đau và chướng ngại của cuộc đời “ người từ bóng tối bước ra ánh sáng”.”
  Như Cô đã viết, phần nhiều trong chúng ta nằm trong hoàn cảnh ngữ nghĩa này, riêng bản thân con, đã từng ngập chìm trong bóng tối ảm đạm của tà kiến, của những hoạt động tâm linh sai trái, đã từng hứng chịu những sự khổ đau, sợ hãi tận cùng. Để rồi “Nhờ có duyên lành sâu dầy nhiều kiếp mới có cơ hội tìm đến được chánh pháp và vị Thầy truyền pháp đích thực”. Quả thật là may mắn lớn lao, là niềm hạnh phúc vô song. Thế cho nên hình ảnh vầng dương tỏa chiếu xua tan bóng tối thật sự là một ấn tượng đẹp đẽ mà con không thể nào quên được.
  Những lời nhắc nhở của Cô về sự nhiệt tình thái quá giúp con quán xét lại chính mình. Quả thật, con cũng đã từng có lúc “thừa nắng” như thế. Cảm thấy may mắn cho mình vì đã tìm về được với chánh pháp, đã có lúc con thấy thương cảm cho người thân còn đang chìm đắm vô minh, mong muốn họ sớm có thể khởi phát duyên lành. Nhưng sự nhiệt tình của con hình như chẳng đem lại kết quả gì nhiều, bởi sự thật hiển nhiên, rằng duyên lành với Chánh pháp mỗi người mỗi khác, không thấu hiểu tường tận thì dễ gây ra hậu quả không tốt, với người tu sơ cơ như con thì “nhiệt tình cộng thiếu hiểu biết dễ dẫn đến phá hoại”. Rất may mắn là con vẫn luôn khắc ghi lời dạy của Thầy về việc “giữ kín việc tu tập, không nói giáo pháp cho người không tín tâm” nên chỉ dừng lại ở việc trợ duyên không thành.
  “Đã biết vô thường con sóng nắng, thì lời trùng ngộ thốt mà chi”
  Cuộc đời vô thường, thời gian cứ vô tình lướt trôi, chẳng đợi chờ, và cũng không thể quay lại. Những sai lầm, những đau khổ đã qua, dù có nuối tiếc, có thở than cũng chẳng ích gì. Hiện tại mới là đáng trân quý nhất. Và hiện tại của những người con Phật chân chính, đang hiên ngang tiến bước trên đạo trình Giải Thoát thì lại đáng trân quý gấp vạn lần. Bởi vì ta được sống, được tận dụng từng phút giây để rèn giũa, để hành trì theo Chánh pháp, được trang bị tâm thế vững vàng để đối mặt với tương lai, đối mặt với cái chết. Song song đó, hiện tại này cũng là thử thách khó khăn nhất cho những hành giả tầm cầu học đạo, phải vượt thắng chính mình, trừ được ngũ độc, thoát khỏi bát phong, xả ly thế sự, vững tâm Bồ đề, hướng đến Tánh không.
  Và cũng như Cô đã dạy :” Lời của các Ngài luôn sâu thẳm và vang vọng, nhưng chúng ta là những người tu tập căn cơ chậm lụt không đủ trí lực để quán chiếu pháp vi diệu tánh không này. Nay nương nhờ vào từ bi và trí tuệ của vị Thầy mà có thể thực hành phật pháp bằng phương tiện thiện xảo, dễ dàng nhanh chóng, lấy kết quả làm con đường “. Cho nên, điều tâm niệm và không thể lơ là, học trò cần ngày đêm trưởng dưỡng chính là tấm lòng sùng kính Đạo sư chân thật và vững bền, để luôn giữ được đường truyền tâm linh thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Kính Thưa Cô,
  Giác Đăng con xin cảm tạ Cô đã ban cho bài pháp thật ý nghĩa, con mong nhận được nhiều hơn nữa những lời dạy bảo từ Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho Thầy, Cô trụ thế dài lâu.
  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 7. Mật Mai says:
  Thua Co. Con vo cung hoan hy khi doc duoc bai viet cua Co. Bai viet cua Co nhu loi nhac nho va dong vien cho con tin tan tu tap hon. Trong cuoc song gap rat nhieu kho khan nhung nhung luc kho khan den voi chung con nhung chung con luon cam niem an phuoc Thay va Bon Ton gia ho. Thay thuong day chung con du phuoc hay hoa deu la on phuoc cua Ngai. Doc bai viet cua Co con chot nho cau tho cua Thay.Mat gia gio day khoe sac moi, tam long sung mo chang khac xua, moi cu phan hai bo dep xau chanh niem trong tam mot chu vua. Con cam ta on Co da cho chung con bai phap that la hay va y nghia. Con cau nguyen chung sanh thanh tuu hanh phuc phat tanh. OM AH HUM!
 8. Mật Kiên says:
  Kính bạch THẦY!
  Kính bạch Cô!
  Chúng con cảm tạ ơn Cô đã cho chúng trò một bài viết đặc biệt, xuất thần, vừa đẹp đẽ về văn phong vừa sâu sắc về đạo pháp.
  Nếu tiếp cận bằng cảm xúc thì đó là một bức họa, một bài thơ, một bản nhạc…
  Nếu tiếp cận bằng trí tuệ trên quan kiến nhà Phật, đó chính là chất cam lồ được chưng cất từ giáo pháp thông qua vị Thầy.
  Kết hợp cả hai,đó là một tác phẩm tâm linh hoàn chỉnh, từ đời vào Đạo và từ Đạo soi đời.
  Một lần nữa con cảm ơn Cô-một tâm hồn thi sĩ, nghệ sĩ được ẩn tàng trong thân phận một hành giả-đã cho chúng con một bài viết rất hay, rất lợi lạc.
  Nguyện cầu Thầy, Cô trụ thế dài lâu.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDI HUM!
  • mat dieu says:

   Được nhà ” phê bình văn học ” ghé mắt đến “tác phẩm ” đầu tay của mình, là cô ” thoả tất dạ” rồi .

 9. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết của cô, có thể nói đó là một cảm giác đặc biệt hoan hỷ. Cũng có lẽ bởi lâu lắm rồi giữa những thế sự bề bộn con mới được đắm mình trong một áng văn chương mượt mà đến thế. Để cho tâm mình lắng đọng dư âm trong những dòng văn của cô, chợt như hiện ra trước mắt con một chiếc lá cuối thu nhẹ nhàng rơi xuống mặt hồ yên ả và rộng lớn… Con bỗng thấy những mệt mỏi sau một ngày làm việc như tan biến hết, như một kẻ “từ bóng tối bước ra ánh sáng” khi cảnh vật Mật gia như hiện ra trước mắt con, thay cho cảnh thế gian đầy những trần trược..

  Dù biết rằng trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống, khi chúng con vẫn giữ tâm mình không rời xa việc thực hành Pháp thì khi đó chúng con vẫn luôn được sự dõi theo của Thầy và Bổn Tôn, và vì như thế chúng con luôn được các Ngài ban cho ơn phước trong mọi lúc. Song con vẫn cảm thấy ơn phước hơn hết là những tháng ngày con được ở Mật gia trung tâm. Cảm tưởng như con có thể nhìn, thấy và nghe một cách thật sống động những cảnh tượng quen thuộc ở Mật gia trung tâm qua những dòng văn sinh động của cô. Ký ức xưa trong thoáng chốc ùa về trong tâm trí con. Con như một đứa trẻ vì quá mải chơi cứ đi mãi mà dần xa mái nhà thân thương, rồi chợt cảm thấy bơ vơ khi nhận ra cảnh vật xung quanh thật quá lạ lẫm. Nhờ những ngày tháng “ấu thơ” ấy, dù vẫn chưa trưởng thành trên hành trình của một hành giả, con đã có được những bài học quý báu để phòng hộ tâm mình trước những chướng ngại trên đường tu. Hơn thế, con còn học được những kỹ năng sống từ chính cuộc sống và cách ứng xử thường nhật của Thầy cô. Con quả thực đã được nhận quá nhiều ơn phước!

