Mar 28, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo | 174 Comments

Thư gửi các trò 219: YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH! (Bài mở)

Thư gửi các trò 219: YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH! (Bài mở)

Thư gửi các trò 219: YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH!

Các trò thân mến!

Phú Yên đón Thầy cô vào một ngày tiết trời đẹp nhất trong nhiều tháng qua: 26 độ C, mát mẻ dễ chịu sau ảnh hưởng bão số 4. Mật Kiên cho hay trước đó nắng nóng đến 36 độ trở lên, càng khiến cho Thầy cô thêm trân quý hiện tại. Viết đến đây Thầy nhớ lại ai đó đang hưởng ngày nắng đẹp mà lại trách than: “Tình em như nắng Thu đông ấy/ Lưu luyến nhân gian chỉ mấy ngày!”. Chao ôi! Nắng bao ngày thì bấy nhiêu thọ lạc chớ nghĩ gì xa xôi? Nếu biết nắng Thu đông hiếm thì tại sao không hưởng dụng? Cũng vậy, tình cảm giữa con người nhất là trong quan hệ lứa đôi sao lại thờ ơ, hay tính chuyện vời xa mà quên thực tại mới là thời điểm cần vun đắp? Cũng vậy, nghĩa tình Sư – Đệ (Thầy Trò) càng phải được cảm nhận sâu sắc hơn để tránh cơn mưa tầm tã vào ngày đông lạnh giá! Thế đó mấy trò, đôi khi không thấy hiện hữu giá trị mà cứ hoài niệm về quá khứ, ước vọng đến tương lai, làm sao có thể hiện trú lạc pháp như lời Đức Phật dạy?

Các trò thân mến!

Góc biển bình yên

Có lẽ nhờ tiết trời dịu mát người dân thành phố Tuy Hòa, thủ phủ của tỉnh Phú Yên chịu dạo phố trong quần là áo lượt. So với 3 năm trước, giới trẻ và trung niên hiện nay phong cách hơn nhiều lắm. Đó là cái nhìn riêng của Thầy, không phải đại diện cho quan điểm chung. Tuy nhiên, một xác quyết mang tính biện chứng đó là “PHÚ YÊN”, có nghĩa là khi yên ổn mới có thể làm giàu. Giả sử còn vang rền tiếng súng, bầu trời bị cày nát bởi bom đạn, có thể nào Phú Yên như hiện nay? Từ đây suy ra trên bình diện toàn quốc. Bởi thế không ai trên thế giới này muốn nghe hai từ “chiến tranh”! Xưa kia, với luận điểm bảo vệ hòa bình, Đức Phật đã ngăn cản được thảm họa chiến tranh giữa 2 nước lớn, đang chuẩn bị giao tranh vì muốn chiếm hữu một con sông.

 

Tuy vậy Đức Phật luôn chấp nhận một cuộc chiến, luôn phát động chiến đấu chống một kẻ thù nặng cân nhất là “cái tôi” (ái ngã) qua lập luận nổi tiếng: “Chiến thắng một vạn quân, không bằng tự thắng lòng mình”. Đã từ lâu trong thiền ngữ cũng có câu “tâm an thế giới bình” khởi nguồn từ luận điểm Phật môn là “vạn pháp duy tâm tạo”. Lạ một điều là khi những bậc tiền nhân được đặc phái tới tỉnh Phú Yên, bấy giờ là một vùng đệm (trấn biên) giữa Đại Việt và Chiêm Thành thì lúc đó đã có tên Phú Yên. Có lẽ Phú Yên địa danh được đặt ra phản ánh khát vọng của cha ông ta muốn “dùng chí nhân để thay cường bạo/ lấy đại nghĩa để thắng hung tàn”, nội hàm trong nguyên nghĩa “Yên để Phú” (an ổn mới làm giàu).

Góc nhìn trên phố

Góc đường Phú Yên

 

Đạp xe buổi sáng

Bách bộ buổi chiều

Góc công viên trên biển

Tuy vậy, có phải ai đó, đất nước nào đó muốn yên là được yên không? Không lạm bàn trên bình diện quốc gia đại cuộc, Thầy chỉ muốn nhấn mạnh rằng khi người tu muốn yên lòng (yên tâm); tức là muốn được an tâm không phải dễ! Thánh giả Huệ Khả biết bao năm hành trì chánh pháp từ những giáo huấn của Tổ sư Bồ đề đạt ma, mới thỏa nguyện được sự an tâm. Sau đó Ngài được truyền Y bát làm Nhị tổ, mặc áo cư sĩ sống đời sống bình thường, không ở chùa, chẳng lập tự mà ẩn mình trong đám thợ khuân vác nơi bến cảng.

Muốn được yên tâm đương nhiên hành giả phải đạt định tâm (cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để tâm không còn bị chao đảo Khi được yên tâm (YÊN) thì sẽ sung mãn đạo lực (PHÚ). Chúng ta đây, những hành giả Kim cang thừa tạo lập thành quả “tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Thầy lược giải qua những luận kiến sau:

1/ Thần chú là thành tựu tâm linh của Quán Âm Tứ Thủ được lưu xuất từ đại định Tam muội sau khi trải qua 3 A tăng kỳ kiếp tu hành. Nay chúng ta lấy câu thần chú đó hành trì, chỉ cần học cách sử dụng thôi.

2/ Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa do Đức Phật và các bậc Thánh đức Đại thừa thị hiện giáo huấn và chỉ dẫn sau khi đúc kết hàng A tăng kỳ kiếp độ sanh. Chúng ta chỉ học cách sử dụng mô thức tâm linh này.

3/ Cúng dường bất khả gián đoạn được Đức Phật dạy trong kinh Hoa nghiêm sau khi trải nghiệm qua 3 A tăng kỳ kiếp, chúng ta chỉ học cách ứng dụng thôi, có nghĩa là lấy quả làm con đường.

Góc cafe ĐẮC LỘC

4/ Chánh kiến quang minh Tam muội là thành tựu đúc kết sau 3 A tăng kỳ kiếp tu trì rồi Đức Phật mới chỉ ra. Chúng ta theo đó mà hoạt dụng thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo Chánh pháp, không cần phải trải qua như Đức Phật, đó gọi là lấy cứu cánh làm phương tiện.

5/ Quy y là nền tảng căn bản để đạt giải thoát. Chúng ta được Đức Phật cho phép quy y để được sau đó thọ giới (ở ngoại đạo không có giới luật, chỉ có điều răn và luật cấm).

6/ Các bậc Thánh đức (thánh tăng và thánh giả) Kim cang thừa đã dùng thiền quán Bổn tôn để được chỉ quán song hành, nhanh chóng tích tập công đức, được khai trí và giác ngộ; chúng ta không phải đào sâu trải nghiệm để phát lồ mà chỉ dùng quả ấy làm đường đi tựa như dùng cứu cánh làm phương tiện.

Bình yên du khách

Tất cả đó, chắc các trò đã được nghe và được truyền pháp đích thực hoặc đã từng được Thầy cho phép diễn tập. Thầy tin rằng tuy các trò chưa yên được tâm mình nhưng may mắn cho chúng ta là tâm chưa yên bởi bão lòng, nhưng do sự nối kết với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy đã phát lộ sau nhiều tháng năm trải nghiệm tu trì như vừa luận giải trên…; thì các trò vẫn nằm trong quỹ đạo đó. Do vậy, Thầy khẳng định thêm một luận điểm để các trò vui tu, hân thưởng với tâm quân bình rằng tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp. Thầy cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani padme hum!

Thành phố Quy Nhơn ngày 29/07/2017

Thinley- Nguyên Thành


English version: Letter No. 219 to disciples: PEACE TO WEALTH, KEEP PEACEFUL TO GET THE PURE MIND

Bài liên quan:

Thư gửi các trò 216:  “…NHỮNG CHUYẾN MƯA QUA..”

Thư gửi các trò 217: PHAN THIẾT

Thư gửi các trò 218: GỐC & NGỌN

Thư gửi các trò 219: YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH!

Thư gửi các trò 220: “ĐỪNG COI MỌI SỰ NHƯ LÀ KHUYẾT ĐIỂM”!

Thư gửi các trò 221: ĐỪNG MIỄN CƯỠNG!

Thư gửi các trò 222: CHIẾC VÕNG BỒ ĐỀ

 

 

 

 1. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Vừa tạm biệt Phú Yên là Thầy đã có ngay bài viết thâu tóm được cái “thần” của vùng đất xứ sở “hoa vàng, cỏ xanh” này! Con thật cảm động và vô cùng hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã chịu nhiều vất vả trên đường thiên lý để cảm nhận mỗi vùng đất khác nhau và cho chúng con những bài học quý giá trên nền tảng “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Với Phú Yên, Thầy đã có những phát hiện mới về khái niệm địa danh “Yên để Phú”, rất biện chứng như dân gian cũng từng có câu “có an cư mới lạc nghiệp”, vì vậy con rất tâm đắc nhận xét của Thầy: “Có lẽ Phú Yên địa danh được đặt ra phản ánh khát vọng của cha ông ta muốn “dùng chí nhân để thay cường bạo/ lấy đại nghĩa để thắng hung tàn”, nội hàm trong nguyên nghĩa “Yên để Phú” (an ổn mới làm giàu)”. Từ cuộc sống đi vào Pháp, Thầy dẫn dắt chúng con thấy được giá trị của tâm YÊN để có đạo lực PHÚ: “Muốn được yên tâm đương nhiên hành giả phải đạt định tâm (cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để tâm không còn bị chao đảo. Khi được yên tâm (YÊN) thì sẽ sung mãn đạo lực (PHÚ). Chúng ta đây, những hành giả Kim cang thừa tạo lập thành quả “tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh”.
  Chúng con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy và Cô đã ghé thăm, ban cho những lời dạy quý báu để chúng con ứng dụng thực hành “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”. Con nguyện cầu Thầy Cô tiếp tục trên đường du hóa được thượng lộ bình an, trên đường đi và những nơi đến không bị gây chướng ngại bởi nhân và phi nhân.
  Đệ tử chúng con (Mật Kiên, Mật Hiền, Mật Minh, Mật Nhi) kính đảnh lễ tri ân Thầy và Cô.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  OM MANI PADME HUM!

 2. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ khi được biết tiết trời ở Phú Yên trở nên mát mẻ khi Thầy Cô vừa đến nơi dù cho trước đó oi bức ngột ngạt. Dường như lần nào cũng vậy, dù ở phương nào cũng vậy, chư Phật, chư kim cang hộ pháp, các vị trời, quỷ thần luôn ủng hộ ở mỗi nơi Thầy Cô đi qua trong các chuyến pháp sự của mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải ý nghĩa của địa danh mang tên “Phú Yên” dưới ánh sáng của đạo pháp. Từ duyên khởi này, chúng con một lần nữa cảm nhận được sự lợi lạc không thể nghĩ bàn khi được theo bước chân Thầy trên con đường tu tập. Con hiểu rằng sáu phát kiến tâm linh được phát lồ từ kho tàng tâm thanh tịnh của vị Thầy giúp các hành giả Mật Giáo chúng con tiến nhanh hơn trên đạo lộ giải thoát vì nếu so với các thừa khác lấy nhân làm con đường, chúng con lại lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Vì lấy quả làm con đường có nghĩa là chúng con được Thầy dạy ứng dụng toàn bộ những tinh tuý của đạo pháp được đúc kết từ công phu hành trì của chư Phật thánh chúng qua hằng a tăng kỳ kiếp. Nhân là tinh tuý dẫn đến kết quả đạt được sẽ nhanh và cũng là tinh tuý. Và điều quan trọng nhất là chúng con, dù tâm chưa an nhưng vẫn luôn yên tâm vì trong quá trình tu tập, chúng con luôn được nối kết với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy với sáu pháp bảo trấn sơn, là những ngọn đuốc soi sáng cho đạo lộ dẫn đến thành phố Giải thoát. Con đường đã có, các phương tiện cũng đã sẵn sàng, vấn đề còn lại chỉ là bản thân chúng con có đủ niềm tin, lòng sùng mộ Đạo sư và nỗ lực tinh tấn để theo chân Thầy đến tận cuối con đường hay không. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh và chúng trò.
  Cầu nguyện Thầy gia hộ cho con luôn tỉnh thức và chánh niệm, tinh tấn hơn nữa trong tu tập và luôn trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư, sùng mộ Pháp.
  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Ah Hum

 3. Kính bạch Thầy!

  Con hoan  hỷ khi đọc bài viết này.

  Qua bài viết này con cảm nhận rằng ở bình diện thế gian con người để có thể được yên tâm thì trước hết là được sống trong một đất nước hòa bình. Vì chiến tranh luôn làm cho con người ta phải sống trong sự sợ hãi, lo lắng, bất an… vì sức tàn phá của chiến tranh có thể hủy diệt tất cả. Từ đó, con mới cảm nhận rằng được sống trong một đất nước hòa bình là điều quá hạnh phúc, may mắn rồi. Còn trên bình diện đạo pháp thì người tu có thể được yên tâm khi đi đúng quỹ đạo chánh pháp (tâm yên từng phần, toàn phần). Bởi khi đã đi đúng hướng, đúng đường thì dù đi chậm cũng sẽ tới nơi, cuối cùng cũng sẽ được yên tâm. Ngược lại, đi sai hướng, sai đường thì càng đi càng xa điểm đến đồng nghĩa với việc tâm không thể nào yên.

  Một khi tâm dần dần được yên thì tựa như cuộc sống con người đã dần ổn định và dần tạo nên tài sản của cải cho mình từ là thất thánh tài của nhà Phật. Đối với hành giả Mật tông con cảm nhận rằng khi yên tâm (Yên) thì sẽ sung mãn đạo lực (Phú) mà sự sung mãn đạo lực đó là sự tăng trưởng lòng mộ Đạo sư.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của Thầy Cô trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp đem ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi.

  Con cảm ơn món quà tiếp theo này của Thầy!

  Cầu nguyện pháp sự của Thầy Cô được hanh thông thuận lợi không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người. Om Ah Hum!

 4. Kính bạch Thầy!

  Chúng con hoan hỷ khi tiếp tục được đọc thư mới từ Thầy, thư  gửi các trò 219. Mỗi địa danh mà Thầy Cô đi qua, chúng con lại được nghe Thầy lý giải ý nghĩa của tên gọi của địa danh ấy, trong bài này là tỉnh Phú Yên. Đồng thời chúng con cũng được Thầy liên hệ tịnh tiến qua Phật Pháp. Muốn được tâm (yên)  đương nhiên hành giả phải đạt định tâm ( cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ) để tâm không còn bị chao đảo, khi đươc yên tâm (Yên), thì sẽ sung mãn đạo lực (Phú). Chúng ta đây những hành giả kim cang thừa tạo lập thành quả ” tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Con tâm đắc với lời dạy của Thầy rằng , Thầy tin  rằng tuy các trò chưa yên được tâm mình, nhưng may mắn cho chúng ta là, tâm chưa yên do bão lòng, nhung do sự kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn, thông qua sáu phát kiến tâm linh mà vị Thầy đã phát lộ sau nhiều năm trải nghiệm tu trì, thì các trò vẫn nằm trong quỹ đạo đó.

  Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phạt tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã không nhàm chán, không mệt mỏi để hóa độ chúng con cùng chúng sanh. Con hoan hỷ với món quà tiếp theo trong chuyến pháp sự miền Trung mà vị Thầy ban tặng chúng đệ tử từ vùng đất Phú Yên cỏ xanh, hoa vàng.

  Đọc thư Thầy gửi con được vui với niềm vui nhận thức thầy tặng, hoan hỷ với tri kiến Phật pháp thầy ban. Từ nơi những dòng chữ, những bức hình thầy gửi, con thấy hiện ra một vùng đất Yên bình xanh cỏ, với những bông hoa vàng của sự trù Phú đã nỡ rộ. Từ nơi đó, con được trở về lịch sử để thấy những đóng góp to lớn của cha ông đã giữ yên bờ cõi, xây dựng hòa bình cho dân tộc Việt Nam. Từ nơi đó, con nhận ra công hạnh vĩ đại không ngằn mé của đức Phật từ cõi bình yên tuyệt đối đã mang chánh pháp đến làm trù phú, cứu độ cõi nhân gian. Từ nơi đó, con con nhận ra công ơn to lớn của vị Thầy đối với chúng đệ tử. Vị Thầy đã “ẩn mình”, “thầm lặng” nhập vai người Đạo sư cư sĩ để hiện thực hóa, cụ thể hóa, sinh động hóa… giáo pháp vi diệu, khó nắm bắt của đức Phật với đạo lực sung mãn của bậc Đạo sư Mật giáo. Nhờ công ơn ấy mà những cư sĩ tại gia chúng con được văn-tư-tu dễ dàng, thuận lợi hơn. Nhờ công ơn ấy mà chúng con dù “chưa yên được tâm mình” nhưng vẫn có thể nối kết với trường lực thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy với 6 phát kiến tâm linh mà Ngài đã từ bi phát lộ, truyền dạy.

  Kính bạch Thầy!

  Với tấm lòng Sùng mộ Đạo sư, trân quý giáo pháp, từ đây cho đến phút lâm chung, đến khi giác ngộ tối thượng, chúng con nguyện quy y Thầy, Bổn tôn, Dakini. Con cảm tạ ơn sâu của vị Thầy đã từ bi thu nhận chúng con làm đệ tử và tùy theo căn cơ của mỗi học trò mà ngài cho phép “nghe”, “diễn tập” hay là “được truyền pháp đích thực”.

  Con tán thán công hạnh Bồ đề của vị Thầy đã không dừng nghỉ noi theo công hạnh, hoạt động giác ngộ của các Đấng chiến thắng vì sự an yên, hạnh phúc tối thượng của tất cả chúng sanh. Chúng con nguyện noi theo gương Thầy, nghe theo lời Thầy dạy để “hưởng dụng nắng Thu đông” rèn luyện tinh thần hiện trú lạc pháp, để “vun đắp hạnh phúc lứa đôi” theo quỹ đạo chánh pháp, để thấm nhuần bài học thọ lạc tức là thọ pháp. Và trên hết là “cảm nhận sâu sắc hơn về nghĩa tình Sư – Đệ” để có sự tri-hành hợp nhất trong tu pháp Sùng kính Đạo sư, để tránh không phải ra đi ngoài kia mưa giông, gió bão cuộc đời vào một ngày đông lạnh giá!

  Con nguyện theo lời Thầy dạy mà “vui tu, hân thưởng với tâm quân bình” vì rằng con “yên tâm” là đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát dưới sự chỉ dẫn của vị Thầy theo lập trình quỹ đạo Chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe, an tịnh và trường thọ. Cầu nguyện chuyến pháp sự du hóa và công cuộc hoằng dương chánh pháp, truyền dạy Mật tông Tây Tạng (Yoga Thanh trí) của vị Thầy luôn được nhiều thuận lợi, hanh thông.

  Con kính lễ Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc viết của Thầy. Và một lần nữa con không những được học về tri kiến giải thoát mà con còn được cơ hội bổ sung kiến thức về văn hóa, lịch sử mỗi khi được đọc bài viết mới của Thầy.

  Khi nhìn hình ảnh Thầy Cô ngồi thong dong tự tại, cho con thấy rõ được con đường “an để mà tịnh” Thầy đã và đang nỗ lực hoằng dương chánh Pháp vì lợi lạc của chúng sanh. Đạo phong bất phàm, thong dong tự tại của Thầy Cô là minh chứng rõ ràng cho Yoga Thanh Trí, giúp chúng sanh đạt được “an để mà tịnh” bằng những phương pháp rõ ràng, lớp lang thứ tự mà Thầy đã mất 25 năm khảo sát, nghiên cứu, thực hành, ứng dụng và có kết quả rõ ràng như hôm nay.

  Phong thái an nhiên tự tại của Thầy không chỉ thể hiện ở đạo phong bất phàm mà còn thể hiện rõ trong cách hân thưởng cuộc sống “an trú lạc pháp”, thể hiện trong các bài viết, tác phẩm, các sản phẩm trí tuệ của Thầy và ngọn lửa bồ đề tâm của Thầy luôn cháy mãi vì sự giải thoát tối thượng của hữu tình.

