Oct 4, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Trang chủ | 195 Comments

Thư gửi các trò 42: CHÁNH TU VÀ CHÁNH MẠNG

Thư gửi các trò 42: CHÁNH TU VÀ CHÁNH MẠNG

Thư gửi các trò 42:  CHÁNH TU  và CHÁNH MẠNG

Các trò thân mến!

Đã là thầy tu ở trong chùa (gọi là tỳ kheo, tỳ kheo ni) thì chỉ nên thực hành pháp để giải thoát, mới đúng với chí nguyện xuất gia. Trong Pháp hội Tam tụ luật nghi (kinh Đại bảo tích quyển 1, người dịch hòa thượngThích Trí Tịnh), Đức Phật dạy rằng ngay cả những vị tỳ kheo thọ Bồ tát giới, cũng không được mượn chiêu bài “ngũ minh” (phương tiện nhập thế) mà làm những nghề sau:  (1) làm thuốc chữa bệnh, (2) buôn bán (3) làm những việc (thuộc nghề nghiệp) liên quan sự gần gũi nữ sắc (nam sắc).
Đạo Phật thường tôn trọng việc mưu sinh của người khác, tức là những ai không theo Phật, trong đó có mẹ Mật Hùng. Riêng đối với người đã quy y Phật,  nhất là những cư sĩ có đời sống tại gia, Đức Phật khuyên không nên mưu sinh bằng 13 nghề sau đây: (1) mai mối, (2) sứ giả, (3) đi lính, (4) đồ tể, (5) buôn bán vũ khí, (6) bào chế hóa chất độc hại, (7)  làm thầy bói, (8) xem thiên văn, (9) nghề làm thuốc chữa bệnh, (10) buôn bán nô lệ, (11) chứa gái mại dâm, (12) bán rượu, (13) bán buôn thú vật. Thầy còn nhớ lại trước đây có một người  mặc cảm mà không tu Phật mà lý do chính là họ đang hành nghề cho vay, cầm đồ. Rồi nay có thêm người mẹ Mật Hùng cũng lưỡng lự nên giữ hay bỏ nghề bán thịt heo? Ở đây tùy theo đạo tâm của họ.

Đức Phật khuyên không nên mưu sinh bằng 13 nghề

Trên thực tế, khi giảng dạy cư sĩ tại gia về đạo đời kết hợp, Đức Phật chỉ bàn đến “hiện lượng”, tức là hoàn cảnh lịch sử thời đó. Vì “chư hành vô thường” nên mỗi thời kỳ tiến hóa của văn minh nhân loại sẽ có những nghề khác, hình thành trên cơ sở khách quan, trước nhu cầu xã hội khách quan. Do vậy, người tu cần liên hệ đến tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc. Chẳng hạn như thời đó không có bia (một hình thức rượu có nồng độ dưới 20 độ), không có nghề cho vay nặng lãi, không có nghề ngân hàng, không có nghề làm thuốc lá, không có nghề bán tạp hóa, không có nghề điện, không có nghề sữa chữa ô tô, không có nghề vi tính… Vậy, ta lấy chuẩn nào để đo lường thiện nghiệp? Cái chung nhất mà Đức Phật từ bi dạy bảo phải mưu sinh như thế nào để không hại mình, hại người, hại vật trực tiếp là chánh mạng đối với hàng cư sĩ.

Nếu người tu tuyệt đối “y ngữ bất y nghĩa” (lấy lời bỏ nghĩa) thì trong thời kỳ hiện đại này, Phật tử sẽ không lập thân bằng con đường vào ngành Công an, Quân đội, Ngoại giao, Ngân hàng, Công nghiệp, Du lịch?  Nếu vậy thì đất nước sẽ ra sao nếu ở đó đa số theo đạo Phật? Cho nên, vì tính thời đại, quốc độ, dân tộc, chúng ta nên quán niệm rằng tốt hoặc không chánh mạng (nếu nằm trong 13 nghề Phật khuyến cáo) là do nhận thức, ý thức của con người, chứ không phải chủ yếu là làm nghề gì? Chuyện kể rằng có một đồ tể trong hoàng cung tu Phật được đắc thánh quả, Đức vua liền hỏi: “Bây giờ ông đã thành chánh quả rồi, có phải đổi nghề hay không?”, thánh giả đồ tể trả lời: “Tôi vẫn làm như cũ!”. Nhà vua ngạc nhiên: “Ông cũng phải sát sanh hại vật ư?”. “Dạ không, con vật có nghiệp báo này nên phải bị mổ thịt, nhưng từ bi nên tôi nâng cao chất lượng động tác, khiến chúng không bị đau đớn như lúc trước, và tôi cầu nguyện cho chúng thác sanh vào cõi lành!”.

Vậy, ta lấy chuẩn nào để đo lường thiện nghiệp?

Lật ngược vấn đề ai đó bán nhang đèn, bán dù, bán hoa quả là những công việc mưu sinh tốt, nhưng họ bán giá đắt, chất lượng kém, lừa gạt khách hàng, thử hỏi họ còn là người tốt hay không? Từ đó suy ra, ai bán thịt heo vốn đã bị mổ trước đó, với chất lượng đúng, giá phải chăng, giao hàng đúng hẹn, không lừa dối người mua, lẽ nào lại gọi họ là kẻ ác? Đương nhiên, vì tính quốc độ cho nên những nghề nào Nhà nước cấm thì cần phải tuân hành, chẳng hạn buôn bán ma túy, chứa cờ bạc, dắt gái mại dâm… Đức Phật xưa kia cũng không chấp nhận những người tu bi phạm pháp ngoài đời.

Thành tựu giả Tilopa

Đạo Phật vốn lấy tâm làm đầu, dùng trí mà giải thoát chứ không phải làm nghề gì, mưu sinh bằng gì? 13 nghề nghiệp mà Phật khuyên chớ làm, chỉ mang tính chất ảnh hưởng, hoàn toàn không quyết định đạo trình giải thoát. Phương chi, trong mọi nghiệp ác đều có phương pháp đối trị qua bài toán bù trừ.. Chuyện kể rằng một đạo sư đắc thánh quả khi được hỏi kiếp trước là ai, ngài trả lời là một chú cừu. Một hôm vị lạt ma nọ ăn thịt liền chú nguyện (trì chú và cầu nguyện) cho nên kiếp sau con cừu ấy làm người, tu tập Mật tông rồi chứng đắc. Vậy sự ăn của vị lạt ma ấy, không thể nói là thiếu từ bi, hoặc không xứng đáng đạo hạnh vị tu sĩ!  Những hành giả Mật tông Tây Tạng thường niệm chú tịnh hóa trước khi ăn mặn, và cầu nguyện cho con vật đã chết. Một bác sĩ bình thường bào chế độc dược với liều lượng phù hợp dùng vào một bệnh phù hợp, sẽ trở thành một thần dược, đừng nói gì đến một đạo tâm của người tu Phật.

Viết đến đây tôi nhớ lại trường hợp của Mật Đường, Mật Nga ở quận Bình Tân, TP HCM. Họ làm nghề chế tạo lưỡi câu để sinh sống. Một hôm Mật Nga tâm sự là mặc cảm nghề này gây gián tiếp sát sanh, bị mấy bà chị khuyên bỏ nghề. Gương mặt rầu rầu Mật Nga nói: “Thầy thấy đó, con tuổi lớn, sức khỏe yếu, người thấp bé, trình độ học vấn thấp, ai nhận con vào làm việc? Hai đứa con bị chứng “tự kỷ”, học trường tư đặc biệt, học phí cao gấp 2 lần so với trường khác. Vậy, làm sao con đành bỏ nghề này hiện đang nuôi sống cả gia đình, mà thầy tu và mấy người chị đều khuyên con đừng làm nữa?!. Theo lời khuyên của Thầy, về sau hai người này tu Phật, thường xuyên cầu nguyện và hồi hướng cho tất cả chúng sanh bị gián tiếp tổn mạng vì nghề nghiệp của mình. Một khi đạo hạnh đã có, đạo lực đủ mức, họ sẽ hiểu mình cần làm gì để giải thoát rốt ráo, và thấu đáo sự tái sanh kiếp sau quan trọng hơn nghiệp thân này!

Đạo sư Marpa

Trong 5 giới cấm dành cho cư sĩ (1) không sát sanh (đối với cư sĩ có nghĩa là không được giết người, đối với tỳ kheo không được cả việc hại vật). Trở lại trường hợp mẹ của Mật Hùng, là người chưa quy y Phật, Thầy nghĩ không cần nói thêm nữa, họ sẽ hiểu mình làm gì để tăng dần thiện nghiệp liên quan đến tu tập.  Nếu được Quy y và Thọ giới thì nếu ai đó phạm một giới đầu, còn lại 4 giới mà người cư sĩ cố gắng nghiêm trì (2) không trộm cắp, (3) không tà dâm, (4) không nói dối hại người, (5) không lạm dụng các chất, các thứ  gây nghiện; chắc chắn rằng thiện nghiệp tăng trưởng nhanh bù trừ ngay bất thiện nghiệp, huống gì ứng dụng thêm tu pháp Mật chú và Cầu nguyện phát Bồ đề tâm. Đức Phật chỉ ra tội ngũ nghịch (giết thánh tăng A la hán, làm chảy máu thân Phật, giết cha mẹ, hủy báng Chánh pháp, phá hoại hòa hợp Tăng đoàn ) thì không thể tu tập đạo Phật. Do vậy đừng mặc cảm nghề nghiệp và phương thức mưu sinh, mà hãy thấu đáo vấn đề cốt lõi để bù trừ bằng tinh tấn hành trì giáo pháp nhà Phật. Xưa kia vua A xà thế giết cha, sau đó thống hối rồi tinh tấn tu Phật, hết lòng ủng hộ chánh pháp, nên cuối đời thác sanh vào cõi trời.