  Bài viết của cô tưởng chừng như đơn giản là những hoạt động thường nhật trôi dần theo dòng thời gian, song lại thực sự sâu sắc mà khó một người nào khác có thể viết nên được bởi chỉ có thể là Thầy cô thì Pháp và Cuộc sống mới thực sự là một rõ ràng đến như thế. Vẫn là những hình ảnh bình dị của một tia nắng buổi sớm, những ánh nắng “chan chát” vào buổi trưa và cơn gió nhẹ vào buổi chiều ở “thung lũng” song trong dòng suy tưởng của cô luôn quán chiếu đến Thầy, đến pháp, đến những lời dạy của Đức Phật, của Đức Liên Hoa Sanh… Con còn thấy trong đó một tấm lòng từ bi vô bờ bến, mang trong lòng nỗi canh cánh lo âu hướng về những chúng sanh lầm lạc và tha phương trong biển pháp. Những lời dạy của cô gây chấn động trong tâm trí con, như một bài học đắt giá, được dẫn dắt một cách nhẹ nhàng nhưng thật thâm sâu:” Trong khi bản thân chúng ta chưa đủ lực kính ái, hàng phục, đạo hạnh, đạo phong (sự thực hành pháp còn quá ít, chỉ có thể thực hành Bồ Đề Tâm nguyện)”, nghĩa là khi đó “lực” còn chưa đủ để thực hành Bồ đề tâm dụng. Điều này tạo động lực cho con thực hành pháp nhiều hơn để nghĩ tưởng đến những khó khăn đau khổ, vướng mắc của những chúng sanh khác như Cô vẫn thường làm. Một đời tu, có khi nhìn thấy những tia nắng mai len lỏi qua những kẽ lá như những hình ảnh hạnh phúc miên viễn của thành phố giải thoát chợt hiện ra trong tâm trí ta, cũng có lúc đầy những trở ngại như những tia nắng chan chát buổi trưa miền Đông Nam Bộ mùa này vậy, cũng có lúc mát mẻ dễ chịu trong sự tận hưởng những cơn gió lành ơn phước của Bổn Tôn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.. Dù còn những thế sự đa đoan và những duyên nợ và nghiệp tốt xấu từ nhiều kiếp đan xen, song được sống cuộc đời của một hành giả thực sự là một điều quá may mắn với chúng con, khi mà : “mặc dù chúng ta đã đến với ánh sáng Phật pháp tuy những khó khăn chướng ngại vẫn còn đó nhưng nó không là mãi mãi, vì nghiệp xấu giảm dần thì tất nhiên ơn phước ngày càng tăng trưởng(hữu lậu: tiêu tai, tăng ích, kính ái, hàng phục, câu triệu); (vô lậu: phiền não giảm dần, giải thoát sinh tử), tự lực hành pháp, tha lực hộ trì. Chỉ cần các trò mở rộng cánh đồng của lòng sùng mộ Đạo sư, những cơn mưa ơn phước sẽ đổ xuống”…

  Đôi khi con tự hỏi, bằng bao nhiêu năm tháng từng trải thì con sẽ đạt tới độ sâu sắc để có thể làm chủ và phòng hộ bản thân mình trước những chướng ngại trên đường tu, để ung dung sống một cuộc sống tự tại như Thầy cô khi có thể ứng dụng một cách linh hoạt Pháp và Cuộc sống. Bằng những thất bại nhãn tiền trong cuộc sống thế sự hằng ngày trước bài toán hóc búa để cân bằng giữa Pháp và Cuộc sống mà con vẫn dễ gặp phải, con mới cảm thấy thế nào là “nói dễ hơn làm” và “từ biết đến hiểu đã khó, từ hiểu đến làm còn khó hơn”. Con sẽ dễ dàng bắt gặp những dòng chữ mượt mà không vấp váp khi tuôn trào cảm xúc với Thầy, với Pháp và sự ứng dụng Pháp vào cuộc sống, song không phải với bài viết nào cũng thực sự gây được sự xúc động như bài viết của cô. Vì thiếu đi chất xúc tác tạo nên sự rung động thực sự trong bài viết là những trải nghiệm tâm linh và những kinh nghiệm đúc kết từ cả một quá trình tu tập. Nếu không có điều đó, những lời văn mượt mà tha thiết cũng giống như những bức tranh đẹp nhưng vô hồn, đó mãi chỉ là những lời nói vang vọng nếu thiếu đi trải nghiệm và kinh nghiệm tâm linh đúc kết. Trong “14 thất bại trầm trọng” của Ngài Gampopa đã nói rằng:”Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng.”. Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ để con có được sự kiên trì và tinh tấn tu tập để trong tương lai, cho dù rất xa đi nữa, con không còn phạm phải thất bại trầm trọng (vì hiện nay con còn chưa đủ điều kiện cho vế đầu tiên là thông thái về giáo lý nhà Phật).

  Con bỗng nhớ tới nội dung lời chúc nhân ngày 20-10 của Cô là hãy trở thành một hành giả bản lĩnh và mạnh mẽ trên con đường tu tập song cũng thật mềm mại trước Người phối ngẫu tâm linh. Cô thực sự là hình mẫu cho chúng con phấn đấu, cô luôn mạnh mẽ kiên cường với vai trò là cánh tay phải của Thầy trong sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp; cùng lúc cô cũng luôn dịu dàng, mềm mại với mọi cử chỉ và hành động vô cùng khoan thai trong mọi lúc. Hôm nay con lại học được thêm một đức tính nữa từ cô, đó là sự khiêm tốn. Cô từng nói với con là cô viết không hay, cô cũng không biết viết thế nào để nói lên cảm xúc của mình. Con thật ngây thơ dại dột khi nghe theo, để hôm nay con ngỡ ngàng biết mấy khi nhìn thấy “núi Thái Sơn”. Con hâm mộ cô quá, chắc phải thành lập Câu lạc bộ rồi cô ơi!
  Con vô cùng cảm ơn cô vì bài viết rất hay và ý nghĩa. Con mong chờ những bài viết tiếp theo của cô trên trang mạng chanhtuduy.com để làm thỏa lòng bạn đọc và “người hâm mộ”
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ,
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 10. MẬT VIỄN says:
  Mô Phật!

  Con rất hoan hỷ khi đón nhận được tác phẩm “đầu tay” của Cô trên trang mạng chanhtuduy.com.
  Qua những dòng cảm xúc của Cô về khung cảnh Mật Gia Trung Tâm làm con liên tưởng đây chính là Tây phương cực lạc ở cõi ta bà, nơi không còn vướng bận, phiền não, khổ đau của thế sự đa đoan, mà nơi đó chúng con có cảm giác thanh bình, thoải mái, như hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp và đặc biệt hơn cả là chúng con được gần thiện tri thức đó là Thầy và Cô, chúng con nhận được những lời dạy kim cang về việc thực hành pháp cũng như ứng dụng giáo pháp vào cuộc sống được hiệu quả nhất.
  Mỗi khi chúng con trở về “quê – Mật Gia trung tâm” là về “Tây phương cực lạc tại cõi ta bà” – thật hạnh phúc biết bao.
  Cảm ơn những giọt nắng còn vương đã tạo duyên lành cho chúng con đón nhận bài Pháp thật ý nghĩa mà cô từ bi trao tặng chúng con vì đó là nguồn năng lượng tâm linh giúp chúng con tỉnh thức nhận thấy được sự vô thường của cuộc sống cũng như sự thiêng liêng, cao quý của những viên ngọc giáo pháp mà chúng con đã được sự trao truyền của Vị Thầy tâm linh tôn kính, từ đó tinh tấn thực hành pháp, giữ vững niềm tin kiên cố vào giáo pháp, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, quán xét và loại trừ những lỗi lầm của mình để mọi hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp để pháp là cuộc sống và cuộc sống là pháp, đời này an lạc – đời sau cực lạc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu để những giọt nắng tâm linh từ Thầy Cô tỏa sáng xóa tan màn đêm tà kiến, vô minh.
  Cầu nguyện đạo nghiệp hoành dương chánh pháp của các Ngài được thành tựu viên mãn!
  OM MA NI PAD ME HUM