  Nhìn phong thái của Thầy con chợt nhớ đến những “vị” đầu tròn áo vuông cũng tu tập bao nhiêu năm những sao đạo phong, đạo lực không tương ưng, tri hành bất nhất so với năm tháng tu tập cũng như với chiếc áo cà sa họ đang khoác trên tấm thân tứ đại. Họ được mọi coi là đệ tử của Như Lai nhưng không làm theo lời dạy của Như Lai, tự ý lập ngôn, thả tâm phóng ý thì làm sao có tâm an, chứ đừng nói đến “tịnh”; do vậy hình tướng bên ngoài không thể toát lên vẻ thong dong tự tại.

  Càng tu học Phật, con càng hiểu rằng đầu tròn áo vuông không phải là tiêu chí để Phật tử nương tựa vào. Điều giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau, sinh tử là trí tuệ và bồ đề tâm Phật đà của Thầy cũng với những phương pháp tu tập rõ ràng, lớp lang cụ thể, dễ thực hành, đem lại lợi lạc cho hữu tình. Nhiều thầy lên thuyết giảng rất hay nhưng tri hành không hợp nhất, không có tác phẩm trí tuệ theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Không đưa ra những phương pháp thực hành vì lợi lạc của chúng sanh thì làm sao gọi là “phục vụ chúng sanh là cúng dường Tam Bảo”?

  Thánh giả Huệ Khả biết bao năm hành trì chánh pháp từ những giáo huấn của Tổ sư Bồ đề đạt ma, mới đạt được sự an tâm. Sau đó, Ngài được truyền Y bát làm Nhị tổ, mặc áo cư sĩ, sống đời sống bình thường, không ở chùa, chẳng lập tự, ẩn mình trong đám thợ khuân vác nơi bến cảnh. Câu chuyện của Ngài Huệ Khả đã minh chứng khi  đã đạt đến sự “an tâm”, có nội lực tâm linh, bồ đề tâm và trí tuệ Phật đà thì bậc trí có thể thị hiện thân ở mọi hình tướng bất định, chỉ có kẻ đội lốt tu hành mới bám chấp, lợi dụng vào chiếc áo cà sa để đề cao đặc quyền tâm linh của họ nhằm trục lợi bất chính thông qua những hành động tà vạy.

  Khi đọc xong bài viết của Thầy, con khâm phục trí tuệ của vị Đạo sư Mật giáo, vị Thầy của trời và người. Tên “Phú Yên” con đã nghe bao lần và cũng trở nên quen thuộc vì ở đó có các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn. Sau khi đọc bài viết này của Thầy con hiểu thêm về lịch sử của Phú Yên và ý nghĩ tên của tỉnh thành này.

  Tên Phú Yên mang ý nghĩ “yên ổn mới có thể làm giàu”. Điều này nhắc nhở con hiểu được sự may mắn khi được sống dưới bầu trời hòa bình, tự do, không có bom đạn. Và con cũng hiểu đã có rất nhiều người phải hy sinh cũng như cố gắng để giữ hòa bình cho đất nước, giữ sự yên ổn để cho người dân có cơ hội làm giàu.

  Trên bình diện Phật pháp, người tu Phật cần có sự “yên” trong tâm để đạt đến cảnh giới “tịnh”. Đức Phật thị hiện ở cõi Ta Bà này để giúp chúng sanh “tự thắng lòng” để có được sự “yên” để tiến tu trên đạo lộ giải thoát, do vậy đạo Phật lấy tâm làm chủ lấy, trí làm đầu và duy tuệ thị nghiệp. Đức Phật luôn ủng hộ hòa bình vì tấm lòng từ bi của Ngài mong muốn chúng sanh được sống yên ổn, an bình. Đồng thời, việc Ngài dạy chúng sanh cách “tự thắng lòng  mình” để “tâm an thế giới bình”, khi tâm con người không còn bị chao đảo bởi vinh nhục, hơn thua được mất, nhìn rõ bản chất của sự vật hiện tượng, luôn trân trọng hiện hữu và trân trọng nhau thì thế giới này luôn ấm áp yêu thương, tràn ngập tiếng cười và thịnh vượng vì không còn tiếng súng.

  Với 84,000 pháp môn, và 10 tông phái khác nhau, đức Phật đã chỉ cho chúng sanh con đường để đến giác ngộ dựa trên “duy tuệ thị nghiệp”. Tuy nhiên, nhiều Phật tử đọc kinh điển, có đọc đến tinh thần của đạo Phật là “duy tuệ thị nghiệp” nhưng họ dường như quên mất, họ thực hành thiền định, ngồi nát bồ đoàn, hoặc bố thí, xây chùa, phóng sinh nhưng không đi vào điểm trọng yếu của đạo Phật: đó là trí tuệ. Rất nhiều Phật tử tu nhiều năm nhưng tâm không an, vẫn chạy vòng quanh trong đau khổ luân hồi mà không thoát ra khỏi tám ngọn gió bát phong vì ái ngã, tư tin vào tâm ý mình. Họ chưa tìm được cách để “yên” tâm thì làn sao tiến tu trên đạo lộ giải thoát? Họ bỏ ra bao nhiêu công sức nhưng tâm không “yên” được vì họ chỉ chú trọng hình thức bên ngoài không đi vào thực nghĩa, bản chất, không tu tuệ và không thực hành quán xét hành vi thân ngữ tâm để nhận biết “tâm ta đang ở trạng thái nào”.

  Nhờ có sáu phát kiến tâm linh của Thấy, giúp chúng con chuyển hóa tâm theo quỹ đạo Mật thừa là lấy quả làm con đường. Thầy dạy chúng con trì niệm thần chú đúng cách, thực hành bồ đề tâm, thực hành cúng dường bất khả gián đoạn, chánh kiến quang minh tam muội, bát pháp Quy Y và thiền quán Bổn Tôn. Tất cả những tu pháp này đều dựa trên thành quả của các bậc giác ngộ, đúc kết 3 A tăng kỳ kiếp, nay Thầy dạy chúng con phương pháp ứng dụng thực hành phù hợp tính thời đại, dân tộc và quốc độ để đi nhanh về thành phố giải thoát.

  Hơn nữa, Thầy cũng đã luận giảng rõ ràng, minh bạch về sáu phát kiến tâm linh của Mật gia Song Nguyễn, đều dựa trên thánh giáo lượng và những thành quả mà các bậc thánh đã đúc kết từ 3 A tăng kỳ kiếp. Với bồ đề tâm và trí tuệ của Thầy nên chúng con, những chúng sanh phàm phu mới được biết đến và có cơ hội thực hành những tu pháp tinh yếu, cốt lõi này.

  Tuy nhiên, bí kíp cho sự viên thành đạo quả không chỉ nằm trong việc tinh tấn hành Pháp mà chính là sự sùng kính Đạo sư với tâm thuần thành, tri kiến thanh tịnh. Nếu không có nền tảng giác ngộ này thì chúng con không thể tìm đúng đường về thành phố giải thoát. Bởi vì chỉ thực hành sáu tu pháp trên mà không có sự kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của Thầy và Bổn tôn thì tâm không thể “yên” nên không thể có được kết quả “tịnh” tâm. Ngay trong Mật diển Tantra – hiện thân quý báu đã xác quyết: “nghĩ tưởng tới vị Thầy của ta chỉ trong chốc lát thì tốt hơn việc thiền định về một trăm Bổn tôn trong mười triệu kiếp”.

  Như vậy, khi có được sự kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của vị Thầy, chúng con tinh tấn hành pháp, tâm được “yên” và còn đạt được mục tiêu hiện kiếp: hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành công xã hội và đạt được mục tiêu tối thượng: vượt luân hồi vào Tịnh độ. Đúng là: an lạc đời này, cực lạc đời sau với một tu pháp nền tảng giác ngộ vì Thầy chính là suối nguồn của mọi thành tựu thế gian và xuất thế gian.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con món quà pháp quý báu này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy Cô thành công tốt đẹp, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không thể loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với món quà pháp thứ tư Thầy ban cho trong pháp sự 8 tỉnh miền Trung lần này. Từ xác quyết biện chứng là “Phú Yên”, tức là khi yên ổn mới có thể giàu, một lần nữa vị Thầy thân giáo chúng con về một trong tứ trọng ân của người tu Phật là ân Tổ quốc. Nếu còn những năm tháng chiến tranh bom đạn, Phú Yên chỉ còn là cái tên, như khát vọng bao đời của ngàn xưa, chứ không phải những công trình cao tầng, đường phố sạch, thoáng và công viên bên bãi biển đẹp lòng người du khách. Vậy mà những ai không an trú lạc pháp, lại đoái hoài những ký ức xa vời, phiến diện và vọng tưởng một tương lai xa vời?

  Cũng từ đó, Thầy đã ban cho chúng con bài pháp về “tâm yên”, về chiến thắng còn hơn cả vạn quân như lời đức Phật thuyết đó là thắng cơn bão lòng, như trong thiền ngữ từng dùng và các bậc thánh tăng, cổ đức đã thị hiện, thân giáo. Trong tứ pháp ấn, đức Phật dạy rằng “Tâm vô thường”, nên với những hàng đệ tử sơ cơ như chúng con có lẽ phải trải qua ba a tăng tỳ kiếp mới có được chiến thắng vinh quang trước cơn bão lòng. Ơn phước ngàn năm hy hữu là chúng con được hạnh ngộ bậc Đạo sư Mật giáo để từng bước hiểu ra cho đến xác tín và niềm tin kiên cố, bất hoại rằng: “tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp”. Con hoan hỷ với những luận giải của Thầy về tạo lập thành quả “tâm yên” bằng sự chuyển hoá theo quỹ đạo Mật thừa là lấy kết quả làm con đường, dùng cứu cánh làm phương tiện. Con cảm tạ ơn Thầy đã lược giải qua 6 luận kiến, từ đó con hiểu thêm về sáu phát kiến tâm linh làm phương tiện hanh thông hiện đời và giải thoát trong thân trung ấm được vị Thầy phát lồ từ kho báu Phật pháp. Con hiểu rằng, đây chính là kết quả của vị Thầy qua 25 năm nghiên tầm giáo điển, hành thâm giáo pháp và được phát kiến từ hoạt dụng Bồ đề tâm (từ bi và trí tuệ” của chư Phật, Bồ tát và thánh chúng. Như con thuyền lênh đênh trên biển cả giữa bóng tối bao trùm, biển chẳng khi nào lặng sóng yên bình, nhưng nhờ nương theo sức gió, lướt theo sóng, giương cao cánh buồm trắng thân người và quan trọng nhất là có ánh sáng của ngọn hải đăng, có la bàn định vị, có vị hoa tiêu dẫn đường mà “dù xa bờ vẫn tin có ngày cập bến”. Trong 20 điều khó gặp mà đức Phật chỉ ra trong kinh Tứ thập nhị chương, có điều là hạnh ngộ bậc tuệ tri thức, trong 8 tự do và 10 thuận cảnh với người tu Phật có điều là nương cậy bậc Đạo sư Mật giáo, chỉ nghĩ tới điều đó là con đã “yên tâm”, dù tâm con vẫn còn bị bão lòng bởi tập khí ương ngạnh, niệm tưởng bất chánh mà chạy theo ngũ dục, bát phong. Con cảm tạ ơn Thầy đã gia hộ, chỉ dạy cho chúng con hiểu được như thế.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho những pháp sự của Thầy, Cô được thuận lợi, thành công, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Trong kinh “Người biết sống một mình” Đức Phật đã dạy:

  “Đừng tìm về quá khứ

  Đừng tưởng đến tương lai

  Quá khứ đã không còn

  Tương lai thì chưa tới

  Hãy quán chiếu sự sống

  Trong giờ phút hiện tại

  Kẻ thức giả an trú

  Vững trãi và thảnh thơi

  Phải tinh tiến hôm nay

  Kẻo ngày mai không kịp

  Cái chết đến bất ngờ

  Không thể nào mặc cả.”

  Tuy chúng con hiểu rằng nên an trú, nên để “tâm yên” nhưng thực hành như thế nào để tạo lập thành quả “tâm yên” là một câu hỏi không dễ tìm được lời giải đáp. May mắn thay, đệ tử chúng con tuy tâm vẫn còn bị xáo động bởi những vọng tưởng, bởi những cơn bão lòng nhưng vẫn có thể kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn những khi thực hành hoặc diễn tập 6 phát kiến tâm linh mà vị Thầy đã phát lồ sau nhiều năm tháng tu hành, trải nghiệm. Sáu tu pháp đó chính là:

  • Bách bộ liên hoa thần chú Đà la ni
  • Bồ đề tâm định quán
  • Chánh kiến quang minh tam muội
  • Cúng dường bất khả gián đoạn
  • Bát pháp Quy Y
  • Bổn Tôn thiền quán Đà la ni ngũ thứ đệ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài động viên sách tấn chúng con rằng “tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp”.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thư gửi các trò 219: YÊN ĐỂ MÀ GIẦU, AN ĐỂ MÀ TỊNH!”. Con hoan hỷ với những luận giải của vị Thầy về những phương tiện lấy kết quả làm con đường, lấy cứu cánh làm phương tiện mà học trò chúng con đang có cơ hội được diễn tập, được thực hành sau khi nhận được truyền pháp đích thực từ vị Thầy. Từ cơ hội đó, chúng con cảm nhận rõ sự vi diệu của lục diệu pháp môn Mật gia Song Nguyễn. Đã được vị Thầy phát lồ và công bố từ tháng 10 năm 2016 cho đến nay. Đó là kết quả của một hành trình dài đã được Thầy dành tâm lực, trí lực và đạo lực của vị đạo sư Mật giáo, vì bồ đề với chúng sanh còn sơ cơ chúng con mà ban phát những phương tiện vi diệu này. Con chợt nghĩ tới thời hiện đại ngày nay, mọi người có thể du hành không gian thông qua các tầu vũ trụ, các trạm không gian hòa bình cách xa hàng trăm vạn km so với trái đất. Con người có thể bay trên không trung, lặn dưới biển sâu bằng những trang thiết bị hiện đại. Hay đơn giản khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác có thể dùng ô tô, tầu hỏa, tầu thủy nếu không có những phương tiện như thế thì sẽ tiêu tốn biết bao thời gian, công sức. Những người điều khiển đó không cứ phải là chuyên gia về máy móc, cơ khí, cơ chế hoạt động của phương tiện, song họ là những con người có tay nghề, có tâm và có kinh nghiệm và đã trải nghiệm trên hành trình di chuyển đó sẽ đem đến hiệu quả tốt đẹp, tiện lợi với hành khách. Và trong hành trình mấy mươi năm cuộc đời, bản thân chúng con không có đủ thời gian, trí tuệ để tìm rành, hiểu rõ và thực hành trơn chu những gì đã được công bố, được công khai. Trong khi đó, nếu được ngồi trên một phương tiện hiện đại, đảm bảo thì chúng con dễ dàng vượt biển khơi, dễ dàng đạt đến cái đích cần đến mà không phải là chuyên gia bơi lội, không cần là thần đồng trong lĩnh vực của mình vẫn có thể dễ dàng đạt đến thành quả nhất định. Ở đây, chúng con đầy ơn phước khi được cơ hội diễn tập, cơ hội thực hành khi nhận được “truyền pháp đích thực” từ vị Thầy với những tu pháp mà hàng 3 A tăng kỳ kiếp hay đại định tam muội, các vị chư Phật thánh chúng vì chúng sanh mà ban phát. Và đơn giản hơn nữa, chúng con được tinh chất tinh túy thông qua lục diệu pháp môn Mật gia Song Nguyễn để đời này chúng con thong dong, an lạc, đời sau chúng con đến được Tây phương Cực lạc quốc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con “yên để mà giầu, an để mà tịnh” nhân cơ duyên từ pháp sự của Thầy Cô tại Phú Yên. Dưới góc nhìn của vị Thầy, vị Đạo sư Mật giáo, mỗi vị trí địa lý, tên gọi, đặc trưng vùng miền được “hình tượng hóa” dưới góc nhìn thật ấn tượng. Nhờ vậy, mà chúng con lại có được cơ hội tích tập cho mình những vốn kiến thức cả về đạo pháp cũng như thế tục.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư của Thầy, con cảm nhận được Phú Yên đẹp đẽ vô cùng qua ngòi bút của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về 6 phát kiến tâm linh giúp chúng sanh hanh thông hiện đời và giải thoát trong thân trung ấm.

  Con cảm thấy mình thật may mắn khi được là học trò của Thầy, được Thầy từ bi dùng mọi phương tiện thiện xảo để chúng con luôn đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 11. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 12. Kính bạch Thầy!

  Những ngày Thầy Cô lưu lại Phú Yên có nắng đẹp, thời tiết mát mẻ với hoa vàng cỏ xanh thật nên thơ. Con hoan hỷ vì thời tiết đã thuận lợi hơn rất nhiều. Những cảnh người dân đạp xe đạp buổi sáng, bách bộ buổi chiều, góc phố rộng thoáng, ảnh chụp Thầy Cô ngồi trước cảnh biển thật bình yên… Quả là Phú Yên thật bình yên! Thú vị hơn là ý nghĩa mang tính biện chứng qua địa danh “Phú Yên” mà Thầy đã phân tích trong bài, “nghĩa là yên ổn mới có thể làm giàu”. Nhờ nhân duyên Thầy trở lại Phú Yên lần này mà chúng con có cơ hội hiểu và trân quý ý nghĩa của sự yên ổn, hòa bình, đặc biệt là trân quý hiện tại được phước duyên hy hữu được làm học trò Thầy mà trưởng dưỡng lòng sùng mộ, đồng thời ghi nhớ lời dạy “hiện trú lạc pháp”, tránh hoài niệm quá khứ, ước vọng tương lai mà bỏ mất phút giây hiện tại.

  Kính bạch Thầy! Điều con hoan hỷ hơn là trong thư này, từ “Yên để mà giàu” Thầy đã liên hệ đến “an để mà tịnh”. Với người tu, sự bình yên trong tâm (tâm an) quan trọng hơn, bởi đó mới chính là cội nguồn an lạc mà bao người thế gian mãi loay hoay tìm kiếm từ bên ngoài nên không thể tìm ra. Con hoan hỷ được Thầy chỉ ra rằng, với người tu, “Khi được yên tâm (YÊN) thì sẽ sung mãn đạo lực (PHÚ)”. Ở đây con thấy mình quá may mắn và ơn phước, bởi với căn cơ chậm lụt, việc đạt định tâm là cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm để được yên tâm là điều quá khó khăn, hơn nữa nếu có đạt định tâm cũng chưa chắc sẽ đi đúng quỹ đạo để đạt Giải thoát. Tuy nhiên nhờ được nương tựa vào “con thuyền” vững chắc Mật gia mà vị Thầy là vị thuyền trưởng tài ba, chúng con tuy vẫn còn chao đảo bởi những cơn bão lòng nhưng chắc chắn sẽ đi đúng hành trình và tương lai sẽ cập bờ Giải Thoát. Trên hành trình ấy, Thầy đã dạy cho chúng con những cách thức để đối trị với những cơn bão lòng, mà đó lại là những “kết quả có sẵn”, chỉ cần học cách sử dụng. Đó là (1) thần chú, (2) bồ đề tâm, (3) cúng dường bất khả gián đoạn, (4) chánh kiến quang minh tam muội, (5) quy y và (6) thiền quán Bổn tôn. Tất cả đó đều là thành quả của chư Phật, Bồ tát, các Bậc thánh đức, và nay được Thầy sau nhiều năm tháng trải nghiệm tu trì, đã “chưng cất” lại những điều tinh yếu nhất qua 6 phát kiến tâm linh để hướng dẫn chúng con cách sử dụng sao cho tối ưu nhất. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy và thành tâm cầu nguyện:

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp!

