Aug 7, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 228 Comments

TÍNH QUỶ TRONG NGƯỜI TU (Bài mở)

TÍNH QUỶ TRONG NGƯỜI TU (Bài mở)

TÍNH QUỶ TRONG NGƯỜI TU

Đầu tiên cần hiểu thế nào là tính quỷ (quỷ tính)? Bản thân thì tham lam vô độ, với người thì bỏn xẻn keo kiệt, bất chấp thủ đoạn thì đó là quỷ tính. Giáo lý đạo Phật khẳng định rằng ngay trong tâm của con người sẽ hiện ra 10 pháp giới: (1) địa ngục (2) ngạ quỷ (3) súc sanh (4) thần (5) người (6) trời (7) thanh văn (8) duyên giác (9) bồ tát (10) Phật. Những biểu hiện pháp giới ấy trong thuật ngữ dùng từ “tính” hay “tánh”. Ví dụ: tính súc sanh, tính quỷ, tính trời… Trong bài này tôi chỉ giới hạn quỷ tính.

Tu pháp cúng dường cao quý

Người đời chất chứa quỷ tính trong tâm thức đã đành, người tu cũng bị chi phối bởi ảnh hưởng của nó. Người tu đạo Phật đều biết đệ nhất Ba la mật trong lục độ Ba la mật là bố thí người khổ, cúng dường bậc trí. Người tu đạo Phật cũng biết 1 trong 10 tu pháp tâm linh đạo Phật có hoạt động cúng dường. Người tu cũng biết trong 10 đại hạnh của Phổ Hiền Bồ tát có hạnh cúng dường Chư Phật. Người tu theo Đại thừa Phật giáo (Hiển giáo và Mật giáo) cũng biết 1 trong 3 yếu tính Giác ngộ là hạnh Xả ly, theo ý nghĩa là trừ tâm bỏn xẻn, keo kiệt mà rộng tâm bố thí cúng dường. Người tu Mật chú thừa cũng biết trong điều 2 trong 18 giới nguyện chính thuộc Bồ đề tâm nguyện là “Không bố thí tài vật và bố thí pháp”… Người tu đạo Phật chắc hẳn biết trong 3 độc thì độc tham thật nguy hại cho thân căn và huệ mạng của mình. Song, thực tế tâm linh của họ thực sự chẳng có chút gì tương xứng. Tôi xin đi sâu vào những khía cạnh vấn đề…

Trong 3 độc thì độc tham thật nguy hại cho thân căn và huệ mạng của mình

          Người tu đạo Phật ở đây ý chỉ người đang học đạo, tu tập theo diễn trình Giác ngộ là VĂN, TƯ, TU. Người tu dễ dàng với VĂN (đọc, nghe kinh sách), không khó để TƯ (suy ngẫm, quán xét, tham chiếu), nhưng thật không dễ mà thực hành đúng theo VĂN, TƯ tức là TU. Một học trò Mật gia, đã quá lâu rồi không trở lại Mật gia cho đến khi tôi gọi điện báo cho người cha của họ sẽ tẩn xuất ra khỏi Mật gia theo Giáo quy và Giáo luật Phật môn, thì họ mới bắt đầu xông xáo comments trên chanhtuduy.com.

Phản hồi đầu tiên của họ là đưa ra vấn đề nan giải trong đời sống thế gian rồi thỉnh vấn vị thầy xử lý ra sao (!). Theo lời huấn dụ của vị thầy, trò ấy giải quyết được êm xuôi, nhưng chưa bao giờ nói lời cảm tạ cho đến khi được gọi điện thoại. Trò ấy còn khoe rằng trò được tôi nhận làm học trò dù là “phước mỏng” (!). Trò ấy quên rằng vấn đề cốt lõi không phải được nhận làm học trò là xong mà phải dựa trên nền tảng xác quyết như thế này: “sự ĐỂ TÂM” (Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con. Trích “Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông”). Một đệ tử mà như vậy lẽ nào người Thầy để tâm? Trò ấy còn cho rằng tấm lòng sùng kính Đạo sư luôn thấm đẫm có Bổn tôn chứng giám, trong khi đó bản thân trò ấy 2 năm chưa tự giác gọi điện, chưa bao giờ đến Mật gia thỉnh an sức khỏe vị thầy, chưa thực hiện bất kỳ hình thức cúng dường nào, chỉ mới tuần trước trò ấy xin được cúng dường…thẻ cào điện thoại rồi còn “hăm dọa” nếu không nhận thì trò ấy buồn (!). Quả thực nếu Bổn tôn Quán Âm Tứ Thủ mà chứng giám “lòng thành” cho trò ấy, tôi sẽ không bao giờ nhận Ngài là Bổn tôn được! Bởi vì Bổn tôn chứng giám “tính quỷ” trong khi Ngài là tâm Phật sao?

Có một học trò chưa thuộc quá 4 động tác phát Bồ đề tâm, trong 3 năm đến Mật gia 2 lần bởi vì người cha quở trách nên mới đi, gọi điện thoại hỏi tôi “Bao giờ Thầy lên Sài Gòn Thầy?”. Giọng nói có vẻ tha thiết tưởng chừng như muốn làm một sự gì đó khiến cho Thầy bất ngờ. Và cũng thật sự bất ngờ đối với tôi rằng khi đã được gặp nhau, mặt trò ấy trơ trơ chẳng thỉnh vấn điều gì, chẳng cúng dường cái chi, và “làm màu” bằng một cách là đợi vị thầy xuống rồi chào thầy ra về như là lễ phép lắm! Thực tâm mà nói, tôi muốn nôn ọe ra “thức ăn” lễ giáo này vì nó làm cho con người đậm chất quỷ hơn vì “quỷ kế đa đoan” mà thôi! Tôi nhớ lại trò Mật Ngã có bao giờ thể hiện lễ giáo gì đâu, nhưng sao tấm lòng sùng kính của trò ấy ai cũng ngưỡng mộ. Thế mới hay hình thức chỉ là lớp sơn quyến rũ màu sắc, nội dung mới là sự quyết định dài lâu cho sản phẩm, nhất là sản phẩm tâm linh. Nên nhớ, quỷ tính là sự lòe loẹt hình thức, suy ra bất kỳ người nào phục sức diêm dúa, trang sức cầu kỳ… đều là biểu hiện của quỷ tính.

Tính toán hơn thiệt, lợi hại khi cúng dường Thầy chỉ thêm tội bất kính

Cũng có trò hiểu rằng cúng dường lên vị thầy là tu pháp tâm linh đạo Phật, nhưng họ tính toán hơn thiệt, lợi hại cho đến khi họ “xả ly” được sản phẩm cúng dường (“tài vật hay tịnh tài”) của họ mà không khỏi đau nhói con tim. Có trò thô tháo như thế này: “Thưa Thầy con đi vé máy bay giá rẻ, để dành tiền đó thêm vào cúng dường Thầy!”. Chết thật! Một cách cúng dường phạm lỗi bất kính. Vị Thầy đâu mong nhiều ít mà chỉ đợi tâm thành, nên không ngẫu nhiên mà Mật Ý ở Miền Trung tuy cúng dường ít tịnh tài mà vẫn được tôi gọi là “đệ nhất cúng dường”. Có trò vào cúng dường tịnh tài như một cách giải toán với loạt bài ma trận toát mồ hôi, tiêu mất hàng tỷ rơ ron thần kinh của họ.

Có trò cúng dường thức ăn cho Thầy và những phẩm vật tứ sự là để muốn khoe với mọi người rằng mình sùng kính Đạo sư, họ muốn những gì mình cúng còn lưu dấu trong mỗi lần Pháp sự, Pháp hội. Hễ ai nhìn thấy khen đẹp, tốt, hay là liền nghĩ đến của họ. Đây là tính quỷ của người tu vì họ rơi vào chấp hình tướng và danh vị, tựa như loài quỷ muốn ra oai kẻ dưới, hay nịnh bợ Quỷ vương mà thôi. Điều này chỉ được phát hiện khi họ dựa vào những gì mà mình phụng sự cho vị thầy, liền ra điều kiện này nọ, làm mình làm mẩy với vị thầy, khuynh loát đạo tràng theo ý riêng của mình… Một khi nhu cầu không được đáp ứng, họ liền ra đi và buông thỏng một câu: “Tôi với chùa đó, vị thầy đó hết duyên rồi!”.

Cũng có những biểu hiện khác về quỷ tính. Có những trò cúng dường lên vị Thầy với tâm hoan hỷ vì có mặt đạo chúng rồi sau đó về nhà hối tiếc, chẳng phải là tính quỷ sao? Kinh “Đại bát Niết bàn” ghi “ Ban đầu dự định cúng dường cho bậc Thiện tri thức nhiều, sau đó lại cúng ít đi, sau khi mạng chung đọa vào cõi thấp hàng trăm kiếp”. Tôi cảm thấy xót xa cho những tính quỷ đó! Có học trò sau khi bị trách cứ nặng nề vì họ phạm giới luật hoặc thanh quy, liền sợ hãi mà xin cúng dường để chuộc lỗi, đây cũng là quỷ tính vì sự cúng dường mang tính lo lót chạy tội, chớ không phải họ được tinh thần “người tối thượng thứ hai”. Với loại học trò này, tôi nghĩ trước đây nhiều kiếp họ mang thân quỷ.

Có vài học trò Mật gia hễ tâm sự với Thầy là y như rằng vang vang câu nói “Nhờ ơn phước từ Bổn tôn gia hộ, thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, con được A, B, giải quyết xong vấn đề C, D…”; nhưng họ không làm gì để đền đáp trọng ân dù họ đã VĂN, TƯ…Để xảo biện cho thái độ vô ơn, qua cầu rút ván, ăn quả chặt cây, họ ngụy tạo nhiều lý do và vì thế họ nói dối vị Thầy hết lần nầy đến lần khác một cách trơ tráo. Có nói rằng, hậu quả từ sự nói dối đối với một đạo sư Mật giáo, người học trò bị ảnh hưởng nặng nề về hậu quả tâm linh rằng họ trì chú, niệm Phật sẽ không đạt hiệu quả. Họ sẽ lọt vào lưới ma bởi vì lúc đó trường tâm linh của họ sẽ rơi vào lộ tuyến lực của Quỷ đạo vì họ “nói dối như quỷ”. Nên hiểu, trong 5 trọng giới nhà Phật, tất cả đều là lỗi từ tính quỷ mà ra như sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện.

Giải hạn

Xin xăm, bói toán

Đệ tử như vậy gọi là kẻ tu Phật mang tính quỷ nhiều, còn vị Đạo sư thì như thế nào gọi là tính quỷ? Vị thầy dạy đạo chỉ nghĩ đến phẩm vật cúng dường cho mình mà bản thân không nỗ lực hoạt động tâm linh đúng chánh pháp thì chẳng phải là tính quỷ hay sao? Nghĩ đến phẩm vật cúng dường nhiều hay ít rồi theo đó mà phân biệt đối xử lẽ nào không bị nhiễm ô bởi quỷ tính? Sử dụng phẩm vật (tịnh vật và tịnh tài) cho mục đích riêng không vì lợi ích tâm linh chung cho đạo chúng, quần sanh lẽ nào không phải là tính quỷ? Tu hành, giáo hóa, dạy đạo lệch quỹ đạo Chánh pháp bằng những hình thức tâm linh làm duyên khởi phát mê tín dị đoan như là “giải hạn”, “xin xăm”, “bói toán”, “xem ngày giờ”, “coi mồ mả”, lẽ nào đó không phải là vị thầy mang tính quỷ hay sao? Cái này gọi là “đa đoan quỷ kế”, “mưu ma chước quỷ” vậy! Thường thì vị thầy nào mang chất quỷ thì trong chùa họ có thờ quỷ, thờ thần nên chi nhìn vào đó thì suy ra bản tâm của họ thuộc cõi nào. Loài quỷ chuộng hình thức nên những vị thầy chuộng hình thức, dầu là hình thức văn hóa tâm linh đến hình thức thế gian thường tình, đều mang tính quỷ.

Hình thức văn hóa tâm linh biểu hiện ở chùa to cổng lớn, tượng đẹp mà không có người tu, tự xưng có hàng ngàn đệ tử mà không biết họ là ai, vận mệnh tâm linh họ thế nào, mình đã thực hiện Bồ đề tâm nguyện số 42 không? Hình thức thế gian là chú trọng pháp phục cho đẹp, tiện nghi cho sang với mục đích là tỏ ra mình là người có phước nên mới được như vậy. Hình thức thế gian là đã tu hành “cách ái ly gia” rồi mà đòi mang trẻ về nuôi trong chùa chẳng khác gì có con dại phải đeo mang, lấy đâu thời gian mà tu hành, nghe kinh, giảng pháp. Hình thức thế gian là gắng sức bằng mọi cách có thể để có được học vị tiến sĩ, thạc sĩ, học viện để “người ta khỏi chế mình ngu, mình dốt” như một tân tiến sĩ Phật học phát biểu sau khi nhận bằng, thực chất là đánh bóng bản ngã, căng phồng tự ngã, phục cá nhân hơn là vì lợi ích tâm linh cho đồ chúng.  Hình thức thế gian là khi dựa vào ai đó là “quan quyền, chức cao” làm học trò của mình mà phô trương tự đắc. Thực ra trong tu Phật không phải người quyền chức mới có giá trị, mà chân giá trị tức là lòng thành trọng pháp, kính tăng, sùng mộ đạo sư.

Người tu cần phản tỉnh và loại trừ tín quỷ trong mình

Tôi Thinley- Nguyên Thành là giáo thọ thiện tri thức tịnh trú Mật gia Song Nguyễn, đầy dẫy tính quỷ trong người tu nhưng chỉ còn được một điểm sáng tàm quý duy nhất là viết lên bài này để phản tỉnh bản thân, cảnh báo học trò ngõ hầu Đệ tử và Đạo sư quán xét để cùng nhau tiến bộ trên đạo trình Giải thoát. Những gì Thầy và Trò còn phạm phải lỗi lầm cần tránh, những gì đang làm được cần phát huy. Có thế mới gọi:

ĐỆ TỬ TẦM CẦU THẦY DẠY ĐẠO

THẦY NHẬN ĐỆ TỬ PHÁP TRUYỀN TRAO

CẢ HAI PHẢI CÓ CÁCH NHÌN RIÊNG

SAO CHO PHÁP PHẬT KHÔNG BỊ TRÁO

THẦY TRÒ KHÔNG VI PHẠM MẬT GIỚI

Để kết thúc bài này tôi cầu nguyện”

HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP

HỠI CÁC BẬC TOÀN GIÁC XIN ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM

HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON

Làng Phước Thành ngày 09/04/2015

Thinley-Nguyên Thành

 

 1. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Đọc được bài pháp này của Thầy, con cảm thấy lạnh sống lưng, toát mồ hôi hột dù ngồi ngay trước quạt máy. Đây không phải là bài pháp thông thường, mà giống như một cái kính chiếu yêu soi rõ ràng từng góc cạnh dù là khuất nhất, tăm tối nhất, được che giấu cẩn thận nhất của con người, cụ thể là người tu. Dưới lăng kính này, bao nhiêu tính quỷ xấu xa, keo kiệt, bủn xỉn đều được Thầy “chỉ mặt gọi tên”, không còn che đậy bằng cách nào được nữa.
  Mât Giác Đăng con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy đã ban cho bài pháp đặc biệt, rúng động thân tâm.
  Con tự xét lại chính mình, nhận thấy bản thân vẫn còn mang nặng nhiều chất quỷ, vẫn còn đó bản tâm hẹp hòi, bủn xỉn, vẫn còn có rất nhiều lúc tính toan, suy nghĩ không tương xứng, phù hợp, chưa có được sự TU theo đúng những gì đã được đọc, nghe (VĂN), đã suy ngẫm, tham chiếu (TƯ).
  Con thành tâm sám hối trước Thầy, Bổn Tôn về những lỗi lầm đã trót mắc phải, vì đã có nhiều lúc không đủ tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm để nhận ra và dần loại trừ quỷ tính trong tâm mình. Con kính mong Thầy từ bi chấp nhận cho con tịnh hóa lỗi lầm, rèn sửa bản thân theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP,
  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM,
  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON.
  Om mani padme hum.
 2. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Qua bài viết con được hiểu,nhìn nhận ra tính quỷ trong mỗi người tu được thể hiện qua những hành vi của bản thân:
  Tham lam,keo kiệt,muốn nhận chứ không muốn cho,hay nói dối,ưa thích hình thức,khi phạm lỗi ít chịu quán xét lỗi lầm để làm người tối thượng thứ 2….
  Giúp bản thân chúng con nhìn lại mình đã từng rơi vào những trường hợp nào mà Thầy đã chỉ ra để kịp thời phản tỉnh,sửa đổi bằng những hành động cụ thể chứ không phải chỉ là lời nói suông,để tính quỷ ấy trong chúng con dần dần được tiêu trừ.Nếu không dù có sám hối thì cũng tiếp tục chỉ là hình thức và càng làm cho quỷ tính trong chúng con ngày càng gia tăng.Vì quỷ cũng được mệnh danh là “đệ nhất chém gió”.
  Còn quỷ tính “cao cấp” hơn nằm trong các vị Thầy..là chỉ biết lợi dụng lòng tin của học trò,thí chủ để thoả mãn lợi dưỡng,thanh danh… cho mình.Quỷ tính này là ít kỷ chỉ nghĩ cho mình,làm gì cũng vì mình chứ không vì người khác dù bên ngoài có làm những hoạt động mang danh vì chúng sanh nhưng thật chất thì vì mình.
  Còn những vị Thầy chân chánh thì luôn nghĩ cho chúng sanh,làm gì cũng không ngoài mục đích Bồ đề tâm dù là đánh,chưởi,la..
  Con cũng cầu nguyện xin Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con nhờ được sự chỉ dạy,rèn dủa của Thầy mà dần dần quỷ tính trong người chúng con sẽ mất dần mà thay vào đó là tâm thành của người học trò sùng kính đạo sư.Om Ah Hum!
 3. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi điểm hóa những yếu huyệt ẩn sâu trong tâm thức chúng con. Cũng may là trong con vẫn còn sự tàm quý nên con quyết sẽ mạnh dạn đối diện, nhận ra những chất quỷ tinh vi còn ẩn nấp vi tế trong mình. Từng bộ mặt xấu xí của chúng lộ dần trong con, làm con không khỏi ghê sợ chính mình! Thì ra con đã dung dưỡng chúng bấy lâu nay, có khi nhận ra nhưng không dứt khoát mà vẫn còn nhân nhượng với chúng! Con nhớ lời Thầy đã từng dạy rằng, con quỷ bên ngoài không đáng sợ bằng con quỷ trong bản thân mình! Đó là tính quỷ mà hôm nay, qua bài viết này của Thầy, con mới nhận diện được rõ bộ mặt của chúng với muôn hình vạn trạng khác nhau! Thật đáng sợ!

  Con không khỏi giật mình khi Thầy đã chỉ điểm, chính chất quỷ bên trong thúc giục sự vi phạm 5 giới cơ bản, phá hoại thành trì giới luật của người tu: sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện! Vậy tu là gì nếu chúng con thỏa hiệp với chất quỷ từ trong chính bản thân mình, để cho nó ngấm ngầm phá hoại thân căn huệ mạng của mình? Qua đó con càng hiểu rõ hơn vì sao đức Phật khẳng định rằng “Chiến thắng vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”, chiến thắng con quỷ trong tâm mình!