 11. Mật Bình says:
  Mô Phật !
  Chúng con đã được mặc những bộ đạo phục rất đẹp từ bàn tay khéo léo của Cô may, được nghe những bản đạo ca rất hay mà Cô sáng tác. Và hôm nay chúng con lại được thưởng thức thêm một tài nghệ nữa của Cô, đó là được đọc bài Pháp thật hay và sâu lắng từ Cô, chúng con thật vô cùng hoan hỷ. Cũng chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác, nhưng dưới bút pháp của Cô, chúng con được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Mật gia trung tâm, và cảm nhận được “Pháp là cuộc sống”, trong hình ảnh của Thầy, Cô. Một bài học cho chúng con tự quán xét lại bản thân trong quá trình tu tập, là lời nhắc nhở cho những học trò căn cơ sơ học như chúng con cần phải phải giữ đó là ” niềm tin kiên cố, không mảy may nghi ngờ, giữ kín chuyện tu tập, tinh tấn hành trì “.
  Chúng con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy, Cô đã luôn luôn từ bi, không phân biệt, dẫn dắt chúng con trên con đường giải thoát tối thượng. Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy , Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 12. matkinh says:
  Kính Bạch thầy !
  Kính Bạch cô !
  Con thật sự rất hoan hỉ khi đọc được bài viết thật hay, thật xúc tích, và thật “ Pháp”. Cũng như các đạo hữu đã nhận xét trong bài viết có thơ, có văn, có nhạc, có nắng, có gió và đan xen vào đó là lời nhắc nhở của Thầy, của Đức Liên Hoa Sanh như bản nhạc du dương lúc lên, lúc xuống, lúc trầm, lúc bổng cuốn hút chúng con. Con luôn hâm mộ cô vì trong cô luôn có những tài năng đáng ngưỡng mộ ( cầm, kỳ , thi , ca) thể hiện qua những tác phẩm đạo ca thật hay những ẩn chứa những giáo lý Phật Đà cao diệu , hay những đạo phục mà chúng con đã mặc nay đem đến cho Mật Gia những sắc thái thật độc đáo nhưng trong cô vẫn luôn khiêm tốn, nhè nhàng , tinh tế và luôn đem đế cho chúng con những lời khuyên thật đúng lúc. Có thế nói hình ảnh của cô là hình tượng chúng con luôn hướng tới, thật ung dung, tự tại, nhưng bước chân luôn vẫn trải và Bồ đề tâm của cô không bao giờ nguôi và luôn sánh bước, kề vai sát cánh bên thầy. Ôi chao ! nghĩ đến đây con cảm thấy thật dào dạt hạnh phúc ….
  Đọng lại bài viết, con thấy thoang thoảng đâu đây vầng thơ trong bài viết của cô:
  “ Đã viết vô thường con sóng nắng, thì lời trùng ngộ thốt mà chi”
  Vâng, đã viết cuộc sống vốn dĩ là vô thường, là tan, là hợp, là trùng trùng duyên khởi. Nhưng bản thân chúng con cũng bị bát phong làm cho điên đảo, công việc mưu sinh cứ mãi đẩy đưa là cho chúng con luôn tất bật với cuộc sống mưu sinh vào rồi cuộc đời cũng mãi trôi ….Chúng con nào có biết “ nhờ có duyên lành sâu dầy nhiều kiếp mới có cơ hội tìm đến được chánh pháp và vị Thầy truyền pháp đích thực, để nhận ra được “đâu là khổ, đâu là nguyên nhân của khổ, đâu là phương pháp diệt khổ, đâu là cảnh giới thoát khổ””. Con cầu nguyện cho những lúc mất chánh niệm thì :
  Hỡi đạo sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị thầy từ bi, cùng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con”
  Om ah hum.
 13. Mô Phật,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của cô, lồng vào trong những hình ảnh so sánh nên thơ là những lời nhắc nhở , cảnh tỉnh đạo pháp, giúp con giữ được chánh niệm trước vòng xoáy bát phong.

  Thưa cô,
  Đa số chúng con đến với phật pháp từ những khổ đau, nghịch cảnh của cuộc đời. Khi tìm được phương thuốc để giải trừ tâm bệnh, con cảm thấy hoan hỷ và muốn nhiều người được như mình, nhưng lại không suy xét đến việc người khác có tín tâm hay không, có tự nguyện được trị tâm bệnh không, cứ “huyên thuyên” nói pháp mà không biết rằng đã phạm giới, lại còn gián tiếp làm cho chúng sanh phỉ báng chánh pháp. Đúng như tôn giả Dromtonpa đã huấn thị “ Thời mạt pháp này không phải là lúc để người nào cũng có thể giúp đỡ chúng sanh. Muốn có khả năng giúp người khác thì phải tu luyện từ bi và bồ đề tâm trong cô độc. Đây là lúc để chống lại các phiền não. Đây không phải là lúc hái cây thuốc huyền diệu, mà là lúc vun trồng cây thuốc đó”. Con sẽ tự lượng sức mình trong việc gieo duyên phật pháp.

  Con cảm tạ ân đức cô đã nhắc nhở về sự vô thường, từ đó ngừng bám víu vào hạnh phúc thế gian mà tinh tấn thực hành tu tập, bước vào con đường dẫn đến niết bàn.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 14. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Kính bạch Cô!

  Thật là ơn phước lớn lao khi sau một thời gian trang mạng “thưa thớt bài vở” và “vắng bóng Thầy” thì giờ đây được nghe những lời pháp cam lồ từ Cô. Cô quả thật đã dùng “moho chưởng pháp” với chúng con khi luôn tự nhận mình “lười biếng”. Và ắt hẳn chúng con ít nhiều cũng đã bị trọng thương một cách êm dịu và nhẹ nhàng trước bài pháp nhiều màu sắc lẫn đời và đạo này!

  Xuyên suốt bài viết của Cô là ba yếu tính giác ngộ: xả ly, bồ đề tâm và tánh không. Nếu như thiếu một trong ba yếu tính này thì sự tu tập hãy còn phiến diện và không thể đạt kết quả. Một lần nữa con được đắm trong niềm hân hoan khi mình “vui tu” mà vẫn hoàn thành cả ba yếu tính giác ngộ này trong sự tu tưởng chừng như chỉ là cuộc dạo chơi. Tất cả đều nhờ vào phương pháp phát bồ đề tâm qua 16 động tác và niệm thần chú theo bước chân, hơi thở mà Thầy đã chỉ dạy. Nếu như sự xả ly và phát bồ đề tâm cần sự nỗ lực thực hành của bản thân người hành giả để đi theo quỹ đạo chánh pháp thì trí huệ tánh không sẽ tự phát khởi, kết quả sẽ tự nhiên thành bởi chúng con được “nương vào từ bi và trí tuệ của vị Thầy, lấy kết quả làm con đường”. Cũng như chúng con tự chăm bón vun trồng “cây đức hạnh” theo lời dạy của đức Quán Âm Tứ Thủ trong “Đại nguyện” của Ngài:
  “Sử dụng ba điều CHÁNH NIỆM – TỈNH GIÁC VÀ CHÚ TÂM là nước và phân bón của đức hạnh
  Quán chiếu vô thường làm tăng hạnh xả ly, giúp tăng trưởng đức hạnh;
  Vun trồng đức hạnh với lòng sùng mộ vô biên;
  Niềm tin và sự quy ngưỡng Giáo pháp là gốc rễ của đức hạnh;
  Lòng vị tha bi mẫn là thân của đức hạnh;
  Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng là cốt lõi của đức hạnh;
  Lục độ ba la mật là những nhánh và cành của đức hạnh
  Hoan hỷ trước những đức hạnh của người khác là lá của đức hạnh
  Tứ nhiếp pháp để thu phục nhân tâm của chúng sanh là hoa của đức hạnh
  Và TÁNH KHÔNG với lòng bi mẫn siêu phàm là QUẢ của đức hạnh”

  Như vậy, bằng sự nỗ lực thực hành vun trồng “cây đức hạnh”, nương vào lòng từ bi và trí huệ siêu việt của các Ngài, chúng con cũng sẽ được hưởng những quả trái thơm ngọt ấy – Trí huệ tánh không và lòng bi mẫn siêu phàm.

  Những lời dạy của các bậc thánh nhân càng làm con cảm nhận được sự không cách biệt giữa vị Thầy và các Ngài như mấu chốt thứ ba của chiếc chìa khóa tâm linh mở cửa kho tàng giác ngộ mà con vẫn thường gọi lên thống thiết: “Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!”. Cũng vì chúng sanh chúng con mà vị Thầy phải hao mòn sức lực, đêm ngày “cặm cụi” bên chiếc máy vi tính cũ kỹ, dẫu cho “tách cà phê, ấm trà nóng nguội dần theo những dòng thư tâm huyết” như những sự thờ ơ nguội lạnh của những đệ tử vô tâm chúng con với lòng tham không đáy, muốn nhận thật nhiều những tinh túy giáo pháp cam lồ mà chưa một lần xét xem mình đã làm đúng vai trò của một đệ tử theo sự răn dạy của các bậc Thánh đức chưa? Sùng kính vị Thầy là gì khi mà điều kiện sống của vị Thầy mình vẫn còn nhiều thiếu thốn, đạm bạc, sức khỏe hao mòn không sự bồi bổ? Sùng kính vị Thầy là gì khi mà luôn “quấy nhiễu tâm tư vị Thầy” bằng những chuyện thế sự cá nhân, việc riêng gia đình, trút những “rác” phiền não sang cho ngài? Ngay cả trong những bữa cơm, những giấc nghỉ ngơi của Thầy cũng thường xuyên bị quấy rầy bởi những cuộc điện thoại “vô ý”, thiếu nghĩ suy của chúng trò, Thầy vẫn chưa một lần trách cứ… Và đã có ai trong chúng con một lần thắc mắc, hỏi han: “Sao dạo gần đây bài của Thầy thưa thớt hẳn?”

  Con xin cảm ơn Cô đã từ bi vì chúng con mà thuyết pháp, nhắc nhở chúng con những bài học từ đời đi vào đạo, ôn lại những lời dạy của Thầy, của các bậc Thánh đức. Và hơn hết là bài học thấm thía về lòng sùng mộ đạo sư mà chúng con đã từng được dạy, được nhắc đi nhắc lại từ Thầy và lời của các Thánh nhân cổ đức, mà mãi vẫn cứ quên dẫu “Chiều tà dần xuống mau, thời gian trôi có đâu đợi người/ Vì tục trần vấn vương, đành đan tâm bỏ quên lời Thầy…”.

  Con xin cầu nguyện cho lòng sùng mộ của chúng con đối với vị Thầy sẽ không chỉ đơn thuần là lời nói, là sự diễn đạt bóng bẩy của câu từ, hay sự khoa trương thái quá của những hành động vô nghĩa. Xin cho chúng con giảm dần sự vị kỷ vì mình và tâm thế luôn hướng về vị đạo sư tôn kính, là chiếc bình chứa thích hợp cho những pháp nhũ của các Ngài để từ đó nương theo tâm từ bi và trí huệ của các Ngài đạt Giải thoát!

