Dec 4, 2012

Posted by in BÀI MỞ, Trang chủ | 211 Comments

Thư gửi các trò số 3: người bạn Huế

Thư gửi các trò số 3: người bạn Huế

Phước Thành ngày 4/12/2012

Thư gửi các trò

Sáng nay một cuộc điện thoại từ thành phố Huế đến với Thầy. Anh Nguyễn Tri Mua, cháu nội đời thứ 5 của tổng đốc thành Hà Nội thời vua Tự Đức là Nguyễn Tri Phương, hiện đang ở Huế cho biết những người bạn vừa từ TP HCM về có đề cập đến Mật tông Tây Tạng. Nhân đó, anh Mua cũng cho họ biết có người bạn Nguyên Thành ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu là tác giả của quyển sách “Một đời người một câu thần chú”. Người đó là bạn thân của anh Mua, tên thật là Nguyễn Hữu Lợt. Thế là mọi người hoan hỷ với thiện pháp.

Các trò thân mến!

Có lẽ ai cũng có bạn bè, không nhiều thì ít. Hơn 20 năm trước khi Thầy còn trẻ đã có những người bạn Huế thân thiết. Đó là vợ chồng anh Mua, chị Tuyết như đã nói trên. Do nhiều hoàn cảnh khác nhau, Thầy và họ mất liên lạc khoảng thời gian vừa đủ cho một đứa bé trở nên trưởng thành. Trong chuyến pháp sự miền Trung vừa rồi, Thầy cùng Mật Phổ và Mật Dung ra Huế tìm lại bạn cũ. May nhờ Bổn tôn gia hộ, Dakini chỉ bày phương tiện, Thầy tìm được họ giữa xứ thần kinh chen chúc hàng ngàn căn nhà khác nhau.

Taybắt mặt mừng, chị Tuyết mời về nhà đãi tiệc. Gặp lại anh Mua, chị Tuyết sau hơn 20 năm, Thầy vui mừng vì họ đã thành đạt. Mua vẫn gầy như ngày nào nhưng trông khỏe hơn. Tuyết thì có vẻ đẫy đà nhưng giọng nói vẫn như xưa, linh động và sôi nổi nhiệt thành. Thầy đến nhà họ là một ngôi biệt thự trên đường Tú Xương, khang trang và thanh nhã. Đối với người thành phố, mà lại là thành phố Huế để được một cơ ngơi như vậy, không phải dễ dàng. Con cái Mua và Tuyết thành đạt: một cháu gái là thạc sĩ-bác sĩ; cậu trai đang học ở nước Pháp. Thầy mừng quá đỗi!

Trò chuyện và ăn uống thật tưng bừng đến tận khuya. Thầy cũng kể sơ lược về bản thân mình. Mua và Tuyết hoan hỷ với những gì hiện hữu của Thầy. Cũng nhân tiện Thầy giới thiệu hình ảnh Mật gia Song Nguyễn với những quang cảnh trụ xứ và pháp sự cộng đồng. Tuy Mua và Tuyết loáng thoáng hiểu rằng có một cách tu Phật giáo là Mật tông Tây Tạng, khác một chút ít với Phật giáo Việt Nam, nhưng cũng là đạo Phật. Thế thôi!

Rồi sáng nay, ngày 04/12/2012 lại một lần nữa Mua được nghe nói về Mật tông Tây Tạng, mà bạn của Mua (tức là Thầy) là một nhà báo năm xưa, nay là đạo sư Mật giáo.

Thầy nghĩ, trong thâm tâm của Mua, anh ấy vẫn xem Thầy như người bạn cũ ngày nào cho đến khi đọc trên mạng quyển “Một đời người một câu thần chú” qua bài viết của Thi Đường.

Riêng Thầy, Thầy cũng luôn xem Mua và Tuyết là hai bạn Huế ngày nào, chỉ khác ở chỗ là giờ đây tất cả đều qua ngưỡng “ngũ thập tri thiên mệnh”. Luật vô thường không thiên vị một ai, rồi đây mọi người cũng sẽ trở về cát bụi. Sau khi chết ta sẽ ra sao? Một câu hỏi lớn mà các thiền sư hay tâm niệm: “ Sinh tử sự đại” (sống chết là việc lớn của con người). Nếu chết là hết thì thật khỏe, không còn gì để bàn luận. Song, nếu chết rồi sẽ có một kiếp sống mới của bên kia cửa tử, thì sao đây? Sự đời thường thấy nhân nào quả đó, gieo gì gặt ấy. Cũng vậy, trong giáo điển Phật gia cũng như nhiều đạo giáo khác, đều khẳng định rằng chất lượng cuộc sống hiện tại như thế nào thì chất lượng kiếp sống tương lai sẽ như thế đấy!

Tuy nhiên, tùy theo luận giải mỗi đạo mà tầng bậc chất lượng tái sanh khác nhau. Đức Phật khẳng định sau khi chết, tùy theo duyên nghiệp ( thiện hạnh, ác hạnh) hiện kiếp mà con người sẽ thác sanh vào 6 nẻo luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời). Chỉ có người tu Phật mới có thể về được cõi Phật vì họ gieo nhân Phật. Vậy cõi Phật là trạng thái như thế nào? Thực ra đây là trạng thái tuyệt đối, có thể nói là vắng bặt mọi phiền não, dù là nhỏ nhiệm như dây tơ chiều. Lại nữa, trạng thái tâm ở cõi Phật là thanh tịnh, như như bất động liễu liễu thường minh. Trong khi đó trạng thái tâm cõi trời là hoan lạc; cõi thần- phước lạc; cõi người- an lạc xen kẽ ưu sầu; cõi súc sanh- sợ hãi và bản năng; cõi ngạ quỷ- đói khát; cõi địa ngục- đau khổ tột cùng vì bị hành hạ không dứt…


Nói đến quả thì phải đề cập đến nhân nên Thầy nêu ra những nhân gì. Sân hận quá mức là nhân địa ngục; keo kiệt bỏn sẻn tham lam là nhân ngạ quỷ; ngu si và sợ hãi là nhân súc sanh; ganh tỵ là nhân làm người; nghiêm túc mà thích đấu tranh, lòng háo thắng là nhân làm thần; nghiêm túc mà kiêu ngạo là nhân làm trời. Đây là căn bản trí của mỗi loài, nhưng với loài người thì bao gồm tất cả những thuộc tính đó. Do vậy, Đức Phật đánh giá cao khả năng giác ngộ của con người, Ngài không xem trọng loài trời, loài thần. Do đó, được làm người chỉ có giá trị khi tu tập đạo Phật để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử mà các loài kia không làm được. Đây là nguyên nhân khiến Thầy từ bỏ nghề báo, giã từ thành phố về nơi sơn thôn hẻo lánh để chuẩn bị cho hành trình qua bên kia thế giới.

Nói như vậy, đôi khi các trò cũng suy diễn rằng thầy mình theo chủ nghĩa duy lý, không có thực làm sao vực được đạo? Cũng không trách ai suy luận như vậy! Bởi lẽ, khi Thầy cô vào núi ẩn cư chỉ vừa đủ có một căn nhà cấp 4 trên khoảnh đất rộng 1.000 m2, nước sạch chưa có, cỏ cây um tùm, thậm chí đường vào nhà bị cỏ gai che khuất. Vậy mà 3 tháng sau nhà Thầy có nước sạch dẫn ống đến nơi, điều mà người dân ở đây chịu đựng gần 20 năm uống nước khoan, nước giếng. Gần 1,5 năm sau có bức tường thành ngăn vách dài 20 mét như các trò thấy, rồi sau đó 3 năm liền có Đàn pháp Mật tông, Lạc cảnh đài, Liên Hoa đài, Thanh phong các, hồ Dấu chân Phật…

Anh Mua từ thưở Thầy quen biết cũng chỉ là một thanh niên bôn ba trên đường lập nghiệp. Chị Tuyết là nhân viên Du lịch. Cả hai sống khiêm tốn đạm bạc trong ngôi nhà cấp 4 đường Ngô Quyền phường Tây Lộc. Họ gặp khó khăn nhiều vào thời bao cấp ấy. Thế mà một lần Thầy ra Huế vui chơi lại bị tông xe, mượn của anh Mua chị Tuyết 500.000 đồng mới làm xong chiếc xe máy như tình trạng cũ. Thầy không biết rằng để có được tiền cho Thầy mượn, vợ chồng họ phải nín nhịn chi tiêu cho bản thân và gia đình. Thật sự xấu hỗ, Thầy chơi với bạn, chưa làm gì lợi ích cho bạn mà đã làm khó họ rồi!

Hơn 20 năm sau, Thầy trở lại nơi xưa. Thành phố Huế đông dân hơn, nhà cửa xe cộ nhiều hơn và vợ chồng Mua- Tuyết đã sở hữu được 2 căn nhà, 1 nhà máy sản xuất nước đá lớn thứ 3 ở thành phố Huế, con cái học giỏi ngoan hiền. Bé Phước năm xưa nay là thạc sĩ y khoa, chuẩn bị lập gia đình. Anh Mua và cô Tuyết bằng sức mình, bền bĩ phấn đấu với xã hội và thành đạt ở độ tuổi 50. Họ đi lên từ nền tảng căn bản về vật chất ban đầu, nhất là khi họ bắt đầu đời sống vợ chồng. Từ đó họ sống và làm việc, tiết kiệm và tích lũy. Kết quả là giàu sang như hôm nay. Thật đáng nể phải không các trò?

Thầy thì lại khác! Thầy không có nền tảng nào về cơ sở vật chất. Thầy vào Miền Nam bằng 2 bàn tay trắng, chỉ đủ tiền trang trải độ nhật vài tháng. Thầy không có tài kỹ thuật điện lạnh làm đá như anh Mua. Thầy chỉ là một giáo viên tiếng Nga bị thất sủng bởi Liên Xô bị sụp đổ vào năm 1989. Giấc mơ đổi đời của Thầy tan theo mấy khói. Không có người học tiếng Nga, Thầy tìm báo Nga dịch bài kiếm sống. Rồi nguồn báo Nga cũng hết, Thầy viết tiếng Việt để mưu sinh. Bài đăng lên cũng lắm đoạn trường, có khi cũng phải xẻ đôi tiền nhuận bút cho một bửa nhậu, dầu họ không đòi hỏi như vậy. Song, ai là cộng tác viên sẽ thấm thía quan hệ giữa Tòa soạn và người viết, nhất là những nơi ít phát triển báo chí.

Thầy chỉ có một mình, đơn độc nơi đất khách, tay viết tuy đã cứng nhưng đối với diễn đàn báo chí ở TP HCM, Thầy chỉ là một phóng viên hạng xoàng. Đến khi vào báo Công an TP HCM, Thầy mới được cơ hội đăng bài nhiều, sống dễ chịu trong 10 năm sau đó. Đây là duyên lành nhờ gặp được anh Võ Quang Thắng, bấy giờ là Phó ban thư ký tòa soạn giúp đỡ. Đêm nằm suy gẫm vì sao mình được may như vậy, trong khi hàng trăm người vào Sài Gòn rồi cũng trở về quê với nỗi niềm thất bại? Thầy gẫm lại chưa làm việc gì tốt cho đến tuổi 36. Nếu có chỉ một việc duy nhất là vào thời điểm cư ngụ tại am Giác Hoàng Viên, bên núi Mộc Sơn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng bây giờ, Thầy biết và hiểu một ít giáo lý Phật đà. Về sau, Thầy phát nguyện nếu ra đường gặp ai là sư, thầy Phật giáo đang đi bộ, đón xe, chờ xe, Thầy sẽ chở họ đến nơi họ muốn. Cứ vậy, Thầy giữ lời thệ nguyện ấy cho đến khi vào Sài Gòn.

Tính ra, Thầy chở cũng gần 100 vị sư thầy. Trong quá trình như vậy, Thầy cũng nhận thức rằng họ chỉ mặc áo cà sa là chủ yếu, bên trong không hiểu biết gì về giáo lý nhà Phật. Những câu hỏi Thầy nêu ra để họ giảng giải hầu quên đi đường xa mệt nhọc, thì họ không đáp ứng được. Từ đó, Thầy nản chí dần và không muốn chở trên xe mình một vị tu hành đại diện Phật Pháp Tăng mà lại không hiểu gì về đạo Phật. Từ đó, Thầy tự mình nghiên tầm giáo điển Phật gia, nhất là sau khi chấn động bởi quyển sách “Đức Phật và Phật pháp” của Kim Khánh dịch từ tiếng Đức. Quyển này do sư Giác Quang tặng. Bắt đầu từ đó, vào năm 1999 Thầy đọc liên tục cho đến hiện nay là năm 2012.

Thắm thoát thời gian qua mau, thoáng chốc đã 16 năm kể từ khi Thầy vào Miền Nam, hơn 20 năm dài kể từ khi gặp Mua-Tuyết. Thầy ngẫm lại rồi khẳng định rằng được như ngày nay là nhờ ơn Phật pháp, khác với bạn Thầy là Mua- Tuyết hoàn toàn tự lực đi lên bằng sức phấn đấu của bản thân trước nhiều áp lực xã hội.