  Ở góc độ người đệ tử, chất quỷ đó chính là tâm tham lam, keo kiệt, bỏn sẻn. Từ đó họ cố gắng biểu hiện bằng nhiều hình thức khác nhau để khoa trương nhằm che đậy bản chất xấu xa bên trong. Tựu trung tất cả hình thức đó ít nhiều bản thân con đều có mắc phải, và tất cả đều là những bài học để con tự mình phản tỉnh, nhắc nhở mình tránh tái phạm, để được làm người tối thượng thứ hai. Con thực sự xúc động khi đọc đoạn cuối, ngay khi Thầy cũng lấy mình thân giáo làm gương cho học trò khi tự nhận mình “đầy dẫy tính quỷ trong người tu nhưng chỉ còn được một điểm sáng tàm quý duy nhất là viết lên bài này để phản tỉnh bản thân, cảnh báo học trò ngõ hầu Đệ tử và Đạo sư quán xét để cùng nhau tiến bộ trên đạo trình Giải thoát”. Mô Phật! Chắc chắn Ngài là bậc đạo sư đầy đủ giới đức, nhưng vì lòng từ bi vô hạn mà Ngài đành chỉ điểm những sai lầm mà chúng con mắc phải, hầu kéo chúng con thoát khỏi những hố thẳm do con quỷ bên trong ngấm ngầm giăng mắc sẵn. Chắc chắn rằng sẽ có những người trò vì chất quỷ xấu xí bên trong bị phơi bày mà sinh tâm sân hận với bậc đạo sư, khi ấy con cầu nguyện cho họ sẽ bình tâm suy xét. Cầu nguyện cho họ sẽ thấu hiểu được lòng từ bi của vị Thầy. Ngài không nỡ để học trò mình bị sai khiến bởi chất quỷ bên trong, được dung dưỡng và thống trị họ, sẽ khiến họ phí hoài thân căn, huệ mạng trong đời này và vô vàn kiếp sau.

  Con thành tâm sám hối với vị Thầy, đồng với chư Phật mười phương, cho con được tiêu trừ những tính quỷ đã, đang và còn chực chờ lộ xuất. Bằng “thấu kính chiếu yêu” mà Thầy đã soi tận mọi ngóc ngách trong con qua bài viết này, con hứa sẽ tự mình quán xét, điểm mặt từng con quỷ trong tâm mình và kiên quyết tuyên chiến với chúng. Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ cho con trong trận chiến quyết liệt này!

  Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội để làm người tối thượng thứ hai, từ đó có thể tiến tu trên đạo lộ giải thoát!

  • Mật Mỹ Lạc says:
   Kính bạch thầy,

   Đồng tâm cùng đạo huynh Mật Thủy:”Con thành tâm sám hối với vị Thầy, đồng với chư Phật mười phương, cho con được tiêu trừ những tính quỷ đã, đang và còn chực chờ lộ xuất. Bằng “thấu kính chiếu yêu” mà Thầy đã soi tận mọi ngóc ngách trong con qua bài viết này, con hứa sẽ tự mình quán xét, điểm mặt từng con quỷ trong tâm mình và kiên quyết tuyên chiến với chúng. Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ cho con trong trận chiến quyết liệt này!”

   Um mani padme hum.

 4. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Con cảm ơn Thầy vì đã cho chúng con hiểu rõ như thế nàolà tính quỷ ở trong mỗi con nguời.Nhờ Thầy đã “điểm mặt chỉ tên” rõ ràng những âm mưu chiêu trò tinh vi của quỷ mà chúng con phải quán xét kỹ hơn về bản thân mình.Tự bản thân con tbấy mình cũng còn mang tâm quỷ và cần phải cố gắng tinh tấn tu học để loại trừ.Con xin cảm ơn Thầy đã vì chúng con mà phân tích đúng sai cho chúng con nhận ra bản chất của mình để sửa đổi nhằm tránh cho mình về sau khỏi làm quyến thuộc.dòng họ quỷ.
  Con xin đảnh lễ Thầy !
 5. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,

  Học trò đã học bài Thầy giảng. Lời Thầy không chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh, mà là tiếng sét đánh vào cái tâm vô minh của trò. Trò sẽ luôn phòng hộ tâm mình bằng vũ khí tỉnh thức để tránh những lỗi lầm sở đẳng, làm phí phạm huệ mạng tu hành của trò.

  Con đảnh lễ Thầy!

  Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

 6. nguyennga says:
  KINH BACH THAY !
  DOC BAI CUA THAY CON NHAN THAY MINH CUNG CO TINH QUY TRONG NGUOI VA MONG DUOI SU DAY DO CUA THAY VA SU GIA TRI CUA BON TON CHUNG CON CO GAN CHIEN DAU VOI BAN THAN MINH DE LOAI TRU TINH QUY TRONG CON NGUOI MINH.TA ON THAY DA VIET RA BAI NAY GIUP CHO CON NHIN NHAN LAI BAN THAN MINH VA SAM HOI VOI THAY MONG THAY HY XA CHO CON .
  OM MANI PADME HUM
 7. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Chung con cam ta an duc cua Thay khai da khai thi dien giai tinh quy trong nguoi tu.Ban tinh cua quy tham lam,keo kiet,noi doi,tien hau bat nhat ay van con dong trong nguoi tu.Chung con se quan xet hanh vi than,ngu,tam cua minh trong doi song muu sinh the su cung nhu thuc hanh cac hoat dong tam linh de khong mac phai sai lam ma roi vao tinh quy.Nguyen cho chung sanh pham phai tinh quy,quan xet hanh vi de lam nguoi toi thuong thu hai.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh tinh thuc voi trang thai giac ngo.
  Om Ah Hum.
 8. matchi says:
  Con danh le thay con doc bai viet nay roi con cau nguyen suc khoe cho thay va co cau nguyen cho anh sang phat phap chieu sang duoc tam thuc nhung ai dang tren duong tu tap co the nhan ra quy tanhcua minh ma quan set tranh duoc sai lam ma bi do .om ah hum
  • ngọc anh says:
   Kính bạch Thầy!
   Nhờ ơn Thầy từ bi đã chỉ rõ cho con thấy được tính quỷ trong con.Dẫu cho nó có biến hóa thiên hình vạn trạng và chờ đợi thời cơ,khi những lúc con lő đểnh là nó hiện ra phá đi thành trì mà con cố công xây dựng.Những lúc như vậy Thầy đã dùng chày kim cang mà giã cho tâm quỷ của chúng con được tỉnh thức bằng bài pháp này.
   Con cầu chúc Thầy,Cô có thật nhiều sức khỏe để dìu dắt chúng con ngày càng mất dần chất quỷ ,sáng nhiều Phật tánh .Để về được đến thành phố giải thoát.
   OM MANI PADME HUM
 9. Mat Vien says:
  Kinh Bach Thay!
  Con cam ta Thay da tu bi chi day, con da sai ma khong biet minh sai, con thay that xau ho. Con cui dau xin Thay chi bao cho con.
  • nguyenthanh says:

   Mong rằng lần sau trò nhanh hiểu hơn để kịp thời nhận ra ngay lỗi sai của mình để khỏi xấu hổ cho bản thân. Nay trò biết lỗi, nhận lỗi, Thầy chấp nhận sự sám hối này.

 10. Mat Mai says:
  Kinh Bach Thay! Con cam ta on Thay da khai thi cho chung con bai phap that lo bo ich va tac hai cua con quy ben trong tam minh. Con se quan xet lai ban than minh va se co gang dau tranh khong de con quy ben tam chi phoi. Con cau nguyen Thay Co tru the dai lau dan dat chung sanh, chung con den ben bo giai thoat. OM AH HUM!
 11. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Con xin hoan hỷ với bài viết này. Con đã choáng váng khi đọc bài viết này vì… Thầy chỉ ra đúng quá! Lần lượt lần lượt những tính quỷ bỏn xẻn, ki bo, tính toán của chúng con phải hiện nguyên hình trước lăng kính chiếu yêu từ Vị Thầy.
  Kính Bạch Thầy, con xin cảm tạ Thầy đã chỉ ra cho chúng con những yếu điểm nguy hại này làm cản trở đường tu của chúng con và gia tăng chất quỷ. Bài viết làm con hiểu rõ thêm rất nhiều về tâm thế của mình trong việc cúng dường và sùng kính Đạo Sư đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp. Con giật mình khi nhận ra rằng mình cũng đang nuôi dưỡng tính quỷ ấy trong âm thầm mà chưa triệt để trừ diệt chúng. Thật tai hại biết bao khi con chẳng chừa Tham, Sân như vậy.
  Thưa Thầy, con đã được nghe Đại Sĩ Liên Hoa Sanh dạy rằng:” Hỡi các người của tương lai, tám mối bận tâm thế tục là các ma quỷ táo bạo sống trong mỗi con người dù cao hay thấp”. Nếu vì chấp vào “được-mất”, chúng con khởi tâm tính toán, bỏn xẻn, chấp nhặt với Vị Thầy thì chúng con thật tầm thường biết bao vì “không nhớ ơn và không biết trả ơn”. Nếu vì “khen-chê”, “vinh nhục” mà chúng con hờn dỗi, nói bóng gió, mong cầu được đền đáp với Vị Thầy thì tu tập sẽ chẳng ra chi vì tăng trưởng Ngã Mạn. Con sẽ luôn tự nhắc nhở mình rằng mình đã xứng đáng là một người đệ tử hay chưa mà mong cầu Vị Thầy này nọ.
  Bạch Thầy, từ khi quy y đến giờ, con vẫn chưa cúng dường tịnh tài đúng pháp. Tạ ơn Thầy đã từ bi cho con được khất hẹn đến khi có được công việc làm ổn định. Tuy vậy, con chưa bao giờ dám nghĩ đến việc cúng dường lên Thầy…cạc điện thoại sau 2 năm học Đạo như thế. Con xin sám hối với Vị Thầy về chất quỷ trong tâm thức của con cũng như các đạo huynh nào đã phạm phải lỗi lầm này mà bất kính với Vị Thầy.
  bạch Thầy, qua bài viết, con hiểu thêm rằng, người tu cần phải tri hành hợp nhất, Văn-Tư-Tu phải thống nhất với nhau chứ đừng nên miệng thì sùng kính Đạo Sư mà hành vi lại sùng kính Ngã Ái của mình. Con có nghe một câu chuyện từ thời Đức Phật sau đây về tôn giả Anan:
  “Một lần, A Nan Ða bị chỉ trích vì câu chuyện sau đây:

  A Nan Ða hỏi Phật: “Tiếng nói của đức Thế Tôn vang vào vũ trụ sâu xa như thế nào?”.

  Ðức Phật trả lời rằng: “Tiếng nói của một bậc Toàn Giác thì không đo lường được, có thể nghe thấu vào mọi cõi Ðại Thiên thế giới, có thể chạm tận tai tất cả Phạm Thiên [1] và bao trùm tam giới. Tiếng nói ấy còn thấm nhuần cả đến muôn loài vạn vật, từ kiếp sống ngắn nhất cho đến kiếp sống dài nhất, có tuổi thọ của mặt trời”.

  A Nan Ða nghe Phật trả lời như vậy bèn hoan hỷ, tưởng như lời Phật lúc nào cũng văng vẳng mọi nơi, không đâu không có âm vang Giác Ngộ, nên ông ca tụng:

  – Thật là may mắn cho tôi! Thật là hữu hạnh cho tôi, được làm đệ tử hầu cận cho một bậc Toàn Năng, Toàn Giác.

  Tỳ khưu Udàyi nghe A Nan Ða tự mãn bằng những lời tán thán như thế, liền phê bình:

  – Này A Nan Ða! Ca ngợi sự toàn năng của đức Bổn Sư thì có lợi ích gì cho mình? Nếu mình không tu hành Thánh Thiện và Toàn Giác.

  Rồi chính từ sự chỉ trích đó, Tỳ khưu Udàyi đã bàn rộng vấn đề ra. Chẳng hạn như ông phê bình A Nan Ða chỉ nhìn vào thân Phật rồi thỏa mãn với tha lực, không chịu trau giồi thân, khẩu, ý để tự mình được trong sạch giải thoát, được trở thành toàn năng. ”
  Kính Bạch Thầy, quả thật các Bậc Toàn Giác xưa nay đều nhấn mạnh việc tri hành hợp nhất quan trọng như thế nào. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ và chỉnh đốn những tâm quỷ trong chúng con ngăn cản việc văn-Tư-Tu này theo đúng pháp. Con xin lấy đây làm bài học cho bản thân mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Vị Thầy tâm Linh trên chặng đường hoằng pháp vì chúng con và chúng sanh. Cầu nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn. Om Ah Hum,

 12. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ và cúi đầu đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng đệ tử một bài pháp quá hay và ý nghĩa.
  Bài pháp quả thực như một tấm “kính chiếu yêu” (lời huynh Mật Giác Đăng), giúp con tự soi lại và nhìn thấy rõ ràng hơn bao giờ hết Tâm Quỷ của mình.

  Bạch Thầy,
  Con trộm nghĩ, trong ngũ độc “tham, sân, si, mạn, đố” độc “tham” đứng đầu vì bản chất của con người là ái ngã, cái gì cũng muốn cho mình, là của mình, vơ vào cho bản thân để thỏa mãn ngũ dục. Cho nên, con Quỷ này luôn là con Quỷ lớn nhất, to nhất, khó trị nhất.

  Được Thầy chỉ dạy, con đã ngày càng nhận ra tâm tham lam keo sẻn bủn xỉn của mình thật lớn biết nhường nào. Con dần dần suy nghĩ và tự thấy xấu hổ và hoảng sợ cho Tâm Quỷ này.
  Nhưng nhờ sự từ bi của vị Thầy mà con đã có cơ hội được sám hối, được tiếp tục nhận được sự giáo huấn của Thầy để ngõ hầu có cơ hội chiến thắng tính Quỷ trong chính bản thân mình. Với con, đó quả là điều ơn phước lớn lao.

  Ngày hôm nay Thầy đã từ bi ban cho chúng đệ tử bài pháp này, giống như một gáo nước thật lạnh để chúng con có thể “tỉnh ngủ” trước ma lực Quỷ tính luôn đâu đó ẩn hiện trong hành vi của thân, ngữ, tâm của mình.

  Con xin cố gắng luôn tự quán xét, nỗ lực chiến đấu với Quỷ tính trong chính con người mình.
  Con cầu nguyện Thầy và Bổn tôn gia hộ cho con.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 13. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Đọc bài viết của Thầy mà con như thấy hình ảnh Thầy hiện ra như một vị bác sĩ tài ba. Không những chỉ điểm căn bệnh hiểm nghèo vi tế ẩn sâu trong tâm thức của chúng con mà còn kể ra từng triệu chứng nguy hiểm của nó để chúng con tự kiểm điểm, quán xét bản thân để biết mức độ nặng nhẹ về “sức khỏe tâm linh” của mình. Căn bệnh đó chính là Quỷ tính trong tâm thức mỗi chúng con, và những triệu chứng của tính quỷ như bủn xỉn, keo kiệt, nói dối, tráo trở, mưu mô,.. Các loại bệnh thể hiện ở dạng thô thường tình của thế gian thì chúng con có thể tìm đến thuốc thang và bệnh viện để được cứu chữa. Còn những căn bệnh vi tế ẩn tàng như sự hiện diện của tính quỷ thì nếu không có sự chỉ điểm của Thầy thì bệnh của chúng con sẽ ngày một trầm trọng hơn vì một là chúng con không biết minh đang mắc bệnh, mặt khác chúng con ngày ngày nuôi dưỡng căn bệnh đó thêm trầm kha, vô phương cứu chữa. Hơn nữa với loại bệnh đặc biệt này, một khi đã được ủ bệnh một thời gian dài sẽ trở nên vô cùng khó khăn để cứu chữa vì ngay cả tinh thần của người bệnh cũng kháng thuốc, họ không sẵn sàng và không dám nhận minh mắc bệnh, và không dùng đến thuốc cho dù đó là liều thuốc quý.

  Một trong những điều Khổ trong luân hồi được nêu ra trong bản văn “Bốn nền tảng chuyển hóa tâm” có nêu Khổ của Ngạ Quỷ như sau:”Trong một cõi đất nghèo nàn và buồn thảm, nơi mà tiền bạc, thực phẩm, thức uống chưa bao giờ được biết đến tên, bao nhiêu năm tháng dài đăng đẳng vẫn không có một chút gì lót dạ. Thân thể ngạ quỷ yếu ớt vô cùng, kiệt sức không đứng nổi. Đó là 36 loài ngạ quỷ được sanh ra bởi nhân bỏn xẻn.”. Tâm bỏn xẻn vốn là nhân tái sinh vào cõi Ngạ quỷ là vi tế và có thể khó nhận biết vì nó ẩn tàng trong tâm thức của con người; hơn nữa vì loài quỷ vốn nhiều quỷ kể đa đoan nên khó mà nhận ra được bản chất của chúng qua sự thể hiện bên ngoài, tựa như một người ra vẻ vồn vã yêu quý, nâng niu trân trọng, sùng mộ vị Thầy mà trong lòng thì mang nhiều mục đích khác. Song bản chất của tâm Ngạ quỷ theo con khá rõ ràng. Đó là khi một người hành động bất cứ điều gì, cho dù là mang danh hành giả tu Phật cũng với mục đích là vì minh. Khi chứng minh quan điểm gì cũng biện hộ cho minh, làm được điều gì rồi cũng quy về kể công cho rằng đó là “bởi vì minh” cho dù đó là biểu hiện thô hay vi tế. Đối với những người như vậy, chỉ cần chạm tới lợi ích cá nhân họ liền “xù lông”. Dù vị Thầy có từ bi chỉ ra những yếu huyệt của họ như thế thì vì họ luôn đặt bản thân minh lên vị trí trên hết (bản ngã quá lớn) nên họ sẽ không đủ tỉnh thức để nhận ra là minh đã sai, từ đó tự thay đổi và chuyển hóa tâm thức. Hoặc có thể nhận là minh sai đi chăng nữa thì cũng là một sự thú nhận máy móc thể hiện một cách thô tháo còn tâm vi tế của họ vẫn không hề cải hóa. Như Thầy đã nhắc đến trong bài viết :” Có học trò sau khi bị trách cứ nặng nề vì họ phạm giới luật hoặc thanh quy, liền sợ hãi mà xin cúng dường để chuộc lỗi, đây cũng là quỷ tính vì sự cúng dường mang tính lo lót chạy tội, chớ không phải họ được tinh thần “người tối thượng thứ hai””. Họ như những người bệnh bị “lờn thuốc”. Dầu là bài thuốc quý mà đưa vào cơ thể họ cũng không có tác dụng trị bệnh gì cả.

  Với tâm chỉ vì minh hơn là vì người khác, có nhiều người đến với pháp vì “hộ thân, lánh nạn”, vì lợi lạc cho minh hơn là vì người khác. Đối với họ, Phật pháp không gì hơn là để duy trì và tăng trưởng thêm nhiều phước báu hiện đời thể hiện bằng vật chất, danh lợi,.. rồi từ đó tô điểm thêm cho bản ngã cá nhân, phô trương hình thức. Đối với những người như vậy, một khi đã đạt được những thứ họ muốn, dễ có thái độ quay lưng với vị Thầy và giáo pháp bởi lòng tham của họ đã được đáp ứng. Nếu có một ngày nào đó họ phát ý nguyện quay trở lại thì động cơ cũng sẽ y như ban đầu: để bảo toàn lợi ích cá nhân . Đó là khi họ chịu đựng sự mất mát và muốn lấy lại những gì mình đã từng nắm giữ. Cho dù là hành giả, khi bị tính quỷ chế ngự, họ quên mất lời dạy:”Thực hành pháp mọi sự hanh thông, không thực hành pháp mọi sự ách tắc”.

