May 31, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo | 82 Comments

Thư Tây Nguyên: THÊM MỘT GÓC NHÌN VỀ HOA QUỲ, HOA SEN (Bài mở)

Thư Tây Nguyên:

THÊM MỘT GÓC NHÌN VỀ HOA QUỲ, HOA SEN

1/ Dẫn đề: Mặc dù có nhiều comments về bài viết “Hoa quỳ giống hoa sen nhưng..” nhưng trò Mật Tịnh Dung đã phát lồ được quan kiến cốt lõi về công hạnh và phẩm chất của vị Thầy giảng dạy Yoga Thanh trí ngang qua trích dẫn những xác quyết của Thánh đức. Đây có thể là vừng sao Bắc đẩu sáng hơn những vì sao khác bởi sự tỏa sáng nhờ vào hào quang Bồ đề tâm của những bậc Tuệ tri thức chiếu soi…

 

2/ Nội dung:

Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài viết “Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…”

Liên Hoa Bách Bộ Thần chú Đà La Ni

Quả thật đệ cũng đã tìm hiểu và thấy rằng hoa quỳ và hoa sen giống nhau đến cả khoảng 90,7% về hình tướng bên ngoài khiến những người chưa đủ am tường về hoa dễ dàng nhầm lẫn, ngộ nhận mua về và … tá hỏa khi hoa nở và rơi rụng nhanh đến mức chỉ còn trơ nhụy. Đệ hoan hỷ với sự liên tưởng sâu sắc của huynh qua đạo Pháp từ hình ảnh này, đó là làm thế nào để phân biệt giữa vị Thầy tâm linh chân chánh và những kẻ tà sư đội lốt tu hành. Chỉ với luận chứng từ kinh Trường A Hàm mà huynh đã trích dẫn cũng đủ để chúng đệ hoan hỷ vô cùng và cảm niệm ơn phước được có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy trong đời này – Đạo sư Thinley Nguyên Thành, viện trưởng Viện ITA.

Mùa xoài ở Mật gia

Trong tác phẩm “Lời vàng của Thầy tôi”, Ngài Patrul Rinpoche đã nhận định rằng bậc siêu phàm là những vị luôn ẩn giấu chân tánh của mình, trong khi đó, lại “nhan nhản những kẻ bất tài bịp bợm giả bộ làm các bậc Thánh, khéo léo trong nghệ thuật lừa gạt”. Cũng trong tác phẩm này, Ngài ban giáo huấn về điểm cô đọng tột yếu mà một hành giả có thể khảo sát để nhận diện một vị Thầy có đầy đủ phẩm tánh của chư Phật, đó là: “Điều tối quan trọng là Ngài phải có Bồ Đề Tâm hay tâm giác ngộ. Như vậy thì việc khảo sát một vị Thầy có thể cô đọng thành một vấn đề duy nhất: Ngài có Bồ Đề Tâm không? Nếu Ngài có Bồ Đề tâm, Ngài sẽ làm bất cứ những gì tốt nhất cho đệ tử trong đời này và cho những đời tương lai, và việc họ đi theo Ngài không thể mang lại điều gì khác ngoài sự lợi ích. Giáo Pháp mà một vị Thầy như thế giảng dạy được nối kết với Đại Thừa, và chỉ có thể dẫn tới con đường chân chính. Trái lại, một vị Thầy thiếu Bồ Đề Tâm vẫn còn những tham muốn ích kỷ, và vì thế không thể chuyển hóa đúng đắn những quan điểm của đệ tử. Giáo Pháp mà họ giảng dạy dù có vẻ sâu xa và kỳ diệu cuối cùng cũng chỉ đem lại lợi ích cho những mối quan tâm tầm thường của cuộc đời này. Đối với những điểm cần phải khảo sát về một vị Thầy thì đây là điểm cô đọng tột yếu. Nếu trái tim của vị Thầy tràn đầy Bồ Đề Tâm thì hãy theo chân Ngài, cho dù ở vẻ bề ngoài Ngài có thể hiển lộ ra sao chăng nữa. Nếu vị Thầy không có Bồ Đề Tâm thì đừng nên theo, dù cho thoạt đầu ta nhìn thấy tâm chán ghét thế gian, tâm cầu tìm giải thoát, công phu hành trì miên mật và cung cách hành xử của vị Thầy có ra vẻ tuyệt vời tới đâu chăng nữa.” 

 

Vậy ở đây, chúng ta được thấy rằng, lục diệu pháp môn mà vị Thầy từ bi phát lồ vì hữu tình chúng sanh chưa bao giờ rời quỹ đạo cốt lõi của Đại thừa là Bồ đề tâm. Nhờ Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội mà Thầy đã giúp cho biết bao chúng sanh tội nghiệp tìm được ánh sáng cuối đường hầm, tìm được lối thoát cho cuộc đời bị giam cầm nhiều năm trong bát phong, ngũ độc; Nhờ Bồ Đề Tâm Định Quán mà mỗi ngày chúng sanh trong sáu cõi luân hồi nhận được hồng ân Tam Bảo bởi sự nối kết diệu kỳ của niệm tưởng vì chúng sanh với từ trường thanh tịnh từ cõi giới thù thắng của Chư Phật; Nhờ Liên Hoa Bách Bộ Thần chú Đà La Ni mà mỗi ngày có biết bao lần Lục tự đại minh chân ngôn được ngân lên trong tâm thức của hành giả, để chúng sanh được thọ nhận ơn phước bất khả nghĩ bàn… Và quan trọng hơn cả, với vai trò Kim Cang sư của mình, vị Thầy không chỉ thân giáo thực hành mà còn chuyển hóa tâm học trò, khơi nguồn cảm hứng cho họ thực hành Bồ Đề Tâm, vì người hơn vì mình, để từ đó, sức mạnh Bồ Đề tâm không ngừng lan rộng, chúng sanh hữu tình có được nhiều cơ hội hơn để biết đến Pháp Phật vi diệu, biết đến một con đường gọi là Yoga Thanh Trí để trước là giải thoát cho mình, sau là giúp đỡ cho người, một tinh thần đầy cao quý và không ngăn cách với tấm lòng từ bi của những vị Bồ Tát.

Từ ấn chứng của kinh điển và lời dạy của các bậc Thánh đức, huynh đệ chúng ta không khỏi khởi phát niềm tự hào và hạnh phúc thật sự khi được theo chân một vị Thầy, một vị Đạo sư Kim Cang đầy đủ từ bi và trí tuệ. Thầy không chỉ luôn thuyết giảng đúng chánh Pháp, luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý mà chính Thầy đã thân giáo cuộc đời mình qua những hành động cụ thể, một sự tri hành tuyệt đối theo lời dạy của Đức Thế Tôn, để rồi giờ đây, chúng đệ tử có được một hệ trình Yoga Thanh Trí lý sự viên dung, đơn giản, dễ thực hành mà vẫn đón nhận được cơn mưa ơn phước từ Bổn Tôn thông qua máng xối vận chuyển là vị Thầy.

Cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã có bài chia sẽ hay và ý nghĩa nhân mùa Phật đản 2562, cầu nguyện đạo huynh luôn tinh tấn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

3/ Lời kết:

Thầy giới thiệu hệ trình Yoga Thanh Trí của Mật gia Song Nguyễn

Qua những gì Mật Tịnh Dung lập luận, các trò có lẽ hiểu được tầm quan trọng của Bồ đề tâm mà chính Quán Âm Bồ Tát đã khẳng định trong đại nguyện của mình : “Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng là cốt lõi của công hạnh người tu” (Đạo sư hay Đệ tử). Từ luận điểm nêu trên Thầy trò chúng ta càng thêm khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi hằng ngày đều thực hành Bồ đề tâm như viết comments và Bồ đề tâm định quán. Không kiêu hãnh sao được khi mà thánh đức Atisha khẳng định rằng dù ai đó ngồi thiền vững chãi như trái núi, hàng năm trời không rời bảo tọa; cũng không thể so với một chút Bồ đề tâm của hành giả Đại thừa!

Thầy hoan hỷ với chánh tư duy của trò Mật Tịnh Dung và sẽ đợi thời điểm thích hợp phát Chứng nhận cho các hội viên chính thức thỉnh nguyện thực hành Bách bộ liên hoa thần chú đà la ni và Bồ đề tâm định quán. Thầy cũng khuyến cáo rằng giữa tri và hành vẫn còn đó khoảng cách về sự hợp nhất nên các trò gắng sao cho đừng để hành vi bất tương ưng với lời nói, tư duy chánh lý. Cầu nguyện tất cả chúng sanh có ý thức hổ thẹn và đức tính khiêm cung. Om ah hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 31/05/2018

          Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: Letter from Central Highlands (Tay Nguyen): ANOTHER LOOK AT LOTUS FLOWER AND LOTUS-LIKE FLOWER

Bài liên quan: Nhân mùa Phật đản 2562: HOA QUỲ GIỐNG HOA SEN NHƯNG…

 1. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc những chia sẻ của đạo hữu Mật Tịnh Dung. Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm của Thầy đã ban cho chúng con những lời dạy về tầm quan trọng của Bồ đề tâm trong hành trình giác ngộ cũng như ban cho chúng con phương pháp thực hành dễ dàng yoga Thanh trí thông qua lục diệu pháp môn mà Thầy đã phát kiến, cho con cơ hội được tích tập vô lượng công đức và được thanh trí để tiến vào thành phố giác ngộ.

  Ngài Patrul Rinpoche trong tác phẩm “lời vàng của Thầy tôi” nhận định rằng những bậc siêu phàm là những vị luôn ẩn giấu chân tánh của mình và một trong những yếu tố quan trọng để nhận biết được những vị Thầy đó là bồ đề tâm vì : “điều tối quan trọng là Ngài phải có bồ đề tâm hay tâm giác ngộ.”  Trong tác phẩm Phát Bồ Đề Tâm, ngài Kyabje Ling Rinpoche  khẳng định: “Biểu hiện của giác ngộ là Bồ đề tâm.”

  Bồ đề tâm thấm đẫm trong lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến, cụ thể là chánh kiến quang minh tam muội, đã giúp biết bao nhiêu hữu tình tiếp cận ngọn đuốc chánh pháp của đức Thế Tôn, được thực hành, diễn tập bồ đề tâm đơn giản bằng việc đọc bài, viết comment, giới thiệu cho các bạn đọc trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, bồ đề tâm định quán cũng là tu pháp tập trung vào bồ đề tâm, giúp hữu tình khỏi phát bồ đề tâm nguyện vì lợi lạc của bản thân mình và tha nhân.

  Thầy phát kiến ra lục diệu pháp môn giúp hữu tình lìa mê về giác, biết được chánh pháp của đức Thế Tôn, hiểu thực nghĩa trong lời dạy uyên áo của đức Phật và quan trọng hơn là Thầy còn dạy học trò, đệ tử thực hành, diễn tập bồ đề tâm hàng ngày thông qua việc đọc bài, viết comment, thực hành diễn tập bồ đề tâm định quán. Vì vậy, học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn chỉ trong một thời gian ngắn tinh tấn thực hành hay diễn tập đều đạt được ba mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hạnh thông thế sự, thành đạt xã hội trên lộ trình bất biến đời này an lạc, đời sau cực lạc bởi vì công đức tích tập từ bồ đề tâm không thể nghĩ bàn. 

  Nyugrumpa khẳng định: “Khi một người tìm cách phát triển được một ít bồ đề tâm thì điều ấy đã xây dựng được sự tích lũy công đức đầu tiên, tịnh trừ được những chướng ngại của họ.”