  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy Cô nhiều thuận lợi, hanh thông, không bị trở ngại bởi loài người và không phải loài người. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 13. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán bức thư số 219: “Yên để mà giàu, an để mà tịnh” của vị Thầy. Qua mỗi địa danh khác nhau trong chuyến pháp sự, Thầy lại ban tặng cho chúng con những món quà đạo pháp. Lần này là món quà từ Phú Yên, với tên địa danh bằng trí tuệ của vị Thầy đã luận giải, chỉ dạy cho chúng con một bài học thật quý báu. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con cơ hội được kết nối với trường lực thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy từ những sản phẩm trí tuệ, những phát kiến tâm linh của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho những pháp sự của Thầy Cô được hanh thông, thuận lợi, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô khỏe mạnh, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh

  Om Mani Padme Hum

 15. Kính bạch Thầy,

  Địa danh được nhắc đến qua lá thư lần này của vị Thầy là Phú Yên, một vùng đất với lịch sử lâu đời, gắn liền với cái tên mộc mạc mà chứa đựng khát khao hòa bình, thịnh vượng của dân tộc – Phú Yên: Yên để mà Giàu. Xây dựng và gìn giữ hòa bình đối với một đất nước quan trọng bao nhiêu thì tạo lập “tâm yên” đối với một con người cũng quý giá bấy nhiêu. 

  Qua bài viết con hiểu được cách một hành giả Kim cang thừa tạo lập tâm yên, lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh:

  “1/ Thần chú là thành tựu tâm linh của Quán Âm Tứ Thủ được lưu xuất từ đại định Tam muội sau khi trải qua 3 A tăng kỳ kiếp tu hành. Nay chúng ta lấy câu thần chú đó hành trì, chỉ cần học cách sử dụng thôi (Nhiều lần khó ngủ, dù chỉ nghe thu âm trì niệm thần chú, con cũng đã cảm thấy tâm trạng bớt rồi bời, vì vậy mà con thêm yên lòng).

  2/ Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa do Đức Phật và các bậc Thánh đức Đại thừa thị hiện giáo huấn và chỉ dẫn sau khi đúc kết hàng A tăng kỳ kiếp độ sanh. Chúng ta chỉ học cách sử dụng mô thức tâm linh này (Những lúc cầu nguyện cho chúng sanh, con đồng thời cảm nhận những thuận lợi và tự do của mình, hài lòng với hiện tại, vì vậy mà con thêm yên lòng).

  3/ Cúng dường bất khả gián đoạn được Đức Phật dạy trong kinh Hoa nghiêm sau khi trải nghiệm qua 3 A tăng kỳ kiếp, chúng ta chỉ học cách ứng dụng thôi, có nghĩa là lấy quả làm con đường (Những khi diễn tập phương pháp heo con, con thấy mình thật may mắn khi có cơ hội tích tập công đức, dù trong khó khăn hay thuận lợi, vì vậy mà con thêm yên lòng).  

  4/ Chánh kiến quang minh Tam muội là thành tựu đúc kết sau 3 A tăng kỳ kiếp tu trì rồi Đức Phật mới chỉ ra. Chúng ta theo đó mà hoạt dụng thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo Chánh pháp, không cần phải trải qua như Đức Phật, đó gọi là lấy cứu cánh làm phương tiện (Những lần đọc các bài tác pháp chiếu quang, con nhận thấy những khía cạnh suy đồi của con người, của cuộc sống để ngăn chặn thân, ngữ, tâm mình vướng phải, vì vậy mà con thêm yên lòng).

  5/ Quy y là nền tảng căn bản để đạt giải thoát. Chúng ta được Đức Phật cho phép quy y để được sau đó thọ giới (ở ngoại đạo không có giới luật, chỉ có điều răn và luật cấm).  

  6/ Các bậc Thánh đức (thánh tăng và thánh giả) Kim cang thừa đã dùng thiền quán Bổn tôn để được chỉ quán song hành, nhanh chóng tích tập công đức, được khai trí và giác ngộ; chúng ta không phải đào sâu trải nghiệm để phát lồ mà chỉ dùng quả ấy làm đường đi tựa như dùng cứu cánh làm phương tiện (Nếu được quy y, được nương tựa vào vị Thầy, vào Tam bảo, được thực hành các phương pháp giúp mình xả ly tà niệm, tiến gần đến giác ngộ, chắc chắn con sẽ thêm yên lòng dến mấy lần).”

  Mỗi ngày được nối kết với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn, thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy, là một ngày con vui tu, hân hưởng với tâm quân bình và được thêm yên lòng. Cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con thấy bình yên và hạnh phúc là không xa vời, trước mắt là qua những hình ảnh trong bài.

  Con rất hoan hỷ vì Phú Yên đã đón tiếp vị Thầy bằng một ngày tiết trời đẹp. Cầu nguyện cho chúng sanh ở đây cũng cảm nhận được một ngày như thế. Cảm tạ vị Thầy vẫn luôn để tâm đến chúng con. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

  Om mani padme hum.

 16. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã ban tặng tiếp cho chúng con món quà quý giá: “pháp là cuộc sống và cuộc sống chính là pháp” trên chuyến hành trình du hóa của Thầy Cô.

  Lần trước Thầy đang trên đường đến Phú Yên thì dự báo thời tiết là cơn bão sắp đổ bộ nhưng rồi cơn bão đã chuyển hướng đi nơi khác. Lần này Thầy đến Phú Yên thì ảnh hưởng của cơn bão đã đi qua. Vậy là những lần Thầy Cô đến Phú Yên thời tiết đều thuận lợi như là sự hoan hỷ chào đón, tán thán tâm Bồ đề của Thầy Cô tỏa sáng đến miền đất Phú Yên này . Phải chăng con người Phú Yên, vùng đất Phú Yên có duyên lành hy hữu với vị Thầy? Nhưng điều con hiểu rõ chính là sự gia hộ của Đạo sư, Bổn Tôn, Dakini trong từng bước chân Bồ đề của Thầy Cô.

   

  Đọc bài viết này trong tâm con càng dâng lên niềm cảm niệm ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được bản chất chân thật của “an trú lạc pháp” là gì? Và tư duy như thế nào để được “an trú lạc pháp”? Từ đó có được tâm tâm yên, tâm hoan hỷ, hân thưởng, cảm niệm ơn phước, phát khởi sự biết ơn “ tứ trọng ân”.

   

  Con cảm tạ ơn Thầy đã đánh thức tâm con để biết trân  quý hiện hữu của bản thân đó là  thân người quý hiếm, sống trong đất nước hòa bình, đang phát triển từng ngày, đặc biệt hơn cả là được gặp vị Đạo sư Mật Giáo từ bi và trí tuệ dẫn dắt chỉ dạy trên đạo trình tu tập giải thoát. Với tấm lòng bi mẫn  Thầy đã phát kiến “lục diệu pháp môn” là tinh túy giáo pháp Phật Đà- những phương pháp thực hành đơn giản mà  hiệu quả vô song, phù hợp tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc, đặc biệt phù hợp với căn cơ chậm lụt, còn bận nhiều thế sự.

  Trong thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng, chúng con được biết đến chánh pháp là vô cùng khó bởi màn đêm tà kiến, vô minh bao trùm. Duyên lành hy hữu được gặp vị Đạo sư chân chính từ bi chỉ dạy , dẫn dắt trên con đường giác ngộ tối thượng còn khó hơn biết nhường nào?

   

  Ngàn năm hy hữu giờ đây chúng con đã có được duyên lành gặp vị Đạo sự , chúng con luôn được Thầy trao truyền tinh thần vô úy, tâm quân bình, thái độ hân thưởng, vui tu, vui sống để an lạc đời này, cực lạc đời sau bằng ánh sáng chánh kiến Phật Đà, trí tuệ giải thoát. Càng trân quý duyên lành này bao nhiêu thì chúng con càng phải tự quán xét bản thân và trực diện xoay chuyển trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp và đặc biệt là trưởng dưỡng tâm sùng kính Đạo sư chân thành  thuần khiết để được theo bước chân Bồ đề của Thầy Cô từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng, chứ không phải bị cô đơn ra đi trong đêm đông lạnh giá, mưa tầm tã.

   

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. Cầu nguyện hành trình du hóa cũng như đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô được hanh thông thuận lợi và thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 17. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc tiếp bài” Thư gửi các trò 219: Yên Để Mà Giàu, An Để Mà Tịnh” trong chuyến pháp sự tại Miền Trung của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu được nhiều điều, mỗi bài mới là chúng con tiếp thu tri kiến mới. Qua bài này, con biết có yên mới giàu cũng như an cư mới lập nghiệp. Nếu không có yên bình chẳng hạn Đất nước loạn lạc thì sao mà giàu được. Trong đạo pháp, con biết người tu muốn tâm yên, điều phục tâm mình theo ý muốn thì thật không dễ vì tâm luôn biến đổi do tác động của ngoại cảnh. Dù tâm chúng con chưa yên bởi luôn biến đổi nhưng chúng con được yên tâm vì đi đúng quỹ đạo chánh pháp. Thầy đã cho chúng con diễn tập, ban cho chúng con những pháp tu mà sau 25 năm Thầy phát kiến 6 tu pháp: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni, Bồ đề tâm định quán, Bổn tôn thiền quán Đà la ni ngũ thứ đệ. Đây là những đặc ân mà Thầy vì Bồ đề tâm và trí tuệ ban cho chúng con, lấy quả làm con đường, lấy cứu cánh làm phương tiện. Chúng con sẽ không mất nhiều thời gian mà vẫn tu tập được giải thoát nếu chúng con có niềm tin kiên định vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng và Sùng kính Đạo sư.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hùm.

 18. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi các trò số 219.

  Con hoan hỷ khi nghe tin thời tiết ở Phú Yên mát mẻ, dễ chịu khi Thầy Cô đến đây du hóa, hoằng dương Chánh pháp! Thật là ơn phước!

  Như Vị Thầy đã luận giải, hành giả muốn được “yên tâm” không phải dễ, hành giả phải đạt đến định tâm – cấp độ thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm, để tâm không bị chao đảo. Đó là xét theo nghĩa trụ tâm của thiền định.

  Còn nếu xét theo quan hệ Thầy – trò, “yên tâm” còn được hiểu theo nghĩa là khi người học trò không có những cơn “bão lòng”, không dấy lên những ác niệm, những niệm tưởng bất kính Vị Thầy.

  Có những học trò, vì mạn độc chi phối, đành phải rời khỏi tịnh trú Mật gia, nhưng họ vẫn không nhận ra lỗi lầm của mình, lại biện hộ rằng “tùy duyên”, “hết duyên”…, thật uổng công tu tập bao tháng ngày! Con xin cầu nguyện Đức Bổn Tôn Quan Âm Tứ Thủ thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy, gia hộ cho con có được vũ khí tỉnh thức – chánh niệm – và chú tâm, để con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện, giúp con không bị ngũ độc chi phối để con không bị “dẫm lên vết xe đổ” của những đạo hữu đi trước và phải ra đi trong một chiều mưa lạnh lẽo.

  Kính bạch Thầy!

  Những luận giải của Thầy về 6 tu pháp của Mật gia do Thầy phát lồ, thật cao diệu làm sao! Chỉ riêng tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” đã bao hàm 3 yếu tính giác ngộ (xả ly, bồ đề tâm, tánh không); huống hồ chi nếu hành giả được truyền pháp đích thực và tinh tấn thực hành cả 6 tu pháp của Mật gia thì chắc chắn hành giả sẽ càng nhanh đến Thành phố Giải thoát. Con đường của Mật thừa ít gian khổ hơn, thiết thực và trực tiếp hơn so với con đường Kinh thừa là vậy!

  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của Thầy Cô!

  Cầu nguyện Thầy Cô tiếp tục trên con đường du hóa được thượng lộ bình an, mọi sự đều được hanh thông cát tường, không gặp trở ngại gây ra bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 19. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư 219 : Yên Để Mà Giàu, An Để Mà Tịnh rồi ạ!
  Qua bài viết con hiểu được rằng hành giả muốn được yên tâm phải đạt định tâm, để tâm không còn bị chao đảo, khi được yên tâm thì sẽ đạt được đạo lực
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã phát kiến ra lục diệu pháp môn để chúng con áp dụng để tâm được yên, loại bỏ được bản ngã ,chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp là hành trang về thành phố giải thoát
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự nghiệp hoàng dương chánh pháp
  Om ah hum
 20. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con thực sự ấn tượng với bút lực sung mãn của vị Thầy khi chỉ trong 5 ngày đi pháp sự, vị Thầy đã cho ra mắt liên tục 4 bài viết, là những “món quà ngàn người nhận” đến chúng con và chúng sanh. Con xin tán thán vị Thầy với “nghĩa vô ngại biện”, “pháp vô ngại biện” như vậy cho chúng con những bài học đắt giá “Pháp là cuộc sống; cuộc sống là Pháp”.

  Bạch Thầy, con tán thán vị Thầy đã chỉ ra ý nghĩa từ cái tên địa danh “Phú Yên”, tức là “Yên” để mà “Phú”. Con cảm niệm đây thực sự là một phương châm đúng cho rất nhiều lĩnh vực, đem lại cái “Phú” bền vững và lợi lạc nhất. Trước đây, con đã từng bị dụ dỗ vào các hệ thống làm giàu bất chánh. Họ suốt ngày rao giảng về việc phải “Phú” mới “Yên”. Tức là bạn không có tiền, không nỗ lực theo họ thì cuộc đời bạn không có gì làm hạnh phúc. Thế là họ thúc đầy thành viên cật lực kiếm tiền, kể cả bằng những phương thức bất chánh, nói sai sự thật. Sau cùng tiền thì không thấy đâu mà nội tâm ngày ngày đều bị xáo động. Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ ra sai lầm, giúp con rơi xa chốn Tà Kiến đó.

  Liên hệ đến người tu, nhiều nơi nhầm lẫn “Phú” về Đạo Lực với cái “Phú” về hình thức. Do đó, không biết vô tình hay cố ý mà họ làm cho hình thức ngày càng hoành tráng thay vì “an tịnh” nơi nội tâm. Ví dụ như chùa phải làm cho lớn, kiến trúc phải hoành tráng, tượng phải nhiều, phải “cao cấp”, bằng cấp phải lớn, chức vị phải to….Trong khi cái cần “Yên” là Tâm họ thì bị khuấy đảo bởi Bát Phong, Cái cần “Phú” là Chánh Kiến, là đạo lực thì họ lại “nghèo nàn” không thể hiện được chi. Đây là một sự “nhầm lẫn đồng là vàng”. Cảm tạ vị Thầy đã nhắc nhở chúng con không chấp vào hình thức mà vướng phải những sai lầm như thế.

  Con cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con được dịp cảm niệm ơn Tổ Quốc, ơn của những người đi trước đã hy sinh dưới những lằn tên mũi đạn để con cháu sau này được sống dưới nền trời hòa bình, được học tập, cống hiến và làm giàu chân chánh. Ở Mật Gia Song Nguyễn vị Thầy thường hay nhắc nhở chúng đệ tử cầu nguyện cho đất nước, đền đáp Tứ Trọng Ân. Đạo Phật vì vậy đối với chúng trò không phải đạo của dòng họ “Tôn Thất”, của nhừng kẻ vô trách nhiệm, vô ơn với đất nước, gia đình, xã hội.

  Tịnh tiến qua vấn đề Đạo Pháp, để chúng trò có thể “vui tu” được như này hôm nay, vị Thầy Mật Giáo đã “thân giáo” trải nghiệm muôn vàn những vất vả gian lao trong suốt 25 năm hoằng Pháp nhằm tìm ra pháp tu thích hợp nhất cho chúng con. Chúng trò được tu tập theo pháp Yoga Tây Tạng của trung tâm UNESCO Khảo Cứu, Ứng Dụng Thực Hành như ngày hôm nay có thể gọi là quá dễ dàng, quá “sướng”, quá phù hợp với đời sống cư sĩ. Thầy cũng đã dũng mãnh đương đấu với những “lằn tên mũi đạn” từ các thế lực Tà Sư, Tà Kiến, Tà Quyền , chỉ ra cho chúng trò đâu là thực nghĩa Chánh Pháp. Không có những hy sinh thầm lặng ấy của vị Thầy, chúng con không thể tu tập một cách dễ dàng mà nhiều lợi lạc đến như vậy. Nếu chúng con được hanh thông từ những pháp tu ấy mà quên đi công ơn vị Thầy, không nghĩ đến những gì vị Thầy đã chịu đựng vì chúng con thì thật là tệ hại. Con xin khắc ghi “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” để không xa rời tinh thần “người hiếm gặp thứ 3”.

  Con tán thán vị Thầy đã tóm lược những diệu nghĩa của “Lục Diệu Pháp Môn” MGSN cho chúng con. Đây là những công cụ giúp chuyển hóa Tâm hành giả thành “Tâm Yên” theo quỹ đạo Mật Thừa lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Con hoan hỷ Thầy chỉ ra rằng dù cho tâm chúng con chưa yên vì bão lòng, nhưng nhờ sự kết nối năng lượng thanh tịnh từ Bổn tôn qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy, chúng con sẽ không xa rời quỹ đạo đó. Con không khỏi tự hào trước lời khẳng định của vị Thầy về con đường “ vui tu” của chúng con. Con chợt nhớ đến câu nói “Tâm an, thế giới bình”. Tấm gương vị Thầy với những chuyến đi thong dong đến những khung cảnh bình yên, tuyệt đẹp, tràn đầy ơn phước là sự hun đúc niềm tin trong chúng con về con đường “An Lạc Đời này, Cực Lạc đời sau” qua 6 phát kiến tâm linh mà Thầy đã truyền trao.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum.

   

 21. Đinh Huy says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc bài này rồi ạ

  Om Mani Padme Hum

 22. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc “Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, an để mà tịnh”

  Mặc dù từ lâu đã nghe tên địa phương “Phú Yên” nhưng con chưa từng để ý hay hiểu sâu xa ý nghĩa của tên địa danh này. Nay qua những lời dạy của Thầy con mới hiểu rằng “Phú Yên có nghĩa là khi yên ổn mới có thể làm giàu”. Từ đó để thấy rằng, có được hoà bình, yên ổn là điều bất kỳ người dân nào cũng mong mỏi và thật đáng quý biết bao nhiêu. Tương tự như thế, khi tịnh tiến qua bình điện đạo pháp, bất kỳ hành giả nào cũng muốn được yên lòng (yên tâm). V để được như vậy, người tu phải mất rất nhiều năm hành trì chánh pháp. Qua những lời dạy của Thầy con mới hiểu rằng các hành giả Kim cang thừa có thể đạt được sự “yên tâm” một cách ít công phu hơn “bằng sự chuyển hoá theo quỹ đạo Mật thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh”. Thay vì phải trải qua trăm nghìn kiếp để trải nghiệp, ứng dụng, đúc kết…thì chúng con chỉ cần học cách sử dụng, “lấy cứu cánh làm phương tiện”.

  Điều quan trọng hơn nữa là dù chúng con vẫn còn là những hành giả sơ cơ, chưa dám bàn tới hai chữ “yên tâm” nhưng nhờ sự nối kết với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn ngang qua thực hành pháp 6 tu  pháp mà vị Thầy đã phát lồ không gián đoạn mà chúng con vẫn nằm trong quỹ đạo đó.

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy đã không ngừng nghỉ trong công cuộc hoằng pháp độ sinh.

