Apr 13, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 217 Comments

Thư gửi các trò số 22: THẾ NÀO LÀ SỰ TRUYỀN PHÁP ĐÍCH THỰC?

Thư gửi các trò số 22: THẾ NÀO LÀ SỰ TRUYỀN PHÁP ĐÍCH THỰC?
 1. Mật Hải ở Mật gia Vũng Tàu tác bạch:

Dạ mô Phật!

Kính bạch Thầy, Thầy dạy rằng “cần có sự truyền pháp đích thực từ một vị đạo sư Mật giáo, thì mới phát huy hết tác dụng”. Nhưng nếu có người hữu duyên đọc bài Thầy giảng và những phương pháp Thầy dạy trên trang web chanhtuduy.com này và chiêm nghiệm, thực hành theo thì có phải họ đã được truyền pháp không? Nếu không phải thì họ có mang tội “trộm pháp” chăng? Hình thức, nội dung và ý nghĩa của “sự truyền pháp đích thực” là gì ạ? Những người đó phải nên làm như thế nào mới đúng? Mong Thầy từ bi khai thị. Chúng con cảm ơn Thầy.

Om Ah Hum!

Mật Hải ở Mật gia Vũng Tàu tác bạch

            Mật Hải thân mến! Trò theo Thầy học đạo đã 10 năm rồi, là một đạo hữu tinh thông giáo điển và tinh tấn hành trì, cho nên không khó với sự thẩm thấu này. Có lẽ vì từ bi trước những rào cản hiểu biết đối với những ai chưa hiểu, trò phát lộ nghi vấn này, hầu cho nhiều người được tường tận. Lành thay!

Nay Thầy nương theo oai thần của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini sẽ luận giải vấn đề này để dứt trừ nghi hối cho những ai chưa hiểu  Mật giáo về phương diện trên.

Đầu tiên, Thầy kể một câu chuyện goi là “trộm pháp”. Đời nhà Đường bên Trung Quốc, có một vị tiên tôn hiệu là Lữ Đồng Tân. Ông ta nghe danh sư Hoàng Long uyên thâm giáo điển, hành trạng phi phàm, nên dùng phép ẩn thân vào đạo tràng lắng nghe sư giảng pháp. Sư Hoàng Long dùng thiên nhãn thấy được, nên đã an tọa mà không cất lời. Hội chúng thưa hỏi, ngài nói: “Hôm nay có kẻ trộm pháp nên ta không giảng!”. Túng thế, Lữ Đồng Tân hiện hình thi lễ. Sư mĩm cười!”.

“Hôm nay có kẻ trộm pháp nên ta không giảng!” –  Ảnh: Bát Tiên

Sau đây, chúng ta phân tích một góc cạnh quan yếu của luận đề trong nghi vấn này : “Nhưng nếu có người hữu duyên đọc bài Thầy giảng và những phương pháp Thầy dạy trên trang web Chánh tư duy. com này; và chiêm nghiệm, thực hành theo thì có phải họ được truyền pháp không? Nếu không phải họ có mang tội “trộm pháp” chăng? ..”.

Trước hết Thầy hoan hỷ với những ai sau khi đọc hiểu, chiêm nghiệm và thực hành theo qua Chanhtuduy.com. Tuy nhiên, họ không được gọi là truyền pháp đích thực. Họ không mang tội gì mà lại có công đức, nếu trường hợp họ niệm thần chú lục tự đại minh, tức là thần chú Mani “OM MANI PADME HUM”. Vì sao vậy?

Thần chú do Quán Âm bồ tát lưu xuất từ đại định tam muội, vậy Ngài là chủ sở hữu tác quyền trí tuệ. Song, Ngài từ bi dạy “Ai trì tụng tâm chú của TA, quán tưởng thánh tướng của TA, mọi ước nguyện đều được viên thành, khi lâm chung TA và Thánh chúng sẽ tiếp rước về Tây phương Cực lạc”. (Đại nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát). Như thế thì ai cũng trì niệm thần chú này được, có nghĩa là Bồ tát đã truyền pháp phổ biến ngay sau khi lưu xuất thần chú này! Vấn đề cốt lõi là ai có duyên lành mà thôi!  Sự chiêm nghiệm về diệu lý Phật  pháp thực đáng tán thán vì đã đầu tư trí lực về giáo điển.

Bồ tát đã truyền pháp phổ biến ngay sau khi lưu xuất thần chú này! Vấn đề cốt lõi là ai có duyên lành mà thôi!

Tuy nhiên, trên bình diện khác trong Mật giáo khẳng định vị đạo sư, người thầy truyền pháp là “kênh vận chuyển trung gian” từ Bổn tôn đến học trò. Cho nên vai trò của vị thầy rất hệ trọng với người trò trong thực hành pháp, nhất là Mật tông. Phải hiểu rằng thần chú Mani (Om mani padme hùm) nội hàm vô số ý nghĩa cần phải được vị đạo sư giảng luận, nếu không thần chú Bồ tát vốn là trí tuệ và đại bi, lại hô biến thành thần chú trừ tà đuổi quỷ.

vai trò của vị thầy rất hệ trọng với người trò trong thực hành pháp, nhất là Mật tông.

Thần chú Mani đươc trì niệm để được lộ xuất những phẩm tánh siêu  diệu của Phật gia là “thất thánh tài” (niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ), với mục đích phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện, lại sử dụng vào việc trục lợi thế sự của cá nhân. Quan yếu nhất, thần chú Mani được tôn vinh là nhịp cầu phương tiện để bắc qua Cực lạc quốc của Đức Phật A Mi Đà; lại biến thành “cây đũa thần” để cầu xin thỏa mãn ngũ dục (tài sắc danh thực thùy), tựa như bên Công giáo có câu vè chế giễu như sau:

“Con quỳ lạy Chúa trên trời

Sao cho con lấy được người con yêu!”

“Con quỳ lạy Chúa trên trời
Sao cho con lấy được người con yêu!”

Trong đạo Phật không ít tử sĩ mùa thi các năm trước và sẽ có cả năm nay, vào chùa cầu nguyện Quán Thế Âm gia hộ được thi đỗ; các khu du lịch, thương mại cũng dựng tượng Quán Thế Âm để cầu xin buôn may bán đắt (Trạm dừng bò sữa Long Thành, Khu du lịch Thùy Dương, Hồ Mây, Suối Tiên, Đại Nam…)… Tất cả những mục đích lệch chuẩn ấy đều do thiếu sự dạy bảo của vị Thầy chân chánh. Đây chính là lúc họ phạm tội “trộm pháp”, tựa như Cơ quan Công quyền cấp súng để người thi hành công vụ phòng chống tội phạm, mà kẻ kia dùng để hù dọa, đe nẹt, và tống tiền người khác. Trường hợp này chẳng khác chi những hành giả tu trì thần chú chưa biết họ đạt kết quả gì mà đến đâu cũng bảo có tà khí, gặp ai cũng hù dọa có vong nhập, rồi gợi ý mình sẽ “giải hạn” cho!

Thầy khẳng định với các trò rằng kẻ đó không được minh sư giáo huấn, cho nên gọi là “trộm pháp”, nghiệp xấu đọa lạc vào cõi thấp, dù là trì niệm minh chú Quán Âm. Những kẻ ấy, dù trì niệm thần chú Mani hơn 1 tỷ lần cũng không kết quả, ngoài sự “phình trướng” bản ngã trừ tà, trở thành quyến thuộc ma quân.

Thí sinh đội nắng lên chùa cầu may – baomoi.com

Thầy nhớ lại, khi còn lưu trú tại TP HCM, được biết một cậu trai tên là Ph, trước đây đi xe ôm, sau này gặp đạo hữu Chí Nhuận liền biết chút ít về tụng kinh, trì chú. Vài năm tu tập, cậu Ph chuyên tụng kinh Địa Tạng, trì chú Đại bi. Đến nhà nào, gặp ai cậu Ph bấm tay mà phán có tà, có quỷ, cần phải tụng kinh giải hạn. Thậm chí, đạo hữu Chí Nhuận than phiền với Thầy, cậu đến nhà mình nơi tu tập đường hoàng cũng phán đại là có âm khí, vong hồn lẫn khuất đâu đây?! Cậu Ph, kết hợp với vài thầy cúng, vốn là những kẻ “mặc áo cà sa ăn cơm ma quỷ”, khắp nơi hoạt động.

Lại nữa, hành giả tu trì thần chú đến đâu cũng huênh hoang rằng niệm thần chú sẽ sinh được con trai, con gái như ý, sẽ phát tài phát lộc! Đây là hình thức “trộm pháp”.

Thế mới hay, kẻ ngu thường biến những gì cao thượng thành sự phàm phu, tục tử; bậc trí chuyển hóa những gì ô trược thành cứu cánh tối thượng! Kỳ lạ thay!

Thành tựu giả Tilopa

Đó là phần LÝ (giáo nghĩa), còn về phần SỰ (giáo pháp) Thầy cũng phân tích toàn diện. Tuy là chỉ dùng phương tiện giải thoát là một thần chú Mani duy nhất (Om mani padme hum), nhưng vị thầy bổ sung những pháp phối kết hợp. Tùy theo căn cơ của học trò, vị thầy truyền thêm ấn quyết, những thần chú phụ trợ, phương pháp quán tưởng Bổn tôn; phương pháp triển khai tâm Bồ đề; tuân hành những điều Mật giáo giới. Tựa như bài thuốc hay không phải uống vào là xong, mà cần kiêng cữ hay phối hợp trong ăn uống như thế nào để hoạt tính thuốc được phát huy hết công năng.

Tựu trung, bất kỳ thực hành một hay nhiều thần chú nào, cần phải thực hiện song hành 3 yếu tính giác ngộ (Xả ly, Bồ đề tâm, Tánh không). Trên trang web Chanhtuduy.com, không hướng dẫn cụ thể, do vậy người đọc, hiểu, và hành theo khó đúng quy trình công nghệ tâm linh. Đương nhiên, kết quả mang lại không nhiều, có khi lợi bất cập hại, hoặc có trường hợp bị tác dụng ngược, đến nổi thân bại, danh liệt, đến khi hối hận thì đã muộn màng. Tuy nhiên, nếu họ Comment vấn đạo, Thầy giải đáp, thế là hai bên đều đúng pháp. Tuy không đến trực tiếp gặp vị thầy, nhưng họ đã bày tỏ thành tâm vấn đạo, cầu pháp.

Thầy hướng dẫn phương pháp quán tưởng Bổn tôn trong Pháp hội đêm trắng chủ đề: Tự Thắng Bản Thân.

Trường hợp khác phạm vào tội “trộm pháp” là khi các hành giả đạo Phật (tăng, ni, cư sĩ nam, cư sĩ nữ), xem kỹ phương pháp được nêu ra trên chanhtuduy.com hoặc trong những quyển sách Thầy đã viết, vì bản ngã “thánh nhân” của mình, không dám trung thực chỉ rõ nguồn gốc, là liền tự cho là của mình đã học từ “vị chân sư” ở Ấn Độ, Tây Tạng, Đài Loan, Nhật Bản, nay truyền lại cho những học trò của họ. Đương nhiên là các học trò tin tưởng rằng được truyền pháp có nguồn gốc do vị thầy “bịa đặt”. Đây là trường hợp “trộm pháp” nghiêm trọng mà thế gian gọi là “xâm phạm sở hữu tác quyền”.  Hậu quả là đọa vào cõi thấp vì phạm vào giới cấm số 2, 4 trong ngũ đại trọng giới.

Hậu quả là đọa vào cõi thấp vì phạm vào giới cấm số 2, 4 trong ngũ đại trọng giới.

Mặt khác, cũng cùng là thần chú Mani, nhưng Đông Mật hành pháp khác Tây Mật, dòng Nyingma khác dòng Kagyu… nên cần phải phân biệt rõ ràng. Do đó, cần phải tham bái một vị đạo sư Mật giáo, người đã trải nghiệm pháp tu đó, mới có thể lĩnh hội toàn diện. Nếu không sẽ lẫn lộn, nhập nhằng, xen tạp giữa pháp tu này với pháp tu khác trong cùng một phương tiện thần chú. Cho nên “cần sự truyền pháp đích thực từ một vị đạo sư Mật giáo, mới phát huy hết tác dụng”.

Vậy thì các trò sẽ tiếp tục khúc mắc : “Hình thức, nội dung và ý nghĩa của sự truyền pháp đích thực là gì?” Theo Mật nghĩa, truyền pháp đích thực tức là pháp “Đạo sư gia trì”, gọi tắt là Quán Đảnh. Các trò đọc “Đạo sư gia trì” liền thấy ngay ý nghĩa trọng đại của vị thầy trong pháp này. Thánh sư Atisha, người Ấn Độ vào thế kỷ 11, được vua Bồ Đề Quang mời sang Tây Tạng chấn hưng Phật giáo Mật tông, đã viết tuyệt phẩm Phật học gọi là “Đèn soi nẻo giác”. Trong đó có ghi ở thi kệ 64:

ĐỂ GIÁO PHÁP ĐƯỢC TRUYỀN ĐÍCH THỰC,

PHẢI TẦM CẦU VỊ THẦY ĐẠO HẠNH,

RỒI HẦU HẠ, CÚNG DƯỜNG DÂNG BÁU VẬT,

TUÂN LỜI, VÀ LÀM VUI LÒNGMỌI LÚC.

