Nov 8, 2018

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 110 Comments

Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU- Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề

Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU

Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề

Các trò thân mến!

– Đến rồi chú ơi!

đường vào

Thầy nghe tiếng gọi như qua khỏi cơn ảo mộng, bước xuống xe vẫn còn đó trạng thái lâng lâng. Ngỡ ngàng, man mác là nỗi niềm của Thầy sau 45 km đường dài từ trung tâm thành phố Riga đến một phố nhỏ tên E, tọa lạc trong một khu vực cách biệt bên ngoài. Trước khi đến đây hai bên đường hiện ra trước mắt Thầy rừng bạch dương và đồng lúa xanh rì. Loáng thoáng bên cạnh là những ngôi nhà châu Âu trang nhã như hoa đồng nội. Hình ảnh từ những phim cổ trang châu Âu lần lượt quay về trong ký ức của Thầy với mô tip thường tình như hoàng tử lạc bước vào rừng, nào là công chúa bị yêu tinh bắt đem về dấu ở nơi hẻo lánh, những chú lùn ngô nghê vui nhộn. Và cũng giống phim ảnh bên ngoài là những ngôi nhà đẹp nhưng có phận lạnh lẽo, thưa người đến độ Thầy thèm thấy ai đó đang đi, đang cấy gặt, đang gieo trồng… nhưng không thể.

Giống tịnh trú?

Thấp thoáng mái nhà xa xa

Đó, đó là vẻ đẹp hoang sơ, cô tịch của ngoại ô Riga, đẹp đến nao lòng nhưng thiếu hơi ấm con người, bóng dáng của ai đó trên đường nhỏ. Thầy tưởng chừng mình như hai chàng Lưu Nguyễn (Lưu Thần, Nguyễn Triệu) ngày xưa vào núi Thiên Thai hái thuốc lạc vào tiên cảnh. Giữa núi rừng quạnh hiu gặp người đẹp đương nhiên là hai chàng ở lại cho đến ngày kia nhớ nhà quá đỗi mà quay bước. Thầy không như vậy, bởi cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vồng giữa hạ, cũng chỉ là ảo ảnh phù du; dẫu có bao người nhưng là những kẻ tà kiến thì chẳng gì cơ duyên cho hạnh ngộ. Cho nên Thầy chỉ đơn thuần hân thưởng như tinh thần “hiện trú lạc pháp”. Song, Thầy bắt đầu hao hao tựa như tâm tư của hai chàng Lưu Nguyễn, nhớ các trò Mật gia Song Nguyễn chí tình đã gắn bó với Thầy Cô trong những tháng ngày vất vả gian lao, cho đến hôm nay bừng sáng ánh quang tịnh trú nhiệm mầu. Thầy nhớ những chú mèo quấn quít bên chân, mèo Mật Hùm thường ngồi ghế cạnh bên khi Thầy viết bài..Thầy sẽ không như hai chàng Lưu Nguyễn kia bởi tâm họ chỉ khởi nguồn từ tính chất luân hồi, còn Thầy lưu xuất từ pháp sinh, biến nghiệp thành nguyện.

hàng cây sồi

– Chú ơi, hàng cây sồi rồi kìa!

anh Vũ

Cái chạm nhẹ vào vai của Vũ khiến Thầy quay về thực tại. Ồ, cây sồi đó ư? Hồi còn học tiếng Nga, bài đọc “Cây sồi mùa đông” của Pautopski đã tô điểm lên thân cây biết bao màu sắc văn học diệu kỳ, khiến cho ai đó là sinh viên khoa Nga, đều muốn nhìn tận mắt. Bây giờ hàng cây sồi trước mặt Thầy đang trơ cành trụi lá, chỉ là một biểu trạng của của vô thường qua vòng xoay Xuân, Hạ, Thu, Đông. Quả thực nếu không nắm chắc 4 quan điểm Phật môn (1) Pháp vô ngã (2) Tâm vô thường (3) Thân bất tịnh (4) Thọ thị khổ, người ta dễ mũi lòng, dễ ưu sầu, dễ khổ đau trong khi đó là quy luật tự nhiên. Bởi vậy, hãy xem chúng như đang là, đừng coi mọi sự đều là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm và thời cuộc.

Cây trơ cành trụi lá

Vô thường

Mặt đường bóng mượt

Những mái nhà khác nhau

Bãi cỏ xanh trong phố vắng

Các trò thân mến!

Đường vào Phố nhỏ E này đẹp lắm, hai bên những ngôi nhà châu Âu mới mái lợp đủ loại dạng khác nhau; mặt đường láng như vừa trải nhựa, những hàng cây, bãi cỏ, và đặc biệt là lá vàng rơi đầy trên mặt đất, tạo nên một khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng. Nơi đây Thầy còn thấy bãi cỏ sân chơi và cô giáo đang hướng dẫn học trò mẫu giáo lao tác, không như bên nước mình ở tuổi 34 vẫn còn được cha mẹ bú mớm. Thầy thấy ở Mật gia khi Mật Huệ Pháp quét lá, con gái là Mật Minh Ánh chỉ ngồi chơi, đứng nhìn …vậy làm sao tập cho con cái cứng cáp bằng đôi chân của mình? Ở điểm này chúng ta cần học tập tinh thần tự lực của dân châu Âu.

 

Trẻ em trong giờ lao tác

Sân chơi ở trường

Lá vàng rơi xào xạc

chung cư

Chung cư liền kề

Ở phố này ngoài nhà riêng còn có những dãy nhà chung cư, diện tích nhỏ hẹp, có lẽ dành riêng cho đôi vợ chồng trẻ vừa mới lấy nhau. Ở nơi này, có lẽ là cả châu Âu, châu Mỹ hễ lập gia đình rồi phải rời nhà mình, mua nhà khác ở riêng không có chuyện làm dâu, gửi rể mà xảy ra lắm điều oan trái đắng cay như trường hợp 3 học trò của Mật gia vừa qua. Tuy điều đó tốt theo tinh thần tự lập, độc lập, tự do cá nhân nhưng hệ lụy sau này là những cặp vợ chồng già ngày càng khó khăn về đời sống gia đình bởi đến một độ già nào đó, họ không thể tự lo cho mình được.. Hình ảnh những chiếc xe lăn trợ lực, những bước chân chậm chạp, nặng nề với ánh mắt xa xăm vọng về thời trẻ trung của họ, khiến ai cũng bồi hồi cho một kiếp người sanh lão bệnh tử. Rồi cũng chính con của họ ngày nào đó sẽ làm cha, làm mẹ, làm bà làm ông, họ cũng quay vòng sanh tử y như cha mẹ mình trước kia. Một chuỗi luân hồi bất tuyệt, kiếp nhân sinh mộng ảo phù vân! Tại Paris, ngay trung tâm hoa lệ thì ven bờ cỏ lún phún những túp lều nhỏ của người vô gia cư, đa số là người già. Còn tại thủ phủ Riga, Thầy thấy và cho tiền 3 người ăn xin, mỗi người một kiểu “hành khất”: đánh đàn, hóa trang, ngồi bệt với con chó. Thầy chạnh lòng với họ và cùng tự hào rằng Mật gia Song Nguyễn của Thầy trò mình nào phải cha mẹ con cái, bà con thân thích gì đâu, mà coi nhau như tay chân, trong khi họ xem nhau như trang phục? Thế mới rõ sự khác biệt giữa quyến thuộc luân hồi và quyến thuộc Bồ đề.

Dãy nhà ngoại ô Riga

Dãy nhà ngoại ô Riga

Nhà trồng rau màu trắng

Hàng rào

hàng rào

Thầy nghĩ rằng giả sử họ được học Yoga Thanh Trí thì bao nhiêu nỗi ưu phiền là bấy nhiêu tác duyên tích lũy công đức, và khi đã hiểu được bát khổ thế gian (sanh, lão, bệnh, tử khổ, ái biệt ly khổ, cầu bất đắc khổ, tứ đại bất hòa khổ, oán tắng hội khổ) là tự tâm phóng hiện, chẳng đáng để lâu thì họ chuyển hóa thành những trợ lực thực hành tốt. Khi nhận thấy bát phong trần trược (được mất; vinh nhục; khen chê; sướng khổ) chỉ giá trị trong tư duy luân hồi thì con người cần giải thoát có gì đâu mà phải nặng lòng?

đường đi

đường lộ

đèn đường

Các trò thân mến!

Nhìn từ phía trên nơi anh Vũ giới thiệu ngôi nhà

Thầy “lạc bước” nhưng hiện trú lạc pháp, nhận rõ bản chất chân thực của sự vật, hiện tượng, Thầy tao ngộ nhưng để làm sao có được hạnh ngộ Thầy trò sau này, chớ không phải tự trói buộc mình vào thòng lọng bát khổ. Hai chàng Lưu Nguyễn về lại nhân gian tựa như đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại đời sống gia chủ, chán chường cảnh bể dâu dương thế, nên quay trở lại động Thiên Thai thì không còn thấy nữa. Họ chết trong sự già nua lọm khọm vì không còn tiên lực giữ thân. Thầy không thể lạc niệm vì dấy động tâm tư thế tục như tinh thần Pháp là cuộc sống và Cuộc sống là Pháp: “Thân thọ lạc chẳng động tâm. Nằm trong ngũ dục không lầm si mê” hoặc như mô thức tâm linh của Mật gia Song Nguyễn đang chủ trương lấy làm tôn chỉ: “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng phải ngoài trần”. Từ đây Thầy trích dẫn kết bài bằng lời giáo huấn của Tổ sư Liên hoa sanh như sau: “Con có thể đã vào con đường đại thừa, nhưng con không phải là hành giả của Pháp nếu con không cố gắng làm lợi lạc cho chúng sanh. Con có thể làm lợi lạc cho chúng sanh nhưng con không phải là hành giả của Pháp nếu mục tiêu sâu xa nhất của con không có Bồ đề tâm bao bọc. Con có thể đã hiểu được cái thấy, nhưng con không thể là một hành giả của Pháp nếu con không chú ý đến sự chín muồi của nghiệp quả”. (trích Những khai thị từ đại sĩ Liên hoa sanh trang 164).

Thầy cầu nguyện khổ đau của mọi người được lắng dịu. Om ah hum phat!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 08.11.2018

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: Letter to Disciples No. 270: EUROPEAN SKY – Part 6: Getting Lost in the Way like Liu Chen and Ruan Zhao but Standing Firm with Bodhicitta (Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề)

Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU

Bài 1: Lời nói dối Bồ đề

BÀI 2: Thấy người rồi lại thương mình hơn xưa

Bài 3: Á Âu đâu cũng tâm thiện, ác

Bài 4: Hơi ấm giữa mùa đông

Bài 5: “THƯỢNG ĐẾ” & “BỘ HÀNH”: trông người mà ngẫm đến ta

Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề

Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại

 1. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết mới của Thầy. Từng khung hình, từng hình ảnh được tái hiện lên một thành phốE yên bình cách thành phố RIGA 45 kilomet. Có thể thấy được sắc diện của một thành phố yên bình với những hàng cây sồi đã trút lá vào mùa đông, những ngôi nhà đậm chất Châu Âu nằm đan xen giữa rừng cây thêm một chút gì lạnh giá. Và trong khung cảnh đó thì lại bồng bềnh lên những cảnh sắc của lớp người từng trải qua nhiều kiếp luân hồi. Những thiện duyên, ác nghiệp chồng chéo mà hiện thời người sung túc, đầy đủ, kẻ thiếu thốn đủ đường. Song nếu có được cơ hội thì không chỉ trong kiếp hiện tiền này, không phương định sinh thời kiếm sống, lúc náo nhiệt chốn đô thị, khi an bình nơi thôn dã cũng tựa như hình ảnh người trẻ thì xông pha chốn thương trường, mong tìm kiếm vận may, và về già, khi mọi cố gắng đã không còn là điểm nhấn, họ tìm về nơi an bình, chấp nhận một cuộc sống như thể chờ đón một cuộc hành trình mới.

  Kính bạch Thầy!. Trong sự bồng bềnh theo bài viết, con cũng cảm nhận hơn về sự vô thường của kiếp sống này. Song nếu biết rằng, như con sóng lằn trên bờ cát rồi cũng gấp rút lùi ra biển. Con thuyền bát nhã mang hơi nồng ấm của sự chân tình, tình sư đệ chốn Mật gia Song Nguyễn, nơi vị Thầy chỉ dạy, chúng học trò khắp muôn phương như được trở về mái nhà ấm, bên bếp lửa hồng luôn rực cháy bởi tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy. Nơi ấy, dẫu sóng gào, biển thét, giữa cuộc đời thăng trầm là những giây phút được thong dong tự tại, được cảm nhận thân người quý hiếm để tu tập trên viễn trình tầm cầu giải thoát nương theo đại nguyện bi mẫn của đức Phật A Mi Đà. Thông qua những phát kiến tâm linh, sự chỉ dạy nhiệt tâm của Thầy Cô, chúng con hàng hậu học càng thấy trân quý hơn cơ hội được nương tựa dưới bóng lành Tam Bảo, được làm người con Phật, Thái tử Hoàn Vũ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, chia sẻ cho chúng con những bức ảnh chân thực. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho bản thân con và tất cả huynh đệ kim cang trân quý cơ hội được tu hành, được nương theo bước chân của Thầy Cô trên hành trình viễn tầm hạnh phúc chân tâm, Phật tánh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 6: “Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề” trong loạt bài “Đất khách trời Âu” của Thầy. Điển tích hai chàng Lưu Nguyễn trong bài cùng sự liên hệ của Thầy thật thú vị. So với câu chuyện lạc ngẫu nhiên vào tiên cảnh của hai chàng Lưu Nguyễn thì sự lạc bước của Thầy đến ngoại ô Riga là tất nhiên, có chủ đích, cõng theo ước nguyện của chúng trò, vì tâm Bồ đề. Hai chàng Lưu Nguyễn vì nhớ nhà, nỗi nhớ “khởi nguồn từ tính chất luân hồi” mà trở về với đời sống gia đình, còn Thầy nhớ về Mật gia, về chúng trò nhưng “khởi nguồn từ tâm pháp sinh, biến nghiệp thành nguyện”. Ở đoạn này con xúc động nghĩ về Thầy Cô, về mái ấm Mật gia mà Thầy đã xây dựng để ở nơi đó chúng con có nơi nương tựa chân thật. Hành trạng của Thầy nhắc con nhớ nghĩ trong thực hành, ứng dụng của người thực hành Yoga Thanh Trí rằng, khi gặp cảnh đẹp thì tâm niệm đó là ảo ảnh phù du, không bám chấp và cũng không nghĩ về quá khứ, mộng tưởng đến tương lai mà an trú trong hiện tại, “hiện trú lạc pháp”. Đồng thời trong mọi phương tiện hoạt động của đời sống hằng ngày đều lấy mục tiêu tối thượng làm cứu cánh giải thoát, trong đó các tu pháp của Mật gia Song Nguyễn mà Thầy phát kiến hết sức hữu dụng và đơn giản giúp chúng con không bị lạc lối “trở lại với đời sống gia đình” trong cuộc sống thế sự bộn bề, ngũ dục vây bủa.