Sau này, Thầy hiểu ra rằng “Thực hành pháp (tức là tu tập Phật pháp) là mọi sự hanh thông, không thực hành pháp vấn đề sẽ trở nên rắc rối” ( thánh ngôn của Zopa Rinpoche). Thì đây, Thầy dẫn chứng cho các trò thấy. Nhờ thực hành Pháp Thầy có được gia tài quý báu của nhà Phật: NIỀM TIN, GIỚI ĐỨC, ĐA VĂN, KHIÊM CUNG, TÀM, QUÝ, TRÍ TUỆ, gọi là “thất thánh tài”. Từ gia tài nầy Thầy có được gia tài thế gian đó là nhà cửa, xe hơi, chỗ nghỉ, phương tiện vật chất… Kỳ lạ thay là rất nhiều người có được gia tài thế gian thì chưa chắc có được gia tài nhà Phật. Vì vậy, có thể nói Thầy được hanh thông trong đời sống hiện tại. Sau khi dẫn chứng thì Thầy sẽ chứng minh, phân tích cho các trò hiểu. Mật điển Tây Tạng Phật giáo xác quyết rằng: “Ai tìm giải thoát luân hồi thì ngay nơi đó họ cũng được gia tăng thịnh vượng”. Ngạn ngữ Tây Tạng có câu: “Nếu hành giả không xuống núi lấy lương thực thì tự khắc nó sẽ được mang lên”. Đức Phật của chúng ta đã hứa khả: “Ta không cần trải qua 500 kiếp là Chuyển luân vương mà cũng viên thành đạo quả. Do vậy, hồi hướng công đức ấy cho những ai là đệ tử của ta, sẽ không bao giờ đói khổ dầu thời buổi ấy đắt đỏ như là gạo châu củi quế”. Sơ tổ Mật tông Tây Tạng là Liên Hoa Sanh đại sĩ cũng xác quyết: “Ta chưa từng thấy ai tu tập nghiêm túc mà bị đói khát”.

Chừng đó minh chứng đủ cho các trò thấy là thực hành pháp thì mọi sự được hanh thông. Vậy còn vế thứ 2 là “không thực hành pháp mọi sự sẽ bị rắc rối” có đúng không? Các trò sẽ đôi khi tự vấn: “Biết bao cặp vợ chồng thành đạt trong xã hội, hạnh phúc gia đình của họ là niềm ngưỡng mộ của nhiều người, mà họ có cần thực hành pháp đâu?”. Điều đó không sai, hiện hữu có nhiều trường hợp như vậy. Song, các trò bình tâm xét lại sẽ để ý rằng “70 chưa đã hết què”, hoặc “không ai biết trước ngày mai”. Ai cũng biết Lâm Khiết Anh là tài tử nổi tiếng giàu đẹp ở Hồng Kông của 30 năm trước đây, nay cô ấy là một bà già xin ăn. Trương Quốc Vinh của Trung Quốc đã nhảy lầu tự tử dầu ở đỉnh cao của sự nghiệp điện ảnh. Đọc báo về đời sống của các bà lão, ông lão trong Viện dưỡng lão ở Hà Nội, Sài Gòn, các trò thấy nhiều trường hợp về già sống trong cô quạnh, hẩm hiu dù ở ngoài họ vẫn còn con cháu.

Thôi thì cứ cho rằng vợ chồng hạnh phúc đến đầu bạc răng long, con cái hiếu thảo ngoan hiền, nhưng sau khi chết chỉ một mình ta với ta, không ai theo và không đem theo được gì, ngoài nghiệp báo thiện hay ác đã làm trong lúc sinh thời. Thầy ra Huế thăm anh Mua chị Tuyết mà cũng phải chuẩn bị biết bao đồ đạc cần thiết, chuẩn bị tâm thế về mọi tình huống xảy ra bất trắc. Đó là Thầy Cô còn có Mật Phổ và Mật Dung đi theo, có điện thoại di động liên lạc cấp thời, có người quen để kịp liên hệ, có học trò để nhanh chóng nhờ cậy khi cấp thiết. Thế mà Thầy còn băn khoăn, huống gì qua bên kia cửa tử chỉ có một mình, lại không biết đường đi, thần thức vật vờ trong gió nghiệp? Trên đường về lại Quy Nhơn, Mật Phổ chứng kiến tai nạn gây chết người, máu chảy lênh láng mà cảm thấy run tay lái, huống hồ gì qua bên kia cửa tử biết bao ảo ảnh hãi hùng lộ xuất ra bởi ánh sáng, tia sáng, và âm thanh cuồng nộ mà Mật điển đạo Phật đã chỉ ra rõ trong quyển “Tử thư Tây Tạng”? Các trò nên biết, sau khi chết người giàu và người nghèo đều như nhau, người sang và hèn không khác, người khỏe và người yếu chẳng gì phân biệt, chỉ khác ở chỗ là ai chuẩn bị tốt bằng phương tiện tâm linh thì họ sẽ ra đi dễ dàng hơn với định hướng rõ ràng.

Hiện nay, người ta đồn đại vô căn cứ rằng kinh Maya cho biết ngày 21.12.2012 là tận thế quả thật là nhảm nhí. Những kẻ yếu bóng vía hoặc gây nhiều tội ác nên hoảng hốt, tìm đại bóng mát tâm linh nào đó dù là tà giáo. Vì vậy mới xảy ra chuyện số kẻ bị dụ dỗ ăn chơi sa đọa đợi ngày  tận thế cho khỏi tiếc mùi đời, như một số người bị bắt ở quận Phú Nhuận, TP HCM. Người tu là không sợ chết, vì chúng ta đã chuẩn bị kỹ cho sự ra đi, vì đã phát nguyện về Tây phương Cực lạc và đã áp dụng phương pháp tu Phật để được về đó, như người đã được cấp hộ chiếu, thì chẳng sợ gì đâu! Vì vậy, tư lương của chúng ta nhiều hay ít trên viễn trình về đất Phật là phụ thuộc vào công năng tu tập của chúng ta trong hiện đời.

Tuy nhiên, tu tập hay bất kỳ thực hành nào đều phải đúng phương pháp, cho nên nhà toán học Pascal đã nói: “Có phương pháp người thường cũng làm được những việc phi thường. Thiếu phương pháp thì người tài cũng mắc lỗi”. Pháp tu mà Thầy dạy cho các trò là gì? Là “một đời người một câu thần chú”. Cũng với pháp tu này hàng triệu người đi trước thành công, đương nhiên Thầy trò chúng ta sẽ thành công mà yên tâm sống với phương châm: “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Thầy ra Huế cũng vì tình bạn thân thiết có giới thiệu anh Mua chị Tuyết pháp tu này. Không biết Mua và Tuyết có chịu nghe hay không, nhưng trong thâm tâm, Thầy đã hoàn thành một tâm niệm tha thiết của mình mỗi khi nhớ về đất cố đô ấy.

Thư đã dài, Thầy tạm dừng bút. Chúc các trò tinh tấn thực hành pháp.

Nay viết

Thinley – Nguyên Thành

Bản dịch tiếng Anh: Letter to Disciples: HUE’S FRIEND

 1. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy, kính bạch Đức Bổn tôn
  Được ơn Bôn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của Thầy, cái computer mấy ngày nay trục trặc gọi thợ không muốn sửa (phải chờ thôi!),vậy mà giờ nó lại đàng hoàng tử tế chờ con đọc xong lá thư đầy bi mẫn của Thầy mà vẫn chưa sụp máy như mọi bận. Lá thư đầy tâm huyết của Thầy sẽ lợi lạc cho tất cả những ai hữu duyên với giáo pháp Kim cang. Kính đảnh lễ tạ ơn Thầy.
  • admin says:

   Om mani padme hum
   Chỉ có thể nói đó là sự vi diệu của ơn phước thông qua vị Thầy! Hoan hỷ với huynh!

   • Mạc Thị Duyên says:
    kính bạch thầy con đã nhận được lời phê bình từ thầy con thật tâm chưa rõ quy định trong mật gia của thầy nên đã phạm lỗi bất kính với thầy con xin được thành tâm sám hối và sửa sai con vô  cùng hoan hỷ với với những bài giảng đạo của thầy con mong thầy cho con được tiếp tục và con mong được có duyên lành với thầy

    mong thầy từ bì soi đường chỉ lối cho con con xin cảm tạ thầy

    a di đà phật!

    • Mạc Thị Duyên says:
     càng đọc con càng thấy thấm thía và càng muốn am hiểu về phật pháp hơn con rất biết ơn thầy về những bài giảng thiết thực này con mong thầy dẫn đường chỉ lối!
     • Chánh Tri says:

      Ừ!

     • Hoàng thị Hằng says:
      Kính bạch thầy con đã đọc bài giảng của thầy. Con là đệ tử mới xin thầy hanh thông phật pháp. 
     • Nguyên Thành says:

      Chào mừng con đến với chanhtuduy.com.Con ở đâu?

 2. Mật Phổ says:

  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng xúc động sau khi đọc hết lá thư này. Đối với bản thân con, cuộc đời Thầy là một tấm gương thân giáo vĩ đại. Nguyện cho con được theo bước chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Om Ah Hum

 3. Mật Pháp says:

  HRIH
  Dòng truyền thừa không gián đoạn, pháp truyền phải thanh tịnh, để pháp được thanh tịnh, phải có chân sư. Bởi vậy: không có bậc Thầy nào như Phật, không có bảo vệ nào như pháp, không có ruộng nào như tăng ,như thế con dâng lên bậc Thầy. Con nguyện những trái tim thiết tha, thiêng liêng không ngừng chảy như suối nguồn tâm linh mang đến hết thảy chúng sanh. OM MANI PADME HUM

 4. matkinh says:

  Kính bạch thầy!
  Đọc xong lá thư của thầy, con thật sự rất xúc động. Tụi con sẽ cố gắng tu tập để không phụ lòng mong mỏi của thầy.

 5. MẬT THẮNG says:
  Kính Bạch Thầy!
  Khi con đọc thư thầy viết con vô cùng xúc động, Thầy đã bao năm gian nan đi tìm con đường chánh pháp và giờ đây Thầy từ bi ban pháp nhũ thật quý báo lại cho chúng con, chúng con xin cảm tạ ân đức với lòng sùng mộ đầy tôn kính với vị Thầy Tâm Linh. Chúng con nguyện luôn tinh tấn thực hành giáo pháp, nghiên tầm giáo điển từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng “noi gương Thầy trên con đường giải thoát”. OM AH HUM.
 6. Mật Ngã says:
  kính Bạch Thầy!
  Con đã cố kiềm cảm xúc của mình khi đọc lá thư của Thầy (vì có các đạo hữu cùng xem).Con không nghĩ rằng cuộc đời trước đây của Thầy lại nhiều đau khổ, cay đắng như vậy. Nhìn lại,con thấy mình thật may mắn vì con biết đến Phật pháp rất sớm. Và con cũng không phải bỏ nhiều thời gian để tiềm hiểu, nghiên cứu như Thầy.Vì mọi việc đã có Thầy làm hết rồi.Và trong cuộc sống đầy rẫy những khổ đau,phức tạp,nhiều tệ nạn như bây giờ mà con luôn được sự bảo hộ của Thầy và Tam bảo.Con không cảm thấy bị cô đơn,lạc loài.Vì bên cạnh con lúc nào cũng có Thầy cô và các đạo hữu.Nhưng nhìn lại những may mắn của mình mà con thấy xấu hổ.Vì những đau khổ, khó khăn mà con gặp trong cuộc sống này so với Thầy thì nó không là gì cả.Mà đôi khi con lại chùng bước trước những khó khăn đó.Bản thân con là một Hành giả phật giáo mà thường bị phiền não và lo lắng về cuộc sống,về vấn đề “cơm áo gạo tiền”. Không đúng với tinh thần của người tu Phật.”Hổ thẹn!Hổ thẹn!”
  Và cũng qua bài viết này con cảm nhận được lòng từ bi bao la của Thầy hơn nữa đối với học trò,đối với chúng sanh.Con cầu mong con và các đạo hữu của Mật gia song nguyễn.Mỗi người chúng con sẽ góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào đại nghiệp “Hoằng dương chánh pháp” của Thầy,để dem lợi lạc, ánh sáng Phật pháp đến cho tất cả chúng sanh.
  Mặc dù con là người đệ tử thường hay “cãi Thầy”, thường làm Thầy phải phiền lòng và bực mình vì “những tập khí ương nghạnh và những niệm tưởng bất chánh” của con. Thầy ơi!Mỗi khi Thầy rầy la, khiển trách con.Con rất sợ, rất buồn và có những suy nghĩ tiêu cực.Lúc ấy,Thầy biết.Và Thầy đã dùng hình ảnh một cái chung nước bị dơ, ta phải chà mạnh để lau sạch cái dơ bên trong của cái chung.Nếu cái chung biết nói,nó sẽ la đau.Thầy muốn tịnh hóa cho chúng con nên có khi Thầy sẽ rầy la,khiển trách.
  Thầy ơi! Đúng là “Mỗi lần tịnh hóa, mỗi lần đau”. Con nhớ,Thầy hỏi con:”Khi con gặp Thầy con sẽ cầu nguyện cái gì?”.Lúc đó con nói:”con cầu nguyện con đừng bị thầy la”. Thầy hỏi tiếp:”Vậy khi con bị Thầy la con cầu nguyện cái gì?”. Con nói:”con cầu nguyện Thầy đừng la con nữa”. Lúc dó Thầy nói:”sao ông chỉ cầu nguyện cho ông thôi?”.Nhưng khi con suy nghẫm lại, cũng nhờ con thường được Thầy la con, mà tâm con dần dấn được gọt dũa. Để giờ đây con có được nhiều thay đổi và tiến bộ.
  Thầy ơi!con tin chắc rằng con sẽ còn phạm lỗi nhiều nhiều,rất nhiều trong tương lai.Nhưng sau này khi con được Thầy la,khiển trách. Con biết con sẽ cầu nguyện gì rồi.”Khi con được Thầy la con cầu nguyện cho chúng sanh luôn được Thầy la”.
  • admin says:

   Hoan hỷ với Mật Ngã! Mật Ngã viết thật hay và độc đáo!