  Tsongkapa dạy:

  “Bồ đề tâm đem lại cho bạn công đức

  Để tập hợp một kho lớn đức hạnh.” (Trích Giải thoát trong lòng bàn tay)

  Do đó, “Như châu ngọc trong biển cả sáng hơn tất cả những đá sỏi của lục địa phương Nam, những người phát tâm bồ đề trong dòng thức của họ sáng chói hơn tất cả Thanh văn và Duyên giác.” (trích Giải thoát trong lòng bàn tay). Chính bồ đề tâm của Thầy mang đến suối nguồn hạnh phúc cho mọi hữu tình. Tác phẩm Hành Trung đạo viết:

  Chư Phật nhiều năng lực

  Đã sản xuất được Thanh văn, Độc giác

  Nhưng chính chư Phật

  Lại từ Bồ tát mà phát sinh ra…

  Bởi lẽ, tất cả hạnh phúc thế gian và xuất thế gian, tất cả Thanh văn, Độc giác….. đều do năng lực của chư Phật mà có được. Và chư Phật thì phát xuất từ bồ tát. Bồ tát thành tựu từ bồ đề tâm. Không những bồ đề tâm là gốc rễ duy nhất của tất cả hạnh phúc hữu tình, mà nó còn là tinh túy của  84.000 pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội để thực hành pháp hàng ngày trên chanhtuduy.com, cho con cơ hội được tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để được thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Mật Diệu Hằng cảm ơn đạo hữu Mật Tịnh Dung với bài viết hay, ý nghĩa lợi lạc, giúp Mật Diệu Hằng trân quý hơn nữa cơ hội được làm đệ tử của Thầy và được Thầy cho phép thực hành, diễn tập hàng ngày trên hành trình giác ngộ.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Dung viên thành mọi ước nguyện chính đáng, đời đạo viên song.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Thư Tây Nguyên: Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen”. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu về tầm quan trọng của Bồ đề tâm trên con đường giải thoát. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã phát lồ những phát kiến tâm linh để giúp cho chúng con có thể về Tây Phương Cực Lạc Quốc chỉ trong đời này. Con hoan hỷ với những chia sẻ cảm niệm thấm đẫm lòng Sùng kính Đạo Sư, trân quý giáo pháp của đạo huynh Mật Tịnh Dung. Những trích dẫn đắt giá từ kinh điển giúp cho con càng cảm niệm niềm tự hào được làm học trò vị Thầy, được Thầy chỉ dạy bộ môn Yoga Thanh Trí. Cảm ơn đạo huynh Mật Tịnh Dung với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 3. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : THÊM MỘT GỐC NHÌN TỪ HOA QUỲ HOA SEN của pháp huynh Mật Tịnh Dung và lời dạy của vị Thầy .

  Pháp đệ hoan hỷ bài chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung :” từ ấn chứng kinh điển và lời dạy của các bậc Thánh đức , huynh đệ chúng ta không khỏi khởi phát niềm tự hào và hạnh phúc thật sự khi được theo chân một vị Thầy , một vị Đạo sư Kim Cang đầy đủ từ bi và trí tuệ . Thầy không chỉ luôn thuyết giảng đúng chánh Pháp , luôn nói lên tiếng nói của sự thật , của chân lý mà chính Thầy đã thân giáo cuộc đời mình qua những hành động cụ thể  , một sự tri hành tuyệt đối theo lời dạy của Đức Thế Tôn , để rồi giờ đây , chúng đệ tử có được một hệ trình Yoga Thanh Trí lý sự viên dung , đơn giản , dễ thực hành mà vẫn đón nhận được cơn mưa ơn phước từ Bỗn Tôn thông qua máng xối là vị Thầy !”

  Cảm ơn huynh Mật Tịnh Dung . Cầu nguyện cho huynh luôn được hanh thông thế sự , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 4. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ, tán thán những dòng chia sẻ này, của đạo huynh Mật Tịnh Dung. Thầy đã thân giáo cuộc đời mình qua những hành động cụ thể, một sự tri hành tuyệt đối theo lời dạy của Đức Thế Tôn, để rồi giờ đây, chúng đệ tử có được một hệ trình Yoga Thanh Trí lý sự viên dung, đơn giản, dễ thực hành mà vẫn đón nhận được cơn mưa ơn phước từ Bổn Tôn thông qua máng xối vận chuyển là vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trích dẫn những lời dạy của Quan Âm Bồ Tát và thánh Tăng Atisha để thấy tầm quan trọng của Bồ Đề Tâm .

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện con sẻ lúc gắn dần khoảng cách giữa tri và hành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 5. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Tịnh Dung và lời dạy của Thầy. Qua đó, con hiểu được tầm quan trọng của Bồ đề tâm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội đọc bài và viết comment trên trang mạng chanhtuduy.com, nhờ vậy mà con có thể khởi phát được Bồ đề tâm qua việc viết comment.

  Con xin được hoan hỷ tán thán trí huệ, tâm Bồ đề, phương tiện thiện xảo của vị Thầy khi đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại.

  Mật Giác Phương hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung và cảm ơn đạo huynh Mật Tịnh Dung đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện Yoga Thanh Trí ngày càng phổ cập, nhiều chúng sanh có duyên lành theo học Yoga Thanh Trí để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện khoảng cách giữa tri và hành trong mỗi huynh đệ Kim cang chúng con ngày càng ngắn lại.

  Om mani padme hum.

 6. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani Padme Hum .

 7. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết và hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Mật Tịnh Dung. Qua bài viết con thấy bản thân thật may mắn và tự hào khi được theo chân một vị Đạo Sư đầy đủ từ bi và trí tuệ. Con cảm tạ ơn Thầy đac từ bi cho con hàng ngày được thực hành Pháp qua việc đọc bài và comments để tích tập công đức. Con cũng hiểu được rằng tầm quan trọng của Bồ Đề Tâm trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 8. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con qua bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con niềm tự hào thiêng liêng của một hành giả Đại thừa, cho chúng con được theo bước chân Thầy trên con đường lao động giải thoát, vì lợi lạc cho mình và tha nhân. Giờ đây, với phương tiện là những chiếc võng Bồ đề của Thầy, chúng con có được tâm quân bình và thái độ hân thưởng trong thực hành Pháp, vì hiểu được đâu là giá trị cốt lõi của cây đức hạnh, chúng con dần xa rời tám mối bận tâm thế tục mà chuyên tâm cho việc vun trồng, tưới tẩm, chăm sóc cho hạt giống Bồ đề ngày một lớn dần, cho đến khi đủ trưởng thành, cây sẽ tỏa bóng lành cho chúng sanh nương tựa.

  Nói về giá trị của Bồ đề tâm, con nhớ đến lời dạy của Lama Zopa Rinpoche trong trước tác “Điều trị bệnh tận gốc – Năng lực của tâm bi mẫn” rằng “Trừ bỏ được tâm vị kỷ sẽ giúp chúng ta phát triển Bồ-đề tâm vị tha, là tâm sẽ đưa chúng ta tới hạnh phúc tối thượng của sự giác ngộ viên mãn và làm cho ta có khả năng dẫn dắt mọi người đến giác ngộ. Đồng thời, dù bản thân chúng ta không mong đợi nhưng Bồ- đề tâm tự nhiên sẽ đem đến cho chúng ta những phần thưởng tạm thời như hạnh phúc, thành công, uy tín, sự giàu có và uy lực”. Dù rằng “Hạnh phúc tối thượng của sự giác ngộ viên mãn” và “dẫn dắt mọi người đến giác ngộ” mới là mục tiêu cứu cánh nhưng một khi chúng con phát khởi được Bồ đề tâm thì những phần thưởng tạm thời của thế gian lại đến, đó là “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”, thật là một sự lao động “3 trong 1” mà không gì cao quý và giá trị hơn. Cầu nguyện cho chúng đệ tử học trò Mật Gia sẽ hiểu trọn vẹn ý nghĩa của thực hành Bồ Đề Tâm mà tinh tấn, nỗ lực vì sự an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con về sự cố gắng tri hành hợp nhất để không chỉ lời nói mà hành vi cũng tương ưng, theo đúng quỹ đạo chánh lý. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy và cố gắng thường quán xét bản thân, tĩnh thức trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm trong Hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Huấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của đạo hữu Mật Tịnh Dung và lời dạy của Thầy. Con hoan hỷ với chánh tư duy của đạo hữu Mật Tịnh Dung về công hạnh và phẩm chất của vị Thầy dạy Yoga Thanh Trí ngang qua những trích dẫn xác quyết của Thánh đức. Những người tu chân chính đều hiểu rằng Đức Phật và các vị Bồ tát thị hiện ở cõi ta bà này là vì Bồ đề tâm muốn cứu chúng sanh thoát khỏi lục đạo luân hồi đầy đau khổ. Thầy cũng không khác các Ngài với Bồ đề tâm luôn đau đáu với nỗi khổ của thế gian nên luôn tìm cách cứu chúng sanh hữu tình qua việc phát triển trang mạng chanhtuduy.com để bộ môn Yoga Thanh Trí của Viện ITA với những phương pháp thực hành đơn giản, hiệu quả do Thầy phát lồ được phổ biến rộng rãi đến mọi người. Chúng con là học trò, đệ tử của Thầy, con của Phật nên muốn tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát cũng phải noi theo gương Thầy và các Ngài phát triển Bồ đề tâm cố gắng giúp nhiều người biết đến Viện ITA với bộ môn Yoga Thanh Trí.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung và lời dạy của Thầy,qua đó con thấy được tầm quan trọng của Bồ đề tâm trong hành trình gíac ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật támh.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài “Thêm một góc nhìn về hoa quỳ và hoa sen”.

  Con cảm thấy thật hạnh phúc và tự hào với pháp môn Thầy dạy “lục diệu Pháp môn”. Chúng con có thể thực hành hằng ngày không phụ thuộc không gian thời gian mà kết quả lại lợi lạc vô song. Như Ngài Atisa khẳng định  “dù ai đó ngồi thiền vững chãi như quả núi hàng năm trời không rời bảo tọa, cũng không thể so với một chút Bồ đề tâm của hành giả Đại Thừa”. Nhưng để dành thời gian thực hành tọa thiền miên mật thì  đối với chúng con trong cuộc sống thế sự của cư sĩ bộn bề công việc, gia đình, xã hôi trong thời buổi hiện nay thì chắc sẽ rất khó khăn. Bồ đề tâm gồm Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng. Hằng ngày chúng con thực hiện Bồ đề tâm định quán trong các động tác sinh hoạt hằng ngày thực hành pháp “Bồ đề tâm định quán” thường xuyên, ngoài ra chúng con còn lên chanhtuduy.com đọc bài viết comment, vậy chúng con đã có quá nhiều công đức so với những người thực hành tọa thiền miên mật nhưng lại thiếu Bồ đề tâm. Như Thánh sư Tịch Thiên cũng đã xác quyết “ Đừng tưởng 1 niệm Bồ đề tâm mà không tạo ra một rừng công đức”. Bồ tát Nghiêm Xuân Hồng cũng đã xác quyết “dù cho vô minh còn chất ngất nhưng vẫn vì tha nhân thực hành Bồ đề tâm đó là khí độ của người tu Đại thừa trên viễn trình Bồ tát đạo”.

  Nay nhờ Thầy vị Đạo sư Mật Giáo đã phát lồ ra sáu tu pháp cho hành giả tu tập dòng cư sĩ như chúng con có thể thực hành pháp không gián đoạn nhưng vẫn không ảnh hưởng đến thế sự. Thậm chí khi thực hành  Yoga Thanh trí còn giúp cho hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Nếu như vị Thầy không có Bồ đề tâm sẽ không vì lợi lạc chúng sanh mà phát kiến ra những điều làm lợi lạc cho chúng sanh. Đây là điều khác biệt của một Đạo sư chân chánh và vị thầy giả mạo. Nhưng để dành thời gian thực hành tọa thiền miên mật thì  đối với chúng con trong cuộc sống thế sự của cư sĩ bộn bề công việc, gia đình, xã hôi trong thời buổi hiện nay thì chắc sẽ rất khó khăn. Vị Đạo sư chân chánh luôn làm đều có lợi cho chúng sanh. Còn vị thầy giả mạo thì không như thế. Như hoa sen và hoa quỳ rất giống nhau về hình thức bên ngoài. Nhưng về chất lượng thì cả hai khác nhau hoàn toàn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

  • Nguyên Thành says:

   Đúng!