  Con hiểu rằng vì ngay trong tâm của con người sẽ hiện ra 10 pháp giới: (1) địa ngục (2) ngạ quỷ (3) súc sanh (4) thần (5) người (6) trời (7) thanh văn (8) duyên giác (9) bồ tát (10) Phật, cộng thêm những tập tính huân tập từ nhiều kiếp trước cho nên dù ít dù nhiều trong mỗi Người đều có tính quỷ ngự trị. Có nghĩa là không một ai sinh ra ở cõi Ta Bà ngay từ đầu đã thong dong, không phải đấu tranh với tâm quỷ ngự trị trong tâm thức của mình. Trong vòng vây của thế sự, có những lúc tâm thức của chúng con cảm thấy bị thôi thúc dẫn đến những hành vi thân ngữ tâm thiếu suy nghĩ như phiếm luận chuyện đời, buông lung phóng giật, lười biếng giải đãi thực hành pháp từ đó dễ dàng phạm giới nguyện và giới luật. Hoặc khi chúng con không phân biệt được đâu là chính đâu là phụ, với công việc thế sự vốn chỉ là phương tiện sống của thế gian để duy trì việc thực hành pháp mà chúng con bị nó lôi cuốn và làm chủ. Đó chính là những lúc tâm quỷ ngự trị và khống chế chúng con. Nguy hiểm là chúng con không nhận ra mà dễ dãi với bản thân, thoả hiệp với tâm quỷ, biện hộ cho chính mình bằng những lý do khách quan bởi ngoại cảnh. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp của Thầy như một luồng ánh sáng chói lòa chiếu thẳng vào từng ngóc ngách tâm thức của chúng con, khiến cho quỷ tính của chúng con phải lộ diện. Chúng con cứ mải mê tìm hiểu về con quỷ bên ngoài mà không hay con quỷ bên trong đang âm thầm lộng hành phá hoại và cản trở con đường tu tập của chúng con. Song không phải vì thấy bản thân mình đâu đó xuất hiện trong bài viết, phát giác ra là mình có tính quỷ mà chúng con tự ghê sợ chính mình, bởi con nghĩ đó là điều mà bất kỳ người phàm phu nào cũng có. Không nên vì nghĩ rằng mình có nhiều tính quỷ mà cảm thấy tự ti, mặc cảm. Điều quan trọng ở chỗ chúng con có sẵn sàng dũng cảm nhận diện, đấu tranh và chiến thắng nó hay không. Thầy đã từng dạy con rằng khi một người thấy biết cái sai của mình có nghĩa là trong tương lai họ sẽ làm đúng. Cũng như chúng con một khi được Thầy từ bi chỉ điểm tâm quỷ của mình, chúng con nhận ra và dám đối diện với nó thì một ngày nào đó tính quỷ trong chúng con sẽ giảm dần cho đến khi khó có thể trỗi dậy được nữa.

  Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ cho chúng con có được tinh thần của hành giả Kim cang thừa với đầy đủ sự tàm quý để luôn quán xét và loai trừ lỗi lầm, ngày càng hoàn thiện bản thân, chiến thắng con quỷ bên trong tâm thức của chúng con. Như lời dạy của Tôn giả Chũng-Đôn-Ba trong bản văn “Luyện tâm bát đoạn”:
  “Tôi luôn quán tâm trong mọi hành
  Và khi một niệm tà xuất hiện
  Có thể hại tôi và chúng sanh
  Tôi xin trực diện và xoay chuyển”
  Cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ cho chúng con ngày càng trưởng dưỡng lòng sùng mộ vị Thầy với tín tâm thuần khiết và kiên cố.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Chúng sanh trong lục đạo sanh tử, tử sanh trôi vần trong vòng quay vô tận. Dịp may có được thân người quý báu đáng trân quý thật nhỏ bé. Càng may mắn hơn khi biết đến Phật pháp, được cận kề Thiện tri thức để hiểu được bản chất của vũ trụ nhân sinh, từ đó phát tâm dũng mãnh Tu học tìm đến Thành phố giải thoát, tìm được hạnh phúc chân thật, uyên nguyên, từ bỏ sự hư giả. Nhưng thật đáng tiếc nếu như đã phát tâm dũng mãnh, đã cận kề Thiện tri thức rồi, đã đi được gần cuối chặng đường mà cuối cùng lại bỏ cuộc bởi sự chi phối của chất quỷ bên trong của Hành giả thì thật đáng tiếc, đáng thương thay. Bài pháp mà Thầy đã ban cho chúng con hôm nay thật trân quý và quý báu vô cùng. Ví như ánh sáng mặt trời chánh ngọ chói lóa soi rọi rõ mọi vật nhỏ nhất trên mặt đất, soi rọi những vực thẳm sâu nhất, “bộ mặt bản chất quỷ bên trong của Hành giả đạo Phật” đã bị Thầy điểm mặt, chỉ rõ. Con kính đảnh lễ tạ ơn Thầy. Con nguyện nhìn thẳng vào bản chất quỷ bên trong bản thân, đối mặt với chúng để trở thành người tối thượng thứ hai.

  Bản chất quỷ bên trong luôn có xu hướng kéo người tu khỏi con đường giác ngộ. Cụ thể đó là đưa con người xoay vần trong lục đạo luân hồi biểu hiện thông qua tám ngọn gió thế gian: được – mất, vinh – nhục, sướng – khổ, khen – chê và cung phụng cho ngũ dục (Sắc, Thanh, Hương, Vị, Xúc) nhưng bao bọc trong vỏ bọc là hành giả tìm cầu giải thoát. Chính vì thế mà hình thức không đồng chất với nội dung. Hoặc có thêm trường hợp đặc biệt hơn là xem tu học như một hoạt động “tâm lý” như bao hoạt động khác trong đời sống cá nhân – xã hội. Đó là do chưa bừng ngộ và nhận thức được bản chất của “tánh không” và “tu hành” chỉ để khỏa lấp những chỗ thiếu hụt. Con cầu nguyện cho bản thân và tất cả đạo hữu nhận thấy “tu hành không phải để khỏa lấp những chỗ trống/thiếu hụt trong cuộc sống”, mà là “phương tiện để đạt cứu cánh rốt ráo”, là hoạt động bao trùm, xuyên suốt đời sống. Đó là đúng như lời Thầy đã dạy, phải xem “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”. Con đảnh lễ tạ ơn Thầy đã luôn để tâm và dạy con từ những điều nhỏ nhất. Thầy đã trang bị cho con trạch pháp nhãn để có thể nhìn thấy bản chất quỷ vi tế trong con.

  Bản chất quỷ bên trong các hành giả là tăng sĩ đại thừa thì có biểu hiện đặc trưng mà con đã có cơ hội được thấy, đó là trên hình thức truyền giảng những giáo lý siêu việt của Phật Đà nhưng lại xen tạp những nội dung “không chính thống” với chiêu bài hiếu tử, giải hạn, xem ngày, xem tốt xấu,… sai lệch quỹ đạo Phật môn. Nếu như Phật dạy rằng luân hồi có sáu nẻo (địa ngục, ngạ quỹ, súc sanh, người, thần và trời) và đây là “con đường độc đạo” dành cho những người không tu học thì (mới đây) con đã trực tiếp nghe một vị sư giảng thế này: “khi con người chết đi, linh hồn sẽ đi vào cõi vô hình. Do đó, khi __đến ngày giỗ__ thì nên thực hành pháp như tụng kinh, niệm phật để hồi hướng công đức cho người quá cố sớm siêu thoát, đó mới là hiếu tử.” Như vậy vô hình chung tạo nên một tâm lý “hiếu tử mơ hồ” đối với số phận của người quá cố, rằng khả năng họ còn lai vãng vô định ở một “thế giới vô hình” nào đó. Con đảnh tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những bài Pháp quý báu trực diện, nhằm thẳng vào những “khúc mắc nhạy cảm”, không quanh co.

  Con kính cầu nguyện Đạo sư, Bổn tôn, Dakini và chư phật mười phương gia hộ cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và tính hổ thẹn.

  A Di Đà Phật.

 15. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ Thầy từ bi đã ban cho chúng con bài giảng về tính Quỷ trong người tu, giúp cho chúng con có thể tự soi xét bản tâm của mình. Qua những “liều thuốc đắng” của Thầy, con tự nhận thấy bản thân mình đang còn nhuốm nặng màu sắc của Quỷ tính, nào là tham lam, bỏn xẻn, vị kỉ, vô ơn trươc những công lao của người khác đối với mình… Khi nhận ra những điều này không khỏi khiến con cảm sợ hãi vì lâu nay vì buông lung, giãi đãi đã để cho bọn quỷ bên trong lộng hành. Nhưng nếu không được Thầy chỉ điểm từng con quỷ ấy trong tâm thức của con thì có lẽ chúng sẽ ngày một lớn lên, cho đến một ngày sẽ khó lòng mà diệt được, lúc ấy thì chắc chắn rằng chúng con sẽ bị đọa vào cõi giới của Quỷ khi mạng chung. Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy, con xin cầu nguyện các Ngài gia hộ cho chúng con luôn dũng mãnh đối diện với con Quỷ trong tâm thức của mình để có thể kịp thời xoay chuyển những hành vi Thân, Ngữ, Tâm theo đúng quỹ đạo chánh Pháp. Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô và sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của các Ngài luôn được thành công viên mãn!
  Cầu cho tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!
  Om Ah Hum!
 16. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính gởi Thầy,

  Con rất xúc động sau đọc xong bài Thầy viết.

  Kính lễ Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 17. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Chúng con hoan hỷ với những luận giảng của Thầy, về tính quỷ trong tâm thức của người tu. Qua đó chúng con sẽ lấy đó làm tấm gương soi rọi mọi ngóc nghách trong tâm thức của chúng con. Cũng như các huynh đệ khác, bản thân con biết rằng mình vẫn còn nhiều chất quỷ trong tâm thức cần loại trừ.
  Chúng con đảnh lễ tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho chúng con luôn biết quán xét lỗi lầm của bản thân, và luôn tri hành hợp nhất, để xứng đáng làm người tối thượng thứ 2.
  Om Mani Padme Hum!
 18. Mật Huấn says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ được đọc bài Pháp quý giá của Thầy. Bài Pháp quý giá của Thầy thật là hữu ích cho tất cả học trò MGSN, nhờ bài Pháp quý giá của Thầy mà các học trò MGSN luôn quán xét lại tâm mình để diệt quỷ tính trong lòng mà tiến bộ trên đường tu tập.
  Con xin cảm tạ ân đức của Thầy.
  Cầu mong cho tất cả hoc trò MGSN luôn tỉnh thức.
  Om mani padme hum!
 19. đỗ sơn dương says:
  A di đà phật

  Xin đa tạ thầy đã chỉ ra tâm bệnh mà lâu nay con không hề hay biết. nguyện thầy luôn khỏe mạnh và là ngọn đuốc sáng để dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi mê lầm đến bờ giác ngộ. A di đà phật

 20. mat dan says:
  Kinh Bach Thay! Con xin cam ta on duc cua Thay da giang gia cho chung con mot bai phap that hay. Qua bai phap nay con nhan ra duoc trong ban than con van con bi tinh quy chi phoi va con tu se quan xet ban than mot cach nghiem tuc hon de con chien dau voi nhung tinh quy xau xa nay. Con tin rang duoi su day bao cua vi Thay tu bi va su tinh tan tu tap cua ban than se giup cho chung con dan dan tieu diet duoc nhung tinh quy trong tam minh. Con cau nguyen suc khoe cua Thay Co. Om mani padme hum.
 21. Mat Vien says:
  Da, thua Thay!
  Sang nay con cung duong tinh tai ma lai khong goi dien xin phep Thay.Con da bat kinh voi Thay. Xin Thay cho com xam hoi ve loi lam cua minh.Con cui dau cam ta Thay.
  • nguyenthanh says:

   Trò gửi tịnh tài cúng dường sám hối không nhắn tin cho vị thầy, lẽ nào Mật gia Song Nguyễn là chỗ quyên tiền từ thiện hay sao? Không bao giờ có chuyện đó. Vấn đề không phải là bất kính hay không mà là vị thế Mật gia Song Nguyễn như thế nào trong mắt trò. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào xem Mật gia là địa điểm từ thiện, đều không thể nhận từ những nơi như vậy. Riêng, trò này đã sám hối kịp thời vì sự sơ suất này, Thầy chấp nhận, lần sau không được tái phạm.

 22. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ được đọc bài của Thầy.
  Qua bài của Thầy con mới cảm nhận được “tính Quỷ” vỗn vẫn tồn tại trong tâm con. Con sẽ luôn quán xét bản thân để thực hiện được phép tu xả ly đúng nghĩa, để thanh lọc mọi bụi bẩn trong tâm nhằm thong dong trên con đường giải thoát.
  Con cúi đầu sám hối vị Thầy từ bi và trí tuệ mong Thầy từ bi lượng thứ cho con.
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Ah Hum
 23. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con được biết về những “Tính quỷ trong nguời tu “. Chúng con nguyện sẽ lấy đó làm lăng kính để soi chiếu những hành vi “thân ,ngữ, tâm” của mình.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô ,cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  om mani padme hum
 24. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ rõ đặc điểm, bản chất và hậu quả của những tính quỷ đang tồn tại, ẩn tàng trong người tu. Nếu không có sự phân tích chỉ dạy của Thầy thì sự vô minh của chúng con không thể nhìn nhận ra được mà cho đó là những điều tốt, điều hay để rồi vô tư phát huy tính quỷ đó, một ngày kia trở thành phát đạn tự giết mình rơi xuống cõi địa ngục, ngạ quỷ- khổ đau mãi không ngừng. Nghĩ đến đây, con thấy thật kinh hoàng!
  Bài pháp: “ tính quỷ trong người tu” vô cùng quý báu vừa là máy siêu âm đa năng soi rọi những căn bệnh tính quỷ đang phát và tiềm ẩn trong tâm thức của chúng con để nhận biết, phát hiện kịp thời chữa trị vừa là liều thuốc quý để chữa lành căn bệnh. Còn việc lành bệnh hay không điều đó phụ thuộc vào bản thân người bệnh có trân quý, tuân lời, biết ơn, biết trả ơn “Người bác sỹ” đa năng có máy siêu âm và liều thuốc quý đa năng không?

  Con thành tâm sám hối Đạo sư, Bổn Tôn, Dakini về những tính quỷ mà bản thân con đã mắc phải. Con thành tâm cầu nguyện các Ngài từ bi tịnh hóa cho con! Ban cho con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để tự quán xét và loại trừ tính quỷ trong tâm thức con giúp con hướng tâm đến chân giá trị mà “tri hành hợp nhất” tuân theo lời dạy của Thầy: “chân giá trị tức là lòng thành trọng pháp, kính tăng, sùng mộ đạo sư”.
  Con thành tâm cầu nguyện:
  “ HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP
  HỠI CÁC BẬC TOÀN GIÁC XIN ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM
  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON”

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy, Cô được thành tựu viên mãn.

  Đệ tử Mật Viễn thành tâm kính đảnh lễ tri ân Thầy, Cô!

  OM MA NI PAD ME HUM

 25. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất xúc động khi đọc xong bài pháp này của Thầy, đầu tiên là về tính quỷ trong người Tu Phật.
  Nhìn lại bản thân mình, đã có những lúc tính quỷ xuất hiện trong tâm con ,khi tính thiệt hơn trong lúc làm việc. Vừa rồi vào trong Mật Gia Trung Tâm nghỉ trăng mật, chuyện cúng dường Thầy con cũng suy nghĩ, đến giờ con mới dám nói ra. Dù biết cúng dường là đem lại lợi lạc cho mình, nhưng con vấn đắn đo, nào là vừa cưới xong chúng con chưa thuê được nhà, chưa sắm sửa đồ đạc gì…, nhưng cuối cùng con nghĩ mình vào đây với Thầy Cô, được vị Thầy từ bi làm lễ Quy Y ( con cũng không dám nghĩ mình được Thầy chấp nhận cho con Quy y nhanh như vậy), được Thầy truyền những bài pháp quý báu, số tiền ấy vẫn còn ít lắm chẳng thấm vào đâu cả. Sau đó chúng con lại được Thầy trở đi thăm Mật Gia Sài Gòn,Tiền Giang và Long An. Hôm gặp các huynh đệ Tiền Giang làm con xúc động nhất,các huynh ấy là những người công nhân,người nông dân nghèo vật chất, nhưng giàu tình cảm, con và Huynh Mật Quốc Sanh từ Hà Nội vào thăm cũng chẳng có gì ngoài một chút tiền nhỏ tặng các huynh ấy, nhưng những gì bọn con nhận lại không chỉ có những thùng hoa quả từ chính tay các huynh ấy trồng ra mà chứa đựng trong đó biết bao tình cảm, lúc đó con đã khóc vì xúc động và nghĩ lại mình thật chẳng ra làm sao khi tính toán tiền cúng dường Thầy, thấy tâm mình thật xấu, con tự thấy vô cùng hổ thẹn.
  Con xin thành tâm xám hối trước Thầy và Bổn Tôn về những lỗi lầm mà con đã trót mắc phải, con kính mong vị Thầy từ bi cho con được tịnh hóa những lỗi lầm này.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp
  Hỡi những bậc toàn giác xin đừng để con lạc vào tà đaoh thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm tới con
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Thiệu says:
  Mô Phật.Con rất hoan hỷ khi được đọc bài “tính quỷ trong người tu”mà Thầy từ bi khai thị cho chúng con.Qua bài này,con càng hiểu rõ tính quỷ trong mỗi con người nó theo ta như bóng với hình,tồn tại trong tâm chúng ta.Nhờ Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con để chúng con cảnh giác và tự nhận lỗi với vị Thầy khi tính quỷ khởi lên.
  Con tri ân đãnh lễ Thầy.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ma ni pad me hum.
 27. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi!Con cảm tạ ơn Thầy,bài viết của Thầy giúp chúng con cảnh tỉnh về hành vi thân,ngữ,tâm của mình để chúng con quán xét lỗi lầm.
  Con cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ chúng con dần dần tiêu trừ tính quỷ dù là hiện hay còn ẩn trong chúng con.
  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.Om Ah Hum!
 28. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi.
  Qua bài viết “tính quỷ trong người tu” con mới biết trong người tu thì ra vẫn còn tính quỷ.
  Con cảm tạ Thầy đã rung lên hồi chuông cảnh báo cho chúng con về tính quỷ trong con người mình.
  Để thường xuyên quán xét bản thân mình về hành vi Thân, Ngữ, Tâm tránh rơi vào lưới quỷ mà chính bản thân mình giăng ra.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Om Ah Hum!
 29. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Những lời cuối cùng trong bài giảng của Thầy khiến con thấy rất cảm động.
  “Tôi Thinley- Nguyên Thành là giáo thọ thiện tri thức đạo tràng Mật gia Song Nguyễn, đầy dẫy tính quỷ trong người tu nhưng chỉ còn được một điểm sáng tàm quý duy nhất là viết lên bài này để phản tỉnh bản thân, cảnh báo học trò ngõ hầu Đệ tử và Đạo sư quán xét để cùng nhau tiến bộ trên đạo trình Giải thoát”

  Bạch Thầy,
  Ở đất nước gần 90 triệu dân với đạo Phật là tôn giáo chính như nước ta, hàng năm không biết bao nhiêu chùa to tượng lớn được xây dựng, bao nhiêu vị Đạo sư được phong hoặc tự phong mình là các bậc Đại Đức, Thượng Tọa.. Trong số những vị ấy, đã ai “dám” tự nhận mình là “đầy rẫy tính quỷ trong người tu”? Trong khi trên thực tế những gì các vị ấy đã làm thì chính là một biểu trạng rõ rệt của Quỷ tánh (vơ vào cho bản thân, xây dựng danh tiếng, phục vụ ái ngã…)
  Ấy vậy mà cho tới nay, chưa từng có vị nào dám nhận mình như vậy.

  Có lẽ chỉ có Thầy – Đạo sư Thinley Nguyên Thành, giáo thọ thiện tri thức Đạo tràng Mật gia Song Nguyễn là người Đầu tiên và Duy nhất.

  Trong khi các bậc Đạo sư khác luôn cố gắng “xây dựng hình ảnh” để đồ chúng sùng kính, tán thán, cố gắng che dấu “Quỷ tánh” của mình, tại sao Thầy của chúng con lại tự nhận mình “Vẫn còn tính Quỷ”.

  Cổ nhân có câu:
  Người trí biết mình ngu, ấy là bậc đại trí
  Kẻ ngu cho mình trí, ấy là kẻ chí ngu.

  Con trộm nghĩ có lẽ chính vì vị Thầy đã làm được, đã diệt được Quỷ tánh trong tâm, nên Ngài mới vì chúng đệ tử, để cho học trò bớt phần mặc cảm mà tự nhận mình “đầy dẫy tính quỷ trong người tu”.
  Chỉ có người đã nhận ra và đối trị được Quỷ tánh mới dám nhận mình như vậy.