  • Mật Tịnh Giác says:
   Kính bạch Thầy,
   Con đã đọc bài pháp này của Thầy. Con cũng đã đọc hết các comments của các đạo huynh kim cang, trong đó con rất đồng cảm và tán thán comment của Đạo huynh Mật Ngã. Nương theo “oai thần của Đạo huynh Mật Ngã”, con cũng xin cầu nguyện: “Khi con được Thầy la, con cầu nguyện cho chúng sanh luôn được Thầy la”.
   Kính Thầy.
   OM MANI PADME HUM
 7. Mật Hải says:
  Mô Phật. Con cảm đội ơn Thầy đã từ bi ban Pháp nhũ!

  Cầu mong chúng con sẽ có cơ hội quý báu để được nghe tiếp những câu truyện đậm chất Bi – Trí – Dũng của Thầy mình, để được thấm đẫm trong ân sũng của Tam Bảo khi lắng lòng hướng về đấng Đạo sư Tôn quý với những hành trạng siêu phàm của Ngài.

  Mong Thầy từ bi hứa khả cho chúng con.
  Om Ah Hum!

 8. Mật Trúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Cuộc đời Thầy là một bài pháp sống động cho chúng con học tập. Chúng con nguyện noi gương Thầy tinh tấn thực hành giáo pháp từ đây cho tới khi giác ngộ tối thượng
 9. Mật Khai; Mật Lan says:

  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng xúc động khi đọc lá thư của Thầy, chúng con cảm tạ ân đức của Thầy ban pháp nhũ đến với chúng con, chúng con nắm giữ những lời vàng của Thầy và thực hành theo lời Thầy dạy, luôn luôn tinh tấn thực hành giáo Pháp cho đúng với tinh thần của một hành giả, chứ không phải chỉ mang có cái mác hành giả, chúng con nguyện theo dấu chân Thầy vượt qua, vượt qua bờ bên kia trên đạo trình giải thoát, chúng con thành tâm tạ ơn Thầy!
  OM AH HUM
  Chúng con : Mật Khai, Mật Lan.

  • nguyen thanh says:
   Đúng vậy, thời buổi này dễ bị ngộ nhận đối với những người tu!
 10. huynhbacong says:
  Em là Huỳnh Bá Công, lúc trước đã từng làm cộng tác viên các báo ở Đà Nẵng. Em nhớ cách đây 20 năm đã từng gặp anh ở đường Cộng Hòa, Tân Bình nhưng từ đó đến nay đã không được gặp lại. Nay rất mong gặp lại anh!
  • nguyenthanh says:

   Bá Công thân mến, tôi nhớ rồi, chúng ta đã từng gặp nhau. Hãy gọi tôi theo số 01657176263, sẽ điện đàm và hẹn gặp lại gần nhất.

 11. Mật Giác Phương says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này. Qua bài viết, con đã hiểu thêm được nhiều điều.

  Con mong Thầy luôn mạnh khỏe, trường thọ để có thể chỉ dạy cho huynh đệ chúng con thật nhiều.

  Om mani padme hum.

