Nov 18, 2015

Posted by in Lá thư người tâm đạo, Trang chủ | 42 Comments

Thư từ Nhật Bản số 6: CHÂN TRỜI RỘNG MỞ

Thư từ Nhật Bản số 6: CHÂN TRỜI RỘNG MỞ

Sau chuyến bay gần 2 giờ đồng hồ từ sân bay Kansai (Osaka) tới Hokkaido, tôi lại cảm thấy như được trở về nhà. Ở Hokkaido, mặc dù mới đầu tháng 11 nhưng những bông tuyết đầu mùa đã bắt đầu rơi, đường phố buổi sáng se lạnh với hàng cây đang dần trút lá. Vậy là đã hơn nửa tháng tôi rời khỏi đây, một tuần trở về Hà Nội để hỗ trợ chi nhánh khai trương và một tuần tiếp theo là đến Osaka, Kumamoto để thăm một vài người bạn. Cuộc hành trình tới những thành phố phương Nam đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm thật khó quên.  Nhờ sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy mà cả hai chuyến đi của tôi đều thành công hết sức tốt đẹp.

Tuyết đầu mùa tại Hokkaido

Tuyết đầu mùa tại Hokkaido

Trước tiên là về công việc. Theo dự định lúc đầu công ty định cử tôi về hỗ trợ khai trương chi nhánh ở Hà Nội trong một tháng, nhưng vì thời gian thực tập ở Nhật không dài (khoảng một năm) mà lại phải về Hà Nội cả tháng thì tôi thấy hơi tiếc, cộng thêm việc đã lên lịch đi Osaka nên tôi mạnh dạn trình bày với chị phụ trách để cho tôi về Nhật sớm hơn. Trong thời gian đó tôi đã không ngừng thực hành pháp cầu nguyện, và cuối cùng kết quả đúng như mong đợi, thời gian từ một tháng rút lại còn một tuần.

Thời gian về Việt Nam  là khoảng thời gian tôi quay cuồng trong công việc. Ngày khai trương đầu tiên của cửa hàng tại AEON MALL Long Biên là vào ngày thứ tư cuối tháng 10. Tuy khai trương vào ngày thường nhưng lượng khách vào đông vượt quá dự tính khiến chúng tôi phải liên tục làm việc từ 10 giờ sáng tới 10 giờ tối, gần như không có thời gian nghỉ ngơi ăn uống. Cường độ làm việc như vậy kéo dài suốt 5 ngày liên tục  tới hết ngày chủ nhật (“nhờ” đó mà tôi sút 2 kg) và kết quả là doanh số bán hàng gấp 3 lần so với kế hoạch đề ra lúc đầu, điều đó đã khiến sếp tôi vô cùng hài lòng. Về phần mình, nhờ áp dụng được những kiến thức có được trong thời gian thực tập tại Nhật mà doanh số bán hàng của tôi đã gần như dẫn đầu, được các sếp khen ngợi.

Cửa hàng tại AEON MALL Hà Nội

Cửa hàng tại AEON MALL Hà Nội (cùng vị “khách hàng” Mật Tất Kiểm!)

Có một câu chuyện nhỏ tôi vẫn nhớ đó là khi thấy tôi cứ hay đứng và tươi cười khi nói chuyện với khách hàng (mặc dù lúc đó khá muộn và tôi đã rất mệt sau một ngày dài bận rộn), cậu nhân viên trẻ mới vào làm nhìn tôi tò mò, nhân lúc vắng khách cậu mới lân la hỏi “chị ơi, sao chị cứ cười mãi thế”. Trước câu hỏi có phần thật thà, mặc dù cảm thấy có phần hài hước nhưng tôi vẫn nghiêm túc trả lời “à vì mình làm dịch vụ mà em”. “Nhưng như vậy có phải giả tạo không chị? Vì nhiều khi mình không vui mà cứ tỏ ra là vui ấy”. Lúc này đã hiểu được suy nghĩ của cậu nhân viên, tôi mới giải thích rõ hơn “Mình cười và tỏ ra vui vẻ là vì khách hàng, không phải vì sự vui buồn của cá nhân em ạ. Cũng như em khi bước vào một cửa hàng  nào đó, em có thấy vui vẻ thoải mái khi các nhân viên ở đó tươi cười chào em không? Hãy nghĩ tới tâm lý của khách hàng cũng giống như thế để cố gắng làm cho họ hài lòng khi tới với mình em ạ”.  Cậu nhân viên như hiểu ra và cảm ơn tôi. Mặc trong chương trình đào tạo nhân viên, công ty đã luôn đưa vào phần “luyện tập để có gương mặt tươi cười” (tức là chúng tôi phải tập cười làm sao mắt cũng phải ánh lên niềm vui chứ không phải chỉ có chuyển động các cơ hai bên miệng), nhưng xem ra áp dụng lý thuyết vào thực tế cũng chẳng hề đơn giản.

Góc phố nhộn nhịp của Osaka buổi tối

Góc phố nhộn nhịp của Osaka buổi tối

Thành thật mà nói, tôi có thể áp dụng được những điều đó vào thực tế công việc tốt hơn các nhân viên người Việt khác không hẳn vì tôi có được thời gian đào tạo ở Nhật lâu hơn họ, mà lý do chính là nhờ tôi hay nhớ những lời dạy của vị Thầy, đó là phàm làm việc gì cũng luôn nghĩ tới chúng sanh, luôn vì người khác. Mỗi khách hàng bước vào tiệm, tôi cố gắng tươi cười, trong khi trò chuyện để ý từng chút tới sự thay đổi trên nét mặt của họ để điều chỉnh cuộc hội thoại cho phù hợp. Đôi khi phải cố tránh để họ không bị mặc cảm (ví dụ như khách hàng có vẻ không được dư dả tài chính thì không cố gắng giới thiệu các loại sản phẩm đắt tiền mà hướng tới những mặt hàng giá tốt hơn, kèm với đó là không ngừng khẳng định với họ rằng với nhu cầu khách hàng như vậy thì sản phẩm thế này là phù hợp rồi, không cần loại cao hơn).

