Nov 7, 2018

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 116 Comments

Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU – Bài 5: “THƯỢNG ĐẾ” & “BỘ HÀNH”: trông người mà ngẫm đến ta

Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU

Bài 5: “THƯỢNG ĐẾ” & “BỘ HÀNH”: trông người mà ngẫm đến ta

Các trò thân mến!

Tại phòng soát vé ra cổng ở Paris nước Pháp, ai nấy lần lượt xếp hàng, chưa đến phiên mình thì đợi sau vạch trắng cách người đang được kiểm tra khoảng 1 mét. Thầy nóng lòng bước ra khỏi vạch để được gần hơn, vừa nhón chân bỗng vai mình bị ai đó chặn lại. Hóa ra Catherine đang ra dấu hiệu, lại có giọng vang lên nho nhỏ bằng tiếng Việt:

– Chú ơi, đứng dưới vạch trắng, khi nào người ta gọi mới bước ra!”- Thầy nghe xong muốn “độn thổ” vì quả báo “Moche” này!

Trụ đèn dành cho bộ hành

Lần khác Thầy băng qua đường dành cho người đi bộ. Bên kia đường nhóm người Pháp nhìn Thầy kinh dị (!) như người ngoài hành tinh. Hóa ra, Thầy đi vượt đèn đỏ! May mà lúc ấy không có xe hơi chạy qua, hú hồn! Thì ra ở châu Âu, nhất là nước Pháp họ đặt trụ đèn báo hiệu ngay cả vạch đường dành cho người đi bộ, đợi đèn xanh mới được đi dù không có xe hơi qua lại.

Thầy vi phạm 3 lần và từ đó về sau luôn đúng vạch dừng và đi. Nói như vậy có nghĩa là thói quen của người đi bộ lưu thông đường phố có thể khác ở mỗi nước, mỗi châu lục. Nếu không quen và không được nói trước, du khách phương xa dễ bị phạm lỗi giao thông. Thầy chợt nghĩ giả sử như tên cướp đuổi theo mình, đến đoạn đó phải dừng lại vì đèn đỏ thì số phận mình sẽ ra sao, nếu tuân thủ nghiêm túc? Lúc này, Thầy liên tưởng đến phạm trù giới luật với 4 phương tiện “giá” (đóng), “khai” (mở), “trì” (không nên), “phạm” (nên) mà bội phục Đức Phật muôn phần! Thầy nghĩ đến sự tiến bộ của Mật Ấn, Mật Ngộ Tánh Mật Tất Kiểm mới đây mà mừng thầm, Thầy nghĩ đến sự “chịu đựng” của Mật Hồng Nhật, Mật Từ, Mật Tịnh Dung, Mật Tịnh Giác, Mật Pháp Khánh, Mật Khuê Minh, Mật Kiên…mà cảm động. Thầy không muốn trò nào lùi bước trên hành trình chuyển hóa tâm, nên dùng cả phương thức hiền minh cùng phẫn nộ pháp. Thầy sẽ không sợ mất lòng, không sợ các trò nghĩ sai, khởi niệm xấu ác bởi vì kinh Hoa nghiêm đã soi đường : “Mọi hành vi thiện hành hay công đức nếu không dựa trên nền tảng và động cơ từ tâm Bồ đề, đều là tà pháp”.

Các trò thân mến!

Trong khi đi bộ trên đường Liên Âu, chúng ta phải tuân thủ luật Giao thông, nhưng tại sao ở nước họ kể cả Lavia, người ta hút thuốc lá quá nhiều, lượng người nữ khá đông; tại sao họ không ban hành luật Sức khỏe và Môi trường? Nhìn người Pháp và dân Liên Âu đi trên đường dành cho người bộ hành, chúng ta thầm ngưỡng phục, thế nhưng khi thấy họ (nhất là nữ) cầm trên tay điếu thuốc lá phì phèo hoặc rít vào từng cơn, Thầy thương cho đôi môi son đỏ của họ, cảm tưởng bàn tay họ đang chạm dần cửa thần chết, còn đâu mà “năm ngón vẫn kiêu sa”? (nhạc Ngô Thụy Miên, bài Giáng Ngọc). Thầy cũng liên tưởng đến phần đông sư thầy Phật giáo nước ta hút thuốc lá nhưng miệng rêu rao khuyên đệ tử họ nên bỏ uống rượu, dừng ăn thịt!? Ủa, sao lạ vậy cà! Hút thuốc hại mình hại người không khuyến cáo, uống rượu chỉ hại mình, ăn thịt là tự do cá nhân, Đức Phật không cấm, và cho phép dùng thịt theo nguyên tắc tam tịnh nhục, sao họ lại tùy tiện nghiêm giáo? Xét theo giáo huấn Đức Phật, điều thứ nhất trong 3 yếu tính Giác ngộ là “Xả ly những gì đáng xả ly” thì các trò tự suy gẫm lấy, Thầy không cần bàn thêm.

Riêng cá nhân mình, Thầy thấy nhiều hình ảnh phái nữ tay cầm thuốc ngoài đường rít hơi khói, phả ra mịt mù thì dù cho hàng ngàn ảnh đẹp trên đường dành cho người đi bộ cũng không bù trừ được. Lại được biết xu hướng dùng thuốc lá của nước Pháp tăng dần theo năm tháng rồi sau này họ sẽ là “Dân Pháp bệnh phu” thôi! Nếu xưa kia người Tàu bị dân châu Âu gọi vậy thì nay là quả báo thôi! Khi bàn đến y phục chúng ta biết mốt ống túm khởi nguồn từ Tây Âu, lan rộng đến châu Á, họ cho là gọn, đẹp, tiện lợi thế nhưng nhếch nhác như các trò được Thầy đã phân tích trong nhiều bài giảng và bài viết. Hãy xem, Thầy có mặc ống túm đâu mà ai nấy đều ngước mắt đến nỗi nhiều người cất lời khen và đòi chụp ảnh chung. Điều đó chứng tỏ cô Mật Diệu đã nhìn thấy đường đi của nghệ thuật thời trang như thế nào.

Có ai đó cho rằng dân Pháp hoặc người Lavia giá buốt mùa đông nên hút cho đỡ lạnh, thế thì tại sao mùa nắng họ lại không dừng? Cũng vậy liên hệ đến những sư thầy tu hành trên núi dùng luận điểm này để chống chế cho sự hút thuốc của mình. Dân Pháp nhìn người châu Á phạm lỗi giao thông trên đường đi bộ mà tỏ ra coi thường, trong khi họ (có cả phái nữ) rít thuốc rồi phả ra như khói tàu lửa, sao lại không nghĩ dân mình nhìn họ như thế nào? Sư thầy nhìn chúng ta ăn mặn tỏ ra khinh khỉnh còn họ hút thuốc lá ghiền nặng thì Phật tử nhìn họ ra sao? Cũng như bọn đạo đức giả thư viện Hoa sen bày đặt “mượn gió bẻ măng”, biến giả thành thực gọi là “lộng giả thành chân” mà “mỉa mai” các vị thầy tu Tây Tạng; nhưng chính bản thân họ hôi tanh mùi bùn, giành công đổ tội, thủ đoạn bè phái, nội bộ mục nát như tương, sao không biết xấu hổ mà lại lên mặt dạy đời? Thế mới biết đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng, ác thay những kẻ nhỏ mọn ấy lại là loại người chuyên dạy tứ nhiếp pháp!? (tứ nhiếp pháp gồm “ái ngữ, lợi hành, đồng sự, quảng độ”)

trong siêu thi Riga

Các trò thân mến!

hóa đơn

Dân Liên Âu có nguyên tắc xếp hàng, nhưng có lẽ hình ảnh khó coi theo Thầy là xếp hàng mua thức uống, đồ ăn trong quán xá. Thay vì ở nước ta, thực khách chỉ cần ngồi xuống là phục vụ chạy đến hỏi han, nhân viên rót nước mời uống trong khi chúng ta xem thực đơn, có nơi chủ quán ra săn đón chào hàng. Tội nghiệp cho dân ta, mở quán là phải như vậy! Còn ở Liên Âu thì ngược lại, mà họ tự gọi là văn minh, văn hóa hay là dùng bức bình phong đó để tăng thu lợi nhuận cho quán?

Bánh ngọt

Thầy vào quán cà phê ở phố cổ Latvia, hàng đã xếp hơn 10 người,Phục vụ chỉ có 2 cậu trai, coi vẻ chảnh chọe vì họ được cái quyền “ban phát. Thế mà họ còn tính thêm phí phục vụ nữa! Thật chẳng ra làm sao! Thầy bước vào đành phải làm theo mà nghĩ đến quán R.T thật sự thoải mái ở thành phố Bà Rịa mà chúng ta thường đến. 

xếp hàng

Các trò thấy sao, hình ảnh xếp hàng chờ ăn, đợi uống có phải là văn minh hay là văn hóa khất thực? Mỉa mai thay, nơi phát xuất câu nói nổi tiếng “Khách hàng là thượng đế” là ở phương Tây, mà “thượng đế” phải dài cổ vì miếng ăn đồ uống. Hãy xem phương Đông chúng ta nói gì? Khổng Tử nói :”Quân tử cầu đạo bất cầu thực”!   Đức Phật dạy: ” Hành giả chân chính chỉ cầu pháp, không màng đến chuyện ăn uống” (kinh Đại bát Niết bàn) hoặc trong kinh Bát đại nhân giác Đức Phật dạy “Đơn sơ gìn giữ đạo” (đơn sơ với thức ăn, đơn sơ với y phục, đơn sơ với chỗ ngồi, đơn sơ với thuốc men). Liên hoa sanh đại sĩ khai thị: “Có được thân người với tự do và thuận lợi, họ nói là không có thời giờ cho thực hành tâm linh. Hoàn toàn có thể thường xuyên làm nô lệ cho thực phẩm và trang phục, họ nói rằng không thể thực hành giáo pháp thiêng liêng dù chỉ một năm. Không mệt mỏi với bận rộn sanh tử, họ nói không thể chịu đựng dầu là chỉ một khó nhọc nhỏ nhoi trong việc liên quan đến Pháp..”. (trích Khai thị từ Đức Liên hoa sanh, trang 185)

ngồi vào bàn

Lấy tách cà phê nhạt nhẽo của họ, Thầy ngồi vào bàn mất cả hứng thủ thưởng thức. Thầy nhớ lại ở Trung tâm thương mại Riga, vì không muốn mang bóng hình “khất thực” nên Thầy tìm mua quầy thực phẩm vắng khách dù là thức ăn không được ngon. Thà không ngon hơn là làm “nô lệ” cho ăn uống. Bây giờ Thầy mới hiểu rằng tại sao những người đầu tư tài chánh vào nước ta luôn cảm thấy dễ chịu về dịch vụ ẩm thực và lưu trú. Xét về hình ảnh thực khách vào nhà hàng, quán xá, “thượng đế” nước ta đẹp và cao sang, dù họ vào chỉ ngồi uống một ly cà phê 15 ngàn. Thầy không bao giờ muốn làm “thượng đế” ở những quán xá xếp hàng trong khi chúng ta không phải là ăn mày! Không phải chúng ta không lịch sự mà nên hỏi tại sao họ không tuyển dụng nhiều nhân viên phục vụ nếu muốn đông khách? Kiểu phục vụ ở Liên Âu, nếu áp dụng ở nước ta có lẽ sớm ngày sập tiệm.

Thầy dừng bút ở đây, cầu nguyện khổ đau ẩm thực của “thượng đế” Liên Âu được lắng dịu. Om ah hùm phat!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 07/11/2018

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: Letter to disciples No. 270: European sky – Part 5: “Gods” & “Pedestrians”: Having experienced and known how nice our country is! (“Thượng đế” & “Bộ hành”: trông người mà ngẫm đến ta)


Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU

Bài 1: Lời nói dối Bồ đề

BÀI 2: Thấy người rồi lại thương mình hơn xưa

Bài 3: Á Âu đâu cũng tâm thiện, ác

Bài 4: Hơi ấm giữa mùa đông

Bài 5: “THƯỢNG ĐẾ” & “BỘ HÀNH”: trông người mà ngẫm đến ta

Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề

Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại

 1. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Vì chưa được đến Châu Âu lần nào nên trong lòng con vẫn nghĩ ở đó chắc tựa cõi Trời. Nhưng hôm nay được đọc thư Thầy gửi về từ nơi Đất khách – Trời Âu, qua những gì vị Thầy trãi nghiệm và kể lại, con thấy rằng tập quán “văn minh” như xếp hàng chờ đợi để được mua đồ ăn, thức uống và đặc biệt với thói quen dùng “khói thuốc” nghi ngút để giải tỏa cơn ghiền mà cho là “ngự hàn” thì quả thật “cõi Trời” ở Liên Âu trong tâm tưởng con có gì đó “sai sai”, nó trông thấp hơn thế, gần với cõi giới của quỷ thần hơn. Bởi trong một bản văn được các bậc Đạo sư Mật giáo xác quyết thuốc lá xuất sinh từ lời nguyền của loài quỷ nhằm cản trở con đường tiến tu của hành giả. Ấy vậy mà nhiều sư thầy ở Việt Nam và các nước vẫn lạm dụng chúng, đạp lên trên kinh điển, giới luật mà đi thâu tóm thanh danh, cung kính, lợi dưỡng. Thật đáng xấu hỗ, đáng lên án thay cho những kẻ đạo đức giả, mượn đạo tạo đời, lừa gạt chúng sanh như thế! Họ là ai, bạn bè của ai chứ đâu phải là người Phật tử chân chính dù cạo trọc đầu hay khoác lên mình chiếc áo cà sa.

  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bức thư này và cho chúng con những lời dạy thích hợp để chúng con hiểu thấu đáo bản chất của sự vật hiện tượng mà khỏi nhầm lẫn “đồng” là “vàng”, để thoát cảnh làm nô lệ cho thực phẩm, áo quần, tiền bạc… và trên hết là được thoát đời nô lệ tâm linh.

  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và chư Tuệ Tri Thức hiện thân bất định trong hình tướng Đạo sư Cư sĩ để nhiếp phục, giáo hóa chúng sanh trên viễn trình Bồ tát đạo.

  Con thành tâm cầu nguyện cho công cuộc hoằng pháp lợi sanh của các Ngài, công hạnh phổ truyền Yoga Thanh Trí của vị Thầy luôn được nhiều thuận lợi hanh thông.

  Cầu nguyện chuyến khảo sát nơi trời Âu của vị Thầy hoàn thành viên mãn, không bị gây trở ngại bởi loài người và không phải là người.

  Om Ah Guru Thinley Shiddhi Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Ý liên hệ sâu sắc!

   • Mật Hải says:
    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi sách tấn con.

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Om Mani Padme Hum.

 2. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tán thán bút lực sung mãn của vị Thầy Mật Giáo khi chỉ trong vài ngày đã hoàn thành tới 5 bài viết gửi từ Châu Âu cho chúng con.

  Qua bài viết lần này, con nhận ra sự bất cập trong tư duy của nhiều người Châu Âu nơi đây. Họ đề cao văn minh nhưng lại tràn lan nạn hút thuốc gây ra “hại mình-hại người”, lại phổ biến ở nữ giới.

  Bạch Thầy, người Pháp hút thuốc nhiều tới mức, họ từng bị mỉa mai gọi là “ống khói của Châu Âu” https://www.thelocal.fr/20170502/smoking-france-cigarettes-do-french-really-smoke-

  Năm 2015, một thống kê cho thấy 32% người trưởng thành ở Pháp hút thuốc thường xuyên. Còn tỷ lệ không thường xuyên thì không thể tính đếm được. Đây là là con số đáng báo động. Một điều đáng buồn nữa, là tính trên toàn Châu Âu, thuốc lá ảnh hưởng đến 16% lượng tử vong hằng năm với các bệnh về đường hô hấp. (thống kê của Tổ Chức Y tế Thế Giới)

  Kính Bạch Thầy, nếu người ta nói một căn nhà đầy bụi, đầy mạng nhện và dột nát không xứng là một căn nhà văn minh hiện đại. Thế thì lạ thay, ở Châu Âu, các kiến trúc thì văn minh, sạch sẽ, còn con người thì lại hôi hám bẩn thỉu bởi thuốc lá như vậy. Bên cạnh đó nữa là nạn “quần ống túm”, quần jean mà vị Thầy đã chỉ ra, đó là hình ảnh không đứng đắn, gò bó cơ thể, là biểu trạng của cõi thấp. Như vậy cái “văn minh”, “thanh lịch” của họ lẽ nào chỉ để cho thế giới bên ngoài hoành tráng, còn thân-ngữ-tâm con người thì tùy tiện?