   • Mật Ba says:
    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

    Om ah hum!

 12. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 13. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo huynh Mật Tịnh Dung qua thư Tây Nguyên ” Thêm Một Góc Nhìn Về Hoa Quỳ, Hoa Sen” và những lời khai thị của vị Thầy.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Tịnh Dung đã phân tích và trích dẫn Kinh điển của các bậc Thánh đức thật xác đáng về “Bồ đề tâm” nơi vị Thầy, ngang qua 6 phát kiến tâm linh, giúp hữu tình chúng sanh chưa bao giờ rời bỏ cốt lỗi của Đại thừa là Bồ đề tâm, điều mà Thánh giã Atisha đã khẳng định: “Phát Bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa. Là nền tảng của các đại hạnh Bồ tát. Có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí huệ. Một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời. Hiểu như vậy người con anh hùng của Đức Phật giữ Bồ đề tâm quý báu làm pháp cốt lõi của mình. Vị thầy đáng kính đã làm như vậy. Những người muốn giải thoát nên làm theo” (Đèn soi nẻo giác).
  Trong đó “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” giúp chúng sanh tìm được ánh sáng cuối đường hầm, và tìm được lối thoát cho cuộc đời bị giam cầm nhiều năm trong bát phong, ngủ dục. “Bồ Đề Tâm Định Quán” giúp mỗi ngày chúng sanh trong lục đạo luân hồi nhận được hồng ân Tam Bảo, bởi sư kết nối diệu kỳ của niệm tưởng vì chúng sanh với từ trường thanh tịnh từ cõi thù thắng của Chư Phật. “Liên Hoa Bách Bộ Thần Chú Đà La Ni” mỗi ngày giúp chúng sanh được thọ nhận ơn phước bất khã nghĩ bàn.. . Đặc biệt vị Thầy với vài trò Kim Cang Sư của mình, không chỉ thân giáo thực hành mà còn chuyển hóa tâm thức cho học trò, khơi nguồn cảm hứng cho học trò thực hành Bồ đề tâm, vì người hơn vì mình, giúp chúng sanh biết đến Phật Pháp vi diệu, biết đến Yoga Thanh Trí để thực hành giải thoát cho mình và giúp người khác cùng thực hành để giải thoát.
  Cảm ơn đạo huynh đã giúp Mật Phước cùng cảm niệm được ơn phước với niềm kêu hãnh thiêng liêng, khi được theo bước chân vị Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết : “THÊM MỘT GỐC NHÌN TỪ HOA QUỲ HOA SEN “.

  Qua những chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung đã

  giúp cho con được hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Bồ đề tâm trên con đường giải thoát , vị Thầy với Bồ đề tâm rộng lớn sẽ mang đến lợi lạc cho chúng sanh bằng hết khả năng của mình , hướng dẫn, chỉ dạy chúng đệ tử đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp để đạt giải thoát.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy với Bồ đề tâm rộng lớn đã từ bi mà phát lồ sáu phát kiến tâm linh mang đến lợi lạc chúng sanh không thể nghĩ bàn.

  Chúng con thật ơn phước và may mắn khi được hạnh ngộ vị Đạo Sư Mật Giáo trong kiếp này được Thầy chỉ dạy bộ môn Yoga Thanh Trí để được tiêu trừ nghiệp xấu và ngày càng đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự , thành đạt xã hội và cuối cùng là an lạc đời này cực lạc đời sau .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cảm ơn huynh Mật Tịnh Dung đã chia sẻ những cảm niệm này.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Tịnh Dung

  luôn được hanh thông và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành. Om Mani Padme Hum.

 15. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Tịnh Dung rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán bài chia sẻ sâu sắc của huynh ấy.

  Con cảm tạ ân đức vị Thầy đã phát kiến lục diệu pháp môn, giúp chúng con được nối kết với trường lực thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy nhờ vào thực hành theo lời Thầy chỉ dạy như đọc bài và comment trên chanhtuduy.com. Con cầu nguyện chúng con sẽ ngày càng tinh tấn thực hành Yoga Thanh trí để không phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy đã nhiệt tâm giáo hóa chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều có duyên lành được nương tựa nơi bậc Tuệ tri thức.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc lời dạy của Thầy và những chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung trong bài “thư Tây Nguyên : Một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen”.  Qua lời dạy của Thầy con hiểu được tầm quan trọng của Bồ đề tâm trên hành trình giác ngộ . Con hoan hỷ tán thán trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy đã có những phát kiến tâm linh dễ dàng , luôn đem lại lợi lạc vô cùng cho chúng sanh và con cảm ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội được đọc bài và comment bài viết trên chanhtuduy.com như vậy là chúng con có thể khởi phát Bồ đề tâm qua việc comment. Con xin tán thán những chia sẻ thấm đẫm tấm lòng sùng kính vị Thầy của huynh Mật Tịnh Dung, cầu nguyện huynh có sức khỏe, hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 17. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung về tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy đã thân giáo thực hành, chuyển hoá tâm học trò, khơi nguồn cảm hứng cho học trò thực hành Bồ đề tâm giúp chúng sanh hữu tình biết đến Phật pháp vi diệu và tìm ra con đường Giải thoát. Qua đây con thấy thật tự hào và hạnh phúc khi có duyên lành được làm học trò của vị Thầy, người có đủ từ bi và trí tuệ.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con những lời dạy về tầm quan trọng của Bồ đề tâm trong hành trình giác ngộ. Con xin ghi nhớ lời dạy của Quán Âm Bồ Tát: ” Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng là cốt lõi của công hạnh người tu”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi được đọc Thư Tây Nguyên: ” Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen”  của pháp huynh Mật Tịnh Dung. Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ Bồ đề tâm của Thầy trên viễn trình hóa độ chúng sanh. Vị Thầy với lòng Bồ đề tâm luôn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh đã tạo nên căn phòng ” Duy Ma Cật” thời hiện đại trang chanhtuduy.com, với nhiều phương pháp sư phạm, phương tiện thiện sảo chỉ dạy học trò, đệ tử, phương pháp thực hành bộ môn Yoga thanh trí dễ dàng mà không ngăn ngại bởi không gian và thời gian. chúng con được tiếp cận nền tảng chánh kiến Phật đà trong vườn hoa chánh pháp trang chanhtuduy.com của vị Thầy. Chúng con luôn được kết nối với nguyên tố tinh túy của từ trường thanh tịnh từ Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu về tầm quan trọng của Bồ đề tâm trong hành trình giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Pháp đệ cám ơn huynh Mật Tịnh Dung với bài viết hay và lợi lạc. Cầu nguyện huynh luôn hanh thông thế sự, đời đạo song hành thành tựu mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om mani padme hum !

 19. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Tịnh Dung và những luận giảng của vị Thầy trong bài viết này. Thêm một ấn chứng từ tác phẩm “lời vàng của Thầy tôi” của ngài Patrul Rinpoche chỉ ra vị Thầy chân chính, bậc đạo sư. Bồ đề tâm là cốt lõi của đại thừa, “có Bồ đề tâm hay tâm giác ngộ” là một xác quyết, một chỉ dẫn về vị Thầy tâm giác ngộ khi mọi hành động của ngài đều vì Bồ đề tâm với mọi chúng sanh. Và chúng con đầy ơn phước khi được diễn tập hay thực hành các tu pháp của Mật gia Song Nguyễn của vị Thầy, mà mỗi tu pháp chính yếu đó cũng luôn bắt đầu và kết thúc đều vì Bồ đề tâm với chúng sanh. Như vậy, không còn cần phải khó nhọc để phân biệt giữa vị Thầy chân chính, vị Thầy đang hoạt động trong đúng quỹ đạo chánh pháp với những thầy vì thanh danh lợi dưỡng, vì cái tôi mà “hoạt động”. Chính vì thế, mà những bạn đọc, học trò, đệ tử của Thầy ngày càng hội tụ đông đảo từ trong nước đến quốc tế. Và trong đó có cả những vị đã là tiến sỹ, giáo sư như Tantra SutraDaka, giáo sư bác sỹ Tantra ư Tantra Nirvadeva, hiệu trưởng giảng viên trường đại học tại Dubai, Tantra Mahadeva, thượng tọa tại Srilanca và các đạo hữu tại Đức, Canada, Mỹ ..vân vân. Thống kê đó là một minh chứng rõ nét cho sự phổ truyền và phát triển của Mật gia Song Nguyễn, là tâm giác ngộ Bồ đề tâm cho chúng sanh không bị ngăn trở bởi không gian, thời gian, quốc độ của vị Thầy, vị đạo sư Kim Cang Thừa đồng thời là Viện trưởng Viện tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí- Đạo sư Thinley Nguyên Thành. Kết quả đó giá trị vượt trăm ngàn lời nói. Và học trò, đệ tử  chúng con thấy được mình ơn phước biết bao khi được hòa mình trong tâm giác ngộ Bồ đề tâm không ngơi nghỉ của vị Thầy. Chúng con nguyện xin được tuân theo lời dạy của Thầy để nhận được ơn phước gia trì của Thầy, Phật Pháp Tăng thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy từ nay cho đến khi đạt giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ , trụ thế dài lâu vì tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô sớm thành công viên mãn.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với chánh tư duy của Mật Tịnh Dung qua bài viết “Thư Tây Nguyên: Thêm Một Góc Nhìn Về Hoa Quỳ, Hoa Sen”.

  Cảm ơn Mật Tịnh Dung đã nhắc đến yếu tố cốt lõi quan trọng, một phẩm tính cần thiết của vị Thầy đó là Bồ đề tâm. Mọi phẩm hạnh mà một vị Thầy chân chánh xây dựng sẽ luôn xoay quanh trục bồ đề tâm, bởi Kinh Hoa Nghiêm từng xác quyết rằng ” Mọi thiện hạnh không xuất phát từ bồ đề tâm đều là tà hạnh”. Bồ đề tâm là tâm vị tha, tình thương đi kèm với trí tuệ giải thoát, không phải luyến ái chấp thủ đơn thuần. Người với tâm bồ đề bởi vậy luôn bình đẳng với chúng sanh, tùy căn cơ mà ban phương tiện, giáo huấn thích hợp. Sự hiển lộ của vị Thầy vì thế cũng đa dạng lúc hiền minh, khi phẫn nộ nhưng tựu trung lại đều vì mục đích duy nhất giúp học trò chuyển hóa tâm, đưa họ trở về với biển diệu tâm uyên nguyên trong sáng. Nhờ có tâm bồ đề của các bậc đạo sư chân chánh mà chúng sanh biết đến con đường giải thoát tối thượng, tuy nhiên có đi đến đích hay không lại phải nhờ vào tấm lòng sùng mộ chân thật, có trọng pháp kính Thầy hay không.

  Con cảm ơn Thầy đã cho đăng bài.

  Con cầu nguyện Thày Cô sức khỏe và an tịnh.

  Cầu nguyện Mật Tịnh Dung viên thành mọi ước nguyện thầm kín, chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Kính Bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy từ bi xách tấn cho con trên viễn trình “văn, tư, tu” để nâng cao trí tuệ và tích tập công đức, ngõ hầu đời này được an lạc, đời sau được cực lạc.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 22. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Pháp đệ hoan hỷ tán thán những cảm niệm của đạo huynh Mật Tịnh Dung về Bồ Đề Tâm nơi vị Thầy Mật Giáo thông qua hệ trình Yoga Thanh Trí ở MGSN.

