Mar 19, 2020

Posted by in Giáo điển, Lá thư người tâm đạo | 212 Comments

Thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI?

Thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI?

Thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI?

Các trò thân mến!

Thầy viết cho các trò lá thư này là do thắc mắc của Mật Hạnh Giác. Số là trong 2 tháng học đạo Tin lành để làm vui lòng mẹ, trò ấy thấy mỗi tuần đều có người xin vào đạo. Thứ đến là lời tâm sự của Mật Thiện Thanh về một quyển sách phản ánh hiện trạng thoái trào của đạo Phật trên thế giới ngày nay. Theo trò ấy, không ít bạn trẻ là Phật tử không khỏi chạnh lòng về sự vắng lạnh của chùa chiền, trái với không khí rộn ràng ở thánh đường Công giáo và hội thánh Tin lành, nơi những con chiên trang phục đủ màu sắc, nữ mặc áo dài, nam lịch sự với quần tây áo sơ mi, tô điểm cho không gian linh thánh.

Các trò thân mến!

Thầy khuyên các trò đừng chạnh lòng, đừng mặc cảm, đừng nghĩ rằng ở tôn giáo nào đông tín đồ là một đạo tốt. Sự kiện mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng ở có người xin vào đạo Tin lành, Công giáo không phải là tính chân thật của hiện tượng. Vậy nhân đây Thầy muốn hỏi các trò rằng những kẻ mới xin vào đạo được ghi vào danh sách, sau một tuần, một tháng, một năm họ trở ra vì bất mãn thì các trò biết chính xác con số ấy không? Phàm là điều gì được làm được từ thủ đoạn bất chánh như “nói bóng gió”, “nói nịnh bợ”, “nói gợi ý”, “dùng mánh khóe” “mong cầu được đền đáp” thì sẽ không lâu bền. Vì vậy khi một thầy tu đạo Phật đi truyền bá diệu lý Phật đà thường tránh những thủ đắc trên, vì đó là một giới nguyện số 12 trong 46 lỗi lầm phụ của Phật giáo Đại thừa. Vậy, các trò hãy tự hào rằng đạo Phật là đạo tự giác, không chiêu dụ, miễn cưỡng, và dùng thủ đoạn ràng buộc. Cho nên phương châm truyền đạo của những đạo sư Phật giáo là TỰ GIÁC, GIÁC THA, GIÁC HẠNH VIÊN MÃN. Có nghĩa là giai đoạn đầu người tu có nhận thức đúng, giai đoạn hai do hiểu sâu, hành đúng nên muốn đưa diệu lý đến với mọi người nhờ đó mà viên thành Bồ đề tâm ở giai đoạn ba.

Ở đây, các trò chú ý từ “GIÁC” có nghĩa là tỉnh thức mà nhận ra vấn đề, không phải là bị nhiễu loạn tâm trí do bị áp lực, ràng buộc, cưỡng bức. Các trò cũng hiểu phàm điều gì tự giác sẽ khó làm hơn là bị ảnh hưởng bởi ngoại duyên. Đây là lý do vì sao số người theo đạo Phật ít hơn so với một số đạo khác! Song, các trò đừng mặc cảm mà hãy khởi niệm niềm kiêu hãnh thiêng liêng vì đạo Phật là nơi tu tập của những người tự giác.

Các trò thân mến!

Một vài tôn giáo có số lượng tín đồ lên đến hàng tỷ người như đạo Hồi, đạo Công giáo. Vậy các trò nghĩ rằng nếu đạo ấy không hàm tích những giáo lý siêu việt và thăng hoa tâm linh ngút ngàn, thì làm sao thu hút được nhiều người như vậy? Không! Các trò không được nghĩ như vậy! Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường! Cũng vậy, giáo điển Phật gia bất khả tư nghị (không thể nghĩ và bàn luận), giáo pháp Phật môn là những phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt cứu cánh tối thượng, thì làm sao người thường (ít căn lành và phước đức trong những kiếp quá khứ) mà có thể tiếp tục trên đạo trình Giác ngộ? Trên thế gian có những hiện tượng tương tự. Chẳng hạn như nhạc giao hưởng được đánh giá là hàn lâm, sao có thể dành cho “kẻ ngoại đạo”. Không đâu xa, nhạc Trịnh, Ngô, Vũ, Từ, Chuẩn thường chọn lọc người nghe, đâu phải ai cũng thưởng thức thú vị? Cũng vậy, báo lá cải tạo tít giựt gân, đưa tin bài giựt gân, cách viết buông tuồng dễ đến với người đọc hơn là báo nghiêm túc. Vì sao? Người ta thường có khuynh hướng giải trí hơn là tư duy trí tuệ; người ta thường có khuynh hướng nghe đọc dễ hiểu và biết chuyện đời, hơn là nghe đọc để suy gẫm giá trị thực chất của vấn đề.

Bây giờ, các trò nhìn lại xem, thử hỏi trò bị lựa chọn giữa 2 con đường, một là chết hay lưu đày hoặc bị hất hủi như kẻ vô gia cư dù họ là những người thân của trò, hai là trò theo đạo do người khác đề nghị để khỏi lâm vào tình trạng trên. Trò chọn con đường nào? Đó là những thủ đoạn giúp cho một số tôn giáo đông đảo tín đồ hiện nay mà trong quá khứ họ dùng những thủ đoạn tinh vi, tàn khốc, thậm chí là đê tiện. Thực tế trong quá trình truyền đạo của họ là gì? Mượn danh nghĩa “tử vì đạo” từ quá khứ xa xôi họ phát động những cuộc “thánh chiến” bạo tàn, vô lý, gây ra hàng trăm triệu người thiệt mạng vì chiến tranh vô nghĩa ấy. Núp dưới chiêu bài “khai hóa” họ tiến hành chủ nghĩa thực dân, họ cướp nước của quốc gia khác, cướp bóc giết hại dân lành vô tội mà trong đó luôn có bóng dáng những kẻ “cố vấn tâm linh”.

Họ rêu rao bác ái, yêu thương trong đền thiêng của mình, nhưng thực chất bên ngoài lồ lộ những trò “hẹp hòi”, “bất công”, “tàn hại” chỉ vì một lý do duy nhất không theo đạo của họ, hoặc chống đối lại đạo của họ dù là hành vi nhỏ nhặt. Họ rêu rao bình đẳng nhưng họ lập ra Giáo hội, củng cố Giáo quyền bằng những Giáo luật hà khắc vô lý, rồi thực hành nhưng Giáo nghi rườm rà không khác gì người ca sĩ hát dỡ nên thích chưng diện nhiều trang sức, phục sức đầy quyến rũ để tìm cách hấp dẫn thính giả bằng ánh mắt của họ chứ không phải đôi tai âm nhạc. Ngoài ra họ còn dùng Giáo tài để chi phí, dụ dỗ vật chất đối với những kẻ nghèo hèn, thất bại trong mưu sinh, sa cơ lỡ vận mà chiêu dụ họ vào đạo.

Trong thế kỷ nguyên tử hiện đại mang tính toàn cầu và trào lưu tự do dân chủ được đánh giá là tiêu chí văn minh, họ không dám làm liều như trước bèn dùng những thủ đoạn tinh vi qua những mắt xích ràng buộc từ gia đình nhỏ của tín đồ, từ ràng buộc bởi những người đở đầu mà thực chất là siết chặt thêm vòng kim cô trói buộc, cho đến hôn nhân nhất giáo (có nghĩa là lấy chồng hoặc vợ là phải theo đạo của họ). Họ củng cố Giáo quyền bằng những Giáo luật như vậy đó! Ở các nước tiên tiến hiện nay mà trước đây 10 thế kỷ là nơi vàng son của nấm đạo sau cơn mưa, đã chán ngán cái đạo thiếu tự do dân chủ, trái với nguyên lý khoa học, bịa đặt viễn vông, gây nhiều tội lỗi không thể che đậy được trước thực tế núi tội rõ ràng, họ bắt đầu làm người tự trọng và tàm quý, liền lên tiêng công khai xin lỗi những tội lỗi mà họ gây ra trong quá khứ, cầu mong sự thông cảm, bao dung của đạo chúng và thế giới vào năm 2000. Từ chỗ họ bị phát hiện và lật tẩy họ liền tìm đến những vùng đất có nhiều con người “ngây thơ” cụ thể là châu Mỹ la tinh, châu Phi và châu Á.

Các trò thân mến!

Giả sử trò được ở trong một gia đình nhà giàu, đông con và mọi người đều biết đến nhưng sau đó trò tìm hiểu mà biết rằng họ nhận trò vào để được danh tiếng nhân nghĩa, rồi sau đó những gì tự do ngoài đời dần dần bị “nô dịch” hóa theo quỹ đạo ràng buộc của họ bởi những gia qui vô lý, nhưng họ xảo biện là “nhập gia tùy tục”. Ở ngôi nhà đó ông cha là chủ nhân, quyền uy tuyệt đối dù ông ấy làm sai, nói sai. Bấy giờ trò còn tự hào về gia đình đó không? Còn muốn ở lâu dài không?

Giả sử trò được ở trong một gia đình nhà nghèo, ít con và ít người biết đến nhưng nơi đó trò được tự do làm và học theo sở thích của mình, không bị ràng buộc lúc vào và khi ra khỏi nhà, không bị những con mắt gọi là “người đở đầu” soi mói, không bị quản lý bởi những gia qui vô lý. Ở ngôi nhà đó không có ông cha, bà mẹ mà chỉ toàn những người cộng trú, sống tự giác, yêu thương chân thật lẫn nhau dù đó đây còn những bất đồng. Trò còn mặc cảm về gia đình ấy không nếu so sánh hai bên?

Cũng vậy, hiện tại trò là người con Phật, tuy đạo Phật ít người theo nhưng không phải vì vậy mà giá trị chân thật của đạo Phật giảm đi tính cao diệu, tính thực tế. Trong gia đình không cần nhiều con mới dễ nhờ, dù ít con mà người tốt còn hơn nhiều mà con hư, khiến cha mẹ buồn rầu. Trong binh gia cũng có câu: “Quý hồ tinh bất quý hồ đa” là vậy! Trong ý thức hệ về nhận định chân giá trị, người xưa có câu “Nỗi vui của kẻ ngu, người trí đâm lo cho họ”. Cũng vậy, mọi tôn giáo dù mang nhiều ưu điểm bên ngoài hoặc bên trong, nhưng không giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, các trò có lẽ đang từ bi mà lo cho họ đó vậy! Các đây 2000 năm, vì những khuyết điểm ấy mà Đức Phật rời khỏi những đạo hành thiện, tu thiện để vào rừng sâu tìm chân lý tối thượng. Lẽ nào các trò không hiểu thực chất ý nghĩa đó? Và cuối cùng Thầy muốn đưa ra một kết luận khách quan nhất:

Không phải ngẫu nhiên mà đạo Phật được Hội Liên Minh Quốc Tế Tiến Bộ Tôn Giáo và Tâm Linh (ICARUS) tại Geneve đã ban tặng Cộng Đồng Phật Giáo “Giải Thưởng Tôn Giáo Tốt Nhất Thế Giới” vào ngày 15/7/2009.

Các  trò đừng mặc cảm, chạnh lòng mà hãy tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi! NẾU CÓ THÌ HÃY CHẠNH LÒNG CHO HỌ THÌ ĐÚNG HƠN! Thầy cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

Làng Phước Thành,ngày 09/11/2014.

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bài liên quan: Tại sao các nước phương Tây có khuynh hướng nghiên tầm đạo Phật?

 1. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  con vô cùng hoan hỉ được đọc bài giảng này.
  Một câu “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, quý ở sự ít mà tinh chứ không quý ở sự nhiều đã gần như thể hiện rõ tất cả sự khác biệt của Phật giáo và các tôn giáo khác.
  Bài viết của thầy cũng giúp con hiểu được nhìn bên ngoài tưởng vậy mà chưa chắc là vậy. Một nhà thờ Tin lành trung tâm thành phố cuối tuần kẻ ra người vào tấp nập chưa chắc đã bằng một nơi thanh tu đơn sơ chỉ vài ba người Phật tử tu hành chân chính.

  Con chưa bao giờ chạnh lòng về hình ảnh trên mà chỉ càng cảm niệm được điều thầy dạy “phàm điều gì cao cả thì không hấp dẫn người bình thường”.

  Con cầu nguyện nhiều hơn nữa chúng sinh có đủ duyên lành để đến với con đường giáo pháp chân chính.

  Om ah hum

 2. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này và bất chợt con nhớ lại ngày Lễ Giáng Sinh hàng năm… Đó là ngày Thiên Chúa giáng sinh, ngày kỷ niệm Chúa Giê-su được sinh ra đời.
  Vào ngày này và những ngày gần kề Lễ Giáng Sinh, người ta nhộn nhịp đi mua sắm cây thông Noel và những vật dụng để trang hoàng nhà cửa… Đêm Noel, những người theo đạo, không theo đạo, giới trẻ nô nức kéo đến các nhà thờ… Trong khi vào ngày lễ Phật đản hàng năm thì chỉ có Phật tử mới nhớ tới.

  Bên cạnh đó, thế gian vẫn còn nhiều những hiểu lầm về đạo Phật. Phần lớn họ cho rằng chỉ có những người đau khổ mới tìm đến cửa chùa, rồi tu Phật là cạo đầu, tụng kinh, ăn chay, khắc khổ… Giới trẻ ngày nay ở thế gian mà nhắc quá nhiều đến Phật giáo trong khi trò chuyện thì sẽ bị người đời cho là có vấn đề, bởi lẽ họ cho rằng đạo Phật là đạo của người già và chỉ có những người có tuổi, rảnh rỗi mới tìm đến Phật giáo như một giải pháp tâm linh giúp bản thân cảm thấy thanh thản hơn.

  Bạch Thầy, trước thực tế xã hội như vậy, nhiều lúc con cũng thấy buồn. Nhưng hôm nay đọc bài Thầy viết, con không còn chạnh lòng nữa.