Xưa kia vua A xà thế giết cha, sau đó thống hối rồi tinh tấn tu Phật, hết lòng ủng hộ chánh pháp, nên cuối đời thác sanh vào cõi trời.

Một khi đã quyết tâm tu hành đúng theo quỹ đạo Chánh pháp (chánh tu) thì bao nhiêu tà nghiệp, tà mạng cũng dần dần mất đi ảnh hưởng xấu, rồi cuối cùng là bị triệt tiêu. Một khi họ hiểu thấu đáo đạo lý nhà Phật, tức nhiên họ sẽ tự quyết định vận mệnh tâm linh của mình liên quan đến ảnh hưởng từ cuộc sống. Từ chỗ Chánh tu (Chánh tinh tấn) sẽ có được Chánh mạng theo diễn trình đảo ngược.

Làng Phước Thành ngày 04/10/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

 

 1. Mật Quân says:
  kính bạch Thầy!
  Bài viết này của Thầy đã giải tỏa phần lớn những khúc mắc mà người Phật tử, cư sĩ luôn cảm thấy áy náy, tự ti, mặc cảm vì những công việc thế sự mà mình lỡ đeo mang phạm vào 13 nghề mà Đức Phật đã khuyến cáo hay cả 5 giới cấm cũng có sự khác biệt giữa Tăng, ni sĩ và cư sĩ. Đề tài này con cho là rất mới ( vì con chưa thấy ai viết hay giảng bao giờ)nhưng rất quan trọng đối với cư sĩ, “đạo Phật lấy tâm làm đầu, dùng trí mà giải thoát”, con cảm đội ơn Thầy đã khai thị. Om ah hum!
 2. MÂT HÙNG says:
  KÍNH BẠCH THẦY,con vô cùng cảm đội ơn đức của Thầy đả từ bi hóa giải những khuất tâm linh cho mẹ con ,với trí tuệ cao sâu Thầy đả phân tích rỏ về những nghề mưu sinh mà đức phật khuyên không nên làm,với những luận giải vô cùng chính xác theo tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc không hề sai lệch và làm cho niềm tin về phật giáo của mẹ con càng lúc được tăn trưởng. Còn riêng đối với bản thân con xin được hồi hướng tất cả những công đức mà con có được từ khi tu tập đến nay,hồi hướng cho tất cả chúng sanh có duyên lành(trong đó có cha mẹ con) mau chống hạnh ngộ đạo sư mà quy y nơi tam bảo đễ trở thành hành giả của Mật Thừa. OM AH HÙM.
 3. matlinh matthang says:
  Kính bạch Thầy
  Chúng con vô cùng hoan hỷ khi đọc thư gởi các trò 42 ,khiến cho con hiểu nhiều hơn vì sao trong giới luật ,không được xao lãng giáo lý nhà Phật .Thầy thường dạy chúng con phải thường xuyên đọc nhiều kinh sách ,nghe nhiều băng đĩa ,tư duy hiểu nghĩa lý sâu xa lời Phật dạy .Để trên đạo trình giải thoát ,tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp ,từ bi làm đầu , bồ đề tâm làm cốt lõi.
  Chúng con cảm tạ ân đức Thầy đã từ bi ban cho chúng con những bài pháp nhủ đánh tan đi những e dè ,quan ngại, tự ti,
  mặc cảm nghề nghiệp mà chúng con nghĩ là bất tịnh, là phạm tội ,tạo nên tâm lý bất an trong cuộc sống.Con thành tâm cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm lời Phật dạy thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.OM AH HUM.
 4. Mathai says:
  Mô Phật,
  Chúng con cảm đội ơn Thầy đã từ bi khai thị, ban bố nguồn pháp nhũ bất tận để giúp chúng con có được Chánh tư duy mà nuôi sống pháp thân huệ mạng của mình.
  Con cảm tạ Thầy đã hiển bày những giáo pháp, giáo lý cao sâu, vi diệu của đức Thế Tôn qua một hình thức tinh chế, rõ ràng và cụ thể. Nhờ đó mà chúng con không còn mắc phải những sai lầm ngây ngô, ngờ nghệch và ngốc nghếch trong khi đang còn sơ cơ trên bước đường tầm cầu giác ngộ nữa!

  Nhờ lời Thầy dạy, chúng con biết được thế nào là giá – khai – trì – phạm trong giới luật nhà Phật (cũng như trong nghề nghiệp), nhất là đối với một hành giả Bồ tát sơ phát tâm. Có nhiều khi vì muốn che đậy những động cơ, hành vi tà vạy, chúng sanh chúng con thường mang lên những miếng mặt nạ, những bức bình phong mang tên “Phương tiện” để che đậy mà quên mất lời dạy của đức Phật, của vị Thầy. Buồn thay cho chúng con!!!
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ rõ những lỗi lầm ẩn dấu từ trong thâm căn cố đế bản ngã của chúng con.
  Cảm tạ Thầy đã ban quán đảnh, truyền trao giáo pháp cho chúng con thực hành để tịnh hóa, “bù trừ” những lỗi lầm mà chúng con phạm phải.
  Chúng con nguyện y giáo phụng hành!

  Cầu mong tất cả chúng sanh khi được nghe những lời chỉ trích kim cương từ kim khẩu của Đạo sư, đều biết hồi quang tự kỷ, loại trừ lỗi lầm mà tiến tu giải thoát!

  Con kính lễ Thầy.

  Om Mani Padme Hum!

  Vũng Tàu, Đêm trăng khuyết tháng Chín, PL. 2557

  Đệ tử tàm quý
  Mật Hải

 5. Mật Châu says:
  Mô phật!
  Chúng con vô cùng hoan hỷ và cảm đội ơn Thầy đã từ bi đã khai thị cho chúng con thấu hiểu được những giáo lý, giáo pháp vi diệu mà Đức Phật đã chỉ dạy. Với trí huệ cao sâu của Thầy đã phân tích rõ ràng, cụ thể để chúng con mới có thể hiểu hết hiểu được. Nhờ đó chúng con không mắc phải những sai lầm mà Thầy đã chỉ dạy. Chúng con cảm tạ ơn Thầy!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được tu hành theo đúng quỹ đạo của Chánh pháp. Om Ah Hum!
 6. Mật Ngộ says:
  Kính bạch Thầy!
  Nghề nghiệp không đúng theo tinh thần nhà Phật (chánh mạng) từ lâu đã thành một rào cản tâm lí làm cho nhiều người không dám bước vào con đường tu tập. Vì những mặc cảm mà có những ngườihọ đã đến được cánh cửa Phật gia nhưng lại không dám bước vào. nay nhờ Thầy từ bi giảng giải qua bài viết này mà con có có thêm chánh kiến, những khúc mắc tâm linh cũng được giải thích tận tường. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh đều có được chánh kiến để họ dũng mãnh bước vào lộ trình giải thoát không ngăn ngại.
  Học trò Mật Ngộ.
 7. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Con cảm đội ơn Thầy đã từ bi giảng dạy về nghề nghiệp và việc làm.
  Nhờ đó mà nhiều người không còn phải bâng khuân về nghề nghiệp và việc làm của mình và họ không còn lo âu trên đạo lộ giải thoát nữa.Giúp họ trở nên thư thả trong cuộc sống và không còn mặt cảm do nhiều người nhìn và nói…
 8. Mật Diệu Hằng says:
  Kính thưa Thầy!
  Con vô cùng kính phục những lời giảng dạy của Thầy!
  Giáo lý cao sâu của Phật giáo về nghề nghiệp chánh – tà được thầy chỉ dạy rất rõ ràng, dễ hiểu và mang đúng tính thời đại.
  “Đạo Phật vốn lấy tâm làm đầu, dùng trí mà giải thoát”. Dù làm nghề gì hay làm bất cứ điều gì đi nữa nếu tâm sáng, tâm chánh, với tình thương yêu nhân loại và hiểu được đúng giáo lý của nhà Phật, đúng tư tưởng của đạo Phật với tư duy đúng đắn thì chắc chắn sẽ theo được con đường chánh tu.
  Con vô cùng cảm ơn Thầy!
 9. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi được đọc bài giảng này.
  Những lời khai thị của Thầy về chánh tu và chánh mạng đã giúp con hiểu thêm về việc áp dụng thánh ngôn của Đức Phật sao cho phù hợp tới tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại cũng như sai lầm trong “y ngữ bất y nghĩa”.
  Có rất nhiều người do không hiểu rõ về những lời Phật dạy, mặc cảm với việc mưu sinh mà không dám tới với Phật pháp, đây quả là điều đáng tiếc. Về tâm lý mặc cảm trong tu tập này Thầy đã chỉ dạy rõ trong bài “Mặc cảm”.