  Theo bước chân Thầy, chúng con được ngắm nhìn khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng của ngoại ô thành phố Riga, được thấy những hàng cây sồi gắn liền với các tác phẩm văn học phương Tây, được thấy những “ngôi nhà châu Âu trang nhã như hoa đồng nội”, lá vàng rơi xào xạc, cành cây khẳng khiu đến nao lòng. Trước biểu trạng vô thường “người ta thường dễ mũi lòng, dễ ưu sầu, dễ khổ đau”, con trước đây cũng như vậy. Nhưng từ khi được học Yoga Thanh Trí, con được hiểu đó là quy luật tự nhiên, nhận rõ lẽ vô thường, từ đó trân quý thân người và cơ hội hy hữu được gặp vị Thầy, được gặp giáo pháp để tự nhắc mình tinh tấn thực hành pháp. Cũng vậy, với quy luật sinh lão bệnh tử là không thể tránh khỏi của đời người, con không còn quá nặng lòng sầu não khi chứng kiến bát khổ, mà “đối trị” bằng lời cầu nguyện: “Cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu và thành tựu hạnh phúc của Phật tánh”.

  Con cũng được hiểu thêm rằng khi được học Yoga Thanh Trí, bát khổ đời người mà chúng con gặp phải sẽ trở thành tác duyên để tích lũy công đức, và đó cũng là do “tự tâm phóng hiện”, cũng như bát phong “chỉ có giá trị trong tư duy luân hồi thì con người cần giải thoát có gì đâu mà phải nặng lòng?”. Con cảm tạ lời dạy của Thầy trong bài viết này, cho con thêm nguồn sinh lực để tận dụng cuộc đời với tinh thần “thọ lạc là thọ pháp”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho chuyến khảo sát của Thầy hanh thông thuận lợi, không bị chướng ngại bởi người và không phải loài người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 3. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của thầy trong loài bài thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu, bài 6: lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề.

  Đọc bài viết của Thầy con thấy  bồng bềnh trong vẻ đẹp bồng lai tiên cảnh của khung cảnh ngoại ô Latvia. Ở đó, con thấy được những ngôi nhà cổ kính, rừng bạch dương, đồng lúa xanh rì, cảnh đẹp “rực rỡ như cầu vồng giữa hạ” nhưng trước những cảnh đẹp đó Thầy giúp chúng con bừng tỉnh bởi lời cảnh tỉnh về sự khổ đau trong vòng tròn sinh tử luân hồi bất tuyệt nếu như chúng con vẫn còn bám chấp vào đó. Hình ảnh cụ già sống đơn côi những ngày cuối đời khi không có con cái bên cạnh và đời này nối tiếp đời kia, kiếp này nối tiếp kiếp kia đã cho thấy được sự bất tận của sinh tử. Nếu chúng con không được nương tựa vị Thầy chân chính để được thực hành chánh pháp thì vẫn sẽ mãi một mình cô đơn trong chuyến hành trình của bản thân mình theo đường đi nhân quả. Bởi vì thân bằng quyến thuộc luân hồi cũng chỉ là giả tạm, một ngày nào đó sẽ phải chia tay, tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại như ngài Thogme Zangpo đã khẳng định trong 37 pháp hành Bồ tát đạo.

  Chỉ có quyến thuộc Bồ đề gắn kết bởi chất keo chánh pháp dưới sự chỉ dẫn của Thầy và cùng sách tấn nhau để thong dong về quê hương Tịnh độ. Và trên thực tế, Thầy luôn hi sinh hết lòng vì học trò, đệ tử mặc dù chúng con không phải con cháu hay người thân gì của Thầy. Những lúc khó khăn, những khi cơn bão cuộc đời kéo đến, chúng con vẫn nhận được từ quang của Thầy bao bọc và che chở.

  Cảnh nơi ngoại ô Latvia dù đẹp như cầu vồng giữa hạ thì cũng vẫn bị tác động bởi luật vô thường. Chỉ có đạo hạnh người tu với tâm bồ đề mới vượt qua sự vô thường của thời gian và giúp hữu tình lìa mê về giác. Cảnh trời ngoại ô trông thanh bình và tĩnh lặng đến thế nhưng điều quan trọng là sự bình an nơi tâm để được thanh trí mà thoát luân hồi vào Tịnh độ.

  Hai chàng Lưu Nguyễn lạc chốn thiên thai  và dính mắc trong mối quan hệ quyến thuộc luân hồi với hai tiên nữ xinh đẹp. Khi hai chàng thấy nhớ nhà và trở lại chốn dương gian. Nhưng đến khi chán chường cảnh nhiễu nhương trần gian, hai chàng quay lại động thiên thai thì không còn quay về cuộc sống thần tiên như xưa mà dần chết trong già khổ. Hai chàng ấy cũng không thoát khỏi sự khổ đau của cõi Ta Bà này. Thầy cũng hân thưởng cảnh bồng lai tiên cảnh đó nhưng với tâm “hiện trú lạc pháp” và với tâm bồ đề vì tất cả chúng sanh, Thầy phát kiến ra lục diệu pháp môn giúp chúng sanh dù sống trong đời sống gia đình vẫn đàng hoàng, đĩnh đạc bước vào cổng chánh pháp và thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã biết bài viết nhiều hình ảnh đẹp và cho con suy ngẫm nhiều điều quý giá.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết tiếp bức thư thứ 6 liên tiếp, gửi về cho chúng con từ Đất khách – Trời Âu. Thêm một món quà tâm linh ý nghĩa cùng những trãi nghiệm và lời dạy trân quý Thầy dành cho đệ tử, học trò chúng con. Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã nhọc công, tốn sức vì ngọn lửa Bồ đề tâm thắp sáng cho chúng con.

  Con hoan hỷ khi được nhìn thấy vị Thầy qua ảnh cùng với thật nhiều hình ảnh đẹp Thầy gửi về từ ngoại ô Thủ đô Riga – quốc độ Latvia. Con đặc biệt ấn tượng và chợt thốt lên âm thanh “QUÀU” (Wow) khi nhìn thấy bức hình có những viên đá tẩy màu trắng trông giống y như những hình ảnh quen thuộc, thân thương tại Tịnh trú Mật gia Trung Tâm. Con thầm nghĩ, có phải đây là dấu hiệu hay ngôn ngữ biểu trưng gì trong hành trình du hóa, trong chuyến pháp sự khảo sát trời Âu của vị Thầy chăng?! Có thể tâm thức phàm phu của con cũng sẽ bị dẫn đi xa như hai chàng Lưu, Nguyễn kia nếu chỉ mãi nhìn hình mà không đọc tiếp bức thư Thầy gửi. Con cảm ơn vị Thầy đã hiển hiện rõ ràng những lời giáo huấn cao quý của Đại sỹ Liên Hoa Sanh và ẩn mật trong thư những trãi nghiệm, những lời dạy cô động của vị Thầy:
  + Về việc không bám chấp vào cảnh đẹp thế gian (vì dầu chúng có đẹp như cầu vồng giữa hạ thì cũng chỉ là ảo ảnh phù du) mà hãy hân thưởng theo tinh thần “hiện trú lạc pháp”;
  + Về việc nhận ra bản chất tám nỗi khổ của đời người là tự tâm phóng hiện mà chuyển hóa chúng thành trợ lực thực hành pháp;
  + Về việc nhận chân bát phong trần trược (tám ngọn gió thế gian) chỉ giá trị trong tư duy luân hồi để không còn “nặng lòng” mà thong dong đi đến dứt bỏ sự bận tâm thế tục;
  + Về quán chiếu vô thường của cảnh sắc bên ngoài (thông qua biểu trạng của cây sồi trơ cành trụi lá, vòng xoay 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông) đến sự đào sâu tư duy để nắm chắc thực nghĩa của 4 quan điểm Phật môn: Pháp vô ngã, Tâm vô thường, Thân bất tịnh, Thọ thị khổ nhằm vượt qua ưu sầu, khổ não.. mà dần an trú trong trạng thái của tâm pháp sinh “Không coi mọi sự là khuyết điểm”;
  + Về mô thức tâm linh, tôn chỉ của Mật gia Song Nguyễn: “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng phải ngoài trần”.
  + Về tinh thần “biến nghiệp thành nguyện” với tâm pháp sinh dẫn khởi từ nguồn cội Bồ đề tâm…

  Và chính bởi Bồ đề tâm, với Bồ đề tâm, vì Bồ đề tâm nên vị Thầy cùng vị phối ngẫu là cô Mật Diệu đã biến nghiệp duyên với cõi nhân gian này, với đệ tử chúng con cùng chúng sanh hữu duyên mà kiến lập nên Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn – Viện ITA, xây dựng nên ngôi nhà tâm linh cao quý của quyến thuộc Bồ đề để nguyện dẫn dắt chúng sanh chúng con trên con đường tĩnh thức, thẳng tiến về thành phố Giải thoát. Con thành kính, hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy và Cô.
  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con.
  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn biết trân quý mối duyên lành ngàn năm hy hữu được hạnh ngộ vị Thầy mà tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí theo lời Thầy dạy trên tinh thần sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ; để khi nghiệp quả chín muồi thì chúng con khỏi phải “xót xa ân hận” vì những năm tháng đã “sống hoài sống phí”, khỏi phải “hổ thẹn” vì sự vị kỹ, ích kỹ ti tiện nhỏ nhen của mình; để khi “nhắm mắt xuôi tay” thì con có thể tự hào với niềm kiêu hãnh thiêng liêng và trào dâng trong tâm mình lòng sùng kính Đạo sư mà niệm rằng “Con là Mật Hải – Đỗ Cao Tường, đệ tử của Đạo sư tôn quý Thinley Nguyên Thành. Con xin nguyện quy y Đạo sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Cầu nguyện vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.”

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Guru Thinley Shiddhi Hum.

 5. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU – Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước bồ đề” rồi ạ.

  Nhìn hình ảnh hàng cây sồi phủ lá vàng, con đường cong cong uốn lượn giữa rừng bạch dương, thấp thoáng xa xa là những mái nhà với kiến trúc châu Âu đặc trưng…con không khỏi thốt lên “đẹp, đẹp quá..”. Con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy.  Dù vị Thầy đang đi pháp sự, ở một vùng đất bên trời Âu, cách trở về địa lý cũng như phải đối mặt với nhiều sự khác biệt về điều kiện thời tiết, văn hoá, ẩm thực, chênh lệch múi giờ…nhưng vị Thầy vẫn luôn vì Bồ đề tâm mà dành thời gian viết bài, cho chúng con được “theo bước chân Thầy” và hơn thế nữa là được học những bài pháp quý giá.

  Qua những lời dạy của Thầy, con hiểu rằng khi đi tới nơi đâu, được hân thưởng cảnh sắc tươi đẹp đến mức nào thì cũng dựa trên tinh thần “hiện trú lạc pháp” và “ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” để không để lạc niệm. Những hành giả đạo Phật đi theo con đường tỉnh thức mà Đức Phật đã chỉ dạy, nhận rõ bản chất chân thật của sự vật hiện tượng, từ đó hiểu rằng “cảnh đẹp rực rỡ như cầu vồng giữa hạ, cũng chỉ là ảo ảnh phù du”.
  Lời dạy của vị Thầy về hình ảnh những cặp vợ chồng già, những chiếc xe lăn trợ lực, những bước chân nặng nề bởi gánh nặng của thân tứ đại đã tới hồi rệu rã… khiến con không khỏi bồi hồi cho một kiếp người luẩn quẩn trong vòng tử sinh. Nhưng cũng từ đó con mới càng cảm niệm được sự may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy, được trở thành quyến thuộc Bồ đề của Mật gia Song Nguyễn. Chúng con được học Yoga Thanh Trí, được nương tựa nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng, vậy còn gì có thể yên tâm hơn nữa? Để đối trị với những xúc tình tiêu cực, vị Thầy đã truyền trao cho chúng con tinh thần vô uý của một hành giả chân chính “Khi nhận thấy bát phong trần trược (được mất, vinh nhục, khen chê, sướng khổ) chỉ giá trị trong tư duy luân hồi thì con người cần giải thoát có gì đâu mà phải nặng lòng?”