  Pháp đệ hoan hỷ đạo huynh Mật Tịnh Dung đã trích dẫn lời ngài patrul Rinpoche về phẩm hạnh vị Đạo Sư chân chánh được xác quyết qua Tâm Bồ Đề. Khi không có tâm Bồ Đề thì cho dù vị ấy có đầu tròn áo vuông, chùa to cổng lớn thì cũng không thể đưa chúng sanh đạt Giải Thoát. Ngược lại, một vị Thầy có tâm Bồ Đề thì Ngài sẽ tìm mọi cách để đem đến lợi ích cho học trò cả trong đời này lẫn đời sau. Pháp đệ hoan hỷ với lời xác quyết của ngài Patrul rằng, hãy theo chân vị ấy cho dù vị ấy vẻ ngoài như thế nào. Điều này cũng đã được Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xác quyết rằng “Bậc trí hiện thân dưới hình tướng bất định. Còn kẻ hạ trí đội lốt tu hành là bọn đạo đức giả. Các ngươi chớ có lầm tưởng cặn là vàng.”

  Hoan hỷ thay chúng đệ tử được vị Thầy chỉ ra hệ trình Yoga Thanh Trí với Lục Diệu Pháp Môn, từ đó có thể “An lạc đời này, Cực Lạc đời sau”. Đây là công trình nghiên cứu, ứng dụng của vị Thầy Mật Giáo trong suốt 25 năm trời với Bồ Đề Tâm không ngừng nghỉ vời lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Bạch đạo huynh, có thể tìm được một vị Đạo Sư chỉ dạy chúng đệ tử phát Tâm Bồ Đề là một việc vô cùng hiếm có khó tìm trong thời đại Mạt Pháp này. Điều này được Bồ Tát Tịch Thiên nói đến trong “Nhập Bồ Tát Hạnh” rằng:

  “Xưa nay dù trong mơ
  Chưa ai nguyện như thế
  Dù vì lợi cho mình
  Nói chi đến phát nguyện
  Cứu độ cho người khác.

  Làm sao có thể tìm
  Được một vị Bồ Tát
  Như viên ngọc hi hữu
  Giữa chúng sinh ích kỷ
  Chẳng biết làm điều lành
  Vì lợi ích chúng sinh! “

  Bạch đạo huynh, trong thời đại chúng sanh ngày càng ương ngạnh với những niệm tưởng bất chánh, ham mê thú vui Ngũ Dục mà xa lìa Chánh Pháp, làm ác không biết xấu hổ, nghe lời lành mà không để ý,…Việc một vị Đạo Sư dũng mãnh phát Tâm Bồ Đề cứu độ chúng sanh càng hy hữu và đáng trân quý hơn bao giờ hết. Tựa như có người rơi vào trong vũng bùn lầy lội hôi hám bẩn thỉu nhưng vị Đạo Sư vẫn đưa ra sợi dây kéo họ ra khỏi vũng bùn nhơ nhuốc ấy mà “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.  Tựa như đóa hoa sen thanh khiết mọc lên giữa bùn nhơ mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vị Thầy Mật Giáo trong thời Mạt Pháp này phát kiến ra Lục Diệu Pháp Môn có thể đưa chúng sanh với đủ mọi căn cư, trình độ đi từ Tâm Tục Sinh đến chuyển hóa thành Tâm Pháp Sinh. Tuy nhiên, pháp đệ cũng hiểu rằng,  mặc dù vị Thầy từ bi, nhưng đối với những ai không muốn nắm lấy sợi dây Bồ Đề Tâm của vị Thầy, thì sẽ tiếp tục chìm trong bùn lầy sanh tử. Cầu nguyện chúng sanh không vướng phải sai lầm này mà biế tận dụng cơ duyên hiếm có được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo.

  Bồ Tát Tịch Thiên cũng xác quyết về lợi ích lớn lao nếu có thể đi theo một vị Thầy phát Bồ Đề Tâm như vậy rằng:

  “Đức Phật đã dạy rằng
  Bồ tát cứu muôn loài
  Nên đáng được tôn quý
  Ai phỉ báng Bồ tát
  Sẽ sa đại địa ngục

  Ngược lại, ai tín thành
  Cung kính chư Bồ tát
  Sẽ hưởng phước đức lớn
  Bồ Tátgian nan
  Việc ác vẫn không làm
  Càng hăng làm việc thiện.

  Tôi kính xin đảnh lễ
  Người phát tâm Bồ đề
  Đem vui cho chúng sinh
  Cho cả kẻ hại mình;
  Tôi cúi đầu kính lạy
  Và xin được quy y
  Nơi chư vị Bồ tát
  Cội nguồn chân hạnh phúc.”

  Cầu nguyện cho pháp đệ cũng như các huynh đệ Kim Cang ngày càng trưởng dưỡng niềm sùng mộ nơi vị Thầy Mật Giáo, nơi Tâm Bồ Đề lớn lao của vị Thầy.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung tinh tấn, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọvì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

   

 23. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ân Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu điều cốt lõi của Đại Thừa là Bồ đề tâm (Bồ đề tâm nguyện và bồ đề tâm dụng). Con hoan hỷ với những chia sẻ ý nghĩa của đạo huynh Mật Tịnh Dung nhân bài viết “Hoa quỳ giống hoa sen nhưng..” Từ đây mà con đã thêm hiểu về Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đang dốc lòng phổ truyền tới chúng sanh, về việc đọc bài viết comments trên Chanhtuduy.com, về Bồ Đề Tâm Định Quán, về Liên Hoa Bách Bộ Thần Chú Đà La Ni đều thấm đẫm bồ đề tâm, đều khắc sâu bồ đề tâm trong chí nguyện mỗi hành giả trong từng hành vi thân, ngữ, tâm, trong từng động tác sinh hoạt đi, đứng, ngồi, nằm… như dòng sông không ngừng lưu chảy mãi. Con cũng hiểu rằng chúng con, những chúng sanh căn cơ chậm lụt nếu không có vị Thầy chân chính dẫn dắt thì khó có cơ hội để hiểu đúng chánh kiến nói chi đến việc chánh tư duy về bồ đề tâm, chúng con đã từng nhầm lẫn trước nhan nhản lời rao giảng “đong đầy yêu thương” phàm tình luyến ái, chúng con từng nhầm lẫn cho rằng phải nhất nhất đạt được “cảnh giới” ngồi thiền vững chãi như bảo tọa thì mới là con đường giải thoát, giống như việc ngỡ hoa quỳ là hoa sen, cùng lắm cũng chỉ cho kết quả trong kiếp sống hạn cuộc nhưng còn vô hạn kiếp luân hồi phía trước biết ra sao. Vị Thầy chân chính bằng bồ đề tâm không ngăn mé đưa ra phương pháp đúng cho chúng con dễ dàng diễn tập, thực hành lại nhanh chóng tích tập rừng công đức, cho chúng con cảm hứng dạt dào với cuộc sống là pháp, pháp là cuộc sống, cho chúng con phương pháp siêu diệu mà giản đơn được tiêu trừ dần tâm vị kỷ để hướng đến chúng sanh. Nếu không, chúng con chỉ mãi là chúng sanh khổ đau, những người cư sỹ khổ đau chỉ thấy một màu xám xịt của lý thuyết, cũng chỉ càng thất vọng bất lực trước con đường ngoằn nghèo không biết bao nhiêu a tăng tỳ kiếp, khô khan như những âm thanh tiếng Hán cứ lạnh lẽo vang vang hàng tối, như thời khóa công phu “thách đố” người cư sỹ bận rộn đa đoan làm được (và người cư sỹ sẽ ngậm ngùi cho rằng con đường giải thoát không phải cho mình) được vẽ ra từ vị thầy tu, tà sư, ác tri thức.. Con đã hiểu và càng khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng được là hành giả chân chính được theo chân vị Đạo sư Du già Thanh Trí, dẫu bản thân còn chất ngất vô minh nhưng con đã được thấy ánh sáng chân thật cao diệu bởi trí tuệ và bồ đề tâm từ Ngài cho chúng con nương tựa và noi gương Ngài khởi hành trên con đường giải thoát tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn những chia sẻ ý nghĩa của đạo huynh Mật Tịnh Dung, cầu nguyện huynh thành tựu các ước nguyện thầm kín.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.

  Cầu nguyện bộ môn Yoga Thanh Trí được phổ truyền nơi nơi tới mọi chúng sanh hữu duyên.

  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Tịnh Dung trong bài viết “Thư Tây Nguyên: Thêm một góc nhìn về hoa quỳ và hoa sen”. Pháp đệ hoan hỷ tán thán những cảm niệm chân thành và đưa thêm một góc nhìn mới để phân biệt những vị Thầy tâm linh chân chánh và những kẻ tà sư đội lốt tu hành, để đệ thêm trưởng dưỡng niềm tin kiên cố nơi vị Thầy, Tam Bảo, tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí để được theo chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Đệ hoan hỷ với trích dẫn đắt giá từ tác phẩm “Lời vàng Thầy tôi” của ngài Patrul Rinpoche vềcông hạnh và phẩm chất của bậc Đạo sư: “bậc siêu phàm là những vị luôn ẩn giấu chân tánh của mình” và “Điều tối quan trọng là Ngài phải có Bồ Đề tâm hay tâm giác ngộ“. Từ đó giúp đệ thêm cảm niệm với Bồ Đề tâm không ngăn ngại “vị Thầy tâm linh giống như bản thân Đức Phật. Ngài đem lại cho ta sự truyền dạy của chư Phật trong quá khứ, đối với ta trong hiện tại Ngài là hiện thân của chư Phật, và qua giáo lý của Ngài, Ngài cũng là suối nguồn của chư Phật trong tương lai”.

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã khai thị cho chúng con về tầm quan trọng của Bồ Đề tâm trên con đường tu tập Chánh pháp “Bồ Đề tâm nguyện và Bồ Đề tâm dụng là cốt lõi công hạnh của người tu” (Đại nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát) để từ đó “khởi phát niềm kiêu hãnh linh thánh, thiêng liêng khi hàng ngày đề thực hành Bồ Đề tâm như viết comments và Bồ Đề tâm định quán”. Với trí tuệ, Bồ Đề tâm và tấm lòng bi mẫn không phân biệt vì chúng sanh hữu tình và hơn 25 năm, vị Thầy đã hành trì miên mật,  phát lồ ra 6 tu pháp Lục Diệu Pháp Môn, căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com cùng với những phương tiện thiện xảo giúp chúng con có được những lợi lạc vô song trong quá trình diễn tập, thực hành.

  Con xin ghi nhớ lời giáo huấn của vị Thầy “Thầy cũng khuyến cáo rằng giữa tri và hành vẫn còn đó khoảng cách về sự hợp nhất nên các trò cố gắng sao cho đừng để hành vi bất tương ưng với lời nói, tuy duy chánh lý” và lấy đó là “vũ khí tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm” trong quá trình “văn -tư – tu” theo quỹ đạo Chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung tinh tấn thực hành viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 25. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư . Bằng việc trích dẫn xấ quyết của các bậc Thánh đức huynh Mật Tịnh Dung đã phát lồ được quan kiến cốt lõi về công hạnh và phẩm chất của vị Thầy chân chính. Con thấy mình thật may mắn khi đã gặp được Thầy một vị Đạo sư Mật giáo Viện trưởng Viện ITA đầy từ bi và trí tuệ vì lợi lạc chúng sanh phát kiến ra Lục diệu pháp môn sáng lập ra căn phòng Duy Ma Cật mang chánh kiến lan toả khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 26. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen”. Con cảm tạ Thầy về những lời kết, cũng là lời khuyến cáo chúng con về sự hợp nhất giữa tri và hành sao cho đừng cách biệt, “đừng để hành vi bất tương ưng với lời nói, tư duy chánh lý”. Cầu nguyện cho con và các huynh đệ ghi nhớ và làm theo, để không bị rơi vào thất bại này.