Giống như lời Thầy vẫn dạy chúng tôi khi tiếp cận trò chuyện, trợ duyên cho chúng sanh cũng vậy. Đừng bao giờ vì đề cao cái tôi cá nhân, hay khoe khoang kiến thức (ái ngã, kiêu mạn) mà buông ra những lời nhận xét nhạy cảm, từ đó khiến họ khó chịu hay mặc cảm. Phải để ý tới đối tượng của buổi trò chuyện mà khéo léo đưa đẩy câu chuyện tùy thuận theo họ, làm cho họ thoải mái để tâm sự với mình rồi từ đó tiến tới mục đích cuối cùng là giúp họ tới được với chánh pháp. Đó chính là Bồ đề tâm vậy.

Khuôn viên ga tàu điện Osaka

Khuôn viên ga tàu điện Osaka

Về tấm lòng từ bi luôn nghĩ tới chúng sanh, tôi lại nhớ vị Thầy. Mỗi lần đệ tử chúng tôi gọi điện (bất kể ngày đêm giờ giấc), phía bên kia đầu dây đều vang lên giọng nói “alo, Thầy nghe đây con”. Có thể lúc đó Thầy đang mệt, đang bận rộn lo lắng cho Pháp sự nhưng lúc nào giọng Thầy nghe cũng thật ân cần, đầy sự quan tâm, lo lắng. Đó chính là vì tấm lòng từ bi của vị Thầy, luôn quan tâm và nghĩ tới chúng đệ tử, bỏ qua hết những suy tư trong lòng để lắng nghe chúng tôi thỉnh vấn,  tâm sự, thậm chí là “bán than” có khi cả giờ đồng hồ. Rồi sau đó, Thầy lại kiên nhẫn đưa cho chúng tôi những lời chỉ dạy hết sức quý giá dựa trên chánh kiến Phật đà cũng như kinh nghiệm bao năm trong cuộc sống. Tôi tin rằng trong hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới, chúng tôi nằm trong con số rất ít ỏi những người con Phật có được một vị Đạo sư như vậy.

Sau khi chuyến công tác gần 1 tuần lễ kết thúc, tôi vội vã quay trở lại Nhật và háo hức đóng gói hành lý để tiếp tục lên đường. Tuy nhiên, lần này đón chờ tôi không phải là một guồng quay tiếp theo của công việc mà là một  cuộc hội ngộ với những người bạn thân thiết ở thành phố Osaka nằm phía Nam Nhật Bản.

Được coi là một trung tâm kinh tế lớn thứ hai tại Nhật chỉ sau Tokyo, Osaka được biết tới với nhiều trung tâm công nghiệp, thương mại hay nền ẩm thực phong phú đa dạng cũng như rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Mặc dù nghe kể về Osaka đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội tới đây. Khác hẳn với những cơn gió lạnh buốt của Hokkaido, Osaka đón tôi trong một ngày nắng đẹp với bầu trời trong xanh không một gợn mây. Tới sân bay Kansai (Osaka) lúc quá giờ trưa, tôi hồi hộp và phân vân tự hỏi không biết anh bạn người Nhật tôi đã hẹn liệu có ra kịp giờ ra đón hay không. Suy nghĩ miên man khiến tôi không nhận ra mình vừa bước chân khỏi sảnh đến, để rồi giật mình khi nhận ra anh đang chờ ở phía trước. Trong suốt những ngày sau đó, anh đã luôn dành thời gian để dẫn tôi đi khắp nơi như trung tâm Osaka, Kyoto, và Himeji. Thành thật mà nói tôi không thực sự quan tâm tới các khu vui chơi giải trí đông đúc và sầm uất hay các trung tâm thương mại cho lắm vì chúng làm tôi cảm thấy như muốn nghẹt thở. Vì vậy sau khi bàn bạc, anh quyết định dẫn tôi đi thăm chùa ở Kyoto và thành cổ Himeji.

Không cần giới thiệu chắc nhiều bạn đọc cũng đã từng nghe nói về Kyoto – thành phố từng cố đô của Nhật Bản trong suốt gần 1000 năm. Một thành phố nổi tiếng với rất nhiều ngôi chùa lớn nhỏ và những khu phố còn nguyên dáng vẻ như hàng trăm năm trước. Kyoto rất gần Osaka, chỉ cách tầm 30 phút di chuyển bằng tàu điện. Nơi đầu tiên chúng tôi tới là Chùa Kiyomizu nơi thờ Phật Quan Âm (Kiyomizu có nghĩa là “thanh thủy” – nước thiêng) nằm ở lưng chừng núi Otowa.

Tượng quan âm trong chùa Kiyomizu

Tượng quan âm trong chùa Kiyomizu

Chùa được xây dựng lần đầu năm 778 do một nhà sư chủ trì, tới nay đã trải qua hơn 1000 năm với nhiều lần trùng tu và xây dựng lại do bị hỏa hoạn. Bước chân vào khuôn viên của chùa tôi không khỏi trầm trồ thán phục trước cảnh quan tuyệt đẹp nơi đây. “Trong vườn sắc đỏ rũa màu xanh”, câu thơ của Xuân Diệu mới thật là hợp làm sao với cảnh sắc đang bày ra trước mắt tôi. Sắc vàng đỏ của lá đang dần dần lấn át chút màu xanh còn sót lại khiến tổng thể bức tranh thiên nhiên như trở lên rực rỡ sắc màu bởi sáng xanh của bầu trời, sắc đỏ của lá và sắc vàng của ánh nắng mùa thu.