Thánh Tăng Atisha

Các trò thấy được hình thức của pháp “Đạo sư gia trì” là như vậy. Đây là sự truyền pháp đích thực. Theo đó, chúng ta tìm một vị thầy dù không đắc thánh quả, cũng phải là nghiêm túc, đạo hạnh, tức là ta chọn được phẩm chất một vị đạo sư “thánh hoặc thiện”. Sau đó, “ hầu hạ” tức là tự nguyện làm những việc liên quan đến vị thầy (xem “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”). Và điều tất nhiên là “dâng báu vật cúng dường”. Thuở xưa, ngài Atisha đến thọ pháp Bồ đề tâm của vị thánh tăng ở đảo Sumatra, nước Indonesia thế kỷ 11, ngài cúng dường vô số báu vật. Vị thánh tăng hài lòng và dạy ngài pháp Bồ đề tâm trong 12 năm. Nên hiểu phẩm vật cúng dường không phải làm hài lòng vị đạo sư mà chính tấm lòng của người cầu pháp thông qua phương tiện biểu hiện thành tâm đó!

Viết đến đây Thầy không khỏi cám cảnh trước sự đối đải trong việc thọ pháp của những hành giả ngày nay. Họ đến thọ pháp cao quý, tinh yếu của Mật giáo giống như là một kiểu bái vãng cảnh chùa, nghe pháp, cúng dường hời hợt. Mật điển “Gyuyasamaya” xác quyết rằng khi chưa chuẩn bị tâm thế trân quý giáo pháp bằng những hành vi cúng dường, cầu pháp và nghe pháp, thì những người đó không thể đạt kết quả trong sự thọ pháp, dù họ hành trì tinh tấn bao nhiêu đi nữa!

Các trò đọc “84 thành tựu giả Đại thủ ấn” sẽ cảm nhận được những thành tựu giả trân quý giáo pháp như thế nào qua sự thọ pháp từ vị thầy họ. Các trò cũng thấy được những tấm gương trọng pháp, kính thầy của Naropa thành tựu giả, Marpa đại sĩ, Milarepa, hành giả Du già một đời thành Phật.

Cuối cùng là các trò phải hiểu “tuân lời, và làm vui lòng vị ấy”. Nếu không thì như cơn mưa rơi xuống không đi vào đường máng xối, làm sao nước đổ đầy lu? Cũng vậy, không thông qua vị thầy truyền pháp, làm sao người trò tiếp thọ thần lực từ cõi giới thù thắng của Bồn tôn? Khi đọc đến đây các trò dù là học trò ngoại viện hay nội viện, hãy tự quán xét lại tâm mình đã làm vui lòng vị thầy chưa? Nếu ngay thời điểm đến thọ pháp mà chưa thể làm vui lòng vị thầy qua thái độ trân quý giáo pháp, thì về nhà thực hành làm sao họ chú tâm toàn ý? Từ đây có thể kết luận rằng không trân quý giáo pháp chẳng khác gì trộm pháp!

Đây là lý do tại sao người học trò tu nhiều mà kết quả ít. Ngược lại, có trò tu ít mà lại đạt nhiều công đức. Còn diễn trạng của lễ Quán đảnh (Đạo sư gia trì) như thế nào, là một phạm trù khác, Thầy không đề cập ở đây. Chúc các trò tinh tấn và cát tường, thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư theo giáo huấn của Thánh giả Avaghosa đã viết trong “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư”. Hẹn thư sau!

Làng Phước Thành 29/06/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản tiếng Anh: How to properly transmit the dharma in Tibetan Buddhism?

 1. Mật Hải says:
  Mô phật,
  Con cảm đội ơn Thầy đã từ bi khai thị, giúp cho chúng con hiểu rõ để hành đúng mà không mắc vào tội “trộm pháp”.
  Con xin thành tâm sám hối những nghiệp bất thiện từ thân, ngữ, tâm của mình, đã nhiễu hại đối với chúng sanh. Đặc biệt là những lỗi lầm liên quan đến vị Thầy tâm linh khả kính, làm Thầy không vui lòng.
  Cúi mong Thầy thương tưởng gia hộ, tịnh hóa những nghiệp chướng xấu ác của bản thân con và những chúng sanh vô minh, ương ngạnh như con.
  Con khẩn cầu vị Thầy từ bi, mong Ngài tiếp tục quay chuyển bánh xe chánh Pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 2. Mật Ngã says:
  Mật Ngã cảm ơn huynh Mật Hải đã vì từ bi mà phát lộ nghi vấn này đẻ giúp cho đệ cũng như các đạo hữu khác tường tận hơn trong việc được truyền pháp,trộm pháp.Đặc biệt để cho chúng đệ lại một lần nữa quán xét lại bản thân mình trong hành vi của thân,ngữ,tâm sao cho đúng với quỹ đạo chánh pháp trong vị trí là người học trò,người tu tập như trong 37 pháp hành Bồ tát đạo có nói:”Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm,tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành.Bởi vậy hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình.Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Kính Bạch Thầy!
  Con nghĩ trong số những học trò của Thầy con là người thường làm cho Thầy phải phiền lòng và bực mình nhiều.Con thật sự không muốn như thế đâu.Nhưng do vô minh,tập khí ương ngạnh,niệm tưởng bất chánh,cố chấp,vị kỷ…đã tích tập trong con quá nhiều,quá lâu.Con chưa thể gọt dũa,thay đổi bản thân mình để có thể làm người học trò tốt.
  Con xin sám hối với Thầy và Bổn Tôn về những lỗi lầm của bản thân con trong những hành vi của thân,ngữ,tâm.Con xin Thầy và Bổn Tôn từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm mà con đã phạm phải.
  Điều duy nhất con có thể làm bây giờ là mỗi ngày tự thúc liễm thân tâm,tinh tấn thực hành pháp,phát bồ đề tâm trong sinh hoạt hàng ngày,niệm thần chú mà Thầy đã truyền dạy.
  Con nhớ Thầy có dạy”Thần chú có công năng tự động hóa”,niệm thần chú càng nhiều thì sẽ giúp cho tâm con người thay đổi từ xấu thành tốt.
  Con cũng cầu nguyện xin Thầy và Bổn tôn gia hộ cho con mỗi ngày trôi qua con sẽ gọt dũa được những tính xấu trong tâm con,con sẽ chiến thắng được bản thân mình để con của ngày hôm nay sẽ hơn con của ngày hôm qua.Om Ah Hum!
  • nguyenthanh says:

   Trò làm được nhiều việc mà không kể công lao, một chút vướng mắc, trò thành tâm sám hối! Lành thay!

   • Lương Nguyên Kha says:
    Kính Bạch Thầy

    Con đã xem xong bài giảng của Thầy, xin cảm tạ sâu sắc comment của huynh Mật Hải, Mật Ngã, Mật Kiên đã giúp con khai thị .

  • Mật An Duyên says:
   Kính bạch Thầy!
   Con vô cùng hoan hỷ trước sự từ bi khai thị từ vị Thầy cho chúng con hiểu rõ hơn và đi đúng hướng hơn tôn kính vị Thầy và trân quý giáo pháp là con đường chính dẫn tới giác ngộ tối thượng
   Con cầu nguyện vị Thầy luôn rộng lòng từ bi khai thị trước những điều chúng con còn vô minh để không phạm phải lỗi bất kính cũng như hồi hướng cho chúng sanh
   Om Mani Padme Hum
   • Đức Ngân says:
    Kính bạch Thầy,

     

    COn đã đọc bài viết này của Thầy ạ. 

 3. Kính bạch THẦY,
  Chúng con đọc bài này xong, thật thỏa mãn với lòng tham pháp của mình vì bao khúc mắc bấy lâu đã được hóa giải. Chúng con cảm ơn Thầy đã dành thời gian giải nghi cho vấn đề này một cách rốt ráo với nhiều khía cạnh khác nhau. Những câu hỏi lớn đã có lời đáp! Cảm ơn Huynh Mật Hải rất nhiều vì đã “nhập vai” đa số người để đặt ra câu hỏi này thỉnh vấn Đạo sư nhằm đem lại nhiều lợi lạc cho đạo chúng!
  Người sống ở đời, nếu chỉ thỏa mãn với các món tài, sắc, danh, thực, thùy thì họ sẽ không cần đến Pháp, và dĩ nhiên là không trân quý Pháp, vì trong mắt họ vàng và chì như nhau, không có gì đáng để bận tâm. Còn người không chịu nổi sinh, lão, bệnh, tử ắt sẽ mong muốn một đời sống có ý nghĩa hơn với thân người quý báu này. Dĩ nhiên họ sẽ khát khao gặp được chánh pháp và nôn nóng được thực hành. Ngày xưa, thông qua đạo học của mình, Lão tử đã chỉ rõ các hạng người này như sau: “上士聞道,勤而行之﹔中士聞道,若存若亡﹔下士聞道,大笑之。不笑不足以為道。(Thượng sĩ văn đạo,cần nhi hành chi. Trung sĩ văn đạo,nhược tồn nhược vong. Hạ sĩ văn đạo,đại tiếu chi。Bất tiếu bất túc dĩ vi đạo). Nguyễn Hiến Lê dịch: Bậc thượng sĩ [sáng suốt] nghe đạo [hiểu được] thì gắng sức thi hành; kẻ tầm thường nghe đạo thì nửa tin nửa ngờ; kẻ tối tăm nghe đạo [cho là hoang đường] thì cười rộ. Nếu không cười thì đạo đâu còn là đạo nữa.”
  Xem thế đủ biết người có tâm trân quý Pháp thật không phải dễ gặp!
  Câu trên đã trải mấy nghìn năm trước, giờ đây chúng con lại gặp lời cảm thán của Thầy: “Thế mới hay, kẻ ngu thường biến những gì cao thượng thành sự phàm phu, tục tử; bậc trí chuyển hóa những gì ô trược thành cứu cánh tối thượng! Kỳ lạ thay!”, và: “Từ đây có thể kết luận rằng không trân quý giáo pháp chẳng khác gì trộm pháp!”. Đây là một khái niệm mở rộng về “trộm pháp” đối với những người đã thọ pháp, chứ không riêng gì với những người “tự học” không đúng pháp khi chưa được “thọ pháp Đạo sư gia trì”! Như vậy có nhiều cấp độ “trộm pháp” khác nhau. Giả như không gặp một vị Thầy mà do lòng mộ đạo muốn tự tu thì cũng không đến nỗi gì nếu hành trì đúng, ngược lại còn có công đức như Thầy đã giảng; còn trường hợp đã gặp Thầy thọ giáo mà xem pháp không hơn gì một món hàng xoàng xĩnh thì quả là nguy cơ! Cuốn “Giải thoát trong lòng tay” gọi đó là tình trạng “lờn pháp”, và chỉ ra rằng với kẻ phỉ báng pháp còn có cơ may sẽ hồi tâm chuyển ý để thọ pháp và thành tựu đạo quả, còn với người “lờn pháp” thì hết cách! Như thế đủ thấy khái niệm “trộm pháp” dành cho người không trân quý pháp là mức độ nặng hơn nhiều so với người “trộm pháp” bằng cách tự ý tu tập! Sơ tổ Phật giáo Mật tông, Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã từng thấy trước nguy cơ này nên dặn kỹ trong cuốn “Những khai thị từ Đức Liên Hoa Sanh”: Có nhiều người không thích hợp với pháp và đã thoái thất hành trì, con phải chắc chắn rằng mình không rơi vào tình cảnh ấy!
  Chúng con nguyện cho “Pháp Phật cao sâu rất nhiệm màu/ Trăm ngàn muôn kiếp khó tìm cầu” sẽ đến với tất cả chúng sanh, đặc biệt với người đã thọ pháp thì không bị gián đoạn tu hành bởi nghiệp báo xấu để tấn tu giải thoát tự lợi và lợi tha. Om Ah Hum.
  • nguyenthanh says:

   Lời bình của Mật Kiên khiến Thầy hoan hỷ vô cùng, chỉ bổ sung thêm tính diệu thâm của Đạo: “triêu văn đạo tịch tử khả hỷ”, có nghĩa là sáng sớm nghe đạo, chiều chết cũng vui lòng! Đáng thương những kẻ làm bộ tu hành, tệ hơn kẻ nghe đạo mà cười mĩa!