  Mật Thủy hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu Mật Tịnh Dung và những trích dẫn của các bậc Thánh đức. Mật Thủy cũng hoan hỷ với những comment của các huynh đệ đã góp thêm những dẫn chứng soi sáng luận điểm: “Điều tối quan trọng của một vị Thầy là Ngài phải có Bồ đề tâm hay tâm giác ngộ”. Với hương Bồ đề tâm tỏa ngát, “hoa sen” càng trở nên rạng rỡ hào quang đem đến lợi lạc cho chúng sanh. “Hoa quỳ” dầu cho có hao hao hình thức bên ngoài vẫn không thể nào và không bao giờ có thể so sánh với “hoa sen” bởi thiếu đi tinh túy bồ đề tâm làm cốt lõi. Việc hiểu để phân biệt tránh nhầm lẫn là quan trọng, như Liên Hoa Sanh đại sĩ đã khuyến cáo: “Kẻ hạ trí lừa dối đội lốt tu hành là bọn đạo đức giả chuyên lừa gạt chúng sanh. Các ông đừng nhầm lẫn cặn là vàng”.

  Kính bạch Thầy, chúng con thật quá may mắn, quá ơn phước khi hằng ngày được tắm trong vườn sen thơm ngát hương Bồ đề thông qua gần 2.000 bài viết trên chanhtuduy.com, để được lan tỏa tinh túy cốt tủy của Đại thừa nhờ tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội”. Không chỉ vậy, “bồ đề tâm định quán
  và  “Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni” khiến chúng con không ngừng được tưới tẩm cho hạt giống bồ đề trong mỗi chúng con. Con thành tâm cảm tạ và tán thán Bồ đề tâm và phương tiện trí huệ của vị Thầy, giúp chúng con được lan tỏa những phẩm tính từ vị Thầy  dựa trên nguyên lý “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 27. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc được Thư Tây Nguyên: THÊM MỘT GÓC NHÌN VỀ HOA QUỲ, HOA SEN của đạo huynh Mật Tịnh Dung rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm của vị Thầy và chúng con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những lời dạy giúp cho chúng con hiểu được tầm quan trọng của bồ đề tâm trên hành trình giác. Vị Thầy với bồ đề tâm trải rộng luôn vì lợi lạc của chúng sanh và chúng trò mà từ bi phát lồ Lục Diệu Pháp Môn ban cho chúng con phương pháp thực hành Yoga Thanh trí phù hợp nhờ đó chúng con được tích tập công đức, trí tuệ làm hành trang tiến về thành phố giải thoát.
  Con hoan hỷ với chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Mật Tịnh Dung với những trích dẫn từ Kinh điển, cùng với tấm lòng sùng kính Đạo sư, chân quý giáo pháp của đạo huynh đã giúp cho chúng con trân quý hơn cơ hội được làm đệ tử của Thầy trong kiếp người khó có này và được Thầy chỉ dạy cho phép diễn tập, thực hành hàng ngày bộ môn khoa học Yoga Thanh trí trên hành trình giác ngộ.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Tịnh Dung đã viết bài chia sẻ ý nghĩa lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung thành tựu đạo Pháp viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum!

 28. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với những lời dạy của Thầy và thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung, trong việc phát lồ được quan kiến cốt lỗi về công hạnh và phẩm chất của vị Thầy giảng dạy Yoga Thanh trí ngang qua trích dẫn những xác quyết của Thánh đức.

  Con nhớ về một hình ảnh Thầy từng minh họa để giúp chúng con ghi nhớ mà có thể nhận thức và trưởng dưỡng niềm kiêu hãnh thiêng liêng của mình, đó là “Một người giàu đi chiếc xe cà tàng”. Vì sao lại là “người giàu” và vì sao lại là “chiếc xe cà tàng”?

  Đại loại, con nhớ Thầy đã lí giải, rằng trong đời sống thế gian, có thể chúng con không nắm trong tay quyền lực, danh vọng, tiền tài,v.v… nên trong mắt người khác, chúng con tựa như một người đi chiếc xe cà tàng. Vậy nhưng, ẩn dưới vỏ bọc ấy, chúng con mang thân phận là Thái tử vương hoàn vũ, là những người hiếm hoi may mắn gặp được 8 tự do và 10 thuận cảnh, được thừa hưởng những gia tài mà Đức Phật để lại. Như vậy, đối với một người hành giả, đó không phải là biểu hiện “giàu có” thì là gì?

  Thầy nói thêm, Thầy dạy như vậy bởi Thầy biết chúng con đôi khi mang những sự mặc cảm tự ti không đáng có đối với người thế gian, chỉ bởi không nhận thức được giá trị cao quý mà mình đang có được. Con hiểu rằng, đó chính là biểu hiện của tri hành bất nhất từ những đệ tử, học trò chúng con, khi đã tách biệt hai mặt giữa tư duy chánh lý Phật đà với ứng dụng thực tế cuộc sống.

  Hôm nay, sau khi đọc lời dạy của Thầy, bài viết của đạo huynh Mật Tịnh Dung và comments của các huynh đệ, gặp được nhiều những trích dẫn của các bậc Thánh đức về Bồ đề tâm, con cảm nhận rằng, chúng con còn tựa như những “người giàu nhất” trong số những “người giàu” vậy. Bởi trong số những người đã được trở thành Thái tử vương hoàn vũ, mỗi người có thể lựa chọn đi trên mỗi đạo lộ khác nhau tùy vào căn cơ và duyên lành của mình. Còn chúng con, nhờ thừa hưởng “Lục diệu Pháp môn” lưu xuất từ trí tuệ và lòng từ bi nơi Thầy, mỗi ngày được luyện tập, thực hành để dần kích hoạt chiếc chìa khóa mở “kho báu” Bồ đề tâm như đạo huynh Mật Tịnh Dung đã tư duy và phân tích, mà như xác quyết của Thánh tăng Atisha : “Phát Bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa, là nền tảng của các đại hạnh Bồ tát, có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí tuệ, một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời” hoặc “Dù ai đó ngồi thiền vững chãi như quả núi hàng năm không rời bảo tọa, cũng không thể so với một chút Bồ đề tâm của hành giả Đại thừa”, hay như lời dạy của Đại sĩ Tsongkapa: “Như châu ngọc trong biển cả sáng hơn tất cả những đá sỏi của lục địa phương Nam, những người phát tâm  Bồ đề trong dòng thức của họ sáng chói hơn tất cả Thanh văn và Duyên giác”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khuyến cáo chúng con tránh những thất bại trong việc tri hành bất nhất, thông qua những bài học đi từ nghiêm giáo cho đến sử dụng hình ảnh minh họa thật gần gũi!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy và thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung với bài viết này!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung sớm viên thành những ước nguyện thầm kín chính đáng!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có ý thức hổ thẹn và đức tính khiêm cung!

  Om mani padme hum!

   

   

   

 29. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư Tây Nguyên: Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen” ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung đã chia sẻ bài viết này, giúp đệ nhận ra thêm được một tiêu chí quan trọng để nhận diện được một vị Thầy có đầy đủ phẩm tánh của chư Phật: chính là Bồ đề tâm. Từ lời dạy của Ngài Patrul Rinpoche trong tác phẩm “Lời vàng của Thầy tôi”, huynh đã minh chứng được điểm cốt lõi của Đại thừa là Bồ đề tâm đều được thể hiện rõ qua lục diệu pháp môn mà vị Thầy đã từ bi phát lồ. Nhờ Bồ Đề Tâm Định Quán, Liên Hoa Bách Bộ Thần Chú Đà La Ni mà vị Thầy đã phát lồ, đệ tử và học trò chúng ta có cơ hội được diễn tập, thực hành để nuôi dưỡng Bồ đề tâm, cầu nguyện vì chúng sanh được kết nối với từ trường thanh tịnh từ cõi giới thù thắng của Chư Phật thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, từng bước chân hàng ngày.

  Qua bài viết của đạo huynh Mật Tịnh Dung, đệ cảm nhận được sự may mắn của mình vì trong hiện kiếp này có cơ hội được theo học vị Thầy chân chính, được theo học vị Thầy từ bi và trí tuệ, chỉ dạy cho đệ tử, học trò chúng ta những phương pháp đơn giản, dễ dàng để trưởng dưỡng và thực hành Bồ đề tâm hàng ngày.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cho phép con thấy được cơ hội, vững tin hơn trên con đường giải thoát. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy trong bài: “Thầy khuyến cáo rằng giữa tri và hành vẫn còn đó khoảng cách về sự hợp nhất nên các trò gắng sao cho đừng để hành vi bất tương ưng với lời nói, tư duy chánh lý”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Tịnh Dung hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 30.  

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ va tán thán công đức và trí tuệ của đạo hữu Mật Tịnh Dung đã phát lồ được quan kiến cốt lõi về công hạnh và phẩm chất của vị Thầy giảng dạy Yoga Thanh trí ngang qua trích dẫn những xác quyết của Thánh Ðức qua thý Tây Nguyên: “ Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dành hết tâm lực, nguyện lực, sức lực, trí lực tạo ra những sản phẩm trí tuệ: “Lục diệu pháp môn”, “Yoga Thanh Trí” và phương tiện thiện xảo là lâu đài Duy Ma Cật là kho tàng tinh túy giáo pháp – Khoa học biện chứng tâm linh, thấm đẫm Bồ Ðề tâm. Thầy đã đơn giản hóa, hạ tầng , ngữ nghĩa cao diệu của Ðức Phật và các bậc Thánh Tăng, đưa pháp và cuộc sống để cuộc sống chính là pháp. Nhờ đó mà chúng con những người còn bận nhiều thế sự đa đoan vẫn luôn thực hành và ứng dụng pháp vào cuộc sống trong mọi nõi, mọi lúc, không phụ thuộc vào không gian, thời gian, hoàn cảnh ngoại duyên mà điều kiện và đủ là chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm theo quỹ đạo chánh pháp, thực hiện đúng lời Thầy dạy trưởng dưỡng tâm sùng kính Ðạo sư và tri hành hợp nhất được  an lạc  đời  này  cực lạc  đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh, khuyến cáo chúng con “giữa tri và hành vẫn còn đó khoảng cách về sự hợp nhất nên các trò gắng sao cho đừng để hành vi bất tương ưng với lời nói và tư duy chánh lý” để chúng con luôn tự quán xét và loại trừ những lỗi lầm của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và sự phát triển bền vững của Viện Nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho những ước nguyện chính ðáng của ðạo hữu Mật Tịnh Dung được thành tựu viên mãn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 31. matbichthuy says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Mật Tịnh Dung ” Thư Tây Nguyên : Thêm một góc nhìn về hoa Quỳ ,Hoa Sen . Với những trích dẫn từ kinh điển ,cùng với tấm lòng sùng kính Đạo Sư ,chân quý giáo pháp của đạo huynh đã cho chúng con trân quý hơn cơ hội được làm học trò của Thầy trong thời mạt pháp này .

  Con hoan hỷ tán thán Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã tạo ra căn phòng ”  Duy Ma Cật ” và những phát kiến tâm linh đầy vi diệu giúp chúng con hiểu được tầm quan trọng của Bồ Đề Tâm trên hành trình giác ngộ .Vị Thầy với Bồ Đề Tâm trải rộng luôn vì lợi lạc của chúng sanh và chúng học trò mà từ bi phát lồ Lục Diệu Pháp Môn ban cho chúng con Phương pháp thực hành yoga thanh trí phù hợp nhờ đó chúng con tích tập được công đức trí tuệ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời cùng với tấm lòng bồ đề tâm quý báu luôn vì học trò chúng sanh không ngừng nghỉ ,chắt lọc những tinh hoa giáo pháp mà Đức Phật đã truyền trao .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Tịnh Dung chia sẻ bài viết ý nghĩa và lợi lạc .Cầu nguyện cho đạo huynh tinh tấn vui tu ,hanh thông thế sự ,viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

 32. Mật Khánh Thảo says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 33. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc những lời dạy của Thầy và comment của huynh Mật Tịnh Dung rồi ạ.