Sắc lá đỏ tại Chùa Kiyomizu

Sắc lá đỏ tại Chùa Kiyomizu

Chùa Kiyomizu nhìn từ xa

Chùa Kiyomizu nhìn từ xa

Chùa Kyomizu

Chùa Kyomizu

Men theo con đường chính vào chùa, tôi chợt thấy một vị (không rõ có phải tăng sĩ của chùa hay không nhưng phục trang thì giống như vậy) đang đứng bên đường,  tay trái cầm bình bát, tay phải chấp trước ngực và miệng thì lầm rầm đọc gì đó. Tôi nghe không rõ mới hỏi anh bạn đi cùng thì sau khi tới gần và chăm chú lắng nghe, sau đó anh mới xác nhận là vị đó đang đọc “Tâm kinh bát nhã”. Những người đi qua có người lại gần bỏ mấy đồng xu vào bình bát vị đó đang cầm trên tay rồi chấp tay cúi chào. Thấy cảnh tượng vậy tôi không ngừng tự hỏi đó là hoạt động của cá nhân hay là một “hoạt động tâm linh” đã được sự cho phép của nhà chùa (!?) Và mục đích của vị đó khi đứng đọc “Tâm kinh bát nhã” giữa “phố đông người qua” như vậy để làm gì? Tôi im lặng một hồi rồi cùng với anh bạn đi tiếp. Lát sau tôi mới quay qua hỏi “Anh nghĩ sao về việc đó”,  anh bạn trả lời “Thật ra anh thấy thật khó để giải thích, nhưng anh nghĩ dù sao thì chùa ở đây đã bị thương mại hóa hết rồi”. Tôi mỉm cười không nói gì thêm rồi bước tiếp theo con đường vào sâu trong khuôn viên chùa.

Một vị mặc đồ tăng lữ ở chùa Kyomizu

Một vị mặc đồ tăng lữ ở chùa Kyomizu

Góc bán bùa bình an trong đền Jishu

Góc bán bùa bình an trong đền Jishu

Cổng vào đền Jishu - cầu tình duyên

Cổng vào đền Jishu – cầu tình duyên

Mặc dù nổi tiếng là một ngôi chùa Phật giáo nhưng trong quần thể kiến trúc ở đây còn có đền thờ đạo Shinto và nơi được nhiều khách thăm quan tới nhất là đền Jishu (đền thờ Thần tình yêu, nôm na giống như Ông Tơ bà Nguyệt ở Việt Nam). Tương truyền rằng ai tới đó cầu xin thì sẽ tìm được người bạn đời như ý. Xem ra tâm lý đi Chùa để “cầu và xin” không chỉ có riêng ở Việt Nam.

Thực ra ở một nơi được coi là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, tôi cũng hơi tiếc khi những hoạt động bên trong chùa đã đều bị thương mại hóa. Điều này cũng khó mà tránh khỏi khi nỗi lo duy trì hoạt động của một ngôi chùa lớn trong thời buổi “cơm áo gạo tiền” đã trở thành gánh nặng lên vai các vị trụ trì, đặc biệt là trong thời buổi “những bậc trí hành theo giáo pháp chân chính thực hiếm như sao buổi sớm”.

Hokkaido ngày 17 tháng 11 năm 2015

Đệ tử Mật Thái Dương.

GIẤC MƠ VỀ ĐẤT NƯỚC CỦA THÁI DƯƠNG THẦN NỮ – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẪM LẠI NHỮNG THÁNG NGÀY QUA – Mt Thái Dương

Thư từ Nhật Bản: Mùa hè trên vùng đảo Hokkaido – Mt Thái Dương

CẬU BÉ BÁN NẮP NỒI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẨN NGƠ TRƯỚC “CẢNH TRỜI” NƠI HẠ GIỚI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: ĂN ĐÃ KHÔNG HÒA ĐỒNG, LÀM SAO TÙY THUẬN CHÚNG SANH MÀ TRỢ DUYÊN? – Mt Thái Dương

NHẤT KỲ NHẤT HỘI – Mật Thái Dương

Thư từ Nhật Bản số 6: CHÂN TRỜI RỘNG MỞ – Mt Thái Dương

WHY – HOW – WHAT – Mật Thái Dương

Nước Nhật: Một năm vui buồn (Đạo hữu Mật Thái Dương chia sẻ tâm linh)

 1. Mật Giác Phương says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ xin được hoan hỷ tán thán bài viết của huynh Mật Thái Dương. Vậy là lại thêm một bài viết nữa thấm đẫm tinh thần “Pháp là cuộc sống. Cuộc sống là pháp”.

  Pháp đệ hoan hỷ với những hanh thông thế sự của đạo huynh, và đệ xin được tán thán thiện hạnh của huynh khi huynh tuy ở xa Thầy nhưng luôn nghĩ nhớ đến vị Thầy, những lời Thầy dạy và cảm niệm ơn phước Thầy, Bổn Tôn gia hộ.

  Khi đọc đến đoạn: “Mình cười và tỏ ra vui vẻ là vì khách hàng, không phải vì sự vui buồn của cá nhân em ạ”, pháp đệ nhớ đến trong một bài giảng, vị Thầy từng dạy rằng: “Đạo Phật là đạo vì chúng sanh”. Trong pháp hội tân niên 2014, vị Thầy cũng đã tâm sự: “Chúng ta phát triển không phải để lên mặt, tự mãn với người đời, mà chúng ta phát triển vì sự lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh”. Đệ vô cùng cảm phục trước Bồ đề tâm rộng lớn không ngăn mé của vị Thầy.

  “Giống như lời Thầy vẫn dạy chúng tôi khi tiếp cận trò chuyện, trợ duyên cho chúng sanh cũng vậy. Đừng bao giờ vì đề cao cái tôi cá nhân, hay khoe khoang kiến thức (ái ngã, kiêu mạn) mà buông ra những lời nhận xét nhạy cảm, từ đó khiến họ khó chịu hay mặc cảm. Phải để ý tới đối tượng của buổi trò chuyện mà khéo léo đưa đẩy câu chuyện tùy thuận theo họ, làm cho họ thoải mái để tâm sự với mình rồi từ đó tiến tới mục đích cuối cùng là giúp họ tới được với chánh pháp. Đó chính là Bồ đề tâm vậy”. Pháp đệ thật sự tâm đắc với đoạn này. Qua đó, đệ hiểu thêm được về cách trợ duyên cho một người đến với Phật pháp.
  Khi đọc đoạn trên, đệ cũng nhớ lại một kỷ niệm ngày xưa, không biết huynh còn nhớ không? Đó là khi huynh trợ duyên cho đệ, huynh có nói một câu rằng: “Đạo phật có 84.000 pháp môn tu tập. Tìm được ra một con đường tu chân chính khó khăn lắm em ạ!… Chị mong em có thể được như chị, nó thực sự xuất phát từ Bồ đề tâm của chị”. Đệ đã rất cảm động!