  Thưa Thầy, thế gian vốn lắm vô minh. Nhân duyên không dày, phước đức không lớn thì sao có thể đến được với Phật. Chúng con có niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một người con Phật, tự hào vì tu Phật là có cơ may giải thoát khỏi luân hồi sanh tử – một điều mà chưa có bất cứ đạo nào làm được.

  Con xin cúi đầu đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho ánh sáng của Phật pháp chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om Ah Hum!

 3. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Trong thời gian vài tháng con theo đạo Tin Lành để làm vui lòng gia đình trước sự từ bi cho phép của Thầy và Bổn Tôn, con đã được chứng kiến rất nhiều sự kiện không khỏi “chạnh lòng” vì thực tế đang xảy ra nơi đây.
  Đầu tiên, đúng như lời Thầy chỉ ra, giáo dân đa phần tham gia vì gia đình lôi kéo, cải đạo vì hôn nhân,…Con ngạc nhiên quá đỗi vì chung khóa học với con hiếm thấy ai dưới 30, nếu có người trẻ thì thường là đi chung với bạn, có thể là người yêu. Những buổi học diễn ra đa phần là dưới hình thức hát Thánh Ca trước (mỗi tuần một bài với nội dung na ná nhau)Đa phần những bài giảng diễn ra khá nhanh đến mức giáo dân không kịp đặt câu hỏi, mà có hỏi cũng thường nhận được những câu trả lời hết sức “tâm linh” mà không biết hư hay thực.
  Bạch Thầy, trong quá trình học giáo lý tại đây, một trong những điều làm con choáng váng nhất là giảng viên bác bỏ quy luật tiến hóa của Darwin, cho rằng con người không tiến hóa từ loài nào cả mà…do Thượng Đế tạo ra?! Bác bỏ luôn cả định luật vạn vật hấp dẫn của Newton rằng con người đứng trên mặt đất được cũng do như trên…Và nhiều kiến thức lạ lùng dạy cho quần chúng mà con tin rằng ban lãnh đạo của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo sẽ phải mắt chữ A, mồm chữ O khi được nghe.
  Bạch Thầy, một điều nữa làm con “chạnh lòng” không kém là một bài hướng dẫn con xem quá có nội dung như sau:
  “Quý vị hãy chia sẻ niềm tin của mình cho người thân nhất vào cơ hội sớm nhất có thể được.
  Nếu quý vị cảm thấy ngại ngần vì chưa đủ lời để chia sẻ niềm tin thì cách dễ nhất là mời người thân, người bạn của quý vị đến nhà thờ tham dự các giờ nhóm hoặc các chương trình truyền giảng Tin lành.
  Tài nhà thờ, người thân, người bạn của quý vị trong các lứa tuổi sẽ được các tín hữu khác giúp đỡ có cơ hội tiếp nhận Chúa.”
  Bạch Thầy, dòng nhắn gửi trên làm con bối rối cực kỳ vì con đã có kinh nghiệm 3 năm làm ở công ty Kinh Doanh Theo Mạng(MLM) và chính con đã được dạy để nói những điều tương tự như trên nhằm mời khách hàng đến hội nghị thuyết trình, tư vấn và mua sản phẩm hàng tuần.
  Nhờ Vị Thầy từ bi chấp thuận, con đã có dịp được đích thân mình trải nghiệm cảm giác đi đến chốn hội họp đông người vì cả nể là như thế nào. Không được bao phút giây tĩnh tâm để xua đi mệt mỏi mà phải liên tục đứng lên, ngồi xuống, vỗ tay, hát theo, hòa mình theo những gì các vị trên bục giảng nói, đôi lúc có mất tiền một cách “tự nguyện”. Những gì con để cho khách hàng của con chịu đựng suốt bao lâu này giờ quay về quả báo rõ mồn một với con chẳng sai khác. Giống nhau đến mức con không rõ bên nào sao chép của bên nào.
  Bạch Thầy, những gì con viết đã được Thầy chỉ ra trong bài viết “Đừng kinh doanh theo mạng tâm linh”. Vì phương pháp này hoàn toàn lệch với nguyên tắc sư phạm và hậu quả của kinh doanh theo mạng đã được báo chí nói rất nhiều như chính con cũng đã tự mình thực chứng. Các phương pháp lôi kéo này tận dụng tối đa cảm xúc của con người chứ không phải trí tuệ để ràng buộc họ.
  Bạch Thầy, ngay như con được đọc, tháng 7, 1999, Giáo Hoàng John Paul II đã phải thú nhận là “không làm gì có thiên đường trên các tầng mây” và “Hỏa ngục không phải là sự trừng phạt áp đặt từ bên ngoài bởi Thượng đế”.Những thú nhận của John Paul II về thiên đàng và hỏa ngục ở trên đã dứt khoát bác bỏ những câu John 3: 16, 18 mà các tín đồ thường rao giảng.
  Nhận thức được sự thiếu nhất quán về mặt lí luận này, cũng như con đường không thể đưa đến giác ngộ tối thượng, con đã ngừng lại các việc làm trên trước khi ai đó “phán xét” mình. Còn nhiều lắm những nghi hối từ con với giáo lý nơi đây nhưng con không còn thấy phiền não hay sân hận gì với những người đã bảo con “đùa với Chúa” cả. Thực tế con cảm thấy nếu con không rời đi thì giống như con đang “đùa với mình” hơn.
  Bạch Thầy, đúng như lời Thầy đã dạy, Người ta thường có khuynh hướng giải trí hơn là tư duy trí tuệ; người ta thường có khuynh hướng nghe đọc dễ hiểu và biết chuyện đời, hơn là nghe đọc để suy gẫm giá trị thực chất của vấn đề. Chính vì dễ dàng thỏa mãn với các món tài, sắc, danh, thực, thùy như vậy nên “người tu hành đúng Pháp hiếm như sao buổi sớm”. Bạch Thầy, hiểu được điều này, con không còn cảm thấy “chạnh lòng” nữa vì đó là sự thực của cuộc sống,”Niềm tin khó có, Phật Pháp khó cầu”. Còn so sánh người nhiều, ta ít là đã bị cuốn vào ngọn gió hơn-thua, vinh-nhục của thế gian rồi.
  Con xin thành tâm hoan hỷ và tán thán bài viết này của Vị Thầy Tâm Linh Thinley Nguyên Thành đáng kính. Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Ngài để đem ánh sáng từ ngọn đuốc Chánh Pháp tỏa khắp muôn nơi.
  + Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp

  + Hỡi những bậc toàn giác đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  + Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con
  Om Ah Hum.

 4. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Con thấy mình thật vui và hạnh phúc khi có được duyên lành được biết, được học và được hành Phật Pháp; dưới sự chỉ dạy của một vị Thầy. Càng hạnh phúc bao nhiêu, càng vui bao nhiêu, càng cảm thấy được nhiều lợi ích bao nhiêu thì mong muốn khởi phát tất cả chúng sanh đều được như mình và hơn mình lại càng lớn. Chính vì thế nên khi nhìn lại lịch sử, con thấy chạnh lòng. Do đó, đây cũng thêm phần động lực cho con tinh tấn hành trì nhằm lợi lạc cho bản thân trước hết, sau đó sẽ đến tất cả chúng sanh khác.

  Cầu nguyện cho những nhân duyên với Phật pháp của tất cả chúng sinh dù nhỏ bé nhất, dù xa vô số kiếp trong quá khứ được nhanh chóng khai nở.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con đảnh lễ tạ ơn Thầy đã nhắc nhở và khai thị.

  A Di Đà Phật.

 5. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con tán thán bài viết này của Thầy! Quả thật Thầy đã kinh qua nhiều đạo, đã đi qua những “lối mòn” ấy, đã tự mình trải nghiệm sau một thời gian dài của tuổi trẻ, nhờ vậy mà cái nhìn của Thầy về các đạo khác không phải là cái nhìn một chiều phiến diện, mà là sự am tường thấu hiểu của người từ trong bước ra. Thậm chí giờ đây, sau những tháng năm tu tập thực chứng tâm linh, với trí tuệ của bậc đạo sư, sự phân tích những vấn đề trên là hoàn toàn sát với bản chất chân thật của sự vật hiện tượng. Dù các đạo khác từ bài viết này có “dậy sóng” đi chăng nữa thì sự thật vẫn là sự thật. Không gì có thể ngăn ngại một bậc Đạo sư chân chính chỉ rõ sự thật vì lòng từ bi đối với chúng sanh! Con xin thành tâm tán thán công hạnh của Thầy, luôn vì chúng sanh mà không kể “lợi – hại” cho bản thân!

  Kính bạch Thầy, nhờ bài viết mà con được hiểu thêm sắc màu hào nhoáng ngụy tạo mà bản chất tâm linh tầm thường của một số tôn giáo. Thật là một sự thật phũ phàng. Con càng “bật ngửa” và cười ra nước mắt với comment của đạo hữu Mật Hạnh Giác, comment giá trị cũng của một người đã từng trải nghiệm tôn giáo ấy bước ra. Và quả thật, từ đây, con có cảm giác chạnh lòng sâu sắc cho họ, những người đang bị ràng buộc, bị nô lệ tâm linh mà ngỡ mình may mắn, hạnh phúc với cái nhìn hạn hẹp! Con thật lấy làm tâm đắc với kết luận của Thầy rằng: “Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường!” Điều này lý giải được rằng vì sao “quý hồ tinh bất quý hồ đa” và càng khơi dậy trong con niềm kiêu hãnh của một người con Phật chân chính!

  Chúng con vô cùng cảm tạ ơn Thầy với những bài viết bóc tách rõ sự thật, dù đau lòng nhưng “thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Cầu nguyện cho những ai vượt được cái “đắng” của “thuốc” mà lìa được bệnh tâm trong đời này! cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

 6. Mật Bình says:
  Kính Bạch Thầy!
  Thật là hạnh phúc cho chúng con. Bởi mỗi ngày qua đi chúng con lại được khai mở thêm một điều mới. Với cái tâm của một kẻ phàm phu, vô minh che lấp, nếu như không có vị Thầy luôn luôn với tấm lòng từ bi chỉ dạy thì chúng con làm sao hiểu được bản chất chân thật của sự việc và hiện tượng. Nhưng điều mà chúng con cảm thấy hạnh phúc bởi chúng con là những người may mắn nhất, có được mối duyên lành được làm học trò của Thầy, được là những người con Phật chân chính, hiểu và tin vào nhân quả, là con đường rốt ráo của sự giải thoát tối thượng. Chúng con sẽ không bao giờ tự ti và mặc cảm, bởi qua lời dạy của Thầy chúng con hiểu được “Quý hồ tinh , bất quý hồ đa”, và “Phàm là điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường ”
  Chúng con đảnh lễ tri ân Thầy. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy , Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 7. MẬT VIỄN says:
  Mô Phật!
  Con rất hoan hỷ khi đọc thư gửi trò số 124, càng đọc, con càng dâng trào niềm kiêu hãnh thiêng liêng về danh phận cao quý là người Phật tử, đang tiến bước trên đạo trình giải thoát khỏi sanh tử luân hồi với tiến trình TỰ GIÁC, GIÁC THA, GIÁC HẠNH VIÊN MÃN!

  Và cũng không khỏi chạnh lòng khi nhìn thấy nhiều trường hợp trong đó có những người bạn cùng trang lứa với con thời còn học sinh theo đạo công giáo, giờ đây họ đang sống với cuộc sống đầy đau khổ. Họ rất chăm chỉ đến nhà thờ, học kinh thánh vào chủ nhật, dạy từ sáng sớm khi màn đêm vẫn còn bao trùm mặt đất để đến nhà thờ đọc kinh, còn thời gian dành cho việc tập dường như không có và cứ thế việc học tập của họ sa xút dần rồi họ nghỉ học, trình độ học vấn không có họ phải đi làm thuê, làm mướn, lập gia đình trong hoàn cảnh nghèo khổ với cuộc sống mưu sinh vất vả. Nghĩ đến những cảnh khổ này con không khỏi rùng mình mà xót thương cho họ.
  Trước đây, con luôn thắc mắc và không hiểu vì sao những người bạn của mình không dành thời gian cho việc học hành, để có sự nghiệp tương lai tốt mà mất thời gian học kinh thánh để rồi nghỉ học sớm, chịu hoàn cảnh khổ cực như vậy? Họ chăm học kinh thánh, họ chăm đến nhà thờ, họ dành thời gian học tập để học kinh thánh. Vậy sao Chúa không giúp họ có cuộc sống tốt?
  Còn có trường hợp thứ 2, hai người rất thương yêu nhau, rất đẹp đôi và thật là hạnh phúc khi họ kết duyên, nhưng duyên không kết thành vì người này là đạo công giáo còn người kia là công an, bộ đội. Nhà nước ta không chấp nhận những người làm trong cơ quan công an, bộ đội được lấy chồng hoặc vợ là đạo công giáo mà không cấm là đạo Phật.
  Khi đọc bài viết của Thầy, thông qua sự phân tích, đối chiếu, so sánh về bản chất chân thật của ngoại đạo và đạo Phật, con đã hiểu rõ được nguyên nhân sâu xa chính là: họ bị ép buộc, bị ràng buộc không có sự tự do, được hướng dẫn truyền đạo bởi những người : “Núp dưới chiêu bài “khai hóa” họ tiến hành chủ nghĩa thực dân, họ cướp nước của quốc gia khác, cướp bóc giết hại dân lành vô tội mà trong đó luôn có bóng dáng những kẻ “cố vấn tâm linh”. Theo lăng kính Đức Phật đã chi rõ: Nhân nào, quả đó. Vậy nhân ác họ đã gieo ra thì chắc chắn họ sẽ gặt quả xấu. Vì vậy con đã hiểu vì sao những người bạn của con họ chăm chỉ học kinh thánh, họ dành nhiều thời gian đến nhà thờ mà cuộc sống của họ lại chật vật như vậy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, trao truyền những giáo pháp tính túy của Đức Phật, với phương pháp thực hành đơn giản trong mọi nơi, mọi lúc không phụ thuộc vào không gian, thời gian, hay bất kỳ một sự ràng buộc nào, mà chúng con thong dong thực hành pháp, tích tập được công đức và trí tuệ là hành trang tiến nhanh trên đạo trình giải thoát – đời này an lạc – đời sau cực lạc.