 4. Cảm ơn đạo huynh Mật Hải đã có câu hỏi được Thầy khai thị về vấn đề “trộm pháp “ và “Hình thức, nội dung và ý nghĩa của sự truyền pháp đích thực” đó là điều cần thiết người tu phật hiểu được để “làm những việc nên làm và tránh làm những việc không nên làm” ( lời đức Phật dạy).
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rõ , hiểu sâu thế nào là “trộm pháp” và “Hình thức, nội dung và ý nghĩa của sự truyền pháp đích thực là gì?” để chúng con tránh làm những việc gây ra hậu quả là “trộm pháp” .
  và làm những việc nên làm đó là:
  “ HẦU HẠ, CÚNG DƯỜNG DÂNG BÁU VẬT
  TUÂN LỜI, VÀ LÀM VUI LÒNG VỊ ẤY
  Vì chúng con – những đệ tử Mật Gia Song Nguyễn đã được nhận sự truyền pháp đích thực bởi vị Thầy thánh thiện.
  ( Lời dạy của Thánh sư Atisha)
  OM AH HUM!
  • nguyenthanh says:

   Việc nên tránh trò đã tránh được, việc cần làm trò đã làm được!Gia đình trò bây giờ tu tập là nhờ trò, thế còn gì trân quý giáo pháp hơn chứ?

 5. Mật Châu says:
  Mô phật! Con cảm đội ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con thấu hiểu để có thể phân biệt rõ đâu là trộm pháp và truyền pháp. Thầy đã giúp chúng con hiểu rõ để thực hành đúng mà không mắc vào lỗi trộm pháp. Con thật may mắn vì trong cuộc đời này đã cho chúng con gặp được một vị Thầy từ bi, trí tuệ, thánh thiện. May mắn hơn là con được làm học trò của Thầy và được Thầy truyền dạy giáo Pháp mà có lẽ không bao giờ con được học nếu không gặp được Thầy. Con thấy mình chưa làm tròn bổn phận một người học trò đối với vị Thầy đáng kính của mình. Con thành tâm sám hối trước Thầy. Điều con có thể làm tốt là cố gắng tu tập tinh tấn, phát Bồ Đề tâm, trì niệm thần chú mà Thầy đã truyền dạy. Chúng con nguyện làm theo lời dạy của Thánh sư Atisha :
  “Hầu hạ, cúng dường dâng báu vật
  Tuân lời và làm vui lòng Vị ấy”
  OM AH HUM!
 6. matkinh says:
  Mô Phật!
  Đệ vô cùng hoan hỉ với thiện hạnh của huynh Mật Hải mặc dù đã kinh thông giáo điển nhưng cũng vì chúng đệ mà thỉnh vấn thầy từ bi chỉ dạy. Quả thật vấn đề ” truyền pháp” và ” trộm pháp” là một câu hỏi lớn của nhiều người nhưng vì tâm ngã mạn , luôn muốn phô trương bản ngã của mình không muốn tự nhận mình học từ vì thầy mà chỉ muốn mình học từ bên nước ngoài tốn cả mấy ngàn USD.Mà thật chất họ đã học những gì ? Con hoan hỉ cho những ai nhờ có duyên lành đến với trang chanhtuduy.com và có cơ hội để thực hành pháp nhưng quan trọng hơn nữa là “cần sự truyền pháp đích thực từ một vị đạo sư Mật giáo, mới phát huy hết tác dụng”.
  Qua bài viết của thầy, con càng hiểu hơn nữa về trân quý giáo pháp, sùng kính đạo sư khi đã được thầy truyền trao và phải làm “tuân lời, và làm vui lòng vị ấy”, suy nhẫm lại tự làm thấy xấu hổ với bản thân đã làm được gì cho vị thầy đáng kính ….
  Con xin cầu nguyện cho nhiều người hơn nũa biết đến trang web này , và có cơ hợi thực hành pháp trong kiếp người ngắn ngửi này… OM AH HÙM
  • nguyenthanh says:

   Trò khiêm tốn quá thôi! Trò thường làm vui lòng Thầy cô, đôi khi chỉ có một chút Hanabien!

 7. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Mật Lễ xin cảm ơn huynh Mật Hải đã có câu hỏi rất hay và phù hợp với suy nghĩ của nhiều người đã và đang đọc trên trang web chanhtuduy.com và xin cảm ơn Thầy mình đã giảng giải cho chúng con hiểu rõ vấn đề này.
  Con cảm thấy hổ thẹn vì mình chưa tin tấn trong tu tập và chưa làm cho vị Thầy vui, con thầm ngưỡng mộ những tấm gương sáng từ vị Thầy, từ các huynh trong đạo tràng MGSN từ đó con biết mình cần cố gắng mài dũi mình ngày một hoàn thiện hơn.
  Nhưng không vì thế mà con cảm thấy buồn vì ít ra con được là học trò Mật Gia Song Nguyễn, được sự truyền pháp đích thực từ vị Thầy từ bi.
  Con cảm tạ ân đức từ vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con nguồn sáng chánh pháp!
  Om AH Hum!
  • nguyenthanh says:

   Lành thay Mật Lễ, nhưng đừng mặc cảm về bản thân trong khi mình đang tốt! Nhớ lên Mật gia Trung tâm cùng đồng đạo vào tháng 7,2013, thế mới gọi là làm vui lòng vị Thầy!

 8. Minh Huy says:
  Con chào Thầy!
  Con đã đọc được nhiều bài viết của Thầy và con cũng đã thực hành niệm thần chú như Thầy đã chỉ trên trang mạng chanhtuduy.Nhưng con có vài điều chưa hiểu xin Thầy giúp con.
  Hiện giờ con còn bận rộn nhiều việc quá,con chưa có điều kiện để đến gặp Thầy xin làm học trò của Thầy.Vậy việc con thực hành niệm thần chú như thế có được kết quả nhiều không Thầy?
  Thầy cho con hỏi thêm.Làm thế nào để được truyền pháp đích thực?
 9. Mật Quốc sanh. says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỉ và tán thán công đức nhập vai của huynh Mật Hải, qua đó con đã hiểu được truyền pháp đích thực và các biến tướng của trộm pháp. Con cảm niệm sự may mắn của bản thân khi có phước duyên đọc các bài viết của Thầy trên trang mạng chanhtuduy.com. Từ đó, khi phát tâm cầu pháp, trong email đầu tiên con gửi Thầy, con cũng trích thi kệ số 62 trong tác phẩm “Đèn soi nẻo giác” của Thánh giả Atisha:
  “Muốn thọ pháp đạo sư gia trì
  Phải tìm đến một vị thầy thánh, thiện
  Rồi hầu hạ, cúng dường dâng báu vật
  Tuân lời, và làm vui lòng vị ấy”
  Từ sự chân thành cầu pháp ấy, nhờ Bổn tôn gia hộ và Thầy từ bi chấp nhận để con nay được làm học trò. Ngẫm lại lời dậy trên, con nhận thấy dù chỉ vỏn vẹn bốn câu nhưng Thánh giả Atisha đã hàm ý giảng bao điều ý nghĩa về: sự truyền pháp đích thực, vị minh sư, tu pháp cúng dường và sự sùng kính đạo sư. Con đảnh lễ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
  Đệ tử Mật Quốc Sanh.
 10. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Bài Thầy giảng đã giúp con hiểu rỏ thế nào là trộm pháp và truyền pháp đích thực.

  Con nhớ lại nguyên do con quyết định Quy y theo Phật khi xưa cũng chính từ câu truyện “trộm pháp” của vị tiên Lữ Đồng Tân. Lúc đó, tuy con chưa biết gì nhiều về Phật Pháp nhưng nhờ “đọc đây”, “xem kia” và thông qua câu truyện này mà con thấy được sự ưu việt vượt trội của Phật đạo so với Tiên đạo.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mật Nguyên Tánh says:
   Kính bạch Thầy,

   Con đọc lại bài này mà con hoan hỷ quá!
   Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Đạo huynh!

   Con hoan hỷ tán thán Trí tuệ, Bồ đề tâm của Đạo sư, đã vì lợi lạc cho chúng sanh mà có bài giảng luận chi tiết này.

   Kính Thầy,

   Om Mani Padme Hum

 11. ngocanh says:
  Ngọc Anh tán thán công đức nhập vai của huynh Mật Hải ,vì lợi lạc của chúng sanh mà huynh đã đưa ra câu hỏi này.
  Thưa Thầy!
  Qua bài giảng của Thầy con đã hiểu rõ thế nào là trộm pháp,thế nào là nội quy của sự truyền pháp đích thực .
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều được thọ pháp từ vị Thầy tư bi và trí tuệ ,không một chúng sanh nào phải mắc vào tội trộm pháp hoặc lờn pháp.Để chúng sanh được :
  “Hầu hạ ,cúng dường dâng báu vật
  Tuân lời và làm vui lòng Vị ấy”
  Còn cầu nguyện Thầy ,Cô có được sức khỏe trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM.
 12. Mật Hoàng Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ.
  Con xin cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Om maini padme hum.
 13. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin cảm ơn Thầy từ bi khai thị cho chúng con về truyền pháp đích thực.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 14. Mật Hoàng Tâm says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ và tán thán công đức nhập vai của Đạo huynh Mật Hải đã vì lợi lạc chúng sanh mà phát lộ nghi vấn về vấn đề “trộm pháp” và “sự truyền pháp đích thực”.

  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm thấy mình thật may mắn khi những khúc mắc của bản thân trong quá trình tu tập luôn được giải đáp trọn vẹn trên trang web chanhtuduy nhờ tấm lòng từ bi khai thị của vị Thầy. Vì sự vô minh, ngu muội, chậm lụt trong quá trình tu tập nên nhiều lúc con vẫn chưa biết trân quý giáo pháp. Trong hành vi thân, ngữ, tâm của con còn nhiều cái làm Thầy không vui lòng. Con xin sám hối với Thầy và Bổn Tôn và xin Thầy và Bổn Tôn từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 15. Mật Thiệu says:
  Mô Phật.Con thật hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho con bài pháp vô cùng quý báo.Qua bài này,con biết thế nào là truyền pháp đích thực và thế nào là trộm pháp.Bên cạnh đó,con còn hiểu rằng là càng phải trân quý giáo pháp mà Thầy truyền trao,Thầy đã dùng mọi phương tiện thiện xảo để cho chúng con có những bài pháp dễ hiểu mà từ đó chúng con y giáo phụng hành.Sùng kính Đạo Sư là nền tảng của giác ngộ.Chúng con nguyện khắc ghi những lời dạy này ạ.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,Cô vì sự nghiệp giáo hóa tất cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 16. nguyenthianhtuyet says:
  Kính thưa thầy !
  Con thật sự hoan hỉ khi đọc bài viết này của thầy, con hồi tưởng lại qúa trình tim hiểu Chanhtuduy. cơm và con thật sự thấy may mắn vi con đã tìm được con đường đi đúng đắn cho mình.
  Trân trọng cảm ơn thầy !
 17. Thanh thuy says:
  Thua thay Con doc song bai nay roi ah
 18. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giảng dạy cho chúng con ,chúng sanh hiểu được thế nào là sự truyền pháp đích thực mà không bị rơi vào trộm pháp.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.
 19. Minh Thiên says:
  Bạch Thầy!
  Con đã đọc, Con xin cảm ơn Thầy về bài Pháp!
 20. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Com hoan hỷ đọc bài giảng ” Thế nào là sự truyền pháp đích thực”. Bằng những luận giảng chi tiết tới các bạn đọc hữu duyên khi bắt đầu tiếp cận chánh pháp đến cả các đạo hữu đã và đang tu tập. Theo mỗi pháp môn tu tập luôn có những định chế phù hợp để giúp quá trình chuyển hóa tâm thức, tạo tác hanh thông, tinh tấn ở nhiều cấp độ khác nhâu. Từ bài giảng của Thầy, cũng có nói rõ rằng, bất cứ ai có duyên được đọc và tự thực hành việc trì chú, áp dụng các phương pháp tu tập để mong cầu mục đích của mình và chúng sanh không phải là sai . Nhưng để đạt được kết quả thì không, cũng giống như không được chứng nhận bất kỳ các bước tiến trong hành trình tu tập, thế gian cũng như là “đúp” mãi ở một lớp. Tại sao lại nói vậy, bởi phương pháp hành trì không chỉ đơn giản là có thể đọc hiểu thấu, hiểu triệt để và chính bản thân cũng không thể tự đánh giá được là mình đang đứng ở vị trí nào, thiếu gì, cần gì chứ không bám chấp vào thông tin thâu thập được, không bám chấp vào khả năng đọc hiểu của mình, cũng không thể tin vào tâm ý mình được . Tuy nhiên, khi đã có duyên đến được chánh pháp, được đọc các bài giảng , nghe các bài thoại trên trang mạng chanhtuduy.com cũng là cơ hội vô cùng lớn khi tiếp cận giáo pháp, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới vị Thầy thông qua các thông tin đã công bố trong mục ” Liên hệ” hoặc giả có thể tự đọc, tự hiểu và thỉnh vấn thông qua việc comment, mà việc này thực sự đơn giản sau mỗi bài đọc, không phải đăng ký, không phải xác nhận các thông tin cá nhân nào của mình, chỉ là thật với mình và luôn được bảo mật thông tin . Thật sự là cơ hội hiếm có trong thời đại văn minh đa chiều này. Dù là bạn đọc, hay các đạo hữu thì riêng đối với giáo pháp Phật đà do Đức Phật, và các bậc thánh đức chứng đắc để lại cho chúng ta phải trân quý giáo pháp, đó cũng là bước đầu trong hành trình tu tập.
  Con cảm ơn Thầy với bài giảng ý nghĩa này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong chúng sanh có duyên lành đến với chánh pháp, từ bỏ vô minh tìm được con đường để an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Pháp của Thầy và comment của các đạo huynh, đạo hữu rồi ạ. Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu “Thế nào là sự truyền Pháp đích thực”.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô cùng các đạo huynh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều có duyên lành tiếp cận chánh pháp và biết trân quý giáo pháp.
  Om Mani Padme Hum.
 22. thu trang says:
  Thưa Thầy
  Con đọc bài này rồi ah.
  Con đã hiểu được tầm quan trọng vị thầy.
  Cầu nguyên trường thọ của thầy cô
  Om mani padme hum
 23. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Thế nào là sự truyền pháp đích thực”của Thầy. Qua đó con thấy rằng truyền pháp đích thực là sự thể hiện thành tâm cầu Pháp như Thánh sư Atisha, người Ấn Độ vào thế kỷ 11, được vua Bồ Đề Quang mời sang Tây Tạng chấn hưng Phật giáo Mật tông, đã viết tuyệt phẩm Phật học gọi là “Đèn soi nẻo giác”. Trong đó có ghi ở thi kệ 64:
  MUỐN THỌ PHÁP ĐẠO SƯ GIA TRÌ
  PHẢI TÌM ĐẾN MỘT VỊ THẦY THÁNH, THIỆN
  RỒI HẦU HẠ, CÚNG DƯỜNG DÂNG BÁU VẬT
  TUÂN LỜI, VÀ LÀM VUI LÒNG VỊ ẤY
  Vì người Thầy truyền pháp là kênh vận chuyển trung gian từ Bổn tôn đến học trò, thể hiện vai trò của vị Thầy rất hệ trọng với người trò trong thực hành pháp, nhất là Mật tông. Con cảm ơn Thầy vì bài viết đầy ý nghĩa và nhiều lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 24. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò số 22. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thế nào là sự truyền pháp đích thực và thế nào là trộm pháp.