  Kính bạch Thầy, con tán thán vị Thầy đã chỉ ra sự “đồng thanh tương ứng” của những người Châu Âu lạ lùng kia với những Tà Sư tại Việt Nam. Họ cũng cứ lo xây đắp chùa to, cổng lớn bên ngoài, nhưng hành vi của họ thì phóng dật và tùy tiện. Họ “miệng Nam Mô, bụng 1 bồ dao găm” khi khuyên người ta làm thiện, giữ đạo đức trong khi chính họ làm những chuyện bại hoại. Cả 2 loại đối tượng trên giống như trái táo ngon lành bề ngoài mà bổ ra thì đã sâu mọt bên trong.

  Con hoan hỷ vị Thầy chỉ ra cho chúng con sự bất ổn trong hình thức xếp hàng tại những quán ăn Châu Âu. Họ cắt giảm tối đa nhân viên phục vụ, (thái độ nhân viên thì chảnh chọe) rồi để khách phải xếp hàng đợi phần. Nhưng vẫn gọi “khách hàng là thượng đế”, những “thượng đế khất thực”.

  Thật sự là một nghịch lý tréo ngoe khi những gì họ nói và họ làm chẳng liên quan gì nhau. Con tán thán vị Thầy dạy chúng con bài học không để mình trở thành “nô lệ” của thực phẩm mà để cho người khác đối xử với mình thiếu tôn trọng như vậy.

  Kính bạch Thầy, nhìn thấy sự bất ổn trong nhận thức và ứng xử của người Châu Âu, con càng thấy nơi đây cần sự chuyển hóa bằng Yoga Thanh Trí như thế nào. Đồng thời, con hiểu thêm khi Thân-Ngữ-Tâm con người tán loạn không nhất quán sẽ để lại những hệ lụy ra sao.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

   

   

   

 3. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Trước hết, thêm một lần nữa con xin bày tỏ sự kính phục Thầy vì chúng con chưa comment xong bài cũ thì Thầy lại tiếp tục có bài viết mới thấm nhuần pháp vị “Pháp là cuộc sống”, để chúng con – chúng sanh tiếp tục được học hỏi, suy tư và thực hành. Con xin hoan hỉ tán thán bút lực sung mãn của vị Thầy. Một lần nữa con lại “xách dép chạy theo” bài viết của Thầy…
  Không rõ người khác đọc bài này thì thế nào, chứ riêng con cảm thấy thêm một lần “vỡ mộng” xứ trời Âu vốn được xem là “miền đất hứa” bởi nổi danh văn minh, lịch sự, mức sống khá giả, là xứ sở “đáng sống”! Con chẳng biết Thầy có định “dìm hàng” xứ sở đó hay không mà qua miêu tả thấy nản quá: nào là cả nam lẫn nữ đều hút thuốc phả khói ô nhiễm và hình ảnh phản cảm, nào là model quần ống túm bụi bặm, nào là cứng nhắc trong “văn hóa xếp hàng” đối với thực khách mỗi khi vào nhà hàng, từ “Thượng đế” như họ gọi, lại chẳng khác như kẻ ăn xin! Cho nên con rất đồng cảm với Thầy khi đã tạt vào quầy thực phẩm bên đường mua đại một món nào đó “đơn sơ” để dùng, tránh sự xếp hàng lôi thôi, vẽ vời ở các nhà hàng. “Thà không ngon hơn là làm “nô lệ” cho ăn uống”, chẳng phải đây là một “danh ngôn” về hoạt động ẩm thực dành cho hành giả nhà Phật đó sao? Con rất thích tinh thần câu nói này, cũng như tinh thần một câu khác của Thầy: “không nên biến văn hóa ẩm thực thành văn hóa khất thực”! Qua đây càng thấy “thương quá đỗi” cách phục vụ trong các nhà hàng Việt: Lại từng bàn, hỏi từng người, bưng đến từng nơi; với thái độ thân thiện, tôn trọng “thượng đế” thật sự chứ không phải “ban phát”, và không đòi thêm tiền phục vụ. Xem đó mới thấy “Thấy người rồi lại thương mình hơn xưa” như Thầy viết ở bài 2. Đây cũng là tinh thần “Tứ trọng ân” khi bước chân đến xứ người, Thầy luôn so sánh để có sự trân quý những nét đẹp nơi Tổ quốc Việt Nam mình mà không nơi nào có, và chúng con cũng vậy.
  Thầy tự trào cho rằng mình bị “quả báo moche” khi tham gia giao thông, hoặc khi làm thủ tục ở sân bay…, nhưng nếu như Nguyễn Trãi ngày xưa từng viết với khoảng cách gần “Núi sông bờ cõi đã chia/ Phong tục Bắc Nam cũng khác” thì huống gì khoảng cách xa cả một đại dương, còn biết bao nhiêu điều “khác”! Nên theo con, đây là một việc rất bình thường chứ không phải là một sự “quê mùa” gì cả, thậm chí còn là một điều thú vị khi liên tưởng đến sự khác nhau của những “cảnh giới” trong giáo lý nhà Phật: Mỗi cảnh giới đều có sự khu biệt, như Thầy từng nói giữa các tầng trời cũng không “qua lại” được với nhau, nói gì họ xuống trần gian “ngửi miệng” người ăn hành tỏi để chê bai xa lánh! Ngoại trừ trường hợp phước báo hay nguyện lực chiêu cảm thì có sự “giao thoa” với tỉ lệ hy hữu.
  Con hoan hỉ qua bài viết này Thầy đã ban cho chúng con bài học về Giới luật với các cấp độ: giá-khai-trì-phạm, không sống bản năng như người ở xứ sở thiếu văn minh, để tránh bị rơi vào buông lung mê mờ; cũng không chấp chặt vào những gì quy ước của xứ sở được cho là văn minh, để tránh bị rơi vào “không hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi” dễ bỏ sót những chúng sanh đáng được hóa độ. Đây cũng là thuyết “trung đạo” của nhà Phật. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cầu Thầy, Cô sức khỏe, nhiều thuận duyên trong thời gian khảo sát tại trời Âu.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  OM MANI PADME HUM.

 4. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của Thầy “thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Bài 5: “Thượng đế” và “bộ hành”: trông người mà ngẫm đến ta. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và cho chúng con một bài học quý giá về tư duy đúng theo quỹ đạo chánh pháp trong những tình huống cụ thể của đời sống hàng ngày, từ đó, con biết ứng dụng những dạy của Thầy và của đức Phật vào cuộc sống thực tế nhằm đạt được ba mục tiêu hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội để đời này an lạc, đời sau cực lạc. Trong bài viết này của Thầy, con còn hiểu được đạo Phật rất thực tế và gắn liền với đời sống chứ không hề sáo rỗng, từ chương, giáo điều như nhiều người lầm tưởng. Chỉ có Thầy mới viết cho chúng con những bài viết “pháp là cuộc sống”, làm cho những lời dạy của đức Thế Tôn mang hơi thở của thời đại mới này và chứng minh giá trị của giáo pháp Phật đà với cuộc sống ngày nay.

  Từ việc xếp hàng ở nơi công cộng, Thầy dạy cho chúng con bài học là khi áp dụng phải đúng hoàn cảnh, ứng dụng mềm dẽo, chứ không phải khô cứng. Thực sự con cũng rất ngán ngẫm cảnh xếp hàng đi mua thực phẩm hay đồ ăn bởi vì khi đó “thượng đế” không khác gì kẻ khất thực, chờ đến lượt mình để được nhận thức ăn, trong khi đó “thượng đế” phải bỏ tiền ra mua và là người làm giàu cho người bán. Đáng lý ra người bán phải cảm ơn người mua vì nhờ có “thượng đế” mà họ mới có lợi nhuận, mới có được cuộc sống thoái mái khi buôn bán thành công. Việc họ phục vụ khách hàng với bữa ăn ngon, không gian thư thái là cách họ tri ân khách hàng. Những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới luôn có những chương trình tri ân khách hàng hàng quý, hàng năm. Vì vậy, việc xếp hàng mua đồ ăn là điều vô lý và trái ngược lẽ tự nhiên. Không ai đối xử với “thượng đế” như vậy, khi họ là người mang đến thu nhập cho người bán hàng.

  Ngoài ra, trong bài Thầy cũng chỉ thẳng việc hút thuốc của người Pháp và Latvia, không sớm thì muộn, họ cũng nhận lãnh những hậu quả nặng nề do khói thuốc gây độc hại cho bản thân mình và tha nhân. Chắc chắn họ sẽ nhận lãnh hậu quả do nhân họ gieo. Như vậy, tại sao việc hút thuốc hại mình, hại người lại không được người phương Tây khuyến cáo và cấm sử dụng để đảm bảo cho sức khỏe của cả cộng động? Việc xếp hàng thì tuân thủ nhưng việc hút thuộc gây ra bệnh tật cho cả cộng đồng thì không ai nói gì. Đâu là ý thức sống vị cộng đồng?

  Trong đạo Phật, Phật tử nên tri ân những vị Đạo sư giúp cho họ có phương pháp thực hành để chuyển hóa tâm, có được hạnh phúc tự tâm và thong dong trên đạo lộ giải thoát, chứ không phải vì hình thức bên ngoài, giáo phẩm chức sắc mà cung phụng, cúng dường cho những kẻ tà sư, tà quyền để rồi chìm trong khổ đau luân hồi. Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu chứ không phải nhăm nhăm vào miếng ăn, bám chấp vào chạy mặn mà chánh kiến thì không có, ai bảo gì cũng nghe theo, gieo thêm ác nghiệp làm cho cuộc sống khó khăn, tâm luôn khổ đau. Ngẫm lại, con thấy rằng Mật gia Song Nguyễn là biệt nghiệp, Thầy luôn dạy chúng con theo đúng quỹ đạo chánh pháp, thực hành tứ trọng ân và Thầy giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh với tâm bồ đề trải khắp muôn phương, giúp chúng sanh khắp nơi được trở thành Phật tử chân chính trong thời kỳ mạt pháp này.

  Nhờ những phương pháp sư phạm của Thầy cùng với sự tinh tế của Thầy trong việc độ hóa chúng sanh như tùy người độ hóa, tùy duyên độ hóa, tùy tâm độ hóa, tùy nghiệp độ hóa với tâm bồ đề rộng lớn của Thầy mà ngày nay, chúng con dù học trò trong nước hay ngoài nước đều được an vui trong mái ấm Mật gia Song Nguyễn và cùng sách tấn nhau trên hành trình giác ngộ. Nhờ sự chỉ dạy của Thầy mà con hiểu được thực chất của vấn đề, giúp con có những suy nghĩ đúng đắn, có tu duy đúng theo quỹ đạo chánh pháp đem lại lợi lạc cho mình và tha nhân. Và cũng qua loạt bài trong thư gửi các trò 270 của Thầy, con càng trân quý cơ hội được làm đệ tử của Thầy. Bên cạnh đó, con thấy đất nước Việt Nam mình đẹp hơn, người dân Việt Nam hiền hòa dù vẫn còn đó những khó khăn trong gánh nặng mưu sinh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ý nghĩa, lợi lạc, cho con nhiều bài học sâu sắc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện chuyến khảo sát của Thầy được thành công tốt đẹp, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con Cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách Tấn cho con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh Tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được theo tiếp hành trình của Thầy tại trời Âu với bài viết mới số 5: ““THƯỢNG ĐẾ” & “BỘ HÀNH”: trông người mà ngẫm đến ta”.

  Bài viết này Thầy đã cho chúng con tiếp cận phương diện hành vi ứng xử của người Tây Âu: văn hóa “bộ hành”, văn hóa xếp hàng làm “thượng đế” và góc cạnh ăn mặc, hút thuốc lá nơi công cộng.

  Đọc bài viết, con cũng có cảm giác “vỡ mộng” về trời Tây như huynh Mật Kiên. Tuy văn hóa giao thông đáng ngưỡng mộ nhưng văn hóa phì phèo điếu thuốc nơi công cộng, cả nam lẫn nữ thật sự làm xấu và làm hại đến người khác biết bao nhiêu! Con tự hỏi tại sao họ ra chiều văn hóa trong giao thông, trong văn hóa xếp hàng tôn trọng người khác mà hút thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình và người mà họ lại không chú trọng? Rồi đến việc xếp hàng để được miếng ăn thật là tội nghiệp! Ở họ cho là văn minh, nhưng qua sự phân tích thực chất vấn đề của Thầy, con mới thấm thía rằng chẳng qua đó là sự tô vẽ màu mè của giới tư bản vì lợi nhuận. Để kích cầu tiêu thụ thuốc lá, là chất độc hại cho sức khỏe con người, họ đưa lên hình tượng hút thuốc vào phim ảnh ngợi ca đó là lãng tử, là sang trọng, quý phái, quyền uy, đẳng cấp… tiêm vào nhận thức người dân. Vì tiết kiệm nhân sự, tăng lợi nhuận, họ lấy văn hóa xếp hàng làm bức bình phong. Những liên hệ, phân tích, chỉ điểm của Thầy thật hết sức chí lí khiến con bội phục thốt lên: “sao ta ngu quá vậy cà?” vì đã từng ngưỡng mộ văn minh phương Tây.

  Từ những thực tế đó, chúng con được bài học liên hệ đến đạo Pháp. Đó là ví dụ về tên cướp đuổi đến đoạn đường có đèn giao thông đã giúp phạm trù “giá, khai, trì, phạm” trong giới luật nhà Phật rõ ràng, mang tính thực tế hơn bao giờ hết, đều đặt trên nền tảng Bồ đề tâm. Đó là việc hút thuốc đáng phê phán của sư thầy đạo Phật, vì lạm dụng các chất gây nghiện mà phạm thêm giới nói dối, chống chế là hút để “ngự hàn”; chê bai người ăn mặn để lên cao với quan điểm mà hành vi không xả ly được “những gì đáng xả ly”! Đó là bài học về “đơn sơ gìn giữ đạo”, “hành giả chân chính chỉ cầu pháp, không màng đến chuyện ăn uống” và lời dạy của Liên hoa sanh đại sĩ: “Có được thân người với tự do và thuận lợi, họ nói là không có thời giờ cho thực hành tâm linh. Hoàn toàn có thể thường xuyên làm nô lệ cho thực phẩm và trang phục, họ nói rằng không thể thực hành giáo pháp thiêng liêng dù chỉ một năm. Không mệt mỏi với bận rộn sanh tử, họ nói không thể chịu đựng dầu là chỉ một khó nhọc nhỏ nhoi trong việc liên quan đến Pháp…”. Con thấm thía với những trích dẫn của Thầy từ lời dạy của đức Phật và các bậc Thánh, đồng thời soi xét lại bản thân mình để không quá bận tâm mà phí hoài thời gian, công sức cho những việc tầm thường dẫn đến luân hồi như miếng ăn, manh áo. Đồng thời khởi lên trong con niềm kiêu hãnh thiêng liêng là thái tử của đấng Pháp vương Hoàn Vũ, không thể làm “ăn mày” dù là ở trời Âu hay bất cứ đâu.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 7. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU – Bài 5: “Thượng đế” & “Bộ hành”: trông người mà ngẫm tới ta” rồi ạ.
  Con hoan hỉ khi lại “nhận được thư của Thầy” từ nơi trời Âu xa xôi. Dù vị Thầy có đi pháp sự nơi đâu thì hàng ngày nhờ căn phòng Duy Ma Cật là chanhtuduy.com, chúng con vẫn được kết nối với vị Thầy, được học những bài học thấm đẫm tinh thần pháp là cuộc sống theo mỗi bước chân Thầy đi.
  Qua những lời Thầy dạy , con hiểu rằng việc giữ giới luật không thể cứng nhắc mà cần phải linh hoạt xoay quanh 4 phương tiện là: giá, khai, trì, phạm, trên nền tảng bồ đề tâm. Từ đây con càng thêm thấm thía lòng từ bi của vị Thầy. Với bồ đề tâm rộng lớn, vị Thầy chưa bao giờ ngừng nghỉ trong công cuộc giáo hoá chúng sanh. Dù bằng phương tiện hiền minh hay phẫn nộ thì mục đích cuối cùng cũng là giúp học trò chúng con chuyển hoá tâm, giữ được sự tỉnh thức để vững bước trên đạo lộ giải thoát, tránh rơi vào thất niệm mà “lạc mất tay chèo”.