 12. Mat Phuoc says:
  Kính Bạch Thây
  Khi con đọc qua lá thư Thây viêt con không khỏi cảm đông theo từng giai đoạn của bài viêt này.Con vô cùng hoan hỷ ,Thây đã tìm găp được hai người bạn cua Thay đã xa cách 20 năm giờ đã thành đạt. Con rât hỷ vì điêu đó .Môi người môi khác,dù nghèo hay giàu,dù yêu hay mạnh nhưng tựu chung không tranh khỏi cái chêt .khi chêt thac sanh vê đâu là do sự chuân bị măc tâm đê nhân biêt con đường mình đi.Vì vây người tu tâp không sợ chêt vì đã biêt nơi minh đên .Trong đời sông thê sự người tu tâp tự lực hành pháp gia lực sẽ hô trì nên môi sự được hanh thông niêu không thực hành môi viêc trở nên răc rôí.
  Con câu nguyên sức khoẽ và sự trường thọ của Thây,Cô.
  Câu monng tât cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phât Tánh.
  Om Ah Hum.
 13. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy!
  Sau khi đọc xong bài này, con thấy trên đời ai cũng có bạn. Bạn là một thứ rất dễ tìm nhưng nếu đã để mất thì rất khó tìm lại được. Tình cảm bạn bè của Thầy, chú Mun và cô Tuyết thật đáng nể phục. Con cầu mong những người đã để mất đi tình bạn thì sẽ tìm lại tình bạn của mình như Thầy.
  Con mong Thầy Cô luôn luôn mạnh khỏe và sống lâu để chỉ dạy thêm cho các học trò của Thầy nhiều điều về Phật Pháp nữa.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum
 14. Thanh thuy says:
  Thua thay Con doc bai roi ah
 15. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum
 16. Phuong Pham says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này và con rất cảm ơn thầy.
 17. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Ah Hum!
 18. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con xin cảm tạ vị Thầy đã không quản ngại bao gian khó trong cuộc đời để đưa Phật Pháp đến với chúng con và chúng sanh.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô.
  Om Ah Hum.
 19. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất thích đọc bài viết này của Thầy. Qua lời kể của Thầy, con hiểu nhiều hơn về quãng thời gian khó khăn xưa kia của Thầy. Về người bạn Huế, con suy nghĩ rằng chú Mua, cô Tuyết giờ đây có lẽ là hình mẫu gia đình lý tưởng đối với nhiều người: gia đình hạnh phúc, thành đạt, cuộc sống sung túc, con cái giỏi giang. Con thực hoan hỷ với niềm hạnh phúc thế gian vẹn toàn khó có được trong thời buổi hiện nay của gia đình cô chú. Thầy đi theo một con đường khác cô chú, là con đường tu tập Phật Pháp. Thầy Cô đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả để gây dựng nên một Mật Gia Song Nguyễn ngút ngàn chánh kiến như ngày hôm nay, và chúng con những chúng sanh hữu duyên được tiếp cận chánh pháp thông qua trang chanhtuduy.com cũng là tâm huyết của Thầy Cô cùng các đạo huynh Mật Gia. Con cảm nhận rằng dù Thầy và chú Mua, cô Tuyết đi theo những con đường khác nhau, có cuộc sống khác nhau nhưng đều đạt được niềm hạnh phúc. Với chú Mua, cô Tuyết thì đó là niềm hạnh phúc thế gian, và với Thầy là niềm hạnh phúc an lạc, là “hạnh phúc Phật Tánh”, không chỉ an lạc đời này mà còn hạnh phúc đời sau. Và con cầu mong rằng tất cả chúng sanh đều đạt được hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 20. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Người bạn Huế”, do đó con thấy được một hành trình dài tìm hiểu, thực hành và tích tập giáo lý nhà Phật của Thầy Cô cũng như những khác biệt giữa người không tu tập và người tu tập đúng chánh pháp. Dù hiện tiền không thấy rõ được sự khác biệt, nhưng chắc chắn rằng người chưa tu phật thì càng đạt được thành quả nào, thì càng bám chấp vào những thành quả đó. Con người sinh ra đều phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử, do đó điểm đến cho cuối hành trình là không tránh khỏi đó là cái chết, vậy mấy ai chuẩn bị cho điểm đến cuối cùng nào khi đang còn thân người quý báu. Của cải vật chất thế gian có thể hỗ trợ để kéo dài sự sống trong một vài trường hợp, nhưng đến khi mạng chung thì mọi thứ đều chỉ là huyễn hoặc, vô giá trị. Chỉ khi tu tập đúng những điều Đức Phật giảng, cũng là bước chuẩn bị chu đáo nhất. Nói vậy không có nghĩa là tu phật chỉ là chuẩn bị khi mạng chung mà còn giúp cho đời sống hiện tại trở lên an lạc. Bắt đầu bằng chuyển biến tâm khi đối diện với sự việc thế gian, chú tâm vào những điều đáng lo, nhìn nhận sự việc, hành động theo đúng bản chất, coi chúng như đang là. Những bậc thánh đức cũng chỉ ra rằng, “Thực hành pháp (tức là tu tập Phật pháp) là mọi sự hanh thông, không thực hành pháp vấn đề sẽ trở nên rắc rối” ( thánh ngôn của Zopa Rinpoche). Do vậy khi làm đúng, tu đúng mọi việc sẽ hanh thông.
  Con cảm ơn Thầy Cô nhân duyên gặp bạn cũ mà chúng con được nhận bài pháp quý báu này.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 21. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Đọc lá thư này của Thầy trong con dâng lên niềm xúc động không thể diễn tả được bằng lời. Con xúc động trước tình bạn của Thầy và gia đình chú Mua và cô Tuyết, con xúc động trước tinh thần luôn nhớ ơn và trả ơn của Thầy Cô đối với người bạn thuở còn hàn vi của Thầy, hơn hết con vô cùng xúc động trước tinh thần vượt khó, niềm tin kiên cố vào Bổn tôn và giáo pháp của đức Thế Tôn: “thực hành pháp mọi sự hanh thông”. Và cuối cùng là sự hoan hỷ với thành công của bạn mình từ vị Thầy làm con rất ngưỡng mộ. Qua bài giảng của Thầy con hiểu thêm được nhiệt tâm của Thầy Cô mang giáo pháp chân chính đến với mọi chúng sanh để giúp họ được “đời này an lạc, đời sau cực lạc”.
  Tình bạn là tình cảm thân thương mà mỗi con người ai cũng mong có được trong thời đại nhiễu nhương này. Con thực sự cảm động khi biết chú Mua và cô Tuyết đã sẵn sàng hy sinh nhu cầu cá nhân mình để cho Thầy mượn 500.000 đồng khi Thầy gặp khó khăn. Ở thời đại hiện nay, nhiều người có tiền trong túi nhưng khi giúp đỡ cho người thân họ còn phải tính toán, cân nhắc đủ điều về quyền lợi cá nhân; đôi khi người ta còn vì danh lợi của bản thân mà chà đạp lên ngươi khác. Thật hiếm có được một tấm lòng như chú Mua và cô Tuyết. Cũng vì tấm lòng đó, vì họ gieo nhân lành trong quá khứ và hiện kiến nên hiện nay họ có đủ phước đức sống trong cuộc sống giàu sang và thành đạt như vậy.
  Trong muôn vàn sự cúng dường, cómột sự cúng dường rất đơn sơ, bình dị nhưng đã đi vào lịch sử và được chính đức Phật khẳng định là có nhiều phước báu nhất và đầy kỷ niệm nhất trong cuộc đời của Ngài. Một trong những sự cúng dường có nhiều phước báu nhất cho người cúng dường là sự cúng dường của nàng Tu-xà-đa. Nàng Tu-xà-đa dâng bát sữa dê với sự chân thành lên thái tử Tất- đạt -đa, mặc dù lễ vật không cao sang, quý giá như những lễ vật cúng dường sau khi đức Phật thành đạo, nhưng theo Ngài đó là sự cúng dường công đức nhất vì nó hội tụ đủ ba yếu tố: đúng thời điểm, đúng thời cơ và đúng đạo lý. Vào thời điểm Thầy khó khăn là xe bị hỏng, chú Mua và cô Tuyết đã trợ giúp Thầy để Thầy có được phương tiện đi lại, tim kế sinh nhai để chờ thời cơ đủ duyên để nghiên tầm giáo lý Mật thừa. Chú Mua và cô Tuyết giúp Thầy hợp thời cơ vì người mà cô chú ấy giúp đỡ là một người lương thiện, luôn hướng tâm về phật pháp và có phát nguyện trợ giúp các chư tăng cũng như trợ giúp chánh pháp, là người cần có được sức khỏe để học giáo lý vi diệu của đức Thế tôn và chứng ngộ để giáo hóa chúng sanh sau này. Cuối cùng, sự trợ giúp của chú Mun, cô Tuyết đúng theo đạo lý của một người đạo đức “lá lành đùm lá rách” và “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Xét về đạo lý xuất thế thì đây cũng là phước đức trợ duyên cho một phật tử chân chính, một đạo sư Mật giáo sau này. Như vậy, vì tấm lòng cao đẹp, chú Mun và cô Tuyết đã tích tập được phước đức, là nền tảng cho sự sung túc như bây giờ.
  Đọc câu chuyện về tấm lòng của chú Mua và cô Tuyết, con học được một bài học sâu sắc về tinh thần giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khă hơn mình, đừng vì toan tính cá nhân mà bỏ mất cơ hội để xóa bỏ tính quỷ tham lam trong người tu và bỏ mất thời cơ tích tập phước đức cho bản thân; bởi vì nếu suy nghĩ chờ đến khi giàu có mới bố thí cúng dường thì bỏ qua nhiều duyên lành quý báu. Như câu chuyện trong Kinh Ưu Bà Tắc Giới kể rằng: Xưa kia, có người muốn mở hội cúng dường sữa bò. Bèn dắt bò mẹ nhốt riêng, đợi đến khi mở hội vắt sữa luôn một thể. Đến khi khách đến thì sữa đã khô hết, chẳng vắt được một giọt. Cũng như vậy, người muốn đợi cho giàu to rồi mới bố thí chứ thường ngày chẳng chịu cho. Đến khi muốn bố thí, thời của cải đã bị nước, lửa, giặc, tai nạn, tranh đoạt…mất hết, chẳng còn gì mà thí. Cũng như để dành sữa trong bụng bò vậy.
  Tinh thần luôn nghĩ đến người khác, luôn nghĩ đến bạn đồng tu được vị Thầy chỉ dạy thông qua hoạt động cúng dường tại Mật gia song Nguyễ mặc dù Mật gia song Nguyễn vẫn còn rất nhiều khó khăn, học trò Mật gia vẫn còn nhiều lo toan với gánh nặng cơm áo gạo tiền. Nhưng noi gương vị Thầy với tinh thần bố thí ba la mật, học trò chúng con tùy điều kiện của bản thân mà hoan hỷ thực hiện để trợ duyên cho bạn đồng tu cùng thong dong trên đại lộ giải thoát và bản thân tích tập được công đức để hanh thông thế sự.
  Ngoài ra,Thầy luôn trăn trở về mối thâm tình cũng như ơn nghĩa bạn bè mà chú Mua và cô Tuyết đã giúp đỡ Thầy thực sự làm con suy nghĩ rất nhiều. Thầy luôn ghi nhớ những ai giúp đỡ mình và luôn nghĩ cách báo đáp họ một cách hậu hĩnh. Việc Thầy vượt hàng nghìn km để về thăm lại người bạn năm xưa đã thể hiện tấm chân tình của Thầy; hơn thế nữa, mục đích của chuyến đi này vì Thầy muốn độ hóa cho cô chú ấy, giảng giải về phương pháp tu Mật thừa dễ làm, dễ thực hiện, để cô chú ấy có được phương tiện vững vàng với sự hanh thông cô chú ấy có được và giúp cô chú ấy tìm được con đường đến với hạnh phúc miên viễn nơi Niết Bàn. Thầy đã dạy chúng con một bài học về cách hành xử của một người phật tử chân chính, luôn nhớ ơn và biết trả ơn những người đã giúp đỡ mình.
  Nhìn vào tâm thức phi đạo đức của con, con thấy bản thân thật xấu hổ. Con hiểu rõ nàng Tu-xà-đa cúng dường thái tử Tất-đạt-đa khi ngài chưa thành đạo đã giúp nàng tích tập phước đức nhiều như vậy. Nhưng bản thân con vẫn còn toan tính nhỏ nhen, vẫn để tính quỷ xen vào khi cúng dường lên vị Thầy Mật giáo, người dạy dỗ con có được phương pháp tu để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con vì vẫn biết:
  ” Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm
  Thành phật một đời chẳng khó khăn
  Nếu như làm khác đừng hy vọng
  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong” (50 kệ tụng sùng kính đạo sư).
  Nhưng do tri và hành vẫn là khoảng cách quá xa nên chúng con mới mãi khổ đau trong cuộc sống thế sự với bao bon chen và gánh nặng cơm áo gạo tiền bủa vây. Chính bản tâm phàm phu với toan tính của tính quỷ đã ngăn chặn chúng con đến với hạnh phúc và sung túc ở kiếp này cũng như hạnh phúc chân thật nơi Niết Bàn.
  Đôi khi, chúng con còn băn khoăn lo lắng và mặc cảm vì phẩm vật và tịnh tài cúng dường của mình quá ít ỏi, quá tầm thường so với các huynh đệ khác, so với công ơn to của vị Thầy nên đã nhều khi “khất hẹn” lần sau và chờ đợi khi “có điều kiện” rồi cúng dường một lúc cho “ra tấm ra món”. Giờ con hiểu được sự mặc cảm đó chỉ là vì bản ngã của bản thân, vì cái tôi của bản thân, vì sĩ diện của bản thân mà không hiểu rằng Thầy có cần gì những phẩm vật và tịnh tài cúng dường của học trò, Thầy chỉ cần tấm lòng của học trò, và đặc biệt Thầy muốn nhìn thấy được sự chuyển hóa tâm của học trò, buông xả tham ái, thực hiện bồ đề tâm để tiếp cận trí huệ tánh không.
  Bên cạnh đó, việc chờ đợi đến khi có điều kiện mới cúng dường tới Thầy chẳng khác nào hình ảnh nhốt bò mẹ vào chuồng không vắt sữa, chờ đến ngày lễ hội mới đem ra thì sữa đã hết khô, không có một giọt nào. Trong kinh nhân quả ba đời, đức Phật đã xác quyết cuộc sống kiếp này khó khăn là do kiếp trước tích tập ít phước đức theo luật tắc nhân quả. Đáng lý ra, chúng con học điều đó và hiểu rằng, những khi khó khăn là những lúc báo động công đức của bản thân đang bị cạn kiệt và cần phải tích tập càng nhiều công đức để “lấy thu bù chi” nhằm hanh thông thế sự. Cách tích tập công đức nhanh nhất là cúng dường đạo sư chúng con đã vì mặc cảm hoàn cảnh nghèo khó mà bỏ qua cơ hội quý báu để “an lạc đời này”, trong khi đó thánh tăng Mã Minh đã dạy:
  “Những gì mà bạn trân quý nhất
  Chẳng nên phân biệt nhỏ hay lớn
  Cúng dường lên Thầy không bao giờ mất.
  Công đức tích tụ như hạt trở thành cổ thụ
  Trong tương lai bạn thành tựu pháp thân
  Bởi cúng dường Thầy không khác vị Phật”
  Như lời kệ, hành giả chỉ cần cúng dường “những gì mà mình trân quý nhất” chứ không phải cúng dường những gì mà người khác trân quý hoặc những phẩm vật và tịnh tài mang so đo với người khác. Dụ như đối với người nông dân một nắng hai sương với cây lúa, những hạt gạo họ làm ra từ mồ hôi nước mắt dâng lên cúng dường vị Thầy cũng quý như châu báu, ngọc ngà của những phật tử sung túc giàu có. Hay một anh công nhân vất vả với sự lao động chân tay thì một phẩm vật đơn sơ nhưng lớn lao so với đồng lương của anh ấy kiếm được đã là một tinh thần ba la mật được vị Thầy trân quý. Do vậy, khi Thầy nhận phẩm vật cúng dường của đạo huynh Mật Chiêu đơn sơ với 1 kg bột sắn cũng làm Thầy xúc động không khác gì một vật báu của nhà giàu. Như vậy, con không đợi đến lúc giàu có mà bỏ lỡ cơ hội hanh thông thế sự bằng pháp tu cúng dường vô cùng tinh túy và lợi lạc của Mật thừa, vì khi khó khăn con không tích tập công đức thì cơ hội được hanh thông bao giờ đến được, chẳng khác gì ôm cây đợi thỏ.
  Qua lá thư của Thầy dành cho học trò, con còn học được một bài học là luôn hoan hỷ với thành công của người khác, khó nhất là hoan hỷ với thành công của bạn mình vì dân gian có câu:” kém thầy một vạn, không bằng kém bạn một ly”. Tinh thần dũng cảm, chiến thắng được cái tôi của người phật tử chân chính thật đáng tự hào vì ” chiến thắng bản thân là chiến thắng vinh quang nhất”, giúp phật tử có nền tảng vững chắc để chiến thắng với quan ma bên ngoài và chiến thắng với tử ma để có được giây phút vinh quang khi bước sang bên kia cửa tử mà về quê hương Cực lạc quốc. Cũng như vậy, hoan hỷ tán thán thiện hạnh của người khác, đặc biệt là người tu học phật chân chính còn giúp phật tử tích tập công đức bằng họ, như lời đức Phật đã dạy: “người biết bố thí cúng dường, sẻ chia, giúp đỡ sẽ được phước báu giàu có, nhiều tài sản. Người tùy hỷ vui theo sẽ được công đức vì không ganh ghét, tật đố”. Phật đưa ra một ví dụ, “như có một ngọn đèn đang cháy, được mòi cho trăm ngọn đèn khác nhưng vẫn cháy sáng bình thường”.
  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã giảng cho con những bài học quý báu.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp soi sáng khắp muôn nơi và ngọn lửa bồ đề tâm cháy sáng mãi xua tan mọi đau khổ của chúng sanh trong cõi Ta bà này nhằm giúp chúng sanh tìm được hạnh phúc chân thật nơi Niết Bàn.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 22. Mật Minh Trí says:
  kính thưa Thầy!
  con đã đọc bài này rồi a!
  Um Mani Padme Hum!
 23. Lê Dung says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Câu chuyện Thầy kể về những người bạn Huế hay quá,vừa là chuyện đời thường mà vẫn chứa đựng lời Thầy huấn thị trong đó. Mối thâm giao giữa Thầy với chú Mua cô Tuyết dù trải qua hơn 20 năm tuy có lúc bị gián đoạn bởi yếu tố khách quan khiến cho con thấy trong đời này gặp được bạn hiền thật trân quý biết bao. Con xúc động bởi tấm lòng đau đáu của Thầy với những người bạn cố tri nơi cố Đô, những mong gieo được duyên lành cho cô chú ấy với Phật Pháp. Chú Mua cô Tuyết quả đã gặp được một ” nhân duyên cực kì quý hiếm trong đời mình” (con xin mạn phép được mượn lời của Cô trong bài viết Vô thường trên chín tầng mây ạ), con chỉ không biết sau này cô chú ấy có nhận ra không. Bởi con trộm nghĩ, là con người theo lẽ thường tình ai cũng mong mỏi tìm được hạnh phúc. Hạnh phúc mà cô chú ấy đang có thật sự là lí tưởng theo quan niệm của thế gian. Nhưng Thầy đã chỉ cho chúng con thấy, có một Hạnh phúc tối thượng hơn, ấy là được bước đi trên con đường giải Thoát về cõi Tây phương Cực lạc ngay trong cuộc đời này. Con nhận ra hạnh phúc đời thường đôi lúc như li rượu say, vốn không bền, say rồi sẽ phải tỉnh. Con người tuy lương thiện nhưng vì vô minh tà kiến vẫn thường tạo nghiệp xấu, đến lúc lâm chung nếu không được chuẩn bị tốt về phương tiện tâm linh như lời Thầy dạy, khi ấy bước sang bên kia cửa Tử cứ luận theo Nhân Quả mà thác sanh vào 6 cõi, trôi nổi mãi trong Luân hồi, uổng mất thân người thật tội nghiệp biết bao. Con ngẫm lại thấy mình thật may mắn khi được biết đến trang Chanhtuduy.com, và nhất là khi con được gặp Thầy, được nghe Thầy nói chuyện. Con ước một ngày nào đó cũng được Thầy la giống như huynh Mật Ngã, và thật nhiều nhiều người cũng có được duyên lành nghe thầy la như vậy ạ.
  Con kính chúc Thầy Cô thật mạnh khỏe!
  • Chánh Tri says:

   Hãy gõ cửa sẽ mở, hãy cầu, nguyện sẽ thành, hãy đợi, duyên lành sẽ đến và cuối cùng Thầy muốn nhấn mạnh rằng hãy làm những gì Thầy dạy thì con sẽ giống như Mật Ngã dễ dàng!

 24. Mật Đại Chí( Quốc Cường) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con vô cùng xúc động khi đọc lá thư của Thầy, Thầy đã trải qua biết bao khó khăn trên con đường tu tập cũng như độ sanh của mình.

  Con xin cám ơn Thầy và cầu nguyện Thầy/ Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh ạ!

  Om Mani Padme Hum

 25. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 26. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con thật hoan hỷ và xúc động khi đọc bài”Người Bạn Huế”của Thầy,con hoan hỷ với sự gặp gỡ,tìm lại chú Mua và cô Tuyết sau 20 năm của Thầy.Con xin tán thán công hạnh của Thầy vì chúng sanh mà từ giã cuộc sống phố thị để tìm ra pháp tu giải thoát cho chúng con cũng như chúng sanh.Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy sau khi chết thì người giàu,người nghèo không khác,người sang người hèn,người khỏe mạnh và yếu cũng không khác,ai chuẩn bị tốt phương tiện tâm linh thì sẽ dễ dàng đi với định hướng rõ ràng.Chúng con thật may mắn vì được thân người quí hiếm,với đầy đủ tự do và thuận cảnh,được Thầy trang bị cho tri kiến Phật học và trang bị phương tiện tâm linh,chúng con theo đó mà thực hành để tích tập hai bồ tư lương về Tây phương cực lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 27. Ngọc Bích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng cảm động trước tình bạn thời trẻ của Thầy và vợ chồng chú Mua, cô Tuyết. Sau 20 năm dài mất liên lạc Thầy đã gặp lại họ trong niềm vui mừng khôn xiết. Con vô cùng xúc động trước tấm lòng từ bi của vị Thầy không quản ngại khó khăn gian khổ đưa Phật pháp đến với chúng sanh.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.
 28. Mật Kỳ Duyên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con rất xúc động khi đọc bài này. Thầy, Cô đã phải trải qua bao khó khăn, vất vả trước đây, nhưng với niềm tin kiên cố vào Phật pháp để giờ đây chúng con có một người Thầy đáng kính, từ bi và trí tuệ dẫn dắt chúng con trên con đường đi đến giác ngộ. Con cảm thấy mình vẫn còn rất may mắn vì không gặp quá nhiều khó khăn vất vả trước khi gặp được chánh pháp, gặp được vị Thầy bi mẫn, nhiều phương tiện dẫn dắt con qua khỏi mê lầm.