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy. Không như hai chàng Lưu Nguyễn vì tâm tục sanh, luyến ái thế gian mà quay trở về, vị Thầy vì Bồ đề tâm cao cả, vì mang ánh sánh chánh pháp đến với chúng sanh hữu duyên ở khắp năm châu mà dù trước mắt là gió mưa vần vũ, Thầy vẫn vững bước đưa con thuyền Mật gia tiến thẳng vào biển đạo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện cho chuyến pháp sự của vị Thầy thành công, vị Thầy trên đường đi và đường về không gặp phải chướng ngại gây ra bởi loài người và loài không phải là người.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 6. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 270 :ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU . Bài 6 : Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề .

  Con cảm ơn những bài pháp là cuộc sống được gửi về từ Châu Âu của vị Thầy, con ngưỡng phục tốc độ viết bài nhanh như tia chớp của Thầy .

  Bài học con học được từ bài viết của vị Thầy đó là sự tĩnh thức . Câu chuyện của hai chàng Lưu Nguyễn ngày xưa vào núi Thiên Thai hái thuốc lạc vào tiên cảnh mà động tâm cho con nhớ rằng” khi đối diện với những thứ hấp dẫn, dù chúng có rực rỡ như cầu vòng giữa hạ, cũng chỉ là ảo ảnh phù du” , đã biết là ảo ảnh phù du thì không nên bám chấp vào chúng bởi lẽ tâm là vô thường .

  Vì đã nhận rõ bản chất chân thật của sự vật, hiện tượng nên không để lạc niệm vì dấy động tâm tư thế tục như tinh thần Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp:

  “Thân thọ lạc, chẳng động tâm

  Nằm trong ngũ dục không lầm si mê”

  “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc

  Ly trần thân chẳng phải ngoài trần”

  Hình ảnh về cái chết của hai chàng Lưu Nguyễn trong trong sự già nua, lọm khọm vì không còn tiên lực giữ thân . Bất chợt con nghĩ về bản thân nếu để mình bị cuốn vào ảo ảnh phù du thì cũng giống như việc đã đến với cánh cổng chánh pháp mà trở lại đời sống gia chủ, khi chán chường bể dâu dương thế nên quay lại thì không còn kịp nửa bởi lẽ vô thường không mặc cả với một ai.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát Châu Âu của vị Thầy thành công tốt đẹp không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum !

 7. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thật sự ấn tượng với điển tích hai chàng Lưu Nguyễn và sự liên hệ của Thầy trong bài. Hai chàng Lưu Nguyễn xưa đi hái thuốc lạc vào núi Thiên Thai, được ngắm tiên cảnh để rồi quên mất lối về. Đến khi nhớ nhà, hai chàng tìm đường về lại quê hương nhưng đến khi chán chường cảnh dương gian, muốn quay lại thì than ôi chốn xưa đâu còn. Dù cảnh đẹp hay nỗi nhớ nhà, đó chỉ là sự dính mắc trong mối quan hệ quyến thuộc luân hồi hoặc sự bám chấp vào hiện cảnh mà quên đi tính ảo huyễn vô thường, để rồi dù có ở lại chốn bồng lai hay quay về nơi dương thế, tương lai hai chàng vẫn xoay vần theo bánh xe luân hồi mà thôi. Còn trong chuyến khảo sát này của Thầy, dù đi giữa hai hàng bạch dương rì rào gió thổi, ngắm những ngôi nhà Châu Âu “trang nhã như hoa đồng nội”, những cánh đồng lúa xanh rì, hay thảm lá vàng phủ trên mặt đất hay lắng nghe tiếng sóng vỗ ì oạp, nhưng chúng con vẫn thấy hình ảnh một vị Đạo sư dù vẫn hân thưởng cảnh đẹp thiên nhiên nhưng không hề dính mắc, trái lại vẫn còn đó một trái tim đau đáu vì chúng sanh nơi mảnh đất xa lạ này bởi hiểu được bát khổ thế gian, bát phong trần trược, như được cụ thể hoá qua kinh Bát đại nhân giác rằng: “Thế gian là vô thường/ Quốc độ chẳng vững bền/ Bốn đại đều khổ không/ Năm uẩn vốn vô ngã/ Hư nguỵ không có chủ..”. Vẫn còn đó nỗi suy tư về vòng luẩn quẩn chốn luân hồi của chúng sanh dù Á hay Âu, về hình ảnh những người già vô gia cư, và những ước vọng mang ánh sáng Yoga Thanh trí đến nơi đây để giúp họ tự bước trên đôi chân của mình thoát khỏi cánh cổng khổ đau vô tận đó. Thế mới biết Mật Gia Song Nguyễn, Thầy và chúng con dù “nào phải cha mẹ con cái, bà con thân thích” nhưng vẫn coi nhau như thể tay chân, trong khi quyến thuộc chốn luân hồi vốn “xem nhau như trang phục”. Qua đây con thấy mình thật may mắn khi được hạnh ngộ và theo bước chân vị Thầy, người giúp con hiểu được giá trị quý hiếm của thân người trong kiếp sống này để không bỏ lỡ cơ hội quý giá đến được miền đất hạnh phúc miên viễn của đức Phật A mi đà theo đại nguyện của Ngài. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy hanh thông kiết tường trên mọi nẻo đường vì sự lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hum

 8. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ, bồ đề tâm và bút lực của vị Thầy khi liên tục cho chúng con thọ lạc và thọ pháp thông qua những lá thư gởi từ trời Âu. “Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề” không những giúp chúng con được “thọ lạc” những cảnh đẹp nên thơ, thanh bình có phần cô tịch của ngoại ô Riga mà còn được thọ những bài pháp gần gũi dễ ứng dụng vào cuộc sống. Con hoan hỷ ghi nhớ lời nhắc nhở “giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng” của Thầy khi đối diện với các đối tượng hấp dẫn như cái đẹp hay tiền tài, danh vọng … vì Thánh tăng Thogme Zangpo cũng đã xác quyết “dù thấy chúng đẹp đẽ như cầu vồng giữa hạ, hãy biết rằng chúng không có tự tánh và hãy xả bỏ luyến ái chấp thủ”. Con cũng sẽ ghi nhớ lời dạy “hãy xem chúng như đang là, đừng coi mọi sự đều là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm và thời cuộc” để chiến thắng những cảm xúc tiêu cực như ưu sầu, khổ đau khi vô tình rơi vào do mất tỉnh thức.

  Con cũng hoan hỷ với tinh thần tự lập, độc lập và tôn trọng tự do cá nhân của những người phương Tây, nhưng bên cạnh đó vẫn không khỏi chạnh lòng trước hình ảnh họ khi bước vào gian đoạn “gần đất xa trời” mà không người chăm sóc, không nơi nương tựa. Qua đó con càng thán phục trước tài tính toán chi ly và bồ đề tâm của vị Thầy dành cho những quyến thuộc bồ đề khi quyết định xây dựng tịnh thổ để chúng con có nơi nương tựa khi về già và có sự trợ lực vững chắc mà thẳng tiến về Tây phương cực lạc trong thân trung ấm. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hữu duyên sớm có cơ hội được cảm nhận hạnh phúc của Phật tánh như huynh đệ chúng con.

  Cuối cùng hình ảnh những học sinh mẫu giáo tự thân lao tác làm con tưởng nhớ đến lời mà vị Thầy vẫn hay nhắc nhở “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”. Vì thế con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm mà tinh tấn thực hành pháp, trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư một cách chân thật để sớm viên thành những ước nguyện chính đáng, an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho sự nghiệp “giong thuyền ra biển lớn” của vị Thầy thành công viên mãn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Câu chuyện “Lưu – Nguyễn nhập Thiên thai” con được đọc từ nhỏ, nhớ mãi đến giờ nhưng đọng lại âm hưởng buồn man mác về cái chớp mắt chốn thần tiên nhưng lại là mấy trăm năm vật đổi sao dời nơi trần thế; rồi sau này được đọc bài thơ “Tống biệt” lấy cảm hứng từ câu chuyện này của thi nhân Tản Đà, càng thấy ngậm ngùi hơn:

  “Lá đào rơi rác lối thiên thai
  Suối tiễn, oanh đưa những ngậm ngùi
  Nửa năm tiên cảnh
  Một bước trần ai
  Ước cũ, duyên thừa có thế thôi!
  Đá mòn, rêu nhạt.
  Nước chảy, hoa trôi
  Cái hạc bay lên vút tận trời
  Trời đất từ nay xa cách mãi
  Cửa động
  Đầu non
  Đường lối cũ
  Nghìn năm thơ thẩn bóng trăng chơi…”
  Phải chăng, con đã gặp lại cái man mác bâng khuâng hư ảo của văn chương – truyền thuyết đó trong bài viết này của Thầy, với câu mở đầu là đã thấy hồn vía của thực và mộng đan cài: “Thầy nghe tiếng gọi như qua khỏi cơn ảo mộng, bước xuống xe vẫn còn đó trạng thái lâng lâng”.
  Theo bước chân Thầy, chúng con được chiêm ngưỡng cảnh sắc một phố ngoại ô Riga “đẹp đến nao lòng nhưng thiếu hơi ấm con người” bởi đó là vẻ đẹp của hoang sơ, cô tịch, có khác nào cảnh tiên của Lưu – Nguyễn ngày xưa tuy đẹp nhưng vắng bóng người, khiến cho hai chàng quay về trần thế tìm lại người xưa! Nhưng ở đây, Thầy đã tạo ra sự khác biệt “Lạc bước Lưu-Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề”, đó là từ chốn “thiên thai” xứ trời Âu, nếu có bồi hồi nhớ lại chốn “trần gian” nước Việt thì chỉ nhớ quyến thuộc Bồ đề với bao học trò-đệ tử bấy lâu, bởi với quyến thuộc thường tình như Lưu-Nguyễn xưa thì “dẫu có bao người nhưng là những kẻ tà kiến thì chẳng gì cơ duyên cho hạnh ngộ”. Vì vậy, “Thầy sẽ không như hai chàng Lưu Nguyễn kia bởi tâm họ chỉ khởi nguồn từ tính chất luân hồi, còn Thầy lưu xuất từ pháp sinh, biến nghiệp thành nguyện”. Cái thong dong của vị Thầy biểu hiện ra ngoài dáng vẻ khi du sơn ngoạn thủy, thì cũng có người tạo được, đến như 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp của Đức Phật cũng còn có vị Chuyển luân thánh vương “giống như tạc” kia mà! Nhưng cái thong dong của nội tâm được “lưu xuất từ pháp sinh” mới làm nên sự khác biệt giữa MÊ và NGỘ, giữa Lưu-Nguyễn xưa với vị Thầy ngày nay! Và từ đó chúng con có được bài học về 4 quan điểm Phật môn: ((1) Pháp vô ngã (2) Tâm vô thường (3) Thân bất tịnh (4) Thọ thị khổ) từ hình ảnh “Cây sồi mùa đông” hiu hắt, để rồi “đừng coi mọi sự đều là khuyết điểm”.
  Nếu như tinh thần tự lực của người Âu, hay như các cặp đôi uyên ương mới cưới không làm dâu hay làm rể mà lập tức ra riêng, tránh nhiễu sự rầy rà… là những ưu điểm, thì khi về già không có người thân nương tựa theo cách “tam tứ đại đồng đường” … lại là điều bất cập. Thật cám cảnh thay cho họ dù đang ở xứ sở “chư thiên”, khi đọc đến đoạn Thầy viết từ cái nhìn bi mẫn cho mọi kiếp chúng sinh: “Hình ảnh những chiếc xe lăn trợ lực, những bước chân chậm chạp, nặng nề với ánh mắt xa xăm vọng về thời trẻ trung của họ, khiến ai cũng bồi hồi cho một kiếp người sanh lão bệnh tử. Rồi cũng chính con của họ ngày nào đó sẽ làm cha, làm mẹ, làm bà làm ông, họ cũng quay vòng sanh tử y như cha mẹ mình trước kia. Một chuỗi luân hồi bất tuyệt, kiếp nhân sinh mộng ảo phù vân!”
  Và Thầy đã một lần nữa chỉ ra sự khác biệt:
  “Thầy chạnh lòng với họ và cũng tự hào rằng Mật gia Song Nguyễn của Thầy trò mình nào phải cha mẹ con cái, bà con thân thích gì đâu, mà coi nhau như tay chân, trong khi họ xem nhau như trang phục? Thế mới rõ sự khác biệt giữa quyến thuộc luân hồi và quyến thuộc Bồ đề.”
  Rồi Thầy chỉ ra phương pháp:
  “Thầy nghĩ rằng giả sử họ được học Yoga Thanh Trí thì bao nhiêu nỗi ưu phiền là bấy nhiêu tác duyên tích lũy công đức, và khi đã hiểu được bát khổ thế gian (sanh, lão, bệnh, tử khổ, ái biệt ly khổ, cầu bất đắc khổ, tứ đại bất hòa khổ, oán tắng hội khổ) là tự tâm phóng hiện, chẳng đáng để lâu thì họ chuyển hóa thành những trợ lực thực hành tốt. Khi nhận thấy bát phong trần trược (được mất; vinh nhục; khen chê; sướng khổ) chỉ giá trị trong tư duy luân hồi thì con người cần giải thoát có gì đâu mà phải nặng lòng?”
  Đến đây, từ bài viết của Thầy, con đã thấy hiện ra Tứ pháp ấn: “Vô thường” với cảnh sắc thiên nhiên, “Khổ” với vòng đời sinh tử, “Không” với cảnh đẹp “như cầu vồng giữa hạ”, “Vô ngã” với “kiếp nhân sinh mộng ảo phù vân”; và nhận ra Tứ diệu đế: “KHỔ: Đâu là khổ” với sinh lão bệnh tử và quyến thuộc luân hồi khổ, “TẬP: Đâu là nguyên nhân khổ” với tâm thức chạy theo bát phong trần trược, “DIỆT: Đâu là phương pháp diệt khổ” với tri và hành Yoga Thanh Trí, “ĐẠO: Đâu là hạnh phúc Phật tánh” với an lạc tự tâm và quyến thuộc Bồ đề.
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã viết bài với ăm ắp xúc cảm mang tính chất du khảo nhưng ngập tràn chánh pháp Phật đà: “Thầy “lạc bước” nhưng hiện trú lạc pháp, nhận rõ bản chất chân thực của sự vật, hiện tượng, Thầy tao ngộ nhưng để làm sao có được hạnh ngộ Thầy trò sau này, chớ không phải tự trói buộc mình vào thòng lọng bát khổ”. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cầu Thầy, Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 10. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết đất khách trời Âu bài 6: “ Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề” của Thầy. Với sự liên hệ từ điển tích hai chàng Lưu Nguyễn với vị Thầy trong “vẻ đẹp hoang sơ, cô tịch của ngoại ô Riga đẹp đến nao lòng nhưng thiếu hơi ấm con người”, Thầy đã ban tặng cho chúng con bài học ứng dụng pháp là cuộc sống quý giá.