  Con cầu nguyện chuyến pháp sự của Thầy, Cô hanh thông thuận lợi, không gặp phải chướng ngại gây ra bởi loài người và loài không phải là người.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 23. Mật Liễu Tâm( Quỳnh Trang) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy

  Con rất hoan hỉ và cảm ơn Thầy vì bài viết này ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  OM mani padme hum

 24. Mật Tự Tâm (Trần thị Ngát) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với món quà pháp mà vị Thầy từ bi

  khai thị cho chúng con. Con biết là tâm con vẫn còn

  dậy sóng. Nhưng qua luận giải của vị Thầy ,con sẽ

  yên tâm bước đi trên con đường dẫn đến giải thoát.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ

  của Thầy Cô ,vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho

  con và tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc

  của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 25. Thưa Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh viết bài của vị Thầy qua bài này con hiểu được cần vì bồ đề tâm vị Thầy  luôn có những pháp sự ở dùng xa có đôi lúc con ngồi si ngẩn mãi về vị Thầy của mình Thầy mình sao từ bị quá nhận con là học trò trong khi con không có học nhiều và chỉ là công nhân bình thường con được vị Thầy dại cho con đi đúng đường tu đúng pháp con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm 

 26. Mật Thuận Mỹ says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc : ” Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu,an để mà tịnh”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 27. Cafe Hoa Vàng Cỏ Xanh says:
  Kinh Thua Thay

  Con da doc bai viet cua thay roi.Tuy con chua hieu het y nghia cua Thay ,nhung Con rat cam kinh va tranh trong …

  Con mong co mot ngay Con duoc gap Thay mot lan nua de duoc thay day bao.

  Con cau chuc Thay suc khoe va binh an…

  Con Tuan

   

 28. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi nhận được những món quà trong chuyến pháp sự của Thầy và Cô ” Thư 219 : YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH ” rồi thưa Thầy. Trên bình diện thế gian thì ai cũng muốn có cuộc sống an lành để an tâm lập nghiệp chứ sống trong chiến tranh lúc nào cũng lo lắng và sợ hãi làm sao mà an tâm được, trong đạo pháp thì khi người tu muốn an tâm thì phải đạt định tâm trong cấp 9 của 9 cấp trụ tâm. Con cảm tạ Thầy đã  hơn 25 nghiên tầm giáo điển , giáo pháp phát lồ ra 6 phát kiến tâm linh mà tùy theo căn cơ của mỗi học trò mà Thầy cho diễn tập và truyền pháp đích thực khác nhau, chúng con luôn được Thầy nhắc nhở cầu nguyện cho đất nước để tỏ lòng biết ơn tới tổ quốc. Con cảm tạ Thầy đã nhấn mạnh để chúng con vui tu và thái độ hân thưởng tuy tâm chưa yên nhưng chúng con yên tâm vì đi đúng hướng về thành phố giải thoát dưới sự hướng dẫn của vị Thầy

  Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phuca của phật tánh. Om Ah Hum!

 29. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH rồi ạ. Con hoan hỷ với cảnh sắc rực rỡ, tươi đẹp của mảnh đất Phú Yên qua ngòi bút phiêu bồng của Thầy. Bài này Thầy nhắc nhở chúng con một lần nữa về hiện trú lạc pháp nhằm đạt được sự bình yên trong cuộc sống, dù rằng đây đó tâm chưa yên nhưng do kết nối với trường lực thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy thì học trò vẫn nằm trong quỹ đạo đó và vẫn đi đúng hướng trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng ấn tượng với luận giải sâu sắc về hai chữ Phú Yên. Yên mà để Phú.

  Qua tên Phú Yên mà Thầy đã liên hệ với người tu, con hiểu rằng hiện tại tâm chúng con cò chưa yên, vì vậy mà chưa thể phú được. Tuy nhiên chúng con đã gặp may ở kiếp người này, chúng con đã được theo chân Thầy đi đúng hướng về thành phố giải thoát, dù chưa Yên nhưng vẫn vui tu mà yên tâm, con xin cảm tạ Thầy.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 31. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thất tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om main padme hum

 32. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Mở đầu thư, Thầy đã giúp chúng trò hiểu được một phần ý nghĩa
  thế nào là hiện trú lạc pháp thông qua một bài học nhẹ nhàng
  nhưng sâu sắc rằng phải biết trân quý hiện tại, trân quý những gì
  mình đang có. Tiếp theo đó từ đôi dòng giới thiệu về địa danh và
  ý nghĩa của từ PHÚ YÊN, Thầy đã chuyển mạch văn một cách tài tình
  qua phạm trù đạo pháp, giúp chúng trò hiểu rằng để có đạo lực
  sung mãn (PHÚ) thì phải được an tâm (YÊN). Đây quả thực là rất khó
  với chúng trò và chúng sanh nhất là trong thời đại này! Nhưng con
  thật hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy vì ngay sau đó Thầy đã ban tinh thần vô úy cho chúng trò, khi đã từ bi lược giảng về quá trình tạo lập thành quả “tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy kết quả làm
  con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh ngang qua 6 điểm trong thư này.

  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa khẳng định rằng “tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp”.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 33. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý  cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 219 : YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy trên viễn trình giáo hóa chúng con và chúng sanh, trong năm ngày pháp sự vị Thầy dạy cho chúng con bốn bài pháp  .

  Con hoan hỷ với hình ảnh của địa phận Phú Yên dưới ngòi bút của vị Thầy hiện lên sự bình yên đến lạ thường , từ hoa vàng cỏ xanh cho đến góc biển, công viên . Hình ảnh bình yên nhất mà con thấy được trong bài viết vị Thầy là hình ảnh Thầy Cô trong bộ đạo phục cùng nhìn về một hướng như tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy Cô luôn hướng về chúng sanh không dừng nghĩ, không gián đoạn dù là mưa bão thế gian hay mưa bão trong đạo pháp bởi những đối tượng tà linh, tà kiến, tà quyền không hề làm Thầy Cô chùn bước trên viễn trình độ chúng.

  Con cảm tạ Vị Thầy đã viết bài!

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

   

 35. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đã hồng  ân Tam bảo

  om mani padme hum

 36. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc thư 219 của Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con những món quà có giá trị trong chuyến Pháp sự này. Qua bài này con hiểu được  Thầy dạy cho chúng con về bài học “hiếm gặp thứ 3”. Thầy luôn nhớ ơn Đức Phật đã khai sáng con đường tu tập giải thoát. Sự nhớ ơn và trả ơn của Thầy không thể hiện qua hình thức tạt tượng to, chùa cao cổng lớn. Nhưng Thầy noi gương Ngài hoằng dương chánh pháp đem Pháp Phật đến cho chúng sanh hữu duyên khắp nơi. Khi nhận được những hanh thông dù chỉ là một cơn gió mát Thầy điều cảm niệm ơn phước Bổn Tôn gia trì.v.v..

  Còn đối với học trò chúng con nên tập làm bài tập nhớ ơn vị Thầy. Thầy đã trãi qua hơn 25 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng đã phát lộ ra “Lục Diệu Pháp Môn”. Bát pháp quy y, cúng dường bất khả gián đoạn, chánh kiến quang minh tam muội, liên hoa bách bộ thần chú Đà La Ni, Bồ đề tâm định quán, Bổn Tôn thiền quán ngũ tứ đệ.  Giờ đây chúng con  đã thừa hưởng nền tảng của vị Thầy đã gầy dựng. Chúng con chỉ cần thực hành những gì Thầy đã dạy. Giống như vị Thầy là người sáng tạo được chiếc xe ô tô. Chúng con chỉ cần học lái xe, cách sử dụng theo sự hướng dẫn của Thầy, chứ không cần tìm hiểu chiếc xe đã được chế tạo bằng chất liệu gì. Vấn đề quan trọng là chúng con sử dụng tập lái như thế nào, nhanh hay chậm không quan trọng quan trọng là chúng con có được sở hữu, sử dụng chiếc xe đó hay không và chúng con có trân quý, bảo quản chiếc xe không.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 37. Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ đọc “Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, an để mà tịnh” của Thầy.

  Con hoan hỷ biết ý nghĩa “Phú Yên”là địa danh được đặt ra phản ánh khát vọng của cha ông ta muốn “dùng chí nhân để thay cường bạo/ lấy đại nghĩa để thắng hung tàn”, nội hàm trong nguyên nghĩa “Yên để Phú” (an ổn mới làm giàu).

  Con hoan hỷ và cảm niệm ân đức của vị Thầy đã phát lộ ra 6 phát kiến tâm linh sau nhiều tháng năm trải nghiệm tu trì và từ bi truyền dạy cho chúng con để tâm chúng con ngày càng an trước bát phong.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 38. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh với ngòi bút của vị Thầy đã cho chúng con thấy được vẻ đẹp thanh tịnh nơi vùng đất Phú Yên.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu ý nghĩa thực sự thông qua bài viết về vùng đất mang tên Phú Yên này đó là “Yên” để mà “Phú”, “khi được yên tâm (Yên) thì sẽ sung mãn đạo lực (Phú)”. Con cảm thấy yên tâm vì được biết đến vị Thầy, con xin một lòng sùng kính vị Thầy, bổn tôn Dakini.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

 39. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Con hoan hỷ khi được biết rằng tiết trời của Phú Yên đã trở nên thật dịu nhẹ và đẹp hơn cả sau những ngày nắng nóng và ảnh hưởng của cơn bão số 4 vừa qua để đón bước chân du hoá của Thầy, Cô. Và ở mỗi một miền đất, xứ sở nơi Thầy, Cô dừng chân trên dặm đường thiên lí, chúng con cũng được nhận từ vị Thầy những món quà pháp thật ý nghĩa. Phú Yên cũng như nhiều địa danh khác trước đây với chúng con chỉ là những tên gọi để định danh một vùng đất, nhưng qua luận giảng của vị Thầy dưới lăng kính của đạo pháp bỗng trở nên mới mẻ và ý nghĩa hơn. Con hoan hỷ với nhận xét của vị Thầy về địa danh Phú Yên: “ Có lẽ Phú Yên địa danh được đặt ra phản ánh khát vọng của cha ông ta muốn “ dùng chí nhân để thay cường bạo/ lấy đại nghĩa để thắng hung tàn” nội hàm trong nguyên nghĩa “Yên để Phú” ( an ổn mới làm giàu)”. Luận giảng của vị Thầy về địa danh Phú Yên cho con cảm nhận được âm hưởng của lịch sử ngân vang trong dáng hình non nước, quá khứ hiện hữu ngay trong ngày hôm nay với khát vọng ngàn đời dân tộc. Từ đó tịnh tiến sang đạo pháp, lời dạy của vị Thầy cho chúng con hiểu được rằng: khi được yên tâm ( Yên) thì sẽ sung mãn đạo lực ( Phú), nhưng với người tu để được tâm yên không hề dễ khi hành giả phải đạt được định tâm ( cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) vô cùng khó khăn. Nhưng chúng con may mắn vì được theo chân vị Thầy trên con đường giác ngộ tối thượng, được trở thành những hành giả Kim cang thừa, nhờ sáu phát kiến tâm linh lộ xuất từ trí huệ Phật đà và Bồ đề tâm nơi vị Thầy mà chúng con có thể tiến nhanh hơn trên đạo lộ giải thoát bởi “ những hành giả Kim cang thừa tạo lập thành quả tâm yên bằng sự chuyển hoá theo quỹ đạo Mật thừa lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh”. Qua luận giảng của Thầy, con hiểu rằng sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy cho phép chúng con được thực hành hay diễn tập chính là tinh tuý của giáo pháp được vị Thầy phát lộ sau nhiều năm tháng trải nghiệm tu trì dựa trên những thành tựu tâm linh đã được trải nghiệm đúc kết sau hàng A tăng tỳ kiếp của chư Phật, Bồ Tát và các bậc Thánh đức. Con hoan hỷ với lời dạy của vị Thầy rằng, chúng con, những hành giả cư sĩ tuy tâm chưa an nhưng luôn được yên tâm vì trong quá trình tu tập chúng con được kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy để “ đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi giáo hoá chúng con, cho chúng con được vui tu, yên tâm và thong dong trên đạo lộ Giải thoát.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chuyến pháp sự của Thầy, Cô thành công tốt đẹp, thuận lợi trên mọi nẻo đường, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

   

 40. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài thư gửi các trò 219 ” Yên để mà giàu, an để mà tịnh” của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ và xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy đã cho chúng con nhiều bài pháp quý báu , và 6 phát kiến tâm linh mà Thầy đã gầy công xây dựng. Con thật may mắn được hạnh ngộ với vị Thầy tâm linh , được Thầy dạy cho các phương pháp đơn giản dễ thực hành. Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum..

 41. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài  viết ”  Thư gửi các trò 219: YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH!” Rồi ạ.

  Con  vô cùng hoan hỷ với tiết trời  mát mẽ chào đón  Thầy Cô đến  với Phú Yên.

  Con  cảm tạ ơn Thầy luận giải  cho  hiểu  ” PHÚ YÊN”, có nghĩa là khi yên ổn mới có thể làm giàu. ”  mà  trước đây con  chỉ nghe tên gọi  nhưng không hiểu ý nghĩa của nó.

  Qua bài  viết  của Thầy  cho con  hiểu thêm người tu  muốn được “yên tâm” thì không phải  dễ  vì  tâm luôn  thay đổi  theo  nội tâm,  ngoại  cảnh.  nhưng  chúng  con được “yên tâm” vì  đã  đi ” đúng  hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp” . Dưới sự chỉ dạy của vị Thầy “tạo lập thành quả “tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh”  để  được an lạc đời này cực lạc đời sau  thông qua  kênh vẫn chuyển vị Thầy. Con  nguyện  sức khỏe và sự trường thọ Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả  chúng sanh  tỉnh thấm đẫm hồng ân tam bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

 42. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, An để mà tịnh!” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu thêm được những luận kiến, luận giải về những phương tiện giúp học trò chúng con có thể kết nối được với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh mà vị Thầy đã dày công khảo cứu và ứng dụng trong nhiều năm. Và học trò chúng con nay được vị Thầy từ bi chỉ dạy cho phép thực hành và diễn tập. Qua những luận giải của vị Thầy trong bài, con hiểu thêm và càng tin tưởng được rằng mình đang đi đúng hướng về thành phố Giải thoát, đang đi đúng lập trình quỹ đạo Chánh pháp qua việc thực hành và diễn tập những pháp tu được vị Thầy cho phép. Bởi con hiểu được rằng những pháp tu của vị Thầy cũng chính là những lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức nay được vị Thầy phát lộ sau nhiều tháng năm trải nghiệm tu trì. Phương pháp Thầy đã trao, còn việc thực hành tốt hay không phụ thuộc vào bản thân người học trò chúng con, phụ thuộc vào lòng sùng kính Đạo sư và niềm tin của chúng con vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã thư Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ vì thời tiết mát mẻ hơn bình thường khi Thầy Cô đến với Phú Yên .Qua bài viết của Thầy con hiểu được hãy luôn an trú trong hiện tại, hoạt dụng nhưng gì đang có, đang hiện hữu, đừng hồi tưởng quá khứ và hoạch định tương lai khi còn chưa tới mà đời vô thường mình có sống được đến ngày mai không mà đợi,và con cũng cảm tạ Thầy đã giảng luận sự yên tâm trong mỗi hành giả là như thế nào, lấy quả làm con đường mà chúng con lại may mắn quá đổi khi mà đã được vị Thầy từ bi phát lồ ra sáu pháp tu lợi lạc, con đường đến cực lạc đã được vạch ra rỏ ràng nhưng quan trọng là mỗi hành giả chúng ta có tinh tấn đi đến đích hay không, tất cả là do mỗi chúng ta, điều đó thì chẳng ai có thể làm thay được.

  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài viết nhiều lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 44. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 219 rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy chỉ dạy cho chúng con biết trân quý những gì hiện hữu có được của bản thân mà biết hưởng dụng trong cuộc sống, hạnh phúc lứa đôi, cũng như vun đắp nghĩa tình Sư – đệ ( Thầy – trò ) chỉ có lòng sùng kính Đạo Sư tâm thành chân thật.
  Qua luận giải của Vị Thầy về địa danh ” Phú Yên ” con hiểu được, khi yên ổn thì mới có thể làm giàu.
  Trong đạo Pháp ,muốn được yên tâm thì hành giã phải đạt định tâm (cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để không còn chao đão khi được yên tâm (Yên) thì sẽ sung mãn đạo lực (Phú).
  Đặc biệt trong Kim Cang Thừa chúng con được Vị Thầy chỉ dạy tạo lập thành quả “tâm Yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy quả làm con đường lấy phương tiện làm cứu cánh.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã phát lộ 6 phát kiến tâm linh sau nhiều tháng năm trải nghiệm tu trì, giúp chúng con được nối kết với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy. Lại còn ban cho chúng con tinh thần vô úy rằng” Khẳng định thêm một luận điểm để các trò vui tu, hân thưởng với tâm quân bình rằng tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về Thành Phố giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình Chánh Pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 45. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư 219: Yên để mà giàu, An để mà tịnh.

  Qua ngòi bút phiêu bồng của vị Thầy, mảnh đất Phú Yên hiện lên thật nên thơ và êm ả.Như sự giải thích cặn kẽ của vị Thầy chúng con mới hiểu được nghĩa của Phú Yên là Yên để được Phú. Nhờ nhân duyên bài viết này mà chúng con có cơ hội trân quý hiện tại, trân quý nhân duyên được là học trò của vị Thầy trong kiếp này. Chuyển mạch sang đạo pháp Thầy đã chỉ ra “An để mà tịnh”  là người tu muốn được Yên lòng để tâm tịnh thật không phải dễ. Đạt được như vậy thì người tu phải đạt định tâm là cấp thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm. Khi được yên tâm thì đạo lực sẽ được Phú. Chúng con may mắn là trong đời mạt pháp, căn cơ chậm lụt nhưng được nương nhờ con thuyền Mật Gia với vị thuyền trưởng lão luyện đã ” lấy quả làm con đừờng, lấy phương tiện làm cứu cánh,” bằng sáu phát kiến tâm linh.

  Chúng con những học trò nhỏ đã được Thầy cho phép nghe, diễn tập hay được vị Thầy truyền pháp. Nên chúng con tâm có thể chưa yên nhưng đã đi đúng trên con đường đến thành phố giải thoát. Còn đi nhanh hay chậm là do chính bản thân chúng con trong việc thực hành pháp nhất là pháp tu “Sùng kính Đạo sư”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho con được tiếp tục pháp tu Cúng dường bất khả gián đoạn. Con nguyện tuân thủ lời Thầy dạy để tiếp tục trên con đường  tu tập.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thâycồ vì lợi lạc chúng sánh.

  Oma Mani Padme Hum.

 46. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Cái tên Phú Yên Nghĩa là an ổn mới làm giàu, “Yên để Phú”. Người tu muốn yên lòng (yên tâm) không phải dễ. Muốn được yên tâm hành giả phải đạt định tâm để tâm không được chao đảo. Khi được yên tâm (Yên) thì sẽ sung mãn đạo lực (Phú). Những hành giả Kim cang thừa tạo lập thành quả “tâm yên” bằng sự chuyển hoá theo quỹ đạo Mật thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh.

  Con cảm ơn bài pháp lợi lạc của Thầy.

  Cầu nguyện cho sữ khoẻ và sự trường thọ đến với Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 47. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 48. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, an để mà tịnh!”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về từ “Phú Yên” là khi yên ổn mới có thể làm giàu.

  Con xin tán thán công hạnh và trí huệ của Thầy đã nghiên tầm giáo điển qua hơn 25 năm và phát lộ 6 tu pháp lợi lạc là Bát pháp Quy y, Chánh kiến quang minh tam muội, Cúng dường bất khả gián đoạn, Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni, Bồ đề tâm định quán, Bổn tôn thiền quán Đà la ni ngũ thứ đệ. Với Bồ đề tâm của Thầy đã truyền pháp đích thực hoặc cho phép chúng con diễn tập những tu pháp này để chúng con được kết nối với trường tâm thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị thầy. Mặc dù tâm chúng con chắc chắn là chưa yên bởi bão lòng nhưng chúng con rất yên tâm vì được làm học trò của vị Thầy, được Thầy chỉ dẫn đi đúng quỹ đạo Chánh pháp để về thành phố Giải thoát trong tương lai.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 49. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.