  • Mật Diệu says:
   Xưa kia Thầy quả là có “đôi mắt thấu suốt ” nhìn thấy đây chính là người phối ngẫu tâm linh của “trưởng lão” Mật Hải . Mật Thuỷ đã viết lên được “cốt lõi ” của tâm cô.
 15. Mật Diễm says:
  Thưa Cô !
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Cô .Phong cảnh ở Mật Gia thật đẹp và thanh bình. Cuộc đời vô thường, lời nhắc nhở của cô con sẽ luôn ghi nhớ hoc tập và làm theo. Con cảm tạ ân đức Thầy cô từ bi chỉ dạy cho chúng con đường đạo lẫn đường đời và biết ứng dụng pháp vào cuôc sống “Pháp cao nhất là chứng ngộ tính vô ngã.Điều cao quý nhất là nhiếp phục tâm trí của mình. Phương thuốc cao nhất là biết vạn vật không có tự tánh”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  OM AH HUM !
  • Mật Diệu says:
   Ngày hôm qua ở huyện Tân Thành “chấn động địa ” vì sự “có mặt ” của Mật Diễm.
 16. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy !
  Kính bạch Cô!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Cô. Bài viết hiện lên một bức tranh , một bản nhạc , một vần thơ, một lời giáo huấn. Con cảm tạ ơn Thầy ,Cô dẫn dắt chúng con trên bước đường tu tập. Con cảm tạ lời nhắc nhở của Cô: cuộc đời vô thường “thời gian trôi có đâu đợi người” . Lời cảnh tỉnh đó cho chúng con quán chiếu vô thường, tinh tấn tu tập.
  Con cảm tạ ơn Cô đã nhắc nhở chúng con biết ứng dụng Pháp vào cuộc sống ,biết lượng sức mình khi thực hiện bồ đề tâm , không khéo sẽ bị rơi vào sự nhiệt tình mà thiếu hiểu biết sẽ gây họa.
  Con cảm tạ ơn đức Thầy ,Bổn Tôn đã gia hộ cho con có duyên lành nơi Phật Pháp. Gặp được vị Thầy thánh thiện dẫn dắt. Vì Lời khẳng định của Đức Liên Hoa Sanh làm chúng ta tăng trưởng mạnh mẽ hơn vào nhân quả. Nhờ có duyên lành sâu dầy nhiều kiếp mới có cơ hội tìm đến được chánh pháp và vị Thầy truyền pháp đích thực, để nhận ra được “đâu là khổ, đâu là nguyên nhân của khổ, đâu là phương pháp diệt khổ, đâu là cảnh giới thoát khổ”.
  Con cảm tạ Thầy Cô từ bi luôn đẻ tâm đến chúng con. Mặc dầu đang sống trong cõi ta bà rực lửa ,vô lượng khổ vây quanh. Nhưng dưới sự dẫn dắt của Thầy Cô chúng con biết chấp nhận ; Nhờ đã trải qua bao năm tháng thực hành pháp dần dần bước qua bóng đêm của vô minh tà kiến, các huynh đệ chúng ta thấm đẫm những lời dạy của các thánh tăng qua sự truyền tải của vị Thầy, mà hoan hỷ đón nhận những khó khăn trước mắt “khi hố khốn khổ đầy tràn vào lúc con cố gắng tu tập về mặt tinh thần, thì sự thật là nghiệp xấu là sự vô minh của con đang được tẩy trừ” (Giáo lý Dakini/121).
  Con cầu nguyện Thầy Cô có được nhiều sức khỏe và trụ thế dài lâu dẫn dắt chúng con chúng sanh trên bước đường tu tập.
  OM AH HUM!
 17. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!
  Kính bạch Cô!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Từ nhan đề của bài viết đã rất hấp dẫn người đọc. “Trời còn vương nắng” như một bức tranh thật đẹp, thật thơ mộng.

  Trong bài Cô viết, con ấn tượng nhất là hình ảnh ẩn dụ của nắng: “Nắng rất cần cho sự sống của con người, động vật và cả cỏ cây, nếu không có ánh nắng mặt trời thì không thể duy trì sự sống. Nhưng nếu sức nóng của nắng quá cao thì cũng lại là sự hủy diệt, nên đã có bao lần trên thế giới xảy ra nạn cháy rừng, những mạch nước ngầm bị khô cạn. Vậy là sự “nhiệt tình quá mức” của nắng lắm lúc cũng gây tác hại không nhỏ làm chúng ta phải chán ghét”.
  Thưa Thầy Cô, bản thân con nhiều khi cũng giống như ánh nắng kia tỏa nhiệt lượng quá mức. Con xin chia sẻ với Thầy Cô: từ ngày con quy y Tam Bảo và tu học dưới sự chỉ dạy của Thầy, con đã có được những kiến thức Phật pháp nhất định. Cũng từ đó, con nhìn xung quanh mình thấy thật nhiều tà kiến. Mỗi khi con nhìn người thân, bạn thân của mình bị lũ thầy, bà bói toán lừa bịp, con không cam lòng và trong con có cảm giác sân hận tà kiến. Con tìm cách trò chuyện với họ, nhiệt tình nói cho họ hiểu nhưng họ không nghe con. Con hướng họ đến Phật pháp, tìm cách trợ duyên nhưng không thành. Nhiều lúc con cũng tự hỏi, tại sao mình chân thành như vậy, nhiệt tình như vậy, nói như dốc hết tâm can ra vậy mà họ lại không nghe? Sau đó, nhờ Thầy khai thị, con mới hiểu do phước đức của con chưa đủ nên con nói mà họ không nghe, mặt khác cũng do ác nghiệp sâu dày của họ. Chao ôi, “niềm tin khó có, Phật pháp khó cầu”.

  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy, Cô.
  Con mong được đọc nhiều bài viết nữa của Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum!

  • nguyenthanh says:

   Không phải phước đức mà là công đức chưa đầy đủ, đạo lực còn non yếu, vì vậy “tỏa nhiệt” tâm linh chẳng khác gì tự mình làm phỏng tay mình. Hãy giữ kín việc tu tập!