  “Đạo Phật vốn lấy tâm làm đầu, dùng trí mà giải thoát chứ không phải làm nghề gì, mưu sinh bằng gì? 13 nghề nghiệp mà Phật khuyên chớ làm, chỉ mang tính chất ảnh hưởng, hoàn toàn không quyết định đạo trình giải thoát. Phương chi, trong mọi nghiệp ác đều có phương pháp đối trị qua bài toán bù trừ..”

  Con nhớ Thầy cũng từng dạy về ăn chay ăn mặn là “không phải ăn gì mà là ăn như thế nào”.
  Cho dù chúng ta làm những công việc mưu sinh mà Đức Phật từng khuyên không nên làm nhưng có nhận thức, ý thức theo đúng chánh kiến thì sẽ như lời Thầy khai thị

  “Một khi đã quyết tâm tu hành đúng theo quỹ đạo Chánh pháp (chánh tu) thì bao nhiêu tà nghiệp, tà mạng cũng dần dần mất đi ảnh hưởng xấu, rồi cuối cùng là bị triệt tiêu”

  Con tin rằng những chúng sanh hữu duyên được đọc bài giảng này sẽ giống như mở được nút thắt trong tâm trí, ngõ hầu có tâm lý tự tin hơn để tới với Phật pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 10. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 11. Thanh thuy says:
  thua thay con doc song bai nay roi ah
 12. Mật Viên says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con thật hoan hỉ với bài giảng của Thầy. Nhờ đó con hiểu được thế nào là ác và thiện mỗi nghề nghiệp, cái quan trọng nhất là ta làm nghề đó với “tâm ta ở trạng thái nào”.
  Om Mani Padme Hum.
 13. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ta Thầy đã giảng cho chúng con hiểu về những nghề mà Phật đã chỉ ra là không nên làm, cũng như giới luật đối với người xuất gia và cư sĩ. Tuy nhiên, con cũng hiểu được rằng không nên “y ngữ bất y nghĩa”, mà cần phải áp dụng lời dạy của Đức Phật sao cho phù hợp với tính “thời đại”, “quốc độ” và “dân tộc”. Từ đó, chúng con mới có thể không còn mặc cảm về bức tường giới luật, vì đã có bài toán bù trừ “thiện nghiệp và ác nghiệp” bằng các phương pháp tích tập công đức như trì niệm thần chú theo bước chân, hơi thở hay 16 động tác Bồ đề tâm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 14. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 15. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Qua bài viết, con hiểu được rằng điều quan trọng không phải là mình mưu sinh bằng nghề nghiệp gì mà là nhận thức, ý thức của mình khi làm nghề nghiệp đó.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đang mặc cảm về nghiệp của mình có duyên lành đọc hiểu bài viết này để rồi tự tin đến với chánh pháp.

  Om Ah Hum.

 16. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài pháp này!
  Bài pháp đã giúp con giải toả những khúc mắc mà người Phật tử thường cảm thấy áy náy, mặc cảm vì những công việc thế sự mà mình lỡ phạm phải hoặc đeo mang. Bài pháp cũng đã giúp con cũng hiểu rõ hơn nữa về các phương pháp đối trị qua bài toán bù trừ…
  Kính bạch Thầy,
  Bài pháp này Thầy viết từ năm 2013, cách nay gần 2 năm, con đọc mà cứ ngỡ như là Thầy vừa mới viết.
  Bài pháp quá hay, quá sâu sắc và mang nhiều ý nghĩa mà trước đây (thậm chí cho đến bây giờ) con chưa từng được đọc/nghe bất kì ai viết/giảng như vậy (ngoại trừ Vị Thầy của con).
  Con xin phép Thầy cho phép con in bài viết này ra để gửi cho những người thân của con đọc, ngõ hầu giúp họ quay về nẻo giác, xoá đi những mặc cảm tự ti… vì họ đã/đang làm những công việc thế sự chưa phải nghiệp lành (?), rồi họ không dám quy y Tam bảo (sợ mang tội (?)), để rồi suốt cả đời thường xuyên đến chùa chiền, cũng tụng kinh trì chú… mà vẫn chỉ là người ngoại đạo – như trong một bài pháp mà trước đây Thầy đã từng viết (Thư gửi các trò 47: TẠI SAO TU PHẬT VẪN GỌI LÀ NGOẠI ĐẠO)
  Con xin thành tâm cảm tạ ơn đức Vị Thầy!
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM
 17. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi 42 rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy giảng con hiểu, tuỳ theo tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc mà phát sinh nhiều việc, nhiều nghề mà chúng ta có thể làm để mưu sinh miễn sao không hại mình hại người. Đối với người tu phật giữ giới, khi phạm giới này thì hành trì tinh tấn những giới khác còn lại để bù trừ, nhưng khi phạm giới tâm ta đang ở trạng thái nào? Tuy vậy có giới để phá vẫn là đạo Phật, không giới mà phá là ngoại đạo.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 18. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc lại 3 bài Pháp “Thư gửi các trò số 40-41-42”. Mỗi lần đọc lại, là mỗi lần con thêm thấm đẫm hơn.
  Con cảm thấy thật khó dùng từ ngữ thế gian thích hợp để diễn tả về tầm quan trọng của những bài Pháp mà Thầy đã từ bi giảng luận. Con chỉ biết đến những cụm từ sau để diễn tả sự trân quý đối với những bài Pháp mà Thầy đã từ bi ban cho chúng con: “Pháp nhũ”, “suối nguồn Chánh pháp”, “tinh tuý cam lồ”.
  Con xin thành tâm cảm tạ Thầy.
  OM AH THINLEY GURU PADME SIDDHI HUM
 19. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài pháp con đã hiểu chánh mạng đối với hàng cư sĩ là mưa sinh như thế nào để không hại mình, hại người, hại vật trực tiếp.
  Tùy theo tính thời đại, quốc độ, dân tộc, chúng ta nên quán niệm rầng tốt hay không chánh mạng ( theo 13 nghề đức Phật khuyến cáo vào thời đó) là do nhận thức, ý thức của con người chứ không phải do họ làm nghề gì. Vì đạo Phật lấy tâm làm đầu, dùng trí tuệ để giải thoát đồng thời mọi nghiệp ác đều có phương pháp đối trị thông qua bài toán bù trừ.
  Quan trọng là khi đã quyết tâm tu hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp là chánh tu thì ta sẽ quyết định được vận mệnh tâm linh của mình từ đó “chánh tu sẽ được chánh mạng theo trình tự đảo ngược”.
  Con xin đảnh lễ tri ân sự khai thị của Thầy.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy

 20. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc những luận giải của Thầy với những khúc mắc mà người chuẩn bị bước vào tu tập có thể vướng phải. Nghề nghiệp vốn tự bản thân nó không có lỗi vì mỗi người nương theo nghề của mình để đảm bảo cuộc sống. Có thể nhiều người có những điều kiện nhất định có thể có được những nghề “đáng giá” đem lại nhiều thuận lợi trong cuộc sống nhưng rõ ràng con số đó quá ít so với những nghề mưu sinh. Vì vậy, mặc cảm về nghề hiện hữu với quá nhiều người khi nói tới việc tu tập theo truyền thống phải kiêng nghề này, chánh nghề kia làm cảm giác không an tâm dẫn tới việc chần chờ trong tu tập giải thoát.
  Đọc bài viết của Thầy đã mở ra con đường sáng mới cho nhiều người, vượt lên trên những mặc cảm bản thân, nghề nghiệp để vững bước trên hành trình tu tập. Bản chất tu là sửa, thấy được cái chưa đúng đã quá tốt mà sửa được nó thì càng tốt biết bao. Bản thân mỗi người sẽ cần quán xét hành vi tạo tác của mình, trong cuộc sống, công việc để xứng đáng hơn với những gì mình nhận được, đó là bước khởi đầu. Nhưng để thấy được sự đúng sai mà không có được sự chỉ dạy của vị Thầy thì quả thật khó biết bao. Không phải những gì thuộc về truyền thống, thuộc về “trước đây đã vậy” đều là chân lý. Bởi thực tế là rất nhiều hủ tục đã từng thịnh hành một thời rồi cũng trở thành tàng dư không được chấp nhận thậm chí còn bị tẩy chay sau đó. Do đó mà cơ hội để tu tập theo giáo pháp của Đức Thế Tôn ngày càng trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết, bởi giáo pháp, giáo điển của Đức Phật đã truyền ban hơn 2500 năm mà vẫn còn được ghi nhận là tinh yếu của cả khoa học hiện đại. Bài viết chính là nút nhấp ấn tượng tăng trưởng và giúp giải nghi cho nhiều người, tìm được chánh mạng để chánh tu vượt qua nghi ngại của chính bản thân mình mà đốt đuốc đi với chánh pháp.
  Con cảm tạ công hạnh của Thầy, đã luận giải tường minh chánh mạng, chánh tu, giúp chúng con và bạn đọc hữu duyên không vượt qua được mặc cảm bản thân trong mọi vi Thân Ngữ Tâm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
 21. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ với những luận giải rất rõ ràng, dễ hiểu, đúng với tính thời đại, quốc độ về chánh tu và chánh mạng của vị Thầy giúp giải toả khúc mắc của nhiều Phật tử. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con, chúng sinh hiểu rõ, hiểu đúng giáo lý Phật đà.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 22. Mật Pháp Vân says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài giảng này của Thầy về Chánh tu, Chánh mạng.