  Con xin một lần nữa tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp vô cùng quý giá.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 30. Mật Kính says:
  Mô Phật !
  Con thật sự rất hoan hỉ với bài viết của Thầy, Thầy đã cho chúng con một bài pháp thật quý giá đã chỉ ra tính quỷ trong người tu, đã đâu đó ẩn tàng trong chúng con, nó như một con siêu virut vô cùng nhỏ bé nhưng có sức công phá thật khủng khiếp đến cơ thể chúng con, đó là chất ” Quỷ” virut đã ẩn tàng trong mỗi hành giả chúng con, nhưng Thầy đã mang cho chúng con một cái kính hiển vi thiệt to đển có thể chỉ điểm nơi ở của chúng và mang đến cho liều thuốc để có thể diệt trừ chúng. Chúng con đã quan sát hành vi Thân ,Ngữ ,Tâm của mình và đã nhận thấy không ít lần đã để cho chất Quỷ ngự trị bản thân mà không hề hay biết. Nay con thành tâm sám hối trước Thầy, Bổn Tôn, Dakini để cho con trực diện nhận ra những lỗi lầm vì những chất Quỷ đó gây ra, con xin được làm người tối thượng thứ hai có thể nhận ra lỗi lầm và dần dần xoay chuyển…
  Nay con đã biết “Người tu dễ dàng với VĂN (đọc, nghe kinh sách), không khó để TƯ (suy ngẫm, quán xét, tham chiếu), nhưng thật không dễ mà thực hành đúng theo VĂN, TƯ tức là TU” nhưng nhờ vị Thầy từ bi chỉ dạy đã không ít lần giảng dạy cho đầu óc ngu muội của chúng con đển có thể từng bước tiếp đến Tu theo một phương pháp hoàn thiện và đầy hiệu quả để chúng con bước tới” chân giá trị mà tri hành hợp nhất” và tăng trưởng lòng thành trọng pháp, kính tăng, sùng mộ đạo sư.
  Con Mật Kính xin cúi đầu đảnh lễ Thầy và cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  OM AH HÙM
 31. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được Thầy chỉ rõ “tính quỷ” ẩn tàng trong tâm thức người tu, đó là :
  + Tham lam vô độ.
  + Bỏn xẻn keo kiệt.
  + Bất chấp thủ đoạn.
  Nếu không chịu “uống thuốc”, bằng cách thực hiện pháp đối trị, thì “tâm bệnh” này sẽ trở nên nặng nề, “di căn” đến mọi ngóc ngách trong cơ thể, thân hoại mạng chung trở tay không kịp, đến lúc đó tái sinh làm một trong 36 loài ngạ quỷ là điều không tránh khỏi.

  Bên cạnh đó, chất quỷ của những vị “Thầy” dạy đạo cũng được Thầy “điểm mặt chỉ tên” thông qua những biểu hiện từ thô đến vi tế :
  + Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục vì lợi dưỡng.
  + Làm những hoạt động mê tín dị đoan : giải hạn, xin xăm, bói toán, xem ngày giờ, coi mồ mã,…
  + Thờ tự quỷ thần. Nhất là Thần tài-Thổ Địa, khi có Phật tử đến “thỉnh”, “Thầy” sẽ làm lễ “khai quang điểm nhãn”.

  + Háo danh :
  * Hình thức thế gian là gắng sức bằng mọi cách có thể để có được học vị tiến sĩ, thạc sĩ, học viện để “người ta khỏi chế mình ngu, mình dốt”, dựa vào ai đó là “quan quyền, chức cao” làm học trò của mình mà phô trương tự đắc.
  * Hình thức văn hóa tâm linh biểu hiện ở chùa to cổng lớn, tượng đẹp mà không có người tu, tự xưng có hàng ngàn đệ tử mà không biết họ là ai, vận mệnh tâm linh họ thế nào, mình đã thực hiện Bồ đề tâm nguyện số 42 không?

  + Bất chấp thủ đoạn : vì tông môn của mình, họ sẵn sàng phỉ báng các tông phái khác, gây chia rẽ tăng đoàn. Đôi khi còn giở trò hù doạ kiểu : “pháp môn này tôi không biết, nhưng coi chừng là con dao hai lưỡi”, “pháp môn này không phải chân truyền, nên tìm hiểu về giới luật và 37 phẩm trợ đạo”, “Thầy biết chị có duyên với Mật Tông đó nhưng Thầy khuyên chị để kiếp sau chứ kiếp này mang thân nữ mà tu Mật Tông thì khó lắm không được đâu”,…

  Những vị “Thầy” dạy đạo đầy tính quỷ như vậy, nên họ lúc nào cũng khoe khoang, lừa bịp đồ chúng, cố làm ra vẻ đạo mạo. Làm được Phật sự gì thì họ quơ quào nhận hết công trạng về phần mình, nào là mình giỏi, từng đi du học Ấn Độ, Tây Tạng, Nhật Bản, do tu hành nghiêm túc nên đắc Thánh quả (lâu lâu giật mình thì quả vị này bị “rớt”), mà không hề nhắc đến Tứ trọng ân. Chẳng khác nào thái độ của những kẻ ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván. Nên mấy khi họ tự nhận mình còn chất quỷ, tựa như người say có bao giờ tự nhận mình say.

  Vì vậy, dù luôn khắc ghi lời dạy của Thánh sư Mã Minh “Tuân lời Thầy dạy bảo đừng nghĩ đúng sai”, con vẫn không tin khi Thầy tự nhận còn “đầy dẫy tính quỷ trong người”, chẳng qua là phương tiện thiện xảo để chúng đệ tử thêm định lực tiêu trừ lỗi lầm và đức hạnh dần hoàn thiện. Vì ma quỷ một khi bị vạch rõ bản chất sẽ tự biến mất, tựa như ngôi nhà được soi sáng dưới ánh mặt trời thì bóng tối không còn hiện diện. Con cảm tạ ân đức Thầy đã “hạ mình” để giáo hoá, cảnh tỉnh đệ tử Mật gia.

  Cầu mong tất cả chúng sanh gặp thiện tri thức để nhận ra chân-nguỵ.
  Om mani padme hum.

 32. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,

  Mật Huệ Pháp xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con kịp thời tỉnh ngộ để tìm pháp đối trị kịp thời với tính Quỷ vốn ít nhiều vẫn lẩn khuất trong mỗi người, kể cả người tu hành. Đọc bài viết, con không khỏi cảm thấy giật mình vì hình như đâu đó trong con đôi khi vẫn còn le lói những suy tính thiệt hơn khi tiến hành pháp cúng dường lên vị Thầy. Vì như vậy con đã vô tình mắc phải một thất bại trầm trọng khi “miệng vẫn tụng 50 kệ Sùng kính Đạo sư nhưng tâm vẫn còn nhiều ngăn ngại nghĩ đến thiệt hơn khi cúng dường”. Con chưa nghĩ được thấu đáo rằng việc cúng dường lên vị Đạo sư tôn quý thực chất chính là sự “Cho” đi tính bủn xỉn, keo kiệt hay tính tự mãn, thổi phồng bản ngã của mình để “Nhận” lại sự an lạc đời này, cực lạc đời sau, như đạo huynh Mật Diệu Hằng đã phân tích đầy đủ trong bài viết mới đây. Con xin hoan hỷ tán thán các bài cảm nhận sâu sắc của huynh Mật Diệu Hằng và huynh Mật Kiên đã giúp chúng con có cái nhìn sâu xa hơn vào bản chất của tính Quỷ mà một người tu tập, cụ thể là một hành giả Mật Giáo cần thận trọng tìm cách đối trị.

  Bài viết này một lần nữa tạo dấu ấn sâu đậm cho chúng con về lòng bi mẫn vô lượng mà Thầy dành cho chúng con. Bởi nếu không có lòng bi mẫn đó, không có các dẫn chứng cụ thể kịp thời đó để giúp chúng con sớm tránh được lỗi lầm này, thất bại này, chắc chúng con dù có tu đến cuối đời, hay nếu phải trải qua thêm nhiều kiếp tu tập khác, cũng không thể nào chạm mé tới ngưỡng cửa Giải thoát, đừng nói gì tới việc được theo Thầy về Cực lạc quốc. Cũng chính vì lòng bi mẫn đó mà Thầy không ngần ngại hoà Tâm mình vào Tâm trò, không màng “vinh-nhục, khen-chê”, tự nhận “đầy rẫy tính Quỷ trong người, chỉ có điểm sáng tàm quý duy nhất”, để giáo hoá chúng con. Dù Thầy không khỏi nhiều lần phiền lòng vì những lỗi lầm mà đệ tử chúng con phạm phải, nhưng Người vẫn không rời bỏ chúng con, không nỡ mặc tương lai chúng con rơi vào cõi ngạ quỷ tăm tối, mà ngược lại vẫn gần gũi, cầm tay chỉ dẫn giúp chúng con ngày càng tinh tấn hơn trên đạo trình Giải thoát. Chính điều này đã xoá tan tấm màn ngăn cách mà nhiều vị cao tăng thạc đức thường cố tình dựng lên, tạo nên sự huyền bí để thu hút sự ngưỡng mộ của Phật tử. Nhờ sự không ngăn ngại này mà chúng con càng tin Thầy hơn, hiểu Thầy hơn. Chúng con xin cảm tạ Thầy đã giúp chúng con hiểu rõ hơn thực sự thế nào là Xả, Ly và thế nào là Bồ Đề Tâm.

  Nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô
  Nguyện xin vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con, giúp con khỏi lạc vào tà đạo thấp kém.
  Nguyện cho chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Ah Hum!

 33. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy từ bi giảng giải vạch ra những tính quỷ trong tâm chúng con và các vị Thầy cũng chứa tính quỷ .
  Thật là khủng khiếp khi nhận ra chúng con đã từng nuôi dưỡng tính quỷ trong người.Và càng khủng khiếp hơn khi chon nhầm một vị Thầy dạy đạo có tính quỷ. Con cảm tạ Thầy từ bi vì lợi ích của chúng sanh mà soi đường dẫn lối.
  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về phật pháp.
  Hỡi những Bật Toàn Giác đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho con luôn tỉnh thức trước những điều bất thiện.
  Om Ah Hum!
 34. Mật Cát Vân says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thầy a!
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân thầy, cô!
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy, cô!
  Om Mani Padme Hum!
 35. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỉ khi đọc bài giảng “tính quỷ trong người tu” của Thầy. Từ đó, con hiểu được rằng tính quỷ là với bản thân thì tham lam vô độ, với người thì bỏn xẻn keo kiệt, bất chấp thủ đoạn. Trong bài viết, Thầy đã chỉ ra những biểu hiện của quỷ tính đối với người đệ tử và đạo sư để người tu phản tỉnh và thực hành pháp đối trị là xả ly, cụ thể là bố thí với người khó và cúng dường với bậc trí. Con cảm tạ ơn vị Thầy vì Bồ đề tâm mà từ bi hóa thân “đồng dạng” để đệ tử và đạo sư quán xét về tính quỷ của mỗi người. Con xin sám hối về những biểu hiện của quý tính trong con, cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ để bản thân có được vũ khí tỉnh thức và chánh niệm để đối trị mỗi khi niệm tà của quỷ tính nảy sinh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 36. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy,
  Con xin thành kính đảnh lễ tri ân Thầy đã giảng cho chúng con một bài pháp quý báu!
  Nhờ bài pháp này mà con đã hiểu được những tính quỷ – từ thô tế đến vi tế, hiện đang tồn tại/ẩn nấp trong thân tâm con.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu!
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  OM AH HUM
 37. Mô Phật!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy, sẽ cố gắng gột rửa tính quỷ trong bản thân mình để một ngày không xa con xứng đáng hơn khi bước vào cánh cửa mật gia mà không thấy hổ thẹn với Thầy và các huynh đệ đồng tu.
  Con không biết làm sao để thay đổi tính ngại gọi điện thoại, vì bất cứ khi nào con cầm điện thoại lên con cũng không biết nói gì, rồi lại sợ mình làm phiền người khác. Con chỉ toàn hỏi thăm về Mật gia và Thầy Cô qua huynh Mật Tuệ Tín, con biết con sai nhưng đến giờ vẫn chưa sửa được…
  Cầu nguyện cho tất cả đệ tử Mật gia đều tinh tấn đạo pháp
  Cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô thọ khang
  Om mani padme hum!
  • Mật Hạnh Giác says:
   Mô Phật!
   Đệ xin chúc huynh Mật Thu Hà sớm đối trị với mặc cảm này ạ. Ở thế gian tự nhận thiếu sót mình khó lắm, chỉ có hành giả tích lũy được gia tài Tàm Quý mới được vậy thôi. Xin chúc đại gia đình huynh luôn tinh tấn tu học.
   Chúng con xin đảnh lễ tri ân Thầy. Om Ah Hum.
 38. ngocanh says:
  Thưa Thầy !
  Con cảm tạ ân đức vị Thầy đã vì chúng học trò mà Thầy đã viết bài này .
  Con đọc bài này mới thấy trong con chất quỷ vẫn ẩn náu và tồn tại thật lâu và nó lớn dần theo năm tháng.Vô tình con đã để cho nó đồng hành với chính con,nhiều khi còn ngụy biện với những hành động mà giờ đây được vị Thầy trí tuệ dùng kính chiếu yêu chỉ điểm con mới nhận dạng được .Dầu cho nó có biến hóa THIÊN HÌNH VẠN TRẠNG cũng được Thầy chỉ mặt vạch tên .Được Thầy dùng chày kim cang đánh chất quỷ ấy cho phải lộ diện dầu cho chất quỷ ấy có đội lớp TRÙ TRÌ hay TIẾN SỸ.
  Qua đây cũng để cho con tự nhủ mình phải thật tỉnh trí để kiên quyết diệt trừ và ngăn chặng không cho chất quỷ ấy có cơ hội phát tán.
  Con cầu xin BỔN TÔN và VỊ THẦY gia hộ cho con có được trí tuệ ,dũng mãnh,để diệt trừ chất quỷ trong con.
  Con cầu chúc tất cả chúng sanh đều nhận dạng được chất quỷ và loại trừ được chúng để tâm bồ đề được phát triển .
  Con cầu chúc Thầy ,Cô được có sức khỏe trường tồn ,dìu dắt chúng sanh giác ngộ để về được thành phố giải thoát.
  OM MANI PADME HUM.
 39. Mật Ngữ says:
  Kính Bạch Thầy!
  Dạ thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi. con xin cúi đầu dảnh lễ tri ân Thầy. đã ban cho chúng con bài pháp thật ý nghĩa và quý giá của Thầy
  Con cầu nguyện Thầy và Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Ah Hum
 40. Mật Giu Se says:
  A di đà phật!
  Bài viết của Thầy quả thật là đầy lòng từ bi và trí tuệ, khi dùng cả tấm lòng bi mẫn của mình là truyền đạt cho chúng đồ đệ và chúng sanh.Con được hiểu thêm về về chất quỷ, nó không chỉ xuất hiện ở người bình thường, mà người tu cũng có thể mắc phải. Cúng dường cũng phải xuất phát từ tâm chứ không phải là hình thức bên ngoài, cũng như hộp bánh trọng tâm là nằm ở chiếc bánh chứ đâu phải là cái hộp dù là trang trí lồng lộng đó. Chưa nói tới việc cúng dường, con nghĩ chúng đồ đệ tu hành cho tinh tấn cũng đã làm vui lòng vị Thầy, một người không nỗ lực tu hành rồi cúng dường cho ra lễ thì chắc cũng không tốt lành gì. Con cảm thấy bản thân mình cũng còn nhiều chất quỷ, mong được Thầy và Tam Bao dẫn dắt soi đường.
  Con xin cúi đầu cảm tạ ơn phước Thầy!
  Cầu nguyện cho Thầy,Cô khỏe mạnh trường thọ!
  Cầu nguyện cho hết thảy chúng sanh tìm thấy ánh sáng Phật Pháp!
  OM MANI PADME HUM!
 41. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ và xin cuối đầu đảnh lễ cảm ta ơn thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp thật quý giá và thật nhiều ý nghĩa lời Thầy là hồi chuông cảnh tỉnh chúng con .
  Con xin thành tâm xám hối trước Thầy và Bổn Tôn về những lỗi lầm mà con đã mắc phải.
  Con kính mong Thầy từ bi cho con được tịnh hoá những lỗi.lầm này.
  Con câu mong sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Ah Hum.
 42. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Sau khi được Thầy nhắc nhở phải biết kiểm soát , kiềm chế tính quỷ trong bản thân , trong mọi hành vi thân ,ngữ,tâm của mình tưng giờ từng phút , con thầy mình hoàn toàn sai vì chưa làm đúng lời dạy “không được tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả A LA HÁN” Con đã để mình rơi vào Bát phong (ngọn gió khen chê ).
  THẦY đã viết ” Người Tu đễ dàng với VĂN ( đọc ,nghe kinh sach ) không khó để TƯ (suy ngẫm ,quán xết,tham chiếu) nhưng thật không đễ mà thực hành đúng theo VĂN ,TƯ, tức là TU “.
  THẦY dạy tính quỷ luôn có sãn ở trong mỗi chúng ta , quỷ kế đa đoan ,tinh vi khó lường , nay thay mai đổi , trước sau bất nhất , chỉ cần vài phút không ở trong chánh niệm con đã để cho quỷ tính trong mình trỗi dậy .Cũng may THẦY đã từ bi nhắc nhở kịp thời .Con đã cẩu thả với vận mạng tâm tinh của chính mình khi không quán xét , tham chiếu bản thân con chưa thực hàng được sự đồng nhất của cả ba hành vi (Thân ngữ ,tâm ) nên con đã dễ dàng bị rơi vào lưới quỷ . Thầy nói ; không yêu cầu trò viết comment nếu không có điều kiện chứ Thầy không chấp nhận sự cẩu thả ,và không được để mình rơi vào sự được mất , khen chê. Con cúi đầu đảnh lễ Thầy xin sám hối xin Thầy từ bi tha thứ cho lỗi lầm này của con, cho con được làm ” người tối thượng thứ hai .”.
  Con nhận thấy tính quỷ được huân tập từ nhiều kiếp trước công với cả một quãng dài sống trong u mê tà kiến nên đã tồn tại trong con tính quỷ rất sâu dày. Để gột rửa được hết những chất quỷ này thật là không dễ . nhưng nhờ con được làm học trò của Thầy, ngày ngày học tập theo Chánh kiến , dưới sự dạy dỗ gia hộ của Thầy ,Đức Bổn Tôn ,Dakini cộng với sự nỗ lực của bản thân trên con đường tu tập con tin rằng tới một ngày nào đó bọn quỷ sẽ “chê ” con mà tự động bỏ đi . Con đội ơn Thầy về lời cảnh tỉnh kịp thời hôm nay , nhờ lòng từ bi của Thầy dành cho học trò nên con đã tránh được họa về sau .
  Con xin đẩnh lễ tri ân Thầy , con cầu chúc Thầy Cô luôn trường thọ để giúp đỡ chúng con chúng sanh trên con đường giải thoát .
  Con kính lễ Thầy !
 43. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài pháp Thầy viết. Con xin cúi đầu kính đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài để cảnh tỉnh chúng con, giúp chúng con ý thức được sự tồn tại của quỷ tánh trong chính bản thân mình, để rồi từ đó chúng con đối diện và dần thay đổi chúng.

  Bản thân con vẫn còn đầy rẫy chất quỷ trong người: keo kiệt, bủn xỉn, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, tham lam… May phước, con được Vị Thầy từ bi chỉ dạy nên giờ đây quỷ tính trong con đã giảm bớt đi phần nào. Con hoan hỷ dù cho đó là những lời nộ pháp, bởi con biết rằng Thầy dùng nộ pháp là vì Bồ Đề Tâm, vì học trò. Con sợ nhất là khi Thầy không nói gì. Con xin thành tâm cúi đầu kính đảnh lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả các huynh đệ Kim Cang trong đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn luôn giữ vững được sự tỉnh thức và chánh niệm.

  Om Ah Hum.