  Việc Thầy gặp lại người bạn từ thuở hàn vi càng khiến con cảm phục hơn vì ở ngoài đời thường Thầy là “người khó gặp” như Đức Phật đã dạy (là người nhớ ơn và biết trả ơn) bởi vì ngoài là người bạn cũ, chú Mua cô Tuyết còn giúp đỡ Thầy trong quá khứ. Một lần nữa con cảm niệm sâu sắc vị Thầy luôn là tấm gương sáng cho chúng con noi theo.

  Con nguyện cầu Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.

  Om mani padme hum

 29. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con hoan hỷ và xúc động với Thư gửi các trò số 3: Người bạn Huế của Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 30. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc lại bài này. Con rất vui mừng trước những hanh thông thế sự của những người bạn thuở hàn vi, những người đã gắn bó trong cuộc sống của Thầy ở những thời điểm quan trọng. Đúng là khi sa cơ mới biết bạn hiền, và nhân quả thì không bao giờ sai chạy, giờ đầy quả đã trổ ra đối với những tấm lòng chân thật, biết san sẻ yêu thương, giúp đỡ bạn bè. Qua thời gian, con mong rằng thiện hạnh ấy sẽ giúp họ có cơ hội bước lên con đường tiến về lâu đài giác ngộ, để cùng ca khúc khải hoàn chiến thắng và đạt được hạnh phúc miên viễn. Qua sự luận giảng rành rẽ của Thầy, con hiểu thêm về trạng thái tuyệt đối, đó là khi hành giả vắng bặt mọi phiền não nơi tâm dù nhỏ nhiệm như sợi tơ chiều. Con cầu nguyện bản thân và tất cả chúng sanh đều đạt được trạng thái tuyệt đối này.
  Om mani padme hum
 31. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,
  Con rất xúc động khi đọc những chia sẻ của Thầy về quá khứ gian nan tìm đường giác ngộ. Thầy là tấm gương lớn để chúng con noi theo và vượt qua những sóng gió cuộc đời. Con cầu nguyện tâm bồ đề rộng lớn của thầy sẽ trải khắp tới chúng sinh hữu duyên.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân của Tam Bảo
 32. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Qua bài viết con rất xúc động và cảm nhận qua lòng tôn kính của con.
  Trong đời sống tâm linh tất cả chúng sanh điều có nghiệp báo và phước báo riêng đặc biệt ở cõi người nghiệp báo và phước báo được tích tụ và vận hành theo chiều hướng khác nhau điều được thể hiện qua luật nhân quả luân hồi.
  Qua thư là cảnh thuật lại cuộc sống khó khăn gian khổ của Thầy và vợ chồng người bạn ở Húê. Với sự nổ lực bằng sức lao động chân chính của mình. Thầy và vợ chồng người bạn Húê đã đạt kết quả thành công đáng kính phục.
  Và sự thành công đó thể hiện ở khuynh hướng khác nhau đó là do phước báo và duyên lành của mỗi người khác nhau trong quá trình tu tập tích lũy ở nhiều kiếp trước.
  Và bây giờ Thầy đã có được và sở hữu một tài sản vô giá mà người đời ai cũng muốn có được đó là tài sản quý báu của nhà Phật “thất thánh tài” có được gia tài của Nhà Phật là có được gia tài của thế gian.
  Qua đây nhắc nhở mọi người phải biết làm giàu bằng chính sức lao động của mình và tạo nhiều công đức . Và những ai mong muốn có được gia tài của nhà Phật thì hãy khởi hành trên con đường Phật pháp và con đường ngắn nhất đó chính là Mật Tông Tây Tạng (trang thông tin chanhtuduy.com).
  Om Mani Padmê Hum.
 33. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư “Người bạn Huế” của Thầy ạ.
  Thưa Thầy, con vô cùng ngưỡng mộ tình bạn thuở hàn vi của Thầy và cô chú Mua Tuyết. Cách đây hơn 20 năm có lẽ 500.000 rất to mà cô chú không ngần ngại cho Thầy vay. Con trộm nghĩ rằng Cô Chú không biết rằng vì thiện hạnh thành tâm cúng dường lên vị Phật nên Cô Chú có được viên mãn của hiện tại. Con càng xúc động trước tấm lòng người Thầy vì đau đáu nỗi niềm chúng sanh trước cửa tử mà phải qua bao trầm luân thế sự cuộc đời, đến giờ Thầy vẫn chưa một giây ngơi nghỉ tìm ra các phương cách giúp cho loài người vô minh sang bờ giải thoát.
  Con cầu nguyện cô chú Mua Tuyết sớm nhận được duyên lành của Mật giáo mà Thầy đã lặng lẽ gieo tặng Cô Chú. Con cảm tạ Thầy vì một lần nữa con còn được học thêm bài học về biết ơn và biết trả ơn.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ.
  Om Mani Padme Hum
 34. Đường Thanh Hoài says:
  Thưa Thầy , Con đã đọc bài này rồi ạ !
  Om Mani Padme Hum
 35. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Bạch thầy con đã đọc bài này ạ. Con cảm ơn thầy đã chỉ dạy.
 36. Lê Mai Dung says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư của Thầy, con hiểu đây như là lời nhắn nhủ của Thầy với chúng con hãy tin tưởng và thực hành giáo pháp.
  Con cầu mong cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum
 37. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.
  Om Mani Padme Hum.
 38. Mật Phêrô Hoàng Minh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với thư số 3 : NGƯỜI BẠN HUẾ của vị Thầy! Qua sự trãi lòng trong bài viết của Thầy con đã hiểu vì sao Thầy lại giỏi tiếng Nga quá vậy , con nghe bài Pháp mà vị Thầy giảng cho đạo hữu Maxim bằng tiếng Nga con không khỏi bàng hoàng với trí huệ và tài năng không giới hạn của vị Thầy! Thành công ngày hôm nay của Mật gia Song Nguyễn là một chuỗi ngày dài , thật sự là rất dài từ những tháng ngày cơ cực với những bài báo làm kế sinh nhai để mục đích chính là tìm sự giải thoát an lạc đời này , cực lạc đời sau. Hình ảnh của vị Thầy trên chiếc xe honda win với những tháng ngày ấy thật phong độ con nhìn mãi mới nhận ra là Thầy mình ! Con hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Diệu hằng với phần coment rất hay và lợi lạc giúp cho chúng học trò căn cơ chậm lụt như con dễ hiểu sâu hơn về bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thắm đẫm hồng ân tam bảo.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 39. Mật Nhẫn Hòa says:
  Thưa thầy con đã đọc bài,con chúc sức khỏe thầy.
 40. Mật Tuấn Giác says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này, con rất vui khi găp được Thầy và được Thầy nhận con là học trò.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Con nguyện đem công đức này hồi hướng cho tất cả chúng sanh đang bị bệnh duyên.
  Cầu mong cho tất cả nổi đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om mani padme hum
 41. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò số 3: Người bạn Huế. Con cảm ơn Thầy đã viết bài! Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng con và chúng sanh.

  • Chánh Tri says:

   Ông cảm ơn tôi vì viết bài, không phải vì nhận được tài khoản sao? Đề nghị Mật Nhuận Quang đóng tài khoản này nếu không kịp thời làm người khó gặp thứ 3!

  • Kính bạch Thầy!
   Mật Hoàng Phương đã nhận được tài khoản truy cập vào căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com để đọc bài, viết comment, tích tập phước đức mà không viết lời cảm ơn lên vị Thầy đã không thể hiện được tinh thần biết ơn và biết trả ơn Thầy đã luận giảng trong thư gửi các trò 175: Biết nhớ ơn và biết trả ơn.
   Thầy đã từ bi cảnh tỉnh Mật Hoàng Phương cũng như các bạn đọc và học trò Mật gia, ngõ hầu tránh cho chúng con bị thất thoát công đức và phước đức vì vô minh không biết nhớ ơn và biết trả ơn.
   Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy.
   Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
    
   Om Mani Padme Hum.

 42. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch thầy..!!!
  Con là đào tùng lâm , con ở quảng ninh . Con đọc mà con cảm thấy rất vui vì trên đời này vẫn còn tình bạn , sâu đậm . Còn con thì ít bạn lắm lúc nào cũng chân thành , tình cảm coi như chi em vậy , mà họ có con ra gì đâu họ chỉ lợi dụng con buồn lắm , nhưng thôi cho qua thầy nhỉ nghĩ làm gì cho mệt . Con cảm ơn thầy đã giúp con hiểu ra nhiều điều.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe thầy , cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh . Cầu cho moi người giác ngộ cuộc sống yên bình
 43. Nguyễn Thị Thương says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con xi cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 44. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài

  Con tạ ơn Thầy đã vừa trấn định lại thân tâm con

  nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô cùng các đạo hữu, vì lợi lạc của chúng sinh

  OM MANI PADME HUM

 45. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch thầy!

  Con may mắn đọc được bài viết này của thầy khi trong tâm con đầy bất trắc lo âu về cuộc sống hiện tại. Giữa bừa bộn hồ nghi, nhiễu loạn về tương lai, những khai giải của thầy như một dòng suối giúp cho con an lại tâm trí.

  Con cảm ơn sự chỉ dẫn của thầy trên con đường thực hành pháp

  Con nguyện cầu cho thầy sức khỏe và sự trường thọ vị lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối!

  Om Mani Padme Hum

   

 46. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani pad me hum!
 47. Nguyễn Thị Thanh Hương says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con sẽ trau dồi đọc nhiều để thực hành pháp ạ
  Con cảm ơn thầy rất nhiều ạ
 48. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin nguyện cầu sức khỏe đến Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sinh.
 49. Quảng Thanh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này của thầy. Con cảm ơn thầy
 50. Đỗ thị Thuỳ linh says:
  Kính bạch thầy
  Con là đỗ thị Thuỳ linh, ở tổ 34 khu 3 phường Hà Khẩu, TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết của thầy. Bài viết rất hay. Đọc bài nào của thầy con cũng cảm nhận được sự chân thành thầy giành vào đó. Chúng con cảm ơn thầy nhiều lắm
 51. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Kính bạch bầy
  Con đã đọc xong bài viết này
  Con sẽ cố gắng chăm chỉ đọc bài thực hành pháp
  Cảm ơn thầy vì bài viết ạ
 52. Mạc Thị Hồng(Quảng Ninh) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh
 53. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đọc bài viết này rồi, con thấy thật hay và ý nghĩa cho bản thân con.
  Con nguyện cầu sức khỏe đến với thầy cô.
 54. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này ạ. Cảm ơn thầy đã cho con bài học xúc động và quý giá này.
 55. Lê Ngọc says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con sẽ chăm chỉ đọc bài thực hành pháp. Con cám ơn Thầy Cô. Con cầu nguyện cho sức khỏe đến với Thầy Cô.
 56. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 57. Thanh Thảo says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài của thầy. Con sẽ chăm chỉ đọc bài và thực hành pháp. Con cảm ơn thầy ạ.
 58. hoa mẫu đơn says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này của Thầy .con nguyện cầu Thầy an tịnh và trường thọ
 59. Phạm văn Hưng says:
  Con đã đọc. Con cám ơn thầy ạ
 60. Hà Giang ( Hải Phòng ) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Hà Giang ( Hải Phòng )
 61. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạch thầy,
  Con la Ngô Tuấn Anh,con ở thị xã quảng yên,quảng ninh
  Con đọc bài nay roi ạ,con cảm ơn thầy
 62. Hoa mẫu đơn says:
  Kính bạch thầy con ở bình dương ạ
 63. huy hoàng says:
  kinh ơn thầy ! con đọc bài mà nước mắt nhỏ lệ.

  cam ơn thầy nhiều.

  chúc thầy sức khỏe dồi dào .