  Nguyện cầu sự trường thọ của Thầy và Cô
  Nguyện cầu sự nghiệp hoành dương chánh pháp của các Ngài được thành tựu viên mãn đem ánh sáng chánh pháp đến muôn nơi, giúp cho chúng sanh thoát khỏi màn đêm vô minh, sinh tử luân hồi.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 8. Mật Nữ says:
  Lâu lắm rồi con không xuông thăm thầy ,do công viêc mưu sinh con thât lễ với thầy ,con chúc thầy bách niên giai lão ,van sư nhu ý ,ngày càng co nhiểu bải viết để chúng con hoc va hiêu thêm đao pháp của thầy
 9. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Những ngày này, khắp phố phường đang tưng bừng đón mừng Noel. Con thích gọi là Noel hơn Giáng Sinh. Vì từ Giáng Sinh trong tiếng Việt cùng nguồn gốc với Giáng Chức, tức là hơi thiếu tích cực, không hiểu sao họ vẫn dùng. Nhà nhà đang xây hang đá, có những nhà ngang 2-3m trong hẻm mà vẫn cố xây làm con phải lách mình mới đi được. Và đường phố đang rực rỡ ánh đèn đủ loại trong khi lịch cúp điện luân phiên do thiếu năng lượng vẫn chiếu trên tivi hằng ngày. Có nhà còn sáng tạo xây hệ thống suối trong hang đá và sủi bọt, bọt tràn ra đầy đường, chỉ tội các cô nhân công. Đặc biệt là các thông điệp của Công Giáo được in tràn lan khắp đường phố…lên cả mũ bảo hiểm mà con đeo. Và mấy ngày nữa con lại đau đầu tìm tuyến đường đi học không có…nhà thờ để khỏi muộn học vì kẹt xe, phải chi thành phố được quy hoạch thoáng hơn.
  Kính Bạch Thầy, nhân dịp 1 năm mới có 1 lần này, các tín đồ Công Giáo hết lòng phô trương cũng là một điều dễ hiểu. Sài Gòn được dịp bừng sáng vào cuối năm, được dịp “đèn khoe đèn tỏ hơn trăng”, được dịp các cặp đôi nam thanh nữ tú dìu nhau đi khắp phố phường trong những bộ cánh mới bắt mắt sặc sỡ. Nhiều người dù không theo đạo cũng thích thú hòa mình vào dòng chảy nô nức náo nhiệt này, như một người bạn con nói” cuối năm không “Xõa” thì phí”.
  Kính Bạch Thầy, cuộc vui nào rồi cũng sẽ tàn, con nhìn chúng sanh đang nô nức những ngày này mà trộm nghĩ sắp tới đây họ sẽ lại quay về với lo toan thường nhật, với cơm áo gạo tiền, vài nhà khó khăn còn phải “cày” để trả số chi phí đã bỏ ra sắm sửa lễ lạc cho kịp trước khi Tết đến?! các bạn trẻ ngày 25-26 chắc sẽ hơi uể oải sau cả đêm ngoài phố. Và cũng như lửa là phát minh vĩ đại của con người, con người bị hấp dẫn bởi ánh sáng của chúng và nhiều tín đồ mới cũng sẽ bị hấp dẫn bởi ánh sáng rực rỡ từ những nhà thờ. Và nhờ thêm được các tín đồ mới mà Noel năm sau sẽ lại rực rỡ hơn Noel năm trước.
  Kính Bạch Thầy, quan sát những hiện tượng kể trên, trong con cũng có chút “Chạnh lòng” khi nghĩ về hình ảnh người Phật Tử ở VN. Có khá nhiều hình ảnh “con sâu làm rầu nồi canh” như ở chùa Bồ Đề năm nay, vô hình chung làm xấu đi hình ảnh Phật Giáo trong lòng người dân trong khi các tôn giáo khác đang rầm rộ, “chói lóa”.
  Con thầm ước rằng trong ngày Phật Đản, nơi nơi chúng sanh trồng cây Bồ Đề, xây Shala, hoa sen 7 đóa theo bước chân Phật, như vậy chắc sẽ tốt cho môi trường hơn là nylon làm hang đá. Các bạn trẻ hóa trang thành chư Phật, chư Bồ tát, các Bậc A La Hán, Kim Cang Hộ Pháp oai nghiêm, đức hạnh. Nội riêng việc tập các thiện hạnh để có được 32 tướng tốt của Đức Phật thôi đã là công đức lớn lao vô cùng. Con mong các bài giảng pháp của Đức Thế Tôn về vô thường, về việc tu Tâm tràn kháp các hang cùng ngõ hẻm. Con mong mọi người ý thức được các hành vi Thân-Ngữ-Tâm của mình và tránh hại đến các chúng sanh khác, người người cùng nhau hát những bài Tâm Ca và cầu nguyện cho chúng sanh trước khi Ánh Sao Mai của ngày mới tìm về. Thưa Thầy, có lẽ con hơi vọng tưởng quá và như mục sư Luther King có nói “I have a dream” mà thôi.
  Kính Bạch Thầy, con cũng hiểu những mối “Chạnh lòng” của mình còn do vướng vào Bát Phong của thế gian. Bởi lẽ khi dùng trí tuệ để quán xét như lời Thầy đã dạy: ” Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường! Cũng vậy, giáo điển Phật gia bất khả tư nghị (không thể nghĩ và bàn luận), giáo pháp Phật môn là những phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt cứu cánh tối thượng, thì làm sao người thường (ít căn lành và phước đức trong những kiếp quá khứ) mà có thể tiếp tục trên đạo trình Giác ngộ?” và ” Người ta thường có khuynh hướng giải trí hơn là tư duy trí tuệ; người ta thường có khuynh hướng nghe đọc dễ hiểu và biết chuyện đời, hơn là nghe đọc để suy gẫm giá trị thực chất của vấn đề.”
  Kính Bạch Thầy, hiểu được những điều này, con thấy mình thực sự may mán vô cùng khi tìm được đến với Phật Pháp. Cho dù ngoài kia thiên hạ đang mê mải trầm trồ trước bao nguồn ánh sáng chớp tắt nhấp nháy kia, thì chúng vẫn chẳng dắt họ ra khỏi luân hồi sanh tử. Xin cầu nguyện cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Giải Thoát, của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.
 10. Mật Duy says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài “Thư gửi các trò 124”
  Nhờ sự nhắc nhở, chỉ bảo, diễn giải của Thầy mà chúng con đã hiểu được rất nhiều điều về Phật pháp.
  Con xin chân thành cảm ơn và nguyện cầu sự trường thọ của Thầy và Cô
  OM MA NI PAD ME HUM
 11. Mật Viên says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ tấm lòng từ bi và sự quan tâm của Thấy với chúng con.

 12. Mô Phật!
  Con cũng có khá nhiều bạn bè thuộc đạo Công giáo, thỉnh thoảng con cũng có dịp đi với họ đến Nhà thờ. Một điều rõ ràng con nhận thấy là Đạo Công giáo họ làm gì cũng lấy hoành tráng làm đầu. Từng sự kiện họ đều lấy bề nổi để tạo ảnh hưởng tâm lý số đông, tạo sự tín ngưỡng cộng hưởng khi chứng kiến sự hoành tráng trong mỗi sự kiện.
  Có một điều từ bé con đã thấy không thông suốt được là việc “Xưng tội” của đạo Công giáo. Con nghĩ khi họ phạm tội họ vẫn ý thức được mình đang là con chiên, nghĩa là “biết tội vẫn phạm tội”. Vậy tại sao cứ đi “Xưng tội” là được “Rửa tội”???
  Liệu những nạn nhân họ có chấp nhận xóa tội cho kẻ thủ ác hay không? Hay những “quyền năng” nào khác thay họ làm được điều đó? Ở đây con không dám lạm bàn về Tôn giáo, mà đó chỉ là điều đầu tiên ngăn cản con đến với đạo Thiên chúa bởi sự bất hợp lý mà bất cứ người nào cũng dễ dàng nhận thấy.
  Với đạo Phật lại cho con một giải thích hợp lý hơn, đó là luật “Nhân-Quả”. Chúng ta tu niệm cái “Thiện” ngay từ trong tâm thức để tránh xa cái ác, còn một khi đã làm sai ta phải chấp nhận bị phạt. Không một “đấng cứu thế” hay quyền lực nào xóa được tội cho chúng ta. Muốn giảm đi cái quả ác đó chỉ có tự bản thân ta phải hối lỗi bằng hành động, bằng sự chuyển hóa trong tâm thức thành tâm hối lỗi mà bù đắp thôi. Mỗi một lời Thầy dạy đều trích dẫn trong kinh điển có luận chứng rõ ràng, không phải chỉ là một chữ “Tin” mù quáng. Quan trọng hơn nữa Phật giáo tạo cho con được cảm giác ấm áp, cái nghĩa Thầy trò, huynh đệ gắn kết với nhau một cách chân thành. Điều mà đối với riêng con không tiền tài hay lợi lộc nào sánh được…
  Cầu cho chúng sanh giác ngộ, không mê muội trước ánh sáng như thiêu thân. Cầu sức khỏe Thầy, Cô vạn an, cầu cho huynh đệ kim cang hanh thông, tinh tấn.
  Om Mani Padme Hum!
  • nguyenthanh says:

   Trò nhận thức đúng chánh pháp. Thầy hoan hỷ vì trò tiến bộ tâm linh khá nhanh so với mong muốn của Thầy.

  • Mật Thủy says:
   Huynh Mật Thu Hà comment hay quá, thật sự làm “lay động lòng người” bởi tấm lòng chân thật và sự thẳng thắng, lời văn chắc nịch và đầy quyết đoán. Vây mà huynh “khiêm tốn” rằng” mình dở văn! Mật Thủy bị trúng chưởng moho của huynh rồi!
   Mật Thủy tin rằng với đà này, huynh sẽ tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát!
  • Mật Giác Đăng says:
   Giác Đăng cũng có cảm nhận giống như đạo Huynh Mật Thủy khi đọc comment này của Huynh Mật Thu Hà. Đúng là toát lên khí chất trượng phu, quyết đoán, cương trực, và rất chân thành.
   Mong đọc thêm được nhiều comment hay cũng như bài viết của Huynh nữa. Chúc Huynh ngày càng tinh tấn, hiện trú lạc pháp.
   Om mani padme hum.
 13. Con cảm tạ lời khen của Thầy, con sẽ cố gắng nhiều hơn để không phụ ơn Thầy khai sáng cho con đi đúng con đường Chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum!
 14. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 15. Thanh thuy says:
  Thua thay Con do.c xong bai nay roi ah
 16. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
 17. Mật Tuấn Giác says:
  Thưa Thầy.
  Con hoan hỷ với bài pháp này, Con cầu mong cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.
  Con nguyện đem công đức này hồi hướng cho mẹ của con là bà Trần Thị Liếu mong bà sớm vượt qua bệnh duyên.
  Om mani padme hum.
 18. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 19. Mật Bích Đào(Đào Thị Châu(Qn)) says:
  Thưa thầy,con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum
 20. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI.

  Con tán thán công hạnh vị Thầy đã luận giải cho con hiểu được các câu hỏi vì sao mà con không tìm được lời đáp củng chẳng biết hỏi ai trong suốt 25 năm từ khi sinh ra ở trong gia đình đạo công giáo.
  Từ bé sinh ra thì con đã có 1 cha đỡ đầu gọi là bọ, học lớp giáo lý vỡ lòng có thêm 1 cha đỡ đầu ( bọ) nữa là 2, giáo lý thêm sức xong thêm 1 cha đỡ đầu ( bọ) là 3, học giáo lý hôn nhân xong kết hôn thì lại có thêm 1 cha đỡ đầu ( bọ) tổng cộng là 4 người. Con đã từng tự hỏi sao cứ mỗi lần học xong mỗi cấp giáo lý là có thêm 1 cha đỡ đầu( bọ) đâu mà nhiều thế , cha đỡ đầu( bọ) nhiều để làm gì ta, sao không để 1 ông cha đỡ đầu từ lúc sinh ra làm (bọ ) cho đến khi học xong 4 cấp giáo lý có phải bớt rườm rà hơn hay không, đỡ phải đi kiếm người làm ( bọ) nửa.

  Thì ra đó là những chiêu trò tinh vi, tàn khốc thậm chi là đê tiện trong quá trình truyền đạo đã được họ sử dụng đã được vị Thầy luận giải trong bài:” trào lưu dân chủ được đánh giá văn minh nên họ không dám làm liều như trước bèn dùng những thủ đoạn tinh vi qua những mắt xích ràng buộc từ gia đình nhỏ của tín đồ, , từ ràng buộc bởi những người đỡ đầu mà thực chất là xiết chặt thêm vòng kim cô trói buộc , cho đến những hôn nhân nhất giáo, họ củng cố giáo quyền bằng những giáo luật như vậy đó”.

  Đôi lúc con hay những người lớn trong chòm xóm củng thấy những người linh mục hành xử bất công, vô lý vì những cuộc hôn nhân nhất giáo nhưng rồi họ củng lẳng lặng cho qua vì sợ 1 đấng tối cao nào đó sẽ phán xét họ vào ngày họ chết nên chỉ biết làm nô lệ tâm linh cho những người sứ giả của chúa mặc quyền làm gì củng được.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài, con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp chiếu sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum!

 22. Kính bạch Thầy,

  Con luôn tự hào vì Đạo Phật là đạo của những người tự giác, hơn nữa là những người trí tuệ và tự giác, lạc không sợ gì (chỉ sợ nhận quả), không như ngoại đạo vừa bị ép buộc, vừa thụ động lại mê muội, sợ sệt những sự trừng phạt của “bề trên.” Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Kính bạch Thầy!
  Con đọc bài này rồi ạ!
  Om Ah Hum!