  Qua những hình ảnh người già cô đơn, hui quạnh không nơi nương tựa rồi tương lai con của họ cũng vậy và hình ảnh những người ăn xin trong bài viết của Thầy giúp con hiểu sinh lão bệnh tử, khổ đau luân hồi, vòng xoáy bát phong luôn hiện hữu trong cõi ta bà vô lượng khổ vây quanh này. Nếu không có phương pháp đối trị và giải thoát khỏi vòng xoáy luân hồi thì khổ đau luân hồi càng gia tăng. Ngẫm đến đây con thấy mình và các huynh đệ kim cang Mật Gia Song Nguyễn thật hạnh phúc biết bao, vì chúng con được nương tựa nơi vị Thầy – bậc Tuệ tri thức trao truyền phương pháp Yoga Thanh Trí thực hành và ứng dụng vào cuộc sống để đối trí với phiền não luân hồi và tiến bước đến bến bờ giải thoát khỏi sinh tử luân hồi. Vì vậy dù thuận cảnh hay nghịch cảnh chúng con luôn cảm niệm ơn Thầy – Tam Bảo vì chúng con không cô đơn, bơ vơ giữa dòng đời sinh tử mà chúng con có nơi nương tựa chân thật là Thầy -Tam Bảo giúp cho chúng con có niềm tin kiên cố và tiến bước đến tương lai hạnh phúc miên viễn – Tây Phương Cực lạc quốc đang chờ đón chúng con khi chúng con tự lực hành pháp sẽ có tha lực hộ trì.

  Con cảm động và tán thán trước tấm lòng Bồ đề không ngừng nghỉ, luôn tỏa sáng của vị Thầy đến với chúng sanh “ Thầy tao ngộ để làm sao có được hạnh ngộ Thầy trò sau này”.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô cũng như sự phát triển của Viện nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có duyên lành được nương tựa nơi Tuệ tri thức, nhờ đó được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 11. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 12. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Tiếp tục hành trình khám phá châu Âu, lần này chúng con lại được theo chân Thầy đến ngoại ô Riga, được chứng kiến cảnh đẹp hoang sơ, cô tịch, đẹp đến nao lòng nhưng lại thiếu hơi ấm con người của nơi đây. Nhờ vậy, con mới lần đầu được biết đến tích truyện hai chàng Lưu Nguyễn “lạc bước” vào tiên cảnh tại núi Thiên Thai. Để rồi qua đó, con có cơ hội thấy được hai cảnh giới tâm khác biệt, giữa một bên là những người thế gian và một bên là những hành giả thực hành pháp giải thoát.

  Nếu như dễ dàng bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp của tiên cảnh cùng người đẹp, rồi cũng dễ dàng bị dấy động tâm cang với nỗi nhớ trần thế như hai chàng Lưu Nguyễn, thì bằng tấm gương thân giáo của mình, Thầy cho con hiêu rằng đối với những hành giả chân chính thì “cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vồng giữa hạ, cũng chỉ là ảo ảnh phù du, dẫu có bao người nhưng là những kẻ tà kiến thì chẳng có cơ duyên gì cho hạnh ngộ”.

  Và dù là Thầy chỉ hân thưởng cảnh đẹp với tinh thần “hiện trú lạc pháp” và “xem mọi việc như nó đang là”, thì bằng cách “thừa nhận” mình “bắt đầu hao hao tựa như tâm tư của anh chàng Lưu Nguyễn, nhớ các trò Mật gia Song Nguyễn chí tình đã gắn bó với Thầy Cô trong những tháng ngày vất vả gian lao…Thầy nhớ những chú mèo quấn quít bên chân…”, Thầy cho con cảm nhận một điều, rằng quả thật trước nay Thầy chưa từng lên cao với quan điểm mà khiến những đệ tử, học trò chúng con cảm thấy mặc cảm với những gì quá ư phàm phu khi đối diện với chính bản thân mình. Thầy giúp con nhận ra, hành giả thì cũng là con người, vẫn còn bị bủa vây bởi những cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố thường tình, nhưng đồng thời, bằng phương tiện thiện xảo của Thầy, chúng con cũng nhận ra sự vi diệu của phương pháp chuyển hóa mà không phải là dứt trừ hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực đó. Điều đó cũng giống như, thay vì nỗi nhớ “quyến thuộc luân hồi” thì nay là nỗi nhớ “quyến thuộc Bồ đề”, để luôn nhớ nghĩ đến công ơn, tấm lòng của những người nâng bước chúng ta trên con đường đi tới thành phố giải thoát, chứ không phải day dứt nỗi niềm luyến ái với những người “xem nhau như trang phục” mà kéo dài thêm thời gian trôi lăn trong lục đạo luân hồi.

  Và qua câu chuyện “Cây sồi mùa đông”, dù là những cây sồi trong thực tại không hề đẹp như trong văn chương miêu tả ngày Thầy còn ngồi trên ghế giảng đường, thì với tâm thái bình thản trước lẽ vô thường của cuộc đời, Thầy cho chúng con 1 lần nữa ghi nhớ bài học (1) Pháp vô ngã (2) Tâm vô thường (3) Thân bất tinh (4) Thọ thị khổ.

  Sau tất cả, con nhận ra rằng, những gì được cho là văn minh của người phương Tây, rốt lại cũng chỉ hạn cuộc trong thước đo “văn minh” của loài người, trong vòng tròn sanh tử luân hồi và vẫn còn đó vô số những bất cập, không thể giải quyết khiến cho con người mãi lênh đênh trong đại dương “bát khổ”, bởi sẽ vẫn còn đó “hình ảnh những chiếc xe lăn trợ lực, những bước chân chậm chạp, nặng nề với ánh mắt xa xăm vọng về thời trẻ trung của họ, khiến ai cũng bồi hồi cho một kiếp người sinh lão bệnh tử…”

  Con cầu nguyện ngày càng có nhiều những chúng sanh hữu duyên trong cõi Ta Bà này được tiếp cận với giáo pháp Yoga Thanh Trí, để biến “bao nhiêu nỗi ưu phiền là bấy nhiêu tác duyên tích lũy công đức”, mà có thể đạt được (1) hạnh phúc tự tâm, (2) hanh thông thế sự, (3) thành đạt xã hội.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 13. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã qua bài viết cho chúng con hiểu thêm về quán niệm vô thường. Dù trước cảnh đẹp đến nao lòng, có chút cô tịch của ngoại ô Riga hay sự phồn hoa lộng lẫy trong trung tâm thành phố đối với vị Thầy  thì “Cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vồng giữa hạ, cũng chỉ là ảo ảnh phù du, dẫu cho bao người nhưng là những kẻ tà kiến thì chẳng cơ duyên cho hạnh ngộ”. Với tác động của vô thường dù đẹp đẽ bao nhiêu vẫn không thoát khỏi chuỗi thành-trụ-hoại-không mà vô thường  mang đến cho dù đó là đất nước, thời tiết, con người cũng sẽ theo vòng tròn đó lặp lại. Chỉ khi được “hiện trú lạc pháp”  thì chúng con mới có thể “xem chúng như đang là, đừng coi mọi sự đều là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm và thời cuộc”.  Con cảm ơn Thầy đã thân giáo, chúng con sẽ tinh tấn theo giương vị Thầy để không như hai chàng Lưu Nguyễn “bước  vào cổng chánh pháp lại quay về cuộc sống gia đình”.

  Đồng thời, từ những quan sát tinh tế và sắc bén, vị Thầy đã cho chúng con thấy được mối quan hệ ở thế gian vì bắt đầu từ vô thường nên dù cho có là cha, mẹ, anh, em thì cũng chỉ là “xem nhau như trang phục” . Trong đạo pháp thì mối quan hệ bắt đầu từ “xuất thế gian” nên  dù không phải bà con thân thích nhưng với quyến thuộc Bồ đề  vẫn xem nhau như tay chân.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ánh sánh chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Đặng Vũ Phương Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme hum!

 15. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Một lần nữa, đệ tử và học trò chúng con lại được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước Latvia thông qua những miêu tả và hình ảnh trong bài viết này. Những nét đẹp đơn sơ, mộc mạc là cảm nhận của con khi được thấy cảnh vật nơi đây. Tuy nhiên, từ hình ảnh những cành cây sồi trụi lá cho đến những lời chỉ dạy của vị Thầy trong bài mô tả về chuỗi luân hồi bất tuyệt của đời người: bắt đầu từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành rồi già đi, khiến con bất giác cảm thấy sự vô thường của thời gian thật lạnh lẽo. Tới đây, con ngẫm lại bản thân mình trước kia cũng vô minh mà lao vào vòng xoáy ấy, lao đao, lận đận đi tìm câu hỏi cho cuộc sống của mình. May nhờ có vị Thầy chỉ dạy, con mới tìm được mục đích của bản thân mình chính là thành phố Giải thoát, thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí và ứng dụng dần vào trong cuộc sống để giúp cho mình, cho chúng sanh hữu duyên đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, tiến dần tới mục tiêu “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Niềm vui và nỗi buồn sẽ vẫn còn bởi đó là những chất liệu của cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên thi vị hơn. Nhưng giờ đây, niềm vui đó không phải là niềm vui ích kỷ vì thỏa mãn mong cầu bản thân mà đệ tử, học trò chúng con được vị Thầy chỉ dạy: đó nên là niềm vui, sự hoan hỷ cho thành công của người khác. Cũng vậy, nỗi buồn đó không phải là nỗi buồn luân hồi khi thân bằng, quyến thuộc hay tài sản mất đi mà thay vào đó là nỗi buồn ước mong sao cho chúng sanh hữu duyên có cơ hội thực hành Yoga Thanh Trí để từ đó họ có cơ hội chuyển hóa tâm như vị Thầy đã chỉ dạy trong bài “Quả thực nếu không nắm chắc 4 quan điểm Phật môn (1) Pháp vô ngã (2) Tâm vô thương (3) Thân bất tịnh (4) Thọ thị khổ, người ta dễ mũi lòng, dễ ưu sầu, dễ khổ đau trong khi đó là quy luật tự nhiên. Bởi vậy, hãy xem chúng như đang là, đừng coi mọi sự đều là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm và thời cuộc.”

  Con hiểu được rằng mỗi chúng sanh, mỗi cá nhân đều có nghiệp quả của riêng mình theo đúng luật tắc Nhân – Quả. Tuy nhiên, con ước mong sao họ có cơ hội tiếp cận Chánh Pháp, được học bộ môn Yoga Thanh Trí để những sự buồn bực, đau buồn bởi bát phong sẽ được thay thế dần bằng những nụ cười, những sự chia sẻ xung quanh chủ đề đạo pháp, cùng với những lời chỉ dạy của vị Thầy để giúp thay đổi bản thân tích cực hơn mà đệ tử, học trò chúng con có được thông qua các bài viết, bài giảng trên Chanhtuduy.com. Để từ đó, thay vì lo lắng cho tương lai chưa tới, đau buồn bởi quá khứ đã qua, trong mỗi con người sẽ là những cảm nhận “an lạc”, trân quý những giá trị hiện tại mà mình đang có, để bản tâm luôn “vững chãi và thảnh thơi”.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho đệ tử, học trò chúng con một bài pháp lợi lạc, để từ đó con có cơ hội được nhìn lại mình, cảm nhận và trân quý hơn những giá trị mà mình đang có. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 16. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong ” Thư gửi các trò 270: Đất khách trời âu – Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề ” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, tất cả sự hiện hữu trên cõi ta bà này chỉ là một giấc mộng ảo huyền, chúng  chỉ là tác duyên làm cho  con người ưa thích ngũ dục và chìm đắm trong tham, sân, si, mạn, đố, cứ thế làm cho con người mãi mãi nằm trong vòng xoáy  của luân hồi sinh tử. Cho nên Ngài ThogmeZangpo đã khuyến cáo rằng ” Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại.Thần thức là khách trọ  trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” .

  Qua đó Ngài dạy cho con người thức tỉnh và  hiểu ra sự vô thường của kiếp tạm bợ trong kiếp con người mà đến với Phật pháp để không còn trôi lăn trong sự đau khổ của luân hồi và mãi được tận hưởng niềm hạnh phúc chân thật ở miền cực lạc quốc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát của Thầy tại Châu âu luôn được hanh thông thuận lợi.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Văn Hải says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con thật cảm xúc khi đọc bài viết này của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy !

  Con cầu nguyện Thầy và Cô sức khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani Padme Hum !

 18. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 19. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư  gửi các trò 270: Đất Khách Trời Âu – Bài 6: Lạc Bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề.