  Qua những luận chứng và luận giải huynh Tịnh Dung đưa ra, con càng hiểu thêm về tầm quan trọng của Bồ đề tâm cũng như lợi lạc không thể nghĩ bàn của lục diệu pháp môn mà vị Thầy đã phát lồ, những pháp môn luôn nằm trong quỹ đạo cốt lõi của Đại thừa là Bồ đề tâm.

  Từ đây con cảm niệm được sự may mắn của chúng con khi được theo chân vị Thầy, một vị Đạo sư Kim cang “luôn thuyết giảng đúng chánh pháp, luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý mà chính Thầy đã thân giáo cuộc đời mình qua những hành động cụ thể, một sự tri hành tuyệt đối theo lời dạy của Đức Thế tôn”. Nhờ những pháp môn vị Thầy truyền trao mà dù chúng con bận rộn với cuộc sống thế sự vẫn có thể luôn luôn thực hành Bồ đề tâm như viết comments, Bồ đề tâm định quán… mang lại lợi lạc cho bản thân và tất cả chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung thế sự hanh thông, ước nguyện chính đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 34. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Pháp đệ hoan hỷ với những cảm niệm chân thành và sâu sắc của đạo huynh Mật Tịnh Dung qua bài viết “ Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen”. Khi đệ thử tìm kiếm trên mạng hình ảnh về hoa quỳ, đệ cũng không khỏi ngỡ ngàng vì hoa quỳ thoạt nhìn sao mà giống hoa sen đến vậy. Nếu không có kiến thức chuyên ngành thì quả thực khó lòng phân biệt được, cũng như nếu không được trang bị trạch pháp nhãn thì chúng sanh thật dễ lầm lẫn giữa một vị Thầy chân chính với những kẻ đạo đức giả làm bộ tu hành. Hoa quỳ tuy cũng có mùi hương nhưng nồng và hắc, đệ trộm nghĩ chẳng khác nào tâm của những kẻ tà sư ác tri thức không che giấu nổi tham sân si mạn đố dù cố làm ra vẻ từ bi, dù khoác lên mình tấm áo cà sa của người con Phật; còn hương hoa sen lại thoang thoảng thanh cao và khiết bạch, tựa như Bồ đề tâm thanh tịnh của vị Thầy, có sức mạnh gột rửa những bùn lầy ô trược trong tâm thức của học trò. Lá của hoa sen có tác dụng chữa bệnh, tựa như những phương pháp thực hành của vị Thầy đều hướng tới chuyển hoá tâm, chữa căn bệnh tâm cho học trò; lá quỳ tuy cũng giống lá sen nhưng nếu nhầm lẫn mà đem sắc thuốc thì chẳng những không có tác dụng mà còn gây hại cho cơ thể. Điều này làm đệ chợt nhớ đến lời khuyến cáo của Đạo sư Khetsun Sangpo Rinpoche: “ Nhầm lẫn vị thầy giống như uống nhầm thuốc độc”.
  Pháp đệ cảm ơn những chia sẻ cảm niệm thật ý nghĩa của đạo huynh Mật Tịnh Dung cho đệ có thêm những suy ngẫm để cảm niệm ơn phước được hạnh ngộ vị Thầy trong đời này, được vị Thầy chỉ dạy, cho phép thực hành bộ môn Yoga Thanh trí ngõ hầu đem lại lợi lạc không chỉ cho bản thân mà còn tha nhân.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om mani padme hum.
 35. Mật Phụng says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung đã có những cảm niệm khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng và thực hành bồ đề tâm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một kho báu quý giá và được đến căn phòng ” Duy Ma Cật” được đọc bài comment tích tập từng hạt từng hạt công đức , với bồ đề tâm vị Thầy thật lớn, con thầm cảm niệm những ơn phước Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy .

  Con xin nghe theo lời dạy của Thầy và luôn quán xét hành vi thân ngữ tâm của con trong việc” tri và hành” phải hợp nhất.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cảm ơn đạo huynh đã viết bài này giúp đệ thấm đẫm hơn về phẩm tánh và bồ đề tâm của vị Thầy.

  Cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang luôn khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng và phát triển bồ đề tâm qua việc đọc bài và comment, tri hành hợp nhất.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 36. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc lời dạy của vị Thầy và comment của đạo huynh Mật Tịnh Dung, qua đây chúng con càng cảm nhận được tầm quan trọng của Bồ đề tâm mà chính Quán Âm Bồ Tát đã khẳng định trong đại nguyện của mình:” Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng là cốt lõi công hạnh người tu. Từ đó mà chúng con càng thêm phát khởi niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi hàng ngày được thực hành bồ đề tâm như viết comment và bồ đề tâm định quán.

  Ngang qua trích dẫn những xác quyết của Thánh đức, đạo huynh Mật Tịnh Dung đã phát lồ được quan kiến cốt lõi về công hạnh và phẩm chất của vị Thầy giảng dạy Yoga Thanh Trí đó là Bồ đề tâm rộng lớn của Ngài với hết thảy chúng sanh. Và chúng con thấy được rằng, lục diệu pháp môn mà vị Thầy phát kiến vì chúng sanh hữu tình luôn xoay quanh quỹ đạo cốt lõi của Đại thừa đó là Bồ đề tâm.

  Con nhớ lại lời dạy của Thầy về lời dạy của Thánh Tăng Atisha: “ Phát bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa. Là nền tảng của các đại hạnh Bồ tát. Có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí huệ. Một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời. Hiểu được như vậy người con anh hùng của Đức Phật giữ Bồ đề tâm quý báu làm pháp cốt lõi của mình. Vị Thầy đáng kính đã làm như vậy. Những người muốn giải thoát hãy làm theo”. ( Đèn soi nẻo giác ).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra chanhtuduy.com để cho chúng con hàng ngày được thực hành bồ đề tâm thông qua việc viết comments,  vừa tích tập công đức cho bản thân và vừa làm lợi lạc cho tha nhân khi thực hiện việc gửi đường link về bài mở trên trang để giúp bạn bè và người thân được gieo duyên lành với chánh pháp.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy cho chúng con về sự cố gắng tri hành hợp nhất để tránh cho hành vi bất tương ưng với lời nói, tư duy chánh lý.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung sức khỏe, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Om mani padme hum.

   

   

   

   

 37. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung, qua bài chia sẻ con được hiểu thêm tằm quang trọng của bồ đề tâm trong hành trình giác ngộ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và phẩm chất của vị Thầy  giảng dạy Yoga Thanh trí với phương pháp sư phạm dễ hiểu, dễ thực hiện và gần gủi với cuộc sống hằng ngày.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con hoan hỷ đọc những cảm niệm của huynh Mật Tịnh Dung qua thư Tây Nguyên “Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen” và những khai thị của Thầy.

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của huynh Mật Tịnh Dung với những chia sẻ ý nghĩa này. Cảm ơn huynh đã trích dẫn kinh điển để thấy rằng điểm cô đọng tột yếu để nhận diện một vị Thầy chân chính đó chính là vị Thầy ấy có Bồ đề tâm hay không. Và sự phân tích, liên hệ, chứng minh rất thực tiễn, rất rõ ràng của huynh đã giúp kết luận một cách chặt chẽ, rằng, thật vô cùng may mắn và quá đỗi tự hào cho huynh đệ mình, khi đã được gặp, được theo học một vị Thầy chân chính, vị Đạo sư Kim cang đầy đủ từ bi và trí tuệ, “không chỉ luôn thuyết giảng đúng Chánh pháp, luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý mà chính Thầy đã thân giáo cuộc đời mình qua những hành động cu thể, một sự tri hành tuyệt đối theo lời dạy của Đức Thế Tôn, để rồi giờ đây, chúng đệ tử có được một hệ trình Yoga Thanh trí lý sự viên dung, đơn giản, dễ thực hành mà vẫn đón nhận được cơn mưa ơn phước từ Bổn Tôn thông qua máng xối vận chuyển là vị Thầy”. Đệ lần nữa cảm ơn huynh Mật Tịnh Dung với những dòng cảm niệm thật sâu sắc và xúc động, cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, sớm viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Kính Bạch Thầy, con cảm tạ Thầy qua lời kết đã nhấn mạnh cho chúng con về tầm quan trọng của Bồ đề tâm là cốt lõi của công hạnh người tu. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội mỗi ngày được khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng của người hành giả Đại thừa. Con xin ghi nhớ lời nhắc nhở của Thầy về khoảng cách giữa tri và hành, con nguyện thường quán xét bản thân và cố gắng giữ cho hành vi được tương ưng với lời nói, tư duy chánh lý.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc những lời dạy của Thầy và bài cảm niệm của đạo huynh Mật Tịnh Dung. Con hoan hỷ với chánh tư duy của đạo huynh Mật Tịnh Dung sau khi huynh đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua trích dẫn từ những xác quyết của các bậc Thánh đức, huynh Mật Tịnh Dung đã cho con biết được công hạnh và phẩm chất của vị Thầy đang giảng dạy bộ môn Yoga Thanh trí, đó chính là Bồ đề tâm nơi vị Thầy. Đây chính là phẩm chất vị Phật nơi Thầy khi những hoạt động của Thầy nhằm lợi lạc cho chúng sanh. Lục diệu pháp môn do Thầy phát lồ giúp hành giả có thể thực hành thường xuyên không bị gián đoạn trong thời buổi hiện đại này. Một người lên chùa tụng kinh, trì chú 3 – 4h, cuối thời cũng là bài kệ hồi hướng cho chúng sanh. Còn chúng con thì có thể thực hành không gián đoạn như dòng sông trôi trãi không ngừng, nhờ vậy chính bản thân chúng con và chúng sanh đều lợi lạc. Bồ tát Tịch Thiên so sánh ” Mang hết tám vạn bốn ngàn pháp môn ra khuấy lại, tinh túy của tất cả chính là tâm Bồ đề “. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con làm ít mà được nhiều, cho con đây diễn tập những tu pháp do Thầy phát kiến ngõ hầu đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Tịnh Dung hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 40. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư Tây Nguyên ” Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen”, cùng lời huấn thị của Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Tịnh Dung. Những dòng cảm niệm sâu sắc, những trích dẫn đắt giá từ kinh điển, để dễ dàng nhận biết đâu là vị Thầy tâm linh chân chính, với đầy đủ phẩm tánh của chư Phật thì ” Điều tối quan trọng là Ngài phải có bồ đề tâm, hay tâm giác ngộ”. Trong đại nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát, Đức Phật cũng khẳng định rằng ” Bồ đề tâm nguyện và bồ đề tâm dụng là cốt lõi đạo hạnh của người tu”.

  Trong thời đại ngày nay khi tà sư nhiều như cát Sông Hằng, chúng con những hội viên thuộc Viện nghiên cứu tâm lý và thực hành Yoga thanh trí luôn khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng, khi có được mối “duyên lành” với chánh pháp, với vị Thầy tâm linh đầy đủ từ bi, trí tuệ thông qua trải nghiệm của bản thân, qua hơn hai thập kỷ để chắt lọc ra tinh túy của giáo pháp phù hợp tính Quốc độ, tính thời đại và Dân tộc rất dễ ứng dụng, thực hành không phụ thuộc không gian và thời gian, là Lục diệu pháp môn.

  Con xin ghi nhớ lời khuyến cáo của Thầy, bởi sự tri hành chưa hợp nhất của chúng con. Con cầu nguyện cho tất cả huynh đệ chúng con luôn chú tâm, tỉnh thức, chánh niệm và tư duy theo chánh lý.

  Cảm ơn huynh mật Tịnh Dung với bài chia sẻ ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện cho huynh luôn tinh tấn thành tựu những ước nguyện thầm kín chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 41. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy! Con Mật Tân Lực hoan hỷ đọc những dòng chia sẻ của đạo huynh Mật Tịnh Dung và những chia sẻ của các huynh đệ rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi khai thị.