 18. Mật Diệu says:
  Cô cảm ơn tất cả những dòng commenl “khen tặng” chia sẻ của các đạo hữu gần xa đến bài viết này. Nương vào đó mà cô đã tự thưởng cho mình 1 ngày “tăng thượng mạn ” để giờ đây “mũi ” của cô ở trên trán. Cô “cố gắng ” “giải phẫu thẩm mỹ ” nhưng vẫn chưa được.(khổ ghê vậy đó !)
 19. Mật Lễ says:
  Mô Phật !
  Mật Lễ thật hoan hỷ khi đọc bài viết này của Cô Mật Diệu!
  Bài viết thật nhẹ nhàng và sâu lắng, cô như hóa thân thành nhà họa sĩ vẽ nên bức tranh thật sống động và đầy màu sắc ở Mật Gia Song Nguyễn trung tâm vào buổi bình minh ló dạng. Bài viết cũng như tia nắng ban mai từ Cô chiếu soi vào tâm thức con, giúp con bừng tỉnh và quán xét tâm mình, đừng dễ rơi vào cái bẫy tự tin vào tâm ý mình mà gây thêm nhiều phiền phức, hại mình hại người. Đồng thời cảnh tỉnh con rằng không nên xao lãng giáo lý nhà Phật, sớm tu kẻo trễ.
  Hình ảnh Cô thật đẹp và hiền dịu. Nếu nói vai trò của Thầy là tiền tuyến trên chiến trận đả tà xây chánh, dạy dỗ chúng trò thì vai trò của Cô không kém phần quan trọng, Cô là miền hậu phương vững chắc, Cô thầm lặng cống hiến sức mình vì đạo Pháp, Cô sáng tác những bản đạo ca, may và dạy học trò may những bộ đạo phục thật đẹp và trang nhã, Cô giảng bài cho chúng con…. Giờ đây Cô ra mắt sản phẩm đầu tay trên trang chanhtuduy.com quả thật rất hay, rất đẹp đấy Cô ạ!
  Con mong sẽ đọc thêm được những bài tiếp theo do Cô viết.
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy, Cô.
  Con cầu mong Thầy, Cô có sức khỏe thật tốt và sự trường thọ để trụ thế dài lâu dẫn dắt chúng con tiếp tục trên đạo lộ giải thoát!
  Om Ah Hum!
 20. Tâm Châu says:
  Kính bạch Thầy Cô,
  Con rất ngưỡng mộ vì Thầy Cô là những đồng tu đồng thời là người tri kỷ, người phối ngẫu tâm linh.
  Sự hiện diện của Cô không chỉ trong vai trò người bạn đồng hành, sẻ chia và chăm sóc với Thầy, mà Cô còn dạy dỗ, hướng dẫn chúng con bằng những thuận duyên của vai trò người mẹ, người nữ, bằng trí tuệ sắc sảo qua nhiều năm tu tập.
  Con nhận ra rằng tinh tấn tu hành không chỉ tăng trưởng trí tuệ mà còn giúp tâm hồn thăng hoa, văn phong của Cô thật thanh thoát, thể hiện công năng kính ái.
  Con đảnh lễ tạ ơn Thầy Cô!
  Om Ah Hum,
  Tâm Châu
 21. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Kính bạch Cô!
  Con vô cùng hoan hỷ với “tác phẩm đầu tay” của Cô. Bài viết của cô thật nhẹ nhàng, nhiều cảm xúc và thấm đẫm giáo pháp Phật Đà. Những hình ảnh được Cô thể hiện trong bài thật đẹp và cũng thật ý nghĩa khi những hình ảnh ấy được Cô dùng để so sánh với con đường tu tập giải thoát của những hành giả tu tập, chẳng hạn như “…bóng tối lùi dần nhường chỗ cho vầng thái dương tỏa sáng để làm rõ nét hơn những cảnh vật xung quanh, bất giác tôi nghĩ đến đạo trình giác ngộ cũng như thế!”, hay là sự “nhiệt tình quá mức” của những hành giả sơ cơ mới bước vào con đường tu tập được cô ví như sự “nhiệt tình quá mức” của nắng làm ảnh hưởng đến sự sống của những sinh vật trên trái đất. Đối với con, một hành giả đang chập chững bước trên đạo lộ giải thoát, đang còn cạn cợt về Giáo pháp, bản thân còn chưa tự đối trị được với những phiền não thế sự, biếng nhác thực hành pháp thì những lời dạy của cô như những liều thuốc quý, nhắc nhở con phải luôn biết quán chiếu vô thường để biết trân trọng những duyên lành con có được trong đời này là được tiếp cận được với chánh Pháp và gặp được vị Thầy truyền pháp đích thực, trân trọng từng phút giây để tu tập, sống cuộc sống “Một đời người, một câu thần chú” mà Thầy đã chỉ ra. Như để nhắc nhở chúng con tự quán xét bản thân, Cô còn cho chúng con thấy những tấm gương của các Đạo huynh Mật Gia Song Nguyễn với những mưu sinh thế sự vô cùng khó khăn vất vả nhưng luôn trên nét mặt luôn hiển hiện niềm hoan hỷ vì sự thực hành pháp đều đặn khiến con không khỏi hổ thẹn, bản thân con chưa phải đối mặt với những khó khăn mưu sinh như thế nhưng tinh thần tu tập thì thua xa các huynh vì vậy những phiền não không đáng có vẫn thường ghé thăm. Hình ảnh ánh nắng chiều tà ở trụ xứ MGSN làm tâm con lắng lại, cảm giác dễ chịu khi nghĩ đến hình ảnh Thầy, Cô đung đưa cánh võng ở Lạc Cảnh Đài khiến cho con cảm thấy hoan hỷ lạ thường. Thật vậy, giờ đây, mỗi lần gặp phải bất kì những khó khăn, phiền não nào trong cuộc sống thế sự, con chỉ cần nghĩ đến Thầy, Cô và tinh thần lục hòa của các huynh đệ MGSN thì dường như tất cả những phiền muộn ấy đều tan biến nhanh chóng. Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy, Cô. Con cầu nguyện cho Thầy, Cô thật nhiều sức khỏe để luân chuyển bánh xe Pháp giúp ngày càng có thêm thật nhiều chúng sanh tiếp cận được với chánh Pháp, thoát khỏi con đường sanh tử luân hồi vốn đầy khổ đau này. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum!
 22. Mật Tất Kiểm says:
  Kính thưa cô .
  Phong cảnh tại Mật Gia Song Nguyễn được cô miêu tả thật nên thơ , thanh bình làm sao .Trong đó cũng kèm theo những lời nhắc nhở đối với những đạo chúng như con về việc học ,thực hành ,tu .Con tự nhận thấy bản thân mình chưa thực hiện được đến nơi đến chốn những điều Thầy và Cô dạy dỗ cũng như gần đây sao lãng giáo pháp và thực hành pháp .
  Qủa thật còn nhiều đạo hữu đang có cuộc sống khó khăn , nhưng vì nhờ biết tới Phật Pháp cho Thầy Cô chỉ dạy nên đã biết con đương đúng và vì thế nên cũng không hề cảm thấy đau khổ , phiền não với cuộc sống khó khăn thực tại .
  Con cảm tạ ơn đức Thầy Cô đã chỉ dạy cho chúng con trên con đường học Phật Pháp .
  Con mong Cô có thêm nhiều bài viết hơn nữa cho chúng con .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy Cô .
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc Phật tánh .
  Cầu cho Thầy Cô trường thọ để dạy dỗ chúng con trên con đường học Phật .
  OM MANI PADME HUM
 23. Mat Vien says:
  Kinh thua Co
  Con moi doc bai nay vai dong thi nghi k biet la huynh nao hay la ai ma o Mat Gia lau vayma lai thuc day muon de Thay nhac nho ma lai viet hay den vay,giong van sao nghe ngot qua chung. Doc den cuoi bai thay ky ten Co thi lam con mac cuoi, con cuoi vi con bat ngo va vi bai viet lam con thay vui lay.
  Con cau nguyen cho suc khoe va su truong tho cua Thay va Co.
 24. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật,
  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết của Cô Mật Diệu trong một ngày nắng mùa khô tại Mật gia Song Nguyễn.
  Với khung cảnh thật bình yên theo thời gian từ buổi sáng tới buổi chiều với nhiều cảnh vật, mầu sắc, hương thơm, những ánh nắng lung linh, không gian vô cùng ấn tượng. Cùng hòa trong cảnh sắc vậy là những bài Pháp nhẹ nhàng cho con hiểu hơn về vị Thầy từ bi, trí tuệ đã, đang và sẽ vẫn dành nhiều tâm sức để giáo hóa chúng sanh vô minh vượt khỏi khổ đau, chứng ngại tại cuộc đời này. Sâu chuốt lại với rất nhiều huynh đệ kim cang trong đạo tràng đang trong cuộc sống thế sự còn vất vả nhưng đều biết ân thưởng cuộc sống vì luôn có được sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vật chuyển của vị Thầy. Và rồi nhưng trích dẫn của Cô
  “Đã qua rồi những đêm dài lạnh cóng, mặt trời lên chưa hết bóng mù sương
  Đã qua rồi những tháng năm lửa bỏng, cuộc đời ta đâu bỗng chốc hóa thiên đường”
  Để con thấy được sự thanh tịnh hơn, cuộc sống an vui hơn, biết đến thất thánh tài, Bồ đề tâm, buông bỏ ái ngã, biết được kiêm cung, nhún nhường, lục căn, lục trần, lục thức dưới góc độ mà dễ hiểu, dễ làm theo và dễ dàng đạt được quán chiếu các pháp vi diệu này.
  Con cầu nguyệt cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum
 25. Mật Nguyên Tánh says:
  Con đọc bài Cô viết mà ngưỡng mộ quá!
  Con đọc mà cứ ngỡ bài viết do một nhà văn chuyên nghiệp nào đó.

  Kính Cô.

  Om Mani Padme Hum

 26. Mật Ngã says:
  Thưa Cô !
  Đọc lại bài viết này của Cô con lại có cảm giác như nó mới, lạ con lại đọc đi đọc lại.
  Qua bài viết này con chợt hiểu thêm nữa một phần nào đó câu nói mà trước đây Thầy nói: “Khi Thầy làm pháp sự tức là Thầy đang nghỉ ngơi” và những lúc Thầy nghỉ ngơi như trong bài viết Cô nói thì con hiểu tức là Thầy đang làm pháp sự. Vì nhờ pháp sự nghỉ ngơi này của Thầy mà chúng con mới có những thay đổi, tiến bộ, nhận thức mới… có bài viết của Cô và của các huynh đệ sau này chứ không như trước đây chỉ là Thầy viết. Và con cũng hiểu thêm hơn về câu nói của ngài Potowa “Cái gì ngược với thế gian là pháp”
  Cầu nguyện cho chúng con thường dành nhiều thời gian để cho tâm mình được nghỉ ngơi. Om Ah Hum!
 27. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy!
  Thưa Cô!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 28. Mật Tuyết Mai says:

  Thưa Thầy!
  Thưa Cô!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 29. Kính bạch Thầy
  Kính bạch Cô
  Sáng nay con  đã  đọc bài viết của cô để đón một ngày mới. Dù ở nơi con đang trong khí sắc của mù đông, mà vẫn cảm nhận thấy một luồng hơi ấm đuổi đi cái hơi lạnh giá của cửa hang phía Bắc. Lời tự sự của Cô như những mũi  đan trong tay của một vị Dakini bi mẫn và trí tuệ đan nên tấm áo len che ấm cho những người học trò còn mang nỗi lạnh mùa Đông.
  Cảm thức của con đi vòng từ cảnh sắc sinh động  nên thơ của vạn vật trong màu nắng dần lên, rồi chộn rộn qua cái lòng sùng kính tâm huyết và trí tuệ của Vị Thầy, từ đấy mà dấy lên ước mong có ngày nào đó có thể tiếp cận được vào bờ bến ấy. Niềm cảm hứng đang ở cao trào , rồi bỗng chạm vào cái  “ nhiệt tình thái quá”  mà Cô nhắc đến đặc tính của người tu sơ cơ , mà theo cách nói của thế gian “ lăng xăng như thằng mới đến” để cúi đầu với chút hổ thẹn nơi tâm thức vừa bị đáng thức bởi một sự thật phũ phàng rằng “ Nhiệt tình cộng với ngu dốt thành kẻ phá hoại”.
  Nhưng với sự tưới tắm và “ bảo vệ thực vật “ này, nấm mốc và sâu bệnh từ tâm thức chúng con sẽ dần được tiêu trừ, sẽ là những cái cây đủ mạnh, đủ lớn để có thể  dâng hương,  dâng  sắc với thời gian , như những cây Lan hòang hậu, Ngọc lan, Phượng vĩ  đang biếng biếc trong vườn Thầy Cô… dù con biết đó là một quá trình dài rộng và nhiều biến cố. Nhưng như Thầy Cô đã dạy  từ Đức Liên Hoa Sanh “ Niềm tin kiên cố, không mảy may nghi ngờ, giữ kín chuyện tu tập, tinh tấn tu hành” chúng con sẽ có được một ngày với buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều thật trọn vẹn … như trong bài viết của Cô
  Con cảm tạ ơn Cô khơi vào một ngày của chúng con bằng nguồn suối mát ngọt này
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ trong hồng ân Tam Bảo
   
  OM AH HÙM ! VAJRA GURU PEMA SIDDHI HÙM !

 30. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Dũng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!
  Kính Bạch Cô!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!!!!

 32. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết của Cô Mật Diệu .
  ” Đã biết vô thường con sóng nắng
  Thì lời trùng ngộ thốt mà chi”
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , thân tâm thường an tịnh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 33. Vũ Tuấn Nam says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết của Cô Mật Diệu .
  ” Đã biết vô thường con sóng nắng
  Thì lời trùng ngộ thốt mà chi”
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , thân tâm thường an tịnh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 34. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.
 35. Phương Oanh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con tên là Lê Phương Nhật Oanh. 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này của cô Mật Diệu và hoan hỷ với bài viết này. Khi đọc bài viết này con như được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên của những ngày trời mùa thu, yên bình, nhẹ nhàng. Qua bài viết cho con hiểu được là không nên quán xét những ai có căn lành sâu dày với phật pháp khi sự thực hành pháp của chúng ta còn quá ít.
  Pháp cao nhất là chứng ngộ tính vô ngã.
  Điều cao quý nhất là nhiếp phục tâm trí của mình.
  Phương pháp cao nhất là biết vạn vật không có tự tánh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 36. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy. Con tên là Lê Kiều Anh ở Đức Thọ-Hà Tĩnh. Con đã đọc bài viết này của cô Mật Diệu. Con nguyện cầu cho thầy cô có sức khoẻ, chúng sinh bình an, hạnh phúc.
  • Chánh Tri says:

   Thầy chào mừng Lê Kiều Anh đến với chanhtuduy.com. Thầy mong trò đọc tiếp để hiểu thêm!

 37. Mật Khả Tuệ says:

  Thưa Thầy!
  Thưa Cô!
  Con đã đọc bài viết này của Cô.
  Cảm ơn Cô vì bài viết nhẹ nhàng, mộc mạc mà thể hiện được tinh thần Pháp là cuộc sống.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh Pháp, dẫn dắt chúng con trên con đường tu tập.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum!

 38. Mật Minh Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy,
  con đã đọc bài này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .
 39. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,
  Kính bạch Cô,

  Con đã đọc xong bài viết: Trời Còn Vương Nắng rồi ạ. Bình minh với sự trong trẻo của nắng mai xuyên qua kẽ lá, bừng lên sau một giấc ngủ dài cũng giống như lời Thầy ẩn dụ đối với những chúng sinh đến được với Phật Pháp từ sự khổ đau và chướng ngại của cuộc đời người từ bóng tối bước ra ánh sáng.

  Thầy giống như Nắng sớm, tỏa nhiệt vừa đủ để ươm mầm Phật pháp trong mỗi học trò. Hình ảnh Thầy hàng ngày bi mẫn bên chiếc máy tính viết lên những trải nghiệm tâm linh, những bài giảng Pháp, Pháp là cuộc sống để gia tăng thất thánh tài cho học trò thoát khổ đau, phiền lão, vui tu trên con đường giải thoát khiến con khắc ghi.

  Con cảm ơn Cô đã nhắc lại lời khuyến cáo của Đại Sỹ Liên Hoa Sanh dành cho những hành giả sơ cơ như con 4 điều cần ghi nhớ: (1) Niềm tin kiên cố, (2) Không mảy may nghi ngờ, (3) Giữ kín chuyện tu tập, (4) Tinh tấn hành trì.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 40. Mật Tuyên Pháp says:

  Thưa Thầy
  Thưa Cô
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy
  Con thưa Cô
  Con đọc bài của Cô Mật Diệu rồi ạ! Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 42. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Thưa Thầy
  Thưa Cô
  Con đã đọc bài ” trời còn vương nắng” của Cô Mật Diệu ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chùn sanh ạ.
  Om mani padme hum.
 43. Mật Hoàng Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Kính bạch Cô,

  Con đã đọc bài viết “Trời còn vương nắng”. Cô đã chỉ bảo cho các trò nhiều điều thật nhẹ nhàng và sâu sắc. Con ghi nhớ phải biết phân bổ thời gian để cuộc sống và pháp song hành bởi cái gì ít quá cũng không tốt, nhiều quá cũng không tốt, giống như ánh sáng mặt trời ít quá cây còi cọc, nhiều quá cây héo lá, đủ ánh sáng cây sinh trưởng phát triển tốt, đơm hoa kết trái.

  Con cảm ơn Cô đã viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

 44. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
 45. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ..!!!
  Kính Bạch cô..!!!
  Con là đào tùng lâm, con ở quảng ninh con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh
 46. Mật Hạnh Tâm ( Bùi Thuỳ Anh ) says:
  Kính bạch Cô ,
  Con đã đọc hết bài viết ” Trời còn vương nắng … ”
  Bài viết cho con chút gì đó nhẹ nhàng , dễ chịu , giữ bộn bề cuộc sống cũng có lúc dễ chịu đến vậy . Bài viết với mạch văn nhẹ nhàng sâu lắng và truyền cảm xúc đến người đọc như cuốn vào nơi đây , nơi thanh bình . Bài viết của Cô vừa là trang nhật ký lại đời thường cũng chính là bài giảng dạy chúng con , thật sâu sắc ạ .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh .
  Om mani padme Hum !
 47. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi a.
  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ đến với thầy cô.
 48. Nguyễn Thị Thanh Hương says:
  Kính bạch Cô
  Con đã đọc rồi ạ
  Con cảm ơn Cô ạ
 49. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa Cô
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỉ khi đọc tác phẩm đầu tay của Cô ạ
 50. Kính bạch Thầy!
  Kính bạch Cô!
  Con đã đọc xong bài viết “Trời Còn Vương Nắng” của Cô rồi ạ. Phong cảnh Mật Gia thật đẹp và thanh bình qua những dòng chia sẻ nhẹ nhàng, sâu lắng của Cô như một bức tranh thiên nhiên nhiều cảm xúc của một ngày nắng ở Mật Gia.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu niềm hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 51. Đỗ thị Thuỳ linh says:
  Kính bạch thầy
  Kính bạch cô
  Con là đỗ thị Thuỳ linh, con hoan hỷ khi đọc các bài viết trên chanhtuduy.com . Chúng con rất cảm ơn thầy ạ
 52. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Kính Bạch Cô,
  Con vô cùng hoan hỷ đọc bài viết của cô. Bài viết thật đậm cảm xúc và tâm huyết.
  Nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô mãi tuyệt vời để cho chúng con những bài viết thật ý nghĩa.
 53. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này của Cô rồi ạ.
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này của Cô. Con cảm ơn Cô đã giúp con mở mang được nhiều kiến thức trong bước đầu tu tập mà con từng sai phạm, con cảm ơn Cô đã giúp con mở rộng tư duy về những lời dạy của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã giúp con thoát khỏi bóng tối của vô minh mà dần dần đến được với ánh sáng của Phật pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Om Mani Padmê hùm.

 54. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy.
  Kính bạch Cô !
  Con đã đọc bài viết của Cô , con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Um mani Pedme Hum.
 55. Thich Doan says:
  Kính bạch Thầy
  Kính bạch Cô
  Con đã đọc được bài viết này rồi ạ.con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô ạ
 56. Hà Giang ( Hải Phòng ) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Cô rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Ommani Padme Hum

   

 57. Hoàng Phong says:
  Kính Bạch Thầy!
  Kính Bạch Cô!
  Côn đã đọc bài viết này rồi ạ, con rất hoan hỉ khi biết thêm “Nói giáo pháp cho người không tín tâm” là không nên, và nên cảm nhận cuộc sống 1 cách luôn tươi đẹp, lạc quan, yêu đời hơn… vv
  Thời gian rảnh con sẽ luôn đọc những bài viết của Thầy, và Cô ạ !
  Con Kính chúc sức khỏe Thầy, Cô !
  Om mani padme hùm !
 58. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Kính Bạch Cok
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om Mini Padme Hum
 59. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Kính Bạch Cô
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om Mini Padme Hum
 60. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính Bạch Thầy
  Kính Bạch Cô
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .Con rất hoan hỉ với bài viết ý nghĩa này. Con cám ơn Thầy Cô.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 61. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Cảm ơn Thầy.