  Cầu nguyện Vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho đạo huynh Mật Thái Dương luôn tinh tấn, thành tựu đời đạo song hành và có được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.

  Om Ah Hum.

 2. Mật Bình says:

  Mô Phật!
  Những hình ảnh về Đất nước Nhật Bản xinh đẹp, trong lành, cùng với những chia sẻ của đạo hữu Mật Thái Dương. Cho Mật Bình cảm niệm được ơn phước to lớn từ Bổn Tôn mà Mật Thái Dương nhận được thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, thật đáng ngưỡng mộ và hoan hỷ .
  Chúc huynh luôn tinh tấn. Thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 3. Mật Nguyên Tánh says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ, trải nghiệm của huynh.
  Cảnh nhà chùa thật đẹp nhưng nếu “…đơn sơ giữ gìn đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp.” thì sẽ đẹp hơn biết bao.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Chào huynh,

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 4. thanh thuy says:

  Thua thay con doc xong bai nay roi ah
  Cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc phat tanh
  Om ah hum

 5. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật,

  Cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã mang có những chia sẻ về việc áp dụng những tri kiến Phật pháp vào công việc và đời sống hàng ngày. Những hình ảnh của Thành phố Osaka thật đẹp làm sao. Chúc huynh hanh thông thế sự, ngày càng tinh tấn trong tu tập nhé.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Nguyện cho chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum

 6. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương. Mật Diệu Hằng cũng xin chúc mừng huynh Mật Thái Dương thành công trong công việc, một minh chứng cho việc “tự lực hành pháp” và luôn nghĩ nhớ đến vai trò kim cang sư của vị Thầy nên đã nhận được ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Câu chuyện huynh chia sẻ về bí quyết “luôn tươi cười và nhiệt tình với khách” nhờ huynh “hay nhớ những lời dạy của vị Thầy, đó là phàm làm việc gì cũng luôn nghĩ tới chúng sanh, luôn vì người khác” đã giúp huynh gặt hái được nhiều thành công giúp Mật Diệu Hằng có được một bài học quý giá về Bồ đề tâm mà vị Thầy đã luôn nhiệt tâm truyền lại cho học trò. Và qua sự thành công của huynh, Mật Diệu Hằng càng thấy rõ hơn sự vi diệu của Bồ đề tâm đối với cuộc sống cũng như đối với đạo pháp. Bồ đề tâm không phải là cứ đao to, búa lớn, phô trương cho ai cũng biết đến mình, mà đơn giản là tâm thành luôn nghĩ cho người khác, luôn vì người khác mà hành động, và cao cả hơn nữa là việc Thầy luôn vì mong mỏi chúng sanh thoát khỏi đau khổ của luân hồi mà giúp đỡ chúng sanh không mệt mỏi, không lùi bước trước bất kỳ một thế lực nào. Thầy chấp nhận người khác hiểu sai về mình, Thầy chấp nhận việc học trò đôi khi “giận” Thầy khi Thầy nộ pháp mỗi khi học trò đi lệch quỹ đạo chánh pháp hoặc Thầy chấp nhận đương đầu với thế lực quyền thế để đấu tranh đến cùng vì ngọn đuốc chánh pháp, nhằm giúp chúng sanh bỏ bờ mê về nẻo giác. Một vị Thầy chân chính, trí tuệ mới có tâm bồ đề rộng lớn như vậy. Vì vậy, Kinh Ưu-bà-tắc giới đã dạy rằng: “Khi có một người phát tâm Bồ-đề, tất cả chư thiên đều vô cùng kinh ngạc vui mừng, cho rằng nay đã có được một bậc thầy trong hai cõi trời, người.”
  Bên cạnh đó, đọc câu chuyện của huynh về sự thương mại hóa tại ngôi chùa Kiyomizu nơi thờ Phật Quan Âm, Mật Diệu Hằng cảm thấy thật đáng buồn. Trong chùa còn có “đền thờ đạo Shinto và nơi được nhiều khách thăm quan tới nhất là đền Jishu (đền thờ Thần tình yêu, nôm na giống như Ông Tơ bà Nguyệt ở Việt Nam)” cho thấy tâm lý đáp ứng cung cầu của thị trường thì chùa ở Việt Nam hay chùa tại Nhật Bản cũng có nét tương đồng, và đây cũng là rào cản lớn nhất cho Phật tử đến với con đường chánh pháp. Chùa không còn thực sự là nơi thanh tịnh để chúng sanh nương tựa, để tìm về bản chân tâm của mình. Trước cơn lốc thị trường, mái chùa vốn là nơi biểu trưng cho sự hiện hữu của Như Lai, một thế giới thanh tịnh, giờ đây đã nhuốm màu hồng trần. Đúng là “những bậc trí hành theo giáo pháp chân chính thực hiếm như sao buổi sớm”
  Mật Diệu Hằng cảm ơn bài viết rất lợi lạc của huynh Mật Thái Dương.
  Cầu chúc huynh luôn tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp soi sáng khắp muôn nơi.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Thủy says:

  Đất nước Thái Dương thần nữ qua các bức thư của Mật Thái Dương thật đẹp. Mật Thủy lúc nào cũng háo hức khi đọc thư và được xem hình nữa, thật là tuyệt!
  Hoan hỷ nhất là sự sắp xếp viên thành như ý nguyện của Mật Thái Dương nhờ ơn gia hộ của Thầy và Bổn Tôn. Nhờ đó mà Mật Thái Dương có một tuần du lịch thăm thú cảnh đẹp của Nhật Bản, gặp gỡ những người bạn mới. Và đặc biệt hơn là giờ đây các huynh đệ được cùng có chuyến “hành hương bên ngoài” đến ngôi chùa Kiyomizu ở tận nước Nhật!
  Thì ra không chỉ ở Việt Nam, Trung Quốc, mà ngay cả Nhật Bản (và chắc còn nhiều nước khác nữa!) chùa chiền và các thánh thần bị “thương mại hóa” với hình thức tương tự nhau: cũng có thùng công đức dưới tượng thờ, buôn bán trong chùa (bùa, vật cầu may…), thờ những vị “thần” khác trong chùa, cả một vị mặc đồ tăng cầm bình bát đứng bên ngoài chùa (?!), v.v… Đúng là thời nay, nơi tu tập đúng chánh pháp thật hiếm như sao ban ngày! Bởi vậy đừng thấy chùa to, cổng lớn, dân tộc, đất nước văn minh, nhiều người đến tham quan, nổi tiếng… thì cho rằng nơi đó đáng tin cậy! Đúng chánh pháp hay không phải được phân định theo chánh kiến nhà Phật như Thầy vẫn thường dạy!
  Cảm ơn Mật Thái Dương về bức thư số 6 với “chân trời rộng mở” đầy hoan hỷ!
  P/s: Mấy tháng ở Hokkaido thôi mà trông Mật Thái Dương giống cô gái Nhật quá rồi, hi hi!

 8. Mật Thiệu says:

  Mô Phật!
  Đệ rất hoan hỷ với bài viết gửi từ Nhật Bản của huynh Mật Thái Dương.Những khung cảnh vào đầu mùa đông được huynh kể lại bằng ngòi bút của mình thật đẹp làm sao.Bên cạnh đó,đệ thật ngưỡng mộ huynh dù ở xa nhưng luôn nghĩ và nhớ những lời dạy của Thầy,lòng sùng kính Đạo sư của huynh được hiện rõ trong bài viết.Cũng qua bài này,huynh đã nêu thực trạng thương mại hóa trong chùa không chỉ ở nước ta mà nước bạn cũng có,thật là không thể chấp nhận được.
  Cầu chúc huynh được nhiều sức khỏe nơi” đất nước mặt trời mọc” có nhiều thành công trong cuộc sống,mong đọc tiếp những thư gửi tiếp theo của huynh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy,Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh hữu duyên.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 9. Mật Diễm says:

  Mật Diễm rất hoan hỷ đọc bài viết của Mật Thái Dương .Mât Diễm xin tán thán tấm lòng sùng kính Đạo Sư của Mật Dương .Qua bài viết thể hiện việc “tự lực thực hành pháp tha lực hộ trì”thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.Phong cảnh của ngôi chùa thật đẹp,nhưng thật đáng tiết bên trông ngôi chùa “thương mại hóa”.câu mong cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi .
  Cầu chúc Mật Thái Dương tin tân vui tu hanh thông thế sự lẫn đạo pháp .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  OM AH HUM

 10. Mật Phước says:

  Mô Phật
  Mật Phước hoan hỷ đọc được lá thư từ Nhật Bản của huynh Mật Thái Dương.
  Mật Phước tán thán thiện hạnh luôn nghĩ nhớ về vị Thầy của huynh. Qua lá thư đệ cũng cảm nhận được tuyết lạnh mùa đông của nước Nhật. Được gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy huynh có được tuần lể du lịch an nhàn hấp dẫn. Nhờ vậy mà đệ được biết thêm các chùa không những ở Việt Nam, Trung Quốc mà còn rất nhiều nơi trên thế giới cũng vì cơm áo gạo tiền điều ‘thương mại hoá’ theo kiểu tà kiến trầm trọng, đúng là người tu tập đúng chánh pháp thực hiếm như sao buổi sớm. Cầu chúc huynh đời, đạo song hành, thành tựu.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 11. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương. Đệ vô cùng tán thán thiện hạnh luôn nghĩ nhớ về công ơn Thầy, Phật, Pháp, Tăng của huynh.
  Pháp đệ cũng cảm niệm rằng, mình cười vì mình thì dễ chứ cười vì người khác quả thật là khó. Vì vậy vị Thầy lúc nào cũng nhắc nhở học trò biết “hoan hỷ với thiện hạnh của người khác”. Xin cảm ơn huynh Mật Thái Dương thông qua bài viết đã làm rõ tinh thần Bồ Đề của hành giả Đại Thừa, đặc biệt là tại Mật Gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy từ vị Thầy.
  Pháp đệ rất ấn tượng trước cảnh đẹp lay động lòng người mà huynh được tận hưởng ở Osaka. Tiếc thay cảnh đẹp có bị kém đi một chút vì những hình ảnh thương mại hóa từ ngôi chùa này. Lạ thay, vị sư kia miệng đọc “tướng không của mọi pháp…không thêm/không bớt” vậy mà lại nhận thêm tiền của thí chủ làm gì, chắc là ông ấy đang quán chiếu “Tánh Có”. Quả thật là “những bậc trí hành theo giáo pháp chân chính thực hiếm như sao buổi sớm”.
  Xin chúc cho huynh Mật Thái Dương ngày càng hanh thông trên cả đường Đạo lẫn đường Đời.
  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô.
  Om Ah Hum.