  Qua đây,con ghi nhớ cần tránh “y ngữ bất y nghĩa”. Mỗi sự việc phải được nhìn nhận, phân tích, đánh giá có xem xét tới tính quốc độ,dân tộc,thời đại. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của một vị Thầy dẫn dắt.Bởi nếu cứ như con vẹt đọc tụng, tự mình tu tập, rất dễ lầm đường lạc lối do áp dụng cứng nhắc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Đức Tuệ says:
  Bạch Thầy con đọc bài này rồi ạ !
  Điều căn bản là ở việc dụng tâm ý trong những điều kiện và hoàn cảnh nào để không lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp .
  Om Mani Padme Hum .
 24. Hoa Vô Thường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài.
  Thưa Thầy. Mỗi khi con đọc được bài viết của Thầy là mỗi lần con được tích lũy thêm nhiều kiến thứ và kinh nghiệm sống.
  Khi còn ngồi trên ghế nhà trường và khi con bước ra vòng tay bố mẹ để bươn trải cuộc sống con luôn nhận thức rằng. Mỗi con người sinh ra đều mang một sứ mệnh riêng, mỗi người sẽ có một nghề nghiệp riêng cho mình dù cao sang hay tầm thường tất cả đều rất đáng quí nếu như trong nghề họ làm đều có một chữ Tâm.Con luôn nghĩ nếu nếu mỗi người đều có chữ tâm thì tất thảy mõi việc không những không mang hại cho bất kì ai mà còn có thể giúp đỡ người khác và có ích cho xã hội.
  Con cảm ơn Thầy về bài viết quí giá giúp con thêm mở rộng nhận thức.
  Con cảm ơn Thầy!
 25. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài này ạ!
  Con đã hiểu mỗi nghề nghiệp(không vi phhạm pháp luật) đều là mưu sinh, quan trọng khi làm việc tâm ta khi tu theo chánh pháp đã được chuyển hóa!
  Con cầu nguyện thầy cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
 27. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài : CHÁNH TU VÀ CHÁNH MẠNG.
  Con hoan hỷ với những luận giải của vị Thầy về chánh nghiệp ( nghề nghiệp chân chính) và những bài toán bù trừ công đức.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 28. Nguyễn Thị Thương says:
  Thưa Thầy con đã đọc đến bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh
 29. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy từ bi luận giải cho chúng con hiểu được thế nào là chánh nghiệp và chánh mạng. Đây là những khúc mắc chung của nhiều người tu Phật và có tâm hướng Phật nhưng còn nỗi mặc cảm nghề nghiệp đè nặng. Thầy từ bi giảng giải cho Phật tử “y nghĩa bất y ngữ”. Tùy theo tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại mà hiểu và ứng dụng lời Phật dạy sao cho phù hợp. Không nên bám chấp vào ngôn từ mà hiểu sai và hành sai. Con thấy nhan nhãn trong chùa xem bói, xin xăm, cầu siêu cầu an, hái lộc vào dịp Tết v.v.. Hoặc những người bán nhang đèn hoa quả nhưng với giá “cắt cổ” thì họ tự đắt là mình làm nghề “chánh nghiệp”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ánh sáng trí tuệ.
  Om ah hum!

 30. mật ấn says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài nầy rồi ạ
  Om mani pedme hùm
 31. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đoc bài ạ,con cảm ơn Thầy về bài viết ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 32. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Liễu Nguyên đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con ạ .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum!
 34. Mật Tường Niệm says:

  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Dũng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!

 37. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài “Chánh tu và chánh mạng” rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!
  Om mani padme hum.
 38. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc thứ 42″‘Chánh Tu và Chánh Mạnh” rồi thưa Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi luận giải sâu sắc về,CHÁNH TU,VÀ CHÁNH MẠNH! Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vig lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 39. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
 40. Kính bạch Thầy,

  Qua bài giải con biết được những nghề nghiệp Đức Phật khuyên chúng con không nên làm, tránh những việc hại mình, hại người, hại vật trực tiếp. Cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Oma mani padme hum.

 41. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch thầy.!!!!!
  Con là đào tùng lâm- con ở quảng ninh con đã đọc xong zùi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ thầy, cô vì lợi lạc chúng sanh
 42. Mat Hoang Van says:
  Con kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi Thầy ạ.

  Còn cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ  của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu  hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

   

 43. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Qua bài này con biết được những việc những nghề nghiệp nào mình không nên làm
  -Mẹ con trước cũng đi bán thịt heo nhưng thời gian sau này mẹ con bị bệnh nên đã bỏ hẳn nghề này được 2,3 năm rồi
 44. Mật Miên Hỷ says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Om mani padme hum.
 45. Nguyễn Thị Thanh Hương (quảng ninh) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đọc xong r ạ
  Con cảm ơn thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe thầy ,cô vì lợi lạc chúng sanh
 46. Mật Hồng Nguyên says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài này.
  Qua bài luận giảng của Thầy con đã hiểu một khi đã quyết tâm tu hành theo đúng quỹ đạo Chánh pháp thì bao nhiêu tà nghiệp,tà mạng cũng dần dần mất đi ảnh hưởng xấu,rồi cuối cũng là bị triệt tiêu. Điều qua trọng nữa là cư sĩ nếu có phạm giới thì phải cố gắng nghiêm trì các giới còn lại,ứng dụng thêm tu Pháp Mật chú và cầu nguyện phát Bồ đề tâm để thiện nghiệp gia tăng nhanh chóng bù trừ cho bất thiện nghiệp.
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 47. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bạch thầy !
  con đã đọc xong bài này rồi thầy ạ .
  con cảm ơn thầy .
  cầu nguyên cho sưc khoe và sự trường thọ của thầy coovif lợi lạc của chúng sinh .cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu ,hạnh phúc phật tánh.
  um mani padme hum. .
 48. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
 49. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Cảm ơn thầy đã dạy con bài học này.
  Kính chúc sức khoẻ thầy cô ạ.
 50. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài: “Chánh Tu Và Chánh Mạng” của Thầy ạ!
  Con cầu nguyện Thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu nguyện tất cả đạo hữu và bạn đọc chanhtuduy.com luôn tinh tấn tu tập, thế sự hanh thông và gia đình hạnh phúc!
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Pahme Hum!

 51. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài

  con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Nguyện cầu sức khỏe cùng sự trường thọ của Thầy Cô vị lợi lạc của chúng sanh

  OM MANI PADME HUM

 52. Mạc Thị Hồng( quảng ninh) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
 53. Nguyễn Hoàng Vân says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài này, cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

 54. Nguyễn Việt Cường says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài
  Con cảm ơn và chúc sức khoẻ Thầy
 55. Hà Giang ( Hải Phòng ) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này ạ
 56. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy. Con hiểu rằng chúng ta làm gì, việc gì không quan trọng, quan trọng là phải làm bằng cái tâm của mình. Con vô cùng biết ơn Thầy đã hóa giải cho chúng con hiểu, và những người đang tu tập, tâm theo đạo phật vẫn còn đang do dự, mặc cảm về nghề nghiệp của mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 57. Đinh trường says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 58. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạch thầy!!
  Con la Ngô Tuấn Anh,con o thị xã quảng yên,quảng ninh
  Con đọc xong bai viet này rồi ạ,
 59. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hủ khi đọc bài viết : ” Thư gửi các trò số 42″
  Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum
 60. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
 61. Mật Pháp Duyên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyên cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 62. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này của Thầy giúp con hiểu được rằng Đạo Phật lấy tâm làm đầu, dùng trí để giải thoát chứ không phải làm nghề gì, mưu sinh bằng gì. Phải dựa vào tính Quốc độ, dân tộc, thời đại để tu tập cho đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Con hiểu được rằng cách mưu sinh chân chánh là không để hại mình, hại người, hại vật trực tiếp. Ở trong ngành nghề nào đều quan trọng ở cái tâm của mình để tư duy, suy xét mọi việc làm.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được những khúc mắc trong quá trình tu tập của mình. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 63. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạch thầy
  Con là Ngô Tuấn Anh
  Con ở thị xã quảng yên,quảng ninh
  Con đọc bai này rồi ạ
  Con cảm ơn thầy
 64. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con vô cùng hoan hỷ với bài luận giải của vị Thầy,đã giúp con xoá bỏ được những khuc mắc trên con đường tu tập của mình.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô ,vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ.
  Om mani Padme hum.
 65. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
 66. Tô Diệp Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. con cảm ơn Thầy, qua bài của Thầy con hiểu rằng không có việc gì xấu trừ việc làm phạm pháp quan trọng cái tâm của ta đối với việc mình làm như thế nào.
  Con cầu nguyện cho Thầy và tất cả chúng sanh luôn mạnh khỏe và bình an.
 67. Phạm Minh Hải says:
  Kính Bạch Thầy. Con tên là Phạm Minh Hải con đến từ “Hạ Long – Quảng Ninh”! Con đã đọc bài viết này rồi ạ! Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!
 68. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
  Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 69. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong thư gửi các trò 42: CHÁNH TU VÀ CHÁNH MẠNG. rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy khi con đọc được bài pháp này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Giác Hương says:
  Kính Bạch Thầy,
  Mật Giác Hương đã đọc bài viết của Thầy.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 71. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 72. Võ Tiến Đạt says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
  Om Mani Padme Hum!
 73. Lê Ngọc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cầu cho sức khỏe đến với thầy cô.
 74. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum!
 75. NGÔ TUẤN ANH says:
  Kính bạch thầy
  Con la Ngô Tuấn Anh
  Con o thị xã quảng yên,quảng ninh
  Con dọc bài này rồi ajk,con thấy thật sự co ý nghĩa vs con để rút ra bài học cho bản thân
  Con cam ơn thầy ạ
 76. NGÔ TUẤN ANH says:
  Kính bạch thầy
  Con la Ngô Tuấn Anh
  Con o thị xã quảng yên,quảng ninh
  Con dọc bài này rồi ajk,con thấy thật sự co ý nghĩa vs con để rút ra bài học cho bản thân
  Con cam ơn thầy ạ
 77. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết này ạ

  Con xin cảm ơn Thầy rất nhiều !