  Cùng với đó, việc hút thuốc lá quá phổ biến (thậm chí với nhiều người nữ cũng hút) và hình ảnh phải xếp hàng dài chờ ăn, đợi uống (văn hoá tự phục vụ) ở trong các hàng quán nơi trời Âu khiến con không khỏi ngán ngẩm (chính con khi sang Nhật làm việc cũng đã gặp những cảnh tương tự như vậy). Những người tự cho mình là “văn minh” mà có những hành trạng như vậy chẳng tự biết nhìn lại mình. Tựa như mấy ông thầy tu, rêu rao ăn chay là từ bi nhưng hút thuốc lá hại mình hại người thì lại không khi nào thấy nhắc tới. Khổ thay, chúng sanh vì không có trạch pháp nhãn, vốn quen với suy nghĩ cứ đầu tròn áo vuông là thầy tu đạo Phật, hễ họ nói gì là nghe theo mà không biết rằng nhiều kẻ trong số đó là bọn đạo đức giả, giả bộ tu hành.

  Qua những lời dạy của Thầy con càng nhận ra những ưu điểm trong phục vụ ẩm thực, lưu trú ở nước ta. Nếu nói “khách hàng là thượng đế” thì chắc ở Việt Nam khách mới được vậy, còn ở mấy nước văn minh hay rêu rao câu đó thì “thượng đế” tới nơi cũng phải “hạ phàm” mà thôi.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 8. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Như tiêu đề của bài viết: “Thượng đế” & “Bộ hành”: trông người mà ngẫm đến ta, những lời chỉ dạy của vị Thầy trong bài viết một lần nữa khiến con ngẫm lại phẩm tính cao quý mà người hành giả chân chính cần rèn luyện.

  Hình ảnh những người tự cho mình là văn minh, đôi lúc đẩy một ánh mắt không thiện cảm với người khác nếu như thấy họ vô tình mắc lỗi, trong khi bản thân những người đó lại đang hút những điếu thuốc gây độc hại, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả người khác cũng như môi trường xung quanh, khiến con thấy được việc tự nhận lỗi mình, quán xét và điều chỉnh những hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp thật đáng quý biết bao, như Thánh tăng Thogme Zangpo đã chỉ dạy trong “37 Pháp hành Bồ tát đạo”: “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm tức là ta chỉ mang danh là hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát Đạo”.

  Đồng thời, hình ảnh những thầy tu mượn đạo tạo đời, ra sức nói những điều giáo lý rằng cần cần phụng sự chúng sanh nhưng bản thân lại hút thuốc lá hại người, hại mình thì đúng là tri hành bất nhất. Những hành động hút thuốc của những con người đó không hề xuất phát từ Bồ đề tâm, không hề mang dấu ấn muốn đem lại lợi ích cho chúng sanh. Trong khi đó, Ngài Kyabje Ling Rinpoche cũng đã chỉ dạy rằng: “Xét theo lợi ích chung, mọi sự an lạc và thành tựu đều khởi từ Bồ đề tâm. Chư Phật đều từ chư Bồ tát sanh, mà chư Bồ tát do Bồ đề tâm sanh. Do thị hiện của chư Phật và Bồ tát, những làn sóng năng lượng giác ngộ bao trùm khắp vũ trụ, ảnh hưởng khiến chúng sinh biết tu thiện nghiệp. Thiện nghiệp này mang đến cho chúng sinh lợi lạc và hạnh phúc. Mặt khác, dòng năng lượng giác ngộ hùng vĩ đó phát sinh từ pháp thân của chư Phật, khi chư Phật được sinh ra từ Bồ tát và Bồ tát thì từ Bồ đề tâm, tức cội nguồn thành tựu và an lạc của chúng sanh trong vũ trụ cũng chính do Bồ đề tâm vậy”.

  Nói đến đây, con nhớ lại những lời dạy của vị Thầy trong rất nhiều bài viết trên Chanhtuduy.com, cụ thể là bài viết “Thư gửi các trò 30: Thuốc lá”, vị Thầy đã từ bi đưa ra những lời chỉ dạy, nhắc nhở để đệ tử, học trò chúng con không vướng phải những hành vi gây hại cho bản thân, cho người khác, trưởng dưỡng Bồ đề tâm, đem lại “lợi ích chung, sự an lạc” cho chúng sanh và bản thân mình. Mong rằng chúng sanh hữu duyên, đặc biệt là những người đang hút thuốc, đang rơi vào lời nguyền của loài quỷ có thể tỉnh thức, nghĩ về lợi ích của người khác, cũng như của bản thân mình mà biết quán xét, điều chỉnh để có thể tiến tới con đường Giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU – Bài 5: “THƯỢNG ĐẾ” & “BỘ HÀNH”: trông người mà ngẫm đến ta.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài! Tuy vị Thầy đang bên trời Âu nhưng qua những bài viết, chúng con như được gần Thầy và học được nhiều bài học quý báu!

  Đối với người thế gian, trời Âu và nền văn minh phương Tây là niềm mơ ước của nhiều người. Trên báo chí, con được biết rằng có nhiều du học sinh sang Châu Âu học tập rồi ở lại làm việc luôn mà không quay về. Nhiều người cho rằng ở nước ngoài văn minh, điều kiện sống tốt, không khí trong lành trái ngược với Việt Nam nơi mà ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn,… Qua bài viết của Thầy, con như “vỡ mộng”! Trời Âu với bao nhiêu “nhược điểm” phơi bày ra trước mắt: nam/nữ hút thuốc lá, mặc quần ống túm, phải đứng xếp hàng để mua đồ ăn/đồ uống, nhân viên phục vụ có thái độ không tốt dù cho mình là người bỏ tiền ra để mua chứ không phải đi xin,… Hóa ra ở quốc gia nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Người Việt ngưỡng mộ, mơ ước về trời Âu khi chưa “tận mục sở thị”. Qua những bài viết của vị Thầy, con cảm nhận được nét đẹp của Việt Nam trong cảnh sắc thiên nhiên, trong con người, trong ẩm thực, lưu trú, phục vụ…

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con hiểu được phạm trù giới luật:  giá, khai, trì, phạm qua câu chuyện sống động về tên cướp đuổi theo mình mà mình gặp phải đèn đỏ giao thông.

  Qua bài viết, con hiểu rằng vị Thầy hiền minh hay phẫn nộ, “yêu thương” hay “tàn nhẫn” cũng chỉ vì Bồ đề tâm với một mục đích duy nhất là giúp chúng con tỉnh thức, chuyển hóa tâm, tiến lên trên đạo trình giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện Yoga Thanh Trí được phổ truyền khắp muôn nơi .

  Om mani padme hum.

 10. Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã kể tiếp cho chúng con những trải nghiệm của Thầy ở Latvia, đan xen với những câu chuyện đầy lôi cuốn này là những suy ngẫm của Thầy về những mặt trái, những điều tồi tệ của thế giới phương Tây. Con vô cùng hoan hỉ đọc thư của Thầy.

  Con hiểu rằng văn hóa phương Tây chẳng văn minh gì hơn văn hóa châu Á, đầy những chuyện thiếu văn hóa ở các nước phương Tây, những chuyện chen lấn, đánh chửi nhau để mua hàng trong ngày Thứ sáu Đen (Black Friday) ở Mỹ hàng năm hay những chuyện trộm cướp, hôi của tại những vùng có thảm họa thiên nhiên là những bằng chứng cho sự thiếu nhân cách của người phương Tây. Con nghĩ rằng các nước này đã trở giàu có nên luôn tỏ ra là “kẻ ra luật chơi” mà thôi, trong khi đó nhiều quốc gia châu Á đạt được thành công kinh tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đã luôn đề cao giá trị văn hóa châu Á với thế giới và tiếng nói của các quốc gia này đã luôn được lắng nghe, họ cũng không bao giờ rập khuôn theo văn hóa phương Tây, họ cũng có tiếp nhận phần nào nền văn hóa phương Tây nhưng là những điều hay, những điều có giá trị, ví dụ như một số loại hình nghệ thuật, các công trình kiến trúc, các môn thể thao,…

  Các nước Châu Âu là nơi sản sinh ra “kinh tế thị trường” nên họ đương nhiên đề cao khách hàng với khẩu hiệu “khách hàng là thượng đế” nhưng không phải lúc nào hành xử của người bán hàng, thậm chí những doanh nghiệp lớn là đúng với khẩu hiệu của họ, đôi khi rất tệ. Chỉ mới vài ngày viếng thăm hai đất nước được xem là văn minh ở Châu Âu nhưng Thầy đã chỉ ra mặt trái của cái gọi là “kinh tế thị trường” của họ. Con vô cùng tán thán và cảm phục nhãn quan của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy sớm thành công viên mãn.

  OM MANI PADME HUM!

 11. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 270 : ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU : Bài 5 . “THƯỢNG ĐẾ & “BỘ HÀNH” : trông người mà ngẫm đến ta.

  Con cảm ơn món quà cho hàng ngàn người nhận qua những bài pháp được gửi về từ Châu Âu của vị Thầy . Dõi theo hành trình khảo sát của Thầy ở Châu Âu con giống như vừa được tỉnh mộng vậy, trong tưởng tượng của con về Pháp và Latvia chắc phải đẹp lắm , nào là đất nước văn minh, nào là sứ sở thần tiên, rồi thì để quên đồ đạc nơi công cộng sẽ không bao giờ bị mất . Ôi thôi !

  Sự thật thì đi đâu cũng lo sợ bởi những a da đen, những nơi du lịch nổi tiếng thì có cảnh sát vác súng canh gác, để quên đồ cá nhân thì bị từ chối trả lại, ăn uống thì đắt đỏ lại còn phải xếp hàng chờ đợi chỉ bởi vì đó là đất nước văn minh .

  Con xin được ghi nhớ bài học về tinh thần đơn sơ với thức ăn mà vị Thầy đã sử dụng trong bài viết “vì không muốn mang bóng hình “khất thực” nên Thầy tìm mua quầy thực phẩm vắng khách dù là thức ăn không được ngon . Thà không được ngon hơn là làm nô lệ cho ăn uống”.

  Vậy mà lại có những kẻ mang danh là sứ giả Như Lai nhưng chỉ vì miếng cơm manh áo mà sẵn sàn làm kẻ khất thực nơi cửa chùa bằng những hành trạng tà vạy như dâng sao giải hạn, cúng bái cô hồn . Thậm chí có những nơi hôi tanh mùi bùn thế tục đến mức vì miếng ăn mà giành công đổ tội, thủ đoạn bè phái, nội bộ nát như tương, không biết xấu hổ còn lên mặt dạy đời.

  Con nhớ về lời kinh Pháp cú

  ” Đích thực bậc tỳ kheo

  Không phải đi khất thực

  Bậc tỳ kheo đích thực

  Là sống theo giới luật”

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

 12. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Phần tiếp theo của “Đất khách trời Âu” vị Thầy đã cho chúng con được thị sát và trải nghiệm với cuộc sống bên kia châu lục. Dù rằng có tiếng và văn minh và lịch sự nhưng trước những trải nghiệm của vị Thầy mà không phải qua những lời quảng cáo “có cánh” của các công ty, chúng con mới hiểu được nơi ấy “đời không như là mơ” và thêm trân quý nơi mình đang sinh sống.

  Từ những trải nghiệm về thói quen của người đi bộ lưu thông trên đường phố có sự khác nhau giữa mối nước và châu lục. Vị Thầy đã cho chúng con sự liên hệ pháp về phạm trù giới luật với 4 phương tiện “giá, khai trì, phạm”. Nếu như việc tuân thủ luật lệ giao thông là đúng nhưng trong trường hợp khẩn cấp mà vẫn theo y lệ như vị Thầy đưa ra trường hợp ví dụ về tên cướp thì kết quả thật là bi đát. Cũng như trong giáo huấn học trò, vị Thầy phải sử dụng nhiều phương tiện thiện xảo, hiển lộ hình tướng phẫn nộ hay hiền minh tùy theo mỗi học trò để học trò có được sự quán xét mà chuyển hóa tâm. Còn ngược lại chỉ chăm chăm theo đúng “giáo trình” và “giáo điều” nhưng tâm học trò vẫn bất động thì thay vì  đi trên đường giải thoát lại “đạp ga” tiến thẳng vào ba cõi thấp. Vì thế mà vị Thầy luôn dạy học trò với tâm bồ đề, không phân biệt, “không sợ mất lòng,  không sợ các trò nghĩ sai, khởi  niệm xấu ác bởi vì kinh Hoa Nghiêm đã soi đường: Mọi hành vi thiện hành hay công đức nếu không dựa trên nền tảng và động cơ từ tâm Bồ đề, đều là tà pháp”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra  sự “tri hành bất nhất” khi tham gia giao thông luôn tuân thủ luật pháp, khi giao tiếp có phần lịch sự, vệ sinh môi trường sạch sẽ  không có rác nhưng việc hút thuốc lá để hại mình hại người lại quá nhiều dù đó là nam hay nữ mà điều này ngày càng tăng cao nơi đó. Hình ảnh này giống với không ít sư thầy trong nước luôn “rêu rao khuyên đệ tử họ nên bỏ uống rượi, dừng ăn thịt” trong khi bản thân lại lạm dụng đến mức nghiền thuốc lá thứ hại mình hại người. Nếu như hình ảnh người phụ nữ hút thuốc, phả hơi mù mịt thì “hàng ngàn ảnh đẹp trên đường dành cho người đi bộ cũng không bù trừ được” thì việc có chùa to ,cổng lớn, tượng khổng lồ hay chức sắc giáo phẩm cũng chẳng bù trừ hay che đậy được sự  phạm giới “lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện”  khi hút thuốc lá của các sư thầy  là “chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc. Qua đó chúng con thêm trải nghiệm về “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” khi hiểu được ứng dụng để trong ăn mặc, hay ăn uống nên là người tự do chứ không làm “nô lệ” cho “thời trang và ăn uống”, đặc biệt là trong tâm linh hãy đi trên con đường giải thoát chứ đừng là “nô lệ tâm linh”, đừng nhầm đồng là vàng. Từ đó con thấy rằng việc phổ truyền Yoga Thanh Trí đến nơi đây quả là cần thiết và lợi lạc đến cho các chúng sanh hữu duyên  có được cơ hội tiếp cận cũng như không phí hoài cơ hội hy hữu được làm người.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chuyến pháp sự nơi trời Âu của Thầy thành công tốt đẹp, không bị trở ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh pháp soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Bài 5: “Thượng đế” & “Bộ hành”: trông người mà ngẫm đến ta.”

  Thưa Thầy con chưa từng một lần được đi Châu Âu nhưng qua những bộ phim thì cứ ngỡ rằng Châu Âu nói chung và nước Pháp nói riêng thật đẹp, thật nên thơ, nơi mà luôn được cho rằng là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Nhưng những cái mà họ cho là văn minh (hút thuốc lá nơi công cộng, xếp hàng mua đồ ăn , thức uống, mặc quần ống túm, phục vụ được quyền ban phát thức ăn đồ uống) lại thực chất đang là thiếu văn minh. Họ đâu biết rằng họ đang “sát sanh”, nô lệ cho thực phẩm và trang phục.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã có bài viết cho chúng con hiểu rõ hơn về nước Pháp, nơi mà vị Thầy đã đi đến với những bước chân chánh niệm.

  Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát của Thầy thành công tốt đẹp, không bị cản trở bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc “Thư gửi các trò số 270 – Bài 5” của Thầy!

  Đọc loạt bài “Đất khách trời Âu”, con có cảm giác mình giống như những khách du lịch lần đầu đến Châu Âu và đã may mắn được một Vị hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và “có tâm” dẫn đi – giới thiệu – giải thích – phân tích tường tận những gì mình khúc mắc. Thật vô cùng thú vị!

  Đọc đến đoạn người dân ở đó hút thuốc lá nhiều quá, đặc biệt là số lượng phụ nữ hút thuốc lá khá đông, khiến con cảm thấy hơi “hụt hẫng”, thấy “kỳ kỳ”…; bởi con là người không thích những phụ nữ hút thuốc. ^_^

  Dân Tây thường lên giọng dạy người khác về “văn hóa” nọ kia đủ thứ, nhưng qua những gì con được biết (thông qua loạt bài viết của Vị Thầy), thì có lẽ cái gọi là “văn hóa” kia chỉ là loại “văn hóa hình thức”. Bởi, nếu là người có văn hóa, những người hút thuốc kia nên đi đến những nơi chuyên biệt dành riêng cho người hút thuốc, để hút; chớ không thể tùy tiện bạ đâu hút đó, tay cầm điếu thuốc phì phèo, khói bay tứ tung, gây ảnh hưởng đến những người chung quanh, ô nhiễm môi trường…

  Kính bạch Thầy!

  Con ngưỡng phục Vị Thầy về khả năng quan sát nhạy bén, tinh tế, thấu suốt, liên quan đến lĩnh vực kinh tế – xã hội! Con thật tâm đắc với những nhận xét của Thầy: “Các trò thấy sao, hình ảnh xếp hàng chờ ăn, đợi uống có phải là văn minh hay là văn hóa khất thực? Mỉa mai thay, nơi phát xuất câu nói nổi tiếng “Khách hàng là thượng đế” là ở phương Tây, mà “thượng đế” phải dài cổ vì miếng ăn đồ uống…”!

  Con ngưỡng phục trí tuệ Vị Thầy về khả năng liên hệ những vấn đề của cuộc sống thế gian qua Đạo pháp, đậm chất “Pháp là cuộc sống, cuộc sống tức là Pháp”!

  Con kính đảnh lễ Vị Thầy!

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của các chúng sanh.

  Con xin cầu nguyện cho chuyến khảo sát của Vị Thầy ở Châu Âu sẽ thành công viên mãn.

  OM MANI PADME HUM

 15. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết cùng sự liên hệ “trông người mà ngẫm đến ta”, con mới cảm nhận rõ hơn rằng với tâm lý vọng ngoại thì người ta dễ dàng có thái độ thiên vị, “đổi trắng thay đen” với những việc rõ ràng là không thể chấp nhận. Từ trước đến nay, các nước Châu Âu luôn được đánh giá là những đất nước có nền văn minh cao, nhiều nguyên tắc trong cuộc sống được đặt ra để đảm bảo việc trang hoàng cho nền văn minh đó. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều biểu hiện hoàn toàn không “ăn nhập” gì cả, ví dụ như phụ nữ hút thuốc tràn lan, mặc quần ống túm, hay xếp hàng dài để mua đồ ăn thức uống trong khi vẫn tính phí phục vụ cao ngất, vv. Những việc như vậy quả thực chẳng khác nào đằng sau một lớp ngoài mỹ miều là một cơ thể rệu rã, hoang tàn. Chẳng khác nào họ mượn tiếng “văn minh” để nguỵ trang cho mọi hành vi thân ngữ tâm lệch lạc, thiếu văn minh của mình. Vậy mới thấy rằng ai đó ca ngợi suông Châu Âu nói riêng hay mang tâm lý sính ngoại nói chung mà cho rằng điều gì xuất phát từ những xứ sở ấy đều tốt cũng chẳng khác nào tự “bôi tro trét trấu” và phản bội những gì là bản chất, giá trị đáng trân trọng của quê hương mình. Con càng thấm thía hơn những Phật tử ôm niềm tự hào viễn vông rằng mình đã hành hương đến nhiều đất nước Phật giáo hưng thịnh, song đến ngôn ngữ tại nơi ấy còn chẳng rành, huống gì là hiểu được bài pháp được giảng là chánh hay tà. Hay những người chỉ vì danh tiếng của những thầy tu mà một lòng trao gửi niềm tin, không màng kiểm chứng lời dạy của thầy tu ấy có đúng chánh pháp hay không. Những người như vậy cũng chẳng khác nào những khách du lịch thiếu thông tin, thiếu hiểu biết mà mù quáng tin vào hình thức hào nhoáng “văn minh” bên ngoài của nhiều nước Châu Âu vậy. Qua đây, con càng cảm phục trí huệ và đạo phong của vị Thầy, con như được nhìn thấy hình ảnh vị Thầy oai phong lẫm liệt tại trời Âu. Dù giữa thành phố Paris, nơi được mệnh danh là kinh đô ánh sáng hay Riga, thủ đô hoa lệ của đất nước Latvia, sự xa hoa lấp lánh nơi đó dường như làm loá mắt người xem vô tri, mù quáng. Những phân tích, luận giảng của Thầy trong liên hệ “trông người mà ngẫm đến ta” cho chúng con những bài học thực tế về pháp và cuộc sống mới là nguồn sáng đích thực, soi đường cho chúng con đến thành phố giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nhận ra những gì gọi là “dẫn đầu” văn minh tại các nước Liên Âu vẫn còn đó mang nặng bóng dáng của hình thức, ẩn chứa những nội dung chưa được tương ưng sau những phân tích của Thầy. Con hiểu rằng, văn hóa xếp hàng khi tham gia giao thông dù cho còn đó cứng nhắc trong các tình huống nguy hiểm thì vẫn có được lợi ích cho các phương tiện giao thông trên đường. Vậy nhưng, nếu như áp dụng trong tất cả các môi trường, nhất là môi trường kinh doanh ẩm thực, thì như Thầy đã nhận định trong bài, nó tạo ra những “thượng đế” mang dáng dấp của kẻ ăn mày, khi mà ăn uống cũng phải xếp hàng chờ đến lượt, dù cho đã trả đầy đủ chi phí thực phẩm lẫn dịch vụ!? Vậy mới thấy, khi một hình thức nào đã được “lăng xê” đến tận mây xanh, con người dễ dàng rơi vào tình trạng lạm dụng nó, một là vì danh, hai là vì lợi. Chỉ tiếc với du khách mãi mê tin theo khi tự thân khám phá, trải nghiệm, mới ê chề một nỗi niềm thất vọng.

  Con cũng ngạc nhiên, bởi nếu như văn hóa xếp hàng được xem trọng đến mức thái quá như vậy, thì việc dễ dãi trong việc quản lý người dân hút thuốc tại các quốc gia như Pháp và Latvia lại quá lỏng lẻo. Bởi nói đến mức độ tàn hại của khói thuốc thì không ai còn xa lạ gì, vậy mà họ vẫn “đầu tư” vào “văn hóa xếp hàng” thay vì đưa ra những điều luật cấm hút thuốc vì Sức khỏe và Môi trường. Từ đó, không tránh khỏi việc chúng ta phải đặt dấu chấm hỏi cho mục đích thực sự của họ sau những diễn trạng đó.

  Đó là về mặt thế gian, qua bài viết, con hiểu rằng trong đạo pháp, diễn trạng tương tự cũng đang diễn ra. Đó là khi mà giữa hút thuốc với uống rượu, ăn mặn, rõ ràng hút thuốc hại mình, hại người; uống rượu chỉ hại mình và Đức Phật lại không cấm ăn mặn, Ngài chỉ dạy “đơn sơ với thực phẩm”, thì lại vẫn còn đó những sư thầy suốt ngày phì phèo điếu thuốc, không biết xấu hổ mà vẫn ra rả phải ăn chay, không được uống rượu(!)

  Từ đó con nhận ra, ngay cả ở thế gian lẫn trong đạo pháp, không phải ai cũng có đầy đủ Trí tuệ để nhận biết và “xả ly những gì đáng xả ly”, “thực hành những pháp đáng thực hành”. Những học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn chúng con, nếu không được Thầy liên tục trang bị trạch pháp nhãn, chắc hẳn cũng sẽ không khác gì những chúng sanh đang vô minh ngoài kia, dễ dàng bị hình thức làm cho mê mờ mà không có chút khả năng chánh tư duy nào.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 17. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 270: Đất Khách Trời Âu – Bài 5 “Thượng Đế và Bộ Hành”: Trông người, mà ngẫm đến ta”.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con “mở rộng tầm mắt” với “đất khách trời Âu”. Đa số dân Việt ưa sính ngoại, hễ cái gì nước ngoài, trời Âu phương Tây là ngon là tốt có giá trị, nào là văn hóa, văn minh v.v.. làm ai cũng ướt ao ngưỡng mộ. Nên hàng loạt hàng hóa, đồ gia dụng,  mỹ phẩm nhái tên, nhái mẫu, nhái kiểu nước  ngoài dù cho đó là hàng Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam. Thậm chí trái cây, giống cây  100% Việt Nam cũng gắn ghép cái tên nước ngoài vô để bán chạy hàng và được giá. Nay vị Thầy đã thân chinh trải nghiệm mới thấy được sự thật vỡ lẽ ra  nền văn minh của họ thật quá tệ. Nếu nói về khẩu vị món ăn do từng quốc độ địa phương khác nhau nên khẩu vị khác nhau thì khỏi lạm bàn. Thế nhưng cung cách phục vụ trong nhà hàng quán ăn chủ quán phải để các “thượng đế” phải đứng đợi xếp hàng đã vậy còn trả phí phục vụ.  Đường phố, phố đi bộ các nơi công cộng lại hút thuốc phì phèo làm ảnh hưởng đến những người xung quanh thì họ xem là bình thường còn khi sơ xuất vượt đèn khi không có xe qua lại thì họ lại ra vẻ nghiêm  trọng xem thường đó là hành vi thiếu văn minh. Ôi một sự cứng nhắc rập khuôn trong  việc thi hành pháp luật hoặc không có sự ứng dụng  chu biến vào cuộc sống.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ của vị Thầy đã dùng phương pháp sư phạm dạy chúng con bộ môn Yoga thanh trí ứng dụng pháp vào cuộc sống. Đối với những hành giả cư sĩ như chúng con còn bộn bề thế sự, làm việc, quan hệ xã hội, gia đình dòng tộc. Nhưng với phương pháp sư phạm của vị Thầy chúng con được song hành đời đạo. Đạt được ba yếu tố: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt  xã hội. Chúng con vẫn đi làm, vẫn quan hệ xã hội. Các cặp đôi bạn đời tâm linh vẫn có thời gian cùng nhau uống cà phê gia đình hạnh phúc  góp phần xây dựng xã hội văn minh, đất nước giàu đẹp. Ngoài ra thực hành Yoga thanh trí tăng trưởng trí tuệ minh chứng là các bài viết hay trên chanhtuduy.com,  các bài đối luận về Phật học chưa có luận thủ nào đối lại  và nhiều tấm gương xuất dương du học. Bài trừ mê tín dị đoan góp phần tuyên truyền, giáo dục người dân tuân thủ pháp luật nhà nước.

  Ngược lại vì sính ngoại (ưa chuộng hình thức bên ngoài) các Phật tử ngưỡng mộ theo học các sư Thầy  chùa to cổng lớn thậm chí theo học các thầy nước ngoài, chùa Tàu sư Tây  (Tây tạng, Ấn Độ). Các  sư Thầy chỉ biết dạy  Phật tử ăn chay trường, ăn chay kỳ, cấm uống rượu, tụng kinh đúng thời đúng khắc ra thì không còn gì để dạy.  Họ ăn chay  ra vẻ từ bi  thế nhưng bữa cơm gia đình không chọn vẹn niềm vui sum họp,  khi bàn ăn phải chia 2 mâm, lỡ như ai đó lỡ dùng đũa muỗng gắp thức ăn mặn gắp nhầm là lại la toán lên làm bữa ăn mất vui. Xong ngay hôm sau lại “tước đoạt sinh mạng chúng sanh” giết gà giết vịt cúng kiến thì họ  lại xem đó là bình thường. Họ thực hành một cách rập khuôn máy móc tụng kinh đúng thời đúng khắc mặc dù những lúc sức khỏe không đảm bảo hoặc con cái cần sự chăm sóc dạy bảo của cha mẹ v.v.. Kết quả họ mang lại ngày càng tăng phồng bản ngã, gia đình mất hạnh phúc.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Ba says:
    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. 

    Om ah hum!

 18. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết tựa “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU – Bài 5: “THƯỢNG ĐẾ” & “BỘ HÀNH”: trông người mà ngẫm đến ta”. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, trong chuyến khảo sát trời Âu và giúp cho con nhận ra “phía sau” của sự lịnh lãm, kiểu cách thông qua văn hóa của người Âu, mà cụ thể là dân chúng tại Pháp và Latvia. Giữa trời Âu được gọi là nước tiên tiến, văn minh song còn đó những điều gai mắt, đặc biệt là thói quen sử dụng thuốc là và “văn hóa” xếp hàng mua đồ ăn. Với lẽ thường, chúng con dễ dàng chấp nhận như “việc đã rồi, vẫn thế” bởi nước họ vốn được gọi là văn minh hơn ta. Song dưới góc nhìn của vị Thầy, bằng tri kiến Phật đà Thầy đã cho chúng con thấy rõ những nguy cơ tiềm tàng, những tác nhân hiện hữu mà dân ấy, người Âu đang hàng ngày tự gieo mầm bệnh cho bản thân và người xung quanh. Có nghiên cứu thừng công bố, trong khói thuốc có đến 4000 chất độc và sự ảnh hưởng thì cả người chủ động và bị động đều bị. Vậy văn minh người Âu là đâu khi việc làm và hành động lại như vậy. Có lẽ đây sẽ là dấu hỏi lớn mà thói thường mà người dân và chính quyền các nước sẽ cần phải xem xét và có phương án triệt để trước khi diễn tiến hậu quả lâu dài.

  Kính bạch Thầy, từ câu chuyện trời Âu mà ngẫm việc tây nghĩ tới ta. Tuy văn hóa có khác song nếu cùng dựa trên một chuẩn mực thì hiện tượng con sâu làm rầu nồi canh cũng chẳng ít. Đức Phật thị hiện trong cõi người, tinh cần trong tầm cầu giải thoát và ngài đã Giác Ngộ, và để lại kho tàng sau 4 lần kết tập là ba tạng kinh điển, cùng với đó là lớp lớp trưởng tử, tỳ kheo, tì kheo ni, và hàng cư sĩ noi theo hạnh nguyện của Ngài cùng tu tập giải thoát. Song tréo hoe có những vị là trưởng tử Phật mà chẳng tuân lời dạy, miệng thì giảng luật nghi mà bản thân mình thì phá giới. Đặc biệt tự thêm, chắt bóm lợi thế của mình mà mong dìm hàng người, đề xướng và giáo điều trong việc thực dưỡng chay, mặn gây ra sự bất bình đẳng, làm mất đi cơ hội giải thoát cho mọi chúng sanh hữu tình. Và chính họ lại âm thâm hay lộ lỉmeeux có những hành vi bán đứng lời nói. Miệng giảng lời Phật mà hành theo tâm ý mình thì thử hỏi họ sẽ là ai, sẽ đi đến đâu khi “tri hàng bất nhất ” như vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho chuyến khảo sát trời Âu của Thầy thành công từ phần đầu đến phần cuối không bị gây chướng ngại bởi người hay không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 19. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong ” Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Bài 5: “Thượng đế” & “Bộ hành ” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Châu Âu, phương tây thường được ca ngợi là những nước  có nền kinh tế, văn hóa phát triển và văn minh đi trước và hơn hẳn các nước khác. Vậy mà khi đọc thư của Thầy qua pháp sự khảo sát Châu Âu con thấy  thật ngạc nhiên vì những lời sùng bái và tán tụng nền kinh tế, nền văn hóa văn minh ở các nước phương tây chênh lệch rất xa so với thực tế khảo sát mà vị Thầy đã dạy, thậm chí còn được thổi phồng bởi những lời tán tụng của những tên sùng bái sính ngoại.