 64. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
  Com xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!
 65. Đinh trường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ.
 66. Trần Văn Hùng says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy!
  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
 67. Mai Sang says:
  Con đã đọc bài này. Vô cùng cảm ơn Thầy về những giáo lý cuộc đời. Con là người cũng luôn có tình thương với người khác, nhất là người nghèo khổ với tâm niệm trong sáng. Nhưng như Thầy kể đôi khi cũng gặp những người làm mình phải suy nghĩ. Con thấm nhuần lời dạy của Thầy “một đời người một câu niệm chú”.
 68. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Nguyễn Thị Nhật Hạ ở Quảng Ninh
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường tồn của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh
 69. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum

 70. Phạm Minh Hải says:
  Kính Bạch Thầy. Con tên là Phạm Minh Hải con đến từ “Hạ long – Quảng Ninh”! Con đã đọc bài viết này rồi ạ! Con cảm ơn thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 71. Đỗ Thị Phượng says:
  Con kính Bạch Thầy!
  Con là Đỗ Thị Phượng. Con ở Móng Cái
  Con đã đọc bài này rồi ạ!Con cầu nguyện cho sức khoẻ của thầy cô vì lợi ích chúng sanh.
 72. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy,
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con hoan hỉ với bài viết này, vừa xúc động và lại ý nghĩa
  Con cám ơn thầy
  Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ
  Om mani padme hum
 73. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy. Con hoan hỷ với tình bạn của Thầy và chú Mua, Cô Tuyết và con rất hoan hỷ sau bao nhiêu năm Thầy đã có được tài sản quý báu của nhà Phật là ” thất thánh tài “, những tài sản thế gian của Thầy và chú Mua, cô Tuyết đã có được. Qua bài viết này con cảm nhận được quá khứ gian nan của Thầy trước khi đi đến con đường giác ngộ, con hiểu rằng thực hành pháp mọi sự hanh thông và luật nhân quả không bao giờ sai chạy, khi gieo nhân lành sẽ gặp quả lành, gieo nhân xấu sẽ gặp quả xấu. Con xin ghi nhớ lời xác quyết của Sơ tổ Mật tông Tây Tạng là Liên Hoa Sanh đại sĩ: ” Ta chưa từng thấy ai tu tập nghiêm túc mà nghèo đói cả”. Con cảm thấy mình thật may mắn khi đời này con được hạnh ngộ vị Thầy, được học những kiến thức Phật pháp quý báu từ vị Thầy qua trang mạng chanhtuduy.com. Con sẽ cố gắng tinh tấn thực hành pháp.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 74. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con tên là Phạm Thị Vân Anh. Con ở Hạ Lon, Quảng Ninh
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy. Con sẽ chăm chỉ đọc bài
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
 75. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum

 76. Đào Thanh Thúy says:
  Thưa Thầy !
  Con đã đọc xong bài viết,
  Con xin cảm tạ Thầy !
 77. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc thư của Thầy rồi.

  Con hoan hỷ và cảm ơn Thầy đã viết thư.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum!

 78. Phạm Huyền Trang says:
  Kính bạch thầy !
  Con tên là Phạm Huyền Trang. Con ở cẩm phả quảng ninh
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh ạ
 79. Ngô Văn Hoàn (Quy Nhơn) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 80. Nguyễn Thị Chinh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con là Nguyễn Thị Chinh ở Cẩm Phả Qn
  Con đã đọc bài viết này r ạ
  Con cảm ơn thầy !
 81. Nguyễn T. Thúy says:
  Kính nạch Thầy,

  Thật là kỳ diệu nếu như mọi người trên thế gian này đều thực hành pháp. Tu tập Phật pháp thì mọi điều hanh thông, an lạc. Con cầu chúc Thầy Cô trường thọ.

  Om mani padme hum.

 82. Nguyễn T. Thúy says:
  Kính bạch Thầy,

  Thật là kỳ diệu nếu như mọi người trên thế gian này đều thực hành pháp. Tu tập Phật pháp thì mọi điều hanh thông, an lạc. Con cầu chúc Thầy Cô trường thọ.

  Om mani padme hum.

 83. Kính bạch Thầy,

  Bài viết này đã cho con hiểu thêm được câu chuyện của Thầy và góp phần làm tăng thêm niềm tin trong con đến vị Thầy, đến Tam Bảo. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thắt chặt được cội gốc các điều lành.

  Om mani padme hum.

 84. Hai Nguyen says:
  Cảm ơn thầy vì bài viết.

  Kính.

 85. Lê thịnh says:
  Kính bach Thầy !
  Con đã đọc bài , con thật xúc động và hiểu thêm nhiều điều trân quý từ vị Thầy .
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
 86. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con ở Hải Phòng ạ!

  Con đã đọc bài viết của Thầy con thật xúc động và hiểu được phần nào cái “Duyên ” và hành trình của Thầy  khi đến với Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 87. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy và hiểu hơn về quá trình đến với Phật Pháp của Thầy. Con vô cùng hoan hỷ càng thêm vững tin để thực hành pháp, chuẩn bị cho mình bồ tư lương trên hành trình tìm về với Phật.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe trường thọ.

 88. NguyenThiXuanMinh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con rất xúc động được khi đọc biết những sóng gió bôn ba vị Thầy đã đi qua. Cầu nguyện cho con có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy.
  A Di Đà Phật
 89. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài
  Cầu nguyện sức khỏe Thầy an tịnh trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sinh
  Om Mani Padme Hum
 90. Hoàng Thị Liễu says:
  Dạ con kính thư thầy con đã đọc bài này rồi và con đã rất may mắn vì không phải khó khăn và vất vả như thầy khi tìm tới mật pháp, con sẽ cố gắng học hỏi và đi theo con đường mà thầy và các huynh đệ đang theo. Và qua bài này con trân trọng tình bạn hơn ạ và càng cảm phục tình bạn của thầy với người bạn Huế
  Con cảm ơn thầy vì giành tâm huyết viết bào giảng, con chúc thầy cô luôn mạnh khoẻ và trần đầy năng lượng!
 91. Hoàng Phong says:
  Kính bạch Thật
  Con rất hoan hỷ khi đọc xong bài viết này ạ
  Om mani padme hum
 92. Vũ Tuấn Nam says:
  Kính Bạch Thầy . Con là Vũ Tuấn Nam . Con ở phường Hà Lầm , thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh . Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy . Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.
 93. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết. Con cảm ơn Thầy. Con cầu Nguyện sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 94. Trần văn Quý says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ!
 95. Tiểu Vũ says:
  Câu chuyện thầy kể nhiều ý nghĩa và suy ngẫm.
 96. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong thư của Thầy ạ.
  Con rất cảm ơn Thầy.
  Thầy đã chia sẽ những bài học bổ ích cho chúng con .
  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
 97. Maianh says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con nguyện cầu cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
 98. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng xúc động khi đọc được thư gửi các trò số 3″Người Bạn Huế” của Thầy  ,Thầy đã trải qua biết bao khó khăn ,và tâm huyết của Thầy ,Cô để đưa ánh sáng Phật pháp  đến với chúng con, chúng sanh hữu duyên được tiếp cận kho tàng quý báu chánh pháp thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy trang chanhtuduycom.com. Con cảm tạ ơn Thầy.

  con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 99. BÙI THỊ HOA says:
  Kinh chào thầy con là BÙI THỊ HOA . Con cảm ơn thầy vì con đã đọc bài này ạ
 100. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Câu chuyện thầy kể thật nhiều ý nghĩa!

  Con cảm ơn thầy!

 101. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con thành tâm cầu nguyến sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy Cô vi lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

   

 102. Nguyễn T. Lan says:
  Cali 06/06/2017
  Bài 4: Người Bạn Huế
  Con tên Nguyện Thị Thái Lan
  Pháp danh Tâm Minh

  Kính bạch Thầy,

  Dạ! Vô thường không chừa bất cứ một ai dù già, trẻ, bé, lớn. Quay đi nhìn lại mình chưa chuận bị hành trang gì cho việc sinh tử, việc lớn lao của kiếp người. Thầy đã chứng minh cho chúng con thấy, nhờ thực hành pháp Thầy có được gia tài quý báu của nhà Phật: NIỀM TIN. GIỚI ĐỨC. ĐA VĂN. KHIÊM CUNG. TÀM. QUÝ. TRÍ HUỆ, gọi là “Thất thánh tài.” Thật là lợi lạc, tu mau để không kịp trong đời nay! Đọc được bài pháp này, Thầy ban bố Pháp cho chúng con được học và hành để giải thoát về Thế giới Cực lạc, không trôi lăn nhiều kiếp không nơi nương tựa. Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe để luôn soi sáng cho hàng Phật tử chúng con nương tựa trên con đường học pháp cầu đạo.

  Kính chào Thầy!
  Phật tử Tâm Minh

  Tái bút: Thưa Thầy cho con hỏi, Thầy có cho bài pháp là “Một đời người một câu thần chú.” Con chưa hiểu được câu này…

  • Nguyên Thành says:

   Ý nghĩa là ít mà tinh chuyên hơn nhiều mà không hiệu quả!

 103. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Om mani padme hum!

 104. Mật Pháp Duyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Om mani padme hum

 105. Lê Hồng Phong says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài rồi ,lá thư với nhiều tâm quyết và gơỉ gấm cửa Thầy .

  Con cầu nguyện Thầy Cô được trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

  Mô Phật .

 106. Thuyle says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 107. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy ạ.
 108. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 109. Bui Xoan says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 110. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 111. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã dùng hình ảnh của Thầy và người bạn nnăm xưa để dạy cho chúng con bài Pháp.

  Con vô cùng xúc động khi đọc lại bài này. Nhìn lại chặn đường mà Thầy Cô đã đi qua thật đầy gian khó. Nhưng không bao lâu khi Thầy nghiêm tầm giáo điển, xiểng dương Chánh pháp, thì mọi sự điều chuyển biến tốt đẹp. Đây là minh chứng cho lời Latma Zopa đã xác quyết ” Thực hành pháp mọi sự hanh thông, không thực hành pháp vấn đề sẽ trở nên rắc rối”.

  Sự hanh thông ở đây không chỉ hanh thông thế sự tiền tài sức khoẻ gia đình hạnh phúc thành đạt xã hội mà còn hanh thông về tâm linh. Vì với thế gian dù có nghèo hay giàu cũng khổ bởi quy luật của ” sinh, lão, bệnh, tử”. Tất cả tài sản, gia đình quyến thuộc đều phải bỏ lại chỉ một mình mình đối diện với cái chết khi bước qua bên kia cửa tử.

  Nhưng đối với người tu Phật thực hành pháp Phật sẽ luôn hoan hỷ khi được sinh làm người để tu Phật, khi bệnh tật hay tai nạn xãy ra cũng điều hoan hỷ vì biết rằng được tịnh hóa những nghiệp quá khứ. Mỗi ngày trôi qua được sống trong từ trường ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy nên luôn hoan hỷ. Khi chết lại càng hoan hỷ hơn khi biết được nơi ta đến là Tây Phương Cực Lạc (vì đã có sự chuẩn bị) và trên đường đi luôn được Thầy Cô cùng các huynh đệ dẫn dắt hộ niệm. Ngoài ra ta còn tích lũy những tài sản xuất thế gian “niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý” những tài sản này sẽ được mang theo khi qua bên kia cửa tử.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 112. Đỗ Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của Thầy , con rất tâm đắc. Câu chuyện của Thầy rất đời thường nhưng rất nhân văn. Giữa một xã hội đầy rẫy bon chen và toan tính , tình bạn chung thủy của Thầy và cô chú Mua – Tuyết thật đáng trân quý.

  Con nhớ những bài học lịch sử khi còn trên ghế nhà trường . Vào thời Lý , Phật giáo được coi là quốc giáo , đất nước thịnh vượng , người dân an hưởng thái bình , ra khỏi nhà không cần đóng cửa. Rồi những vị vua anh minh của triều Trần đều thông hiểu Phật pháp… Tuy nhận thức về Phật pháp tùy thuộc trí tuệ mỗi người nhưng con tin mưa lâu sẽ thấm. Con sẽ chăm chỉ đọc bài và thực hành lời Thầy dạy.

  Con mong Thầy Cô và các đạo hữu luôn mạnh khỏe để đưa Phật giáo đến với mọi người dân trên đất nước Việt Nam ta.

 113. Vinh Nguyễn says:
  Kính bạch thầy

  Con cảm ơn về câu truyện của thầy.

  Trong câu truyện có nội dung con rất tâm đắc: Sau khi chết ai cũng giống nhau không phân biệt sang hèn, giàu nghèo “cát bụi lại về với cát bụi” chỉ có tinh thần là bất diệt.

  Con nghĩ muốn vạn sự hanh thông. Trước hết phải hanh thông vê tư tưởng…

   

 114. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân (Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con rất xúc động và hoan hỷ với Thư gửi trò số 3: Người bạn Huế của Thầy. Quả đúng là khi sao cơ mới biết bạn hiền và luật nhân quả thì không bao giờ sai, đối với những tấm lòng chân thật, biết san sẻ yêu thương giúp đỡ bạn bè thì giờ đây quả đã trổ ra.

  Thầy là một tấm gương lớn để chúng con noi theo và vượt qua những sóng gió cuộc đời.

  Con cảm tạ Thầy vì qua đây con được học thêm bài học về biết ơn và trả ơn.

  Con nguyện cầu cho Thầy Cô sức khỏe trường thọ.

  Con cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum.

   

 115. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc lại bài ” Thư gửi các trò số 3: Người Bạn Huế” của Thầy. Con hoan hỷ trước cuộc gặp mặt giữa Thầy, Cô và chú Mua, Cô Tuyết sau 20 năm. Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã vì chúng con cũng như chúng sanh hữu duyên mà giã từ phố thị, vào vùng cận sơn để nghiên tầm giáo điển, hành trì giáo pháp để làm lợi lạc chúng sanh. Qua sự sung túc, giàu có của chú Mua, Cô Tuyết con thấy người giàu một phần là phải làm việc nghiêm túc, vất vả và do phước kiếp trước để lại. Nhưng nếu kiếp này không tu tập, tạo phước đức thì những tài sản đó sẽ không giữ được, không thể mang qua bên kia cửa tử. Còn những người tu tập nghiêm túc, tìm nơi giải thoát khỏi luân hồi thì tài sản sẽ tự nhiên đến và thực hành pháp mọi sự hanh thông. Tài sản lớn nhất của người tu là thất thánh tài nhà Phật, người tu sẽ dễ dàng mang qua bên kia cửa tử. Còn trong hiện kiếp, khi thực hành pháp thì thế sự hanh thông, hạnh phúc gia đình, thành công xã hội và đời này an lạc đời sau cực lạc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 116. Đào Quang Trung says:

  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ đón nhận bài viết thật ý nghĩa và sâu sắc của Thầy và cảm thấy hổ thẹn vì thời gian qua chểnh mảng tu tập.