 24. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Như Pháp ạ.
  Phật pháp là sự tự giác tu tập của mỗi người chứ không phải là do ép buộc. Cũng như chúng con được gieo duyên lành biết đến chanhtuduy.com, đọc và comment một cách tự nguyện và thành tâm. Ở đó mọi người cùng bình đẳng với nhau, cùng được đọc và comment để tích tập công đức của mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 25. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padme hum

 26. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum

 27. Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ, lúc trước đây con làm công ty gần chi hội tin lành Lê Minh Xuân, cuối tuần những người tham dự thì được tặng quà, con đi ngang thì bị lôi kéo mời tham gia chương trình, nghĩ lại nếu dạy khờ chắc đi theo và hỏng biết giờ con ra sau nửa, rồi mãi trôi theo luân hồi sanh tử, đâu có được là Mật Tuấn Giác đâu có được làm học trò cua Thầy, con xin cảm tạ ơn Thầy đã chấp nhận học trò ngu muội chậm lục như con.
  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.
  Om mani padme hum.

 28. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy. Qua bài viết này của Thầy cho con hiểu được rằng Đạo Phật không có sự bó buộc như ngoại đạo khác như đạo Công Giáo, Tin Lành,…mà đó là sự tự giác của mỗi người trên con đường tu tập. Con cảm thấy rất may mắn khi có duyên lành đến với chanhtuduy.com, được hạnh ngộ vị Thầy, được bước vào cánh cổng Mật gia Song Nguyễn và được học hỏi giáo lý nhà Phật từ vị Thầy. Qua bài viết này của Thầy giúp con có thêm động lực vững bước trên con đường tu tập tiến đến thành phố giải thoát và ghi nhớ rằng không bao giờ chạnh lòng, mặc cảm.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn mạnh khỏe, chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức, tinh tấn trên con đường tu tập, mọi thế sự hanh thông.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 29. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!!
  Con Mật Sơn Tâm ( Tùng Lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 30. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Liễu Nguyên đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỉ tán thán khi vị Thầy đưa ra triết lý để so sánh về thái cực và yoga Thanh trí.

  Đối với triết lý Thái cực tỷ phú Jackma nếu có ai theo được với giá cắt cổ là 3 ngày với gần 330 triệu đồng vn thì sao họ không cầu pháp cúng dường để tích tập công đức. Còn theo học chỉ để mong cầu kinh doanh làm giàu thì chắc chắn không thể giầu lên được. Còn đối với Yoga Thanh trí của vị Thầy tâm linh luôn mở rộng đối với tất cả chúng sinh không phân biệt học trò địa vị cao hay thấp, giàu sang hay nghèo khó, Thầy từ bi hướng dẫn cho chúng con những pháp tu lợi lạc nhưng vô cùng đơn giản có tính ứng dụng đời sống. Với khóa học trọn đời này chúng con được tích tập công đức, an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy  cho con vũ khí tỉnh thức và chánh niệm giúp  cho tâm Quỷ trong con mất đi để con trở  thành người biết ơn và biết trả ơn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh biết xả ly những gì đáng xả ly.

  Om mani padme hum.

 32. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI? rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!
 33. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị, để chúng con, chúng sanh trở về với sự “Thấy” chân chính, xóa bỏ những mê lầm, những giáo thuyết tín điều, những thứ “ngã kiến, vô kiến, hữu kiến” để nhất tâm hướng về “kiến Phật”. kể từ bài viết: [Bắc hà ký sự: Tôi “theo bước chân” chúa Giê-su nhưng đi hướng khác] của Thầy . con không dám trình bày ý kiến của mình bằng ngôn ngữ diễn thuyết, bởi đó là một điều nguy hiểm và tối kỵ vì nó dễ đi lạc khỏi những lời dạy của Thầy

  con chỉ dám hiểu rằng, muốn tri nhận được Tự do tâm linh, trước hết phải bắt đầu từ tự do cá nhân hay là tự do lựa chọn. con đường của đạo Phật không phải nằm trên bình diện siêu việt tính, con đường tâm linh của đạo Phật không phát sinh từ ý thức về một đấng Phạm Thiên, một thực thể tối cao, siêu việt, một sức mạnh của thần(tà) quyền. đạo Phật đứng bên ngoài những ý niệm có tính cách phân biệt của ngôn ngữ thần học. Thái độ tâm linh của đạo Phật là trả con người lại cho con người và con người chỉ là con người khi con người không còn chấp vào nhân tính, chấp ngã, chấp nhân. dễ hiểu hơn thì con người phải tự chuyển tánh để đạt đến Phật tính, chuyển nhân bản thành Phật bản

  Chính vì lẽ đó, đạo Phật đã cuốn hút mạnh mẽ nhiều tư tưởng gia, nhà khoa học lỗi lạc của Tây phương, để họ từ quan điểm đặc biệt của mình, đã đối trị và xóa bỏ hoàn toàn ranh giới Đông-Tây. tiếp đến là sự sùng mộ nảy nở trong họ như: Alexandra David Neel, H.V.Guenther, Evans Wentz, Latma Anagarika Govinda, Marques Rivière, David Snellgrove, H de Glasenapp, Giuseppe Tucci, Bác sĩ A.Migot, nhà Phân tâm học Carl Jung, Latma Matthieu Ricard….vv … Vì sao những người tưởng như ở một thế giới quan hoàn toàn xa lạ này lại sùng mộ đạo Phật như vậy? để trả lời câu hỏi này, hãy nghe Latma Matthieu Ricard, người trước đó xuất thân là một nhà Di truyền học nói: “Bằng cách tự vấn về hiện thực tối hậu của các hiện tượng và ý thức như là một giai đoạn cần để đạt đến Giác ngộ, đạo Phật có thể giải quyết được tình trạng tiến thoái lưỡng nan của nhà khoa học giữa hiện thực biểu kiến của thế giới vĩ mô và sự sụp đổ của hiện thực bền vững, ngay khi ta thâm nhập vào thế giới của các hạt vi mô. Nhưng đạo Phật còn đi xa hơn, vì nó chuyển dịch được kết luận của mình thành một sự thông tri trước tồn tại. đạo Phật cung ứng sự tự do cùng sáng tạo cho khoa học”

  Chính vì lẽ đó, trong suốt chiều dài của mình. đạo Phật trong con mắt phản hồi sự thật của lịch sử, không có thuật ngữ nào mang tên cái gọi là “Tòa án dị giáo”, sẽ không bao giờ gây ra các tội ác như tra tấn, tù đày, thiêu sống và biến hàng triệu người thành nô lệ…Không bao giờ hủy hoại sự sáng tạo thiên tài mang tên Galileo Galilei, không bao giờ kết án nghĩa vụ cứu quốc cho Jeanne d’Arc… vv…

  Kính bạch Thầy! để dừng lại comment này và hiện tường  bản chất của những mê lầm ấy.  con xin phép Thầy được trích dẫn nhận định của triết gia nổi tiếng Đức quốc Friedrich Nietzsche , trong tác phẩm kinh điển”Kẻ phản Ki-tô: Thử đưa ra một phê mình Ki-tô giáo”:

  {-Nối gót “tin mừng” là cái tin xấu nhất: Thứ của Phao-lô. Phao-lô hiện thân cho mẫu người đối lập với “người mang tin mừng”: thiên tài về thù hận, về thị kiến thù hận, về luận lý khăng khăng thù hận

  – “Đức tin” trong mọi thời đại, chẳng hạn, với Luther, chỉ là cái áo khoác, một cái cớ, một tấm bình phong mà đằng sau là những bản năng đang diễn trò-một sự mù quáng giảo hoạt về sự thống trị của những bản năng nhất định. “Đức tin”- tôi đã từng gọi nó là sự giảo hoạt đặc thù của Ki-tô giáo, người ta luôn nói về “Đức tin”, nhưng người ta hành động chỉ theo bản năng}

  Nguyện cầu sức khỏe cùng sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối

  OM MANI PADME HUM

   

   

   

 34. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con Mật Mỹ Lạc lấy làm xấu hổ xin được sám hối vị Thầy vì sự bừa bãi của mình trong một phút mất chánh niệm con đã conment bài của đạo hữu Mật Liễu Nguyên trong bài Thư gửi các trò số 206 sang bài viết này. Con cầu nguyện Thầy từ bi tịnh hóa lỗi lầm này của con. Con cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 35. Mật Khải Ca( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Qua bài này cho con thấy được tự hào mình là con Phật, biết được giá trị và tính vi diệu của cái chân thật. Dù không được đông đảo người theo như các đạo khác nhưng con đường đi đến đạo trình giải thoát mới là giá trị cốt lõi.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum
 36. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Ôm Mani Padme Hum!

 37. Nguyễn Hà Liên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI? rồi ạ. Nhờ Thầy khai thị, con hiểu rằng là người Phật Tử, ta không cần chạnh lòng hay mặc cảm vì số người theo đạo Phật ít hơn một số đạo khác. Đạo Phật khác với tất cả các đạo khác, đạo Phật không phải là một Tôn giáo mà là một hành trình giác ngộ: tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn; và người Phật Tử với danh phận tâm linh cao quý “có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi”. Đạo Phật không cần đến những thủ đoạn lôi kéo và ràng buộc tín đồ vì “đạo Phật là nơi tu tập của những người tự giác”. Từ khai thị của Thầy, con được hiểu thêm rằng “Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường! Cũng vậy, giáo điển Phật gia bất khả tư nghị (không thể nghĩ và bàn luận), giáo pháp Phật môn là những phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt cứu cánh tối thượng, thì làm sao người thường (ít căn lành và phước đức trong những kiếp quá khứ) mà có thể tiếp tục trên đạo trình Giác ngộ?”. Con hiểu rằng, kiếp này chúng con được học Phật, tu Phật là nhờ nhân giải thoát chúng con đã gieo và phước đức chúng con đã tích tập được trong những kiếp quá khứ, và chúng con thật sự là những chúng sanh có phước đức rất lớn khi được tu Phật trong kiếp sống này, đặc biệt là gặp được thuận cảnh hy hữu nhất trong 10 thuận cảnh: chúng con đã được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo. Nếu có chạnh lòng, mặc cảm thì chúng con chạnh lòng cho những chúng sanh thiếu duyên lành với Phật Pháp, thiếu căn lành để được tu tập theo Chánh Pháp trong kiếp người quý báu này.
  Con cầu nguyện rằng ánh sáng Chánh Pháp Phật Đà sẽ chiếu soi đến muôn nơi.
  Con cảm tạ ân đức vị Thầy đã từ bi khai thị. Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 38. Mật Liễu Anh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài rồi ạ

  Con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum !

 39. Mật Liễu Nguyên (Bùi Thị Liên) says:
  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc xong bài viết ” Chạm Lòng Mặc Cảm Cho Ai” rồi ạ.

  Qua luận giải sâu sắc của Thầy, con hiểu đạo Phật là tự giác, không nhiễm loạn tâm trí do bị áp lực, ràng buộc hay cưỡng bức.

  Chưa bao giờ con chạnh lòng mà chỉ cảm niệm những điều Thầy dạy “Phàm điều gì cao cả thì không hấp dẫn người bình thường, đừng nói đến những người tầm thường”. Con vô cùng hạnh phúc với niềm kiêu hãnh thiêng liêng vi được làm học trò của Thầy cùng các đạo huynh đạo hữu trong căn phòng Duy Ma Cật chánh kiến ngút ngàn nhưng vô cùng ấm áp, thấm đẫm tình thầy trò, huynh đệ. Được cùng nhau đàm đạo, chân quý giáo pháp trên trang chanhtuduy.com, được cùng vui tu trên viễn trình lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh biết đến Phật pháp.

  Om mani padme hum.

 40. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy

  Con Mật Liễu Thuận hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Cầu nguyện cho sức khỏe thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật An Duyên says:
  kính bạch Thầy!

  con vô cùng hoan hỷ khi được Thầy dẫn lộ,bản thân con nếu cần lựa chọn con cũng cũng sẽ chọn sống trong gia đình nghèo khó mà thấu đáo chân lý sống cảm thông,chia sẻ lẫn nhau . con tin con đường con đang đi là đúng và không cần phải chạnh lòng với bất cứ ai. đạo Phật dù còn ít người thao nhưng chất lượng bởi không đạo nào cho ta được chân lý sống và giải thoát ta khỏi luân tử sanh hồi

  co cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 42. Maria Mật Thuỷ Tiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Qua bài viết , , con cảm nhận được sự từ bi bao la của vị Thầy, đã khai thị cho chúng con được biết thêm về vấn đề các tôn giáo, sự phân biệt giữa đạo Công Giáo và Phật Giáo. Mặc dù con là một tín hữu Công Giáo nhưng con cũng không đồng ý và cảm thấy bức xúc về việc phải bắt buộc người khác gia nhập tôn giáo của mình.

  Con ví dụ trường hợp của con và một số người bạn của con khi muốn kết hôn với người Công Giáo thì bắt buộc phải theo đạo của con và đi học bí tích hôn phối thì mới được làm phép trước nhà thờ, và như vậy thì khách mời mới giám đi ăn cưới còn nếu người công giáo chúng con bỏ đạo hay người bạn đời không theo đạo thì tất cả mọi người không một ai giám đi đám cưới của tụi con vì sợ bị Cha sứ rút phép thông công.

  Thưa Thầy, chỉ riêng vấn đề này thôi con cũng cảm thấy bức xúc cho những người ngoại đạo, làm như vậy liệu các con chiên của mình có phục hay không. Hay trước mặt họ chỉ làm cho vui lòng Cha sứ rồi sau lưng lại không tôn trọng nguyền rủa họ, gây mâu thuẩn ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

  Riêng con, đã nhận được vô vàn ơn đức từ vị Thầy tôn quý, Thầy đã cứu vớt con chiên ngoan đạo này biết bao nhiêu lần lâm vào bể khổ,,, cho con cơ hội được tu tập công đức để con đường đi đến thành phố giải thoát ngày càng rộng mở. Con thật hãnh diện khi được là học trò của vị Thầy từ bi.