 44. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Qua bài viết , qua mỗi câu chữ con lại giật mình thon thót khi quán chiếu lại bản thân thấy mình quả thật có tính quỷ , chưa nghe lời Thầy cũng như với tính quỷ đó đã đem lại cho con nhiều hậu quả mà con đã nhận lấy . Con cảm thấy vô cùng may mắn khi được tu tập và từ đó tính quỷ cũng giảm bớt phần nào khi sự tham lam và ích kỷ cũng giảm dần theo thời gian .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy cô đã chỉ dạy và giáo huấn , truyền trao giáo pháp vi diệu cho chúng con được tu tập trên con đường giác ngộ tối thượng .
  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM AH HUM !
 45. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã viết nên bài Pháp quý giá để chúng con có cơ hội tự quán xét lại bản thân mình, xem chúng con đã xứng đáng là một hành giả đạo Phật chân chính hay chưa. Con thật sự cảm thấy hổ thẹn vì bên trong con còn đầy rẫy tính quỷ như tham lam, bỏn sẻn, tính toán thiệt hơn,… Dù con đã được gần gũi thiện tri thức, được đọc các bài Pháp nhũ quý giá trên chanhtuduy.com nhưng con mới trừ diệt được phần nào tính quỷ trong tâm thức mình, nhiều lúc con vẫn còn thỏa hiệp với chúng, để chúng lộng hành tác oai tác quái. Đã có lúc con buông bỏ vũ khí tỉnh thức và chánh niệm, để con quỷ tham lam, tính toán, mặc cảm trỗi dậy, kết hợp với bát phong, ngũ dục khiến con gục ngã. Chỉ đến khi nhìn lại hậu quả mà chúng gây ra (mà thực chất là chính tâm quỷ trong con), con mới thật sự hãi hùng vì hậu quả nghiêm trọng mà nó để lại: khiến tâm trí con mê mờ, sức cùng lực kiệt, đánh mất niềm tin nơi người khác, những công đức con đã tích tập tiêu tan,…
  Bạch Thầy! Giờ con càng thấm thía sâu sắc một điều: cần phải tri hành hợp nhất. Dù con có nói những điều hay, tốt đẹp, hứa hẹn hay phát nguyện thật “hoành tráng” mà con không làm được điều con nói, dù chỉ là 1 phần nhỏ bé thì đó chỉ là những lời nói suông, giả tạo, mang chất nhiều chất quỷ vì đã “nói dối như quỷ”. Con xin tự quán xét bản thân mình mỗi ngày, đấu tranh với con quỷ trong tâm thức mình, ngăn không cho chúng lộng hành phá hoại thân căn và huệ mạng của chính con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô cùng các đạo huynh Mật Gia.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh đều biết đến Chánh Pháp và được gần gũi thiện tri thức để loại trừ dần tính quỷ trong tâm thức mình.
  Om mani padme hum.
 46. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài giảng này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 47. Mật Gia Hạnh says:
  Kính thưa bậc thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi , nhờ bài viết của thầy làm con giật mình nhìn lại bản thân mình.
  Con tạ ơn thầy đã viết bài Pháp này giúp con cảnh tỉnh và sửa đổi.
  Om mani pedme hum
 48. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò đọc lại bài Thầy giảng, tính thời sự vẫn như mới. Giật mình quán xét bản thân, thì thật đáng sợ, càng tu càng thấy mình đầy rẫy tánh quỷ, chúng len lõi vào tâm trí trò lúc nào trò cũng không biết, nguy hại nhất là tánh quỷ có sẵn trong con và chực chờ bùng phát.Những tác duyên, ngoại cảnh làm hành giả sơ cơ khó mà trụ tâm trong Chánh Pháp, nếu không nhờ trang Chánh tư duy và Nghi Quỹ thường xuyên làm phương tiện nhắc nhở, gia trì thì tâm thức trò chắc cũng đang đuổi hình bắt bóng. Trò cảm tạ Đạo Sư đã luôn để tâm và tạo dựng nhiều phương tiện vi diệu, giúp đở chúng trò trong cuộc chiến với bản thân đầy cam go, để trở thành Đại siêu nhân chân chánh. Trò xin trùng tuyên 3 chìa khóa Giác ngộ:
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp,
  Hỡi những Bậc Toàn Giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém,
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Om Mani Padme Hum
 49. Mật Tuệ Tri says:
  Thưa Thầy,
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
  Om mani padme hum.
 50. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin hoan hỉ tán thán công hạnh trí tụê trong những luận giảng của Thầy về tính quỷ trong người tu.
  Con xin đảnh lễ tri ân sự khai thị của Thầy giúp chúng trò tự xét lại bản thân mình để gọt giũa, để xứng đáng là học trò của Thầy.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 51. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này ạ.
  Con kính cẩn đãnh lễ vị Thầy từ bi, luôn khai thị, soi sáng dẫn dắt chúng con theo Chánh Pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!
 52. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Om mani padme hum
 53. Mật Diệu Ánh says:
  Kính bạch thầy, con đọc bài này rồi ạ.
  Um mani padme hum.
 54. Mật Quảng Hà ( Nguyễn Tấn Lợi) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
 55. Mật Nhẫn Hòa says:
  Thưa thầy con đã đọc bài,con cảm ơn thầy về bài viết.con tự thấy bản thân còn nhiều tính qủy,con sẽ học hỏi và rút kinh nghiệm từ bài viết này.mong cho mọi người đều đọc được bài viết ,đều không bị lạc vào tà đạo thấp kém.
 56. Mật Bích Đào(Đào Thị Châu(Qn)) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  OM MANI PADME HUM
 57. Mật Bích Đào(Đào Thị Châu(Qn)) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  OM MANI PADME HUM
 58. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : TÍNH QUỶ TRONG NGƯỜI TU.
  Dưới lăng kính Phật đà Thầy đã chỉ mặt điểm tên những con quỷ vi tế tồn tại trong chúng con là những con quỷ keo kiệt, bỏn xẻn. Thầy đã dùng kính chiếu yêu là một bài pháp sâu sắc soi thẳng vào bọn chúng con tin rằng bọn chúng sẻ bỏ chúng con đi sau khi đọc xong bài pháp này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 59. Mật Tường Niệm (Nguyễn Thu Hoài) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc xong bài giảng này rồi ạ.
 60. Mật tấn pháp(Nguyễn Đức Đạt) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
 61. Mật Kỳ Duyên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ mặt đặt tên tính quỷ bên trong để con soi lại mình và biết được con quỷ bên trong đang nằm ở ngóc ngách vi tế nào. Con giật mình nhận ra bên trong mình còn quá nhiều tính quỷ: tham, sân, si, mạn, đố, tất cả còn hiện diện quá rõ rệt trong con. Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để con giữ được tỉnh thức và chánh niệm, phòng hộ tâm mình khổ những điều bất thiện, bam cho con dũng khí để nhất quyết không thoả hiệp với con quỷ bên trong, dần dần từng bước gột rửa bản tâm để giữ gìn thân tâm thanh tịnh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thắt cô

 62. Mật Kỳ Duyên says:
  Thưa Thầy con xin lỗi vì ấn nhầm nút. Con xin được sám hối vì lỗi lầm này. Con xin viết tiếp bên dưới ạ.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thắt được cội gốc của điều lành.

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 63. Mật Như Thị( ThyThy) says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
 64. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính Bạch Thầy, con hoan hỉ khi đọc được này ạ!
  Qua bài viết con hiểu được mỗi con người đều có tinh của 10 cõi!
  Tâm còn con nhiều ô nhiễm, con xin ghi nhớ và tinh tấn học pháp ạ!
  Cầu mong thầy cô luôn mạnh khoet, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 65. Phạm Thị Ninh Chi says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con cảm ơn và chúc sức khỏe thầy ạ.
 66. Mật Khả Tri (Lê Hiền) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy.
 67. Mật Huệ Như( Bùi Thị Thuý Hường) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết ạ.
  Con cảm ơn Thầy và xin chúc sức khoẻ Thầy ạ.
 68. Mật Huệ Như( Bùi Thị Thuý Hường) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết ạ.
  Con xin cảm ơn và chúc sức khoẻ Thầy.
 69. Nguyễn Thị Quỳnh Phương says:
  Kính thưa Thầy
  Con là Nguyễn Thị Quỳnh Phương
  Sống ở Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh
  Con đã đọc hết bài này của Thầy. Con cảm ơn Thầy! Chúc Thầy mạnh khoẻ ạ
 70. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin kính chúc Thầy và Cô sức khoẻ và trường thọ ạ. Cầu cho chúng sanh luôn được bình an.
  Om Mani Padme Hum
 71. Nguyễn Thị Thương (QN) says:
  Thưa Thầy con đã đọc đến bài này rồi ạ.
  Con xin cảm ơn Thầy
 72. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với những lời dạy của Thầy. Con cảm tạ Thầy đã chỉ thẳng vào lỗi lầm trong tâm thức mà bản thân một người học trò như con vì vô minh không nhận ra được và rất nhiều lần đã phạm Mật giáo giới số 1.
  Thầy đã giảng “người tu dễ dàng Văn (đọc, nghe kinh sách), không khó để Tư (suy ngẫm, quán xét, tham chiếu) nhưng thật không dễ mà thực hành đúng theo Văn Tư Tu”. Nếu không có vị Thầy luận giảng thì bản thân con thật khó có thể hiểu được thực nghĩa những giáo lý của đức Thế Tôn và đôi khi còn hiểu sai lệch. Quan trọng hơn nữa, nếu không có Thầy chỉ dạy cho phương pháp thực hành, có những chỉ trích kim cương kịp thời thì những lỗi lầm đó con không thể nhận ra được để mà “trực diện và xoay chuyển”.
  Trên con đường tu tập, phật tử cư sĩ như con rất nhiều lúc rơi vào vòng xoáy bát phong, bị ái ngã chi phối mà không hề hay biết. Được mất hơn thua, vinh nhục, khen chê đã là những cơn lốc cuốn bản thân con theo dòng sinh tử từ vô thỉ kiếp đến nay. May mắn thay, con được hạnh ngộ với vị Đạo sư Mật giáo mang hình tướng cư sĩ giúp con hiểu được lời dạy của Thế Tôn cùng với sự tác hại của bát phong cùng với ái ngã, đồng thời Thầy dạy con phương pháp thực hành hàng ngày cùng với nhiều phương tiện thiện xảo để thoát khỏi sự phiền não, khổ đau sinh tử. Nhưng mỗi bước đi trên đạo lộ giải thoát, nhiều lần do buông lung, giải đãi, và bị nọc độc ái ngã nên bản thân con không nhận ra mình đang đi lệch quỹ đạo chánh pháp.
  Bởi vì, sự biểu hiện của cái ngã và vô minh rất vi tế, nó được che đậy bởi nhiều ngôn từ hoa mỹ bởi những sắc màu sặc sở của sự Văn nên con không thể nhận ra được. Thầy đã rất nhiều lần giúp con nhanh chóng nhận ra chúng bằng những nộ pháp kim cương vô giá. Càng theo chân Thầy con càng cảm nhận được vai trò tối quan trọng của vị Thầy chân chính đối với sự nghiệp học đạo của học trò.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm chỉ dạy, chỉ thẳng lỗi lầm giúp con hiểu được và quán xét hành vi thân ngữ tâm của con theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con xin sám hối với Thầy vì vô minh mà con đã  phạm trọng giới số 1 trong Mật giáo giới. Con kính mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm này.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy gia hộ cho con để con luôn chánh niệm, tỉnh giác và chú tâm để được theo chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con xin được trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh.
  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum.
 73. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này, cùng các comment của các đạo huynh.
  Om Mani Padme Hum.
 74. Kính bạch Thầy
  Con xin được cảm tạ ơn đức vị Thầy đã dạy cho con 1 bài giảng rất hay. Qua bài viết này con mới biết là con có nhiều tính quỷ như vậy. Con thấy thực sự sợ vì điều đó. Lời thầy dạy như 1 lời phản cảnh đến với con. Giúp con soi xét bản thân con 1 cách sâu thẳm nhất. Con có cơ hội nhìn lại mình ở từng góc cạnh mà ở góc cạnh nào con cũng thấy có con trong đó. Con mong rằng con sẽ chế ngự được các tính quỷ đó.
  Con xin được cầu nguyện:
  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật pháp
  Hỡi các bậc toàn giác xin đừng để con rơi vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy con nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 75. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum

 76. Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh .
  Om mani padme hum.

 77. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con được hiểu thế nào là quỷ tính và biểu hiện của quỷ tính ở người tu.Bài viết giống như một thấu kính chiếu yêu khiến cho những chiếc mặt nạ tâm thức được trang trí bằng những lớp sơn loè loẹt, hào nhoáng của những ai đang giả bộ tu hành phải rớt xuống, phơi bày ra quỷ tính dù chúng được nguỵ trang một cách tinh vi. Con hiểu được rằng, đối với người học trò là Phật tử, tu pháp cúng dường là một pháp tu cao quý, là phương thức dùng để đối trị lại quỷ tính tham lam, keo kiệt bỏn xẻn; song chính ở đó lại lộ ra tính quỷ của người tu khi giữa văn, tư và tu chẳng có sự tương ưng. Đó là khi người học trò cúng dường lên vị Thầy nhưng lại so đo tính toán thiệt hơn; cúng dường để làm màu với đạo chúng; để khi cần thì yêu sách này nọ hoặc trong lòng âm thầm tiếc nuối… Những trường hợp được Thầy nêu ra trong bài viết cũng là lời cảnh báo của vị Thầy tới chúng con, bởi muốn cứu vớt chúng con khỏi lạc vào quỷ đạo, tự mình phá hoại đi thân căn huệ mạng của chính mình mà Thầy đã từ bi điểm mặt chỉ tên từng con quỷ chúng con đang dung túng và nuôi dưỡng trong tâm thức của mình, đánh thức một chút gia tài tàm quý còn sót lại nơi chúng con khiến chúng con phải cảm thấy hổ thẹn.
  Ngang qua nội dung của bài viết, chúng con cũng được nhận diện thế nào là những tà sư, ác tri thức mang trong mình quỷ tính, đó là khi họ dựa vào phẩm vật cúng dường để tính toán mưu cầu danh lợi cho bản thân mình và phân biệt đối xử; xây chùa to, đúc tượng lớn nhưng lại tà kiến trong thờ phụng, thực hiện các hành vi tà đạo như cúng sao, giải hạn, xin xăm…; mượn những hình thức thế gian để đánh bóng và cung phụng cho ngã ái mà thực chất tâm thức của họ đã trở về với đời sống gia đình từ lâu; ngôi chùa trong tâm thức họ đã tan hoang hư dột bởi họ hình thức thì quy y Phật nhưng thâm tâm thì làm bạn với quỷ, biến mình thành nô bộc cho tính quỷ trong người.
  Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho chúng con dưới sự chỉ dạy, uốn nắn của vị Thầy sẽ dần dần loại bỏ được quỷ tính trong tâm mình để trở thành người học trò có tấm lòng sùng kính Đạo sư thuần thành.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 78. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con hoan hỷ đọc bài viết “Tính Quỷ Trong Người Tu” rồi thưa Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thì cho chúng con hiểu rõ thực trạng bản thân nhìn thấu bẩn chất tính quỷ trong người, và giúp chúng con nhận biết được những hành vi bản chất tính quỷ trong người tu
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padmehum

 79. Mật Pháp Duyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ak
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con hiểu rõ thực trạng bản thân nhìn thấu tính quỷ trong người
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum

 80. Mật Giác Chung says:

  Con đã đọc xong bài này thưa Thầy ạ.

 81. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con  cảm tạ ơn Thầy vì Bồ đề tâm mà từ bi hòa thân “đồng dạng” ban cho chúng con bài giảng pháp vô cùng quý giá nhiều ý nghĩa, là hồi chuông cảnh tỉnh chúng con giúp chúng con có cơ hội quán xét lại bản thân mình, ý thức được sự tồn tại của quỷ tính trong bản thân mình.

  Con xin thành tâm xám hối với Thầy  về tính quỷ mà bản thân con đã mắc phải, kính mong Thầy từ bi chấp nhận cho con được tịnh hóa lỗi lầm, để  rèn sửa bản thân theo đúng quỹ đạo chánh pháp . Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Bổn tôn ban cho con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để con phòng hộ tâm mình. tự quán xét và loại trừ tính quỷ trong tâm thức .để là người học trò có tấm lòng sùng kính Đạo sư.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 82. Mật Pháp Bảo says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ. Sau khi đọc bài tự quán xét lại con thấy quỷ tính bên trong con có rất nhiều.

  Tất cả các quỷ tính Thầy nêu ra con đều mắc phải nay con xin được sám hối trước Thầy, chư Phật, chư Bồ Tát và chư Thánh Tăng.

  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã khai thị cho những chúng sanh như con để có thể tự cảnh tỉnh lại chính bản thân mình.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om ma ni pad me hum

 83. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc được bài pháp ” Tính quỷ trong người tu ” rồi thưa Thầy.

  Con xin tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ thẳng vào những yếu huyệt những quỷ tính tiềm ẩn sâu trong tâm thức chúng con. Đức Phật đã dạy rằng ” Thắng vạn ma quân không bằng tự thắng lòng mình ” quả thực con quỷ bên ngoài không đáng sợ, mà đáng sợ nhất là con quỷ bên trong tâm mỗi người, chính chất quỷ bên trong ta khiến cho người tu phạm giới, làm cản trở đường tu thật nguy hại.

  Tất cả những biểu hiện tính quỷ, đã được Thầy chỉ mặt đặt tên, ít nhiều con cũng nhận thấy bóng dáng con trong đó, con thấy thật hổ thẹn, con xin sám hối với Thầy, Bổn Tôn về những tính quỷ trong con và con xin các ngài gia hộ cho chúng con được tiêu trừ những tính quỷ tiềm ẩn bên trong tâm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài Pháp quý báu và lợi lạc, cảnh tỉnh cho chúng con để chúng con biết tự quán xét bản thân trong từng hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 84. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được thế nào là tính quỷ và Thầy đã chỉ ra những biểu hiện của tính quỷ trong mỗi người tu. Thầy đã chỉ mặt điểm tên những tính quỷ đó và con nhận thấy trong mình còn nhiều quỷ tính. Con xin sám hối và con cầu nguyện Bổn Tôn dưới sự dẫn dắt của Vị Thầy gia hộ con, để con có thể dần loại bỏ quỷ tính trong người.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô Mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 85. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Tính quỷ trong người tu”. Con cảm tạ ơn Thầy đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, đánh trúng vào lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con. Cầu mong tất cả huynh đệ Kim Cang chúng con sẽ dần loại bỏ được quỷ tính và luôn biết tàm quý. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om mani padme hum.

 86. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài “Tính quỷ trong người tu” rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề tâm vị Thầy,đã khai thị cho chúng con bài Pháp lợi lạc này.

  Con xin cầu nguyện Thầy,Bổn tôn gia hộ cho học trò chúng con có được vũ khí tỉnh thức, loại bỏ tính quỷ trong mỗi học trò chúng con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

 87. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải bài về tính quỷ của người tu. Qua đó, cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh để con loại bỏ quỷ tính trong người. Con xin cảm tạ Thầy qua bài đọc ý nghĩa này và con xin sám hối về những lỗi lầm của con với Bổn Tôn thông qua Vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 88. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ” Tính Quỷ Trong Người Tu ” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy từ bi chỉ ra cho chúng con hiểu được những “quỹ tính” len lõi trong người tu, qua hình thức lẫn nội dung ẩn tàng từ thô đến vi tế. Để giúp chúng con kịp thời quán xét bản thân và loại trừ những tính quỷ tham lam, bỏn xẻn, bất chấp thủ đoạn.. mà xoay chuyển đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp .
  Con cầu nguyện cho bản thân con, cũng như huynh đệ kim cang sẽ không là người “vô ơn, qua cầu rút ván, ăn quả chặt cây”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 89. dohoangchinh says:

  Kính Bạch Thầy con là Mật tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã dạy bảo cho chúng con biết thế nào là tính quỷ và Thầy cũng đã chỉ ra những người tu có biểu hiện của tính quỷ .để chúng con biết để tránh.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  NGuyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .

  Om mani padme hum.

 90. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy, con thấy đâu đó hình ảnh bản thân mình qua bài viết của Thầy. Bản thân con vẫn còn có tính quỷ nhưng nhờ Thầy luôn dạy bảo và đánh thẳng vào lỗi lầm của học trò như con mà con có cơ hội quán xét lại bản thân mình.

  Con xin thành tâm sám hối vì tính quỷ trong tâm mình, con thành tâm cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ để con luôn đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 91. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài “Tính quỷ trong người tu” rồi ạ

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của Thầy

  Cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 92. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài Pháp quý báu này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 93. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đươc đọc bài ” Tính quỷ trong người tu” của Thầy ạ .

  Con hiểu được rằng tính quỷ với bản thân thì tham lam vô độ, với người thì keo kiệt, bủn xỉn, bất chấp thủ đoạn. Thầy đã chỉ ra cho chúng con thây rõ tính quỷ đối với người đệ tử và Đạo sư để người tu phản tỉnh và thực hành pháp đối trị là xả ly, cụ thể là bố thí với người khó và cúng dường với bậc trí.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bồ đề tâm mà đánh thẳng vào con quỷ tiềm ẩn bên trong tâm trí của đệ tử  chúng con để cho chúng con biết tự quán xét bản thân trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp .

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ và ban cho con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng hộ thân mình trước những điều bất thiện.

  Con xin được trùng tuyên 3 chìa khoá tâm linh :

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những bậc Toàn giác, đừng để con lạc vào tà đaoj Thấp kém .

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum !

   

   

   

   

 94. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ”  quỹ tính  trong người tu ”  rồi ạ . Qua bài con hiểu được tính quỹ trong người tu chúng con được thể hiện  qua các  hành vi tham lam, kéo kiệt, bỏn sẻn, làm  màu,  tính toán thiệt hơn khi  chúng  con   thực hiện tu pháp cúng dường đến vị Đạo sư cũng như thực hiện  một  trong ba yếu tính giác ngộ ” xả ly ” dù chúng  con  có  ngụy trang  bằng cách tinh vì đi nữa  nhưng dưới  trạch pháp nhãn nhà  Phật  thông qua kênh  vận chuyển vị  Thầy  thì tâm quỹ của chúng  con vẫn hiện rõ  mồn một  . Nếu như chúng còn mang tính quỹ trong tu tập thì  chỉ  có  thể đạt được kết quả ” tâm si tu phật thành Phật thành ma ” chẳng những thế  chúng còn mua sẵn  cho mình  một tấm vé  thẳng xuống cõi thấp.

  Con  cảm ơn Thầy đã chỉ ra  những tính quỹ  ở  bên trong  tâm thức  phi đạo đức của chúng con giúp chúng con  kịp thời quán xét  về hành, vi, thân, tâm, mà  loại dần đi tính quỹ trong tương lai không phạm vào lỗi lầm tương tự . Con cầu nguyện trong tương lai cho bản thân con và các huynh đệ kim cang tri hành được hộp nhất , trở thành người biết ơn và biết trả ơn không cô phụ tấm lòng từ bi của  vị Thầy.

   

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM  AH HUM

 95. Mật Bích Đào says:

  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con cám ơn Thầy đã từ bi giảng  giải cho chúng con hiểu tính quỷ được biểu hiện như nào.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được tính quỷ được thể hiện qua sự keo kiệt, bỏn sẻn,bất chấp thủ đoạn.  Đối với người đang tu tập, học đạo theo diễn trình  Giác ngộ là Văn, Tư, Tu thì   người tu dễ dàng với Văn , Tư nhưng lại khó trong việc thực hành đúng Văn, Tư là Tu.

  Đối với đạo sư tính quỷ được thể hiện qua việc cúng giải hạn,  xin xăm…  và chuộng hình thức.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 96. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài ” Tính Quỷ Trong Người Tu” của Thầy rồi ạ.Những lời dạy của Thầy làm cảnh tỉnh chúng con trên con đường tu tập .Biết thế nào là tính quỷ:

  Bản thân thì tham lam vô độ, với người thì bỏn xẻn keo kiệt bất chấp thủ đoạn.

  Con thật hổ thẹn về gia tài Tàm – Quý của con , con thành tâm xin sám hối với vị Thầy về hành vi tính quỷ của con khỏi lên , với những niệm tưởng tâm keo kiệt trong quá khứ và hiện tại , con xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm mà con đã mắc phải.

  Thật ngán ngẫm cho một số ngôi chùa xem bói, giải xăm, côi mồ mả, giải hạn thường thì có thờ quỷ thần, thờ quỷ… nhằm mụch đích để người đến chùa tin tưởng cúng dường , giảm được sợ hải cho mình , lộ rõ bộ mặt thật mang đầy tính quỷ của những bọn tà sư , tà quyền vì lợi ích , danh vọng và trục lợi.

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã cho chúng con và chúng sanh hiểu rỏ ” Tính Quỷ là như thế nào” một bài pháp làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh, cảnh tỉnh cho chúng con trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 97. Mật Liễu Tâm says:

  Thưa Thầy

  con Mật Liễu Tâm đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con đã biết được thế nào gọi là tính quỷ ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết ạ

  Om mani padme hum

 98. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết và là hồi chuông cảnh báo cho chúng con về tính quỷ trong người

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 99. Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con kính chiếu yêu chiếu rọi những ngõ ngách trong tâm thức phi đạo đức của người tu như chúng con đã bị che mờ.
  Qua bài này con hiểu được đối với người học trò tu Phật cần quán xét:
  Người tu đạo Phật điều biết trong đệ nhất Ba la mật có bố thí người khổ, cúng dường bậc trí. người tu đạo Phật cũng biết 1 trong 10 tu pháp tâm linh đạo Phật có hoạt động cúng dường. Người tu đạo Phật cũng biết trong 10 đại hạnh của Phổ Hiền Bồ Tát có hạnh cúng dường Chư Phật. Người tu theo Đại thừa Phật giáo (Hiển giáo và Mật Giáo) cũng biết 1 trong 3 yếu tính Giác ngộ là xả ly, theo ý nghĩa là trừ tâm bỏn xẻn, keo kiệt mà rọng tâm bố thí cúng dường…. Người tu đạo Phật điều trải qua quá trình Văn Tư Tu. Khi đã qua quá trình Văn và Tư nhưng đến khi thực hành Tu thì làm sao để đem lại kết quả. Vì khi thực hành tu pháp cúng dường lên bậc Đạo sư thì người học trò được cơ hội gieo phước điền, thực hiện người hiếm gặp thứ 3, thực hành pháp xả ly, từ bỏ tính quỹ dần dần đạt đến giác ngộ… Tất cả những ân sủng đó khi người học trò thực hành với tâm sùng kính, cúng dường thanh tịnh cả thân tâm. Vị Đạo sư chân chánh là đối thể để học trò thực hành để đạt được kết quả vì thánh giả Mã MInh đã xác quyết trong 50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư:
  Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm
  Thành Phật một đời chẳng khó khăn
  Nếu như làm khác đừng hy vọng
  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong
  Đối với vị Đạo sư chân chánh thì các Thầy không đo lường giá trị số lượng tịnh tài hay phẩm vật khi học trò cúng dường mà chỉ đợi tâm thành. Và Thầy nhận cúng dường vì Pháp vì học trò vì chúng sanh chứ không phải vì cá nhân Thầy. Có những lúc Thầy nộ pháp kim cương học trò vì tâm bỏn xẻn khi cúng dường Thầy bằng những phẩm vật, tịnh tài nhiễm ô vì Thầy đã nhìn thấy được nhân quả. Nếu Thầy không khiển trách nặng nề thì người học trò sẽ mất phước trầm trọng và tính quỹ tăng cao nguy cơ đọa cõi thấp. Bằng ngược lại nếu người học trò không nhìn ra lòng từ bi của vị Thầy đem tâm hờn lẫy ra đi không lời từ giả thì họ chỉ có thể gặp tà sư có tính quỷ. các vị ấy sẽ luôn vỗ về bản ngã thí chủ học trò, không quan tâm gì đến vận mệnh tâm linh học trò chỉ sao cho đầy túi tham.
  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được những cái bẫy, những chứng ngại trên đường tu thường gặp phải. Để chúng con quán xét kịp thời làm người tối thượng thứ hai.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật pháp
  Hỡi những Bậc Toàn Giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Om ah hum!

 100. Kinh Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con bài pháp ” Tính quỷ trong người tu” để chúng con tự quán xét lại bản thân về hành vi thân, ngữ, tâm của mình qua lời dạy của Thầy, mà sửa đổi, để hoàn thiện bản thân hơn trong quá trình tu học Phật Pháp để tự giải thoát mình khỏi luân hồi sanh tử theo quỹ đạo chánh pháp mà vị Thầy Mật giáo đã cất công  chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ  và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnhphúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho  tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Tính quỷ trong người tu” của vị Thầy. Qua bài viết con đã hiểu được thế nào là tính quỷ trong người tu và các biểu hiện của tính quỷ từ thô đến vi tế. Bài viết của vị Thầy là hồi chuông cảnh tỉnh và là cơ hội lớn để con quán xét lại bản thân mình, loại dần đi tính quỷ trong tương lai. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp thật quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn tinh tấn thực hành pháp, thường xuyên quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm để sớm loại trừ tính quỷ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 102. Mật Quang Pháp says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Quang Pháp đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những biểu hiện của quỷ tính đối với việc thực hiện pháp tu cúng dường nên vị Đạo Sư tôn kính để con có thể quán xét bản thân và các hành vi thân, ngữ, tâm không đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  Con xin được cầu nguyện:

  Hỡi ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH xin hướng tâm con về Phật pháp

  Hỡi những bậc TOÀN GIÁC đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 103. Mật Như Viên says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con biết và là hồi chuông cảnh báo cho chúng con về tính quỷ trong người

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 104. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Tính quỷ trong người tu” rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy trong bài, con có được những bài học thực tế để từ đó quán xét lại những hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy “Thế mới hay hình thức chỉ là lớp sơn quyến rũ màu sắc, nội dung mới là sự quyết định dài lâu cho sản phẩm, nhất là sản phẩm tâm linh”. Thầy đã từ bi chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của học trò chúng con, để chúng con có cơ hội cảnh tỉnh bản thân mình, quán xét lại bản thân để không gieo nhân bất kính tới vị Thầy vốn là nguyên nhân sẽ khiến bản thân chúng con bị đọa xuống những cõi xấu trong tương lai. Con hiểu được rằng Cúng dường là một trong mười hoạt động tâm linh trong đạo Phật, người học trò cúng dường tới vị Thầy dạy đạo chân chính chính là gieo nhân phước điền, tích tập công đức cho bản thân khi được vị Thầy chấp nhận. Đồng thời, cúng dường cũng chính là một cách để thực hiện Xả ly vốn là một trong ba yếu tính Giác ngộ. Trong bài viết, Thầy không chỉ dạy học trò chúng con về những trạng thái tâm cần cẩn trọng trước khi thực hành pháp tu cúng dường mà còn trong và sau khi thực hành. Qua những trường hợp cụ thể, học trò chúng con cần cảnh tỉnh trước sự tham lam, sự ngạo mạn và thái độ vô ơn. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy trong bài: “Nên hiểu, trong 5 trọng giới nhà Phật, tất cả đều là lỗi từ tính quỷ mà ra như sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyên cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cậ nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hun

 106. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!!

  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này ạ.  con đọc bài và hiểu con vẫn còn có tính quỷ trong người đôi khi con cũng không thành thực với bản thân mình, trước đây con vẫn xem bói, nhận mà không biết cảm ơn Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, tất cả.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 107. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Tính quỷ trong người tu” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ thẳng vào tính quỷ trong bản tâm của học trò chúng con, giúp chúng con có cơ hội quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình để không bị rơi vào những biểu trạng của tính quỷ mà Thầy luận giải trong bài như: cúng dường chỉ để “làm màu” đánh bóng bản ngã, chấp hình tướng và danh vị, cúng dường mang tính lo lót để chuộc lỗi, chạy tội vì vi phạm giới luật hoặc thanh quy. Và biểu hiện trạng thái tâm của người học trò trước khi cúng dường là có tính tham lam, đắn đo suy nghĩ, trong khi cúng dường là thể hiện sự khoe mẽ, ngạo mạn, sau khi cúng dường thì thể hiện tâm hối tiếc, tất cả những biểu trạng đó đều mang tính quỷ và ảnh hưởng trầm trọng đến con đường tầm cầu giải thoát của người tu.

  Với những luận giải của Thầy trong bài con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy: “Hình thức chỉ là lớp sơn quyến rũ màu sắc, nội dung mới là sự quyết định dài lâu cho sản phẩm, nhất là sản phẩm tâm linh” và “Thực ra trong tu Phật không phải người quyền chức mới có giá trị, mà chân giá trị tức là lòng thành trọng pháp, kính tăng, sùng mộ đạo sư”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 108. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc lại bài Pháp của Thầy. “Tính Quỷ Trong Người Tu”.

  Con cảm tạ ơn Thầy, đã chỉ ra “tính quỷ “. tâm keo kiệt, bủn xỉn, của người tu và 3 loại đọc, thì đọc tham thật quy hại cho thân căn huệ mang .

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, gia hộ cho con luôn chú tâm tỉnh thức về hành vi thân, ngữ, tâm đúng theo vĩ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 109. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con về những lỗi lầm trên đường tu

  Qua bài viết, con đã hiểu được “Tính quỷ trong người tu” là như thế nào, để từ đó con quán xét lại bản thân mình theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Ngoài ra con được biết ” Tính quỷ của vị Thầy dạy đạo” để biết được đâu là vị Thầy theo Chánh pháp, đâu là Thầy mang tính quỷ trong người như: thích vật chất, thích chùa to cổng lớn, dâng sao giải hạn, xem ngày giờ..

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Om Mani Padme Hùm.

 110. Ngochanh says:
  Kinh Bạch Thầy                                                                                                                   Con đã đọc bài Tính Quỷ Trong Người Tu :                                                               Con  Cầu nguyện cho Sức khoẻ  và sự trường Thọ  của Thầy Cô vi loi lạc chúng Sinh                                                                                                                           Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh Thức Tỉnh với Trạng thái giác ngộ                              Om Mani padme Hum
 111. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị khai thị cho chúng con hiểu được thế nào là tính quỷ trong con người.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 112. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” tính quỷ trong người tu” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 113. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Tính quỷ trong người tu ” rồi ạ.. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị,luận giảng cho chúng con biết tính quỷ trong người tu được thể hiện qua hành động bản thân từ đó chúng con quán xét lại hành vi của mình để tránh mắc phải những sai lầm.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 114. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con xin hoan hỷ với bài viết của Thầy. Con cảm ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được thế nào là tính quỷ trong người tu

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 115. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy với bài viết này, để con quán xét lại những quỷ tính dù thô sơ hay vi tế đang ủ mầm trong thân tâm con

  Nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM

 116. Mật Giác Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân đã đọc bài : ” Tính   quỷ trong người tu ” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được thế nào là tính quỷ trong người.

  Qua bài viết con đã  hiểu được ” Tính quỷ trong người tu ” là như thế nào để từ đó con quán xét lại bản thân mình theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 117. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã tặng cho chúng con món quà quý báu để chúng con quán xét lại bản thân nhìn lại tính quỷ đang ẩn chứa trong con người mà sửa đổi.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 118. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài” Tính Quỷ Trong Người Tu” của Thầy rồi ạ! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, đánh trúng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con, cho chúng con biết quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Qua bài này, Thầy đã chỉ cho chúng con biết những tướng trạng quỷ tính của người tu từ thô đến tế. Con biết rằng, con quỷ bên ngoài sẽ khó tiếp cận, hãm hại một người tu nếu họ tu tập nghiêm túc. Con quỷ bên trong thật đáng sợ, nó ẩn tàng núp bóng trong người tu, sẵn sàng trỗi dậy phá hoại công trình tu tập của hành giả nếu không bị tiêu trừ. Con xin thành tâm sám hối với Thầy vì những quỷ tính còn trong con cho con tịnh hóa lỗi lầm, con sẽ cố gắng đánh bại chúng và dần dần chuyển hóa tâm. Con xin triệu thỉnh 3 chìa khóa tâm linh”

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc Toàn Giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.”

  Con cầu nguyện Thầy, Cô được nhiều sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh đóng lại các cánh cửa đi vào cõi giới thấp.

  Om mani padme hum.

 119. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này ồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con hiểu được tính quỷ trong người tu để từ đó chúng con có thể loại bỏ được tính quỷ trong mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani padme hum.

 120. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị, giáo huấn cho chúng con, và bạn đọc chanhtuduy.com để có thể dần dần loại bỏ tính quỷ, tinh tấn trên con đường VĂN,  TƯ, TU!

  con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam bảo!

 121. Mật Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn đức khai thị của Thầy

  Con xin cầu nguyện Bổn tôn qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho chúng con, soi tỏ cho chúng con  lìa mê về giác, luôn quán xét hành vi thân tâm ngữ saocho đúng với quỹ đạo chánh pháp

  Con xin cầu nguyện  cho sức khỏe của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chung sanh

  Om mani padme hum

 122. Mật Lưu Thủy says:
  Kính bạc Thầy!

  Con Mật Lưu Thủy đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu thế nào là tính quỷ trong người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

   

 123. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với vài viết của Thầy, nói lên tính quỷ trong người tu gồm ba độc tham, sân, si, luôn nịnh hót, giả dối, đều là nhân của ba cõi thấp. Với người tu chân chánh thì luôn biết trân quý giáo pháp, không tà kiến, kính tăng, sùng kính đạo sư với tâm chân thành, để không đi lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp thì mới xứng đáng là một phật tử chân chính

  Bài viết của Thầy giúp chúng con tự quán xét lại quỷ tính trong người tu để mỗi ngày đều được văn, tư, tu theo quỹ đạo chánh pháp

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 124. Mật Tâm Liên says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết:” Tính quỷ trong người tu” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được tính quỷ trong người tu để từ đó con có thể loại bỏ được tính quỷ trong mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani Padme Hum

 125. Kính bạch Thầy, 

  Cảm tạ vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con qua bài viết “Tính quỷ trong người tu.” Con rất hoan hỷ khi được đọc bài viết này. Đối với người đang học đạo, tu tập theo diễn trình Giác ngộ Văn, Tư, Tu, tính tham thật nguy hại cho thân căn và huệ mạng của mình. Trong những ví dụ vị được vì Thầy đề cập, con nhận thấy có những cách “nói khéo” hay “chữa cháy” nhiều người đã quen dùng trong giáo tiếp hằng ngày để che đi khuyết điểm hay nâng cao hành động của mình, vô tình gây mất lòng tin với người đối diện, hoặc thậm chí bất kính với bậc Đạo sư. Đó cũng là biểu hiện của lòng tham, toan tính thiệt hơn hay tính quỷ của con người. Con nghĩ rằng khi mình không có những thói quen “chữa cháy” này họ sẽ nhìn nhận cái sai của mình tốt hơn, cư xử đúng đắn và chân thật hơn. Đối với người tu, loại trừ quỷ tính chính là khoác trên mình chiếc áo Xả ly. 

  “Giáo lý đạo Phật khẳng định rằng ngay trong tâm của con người sẽ hiện ra 10 pháp giới: (1) địa ngục (2) ngạ quỷ (3) súc sanh (4) thần (5) người (6) trời (7) thanh văn (8) duyên giác (9) bồ tát (10) Phật. Những biểu hiện pháp giới ấy trong thuật ngữ dùng từ “tính” hay “tánh.” Thật tiếc rằng không phải ai cũng biết đến Chánh pháp hay được sự để tâm của một vị Thầy chân chính giúp mình giữ gìn tính tốt, xả ly tính xấu. Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp. Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém. Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin hãy để tâm đến con!

  Om mani padme hum. 