 78. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy.

  Kính

 79. Lê thịnh says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
 80. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ với lời dạy của Thầy Thầy đã chỉ cho chúng con đi đúng đường tu mà không bị sai lệch không đi lạc hướng khiến tu nhiều được ít con xin ghi nhớ
  Con cầu nguyện Thầy cô luôn khỏe mạnh vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm Hồng Ân Tam Bảo
  Om Mani Padme Hum
 81. Nguyễn Thị Hồng Lê (Quy Nhơn) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này rồi con cảm ơn thầy nhiều
 82. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum

 83. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính bạch thầy !

  Con cám ơn thầy đã cho con đọc bài viết này và cảm thấy được giác ngộ rất nhiều thứ giúp con có thể phân biệt được đâu là những nghề nghiệp, công việc nào không phạm vào đường tu tránh được những việc làm sai trái trên con đường đời con đang bước qua.

 84. thanh thảo says:
  kính bạch thầy
  con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  con cầu nguyện cho sức khỏe thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 85. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài giảng này của Thầy .
  Bài Pháp quá hay giúp con hiểu được chánh tu và chánh mạng như thế nào và người con Phật thì không nên làm những nghề mà Đức Phật đã dạy nhưng tuỳ thuộc vào tính quốc độ, tính thời đại và tính dân tộc, mưu sinh như thế nào để không hại mình , hại người.
  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài giảng quý báu.
  Cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 86. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Nếu không có trí tuệ và lòng bi mẫn của Vị Thầy tôn quý từ bi khai thị về ngọn nguồn và bản chất thực của ánh sáng vì lợi lạc của chúng sinh, thì dù cho họ đang sống trong ánh sáng cũng vẫn chẳng khác gì cảnh mù lòa. Hiện thực đời sống đã chứng minh như vậy. Vì thế trong một khai thị, Thánh Kyabje Dilgo Khyentse Rinpoche , ngài nói : “Không có vị Phật nào thành tựu Phật quả mà không có Nương Tựa một bậc Đạo sư. Bởi vậy, để có thể tu học theo đúng Chánh Pháp, đầu tiên, ta cần tìm ra một bậc Đạo sư đầy đủ phẩm tính và nương tựa theo Ngài với niềm tin tưởng tuyệt đối.”

  Con cảm tạ ơn phước và sự gia trì của Thầy đến chúng con và chúng sinh. Nguyện cầu tất cả chúng sinh đều được uống tinh túy cam lồ

  Cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi ích của chúng sinh hữu tình !

  OM MANI PADME HÙM !

   

 87. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Nhờ đọc bài viết của Thầy con được giác ngộ rất nhiều.

  Con cảm ơn Thầy!

 88. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ! Đã từu lâu hàng hậu học như chúng con, dầu học kinh văn của Phật, và nghe giảng giải của quý Tăng Ni, nhưng trong tâm của con vẫn còn mơ hồ về công việc của mình đang làm, không biết đó là chánh nghiệp hay là không chánh nghiệp! Lành thay ! Hôm nay được gặp một Vị Thiện Tri Thức với tấm lòng đầy bi mẫn đã chỉ cho hàn hậu học chúng con biết đâu là lẽ lành điều dữ. Thầy đã đến với chúng con bằng một hình hài một người cư sĩ nhưng với đạo tâm và đạo lực quảng đại bao dung. Con chẳng biết nớ gì hơn nữa dù thời gian Thầy viết bài đã lâu, nhưng khi con đọc vào dường như chỉ mới thôi. Con cám ơn cuộc đời, cám ơn giữa đời mạng pháp vẫn còn chánh pháp được lưu truyền. Cầu mong Thầy Cô và các huynh đệ Kim Can luôn luôn mạnh khỏe, giương cao ngọn cờ đã tà xây chánh!
  Con xin phếp Thầy cho con được in bài viết này để giúp người thân của con thấu rỏ con đường đi đến sự tu tập giải thoát!
  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng trò đến với chanhtuduy.com. Mời trò đọc tiếp! Hiện nay trang mạng chỉ có thể chép lại mà phổ truyền!

 89. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch Thầy !
  Con thành tâm cám ơn Thầy. Cầu mong Thầy Cô luôn mạnh khỏe !
 90. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 91. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho con được hiểu thế nào là chánh nghiệp và chánh mạng phù hợp với tính thời đại, tính quốc độ và tính dân tộc. Ngang qua nội dung bài viết, Thầy đã chỉ dạy cho chúng con bài toán bù trừ như là một phương thức đối trị trong trường hợp chúng con mưu sinh bằng những nghề tuy không đúng với chánh nghiệp. Nhờ vậy mà chúng con gỡ bỏ được những mặc cảm tự ti vốn là một tảng đá tâm lí rất lớn cản trở chúng con và chúng sanh đến với đạo pháp. Qua luận giảng của Thầy, con hiểu được rằng tuy một người có thể mưu sinh bằng chánh nghiệp song lại không giữ được chánh mạng thì cũng không thể gọi là người tốt và bản thân người ấy vẫn tạo ra nghiệp xấu; ngược lại một người tuy có thể mưu sinh không bằng chánh nghiệp, song nhờ chánh tu nên giữ được chánh mạng, không hại mình, hại người, hại chúng sanh; nhờ đó mà thiện nghiệp tăng trưởng bù trừ cho bất thiện nghiệp.
  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều được nương tựa dưới bóng lành Tam bảo.
  Om mani padme hum.

 92. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con được hiểu.

  Om mani padme hum!

 93. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho con hiểu thế nào là chánh nghiệp và chánh mạng theo thời đại dân tộc văn minh ,hiện nay, để chúng con thực hành ứng dụng trông cuộc sống hiện
  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ
  Om mani padme hum

 94. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy, con cảm tạ Thầy đã huấn thị cho chúng con hiểu đúng về bản chất của việc tu tập cũng như việc dùng chánh niệm để chuyển hóa những nghề nghiệp mưu sinh chưa đúng với chánh nghiệp thành thiện nghiệp.

  Con cũng như nhiều chúng sinh tâm trí còn nhiều mê vọng, khi được khai mở giống như trong bóng tối tìm thấy được hy vọng và đi về phía có ánh sáng soi rọi. Như trong cơn hôn trầm được lay thức bởi âm thanh chánh niệm, bắt đầu quá trình sám hối và hồi hướng.

  Con xin sám hối về những nghiệp bất thiện mà con đã gây ra, xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm này, lần sau con sẽ không tái phạm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô và các huynh đệ Kim cương vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum!

   

 95. Nguyễn T. Thúy says:
  Kính bạch Thầy,

  Đạo Phật vốn lấy tâm làm đầu, dúng trí mà giải thoát chứ không phải làm bằng nghề gì, mưu sinh như thế nào để không hại mình hại người hạt vật. Con rất hoan hỷ và cảm tạ Thầy đã khai thị cho con hiểu nghĩa chánh tu và chánh mạng.

  Một khi đã tu thì phải thực hành đúng theo quỹ đạo chánh pháp thì tất cả tà nghiệp, tà mạng cũng dần bị triệt tiêu. Một khi hiểu thấu đáo đạo Phật thì họ sẽ tự quyết định vận mệnh tâm linh của mình qua ảnh hưởng cuộc sống.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 96. Chinh Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này của Thầy ạ

 97. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này. Bài viết giúp con hiểu rõ ý nghĩa chánh tu và chánh mạng.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om mani padme hum!

 98. Trần Thị Lê says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu, hạnh phúc,phật tánh

  Om mani padme hum!

   

 99. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 100. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 42” rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu được sự chánh nghiệp của người tu cư sĩ và áp dụng những pháp tu vào nghề nghiệp của mình trong cuộc sống để được lợi lạc cho mình và cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Van trung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài .

  Chúc Thầy sức khỏe !

 102. Thuyle says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 103. Lê Hồng Phong says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ,con cảm ơn Thầy .Con thật hoan hỷ khi đọc bài này , con như được khai sáng thêm về vấn đề lựa chon nghề nghệp cững như cách mình làm trong nghề của mình ,khong gì lợi it́ cá nhân ham lợi .

  Con cầu nguyện Thầy và Cô sống trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

  Om mani padme hum .

 104. Kính bạch Thầy,

  Trò đã đọc thư gửi các trò 42 của Thầy.