  Con rất hoan hỷ và cảm nhận được không khí trong lành, yên bình, thời tiết mát mẻ tại Phú Yên khi Thầy Cô đến với nơi đây cho dù trước đó thời tiết nơi đây nóng bức.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con hiểu được tên địa danh ” Phú Yên ” qua giáo lý nhà Phật là ” an ổn mới làm giàu ” .Khi được yên tâm ( Yên ) thì sẽ sung mãn đạo lực ( Phú ). Con hiểu được rằng ” muốn được yên tâm hành giả phải đạt định tâm ( cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm ) để tâm không bị chao đảo “và chúng ta, những hành giả Kim cang thừa tạo lập thành quả ” tâm yên ” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật thừa lấy quả làm con đường, lấy phương tiện bằng cứu cánh.

  Con cảm thấy rất hoan hỷ vì chúng con luôn được kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy trong quá trình tu tập, giúp chúng con vững bước trên con đường tiến đến thành phố giải thoát theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con hiểu rằng chúng con phải luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp, trưởng dưỡng niềm tin vững chắc và tinh tấn trên con đường tu tập.

  Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy Cô với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ gieo những tia sáng Phật pháp tỏa khắp muôn nơi vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Con cảm ơn Thầy dã ban cho chúng con món quà đạo pháp quý báu này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   

   

 51. Kính Bạch Thầy

  Con rất hoan hỷ khi đọc được thư 219 : “YÊN ĐỂ MÀ GIÀ U AN ĐỂ MÀ TỊNH ” của Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con một lần nữa về hiện trú lạc pháp nhằm đạt được sự bình yên trong cuộc sống.

  Qua bài pháp này con hiểu được rằng trong đạo pháp người tu muốn tâm yên , điều phục được tâm mình theo ý muốn thì thật vô cùng khó khăn và khi   muốn được yên tâm thì  hành giả phải đạt định tâm (cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để tâm không còn bị chao đảo Khi được yên tâm (YÊN) thì sẽ sung mãn đạo lực (PHÚ). Mặc dù chúng con là những hành giả tu tập còn chậm lụt tâm luôn bị biến đổi  nhưng  thật ơn phước chúng con được hưởng đặc ân  được  kết nối với trường lực thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy với 6 phát kiến tâm linh vĩ đại mà vị Thầy đã chưng cất qua 25 năm khảo cứu và ứng dụng  . Chúng con vẫn luôn được yên tâm vì đã đi được đúng quỹ đạo của chánh pháp dưới sự dẫn dắt chỉ dạy của vị Thầy và đi đúng hướng về thành phố Giải thoát .

  Con xin cầu nguyện cho chuyến pháp sự của Thầy Cô sẽ được thành công viên mãn từ phần đầu phần giữa và phần cuối mà không bị cản trở bởi loài người và không phải loài người và  vạn sự kiết tường .

  Con xin  thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 52. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.

  Con rất hoan hỷ và cảm nhận được không khí trong lành, yên bình, thời tiết mát mẻ tại Phú Yên khi Thầy Cô đến với nơi đây cho dù trước đó thời tiết nơi đây nóng bức.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con hiểu được tên địa danh ” Phú Yên ” qua giáo lý nhà Phật là ” an ổn mới làm giàu “. Khi được yên tâm ( Yên ) thì sẽ sung mãn đạo lực (Phú ). Con hiểu được rằng ” muốn được yên tâm hành giả phải đạt định tâm ( cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm ) để không bị chao đảo ” và chúng ta, những hành giả Kim cang thừa tạo lập thành quả ” tâm yên ” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật thừa lấy quả làm con đường, lấy phương tiện bằng cứu cánh.

  Con cảm thấy rất hoan hỷ vì chúng con luôn được kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy trong quá trình tu tập, giúp chúng con vững bước trên con đường tiến đến thành phố giải thoát theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con hiểu rằng chúng con phải luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp, trưởng dưỡng niềm tin vững chắc, tinh tấn trên con đường tu tập.

  Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy Cô với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ gieo những tia sáng Phật pháp tỏa khắp muôn nơi vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con món quà đạo pháp quý báu này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 53. Mật Thủy Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, an để mà tịnh. Con xin cảm tạ ơn Thầy! Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 54. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư 219 rồi ạ. Trước mắt con đang hiện ra vẻ đẹp trong cái “Yên” trù “Phú” của vùng đất Phú Yên, nơi mà con chưa từng được đi qua qua ngòi bút miêu tả nhẹ nhàng của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã sách tấn chúng con khi Thầy đã từ bi chỉ ra rằng con đường đi đến thành phố Giải thoát không chỉ phụ thuộc vào trạng thái tâm hoàn toàn tĩnh mà yếu tố đi đúng theo quỹ đạo Chánh pháp dưới sự chỉ dẫn của vị Thầy chân chính là điều tối quan trọng.

  Con cầu nguyện cho sức  khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 55. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi cac trò 219: “Yên Để Mà Giầu, An Để Mà Tịnh” rồi thưa Thầy.

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh Bồ đề tâm của Thầy đã ban cho chúng con nhiều bài pháp quý báu. Con hoan hỷ  khi được biết thời tiết của Phú Yên đã thay đổi sau những ngày nắng nóng và ảnh hưởng của cơn bão số 4 đã trở nên thật dịu nhẹ, đẹp hơn để đón bưóc chân du hóa của Thầy, Cô khi dừng chân tại ” Phú Yên”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu “Phú Yên” Có nghĩa là yên ổn mới có thể làm giầu.ngưòi tu muốn yên tâm thì không phải dễ vì tâm luôn thay đổi theo nọi tâm,ngoại cảnh.nhưng chúng con đưọc yên tâm  vui tu trong quá trình tu tập chung con được kết nối vớu từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của cị Thầy, để đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chung sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc cảu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 56. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm không dừng nghỉ của vị Thầy trên con đường hoằng dương chánh pháp hoá độ chúng sanh, đem ánh sáng chánh kiến Phật đà soi sáng muốn nơi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi lược giải cho chúng con về sáu phát kiến tâm linh và địa danh mang tên Phú Yên.

  Con nhận thấy bản thân con thật may mắn và ơn phước khi con được làm đệ tử của Thầy, được Thầy chỉ dạy cho con đi đúng quỹ đạo Chánh Pháp.

  Con nguyện nương tựa nơi vị Thầy nơi Tam Bảo từ đây cho đến khi đạt giác ngộ tối thượng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 57. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi cac trò 219: “Yên Để Mà Giàu, An Để Mà Tịnh” rồi thưa Thầy.

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh Bồ đề tâm của Thầy đã ban cho chúng con nhiều bài pháp quý báu. Con hoan hỷ  khi được biết thời tiết của Phú Yên đã thay đổi sau những ngày nắng nóng và ảnh hưởng của cơn bão số 4 đã trở nên thật dịu nhẹ, đẹp hơn để đón bưóc chân du hóa của Thầy, Cô khi dừng chân tại ” Phú Yên”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu “Phú Yên” Có nghĩa là yên ổn mới có thể làm giầu.ngưòi tu muốn yên tâm thì không phải dễ vì tâm luôn thay đổi theo nọi tâm,ngoại cảnh.nhưng chúng con đưọc yên tâm  vui tu trong quá trình tu tập chúng con được kết nối vớí từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, để đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 58. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH rồi ạ.

  Qua lời diễn tả và những hình ảnh được Thầy đưa lên, con nhận thấy một Phú Yên với cảnh sắc thật thanh bình, con người cũng rất bình dị và gần gũi. Con hiểu được rằng Phú Yên có nghĩa là yên ổn để làm giàu. Đối với người tu, an tâm không phải là chuyện dễ dàng. Muốn tâm được yên, hành giả phải đạt được định tâm. Qua 6 tu pháp: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni, Bồ đề tâm định quán, Bổn tôn thiền quán  Đà la ni Ngũ thứ đệ đã được Thầy khảo sát, nghiên cứu, thực hành và ứng dụng, tuy tâm của chúng con chưa yên nhưng khi được kết nối với trường thanh tịnh của Bổn tôn và vị Thầy, chúng con vẫn có thể yên tâm vì vẫn đi đúng hướng về thành phố Giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 59. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con hoan hỷ được đọc thư mới của Thầy ” Yên để mà giàu, an để mà tịnh! ” viết về vùng đất Phú Yên thật xinh đẹp, yên bình và trù phú.

  Tấm gương của Thầy và Cô thong dong tự tại, hân thưởng cuộc sống trên từng chặng đường, trong mỗi hoàn cảnh khiến cho bài học về hiện trú lạc pháp đối với chúng con trở nên gần gũi, thực tế hơn rất nhiều. May mắn thay cho chúng con, dù chưa yên được tâm vì bão lòng, nhưng lại có thể yên tâm là mình đã đi đúng đường, nhờ sự để tâm gia hộ của Thầy cùng sáu phát kiến tâm linh lợi lạc. Con cầu nguyện cho huynh đệ chúng con luôn giữ vững niềm tin và trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư để không bao giờ phải đối mặt với ngày đông lạnh giá những cơn mưa tầm tã. Cầu nguyện cho chúng con luôn tỉnh thức và chánh niệm trong hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, để tiến đến đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc xong thư gửi các trò 219.

  Con cũng đã nhiều lần đi qua vùng đất Phú Yên nhưng nhờ ơn phước của Thầy con mới hiểu hơn về Phú Yên.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ bài viết mới của Thầy về Phú Yên. Bài viết của Thầy sâu xa, con hiểu được một ít đó là muốn phú thì phải yên, suy ra trong Đạo pháp cũng vậy: có tâm an (yên) thì mới có đạo lực (phú). Muốn có tâm an thì thực hành pháp được Thầy truyền dạy thì dần dần sẽ có kết quả. Con cảm ơn Thầy đã viết bài. Nguyện cầu Thầy, Cô luôn được thượng lộ bình an trên đường đi và về. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy, Cô.

 62. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Ở ngay trong đời đã có vô vàn những lời chỉ dạy cần mẫn chân thật  và linh chứng từ cuộc sống ( ví dụ như thời tiết 26 độ ngày Thầy cô đặt chân đến Phú Yên khi trước đó là 36 độ và hơn), nhưng chúng sinh vô minh không nhận ra được, mà với họ đó chỉ đơn thuần là những chướng ngại hoặc thuận lợi, để cho tiếng cười hay nước mắt cứ thế lem nhem hết cả cuộc đời và rút cuộc họ tay không vẫn hoàn tay không. Ngay như chúng con trước đây cũng không ngoại lệ, có lẽ chưa bao giờ đứng chân ở hiện tại mà luôn phóng tâm về quá khứ hay câu vọng ở tương lai, và vì thế đời sống cũng như tâm thức ngập tràn sự hỗn mang và thống khổ. Hình ảnh “ Trẻ lạc mẹ ngày chợ đông” đúng với chúng  trước đây, ngày chưa được làm học trò Thầy, ngẫm lại thấy ngao ngán và sợ hãi cho những cung đường mưa gió đã qua. Giờ đây, có người ít có người nhiều , nhưng hàng ngày tất cả chúng con đang được “ hiện trú lạc pháp” với sự để tâm gia trì của Thầy, không còn ở trạng thái “ Tình em như nắng Thu đông ấy/ Lưu luyến nhân gian chỉ mấy ngày” lạc lõng của xa xưa. Con tạ ơn Thầy !

  Kính bạch Thầy !

  Con đang trong một không gian diệu vợi đầy chất thi ca phiêu bồng trầm dịu bóng dáng của sử thi và lồng lộng pháp tràng … Những chất liệu này vừa gần gũi  lại đầy linh thánh như đánh thức mọi cảm thức. Trong bài viết này Thầy đã vì chúng con mà họa tỏ con đường chúng con đang đi trong cuộc dạo chơi trần thế, lại đầy sắc thái của một cuộc dấn thân tuyệt luân “ chiến thắng bản thân mình” trở về thành phố Giải thoát

  Từ không gian đời thực với Phú Yên, mảnh đất “ địa danh được đặt ra phản ánh khát vọng của cha ông muốn “ dùng chí nhân để thay cường bạo/ lấy đại nghĩa để thắng hung tàn”, nội hàm trong nguyên nghĩa “ Yên để Phú” ( an ổn mới làm giàu) “ được chuyển lớp qua đạo pháp một cách tinh thục mà liền mạch :

  “  Thầy chỉ muốn nhận mạnh rằng khi người tu muốn yên lòng ( yên tâm) tức là muốn được an tâm không phải dễ ! Thánh giả Huệ Khả biết bao năm hành trì chánh pháp từ những giáo huấn của Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma mới thỏa nguyện được sự an tâm. Sau đó Ngài được truyền y bát làm Nhị tổ, mặc áo cư sĩ sống đời bình thường, không ở chùa, chẳng lập tự mà ẩn mình trong đám thợ khuân vác nơi bến cảng.

  Muốn được yên tâm đương nhiên hành giả phải đạt định tâm( cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để tâm không còn chao đảo. Khi được yên tâm (YÊN) thì sẽ sung mãn đạo lực (PHÚ). Chúng ta đây, những hành giả Kim cương thừa tạo lập thành quả “ tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật thừa là:  Lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Thầy lược giải theo luận kiến sau:

  1/ Thầ chú là thành tựu tâm linh của Quan Âm Tứ Thủ được lưu xuất từ đại định tam muội sau khi trải qua 3 a tăng kỳ kiếp tu hành. Nay chúng ta lấy câu thần chú ấy hành trì, chỉ cần học cách sử dụng thôi

  2/Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa do Đức Phật và các bậc Thánh đức Đại thừa thị hiện giáo huấn và chỉ dẫn sau khi đúc kết hàng A tăng kỳ kiếp độ sanh. Chúng ta chỉ học cách sử dụng mô thức tâm linh này.

  3/Cúng dường bất khả gián đoạn được Đức Phật dạy trong kinh Hoa Nghiêm sau khi trải qua 3 A tăng kỳ kiếp, chúng ta chỉ học cách ứng dụng thôi, có nghĩa là lấy quả làm con đường

  4/ Chánh kiến quang minh tam muội là thanh tựu đúc kết qua 3 A tăng kỳ kiếp tu trì rồi Đức Phật mới chỉ ra. Chúng ta theo đó mà hoạt dụng thân, ngữ , tâm theo quỹ đạo chánh pháp, không cần phải trải qua như Đức Phật, đó gọi là lấy cứu cánh làm phương tiện

  5/Quy y là nền tảng căn bản để đạt giải thoát. Chúng ta được Đức Phật cho phép quy y để được sau đó thọ giới ( ở ngoại đạo không có giới luật, chỉ có điều răn và luật cấm)

  6/các bậc Thánh đức ( Thánh tăng và Thánh giả) kim cang thừa đã dùng thiền quán Bổn tôn để được chỉ quán song hành, nhanh chóng tích tập công đức, được khai trí và giác ngộ, chúng ta không phải đào sâu trải nghiệm để phát lồ mà chỉ dùng quả ấy làm đường đi tựa như dùng cứu cánh làm phương tiện

  Tất cả đó, chắc các trò đã được nghe và được truyền pháp đích thực hoặc đã từng được Thầy cho phép diễn tập.Thầy tin rằng tuy các trò chưa yên được tâm mình nhưng may mắn cho chúng ta là tâm chưa yên bởi bão lòng, nhưng do sự nối kết với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy đã phát lộ sau nhiều tháng năm trải nghiệm tu trì như vừa luận giải trên … thì các trò vẫn nằm trong quỹ đạo đó. Do vậy, Thầy khẳng định thêm một luận điểm để các trò vui tu, hân thưởng với tâm quân bình rằng tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp

  Kính bạch Thầy !

  Với bài viết như lâu đài 7 báu này, con không biết nói gì hơn ngoài việc chép y nguyên những luận giải từ lòng bi mẫn của Thầy. Kỳ diệu thay là Phật pháp nhiệm màu. Kỳ diệu thay Kim cương thừa vô song. Kỳ diệu thay lòng bi và 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy tôn quý.

  Con cầu nguyện Phật pháp trường tồn, cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì hạnh phúc và lợi ích của chúng sinh

  OM MANI PADME HÙM !

 63. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua ngòi bút của Thầy con cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng của Phú Yên và ý nghĩa của hai từ Phú Yên là ” yên ” để ” phú” .Để cho chúng con thấy rõ “pháp là cuộc sống” hay ” cuộc sốnh chính là pháp” Thầy đã đưa pháp vào bài viết để liên hệ với thực tế. Qua đây con hiểu đê tâm an tịnh “yên” một hành giả phải đạt cấp định thứ 9 trong 9 cấp địnnh để có đạo lực sung mã “phú”. Thậ may mắn cho chúng con khi được biết đến Thầy , Thầy đã chỉ cho chúng con 6 phát kiến tâm linh đê chúng con vẫn nằm trong quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 64. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ bài Thầy dạy thông qua bài viết về Phú Yên. Thầy dạy nếu không yên ổn thì không giàu có, vì vậy giá trị của cuộc sống hòa bình hiện nay là vô cùng to lớn để nhân dân yên ổn làm ăn. Đối với Phật pháp, nếu không có tâm an thì khó có đạo lực, vì vậy Thầy đã dạy cho đệ tử những pháp thực hành để từng bước được tâm an. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con nguyện cầu Thầy, Cô sức khỏe, trường thọ.

  Con kính đảnh lễ Thầy, Cô.

  OM MANI PADME HUM

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Nhi says:
    Dạ kính bạch Thầy!

    Con cảm ơn Thầy đã từ bi khích lệ. Con nguyện sẽ cố gắng nhiều hơn. Con kính đảnh lễ Thầy.

 65. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tuệ Viễn con đọc bài rồi ạ .

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh bồ đề tâm không ngừng nghỉ trên con đường hoằng dương chánh pháp hoá độ chúng sanh, đem ánh sáng chánh kiến Phật đà soi rọi khắp muôn nơi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con về sáu phát kiến tâm linh và vùng đất mang tên “Phú Yên ”

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om mani padme hum !

   

   

 66. Mật Nhi says:
  Dạ kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khích lệ. Con nguyện sẽ cố gắng nhiều hơn. Con kính đảnh lễ Thầy.

 67. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con rất hoan hỷ với những chuyến pháp sự liên tục không mệt mỏi của Thầy Cô và nhiều bài viết của Thầy khi đi đến Phú Yên là an ổn để mà giàu như trong tu tập thì tâm yên sẽ sung mãn đạo lực.

  Con hoan hỷ với lời dạy của Đức phật mà Thầy đã luận giải đó là chiến thắng kẻ thù nặng cân nhất là cái tôi cái ngã của mình như trong thiền ngữ “tâm an thế giới bình” trong luận điểm nhà phật “vạn pháp duy tâm tạo”. Hành giả Mật thừa chỉ cần thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy mà có những huynh đệ đã được truyền pháp hoặc diễn tập đi đúng quỹ đạo chánh pháp cũng sẽ đến thành phố giải thoát

  Cầu nguyện những chuyến pháp sự hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô luôn hanh thông thuận lợi

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum!