  Con cảm tạ Thầy cho chúng con xem những bức ảnh xinh đẹp một cách tĩnh lặng nơi phố nhỏ trời Âu. Với sự phối hợp hài hòa của đất trời, cây cối, đường xá và các căn nhà tạo nên không gian đẹp như tranh vẽ. Đường phố sạch sẽ, bóng mượt, những ngôi nhà xinh xắn, hàng cây thẳng tắp  phố xá yên bình.  Không gian thật đẹp cái đẹp thật thanh nhã và tĩnh lặng, không phải cái đẹp lộng lẫy ánh đèn ồn ào kêu sa như các chốn phồn hoa đô thị.

  Con cảm tạ Thầy đã dạy cho chúng con bài học “hiện trú lạc pháp”. Chúng con nên thức tỉnh để biết thưởng thức ngũ dục  với “thân thọ lạc chẳng động tâm”. Vì biết chúng vốn không có tự tánh sẽ biến mất theo quy luật của vô thường. “Khi đối diện các đối tượng hấp dẫn, dù thấy chúng đẹp như cầu vồng giữa hạ, hãy biết rằng chúng không có tự tánh và hãy xả bỏ luyến ái chấp thủ. Đó là Bồ tát đạo” (Thogme Zangpo).  Vì vậy khi đứng trước ngũ dục chỉ nên thưởng thức chứ không lạm dụng và nên biết mục đích tối thượng của thân người quý hiếm này. Để tránh phải mắc sai lầm như 2 chàng Lưu Thần, Nguyễn Thiệu  vì tâm tục sinh thích thú vẻ đẹp cảnh tiên xong một thời gian lại nhớ cố hương quay về chốn cũ. Đến khi thức tỉnh nuối tiếc thì cửa tiên đã đóng không còn đường trở lại.  Cũng như học trò chúng con, không vì mục đích tối thượng Bồ đề tâm  học Yoga thanh trí (cổng chánh pháp)  để lợi mình lợi người mà chỉ xem như bộ môn giải trí. Sau một thời gian dạo chơi sẽ chán không tiếp tục (quay về với đời sống gia đình) đến khi bị sóng gió cuộc đời trù dập nhớ lại Bộ môn Yoga thanh trí giúp được hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội muốn quay về an trú bóng lành thì cổng chánh pháp  đã đóng không còn nữa có hối hận cũng không còn kịp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang, các đệ tử, học trò Mật Gia Song Nguyễn luôn tỉnh thức để trân quý những gì mình đang có.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

   

 20. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU, bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề”.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 21. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU. Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con có cơ hội được đọc một “áng văn” mượt mà, bay bổng nhưng thấm đượm những bài học đạo pháp quý báu!

  Qua bài viết của vị Thầy, con rút ra những bài học sau:

  – Không mải mê, bám chấp vào cảnh đẹp thế gian mà nên hân thưởng trong hiện trú lạc pháp.

  – Không bận tâm với bát phong bởi tất cả đều do tâm mình hóa hiện và mình cần giải thoát chứ không cần luân hồi.

  – Hiểu về vô thường để thấy bình thản trong cuộc sống này.

  – Sợ luân hồi sanh tử để cố gắng trên hành trình về Tây Phương Cực Lạc quốc bằng sự “chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị” mỗi ngày.

  Con cảm tạ ơn Thầy! Bản thân con cảm thấy mình thực sự may mắn khi biết đến Yoga Thanh Trí.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 22. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết đất khách trời Âu bài 6 : “ Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề “ của Thầy rồi ạ. Trong bài viết cảnh đẹp châu Âu của thành phố Riga hiện ra đẹp đến nao lòng với mô tip thường tình như hoàng tử lạc bước vào rừng với những rừng bạch dương và đồng lúa xanh rì, với những ngôi nhà Châu Âu trang nhã như hoa đồng nội, nhưng dù cảnh đẹp đó có rực rỡ như cầu vồng giữa hạ thì cũng chỉ là ảo ảnh phù du, cũng không thể tránh khỏi cảnh vô thường của cuộc sống, rồi cũng tránh khỏi định luật của thời gian. Bài viết của vị Thầy nhắc nhở chúng con hân hưởng nhưng tinh thần “ hiện trú lạc pháp” , với hình ảnh cây sồi đang trụi lá “ chỉ là một biểu trạng của vô thường qua vòng xoay Xuân , Hạ, Thu , Đông “ và nếu “ không nắm chắc 4 quan điểm Phật môn (1) Pháp vô ngã (2) Tâm vô thường (3) Thân bất tịnh (4) Thọ thị khổ , người ta dễ mũi lòng, dễ ưu sầu, dễ khổ đau trong khi đó là quy luật tự nhiên “. Và những người dân sống trong cảnh tuyệt đẹp của trời Âu, cứ mãi đắm say vào cảnh đẹp hân thưởng với cuộc sống nhưng có phải chăng họ sẽ sống mãi với thời gian, và hưởng thụ mãi không thôi ; nhưng không đó là một chuỗi luân hồi bất tuyệt, kiếp nhân sinh mộng ảo phù du; và rồi họ lại trôi lăn trong kiếp luân hồi, lại tiếp tục kiếp người sanh lão bệnh tử . Và nếu như họ hiểu được như vậy thì quyết chí nguyện để chuyển hoá thực hành pháp khi đã hiểu được nỗi khổ luân hồi thế gian thì không còn gì phải lo lắng phiền lòng.  Do đó vì Bồ đề tâm, vị Thầy cùng với Cô đã xây dựng  nên Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn – Viện ITA, một ngôi nhà tâm linh để dẫn dắt chúng con, chúng sanh trên con đường đi đến thành phố giải thoát để “ con người cần giải thoát có gì đâu mà phải nặng lòng “

  Con cảm tạ Thầy . Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hùm

 23. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU- Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề.

  Con cảm tạ Thầy đã cho con được đi du lịch đến một phố nhỏ E ở ngoại ô Riga qua bài viết của Thầy. Phong cảnh đẹp và yên bình với hàng cây sồi, bãi cỏ xanh trong phố vắng, những chiếc lá bàng rơi xào xạc, thấp thoáng là mái nhà xa xa kiến trúc Châu Âu, ấn tượng là bức hình có những viên đá giống như ở Tịnh trú. Đọc bài viết của Thầy con mới được biết đến điển tích về hai chàng Lưu Nguyễn, con hiểu rằng “cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vòng giữa hạ cũng chỉ là ảo ảnh phù du”. Hình ảnh người già vô gia cư, những chiếc xe lăn trợ lực khiến con không khỏi xót xa cho một kiếp người. Con cảm nhận thấy mình thật may mắn khi được học Yoga Thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, được trở thành quyến thuộc Bồ đề của Mật gia Song Nguyễn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Như Ý says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài 6:Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ Đề của Thầy rồi ạ.Thưa Thầy con rất hoan hỷ và tán thán bài viết của Thầy.Từ thực tế Thầy đã kết hợp liên hệ giảng Pháp cho chúng con,đúng là Pháp là cuộc sống,cuộc sống là Pháp.Thầy đã giúp chúng con hiểu Phật Pháp hơn. 4 quan điểm của Phật môn là:
  Pháp vô ngã
  Tâm vô thường
  Thân bất thịnh
  Thọ thị khổ
  Mọi thứ đều theo quy luật tự nhiên.Con rất tâm đắc như câu Thầy dạy:( hãy xem chúng như đang là,đừng coi mọi sự đều là khuyết điểm,vấn đề còn lại là thời cơ,thời điểm và thời cuộc).
  Dù ở nơi đâu,tấm lòng Bồ đề của vị Thầy luôn nghĩ đến mái nhà ấm cúng Mật gia Song nguyễn,nơi gắn kết tình Sư Đệ.
  Con cảm ơn bài viết của Thầy. Con chúc Thầy Cô mạnh khoẻ,trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo
  Om Mani Padme Hum
 25. Kính Bạch Thầy,

  Con cực kỳ hoan hỉ được đọc thư của Thầy. Châu Âu có những cảnh sắc đẹp đẽ, thanh bình, điển hình là những vùng nông thôn như ở Latvia. Con cảm tạ ơn Thầy đã dành thời gian chụp nhiều bức ảnh vùng đồng quê ngoại vi Riga với những con đường dài như bất tận, bầu trời u ám lúc chớm đông, quang cảnh hoang vắng bóng người nhưng cũng vẫn vô cùng đẹp đẽ dễ khiến người ta quên đi cả thực tại mà được Thầy so sánh với câu chuyện hai chàng Lưu Nguyễn lạc vào tiên cảnh. Nhưng ẩn chứa đằng sau thực tại đẹp đẽ đó vẫn là những kiếp người đang sống những chuỗi ngày tháng nối nhau để rồi kết thúc và chuyển sang duyên kiếp khác của quy luật luân hồi. Đúng vậy, người Latvia, họ được sinh ra, được nuôi dạy về tính tự lập, tình yêu lao động,… rồi lớn lên lập gia đình, ra ở riêng, cuối cùng là về già ngồi trên xe lăn để nhớ về những chuyện vui, buồn, thị phi của cuộc đời. Rồi lại đến các thế hệ tiếp theo. Con tán thán suy ngẫm của Thầy về việc họ cần học Yoga Thanh trí để hiểu được rằng bát khổ thế gian chỉ là tự tâm, để hiểu được rằng cuộc đời mà họ đã và đang sống chỉ là một duyên kiếp của một vòng luân hồi bất tận, và hơn hết là học được phương thức phá vỡ được vòng luân hồi trói buộc này, cơ hội này vốn không có nhiều như xác quyết của Thánh giá Gampopa “Đã được làm người mà không tu tập Chánh pháp cũng giống như một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không”. Nghĩ đến lời dạy này, con càng cảm tạ ơn Thầy đã truyền pháp, đã quy y cho con.

  Con cầu nguyện cho những khổ đau của mọi người được lắng dịu.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 26. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 27. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc lá thư thứ 6 của vị Thầy từ Đất khách trời Âu.

  Hôm nay theo bước chân Thầy, con như lạc vào xứ sở thần tiên, với những ngôi nhà thấp thoáng đầy thơ mộng, những hàng cây lá vàng đều tăm tắp, những con đường làng uốn lượn xinh xinh, những bãi cỏ xanh mướt rộng thoáng… khung cảnh này quá đỗi nên thơ nhưng sao vẫn cảm thấy có gì đó lạnh lẽo, hiu hắt. Hóa ra cảnh đẹp nhưng thiếu hơi ấm con người nên vẫn khó lưu luyến lòng du khách như vậy.

  Nhìn hàng cây xác xơ trụi lá, là biểu chứng rõ nét của vô thường, lại càng thương cho những đôi chân đang chậm chạp lê bước với những ánh mắt cô độc đầy ám ảnh. Ở độ tuổi mùa thu cuộc sống, có mấy ai còn giữ được tinh thần vui vẻ khi chính họ đang phải chịu đựng sự tàn lụi mỗi ngày của nguyên tố thô, như tục ngữ nói rằng “một tinh thần minh mẫn chỉ nằm trong một cơ thể tráng kiện”. Từ bên trong đã ưu sầu một nỗi niềm tuổi tác lại còn đối diện với ngoại cảnh xác xơ, tiêu điều, còn sự bất hạnh nào nặng lòng hơn thế? Có lẽ những năm tháng cuối đời trong cô tịch là một sự trừng phạt đầy thương đau cho những số phận đã nuôi dưỡng nhiều ước vọng thời son trẻ và vội vã chạy đua giữa mộng ảo cuộc đời, để rồi khi sức lực đã tận, cũng là lúc họ nhận ra cuộc đời mình là một sự hoài phí không hơn.

  Bài viết của Thầy một lần nữa giúp con nhìn vào bản chất chân thật của cuộc đời mà bớt đi những ước vọng. Bởi dù làng quê nghèo của Việt Nam hay làng cổ tích của trời Âu cũng không thể cứu vãn “kiếp nhân sinh mộng ảo phù vân”, sự hiện diện của con người ở bất kỳ đâu cũng không thể nằm ngoài quy luật vô thường của vạn vật hay nằm ngoài sự chi phối của nghiệp quả. Một khi đã hiểu được điều này, chúng con không còn bám chấp vào ngoại cảnh, không còn khát vọng về những ảo ảnh phù du, chúng con hiểu rằng chỉ có tìm kiếm hạnh phúc tự tâm mới có thể mang đến cho chúng con một cuộc sống dễ chịu nhất, ý nghĩa nhất giữa cõi đời ô trược này.

  Giờ đây, với con đường Yoga Thanh Trí Thầy đã vạch sẵn, chúng con mạnh mẽ bước về phía trước bởi tin rằng đích đến hạnh phúc đã không còn xa. Nhờ những phút giây bình an nội tại, chúng con được hân thưởng với niềm vui “hiện trú lạc pháp”, chẳng nhìn về quá khứ, chẳng vọng tới tương lai. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hữu duyên sẽ sớm gặp được con đường Yoga Thanh Trí, gặp được vị tuệ tri thức dẫn đường mà thẳng tiến về bến bờ hạnh phúc. Cầu nguyện cho những chúng sanh đang gặp khổ đau sẽ sớm được lắng dịu và thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 29. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ Kim Cang luôn trân quý cơ hội được theo chân vị Thầy.