  Thời gian tới con sẽ cố gắng xả ly để tu tập nghiêm túc hơn.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 117. NGÔ CHÍNH says:
  Kính thầy !

  con đã đọc xong bài viết của thầy

  Om mani padme hum

 118. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy.

  Con cảm ơn Thầy  đã từ bi khai thị, con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om mani padme hum.

   

   

 119. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy,  con Mật Thuận An( Đoàn Thị Yên)  đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm thấy rất ngưỡng mộ trước tình bạn của Thầy và cô chú Mua,  Tuyết. 500.000 vnđ cách đây hơn 20 năm quả thật là một số tiền không hề nhỏ.  Con trộm nghĩ rằng cô chú Mua,  Tuyết đã không đắn đo suy nghĩ để tìm mọi cách cho bạn mình mượn, cô chú đã gieo nhân lành nên giờ đây cô chú được thành đạt như ngày hôm nay!

  Con thật cảm phục trước tấm lòng từ bi của Thầy đối với chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô luôn trường thọ ạ.

  Om mani padme hum

 120. Trần Thị Lệ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài con cảm ơn Thầy

 121. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy khai thị. Bài pháp thật sự gắn liền với cuộc sống và sự trải nghiệm.

  Mong Thầy và các bạn quản trị cũng như bạn đọc được an lạc, mạnh khỏe.

  Om mani pad me hum

 122. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy, Cô và chúng sinh ạ.

 123. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Sau khi đọc bài này con thực sự xúc động, đúng là gieo nhân gì thì gặp quả đó, con cũng hiểu được những khó khăn xưa kia mà Thầy đã từng trải, cảm tạ lòng trắc ẩn của cô Tuyết chú Mua. Thật tuyệt vời!

  Con hoan hỉ và cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om mani pad me hum.

 124. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” NGƯỜI BẠN HUẾ ”

  con cảm ơn Thầy về bài viết . Bài viết giúp con hiểu rõ nhiều điều .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 125. Phạm thị bích hạnh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài :” NGƯỜI BẠN HUẾ”.Con thật xúc động khi đọc những dòng thư Thầy viết về tình bạn với người bạn Huế .Có câu:”Bạn bè không cần quá nhiều chỉ ít thôi nhưng chân thành với nhau thế là đủ”.Tình bạn của Thầy thật cao cả , nghĩa tình trước sau.Con nghĩ rằng đây cũng là một yếu tố của nhân quả mà bây giờ Thầy và gia đình bạn Thầy đã được hưởng một hạnh phúc thật đáng ngưỡng mộ .

  Thưa Thầy .

  Lá thư của Thầy ,với con thì đây cũng là một bài Pháp , lời Thầy khai thị cho con hiểu thêm được về sự sống ,chết của con người , nó như một sự tiếp nối mà thôi .Vậy việc chết là đương nhiên vốn dĩ như nó tự có ,không thể mua lại sự sống bằng tiền được , giàu nghèo,xấu đẹp, mạnh yếu… khi chết đi đều như nhau chỉ khác một điều duy nhất là ai chuẩn bị tốt về phương tiện tâm linh thì họ sẽ ra đi dễ dàng hơn với định hướng rõ ràng.Chúng con là những người rất bình thường nhưng lại rất may mắn được đọc những bài Pháp vô cùng quý báu của Thầy để làm vốn tư lương trên con đường học Phật. Vậy thì chúng con còn chần chừ gì nữa mà không vui tu học với con con đường chánh Pháp, chánh tư duy. Ước mong một ngày nào đó tất cả mọi người thường đều chở thành phi thường .

  Con cầu nguyện sức khoẻ , sự từ bi trí tuệ của Thầy luôn trường tồn để chúng con có nơi nương tựa tu tập.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh cùng trải nghiệm tu tập để thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 126. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thư Gửi Các Trò Số3 :Người Bạn Huế.Con cảm tạ ân đức Thầy.

  Om mani padme hum.

 127. Mật Thắng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô làm lợi lạc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 128. Đinh Huy says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc bài này rồi ạ!
  con cảm tạ ơn Thầy.
 129. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

   

 130. Bùi Thanh Lợi says:

  Kính thưa Thầy !
  Đọc xong bài viết của Thầy con rất xúc động và cảm phục mà những gì Thầy đã trải qua. Con mong được sự bảo hộ của Thầy.  Kính thầy.

 131. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài rồi ạ
 132. Ngô Tuấn Anh says:
  Kính bạch thầy

  Con Là Mật Thạnh Phương con Ở thị xã quảng yên,quảng ninh

  Con đọc bài này roi ạ

  Con cảm ơn thầy ạ

 133. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy

 134. Lê Văn Giang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Người bạn Huế” rồi ạ.

  Trong Danh mục bài viết và bài giảng dành cho bạn đọc chưa có tài khoản vào trang chanhtuduy.com thì đây là bài viết con rất tâm đắc, ấn tượng, đọc lại nhiều lần với nhiều cảm xúc. Con đã được hiểu hơn, thêm cảm phục vị Thầy tôn kính.

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết rất ý nghĩa, sâu sắc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Om Mani Padme Hum!

 135. NGuyễn Thị Hồng Minh says:
  Kính bạch Thầy. Con rất xúc động khi đọc bài này của Thầy vì con thấy thấp thoáng cuộc đời Bố con trong đó (Bố con sinh năm 1952). Tuy không giàu có về mặt vật chất nhưng được nhiều người kính trọng và nể phục vì trí tuệ và sự tử tế. Con mong cuộc đời có thêm nhiều người như Thầy và Bố con để giúp đỡ và định hướng đúng đắn cho những người khác trong cuộc đời.

  Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ.

 136. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con vừa đọc xong bài viết của Thầy. Không biết có phải vì trước kia đầu óc còn nhiều ngu muội hay là vì ánh sáng chánh pháp đang càng ngày càng tưới đẫm tâm hồn con ,mà con đọc các bài giảng của Thầy, mỗi bài lại càng làm cho con quá đỗi xúc động và thật tâm, cứ ngồi….thẫn thờ như 1 kẻ vừa được “củng” vô đầu cho bớt dại khờ , bớt sân si ! Thật hổ thẹn !

  Bài viết cho con thấu tỏ 6 nẻo luân hồi của tầng bậc tái sanh. Rằng chỉ có con đường tu tập đạo Phật mới tạo ra giá trị cho kiếp người, mới cho ta sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất để sẵn sàng đối diện với “cửa tử” – đó sẽ là viễn trình về với đất Phật, với Tây phương cực lạc.

  Con xin nguyện cùng người bạn đời của con – người phối ngẫu tâm linh của con tu tập chánh pháp, nguyện đi theo ánh sáng đạo pháp !

  Con rất đỗi xúc động cuộc đời đầy gian khổ nhưng cũng vô cùng đáng ngưỡng mộ của Thầy. Lại càng hoan hỷ với những Gia tài của Thầy Cô hiện tại. Con xin được thành tâm nguyên cầu cho sức khỏe Thầy cô được trường tồn vì lợi lạc chúng sanh !

  Cầu cho tất thày chúng sanh giác ngộ được ánh sáng của chánh pháp !

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Ừ. Hai trò cũng sẽ được như vậy!

   • Trần Thị Bích Huệ says:
    Con xin cảm tạ lời chúc phước của Thầy. Lòng con rất đỗi hoan hỉ ! 
   • Dao Quang Trung says:
    Kính bạch Thầy,

    Con là Đào Quang Trung, người phối ngẫu tâm linh với đạo hữu Trần Thị Bích Huệ.

    Con cảm tạ ơn đức của Thầy giành cho chúng con.

    Con cầu nguyện cho Thầy trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

    Om mani padme hum.

 137. Dao Quang Trung says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Đào Quang Trung, người phối ngẫu tâm linh với đạo hữu Trần Thị Bích Huệ.

  Con cảm tạ ơn đức của Thầy giành cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho Thầy trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 138. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành) đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

   

   

   

   

   

 139. Hoàng Trà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy con những điều đúng đắn. Tâm con vô cùng hoan hỉ, con muốn reo lên với mọi người là con đã tìm được con đường đúng đắn. Trước đây con hay suy nghĩ, làm người thật khổ, có nhiều gánh nặng và trách nhiệm quá, nhưng bây giờ con trân trọng cơ hội được làm người vì con người có thể tu tập, giác ngộ và có cơ hội để về Tây Phương Cực Lạc Quốc.

  Mô Phật.

  • Nguyên Thành says:

   Hiểu vậy là đúng!

  • Hoàng Trà says:
   Kính bạch Thầy.

   Con cảm ta Thầy đã chỉ dạy. 

   Con cầu nguyện Thầy Cô có nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

   Mô Phật.

 140. Hoàng Trà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm ta Thầy đã chỉ dạy. 

  Con cầu nguyện Thầy Cô có nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 141. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc thư gửi các trò số 3: Người bạn Huế. Con cảm ơn Thầy đã thông qua cuộc sống khai thị cho chúng con nhiều điều quý báu về  Phật pháp. Con cảm thấy đạo Phật rất gần gũi, thực tế, thiết thực chứ không hề  xa vời, viển vông. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 142. Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 143. Oanh Phạm says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

 144. Trần Tiến says:
  Kính thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn thầy

  Mong thầy nhiều sức khỏe

 145. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Giác Văn (Nguyễn Văn Khương) đã đọc xong bài viết này, qua bài viết này và những bài viết con đã đọc con luôn cảm nhận được lòng từ bi của Thầy đối với những học trò, với chúng sanh.

  Con cảm ơn Thầy đã luôn suy nghĩ cho học trò, cho chúng sanh, Thầy luôn thẳng thắn chỉ bảo khi học trò mắc lỗi, khi con được Thầy chỉ dạy con thấy mình thật may mắn.

  Con cảm ơn Thầy. Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 146. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

   

  Con đã đọc bài viết này, tuy thư Thầy viết đã lâu cho tất cả đệ tử nhưng xem xong con cảm giác như bức thư tâm sự gần gủi thân thiết của Thầy vừa gửi cho con, một lần nữa con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã mở ánh sáng cho con đến với Phật Pháp.

 147. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy. Con tên Hoàng thị Hằng hiện tại con đang sống và làm việc ở thành phố Wernigerode ở cộng Hoà Liên Bang Đức ạ.

   

  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng con đến chanhtuduy.com! Con đọc tiếp và comments đer được cấp tài khoản!

 148. Nguyễn Thị Mơ says:
  Kính bạch thầy, con là Nguyễn Thị Mơ ở Hà Nội. Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy ạ. Con thấy mình như sáng dạ ra chút khi nhìn suốt chiều dài của cuộc đời.
 149. Trung Hiếu says:
  Kính bạch thầy! Đây là bài thứ ba con đọc, con cảm ơn thầy đã cho con những chia sẻ quý báu này. Con sẽ chăm đọc các bài viết của thầy nhiều hơn để được hanh thông
 150. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Đọc bài viết của Thầy con rất hay và xúc động. Con cảm ơn Thầy

  Cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe và trường thọ

 151. Lã Văn Chinh says:
  Kính bạch thầy

  Con là Lã Văn Chinh quê Nam Định sống ở Hải phòng

  Con đã đọc bài viết này của thầy ạ

  Con cám ơn thầy

  Con kính chúc thầy sức khỏe ạ

 152. Mật Khánh Vân( Nguyễn Thị Nhựt Thu) says:
  Kính bạch Thầy con là Mật Khánh Vân ( Nguyễn Thị Nhựt Thu)

  Con xin sám hối với Thầy vì con đó giờ con không biết viết email nên nhờ chồng soạn dùm nhưng con không ngờ chồng con viết như vậy còn thấy xấu hổ lắm … Nguyện vọng của con là muốn làm học trò của Thầy

  Trong tâm con rất là tôn kính  Thầy Cô và đạo huynh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe và sự trường tồn vì lợi ích  chúng sanh.

 153. Mật Khánh Vân( Nguyễn Thị Nhựt Thu) says:
  Con cảm tạ lòng từ bi của Thầy . Con sợ mất Thầy con sợ Thầy giận con . Không cho con làm học trò của Thầy … Con kính lễ Thầy …

   

 154. Trần Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy

  Đọc xong bài viết này con thấy rất xúc động. Con chưa được gặp Thầy Cô nhưng con cảm thấy một sự chân thành, giản dị, hết lòng về chúng sinh của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và bình an của Thầy Cô.

  Con mong có một ngày được trực tiếp nghe Thầy giảng trong buổi pháp sự của Thầy ở Hà Nội

 155. Thân Thị Như Ý says:
  Bài viết rất hay. Con cám ơn thầy !!!
 156. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy qua bài viết ẩn chứa nhiều  lời cảm động, sự khó khăn gian truân ngày xưa Thầy Cô đã trải qua. Đọc bài của Thầy mà con liên tưởng nhớ từng giai đoạn khắc khổ đã đi qua đời con. Dù thế hệ 8x nhưng có lẽ mỗi người một cảnh, ai có từng đi qua trong mưa mới hiểu và thấm được cái lạnh giá, rét buốt.