 126. Mật Định Cảnh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị để chỉ rõ cho chúng con hiểu về quỷ tính và biểu hiện của quỷ tính là loan tính toán hơn thiệt, bỏn xẻn, phô trương.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Oh mani padme hum.

 127. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã từ bị luận giải cho con và bạn đọc hiểu được rằng người mà có tánh keo kiệt bon chen  là tánh qủy  người mà lúc nào cũng muốn đập người khác suôn để mình lên là tánh qủy con cảm tạ ơn vị Thầy   con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 128. Nguyễn Thị Mai Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con hoan hoan hỷ khi được đọc bài pháp của Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ cho chúng con biết được quỷ tính là gì và Thầy đã chỉ ra quỷ tính đối với đệ tử và đạo sư. Sau khi đọc xong bài con thấy thật hổ thẹn vì thấy bên trong con còn đầy dãy tính quỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, vẫn tính toán được mất khi thực hiện một việc gì đó.

  Thầy dạy tính quỷ có sẵn trong tâm chúng sanh cộng với tính huân tập từ nhiều kiếp trước nên dù ít dù nhiều trong mỗi người chúng con đều có tính quỷ ngự trị. Chúng con do vô minh mà không nhận ra hoặc có nhận ra thì lại tìm lí do để thỏa hiệp với chúng. Nay qua bài viết này của Thầy giúp cho chúng con nhận ra được tính quỷ đó và quán xét lại các hành vi thân , ngữ, tâm  của mình và sẵn sàng đối diện, đấu tranh để vượt qua tính quỷ đó sao cho trong tương lai từng bước một con được đi đúng trên con đường chánh pháp.

  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy cho chúng con ngày càng trưởng dưỡng lòng sùng mộ đối với Vị Thầy với niềm tin kiên cố.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và tính hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum.

 129. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng cho chúng con hiểu như thế nào là tính quỷ trong mỗi con người

  Con sẻ quán sét bản thân con và sẻ cố gắng không để tính quỷ tâm con chi phối

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong  tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 130. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “Tính quỷ trong người tu” ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, giảng luận cho chúng con và chúng sanh hiểu về sự nguy hại của quỷ tính tiềm ẩn trong tâm của mỗi người tu.
  Qua lời dạy của Thầy, con hiểu rằng cúng dường là một trong mười hoạt động tâm linh cao quý của người con Phật, là cơ hội gieo nhân phước điền, tích tập công đức và thực hành hạnh xả ly, một trong ba yếu tính đạt giác ngộ đã được xác quyết bởi các bậc Thánh đức. Tuy nhiên, hoạt động này nếu không thực hiện đối với đúng đối tượng thọ nhận (ví dụ tà sư, tà linh…) hoặc đúng thời điểm (như vì sợ hãi bởi lời đe dọa hoặc phạm lỗi mới cúng dường) thì sẽ chẳng có được một chút kết quả gì. Nhưng, quan trọng nhất chính là tâm thái của người tu khi thực hành pháp này.
  Ở đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn, không chỉ con mà hầu như các đệ tử và học trò đều hiểu được sự từ bi của vị Thầy đối với học trò. Đã có những dịp Pháp hội, con chứng kiến vị Thầy chối từ nhận tịnh tài cúng dường từ những học trò, đệ tử đang còn khó khăn, dù họ vô cùng tha thiết nhưng Thầy chỉ trân trọng và nhận lấy tấm lòng của họ. Nghĩ đến mà con thật xúc động và cảm thấy hỗ thẹn. Bởi có không ít những học trò, đệ tử, chỉ nhớ đến Thầy mình khi họ gặp chuyện A, chuyện B, họ chẳng ngại ngần thỉnh nguyện Thầy chỉ dạy cho họ vượt qua những khó khăn đó, nhưng chưa bao giờ trong tâm họ khởi phát sự chân thành muốn được cúng dường vị Thầy, thể hiện là người nhớ ơn và biết trả ơn. Dẫu biết rằng “tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại”, chỉ có công đức và trí tuệ mới là hành trang đưa chúng con về với Tây Phương Cực Lạc quốc, nhưng vì sự keo kiệt, bỏn xẻn mà chúng con đã dần đóng kín cánh cửa giải thoát của mình. Sự tính toán, sự do dự, sự so đo thiệt hơn khi cúng dường, tất cả những trạng thái tâm đầy nhiễm ô đó đều sẽ đưa chúng con dần rời xa quỹ đạo chánh Pháp, xa rời từ trường gia hộ thanh tịnh của vị Thầy, Bổn Tôn. Chúng con quả thật là ngu muội, Pháp cao quý như vậy sao có thể chứa trong chiếc bình nhiễm ô, trong khi chúng con cứ đang mãi mê giữ lấy những tài sản vô thường của thế gian thì thứ tài sản quan trọng hơn cả là thời gian quý báu của thân người để tu tập giải thoát lại bị lãng phí từng ngày bởi quỷ tính trong tâm.
  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận, cho chúng con cơ hội quán xét lại bản thân mình để kịp thời nhận biết và tìm cách đối trị với quỷ tính bên trong. Nếu vị Thầy không từ bi và có tuệ nhãn thấu suốt chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn này, thì chúng con sẽ đánh mất duyên lành hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo trong kiếp này, không còn cơ hội nào để tái sanh vào cõi giới cao và hơn cả, sẽ đau khổ chìm đắm mãi trong luân hồi lục đạo.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
  • Nguyên Thành says:

   Thầy cũng đắng cay lắm rồi!

   • Mật Tịnh Dung says:
    Kính bạch Thầy!

    Con thành tâm cầu nguyện Thầy gia hộ cho chúng con mỗi ngày trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư chân thành, luôn ghi nhớ trở thành người nhớ ơn và biết trả ơn đúng Pháp để không đánh mất duyên lành hy hữu được là đệ tử của Thầy trong kiếp này. 

    Con cảm tạ ơn Thầy.

    Om Mani Padme Hum.

 131. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết: “Tính Quỷ trong người tu”.

  Con Cảm tạ Thầy đã khai thị cho con được hiểu những điều người tu đạo Phật phải biết là :

  – Trong tâm con người hiện ra 10 pháp giới: (1) địa ngục (2) ngạ quỷ (3) súc sanh (4) thần (5) người (6) trời (7) thanh văn (8) duyên giác (9)bồ tát (10) Phật.

  – Người tu đạo Phật đều biết đệ nhất Ba la mật trong lục độ Ba la mật là bố thí người khổ, cúng dường bậc trí.

  – Một trong mười tu pháp tâm linh đạo Phật có hoạt động cúng dường.

  – Trong 10 đại hạnh của Phổ Hiền Bồ Tát có hạnh cúng dường chư Phật.

  – Trong Đại Thừa Phật giáo ( Hiển Giáo và Mật giáo) cũng biết 1 trong 3 yếu tính giác ngộ là hạnh xả ly theo ý nghĩa là trừ tâm bỏn xẻn, keo kiệt mà rộng tâm bố thí cúng dường.

  – Người tu Mật chú thừa cũng biết trong điều 2 trong 18 giới nguyện chính thuộc Bồ Đề tâm nguyện là “không bố thí tài vật và bố thí pháp”

  – Người tu đạo Phật phải biết trong 3 độc thì độc tham thật nguy hại cho thâm căn và huệ mạng của mình.

  Thưa Thầy con xin noi gương Thầy ,con thành tâm xám hối phản tỉnh bản thân, soi xét bản thân con còn mang đầy tánh quỷ hẹp hòi, bủn xẻn, toan tính thiệt hơn, nhiều lần suy nghĩ không tương xứng đảo lộn pháp giới( chẳng biết 10 pháp giới trong tâm), ưa chuộng hình thức bên ngoài.

  Con thành tâm xám hối, cúi đầu đảnh lễ kính cầu nguyện Thầy từ bi chấp nhận cho con tịnh hóa lỗi lầm để con được tiến bộ trên đạo trình giải thoát.

  HỠI  ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP

  HỠI CÁC BẬC TOÀN GIÁC XIN ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON.

  Om nami padme hum

   

 132. Mật Khánh Tâm says:
  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Thưa Thầy sau khi được Thầy nộ pháp và đọc được bài viết này bản thân con đã được nhận ra rằng bản thân mình thật sự tồn tại rất nhiều tính quỷ mà Thầy đã chỉ điểm trong bài viết. Từ đó con phải quán xét, kiểm điểm lại bản thân vì đã để mình mắc phải những “căn bệnh” trên mà không tìm cách chữa bệnh. Con đã để cho tâm quỷ ngự trị, bị cuốn vào vòng xoáy thế sự bận rộn rồi tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài mà quên mất lời dạy “Thực hành Pháp mọi sự hanh thông, không thực hành Pháp mọi sự ách tắc”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm chỉ điểm cho con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 133. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con biết thế nào là tính quỷ trong người tu, là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng con để chúng con tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trên con đường tu tập của bản thân.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 134. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi giảng luận , tính quỷ của người tu Phật.

  Tâm bỏn xẻn, keo kiệt là biểu hiện của tính quỷ, là người con Phật nhưng đôi lúc tính quỷ vẫn còn tìm ẩn bên trong nên vẫn còn so đo tính toán nhưng chúng ta phải biết cảnh tỉnh để ngăn chặn lại tâm mình tránh xảy ra những lỗi vi phạm Mật Giáo.

  Cúng dường là một trong mười hoạt động tâm linh của người con Phật nhưng phải cúng với tâm chân thành thì mới có kết quả còn không nếu vẫn còn mang tính so đo, hơn thiệt thì khó mà thành tựu , vị Thầy luôn từ bi và quán xét nhận cúng dường lúc nào cho đúng pháp để đệ tử có được phước và công đức mà vun bồi cho bồ tư lương thêm giàu mạnh để làm hành trang về Tây Phương .

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài viết lợi lạc nhằm giúp chúng con quán xét lại bản thân mình để điều chỉnh lại hành vi thân , ngữ , tâm không bị lệch quỷ đạo chánh pháp.

  Om mani padme hum!

 135. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu “Tính quỷ trong người tu”. Đọc bài viết của Thầy con nhận thấy bản thân mình vẫn còn nhiều tính quỷ, bài viết này như một lời cảnh tỉnh cho con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Con xin thành tâm sám hối vì tính quỷ trong con, cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ để con luôn đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 136. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy
 137. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ cảm tạ ân Thầy đã viết bài chỉ rõ “tính quỷ” trong chúng con, khi thô tháo như kẻ chợ búa quen đổi chác, khi vi tế màu mè mà bản thân chúng con vì dối gạt mình tự lâu đã không thể nhận ra.

  “Bản thân thì tham lam vô độ, với người thì bỏn xẻn keo kiệt, bất chấp thủ đoạn thì đó là quỷ tính”, tỏ tường và cụ thể, từng con quỷ “tham” bên trong những kẻ học trò, dẫu có ẩn nấp muôn hình vạn trạng cũng lần lượt được điểm mặt, chỉ tên khiến con không khỏi giật mình thoảng thốt hổ thẹn, xong xen lẫn ấy là niềm hoan hỉ được soi tỏ bản thân. Đối diện với con quỷ tham lam này khiến con nhớ đến những lời giáo huấn của thánh giả Mã Minh trong trước tác “50 kệ tụng sùng kính đạo sư” rằng “Cúng dường lên vị Thầy không bao giờ mất”, hay “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm/ Thành Phật một đời chẳng khó khăn”, vậy mà con quỷ nhỏ nhen kia sao lại ngu si đi toan tính, so đo mà đánh rơi mất cả ruộng phước như trời mây, mà trở lại đường ác. Nhận biết là vậy mà nhiều khi giữa tri hành còn là một khoảng cách. Con xin cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, chư Dakini , con khẩn cầu các Ngài gia hộ cho con có được vũ khí tỉnh thức và chánh niệm để con vững vàng một chí nguyện chiến đấu với con quỷ bên trong, cho con được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

   

 138. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 139. Mật Vĩnh Nguyên (Nguyễn Văn Vịnh) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Vĩnh Nguyên đã đọc: ” Tính quỷ trong người tu”. Qua bài con thấy đâu đó có hình ảnh của con. Con xin thành tâm sám hối trước vị Thầy, con sẽ nhìn nhận bản thân một con cách nghiêm túc để đúng trọn ven với ” Văn”, Tư”, Tu” mà vị Thầy đà dày công sức chỉ giạy chúng con thòi gian qua.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉn thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 140. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Tính Quỷ Trong Người Tu” rồi ạ.

  Qua bài viết này của Thầy con cần quán xét lại bản thân mình về tính quỷ, con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ cho chúng con được biết về tính quỷ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 141. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi và để tâm tới học trò chúng con. Con sẽ quán xét bản thân mình nghiêm ngặt hơn về những hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy, chỉ ra những lỗi sai, luôn chỉ bước cho chúng con đi đúng trên con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 142. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani padme hum.

 143. Mật Thoại Linh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con Mật Thoại Linh( Doãn Thị Linh) đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con thấy trong tâm mình vẫn đang tồn tại tính quỷ. Con sẽ quán xét lại bản thân mình và thành tâm xám hối các hành vi thân, ngữ, tâm không đúng quỹ đạo chánh pháp.Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con phương tiện thiện xảo để đi đúng hướng trên con đường giải thoát. Đó cũng là vũ khí tỉnh thức và chánh niệm để chúng con chiến thắng được tính quỷ bên trong.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 144. Mật Xuân Pháp says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Tính quỷ trong người tu” rồi ạ.

  Con hoan hỉ và cảm tạ ơn Thầy đã khai thị.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum.

 145. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Tính Quỹ Trong Người rồi ạ

  1. Dạ kính Thầy đọc xong bài viết con hiểu được tính quỹ keo kiệt bỏn xẻn.Tính quỹ trong con người con tìm ẩn. bản tánh keo kiệt. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải bài pháp quý báo. Để cảnh tĩnh tính quỹ của người tu.

  cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 146. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh cho chúng con về tính quỷ trong con người. Có hai từ xả ly nói thì ngắn gọn dễ dàng nhưng làm thì trăm bề khó nhọc. Rồi chúng con lại mượn sự đời các kiểu thế sự không thể bất tuân để che chở cho tính quỷ ấy. Rồi lại hành động thô lỗ, lời hay ý đẹp như đám mây hồng nhưng bên trong bát phong phủ kín. Nghĩ đến mà con thấy thật xấu hổ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 147. Mật Hoa Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp con nhìn nhận lại chính bản thân mình,quán xét lại mình về hành vi Thân – Ngữ – Tâm đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ cuả Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  “Om mani padme hum”

   

 148. Mật Hồng Ngân says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 149. Mật Tuyết Liên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thế nào là tính quỷ. Qua đó chúng con quán xét lại bản thân mình để tiến bộ hơn trên đạo trình giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 150. Mật Tấn Kiên says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con Mật Tấn Kiên đã đọc bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con và chúng sanh luôn đi theo con đường chánh kiến của Phật pháp,

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh,

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 151. Mật Khả Tuệ says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị và chỉ ra những tính quỷ ẩn nấp trong chúng sanh, nhất là người tu Phật khi cúng dường lên vị Thầy của mình. Họ muốn cúng dường tịnh tài thật nhiều để được lòng vi Thầy, nhưng sau khi cúng dường rồi thì tỏ ra tiếc nuối. Bài viết này là cơ hội để chúng con nhìn nhận lại tính quỷ trong tâm chúng con, từ đó quán xét lại thân tâm để không phạm phải lỗi bất kính vị Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum!

 152. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng: Tính quỷ trong người tu của Thầy rồi ạ. Qua bài giảng của Thầy, con nhận thức rõ ràng hơn về lỗi lầm của mình ạ: Con xin cúng dường lên Thầy nhưng mang tâm thức tính toán thiệt hơn, Thầy không quan trọng vật phẩm mà quan trọng tâm cúng dường nhưng con lại không có tâm thành kính. Lỗi lầm của con không phải xuất phát từ sự ngu muội mà do quỷ tính trong tâm con. Con xin thành tâm sám hối lỗi lầm của mình và sẽ nỗ lực để chiến thắng được quỷ tính trong tâm.

  Con nhân ra những hành động cúng dường, bố thí của con trước đây không xuất phát từ thiện tâm mà chỉ là sự đổi chác. Con cúng dường, bố thí với mong muốn nhận lại được những điều may mắn, thuận lợi. Đây là quỷ tính.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Con xin cầu nguyện:

  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VÊ PHẬT PHÁP.

  HỠI CÁC BẬC TOÀN GIÁC XIN ĐỪNG ĐỂ TÂM CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM.

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON.

  Om Mani Padme Hum.

 153. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  “Tính quỷ trong người tu” là một bài pháp hay vì những luận điểm không chỉ đúng với người đời thường mà còn đúng với những người tu đạo Phật. Con hoan hỉ và cảm tạ Thầy đả cảnh tỉnh chúng con, giúp chúng con tránh xa những lỗi lầm dễ mắc phải, đó là sự tham lam vô độ, bỏn xẻn, keo kiệt, bất chấp thủ đoạn, dẫn đến nguy hại thân căn và huệ mạng của mình. Thầy đã từ bi huấn thị chúng con phải cẩn trọng hành vi thân, ngữ, tâm với bản thân và mọi người, tránh khoe khoang vô lối dù trong quỷ đạo chánh pháp, phải có lòng thành trọng pháp, kính tăng, sùng mộ đạo sư với tấm lòng chân thật. Bản thân con cũng không hoàn toàn tránh khỏi những lỗi lầm trên. Con thành tâm sám hối và xin cầu nguyện:

  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VÊ PHẬT PHÁP.
  HỠI CÁC BẬC TOÀN GIÁC XIN ĐỪNG ĐỂ TÂM CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM.
  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được trí tuệ soi sáng.

  Om mani padme hum.

   

 154. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài giảng của Thầy, con cảm tạ ơn Thầy. Qua bài giảng của Thầy giúp con hiểu được tính quỷ ở người tu để bản thân tránh khỏi những lổi lầm trên.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 155. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con vô cùng hoan hỷ và xúc động sau khi đọc xong bài Pháp “Tính quỷ trong người tu”. Con xin tán thán công hạnh và Bồ Đề tâm của vị Thầy vì luôn để tâm đến vận mệnh tâm linh của chúng con mà khai thị và đánh thẳng vào những tính quỷ ẩn tàng, vi tế trong mỗi chúng con.

  Từng biểu hiện từ thô tế đến vi tế của tính quỷ được Thầy từ bi chỉ rõ ngõ hầu trao cho chúng con cơ hội quán xét bản thân, quán xét những hành vi “Thân, Ngữ, Tâm” của mình, đánh thức gia tài “tàm quý” trong mỗi chúng con để sám hối, “trực diện và xoay chuyển”. Không chỉ chỉ ra những quỷ tính tiềm ẩn, ngụy hại và xấu ác là nhân đọa vào 3 cõi thấp, vị Thầy từ bi trao cho chúng con phương tiện thiện xảo là việc thực hiện cúng dường đúng Pháp, để dần tịnh hóa những nghiệp xấu ác mà chúng con đã gây ra.

  Con hiểu được ngũ độc “tham, sân, si, mạn nghi, đố kỵ”, bát phong trong đời sống thế gian và xuất thế gian kết hợp với tính quỷ tiềm ẩn sẵn có bên trong sẽ phá vỡ thành trì giới luật của người hành giả, đẩy con mãi mãi trôi lăn trong luôn hồi. Qua đó con cảm niệm sâu sắc sự may mắn được là một học trò theo chân vị Thầy, được thực hành Pháp dưới sự chỉ dạy của Thầy.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết sâu sắc và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh uống được tinh túy Cam Lồ.

  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, xin hướng tâm con về Phật Pháp.

  HỠI NHỮNG BẬC TÀN GIÁC, xin đường để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, xin hãy để tâm đến con.

  OM MANI PADME HUM.

 156. Đàm Thị Thà says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con Đàm Thị Thà đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 157. Nguyễn Minh Diệu Hương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy vì bài giảng sâu sắc này, bài giảng này sẽ là kim chỉ nam để con quán xét lại tính quỷ trong bản thân mình.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sinh ạ.