 30. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu rằng cho dù cảnh vật hay hình thức bên ngoài có đẹp đến như cầu vồng giữa hạ đi chăng nữa cũng chỉ là ảo ảnh phù du. Nếu mải mê chìm đắm trong những cảnh đẹp ấy mà coi đó là mục đích chính thì cũng như một con mồi rơi vào tấm mạng nhện đã giăng sẵn, để rồi sau đó là một cuộc giãy giụa đau khổ trong luân hồi. Con cảm nhận sự khác nhau trong nhìn nhận cái đẹp thường tình thế gian và đẹp theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Đối với người thế gian, cái đẹp như một đích đến mà họ sẵn sàng trả giá tất cả để có được, cho dù đó là đẹp về cảnh giới, về hình thức, ngoại hình, vv. Trong đạo pháp, con đã được đọc nhiều bài viết của Thầy và các huynh đệ tán thán về cái đẹp; có thể là Mật gia trung tâm, các không gian tổ chức pháp hội của Mật gia Song Nguyễn, những bộ đạo phục hoặc những tà áo dài, vv. Có thể nếu xét trên tầm vĩ mô thì sự “đẹp” này chưa thể tương đồng với nhiều cái đẹp về mặt nghĩa đen xét trên diện rộng (ví dụ như so với toàn thế giới). Song, sự đẹp trong lời tán thán trong các bài viết của Thầy và các huynh đệ Kim cang mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Khi đó, “đẹp” không phải là mục đích chính mà là phương tiện để thông qua đó cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Con chợt nhớ trước đây Thầy hay thường hỏi chúng con về nhiều sự chuyển biến tích cực xung quanh chúng con “..có đẹp không các trò?”. Vấn đề không phải là phải nhìn thấy điều đó “đẹp” thực sự theo nghĩa đen, trên diện rộng, bằng phương cách so sánh đơn thuần; mà là phải nhìn bằng sự cảm niệm ơn phước của Thầy, Bổn Tôn gia hộ. Theo đó, càng nhìn thấy cái “đẹp” trong sự chuyển biến tích cực sau quá trình “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì” thì càng tích tập thêm bồ tư lương công đức. Ngược lại, càng gắng sức bồi bổ cái đẹp thế gian, càng lún sâu vào vũng bùn luân hồi và lạc vào vòng xoáy bát phong. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy rằng “Hãy xem mọi sự như chúng đang là, đừng coi mọi sự là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm và thời cuộc”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với những bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy ạ! Qua các bài viết, con học được bài học quý giá đó là sự tỉnh thức, luôn luôn kiên định và tập trung vào mục tiêu và con đường mình đã chọn.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 32. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài 6 : “ Đất khách trời Âu – Lạc bước Lưu , Nguyễn nhưng vững bước bồ đề “ rồi ạ .

  Theo bước chân vị Thầy chúng con được chiêm ngưỡng cảnh đẹp như bồng lai tiên cảnh của ngoại ô Riga .Đi giữa hai hàng bạch dương rì rào gió thổi , ngắm những ngôi nhà Châu Âu  “ trang nhã như hoa đồng nội “ những cánh đồng lúa xanh rì ,những hàng cây sồi phủ những lá vàng cảnh sắc  “ đẹp đến nao lòng nhưng thiếu hơi ấm con người “ bởi đó là vẻ đẹp hoang sơ , cô tịch có khác nào cảnh tiên của Lưu  -Nguyễn ngày xưa tuy đẹp nhưng vắng bóng người .

  Qua những lời dạy của vị Thầy con hiểu rằng dù cảnh sắc có tươi đẹp đến mức nào thì cũng dựa trên tinh thần “ Hiện trú lạc pháp “ có nghĩa là ly trần thân chẳng ở ngoài trần .Để không bị lạc niệm ,những hành giả Đạo Phật chỉ theo con đường tỉnh thức mà Đức Phật Đà chỉ dạy , nhận rõ bản chất chân thật của sự vật hiện tượng từ đó hiểu rằng “ Cảnh đẹp rực rỡ như cầu vồng giữa hạ , cũng chỉ là ảo ảnh phù du “ và vẫn bị tác động bởi luật vô thường chỉ có chí nguyện của người tu với tâm bồ đề mới vượt qua được sự vô thường của thời gian .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 33. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ah .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani Padme Hum .

 34. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ theo bước chân Thầy chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của ngoại ô Riga thông qua bài viết số 6 “Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề” của vị Thầy trong loạt bài “Đất khách trời Âu”.  Không chỉ ngắm cảnh đẹp mà hơn thế nữa, vị Thầy đã thân giáo dạy cho chúng con về những bài học thấm đẫm tinh thần Pháp là cuộc sống và “hiện trú lạc pháp”. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ban cho chúng con những bài học quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chuyến khảo sát tại Châu Âu của vị Thầy được hanh thông, thuận lợi, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Kính Bạch Thầy!
  Theo bước chân vị Thầy thông qua căn phòng Duy Ma Cật, với nhưng hình ảnh chúng con cũng được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hoang sơ, cô tịch, nhưng thiếu hơi ấm con người của ngoại ô Riga, như đang lạc vào tuyệt cảnh chốn thần tiên giống “Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề” của vị Thầy.
  Con hiểu rằng, cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vòng giữa hạ, cũng chỉ là ão ảnh phù du : Không như hai chàng Lưu Nguyễn, tâm họ chỉ khởi nguồn từ tính chất luân hồi; họ chìm đấm trong huyển cảnh mà dễ mũi lòng, dễ ưu sầu, dễ khổ đau, theo quy luật tự nhiên mà bốn quan điểm Phật môn đã nêu (1) Pháp vô ngã (2) Tâm vô thường (3) Thọ thị khổ, để rồi một chuỗi luân hồi bất tuyệt, kiếp nhân sinh mộng ảo phù du.
  Còn vị Thầy luôn lưu xuất từ tâm Pháp sinh, biến nghiệp thành nguyện nên chỉ hân hưởng theo tinh thần “Hiện trú lạc Pháp” theo tôn chỉ “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” : “Thân thọ lạc chẳng động tâm. Nằm trong ngủ dục không lầm si mê” hoặc như mô thức tâm linh mà Mật Gia Song Nguyễn đang chủ trương tôn chỉ : “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng ở ngoài trần”.
  Con hiểu rằng hai chàng Lưu Nguyễn ấy vào núi Thiên Thai tìm hái thuốc mới lạc vào tiên cảnh. Còn vị Thầy thì khởi bước vì Bồ đề trong công cuộc khảo sát, tìm cách làm lợi lạc cho chúng sanh qua việc phổ truyền “Yoga Thanh Trí” thì cảnh đẹp hiện ra cũng là việc tự nhiên theo luật tắc Nhân Quả “y báo tương ưng chánh báo”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Main Padme Hum.

 37. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy con hiểu bài học vô thường, qua hình ảnh cây sồi. Bây giờ hàng cây sồi trước mặt Thầy đang trơ cành trụi lá, chỉ là một biểu trạng của của vô thường qua vòng xoay Xuân, Hạ, Thu, Đông. Quả thực nếu không nắm chắc 4 quan điểm Phật môn (1) Pháp vô ngã (2) Tâm vô thường (3) Thân bất tịnh (4) Thọ thị khổ, người ta dễ mũi lòng, dễ ưu sầu, dễ khổ đau trong khi đó là quy luật tự nhiên. Bởi vậy, hãy xem chúng như đang là, đừng coi mọi sự đều là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm và thời cuộc.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc bài : Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước bồ đề.

  Con đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến nao lòng của ngoại ô Riga và con cũng thấy được phảng phất sự vô thường của kiếp người trong đó. Tinh thần pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp luôn là thông điệp ẩn chứa trong các bài viết của Thầy mà chúng con được lĩnh hội.

  Tuy cảnh sắc nơi đây có đẹp có nên thơ đến say lòng người nhưng không giống như hai chàng Lưu Nguyễn kia. Thầy đến nơi đây vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp vĩ đại, tuy thọ lạc nhưng tâm không chìm trong lạc. Những nẻo đường Thầy dừng chân cùng với những trải nghiệm nơi Thầy đến đều mang đến nơi đó nguồn năng lượng thanh tịnh và mang đến cho chúng con những bài pháp có giá trị.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 41. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 270 : Đất Khách Trời Âu – bài 6: Lạc Bước Lưu Nguyễn Nhưng Vững Bước Bồ Đề “. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được thấy vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình, tĩnh lặng của phố nhỏ E thuộc ngoại ô Riga. Qua bài này, con biết được dù cảnh đẹp có đẹp đến đâu nhưng chỉ là ảo ảnh, đó là nguyên tố thô sẽ chịu tác động của vô thường. Là người tu thì nên hân thưởng với cảnh vật xung quanh, giữ tâm quân bình để tránh rơi vào trường hợp của 2 chàng Lưu Nguyễn. Cũng qua bài này, Thầy đã cho con thấy lẽ vô thường thông qua hình ảnh cây sồi trụi lá, những kiếp người sẽ trãi qua sinh, lão, bệnh, tử rồi trôi lăn trong lục đạo luân hồi nếu không tu tập đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cầu mong nhiều người có duyên lành biết đến bộ môn Yoga Thanh trí do Thầy phát kiến, hàng ngày được tích lũy công đức, trí tuệ để giải thoát bản thân và tha nhân trong tương lai.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 42. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã từ những cảnh đẹp trời Âu mà cho chúng con những bài học chiêm nghiệm về cuộc đời.

  Bạch Thầy, cảnh đồng lúa xanh rì và hàng bạch dương đẹp đến nao lòng nhưng phảng phất một nỗi man mác cô tịch khi thiếu vắng hơi ấm con người. Con bất giác nhớ về cảnh con đường về Mật Gia Trung Tâm, cũng có những cánh đồng bát ngát, cũng có những hàng cây xanh rì rào, nhưng khác biệt lớn ở đây là có con người đi lại lao tác và trò chuyện với nhau. Ở Châu Âu, người ta “cố thủ” trong những ngôi nhà của họ và tách biệt hẳn với thiên nhiên bên ngoài. Và dường như khi cả thiên nhiên và con người không còn hòa hợp nữa thì làm nên một vẻ cô tịch lạnh lẽo cho cả hai bên.

  Con liên tưởng đến hình ảnh người tu trốn tránh cuộc đời, bỏ mặc cuộc đời mà chìm trong sự khắc khổ của tu hành. Họ cũng “cố thủ” trong ốc đảo của riêng mình, vợ buồn, con chán, công việc không hoàn thành, sức khỏe không đảm bảo, họ cũng mặc kệ. Kết quả là càng tu càng yếm thế, bi quan với cuộc đời. Thế giới chung quanh họ vì vậy cũng buồn tẻ và lạnh lẽo theo, trong khi vốn dĩ không phải vậy. Vị Thầy dạy chúng con như lời Pháp Vương Gylawang Drukpa  : “Pháp là cuộc sống; Cuộc sống không tách lìa với Pháp”. Với Yoga Thanh Trí, chúng con học được cách đối diện với cuộc đời, học cách “Thọ Lạc là thọ Pháp”, “ở trong Ngũ Dục không lầm si mê”. Kết quả là chẳng những tâm thức bên trong chúng con thay đổi, mà cuộc sống bên ngoài ngày càng hanh thông và tươi đẹp hơn. Để mỗi ngày trôi qua chúng con đều được đắm mình trong ơn phước bao la từ Bổn Tôn qua kênh vị Thầy.

  Từ câu chuyện về “tiên cảnh” ở Latvia, vị Thầy dẫn dắt chúng con đến câu chuyện của hai chàng Lưu Nguyễn lạc vào núi Thiên Thai. Nhưng ở đây điểm khác biệt ở chỗ, hai chàng Lưu Nguyễn muốn quay lại nhân gian vì luyến ái thân bằng quyến thuộc, Tâm Tục Sinh. Vị Thầy Mật Giáo ở giữa chốn thiên thai, đẹp đẽ vẫn luôn hướng đến những “quyến thuộc Bồ Đề” tại quê nhà, là chúng học trò, là chú mèo Hùm,…gắn bó với biết bao kỷ niệm. Tấm lòng của vị Thầy đến từ Tâm Pháp Sinh, là sự “biến nghiệp thành nguyện” của bậc Bồ Tát.

  Bạch Thầy, con hiểu rằng, đi vào luân hồi có hai hạng. Một là chúng sanh bị lôi kéo theo nghiệp của mình mà đi vào 6 nẻo. Hai là bậc Bồ Tát bước vào luân hồi với đại nguyện cứu độ chúng sanh hữu duyên với mình. Một bên là luyến ái cá nhân thì quả sẽ là khổ đau và trôi lăn. Một bên là tấm lòng Bồ Đề thì thành quả viên mãn đó là sự hạnh ngộ cùng nhau nơi chốn Cực Lạc miên viễn. May mắn cho con được làm “quyến thuộc Bồ Đề” với Thầy Cô, với các huynh đệ nơi Mật Gia để cùng nhau bước đi trên hành trình đầy tự hào đó.

  Đọc comment của đạo huynh Mật Hải, con không khỏi mỉm cười khi thấy con đường với những khối đá trắng tròn hệt như ở Mật Gia mà vị Thầy đặt chân lên. Những khối đá ở Mật Gia đã ghi nhớ biết bao lần “bước chân Bồ Đề” của vị Thầy đặt lên. Nay không chỉ ở Việt Nam, mà bước chân ấy đã đến Châu Âu với xa xôi, đến với những chúng sanh hữu duyên. Nhiều quốc gia mà vị Thầy chưa đặt chân đến như Ấn Độ, Nepal, Mỹ,…nhưng chúng sanh ở đó đã nhận được “bước chân Bồ Đề” thông qua phương tiện chanhtuduy.com đến với họ. Con cầu nguyện cho chanhtuduy.com sẽ đem ánh sáng Chánh Kiến và đai nguyện của vị Thầy đến với nhiều chúng sanh hơn nữa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum.