  Nhờ vào trạch pháp nhãn của Thầy, trò mới nhìn thấu đến thực chất của hai nhánh “chánh tu và chánh mạng”. Trò còn nhớ Thầy giảng rằng Bát chánh Đạo là phương tiện “trợ đạo” mà đức Phật từ bi giúp cho Cư sĩ tu học. Đã là “trợ đạo” thì phải có những nút thắc, nút gở để tạo điều kiện cho người Cư sĩ đời Đạo song hành. Dù là phương tiện gì, thì mục đích tối thượng cũng phải là “Duy tuệ thị nghiệp”.  Nếu bám chấp “y ngữ”, thì thật là thiệt thòi cho những người vẫn còn bôn ba thế sự. Nếu ai đó cứng ngắt giảng rằng “Chánh mạng” chỉ là không sát, thì thực ra họ đang sát, vì đang “giết” thân căn huệ mạng của người muốn đến với Phật pháp.

  Trò hoan hỉ với cách nhìn phóng khoáng, độc đáo trong bài viết của Thầy, ấn tượng nhất là  phần kết :”Từ chổ Chánh tu (Chánh tinh tấn) sẽ có được Chánh mạng theo tiến trình đảo ngược”. Trò hân hoan khi biết rằng nhiều chúng sanh được nhờ vào khai thị của Thầy, nơi nương nương tựa chân thật, mà tiến tu trên con đường giải thoát.

   

  Cầu nguyện chúng sanh nương tựa vào trí tuệ của vị Đạo sư Mật giáo!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Trò đảnh lễ Thầy,

  Om Mani Padme Hum

   

 105. Bui Xoan says:
  Kính  bạch Thầy !

   

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy!

 106. Đỗ Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc thư gửi các trò số 42. Con cảm tạ thầy đã cho con nhìn nhận chính xác hơn về tu tập. Con hiểu trong mọi việc mình làm phải có chữ tâm , phải có tình yêu thương đồng loại và vạn vật trên thế gian. Cỏ cây hay động vật đều có linh hồn , đều có tiền kiếp , con sẽ sửa đổi những sai sót của bản thân để sống tốt hơn.

  Kính mong Thầy Cô mạnh khỏe và con mong bình an , hạnh phúc đến với mọi người !

 107. Nguyễn Hà Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc Thư gửi các trò 42: Chánh tu và chánh mạng của Thầy ạ.  Nhờ đọc bài Thầy giảng, con biết được rằng đối với người đã Quy y Phật, Đức Phật khuyên không nên mưu sinh bằng 13 nghề. Tuy nhiên, nhờ Thầy khai thị, con được hiểu thêm rằng người tu không nên tuyệt đối “y ngữ bất y nghĩa” mà cần liên hệ đến tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc, và mưu sinh như thế nào quan trọng hơn mưu sinh bằng nghề gì (nhưng vì tính quốc độ nên người Phật tử không làm những nghề mà Pháp luật cấm). Nếu một người làm công việc được coi là mưu sinh tốt như thợ sửa xe máy, xe ô tô, sửa chữa điều hoà mà làm không có tâm, lừa gạt khách hàng, cố tình thổi phồng lên các lỗi hỏng hóc để nâng chi phí sửa chữa, hét giá phụ tùng thay thế,….thì khi đó họ đã mưu sinh không chân chánh. Con hiểu được rằng “Cái chung nhất mà Đức Phật từ bi dạy bảo phải mưu sinh như thế nào để không hại mình, hại người, hại vật trực tiếp là chánh mạng đối với hàng cư sĩ “. Con cảm tạ Thầy đã ban vô uý thí, giải nghi để giúp những chúng sanh vì mặc cảm về nghề nghiệp của bản thân mà không dám tu tập Phật Pháp. Nhờ Thầy khai thị, con hiểu rằng “trong mọi nghiệp ác đều có phương pháp đối trị qua bài toán bù trừ”. Khi một người thường trở thành Phật Tử, đã Quy y và thọ giới, họ giữ 5 giới cấm thì sẽ có công đức lớn, dẫu phạm 1 giới đầu nhưng nếu nghiêm trì 4 giới còn lại thì sẽ có công đức bù qua, “Một khi đã quyết tâm tu hành theo đúng quỹ đạo Chánh pháp (chánh tu) thì bao nhiêu tà nghiệp, tà mạng cũng dần dần mất đi ảnh hưởng xấu rồi cuối cùng là bị triệt tiêu”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con 1 bài Pháp lợi lạc. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Nguyen Van Khuong says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 109. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ và biết ơn Thầy sau khi đọc xong bài “CHÁNH TU VÀ CHÁNH MẠNG”. Thầy đã giảng giải , phân tích rõ ràng , cụ thể , dẫn chứng sự việc , con như được vỡ ra mọi điều và được giải tỏa về tâm lý cứ phải suy đi tính lại không biết có nên làm việc này việc kia hay không.Phạm gì cũng sợ phạm , mặc dù trong công việc hay làm bất cứ điều gì con đều phải suy nghĩ cân nhắc tự nhủ mình lấy chữ Tâm làm đầu nhưng vẫn không khỏi băn khoăn và tự cho rằng mình dù có làm rất tốt nhưng vẫn tội lỗi đầy mình.

  Thưa Thầy!

  Con thì từ bé chưa bao giờ giết gà hay giết cá hay những con vật ăn thịt khác nhưng đi chợ bảo người ta làm thì có , mỗi lần như thế sao con cũng thấy thương con vật đấy quá và thường lẩm nhẩm niệm Phật và cầu cho nó sang kiếp khác được tốt lành hơn .Con cũng rất tâm đắc khi Thầy nói về những công việc tưởng chừng như họ không có tội như : bán nhang đèn, bán hoa quả…nhưng họ lại bán đắt, cân sai, tẩm hoá chất …làm hại biết bao nhiêu người , lẽ nào họ không có tội ?

  Nay được Thầy từ bi chỉ bảo , chúng con phải hiểu rằng:” Đạo Phật lấy Tâm làm đầu , dùng Trí mà giải thoát ” chứ không phải làm nghề gì , mưu sinh bằng gì? Như thế cứ gây uẩn khúc loanh quanh không có lối thoát .Trong mọi nghiệp ác đều có phương pháp đối trị qua bài toán bù trừ.Chắc chắn rằng nghiệp thiện tăng trưởng nhanh, bù trừ ngay bất thiện nghiệp , huống gì ứng dụng thêm tu pháp Mật chú và cầu nguyện phát bồ đề tâm .

  Con tạ ơn Thầy . Con cầu nguyện sức khỏe sự từ bi trí tuệ của Thầy mãi trường tồn.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 110. Trần Thị Lê says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết của Thầy, qua bài viết con tâm nguyện rằng:”Một khi đã quyết tâm tu hành theo đúng quỹ đạo Chánh pháp (Chánh tu) thì bao nhiêu tà nghiệp, tà mạng cũng dần dần mất đi ảnh hưởng xấu, rồi cuối cùng là bị triệt tiêu”.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc, Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 111. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  con vô cùng hoan hỷ khi được đọc Thư gửi các trò 42 “Chánh Tu Và Chánh Mạng” giúp chúng con hiểu hơn về việc dùng Thánh ngôn của Đức Phật . sao cho phù hợp với tính quốc đô, tính dân tộc, tính thời đại cùng với sai lầm trong ” Y  ngữ bất Y nghĩa”(lấy lời bỏ nghĩa) không nên bám chất vào  ngôn  từ mà mà hiểu sai và hành sai.khi hiểu thấu đáo Đạo Phật thì sẽ tự quyết định vận mệnh tâm linh của mình qua ảnh hưởng cuộc sống.

  Con cảm  tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị chúng con hiểu nghĩa Chánh tu và Chánh mạng.Đạo Phật lấy “tâm làm chủ , lấy trí mà giải thoát” cách mưu sinh chân chánh là không để hại mình, hại người, hại vật trục tiếp, dù ở trong nghành nghề nào người tu  phải  thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp ,quan trong cái tâm của mình để suy xét mọi việc thấu đáo,  thì tất cả tà nghiệp, tà mạng cũng dần dần được tiêu trừ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 112. nguyễn quang vinh says:
  Kính bạch thầy

  Con cảm ơn  Thầy, qua bài viết con đã phần nào biết được căn nguyên. Việc mình làm đều chứa cái thiện và cái ác. Làm sao để tiêu trừ cái ác … chánh pháp, chánh tu… chính là con đường, là phương tiện giúp ta làm được điều ấy…

  mong thầy chỉ bảo thêm

  Om Mani Padme Hum

   

 113. Trần Thị Lệ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ

 114. Diệu Ngân says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con vừa đọc xong bài[[[ Chánh tu và Chánh mạng ]]]

  Con không biết nói gì hơn chỉ biết rằng con và chúng sanh rất cảm ơn Thầy. Vì lẽ, con cũng là người kinh doanh. Nhưng là nghề không liên quan đến giới cấm. Cũng có người động viên con là làm nghề này sẽ ít nhân quả. Nhưng theo lời Thầy dạy thì nhân quả sét tâm không sét tướng. Và cũng vậy con có chia sẻ với mọi người rằng. Tất cả các nghề đều có thiện và ác. Thế nên trước khi làm việc ji cần phải nghĩ đến hậu quả. Và ngay bây giờ cv con.làm thấy rằng ổn ạ . Con kính mong MƯỜI PHƯƠNG CHƯ PHẬT, gia hộ cho Thầy Cô. Sức khoẻ ổn định để còn hoằng pháp lợi sanh. Con cầu xin CHƯ PHẬT gia hộ cho Thầy Cô. Pháp thể khinh an tuệ đăng thường chiếu.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 115. Trần Dương Đàm says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết của người .
 116. Quang says:
  Thưa thầy. Con đã đọc bài của thầy rồi ạ.
  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng con đến chanhtuduy.com!