  Sự truyền pháp đích thực là sự truyền pháp từ một vị đạo sư Mật giáo. Người học trò cầu pháp tuân theo lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh:

  “MUỐN THỌ PHÁP ĐẠO SƯ GIA TRÌ
  PHẢI TÌM ĐẾN MỘT VỊ THẦY THÁNH, THIỆN
  RỒI HẦU HẠ, CÚNG DƯỜNG DÂNG BÁU VẬT
  TUÂN LỜI, VÀ LÀM VUI LÒNG VỊ ẤY”

  (Trích “Đèn soi nẻo giác” – thánh tăng Atisha)

  “Chưa được ân sủng một bậc Thầy,
  Chưa thọ pháp đạo sư gia trì
  Việc khởi sự thực hành mật điển
  Tự bản thân chẳng kết quả gì”

  (Trích “Đèn soi nẻo giác” – thánh tăng Atisha)

  “Khi trò thỉnh nguyện thầy thuyết giảng,
  Ba lần trình bạch chớ nên quên!
  Hai tay chắp lại, quỳ đầu gối,
  Xin Thầy thương xót ban pháp nhủ,
  Đạo sư đang giảng, đệ tử ngồi nghiêm,
  Thái độ tôn quý lẫn cung khiêm,
  Y phục đường hoàng, không đeo trang sức,
  Như vậy gọi là Thầy trò nói nghe đúng pháp!”

  (Trích “NĂM MƯƠI KỆ TỤNG SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ ” – thánh giả Mã Minh)

  http://chanhtuduy.com/nam-muoi-ke-tung-sung-kinh-dao-su/

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều có tâm trân quý giáo pháp.

  Om Ah Hum.

 25. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết rồi ạ! Con đã đọc trang mạng chánh tư duy được vài tháng và con có duyên lành được gặp Thầy và nói chuyện với Thầy thật là điều không thể ngờ. Con thật may mắn biết đựơc Sự truyền Pháp đích thực là sự truyền phạp của vị đạo sư Mật giáo, người học trò tu pháp tuân theo lời dạy của đức Phật và các bậc Thánh. Dạ con sẽ vâng theo lời chỉ dẫn của Thầy ạ! Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được nước tinh tuý của cam lồ! Om ma ni pad me hum!
 26. Lê Dung says:
  Kính Bạch Thầy! con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu thế nào là sự truyền pháp đích thực, thế nào là “trộm pháp”. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: Sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ và Trân quý giáo pháp tức là sự thọ pháp đích thực. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
 27. Như Mai (Hà Nội) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con xin tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Hải, dù tinh thông giáo điển nhưng đã thỉnh thầy câu hỏi giúp giải đáp thắc mắc cho nhiều người, đặc biệt là học trò mới, kiến thức còn nông cạn như chúng con.

  Qua một thời gian ,do có duyên lành đến với chanhtuduy, được đọc các bài giảng của thầy, con đã hiểu vì sao người tu tập chân chính cần tìm đến một vị thầy Mật tông có đạo hạnh. Vị thầy cũng như thầy thuốc, không chỉ kê đơn mà còn chỉ ra các biện pháp kiêng cữ, kết hợp để phát huy tác dụng cao nhất.

  Không chỉ vậy, học trò cần làm “vui lòng vị thầy”. Vui lòng ở đây theo con nghĩ không chỉ vật chất cúng dường bao nhiêu, mà nằm ở tấm lòng, sự tôn trọng, tôn kính dành cho vị Thầy.

  Con xin tán thán công đức của thầy và cầu mong Thầy, Cô có sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Pad Me Hum

 28. Mật Đại Chí says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy đã khai thị cho con biết thế nào là trộm Pháp!

  Qua đây, con cũng đã hiểu thêm tầm quan trọng của vị Thầy tâm linh như thế nào ạ.

  Con xin cám ơn Thầy đã khai thị.

  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum

 29. Do Ngoc Hoa says:
  Kính Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 30. cam huong says:
  THƯA THẦY CON ĐÃ ĐỌC BÀI NÀY RỒI CON CAM ƠN THẦY D
 31. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con bây giờ cũng giống như con thuyền đi nước ngược ( nghịch thủy hành thuyền ) quá nhiều chuyện xảy ra cùng một lúc khiến con mệt mỏi và xuýt chút nữa con đã mất phương hướng. … nhưng thời khắc cuối cùng con quyết tâm không đầu hàng số phận vì khi con nhắm mắt lại thì tâm thức của con lại hiện ra hình ảnh nụ cười hiền hoà đầy oai lực của vị thầy kính mến.
  Con xin nhất tâm đảnh lễ dưới chân Thầy.
  Om mani padme hum.
 32. Mat Hoang Van says:
  Con kính bạch Thầy.
  Qua bài viết của thầy, con càng hiểu hơn nữa về trân quý giáo pháp, sùng kính đạo sư , suy ngẫm lại tự thấy xấu hổ với bản thân đã làm được gì cho vị thầy đáng kính.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Om Mani Padme Hum.
 33. Phạm Hoàng Huy says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này.
  OM MANI PADME HUM
 34. Ngọc Bích says:
  Mô Phật!
  Ngọc Bích cảm ơn huynh Mật Hải dù đã tinh tấn Phật pháp nhưng vì chúng sanh huynh đã có câu hỏi thỉnh vấn Thầy từ bi chỉ dạy.
  Kính bạch Thầy!
  Qua bài giảng của Thầy con đã hiểu được thế nào là trộm pháp và truyền pháp đích thực. Con người cần phải biết trân quý giáo pháp. Nhờ có duyên lành con được biết đến Thầy, đến trang mạng Chanhtuduy.com.Con thấu hiểu hơn cần sự truyền pháp đích thực từ một vị đạo sư Mật giáo, mới phát huy hết tác dụng.
  Cúi mong Thầy tịnh hóa những nghiệp chướng xấu ác của bản thân con.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.
 35. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ”
 36. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con Cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy sâu sắc cho chúng con hiểu. Con chào thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om maniPadme hum.
 37. Mật Tịnh Dung says:
  Mô Phật! Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh Đạo huynh Mật Hải đã vì chúng sanh mà thỉnh vấn vị Thầy từ bi về một câu hỏi mà những đạo hữu mới chắc hẳn đều khúc mắc.
  Kính Bạch Thầy! Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con qua bài luận giải rất chi tiết lời thỉnh vấn của Đạo huynh Mật Hải. Thưa Thầy, con đã hiểu được như thế nào là truyền Pháp đích thực và “trộm Pháp”. Con là thành viên mới của đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn, tuy rằng con chưa được Thầy truyền Pháp nhưng con vẫn cảm thấy rất may mắn và tự hào vì đời này con đã được trở thành học trò của Vị Thầy từ bi, trí huệ, để từ đây con có thể nương tựa nơi Vị Thầy, dưới sự chỉ dạy của Thầy mà điều chỉnh các hành vi thân, ngữ, tâm của mình đúng với quỹ đạo Chánh Pháp.
  Con xin thành tâm sám hối trước Thầy, Bổn tôn vì con biết dù rằng không cố ý nhưng con đã khiến Thầy phiền lòng, nguyện cầu xin ơn phước Bổn tôn gia trì cho con thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để con luôn giữ vững niềm tin kiên định vào chánh Pháp và luôn trưởng dưỡng sự sùng kính đối với Thầy, Phật, Pháp, Tăng.
  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Om Mani Padme Hum
 38. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Qua bài con hiểu được thế nào là trộm pháp và truyền pháp đích thực:
  – Những người tu tập không chính đáng họ lợi dụng sự hiểu biết về giáo pháp, hành pháp và mật chú liền tôn xưng mình là Đạo sư đắc thánh có tài cầu siêu, trừ tà đuổi quỷ liên kết với ngoại đạo làm chuyện trái với chánh kiến, chánh pháp đạo phật nhằm trục lợi cho bản thân như vậy gọi trộm pháp.
  – Còn hành giả tu tập chân chính nhờ duyên mà tìm hiểu được giáo pháp, hành pháp thực hành trì niệm thần chú qua kinh điển hay trang thông tin từ chanhtuduy.com của Đạo sư thì họ không có tội mà còn được phước đức nhưng đó chưa phải là sự truyền đạo đích thực mà là khi có sự dẫn dắt dạy bảo, giáo huấn của một Đạo sư chân chính mới phát huy tác dụng. Người Thầy là” kênh vận chuyển trung gian” từ Bổn tôn đến học trò cho nên vai trò của vị Thầy rất quan trọng trong việc dạy bảo cho các học trò hành pháp nhất là Mật tông.
  Om Mani Padme Hum.
 39. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con.
  Con kính chúc Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum
 40. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò đã đọc bài Thầy giảng. Trò cảm tạ Thầy đã khai thị!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và chánh niệm!

  Om Mani Padme Hum

 41. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Giáo pháp là một kho tàng vô giá đáng được trân trọng. Muốn pháp được truyền đi một cách đích thực thì vị trí của một vị Thầy đáng kính không thể thiếu và rất quan trọng. Câu ” không Thầy đố mày làm nên” vẫn rất ý nghĩa
  Om mani padme hum
 42. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm ơn thầy
 43. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc xong bài THẾ NÀO LÀ SỰ TRUYỀN PHÁP ĐÍCH THỰC
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị cho chúng con hiểu muốn thực hành pháp phải được sự truyền giáo pháp của vị Thầy. Con vô cùng hoan hỷ
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 44. Nguyễn Đức Đạt says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi à
  Con cảm ơn vì lời dạy của thầy
  • Chanhtri says:
   Tốt, con có thể tham khảo thêm bài này

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-60-ai-la-thien-tri-thuc/

 45. Mật Hồng Như(Nguyễn Thị Thu Hiền) says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được thế nào là trộm pháp và truyền pháp đich thực qua bài “Thế nào là sự truyền pháp đích thực”.con vô cùng hoan hỷ.
  con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sang. cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  um mani padme hum.
 46. Nguyễn Tiến Sỹ says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi được đọc bài Pháp đầy lợi lạc mà Thầy đã phát Bồ đề tâm khai thị. Qua đây con cũng hoan hỷ tán thán thiện hạnh đạo hữu Mật Hải đã giúp con có cơ hội để hiểu đúng về truyền pháp đích thực.

  Như lời Thầy khai thị về Mật giáo: “Vị đạo sư, người Thầy truyền pháp là kênh vận chuyển trung gian từ Bổn tôn đến học trò”, và để giác ngộ cần phải khắc cốt ghi tâm “sùng kính Đạo sư” vì “Sùng kính Đạo sư là nền tảng của sự giác ngộ”.

  Bản thân con là người học trò mới, có duyên phước lành biết đến Mật gia Song Nguyễn và chanhtuduy.com, được kết nối đến vị Thầy, thì càng cần phải năng học hỏi, tìm hiểu và trân quý giáo pháp, sùng mộ tôn kính Đạo sư, Vị Thầy và tự quán xét lỗi lầm bản thân để có thêm nhiều thành quả và công đức trên con đường học Phật, tu Phật.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn trường thọ và sức khỏe vượng vì lợi lạc chúng sanh.

  Con kính đảnh lễ Thầy.