  Con cảm thấy buồn thay cho một kiếp người với đức tin mãnh liệt vào đức Chúa Kito được cứu rỗi, vậy những linh hồn đó sẽ đi đâu và về đâu sau khi lìa đời? Câu hỏi muôn đời ai cũng muốn biết nhưng đáp án lại lờ mờ và mịt mù quá.

  Một lần nữa con xin được cám ơn Thầy đã cho con cơ hội được đến với Phât Pháp với con đường giải thoát cuối cùng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng tỉnh thức với trạng thái giác ngộ tối thượng.

  Om mani padme hum

   

   

   

   

   

 43. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư số 124: “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?” của Thầy ạ.
  Con nhớ đến Thầy từng có dạy rằng dù là kẻ phỉ báng chánh Pháp cũng có kết quả cuối cùng tốt hơn người tu ngoại đạo thuần thành bởi dù sao họ cũng đã có “duyên” với Phật, dù duyên này ở hiện tại có thể khiến họ đọa vào cõi thấp nhưng sau cùng, rồi họ cũng sẽ đến được với Phật Pháp và tu tập giải thoát khỏi luân hồi. Nói đến đây, con cảm thấy chúng con vô cùng may mắn và ơn phước khi có duyên lành đời này được quy y, nương tựa nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Con cảm nhận sâu sắc niềm kiêu hãnh linh thánh thiêng liêng bởi danh phận cao quý của một Thái tử đấng Pháp vương hoàn vũ khi đọc được những luận giải của Thầy “Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường!”.
  Trong quá trình chúng con thực hiện Bồ Đề Tâm dụng, gieo duyên cho chúng sanh đến với chánh Pháp, có những chúng sanh thực sự rất “ương ngạnh”, thờ ơ, họ lười tư duy và chỉ tin vào những gì mình thấy hoặc tin vào tâm ý mình, bám chấp nặng vào hình thức bên ngoài như Thầy đã luận giảng rằng “Người ta thường có khuynh hướng giải trí hơn là tư duy trí tuệ; người ta thường có khuynh hướng nghe đọc dễ hiểu và biết chuyện đời, hơn là nghe đọc để suy gẫm giá trị thực chất của vấn đề”. Họ nhìn thấy đảo châu báu, nhưng lại cho rằng là đảo hoang, thật sự khiến chúng con không khỏi chạnh lòng. Tuy vậy, đạo Phật là đạo tự giác, không ràng buộc, không miễn cưỡng, con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh Pháp.
  Om Mani Padme Hum.
 44. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này!

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con thấy rõ con đường mà chúng con sẽ đi!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô và các huynh đệ Kim cang vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !
  Con cảm tạ Thầy đã bi tâm giải đáp những thắc mắc của huynh Mật Hạnh Giác , những tâm sự của huynh Mật Thiện Thanh mà thực ra cũng là của chúng con và nhiều bạn đọc. Sự minh giải của Thầy đã làm trong sạch không gian tâm linh của chúng con.
  Qua Thầy dạy con hiểu rằng cùng hành vi nhưng động cơ khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau “ Thiện pháp cộng với tà tâm trở thành hậu quả”. Các tôn giáo khác thực chất của việc kêu gọi tín đồ có phải vì động cơ lợi ích quần sinh hay không sự thực đã phơi bày qua diễn trình đời sống như Thầy đã chỉ ra : lợi dụng, sử dụng mánh khóe… mượn danh từ “ tử vì đạo” để phát động chiến tranh gieo rắc đau thương đói nghèo và thù hận…
  Ở tất cả những tôn giáo đó không gì khác ngoài quyền lợi của Giáo chủ  và hệ thống doạt động , còn tín đồ đều bị trói buộc vào một sự sợ hãi với thần quyền khiến họ trở thành nô lệ thực sự. Nhìn vào bức tranh toàn cảnh của họ, không thấy đâu là bóng dáng của tự do đối với con người, mà trên hết chỉ thấy hình tượng của giáo chủ và những đặc quyền của hàng chức sắc . Thực chất động cơ của họ không gì khác ngoài bát phong ngũ độc, mà chính bản thân giáo chủ cùng hệ thống hoạt động tôn giáo cũng là nô lệ của chính những âm mưu của họ.

  Đạo Phật nằm ngoài quỹ đạo đó. Với tuyên ngôn tuyệt đối “ Ta là Phật đã thành, các con là Phật sẽ thành” là không không gian vô tận bát ngát của Tự Do siêu việt. Tất cả đều tự do bay lượn trong bầu không của Hỷ lạc trọn vẹn và Trí tuệ. Ở đấy không có thần quyền và sự chăn dắt . tất cả đầu thức tỉnh và hạnh phúc.
  Giờ con hiểu ra “ Phàm những gì cao cả không thích hợp và hấp dẫn với người bình thường, đừng nói đến người tâm thường. Cũng vậy Giáo điền Phật Gia bất khả tư nghị ( không thể nghĩ và bàn luận) giáo pháp Phật môn là những phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt cứu cánh tối thượng, thì làm sao người thường (ít căn lành và phước đức trong những kiếp quá khứ) mà có thể tiếp tục trên đạo trình Giác ngộ
  Con cảm tạ ơn phước Thầy đã mang đến cho chúng con, thức tỉnh và giúp chúng con tỉnh giác với  niềm kiêu hãnh linh thánh  của Phật tử

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo. Cầu nguyện trí huệ Phật đà qua kênh vận chuyển của Thầy thắp sáng muôn nơi !
  OM MANI PADME HÙM !

 46. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con bài Pháp này.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 47. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, đạo Phật là con đường dẫn đến sự giải thoát khỏi đau khổ của luân hồi, là con đường dẫn đến sự giác ngộ thành Phật, là do Đức Phật đã tìm ra và sáng lập chân lý giải thoát, nhằm giúp cho chúng sanh thoát khỏi sự mê muội của thế gian. Đạo Phật là tự nguyện, tự giác tu tập theo sự thức ngộ của mỗi người và tu tập với mục đích của sự giác ngộ tối thượng, vì Bồ đề tâm, vì chúng sanh, chứ không phải tu  cho cái danh lợi bản ngã của cá nhân.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 48. Mật Liễu Nguyên (Bùi Thị Liên) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Liễu Nguyên hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy tâm linh tôn quý với bồ đề tâm và trí tuệ đã tạo ra mọi phương tiện thiện xảo để giáo hóa các chúng sinh kể cả những căn bệnh mà y học hiện đại ngày nay chữa cũng chưa có hiệu quả.
  Con hoan hỉ với đọa hữu Aksahaykumar với dòng cảm niệm chân thành thấm đẫm lòng sùng kính đạo sư, niềm tin sâu sắc vào Tam Bảo. Đạo hữu luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào vị Thầy tâm linh và thực hành pháp không ngừng nghỉ mặc dù đạo hữu không hiểu hêt nội dung bài Thầy viết. Được Thầy kê cho liều thuốc ngủ tâm linh, được sự để tâm gia hộ trong trường thanh tịnh của chư Phật nay đã khỏi căn bệnh mất ngủ suốt 20 năm. Đọc những dòng cảm niệm của đạo hữu con rất khâm phục và tự quán xét lại mình. Thầy luôn nhắc nhở đọc bài và comment nhưng vẫn còn lười nhác, giải đãi. Con thành tâm xin được sám hối trước vị Thầy.
  Mật Liễu Nguyên hoan hỉ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mât Diệu Hằng dưới sự chỉ đạo của vị Thầy đã dịch bài để đạo hữu nước ngoài có cơ hội trường dưỡng tâm linh trong sự để tâm của vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện ngThầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.

 49. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy đã khai thị cho chúng con bài Pháp này

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Om mani padme hùm.

 50. Mật Thanh Ngân says:
  Kính bạch Thầy

  Con rất hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy, đúng là hiện nay số lượng người theo đạo Tin lành, Công giáo rất đông, theo con nghĩ tâm lý con người nói chung thường chạy theo số đông và những thú vui, lợi ích  đời thường hay học những điều xấu thì nhanh hơn những điều tốt đẹp còn những lý tưởng chân thật có giá trị trường tồn mang đến an vui hạnh phúc thực sự lại ít được quan tâm  như Thầy đã luận giải “Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường”. Nên hiện trạng những bài báo lá cải chuyên đưa tin giật gân vỉa hè mới có đất sống. Vấn đề tâm linh ở đây cũng vậy những kẻ trục lợi tâm linh ở một số đạo thường dùng những chiêu trò lợi dưỡng trước mắt để thu hút tín đồ, xong rồi mới đưa ra những lưới xích mà nô dịch họ. Một số con chiên giống như con ngựa bất kham không chịu nổi xiềng xích trói buộc vô lý liền tung vó lên phá vỡ xiềng xích đó để thoát khỏi sự phong tỏa tìm về  cuộc sống tự do trước đây. Còn đạo Phật là một hành trình từ tự giác, giác tha rồi đến giác hạnh viên mãn, tuy nhiên những người tự giác không phải con số nhiều giống như ví dụ minh họa của Thầy về nhạc giao hưởng được công nhận là loại nhạc bác học nhưng số lượng người thưởng thức được nó cũng chỉ như những sợi vàng chắt lọc ra từ một đống xỉ nguyên liệu.

  Kính bạch Thầy tuy rằng đạo Phật ít người theo hơn một số đạo khác nhưng con vẫn luôn tự hào là một người con Phật, con được đứng trong hàng ngũ những người tự giác để có cơ may tiến đến tận cùng con đường giác ngộ chứ không phải trải qua vô lượng kiếp sống nhưng chỉ dừng lại ở những  sự chuyển sanh  không nhìn thấy được con đường thoát khỏi sự trói buộc bởi luân hồi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Om Mani Padme Hum

 51. Kính bạch Thầy,

  Những ngày qua, nhà hàng xóm trò  râm rang vang lên câu tụng kinh “Chúa, con là kẻ có tội”, điệp khúc  lập đi lập lại, nghe rất bực mình. Trò nhớ Thầy giảng trong bài “Cần hiểu đúng như thế nào là Tịnh giới?”,  thì cách để người tín đồ mang tâm lý lệ thuộc, nô lệ là gieo cho họ tâm lý mặc cảm tội lỗi. Giờ đây trò mới hiểu vì sao họ lại chú trọng đến việc áp đặt tội lỗi cho tín đồ đến như vậy.

  Con đọc đâu đó trên mạng có một câu hỏi, Thiên Chúa tạo ra con người, lấy hình mẫu từ ông ta, sao con người lại mang nhiều tội lỗi đến vậy? Nếu vậy thì phải xét lại hình mẫu coi có vấn đề gì không! Logic đơn giản như vậy, người có trình độ phổ thông cũng có thể tư duy, nhưng chắc chắn vì những biện pháp trừng phạt, thói quen nô lệ tâm linh nên không giáo dân nào dám suy nghĩ ngược lại, chứ đừng nói lên tiếng hỏi.

  Ngược lại, Đạo Phật rất khách quan và bình đẳng, thậm chí Đức Phật còn yêu cầu người học Phật phải lên tiếng đấu tranh trước những cường quyền, tà quyền. Cụ thể ở Mật Gia, Thầy lãnh đạo chúng trò “tác Pháp chiếu quang”, “đả tà xây Chánh”.   Hoàn toàn trái ngược lại với tâm lý lo lắng, sợ sệt bị áp đặt bởi các tôn giáo khác, thì người con Phật lại có thần Vô úy.

  Dưới ngòi bút của Thầy, những thủ đoạn chiêu trò của tôn giáo thần quyền hiện ra một cách rõ ràng, khiến tín đồ của họ không được phép lựa chọn ngay từ nhỏ và nút thắc thòng lọng càng ngày càng siết chặt qua các công cụ người đở đầu, giáo luật, giáo nghi, giáo tài. Nơi đó các tín đồ không có cơ hội lựa chọn, trái hẵn với phương châm truyền giáo của các vị đạo sư Phật giáo là TỰ GIÁC, GIÁC THA, GIÁC HẠNH VIÊN MÃN.

  Nếu nói đạo nào đông tín đồ hơn thì tốt hơn, vậy thì không thể giải thích được việc các tín đồ Tin Lành, Thiên Chúa như đạo hữu trong nước là Mật Phê Rô, Mật Giu Sê, Mật Hạnh Giác, bạn đọc Maria Quỳnh Trâm…ngoài nước như Tantra Mikaya (Đức), Tantra Citta (Canada)… đã đến với Phật giáo. Chắc có lẽ ở Việt Nam, chỉ duy nhất Mật Gia có hiện tượng “cải đạo ngược” từ Tin Lành, Thiên Chúa giáo sang  đạo Phật. Rõ ràng nhận thức, duyên lành của những đạo hữu đấy tiến bộ hơn hẵn những tín đồ còn lại, những người vẫn đang loay hoay, chưa thoát khỏi tâm lý nô lệ tâm linh.

  Qua bài giảng của Thầy trò khởi lên niềm tự hào là con Phật, nhờ duyên lành nên biết nương tựa vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng chứ không phải là một thần quyền vô bổ nào đó. Trò tán thán khai thị của Thầy đã giúp chúng sanh giải nghi tâm lý nao núng trước hiện tượng ít người đến chùa, nhưng không phải ánh được thực chất.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tăng trưởng Tín tâm vào Chánh pháp và có niềm Kiêu hãnh Linh thánh!

  Trò đảnh lễ Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 52. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Trước đây khi chưa biết đến chanhtuduy.com, chưa được biết đến những bài giảng của vị Thầy về Phật pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp mà con đã đặt niềm tin sai đối tượng. Cũng bởi suy nghĩ rằng cứ đạo nào đông đạo chúng, nhiều người theo thì nơi đó thực sự linh thiêng và là nơi cho mình tìm đến nương tựa. Nhưng nay thì con đã hiểu được rằng nhìn ngoài thì tưởng là vậy nhưng chưa chắc đã là như vậy, và chính con cũng đã nhận ra được bộ mặt thật của những ngoại đạo đó là không vì sự giải thoát cho chúng sanh khỏi sanh tử luân hồi mà chỉ khiến cho chúng sanh trở thành những nô lệ tâm linh bởi những hành vi và thủ đoạn bất chánh.