   

 43. Vũ Lê Ngọc Hương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết. Con cám ơn Thầy, qua bài viết con phần nào biết được Trời Âu, nơi mà con chưa từng đặt chân đến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và an lạc.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài 6 Thư gửi các trò 270 của Thầy ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài chia sẻ cho chúng con những hình ảnh đẹp

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 45. Vũ Lê Ngọc Hương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết. Con cảm ơn Thầy, qua bài viết con phần nào hình dung ra được Trời Âu, nơi mà con chưa từng đặt chân đến.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô được nhiều sức khỏe và an lạc.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU- Bài 6: “Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề ”
  Con cảm tạ Thầy đã cho con được du lịch qua màn ảnh nhỏ đến một phố nhỏ E ở ngoại ô Riga với khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng đẹp như cõi Thiên Thai nơi hạ giới .
  Qua bài viết giúp con hiểu được rằng “cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vòng giữa hạ cũng chỉ là ảo ảnh phù du” ,vì là nguyên tố thô cho nên không thể nằm ngoài sự chi phối của vô thường.
  Hình ảnh người già vô gia cư bên lề  đường , những chiếc xe lăn trợ lực của những người già với đôi mắt nhìn xa xăm hồi tưởng lại những kỷ niệm của thời tuổi trẻ đã qua với bao ước vọng của kiếp nhân sinh chỉ là ảo ảnh với sinh, lão ,bệnh ,tử cho một kiếp người với vô lượng khổ vây quanh .
  Qua đó con cảm niệm sự ơn phước khi hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này được trở thành quyến thuộc Bồ Đề được học Yoga Thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy mang lợi lạc không thể nghĩ bàn cho bản thân và tha nhân để cuộc sống ngày càng đạt  được hạnh phúc tự tâm ,hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và cuối cùng là an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con thành tâm  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ánh sáng của chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.

 47. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, và con cũng hoan hỉ với phong cảnh  thành phố E  rất đẹp con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh  OM ah hum.

 48. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài 6 thư gửi các trò 270 của Thầy ” Đất khách trời Âu: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề”. Trên hành trình Pháp sự khảo sát của Thầy, chúng con không chỉ nhận được những bài viết liên hệ sâu sắc pháp vào cuộc sống, mà chúng con còn mãn nhãn khi được du lịch qua màn ảnh nhỏ, hình ảnh về ngoại ô Riga thật đẹp và thanh bình, bởi những cánh rừng bạch dương, cánh đồng lúa xanh rì, cùng với những hàng cây sồi hai bên đường tuyệt đẹp, những ngôi nhà theo kiến trúc Châu Âu trang nhã như hoa đồng nội, con không khỏi ngạc nhiên khi thấy con đường được sắp xếp đá theo bước chân, giống hệt như ở Tịnh trú Mật Gia Song Nguyễn. Ngoại ô Riga đẹp hoang sơ, cô tịch, một vẻ đẹp nao lòng nhưng thiếu hơi ấm con người. Cũng như Thầy đã nói rằng, cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vồng giữa hạ, cũng chỉ là ảo ảnh phù du, là vòng xoáy của luân hồi sanh tử. Chỉ có ngọn lửa của Bồ đề tâm vì lợi lạc của tất cả chúng sanh từ vị Thầy tâm linh chân chính, mới dẫn chúng sanh tới hạnh phúc miên viễn của Tây phương cực lạc Quốc.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh mà không quản ngại mọi khó khăn, với mục đích phổ truyền Yoga thanh trí tới thật nhiều chúng sanh trên thế giới. Con cầu nguyện cho Thầy Cô có thật nhiều sức khỏe, trường thọ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phú của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 49. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 270 Đất Khách Trời Âu Bài 6 Lạc Bước lưu Nguyễn Những Vững Bước Bồ Đề

  Con tán thán thiện hạnh vị Thầy đã bồ đề tâm ban cho chúng con nhìn thấy cảnh đẹp bầu trời Âu

  Cầu nguyện cho Sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lọi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 50. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 51. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc xong thư gửi các trò 270 của Thầy ”Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ Đề”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con được nhìn thấy được khung cảnh yên bình, tĩnh lặng nhưng thiếu hơi ấm của con người ở phố nhỏ ở ngoại ô Riga bên trời Âu.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum. 

 52. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 53. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 54. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã để tâm đến con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 55. Mật Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con Mật Huệ Chi đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã quan tâm con.

  Con cầu nguyện Thầy , Cô nhiều sức khỏe .

 56. Mật Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và để tâm đến con.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô nhiều sức khỏe .

 57. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc Thầy gửi 270: Đất ất khách trời Âu – Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con những bài pháp quý báu “pháp là cuộc sống”, gửi từ “đất khách trời Âu”.

  Qua bức thư thứ sáu của vị Thầy, đã giúp con hiểu và học được bài học mà vị Thầy đã chỉ dạy về sự tỉnh thức; Đó là:

  – Không bám chấp vào cảnh đẹp thế gian mà hãy “hân hưởng ” theo tinh thần “hiện trú lạc pháp”, vì dẫu có đẹp như ” cầu vồng giữa hạ thì cũng chỉ là ảo ảnh phù du”!;

  – Nhận ra bản chất tám nỗi khổ của đời người là “tự tâm phóng hiện mà chuyển hóa chúng thành trợ lực thực hành pháp”;

  – Nhận ra bản chất của “bát phong trần trược”(tám ngọn gió thế gian: Được – Mất, Khen- chê, Vinh – Nhục, Sướng – Khổ) chỉ là giá trị trong tư duy “luân hồi” để không còn “nặng lòng” mà dứt bỏ sự bận tâm thế tục;

  – Khi quán chiếu vô thường cảnh sắc bên ngoài (như biểu trạng của những “cây sồi trơ cành, trụi lá”, “vòng xoay: Xuân – Hạ – Thu – Đông, theo quy luật tự nhiên), từ đó tư duy theo 4 quan điểm Phật môn: (1) Pháp vô ngã, (2) Tâm vô thường, (3) Thân bất tịnh, (4) Thọ thị khổ, nhăm vượt qua khổ não, ưu sầu… mà dần an trú trong trạng thái của tâm pháp sinh: “Không coi mọi sự là khuyết điểm”;

  – Mô thức tâm linh của Mật Gia Song Nguyễn “chủ trương lấy làm tôn chỉ “thọ lạc không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng phải ngoài trần”;

  Kính bạch Thầy!

  Con xúc động và ngưỡng phục tấm lòng Bồ đề tâm và từ bi của vị Thầy : “Thầy chạnh lòng với họ và cũng tự hào rằng Mật Gia Song Nguyễn của Thầy trò mình nào phải cha mẹ, con cái thân thích gì đâu, mà coi như tay chân, …”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy tâm linh tôn quý, vì Bồ đề tâm cao cả , vượt qua bao khó khăn, vất vả khi tuổi đã “lục tuần”, ngôn ngữ… “mình én” mang ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh hữu tình khắp năm châu và ” Thầy tao ngộ để làm sao có được hạnh ngộ thầy trò sau này”.

  Con xin đảnh lễ Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoăng dương chánh pháp, vì thành tựu của Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh trí Việt Nam, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyên cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

   

 58. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực cảm tạ ơn vị Thầy đã sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô Mạnh khỏe, trường thọ vì đai nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì thành tựu của Viện ITA, vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 59. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thưa 270 ”  ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU : Bài 6 lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ Đề :” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp về sự vô thường  của vòng xoay luân hồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đau khổ chúng sanh được lắng dụi. Om Ah Hum!

 61. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy và sự chia sẻ của các Đạo huynh

  Con cảm ơn lời dạy của Thầy

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khoẻ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  om mani padme hum

 62. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc lá thư số 6 của vị Thầy từ đất khách trời Âu rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con về lẽ vô thường, từ đó con hiểu rằng cần sống tỉnh giác trong thực tại, “hiện trú lạc pháp”, và trong suy nghĩ, lời nói và hành động đều là bồ đề tâm vì chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “số 6 : Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ Đề” trong loạt bài “Đất khách trời Âu” của Thầy ạ.

  Con hoan hỷ khi được ngắm nhìn những hình ảnh đẹp, bình yên tại ngoại ô thành phố Riga .Qua bài viết con hiểu được rằng, khi đi đến bất cứ đâu gặp cảnh đẹp đến như nào thì hãy hân thưởng theo tinh thần” hiện trú lạc pháp” không bám chấp vào cảnh đẹp đó vì đó chỉ là ảo ảnh phù du. Luôn tỉnh thức để: nhận ra được bản chất của “bát phong trần trượt” chỉ có giá trị trong tư duy luân hồi mà không bị vướng bận, không bám chấp vào nó; nhận ra được bản chất của ” bát khổ thế gian” là tự tâm phóng hiện mà chuyển hóa thành trợ lực thực hành Pháp. Qua  đây con con còn cảm nhận được sự vô thường của kiếp sống này mà biết trân quý cơ hội được làm thân người, đặc biệt là được học Yoga Thanh Trí của vị Thầy . Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con bài học quý báu trên tinh thần Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 64. Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết  “thư gửi các trò 270 của Thầy ”Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ Đề” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con thấy được cảnh đẹp hoan sơ , thanh bình phố nhỏ E ở ngoại ô Riga.

  Qua bài giúp con hiểu được rằng “cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vòng giữa hạ cũng chỉ là ảo ảnh phù du” vì đó là nguyên tố thô chịu sự chi phối bởi sự vô thường. Nhìn hàng cây si xơ xác, trụi lá, hình ảnh người người già vô gia cư, những chiếc xe lăn trợ lực, con cảm thấy xót xa cho kiếp người mà ai cũng phải trải qua ” sinh, lão, bệnh, tử ” và quanh quẩn trong vòng sanh tử luân hồi . Qua đó giúp cho con biết trân quý duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo, có được cơ hội để thực hành bộ môn yoga Thanh Trí  theo “tinh thần Pháp là cuộc sống và Cuộc sống là Pháp: “Thân thọ lạc chẳng động tâm. Nằm trong ngũ dục không lầm si mê” hoặc như mô thức tâm linh của Mật gia Song Nguyễn đang chủ trương lấy làm tôn chỉ: “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng phải ngoài trần”  cùng với những phương tiện thiện sảo phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại ,tính dân tộc, giúp cho chúng con dễ dàng tích tập công đức và trí tuệ làm hai bồ tư lương về tây phương cực lạc quốc .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát của vị Thầy tại Châu Âu được hanh thông ,thuận lợi, không bị cản trở bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốt trí huệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

   

 65. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM AH HUM

 66. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy. Con hoan hỷ với những cảnh đẹp của ngoại ô Riga và đường vào phố nhỏ E mà Thầy đã đi qua.

  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 67. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được ngắm nhìn những quang cảnh đẹp thanh bình, tĩnh lặng của phố nhỏ E ngoại ô Riga, những hàng cây bạch dương, những ngôi nhà châu Âu trang nhã cùng những cây sồi mang vẻ đẹp hoan sơ nhưng qua bài con hiểu cảnh dù đẹp đến thế nào thì cũng chỉ là ảo ảnh phù du, nằm đó chờ cho thời gian bào mòn, con người rồi cũng già đi trải qua luân hồi sinh lão bệnh tử. Chúng con đã may mắn vì được vị Thầy dẫn dắt trên con đường thoát khỏi những ảo ảnh đó để đến với những cảnh đẹp mà  không gì có thể bào mòn hay thay đổi được nơi thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum!

 68. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò 270 : ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU-bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được ngắm những hình ảnh đẹp hoang sơ, thanh bình một phố nhỏ E ở ngoại ô Riga. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con thêm bài học pháp quý giá “ Hiện trú lạc Pháp” theo tôn chỉ “ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” không mải mê bám chấp vào cảnh đẹp thế gian “ cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vồng giữa hạ cũng chỉ là ảo ảnh phù du” vì chúng vốn không có tự tánh sẽ biến mất theo quy luật của vô thường. Hình ảnh hàng cây xơ xác trụi lá, người già vô gia cư bên lề đường, những chiếc xe lăn trợ lực. Giúp con hiểu hơn “ sinh, lão bệnh, tử” khổ đau của luân hồi của vòng xoáy bát phong luôn hiện hữu trong cõi ta bà vô lượng khổ vây quanh. Chúng con thật may mắn trong kiếp người quý báu này được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh từ bi, trí huệ với lòng Bồ đề tâm rộng lớn luôn vì sự lợi lạc của tất cả học trò, chỉ dạy học trò với nhiều phương tiện thiện sảo ứng dụng “pháp vào cuộc sống” cũng như sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của việc diễn tập thực hành bộ môn Yoga thanh trí thông qua lục diệu pháp môn là tâm lực, trí lực, nguyện lực của vị Thầy.với lục diệu pháp môn dễ dàng diễn tập, thực hành và ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, luôn quán xét biết tâm ta đang ở trạng thái nào mà giữ tâm quân bình trong bất kì hoàn cảnh nào. “ thân thọ lạc chẳng động tâm. Nằm trong ngũ dục không lầm si mê” hoặc mô thức tâm linh của Mật Gia Song Nguyễn đang chủ trương làm tôn chỉ” Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng phải ngoài trần” con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy. ” Hãy xem mọi sự như chúng đang là, đừng coi mọi sự là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm, và thời cuộc”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 69. Mật Cát Thịnh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Phong cảnh châu Âu qua ảnh chụp và miêu tả của Thầy thật đẹp, việc Thầy liên tưởng bản thân với hai chàng Lưu Nguyễn lạc vào cõi tiên thật là thú vị. Tuy nhiên, phong cảnh có đẹp đến mấy cũng chỉ là ảo ảnh phù vân nơi trần thế,  Thầy đã dạy ta không nên bám chấp vào đó mà quên đi việc tu đạo, vì đó mới là con đường duy nhất giải thoát chúng ta khỏi luân hồi, đưa chúng ta đến cõi cực lạc. Con xin ghi nhớ lời chỉ dạy của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh, cầu nguyện tất thảy chúng sanh hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 70. Mật Liễu Nguyên says:
  Kính bạch Thầy .

  Con hoan hỉ đọc bài viết : Thư gửi các trò 270 –  Đất khách trời âu : Bài 6 ” Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước bồ đề ” của vị Thầy rồi ạ .

  Con nguyện cầu Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp xiểng dương chánh pháp lợi lạc cho tất cả các chúng sinh.