 68. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua mỗi mảnh đất mà Thầy đi qua thì chúng con lại được đọc thêm những bài viết về mảnh đất đó. Qua những bài viết của Thầy chúng con cảm thấy thật gần gũi như mình đang đặt chân trên mảnh đất đó và chúng con hiểu được những ý nghiã về các điạ danh cùng với đó là những lời dạy trong Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạccủa chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 69. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết “ Thư gửi các trò số 219 : Yên để mà giàu, an để mà tịnh “. Chúng con thật hoan hỉ khi nhận được món quá pháp thì chuyến pháp sự của vị Thầy, luôn là những bài học thấm nhuần Pháp là cuộc sống, và nơi vùng đất Phú Yên thật đẹp với nắng, gió và vùng biển lung linh với những con người hiền hòa, và  con lại hiểu thêm nghĩa của địa danh Phú Yên, “ Yên đế Phú “, nghĩa là khi yên ổn mới có thể làm giàu . Và qua bài viết, chúng con lại được bài học về hiện trú lạc pháp, không nên hoài niệm về quá khứ, ước vọng tương lại và nắm bắt hiện tại, và chúng con thấy được giá trị tâm yên “ Muốn được yên tâm đương nhiên hành giả phải đạt định tâm ( cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm ) để tâm không còn bị chao đảo . Khi được yên tâm (YÊN ) thì sẽ sung mãn đạo lực ( PHÚ)” . Thật may mắn khi chúng con giữa dòng đời vẫn còn những xúc tình tiêu cực, những ngọn gió bát phong nhưng chúng con được kết nối với trường lực thanh tịnh của Bổn Tôn khi được vị Thầy cho phép thực hành hoặc diễn tập 6 phát kiến tâm linh như : Bách bộ liên hoa thần chú Đà la ni, Bồ đề tâm định quá, chánh kiến quang minh tam muội, Cúng dường bất khả gián đoạn, Bát pháp Quy Y, Bổn Tôn thiền quán Đà la ni ngũ thứ đệ. Con thành tâm cảm tạ Thầy đã truyền trao phương pháp đơn giản cho chúng con để thực hành, con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyên cho chuyến pháp sự của Thầy Cô được thuận lợi, không bị chuyến ngại bởi loài người và không phải loài ngoài.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  OM AH HÙM

 70. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc thư gửi các trò số 219″ Yên để mà giàu, an để mà tịnh” của Thầy! Từ mỗi nơi Thầy đến chúng con đều được nhận những món quà pháp quý báu, lần này là quà từ mảnh đất Phú Yên. Món quà lần này cho con hiểu hơn về ý nghĩa của ” Phú Yên”, ” yên thì mới phú” tức là “yên ổn mới có thể làm giàu”.Tịnh tiến qua đạo pháp thì yên tâm (yên) thì sẽ sung mãn đạo lực ( phú). Con biết rằng,  Chúng con tuy vẫn chưa thể yên tâm được nhưng may mắn là chúng con được kết nối trường thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy với sáu phát kiến tâm linh mà Thầy đã tinh lọc qua 25 năm tu trì, vì thế nên chúng con vẫn được nằm trong quỹ đạo chánh pháp, giúp chúng con dần được chuyển hóa tâm mình và được an lạc đời này cực lạc đời sau!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 71. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy, Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, an để mà tịnh. Con hoan hỷ khi thấy Phú Yên đón Thầy, Cô vào một ngày tiết trời đẹp nhất trong nhiều tháng qua 26 độ C. Qua bài viết của Thầy con được biết đến Phú Yên- một vùng đất xinh đẹp với hoa vàng, cỏ xanh yên bình và trù phú. Con đã hiểu được ý nghĩa của địa danh Phú Yên tức là “Yên để Phú”. Qua những lời dạy của Thầy con mới hiểu rằng những hành giả Kim cang thừa tạo lập thành quả “tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Từ đây con cảm nhận rõ hơn sự vi diệu của Lục diệu pháp môn Mật Gia Song Nguyễn đã được vị Thầy phát lồ sau 25 năm khảo sát, nghiên cứu, thực hành, ứng dụng. Thật may mắn thay cho chúng con tuy tâm chưa yên bởi bão lòng nhưng yên tâm vì mình đi đúng hướng nhờ có sự để tâm gia hộ của vị Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

 72. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy về bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 73. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy. Lại một lần nữa khi Thầy Cô đặt chân đến một vùng đất mà khí hậu nơi đó như đón chào một cách nồng hậu. Con hoan hỷ khi được thấy hình ảnh Thầy Cô “cùng nhìn về một hướng” bên bờ biển Phú Yên, hình ảnh ấy tựa hồ như một bức tranh minh hoạ gần nhất với những gì Thầy luận giải cho chúng con hiểu về sự “yên lòng, an tâm” của người tu. Con thật ấn tượng với sự luận giải về nghĩa của từ “Phú Yên”, nghĩa rằng “Khi được yên tâm (YÊN) thì sẽ sung mãn đạo lực (PHÚ)”. Và vì trạng thái “yên tâm” chỉ đạt được khi hành giả đạt được định tâm, để tâm không còn chao đảo cho nên xét về “yên” thì đối tượng là tâm thức của hành giả chứ không phải là phụ thuộc vào nơi chốn. Có nhiều người tu nghĩ rằng cần phải đến chùa thường xuyên, tụng kinh niệm Phật và tham gia các hoạt động của chùa chiền hay các hoạt động từ thiện để cho tâm được “an yên”. Song những hoạt động này không có liên quan đến tâm thức, chỉ là những hành vi về thân và ngữ. Bởi vậy, đã không được yên tâm còn bị lệ thuộc vào nơi chốn, hoàn cảnh. Con liên tưởng đến những phương tiện chuyển hoá mà Thầy lược giải với những luận kiến kèm theo trong bài, đó là những phương pháp mà chúng con có thể áp dụng được một cách linh hoạt trong nhiều tình huống, hoàn cảnh và trải đều trong các khung thời gian khác nhau trong một ngày. Nhờ vậy, dù tâm chưa yên bởi bão lòng nhưng nhờ sự kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh đó nên chúng con vẫn nằm trong quỹ đạo. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con những bài pháp gần gũi với đời sống, tạo động lực cho chúng con thêm tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và càng thêm tinh tấn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một lần nữa du lịch đến tỉnh Phú Yên bằng lời văn nhẹ nhàng, sâu sắc và hình ảnh Phú Yên yên bình. Từ cuộc sống là Pháp, Thầy đã cho chúng con thấy giá trị của tâm yên, “yên để mà giàu, an để mà tịnh”. Điều đó hật sự không dễ vì “muốn được yên tâm đương nhiên hành giả phải đạt định tâm (cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để tâm không còn bị chao đảo. Khi được yên tâm (Yên) thì sẽ sung mãn đạo lực (Phú)”, thì không biết bao nhiêu a tăng tì kiếp chúng con mới được tâm yên. Nhưng may mắn thay cho chúng con được làm đệ tử của vị Thầy từ bi, trí tuệ sau bao năm tháng trải nghiệm tu trì đã phát lồ 6 phát kiến tâm linh giúp chúng con tiến nhanh hơn trên đạo lộ Giải thoát.

  Con cảm tạ vị Thầy luôn chỉ dẫn chúng con theo lập trình quỹ đạo Chánh pháp, để chúng con yên tâm đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát mặc dù tâm chúng con chưa yên bởi những cơn bão lòng.  Con nguyện theo lời Thầy dạy “vui tu, hân thưởng với tâm quân bình”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò 219 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con yên để mà giàu an để mà tịnh

  Con tán thán công hạnh Bồ đề tâm của Thầy Cô trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 76. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư 219: rồi ạ.

  Con hoan hỷ với lời Thầy khẳng định , hân thưởng với tâm quân bình rằng tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp.

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con luôn vững niềm tin, và trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Đạo Sư, từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài thư gởi các trò 219 rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy, đã từ bi phát lồ bài Pháp nhân chuyến Pháp sự Phú Yên. Dạy chúng con phải luôn trân quý hiện tại dù trong đạo Pháp hay cuộc sống đời thường, là họa hay phước đều là ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển từ vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy, vì mỗi lần con comment khi đọc bài là được kết nối tâm với vị Thầy, đó là điều hiện tại con trân quý nhất. Con cầu nguyện lên vị Thầy gia hộ cho con luôn quán xét lỗi lầm của mình, giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng trong mọi hoàn cảnh, không nhớ về quá khứ, cũng không tưởng tới tương lai mà là” Hiện trú lạc Pháp” theo lời Thầy dạy.

  Con đảnh lễ Thầy. Cầu nguyện Thầy trụ thế dài lâu.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM AH HUM.

 78. Mật Vĩnh Nguyên (Nguyễn Văn Vịnh) says:
  Thưa Thầy!

  Con Mật Vĩnh Nguyên đã đọc thư gửi trò 219: ” Yên để mà giàu an để mà tịnh”

  Con rất hoan hỷ với chuyến pháp sự đi Phú Yên của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Nhìn phong thái thong dong tự tại của Thầy Cô lòng con thấy xuyến sang biết bao. Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 79. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc thư gửi các trò 219:”YÊN ĐỂ MÀ GIÀU,AN ĐỂ MÀ TỊNH” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 80. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đonc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ với chuyến Pháp sự của Thầy và Cô tại tỉnh Phú Yên. Nhìn những bức ảnh yên bình, dòng người không hối hả mà từ từ hân thưởng phước báu của bản thân trong bình yên mà đẹp biết mấy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi và để tâm tới chúng con để chúng con những học trò chính thức hay học trò dự bị như chúng con luôn đi đúng trên con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 81. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp  quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 82. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ khi thời tiết tại Phú Yên rất thuận lợi khi Thầy đặt chân tới. Từ đó mà chúng con được chiêm ngưỡng phần nào vẻ đẹp của cảnh sắc nơi đây qua những hình ảnh Thầy chia sẻ.

  Con cảm tạ Thầy đã không quản ngại sức khỏe, thời tiết, tài lực, trí lực để đem ánh sáng Phật Đà đi khắp muôn nơi.

  Qua bài viết con hiểu rằng cần có tâm yên thì mới có thể sung mãn đạo lực ( Phú ). Tuy vậy mà con tự nhận thấy tâm mình nhiều khi bị chao đảo giữa những sóng gió cuộc đời, có những lúc thấy như ngã quỵ khi dòng đời xô đẩy. Nhưng thật may mắn biết bao khi con được huynh Mật Tuệ Tri gieo duyên đến với chanhtuduy.com, con được đọc và nghe những bài viết, bài giảng của Thầy, con dần đã tìm ra đường đi, ánh sáng cho bản thân. Con đã viết đến 6 phát kiến tâm linh Thầy đã dạy chúng con sau 25 năm Thầy nghiên cứu thực hành. Nhờ đó mà chúng con có thể kết nối trường thanh tịnh từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

   

 83. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con hoan hỉ khi được Thầy giảng giải cứu cánh giải thoát khỏi khổ đâu, dần dần tiêu trừ được nghiệp chướng, tâm yên theo từng ngày, từng bài viết của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy cô thân tâm an lạc và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 84. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã cho con được đọc bài viết lợi lạc.  Con hoan hỷ khi được Thầy luận giải về  nghĩa của từ Phú Yên., mặc dù là quê của nội nhưng con chưa bao giờ được hiểu những điều Thầy đã giảng cho chúng con như trên bài viết.

  Con thành tâm câu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hùm.

 85. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các học trò 219 : Yên để mà giàu, an để mà tịnh rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu biết thêm về vùng đất Phú Yên từ khung cảnh , con người đến ý nghĩa sâu xa của tên Phú Yên (an ổn mới làm giàu). Từ đó Thầy đã cho chúng con biết rằng những hành giả kim cang thừa như chúng con tạo lập thành quả tâm yên bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Tuy rằng chúng con chưa yên tâm mình nhưng chúng con đã đi đúng hướng về thành phố giải thoát dưới sự hướng dẫn của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì vì lợi lạc cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 86. Nguyễn Bảo Trung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Om ma ni pad me hum!

 87. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ đọc thư gửi các trò 219: “Yên để mà giàu, an để mà tịnh” của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỉ như được theo bước chân du hóa của vị Thầy đến mảnh đất Phú Yên trù phú, tươi đẹp và bình yên với hoa vàng, cỏ xanh. Từ đây với thú vị khi được đọc phát hiện của vị Thầy về cái tên Phú Yên được đặt cho nơi đây, chúng con có dịp theo dòng lịch sử trở về để thấy khát vọng xa xưa của cha ông “đem đại nghĩa để thắng hung tàn/ Lấy chí nhân để thay cường bạo”, chỉ biết rằng trước cả khi các bậc tiền nhân được phái tới đây, khi ấy còn là vùng đệm giữa Đại Việt và Chiêm Thành thì cái tên Phú Yên vẫn đã hiện hữu như mong mỏi khát khao tiền nhân gửi gắm”an ổn mới làm giàu”. Nhìn ngắm những bức ảnh Thầy Cô, những tấm hình thanh bình tuyệt đẹp trong bài, có lẽ chúng con mỗi người con đất Việt đều cảm thấy quá đỗi may mắn được sinh ra lớn lên trên mảnh đất chữ S vào thời đại này, đều như được lây ở đó những phút lặng bình yên. Con cảm tạ vị Thầy đã truyền lửa không dừng nghỉ sang chúng con biết trân quý những phút giây của hiện tại mà “hiện trú lạc pháp”.

  Thưa Thầy, con hoan hỉ được đọc những luận giải tường tận của vị Thầy về phương pháp đối trị với “kẻ thù lớn nhất” của mỗi chúng con, cho chúng con luôn yên tâm, tự tin đầy dũng mãnh để sẵn sàng phát động cuộc chiến với kẻ thù “nặng cân” nhất là cái tôi ái ngã. Con đã hiểu rằng khi được yên tâm (YÊN) thì sẽ sung mãn đạo lực (PHÚ). Xong quả là không dễ với chúng con hay bất kỳ người nào khác để được “yên tâm” nhưng nào còn may mắn nào hơn khi chúng con đã có vị hoa tiêu lão luyện, với “chiến lược” thần tốc vi diệu là “lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh”, với luận kiến vững chãi, với “vũ khí” tỉnh thức chánh niệm uy lực chính nhờ phương pháp thực hành giản đơn là lục diệu pháp môn vị Thầy đã phát lồ sau suốt 25 năm miệt mài, chính nhờ pháp tu nền tảng giác ngộ. Con cảm tạ vị Thầy đã giải thoát chúng con khỏi tảng núi mặc cảm sừng sững đè trên vai, cho dù chúng con của hiện tại tâm vẫn chưa yên vì bão lòng vẫn còn oanh tạc nhưng nhờ thực hành pháp vị Thầy truyền trao hay cho phép diễn tập, chúng con vẫn được nằm trong từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, vẫn nằm trong quỹ đạo đi về thành phố giải thoát, vẫn còn hơn cả hàng a tăng tỳ kiếp những ai còn mù mờ vì chẳng có phương pháp, vẫn hơn triệu triệu a tăng tỳ kiếp so với những ai còn đắm chìm trong vô niệm.

  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.
  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh. Con xin cầu nguyện cho đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô thuận lợi, hanh thông và thành công viên mãn.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 88. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ khi được nghe Thầy luận giải về ý nghĩa tên gọi của vùng đất Phú Yên, từ đó cho chúng con những bài học liên hệ đến giáo pháp vô cùng quý giá. Đối với thế gian, cũng như mong muốn được gửi gắm trong tên gọi Phú Yên, rằng có “yên” thì mới có thể “phú”, thì trong đạo pháp, đối với những hành giả tu tập, con hiểu rằng tâm được yên thì mới có thể sung mãn đạo lực. Tuy nhiên, nếu như không có được phương pháp phù hợp, thì đối với những chúng sanh phàm phu như chúng con, chẳng biết đến khi nào mới có thể điều ngự những cơn bão lòng để được tâm yên. May mắn thay, những khó khăn của chúng con được hóa giải một cách dễ dàng nhờ có sáu phát kiến tâm linh được phát lồ bởi vị Thầy qua quá trình hơn 25 năm nghiên cứu, ứng dụng và thực hành Phật pháp. Nhờ đó, chúng con dù tâm chưa thể yên, nhưng vẫn có thể yên tâm vì tự tin rằng minh đang đi đúng quỹ đạo chánh pháp, dù chậm nhưng chắc chắn sẽ đến được đích. Con hoan hỷ tán thán công hạnh hoằng dương chánh pháp không dừng nghỉ của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Con cầu nguyện cho những chuyến pháp sự của Thầy Cô luôn được thành công viên mãn, không bị gây chướng ngại bởi người và không phải loài người!

  Cầu nguyện tất cả chúng sang thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 89. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 219 rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, những hành giả kim cang thừa tạo lập thành quả”tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật thừa, lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh từ những tinh túy chắc lọc của các bậc thành tựu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 90. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc bài ” YÊN ĐỂ MÀ GIÀU , AN ĐỂ MÀ TỊNH” rồi ạ ! Lời khai thị của Thầy con hiểu rằng cuộc sống là Pháp. Muốn được yên tâm đương nhiên hành giả phải đạt định tâm ( cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để tâm không còn bị chao đảo . Khi được yên tâm ( Yên) thì sẽ sung mãn đạo lực  ( Phú) . Những hành giả Kim Cang thừa tạo lập thành quả  ( tâm yên ) bằng sự chuyển hoá theo quỹ đạo Mật thừa , là lấy quả làm con đường , lấy phương tiện làm cứu cánh.

  Thật hoan hỷ và chúc mừng các bạn được là học trò chính thức của vị Thầy tâm linh nên các bạn luôn được kết  nối với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn  , thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy đã phát lộ sau nhiều tháng năm trải nghiệm tu trì , nên các bạn vẫn được nằm trong quỹ đạo đó dưới sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp , con đường đi về thành phố giải thoát .

  Con cảm tạ bài Pháp của Thầy , Thầy luôn chắt lọc được những gì là tinh tuý nhất mang lại cho học trò của mình  bằng tất cả sự từ bi và trí tuệ .

  Con cầu nguyện trên con đường hoằng Pháp  của Thầy và Cô luôn  đạt được những thành công viên  mãn và là điểm nương tựa Chánh pháp vững chắc  cho chúng con tu tập .

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 91. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thực hoan hỷ khi Thầy cô đã đến Phú Yên vào một ngày tiết trời đẹp nhất trong nhiều tháng qua 26 độ C mà trước đó nắng nóng đến 36 độ trở lên.

  Qua bài viết, Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được tên địa danh Phú Yên bởi một xác quyết mang tính biện chứng đó là: “Khi yên ổn mới có thể làm giàu “. Khi một đất nước được bình yên không có chiến tranh thì người dân mới có thể làm giàu. “ Giả sử còn vang rền tiếng súng, bầu trời bị cày nát bởi bom đạn, có thể nào Phú Yên như hiện nay?” Con hoan hỷ với luận giảng của vị Thầy: “Có lẽ địa danh Phú Yên được đặt ra phản ánh khát vọng của cha ông ta muốn ” dùng chí nhân để thay cường bạo/ lấy đại nghĩa để thắng hung tàn” nội hàm trong nguyên nghĩa ” Yên để phú” ( an ổn mới làm giàu)”.

  Trong đạo pháp vị Thầy đã dạy chúng con rằng:“Muốn được yên tâm thì hành giả phải đạt định tâm ( cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm ) để tâm không bị chao đảo. Khi được yên tâm (Yên) thì sẽ được sung mãn đạo lực ( PHÚ). Chúng ta đây những hành giả Kim cang thừa tạo lập thành quả “ tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh.”