  Qua đó thay vì cảm thấy chạnh lòng trong khi các đạo khác thì số lượng đồ chúng đông đảo thì con lại thấy tự hào khi mình đang mang thân phận người con Phật, hành giả Mật Giáo bởi con đã hiểu được rằng: ” Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến tầm thường! cũng vậy giáo điển Phật gia bất khả tư nghị ( không thể nghĩ và bàn luận), giáo pháp Phật môn là những phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt cứu cánh tối thượng thì làm sao người thường ( ít căn lành và phước đức trong những kiếp quá khứ) mà có thể tiếp tục trên đạo trình Giác ngộ?”.

  Giờ đây con cũng cảm thấy chạnh lòng nhưng là chạnh lòng cho những ai còn mãi vô minh mà cứ mê lầm theo tà kiến, ngoại đạo để mãi trôi lăn trong 6 nẻo luân hồi mà không biết khi nào mới có thể thoát ra.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh sớm thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

   

 53. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai ” rồi ạ.

  Con cảm ơn những lời luận giải ý nghĩa từ Thầy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh . Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Trung Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này.

  con cảm ơn Thầy!!!

 55. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah qua bài này con hiểu được cần đạo nào dễ dàng vào được thì cũng ra rất dễ lúc trước có người chuyền đạo tin lành đến chổ con ở ho chuyền đạo va lôi kéo người dân vào đạo ho lứa sẽ cho công việc làm cho tiền đi học nghề  Con đạo phật không bao giờ làm chuyện đó và con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bị giảng luận cho chúng con hiểu cầu mong tất cả chúng sanh luôn tĩnh thức chạng thái giác ngộ OM ah hùm

 56. Mật Tự Tâm (Trần thị Ngát) says:
  kính bạch Thầy!

  con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy,đã từ bi khai thị cho chúng con những bài 

  viết hay và thực tế ạ

  con xin cầu nguyện Thầy ,Cô sức khỏe rồi dào vì lợi lạc chúng 

  sanh,cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc 

  của Phật tánh 

  om mani Padme hum

 57. đào văn trung says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con cám ơn bài viết Thầy đã cho con hiểu thêm sự “Giác Ngộ ” của bản thân quan trọng như thế nào. Bởi vì ” Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình ” ,” điều 5 trong 14 điều răn của Đức Phật ” .

  ” Kinh Phật là chân lí cuộc sống ” khi cảm nhận được không gì tuyệt vời hơn và sự chứng kiến của bản thân thì không gì có thể thay đổi .

  Con cám ơn Thầy ! Chúc Thầy thật nhiều sức khỏe .

   

 58. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc thư này rồi.

   

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã giải đáp thắc mắc cho đạo huynh Mật Hạnh Giác và Mật Thiện Thanh.

   

  Qua luận giải của Thầy, con càng dâng cao niềm kiêu hãnh vì đang đi theo con đường đúng đắn, đó là con đường tu tập Phật pháp. Chúng con không bị gò bó, cưỡng ép như các đạo khác. Đạo Phật chính là đạo tự giác. Con cảm tạ ơn Thầy đã dẫn dắt chúng con trên con đường giải thoát.

   

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

   

  Om mani padme hum!

 59. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán trí huệ uyên bác và công hạnh của vị Thầy đã luận giảng cho chúng con được hiểu về phẩm tính ưu việt của đạo Phật ngang qua nội dung bài viết. Câu hỏi: “ chạnh lòng mặc cảm cho ai?” nhờ vị Thầy khai thị chúng con đã có câu trả lời thấu đáo. Dưới ánh sáng trí huệ Phật đà qua tuệ nhãn của vị Thầy, bản chất của toàn bộ quá trình truyền đạo của ngoại đạo từ quá khứ xa xôi khi con người còn mông muội cho tới thế kỉ nguyên tử hiện đại mang tính toàn cầu và trào lưu dân chủ ngày nay, từ nơi vốn là thánh địa của “ nấm đạo sau mưa” cho đến cuộc tháo chạy đến các vùng đất mà nhiều con người hãy còn “ ngây thơ” như châu Mĩ la tinh, châu Á, châu Phi đã bị phơi bày. Phàm những gì sáo rỗng, tà kiến hay mục ruỗng bên trong lại muốn che đậy bằng vẻ ngoài hào nhoáng diêm dúa loè loẹt để đánh vào tâm lí háo danh trọng hình thức của con người. Con hiểu được rằng, khác biệt với tất cả những điều đó, đạo Phật là đạo tự giác, với phương châm truyền đạo của các bậc Đạo sư là tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Dưới sự để tâm chỉ dạy của vị Thầy với tấm lòng bi mẫn, người tu phải “ tự lực hành pháp” mới được “ tha lực hộ trì”. Đạo Phật đề cao Duy tuệ thị nghiệp chứ không thủ tiêu trí tuệ để đánh tráo bằng niềm tin mù quáng,bằng những thủ đoạn trói buộc biến con người thành những nô lệ tâm linh; Đạo Phật khơi dạy ở con người niềm kiêu hãnh linh thánh chứ không thoả hiệp, chiều theo những thói hư tật xấu, thoả mãn nhu cầu tầm thường để mua chuộc lòng người như tà đạo. Cứu cánh giải thoát mà đạo Phật hướng con người tới, ngoại đạo chẳng bao giờ chạm đến mép cửa; niềm tin của đạo Phật bình đẳng cho tất cả chúng sanh bởi Đức Phật đã tuyên thuyết: “ Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”. Con hiểu rằng đạo Phật là nghệ thuật tâm linh, là khoa học của mọi khoa học, lẽ nào giáo lý giáo điển bất khả tư nghị của đạo Phật những con người không có trình độ nghệ thuật tương ưng, không có tư duy biện chứng khoa học lại hiểu được. Egerton C. Baptist đã khẳng định: “ Khoa học không thể đưa ra một sự đoan chắc. Nhưng Phật giáo có thể đáp ứng sự thách đố của nguyên tử, nên kiến thức siêu phàm của Phật giáo bắt đầu ở chỗ kết thúc của khoa học”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc bài viết thật ý nghĩa, ban cho chúng con niềm kiêu hãnh được làm một người con Phật, trở thành thái tử đấng Pháp vương Hoàn vũ, danh xưng cao quý nhất trong loài người. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho chúng con được theo chân Thầy trên con đường duy tuệ thị nghiệp để trở về Tây phương cực lạc quốc.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 60. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy.

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

 61. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  con vô cùng hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy.

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

 62. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 63. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum!

 64. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Tôn giáo là một vấn đề rất nhạy cảm trong thời đại hiện nay. Một người tu theo đạo thì nên quan tâm về chất lượng hơn là số lượng. Và không phải bất kì một đạo nào cũng đều tốt, có những đạo có vẻ ngoài hào nhoáng, nhiều tín đồ theo nhưng chẳng được bao lâu vì tu tập không có hiệu quả, có quá nhiều luật lệ bắt ép con người ta phải tuân theo. Con cảm thấy dâng lên niềm kiêu hãnh khi con là một người con Phật, được bước trên con đường tu tập tìm con đường giải thoát khỏi đạo luân hồi theo ánh sáng chánh pháp nên không lo bị lầm đường lạc lối.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 65. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô

  Con hoan hỷ được đọc thư gửi các trò 124″ chạnh Lòng Mặc Cảm Cho Ai?”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị luận giải, giải tỏa thắc mắc của đạo huynh Mật Hạnh Giác

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải sâu sắc về những hành vi, những ràng buộc, những người mất tự do tôn giáo! Vì bị gia đình áp đặt từ lúc ra đời! Quá đó mới nhận thấy rằng những tín đồ giáo lại đông hơn hản những người tu Phật! Những người tu Phật là tự giác, không bị trói buộc dưới mọi hình thức, đặc biệt Phật giáo là con đường tự giác không bắt buộc như những đạo khác! Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dậy cho chúng con hiểu niềm kiêu hãnh của người tu Phật, và không bị mặc cảm với những đạo khác!

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padmehum

 66. Mật Tất Kiểm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Chân lý cuối cùng của tu tập là được giải thoát.  Chỉ có Đạo Phật mới làm được điều này. Hơn thế nữa “an lạc đời này, cực lạc đời sau” điều đó cho thấy con người tu tập ở đời này cũn có thể thong dong trên diễn trình tu tập.

  Không phải cứ đông là chất lượng, ít nhưng chất lượng còn hơn khi mà cốt lõi cuối là thay đổi tất cả mọi điều hiện tại.

  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .

  Om ah hum!

  • Nguyên Thành says:

   Nhưng mà lặn sâu quá làm sao để được lọt vào bọng cây?

   • Mật Tất Kiểm says:

    KÍnh bạch Thầy.

     Học trò xin sám hối về hành vi thân ngữ tâm của mình cũng như sự sao nhãng tu tập trong thời gian qua. Trò đã nhận ra lỗi lầm của mình là không chú tâm vào tu tập. Mong Thầy chỉ dạy cho con.

     Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

     Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

     Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con.

     Om Ah Hum!

    • Nguyên Thành says:

     Đã muộn rồi!

     • Nguyên Thành says:

      Trò hãy làm theo những gì trò tin là đúng hơn chanh pháp: giới Mật giáo số 1/10 và 1/ 14. Trò nên nhớ lại quá khứ cay đắng của trò khi con lao đao mà phải dựa vào Tam bảo mới thoát ra! Nếu trò giỏi hoặc là vì một kẻ vô đạo lấn áp, hãy đừng xem mình là người đàn ông Mật gia. Bát phong không mạnh nhưng trò thì yếu!

 67. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ và tán thành thiện hạnh của vị Thầy qua bài ” chạnh lòng mặc cảm cho ai”.Thầy đã dùg bồ đề tâm luận giải và phân tích nữa hạn chế, những bó buộc gò bó trong tôn giáo cho huynh Mật Hạnh Giác.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thoi vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo

  om mani padme hum

 68. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của vị Thầy đã luận giải khúc mắc của học trò về vấn đề Đạo Tin Lành giúp con mở rộng tầm mắt. Không chỉ đạo Tin Lành mà ngay cả đạo Hồi có số lượng người đông đảo như hiện nay không phải vì đem lại lợi ích lạc thật sự cho chúng sinh mà bởi những chiêu trò ràng buộc, lôi kéo, từ những mắt xích nhỏ lẻ là gia đình, tế bào của xã hội, chia để trị, dẹp bỏ những tư tưởng chống đối.  Họ dùng ngoại cảnh tác động, nuôi dưỡng những mầm sống từ khi còn chưa nảy mầm. Quả thật, vòng kim cô tâm linh ấy kiến con người nghẹt thở nhưng vẫn phải hoan hỉ mà hô vang niềm tự hào. Con cảm thấy thương thay cho họ- mất quyền tự do.

  Con rất tâm đắc với câu nói vị Thầy đã viết: ” Người ta thường có khuynh hướng giải trí  hơn là tư duy trí tuệ, người ta thường có  khuynh hướng nghe đọc dễ hiểu và biết chuyện đời  hơn là nghe để đọc suy ngẫm giá trị thực chất của vấn đề”. Chính vì nông cạn, thấy những lợi trước mắt mà họ mới gia nhập đông như vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị và sách tấn chúng con vui tu trên đạo trình giải thoát. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của Tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện giáo Pháp Phật đà tỏa khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 69. Kính bạch Thầy!Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con biết được thực trạng hiện nay khi người tu Phật ít, sự vắng lặng trong chùa chiền, trong khi đó tín đồ của các đạo khác thì ngày càng đông. Qua sự luận giải của Thầy, con biết được đạo Phật không phải là tôn giáo mà là hành trình giác ngộ, những người tu Phật theo tinh thần tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn chứ không phải bị ép buộc bởi những giáo quyền, giáo luật như những tôn giáo khác. Thầy đã vạch trần những thủ đoạn truyền bá đạo, những cách mà bọn họ xiết vòng kim cô gây ra sự mất quỳên tự do cho đồ chúng từ khi lọt lòng. Con cảm thấy chạnh lòng vì những người thấy đông mà gia nhập, mang tâm lý “Ai sao mình vậy” rồi tự mình bị ràng buộc, tự mình biến mình thành nô lệ bị mất tự do. Trong con dâng lên niềm kiêu hãnh thiêng liêng là người con Phật, trong tương lai con sẽ thoát khỏi lục đạo luân hồi, giải thoát cho mình và chúng sanh khác, điều này ngoại đạo có tu cả ngàn kiếp e rằng cũng khó đạt được vì vẫn còn trong luân hồi.Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.Om mani padme hùm.

 70. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy “thư gửi các trò 124: Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?

  Sau khi con đọc những luận giảng của Thầy con hiểu được đạo Phật là hành trình giác ngộ, vì hạnh phúc chân thật của bản thân và tha nhân. Đó là quá trình tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Vì vậy, mặc dù tín đồ đạo Phật không nhiều như các tín đồ tôn giác khác như đạo thiên chúa, đạo tin lành, hồi giáo…nhưng con tự hào vì là người con Phật, thực hành pháp tầm cầu giác ngộ để giải thoát cho bản thân và tha nhân khỏi khổ đau Tà Bà.

  Đọc những thông tin về kích động tôn giáo do các tín đồ thiên chúa giáo gần đây gây ra, làm tổn hại đến đời sống hòa bình của người dân, gây mất an ninh trật tự cho xã hội, con không thấy được sự từ bi và bác ái mà đạo thiên chúa đã nêu ra.  Những tín đồ đạo hồi thì hàng năm tổ chức lập đàn hiến tế làm hại biết bao nhiêu con vật chỉ vị mục đích cá nhân.