  OM MANI PADME HUM

 47. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài viết đầy lợi lạc mà Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết về ”trộm pháp” và ” sự truyền pháp đích thực”

  Đệ hoan hỉ tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Hải đã vì chúng sanh mà thỉnh vẫn Thầy câu hỏi này

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp

  Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Hải và gia đình sức khỏe, tu tập tinh tấn, hanh thông việc đời việc đạo

  OM MANI PADME HÙM.

 48. Mật Tường Vi (Chi Vy) says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con đã hiểu thế nào là sự truyền pháp đích thực. Con cảm ơn thầy đã khai thị cho con hiểu rõ.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum!
 50. Phạm Vũ Chiến says:
  Thưa thầy con đã đọc bài,con cảm ơn về những lời dậy của thầy.
 51. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Vị Thầy khi con được đọc bài viết rất lợi lạc này ạ. Con cảm đội ơn Đức Vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, qua bài giảng này con cũng đã hiểu được thế nào là sự chuyền Pháp đích thực, và biểu trạng các hình thức biến tướng của sự việc chộm Pháp. Và trên hành trình tầm cầu giải thoát của chúng sanh, việc quan trọng nhất là gần gũi bậc thiện chi thức,là vị Thầy, Đạo Sư từ bi trí huệ, vị Thầy sẽ dạy bảo uấn nắn cho chúng con đi đúng quỹ đạo chánh Pháp, trong Mật giáo, sự sùng kính và tuân lời vị Thầy là nền tảng của giác ngộ, Vị Thầy được ví như là một bác sĩ, không những biết bắt bệnh,Thầy còn kê đơn, dậy cách kiêng cữ, để đạt được hiệu quả cao nhất ( hàm ý cho sự chỉ dạy uấn nắn cho học trò tùy theo căn cơ của mỗi học trò cho phù hợp) điều đó chỉ có Vị Thầy mới biết, mới nhìn thấu. Con thưa Thầy, con cảm niệm ơn phước Đức Bổn Tôn gia hộ cho con quá đỗi lớn lao trong đời nay, đã cho con được làm học trò của Thầy, đã gia hộ cho con tìm được nơi nương tựa chân thật, nếu như chúng con không có được Thầy chỉ dạy, chẳng khác gì người mù dắt người mù đi trong bóng tối, giờ đây chúng con dưới sự chỉ dậy của Thầy, Thầy đã dạy cho chúng con phương pháp tự thắp đuốc lên mà đi trên đôi chân của mình. Con thưa Thầy con thấy con nhiều tội lỗi quá, do con ngu muội, lời biếng, không chịu tìm hiểu đọc bài,việc cần tinh tấn đọc bài thì không làm mà còn làm theo tâm ý mình, làm quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy, con còn gọi điện hỏi Thầy những câu hỏi không nên hỏi, nhưng câu trả lời đã nằm hết trong các bài của Thầy viết, mà do con không chịu chú tâm đọc, qua đây con càng cảm nhận sâu sắc hơn tấm lòng từ bi của Thầy đối với đối tượng học trò căn cơ chậm lụt như con đây, con như vậy mà Thầy vẫn ân cần chỉ dạy cho con, Thầy đã không chấp nhất con, khiến con thấy súc động và vô cùng sấu hổ trước hành vi thân, ngữ, tâm của con. Con thành tâm xin Thầy từ bi cho con được sám hối lỗi lầm của con, và con mong Thầy cho con được tịnh hoá lỗi lầm, lần sau con sẽ không dám tái phạm và thiếu suy nghĩ như thế nữa, con chưa từng lần nào làm Thầy được vui lòng, và cũng chưa từng lần nào hầu hạ, cúng dường hay dâng báu vật, nhưng Thầy vẫn từ bi với con, con đội ơn Thầy.
  Mô Phật. Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Hải đã vì Bồ Đề Tâm mà nêu câu hỏi thỉnh Thầy, lên tiếng những khúc mắc thay cho chúng sanh, để những học trò như đệ và nhiều chúng sanh hữu duyên, ngõ hầu từ đây được nhận sự lợi lạc vô cùng to lớn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Pháp đệ cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Hải cùng toàn thể gia quyến được mạnh khỏe hanh thông thế sự thành tựu Đạo Pháp.
  OM MA NI PADME HUM
 52. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con xin được tán thán công hạnh của Thầy với lòng từ bi vô hạn đã khai thị cho tất cả chúng con thế nào là truyền Pháp đích thực. Mặc dầu chúng con có những học trò rất xa nhưng luôn được sự quan tâm của Thầy.
  Con xin được sám hối với Thầy vì chưa bao giờ làm vui lòng vị Thầy mà chỉ quấy nhiễu tâm tư Thầy.
  Đệ xin được cảm ơn Đạo huynh Mật Hải đã vì phát bồ đề tâm thỉnh Thầy để cho tất cả Pháp đệ trong ngôi nhà MGSN cũng như ai có duyên đọc Chanhtuduy.com đều hiểu rõ hơn chân quý vị Thầy và giáo Pháp mà đã được trao truyền.
  Om mani padme hum!
 53. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi thư của Thầy.
  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được thế nào là sự truyền Pháp đích thực và như thế nào được cho là trộm Pháp.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 54. Mật Pháp Yến ( Trịnh Hải My) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy , Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 55. Mật Nguyên Tùy says:
  Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài ” Thế nào là sự truyền pháp đích thực?”.
  Truyền giáo đích thực tức là Pháp “Đạo sư gia trì” hay gọi tắt là QUÁN ĐẢNH. Qua đây, con hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của vị thầy. Vị thầy truyền giáo là kênh “vận chuyển trung gian” từ Bổn tôn đến học trò.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 56. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được Thầy luận giải về thế nào là trộm pháp nhờ thiện hạnh của Đạo huynh Mật Hải mà chúng con được nghe được bài pháp quý giá.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 57. Vũ thi thu says:
  Kính bạch thầy
  Con tên là Vũ Thị Thu ở Cẩm Phả Quảng Inh con kính chúc sức khoẻ thầy. Con cảm ơn những bài giảng và lời khuyên dạy thầy dành cho chúng con. Cảm ơn huynh Mật Hải đã vì chúng sanh thỉnh cầu thầy để giải đáp khúc mắc cho nhiều người nhất là người mới tu tập về vấn đề “trộm pháp” và sự truyền pháp đích thực.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padme hum
 58. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om mani padme hum.

 59. dinhhaiyen says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 60. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.

 61. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này
  Con xin cầu nguyện những ai có duyên lành với Mật giáo sẽ biết đến trang web chanhtuduy.com và đọc được những bài viết của Thầy
  Con xin cầu nguyện sức khỏe đến Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Om Mani Padme Hum
 62. Nguyễn Thị Thương says:
  Thưa Thầy con đã đọc đến bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
 63. mật ấn says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi Thầy luận giải thế nào là trộm pháp .thế nào là truyền pháp đích thực .
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và
  Sự trường thọ của Thầy và cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 64. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum
 65. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bạch thầy !
  con đã đọc xong bài này rôi thầy ạ .
  con cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy trong hông ân tam bảo .
  om mani padme hùm .
 66. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch thầy..!!!
  Con là đào tùng lâm, con ở quảng ninh . Con đã đọc xong rồi ạ, con mong sẽ có duyên để gặp thầy chỉ bảo cho con, con cảm ơn thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy, cô vì lợi lạc chúng sanh
 67. Quảng Thanh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết của thầy. Con cảm ơn thầy về bài viết.
 68. Mật Tường Vân says:
  Kích bạch thầy con đã đọc bài này

  Con nguyện cầu cho thầy cô mạnh khỏe

  Nguyện cầu cho các chúng sanh thành tựu hạnh phúc tuyệt đối

  Om Mani Padme Hum

 69. Nguyễn Thị Thanh Hương says:
  Kính bạch thầy
  Con đọc bài rồi con cảm ơn thầy
  Om mani padme hum
 70. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cảm ơn thầy đã giác ngộ cho con như nào là truyền pháp đúng nghĩa.
 71. Đỗ thị Thuỳ linh says:
  Kính bạch thầy
  Con la đỗ thị Thuỳ linh
  Con đa đọc bài này rồi ạ
 72. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Cảm ơn thầy vì bài viết
 73. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
 74. Mạc Thị Hồng(Quảng Ninh) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lại của chúng sanh
  Om mani padme hum
 75. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài

  con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị

  con cầu nguyện cho sức khỏe cùng sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  OM MANI PADME HUM

 76. Mật Pháp Sơn(Nguyễn Danh Sơn) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe trụ thế dài lâu vì lơị lắc chúng sinh.
  Om mani padme hum
 77. Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết “Thế nào là sự truyền pháp đích thực?” của Thầy. Đọc bài viết này làm con nhớ đến lần đầu tiên con biết đến chanhtuduy và con liền viết thư và gởi email cho Thầy để xin được cấp tài khoản. Trong nội dung bức thư đó con có nhận xét rằng” Mật Tông rất huyền bí”. Và ngay sau đó Thầy đã hồi âm email và giải luận rằng “Ở Mật Tông không có huyền bí chỉ có sự sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”. Thú thật là lúc đó con không hiểu gì về câu nói này của Thầy. Nhưng giờ đây,  sau một thời gian được tiếp cận và học hỏi kho tàng kiến thức Phật pháp quý báu trên chanhtuduy con đã hiểu được lời Thầy nói. Bản thân con thấy mình thật may mắn hay có thể nói rằng có phước biết bao khi gặp được Thầy. Một vị Thầy đầy lòng từ bi, thánh thiện và có tuệ tri về Phật pháp bất khả tư nghì. Và giờ đây con chỉ việc “Hầu hạ, cúng dường dâng bấu vật. Tuân lời và làm vui lòng vị ấy”. Con chưa được gặp Thầy trực tiếp nhưng  qua những bài giảng của Thầy trên chanhtuduy và những comment phản hồi chỉ dạy, con dường như đã được Thầy truyền pháp đích thực. Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm đến con từ lúc con mới bắt đầu biết đến chanhtuduy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  • Chánh Tri says:

   Sai lầm, tôi chưa bao giờ truyền pháp đích thực cho trò! Nói nhảm!

  • Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc được nội dung comment của đạo hữu Mật Quảng Thanh và hồi đáp của Thầy cho đạo hữu ấy. Dưới đây, con xin được nương theo trí tuệ của Thầy, Đạo sư, Bổn tôn, Dakini để gửi tới đạo hữu này đôi dòng chia sẻ. Những nội dung nào con viết chưa đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi khai thị và cho con tịnh hóa lỗi lầm. Con xin cảm tạ ơn Thầy!

   Gửi đạo hữu Mật Quảng Thanh!

   Mật Quốc Sanh đã đọc nội dung comment của đạo hữu, dưới đây, Mật Quốc Sanh xin chia sẻ đôi dòng, mong đạo hữu hoan hỷ tiếp nhận.

   Trước tiên, là sự tiền hậu bất nhất của đạo hữu. Trong bài viết này, vị Thầy đã luận giải về sự truyền pháp đích thực trong thực hành giáo pháp Mật tông. Đạo hữu đã đọc và viết rằng “giờ đây, con chỉ việc “Hầu hạ cúng dường dâng báu vật/Tuân lời và làm vui lòng vị ấy”.  Tuy nhiên, ở câu tiếp theo, đạo hữu đã ngộ nhận rằng “dường như đã được Thầy truyền pháp đích thực”. Đạo hữu chưa hạnh ngộ vị Thầy như lời bạn đã viết, vậy Mật Quốc Sanh xin hỏi đạo hữu đã cúng dường vật phẩm, tịnh tài hay đã hầu hạ gì bậc Đạo sư Mật giáo chưa mà cho rằng mình đã được truyền pháp đích thực? Phải chăng đạo hữu đang định “gài” bậc Đạo sư Mật giáo để người khác hiểu nhầm rằng vị Thầy làm trái lời dạy của thánh tăng Atisha đây? Ngay sau khi đạo hữu comment nội dung ấy, vị Thầy đã nộ pháp, vậy thì hài lòng ở chỗ nào? Từ đây, trong lời dạy của thánh tăng Atisha đạo hữu không hề làm được bất kỳ một điều gì, dù nhỏ bé nhất mà lại ảo tưởng sức mạnh mà cho rằng đã nhận được sự truyền pháp đích thực hay sao? Còn với tâm quỷ, muốn đặt bậc Đạo sư Mật giáo vào thế “đã đành”, gây hiểu lầm về vị Thầy thì đạo hữu hãy đọc lại lời dạy của thánh giả Mã Minh về hậu quả của việc bất kính với bậc Đạo sư! Chắc chắn địa ngục, dầu sôi đang đợi bạn sẵn sàng rồi đó.