  Bằng chứng là qua lời dạy của Thầy trong chuyến khảo sát tại Châu Âu, vẫn còn thấy những công trình cũ kỹ, thiếu chất lượng thậm chí mất an toàn, đe dọa và cướp đi sinh mạng của chúng sanh, qua vụ sập 2 tòa chung cư ở thành phố Marseille miền nam nước Pháp gây ra 8 người thiệt mạng, bị thương  và mất tích. Nền văn hóa cho là  văn minh mà xã hội còn nhiều phức tạp như từ chối trả lại của rơi hay của khách hàng để quên, chặt chém khách hàng quá mức quy định khi đi xe taxi hay những cách phục vụ cho khách hàng trong nhà hàng ẩm thực đến nỗi tệ, khi bắt thượng đế của mình phải xếp hàng đợi đến lượt, tựa như một nhà từ thiện phân phát miếng ăn cho những người nghèo đói. Như vậy thì có văn minh chỗ nào, phát triển hiện đại chỗ nào, trong khi ở Việt Nam với cung cách phục vụ cho khách hàng với thái độ ân cần vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi ở bất cứ dịch vụ nào.

  Châu Âu, phương tây được cho là nền văn hóa  hiện đại, vậy mà còn có những nguyên tắc gò bó, chưa linh hoạt theo hoàn cảnh, theo tính thời đại ví dụ như Thầy đã dạy trong bài, người đi bộ cũng phải tuân thủ nguyên tắc đứng trước vạch trắng  chờ khi cho phép mới được đi, rủi như có tên cướp rượt đuổi để trấn lộ và nguy hại đến tánh mạng mà còn phải tuân thủ theo nguyên tắc như vậy thì coi như xong đời. Ở thế gian đã vậy, về bình diện tâm linh càng tệ hại hơn họ luôn cho rằng cái mác nước ngoài là chất lượng Thầy tu nước ngoài là cao siêu, Thầy nào được đi nước ngoài học đạo là đạo hạnh tốt. Hễ ai muốn làm Phật tử thì theo xu hướng là phải chọn chùa to cổng lớn có Thầy du học ở nước mới chất lượng.

  Thật ra cái lối suy nghĩ theo quan niệm hướng ngoại ấy là sai lầm, họ chỉ nhìn thấy cái lộng lẫy bên ngoài, mà không lường được hậu quả bên trong, đạo Phật không chú trọng cái hình thức bên ngoài mà luôn xem trọng thực tế, sự ứng dụng giáo pháp vào đời sống hiện tại nhằm để chuyển hóa tâm thức theo quỹ đạo chánh pháp. Đừng nên đứng núi này mà trông núi nọ, đừng nên quan niệm sính ngoại là tốt. Như hàng trái cây của Trung Quốc thấy đẹp mắt, chắc ngon nhưng nhiều người đã bỏ mạng hay chết dần chết mòn bởi thuốc độc bảo quản của họ. Cũng vậy Phật pháp của họ tưởng chừng cao siêu huyền bí nhưng nó  ngấm ngầm giết hại đến thân căn huệ mạng của biết bao chúng sanh bằng lối tà thuyết mê tín dị đoan, thời cúng Quang công, thánh mẫu, cúng cô hồn… cổ súy ăn chay trường duy trì phong kiến ngu hiếu, ngu trung bằng  ngụy kinh ngu lan bồn. Tu như vậy còn nhanh xuống địa ngục hơn là không tu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát của Thầy tại Châu âu luôn được hanh thông thuận lợi.

  Cầu mong cho tất cả chúng thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Thái Hòa says:
    Kính Bạch Thầy. 

    Con cảm tạ ơn  Thầy đã sách tấn .

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

    Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát của Thầy tại Châu âu luôn được hanh thông thuận lợi. 

    Om Mani Padme Hum.

 20. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc lá thư thứ 5 gởi từ trời Âu của vị Thầy và mở mang tầm mắt của mình về hình ảnh của “thượng đế” và “bộ hành” tại nơi được mệnh danh là văn minh, lịch lãm.

  Trước tiên thông qua hình ảnh của những người khách bộ hành con được ôn lại 4 phương diện “giá (đóng), “khai” (mở), trì (không nên), phạm (nên) trong phạm trù giới luật.

  Bài học tiếp theo con cảm nhận được đó là tầm quan trọng của việc phân biệt được cái nào chính cái nào phụ để từ đó dồn sức tập trung vào. Ví dụ như văn hóa xếp hàng không phải xấu thế nhưng nếu nó được nâng lên thái quá sẽ dẫn đến những hình ảnh phản cảm biến “thượng đế” trở thành kẻ “khất thực” phải trả tiền, còn việc quan trọng như bảo vệ sức khỏe và môi trường thì có vẻ không được qua tâm lắm vì ở đây lượng người hút thuốc ngoài đường khá nhiều. Cũng vậy trong đạo pháp, Mật điển đã ghi lại thuốc lá xuất phát từ lời nguyền của quỷ vương, và việc hút thuốc lá không những hại mình hại người thế nhưng đại đa số các thầy tu Phật giáo không những không khuyến cáo mà còn hút theo trong khi đó những việc phụ như ăn chay mặn lại đề cao mặc dù Đức Phật đã bác bỏ đề nghị ăn chay của phản đồ Đề Bà Đạt Đa và cho phép dùng tam tịnh nhục. Đặc biệt đại đa số họ chỉ chăm chăm hình thức bên ngoài lấy phụ làm chính do đó tự dìm dàng cái chính “duy tuệ thị nghiệp” mà nâng cao cái phụ, cho rằng “duy thực thị nghiệp”, “duy cà sa thị nghiệp”.

  Cảm ơn Thầy vì món quà giúp chúng con không những được đi du dịch trời Âu miễn phí mà qua đó còn rút ra những bài học ứng dụng thực thế theo tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp”

  Cầu nguyện cho chuyến pháp sự của Thầy tại trời Âu sẽ thành công viên mãn, không bị gây chướng ngại bởi loại người và không phải loài người.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc thư 270 của Thầy. Chỉ một thời gian ngắn, rất ngắn, trên hành trình của chuyến pháp sự khảo sát, chúng con có cơ hội được đọc loạt bài viết của Thầy về phong tục tập quán cũng như luật lệ của các nước Liên châu Âu. Qua đó đã được Thầy lồng ghép đưa pháp vào cuộc sống một cách nhuần nhuyễn. Giúp cho chúng con có cái nhìn tổng quan về cuộc sống khắp nơi trên thế giới, để không chủ quan, biên kiến khi đánh giá sự vật, hiện tượng. Chúng con hiểu được Âu, Á đâu cũng tâm thiện ác. Những quan niệm về văn minh cũng hoàn toàn khác nhau. Ở châu Âu có thể xem văn hóa xếp hàng là sự văn minh, kể cả xếp hàng mua đồ ăn, ngược lại họ có thể thoải mái nhả khói thuốc lá, kể cả nữ giới ở nơi công cộng, trong khi thuốc lá chất gây nguy hại cho sức khỏe con người thì ai cũng biết, rồi thì mốt quần ống túm nhếch nhác. Từ đó được Thầy liên hệ sang đạo pháp để chúng con nhận dạng những kẻ mượn đạo tạo đời đi ngược với lời dạy của Đức Phật, đó là những sư Thầy Phật giáo luôn miệng rêu rao, khuyên Phật tử không uống rượu, ăn thịt, trong khi Phật dạy đơn với đồ ăn, mà không cấm ăn thịt, còn hút thuốc lá thì hại mình, hại người thì họ lại không khuyến cáo mà lại thường xuyên sử dụng.

  Con tạ ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 22. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài viết rồi ạh.

  Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 23. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp sống động thông qua những trải nghiệm tiếp theo trong chuyến khảo sát của Thầy.

  Thông qua sự kiện đợi đèn báo hiệu để sang đường, chúng con được ôn lại 4 phương diện giá, khai, trì, phạm trong phạm trù giới luật. Nhìn lại thực tế trong luật giao thông, cũng có các qui định nhường đường cho xe ưu tiên như cúu hoả, cấp cứu… tức họ có quyền vượt đèn đỏ hoặc đi ngược chiều trong tình huống khẩn cấp. Trong thế gian đã vậy, suy ra trong đạo Phật vốn là đạo từ bi và trí tuệ, đâu thể cứng nhắc rập khuôn khi giáo hoá chúng sanh để rồi một ngày mưa gió họ phải nói lời tạm biệt vì không chịu nổi. Con nhớ lại trường hợp của “cựu ống bễ” Mật Ấn không những không bị Thầy cấm hút mà Thầy còn từng hút chung với đạo hữu đó. Bằng trí tuệ và tâm Bồ đề của mình, Thầy đã dần dần cảm hoá được đạo hữu ấy để rồi giờ đây có một Mật Ấn đã từ bỏ được biệt danh “ống bễ” của mình và thể hiện thật chững chạc trong pháp hội Nữ quyền vừa qua. Tấm gương thân giáo của Thầy là minh chứng cho lời Phật dạy trong kinh Hoa Nghiêm: “Mọi hành vi thiện hành hay công đức nếu không dựa trên nền tảng và động cơ từ tâm Bồ đề, đều là tà pháp.”

  Về vấn nạn hút thuốc lá ở Pháp nói riêng và ở Châu Âu nói chung thì quả thật con chỉ biết nói hai từ “kinh hãi”.  Báo cáo mới được công bố trên tạp chí Tobacco Control cho thấy “các chi phí liên quan đến việc hút thuốc lá đã làm nền kinh tế thế giới tiêu tốn hơn 1.400 tỷ USD vào năm 2012 và chiếm đến 1/20 tổng số tiền chi cho chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

  Năm 2012, có đến 12% (tương đương 2,1 triệu người) chết vì những căn bệnh gây ra bởi thuốc lá ở độ tuổi từ 30-69, trong đó tỷ lệ cao nhất xảy ra ở châu Âu và châu Mỹ.

  Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, bản báo cáo trên không phản ánh hết chi phí của việc tiêu thụ thuốc lá vì còn chưa tính đến thiệt hại về sức khỏe và kinh tế đối với những người hút thuốc thụ động (chỉ những người phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại những nơi có người hút thuốc) hay các loại thuốc lá nhai (tương tự như ăn trầu cùng với thuốc lào). Theo báo cáo, hút thuốc thụ động là nguyên nhân dẫn đến cái chết của khoảng 6 triệu người mỗi năm.”

   

  Lạ thay, được biết đến là “cái nôi của nền văn minh loài người” nhưng thói quen hút thuốc, mặc quần ống túm, hình thức “thượng đế” xếp hàng mòn mỏi như “ăn xin” chịu đựng sự kênh kiệu của nhân viên để đợi đồ ăn, hay sự “chém đẹp” của những bác tài bất thiện dường như không ăn nhập gì với danh hiệu đó. Cũng vậy, chẳng cứ đầu trọc áo vuông hay sinh trưởng ở những “cái nôi của Phật giáo” là thước đo chuẩn về đạo hạnh và đạo lực của người tu.

  Bài học không để mình trở thành “nô lệ” của thực phẩm giúp chúng con ôn lại và hiểu hơn lời dạy trong kinh Bát đại Nhân giác (Tám nguyên nhân trọng yếu để đạt giác ngộ, rằng “Đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp”. Con cầu nguyện ánh sáng Yoga Thanh Trí sớm lan toả tới phương trời Âu mang lại lợi lạc cho muôn loài hữu tình nơi đây.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 24. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 25. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 26. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết mới liên tục Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU- Bài 5: “Thượng đế” & ” Bộ hành”: Trông người mà ngẫm đến ta của vị Thầy.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng việc giữ giới luật  không thể cứng nhắc theo nguyên tắc quy định mà cần phải linh hoạt trong các trường hợp khác nhau. Ví dụ như trường hợp tên cướp đuổi theo mình đến đoạn gặp đèn đỏ. Con cảm thấy chán trong tư duy của người Châu Âu, nhất là nạn hút thuốc lá không chỉ gây tác hại cho bản thân người hút mà còn gây hại cho những người xung quanh khi bị hút thụ động. Phương Tây thường nói ” khách hàng là thượng đế” nhưng lại đặt ra quy tắc xếp hàng khi vào nhà hàng như đi ăn xin trái ngược hẳn với những gì họ nói. Văn hoá ẩm thực này quả thật thua xa Việt Nam. Sự trải nghiệm của vị Thầy đã mang đến cho chúng con nhiều bài học quý báu trên phương diện pháp là cuộc sống.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh  thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 27. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc những bài viết mới của vị Thầy trong loạt bài “Đất khách trời Âu”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã gửi liên tiếp cho chúng con những món quà pháp trong thời gian ngắn ở châu Âu. Con thật khâm phục bút lực của Thầy, những bài viết đã giúp cho chúng con biết nhiều cách áp dụng Pháp vào cuộc sống. Qua bài viết lần này, con càng hiểu hơn về “trung đạo” của nhà Phật và đặc biệt là “phạm trù giới luật với 4 phương tiện “giá” (đóng), “khai” (mở), “trì” (không nên), “phạm” (nên)”. Với câu hỏi “giả sử như tên cướp đuổi theo mình, đến đoạn đó phải dừng lại vì đèn đỏ thì số phận mình sẽ ra sao, nếu tuân thủ nghiêm túc?” khiến con bội phục Thầy hết sức. Trong thực tế có nhiều sự việc tang thương đã xảy ra khi dừng đèn đỏ như bị xe tải, xe bồn đâm từ phía sau. Hay câu chuyện tuân thủ luật giao thông trong vụ nổ bom ở Văn Phú – Hà Đông cách đây 2 năm trước. Số là hai người phụ nữ cùng đi trên đường Văn Phú, khi gặp đèn đỏ thì một người vượt qua, người còn lại cùng đứa con nhỏ tuân thủ theo luật pháp liền dừng lại, nhưng không may đúng lúc đó quả bom phát nổ khiến cho hai mẹ con tử vong còn người kia không bị sao. Từ đó con hiểu rằng, việc phạm pháp hay tuân thủ luật pháp cần phải có trí tuệ, không nên quá bám chấp vào bên nào. Không chỉ ở luật pháp mà trong các hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống cũng như vậy. Qua đó con càng thấm thía lời dạy “Tựu trung, bất luận đang làm gì, ta phải tự hỏi: “Tâm ta đang ở trong trạng thái nào?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc cho chúng sanh! Đó là pháp hành Bồ tát đạo.” của  thánh tăng Thogme Zangpo trong Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những bài học quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chuyến khảo sát tại Châu Âu của vị Thầy được hanh thông, thuận lợi, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Có lẽ giờ con sẽ không còn ảo mộng về cuộc sống nơi trời Tây tựa như cuộc sống của Chư Thiên nơi cõi Trời nữa, bởi chỉ nói những điều ta được nghe mà không được thấy hay thực tế trải nghiệm thì cũng là những điều phiến diện. Qua những bài viết của vị Thầy, con đã hiểu được rằng ta có được hạnh phúc tự tâm là khi ta biết an trú trong hiện tại và mọi sự không phải là khuyết điểm. Đất nước Việt Nam dù vẫn là nước đang phát triển, mức sống còn thua xa Châu Âu, tuy nhiên lại có những điều thu hút đặc biệt đối với du khách nước ngoài, và năm 2017 vừa qua tỷ lệ du khách đã tăng kỷ lục cũng bởi nước ta được nhận định là một điểm đến an toàn và có mức chi tiêu hợp lý. Thật sự là những du khách Tây đang phải tuân theo văn hóa xếp hàng mua đồ ăn, thức uống tưởng là văn minh ấy nhưng chẳng khác nào “ văn hóa khất thực” khi được đến Việt Nam đã được hưởng một loạt dịch vụ chăm sóc “ tận nơi”, “ tận tình” mà mức chi phí có khi chỉ bằng một phần nước họ, để mà thấy được sự “văn minh áp đặt “ của đất nước họ và mánh lới để tối đa hóa lợi nhuận của những nhà cung cấp dịch vụ luôn rêu rao “Khách hàng là thượng đế” trong khi thực hiện thì hoàn toàn trái ngược. Sự trái ngược không chỉ dừng lại ở đó, người Phương Tây luôn tự hào về nền văn minh của mình, sự nghiêm túc chấp hành những quy định về pháp luật, ấy vậy mà sao ở tại nhà thờ nước họ vẫn phải có những cảnh sát lăm lăm súng ống trong tay để canh gác như hình ảnh trong lá thư số 2 của vị Thầy. Họ cũng luôn kêu gọi bảo vệ động vật, tuy nhiên lại không ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh thì đâu đâu cũng thấy người hút thuốc trên đường phố ( có cả phụ nữ ). Phải chăng những người phụ nữ Châu Âu đã lạm dụng cái gọi là bình đẳng, nữ quyền mà coi nhẹ nữ tính của thân nữ, tự cho mình thực hiện những hành vi giống như đàn ông vẫn hay làm đó là phì phèo rít thuốc trên đôi môi to son đỏ chót của chính mình. Qua đây con lại thấy mình may mắn hơn những người Châu Âu đó, bởi mức sống họ cao hơn, và họ có nhiều điều kiên tốt hơn đi nữa cũng chỉ là phước báu trong đời này được tích tập từ nhiều kiếp trước, nhưng khi hưởng hết phước rồi, lại cộng thêm nghiệp đã tạo tác từ những hành vi hàng ngày bất thiện như hút thuốc lá, mặc quần ống túm xét theo quan kiến nhà Phật là hành vi của quỷ tính, thì sẽ khiến cho họ sẽ đi về cõi thấp sau khi mạng chung. Con lại mong cho họ có thể sớm được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, bậc Tuệ tri thức trong đời này, để cũng có được may mắn như  chúng con mà được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Qua những sự thực được phơi bày về nền văn minh các nước Liên Âu nhưng thực tế không phải là đẹp đẽ như người ta từng tô vẽ đã được vị Thầy chỉ rõ cho chúng con trong bài con lại càng được thấm thía về lời dạy của vị Thầy trong bài viết “ Thấy thế mà không phải thế”. Tịnh tiến qua đạo pháp, Thầy đã liên tưởng đến phần đông sư thầy Phật giáo nước ta hút thuốc lá những miệng rêu rao khuyên đệ tử họ nên bỏ uống rượu, ăn thịt là tự do cá nhân.” Con còn nhớ Thầy đã từng dùng việc hút thuốc để hóa thân đồng dạng với chúng sanh mà giáo hóa họ, tất cả những điều đó đều xuất phát từ Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy, và chúng con đã không bị những quy định cứng nhắc của việc trì giới làm cản trở khi trở thành người Phật tử vì đã được vị Thầy giảng luận về những phạm trù giới luật với 4 phương tiện “ giá” ( đóng), “ khai” ( mở ), “ trì” ( không nên ), “ phạm” ( nên ) mà uyển chuyển linh hoạt ứng dụng vào cuộc sống để lợi mình lợi người. Trong khi những tà sư kia lại chỉ nghĩ đến bản thân mà vẫn để cho mình hút thuốc không những hại mình, còn hại thêm nhiều người khác, những chúng sanh người thì còn quan trọng hơn những súc sanh khác thì cứ vô tư sát sanh ( khiến họ trở thành người hút thuộc bị động do ngửi phải khói thuốc và sinh bệnh về sau ), và lấy lý lẽ là  vì từ bi chúng sanh nên khuyên đệ tử của mình không được uống rượu, ăn thịt. “Cũng như bọn đạo đức giả thư viện Hoa sen bày đặt “ mượn gió bẻ măng”, biến giả thành thật gọi là “ lộng giả thành chân” mà “ mỉa mai “ các vị Thầy tu Tây Tạng; nhưng chính bản thân họ lại hôi tanh mùi bùn, giành công đổ tội, thủ đoạn bè phái, nội bộ mục nát như tương, sao không biết xấu hổ mà lên mặt dạy đời.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 29. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư số 5 của Thầy gửi từ Đất khách trời Âu rồi ạ.