  • Bạn vui lòng dùng tên 2 từ trở lên (Thái Nhật Quang hoặc Nhật Quang). Mời bạn quá mục thư ngỏ trên Chanhtuduy.com tại đường link: http://chanhtuduy.com/gioi-thieu/

 117. Doãn Thị Linh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy.

 118. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 119. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Om mani padme hum

 120. Mật Thủy Thăng says:
  Kính bạch Thầy !

  Con là Mật Thủy Thăng – Hoàng thị Thăng  74 tuổi. Con đã nghe đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy, qua bài con hiểu Thầy dạy rằng làm việc gì không quan trọng và không nên lấy tên cùng nội dung của nghề mà đánh giá sự tốt xấu. Mà sự tốt xấu của nghề phụ thuộc vào tâm và động cơ của người làm nghề đó. Ví dụ như Thầy dạy về vị Thánh giả đồ tể, khi ngài đắc thánh quả ngài vẫn làm nghề cũ, vì giúp cho con vật trả nghiệp của nó, nhưng làm cho chất lượng tốt hơn để con vật không đau đớn, và qua đó ngài cầu nguyện cho nó tái sinh vào cõi lành.

  Có những nghề có nội dung tốt như bán hoa quả, ô dù … nhưng họ phục vụ với tâm tham lam, hàng giả, chất lượng kém thì không còn là tốt nữa.

  Người Phật tử phải tùy theo tính thời đại, quốc độ , dân tộc … mà làm nghề phù hợp với điều kiện của mình, với tâm và động cơ theo lời Thầy – Phật dạy. Tuy nhiên, có những việc tuyệt đối không làm là Buôn bán ma túy, gái mại dâm …

  Những bài sau con sẽ cố gắng viết ra giấy cho đầy đủ hơn. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ

   

   

 121. Mật Hải Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe bài này rồi Thầy ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe trường thọ

  OM MANI PADME HÙM !

 122. Mật Hải Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe bài này rồi Thầy ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe trường thọ

  OM MANI PADME HÙM !

 123. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi Thầy ạ, con hiều Thầy dạy làm việc với động cơ thiện lành theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi ích tất cả chúng sinh.

  OM MANI PADME HÙM !

 124. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi Thầy ạ, con hiều Thầy dạy làm việc với động cơ thiện lành theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi ích tất cả chúng sinh.

  OM MANI PADME HÙM !

 125. Mật Hải Minh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã được nghe đọc bài này rồi Thầy ạ, con hiểu làm điều tốt không phải do nghề nghiệp mà là do tâm theo lời Thầy – Phật dạy ( quỹ đạo chánh pháp)

  Con cảm ơn Thầy. cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe, trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

   

 126. Mật Hải Minh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã được nghe đọc bài này rồi Thầy ạ, con hiểu làm điều tốt không phải do nghề nghiệp mà là do tâm theo lời Thầy – Phật dạy ( quỹ đạo chánh pháp)

  Con cảm ơn Thầy. cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe, trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

   

 127. Mật Thắng says:
  Kính bạch Thầy! 
  Con thật hoan hỷ khi đã đọc bài viết này ạ.
  Con thành tâm đảnh lễ Thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 128. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy!
  Cơn hoan hỷ khi được đọc bài thư gởi các tro số 42: ”CHÁNH TU VÀ CHÁNH MẠNG”.
  Con cảm tạ ơn Thầy khai thị, nhờ Thầy từ bi giảng dạy rõ ràng mà con đúc kết cho mình cách đối trị trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày của mình là làm việc gì Lợi Mình, Lợi Người thì được, Hại người hại mình, lợi mình hại người hoặc lợi người hại mình cũng không được. Con cầu nguyện Thầy gia hộ cho con luôn tỉnh thức để động cơ và mục đích việc mình làm không lệch quỹ đạo chánh Pháp.
  Đệ tử thành tâm đảnh lễ Thầy.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM AH HUM.
 129. Lê Thế Hưng says:
  Con đã đọc bài này ạ.con cảm ơn Thầy
 130. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, tu tập theo Phật pháp luôn lấy tâm làm cốt, con cám ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con,

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 131. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 132. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ
 133. Lê Văn Giang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài Thầy giảng  về “Chánh tu và chánh mạng”.

  Thông qua bài giảng, con đã hiểu về những nghề mà Đức Phật đã chỉ ra không nên làm cũng như giới luật đối với hàng xuất gia, cư sĩ. Thầy đã chỉ ra cho con thấy được không nên hiểu máy móc lời Phật dạy mà phải dùng trí tuệ để hiểu và làm đúng. Do đó với nghề nghiệp, nếu biết xét đến tính thời đại, quốc độ, dân tộc thì sẽ biết quán xét tốt hoặc không chánh mạng là do nhận thức, ý thức của con người chứ chủ yếu không phải làm nghề hoặc công việc gì. Qua đó, con cũng như nhiều bạn đọc chanhtuduy.com sẽ không còn cảm giác mặc cảm về ngành nghề của mình nếu biết tu hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc một bài giảng sâu sắc. Con cũng hiểu hơn là người tu Phật phải lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và dùng tuệ làm nghiệp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Om Mani Padme Hum!

 134. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hiểu được một phần là dù trong hoàn cảnh nào cũng không lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp ạ

 135. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Cô và Thầy vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum !

 136. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giúp con hiểu rõ hơn mỗi một công việc,nghe nghiệp đều có hai mặt thiện và ác.Quan trọng là ta làm việc đó với cái Tâm như nào.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om mani padme hum

 137. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy đã dạy con điều đúng đắn ạ.

  Mô Phật

 138. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

 139. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài của Thầy.

  Con xin khắc cốt thêm 1 tâm niệm ” Đạo Phật lấy tâm làm đầu, lấy trí giải thoát”. Con cảm tạ ơn đức Thầy đã khai thị.

  Con xin nguyện cầu cho tất thảy chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam bảo !

  Om mani padme hum

 140. NGuyễn Thị Hồng Minh says:
  Kính bạch Thầy. Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về vấn đề này. Đúng như Thầy đã dạy, trong thời đại hiện nay, nếu cứ cứng nhắc với từng lời từng chữ của Đức Phật thì có thể sẽ không hoàn toàn phù hợp. Cách xem xét sự vật, hiện tượng cần có sự biện chứng, khoa học và linh hoạt. Bài viết thực sự bổ ích với con. Con cầu mong Sức khoẻ và bình an tới Thầy và gia đình để tiếp tục bố thí pháp tới tất cả chúng sanh ạ.

  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành says:

   Bậc đạo sư lẽ nào không an mà trò phải cầu? Sai lầm!

   • NGuyễn Thị Hồng Minh says:

    Dạ! Con chưa hiểu thấu đáo nên nói sai. Con mong sau đây nhận được thêm lời chỉ dạy từ Thầy để tư duy đúng ạ. Con cảm ơn Thầy! 

 141. Oanh Phạm says:

  Kính gửi Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này. Cám ơn những chia sẻ ý nghĩa của thầy. Chúc Thầy luôn mạnh khỏe, có nhiều bài viết hay cho các phật tử ạ.

  Trân trọng,

 142. Lương Nguyên Kha says:
  KÍnh Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

 143. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 144. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani padme hum.

   

 145. Ngochanh says:
  Kính Bạch Thầy                                                                                                         Con Đã Đọc bài Thư gui các trò 42: Chánh Tu Và Chánh Mạng                                Qua bài viết Của Thầy Con Hiểu Được thế nào là ác và Thện của mỗi nghề nghiệp – Quan Trọng nhất Ta làm nghề đó với Tâm Ta như Thế nào ạ Thầy Đã khai Thị cho Con Đạo Phật Lấy Tâm làm Đầu Lấy Trí Để giải Thoát.                                            Con Cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ và Trường Thọ vì lợi lạc chúng sinh           Om Mani Padme Hum
 146. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con đã vừa đọc bài này xong con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng cho chúng con

  Con xin phép thầy cho con được sao chép bài của Thầy cho mẹ con cũng được đọc bài mỗi khi con đọc bài con nhớ tới mẹ lắm. Con cũng muốn mẹ tiếp cận với Phật Pháp …

 147. Ngochanh says:
  Kính Bạch Thầy.                                                                                         Con Đã Đọc bài rồi ạ , Con cảm ơn Thầy Đã khai thị cho con hiểu nghề nghiệp đều có hai mặt thiện và Ác Nhưng quan trọng Làm việc bằng cái Tâm như nào ạ  , Om Mani padme Hum
 148. Ngochanh says:

  Kinh Bạnh Thầy – con đã đọc bài này rồi ạ                                   

  con Cảm Ơn Thầy Cô

  Con Cầu nguyện cho Sức khoẻ Thầy Cô vi lợi lạc chúng sinh

  Om Mani Pame Hum

 149. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi. Con cảm ơn Thầy đã khai thị chúng con biết những việc mà Đức Phật khuyên nên làm và không nên làm.