   Tiếp đến, hãy tự hỏi lại mình, xem đạo hữu là ai? Bất quá mới chỉ là một bạn đọc được vị Thầy từ bi ban pháp danh, chưa phải là một học trò chính thức của Thầy. Tôi được biết, đạo hữu cũng chưa từng tham dự bất kỳ một pháp hội, pháp sự nào của Mật gia Song Nguyễn, vân tập với các đạo hữu trong đạo tràng, chưa thọ lễ quy y, vậy mà lại tự phóng tưởng rằng “được Thầy truyền pháp đích thực” hay sao? Tôi cũng được biết, có những đạo hữu 3 năm trôi qua còn chưa có pháp danh, xả ly thế sự, từ miền Bắc xa xôi vượt gian khó để bay vào Nam thỉnh pháp còn chưa được vị Thầy truyền trao vì chưa đủ công đức, lẽ nào đạo hữu chỉ mới được ban pháp danh, thậm chí tài khoản còn chưa được cấp để truy cập toàn bộ hơn 1300 bài viết mà lại ngộ nhận “được truyền pháp đích thực” vậy sao? E rằng là đạo hữu “no question”, tức là nổ quá mà lại làm hại chính thân căn, huệ mạng tâm linh của mình rồi đó!

   Chưa hết, đạo hữu nói rằng “dường như được Thầy truyền pháp đích thực” vậy thì cụ thể cái “dường như” ấy là pháp gì? Tôi được nghe Thầy từng tuyên bạch trước Đạo sư, Bổn tôn, Dakini về sáu tu pháp của Mật gia Song Nguyễn, vậy thì đạo hữu cho rằng mình được truyền tu pháp nào? Và Thầy truyền từ khi nào, ai là người chứng kiến? Hơn nữa, một điều quan trọng trong thực hành giáo pháp là “truyền pháp đích thực” mà đạo hữu lại dùng từ nửa vời là “dường như” hay sao? Bạn đọc khác thấy vậy liệu có gieo nhân phỉ báng về việc truyền pháp, chỉ dạy của bậc Đạo sư hay không? Bạn tiếp tục gieo nhân bất kính bậc Đạo sư Mật giáo rồi đó!

   Đạo hữu cho rằng mình đã hiểu lời dạy của Thầy rằng “chỉ có sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”. Tôi thực sự chưa biết là đạo hữu “hiểu” bằng cách nào? Bởi lẽ, đạo hữu chưa phải là đệ tử của Thầy, Thầy chưa phải là Đạo sư của đạo hữu, vậy thì lấy gì ra để đạo hữu hiểu về “sùng kính Đạo sư”? Điều này hoàn toàn trái với nguyên tắc thực hành Yoga Tây Tạng mà vị Thầy chỉ dạy là khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và kết quả, nay đạo hữu mới được ban pháp danh có chữ “Mật”, nhưng bất quá cũng chỉ là một bạn đọc lại tự cho mình “cao ngạo” rồi phóng tưởng như vậy! E rằng sớm nhập viện vì ảo tưởng thái quá đó!

   Cuối cùng, đạo hữu nghĩ sao khi tiếp tục “gài” bậc Đạo sư Mật giáo rằng “cảm tạ ơn Thầy đã để tâm đến con từ khi con bắt đầu biết đến chanhtuduy.com”. Xin thứ lỗi, đạo hữu nghĩ rằng mình là ai? Có phải là đệ nhất cúng dường tại Mật gia Song Nguyễn không? Có thể xả ly thế sự, vượt mọi khó khăn gian khó để hạnh ngộ bậc Đạo sư Mật giáo chưa? Đã cúng dường gì tới Thầy (dù Thầy chưa bao giờ yêu cầu bất cứ học trò, đệ tử nào cúng dường, mà Thầy nhận đó là ơn phước, là cơ hội để người cúng dường tích tập được công đức) mà cho rằng mình được “để tâm” đến thế? Một lần nữa, bạn lại quăng bom vị Thầy rồi đó! Đặc biệt, đạo hữu với lời cầu nguyện rằng “thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh”, xin thứ lỗi đó là lời phỉ báng bậc Đạo sư. Đạo hữu chưa phải là đệ tử của Thầy thì lấy đâu ra đường truyền tâm linh, với kênh vận chuyển? Còn với chúng sanh khác không tôn quý vị Thầy là bậc Đạo sư Mật giáo, trong vai trò Kim cang sư được chư Phật mười phương của ba thời tỏ lòng kính trọng như lời dạy của thánh giả Mã Minh thì làm sao có kênh vận chuyển? Làm sao mà thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

   Tựu trung lại, Mật Quốc Sanh mong rằng đạo hữu quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình, tránh gieo ác nghiệp bất kính Đạo sư và làm xấu hổ vị Thầy, bởi điều ấy còn tệ hơn cả cái chết! Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn!

   Kính bạch Thầy!

   Con thành tâm khẩn cầu vị Thầy từ bi với từng đối tượng, bởi con nhận thấy đạo hữu Mật Quảng Thanh dường như là một “Hà Văn Tiến” phiên bản 2, với những lời nói nhảm, ảo tưởng về bản thân mình và “đẩy vị Thầy vào hố bom”! Con thỉnh bạch Thầy chấp thuận khẩn cầu ấy của con vì lợi lạc của chính đệ tử chúng con, của chính họ để họ không gieo nghiệp bất thiện và những bạn đọc hữu duyên khác! Con xin cảm tạ ơn Thầy!

   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ!

   Om Mani Padme Hum!

   • Chánh Tri says:

    Đúng vậy! Thầy từ bi nhưng phải có trí tuệ không thể ai đó “gài” vào thế bằng ngôn từ lập lờ như trò vừa phân tích!

    • Kính bạch Thầy!

     Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy. Con xin ghi nhớ bài học này để quán xét hành vi của bản thân, tránh phạm phải lỗi lầm tương tự.
     Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh hữu duyên.
     Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!
     Om Mani Padme Hum!

    • Kính bạch Thầy
     Sau khi đọc những lời nộ pháp của Thầy con xin được thành tâm sám hối. Con thật sự là chưa hiểu hết bài giảng của Thầy nên đã có những dòng comment không đúng với quỹ đạo chánh pháp. Mang tội bất kính với Đạo sư. Con mong Thầy tịnh hoá lỗi lầm này của con.
     Gởi huynh Mật Quốc Sanh
     Đệ xin được cảm tạ những dòng chia sẻ của huynh. Đệ hoan hỷ đón nhận lời góp ý của huynh. Huynh đã giúp đệ quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Giúp đệ tránh gieo ác nghiệp bất kính Đạo sư và làm xấu hổ vị Thầy.

 78. Lê Ngọc says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài viết này rồi ạ! Cám ơn thầy đã khai thị cho con về việc truyền pháp đúng nghĩa!
 79. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om mani pad me hum.
 80. Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi,
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy , Cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM

 81. Hà Giang ( Hải Phòng ) says:
  Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này và dường như câu hỏi của huynh Mật Hải gửi tới Thầy chính là câu hỏi mà con và có lẽ là rất nhiều người khác đang thắc mắc trong lòng nhưng chưa dám nói ra.
  Con vô cùng cảm ơn Thầy về bài viết.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh
  Hà Giang ( Hải phòng )
 82. Trần Văn Hùng says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con.
  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến với Thầy , Cô.
 83. đinh trường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ
 84. Thanh thảo says:
  Kính bạc thầy, con đã đọc bài viết của thầy. Con cảm ơn thầy ạ.
 85. Phạm Minh Hải says:
  Kính Bạch Thầy.Con tên là Phạm Minh Hải con đến thừ “Hạ Long – Quảng Ninh”! Con đã đọc bài viết này rồi ạ! Con cảm ơn Thầy.Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 86. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 87. Huy Hoàng says:
  kính thầy !

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  con chúc sức khỏe trường tồn của thầy cô.

  om mani pade me hùm

 88. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy, con hoan hỉ với bài viết ý nghĩa của thầy
  Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ.
  Om Mani Padme Hum.
 89. Mật Khải Ca (Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu được thế nào là sự truyền pháp đích thực. Khi được tu tập thì phải biết trân quý giáo pháp và phải biết sùng kính Đạo sư, luôn quán xét thân ngữ tâm của mình để không rời xa quỹ đạo chánh pháp để đi đến giải thoát.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 90. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết “Thư gửi các trò: Thế Nào Là Sự Truyền Pháp Đích Thực” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con biết thế nào là “trộm pháp” và “truyền pháp đích thực”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.

 91. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã giảng luận cho chúng con bài Pháp quý báu này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 92. Mô Phật !
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã dạy cho chúng sanh hiểu được ” Sự trộm pháp” là như thế nào.
  Truyền pháp đích thực là như thế nào.
  Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ . Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một phương pháp thực hành đơn giản.
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu duyên…
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 93. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy và đã luận giải cho con biết được thế nào là “trộm pháp” và “truyền pháp đích thực”. Con tự nhận thấy bản thân mình còn có những hành vi về thân, ngữ, tâm chưa theo đúng quỹ đạo chánh pháp, con còn phải rèn luyện, quán xét lại bản thân rất nhiều.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 94. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum

 95. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết Thư gửi các trò 22 : THẾ NÀO LÀ SỰ TRUYỀN PHÁP ĐÍCH THỰC? Rồi ạ .
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tý cam lồ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  OM AH HUM
 96. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò số 22: Thế nào là sự truyền pháp đích thực?”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con thế nào là “trộm pháp” và “truyền pháp đích thực”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!
 97. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con hiểu được về “sự truyền pháp đích thực ” và những hành vi được xem là trộm pháp.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 98. Mật Tuyên Pháp says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 99. Mật Giác Hương says:
  Kính Bạch Thầy,
  Mật Giác Hương đac đọc bài viết này.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 100. Dear Respected Holy Guru,
  I am thankful for your teachings. I am happy to have a golden chance to read and write comments to get more understanding about Buddha Dharma.It has been so far a relavation in my life.Waiting for more lessons.
  May the holy Guru live long for the sake of all beings.
  May all beings free from suffering and its causes.

 101. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc ” Thư gửi 22 : Thế nào là sự truyền pháp đích thực ? ” rồi ạ .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng dạy, qua đó con hiểu được rằng, điều cần thiết trước khi muốn thực hành pháp là phải được một vị Đạo Sư truyền dạy đích thực, thì mới hiểu được mục đích tối thượng của Pháp và những điều cần kiên cử. Đặc biệt là Pháp đó khi được vị Đạo Sư gia trì thì mới phát huy được công năng, cũng như nhận Thần lực từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy .
  Còn ngược lại , nếu không được vị Thầy truyền dạy, tự ý thực hành theo sẽ “lợi bất cập hại ” lệch quỹ đạo chánh Pháp hay ngoài mục đích giải thoát sẽ rơi vào hành vi trộm Pháp, chắc chắn sẽ bị đọa lạc cõi thấp.
  Và đối với người thọ pháp, nếu không có tâm thành thọ pháp ” Sùng kính Đạo Sư ” và không biết “trân quý giáo pháp ” không thực hành tinh chuyên thì cũng là một dạng của trộm pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 102. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!!!!!!

 103. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc thư này của Thầy ạ!
  Con đã hiểu được việc không trân quý giáo pháp cũng được coi như là “trộm pháp”!
  Con cầu nguyện Thầy cô luôn mạnh khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam bảo!
  Om Mani Pahme Hum!
 104. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong thư gửi các trò số 22: Thế nào là truyền pháp đích thực rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được nếu có chúng sanh hữu tình nào, có duyên lành được đọc những bài viết của Thầy, trên trang mạng chanhtuduy.com chiêm nghiệm và thực hành theo tuy chưa phải là truyền đích thực từ vị Thầy nhưng ít nhiều thì cũng có công đức, lợi lạc cho bản thân và có thể được giải thoát, giác ngộ nếu tu tập đúng theo vỹ đạo chánh pháp. Tuy vậy, nhưng muốn giải thoát, giác ngộ trên lộ trình tu tập thật không phải dễ cho nên phải có một vị Thầy đạo hạnh hướng dẫn, dạy bảo chỉ rõ ra con đường đi thẳng đến Tây phương cực lạc.

  Do vậy có vị Thầy đạo hạnh dạy bảo hướng dẫn trên con đường tu tập giải thoát là rất quan trọng bởi vì vị Thầy là người am tường giáo điển, giáo pháp, thực hành trải nghiệm và đúc kết được những kinh nghiệm tinh túy trên lộ trình giải thoát, giác ngộ theo vỹ đạo chánh pháp. Nếu không có vị Thầy đạo hạnh dạy bảo chúng ta sẽ gặp rất nhiều những khúc mắc , những khó khăn trong quá trình tu tập, thực hành giáo pháp không đúng phương pháp hoặc hiểu sai lệch về ý nghĩa của thực hành pháp thì hậu quả vô cùng.

  Với những chúng sanh nào có duyên lành được biết đến , đọc và chiêm nghiệm thực hành theo lời dạy của Thầy qua các bài viết, bài giảng với mục đích không phải là hướng đến sự giải thoát, giác ngộ mà với mục đích trục lợi cho bản thân đi ngược với lời dạy của Đức Phật gây ngộ nhận tà kiến cho chúng sanh thì đây gọi là trộm pháp.

  cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hùm

 105. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 106. Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi,
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy ,Cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 107. Cao Thị Hoài My says:

  Kính bạch Thầy!
  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sang.
  Om Mani Padme Hum.

 108. Dear respected holy Guru.

  I would like to express my thank to you for your meaningful discourse.