  Qua những nét phát họa của Thầy, bức tranh đất Pháp dần trở nên hoàn chỉnh. Đáng tiếc rằng những gam màu hiện lên có phần tối tăm, khiến cho tổng thể bức tranh mang sắc buồn ảm đạm. Có lẽ trước đây chẳng ai trong chúng con tự tin đưa Việt Nam lên bàn cân với nước Pháp, bởi những định kiến từ lâu đời rằng một nước nghèo, lạc hậu thì không thể sánh vai với “cường quốc năm châu”, thế nhưng sau những bài viết của Thầy, chúng con thật sự đã “thấy người rồi lại thương mình hơn xưa”, hoàn toàn thay đổi tư duy về những định kiến tưởng chừng như đã trở thành chân lý.

  Đọc những phân tích của Thầy con Thấy hình ảnh nước Pháp tựa như một cô gái làng chơi với vẻ ngoài hào nhoáng, sành điệu nhưng bên trong nhạt nhẽo, trống rỗng. Vì mãi mê chăm chút cho những giá trị bên ngoài, cô gái ấy bỏ bê những gì cuốn hút đến từ bên trong. Càng đến gần, càng tiếp cận càng thấy đóa hoa chẳng tỏa chút hương thơm nào dễ chịu mà ngược lại còn có phần độc tính. Bởi vậy, những cô gái như thế chỉ để ngắm chứ khó có thể lại gần mà thắt chặt quan hệ. Ngược lại, đất nước Việt Nam tựa như cô thôn nữ dịu dàng, dẫu cho vẻ ngoài không quá hiện đại, sắc sảo, mặn mà nhưng lại tiềm ẩn một vẻ đẹp bên trong khó cưỡng. Đến bên cạnh cô gái ấy, người ta cảm thấy dễ chịu một mùi hương thoang thoảng, càng ở lâu, càng say đắm, càng khó quên.

  Con thật ngưỡng phục tinh thần “bất khuất” của Thầy trong mọi hoàn cảnh. Dù rằng nơi trời xa ấy chỉ mình Thầy đơn độc bước chân, chẳng ai hay, chẳng ai biết, chẳng ai phán xét, chẳng ai phê bình, chẳng ai ngợi ca nhưng những chiêu trò “nô lệ” nơi xứ người cũng đành thất bại khi thử thách niềm kiêu hãnh thiêng liêng của Thầy. “Vì không muốn mang bóng hình “khất thực” nên Thầy tìm mua quầy thực phẩm vắng khách dù là thức ăn không được ngon. Thà không ngon hơn là làm “nô lệ” cho ăn uống”, cũng chẳng ngoa khi nói rằng đây là hành trạng quang minh chánh đại, “uy phong lẫm lẫm” của bâc trượng phu với tinh thần “Quân tử cầu đạo bất cầu thực”.

  Tinh thần này của Thầy đã được chúng con ngưỡng phục từ lâu, đặc biệt trong hoạt động đạo pháp. Hình ảnh “bóng hình khất thực” phải trả tiền và chờ đợi để được ban phát miếng ăn ở trời Tây khiến con liên tưởng đến những thầy tu “khất thực tâm linh”. Không bàn đến nghĩa đen của từ khất thực, mà xét về bản chất, bất kỳ hoạt động tâm linh nào với động cơ “xin tiền” thí chủ thì đều mang dáng dấp của “khất thực”, dẫu cho đã được ngụy trang tinh vi dưới hình thức xin xăm, cầu siêu, cầu an, cúng sao hay giải hạn. Dù rằng theo tâm lý thị trường, nhu cầu của hoạt động này là rất lớn, thậm chí dễ dàng “phát tài” nếu làm tốt, nhưng Thầy không những không làm mà còn làm ngược lại, sẵn sàng “tác pháp chiếu quang” cho những kẻ đang ngày đêm thực hành tà pháp, bài bác tất cả những hoạt động làm cạn kiệt gia tài tàm quý của hành giả, đặc biệt là những kẻ đang mượn chiếc áo cà sa của Đức Phật để “tạo đời” nhưng luôn làm trái lời giáo huấn của Ngài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tặng cho chúng con món quà Pháp lợi lạc, để từ đây noi theo tấm gương của Thầy, chúng con sẽ luôn ngẩng cao đầu với niềm kiêu hãnh thiêng liêng và tâm thế hiên ngang của một hành giả chân chánh, dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã liên tục viết bài ban cho chúng con những bài học theo tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”, nhờ vậy mà chúng con được dõi mắt theo từng bước chân Bồ đề của vị Thầy trong chuyến khảo sát nơi phương trời Âu.
  Đọc qua thư của vị Thầy, con mới thấy thật vỡ mộng về hình ảnh đẹp của nền văn hóa, nếp sống văn minh từ người phương Tây.
  Tuy phần luật giao thông tuân thủ nghiêm túc, đường sá xanh, sạch, đẹp, an toàn, vệ sinh về cảnh vật, cuộc sống có nề nếp. Nhưng thực chất vị Thầy đã cho con thấy hình ảnh có nhiều người hút thuốc lá, nhất là người nữ tay cầm điếu thuốc lá phì phèo trên phố gây hại mình, hại người, mà họ cho đây là nền văn hóa.
  Bên cạnh đó văn minh, văn hóa mà họ tự cho qua hình ảnh xếp hàng chờ ăn, đợi uống trong quán xá, thì giờ đây con đã được tỏ tường bởi họ dùng bức bình phong đó để tăng thu lợi nhuận cho quán.
  Qua sự khảo sát thực tế đó con cảm tạ ơn vị Thầy đã cho chúng con bài học về đạo Pháp.
  Và con hiểu rằng, Giới luật thì có “giá, khai, trì, phạm” trên nền tảng Bồ đề tâm. Con hiểu rằng vị Thầy không muốn học trò lùi bước trên hành trình chuyển hóa tâm nên dùng cả phương thức hiền minh và phẩn nộ, mà không sợ mất lòng, không sợ học trò, đệ tử nghĩ sai hay khởi niệm xấu ác.
  Qua việc hút thuốc lá của người Tây Âu, con thật ngán ngẫm đến những bọn thầy tu, giả bộ tu hành, chuyên dạy Tứ nhiếp pháp ( ái ngữ, lợi hành, đồng sự, quảng độ) khuyên Phật tử ăn chay, bỏ uống rượu, mà bản thân mình ghiền thuốc lá, chỉ đáng thương cho người chưa hiểu biết nghe theo, điều mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã cảnh báo “Bậc trí hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các ông đừng nhầm lẫn cặn mà cho là vàng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Main Padme Hum.

 31. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Thông thường khi nghe người ta nhắc đến hai từ Châu Âu con nghĩ ngay đó là nơi văn minh, với những công trình kiến trúc đẹp rực rỡ nhưng khi con đọc bài viết này con mới ngỡ ngàng vì một nơi được đánh giá là văn minh ,văn hóa nhưng phải xếp hàng để mua đồ ăn  thức uống ,việc hút thuốc lá quá nhiều ở nơi công cộng không những gây mất mỹ quan mà khói thuốc  còn gây ảnh hưởng đến bản thân và người khác.

  Qua bài viết con cũng hiểu rằng trong thực hành yoga thanh trí Thầy đã có những phương pháp sư phạm  khác nhau để giúp học trò có sự chuyển tâm, bên cạnh đó Thầy còn thân giá dạy chúng con biết đơn sơ với thức ăn tránh thái độ nô lệ trong ăn uống

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 32. Kính Bạch

  Con đã đọc thư gửi các trò 270 Đất Khách Trời Âu Bài 5 Thượng Đế và Bộ Hành trông người mà ngẫm đến ta

  Dạ kính Thầy khi đọc bài viết con hiểu được Có thân người quý hiếm tự do và thuận cảnh nên biết xả ly những gì nên xả ly và thực hành những gì đáng thực hành

  Con cảm tạ ơn Thầy đã bồ đề tâm cho chúng con thực hành diễn tập bộ môn yoga thanh trí để chúng con có kiến thức nhìn nhận ra đâu tà kiến xấu ác tránh xa

  Cầu nguyện cho Sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lọi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 33. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã cho chúng con những món quà pháp đầy ý nghĩa từ Châu Âu. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Qua bài viết giúp con thấy được những bài học về ứng dụng Pháp vào cuộc sống.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với bài viết rất sâu sắc của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã cho con hiểu sâu hơn về ” Pháp là cuộc sống”. Từ những quan sát cuộc sống của con người ở đó, Thầy đã liên hệ để dạy cho chúng con rất nhiều bài học vô cùng ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 35. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu  nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 36. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy ! Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đi “du lịch  ” trời Âu thông qua các bài viết của Thầy trên Chanhtuduy.com. Đọc xong bài này, con biết được cái gọi là văn minh, lịch sự của Châu Âu là như thế nào. Từ việc cả nam, nữ hút thuốc lá nơi công cộng hay xếp hàng để mua đồ ăn tựa như được bố thí…Họ diện lý do này kia để biện minh cho hành vi sai trái của mình, không mướn thêm phục vụ sợ chi phí cao mà lại rao rằng” khách hàng là thượng đế ” hay hút thuốc lá để giữ ấm cơ thể . Đây thật đúng là hình thức và nội dung không tương xứng, khác xa với mọi người thường nghĩ về cái nôi của văn minh là phương Tây. Con thật ngao ngán cho họ cũng như những vị tỳ kheo miệng thì nói giới luật, tứ nhiếp pháp mà lại lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con ôn lại về phạm trù giới luật : giá, khai, trì, phạm thông qua ví dụ về người đi đường gặp phải đèn giao thông. Trong thực tế nếu quá nguyên tắc thì sẽ gặp rắc rối tựa như gặp đèn đỏ dừng lại trong khi cướp đuổi theo sau. Tương tự vậy, nếu không thấu đáo giới luật, bị tà sư tiêm nhiễm thì người tu sẽ mang nặng tâm lý mặc cảm và bỏ tu trong khi thân người quý hiếm .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 37. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy, cho con hiểu hơn về một nước châu Âu,  Pháp Lavia được biết đến với nền văn hóa, văn minh và lịch sự, nhưng  hình ảnh cách phục vụ chảnh chọe, người ở đây cả phụ nữ cũng hút thuốc, lấy lý do cho đỡ lạnh thật không thể chấp nhận được. người thế gian là thế, còn những thầy tu hút thuốc hại mình hại người mà đi khuyên người khác bỏ uống rượu, bỏ ăn thịt, không biết họ từ bi với chúng sanh chổ nào, hay chỉ mang cái mác đầu tròn, áo vuông vì thanh danh lợi dưỡng.

  Con hoan hỷ lời dạy của Đức Phật. Hành giả chân chính chỉ cầu pháp, không màng đến chuyện ăn uống ” kinh Đại bát Niết bàn”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết của Thầy:Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu- Bài 5:”Thượng đế” & ”Bộ hành: Trông người mà ngẫm đến ta rồi ạ.
  Những người ở Châu Âu thấy người Á chúng ta vi phạm giao thông mà họ khinh thường trong khi ở nước họ có cả tá người (có cả phái nữ) cũng hút thuốc lá mà họ thấy mình thế nào liệu người ta nhìn vào có coi thường chính bản thân họ hay không. Trong Phật pháp nhiều người thầy tu bảo chúng ta ăn mặn nhưng thực chất họ vẫn ăn mặn và hút thuốc lá đấy thôi, có người bảo các đệ tử của mình là không nên ăn mặn và không hút thuốc lá nhưng chỉ là” múa rìu qua mắt thợ” che chắn cho bản thân mình thôi. Người ở Phương Tây có câu nói” khách hàng là thượng đế” nhưng thực chất họ coi mình như là” thượng đế” của khách hàng vì mình được quyền ban phát thực phẩm còn khách hàng thì là ”nô lệ” của thực phẩm. Ở Việt Nam thì chỉ có nước sập tiệm. Cầu nguyện cho những sự bất ổn ở Châu Âu sẽ được lắng dịu.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết rồi ah .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om mani Padme Hum .