  Trong khi đó, người con Phật có trách nhiệm đền đáp “tứ trọng ân”, trong đó có ơn đất nước, ơn chúng sanh. Và ở Mật gia Song Nguyễn, Thầy luôn dạy chúng con cầu nguyện cho đất nước và chúng sanh mỗi khi thực hành pháp. Đồng thời, Thầy luôn khuyến tấn chúng con thực hành bồ đề tâm nguyện và bồ đề tâm dụng vì lợi lạc của muôn loài.

  Ngoài ra, chỉ có đạo Phật mới đưa ra tôn chỉ “duy tuệ thị nghiệp”, khai thác tiềm năng trí tuệ của con người để vượt luân hồi vào Tịnh độ. Ngay những nhà khoa học, được coi là có trí tuệ thế gian vượt bậc cũng phải thốt lên rằng: “Khoa học không thể đưa ra một sự đoan chắc. Nhưng Phật-giáo có thể đáp ứng sự thách đố của Nguyên tử, nên kiến thức siêu phàm của Phật-giáo bắt đầu ở chỗ kết thúc của khoa học” (Egerton C. Baptist ).

  Và với trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy, Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật, là phương tiện thiện xảo giúp cho hữu tình khắp mọi nơi trên thế giới có được duyên lành tiếp cận với giáo lý Phật đà, tìm được chân giá trị của kiếp sống làm người, giúp bản thân và tha nhân thoát khỏi khổ đau, phiền não.

  Con tự hào là người con Phật, con càng tự hào hơn nữa là học trò của Thầy, được sống kiếp người có ý nghĩa, tận dụng thân người quý báu để tầm cầu giác ngộ lợi mình, lợi người.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 124 của vị Thầy: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI?

  Thưa Thầy, đọc bài viết của vị Thầy khiến con nhớ đến câu chuyện của mẹ con, vốn là một tín đồ Công giáo với biệt danh “Kẻ bỏ làng”. Một thời, bà bị những người trong làng quê nơi bà sinh ra xa lánh. Ngày trước, khi lấy chồng nhưng chồng bà đã không chấp nhận cải đạo. Từ đó, bà nhận được sự khinh ghét của những người trong làng và sự ghẻ lạnh của những người trong gia đình. Bà đã đến nơi khác lập nghiệp và thỉnh thoảng quay trở lại thăm vài cố nhân.  Con đã nhiều lần thắc mắc rằng Nhà nước tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của mỗi công dân. Vậy lẽ nào trong đạo vốn rêu rao “bình đẳng, bác ái” lâu nay vẫn cứ tồn tại một luật lệ hà khắc đến vô lý để cản trở hôn nhân chính đáng của những người trong đạo với những người ngoài đạo của họ? Đọc bài viết của vị Thầy với những dẫn chứng, lập luận, luận giải sắc sảo cụ thể con đã hiểu mọi nguồn cơn. Hóa ra đây là chiêu trò hòng chiêu dụ, nô dịch, phong tỏa thống trị tâm linh những giáo dân của họ dưới lớp áo từ bi, bác ái. Song, họ đâu qua nổi đôi mắt thấu thị của vị Thầy Mật giáo.

  Thật khác với Đạo Phật là con đường tự nguyện, tự giác, giác tha viên mãn. Thưa Thây, con đã hiểu”Những gì ngược với thế gian là Pháp” và bởi “người ta có khuynh hướng giải trí hơn là trí tuệ”, vậy nên cho dù có hàng ngàn hàng tỷ các tín đồ ngoại đạo, cho dù họ có khuếch trương hoành tráng, cho dù số lượng những người theo đạo Phật còn ít ỏi khiêm nhường nhưng chúng con không hề chạnh lòng mặc cảm. Chúng con càng nhân lên niềm kiêu hãnh linh thánh thiêng liêng được là người con Phật, càng thương cảm cho những ai ngoại đạo vì căn lành và phước đức mỏng manh nên chẳng có cơ hội biết đến con đường giác ngộ.

  Thưa Thầy, con hoan hỉ tán thán công hạnh vị Thầy vì lợi ích chúng sanh mà không ngăn ngại viết bài. Con cảm tạ ân Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và thân tâm an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật, nơi vị Thầy, nơi Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

 72. Mật ấn says:

  kính bạch Thầy

  con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô

  om mani padme hum

 73. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò 124: Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?”

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: “Các trò đừng mặc cảm, chạnh lòng mà hãy tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi!”

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 74. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Thư gửi các trò 124: Chạnh lòng , mặc cảm cho ai?”. Qua những luận giải của Thầy, con hiểu được rằng thân phận người Phật tử, thái tử pháp vương hoàn vũ đáng trân trọng biết bao nhiêu. Bởi mục tiêu cuối cùng của người phật tử chính là đạt đến niết bàn, thoát khỏi vòng cương tỏa của lục đạo luân hồi. Để đạt đến mục tiêu tối thượng này, người phật tử phải khởi phát tự sự tự giác, tinh tấn và miên mật trong một hành trình dài tu hành và đặc biệt cần có được vị Thầy, người sẽ uốn nắn từng bước đi trên hành trình tu tập đó. Do đó nếu lấy số đông của các tín đồ tôn giáo khác để đánh giá giá trị thực sự của một tôn giáo nào đó là ưu việt thì thật là sai lầm. Giáo chủ Đức Phật, ngài đã từng hành thiện theo ngoại đạo sáu năm niêm mật song vẫn thấy  thiếu đi một con đường đạt tới niềm hạnh phúc chân thật, vì thế sau 49 ngày đêm thiền định dưới gốc cây bồ đề, vượt thắng trước mọi tác duyên, ngoại cảnh và nội tâm , ngài đã tìm ra con đường ưu việt nhất để thoát khỏi luân hồi, tìm ra con đường để vượt luân hồi vào tịnh độ. Vì thế các đệ tử của ngài, những lớp lớp học trò của ngài theo lời giáo huấn đó mà y giáo phụng hành để có thể theo bước chân Ngài vào tịnh độ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội được là người Phật tử, khởi phát được niềm kiêu hãnh linh thánh là người tu tập Phật pháp. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh, chúng trò. Để lớp học trò chúng con được cơ hội nhận được những lời giáo huấn , chỉ dạy để chúng con có thể vượt thắng chướng duyên, trên hành trình giác ngộ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Vũ Tuấn Nam says:
  Kính Bạch Thầy , con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy . Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 76. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho chúng con hiểu rằng “đừng chạnh lòng, đừng mặc cảm, đừng nghĩ ở tôn giáo nào đông tín đồ là một đạo tốt”. Ngước nhìn lên trời đêm thì dẫu cho vào những ngày cuối hoặc đầu tháng có thể thấy rất nhiều sao. Nhưng điểm chung là sáng sớm gần như hiếm thấy, vì vậy nên Liên Hoa Sanh đại sỹ mới lấy hình ảnh này để so sánh với những người tu hành đúng chánh pháp! Hơn nữa, ngài Long Thọ bồ tát cũng đã dạy trong bức thư gửi bằng hữu Hoàng đế rằng: “Hãy theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”. Trong đó, chánh kiến có bốn khía cạnh được chỉ rõ ở tác phẩm Phật học vấn đáp, cụ thể là chánh kiến trong thờ tự, chánh kiến về tôn kính, chánh kiến trong luận điểm và chánh kiến về tri kiến giải thoát. Ở đây, con không thể tìm ra kiểu “chánh kiến theo đám đông” như của ngoại đạo để chiêu tập đồ chúng. Như một hình kim tự tháp, chúng sanh các cõi giới thấp (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh) thì ở phía đáy, loài người và chư thiên, loài thần thì như ở nửa trên của hình tháp ấy. Và một khi không có chánh kiến trong thờ tự, về tôn kính (bởi xác quyết của thánh tăng Thogme Zangpo rằng các vị trời phàm tục còn bị trói buộc trong ngục tù của sinh tử luân hồi” thì cũng không thể có chánh kiến về luận điểm, về tri kiến giải thoát. Khi không theo chánh kiến thì hậu quả tất nhiên là “kinh khủng”. Khi phước đức cạn kiệt liền chịu trầm luân nơi ba đường ác. Hơn nữa, chẳng những luận điểm, tri kiến bị giới hạn mà thủ đoạn thì vô biên bởi những chiêu trò được vị Thầy từ bi, trí tuệ luận giải trong bài. Đó là trong quá khứ thì dùng thủ đoạn tinh vi, tàn khốc, thậm chí là đê tiện với Giáo hội, Giáo quyền và sử dụng Giáo tài để đạt mục đích. Ở thế kỷ 21 này thì lại sử dụng những ràng buộc về gia đình, sinh ra nhiều thật nhiều người cha đỡ đầu cho đến hôn nhân nhất giáo. Điều quan trọng nhất là việc áp đặt mà thiếu đi tinh thần TỰ GIÁC.

  Từ luận giải của Thầy trong bài, con càng thêm tự hào là người con Phật, với niềm kiêu hãnh thiêng liêng. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy trong bài: “Mọi tôn giáo dù mang nhiều ưu điểm bên ngoài hoặc bên trong, nhưng đều không giải thoát khỏi luân hồi sinh tử, có lẽ các trò đang từ bi mà lo cho họ vậy”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và gia hộ cho chúng con hiểu được như thế!

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Tường Vi says:

   

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 124: “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?” rồi ạ. Con đã hiểu đạo Phật là đạo tự giác, không chiêu dụ, miễn cưỡng và dùng thủ đoạn ràng buộc. Con cũng hiểu “Tự giác” là người tu nhận thức đúng, “Giác tha” là hiểu sâu, hành đúng” và “Giác hạnh viên mãn” là muốn đưa diệu lý đến với mọi người, nhờ đó mà viên thành Bồ đề tâm. Và chính bởi vì “sự tỉnh thức mà nhận ra vấn đề”, tự giác sẽ khó làm hơn bởi ngoại duyên nên số người theo đạo Phật ít hơn so với một số đạo khác. Con sẽ không mặc cảm tự ti mà càng thêm tự hào, khởi niệm niềm kiêu hãnh thiêng liêng vì đạo Phật là nơi tu tập của những người tự giác. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Thưa Thầy,

  Gần đây con luôn có một băn khoăn, vì một trong những người thân yêu nhất của con đang học theo đạo Tin lành, trong khi mới chỉ năm trước thôi, người đó còn khuyên con nên tìm hiểu và theo đạo Phật. Khi con biết đến chanhtuduy.com, hiểu được phần nào chánh kiến của Phật pháp, con đã từng chia sẻ và mong muốn người thân đó của con càng hiểu hơn sự cao diệu của đạo Phật, sự hợp nhất thân, ngữ, tâm của Yoga Tây Tạng. Nhưng chỉ trong vòng chưa đầy một năm, người thân của con đã “đầu quân” vào đạo Tin lành. Con thực sự rất buồn. Giờ thì con đã hiểu, con vẫn chỉ đang ở giai đoạn “Tự giác”, mới có nhận thức đúng mà thôi, làm sao con có thể đưa “diệu lý” đến với mọi người? Con nhìn nhận lại quá trình tu tập của mình mà càng thêm hổ thẹn: Mỗi việc đọc và comment thôi mà con còn không làm được thì nghĩ gì đến việc trợ duyên cho người khác? Con xin sám hối lỗi lầm và mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Không trợ duyên thì gieo duyên!

   • Mật Tường Vi says:

    Kính bạch Thầy,

    Con đã hiểu ạ. Con vẫn sẽ luôn “gieo duyên”, nói chuyện về Phật pháp, tìm hiểu những khúc mắc tâm linh của người xung quanh và chia sẻ những bài viết trên chanhtuduy.com để họ có thể tự đọc, tự ngẫm và tự tìm cứu cánh tâm linh cho mình. Vì đạo Phật là đạo tự giác, không thể miễn cưỡng hay ép buộc được. Con cảm tạ ơn Thầy!

    Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh!

    Om Mani Padme Hum.

 78. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy…!!!!

  con Mật Sơn Tâm (Tùng Lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 79. mậtthuậnđức says:
  Mô phật !

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài chạnh lòng mặc cảm cho ai này rồi . con thật là ơn phước được làm học trò của Thầy . con cũng đã nhập môn được một năm . con cảm nhận từ lúc con theo Thầy cho đến nay . con thấy gia đình của con rất hạnh phúc và hiểu ra về giáo pháp phật tánh . tuy rằng vợ chồng của con đang bị eo hẹp về kinh tế đời sống gia đình cũng cố gắng vương lên vợ chồng của con cũng không bị gia đình quảng thúc như no lệ . hiện nay gia đình của con rất vui vẻ ,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con và chúng sanh tìm hiểu về triết lí giáo pháp nhà phật !

  Con xin đảnh lễ . con cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh . cầu nguyện cho MGSG một ngày lớn mạnh . cầu nguyện chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn,

  Om mani padme hum !

 80. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con thấy được niềm tự hào linh thánh khi được trở thành người con Phật tử, được trở thành Thái tử Vương Hoàn Vũ. Và đặc biệt hơn nữa, đạo Phật là đạo tự giác, người học Phật học theo giáo lý Phật Đà để có được nhận thức đúng, tỉnh thức để nhận ra vấn đề chứ không phải bị “nhiễu loạn tâm trí do bị áp bức, ràng buộc, cưỡng bức”.  Ngay cả theo điều 5, mục Những quy định chung, Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016 (Luật số02/2016/QH14) đã ghi rõ:

  Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Phân biệt đối xử, kỳ thị vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo.
  2. Ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo.
  3. Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.
  4. Hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo:
  5. Xâm phạm quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, môi trường;
  6. Xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
  7. Cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân;
  8. Chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.
  9. Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi.

  (Nguồn: Thư viện Pháp Luật –  https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Van-hoa-Xa-hoi/Luat-tin-nguong-ton-giao-2016-322934.aspx)

  Qua những lời dạy của Thầy trong bài viết, con cảm thấy thực sự tự hào, cảm nhận được sự tự do khi được trở thành người con Phật tử, được học các pháp tu đơn giản từ vị Thầy nhưng lợi lạc, phù hợp với đời sống cư sĩ bận rộn của học trò chúng con. Từ đó, con biết được đích đến của mình chính là thoát khỏi luân hồi sanh tử, được trở về với cõi Tây Phương Cực Lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 81. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
 82. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi các trò: 124. rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu hơn về tính chân thật và hiện tượng của các tôn giáo. Tinh Lành, Công Giáo… chỉ mang tính màu sắc, chỉ để giải trí, giải khổ, giải sầu, giải nạn, nhưng không được giải thoát khỏi luân hồi sanh tử.