  After reading your article, I understood that devotion to Guru is the most important aspect.If we pray only for our personal benefits it’s of no use.We have to please our guru always.It need not be by presenting any materialistic gifts.But by having a deep spiritual devotion. There is no point in stealing dharma and if there’s no blessings of our guru then our dharma practice will go in vain.

  May the Guru live long for the sake of all beings.

  May the Guru’s teachings flourish all over the word for the happiness of all beings.

  May all beings free from suffering and its causes.

  Om Mani Padme Hum.

  •  

   Your standpoint is correct. Having deep spiritual devotion to Guru is the most important for disciples to get the path to enlightenment. The pure perception towards the Guru is ultimate devotion.

   I have written in letter No.22 to disciples. It is good for everyone to read and write comments articles on chanhtuduy.com because of my wish.

   However, in order to practice 6 methods of dharma practice issued by me, you need to receive  the proper initiation from the Guru according to Atisha’s teachings in the Buddhist masterpieces called “the lamp for the path to enlightenment”

   • Dear Respected Holy Guru,

    I am thankful for your teachings. I am happy to have a golden chance to read and write comments to get more understanding about Buddha Dharma.It has been so far a relavation in my life.Waiting for more lessons.

    May the holy Guru live long for the sake of all beings.

    May all beings free from suffering and its causes.

 109. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Con xin được cảm ơn Thầy ạ !

 110. Đỗ Thị Phượng says:
  Con kính Bạch Thầy!
  Con là Đỗ Thị Phượng, con ở Móng Cái
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh!Om Mani Padme Hum
 111. Mật Liễu Nguyên ( Bùi Thị Liên) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con Mật Liễu Nguyên hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Hải theo Thầy tu tập hơn 10 năm, tinh thông giáo điển đã vì học trò mới hay những bạn đọc hữu duyên đã thỉnh vấn Thầy nhằm giải đáp những khúc mắc trong tu tập. Chúng con thật may mắn khi gặp đc vị Thầy Mật giáo giới đức, trí tuệ, đa văn nhiều phương tiện, dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ…
  Thầy không muốn học trò của mình vướng vào tội trộm Pháp mà vi phạm mật giới.
  Đệ tử tầm cầu Thầy dạy
  Thầy nhận đệ tử pháp truyền trao
  Cả hai phải có cách nhìn riêng
  Sao cho Pháp Phật không bị
  Thầy trò không vi phạm mật giới.
  ( Hai khổ thơ trên trong 50 kệ tụng sùng kính đạo sư)
  Mật Liễu Nguyên con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được thế nào là sự truyền pháp đích thực.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.
 112. Kính bạch Thầy,

  Tinh túy Mật giáo là món quà cao cả và lợi lạc đến thế gian, con cầu nguyện những ai biết đến Mật Gia Song Nguyễn và trang mạng chantuduy.com đều sẽ được nhận sự truyền pháp đích thực từ vị Thầy chân chính để lấy đó làm đạo nghiệp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 113. Hai Nguyen says:
  Thư Thầy con đã đọc bài viết này. Cảm ơn Thầy.

  Kính

 114. Hoàng Văn Thái says:
  Kính bạch thầy còn đã đọc bài này rồi ạ
 115. Lê thịnh says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài ạ .
  Con cám ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con. Qua bài này con biết thế nào là truyền pháp đích thực ,và thế nào là trộm pháp.
  Con tạ ơn Thầy , cầu nguyện sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc chúng sang .
 116. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bào này rồi ạ! Con cảm ơn Thầy.

 117. Nguyễn T. Thúy says:
  Kính bạch Thầy,

  Trước đây con đã từng đọc thần chú Om mani padme hum và Ngũ bội chú, vô tình con đã mắc phải vào tội trộm Pháp biến những thần chứ siêu diệu của Phật thành những mục đích mang lại lợi ích cho bản thân, tất cả là do sự vô minh của con và sự xúi dục của người không chân chánh. Con thành tâm sám hối vì đã vi phạm vào điều này. Con rất hoan hỷ được Thầy khái trí qua bài “thế nào là sự truyền pháp đích thực?” Con cảm tạ Thầy đã con con hiểu “tuân lơi và làm vui lòng vị ấy” – vị Thầy truyền pháp. Vị Thầy đó rất quan trọng đối với học trò trong việc thực hành pháp đúng mà không mắc lỗi trộm pháp. Ngoài ra chúng con còn phải thành tâm nghiêm túc tu học Phật Pháp, trân quý giáo pháp và luôn tự quán xét mình trong hành vi thân, ngữ , tâm để không phạm lỗi bất kính đối với Thầy cũng như Phật Pháp.

  “Để giáo pháp được truyền đích thực
  Phải tâm cầu vị Thầy đạo hạnh
  Rồi hầu hạ cúng dường dâng báu vật
  Tuân lời và làm vui lòng vị ấy mọi lúc”

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn trường thọ để đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 118. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này

  Con cảm ơn thầy

 119. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Con hoan hỷ cảm ơn và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Hải đã vì sự vô minh của chúng con và bạn đọc hữu tình mà thỉnh cầu vị Thầy khai thị để chúng con và bạn đọc hiểu được như thế nào là truyền pháp đích thực.

  Qua bài con hiểu được, truyền pháp đích thực là phải được sự đồng ý của vị Thầy, được Thầy trực tiếp truyền cho học trò những pháp tu để khi hành trì sẽ phát huy hết công năng vi diệu của những pháp tu đó. Nếu có những chúng sanh hữu tình nào đọc, chiêm nghiệm, thực hành làm theo những bài pháp trong trang mạng chanhtuduy.com vì mục đích giải thoát và làm lợi lạc cho người khác theo lời dạy của Đức Phật thì không phải  là trộm pháp, nhưng cũng chưa phải là sự truyền pháp đích thực, thì những chúng sanh đó chỉ có được phước đức hoặc có được công đức nhưng ít. Nếu những chúng sanh nào đọc, chiêm nghiệm, thực hành theo những bài pháp trên trang mạng chanhtuduy.com không vì mục đích tối thượng theo lời dạy của Đức Phật mà có hành vi lấy làm của riêng cho mình để trục lợi hoặc dùng để đuổi ma, trừ tà gây phiền não cho chúng sanh để trục lợi cho bản thân thì những chúng sanh đó gọi là trộm pháp sẽ nhận lãnh hậu quả là bị đoạ vào cõi thấp .

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hùm.

 120. mai anh says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ và con đã hiểu thêm về truyền pháp đích thực và trộm pháp.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

 121. Bùi Tất Sơn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

 122. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 123. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

   

 124. Van trung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài . con đã sai khi không biết tương tác . con cám ơn Thầy .

  Chúc thầy sức khỏe !

 125. Thuyle says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 126. Bui Xoan says:
  Kính bạch Thầy!

   

  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm ơn Thầy?

 127. Bui Xoan says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm on Thầy.

 128. Lê Hồng Phong says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ,con thật hoan hỷ khi đọc bài này ,con rất mong muốn được Thầy khai sáng để hiểu và thực hành đúng những gì Thầy dại ,để không lãng phí tâm quyết của Thầy .

  Như lời phật dạy con xin được thường niệm “OM MANI PADME HUM ”

  Con cầu nguyện Thầy và Cô sống trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

 129. Vũ Thu Phương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết

  Con xin chúc sức khỏe Thầy Cô

 130. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy ạ.
 131. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Chúc Thầy và các bạn quản trị Website mạnh khỏe, an lạc

  Om mani pad me hum

 132. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài “THẾ NÀO LÀ SỰ TRUYỀN PHÁP ĐÍCH THỰC”

  Thưa Thầy!

  Như Thầy đã khai thị : vị Đạo sư , người Thầy truyền Pháp là kênh vận chuyển trung gian từ Bổn tôn đến học trò và để giác ngộ cần phải khắc cốt ghi tâm “Sùng kính Đạo sư” vì sùng kính Đạo sư là nền tảng của sự giác ngộ.

  Vai trò của vị Thầy rất hệ trọng với học trò trong thực hành Pháp, nhất là Mật tông. Thần chú Mani (Om mani padme hum) nội hàm vô số ý nghĩa cần phải được vị Đạo sư giảng luận , nếu không thần chú Bồ tát vốn là trí tuệ và đại bi, lại hô biến thành thần chú trừ tà đuổi quỷ( hay quá).

  Còn với người thọ Pháp nếu không có tâm thành , không biết sùng kính Đạo sư và không chân quý giáo Pháp thì cũng chỉ là một dạng trộm Pháp mà thôi.

  Con vô cùng hoan hỷ tán thán sự từ bi trí tuệ của Thầy. Con cầu nguyện sức khỏe và trí tuệ của Thầy mãi trường tồn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 133. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết ” THẾ NÀO LÀ SỰ TRUYỀN PHÁP ĐÍCH THỰC ”

  Đọc xong bài viết con đax hiểu thêm rất nhiều điều . Con cảm ơn Thầy .

  Cảm ơn Đạo huynh Mật Hải đã phát lộ nghi vấn này . Và thầy đax khai sáng cho chúng con .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 134. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 135. nguyễn quang vinh says:
  Kính Bạch Thầy

  con cảm ơn Thầy về bài viết. Con đã hiểu ra nhiều từ đó.

  Mong thầy cô luôn mạnh khoẻ vì lợi lạc chúng sanh

 136. Nguyễn Quang Vinh says:
  Thưa Thầy. Con ở Uông Bí – Quảng Ninh.

  Hiện con đang làm việc tại Thủy Nguyên – Hải Phòng.

  Rất mong được Thầy hướng dẫn chỉ bảo thêm.

  Con cảm ơn Thầy.

 137. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã giáo huấn cho chúng con ạ!

  Con đã hiểu như thế nào là sự truyền pháp đích thực? Như thế nào là trộm pháp. Con xin y giáo phụng hành ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu trạng thái tuyệt đối!

  Om Mani Pahme Hum!

 138. Đỗ Thị Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ ! Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu thế nào là truyền pháp đích thực.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

 139. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 140. Đỗ Thị Thu ( Hà Nội) says:
  Thưa thầy! Con đã đọ xong bài này ạ.

  OM MANI PAHME HUM

 141. Mật Thắng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò số 22 : “THẾ NÀO LÀ TRUYỀN PHÁP ĐÍCH THỰC ”

  Bản thân con cô cùng xấu hổ, khi liên tục nhiều lần phạm lỗi, không làm tròn vai trò của một người đệ tử. Dù đầy đủ duyên lành, đã được truyền pháp đích thực từ vị Thầy thánh thiện, nhưng con không biết trân quý những điều hy hữu mà mình có được, nên đã nhận lãnh hậu quả xấu trong thời gian qua, đó là không được gần gũi Thiện Tri Thức, không được Thầy trao cho việc lành, không được gần gũi các huynh đệ kim cang. Đó là phiền não lớn nhất trong suốt thời gian qua của con.

  Giờ đây được comment khi đọc bài, từ luận giải của Thầy, nhờ câu hỏi lớn của Đạo Huynh Mật Hải. Con thành tâm cầu nguyện lên vị Thầy, cho con được sám hối những hành vi bất thiện từ thân, ngữ, tâm, dù vô tình hay cố ý. Cầu nguyện vị Thầy cho con được tịnh hóa những lỗi lầm, và ban cho con vũ khí tỉnh thức để không phạm lỗi trong tương lai.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ đem lợi lạc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 142. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài thư gởi các trò sô 22:” Thế Nào Là Sự Truyền Pháp Đích Thực” rồi ạ.

  Con cảm tạ ân đức vị Thầy .

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Hải đã  phát lồnghi vấn vì lợi lạc chúng sanh.

  Con thành tâm đảnh lễ Thầy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM AH HUM.

 143. Nguyễn T. Lan says:
  Kính bạch Thầy,

  Ý nghĩa và hạnh phúc quá với đệ tử khi đọc bài này của Thầy ạ. Thầy cho chúng con chúng con vui khi quay về với tâm của mình thật nhẹ nhàng và vững chãi để thấm đẫm mưa Pháp đích thực để cứu khổ bao nhiêu chúng sinh phải lặn hụp mãi còn không xong. Phải là học trò có Thầy chỉ dẫn đi trên con đường chánh kiến thật là hạnh phúc quá thưa Thầy!

  Cầu xin thành tâm vị Thầy Cô của chúng con thân tâm được an lạc và nhiều sức khỏe ạ! Xin Thầy cho chúng con được thấm đẫm lòng sùng kính đạo sư vị Thầy, đã giảng dạy giáo pháp cho hàng Phật tử chúng con trên con đường tu học.

  Phật tử Tâm Minh

 144. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Om mani padme hum!

 145. Bùi Thanh Lợi says:
  Kính Bạch Thầy!                                                                                                               Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
 146. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.  Con cũng đã hiểu được 1 phần bài viết này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh ạ.

 147. Lê Văn Giang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu  về truyền pháp đích thực và các biến tướng của việc trộm pháp thông qua bài  viết ” Thế nào là sự truyền pháp đích thực?”. Con nhận ra rằng nền tảng của giác ngộ chính là sùng kính đạo sư và muốn thọ pháp đích thực thì phải trân quý giáo pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sinh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 148. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân ( Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc Thư gửi các trò số 22: Thế nào là sự truyền pháp đích thực.