 12. Mật Ngã says:

  Bài viết của Mật Thái Dương đã giúp cho Mật Ngã biết thêm về nước Nhật, đặc biệt là Chùa ở Nhật. Qua đó, Mật Ngã nhận thấy rằng con người dù ở các nước phát triển vượt trọi đến đâu đi nữa nhưng về vấn đề tâm linh họ còn mù mờ. Họ đến Chùa cũng chỉ những mục đích tham quan, cầu và xin…là chủ yếu. Vì mù mờ về tâm linh cho nên Chùa cũng bị “biến chất” trở nên “thương mại hoá” để đáp ứng cho sự mù mờ ấy.
  May mắn thay, huynh đệ chúng ta được ánh sáng chân lý, chánh kiến Phật pháp chiếu soi thông qua vị Thầy mà chúng ta có thể an nhiên đi đến những nơi như thế mà không làm như thế (Vì đông người nên phải bon chen để cầu và xin ) vì chúng ta hiểu rằng tự lực hành pháp thì tha lực hộ trì .
  Mật Ngã hoan hỷ với bài chia sẻ của Mật Thái Dương và hoan hỷ với sự nhớ nghĩ về Thầy, những gì Thầy dạy. Trong một bài giảng của Thầy có nói rằng :” Người nào muốn gần với Bổn Tôn thì trong tâm phải có Thầy”.
  Cầu nguyện cho đạo hữu sẽ có nhiều hanh thông và nhiều trải nghiệm mới.Om Ah Hum!

 13. Mật Viễn says:

  Thật hoan hỷ khi đọc thư từ Nhật Bản số 6.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Thái Dương đã giúp cho Mật Viễn du lịch Nhật Bản qua màn hình nhỏ _ giống như cõi trời tươi đẹp.
  Hơn nữa Mật Viễn có thêm bài học ứng dụng lời dạy của Thầy, Phật, Pháp, Tăng vào công việc và cuộc sống để đem hạnh phúc cho mình cho mọi người.
  Đọc thư của Mật Thái Dương viết về thực trạng «thương mại hóa» tại ngồi chùa nổi tiếng, lâu đời ở Nhật Bản và đó là tình trạng chung trong thời mạt pháp. Chúng đệ tử càng trân quý những gì đang có được là nơi nương tựa chân thật-Thầy,Phật,Pháp,Tăng,trạch pháp nhãn nên không trở thành nạn nhân của « Thương mại hóa» đó,.
  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy!
  Cầu chúc đạo hữu Mật Thái Dương thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ma Ni Pad Me Hum.

 14. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Mật Lễ đọc bài chia sẻ của Mật Thái Dương và xem những hình ảnh này mà lòng đầy hoan hỷ.
  Chúc mừng Mật Thái Dương đã hanh thông thế sự nhờ “tự lực hành pháp-tha lực hộ trì”. Bên cạnh đó tấm lòng sùng kính Đạo Sư, nghĩ nhớ đến vị Thầy “không quản ngại thân sơ” của Mật Thái Dương cũng khiến Mật Lễ thật ngưỡng mộ.
  Nhìn những bức ảnh mới đẹp làm sao, bên cạnh đó vẫn còn có sự tà kiến là thờ thần ở trong chùa, còn có góc bán bùa bình an nữa. Liệu rằng có được bình an!?
  Cảm ơn Mật Thái Dương đã có bài chia sẻ.
  Cầu chúc Mật Thái Dương hanh thông thế sự và tinh tấn tu tập!
  Cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 15. Mật Ba says:

  Mô Phật!
  Mật Ba hoan hỷ khi đọc bài viêt này. Chúc mừng Mật Thái Dương hanh thông thế sự và ứng dụng pháp vào cuộc sống mọi lúc mọi nơi.
  Mật Ba cũng tán thán tấm lòng sùng mộ Đạo Sư của đạo hữu. Dù không ở gần Thầy nhưng đạo hữu vẫn ghi nhớ và thực hành theo lời Thầy dạy.
  Mật Ba cũng rất hoan hỷ khi huynh đệ chúng ta có được sự biệt nghiệp: So với hàng vạn Phật tử trên thế giới, chúng ta có được vị Thầy từ bi luôn vì lợi ích chúng sanh mà Thầy không quản ngại thời gian, sức khoẻ để dẫn dắt chúng sanh đến với chánh pháp.
  Bên cạnh đó Mật Ba cũng không khỏi chạnh lòng khi thấy đa số chùa to, cổng lớn các vị tăng sĩ lại thương mại hóa, chúng sanh đi đến nơi thờ Phật để cầu cạnh, van xin thần thánh. Thật đúng với câu “thời mạt pháp người tu đúng chánh pháp thật hiếm như sao buổi sớm”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô
  Cầu nguyện ánh sáng Phật pháp được chiếu sáng muôn nơi!
  Om Ah Hum!

 16. Mật Giác Đăng says:

  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương, hoan hỷ với những hanh thông thuận lợi của đạo huynh, hoan hỷ với lòng sùng kính, tưởng nhớ vị Thầy không ngăn ngại khoảng cách. Chúc đạo huynh ngày càng gặt hái nhiều thành tựu cả đạo pháp lẫn thế sự.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Hồng Vân. says:

  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Thái Dương. Đọc bài chia sẻ của huynh đệ học được nhiều điều. Trong đó đệ nhận thấy được tà kiến có ở khắp mọi nơi trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam và tìm được một vị thiện tri thức trong vô vàn những tà sư là một điều cực kỳ khó khăn. Nhưng huynh đệ chúng ta đã tìm được một vị Thiện tri thức, một vị Thầy từ bi trí huệ dẫn lối chỉ đường cho chúng ta đi đến Tây Phương Cực Lạc Quốc.
  Cảm ơn huynh đã có bài chia sẻ ý nghĩa.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 18. Mât Mai says:

  Mô phât! Mât Mai hoan hy khi đoc bai viêt cua huynh Mât Thai Dương. Trong thơi buôi hiên nay không rieng ơ Viêt Nam ma nhiêu nươc khac nhưng ngôi chua bên ngoai thât la hoanh trang nhưng bên trong thi ta kiên nao la cung sao giai han, thơ thân nay thanh kia. Xin hoan hy vơi nhưng hanh thông cua huynh Mât Thai Dương. Hoan hy vơi tâm long sung kinh vi Thây cua huynh Mât Thai Dương luôn nghi va nhơ lơi day cua Thây đa thê hiên trong bai viêt. Chuc huynh nhiêu sưc khoe va thanh tuu moi ươc nguyên, đơi đao song hanh. Con câu nguyên sưc khoe va sư trương tho cua Thây va Co vi lơi lac cua chung sanh. Câu mong tât ca chung sanh thanh tưu hanh phuc cua phât tanh. Om ah hum!