  Nguyện cầu cho tất cả các chúng sinh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 71. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 72. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm ơn Thầy đã cho chúng trò chiêm ngưỡng những cảnh đẹp đến nao lòng nhưng lại thiếu hơi ấm con người, thiếu bóng dáng ai đó trên con đường của một phố nhỏ E ngoại ô Riga.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy thông qua hình ảnh cây sồi trơ trụi lá, một biểu trạng của vô thường qua vòng xoay Xuân Hạ Thu Đông để nhắc nhở, chỉ dạy cho chúng trò nếu không nắm chắc về 4 quan điểm Phật môn (pháp vô ngã, tâm vô thường, thân bất tịnh, thọ thị khổ) thì sẽ dễ mũi lòng, dễ ưu sầu, dễ khổ đau trong khi đó chỉ là quy luật tự nhiên. Bởi vậy hãy xem chúng như nó đang là, đừng coi mọi sự đều là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm và thời cuộc. Tiếp nữa, Thầy đã cho chúng đệ tử thấy như thế nào là kiếp nhân sinh mộng ảo phù vân và vòng xoay luân hồi bất tận qua những hình ảnh lặp đi lặp lại từ thế hệ này sang thế hệ khác như chiếc xe lăn trợ lực, những ánh nhìn xa xăm, những bước chân chậm chạp nặng nề…

  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm và trí tuệ vị Thầy khi “Thầy nghĩ rằng  giả sử họ được học Yoga Thanh Trí thì bao nhiêu nỗi ưu phiền là bây nhiêu tác duyên tích lũy công đức, và khi đã hiểu được bát khổ thế gian là tự tâm phóng hiện, chẳng đáng để lâu thì họ chuyển hóa thành những trợ lực thực hành tốt. Khi nhận thấy bát phong trần trược chỉ giá trị trong tư duy luân hồi thì con người cần giải thoát có gì đâu mà phải nặng lòng?

  Con cầu nguyện cho đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 73. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 74. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy ” Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU- Bài 6 : Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ban cho chúng con món quà pháp quý báu lợi lạc.Con hoan hỷ khi được ngắm nhìn thấy hình ảnh vị Thầy cùng các hình ảnh đẹp khác được Thầy gửi về từ Thủ đô Riga.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con những bài học ý nghĩa từ thực tế gần gũi ” pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.
  Con cầu nguyện Thầy,Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 75. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy vì bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 76. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 270:” ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU”-Bài 6:” Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 77. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết thư gửi trò 270: Đất khách trời âu. Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ Đề của Thầy rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ bài viết nhiều lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc chúng sanh!

  Nguyện cho chúng sanh trí tuệ tỏa sáng muôn nơi!

  Om Mani Padme Hum!

 78. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU-Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ Đề.

  Qua bài viết của vị Thầy con được nhìn ngắm những hình ảnh thành phố nhỏ E ngoại ô  Rita thật yên bình, với cảnh vật nên thơ nhưng đó vẫn là ảo mộng phù du, con người vẫn đối mặt với vòng xoáy luân hồi, sinh ,lão bệnh ,tử. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài giúp con hiểu thêm bài học về Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Thanh Trúc says:

  Kính bạch Thầy,

  Dạ con đã đọc bài này rồi ạ! Dà con không khỏi xuýt xoa khen lên bầu trời quang cảnh thiên nhiên trời Âu trong bài đẹp quá ạ….Và đó cũng làm nhiều người có thú vui thích đi du lịch muốn nhìn nhìn vẻ đẹp của nhiều nơi trên thế giới này.

  Nhưng qua lời dạy của Thầy thì con đã rõ, bởi cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vồng giữa hạ, cũng chỉ là ảo ảnh phù du; dẫu bao người nhưng là kẻ tà kiến thì cũng chẳng có cơ duyên cho sự hạnh ngộ. Dà quan trọng là tâm của con người với nhau mới nói lên mọi điều!

  Con người lại thường mê cảnh, nghĩ mình làm mọi thứ nếu có cũng để phục vụ lợi ích cho mình, tạo nhà cửa cho đẹp, quang cảnh bên ngoài cũng đẹp, mọi thứ tiện nghi đầy đủ và cứ thế làm việc như cái máy cũng chỉ vì mình thôi không biết bao nhiêu cho đủ.

  Con xin tri ân vị Thầy đã cảnh tỉnh cho chúng con đừng lạc lối, dính mắc vào cảnh để cuộc sống lôi cuốn mình mà trong đó không có pháp dẫn đường…

  Như Thầy đã nói! Thầy sẽ không như hai chàng Lưu Nguyễn kia bởi tâm họ chỉ khởi nguồn từ tính chất luân hồi, còn Thầy lưu xuất từ tâm Pháp sinh, biến nghiệp thành nguyện.

  Và chúng con càng trân quý hơn, được vị Thầy với lòng bi mẫn đã dẫn dắt chúng con, trên con đường đạo pháp song hành, pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Cho chúng con quay về nương tựa Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Cho chúng con cơ hội quý hiếm này để về với thành phố giải thoát của Đức Phật A Mi Đà.

  Con nguyện cầu Thầy Cô an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ được đọc lá thư số 270 của vị Thầy từ đất nước Latvia, “Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề.” Con hoan hỉ với những hình ảnh mà chụp ngoại ô thành phô Riga xinh đẹp và thơ mộng đến nỗi Thầy tưởng mình là 2 chàng Lưu Nguyễn. Khung cảnh đẹp quá đến nỗi con cũng háo hức muốn đến một lần. Tuy vậy, vị Thầy nhắc nhở cho chúng con về lời dạy trong 37 pháp hành Bồ tát đạo: “Khi đối diện với các đối tượng hấp dẫn, dù thấy chúng đẹp đẽ như cầu vồng giữa hạ, hãy biết rằng chúng không có tự tánh và hãy xả bỏ luyến ái chấp thủ! Đó là pháp hành Bồ tát đạo.” Tất cả những điều đẹp đẽ đó rồi cũng sẽ tàn lụi theo vô thường.

  Vị Thầy đã dạy chúng con luôn tỉnh thức trước ngũ dục, “Thân thọ lạc chẳng động tâm” và thực hành “hiện trú lạc pháp.” Con nhận thấy dù những cảnh hiện ra thế nào thì con phải luôn giữ vững mục đích “để giải thoát chúng sanh khỏi lục đạo luân hồi, phát nguyện vãng sanh Tây Phương Cực lạc” để khỏi phải “lạc bước Bồ đề,” dần dần rời xa quỹ đạo Chánh pháp.

  Con xin ghi lại lời giáo huấn của Tổ sư Liên Hoa Sanh: “Con có thể đã vào con đường đại thừa, nhưng con không phải là hành giả của Pháp nếu con không cố gắng làm lợi lạc cho chúng sanh. Con có thể làm lợi lạc cho chúng sanh nhưng con không phải là hành giả của Pháp nếu mục tiêu sâu xa nhất của con không có Bồ đề tâm bao bọc. Con có thể đã hiểu được cái thấy, nhưng con không thể là một hành giả của Pháp nếu con không chú ý đến sự chín muồi của nghiệp quả”

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết đầy lợi lạc này. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 81. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU- Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề”. Con thật xúc động khi vị Thầy đã từ bi vì chúng sanh mà đặt chân khảo sát tận trời Âu xa xôi để gieo duyên phổ truyền Yoga Thanh Trí, ở đây là Thầy đã đặt chân đến khu phố E ngoại ô Riga của đất nước Latvia. Khu phố được Thầy miêu tả thật đẹp nhưng vắng vẻ, u buồn mà con cũng có thể hình dung được phần nào qua những bức ảnh Thầy đăng lên. Con chưa đọc câu chuyện “Lưu Nguyễn” nhưng qua bài Thầy con hiểu được ngày xưa hai người họ Lưu và họ Nguyễn tuy lạc vào cảnh tiên xinh đẹp nhưng vẫn còn trong vòng sinh tử luân hồi, giống như “cảnh tiên” bây giờ ở khu phố E nơi Thầy đến, dù đẹp nhưng sẽ bị biến đổi vô thường theo thời gian; chỉ có vị Thầy mới “vững bước Bồ đề” trước ngoại cảnh thế gian, để hướng tâm chúng con và chúng sanh về Phật pháp, nếu ai có duyên lành thực hành theo thì tương lai được thoát cảnh luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy và Cô nhiều sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với bài viết Thư gửi các trò 270: “Bài 6 – Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề” của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 83. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 84. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đọc bài viết, con cảm thấy sự tương phản giữa một bên là vẻ đẹp đến nao lòng của vùng ngoại ô thành phố Riga mà hoang sơ, cô tịch; một bên là sự bình dị, ấm áp từ tấm lòng bồ đề của bậc Đạo sư Thanh trí cho dù trong bối cảnh nào cũng bừng sáng ánh quang đạo pháp. Con tâm đắc với lời Thầy trong bài viết rằng “..cảnh đẹp dù rực rỡ như cầu vồng giữa hạ cũng chỉ là ảo ảnh phù du, dẫu có bao người nhưng là những kẻ tà kiến thì chẳng cơ duyên gì hạnh ngộ”. Nếu không có sự soi rọi của ánh sáng chánh pháp, cho dù có bước qua bao cảnh đẹp hay mê đắm trong những gì là ảo ảnh đẹp đẽ của thế gian cũng như bước vào bước xe đổ của hai chàng Lưu Nguyễn; một ngày nào đó chết trong sự già nua lọm khọm. Những hình ảnh trong bài viết khiến con nhớ đến hình ảnh của những người già neo đơn, một mình lom khom bên những chiếc xe lăn trợ lực giữa mùa đông lạnh lẽo của Châu Âu và thấm thía hơn về “một chuỗi luân hồi bất tuyệt, kiếp nhân sinh mộng ảo phù vân”. Thay vì “lạc bước Lưu Nguyễn”, những học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy và noi theo tấm gương của vị Thầy hướng đến “vững bước bồ đề” thông qua  chuyển hoá những tác duyên trong đời sống thế sự thành những trợ lực thực hành pháp. Vậy mới thấy khó có thể mường tượng sự đồ sộ của lượng công đức được tích luỹ thông qua quá trình chuyển hoá ấy, và càng cảm nhận rõ vì sao Mật gia Song Nguyễn phát triển vượt bậc, nhanh chóng trong suốt những năm qua. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Quang cảnh trong bài viết hiện ra trong tiết trời mùa đông thật đẹp nhưng lại mang vẻ đẹp hoang vắng cô tịch. Lại nữa, ở một đất nước phát triển tưởng chừng như là nơi đáng sống mơ ước của nhiều người thì vẫn có nhiều những hoàn cảnh, mảnh đời của những người vô gia cư, những người già không nơi nương tựa.

  Đối với người thường sẽ dễ xuất hiện cảm xúc tiêu cực u sầu, khổ đau. Nhưng Thầy đã chỉ cho chúng con thấy người hành giả đạo Phật  cần luôn giữ tâm tỉnh thức để không dấy động tâm tư thế tục. Và hãy xem mọi sự vật, hiện tượng như chúng đang là, đừng coi mọi sự là khuyết điểm, vấn đề còn lại là thời cơ, thời điểm và thời cuộc. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Từ hình ảnh vân du chốn trời âu mà Thầy đã liên hệ hai chàng Lưu Nguyễn lạc vào tiên cảnh , con hiểu rằng nên dần bám chấp ràng buộc vào thế gian như Bồ Tát Thogme Zangpo có dạy ” Vạn pháp duy tâm tạo ” là diễn trình của luật nhân quả bởi vì lạc chốn luân hồi là do tâm vô minh rồi bám chấp vào cảnh vật dẫu là vô thường . Con cần làm những nguyên nhân để tránh rơi vào bát phong trần trược , đó là tu tập đúng theo quỹ đạo chánh pháp để có thể chuyển hoá tâm thức vì khi có phương tiện Thầy dạy thì con đường giải thoát sẽ được mở ra . Con xin ghi nhớ lời Thầy là cần nhân biết đúng bản chất của sự việc , như một giấc mông có sự hiện hữu của nó nhưng chỉ là huyễn ảo , hân thưởng nhưng đừng nên bám luyến . Con cảm tạ Thầy vì bài pháp lợi lạc giúp con hiểu được những điều bổ ích .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 87. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sagovana (Ahmed Khan)  sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này.

  Con hoan hỷ được đọc những trải nghiệm của Thầy trong chuyến đi châu Âu lần này. Con mong ngày nào đó con có dịp đến Châu Âu vì nhìn những bức ảnh trong bài đẹp quá. Con thích những tòa nhà kiến trúc châu Âu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã hướng dẫn chúng con bước đi trên hành trình giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ phiền não và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Sogavana (Ahmed Khan)

 88. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mahavita sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ cho chúng con những trải nghiệm của Thầy trong chuyến đi này để giúp chúng con có được chánh kiến. Đó là giữa những dính mắc thế sự trong kiếp sống phù du này, Thầy dạy chúng con chánh kiến để nhìnthấy Pháp và học cách an trú lạc pháp. Thầy dạy cho chúng con hiểu không có cái gì là của chúng con,  kể cả tấm thân tứ đại bất tịnh này cũng theo luật vô thường. Chúng con nên làm theo những điều được khuyến cáo trong 37 pháp hành Bồ tát đạo. Hãy quán xét tâm ta đang ở trạng thái nào và sống an trú trong thực tại và tỉnh thức.

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì Thầy đã bồ đề tâm hướng dẫn,  chỉ dạy chúng con bước đi trên hành trình giác ngộ.

  Nhờ tâm bồ đề của Thầy mà nhiều hữu tình có được cơ hội thực hành,  diễn tập yoga Thanh Trí để có được hạnh phúc tự tâm và và hạnh phúc chân thật nơi Tịnh độ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status