  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy đã chấp nhận cho chúng con trở thành đệ tử của Ngài, nhờ đó mà mặc dầu những hành giả căn cơ chậm lụt như chúng con chưa yên được tâm mình vì những cơn bão lòng, nhưng thật may mắn khi chúng con được sự kết nối từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy đã phát lộ sau 25 năm khảo sát, nghiên cứu, thực hành, ứng dụng và có kết quả mà chúng con vẫn được nằm trong quỹ đạo đó. Như vậy khi có được sự kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của vị Thầy, học trò chúng con dù người được nghe, được Thầy cho phép diễn tập và được truyền pháp đích thực đều sẽ yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cầu nguyện bản thân con luôn ghi nhớ lời dạy của vị Thầy để “ vui tu, hân thưởng với tâm quân bình” để dần chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp để được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện Thầy gia hộ, Bổn tôn gia hộ ban cho con vũ khí tỉnh thức, chú tâm và tránh niệm để phòng hộ tâm mình trước điều bất thiện, trưởng dưỡng lòng sùng kính vị Đạo sư là nền tảng giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

   

 92. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 219 .Yên Để Mà Giàu. An Để Mà Tịnh ,rồi ạ

  Dạ kính Thầy qua bài viết con biết thêm cảnh đẹp Phú Yên thời tiết mát mẻ yên để làm giàu. Và yên tâm khi đi đúng hướng về thành phố giải thoát dưới sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo chánh pháp dưới sự hướng dẫn vị Thầy cho phép diễn tập được kết nối trường lực thanh tịnh Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy phát lộ

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mai padme hum

 93. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “219”Yên Để Mà Giàu, An Để Mà Tịnh” rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy, tuy chúng con chưa yên tâm nhưng chúng con đi đúng hướng về thành phố giải thoát của vị Thầy dẫn dắt.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 94. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Thầy, phú Yên là yên để mà giàu, an để mà tịnh.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì chúng sanh

  Om mani padme hum

 95. Mật An Duyên says:
  Kính bạch thầy!

  con đã đọc thư số 219 của Thầy:yên để mà giàu,an để mà tịnh. Con vô cùng hoan hỷ với tiết trời,cảnh sắc mà Thầy cô hân thưởng. Cũng vậy,Thầy đã chỉ ra cho chúng con thấy những lợi lạc mà chúng con đang hưởng thụ ,từ việc thực hành pháp mỗi ngày. Chúng con thật may mắn,vì khi sinh ra chúng con đã có được nền tảng phật pháp. Càng may mắn hơn khi chúng con được hạnh ngộ và nhận được sự chỉ dạy,hướng đạo từ vị Thầy. Với tấm lòng từ bi với chúng sanh Thầy đã hoằng hoá cho bao chúng sanh thoát mọi khổ đau. Con biết con đang được đi trên con đường tâm linh trí huệ qua việc thực hành pháp mỗi ngay.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trị thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 96. Văn Trung says:
  Kính bạch Thầy !

  con đã đọc bài , con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 97. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ Con vô cùng hoan hỷ với bài viết của Thầy đã chỉ ra những lợi lạc mà chúng con đang thụ hưởng

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 98. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc thư này rồi.

  Con cảm tạ Thầy trong chuyến pháp sự lần này, một lần nữa Thầy đã cho chúng con cảm nhận được vẻ đẹp yên bình của mảnh đất Phú Yên. Thầy cũng chỉ ra được ý nghĩa của cái tên Phú Yên, nghĩa là khi yên ổn thì mới có thể làm giàu được. Trong đạo pháp cũng vậy, muốn có đươc tâm yên thì hành giả phải đạt được định tâm(cấp thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để tâm không còn bị chao đảo. Khi được yên tâm (Yên) thì sẽ sung mãn đạo lực (Phú). Nhưng Thầy đã chỉ ra rằng, người tu muốn yên tâm thì không phải dễ. May mắn thay, chúng con có đực sự kết nối từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy đã phát lồ và được Thầy  truyền pháp hoặc cho phép diễn tập nên chúng con có thể tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp với tâm thái hân thưởng.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu ở trạng thái tuyệt đối.

  Om mani padme hum!

 99. Mật Thuận Nữ ( Cao Hoài My) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị và cho chúng con thấy được nhưng lợi lạc trên con đường tu tập dưới sự chỉ dạy của vị Thầy từ bi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.

   

 100. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con rất hoan hỷ và cảm niệm ân đức từ bi của Thầy đã cho phép con diễn tập, vui tu, hân thưởng với tâm quân bình mặc dầu tâm của con chưa yên bởi bão lòng. Thầy đã ứng dụng những tinh túy của Đạo Pháp mà các Chư Phật đã hành trì công phu qua hàng A tăng tỳ kiếp; sau nhiều năm tháng trải nghiệm tu trì 6 phát kiến tâm linh, vị Thầy đã hướng dẫn chúng con phương pháp đi đúng hướng về thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 101. Đỗ Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Con nhớ năm ngoái có một bức ảnh rúng động thế giới : ” Em bé Sirya “. Em bé cùng độ tuổi nhiều em bé ở gần con : con của con và những đứa con của hàng xóm… Con chợt rùng mình và rơi nước mắt. Chiến tranh ơi ! Sao mà tàn khốc !

  Con nhìn về lịch sử đau thương của dân tộc , về sự may mắn của con khi được sinh ra và lớn lên trong thời đại hòa bình. Giá như ai cũng từ tâm và đầy Phật tánh thì Trái đất chỉ có tình yêu thương , bác ái và tin tưởng. Ai cũng biết đau với nỗi đau của người khác , buồn với nỗi buồn của người khác thì Trái đất bình yên biết bao nhiêu.

  Lời Thầy dạy con xin ghi nhớ , con thêm vững tâm vào con đường giải thoát mà Thầy đang dạy chúng con. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sinh.

 102. Mật Thạnh says:

  kính  bạch Thầy

  con đã đọc bài này, con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu rõ hơn về vùng đất Phú Yên . Thầy đã cho con thấy được” pháp là cuộc sống cuộc sống là pháp”

  con cầu nguyện sức khỏe Thầy  Cô

  cầu nguyện tất cả chúng sanh được hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani padme Hum

 103. Mật Liễu Nguyên (Bùi Thị Liên) says:
  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc bài Yên Để Mà Giàu, An Để Mà Tịnh rồi ạ. Con vô cùng hoan hỉ tán thán trước những hình ảnh, những dòng bút pháp của vị Thầy. Phú Yên quá đúng là nơi để cho tâm ta thấy dược một góc của sự thảnh thơi, bình an, trái ngược với sự tất bật, bon chen, ồn ào của những thành phố du lịch khác. Con thật tâm đắc và khắc ghi khi được vị Thầy tâm linh tôn kính phát lồ sáu phát kiến tâm linh sau nhiều năm tháng trải nghiệm tu trì, nên chúng con được thầy cho phép diễn tập, được nghe, được truyền pháp đích thực, được kết nối trường tâm linh thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, giúp chúng con những hành giả kim cang thừa tạo lập tâm yên bằng sự chuyển hóa theo đúng quy đạo mật thừa, lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh để chúng con được vui tu, hân thưởng với tâm quân bình rằng tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng trên con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 104. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con hoan hỷ với chuyến đi pháp sự của Thầy Cô và chúng con đước ngắm nhin”phú yên” qua hình ảnh và mô tả về khung cảnh đẹp của phú yên. Và chúng con được đọc bài pháp lợi lạc qua đó chúng con hiểu được” yên để mà giầu” an để mà tịnh” và chúng con tự quán sét bản thân. Tuy chúng con tâm vẫn bị chao đảo trước những sự mưu sinh hàng ngày, tâm điên đảo trước sự được mất của thế gian, nhưng chúng con rất may mắn luôn được vị Thầy từ bi trí tuệ soi sáng để đi đúng hướng và được nương theo vị Thầy đi đúng theo quỹ đạo chanh pháp, con cảm tạ ơn Thầy

  con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe sự trường thọ vì lợi lạc của chung sanh

  con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padmehum

 105. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài thư gửi các trò 219: ” Yên để mà giàu, an để mà tịnh ” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với thời tiết mát mẻ và không gian yên bình tại Phú Yên nơi Thầy Cô đã đi tới . Qua ngòi bút miêu tả của vị Thầy nên con mới được hiểu thêm phần nào về vùng đất Phú Yên. Con cảm ơn Thầy qua bài luận giải trên.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trong những chuyến đi pháp sự vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 106. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ sau khi đọc xong bài viết “Yên để mà giàu, an để mà tịnh” của vị Thầy.

  Con cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn, chư Hộ pháp đã gia hộ để những bước chân du hóa, lan tỏa Chánh kiến Phật đà vì lợi lạc của chúng sinh của Thầy Cô trên các cung đường luôn được bình an, thuận lợi. Để từ đó, chúng con có thêm được những bài pháp ý nghĩa, theo tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”.

  Từ bài học về mối quan hệ tình cảm trong đời sống thế gian, con được hiểu thêm về bài học trong mối quan hệ “Thầy – trò” trong Đạo pháp, về sự “an trú lạc Pháp” như lời Phật dạy. Có trân quý phút giây hiện tại, có thấy trân trọng những ngày nắng (thọ lạc) mới hiểu “nỗi lòng” của con người ra đi trong chiều đông lạnh giá (thọ Pháp).

  Con tán thán luận giải của vị Thầy về ý nghĩa của tên gọi mảnh đất Phú Yên – có bình yên, yên ổn mới có thể làm giàu và đó là nền tảng của sự phát triển bền vững. Khi tịnh tiến qua Đạo pháp, Thầy đã phân tích sâu sắc hơn về “an để mà tịnh” hay như luận giải “an phận thủ thường” trong các bài giảng trước đó.

  Con cảm niệm sâu sắc ơn phước có được trong đời khi được hạnh ngộ vị Đạo sư Mật giáo, được Người chỉ dạy thực hành Phật pháp theo những phương pháp rất đơn giản mà đầy lợi lạc. Hơn nữa được Thầy “chỉ đường”đến thành phố Giải thoát và lại được trao rất nhiều phương tiện thiện xảo hỗ trợ “tiếp sức” (Lục diệu pháp môn – 6 chiếc võng Bồ Đề). Qua đó con có được sự “yên tâm” trên đạo trình vượt sông sinh tử, vượt qua những cơn sóng dữ của ngũ dục, bát phong, vô minh tà kiến về với miền đất Tây phương cực lạc (“để tịnh”). Nhưng sự “yên tâm” ấy chỉ có được khi được xây dựng trên sòng kính vị Thầy thuần thành và niềm tin bất thoái chuyển nơi vị Thầy – Tam Bảo. Nếu không con sẽ tự “sai đường” và mãi trôi lăn trên dòng sông luân hồi ấy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con xin được triệu thỉnh ba chìa khóa tâm linh: “Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng thân con về Phật pháp! Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém. Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin hãy để tâm đến con!”

  Cầu nguyện chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

   

 107. Oanh Phạm says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

 108. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm(Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết “Yên để mà giàu,an để mà tịnh rồi ạ”!

  +Qua bài viết con hiểu rằng đôi khi trong cuộc sống con người ta không thấy được giá trị của hiện tại.Mà cứ hoài niệm về quá khứ,ước vọng đến tương lai,trong khi đó quá khứ thì đã qua còn tương lại thì chưa tới.Bởi vậy chúng ta hãy trân quý những điều mình đang có ắt sẽ được hiện trú lạc pháp như lời Đức Phật dạy.

  +Dưới ngòi bút của Thầy bức tranh về mảnh đất Phú Yên dần hiện ra trong con,con hiểu được khi yên ổn thì mới làm giàu được.Suy ra trên bình diện toàn Quốc một Đất nước muốn phồn vinh,phát triển thì không thể có hai từ chiến tranh.Nhưng trong cuộc sống đâu phải cứ muốn là được.

  +Cũng giống như người tu Phật,muốn yên lòng,muốn được an tâm đâu phải dễ dàng có cảm giác ấy.Chúng con xin ghi nhớ lời Thầy dạy :”Thầy tin rằng tuy các trò chưa yên được tâm mình,nhưng may mắn cho chúng ta là tâm chưa yên bởi bão lòng,nhưng do sự kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn tôn thông qua 6 kiến tâm linh của vị Thầy đã phát lộ…thì các trò vẫn nằm trong quỹ đạo đó”.Chúng con nguyện noi theo gương Thầy,nghe theo lời Thầy dạy vun đắp hạnh phúc lứa đôi theo quỹ đạo chánh pháp.Trân quý tình nghĩa Sư – Đệ và Sùng kính Đạo Sư sùng kính vị Thầy người chỉ dẫn cho chúng con đi đúng hướng về Thành Phố Giải Thoát được Thầy lập trình theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  “Om mani padme hum”

 109. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của Thầy đã viết bài “Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, an để mà tịnh”. Qua đó Thầy đã cho chúng con hiểu thêm về ý nghĩa của vùng đất Phú Yên, đó là khát vọng của người xưa muốn vùng đất này được yên ổn rồi phát triển. Và hiện tại, vùng đất này nói riêng và cả nước nói chung đã đạt được ước nguyện của người xưa, đó là người dân được sống trong hòa bình và yên ổn làm ăn. Cũng vậy, Thầy đã dùng hình ảnh danh từ Phú Yên để dạy chúng con hiểu được trong đạo pháp thì yên là tâm yên, từ đó mới có phú là đạo lực. Con vô cùng hoan hỉ những lời dạy của Thầy. Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô có nhiều sức khỏe, trường thọ vì sự nghiệp giáo hóa chúng con và chúng sanh.
  Con kính đảnh lễ Thầy và Cô.
  Om mani padme hum.

 110. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ, con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 111. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò 219 ‘ Yên để mà giàu , an để mà tịnh ‘ rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh

   

 112. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, an để mà tịnh!

  Con hoan hỷ khi thấy Phú Yên đón Thầy, Cô với thời tiết đẹp mát mẻ dễ chịu sau ảnh hưởng của cơn bão số 4.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu được ý nghĩa của hai từ Phú Yên, giá trị của sự bình yên trong cuộc sống, giá trị của sự an tâm trong tâm thức của mỗi con người và hiểu được sáu p hát kiến tâm linh của Mật Gia  Song Nguyễn. Con xin ghi nhớ sáu phát kiến tâm linh, con sẽ cố gắng để chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp để được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 113. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 114. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bấy lâu nay khi nghe đến địa danh “Phú Yên”, con chưa từng hiểu ý nghĩa của tên gọi này. Nay qua bài giảng của Thầy, con không chỉ hiểu ý nghĩa của “Phú Yên” mà còn hiểu xa hơn ý nghĩa tịnh tiến trong đạo pháp của danh từ này. Con hoan hỷ khi hiểu từng bước tiến về mặt tâm thức của hành giả đi từ định tâm (không chao đảo trước thế sự) rồi mới đến yên tâm. Tuy tâm chưa yên nhưng hành giả có thể yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố giải thoát với sự chỉ dẫn của lập trình nhân quả. Qua đó, con có thể cảm nhận được qua các tu pháp, các phát kiến tâm linh do Thầy chỉ ra thì những hành giả thực hành mới có được tâm thái trung dung (như dây đàn không căng cũng không chùng): vì sư thực hành thoải mái, không căng thẳng về thời gian và không gian, vì kết quả không bị áp lực rằng phải đạt được thành tích này, thành tựu nọ mà luôn biết rằng vẫn đang đi đúng hướng và bước gần hơn đến đích trên đạo trình giác ngộ. Mặc dù tâm chưa yên nhưng nhờ lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh nên đang đến gần hơn với cảnh giới yên tâm. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được như thế.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 115. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 116. Trần Thị Thúy Hằng says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Trần Thị Thúy Hằng ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 117. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 118. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy.

  Mật  Liễu Nguyên con đã đọc thư gửi các trò 219 ( Yên để mà giàu,an để mà tịnh) rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã  viết bài pháp vô cùng lợi lạc.Con xin ghi nhớ lời Thầy dăn dạy ( Để các trò vui tu, hân thưởng với tâm quân bình rằng tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố giải thoát bởi sự chỉ dẫn lập trình quỹ đạo chánh pháp).

  Con Thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh thành tựu hạnh phúc nơi phật tánh.

  Om ma ni pê mê hum.

 119. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy .

  Con vô cùng cảm động khi được đọc những dòng chữ Thầy viết “Thư gửi các trò 219 “khi Thầy Cô đặt chân đến vùng đất Phú Yên .Con vui với niềm vui nhận thức Thầy tặng hoan hỉ với tri thức Thầy ban . Từ nơi những dòng chữ , những bức ảnh Thầy gửi con thấy hiện ra một vùng đất yên bình thơ mộng , những bông hoa vàng rực rỡ những con đường rợp mát những hàng cây .Nhất là con được trở về với lịch sử để thấy được những đóng góp to lớn của ông cha ta đã có công giữ yên bờ cõi và xây dựng hoà bình cho dân tộc Việt Nam . Từ nơi đó con nhân ra công hạnh vĩ đại của Đức Phật từ cõi bình yên tuyệt đối đã mang chánh pháp đến làm trù phú nơi đây .Đức Phật cứu độ cõi nhân gian .

  Từ đó con càng hiểu công lao to lớn của vị Thầy đối với chúng đệ tử nhờ nhờ tấm lòng từ bi vô lượng mà Thầy Cô không quản ngại vất vả đem ánh sáng chánh pháp, trí tuệ Phat Đà dọi chiếu khắp muôn nơi .

  Voi tấm lòng sùng mộ Vị Thầy,trân quí giáo pháp từ đây cho đến khi được giác ngộ tối Thượng chúng con nguyện quy y Thầy,noi gương Thầy rèn luyện tinh thần tinh tấn hanh pháp để không phụ tấm lòng của Thầy Cô .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om Mani padme hum!

 120. Ngô Ngọc Thúy says:
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .
 121. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy ,

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài pháp vô cùng lợi lạc . Con luôn ghi nhớ lời Thầy dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được thành tựu hạnh phúc.

  Om mani padme hum.

 122. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 123. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết :” Thư gửi các trò 219 : Yên Để Mà Giàu, An Để Mà Tịnh”.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng trò hiểu ý nghĩa lịch sử của địa danh thành phố  Phú Yên  mà Thầy Cô đã dừng chân trong chuyến pháp sự Miền trung.Có yên để mà giàu cũng như trong  pháp tu phải an mới tịnh mà cái giàu trong đạo pháp là giá trị lợi lạc đạt được trong quá trình thực hành Chánh pháp, nương theo luật nhân quả chứ không phải chỉ là hình thức bên ngoài.Ở Mật Gia Song Nguyễn chúng trò được vị Thầy dìu dắt diển tập và thực hành pháp tu mà vị Thầy đã phát kiến sau 25 năm đó là: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn,Chánh kiến quang minh tam muội, Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni, Bồ đề tâm định quán,Bổn tôn thiền quán Đà la ni ngũ thứ đệ.Đây là những đặc ân mà Thầy đã vì Bồ đề tâm và trí tuệ đã ban cho chúng trò và chúng sinh lấy quả làm con đường, lấy cứu cánh làm phương tiện.Với phương tiện thiện xảo, khoa học biện chứng mang tính thời đại, không giới hạn địa lý đã giúp cho người tu Phật, học Phật không mất nhiều thời gian mà vẫn tu tập được giải thoát nếu có niềm tin kiên định Chánh pháp,lòng sùng kính vị Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ.

  Xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum

 124. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 125. Mật Chân Thuỷ says:

  kính bạch Thầy

  con đọc xong bài rồi ạ

  con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum.

 126. Mật Tường Niệm (Trần Văn Chức) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 127. Mật Thái Hòa says:
  Kính  Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong ” Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, an để mà tịnh” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy cho chúng con, con đường hướng đến thành phố giải thoát với những pháp tu thực hành áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày, giúp chúng con tích lũy được công đức, tiêu trừ đi nghiệp xấu . Thầy dạy cho chúng con vui tu, hân hưởng với tâm quân bình nhưng không xa rời quỹ đạo chánh pháp bằng cách thực hành theo những lời dạy của Đức Phật, Bồ tát và các Bậc Thánh đức.

  Con  cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng  sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 128. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khải Nguyên đã đọc bài “Yên để mà giàu, an để mà tịnh”. Con vô cùng tán thán bút lực của vị Thầy; nhân chuyến Pháp sự miền Trung ngang qua Phú Yên, Thầy đã luận giải cho con hiểu rõ về tầm quan trọng của sự “an yên” trên cả hai bình diện đời sống và đạo pháp, đúng với tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”. Qua đó, Thầy đã cho con ngộ ra nhiều điều.

  Trên bình diện đời sống, con hiểu được hoà bình và sự yên ổn chính là nền móng của một cuộc sống đầy đủ, giàu có và an lạc. Phải an cư mới có thể lạc nghiệp. Quả thật, ngoại trừ những kẻ chuyên trục lợi từ bạo lực và tương tàn, thì không ai có thể khẳng định được sự giàu có và hạnh phúc có thể tồn tại dưới cái bóng của chiến tranh. Hơn nữa, khi đã thấu triệt được sự vô thường của thế gian, thì con càng thêm trân quý hoà bình và thấy chiến tranh thật vô nghĩa.