  Con luôn nhất tâm tin tưởng ai thực hành pháp mọi sự hanh thông, và những ai tu tập đúng pháp không bị đói khát.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 157. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy . Con chúc Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ ạ.

 158. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy thật nhiều sức khỏe ạ
 159. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy

 160. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rôì ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 161. Kính Bạch Thầy,

  Con là Mật Đại.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum.

 162. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài và hiểu ra nhiều điều. Con xin cảm ơn Thầy ạ! Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe vì lợi ích chúng sinh!

  Om Mani Padme Hum!

 163. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với cuộc gặp gỡ giữa Thầy Cô và những người bạn Huế sau 20 năm, nhân đó Thầy giới thiệu cho chú Mua, cô Tuyết về Yoga Tây Tạng (Du già thanh trí) với ích lợi không thể nghĩ bàn mà Thầy Cô đã trải nghiệm. Qua đó, con học được bài học biết nhớ ơn và biết trả ơn, ngược lại nếu vô cảm, vô tâm thì khó có kết quả tâm linh trên hành trình giải thoát.

  Con hoan hỷ với thành đạt xã hội của chú Mua, cô Tuyết ở độ tuổi 50 sau nhiều năm phấn đấu. Con hiểu rằng không phải ai cũng được như vậy, nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới và nắm giữ trong tay những khối tài sản khổng lồ. Nhưng chỉ trong chớp mắt, khối tài sản ấy như bong bóng xà phòng vụt tan và biến họ thành những tỷ phú “tay trắng”. Sau cùng ai cũng phải đối diện tử thần và thế gian vô thường, cái chết đến bất cứ lúc người ta không thể biết trước được. Con hiểu rằng trong guồng quay của cuộc sống hiện đại này, mỗi người đều đang bộn bề với những nỗi lo toan khác nhau, người ta rất khó dừng lại mà cứ chạy theo nó, hối hả, tất bật. Vậy có cách nào để lưỡng toàn cả hai việc trọng đại của đời người là sinh-tử? May quá, nhờ sự vi diệu của Phật pháp và gặp được vị Đạo sư Mật giáo với đầy đủ thuận duyên và sở hữu 8 tự do, đệ tử chúng con có thể đạt kết quả an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con hiểu rằng đây là nhân duyên hy hữu từ vô thuỷ kiếp trôi lăn trong lục đạo luân hồi, nếu không sử dụng kiếp tái sinh này sao cho hữu ích chính là thất bại trầm trọng của đời người.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 164. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này của Thầy. Con có cảm niệm đây như là tâm sự trải lòng của bậc Đạo sư Mật giáo về người bạn đã trên 20 năm, về những năm tháng trước khi Thầy đến với Phật pháp. Con hiểu ra rằng, người thế gian có được thành công nhờ những thiện nghiệp, phước đức họ đã gieo trồng những kiếp trước, và ở hiện kiếp là sự tự lực của họ. Nhưng như trong kinh Bát đại nhân giác có dạy rằng “thế gian là vô thường”, cho đến những thứ mà con người ta dành cả đời để tìm kiếm, phấn đấu hết mình vì mục tiêu nào đó rồi đến khi mạng chung mới ngậm ngùi rằng “thân bằng quyến thuộc rồi sẽ phải chia ly, tài sản tạo dựng bằng mồ hôi, nước mắt rồi cũng đành bỏ lại”. Lúc ấy, chỉ có quả báo của thiện nghiệp và ác nghiệp theo sát và theo các nhân đã gieo mà nhận quả là một trong lục đạo luân hồi như Thầy luận giải trong bài.

  Qua đây, con càng thêm trưởng dưỡng niềm tin về Phật pháp vi diệu, mỗi ngày thực hành pháp để có thể tích tập công đức, trí tuệ làm bồ tư lương, làm hành trang để được về cõi Cực lạc thuần tịnh nhờ sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Chúng con có được như hôm nay cũng là nhờ vị Thầy từ bi chỉ dạy, thân giáo cho chúng con về lời dạy của ngài Lạt ma Zopa: “Thực hành pháp mọi sự hanh thông, không thực hành pháp mọi vấn đề trở nên rắc rối“. Người tu Phật nhờ tích lũy thất thánh tài mà trong đời sống hiện tại cũng được hanh thông, dần trở nên an lạc như kinh và Mật điển đã xác quyết, mà khi mạng chung cũng có được cơ hội về tịnh thổ bởi gieo nhân thanh tịnh học Phật. Con hoan hỷ hiểu ra điều này!

  Kính bạch Thầy!

  Ở thế gian, hiếm có những tình bạn tri kỷ mấy chục năm gặp lại mà vẫn thân thiết như xưa. Có những người vì những sự ganh ghét, đố kỵ bởi “thua thầy một vạn không bằng kém bạn một li”, để rồi gặp nhau chỉ để giương giương tự đắc, rơi vào vòng xoáy quay cuồng của bát phong. Có những người vì “một li” mà nhất quyết “người ra đi đầu không ngoảnh lại”, chìm đắm trong sự tự ti. Đọc bài viết này, con cảm niệm rằng vị Thầy gặp lại người bạn xưa không phải đơn thuần vì tình xưa, nghĩa cũ đến độ thâm giao. Mà như lời kinh Đại bát Niết bàn, khi một người giàu có gặp lại bạn cũ còn sống trong nghèo nàn liền tế nhị đặt viên ngọc quý khâu vào tay áo lúc bạn còn ngủ say vì phải đi có việc gấp. Viên ngọc quý mà vị Thầy bằng Bồ đề tâm gieo nơi chú Mua, cô Tuyết chính là tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú”, là phần nào giới thiệu về giáo pháp Phật đà. Con thành tâm mong rằng hai cô chú ấy sẽ sớm nhận ra viên ngọc quý nơi mình, để rồi mở ra cả kho tàng với Phật bảo, Pháp bảo và Tam bảo để sớm được “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn thân giáo bằng trí tuệ và Bồ đề tâm, đã từ bi chỉ dạy, gia hộ cho chúng con hiểu được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 165. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy vì bài viết rất hay và ý nghĩa, giúp con và nhiều bạn đọc khác thêm nghị lực mà chăm chỉ thực hành pháp hơn ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 166. Lê Ngọc Anh says:
  Thưa Thầy! Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh!

 167. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã viết Tâm Thư Dành Cho Người Có Tâm Đạo. Một bài chia sẻ thật hữu ích cho những ai còn loay hoay trên con đường tầm cầu đạo pháp. Đa số những người tìm đến con đường tu tập khi gặp một nghịch cảnh trái ngang của cuộc đời và tìm đến đạo Phật câu kinh tiếng kệ chỉ vì muốn an lạc, bình an, thoát nghèo, thoát khổ, xua tan phiền não, bệnh tật v.v..

  Thế nhưng, Đức Phật khi xưa Ngài là Thái tử của một Vương quốc được thần dân yêu quý, cuộc sống nhung lụa giàu sang nhưng  Ngài rời bỏ Ngai vàng đền ngọc để vào rừng tịnh tu và tìm chân lý tối thượng giải thoát khỏi lục đạo luân hồi. Vì Ngài đã thấy được “sự khổ của chúng sanh” và tìm ra được  “nguyên nhân khổ” dù cho giàu sang, quyền thế vẫn không giải quyết được. Ngài đã tìm ra “con đường diệt khổ” và dẫn đến “cảnh giới thoát khổ”. Nếu như khi chúng ta đến với Đạo Phật chỉ vì cầu sức khỏe, bình an, hạnh phúc, giàu sang v.v.. đó chỉ là một sự giả tạo tạm thời  thật không xứng đáng với chân lý  tối thượng mà Đức Phật đã tìm ra như sự chênh lệch giữa  kim cương lấy đá cuội.

  Cuộc sống vốn dĩ vô thường và luôn vây bủa của những mối bận tâm thế tục: Giàu – nghèo, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ. Khi đối diện với thiên nhiên hùng vĩ, những thiên tai, địch họa, những tai nạn sự cố bất ngờ  thì thấy mạng sống con người thật nhỏ bé và mỏng manh. Dù giàu hay nghèo, dù đẹp hay xấu, dù khỏe mạnh hay bệnh tật dù có hạnh phúc hay khổ đau thì khi đối diện với dòng sông sinh tử thì người giàu nghèo, già hay trẻ đều như nhau. “Thân bằng quyến thuộc rồi cũng phải chia tay, tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại” mỗi  người đều phải đối diện với ác nghiệp (những cảnh hải hùng trong thân trung ấm)  hay chỉ mang theo công đức, trí tuệ để đến thành phố giải thoát nơi vô lượng thọ vô lượng quang nơi chấm dứt phiền não khổ đau, nơi không còn già yếu bệnh tật, nơi không còn già chết.

  Thế con đường diệt khổ của Đức Phật đã chỉ ra đó là con đường tỉnh thức, để tạo thiện nghiệp dừng ác nghiệp. Nay ở MGSN vị Thầy đã nương theo con đường Đức Phật chỉ ra mà phát lồ những tu pháp cho hàng cư sĩ chúng con phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ, tính thời đại. Tu pháp này dễ dàng thực hiện ứng dụng Pháp vào cuộc sống để tạo thiện nghiệp, công đức trí tuệ ngay trong cuộc sống qua những sinh hoạt hằng bằng cách phát Bồ đề tâm qua 16 động tác ăn, uống, ngồi xuống, đứng lên… Qua những lần phát Bồ đề tâm như vậy sẽ tạo ra công đức vì Thánh sư Tịch Thiên đã xác quyết: “Đừng tưởng một niệm Bồ đề mà không tạo ra một rừng công đức” khi công đức đủ đầy thế sự sẽ hanh thông. Vì Đức Phật đã hứa khả “Ta không cần trải qua 500 kiếp làm Chuyển luân vương mà cũng viên thành đạo quả. Do vậy hồi hướng công đức ấy cho những ai là đệ tử của ta, sẽ không bao giờ đói khổ dầu thời buổi ấy đắt đỏ như gạo châu củi quế”. Vì vậy khi những ai tu Phật thực hành pháp Phật với mục đích tối thượng vì giải thoát thì thế sự cũng sẽ hanh thông, bình an, an lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 168. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này.

  Con ngưỡng mộ tình bạn của Thầy và anh Mua chị Tuyết,  qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm vẫn giữ được cái tình nghĩa năm xưa.  Lần này,  khi con được Thầy ban cho cơ hội được vân du cùng Thầy Cô và các đạo huynh,  đạo hữu qua các tỉnh miền trung và trong đó có Huế,  con được gặp gỡ nhân vật chính trong bài viết của Thầy năm xưa,  con đã có được nhiều cảm xúc khi được chứng kiến vị Thầy gặp lại người bạn Huế năm nào.

  Trong cuộc vui ngày đó, con vẫn nhớ hình ảnh vị Thầy hóa thân đồng dạng với hữu tình tại nhà anh Mua,  chị Tuyết vui vẻ hòa đồng nói chuyện với người thân của anh Mua và đặc biệt là Thầy tận dụng mọi cơ hội để độ hóa quần sanh,  phổ triền giáo pháp yoga Thanh Trí đến mọi người nhằm giúp họ có được hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội để họ sống an lạc đời này và được cực lạc đời sau.

  Thành quả của quá trình 25 năm khảo sát nghiên cứu,  ứng dụng,  thực hành và có kết quả là giáo pháp yoga Thanh Trí cụ thể hóa bằng lục diệu pháp môn,  chắt lọc tinh túy giáo pháp Phật đà,  phù hợp tính dân tộc,  quốc độ,  thời đại giúp hành giả dễ dàng thực hành,  không ngăn ngại bởi không gian,  thời gian,  giúp hữu tình trong và ngoài nước có được hạnh phúc chân thật; và với bồ đề tâm không dừng nghỉ,  Thầy sẳn sàng hóa thân đồng dạng với mọi hữu tình để phổ truyền giáo pháp yoga Thanh Trí nhằm mang lợi ích cho tất cả hữu tình.

  Hình ảnh vị Đạo sư Mật giáo cao quý,  Viện trưởng viện nghiên cứu ITA luôn ẩn mình chẳng tự hào ngồi hòa mình giữa các hữu tình,  trò chuyện chân thành,  vui vẻ thật đẹp. Đó chính là vẻ đẹp toát ra từ tâm bồ đề,  bình đẳng với mọi chúng sanh,  luôn luôn lắng nghe,  luôn luôn thấu hiểu để giúp chúng sanh lìa mê về giác. Sự xuất hiện của vị Đạo sư chân chính ở bất kỳ nơi nào thì cõi sinh tử rực lửa sẽ được làm râm mát bởi ánh hòa quang bồ đề tâm của vị Thầy giúp chúng sanh lắng dịu những khổ đau mà được sống an vui,  hạnh phúc khi thực hành theo sự chỉ bảo,  hướng dẫn của Thầy.  Vì vậy,  ngay cả thời tiết trong chuyến vân du nhiều ngày này đều đẹp,  trời mát và dễ chịu mỗi khi có bước chân Thầy đi qua.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được tham gia chuyến vân du “vô tiền khoáng hậu” này,  cho con nhiều bài học thực tế quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 169. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã giảng giải cho con hiểu về thực hành Pháp đúng  thì sẽ được lợi lạc vô cùng to lớn.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chính sinh. Cầu cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status