  Qua bài viết của đạo huynh Mật Tịnh Dung, với những luận giải, phân tích về”một góc nhìn” mới để phân biệt sự khác nhau về chất giữa hoa Sen và hoa Quỳ. Ngang qua đạo pháp, Mật Tịnh Dung đã trích dẫn kinh điển “Lời vàng của Thầy tôi” của Ngài PaTrun RinPoche, về một tiêu chí “tối quan trọng” để nhận diện một vị Thầy có đầy đủ phẩm tánh của chư Phật “…Một vị Thầy có thể cô đọng thành mooyj vấn đề duy nhất: Ngài có Bồ Đề Tâm không?…”. “…Trái lại, một vị Thầy thiếu Bồ Đề Tâm vẫn còn những tham muốn ích kỷ, và vì thế không chuyển hóa đúng đắn những quan điểm của đệ tử. Giáo pháp mà họ giảng dạy dù có vẻ sâu xa và kỳ diệu cuối cùng cũng chỉ đem lại lợi ích cho những mối quan tâm tầm thường của cuộc đời này. Nếu trái tim của vị Thầy tràn đầy Bồ Đề Tâm thì hãy theo chân ngài, cho dù ở bề ngoài Ngài có thể hiển lộ ra sao chăng nữa. Nếu vị Thầy không có Bồ Đề Tâm thì đừng nên theo…”.

  Con cảm tạ ơn ơn phước của vị Thầy tâm linh tôn quý – bậc Đạo Sư Mật Giáo đã dành hết tâm lực, trí lực, sức lực, nguyện lực trong suốt hơn 25 năm cho phát kiến “có một không hai”: “Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí”!. Vị Thầy đã từ bi “phát lồ hữu tình chúng sanh chưa bao giờ rời quỹ đạo cốt lõi Đại Thừa là Bồ Đề Tâm. Nhờ Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội mà Thầy đã giúp biết bao chúng sanh tội nghiệp…tìm được lối thoát cho cuộc đời bị giam cầm nhiều năm trong bát phong, ngũ độc; Nhờ Bồ Đề Tâm Định Quán mà chúng sanh trong sáu cõi luân hồi nhận được hồng ân Tam Bảo bởi sự liên kết kỳ diệu của niệm tưởng của chúng sanh với tư trường thanh tịnh từ cõi thù thắng của Chư Phật…”. Đặc biệt, “với vai trò Kim Cang Sư của mình, vị Thầy không chỉ thân giáo thực hành mà còn chuyển hóa tâm học trò, khơi nguồn cảm hứng cho họ thực hành Bồ Đề Tâm vì người hơn vì mình…”. Vị “Thầy không chỉ luôn thuyết giảng đúng chánh pháp, luôn nói lên sự thật của chân lý mà chính Thầy đã thân giáo cuộc đời mình qua những hoạt động cụ thể, một sự tri hành tuyệt đối theo lời dạy của Đức Thế Tôn”, để từ đây Bộ môn YOGA Thanh trí mang tính Quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại, ” lý sự viên dung, đơn giản, dễ thực hành mà vẫn đón nhận cơn mưa ơn phước của Bổn Tôn thông qua máng xối vận chuyển là vị Thầy”.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy chỉ giáo:

  “Thầy cũng khuyến cáo rằng giữa tri và hành vẫn con đó khoảng cách về sự hợp nhất nên các trò gắng sao cho đừng để hành vi bất tương ưng với lời nói, tư duy chánh lý”.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Tịnh Dung về bài viết lợi lạc, ý nghĩa, thiết thực. Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Tịnh Dung tinh tấn thực hành pháp, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 42. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm, chánh tư duy của huynh Mật Tịnh Dung qua bài “Thư Tây Nguyên: THÊM MỘT GÓC NHÌN VỀ HOA QUỲ, HOA SEN”.

  Con tán thán thiện hạnh của huynh Mật Diệu Hằng đã có bài viêt lợi lạc.

  Con cầu nguyện  huynh Mật Tịnh Dung viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 43. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ và cám ơn bài chia sẽ pháp của đạo huynh Mật Tịnh Dung . Con hoan hỷ cảm tạ vị Thầy đã ban lời dạy cho chúng con hiểu được tầm quan trọng của Bồ đề tâm và các phương tiện thiện xảo  để dể dàng thực hành Bồ đề tâm ngang qua Yoga Thanh Trí.

  Pháp đệ hoan hỷ với luận điểm đạo huynh đưa ra là lời giáo huấn của Ngài Patrul Rinpoche về điểm cô đọng tột yếu mà một hành giả có thể khảo sát để nhận diện một vị Thầy có đầy đủ phẩm tánh của chư Phật: “ Điều tối quan trọng là Ngài phải có Bồ đề tâm hay tâm giác ngộ. Như vậy thì việc khảo sát một vị Thầy có thể cô đọng thành một vấn đề duy nhất: Ngài có Bồ đề tâm không? Nếu Ngài có Bồ đề tâm, Ngài sẽ làm bất cứ những gì tốt nhất cho đệ tử trong đời này và cho những đời tương lai, và việc họ đi theo Ngài không thể mang điều gì khác ngoài sự lợi ích. Giáo pháp mà một vị Thầy như thế giảng dạy được nối kết với Đại Thừa,, và chỉ có thể dẫn đến con đường chân chính. Trái lại, một vị Thầy thiếu Bồ đề tâm vẫn còn những ham muố ích kỷ, và vì thế không thể chuyển hóa đúng đắn những quan điểm của đệ tử. Giáo pháp mà họ giảng dạy dù có vẻ sâu sa và kì diệu cuối cùng cũng chỉ đem lại lợi ích cho những mối quan tâm tầm thường của cuộc đời này. Nếu trái tim của vị Thầy tràn đầy Bồ đề tâm thì hãy theo chân Ngài, cho dù vẻ ngoài có hiển lộ ra sao chăng nữa. Nếu vị Thầy không có Bồ đề tâm thì đừng nên đi theo, dù cho thoạt đầu ta nhìn thấy tâm chán ghét thế gian, tâm cầu tìm giải thoát, công phu hành trì miên mật và cung cách hành xử của vị Thầy ấy có ra vẻ tuyệt với tới đâu chăng nữa”. Cùng với đó là sự đối chiếu với công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy vì từ bi với chúng hữu tình mà phát lồ ra  lục diệu pháp môn luôn xoay quanh cốt lõi Đại thừa là Bồ đề tâm. Mỗi một pháp môn như Bồ Đề Tâm Định Quán mà mỗi ngày chúng sanh trong 6 cõi nhận được hồng ân Tam Bảo nhờ sự kết nối niệm tưởng với cõi thanh tịnh thù thắng của chư Phật. Pháp môn Liên Hoa Bách Bộ Thần chú Đà La Ni với mỗi bước chân là sự ngân lên chuỗi Lục Tự Đại Minh trong mỗi hàng giả mang lại ơn phước cho tất cả chúng sanh được thọ nhận. Đặc biệt là Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội vị Thầy phát lồ ra giúp cho nhiều chúng sanh tìm thấy ánh sáng chánh kiến sau nhiều năm giam cầm trong vô minh,chìm đắm trong bát phong ngũ dục và việc thực hành vô cùng thực tế và dễ dàng đối với thời đại ngày nay…tất cả đều là vì chúng sanh, mang lại lợi lạc cho chúng sanh. Đồng thời và quan trọng nhất là sự chuyển hóa tâm của học trò, sự khơi nguồn cảm hứng Bồ đề tâm qua Yoga Thanh Trí để giải thoát cho bản thân  rồi đến người khác, vừa giúp người vừa lợi mình bằng nhiều phương tiện thiện xảo mà ở vị trí Kim Cang Sư vị Thầy không mệt mõi ngày đêm giáo hóa chúng sanh không quản ngại thân sơ.

  Qua những dẫn chứng của đạo huynh và công hạnh của vị Thầy mà đệ và mọi người có khởi phát niềm kiêu hãnh khi được theo học vị Thầy là điều hiển nhiên và đó cũng là điều không phải bàn trước một vị Thầy mà mọi hành động Thân, Ngữ, Tâm đều hoàn hoàn xuất phát từ Bồ Đề Tâm.

  Kính bạch Thầy,

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho con cơ hội được thực hành pháp mỗi ngày, được đọc và comment tren Chanhtuduy.com để tích tập tư lương trên con đường đến thành phố giải thoát. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy cần tri hành hợp nhất để không phải  “chỉ mang tiếng là hành giả nhưng không có thực hành.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Tịnh Dung luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om mani padme hum.

 45. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư Tây Nguyên: Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen của đạo huynh Mật Tịnh Dung và lời dạy của vị Thầy ạ.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc của huynh Mật Tịnh Dung.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu được rõ tầm quan trọng của Bồ đề tâm. Cho con có cơ hội hàng ngày được thực hành Bồ đề tâm thông qua viết comments trên trang mạng Chanhtuduy.com. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy trong bài: “Thầy khuyến cáo rằng giữa tri và hành vẫn còn đó khoảng cách về sự hợp nhất nên các trò cố gắng sao cho đừng để hành vi bất tương ưng với lời nói, tư duy chánh lý“.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 46. kamal rana says:
  Thanks guru shar for me

   

 47. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy luôn từ bi chỉ dạy chúng con. Con hoan hỷ với bài cảm niệm của huynh Mật Tịnh Dung.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cũng hoan hỉ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 49. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với cảm niệm chia sẻ bài của huynh Mật Tinh Dung, thấy rằng một vị đạo sư chân chính phải có bồ đề tâm là cốt lỗi, những lời nộ pháp kim cang phát sinh từ tâm pháp sinh để chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn của học trò, từ đó để bản thân tĩnh thức và hành xử theo đúng quỹ đạo để theo chân vị Thầy cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Thầy đã phát lồ lục diệu pháp môn phù hợp với tính quốc độ, thời đại, khoa học để chúng con được thực hiện bồ đề tâm bằng cách comments hàng ngày để luôn kết nối từ trường thanh tịnh nơi Thầy Phật pháp Tăng.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện huynh Mật Tịnh Dung thành tựu đời đạo song hành

  Om mani padme hum

 50. Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẽ ”  Thư Tây Nguyên : thêm một góc nhìn về hoa quỳnh , hoa sen ” của đạo huynh Mật Tịnh Dung.

  Mật Mai tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung đã chia sẽ bài viết cảm nhận ý nghĩa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho ra đời 6 pháp tu để giúp  cho chúng con một phương pháp thật là phù hợp với đời sống bận rộn mà vẫn thực hành không gián đoạn. Thầy đã giảng cho chúng con hiểu hơn về tầm quan trọng của bồ đề tâm, và quan trọng hơn nữa là vai trò Kim Cang Sư của vị Thầy, vị Thầy không chỉ thân giáo thực hành mà còn chuyển hóa tâm học trò, khơi nguồn cảm hứng cho họ thực hành bồ đề tâm , vì người hon vì mình.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chung sanh

  Cầu nguyện những ước nguyện chánh đáng của đạo huynh Mật Tịnh Dung được viên thành

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hanh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 51. Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đaoh huynh Mật Tịnh Dung qua bài viết Thư Tây Nguyên: Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen.

  Qua những hình ảnh chân thực đời thường với những thứ ví dụ cụ thể mang đầy ý nghĩa triết lí sống mà đạo huynh muốn truyền đạt lại cho chúng con noi gương, học hỏi, biết quán xét bản thân….

  Con biết ơn ân đức vị Thầy từ bi đã chỉ dạy soi đường chỉ lối cho chúng con trên con đường tu tập hướng về thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô

  Con cầu nguyện cho chúng sanh được sông trong hồng ân tam bảo

  Om mani padme hum

 52. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ““THÊM MỘT GỐC NHÌN TỪ HOA QUỲ HOA SEN “ và những lời khai thị của Thầy rồi ạ.