 158. Nguyễn Minh Diệu Hương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ Thầy vì bài giảng vô cùng sâu sắc này. Bài giảng này sẽ làm kim chỉ nam để con quán xét lại tính quỷ trong bản thân mình để con tiến bộ hơn trên đường tu tập.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sinh.

 159. Nguyễn Minh Diệu Hương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ Thầy vì bài giảng vô cùng sâu sắc này. Bài giảng này sẽ làm kim chỉ nam để con quán xét lại tính quỷ trong bản thân mình để con tiến bộ hơn trên đường tu tập.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sinh.

 160. Trần Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

   

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 161. VŨ NHƯ Ý says:
  Kính Bách THẦY!

  con đã đọc được bài viết của Thầy rồi ạ.

  con cảm tạ ơn THẦY .Cô , vì đã cho chúng con biết thế nào là tính quỷ ạ.

  để cho chúng con đi đúng ạ.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ va sự trường thọ của THẦY CÔ ạ vi lợi lạc chúng sanh

 162. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu về ” Tính quỷ trong người tu” .

  Với những lời dạy sâu sắc , phân tích cặn kẽ của vị Thầy Bồ đề tâm con con xin ghi nhớ lời dạy. Con xin noi gương và lấy làm kim chỉ nam trên bước đường tu học để loại bỏ những tính quỷ trong người tu.

  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP

  HỠI CÁC BẬC TOÀN GIÁC XIN ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tanh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 163. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy giúp con hiểu rõ về tính quỷ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 164. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai sáng. Con kính chúc Thầy Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

 165. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài giảng của Thầy, con xin cảm ơn Thầy, con sẽ cố gắng rèn luyện, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 166. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 167. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 168. Nguyễn Hải Yến ( Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 169. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 170. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 171. Hoàng Thị Bích Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này ròi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ .

  Om mani padme hum.

 172. Mật Ỷ Nguyên (Nguyễn Thị Thuyến) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế  lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

 173. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con một bài pháp vô cùng quý báu về”Tính quỷ trong người tu”. Để chúng con nẳm rõ và quán xét bản thân mình về hành vi , Thân, ngữ, tâm tránh rơi vào lưới quỷ mà chính bản thân mình giăng ra .

  Con xin cúi đầu đảnh lễ trước vị Thầy tôn kính.Con cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho con dần dần tiêu trừ tính quỷ còn ẩn lấp trong con người con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh sớm được giác ngộ và giải thoát .

  Om Mani padme hum!.

 174. thuandinh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Định Thuần đã đọc bài này rồi ạ.

  Con rất hoan hoan hỷ với bài viết của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dùng “kính chiếu yêu” để chỉ ra tính quỷ tham lam trong người con. Một lần nữa con xin sám hối và con sẽ cố gắng tu tập để đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP

  HỠI CÁC VỊ TOÀN GIÁC XIN ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI VÀ CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON

  OM MANI PADME HUM!

 175. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho con hiểu rõ về tính quỷ trong người tu, vốn rất dễ phạm phải nếu người cầu pháp thiếu trí tuệ hoặc còn nhiễm ô từ thói đời. Con nguyện ghi nhớ và cố gắng quán xét bản thân trước mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động, để tránh phạm phải những lỗi lầm đáng tiếc khiến bản thân lầm lạc khỏi quỹ đạo chánh kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 176. Nguyễn T. Lan says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Sau khi đọc, con cảm nhận và thấy hổ thẹn tính quỷ ngự trị trong tâm thức của chúng con – chỉ muốn nhận và nhận bao nhiêu cũng không đủ, luôn so đo thiệt hơn để hơn người; lúc hoạn nạn thì nhớ đến vị Thầy, Bổn tôn, Tam bảo, chăm chỉ thực hành pháp, làm việc thiện…lúc hanh thông thì lại quên ngay, trở về với bản tánh gốc là quỷ. Đây là nhân đọa vào địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh.

  Chúng con thật khổ sở khi mang đầy tính quỷ, lại khó khắc phục nó một sớm một chiều và càng khó hơn nếu không có sự dẫn dắt bởi một vị Thầy. Vị Thầy sẽ nhìn ra được tính quỷ đó, chỉ thẳng để chúng con diệt trừ tận gốc để rồi chúng con có thể biết trân quý Pháp, biết sùng kính Đạo sư.

  Khi được vị Thầy chỉ dẫn, những lỗi lầm chúng con tránh lập lại, những gì làm được nên tiếp tục phát huy, theo tinh thần:

  ĐỆ TỬ TẦM CẦU THẦY DẠY ĐẠO
  THẦY NHẬN ĐỆ TỬ PHÁP TRUYỀN TRAO
  CẢ HAI PHẢI CÓ CÁCH NHÌN RIÊNG
  SAO CHO PHÁP PHẬT KHÔNG BỊ TRÁO
  THẦY TRÒ KHÔNG VI PHẠM MẬT GIỚI

  Con cầu nguyện Thầy và Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 177. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết.

  Con cảm tạ Thầy.

  Om mani padme hum

 178. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi , con xin cảm tạ Thầy

  Om mani padme hum

 179. Mật Cát Thịnh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ.

  Những lời dạy của Thầy con xin ghi tạc trong lòng ạ.

  Con xin cẩu nguyện Thầy Cô luôn luôn khoẻ mạnh, luôn hoan hỉ và tinh tấn, vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hun

 180. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Tính quỷ trong người tu” của vị Thầy. Con cảm ơn Thầy đã “điểm mặt, chỉ tên” những biểu trạng, chất quỷ tính ẩn nấp vi tế trong tâm thức con. Con cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Như Thầy khai thị “ngay trong tâm của con người sẽ hiện ra 10 pháp giới là Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh, Thần, Người, Trời, Thanh văn, Duyên giác, Bồ Tát, Phật” nhưng do con còn  chất chứa vô minh, ngũ độc và bát phong nên tính quỷ “hiển lộ” ra rất nhiều và vị Thầy trí huệ với lòng từ bi vô hạn, như một vị bác sỹ tâm linh tài ba đã chỉ ra các “triệu chứng” của tính quỷ và ban “phương tiện” để con nhận diện và cảnh tỉnh bản thân, quán xét các hành vi thân ngữ tâm của mình để giải trừ chúng.

  Con cảm niệm sâu sắc tấm lòng của Bậc Đạo sư đối với chúng con, vị Thầy đã thân giáo để làm gương cho học trò khi tự nhận mình “đầy rẫy tính quỷ trong người tu nhưng chỉ còn một điểm sáng tàm quý duy nhất là viết lên bài viết này để phản tỉnh bản thân, cảnh báo học trò ngõ hầu Đệ tử và Đạo sư quán xét để cùng nhau tiến bộ trên đạo trình Giải thoát“. Qua lời Thầy khai thị “người tu dễ dàng Văn (đọc, nghe kinh sách), không khó để Tư (suy ngẫm, quán sát, tham chiếu) nhưng không dễ mà thực hành theo Văn – Tư – Tu” con hiểu được nếu không có những chỉ dạy từ vị Thầy các phương pháp thực hành Yoga Thanh Trí, không có những chỉ trích Kim Cương kịp thời thì con không thể tịnh hóa được lỗi lầm, tà kiến mà để quỷ tính ngày một ngấm sâu vào từ đó hại đến thân căn huệ mạng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ Kim Cang Mật gia Song Nguyễn trong ngoài nước luôn chánh niệm, tỉnh giác trong quỹ đạo Thầy – Phật – Pháp – Tăng, tuân lời vị Thầy, tinh tấn thực hành giáo pháp Yoga Thanh Trí để có thể được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ

  OM MANI PADME HUM

 181. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 182. Minh Chien says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô sức khỏe và trường thọ để lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn hạnh nguyện và Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 183. Đào tùng Lâm says:
  Kính bạch Thầy .!!

  Con Đào tùng Lâm -con ở Quảng Ninh . Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 184. duongthuyquynh30112001 says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 185. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã dọc bài viết này rồi a.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani Padme Hum

   

 186. Mật Huệ Minh says:

  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ và xen lẫn cảm xúc khi đọc xong bài viết “Tính quỷ trong người tu” của Thầy ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp con hiểu rõ và quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo đúng quỹ đạo của chánh Pháp, Phật pháp tránh vươn vào quỷ tính, thoát khỏi đọa địa ngục, ngạ quỷ súc sanh. Một bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc mà Thầy đã sách tấn cho con.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn thức tĩnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

 187. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 188. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết nên bài pháp này, giúp con hiểu rõ hơn về tính quỷ trong người tu, đồng thời cho con nhìn lại bản thân mình để không sa vào những tội lỗi thuộc về quỷ tính.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 189. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị giúp con nhận biết kiểm soát hành vi để  đi đúng theo con đường chánh kiến của  Đức  Phật. Con nguyện tất cả chúng sanh thành tựu Phật tánh.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 190. Mật Hải Lưu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con, Mật Hải Lưu, đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị, giảng giải cho con hiểu về ” tính quỷ của người tu” để con có thể tự quán xét ” tính quỷ” trong bản thân mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 191. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy đã từ bi luận giảng giúp con hiểu rõ về những đặc điểm, bản chất và hậu quả của về những ” tính quỷ trong người tu”. Từ những luận giảng, chỉ dạy của vị Thầy tôn quý mà con tỉnh ngộ và từ đây luôn quán xét bản thân, điều chỉnh hành vi Thân – Ngữ – Tâm để đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho con, các huynh đệ Kim Cang và chúng sanh bài pháp quý giá, lợi lạc và có ý nghĩa soi đường, chỉ lối.

  Con xin trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh:

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp.

  Hỡi các Bậc Toàn Giác đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con.

  Con xin đảnh lễ tri ân và thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 192. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạCon cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu để khai thị và giảng dạy cho chúng con ạ.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 193. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu rỏ  tính quỷ trong người tu

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh có  một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  0m mani padme hum

 194. Maria mật thủy tiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn ở bên chỉ dạy chúng con về tất cả mọi thứ trên con đường tu tập. Khi chúng con lâm nạn không những Thầy không bỏ mặc mà còn làm phiền đến Thầy phải bận tâm lo cho chúng con. Con cảm thấy tội lỗi và hổ thẹn trước bồ đề tâm của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô

  Con cầu nguyện chúng sanh được giải thoat

  Om mani padme hum

 195. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tịnh Mai xin cúi đầu đảnh lễ tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu như thế nào là “ tính quỷ trong người tu”.

  Bài luận giải của Thầy soi rõ từng  góc cạnh sâu thẳm tối tăm nhất được che đậy cẩn thận nhất của con người, cụ thể là người tu .Bao nhiêu quỷ tính xấu xa keo kẹt bủn xỉn đều được Thầy nhìn thấu hết, không thể che đậy được nữa. Con tự quán xét lại bản thân mình, và con nhận thấy bản thân con còn đậm chất quỷ, vẫn hẹp hòi , bủn xỉn , toan tính không theo “ Văn , Tư , Tu”

  Con xin xám hối vị Thầy và Bổn Tôn trước lỗi lầm của con. Con vô minh và không đủ tỉnh thức để nhận ra quỷ tính của mình. Con thành tâm xin được học tập để loại dần quỷ tính trong tâm mình. Con kính mong vị Thầy từ bi chỉ dạy để con rèn luyện bản thân mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy , Cô mạnh khỏe , trường thọ , trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho các đạo hưu cũng như chúng sanh luôn tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ nhất , rèn luyện loại bỏ được quỷ tính trong tâm mình.

  Om Mani Padme Hum!

   

 196. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy và cảnh tỉnh chúng con qua những luận giải trong bài viết “Tính quỷ trong người tu”.

  Qua bài con hiểu được, trong mỗi con người đều có quỷ tánh do có họ hàng quyến thuộc với loài quỷ hoặc kiếp trước làm thân loài quỷ nên khi được làm người tính quỷ còn nổi trội và thể hiện qua sự tham lam vô độ, độc ác, ích kỉ, bỏn xẻn, bất chấp mọi thủ đoạn đạt đến mục đích cá nhân và phạm trong ngũ đại trọng giới ( Sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện). Những hành vi thân, ngữ, tâm của người có tính quỷ cao đều có khả năng tạo nghiệp xấu và hậu quả rơi vào cõi thấp (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh).

  Đối với người tu Phật đã quy y Tam bảo, học Phật theo diễn trình (Văn, tư, tu) nhằ m để thấu hiểu, quán xét, sửa chữa và chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp, khi đó tánh quỷ sẽ dần được đẩy lùi thay vào đó là tâm Phật, Phật tánh. Với lại, để trừ đi tính quỷ trong người tu, Đức Phật đã  dạy  “Xả ly” là một trong ba tính yếu tố giác ngộ (Xả ly, Bồ đề tâm, Tánh không) để trừ đi tính tham lam vô độ, trong 10 tu pháp đạo Phật có tu pháp “Cúng dường” cho bậc trí  để trừ đi tính keo kiệt, bỏn xẻn, ” Bố thí” cho người khổ để có được lòng từ bi, giữ được 5 giới  trong ngũ đại trọng giới thì được lên  cõi cao. Người tu Phật có tâm quỷ chưa trừ luôn ưa chuộng về hình thức, học được lời dạy của các bậc Thánh đức mà không muốn Xả ly, tính toán thiệt hơn khi cúng dường cho bậc trí, bố thí để được danh tiếng, luôn làm những việc tà hạnh gây phiền cho chúng sanh tạo ác nghiệp. Những người như vậy họ chỉ mượn bức bình của đạo Phật để đánh bóng bản ngã, căn phòng tự ngã, phục cá nhân hơn là vì lợi ích đồ chúng, vì lợi ích cá nhân hơn là vì tiến tu giải thoát.

  Qua những lời dạy của Thầy, con thấy thấp thoáng có bóng dáng mình trong đó, với tính quỷ (con quỷ) trong con người con sẽ xuất hiện bất kỳ lúc nào khi tâm con dấy khởi mạnh mẽ bởi xúc tác của ngũ độc ( tham, sân, si, mạn, đố) và bát phong thế tục, khi ấy thân căn lẫn huệ mạng của con sẽ bị con quỷ (tính quỷ) gây hại. Nhưng Đức Phật đã dạy “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh”  tất nhiên con cũng có Phật tánh và may mắn hơn Phật tánh của con được vị Thầy Mật giáo nuôi lớn hàng ngày bằng những lời dạy, giáo huấn từ kinh điển nhà Phật. Với sự chú tâm, chánh niệm quanh trục Thầy Phật Pháp tăng là cách đối trị mà Thầy đã dạy để khống chế và đánh lui  tính quỷ của mình, để thuận tiện bước đi trên con đường giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 197. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đãi đọc bài giảng của Thầy rồi ạ! Con nhận ra trong con cũng mang tính quỷ. Bài giảng là lời cảnh tỉnh của Thầy nhắc chúng sanh nên con càng nhắc nhở bản thân quán triệt dần dần tính quỷ trong con theo chánh Pháp Văn Tư Tu.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/ cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ!

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Bài giảng là khi nói, còn bài viết là bài được viết.

   • Linh Trần says:
    Bạch Thầy! Con xin rút kinh nghiệm lời Thầy nhắc ạ! Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn ạ!

    Om Mani Padme Hum!

 198. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

   

 199. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn ạ!

 200. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hun

 201. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Qua bài này cho con hiểu được tính quỷ thể hiện trong người tu như thế nào và từ đó quán xét lại bản thân mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải một cách cặn kẻ để cho chúng con có bài học quý khi bước trên con đường tu tập để tránh vấp phải lỗi lầm khi tính quỹ trỗi lên trong tâm thức.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 202. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 203. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 204. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ được đọc bài viết “Tính quỷ trong người tu” của Thầy ạ!

  Qua bài viết Thầy đã chỉ ra cho chúng con biết rõ các đặc điểm chính của tính quỷ đó là:

  + Bản thân tham lam vô độ;

  + Với người thì bỏn xẻn keo kiệt, bất chấp thủ đoạn.

  Đồng thời với các ví dụ thực tế, Thầy đã cảnh tỉnh chúng con những việc làm hay hành động mang tính quỷ. Đặc biệt hoạt động cúng dường lên vị Thầy – một tu pháp tâm linh đạo Phật nhưng phải được thực hiện với tâm trong sáng và được sự cho phép của vị Thầy chứ không vì những lợi ích cá nhân-mang tính quỷ.

  Có những bài học cho mình rồi nhưng con tự nhận thấy bản thân nhiều khi còn vô minh, ngu dốt và còn tính quỷ trong suy nghĩ và hành động, đôi khi có thể là vô ý. Con xin Thầy từ bi và kiên nhẫn với chúng con, giảng giải và cảnh tỉnh chúng con để chúng con ngày càng tinh tấn!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ; có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Um Mani Padme Hum.

 205. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài, con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Ohm Mani Padme Hum.

 206. Lê Ngọc Anh says:
  Kính thưa Thầy!

  Con Mật Ngọc Pháp đã đọc bài viết ” Tính quỷ trong người tu” rồi ạ. Từng câu chữ Thầy viết khiến con không khỏi rùng mình vì tự thấy bản thân còn mang đầy rẫy tính quỷ trong người.  Con xin được xám hối vị Thầy trước lỗi lầm của con. Con vô minh bấy lâu không nhận ra vô vàn quỷ tính khiến con đi lệch quỹ đạo chánh pháp. Con cảm ơn Thầy với lòng từ bi mẫn đã ân cần giảng giải cho chúng con loại trừ tính quỷ trong mình, giúp chúng con được tu tập theo đúng diễn trình Giác Ngộ ‘”Văn,Tư,Tu” .

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 207. Trịnh Thị Phương Liên_ Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy! Thưa Thầy con đã đọc bài viết Tính quỷ trong người tu rồi ạ. Sau khi đọc bài này con đã hiểu được tại sao Thầy không nhận tịnh tài hay cúng dường từ những người học trò, đệ tử vì trong họ không hề khởi phát từ sự kính trọng đạo sư và họ chưa hiểu lợi lộc cúng dường lên vị đạo sư chân chính thì sẽ mang nhiều lợi lộc cho bản thân mình và cả người thân của mình theo lời đức Phật dạy, đôi khi họ chỉ âun tâm vật chất nhiều hay ít không quan trọng mà quan trọng là tấm lòng của người học trò biết ơn vị Thầy của mình. Con đã hiểu và giải đáp được thắc mắc trong lòng của mình. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy để không tái phạm làm Thầy không vui.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Vầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Con là Mật Thuận Liên.

  Om mani Padme Hum

 208. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Qua bài viết con hiểu và nhìn nhận ra tính quỷ là tham lam keo kiệt, muốn nhận chứ không muốn cho hay nói dối, ưa thích hình thức, chỉ biết  lợi dụng lòng tin của người khác để thỏa mãn cái thanh danh lợi dưỡng của mình. Con cầu nguyện Thầy Cô có sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

   

 209. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Bài viết của Thầy như dòng ánh sáng chiếu thẳng vào  góc tối của con giúp con nhận ra được những lỗi lầm của mình. Con vô cùng tâm đắc với đoạn viết Thầy chỉ ra rằng:” Người tu dễ dàng với Văn (đọc, nghe kinh sách), không khó để TƯ ( suy ngẫm, quán xét, tham chiếu), nhưng thật không dễ mà thực hành đúng theo VĂN, TƯ, TU”. Con tự quán xét lại bản thân thấy thật xấu hổ vì mình còn quá nhiều tính quỷ trong người, đặc biệt là tính tham lam, bủn xỉn với người khác và hay còn toan tính. Con tạ ơn Thầy đã chỉ dạy và cảnh tỉnh cho chúng con về những quỷ tính trong người rất khó nhận ra nhưng lại có hại cho thân căn huệ mạng của mình.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

   

 210. Mật Danh Hà says:
  Con kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy . Con cũng hiểu hơn về tính quỷ của mỗi người là như thế nào. Con cảm ơn Thầy đã dạy. Con nguyện sức khỏe Thầy sức khỏe ạ.

  Mật Danh Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status