  Qua bài viết của Thầy đã cho hiểu hơn về sự trân quý giáo pháp, sùng kính Đạo sư khi đã được Thầy truyền trao và phải tuân lời và làm vui lòng vị Thầy. Vì sự vô minh, ngu muội, chậm lụt trong quá trình tu tập và rèn luyện, nhiều lúc con vẫn chưa biết trân quý giáo pháp. Con xin thành tâm sám hối với vị Thầy và Bổn Tôn từ bi khai thị cho con được tịnh hóa lỗi lầm này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 149. NHI Shady says:
  Mô Phật,con cám ơn thầy đã từ bi khai thị,thầy cho hỏi thêm là con rất thích chú của mật tông,khi nghe con có niệm theo,nhưng con chưa nhận quán đỉnh vậy có gọi là trộm pháp không ạ?

  mong thầy chỉ dạy thêm cho con ạ

  OM MANI PADME HUM

  • Nguyên Thành says:

   Trò đọc rồi sao chưa hiểu mà hỏi vậy? Thần chú là tài sản trí tuệ chung của người tu Phật thì niệm theo được tốt chứ sao không? Song, nếu được truyền bởi Đạo sư thì tốt hơn nhiều lần. Không có lỗi trộm pháp khi chưa được quán đỉnh.

 150. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy,  con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được “hình thức,  nội dung,  ý nghĩa” của sự truyền pháp đích thực để biết được những việc nên làm và không nên làm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được như thế nào gọi là “trộm pháp”, cũng như ý nghĩa của “sự truyền pháp đích thực” để chúng con tránh những hành động,  việc làm tự biến mình thành kẻ trộm pháp.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,  Cô.  Om mani padme hum

 151. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 152. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chuang ânh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Của Phật tánh

  om mani padme hum

 153. Mật Tự Phương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

 154. Tạ Thị Tuyết Mai says:
  Kính Bạch thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cầu chúc cho sức khoẻ và sự truòng thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng  sanh ạ

  Om mani padme hum

 155. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài của Thầy

  Bài viết sâu sắc,uyên thâm quá đỗi mà con thì trí tuệ hạn hẹp, hiểu biết nông cạn nên thật tâm, chưa thấu được tường tận trùng điệp ngữ nghĩa luận giải của Thầy. Nhưng có 1 điều chắc chắn con càng thấm và khắc cốt ghi tâm sau bài viết này là : nếu không có kênh vận chuyển vị Thầy thì chúng con sẽ không thể đến với anh sáng và năng lượng của chánh pháp ! Bởi vậy, từ sâu đáy lòng, con xin tán thán đạo hạnh Thầy, cảm tạ sâu sắc ân đức khai thị, khai tâm của Thầy,trân quý đạo pháp, sùng kính Đạo sư.

  Con xin nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 156. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 157. Nguyễn Thị Hồng Minh says:
  Kính bạch Thầy. Con cảm ơn Thầy đã giáo huấn cho chúng con về thế nào là sự truyền pháp đích thực, cả về hình thức và nội dung, cũng như nội hàm của từng lời dạy của Thánh Tăng.

  Con xin cầu mong sức khỏe và bình an tới Thầy và gia đình vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Om mani padme hum.

 158. Hoàng Trà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy con những điều đúng đắn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô có nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 159. Mật Xuân Pháp says:
  Kính bạch Thầy!

  Qua bài viết này của Thầy, con đã hiểu rõ hơn thế nào là trộm pháp và truyền pháp địch thực ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 160. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải những khúc mắc của huynh Mật Hải và giúp cho chúng con hiểu được ” Thế nào là sự truyền pháp đích thực ? ” và vấn đề ” Trộm pháp “.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con hiểu được rằng vai trò của vị Thầy rất quan trọng trong việc thực hành pháp, nhất là Mật Tông. Trong việc thực hành pháp cần có một vị Thầy hiểu biết tường tận, trí tuệ để hướng dẫn học trò đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Con hiểu được rằng, để được truyền pháp đích thực, người muốn vấn đạo, cầu pháp phải tìm được một vị Thầy đạo hạnh, trí tuệ;  cúng dường, hầu hạ bằng sự chân thành, tuân lời không nghĩ bàn và làm vui lòng vị Thầy mọi lúc.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình trên con đường tu tập. Đã có những lúc con có thái độ hời hợt và lười thực hành pháp, không chú tâm. Con hiểu rằng con phải luôn biết quán xét bản thân mình trên con đường tu tập, và phải biết trân quý giáo pháp, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư với sự chân thành. Con xin Thầy cho con được sám hối những lỗi lầm của mình.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải những khúc mắc của huynh Mật Hải để cho chúng con một bài học quý báu này.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hải đã thỉnh Thầy về khúc mắc của mình để cho đệ cùng các đạo hữu,chúng sanh được hiểu rõ hơn về ” sự truyền pháp đích thực ” và về vấn đề ” trộm pháp “.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 161. Nguyễn Ngọc Linh says:
  Kính Bạch Thầy! Con tự thấy do chưa tỏ tường mà đã có nhiều phen “trộm pháp”, con thành tâm sám hối. Cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho đệ tử chúng con.

  Con sẽ tinh tiến tu tập, nguyện mang công đức cho sự lợi lạc của chúng sinh.

  Con nguyện cho sức khoẻ Thầy luôn vững bền như bàn thạch.

 162. Tran Tiến says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc hết bài của thầy

  con cảm ơn thầy

 163. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 164. Ngochanh says:
  Kinh Bạch Thầy                                                                                                Con đã Đọc Bài, Thế nào là Sự Truyền pháp đích Thực –                                       Qua bài giảng Con hiểu Thế nào là trộm pháp và truyền pháp Đích Thực              Con Cảm Ơn Thầy Đã chỉ cho con đi Đúng con Đường chánh pháp ạ                 Con nguyện cầu cho Sức khoẻ và Trường Thọ Của Thầy Cô vi lợi lạc chúng sinh – Om Mani Padme Hum
 165. Ngochanh says:
  Kính Bạch Thầy.                                                                                                 Con đã Đọc Bài rồi ạ , Con Cảm ơn Thầy                                                                   Con Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô Vi lợi lạc chúng sinh.                               Om Mani Padme Hum
 166. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con vô cùng đội ơn sự từ bi của Thầy đã khai thị cho chúng con biết được thế nào là truyền Pháp và thế nào là trộm Pháp… Con thành tâm sám hối với Thầy con đã đọc bài của Thầy lâu rồi ma con chỉ mới biết comment gần đây thôi còn xin lỗi Thầy… con sẽ cố gắng dành thời gian đọc bài nhiều hơn nữa

  Con cầu chúc cho Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh…

 167. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con cảm ơn Thầy. Con nguyện cầu Thầy sức khỏe

 168. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi. Cảm ơn Thầy

  Cầu nguyện Thầy sức khỏe , trường thọ

 169. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn về khía cạnh “truyền pháp” – “trộm pháp” và định hướng tốt hơn trong việc tôn kính vị Thầy cũng như quý trọng giáo pháp.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani padme hum.

 170. Hoàng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết : Thư gửi các trò số 22 ” Thế nào là sự truyền Pháp đích thực?”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn để thực hành đúng không mắc  phải tội ” trộm pháp”. Con xin sám hối trước Vị Thầy những gì trước kia con vô minh có thể  vô ý vướng những nghiệp xấu từ tâm, thân, ngữ. Kính mong Thầy hoan hỉ và dạy bảo !

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tinh tấn, thành tựu trên bước đường chánh pháp!

  Om Mani Padme Hum!

   

 171. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con xin cảm ơn Thầy. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô. Om Mani Padme Hum!
 172. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài giảng này của Thầy rồi ạ. Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mami Padme  Hum

   

 173. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 174. thuandinh says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện một ngày nào đó con được nghe Thầy truyền pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe.

  Om Mani Padme Hum.

 175. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum

 176. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con biết thế nào là sự truyền pháp đích thực.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò có thể comment dài hơn?

   • Mai Gia Huy says:
    Kính bạch Thầy,

    Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn ạ. Con xin xám hối những hành vi xuất phát từ sự vô minh và nông cạn của con. Qua bài viết con hiểu được vai trò của Đạo Sư- vị Thầy đạo hạnh, là kênh trung gian giữa Bổn tôn và học trò, do vậy sùng kính Đạo Sư cũng chính là nền tảng của giác ngộ. Con cũng hiểu được trân quý giáo pháp chính là sự truyền pháp đích thực, tránh cho con vì vô minh mà vướng phải tội trộm pháp.

    Con cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

    Om Mani Padme Hum.

 177. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy. Con tên Lê Ngọc Anh ở Hạ Long, Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài viết này của Thầy. Con xin cảm ơn vị Thầy đã khai thị giúp chúng con không lầm lạc trong việc tiếp thu kiến thức nhà Phật. Mong Thầy luôn mạnh khỏe ạ.
 178. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc, tạ ơn Thầy chỉ dẫn. Om mani padme hum!
 179. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con Cám Ơn Thầy

  Om Mani Padme Hum

 180. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 181. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ, con xin cảm tạ ơn Thầy!

  Om mani padme hum

 182. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 183. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm tạ và cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô.

   

  Om mani pedme hum

 184. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về vấn đề “Thế nào là sự truyền pháp đích thực?” và cho con được hiểu vì sao cần có “sự truyền pháp đích thực từ một vị đạo sư Mật giáo”.

  Những bạn đọc có duyên lành được đọc bài Thầy giảng và những phương pháp Thầy dạy trên chanhtuduy.com, rồi họ chiêm nghiệm và thực hành theo (theo đúng quy trình văn – tư – tu) thì có công đức nếu trường hợp họ niệm thần chú lục tự đại minh Om Mani Padme Hum. Tuy nhiên, như họ không được gọi là truyền pháp đích thực.

  Con hiểu được rằng: trong Mật giáo, đạo sư – người Thầy truyền pháp có vai trò cô cùng quan trọng bởi Thầy chính là “kênh vận chuyển trung gian” từ Bổn tôn đến học trò. Bất kỳ việc thực hành một hay nhiều thần chú cũng đều phải thực hiện song hành 3 yếu tính giác ngộ là Xả ly, Bồ đề tâm, và Tánh không. Nếu như không có vị Thầy truyền pháp đích thực, thần chú Bồ tát trí huệ và đại bi giúp cho hành giả phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện, thì có thể bị dùng sai lệch hoặc phục vụ cho những mục đích cá nhân thỏa mãn ngũ dục, bị lạm dụng vào những trò tà kiến xua ma đuổi quỷ. Đó chính là những kẻ “trộm pháp”. Thêm nữa, kể cả hành giả đạo Phật học xem kỹ các phương pháp được Thầy viết trên chanhtuduy.com hoặc trong các sách mà không trung thực chỉ rõ nguồn gốc học theo, lại truyền cho học trò của họ, đó là trường hợp “trộm pháp” nghiêm trọng. Và hậu quả đối với những kẻ “trộm pháp” không được minh sư giáo huấn thì sẽ bị nghiệp xấu đọa lạc vào cõi thấp, dù là trì niệm minh chú Quán Âm.

  Hơn nữa, bên cạnh việc chỉ dùng phương tiện giải thoát là một thần chú Mani duy nhất, Thầy còn tùy theo căn cơ của từng trò mà có phương pháp phù hợp thêm để thần chú phát huy được “hết công năng”.

  Tuy nhiên, cùng với thần chú Mani, nhưng Đông Mật và Tây Mật, dòng Nyingma và các dòng khác có cách hành pháp khác nhau. Chính vì vậy, việc “tầm sư học đạo” tham bái vị đạo sự Mật giáo đã trải nghiệm pháp tu đó thì hành giả mới có thể lĩnh hội được toàn diện.

  Kính bạch Thầy!

  Con đã hiểu được rằng đệ tử đã được quy y thì được thực hành tu pháp Thầy cho phép nhưng chưa được truyền pháp đích thực. Đệ tử được truyền pháp đích thực là khi được truyền lễ quán đảnh từ vị Thầy và dâng lễ vật cúng dường thọ pháp, như đã được ghi ở thi kệ 64, tuyệt phẩm Phật học “Đèn soi nẻo giác”:

  “Để giáo pháp được truyền đích thực,

  Phải tầm cầu vị Thầy đạo hạnh,

  Rồi hầu hạ, cúng dường dâng báu vật,

  Tuân lời, và làm vui lòng mọi lúc.”

  Nền tảng giác ngộ chính là sùng kính đạo sư và muốn thọ pháp đích thực thì phải trân quý giáo pháp.

  Con cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Đệ cảm tạ đạo huynh Mật Hải đã “thay lời” chúng đệ để tác bạch lên Thầy và để chúng đệ có cơ hội được Thầy khai thị. Cầu nguyện tất cả các huynh đệ Kim Cang luôn trưởng dưỡng và thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư, thực hành pháp tinh tấn để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 185. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 186. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

 187. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy đã khai thị, sách tấn cho con ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ với Thầy và Cô để chúng sanh nhiều lợi lạc.

  Cầu nguyện chúng sanh ngày càng thành tựu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status