  Trên bình diện đạo pháp, con hiểu được tâm an tịnh là nền tảng để người tu tiến bộ trên con đường đi đến giác ngộ. Để an tâm thì cần xuất phát từ định tâm, qua việc chuyển hoá tâm thức theo đúng quỹ đạo Mật thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Qua đó, tuy tâm con chưa yên nhưng có thể yên tâm vì đã đi đúng hướng đến thành phố giải thoát. Quả thật, Thầy đã giúp con nhận ra đi nhanh không bằng đi đúng hướng, đi chậm cũng được miễn là luôn tiến lên; con nhận ra bản thân con may mắn biết bao khi không bị vướng vào bát nạn và có duyên hạnh ngộ Chánh pháp, hạnh ngộ vị Thầy. Con nguyện tinh tấn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư và trân quý giáo pháp, hướng đến an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 129. Mật Huệ Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 130. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư của Thầy “Yên để mà giàu, an để mà tịnh”.

  Thế gian có câu nói rằng “The hardest battle you will ever have to fight is between who you are now and who you want to be”, cũng vậy trong đạo pháp, Thầy nhắc nhở chúng con về trận chiến thường trực và gian nan nhất: Cuộc chiến với cái tôi (ái ngã) của mình. Dù cho chiến tranh ở thế gian cam go và quyết liệt thế nào cũng không sánh bằng cuộc chiến bên trong ấy của mỗi người, bởi ở thế gian khi nhận diện được kẻ thù, chúng ta có thể tìm hiểu và rồi phòng bị kỹ lưỡng trước cuộc chiến, dẫu sao cơ hội chiến thắng cũng không quá mong manh. Còn với bản thân mình, chỉ riêng việc tự nhận diện được kẻ thù bên trong cũng đã là vô cùng khó khăn chứ chưa nói đến phòng bị hay thực sự ra trận chiến đấu.

  Trong tác phẩm “Con đường đến tự do vô thượng”, Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV có huấn thị rằng “Thực hành Phật pháp` là tiến hành một cuộc chiến đấu giữa những thế lực tiêu cực và tích cực trong tâm bạn. Thiền giả nỗ lực làm tiêu mòn điều tiêu cực và phát triển, tăng trưởng điều tích cực. Không có những cột mốc vật chất để đo lường sự tiến bộ trong cuộc chiến đấu giữa những thế lực tiêu cực và tích cực trong tâm thức. Sự chuyển hóa bắt đầu khi trước hết bạn nhận diện và nhận thức được những lầm lạc của bạn, như tính giận dữ và ganh tỵ. Sau đó người ta cần hiểu biết những cách đối trị sự lầm lạc, và sự hiểu biết đó có được là nhờ nghe các giáo lý. Không có một phương cách đơn giản để tẩy trừ những lầm lạc. Chúng không thể được nhổ sạch bằng cách mổ xẻ. Chúng phải được nhận thức, và sau đó, nhờ sự thực hành những giáo lý này, chúng có thể từ từ giảm bớt và rồi hoàn toàn bị diệt trừ.” Như vậy, con hiểu rằng nếu hành giả thực hành Phật pháp mà không tiến hành những cuộc chiến đấu bên trong (với cái tôi) của mình thì chính là đã không thực hành đúng chánh pháp. Thực tế rằng có những người vô cùng tự mãn về việc bản thân mình đã về chùa, tụng kinh niệm Phật hàng chục năm, họ thường khoe khoan kiến thức và ưa đưa ra lời khuyên dạy theo tâm ý tựa như mình đã nắm chắc tấm vé về Tây Phương, nhưng chưa bao giờ, chưa khi nào bên trong họ có những cuộc chiến “giữa những thế lực tích cực và tiêu cực”. Bởi những hành vi công đức của họ chỉ để phụng sự cho ngã ái nên thay vì triệt đi cái tôi của mình, họ càng bành trướng nó mỗi ngày, đến mức chỉ còn lại “gia tài” kiêu ngạo. Một người với tràn trề sự kiêu ngạo thì không thể nhìn thấy điểm tốt của người khác càng không thể nhìn thấy con quỷ bên trong, những niệm tưởng bất chánh của mình. Vì đã tin tưởng mình tốt rồi, mình toàn vẹn rồi, mình hơn người khác rồi mà họ hoàn toàn thờ ơ, ngó lơ trước cuộc chiến với chính bản thân mình. Như vậy chẳng khác nào họ đang tự đào hố để chôn vùi mình dưới đầm lầy tự ngã.

  Nhìn lại con đường mà chúng con đang bước đi, theo bước chân của Thầy mới thấy rằng chúng con đã thực hành Phật pháp như thế nào. Thầy thường dạy rằng “đấu tranh để hạnh phúc”, đó là đấu tranh bên ngoài với những kẻ tà kiến, tà sư, tà quyền, đó là đấu tranh bên trong với tâm thức hoen ố của chính mình. Tất nhiên cuộc chiến nào cũng không tránh khỏi đau thương, dù là thế gian hay đạo pháp, nhưng chắc chắn một điều rằng, khi hành giả dũng mãnh bước ra trận chiến ấy, trận chiến quyết liệt với ngã ái của mình, thì kết quả sẽ là hạnh phúc viên mãn không thể nghĩ bàn, bởi khi đó, tâm đã được an rồi. Chúng con may mắn được là đệ tử của Thầy, được có cơ hội thực hành Pháp để chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm thánh theo mô thức tâm linh lấy kết quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Dẫu cho chúng con chẳng thể đạt đạt tới cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm thì chúng con vẫn có thể được an tâm vì hành giả chỉ cần tinh tấn, dũng mãnh chiến đấu với ngã ái của mình thì một ngày nào đó có thể đạt được sự điều phục tâm, vì đã quá quen với kẻ thù rồi nên dù cho tâm có chao đảo, có khởi lên những niệm tưởng bất chánh đi nữa thì chúng con cũng đã có kinh nghiệm mà đối trị, để tâm chóng được an trở lại.

  Kính bạch Thầy! Thật hạnh phúc khi con hiểu rằng, dù cho kẻ thù bên trong của con vẫn đầy rẫy, nhưng khi quán xét nhận diện được điều đó và chuyển nó thành động lực để thực hành pháp, để tu tập giải thoát thì đó lại là điều tốt, tựa như “văn ôn, võ luyện”, nếu không có những cuộc chiến đó, chúng con khó thấu hiểu được nỗi khổ của thế gian mà khởi phát lòng từ bi, độ lượng với chúng sanh để giúp đỡ họ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được thụ hưởng những thành quả tâm linh quý giá mà Thầy đã phát lộ sau những năm tháng hành trì. Cầu nguyện cho chúng con sẽ luôn ghi nhớ trở thành người biết ơn và biết trả ơn đúng pháp. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm trong Hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

 131. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc Thư gửi các trò 219 của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 132. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

   

 133. Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này!

 134. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 219 “Yên để mà giàu, an để mà tịnh”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con bài pháp lợi lạc. Qua đây con cũng rút ra cho mình những bài học quý giá. Con sẽ cố gắng tinh tấn trong thực hành pháp để mọi việc hanh thông, chiến đấu với ngã ái của tâm bất chánh để có thể đạt được giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 135. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc thư Thầy,  một bức tranh thu nhỏ yên bình trù phú hiện ra trước mắt con trong đó ẩn chứa một tình yêu đất nước vô bờ,  một tình yêu thương và trách nhiệm với con người và vạn vật. Con rất tâm đắc với cách luận giải của Thầy ” Yên để mà giàu , an để mà tịnh “. Đất nước muốn giàu có trước hết phải là một đất nước hoà bình an ổn sau đó mới tính đến những yếu tố khác như điều kiện thiên nhiên,  địa lý, con người… Con thấy mình cần phải trân quý cuộc sống trong nền hoà bình của nước ta hiện nay đặc biệt những người đang gia sức bảo vệ cho nền hoà bình này để chúng con có cơ hội làm giàu,  cơ hội được tu tập chánh pháp mặc dù vẫn còn tồn đọng những khó khăn.

  Con  xin tán thán công hạnh của Thầy không quản ngại khó khăn mang ánh sáng và sự che chở nơi Tam bảo đến với chúng sanh . Từ những phát kiến tâm linh của Thầy đã được đúc kết bằng quá trình thực nghiệm thành quả của chư Phật và Thánh chúng,  cùng với mô thức thực hành mang tính biện chứng chúng con được thừa hưởng không cần phải tự tìm đường đi. Chúng con không phải trải qua một khoảng thời gian miên man vô tận để tìm mà đã thấy ngay hiện kiếp. Dù cho tâm chúng con vẫn còn chưa an vì mưu cầu thế sự nhưng chúng con cũng được an tâm vì một niềm tin tuyệt đối rằng đường xa dù  chân có mỏi nhưng điểm đến cực lạc chắc chắn sẽ đặt chân tới.

  Con  cảm ơn Thầy.

  Con  cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ,  sự trường thọ và thân tâm được an tịnh .

  Om  Mani Padme Hum

 136. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 137. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với thư gởi các trò 219, con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 138. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính bạch thây!

  Con đã đọc xong bài này ạ

  Con rất hoan hỉ với bài học của Thầy ạ

 139. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết “Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu,An để mà tịnh ” rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 140. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy,

  Qua bài viết của Thầy, con đã hình dung ra một Phú Yên vô cùng tươi đẹp. Con mong sẽ có dịp được ghé thăm Phú Yên.

  Con xin cảm ơn bài viết rật bổ ích của Thầy ạ.

 141. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò số 219: “Yên để mà giàu, an để mà tịnh” của Thầy ạ.
  Con tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc trong chuyến pháp sự qua các tỉnh Miền Trung. Qua bài viết của Thầy, con có thêm một bài học quý về cách nhìn nhận cuộc sống: Cùng những hình ảnh, sự vật hiện tượng như vậy, nếu nhìn nhận với tâm yên sẽ hoàn toàn khác với tâm chao đảo. Tâm yên sẽ trân trọng hiện tại, hân hưởng cuộc sống. Tâm chao đảo sẽ luyến tiếc quá khứ và lo nghĩ về tương lai. Tuy nhiên, người tu muốn yên tâm phải đạt định tâm (cấp thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm), đây gần như là điều bất khả thi trong thời gian hữu hạn của 1 đời người. Từ nền tảng vững chắc là sáu phát kiến tâm linh được vị Thầy phát lộ sau nhiều năm nghiên cứu, thực hành, ứng dụng, con đường đến đích “tâm an” của chúng con thong dong hơn rất nhiều.
  Trước đây tâm thức con thường chao đảo, trong tâm luôn tồn tại 2 trạng thái tích cực – tiêu cực. Vì vô minh nên con không kiểm soát được tâm mình để những niệm tưởng tiêu cực thắng thế nên con luôn trong trạng thái khổ đau, dằn vặt, lo lắng mà hiếm khi được an vui. Giờ đây, khi được nối kết với trường thanh tịnh của Bổn Tôn thông qua sáu phát kiến tâm linh của vị Thầy, tuy trong con vẫn nổi lên những cơn bão lòng nhưng con đã có thể bình tĩnh nhận diện được tâm con đang ở trạng thái nào, nhận diện những niệm tưởng tiêu cực đang hiện hữu và học cách bồi dưỡng niệm tưởng tích cực để đối trị lại. Cuộc sống của con trở nên tốt đẹp, phong phú và giàu có hơn khi tâm con đang dần được chuyển hóa theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 142. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy ạ. Con nguyện cầu sức khoẻ cho Thầy ạ. Om mani padme hum.
 143. Nguyễn Mai says:
  A Di Đà Phật! Con đã đọc bài. Và con sẽ ghi nhớ lời Thầy thực hành tâm thanh tịnh.
 144. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy, con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy  Cô đã từ bi, Bồ đề tâm đã ban cho chúng con bài pháp hết sức lợi lạc trong chuyến pháp sự qua các tỉnh nam trung bộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phuc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 145. Nguyễn Hải Yến ( Mật Cẩm Lạc) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 146. Mật Giác Yến says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc Thư gửi các trò số 219: “Yên để mà giàu, an để mà tịnh” của Thầy rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc ạ.

  Đọc bài viết, con yên tâm rồi ạ. Mệt mỏi, khó khăn sẽ lùi lại vào quá khứ. Niềm vui, hạnh phúc sẽ đến từ tương lai. Cuộc sống là hiện tại, cứ thong dong và bình thản sống. Mặt đất yên bình sẽ nảy những mầm xanh. Dòng sông yên bình sẽ nuôi lớn tôm cá.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 147. nguyễn thị huê quảng ninh says:
  kính thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn thầy
 148. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 219: ”YÊN ĐỂ MÀ GIÁU, AN ĐỂ MÀ TỊNH!”  rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết của Thầy. Với lòng bi mẫn độ hóa chúng sanh, Thầy Cô không quản đường sá xa xôi đến khắp các tỉnh thành để chăm sóc các học trò, đệ tử.

  Trong thế sự, với lịch sử hơn 500 năm Phú Yên là mảnh đất đã chứng kiến rất nhiều cảnh đau thương của chiến tranh như: cuộc chiến giữa nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh, chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Tuy nhên, ngày nay Phú Yên đang trở lên giàu có và yên bình như tâm nguyện của những người khai sinh và đặt tên cho mảnh đất.

  Đối với con, từ khi đến được với chánh pháp, tâm con bớt những mâu thuẫn và luôn cảm thấy tự tin, thanh thản; đó chính là chữ YÊN trong tâm. Hàng ngày con nghe lời Thầy dạy: “Thực hành Pháp, mọi việc hanh thông; không thực hành Pháp, mọi vấn đề trở nên rắc rối”. Con ngày càng được tinh tấn, đó chính là chữ PHÚ trong đạo lực.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

  • Nguyên Thành says:

   Tốt!

  • Mật Định Thuần says:

   Kính Bạch Thầy!

   Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ.

   Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

   OM MANI PADME HUM!

 149. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận  giảng  cho chúng  con hiểu

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 150. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho thầy cô sức khỏe và sự trường thọ.

  Om Mani Padme Hum

 151. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh, Bồ Đề Tâm rộng lớn của Thầy Cô không quản ngại đường xa để đem ánh sáng Chánh pháp đến muôn nơi

  Qua bài viết, con hiểu được địa danh Phú Yên được đặt ra phản ánh khát vọng của ông cha ta là mong muốn hoà bình, yên ổn thì lúc đó sẽ phát triển làm giàu được

  Đối với hành giả để được ” tâm yên ” theo quỹ đạo Mật thừa thì phải lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh. Chúng con thật may mắn khi được gặp vị Thầy, đã phát lộ 6 phát kiến tâm linh theo Chánh pháp, được Thầy cho diễn tập, thực hành, đó là việc hết sức may mắn trong thời Mạt pháp này vì chúng con được đi theo đúng hướng, nằm trong quỹ đạo Chánh pháp, để được an lạc đời này cực lạc đời sau

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp quý báu

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  OM MANI PADME HÙM.

 152. Thưa  Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah con rất hoan hỉ với  công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con suy ngẫm và con cảm thấy mình rất may mắn khi sanh ra ở đất nước không có chiến tranh rất yên bình con liên qua đạo pháp thì con rất may mắn khi con được  hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo dù thời đại mạc pháp này ngày luôn từ bi với học trò đệ tử và cả bạn đọc ngày đã sáng kiến ra lục diệu pháp môn để học trò đệ tử để thực hành ngày dùng đủ phương tiện thiện sảo để đua học trò đệ tử về đến bến bờ giác ngộ con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 153. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỉ được đọc bài viết “Yên để mà giàu, an để mà tịnh” rồi ạ.

  Dẫu biết đất nước, xã hội vẫn còn nhiều vấn nạn nhưng con vẫn thấy hoan hỉ khi đất nước ta ngày càng giàu đẹp hơn! Qua những bức ảnh cảnh và người Phú Yên trong bài con thấy được sự yên bình, trù phú và ngày càng phát triển của mảnh đất này.

  Con hoan hỉ khi đọc được “Thầy khẳng định thêm một luận điểm để các trò vụi tu, hân hưởng với tâm quân bình rằng tuy tâm chưa yên nhưng các trò hãy yên tâm vì đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp” ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 154. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài : Thư gửi các trò 219: “YÊN ĐỂ MÀ GIÀU, AN ĐỂ MÀ TỊNH”.

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị để đệ tử chúng con luôn vui tu và yên tâm đã đi đúng hướng về thành phố Giải thoát bởi sự chỉ dẫn của lập trình quỹ đạo Chánh pháp. Người tu muốn yên lòng tức là muốn được an tâm không phải dễ, hành giả phải đạt định tâm (cấp định thứ 9 trong 9 cấp trụ tâm) để tâm không còn bị chao đảo. Khi được yên tâm thì sẽ sung mãn đạo lực.Nhưng đệ tự chúng con may mắn được thừa tạo lập thành quả “tâm yên” bằng sự chuyển hóa theo quỹ đạo Mật Thừa là lấy quả làm con đường, lấy phương tiện làm cứu cánh qua 6 phát kiến tâm linh mà Thầy đã khai thị cho chúng con biết :

  1/ Thần chú là thành tựu tâm linh của Quán Âm Tứ Thủ được lưu xuất từ đại định Tam muội sau khi trải qua 3 A tăng kỳ kiếp tu hành. Nay chúng ta lấy câu thần chú đó hành trì, chỉ cần học cách sử dụng thôi.

  2/ Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa do Đức Phật và các bậc Thánh đức Đại thừa thị hiện giáo huấn và chỉ dẫn sau khi đúc kết hàng A tăng kỳ kiếp độ sanh. Chúng ta chỉ học cách sử dụng mô thức tâm linh này.

  3/ Cúng dường bất khả gián đoạn được Đức Phật dạy trong kinh Hoa nghiêm sau khi trải nghiệm qua 3 A tăng kỳ kiếp, chúng ta chỉ học cách ứng dụng thôi, có nghĩa là lấy quả làm con đường.

  4/ Chánh kiến quang minh Tam muội là thành tựu đúc kết sau 3 A tăng kỳ kiếp tu trì rồi Đức Phật mới chỉ ra. Chúng ta theo đó mà hoạt dụng thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo Chánh pháp, không cần phải trải qua như Đức Phật, đó gọi là lấy cứu cánh làm phương tiện.

  5/ Quy y là nền tảng căn bản để đạt giải thoát. Chúng ta được Đức Phật cho phép quy y để được sau đó thọ giới (ở ngoại đạo không có giới luật, chỉ có điều răn và luật cấm).

  6/ Các bậc Thánh đức (thánh tăng và thánh giả) Kim cang thừa đã dùng thiền quán Bổn tôn để được chỉ quán song hành, nhanh chóng tích tập công đức, được khai trí và giác ngộ; chúng ta không phải đào sâu trải nghiệm để phát lồ mà chỉ dùng quả ấy làm đường đi tựa như dùng cứu cánh làm phương tiện.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.

  Om Mani Pad Me Hum.

 155. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con ta ơn Thầy đã có bài pháp giúp con hiểu được 6 phát kiến tâm linh để giữ “tâm an” phù hợp với căn cơ, quốc độ, thời đại theo chánh kiến Phật đà.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì sự lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 156. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gửi các trò 219 của Thầy ạ.

  Qua bài viết của Thầy con thấy được hình ảnh Phú Yên ngày một đẹp và phát triển hơn. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con hiểu được bất cứ sự việc nào nếu nhìn với tâm yên sẽ khác với khi nhìn bằng tâm chao đảo. Và dù hiên tại bản thân chúng con vẫn còn chao đảo trong tâm thức thì cũng thật may mắn khi có 6 pháp kiến tâm linh theo chánh Pháp để chúng con vẫn đi trên con đường tới thành phố giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  om mani padme hum

 157. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: ” Thư gửi các trò 219: Yên để mà giàu, An để mà tịnh” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

   

 158. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con rất hoan hỉ đọc bài viết cũa Thầy ạ.đọc xong con mời hiểu sao là YÊN ĐỂ MÀ GIÀU.,AN ĐỂ MÀ TỊNH Ạ.con cầu mong Thầy chỉ dạy sách tấn con thêm ạ

  Con cầu THẦY VÀ CÔ sức khõe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status