  Kính

 62. Phạm Huyền Trang says:
  Kính bạch thầy !
  Con tên là Phạm Huyền Trang. Con ở cẩm phả quảng ninh
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh ạ
  OM MANI PADME HUM
 63. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con đã xong bài viết,

  Con xin cảm ơn Thầy Cô!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ!

  OM MA NI PADME HUM

   

 64. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính thầy cô !

  Con thấy bài viết này rất hay và ý nghĩa. Không biết bên ngoài thế nào chỉ cần ngày nào cũng được an lạc như vậy là viên mãn rồi. Mong thầy cô luôn luôn như vậy

  Con cám ơn thầy cô !

 65. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọk bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyên cho sữ khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúnh sinh
  👍👍👍👍👍👍
 66. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con nguyện cầu cho sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh
  Um mani padme hum
 67. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Như Pháp ạ.
  Đệ tử rất hoan hỉ trước bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu.
  Nhờ có Phật pháp mà ta luôn thấy mọi vật xung quanh luôn đẹp. Nhờ có Thầy luôn truyền tải những thông điệp của cã vị Thánh Tăng trong các buổi Pháp sự hay những buổi trò chuyện để chúng con không mắc phải những sai lầm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 68. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Kính bạch Cô
   Con cảm ơn Cô đã viết cho chúng con một bài pháp thật tuyệt đầy chất thơ tựa như dệt nên từ ấm áp của nắng, cả nắng cũng tĩnh lặng như thiền giả ngồi mãi suy tư . Nắng đánh thức thế gian, nắng soi chiếu thế gian, nắng thiêu đốt thế gian, nắng vương lại trần gian… từ ấy mà chúng con được đọc những liên tưởng về đạo pháp thật lợi lạc , được soi thấy mình khi lúc chếnh choáng lâng lâng của người từ bóng tối bước ra ánh sáng, khi lúc suýt tự làm thương mình hại người vì nhiệt tình  “tỏa nhiệt” bởi thiện pháp cộng  tà tâm”, khi lúc da diết nỗi niềm của người trò lạc bước “Chiều tà dần xuống mau, thời gian trôi có đâu đợi người/ Vì tục trần vấn vương, đành đan tâm bỏ quên lời Thầy…”, khi lúc giật mình tỉnh giấc nhận ra con sóng nắng  đến rồi  đi vô thường trong chớp mắt. Con hoan hỉ cảm tạ ân Cô đã viết bài. Cầu nguyện cho bản thân con luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm tuân lời vị Thầy cho con không là con nắng vô tình, vô cảm.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe, thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh  thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum

 69. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Sau khi đọc bài viết này của Cô con cảm thấy tâm mình được thanh thản nhẹ nhàng và bình an hơn. Giữa cuộc sống bộn bề đầy những lo toan, nhưng giờ đây con đã không còn cảm thấy  quá mệt mỏi để chạy đua với nó nữa.

  Con xin cảm ơn Thầy, Cô rất nhiều.

   

 70. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Đọc xong bài này con thấy mình thoải mái, nhẹ nhàng.

  Con xin cảm ơn Thầy, Cô đã cho biết thêm được nhiều điều bổ ích trong cuộc sống.

 71. Phạm Thị Lành says:
  Kính Bạch Thầy.
  Kính Bạch Cô.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy Cô.
 72. Chinh Nguyễn says:
  Thưa Cô!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này của Cô

  Con cám ơn Cô.

 73. Trần Thị Lê says:
  Kính bạch cô,

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết này của cô, bài viết nhẹ nhàng, thấm đượm tình cảm và dễ dàng đi vào tâm thức của mỗi người đọc. Bài viết như một cơn gió dịu dàng, đặc biệt trong chuỗi những bài viết con đã đọc.

  Con cảm ơn cô nhiều ạ!

 74. Doãn Thị Linh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Bài viết rất ý nghĩa. Con cảm ơn Thầy ạ

 75. Mật Liễu Nguyên ( Bùi Thị Liên) says:
  Kính bạch Thầy,

  Kính bạch Cô,

  Mật Liễu Nguyên con thật xúc động và vô cùng tôn kính khi Thầy Cô là hai người bạn đồng tu, hơn thế nữa Cô là người phối ngẫu tâm linh của vị Thầy, cùng nhau tu hành thong dong trên viễn trình về Tây Phương cực lạc. Thầy Cô là tấm gương cho hành giả Mật thừa chúng con mơ ước và nguyện cầu. Với lối viết nhẹ nhàng nhưng không kém phần mạnh mẽ, bài viết như lời thủ thỉ của người mẹ đang nhắc nhở khi có những đứa con đang lầm đường lạc lối, sách tấn họ vượt ra khỏi vô minh, tà kiến mà vô tỉ kiếp đã khoác vào tâm chúng. Lời văn Cô viết như nhắc nhở chúng con khắc ghi lời Thầy dạy hãy luôn quán triếu cuộc đời là vô thường để sách tấn chúng con tu tập mỗi ngày. Với những hành giả sơ cơ như chúng con cần ghi nhớ 4 điều

  1. Không phô trương tu tập

  2. Niềm tin kiên cố

  3. Không mảy may nghi ngờ giáo pháp

  4. Tinh tấn hành trì

  Mật Liễu Nguyên con thành tâm cảm ơn Cô đã cho chúng con dòng pháp nhũ lợi lạc, gắn liền Pháp với cuộc sống để chúng con ghi nhớ và tinh tấn thực hành.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

   

   

 76. Vũ Thu Phương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh

 77. Lê Hồng Phong says:
  Kính thưa Thầy Cô !

  Con đã đọc bài rồi ạ ,đọc bài của cô con hình dung ra một cảnh thần tiên trước mắt ,lòng thấy thật hoan hỷ .Con cầu nguyện Thầy Cô được trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

 78. BÙI thị huyền says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài và đã thấm thêm phần nào. Con sẽ tiếp tục đọc tiếp ạ.

  Con cảm ơn thầy ạ

 79. Trần Ngọc Hiếu says:
  Kính thưa Thầy Cô.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con chúc thầy cô sức khoẻ.

 80. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc nài này rồi ạ.

 81. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Kính bạch Cô.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 82. ngô linh says:
  con đã đọc bài này rồi, con cảm ơn Thầy ạ
 83. Kính bạch Thầy,

  Kính bạch Cô,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết không những có nhiều hình ảnh đẹp, bay bổng mà còn chứa đựng nhiều bài học quý giá giúp chúng con quán chiếu lại bản thân mình. Con rất ấn tượng với hình ảnh: “bóng tối lùi dần nhường chỗ cho vầng thái dương tỏa sáng để làm rõ nét hơn những cảnh vật xung quanh”, cũng vậy  bóng đêm tà kiến trong chúng con lùi dần nhường chỗ cho ánh sáng chánh kiến kể từ khi đến với tịnh trú Mật gia Song Nguyễn, tu học dưới sự hướng dẫn của vị Thầy tâm linh.

  Nhờ sự chỉ dạy của vị Thầy mà chúng đệ tử dần dần xả ly được phần nào 8 mối bận tâm thế tục “được-mất; vinh-nhục; khen-chê; sướng-khổ”, hiểu được luật nhân quả từ đó an trú với hiện tại, không than thân trách phận với những câu hỏi tại sao và tại sao. Cám ơn cô đã nhắc chúng con nhớ đến lời dạy trong Giáo lý Dakini: “khi hố khốn khổ đầy tràn vào lúc con cố gắng tu tập về mặt tinh thần, thì sự thất là nghiệp xấu và sự vô minh của con đang được tẩy trừ” để chúng con có thêm động lực, củng cố niềm tin khi gặp phải những hanh thông ngược chiều.

  Lời dạy của Cô và comment của Thầy giúp con hiểu rằng đối với những hành giả sơ cơ, công đức chưa đủ đầy, đạo lực còn yếu kém thì tốt nhất là nên giữ kín chuyện tu tập, không nên “tỏa nhiệt tâm linh” để tránh rơi vào lỗi “nói giáo Pháp cho người không tín tâm”, từ đó thoái thất Bồ đề tâm. Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm, sự “tỏa nhiệt đúng mức” của vị Thầy đến với từng đối tượng, nhờ vậy mà chúng con có cơ hội đẩy lùi bóng đêm tà kiến và đặc biệt là cơ hội “tỏa nhiệt tâm linh” trong tương lai.