 41. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy,  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết thư gửi về cho chúng con hiểu được nền  vân minh của nước pháp và con cảm nhận được rằng con thật là ơn phước  khi con ở VN, con liên qua đạo pháp thì con thật là mai nắng khi con được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo trong thời đại mạc pháp này con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 43. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy, sau khi đọc bài con như người bừng tỉnh sau cơn mê. Trước đây con luôn nghĩ văn hóa xếp hàng khi ăn của người nước ngoài thật văn minh, thậm trí còn có rất nhiều bài viết ca ngợi về văn hóa xếp hàng của nước họ. Con thiết nghĩ, với trường hợp khác thì hợp lí, nhưng khi ăn khi uống mà đợi chờ xếp hàng thì quả thực rất vất vả như người đi khất thực vậy. Đặc biệt điều Thầy viết ra đó là do Thầy đã trải nghiệm thực sự chứ không phải theo kiểu ” a dua” như bài báo khác, trong khi chưa chắc họ đã mục sở thị.

  Qua bài viết con thấy điều dù ở bất cứ nơi nào cũng có điều không phải là thiên đường. Ở một đất nước văn minh, y học phát triển, nhận thức cao mà ngay cả phụ nữ kia họ vẫn phì phèo điếu thuốc, làm ôi nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe của người xung quanh. Trước đây con luôn nghĩ bên nước ngoài họ văn minh hơn, cuộc sống tốt hơn ở Việt Nam thì nay con hiểu rằng dù ở đâu cũng vậy vì đôi tay nhân gian chưa bao giờ độ lượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum

 44. Kính Bạch Thầy
  Con xin tán thán bút lực sung mãn của vị Thầy đã ban cho chúng con những bài pháp thấm đẫm tinh thần Pháp là cuộc sống .
  Qua đó chúng con được dõi mắt theo từng bước chân Bồ đề của vị Thầy trong chuyến khảo sát nơi Châu Âu Xa xôi .
  Đọc qua bức thư của Thầy làm con vỡ mộng về những hình ảnh đẹp về nền văn minh nơi phương Tây ,khiến cho bao người phải ngưỡng mộ những bộ phim , những tiểu thuyết về phương Tây.
  Con thật sự thất vọng về hình ảnh phì phà khói thuốc trên phố ảnh của những cô gái trẻ , giới thanh niên hưởng đến sức khỏe nhiều người nhưng chẳng có luật lệ ngăn cấm và còn là nơi xuất phát của câu “khách hàng là thượng đế nhưng hành động thì hoàn toàn trái ngược mà bắt những thượng đế phải trong tư thế của kẻ ăn mài xếp hàng đợi ban phát thức ăn dù họ phải trả tiền đàng hoàng mà còn trả thêm tiền phí phục vụ của sự ban phát với thái độ chảnh choẹ của nhân viên phục vụ.
  Trong khi đó ở nước ta với cung cách phục vụ tận tình chu đáo vừa rẻ vừa ngon thì câu khách hàng thượng đế mới đúng với thực nghĩa của nó.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp sống động về phạm trù” giá, khai, trì, phạm ” từ việc tuân thủ luật giao thông nghiêm ngặt tại nơi này, giả sử có tên cướp đuổi theo mà mình nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông thì tính mạng sao được vẹn toàn.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chuyến đi khảo sát của vị Thầy sẽ được thuận lợi hanh thông mà không bị chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.
  Cầu mong cho ánh sáng của chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc ” bài 5: Thượng đế và bộ hành: trông người mà ngẫm đến ta ” của loạt bài ” Đất khách trời Âu” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con biết được  về cuộc sống hàng ngày của người dân châu Âu, qua đó chúng con mới hiểu được thực sự về đất nước được cho là văn minh này còn có nhiều nhược điểm . Qua sự phân tích của vị Thầy, con hiểu được rằng đất nước Việt Nam rất đẹp, đẹp từ phong cảnh, con người, ….và việc chấp hành đúng luật lệ giao thông không phải áp dụng một cách cứng nhắc mà phải tùy thuận. Qua bài viết con hiểu thêm về tinh thần đơn sơ với thức ăn. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thêm một bài pháp lợi lạc, trên tinh thần ” Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”. Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 46. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc lá thư số 5 của vị Thầy rồi ạ. Qua bài viết của vị Thầy, con được hiểu thêm về văn hóa tại châu Âu – vùng đất Latvia, với những mặt tốt và chưa tốt, chưa đẹp. Văn hóa giao thông ở nơi đây có thể coi là một điểm tốt, khi người đi bộ cũng cần tuân thủ theo biển báo hiệu giao thông dành riêng cho làn đường của họ. Từ việc tuân thủ giao thông, vị Thầy đã giúp chúng con liên hệ từ cuộc sống đến Pháp, đó là việc giới luật với 4 phạm trù giá, khai, trì, phạm. Con hiểu rằng cần tỉnh thức và biết quán xét để hành động vì sự lợi lạc của chúng sanh và bản thân, không nên quá cứng nhắc trong tuân thủ giới luật. Ngược lại với mặt tốt, Latvia vẫn có những mặt chưa tốt, chưa đẹp, đó chính là người dân phì phèo điếu thuốc lá nơi công cộng, trong đó nhiều người là nữ giới. Điều này đã khiến cho hình ảnh về 1 đất nước Âu châu văn minh, thanh lịch phai nhạt đi ít nhiều. Bên cạnh đó là văn hóa xếp hàng mua đồ ăn, thức uống. Bạch Thầy, trước đây con vẫn luôn cho rằng việc xếp hàng là hành động lịch sự, văn minh, đáng được khen ngợi. Nhưng qua lá thư của vị Thầy, con hiểu rằng không phải việc xếp hàng nào cũng là hình ảnh đẹp, mà xếp hàng để mua đồ ăn, thức uống trong quán xá thật là khó coi, mang bóng dáng văn hóa “khất thực”. Quán ăn, nhà hàng vẫn có thể tăng thêm nhân viên để phục vụ khách hàng nhiều hơn và nhanh hơn, nhưng để tăng tối đa lợi nhuận, họ cắt giảm nhân viên và để khách hàng xếp hàng chờ đến lượt mình để được phục vụ. Họ cho rằng “khách hàng là thượng đế” nhưng trong hoàn cảnh này có lẽ ngược lại thì đúng hơn. Con hiểu rằng, là người Phật tử làm theo lời Phật dạy, đó là “Hành giả chân chính chỉ cầu Pháp, không màng đến chuyện ăn uống” hay đơn sơ với thức ăn, chứ không phải làm “nô lệ” cho ăn uống.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bàu này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 48. Mật Liễu Nguyên says:

  Kính bạch Thầy .

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này của Thầy rồi ạ .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh thành tựu hạnh phúc nơi phật tánh.

  Om Mani Padme Hum .

   

 49. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 50. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 51. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc thư Thầy gửi rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con xin cầu nguyện chuyến khảo sát của vị Thầy trên ” đất khách trời Âu” thành công viên mãn.

  Cầu nguyện ánh sáng chánh pháp và ánh sáng trí tuệ của vị Thầy ngày càng lan tỏa khắp muôn nơi.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì thành tựu của Viện ITA, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 52. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con biết và hiểu về nét đẹp văn minh của người châu âu mà nhiều người và những thông tin tù bào đài nói về đất nước và văn minh của người việt nam, nhiều khi xem những hình ảnh trên tivi mà con thầm ao ước được đi 1 lần, nhưng hôm nay khi xem bài viết của vị Thầy, suy nghĩ ấy đã tắt lịm trong coi, thôi ở việt nam cho khỏe, mặt dù đất nước việt nam.còn nghèo nhưng con tự hào hơn vì việt nam văn mình hơn, đã mở cửa hàng phục vụ ăn uống, và nói khách hàng là thượng đế mà phải đứng chờ, trong khi đó ăn là phải trả tiền chứ đâu phải là xin mà phải đợi lâu lắc mới có được món ăn thức uống, con cảm thấy tự hào khi làm người dân việt nam bì trong kiếp này con gặp được vị Thầy mật giáo, trong quốc độ việt nam và cùng ngôn ngữ việt nam chỉ dạy cho con nhiều điều hay điều tốt và đặc biệt là chỉ cho chúng con , con đường đi đến bến bờ của giải thoát

   

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng bài viết này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tanh. Om Ah Hum

 53. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy. Bài viết của Thầy cho chúng con thấy những quốc gia được cho là văn minh, nhưng có những hình ảnh thật là xấu xí ngoài đường như nhiều phụ nữ cầm thuốc lá rít khói và phả khói mịt mù ngoài đường làm ảnh hưởng đến người khác. Trước đây con nghĩ các nước văn minh người dân chỉ được phép hút thuốc lá ở khu vực giành riêng vì trên các gói thuốc lá ngoại thường có dòng chữ cảnh báo “SMOKING CAUSES MOUTH CANCER”. Và việc xếp hàng chờ mua thức ăn, đồ uống đối với họ là văn minh nhưng qua bài viết của Thầy giúp chúng con thấy giống văn hóa khất thực và thật là bôi bác cho câu nói nổi tiếng của phương tây “Khách hàng là thượng đế”.

  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 54. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thêm một bài pháp” Pháp là cuộc sống” những trải nghiệm ở trời Âu , con thật không ngờ một nước văn minh đâu hỏng thấy mà thấy toàn là ( nam/ nữ sử dụng các chất độc hại thuốc lá, model mặc quần ống túm,…)nhìn lại thì chúng con may mắn được mặc những chiếc áo dài thướt tha, quần ống rộng tỏ ra sang trọng che khuất những khuyết điểm bản thân, còn nữa ở dân pháp hoặc Lavia khi ăn còn phải xếp hàng giống như ăn mày , tuy Việt Nam là một nước nhỏ nhưng để lại cho người khác hàng đến ăn có cảm giác thoải mái và lịch sự được tiếp đón ấm tình.

  Chuyển sang đạo pháp con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con hiểu được tác hại của thuốc lá, hiểu về ” Giá, khai, trì, phạm”.

  Con xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã thân giáo trên con đường làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu duyên .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã thông qua hình ảnh lưu thông đường bộ ở các nước Liên Âu mà ôn lại cho chúng đệ tử bài học về bốn phạm trù của giới luật (giá, khai, trì và phạm).

  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy đã vì vận mệnh tâm linh của chúng đệ tử mà giáo huấn bằng nhiều phương tiện kể cả phẫn nộ pháp. Con cầu nguyện cho chúng đệ tử nhanh chóng tiêu trừ những hành vi bất thiện về thân ngữ tâm và ngày càng tăng trưởng tín tâm, lòng sùng kính Đạo sư.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã ngang qua hình ảnh hút thuốc lá phì phèo nơi công cộng ở những nước được cho là văn minh mà liên tưởng giáo huấn chúng đệ tử về một số người tu “giới đức tầm thường chẳng ra chi” nhưng lại hay nói giới luật với đệ tử của họ; hoặc những đối tượng trong tâm đầy si ám, tham sân mà lại hay giảng nói tứ nhiếp pháp! thật là mỉa mai thay!

  Con cầu nguyện cho đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 56. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài 5 Thư gửi các trò 270 của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ý nghĩa lợi lạc cho chúng con nhiều bài  học sâu sắc

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật  tánh

  Om mani padme hum

 57. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra lối sống đầy nhược điểm của con người sống tại Latvia mà họ cho đó là lối sống văn minh: Nam/nữ hút thuốc lá vừa hại mình vừa hại người xung quanh, rồi thì mặc quần ống túm thì họ cho là đẹp, gọn gàng nhưng thực sự thì không gì ngoài cảm giác chật chội khó chịu, họ có thể bỏ ra thời gian để xếp hàng mua đồ ăn/thức uống với dịch vụ thì khó ưa trong khi họ không có thời gian dành cho thực hành tâm linh và nếu ở Việt Nam trong khi đó ta có thể tận hưởng một cốc coffee với phục vụ tận tình và lại được thực hành tâm linh bằng cách đọc bài, comment trên trang mạng chanhtuduy.com và cầu nguyện mang lại biết bao công đức.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Cao Thái says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

    Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

    Om mani padme hum!

 58. Mật Cát Thịnh says:

  Kính bạch  Thầy,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy con đã thực sự vỡ mộng về cuộc sống của người châu Âu. Họ vẫn cho họ là văn minh lịch sự, cuộc sống chất lượng cao hơn ở châu Á nhưng có những vấn đề họ không thể bằng nước ta được, đó là phải xếp hàng mua đồ ăn thức uống chẳng khác gì khất thực , đó là việc nam nữ thi nhau phả khói thuốc nơi công cộng, đó là việc mặc quần ống túm mà  cho là đấy là tự do thoải mái.  . Họ kêu gọi bảo vệ động vật trong khi thờ ơ với sức khoẻ cộng đồng. Giống như ở nước ta có các vị sư khuyên mọi người ăn chay trong khi vẫn hút thuốc lá , đây là điều rất vô lý.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc  chúng sanh, cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 59. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò 270: Đất Khách Trời Âu – Bài 5: “ Thượng Đế”& Bộ Hành”: Trông người mà ngẫm đến ta.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thêm bài học “pháp là cuộc sống” chúng con hiểu thêm về văn hoá trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân tại Châu âu họ đề cao văn minh nhưng bên cạnh của nền văn minh lại tràn lan nạn hút thuốc phổ biến nơi công cộng gây ảnh hưởng sức khoẻ con người, môi trường, và hình ảnh phải xếp hàng dài mua đồ ăn, đồ uống, mặc quần ống túm. Thực tế trong cuộc sống họ đang nô lệ cho thức ăn, trang phục với vẻ ngoài hào nhoáng về mặt hình thức giá trị bên ngoài. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc,qua đó chúng con có thêm bài học trải nghiệm về “ pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” giới luật không thể cứng cứng nhắc mà cần linh hoạt xoanh quanh 4 phương tiện ” giá,khai, trì, phạm” trên nền tảng bồ đề tâm, luôn quán xét hành vi thân ngữ tâm của bản thân theo đúng quỹ đạo chánh pháp đem lại lợi lạc cho mình và tha nhân.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum!

 60. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Thượng đế và bộ hành: trông người mà ngẫm đến ta”. Con cảm tạ Thầy đã viết bài.

  Bài viết của Thầy đã khiến con sực tỉnh nhìn thấy những khía cạnh bất cập đời thường mà đôi khi con thấy nhiều người phải chịu đựng nhưng lại không nhận ra, nhất là vấn đề “văn hóa xếp hàng” vốn hay được ca ngợi ở các nước phương Tây. Bản thân con là người không câu nệ và hoàn toàn không muốn tốn nhiều thời gian cho việc ăn uống, nên đôi khi đến những hàng quán phải xếp hàng chờ lâu, trong sâu thẳm con biết mình không thấy thoải mái nhưng không dám thừa nhận vì cái tư tưởng đó là một văn hóa văn minh mà người ta hay ca tụng. Hậu quả là con đã từng nhịn bữa trưa thường xuyên khi còn làm ở công ty cũ vì ám ảnh mỗi lần lên canteen ăn trưa đều phải xếp một hàng dài rất mệt mỏi. Qua bài viết của Thầy, con mới thấy thật sự điều này chẳng khác nào người ta đang tự làm khổ nhau, nếu các hàng quán chịu tuyển thêm nhân viên để thực hiện mọi thứ nhanh gọn hơn, có thể tính thêm chi phí thuê người đó vào đồ ăn nhưng chắc chắn sẽ tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian cho khách hàng vì thời gian đó được cấp số nhân, và khi thời gian là tài sản đối với ai cũng thật quý giá ở xã hội hiện tại thì con nghĩ sẽ không ai từ chối. Liên hệ đến đạo pháp, cũng ở trong việc ăn uống – một việc đáng lẽ nên được quán xét với tinh thần hân thưởng và tự tại vô ngại, thì nhiều người lại biến nó thành một sợi dây tự trói buộc mình và người khác khi cho rằng việc chay mặn thường tình lại có thể định hình khả năng tu tập.