  Qua bài chia sẻ của đạo huynh Mật Tịnh Dung với đầy đủ luận chứng luận cứ từ các bậc Thánh đức  Giúp cho con hiểu được tầm quan trọng của ” bồ đề tâm” trên hành trình giác ngộ . Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã phát lồ ra bộ môn Yoga Thanh trí bằng những phương tiện thiện sảo phù hợp với tính quốc độ tính thời đại, không bị ngăn ngại bởi không gian và thời gian đơn giản, dễ thực hành, nhanh tích tập được Công đức và trí tuệ thông qua sáu pháp kiến tâm linh  mà vị Thầy đã phát lồ ” lục diệu pháp môn” giúp cho chúng con  có cơ hội được tiếp cận thực hành diễn tập ứng dụng pháp vào cuộc sống hàng ngày  để được ba mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hạnh thông thế sự, thành đạt xã hội và có được cuộc sống đời này an lạc, đời sau cực lạc

  bởi vì công đức tích tập từ bồ đề tâm không thể nghĩ bàn.

  Nyugrumpa khẳng định: “Khi một người tìm cách phát triển được một ít bồ đề tâm thì điều ấy đã xây dựng được sự tích lũy công đức đầu tiên, tịnh trừ được những chướng ngại của họ.”

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam Bảo thông Qua bênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

   

 53. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thật sự tự hào và cảm thấy thật là ơn phước khi được làm đệ tử của vị Thầy đầy từ bi và trí tuệ , được làm huynh đệ với những hành giả thật xuất sắc.Pháp đệ thật sự súc động về bài viết của đạo huynh Mật Tịnh Dung ,sâu sắc và chân thành.

  Cầu nguyện cho mọi ước nguyện của huynh sớm được viên thành.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 54. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư Tây Nguyên: Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen” của đạo huynh Mật Tịnh Dung và những lời dạy của Thầy trong bài ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm của Thầy đã phát lồ Lục diệu pháp môn nhằm lợi lạc cho chúng trò và sanh hữu duyên. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho chúng con được diễn tập, thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí giúp chúng con luôn trong “quỹ đạo cốt lõi của Đại Thừa là Bồ đề tâm”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Tịnh Dung đã chia sẻ bài viết này giúp đệ hiểu hơn về tầm quan trọng của vai trò Kim Cang sư của vị Thầy trong việc khơi nguồn cảm hứng cho học trò và chúng sanh hữu duyên thực hành Bồ đề tâm. Cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 55. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với cảm niệm của đạo huynh Mật Tịnh Dung qua bài chia sẽ “ Thêm Một Góc Nhìn Về Hoa Quỳ, Hoa Sen “ và lời khai thị của Thầy. Cảm ơn huyh Mật Tịnh Dung đã chia sẽ tầm quan trọng của Bồ đề tâm mà chính Quán Âm Bồ Tát đã khẳng định trong đại nguyện của mình “ Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng là cốt lõi của công hạnh người tu” . Và “Phát Bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa. Là nền tảng của các đại hạnh Bồ tát. Có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí huệ. Một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời. Hiểu như vậy người con anh hùng của Đức Phật Giữ Bồ đề tâm quý báu làm pháp cốt lõi của mình. Vị thầy đáng kính đã làm như vậy. Những người muốn giải thoát nên làm theo” (Đèn soi nẻo giác). Và vị Thầy đã phát kiến ra lục diệu pháp môn, làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu tình tiếp xút được với ánh sáng chánh pháp Phật đà, có cơ hội được diễn tập, thực hành bồ đề tâm bằng việc viết comment, được diễn tập bồ đề tâm, được gõ mõ tụng kinh ở bất cứ thời gian nào, không ngăn ngại địa điêm và chỉ cần một chiếc địện thoại thông minh là có thể tích tập được công đức, có thể kết nối được nguyên tố tinh túy, từ đó giữ cho chúng con luôn tự nhắc mình luôn Tỉnh Thức, Chú Tâm và Chánh Niệm và là niềm tảng đưa đến hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc và thành đạt xã hội. Và với bồ đề tâm định quán giúp mỗi chúng sanh trong lục đạo luân hồi nhận được trường lực thanh tịnh, được Hồng ân Tam Bảo.

  Con cảm tạ Thầy và con cảm thấy chúng con thật may mắn được vị Thầy, một vị Đạo sư Mật Giáo đã phát kiến ra Lục diệu pháp môn, một căn phòng Duy Ma Cật để cho chúng con, và tất cả chúng sanh hữu tình có duyện được tiếp cân với chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Tịnh Dung  thành tựu được ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  OM AH HÙM

 56. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã bao năm lỗ lực Phát lồ lục diệu pháp môn nhằm mang lại lợi lạc cho chúng sanh hữu duyên.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho phép chúng con được diễn tập thực hành Yoga thanh trí giúp chúng con luôn đi đúng trên quỹ đạo chánh Pháp.

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Thư Tây Nguyên: Thêm một góc nhìn về hoa quỳ, hoa sen.”

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Mật Tịnh Dung đã nghiên tầm giáo điển, tìm ra luận cứ, luận chứng thuyết phục nhằm phân biệt đâu là Vị Thầy chân chánh và đâu là tà sư đội lốt tu hành; và cũng từ đấy đạo hữu Mật Tịnh Dung đã nêu ra quan kiến cốt lõi về công hạnh và phẩm chất của Vị Thầy giảng dạy Yoga Thanh Trí ngang qua trích dẫn những xác quyết từ các Bậc Thánh đức!

  Kính bạch Thầy!

  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của Vị Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của các chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thạnh tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 58. Mật Hồng Tuyến says:
  Mô Phật,

  Mật Hồng Tuyến hoan hỷ tán thán trí tuệ, công đức của đạo huynh Mật Tịnh Dung đã phát lồ được quan kiến cốt lõi về công hạnh và phẩm chất của vị Thầy bằng các trích dẫn những lời xác quyết cả các bậc Thánh đức. Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa và ngài Patrul Rinpoche đã khai thị điều cốt lõi về phẩm chất của một vị thầy rằng: “Điều tối quan trọng là Ngài phải có Bồ đề tâm hay tâm giác ngộ”, vậy từ điểm này chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đâu là vị thầy chân chính, “hoa sen” đâu chỉ là những kẻ giả mạo mượn đạo tạo đời, “hoa quỳ”. Vị Thầy, Đạo sư Viện trưởng Viện ITA đã hiển lộ Bồ đề tâm thông qua việc phát lồ Lục diệu pháp môn, thông qua việc “không quản ngại thân sơ” chuyển hoá tâm thức của học trò, truyền cảm hứng cho học trò, đệ tử thực hiện Bồ đề tâm bằng nhiều phương tiện tiện thiện thiện xảo, bằng phương thức hiền minh hoặc phẫn nộ của Thầy.

  Qua bài viết này, có lẽ không riêng gì Mật Hồng Tuyến mà tât cả các huynh đệ càng cảm nhận hơn nữa sự may mắn, ơn phước vì trong kiếp người quý báu này có cơ hội thân cận vị Thầy chân chánh, có cơ hội khởi phát niềm kêu hãnh thiêng liêng khi được theo chân của vị Thầy và hằng ngày được diễn tập, thực hành Bồ đề tâm thông qua Lục diệu pháp môn mà vị Thầy đã phát lồ. Cám ơn huynh vì bài viết lợi lạc. Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Tịnh Dung sớm viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Tịnh Dung đã có những dòng chia sẻ về sự khác biệt giữa hoa quỳ và hoa sen cũng như huynh đã chia sẻ về công hạnh của một vị Thầy chân chính về Bồ đề tâm, từ bi và trí tuệ trong truyền cảm hứng cho đệ tử trong thực hành giải thoát. Cũng như giáo cho tất cả chúng sanh được tìm thấy nơi nương tựa vững chắc, bằng tất cả tâm huyết qua 25 năm của vị Thầy Mật giáo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Tưởng Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với cảm niệm của huynh Mật Tịnh Dung qua bài viết của huynh Mật Diệu Hằng về sự so sánh giữa hoa quỳ với hoa sen, cũng như khi chúng ta gặp được một vị Thầy tâm linh chân chánh với những kẻ tà sư đội lốt tu hành. Một vị Thầy chân chánh có Bồ đề tâm sẽ tạo cảm hứng cho học trò và những người hữu duyên với Phật pháp, giúp họ hướng đến con đường giải thoát không chỉ ở kiếp này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Câu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 61. Mật Thuận Đức says:
  Mô Phật

  Đệ hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Tịnh Dung

  Cầu nguyện huynh luôn tinh tấn và thành tựu

  Om mani padme hum

 62. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết: Thư Tây Nguyên: Thêm một góc nhìn về hoa sen, hoa quỳ”.

  Con hoan hỷ thiện hạnh của Mật Tịnh Dung , từ thế sự liên tưởng qua pháp sự, trích dẫn những xác quyết của các bậc Thánh đức, làm hiển rõ công hạnh và phẩm chất cao quý của vị Thầy, từ đó tất cả huynh đệ Kim Cang củng cố thêm niềm tin kiên định vào vị Thầy tâm linh tôn quý.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm vị Thầy luôn nhắc nhở chúng con quán xét hành vi thân, ngữ, tâm, tri và hành hợp nhất, tư duy chánh lý.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế   dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết. Con hoan hỉ với bài viết của huynh Mật Tịnh Dung

  Con  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ và cảm ơn huynh Mật Tịnh Dung đã có comment chia sẻ về điểm cô đọng tột yếu, mà Ngài Patrul Rinpoche đã giáo huấn trong tác phẩm “Lời vàng của Thầy tôi” để nhận diện đâu là vị Thầy có đầy đủ phẩm tánh chư Phật.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và cảm ơn huynh Mật Tịnh Dung đã có comment tán thán vị Thầy ngang qua những phát kiến tâm linh thấm đẫm Bồ đề tâm vì lợi lạc cho chúng sanh của vị Thầy.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã có đôi dòng khuyến cáo chúng trò rằng “giữa tri và hành vẫn còn đó khoảng cách về sự hợp nhất nên cố gắng sao cho đừng để hành vi bất tương ưng với lời nói, tư duy chánh lý“.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 65. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết:THÊM MỘT  GÓC NHÌN TỪ HOA QUỲ HOA SEN của pháp huynh Mật Tịnh Dung và lời dậy của Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sang thành tưu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 66. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 67. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 68. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Duongthuyquynh30112001 says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Kiến An đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được tầm quan trọng và sức mạnh của Bồ Đề Tâm. Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô thật nhiều sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Con cảm ơn Thầy ạ!
 71. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy giúp cho chúng con hiểu được tầm quan trọng của Bồ đề tâm trên con đường giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Qua những dòng chia sẻ của huynh Mật Tịnh Dung và lời dạy của vị Thầy trong bài viết này giúp cho con cảm nhận được rằng chúng con rất may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, được làm học trò của vị Thầy, được vị Thầy chỉ dạy bộ môn Yoga Thanh Trí và thong dong trên con đường tiến đến thành phố giải thoát.

  Con mong rằng sẽ có nhiều chúng sanh hữu duyên đến chanhtuduy.com để có cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy, được trang bị tri kiến, thoát khỏi khổ đau.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Tịnh Dung đã chia sẻ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 72. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài viết này rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy .Cô .cầu chúc cho Thầy Cô mạnh khỏe trụ thế được đài lâu lâu vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh .

  om mani padme hùm.

 73. Mât Huệ Minh says:
  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Tịnh Dung qua bài viết chia sẻ này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 74. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp con hiểu được tầm quan trọng và sức mạnh của Bồ đề tâm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp con hiểu được tầm quan trọng và sức mạnh của Bồ đề tâm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status