  Cầu nguyện Thầy sức khỏe tạo phúc cho chúng sanh.

 150. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 42: Chánh tu và Chánh mạng” rồi ạ.

  Từ những luận giải và dẫn chứng trong bài, con hiểu được rằng người học Phật nên lấy tâm làm chủ, dùng trí mà giải thoát như lời dạy của Đức Phật là “Duy tuệ thị nghiệp”, chứ không nên bám chấp vào câu chữ (như 13 nghề Phật khuyến cáo) mà rơi vào trường hợp “y ngữ bất y nghĩa” (lấy lời bỏ nghĩa). Bởi vì quan niệm nghề nghiệp tốt hoặc không chánh mạng là do nhận thức, ý thức của con người tạo nên dưới tác động của tính thời đại, tính quốc độ và tính dân tộc.

  Đức Phật là nhà sư phạm lỗi lạc nên Ngài hiểu được hoàn cảnh của những cư sĩ tu Phật. Vì vậy mà Đức Phật đã đưa ra 5 giới luật dành riêng cho hàng cư sĩ: (1) không chủ ý sát sanh, (2) không trộm cắp, (3) không tà dâm, (4) không nói dối hại người, (5) không lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện cùng với 4 phạm trù (giá, khai, trì, phạm) để giúp những cư sĩ tu tập, tích tập công đức để tăng trưởng thiện nghiệp bù trừ bất thiện nghiệp. Nhờ bài toán bù trừ đó nên người cư sĩ học Phật cởi bỏ được những tâm lý mặc cảm không đáng có với nghề nghiệp của mình.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con có được bài học lợi lạc về chánh tu và chánh mạng. Dưới nền tảng chánh tư duy, những bài viết, bài giảng trong chanhtuduy.com giúp cho học trò chúng con có những tư duy và nhận thức theo đúng quỹ đạo chánh pháp, hiểu được lời dạy của Đức Phật thấu đáo hơn, gần gũi với cuộc sống, chứ không phải gò bó vào sự chấp thủ của từ ngữ. Nhờ đó mà học trò chúng con có được tiếp cận và cảm nhận tri kiến Phật pháp gần gũi với cuộc sống, cảm nhận sự “vui tu” chứ không phải là “khổ tu” như nhiều người vẫn còn quan niệm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 151. Trần Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 152. Đinh Huy says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi, con cảm tạ ơn Thầy vì những lời dạy sâu sắc đã khai thị cho con được hiểu thêm về chánh tu và chánh mạng, con nguyện sẽ tu tâm tích phước theo lời dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

 153. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài biết rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 154. Thuan Dinh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Om mani padme hum

 155. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con xin cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 156. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài này. Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con về Chánh tu và Chánh mạng.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trụ thế dài lâu vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 157. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 158. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thấy đạo Phật không xa vời với thực tế đời sống hiện tại. Quan trọng với bất cứ nghề gì thì mọi việc ta làm cũng xuất phát từ chữ “tâm “. Nếu như những người làm nghề giết mổ họ sợ bị nghiệp báo ứng vì sát sinh quá nhiều, có người không biết bị ám ảnh, sợ quá mà tinh thần bất an. Con thiết nghĩ sẽ thật giá trị biết bao khi mọi người được đọc bài giảng này của Thầy. Riêng với con, con sẽ đọc cho bố mẹ con nghe.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu chúc cho Thầy , Cô sức khỏe vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani pedme hum

 159. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy .

  Con vô cùng hoan hỉ được đọc thư gửi cho các trò 42″ Chánh tu và Chánh mạng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu nghĩa chánh tu và Chánh mạng.Đạo Phật “lấy tâm làm chủ, lấy trí làm giải thoát “. cách mưu sinh chân chính là ko để hại mình hại người, hại vật trực tiếp, dù trong nghành nghề nào người tu phải thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp,quan trọng là cái tâm của mình để suy xét mọi việc thấu đáo thì tất cả tà nghiệp,tà mạng cũng dần được tiêu trừ .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani padme hum !.

  .

 160. Cẩm Thu says:
  Com đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sưc khỏe ạ.

  Om Mani Padme hum

 161. Triệu Quốc Quân (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy sức khỏe ạ.

 162. Bùi Mai Anh ( Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ.

   

 163. Lê Thị Nga (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .con cảm ơn Thầy ạ

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường Thọ ạ.

 164. Nguyễn Hải Yến (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 165. Vũ Thúy Vân says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài rồi ạ . con cảm ơn Thầy ạ , con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Ome mani pade hum.

 166. Tạ Thị Ngoan (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ. Con cầu nguyện cho Thầy cô sức khỏe và trường thọ ạ.

  Om Mani Padme Hum

 167. Hoàng Thị Bích Nguyệt (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.  Con cảm ơn Thầy.  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ.

  Om mani padme Hum

   

 168. Nguyễn Thùy Linh ( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy , con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

  Om mani padme hum

   

 169. Trần Thu Hiền (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn đã cho con hiểu thế nào là chánh tu và chánh mạng . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ .

  Om Mani Padme Hum .

 170. Phạm Đình Đang (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy, con nguyện Thầy sức khỏe và sự trường tồn ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 171. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 42 :” Chánh tu và Chánh mạng ” rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng : Đạo Phật vốn lấy tâm làm đầu , dùng trí để giải thoát chứ không phải làm nghề gì ,mưu sinh bằng gì ? 13 nghề nghiệp mà Đức Phật khuyên chớ làm chỉ mang tính chất ảnh hưởng hoàn toàn không có quết định hành trình giải thoát .Phương chi, trong mọi nghiệp ác đều có phương pháp đối trị qua bài toán bù trừ.

  Bản thân con hiện tại cũng đang làm công việc đầu bếp vì thế mà không thể chánh khỏi việc sát sinh các loài động vật. Theo luật tắc nhân quả gieo nhân là làm đứt mạng sống của sinh vật khác sẽ nhận quả báo là giảm thọ mạng hoặc bệnh tật ảnh hưởng đến huệ mạng của chính mình. Đọc xong bài viết con hiểu được thế nào là ác là thiện của mỗi nghề nnghiệp.  Quan trọng là ta làm nghề đó với tâm ở trạng thái nào. Mỗi khi giết mổ con vật nào đó phải sám hối về hành động của mình và làm những việc thiện,  tích tập công đức bằng việc chăm chỉ đọc bài và comment để bù trừ lại .

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã luôn quan tâm và theo sát chỉ dạy chúng con .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 172. Mật Nguyên Tấn says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 173. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi giảng  dậy

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 174. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.con rất hoan hỷ bài viết mà Thầy giáo pháp ạ.thưa thầy con đọc bài xong con cũng đã hiểu rồi ạ.con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

 175. Bạch Thầy ! Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Cầu nguyện Thầy cô an tinh và trượng thọ trong hồng ân Tam Bảo vì lợi ích của chúng sinh !

  OM MANI PADME HÙM !

   

 176. Minh Chien says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc bài này của Thầy rồi ạ. Đọc bài Thầy gửi giúp con ngộ được nhiều điều trong cuộc song, con hiểu được như thế nào là “chánh tu” và như thế nào là “chánh mạng”. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và Cô để lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn hạnh nguyện và Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 177. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 178. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con hoan hỷ đọc bài viết “Thư gửi các trò 42: Chánh tu và Chánh Mạng”. Bài viết thưc sự là kim chỉ nam cho những ai đang nặng nề nỗi niềm mặc cảm về nghề nghiệp của mình khi đến với đạo Phật.

  Qua câu chuyện về người mẹ của Mật Hùng, con hiểu rằng không ít cư sĩ hiện nay không dám tu Phật vì định kiến rằng nghề nghiệp của mình không thích hợp, không “thanh tịnh”. Nơi chùa chiền lại không giảng rõ khiến cho Phật tử ngày càng thêm mặc cảm nặng nề.

  Qua bài viết, con hiểu rằng đầu tiên, cần quán xét nghề nghiệp theo tính Quốc Độ, Dân Tộc, Thời Đại. Thứ hai, quan trọng hơn, để biết đó là thiện nghiệp, Đức Phật chỉ ra không hại mình, hại người, hại vật trực tiếp là chánh mạng với người cư sĩ.

  Tựu chung, quan trọng là đạo tâm của người tu như thế nào chứ không đặt nặng ở việc họ làm là gì. Con tán thán vị Thầy chỉ ra rằng mọi nghiệp ác đều có cách đối trị qua bài toán bù trừ. Như câu chuyện vị đồ tể đắc Thánh Quả, tuy giết các loài thú nhưng luôn phát tâm cầu nguyện cho chúng. Hay như chuyện vị lạt ma ăn thịt cừu liền chú nguyện cho con cừu ấy làm người mà tu tập. Như vậy từ một nghiệp tưởng như là ác, nhưng nhờ phương tiện thiện xảo mà đã hoán chuyển chúng hoàn toàn. Con tán thán vị Thầy đã bài trừ cho chúng con gánh nặng tâm lý mặc cảm mà thay vào đó là sự bù trừ bằng tinh tấn thực hành giáo lý Phật Đà.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác Ngộ.

  Om Ah Hum.

 179. Trần Anh Thương says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết này ạ. Con cám ơn Thầy ạ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status