 19. Mật Nhị Khang says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương. Một lần nữa, thêm một thành phố với nhiều nét chấm pháp đặc sắc được hiện ra, thật đẹp, thật lung linh. Pháp đệ chúc mừng huynh đã hoàn thành xuất sắc kỳ “thực tập” tại Việt nam, cũng như cơ hội rút ngắn những ngày làm việc ” từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối”. Còn được “dư dả” một tuần tới những thành phố mới. Pháp đệ cũng thấy được những sự gia hộ của Thầy, Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy với hành giả tinh tấn tu tập, những cầu nguyện chánh đáng luôn được viên thành, là cơ hội cảm niệm được sự vi diệu của Phật pháp, của các phương pháp hành trì mà Thầy, Cô đã truyền ban cho chúng con. Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, công việc nào đều có thể vừa tích tập công đức, vừa nhận được phước lành do sùng kính vị Thầy, nền tảng của giác ngộ, đạt tới an lạc đời này, cực lạc đời sau. Cầu chúc đạo huynh Mật Thái Dương sẽ đạt tới những thành tích mới trong sự nghiệp, cũng như tính tập được nhiều công đức, trí tuệ giúp lợi mình, lợi người và chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 20. Mỹ Thuận says:

  Con xin cung kính đảnh lễ Tam Bảo, xin cung kính đánh lễ Thầy
  Con đã đọc bài này,
  Xin cám ơn tác giả – đạo huynh Mật Thái Dương về bài viết này việc “du lịch Nhật Bản”.
  Nguyện cầu cho tất cả được tiếp cận, tiếp xúc trang chanh tuduy.com để tỏ rõ đường đi lối về cho mình và cho tất cả.

 21. Mật Hảo says:

  Mật Hảo hoan hỷ khi đọc thư số 6 của Mật Thái Dương từ Nhật. Một lần nữa Mật Hảo được biết về đất nước hoa anh đào,biết về một ngôi chùa lớn đã tồn tại hơn 1000 năm ở Kyoto vàcũng được chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp về cảnh quan ở Nhật.
  Đệ thầm cảm tạ những ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của Vị Thầy đã gia hộ để hôm nay chúng ta có thể đọc được những lá thư gửi về từ Nhật.

 22. Mật Hảo says:

  Mật Hảo hoan hỷ khi đọc thư số 6 của Mật Thái Dương từ Nhật. Một lần nữa Mật Hảo được biết về đất nước hoa anh đào,biết về một ngôi chùa lớn đã tồn tại hơn 1000 năm ở Kyoto vàcũng được chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp về cảnh quan ở Nhật.
  Đệ thầm cảm tạ những ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của Vị Thầy đã gia hộ để hôm nay chúng ta có thể đọc được những lá thư gửi về từ Nhật.
  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum

 23. Mật Kính says:

  Mô Phật !
  Thêm một bức thư từ đất nước mặt trời, Mật Kính vô cùng hoan hỉ với bài viết của Mật Thái Dương, và thật mừng khi công việc thế sự của Mật Thái Dương thành công thuận lợi , mặc dù công việc áp lực hàng ngày nhưng Mật Thái Dương luôn sùng kính Đạo sư, luôn nghĩ nhớ tới dạy của vị Thầy và áp dụng vào cuộc sống “đó là phàm làm việc gì cũng luôn nghĩ tới chúng sanh, luôn vì người khác”, là bài học luôn áp dụng Pháp vào cuộc sống làm lợi mình, lợi người và chúng sanh.
  Bài viết của Mật Thái Dương đã vẽ lên bức tranh của thành phố Osaka thật đẹp nhưng bên cạnh đó cũng nhuốm màu tà kiến, cũng bị thương mại hóa ,không còn là nơi thanh tịnh để Phật tử có thể tìm giáo lý Phật Đà , tìm con đường để diệt khổ
  Cầu chúc Mật Thái Dương tin tân vui tu hanh thông thế sự
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  OM AH HUM

 24. Mật Đức says:

  Mô Phật
  Pháp đê vô cùng hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương và càng hoan hỷ hơn với những hanh thông trong cuộc sống của huynh.
  Pháp đê xin tán thán với tinh thần sùng kính luôn nghĩ nhớ đến lời dạy của Thầy mặc dù ở nơi xa xôi về khoảng cách.
  Cầu chúc cho huynh luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và tinh tấn vui tu.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  Om Ah Hum

 25. mật chi says:

  Mật chi thật ngưỡng mộ tin thần sùng kính đạo sư của huynh Mật Thái Dương luôn ghi nhớ lời dạy của Thầy áp dụng pháp vào cuộc sống, qua ngồi bút đầy sáng tạo của huynh đệ cảm nhận được những nét đẹp của các thành phố, chùa ở đất nước Nhật Bản này
  Cầu chúc cho huynh được nhiều sức khỏe, gặt hái được nhiều thành công trong công việc
  Om ah hum

 26. Mật Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đọc bài này rồi ah
  Cầu nguyên cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om mani padme hum

 27. Mật Hòa says:

  Mô Phật!
  Đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết của huynh Mật Thái Dương, hoan hỷ với những hanh thông thế sự của huynh trong thời gian vừa qua! Cảm ơn huynh Mật Thái Dương vì chỉ ngồi ở trước máy vi tính mà đệ vẫn có thể đi du lịch Nhật Bản, thật là thích! Đất nước Nhật Bản quả thật là quá đẹp qua lời kể và những hình ảnh huynh gửi về, nhưng duy chỉ có một điểm làm vẻ đẹp đó không còn được trọn vẹn cho lắm là những hình thức “thương mại hóa” ở các ngôi chùa, một thực trạng đáng buồn ở nhiều nơi chứ không riêng gì Nhật Bản. “Chân trời rộng mở” của huynh Mật Thái Dương cũng đã giúp mở mang tầm mắt của đệ, cảm ơn huynh nhé! Đệ rất hoan hỷ đón chờ bức thư tiếp theo!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 28. Chánh Tri
  Mật Hải says:

  Mật Hải hoan hỷ với những trải nghiệm, chia sẻ tâm linh cùng những cảm nhận sâu sắc của đạo hữu Mật Thái Dương.
  Thật không thể tin nỗi là đạo hữu đã có được những thành tựu trong cuộc sống với một chân trời rộng mở như vậy nơi xứ sở Hoa Anh Đào. Rồi đây, có lẽ chân trời ấy từ Nhật Bản có thể sẽ mở rộng sang cả Mỹ quốc nữa chăng? sẽ chào đón Mật Thái Dương đến với thế giới mới thăng hoa của đời sống lứa đôi cùng “người phối ngẫu tâm linh có đủ điều kiện” chăng?… ôi, rồi đây… rồi đây… và rồi đây…
  Chúc Mật Thái Dương tiếp tục được “bồng bềnh trên mây” và sớm loan báo tin vui cho các huynh đệ kim cang cùng hoan hỷ nhé!

  T/B: Bài hát “Đợi Ai” của cô Mật Diệu nếu được nghe lúc này thì thật hay Mật Thái Dương nhỉ!?

 29. Diệu Viên Nguyên says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ trước những hanh thông trong công việc thế sự của huynh Mật Thái Dương. Thật hoan hỷ và ấm áp biết bao khi huynh luôn nhớ nghĩ đến những lời huấn thị của Thầy, để từ đó áp dụng vào trong công việc và đạt được sự thành công ngoài mong đợi.
  Bên cạnh đó, được ngắm nhìn vẻ đẹp của Nhật Bản qua những bức hình của huynh Mật Thái Dương thật tuyệt làm sao. Vẻ đẹp ấy sẽ được trọn vẹn hơn nếu không có 1 chút “gợn” đó là sự thương mại hoá đã xâm nhập vào chùa – một nơi thanh tịnh để chúng sanh nương tựa dưới bóng lành Tam Bảo. Như vậy ở một đất nước văn minh và có trình độ phát triển cao như Nhật Bản cũng bị nhuốm màu tà kiến chứ không chỉ ở Việt Nam, Trung Quốc…
  Cầu mong cho ánh sáng Phật Pháp chiếu rọi muôn nơi, xoá tan bóng đêm của vô minh và tà kiến.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Mạnh Hùng says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Thái Dương. Chúc mừng thành công trong công việc của huynh Mật Thái Dương . Qua đó dù ở xa Thầy nhưng huynh đã đưa pháp vào cuộc sống và luôn nghĩ nhớ việc thực hành pháp nên đã nhận được ơn phước của bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Bên cạnh đó là hình ảnh thương mại hóa ở ngôi chùa Nhật Bản đất nước văn minh không đúng chính pháp trong thời mạt pháp này. Cảm ơn bài viết hay của đạo huynh Mật Thái Dương.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu chúc đạo huynh Mật Thái Dương ngày càng tinh tấn và hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 31. Mật Trang Thy says:

  Mô Phật .
  Đệ hoan hỷ với chia sẻ của huynh.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Hoàng Hạ says:

  Mô Phât!
  Pháp đệ thật sự hoan hỷ khi đọc lá thư thứ 6 của huynh “Chân trời rộng mở” từ Nhật Bản gởi về. Chúc mừng huynh đạt được hanh thông thành công qua hai chuyến đi nhờ sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Nhờ bài viết của huynh mà đệ được chiêm ngưỡng một không khí se se lạnh của cái tuyết đầu mùa ở Hokkaido, một góc phố Osaka nhộn nhịp rực rỡ ánh đèn, và đặc biệt phong cảnh tuyệt đẹp vời bởi sáng xanh của bầu trời, sắc đỏ của lá và sắc vàng của ánh nắng mùa thu ở chùa Kyomizu- Kyoto. Đệ cũng đồng cảm với huynh là cũng hơi tiếc khi những hoạt động bên trong chùa đã đều bị thương mại hóa vì “khó mà tránh khỏi khi nỗi lo duy trì hoạt động của một ngôi chùa lớn trong thời buổi “cơm áo gạo tiền” đã trở thành gánh nặng lên vai các vị trụ trì, đặc biệt là trong thời buổi “những bậc trí hành theo giáo pháp chân chính thực hiếm như sao buổi sớm””.
  Đệ xin tán thán tinh thần liên hệ đến Pháp và luôn nhớ nghĩ đến vị Thầy của huynh. Cảm ơn huynh đã chia sẻ những trải ngiệm quý báu.
  Cầu chúc huynh sức khỏe, hanh thông đường Đạo lẫn đường Đời.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Trang Xuân says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi.
  Om Mani Padme Hum

 34. Mật Tuệ Phúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này!

 35. kim trúc says:

  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.

 36. Mật Địa Cát says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 37. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con Mật Bảo Châu (Nguyễn Bảo Châu) con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 38. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 39. Phạm Thị Tươi says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con Mật Lưu Thủy đã đọc bài ” Chân trời mở rộng tư Nhật Bản của Mật Thái Dương.

  Con vô cùng hoan hỷ với chia sẽ của đạo hữu Mật Thái Dương, giúp con  được  thấy khung cảnh, cuộc sống và con người nước Nhật. Qua bài cho con  thấy được sự thương mại hóa tâm ninh đi sai chánh pháp của rất nhiều người trong xã hội.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh 

  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 41. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về cộng việc của huynh ấy khi chăm sóc, tư vấn, đón tiếp khách hàng. Đúng là khi con đến một quán nào đó để sử dụng dịch vụ thì sự niềm nở của nhân viên sẽ khiến con cảm thấy vui vẻ hơn. Qua những miêu tả về chuyến đi đến ngôi chùa Kiyomizu con cũng thấy một chút tiếc nuối vì các hoạt động bên trong đã dần bị thương mại hóa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status