  Ngoài ra, những vấn đề khác mà vị Thầy đã đề cập như việc hút thuốc, “thời trang ống túm”, cũng đều là những hình thức con người tự làm bản thân và người khác không thoải mái chỉ để chạy theo những ảo tưởng nhất thời. Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 61. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 62. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết của vị Thầy đã phơi bày ra bao nhiêu là nhược điểm, con như “vỡ mộng” về trời Âu vốn lâu nay được cho là nơi có lối sống văn minh, lịch sự. Văn hoá chấp hành luật giao thông của họ rất tốt, nhưng thế là chưa đủ khi trên khắp đường phố mà trên tay những người kia vẫn phì phèo điếu thuốc ảnh hưởng tới những người xung quanh, gây ô nhiễm môi trường; hay là những chiếc quần ống túm chật chội, xấu xí mà họ nghĩ là gọn và đẹp. Hay đi đến những của hàng đồ ăn thức uống phải chờ đợi xếp hàng giống như người khất thực, phải bỏ tiền mất phí mà không nhận được sự phục vụ nhiệt tình chu đáo. Họ cho đó là văn minh nhưng thực chất chỉ là bức bình phong với vẻ ngoài hoành tráng nhưng lại tuỳ tiện thân, ngữ, tâm.

  Qua những lời dạy của vị Thầy giúp con hiểu rằng việc giữ giới luật không thể cứng nhắc mà cần phải linh hoạt xoay quanh 4 phương tiện: Giá, Khai, Trì, Phạm trên nền tảng là Bồ đề tâm. Vị Thầy với Bồ đề tâm rộng lớn chưa bao giờ ngừng nghỉ công cuộc giáo hoá chúng sanh, giúp chúng con chuyển hoá tâm, tỉnh thức vững bước trên đại lộ Giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 63. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc bài viết ” Thư gửi các trò 270: Đất Khách Trời Âu bài 5: ” Thượng Đế” và “Bộ Hành” trông người mà ngẫm đến ta. Con cảm ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc với những liên tưởng từ trải nghiệm thực tế tại trời Âu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 64. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc ” Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU – Bài 5 : ” THƯỢNG ĐẾ” & ” BỘ HÀNH” : trông người mà ngẫm đến ta ” của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giải cho chúng con những bài học quý giá “pháp là cuộc sống ” ý nghĩa lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 65. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Theo bước chân bộ hành của vị Thầy trên những con đường Liên Âu, chúng con hoan hỉ được học những bài pháp là cuộc sống quý giá.
  Bài viết của vị Thầy ghi lại cho chúng con những thực trạng về nhịp sống đang hằng diễn ra ở một số nước phương Tây vốn được tôn vinh là những xứ sở “văn minh”, xong từ đây mà chúng con càng hiểu “những gì ngược với thế gian chính là pháp”. Văn hóa tuân thủ chấp hành luật lệ giao thông của các nước Liên Âu thật đáng ngưỡng mộ, xong con hiểu rằng sự áp dụng cứng nhắc lại tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng như vị Thầy đã đưa ra ví dụ thực tế khiến chúng con càng hiểu rõ hơn lời dạy Đức Phật về phạm trù giới luật gồm 4 phương diện: giá, khai, trì, phạm. Con hiểu rằng, những tên trộm cướp gian manh mà nắm rõ được tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt không xê dịch luật lệ giao thông của người đi bộ nơi đây thì có lẽ nơi chờ đèn đỏ chính là nơi “hành nghề” lý tưởng của chúng cũng như những kẻ tà sư núp bóng trong tự viện đem manh áo, đầu tròn, đem so đo bát cơm cùng những thứ trang hoàng bản ngã vốn chẳng dựa trên nền tảng “Duy tuệ thị nghiệp” dùng để dìm hàng những người cư sỹ.
  Trên trang Wikipedia có định nghĩa “Văn minh, văn là sự sáng tạo, minh là tốt đẹp, là sự kết hợp đầy đủ các yếu tố tiên tiến tại thời điểm xét đến để tạo nên, duy trì, vận hành và tiến hóa xã hội loài người”. Vậy thì thực trạng hút thuốc lá đang có xu hướng tăng dần, đang nhan nhản đường phố nước Pháp và Lavia gây ảnh hưởng sức khỏe của bản thân họ và cộng đồng con hiểu rằng đó như tín hiệu báo trước về tương lai “dân Pháp bệnh phu” là yếu tố tụt lùi nghiêm trọng của xã hội loài người, đối với người tu thì thuốc lá còn là lời nguyền của quỷ, cản trở tiến trình giải thoát, vậy mà phần đông những vị sư thầy vẫn sử dụng mà vẫn lên giọng thuyết giảng về tứ nhiếp pháp. So với việc tuân thủ luật lệ giao thông thì việc cấm hút thuốc lá còn cần thiết hơn nhiều nhiều lần và chưa được thực hiện ở nơi đây giống như tình trạng người tu hiện nay lao vào trợ hạnh bố thí, từ thiện thay vì chánh hạnh như lời khuyến cáo của thánh tăng Thogme Zangpo “Có 5 ba la mật mà thiếu trí huệ ba la mật cũng không thể viên thành đạo quả”. Bài viết của vị Thầy cũng cho chúng con thấy một điều tưởng như đáng học tập của phương Tây, nơi phát xuất của tuyên ngôn “khách hàng là thượng đế” nhưng hóa ra “thượng đế” nơi đây không như thiên cảnh mà còn phải chật vật xếp hàng như chú cừu đợi đồ ăn. Con càng thấm thía lời giáo huấn của Đức Phật “đơn sơ gìn giữ đạo” mà vị Thầy đã dạy, để thấy cốt cách của người tu thật cao vời “Hành giả chân chính chỉ cầu pháp, không cầu ăn uống”.
  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho công cuộc phổ truyền Yoga Thanh Trí của Thầy Cô sớm thành tựu viên mãn.
  Om Mani Padme Hum

 66. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 270:” ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU” Bài 5:” THƯỢNG ĐẾ” VÀ “BỘ HÀNH ” trông người mà ngẫm đến ta

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Maria mật thủy tiên says:
  Kímh bạch Thầy!

  Con đã đọc bài thư gởi trò 270 ” Đất khách trời ơi” Bài 5 : Thượng đế và bộ hành trông người mà ngẫm đếm ta rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và cho chúng con được đọc bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện chúnh sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

   

   

   

 68. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU. Bài 5:”THƯỢNG ĐẾ “& “BỘ HÀNH”: trong người mà ngẫm đến ta.

  Con chưa đến châu Âu lần nào, con luôn nghĩ châu Âu là nơi văn minh với những con người lịch lãm. Qua bài viết của vị Thầy con được mở rộng tầm mắt, nơi trơi Âu với văn hóa “thượng đế” cũng xếp hàng cầu thực , với những con người cả nam và nữ luôn phì phà điếu thuốc, lấy lý do thời tiết lạnh để biện minh cho mình. Bản thân con cũng không ít lần nhìn thấy các vị tỳ kheo đầu tròn áo vuôn tay phì phà điếu thuốc nhìn thấy rất dị hợm.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài. Con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Me Hum .

 70. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu-bài 5: Thượng đế và bộ hành. Con cảm ơn chia sẻ của Thầy về văn hoá ẩm thực, về lối sống châu âu để chúng con thấy được dù có đi đâu thì Việt Nam vẫn là đẹp và ấm áp tình người. Đi để trải nghiệm chứ không thể áp dụng văn hoá châu âu về Việt Nam như dẫn chứng của Thầy về hút thuốc, xếp hàng được ăn. Cầu nguyện ẩm thực của thượng đế Liên Âu được lắng dịu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 71. Đặng Vũ Phương Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 72. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài 5, “Thượng đế” & “Bộ hành”: Trông người mà ngẫm đến ta rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ được đọc lá thư số 270 của vị Thầy từ đất nước Latvia, “Thượng đế” & “Bộ hành”: trông người mà ngẫm đến ta. Qua sự “trông người mà ngẫm đến ta” của vị Thầy, con thấy được những truyền thống, thói quen, hay xu hướng kì quoặc mà người thế gian vẫn còn cho đó là bình thường như thời trang quần ống túm, hút thuốc nơi công cộng, hay xếp hàng mua đồ ăn thức uống như “ăn mày”…Con có xem những quảng cáo cho thuốc lá trong những năm 50 và 60 ở phương Tây, họ cho rằng thuốc lá “sạch, êm dịu và trong lành” hay “sự thư giãn từ thiên nhiên.” Tuy vậy, con rất bất ngờ khi được biết ở Pháp và Latvia vẫn còn hay bắt gặp người hút thuốc nơi công cộng vì thời đại này ai ai cũng biết tác hại của nó, vừa hại mình, vừa hại người. Như vị Thầy đã dạy, trong đạo pháp, những Phật tử nào còn nghiện thuốc lá mà lại gây khó dễ chuyện uống rượu hay chay mặn là chưa đúng với tinh thần “Xả ly những gì đáng xả ly.” Ngoài ra, người Phật tử luôn ghi nhớ “tịnh giới” với đầy đủ 4 phạm trù, “giá, khai, trì, phạm.”

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết đầy lợi lạc này. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 75. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Bài 5: “Thượng đế” & ”Bộ hành”: Trông người mà ngẫm đến ta”. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy vì đã viết bài dù là lúc ở mảnh đất Âu xa xôi. Qua bài viết, con đã có cái nhìn rõ hơn về văn hóa cũng như lối sống hàng ngày của người dân Châu Âu. Dù rằng đất nước họ có vẻ sung túc, cuộc sống ổn định hơn các nước Đông Á chúng ta nhưng lại có nhiều vấn nạn hơn chúng ta. Việc phụ nữ và đàn ông hút thuốc trên đường phố đông người không chỉ thiệt hại cho người hút mà còn ảnh hưởng đến người hít phải khói thuốc, trong đó có cả trẻ em và người già. Những chiếc quần ống suông dễ chịu thoải mái lại bị thay thế bằng những chiếc quần ống túm bó sát vào người, vừa khó chịu bí bách vừa dễ gây nên lỗi trang phục không đáng có. Và về vấn đề ăn uống, tại sao người bỏ tiền ra phải xếp hàng chờ đợi để được phần ăn trong khi người nhận tiền lại tỏ vẻ như một chủ nhà cau có ban phát thức ăn cho kẻ khác? Ấy vậy mà các nền văn hóa xấu này lại được dân ta tiếp thu và phát triền từng ngày. Từng cửa hàng ăn nhanh mọc lên như nấm ở Việt Nam, các mốt quần ống bó ống rách cũng xuất hiện tràn lan trên thị trường, trên đường có thể dễ dàng bắt gặp những người phì phèo điếu thuốc bên miệng, kể cả người chưa đủ tuổi được hút.
  Con nguyện cầu Thầy và Cô có nhiều sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ
  OM MANI PADME HUM
 76. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 270: “ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU – ‘THƯỢNG ĐẾ’ & ‘BỘ HÀNH’,  trông người mà ngẫm đến ta” rồi ạ!

  Con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  OM MANI PADME HUM!

 78. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Mặc dù Thầy đã kết thúc hành trình thực nghiệm, khảo sát mà con vẫn không theo kịp bước chân Thầy trong chuyến đi này. Con tạ ơn Thầy dù đi khảo sát nơi đất khách vẫn đều đặn viết bài và chỉ dạy chúng con không quản thân sơ.

  Qua bài viết này con thấy được rằng ở mỗi nơi đều có những quy định, chỉ dẫn để giúp mọi người có những hành vi đúng đắn đảm bảo an toàn, trật tự xã hội. Tuy nhiên, có những lúc ta cũng phải:”tùy cơ mà ứng biến”. Như ví dụ trong bài viết về quy định dừng đèn đỏ dành cho người đi bộ, nếu gặp phải tên cướp đang rượt đuổi thì không thể cứ nhất nhất tuân thủ quy định này được. Trong đạo pháp cũng vậy, tuy mỗi pháp môn đều có những phương pháp, giáo huấn để giúp người tu thực hành giải thoát nhưng đôi khi vị Thầy có thể tùy theo căn cơ để có những phương pháp, hành động khác phù hợp với học trò. Chỉ cần những phương pháp, hành động đó đều dựa trên nền tảng và động cơ từ Bồ đề tâm thì vẫn là chánh pháp. Đây chính là xả ly, không chấp vào pháp.

  Lại nữa, tuy châu Âu là nơi hiện đại, phát triển vượt bậc của nhân loại, là nơi đáng sống của của con người thế gian. Nhưng tất cả chỉ là thành quả của thế gian, rồi cũng sẽ bị tác động của vô thường và lại lặn trôi trong sinh tử luân hồi. Con người dù sống trong xã hội phát triển nhưng không biết đến pháp để tu hành giải thoát thì vẫn thật đáng thương. Giống như văn hóa xếp hàng mua đồ ăn của họ, họ cho rằng đây là văn minh mà không biết rằng họ đang làm nô lệ cho bản thân về nhu cầu ăn uống. Vậy mới thấy không đâu trên thế gian này là đáng sống, trần gian chỉ là nơi tạm là nơi ở trọ. Chỉ có cõi Tây phương tịnh độ mới là nơi đáng sống của người con Phật. Con thiết nghĩ nếu như có hình ảnh hàng người xếp hàng, kiên nhẫn để cầu pháp giải thoát thì mới thật là đáng giá.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Qua bài viết của Thầy , con hiểu hơn về bộ mặt giả đạo đức của những tà sư hiện nay . Làm nô lệ cho ngũ dục , khói thuốc phì phè trên môi mà bất cần người khác nghĩ gì đánh mất liêm sỉ nhưng lại luôn rêu rao , giảng dạy người khác sống những triết lý cao siêu .  Buồn thay là những người đã được chứng kiến những hành vi đó , vẫn tiếp tục ngu muội tin theo vì đã được định hình ” trời âu là văn minh ” còn bên đạo pháp là ” hút thuốc ăn chay ” . Con nhớ đến lời Thầy dạy là : Thuốc lá biết bao nhiêu độc hại , gây biết bao tổn hại cho chúng sanh làm sao mà làm lợi lạc chúng sanh được . Vậy nên trước hết cần bỏ việc hút thuốc , vì mình tránh làm hại người khác mới có thể làm lợi ích cho họ . Con cảm tạ Thầy vì bài viết lợi lạc .

  Cầu nguyện khổ đau chúng sanh được lắng dịu !

  Om mani padme hum !

 80. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sagovana (Ahmed Khan) sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này.

  Con thấy buồn khi biết Thầy gặp những khó khăn nơi đất khách trời Âu.

  Con chưa đến Châu Âu lần nào nhưng ở đất nước con, nước Úc, khách bộ hành được qua đường khi có đèn tín hiệu giao thông.

  Và con cũng nghĩ rằng các nhà hàng nên phục vụ khách hàng tốt và chu đáo.

  Con cầu nguyện cho chuyến đi của Thầy được thành công và thuận lợi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã hướng dẫn, chỉ bảo chúng con  bước  đi trên hành trình giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Sagovana (Ahmed Khan).

 81. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mahavita sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ những trải nghiệm về chuyến đi của Thầy cho chúng con. Con cầu nguyện cho những chuyến pháp sự của Thầy được hanh thông,  thuận lợi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy,  hướng dẫn chúng con được bước đi trên hành trình giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy thân tâm an tịnh,  trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Amishuta sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này cũng như các bài viết khác trên trang nhà.

  Con hoan hỷ được dõi bước theo chân Thầy trong các chuyến đi qua các bài viết của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy luôn khỏe mạnh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status