  Cám ơn Cô đã “tỏa nhiệt” cho chúng con một bài pháp lợi lạc. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con và các huynh đệ Kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, quán chiếu vô thường  để tinh tấn thực hành pháp, trưỡng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư ngõ hầu an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con xin trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh:

  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp,

  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém,

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.

 84. Trần Thị Lệ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này con cảm ơn Thầy

   

 85. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy.

  Kính bạch Cô.

  Con đã đọc xong bài  “Trời còn vương nắng” của cô.

  Con hoan hỷ khi được đọc bài của Thầy Cô.

  Con nguyện cầu sức khỏe đến với Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum

 87. đoàn hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Kính bạch Cô

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ

  Con cảm ơn Thầy, Cô

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 88. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Kính bạch Cô.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy, Cô.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 89. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc chúng sinh

 90. Mật Thắng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài viết “Trời Con Vương Nắng” rồi ạ

  Con rất hoan hỷ và cảm ơn Cô.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc cho chúng sanh.

  Om Ah Hum.

   

 91. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Tuy con chưa hiểu được nhiều ý nghĩa của bài, nhưng con cảm thấy thanh thản khi đọc xong bài viết.

  Con cảm ơn thầy.

 92. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con nguyện cầu sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.

 93. Lê Văn Giang says:
  Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con đã đọc bài viết này của Cô rồi ạ.

  Con cảm ơn Cô vì bài viết nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng rất sâu lắng, trữ tình và đồng thời còn thể hiện được tinh thần pháp là cuộc sống. Con rất xúc động cảm phục hình ảnh vị Thầy đáng kính bi mẫn, buổi sáng nào Thầy cũng cặm cụi bên chiếc máy tính viết lên những trải nghiệm tâm linh với mong muốn các học trò được hun đúc vững chãi với thất tài đầu tiên là niềm tin vào giáo pháp. Thầy giống như nắng sớm, toả nhiệt vừa đủ ươm mầm phật pháp trong mỗi học trò.

  Con mong mình sẽ nhận được ánh nắng sớm từ bi, trí tuệ từ Thầy, Cô, giúp con tỉnh thức, giác ngộ và tinh tấn trên con đường đạo pháp.

  Con cầu chúc cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

 94. Phan Ngân says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Hôm nay trong lòng con như nắng ấm trở lại. Không phải vì con nhận được một tin vui mà ngược lại con lại nhận được một tin rất đau lòng. Nhưng con biết, có gian khổ thì mới tìm được hạnh phúc thật sự và con hoan hỷ với những gì xảy ra với con vào lúc này.

  Con đội ơn Thầy đã cho con được đọc một bài viết thật ý nghĩa như thế này ạ.

  • Nguyên Thành says:

   Đừng lo âu và sợ hãi. Tất cả đều nên tùy duyên bởi đó là sự an bày tất nhiên do mình gây tạo. Biết vậy thì nên xả ly trong tâm thức!

 95. Phan Ngân says:
  Dạ con cảm ơn Thầy ạ
 96. Đỗ Thị Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Kính bạch Cô !

  Con đã đọc bài viết của Cô rồi ạ. Cảnh và người ở Mật gia thanh bình quá. Con vô cùng ngưỡng mộ Thầy Cô.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 97. Văn Trung says:
  Kính bạch Thầy

  Kính bạch Cô .

  Con đã đọc bài viết này, con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy Cô

 98. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Kính Bạch Cô!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : TRỜI CÒN VƯƠNG NẮNG .

  Con đọc đi đọc lại mà vẫn thấy bài viết cuốn hút như một bản nhạc du dương , có lúc trầm lúc bổng nhưng xuyên suốt thì thật là êm ái nhẹ nhàng. Con tán thán với lời trích dẫn của Cô rằng : Phần nhiều trong chúng ta là nằm trong hoàn cảnh ngữ nghĩa này vì như lời của Đức Liên Hoa Sanh khai thị ” gặp bất hạnh và khổ đau cho con đức tính hướng sự quan tâm về pháp” .(161)

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Cô về sự nhiệt tình quá mức :” sự nhiệt tình quá mức của chúng ta củng gây hại không nhỏ cho mình và cho người . Có những người mới thực hành pháp thời gian ngắn chưa trãi nghiệm được gì mà vội vàng khoe khoang cho rằng “mình tốt hơn, thanh tịnh hơn” những người trong gia đình mà không tu và dễ dàng buông lời chỉ trích ” thế này không đúng, làm thế kia là mang tội” . , đâu biết rằng ta chưa làm được cho chúng sanh an vui mà ta sẻ còn bị mọi người xung quanh tẩy chay và không muốn đến gần”.

  Con cảm ơn Cô đã thầm lặng cống hiến hết mình vì đạo pháp , Cô là vị hộ pháp kim cang và là mắt thần của vị Thầy mỗi khi Thầy Cô có những chuyến pháp sự đường xa .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thắm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 99. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Kính Bạch Cô,

  Con hoan hỉ khi đọc được bài viết này, bài viết cuốn hút ngay từ những câu mở, du dương ở những câu đoạn giữa, lắng đọng khi về kết. Toàn cảnh bài viết như một bức tranh đẹp nhưng yên tĩnh và thanh bình, mà ẩn chưa trong đó là tâm huyết của vị Thầy, sáng nào cũng ngồi cặm cụi bên chiếc máy tính viết lên những dòng trải nghiệm tâm linh của mình, cũng chỉ vì muốn các trò được hun đúc vững chãi với thất thánh tài đầu tiên là niềm tin vào giáo pháp,

  Con cảm ơn Thầy Cô đã từ bi khai thị cho con, luôn giúp cho chúng học trò con và chúng sanh được hanh thông chánh pháp Phật giáo,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 100. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạch Thầy con đọc bài rồi ạ
 101. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Kính bạch Cô ,

  Đọc xong bài viết của Cô, con mỉm cười ý nhị nhớ lại bài giảng ” Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” với 2 câu thơ kết Thầy mượn của nhà thơ Hồ Dzếch :

  “Đời anh sẽ buồn đi biết mấy

  Nếu mẹ hiền ngày ấy chẳng sinh em”

  Con chợt hiểu ra vì sao Thầy lại dành những lời tri ân, biết ơn đặc biệt tới người phối ngẫu tâm linh của Thầy. Bởi quả thực chỉ qua 1 bài viết của Cô mà bao nét dịu hiền, từ bi của 1 bậc sư mẫu đáng kính thấm đẫm trong từng câu chữ. Đọc văn mà con cảm thấy giọng nói trầm ấm như đang ở ngay trước mặt . chắc hẳn trầm ấm vô cùng  ! Con thật ko biết bày tỏ sao cho hết sự ngưỡng mộ của con với Thầy , với Cô, với đạo lực của Thầy Cô và với hạnh phúc Phật tánh, hạnh phúc lứa đôi Thầy Cô có. Quả như người trần mà sống cuộc sống như chốn bồng lai vậy.

  Con mới bước vào bước đường tu tập. Non nớt , trí tuệ, tâm can còn nhiều hạn hẹp, câu chữ con viết đây thô sơ như chính trình độ non yếu của con vậy. Con kính nguyện Thầy Cô chỉ dạy, dẫn lối , khai thị cho con, những mong cùng người bạn đời của con – người phối ngẫu tâm linh của con có được “an lạc đời nay – cực lạc đời sau ” .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh !

  Om Mani Padme Hum.

 102. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này, con cảm ơn thầy…nguyện cầu thầy khỏe mạnh.

  Con là Trương Thị Thúy, phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

 103. Lê Thế Hưng says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này ạ.con cám ơn Thầy
 104. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết  Cô rồi ah. Con rất hoan hỉ với thiện hạnh viết bài của  Cô khi con đọc bài này con thật cảm động  qua bài này con hiểu được rằng vị bồ đề tâm  vị Thầy không ngại vất giả  vì hoàn lương chánh pháp vị Thầy ngồi vào máy tính   xiên suốc  Con cảm tạ ơn Cô  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 105. NGuyễn Thị Hồng Minh says:
  Kính bạch Thầy Cô, con đã đọc bài và thấy đây là một áng văn tuyệt vời, giàu chất thơ của một người sùng đạo và yêu đời. Con rất mong được đọc thêm nhiều bài nữa của Cô ạ. Con cầu mong sức khoẻ và sự trường thọ tới Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Om mani padme hum.

 106. Ngochanh says:

  con Bạch Thầy Cô Con Đã Đọc Bài – Trời còn Vương Nắng – con mong được đọc nhiều Bài Của Thầy Cô ạ Con Chúc Thầy Cô Sức khoẻ và Sự Trường Thọ Vì lợi lạc chúng Sinh

 107. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con đọc bài này rồi còn cảm ơn bài giảng của Cô ..

  Con cầu chúc Thầy Cô nhiều sức khỏe có nhiều bài giảng hay …

 108. doan thi hai says:
  Kính bạch Thầy !

  Kính bạch Cô !

  Con rất hoan hỉ khi đọc xong bài viết ( Trời con vương nắng )của cô ạ   ,

  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh .

  om mani padme hùm  .

   

   

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status