  Còn đạo Phật là đạo tự giác, chỉ có đạo Phật mới có thể giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, vì Đức Phật đã tuyên thuyết “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành ” .

  Con thật sự hạnh phúc khi được làm người Phật tử, với danh phận cao quý và được làm học trò của vị Thầy, Kim Cang Sư với trí tuệ và Bồ Đề Tâm không ngừng nghỉ, dùng mọi phương tiện thiện xảo để giúp chúng con lìa mê về giác, và thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ ạ.

 84. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ ạ.

 85. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc thư 124: “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai? ” Của Thầy.

  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum

 86. Mật Thủy Hân says:
  Kính bạch Thầy ! Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ta ơn Thầy . Cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh !

  OM MANI PADME HÙM !

 87. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 124: “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?” của vị Thầy. Con hoan hỷ với những luận giải của vị Thầy giúp cho chúng con hiểu được rằng không phải tôn giáo đông tín đồ mới là một đạo tốt. Bởi một số tôn giáo có được tín đồ đông đảo bằng những thủ đoạn tàn bạo qua các cuộc chiến tranh tôn giáo đẫm máu, đó là một trong những vết sẹo dài và hằn sâu trong lịch sử của nhân loại. Và như Thầy đã luận giải “Người ta thường có khuynh hướng giải trí hơn là tư duy trí tuệ” vậy nên một vài tôn giáo mới có hàng tỷ tín đồ. Còn đạo Phật là tự nguyện, tự giác , giác tha rồi giác hạnh viên mãn. Qua đây con càng tăng thêm niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một Phật tử, được vị Thầy chỉ dạy tu tập để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử. Con cảm tạ ơn vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 88. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 124 rồi ạ.
  Qua đó con hiểu được, đạo Phật là ” tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn”, tuy đạo Phật không đông tín đồ như các tôn giáo khác, nhưng với niềm tin bất thoái chuyển, theo diễn trình “văn, tư, tu” của người học Phật, tu hành. Đặc biệt niềm tin đó lại càng thêm tăng trưởng, khi hiểu ra thực chất tối hậu của con đường đạo là đưa đến giải thoát khỏi luân hồi sanh tử mà mình đang đi.
  Chớ không như các tôn giáo như đạo hồi, đạo công giáo.. tuy có tín đồ lên đến hàng tỷ người. Nhưng thật ra không phải họ tự nguyện tự giác tìm đến, mà do bị áp lực, ràng buộc, cưỡng bức bởi những giáo điều từ khi lọt lòng hoặc khi cưới vợ gã chồng phải bắt buộc phải theo nhất giáo. Vì thế cũng không ít người ra đi khi họ đã có được sự nhận thức, nhìn nhận ra thực chất của vấn đề đó không cao cả như ước nguyện.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 89. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài “thư gửi các trò 124: chạnh lòng, mặc cảm cho ai”.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được một số đặc điểm của đạo Công Giáo , Tin Lành…mà từ trước con chưa từng biết đến và đạo Phật là đạo tự giác mà từ “Giác” có nghĩa là tỉnh thức mà nhận ra vấn đề,không phải bị nhiễu loạn tâm trí do bị áp lực, ràng buộc, cưỡng bức”.Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ” Đừng mặc cảm, chạnh lòng mà hãy tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh”.

  Con cầu nguyện Thầy , Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   

 90. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con sẽ luôn tự hào rằng con là người Phật tử.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 91. Kính bạch Thầy!

  Bài pháp hay quá, thưa Thầy!

  Bài pháp đã vạch trần những chiêu trò, dụ dỗ, cưỡng ép cải đạo,… của các tôn giáo độc thần.

  Trước kia con đã đọc khá nhiều những khảo luận của các nhà nghiên cứu tôn giáo, các tác giả đều có chung nhận định: ngày nay trên Thế giới, nơi nào dân trí còn thấp thì đó là nơi phát triển, làm ăn béo bở của các tôn giáo độc thần.

  Chính vị GH nọ đã từng tuyên bố: “thế kỷ 21 là thế kỷ của Châu Á và Châu Phi…”. Đúng vậy, dân trí ở 2 Châu lục này hiện còn kém quá, đó là mảnh đất màu mở để kiếm ăn; chứ Châu Âu hay Châu Mỹ dân trí nay đã tăng cao, họ đâu dễ bị lừa nữa?.

  Có những tôn giáo độc thần tự vỗ ngực và xưng rằng: Chúa của họ là đấng “toàn năng, toàn trí, toàn thiện…”(?). Về vấn đề này, Giáo sư Vật lý Trần Chung Ngọc trong một bài khảo luận của ông, đã đưa ra một phân tích rất hay:

  “Hoặc Thượng đế (T-đ) muốn hủy bỏ những sự “xấu”, và không thể

  Hoặc T-đ có thể hủy bỏ nhưng không muốn

  Hoặc T-đ không thể, và không muốn

  Nếu T-đ muốn, nhưng không thể làm được, T-đ bất lực. (nghĩa là không Toàn Năng)

  Nếu T-đ có thể, nhưng không muốn, T-đ thật là tồi tệ. (nghĩa là không nhân từ)

  Nếu T-đ không thể và cũng không muốn, T-đ vừa bất lực vừa tồi tệ.

  Nhưng nếu (như họ nói) T-đ có thể hủy bỏ những sự “xấu”

  Và T-đ thật sự muốn như vậy

  Tại sao trên cõi đời này lại có những sự “xấu, ác v..v..”?”

  Không biết những tín đồ của các tôn giáo độc thần, sau khi đọc những phân tích trên, họ sẽ nghĩ gì và “ngộ” được điều gì?.

  Có nói rằng “niềm tin là căn nguyên của đạo, là mẹ của mọi công đức…”, nhưng niềm tin của hành giả Phật giáo khác với niềm tin của các tôn giáo độc thần khác. Niềm tin của hành giả Phật giáo là “niềm tin có điều kiện”; trong khi đó, niềm tin của các tín đồ tôn giáo khác là “niềm tin không điều kiện”. Chỉ riêng chỗ này thôi (chứ chưa cần đi sâu vào giáo chủ, giáo luật, giáo thuyết, giáo nghi, giáo văn), đã thấy đạo nào cao diệu hơn, khoa học hơn, dân chủ, trí tuệ hơn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho học trò chúng con cũng như bạn đọc chanhtuduy.com hiểu được đâu là chân-ngụy! Nhờ luận giải của Thầy, chúng con tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi sinh tử luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi.

  OM MANI PADME HUM

 92. Kính bạch Thầy.

  Con đã  đọc  bài  viết “CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI?” Rồi ạ.

  Con  cảm tạ  ơn Thầy đã  luận giải  giúp cho  chúng con  hiểu được  Đạo Phật   không phải là  tôn giáo,  mà là  hành trình giác ngộ. Không  chiêu dụ, ép buộc, hay  dù dọa … .người tu phật  với tinh thần “tự giác , giác tha,  giác hạnh miên viễn ” qua đó  con luôn tự hào với  thân phận cao ququý  là  người con phật  thông qua kênh vận chuyển vị Thầy  . Bằng những phương tiện giúp cho chúng con ” an  lạc đời này cực lạc đời sau ” . không như những  tôn giáo  khác tuy đồng tín đồ  như đạo  tin lành, đạo công giáo …. nhưng không phải họ tự nguyện mà dùng những hình thức áp  đặt từ nhỏ  ,  gieo cho  họ  nỗi mặc cảm tội lỗi , nô lệ tâm linh, bằng những giáo điều,  giáo  luật. .vì thế họ không thoát khỏi  lục đạo  luân hồi.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức  với trạng thái giác  ngộ.

  OM AH  HUM

   

 93. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi. Con đến với đạo phật vì con ngưỡng mộ thuyết lý cao siêu của đạo phật. Đến với đạo phật con hiểu tại sao Đức Phật lại nói đời là bể khổ, hiểu được tại sao mình khổ.

  Con cảm ơn Thầy ạ

 94. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.  Qua những luận giải của Thầy, con càng thêm tự hào là người con Phật với niềm kiêu hãnh linh tánh. Vì đạo Phật là con đường đi đến giác ngộ để giải thoát chứ không là một tôn giáo. Vì không là tôn giáo nên không chiêu dụ, miễn cưỡng và dùng thủ đoạn ràng buộc các tín đồ. Người Phật tử tu tập là theo tinh thần tự nguyện bởi sự “tỉnh thức mà nhận ra vấn đề” nên dù số lượng có ít hơn một số đạo khác nhưng khi đã có “ niềm tin” thì khó mà có ngoại duyên nào có thể lay chuyển được.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ thẳng cho chúng con và bạn đọc Chanhtuduy.com được thấy sự chân ngụy và thấy được giá trị to lớn của danh phận Phật tử là như thế nào.

  Con nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầ con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chún sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 96. Mat Hoang Van says:
  Con kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này của Thầy, bài viết của Thầy cho con thêm động lực tinh tấn hành trì lợi lạc cho bản thân, con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã chỉ bảo nhắc nhở.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM.

 97. Mat Hoang Van says:
  con kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này của Thầy, bài viết của Thầy cho con có thêm động lực, tinh tấn hành trì lợi lạc cho bản thân, con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã chỉ bảo nhắc nhở.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM.

 98. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 99. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Thư gửi các trò 124: Chạnh Lòng, Mặc Cảm Cho Ai?” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu mong đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 100. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy!

  “Om mani padme hum”

 101. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 102. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con. Đạo Phật là đạo tự giác, không dùng thủ đoạn chiêu dụ, ràng buộc. Phương châm của đạo Phật là “tự giác, giác tha, giác hạnh, viên mãn.” Chúng con không nên chạnh lòng hay mặc cảm nghĩ rằng tôn giáo nào đông tín đồ mới là đạo tốt. Mọi tôn giáo đều có nhiều ưu điểm bên ngoài lẫn bên trong nhưng không mang mục đích giải thoát luân hồi sanh tử. Đạo Phật tuy ít người theo hơn các đạo khác nhưng không phải vì vậy mà đạo phật giảm đi tính cao diệu và thực tế. Con hoan hỷ ghi nhớ lời huấn thị của Thầy, đừng mặc cảm mà hãy khởi niệm niềm kiêu hạnh thiêng liêng về đạo Phật, pháp tu tập của những người tự giác. Chúng con nên tự hào là những người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 103. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Qua bài viết con hiểu rằng đừng nhìn “số lượng” mà hãy nhìn “chất lượng” như trong binh gia có câu: “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Không nên nghĩ rằng ở tôn giáo nào đông tín đồ là một đạo tốt và ngược lại. Không phải đạo nào đông tín đồ là đạo ấy hàm tích những giáo lý siêu việt và thăng hoa tâm linh ngút ngàn, mà phàm những điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường huống hồ người tầm thường.

  Đạo Phật ít người theo hơn những đạo khác nhưng cũng không phải vì vậy mà giảm đi tính cao diệu, tính thực tế của đạo Phật. Con hoan hỷ tự hào rằng đạo Phật là đạo tự giác, không chiêu dụ, miễn cưỡng, dùng thủ đoạn ràng buộc và người Phật tử có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

 104. Mật Khánh Thảo says:

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 105. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con hiểu thêm được về lộ trình Tự Giác, Giác Tha, Giác Hạnh Viên Mãn: có nghĩa là người hành giả có nhận thức đúng quỹ đạo Chánh pháp trong giai đoạn đầu, đến giai đoạn hai nhờ hiểu sâu, hành đúng nên muốn đưa diệu lý Phật đà đến với mọi người, và nhờ đó viên thành Bồ đề tâm ở giai đoạn ba. Và trong lộ trình đó, yếu tố quan trọng mà người hành giả cần đào luyện chính là sự tự giác, tỉnh thức nhận ra vấn đề chứ không phải bị ép buộc, bị ràng buộc bởi bất kỳ tác động nào bên ngoài.

  Vì đạo Phật là đạo tự giác nên người hành giả chân chính ý thức được trách nhiệm của bản thân về những hành vi thân, ngữ, tâm mà mình đưa ra. Con hiểu được rằng: bằng cách tự hỏi bản thân: “Tâm ta đang ở trạng thái nào?”, con có cơ hội quán xét, nhận thức được những hành vi thân, ngữ, tâm của mình, và từ đó mà điều chỉnh lại theo đúng quỹ đạo Chánh pháp dưới sự chỉ dạy, hướng dẫn của vị Thầy.

  Bên cạnh đó, Đức Phật cũng đã chỉ dạy trong kinh Tăng Chi Bộ: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”. Do đó, những hành trạng mang hình bóng của thái độ “đổ lỗi” hay “giận hờn” là điều thực sự hiếm gặp ở những người hành giả tu tập chân chính.

  Và qua những gì vị Thầy đã luận giải trong bài viết, hành trạng tri hành bất nhất của những đối tượng muốn củng cố quyền lực bằng Giáo quyền, Giáo luật hà khắc, vô lý đã bị lộ rõ qua những tội ác trong lịch sử mà họ để lại, và giờ đây là những điều luật mang tính ràng buộc, bất công trong khi miệng họ lại đi tuyên truyền về sự bác ái, yêu thương, bình đẳng. Điều này khiến con đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của Giáo luật hà khắc của họ như hôn nhân nhất giáo (có nghĩa là lấy chồng hoặc vợ là phải theo đạo của họ) trước những điều luật ghi trong Chương I, điều 5 trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (Luật số 02/2016/QH14, thông qua ngày 18/11/2016) có ghi rõ rằng: “Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm: 2. Ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo.” (Nguồn:  https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Van-hoa-Xa-hoi/Luat-tin-nguong-ton-giao-2016-322934.aspx)

  Bên cạnh đó, Đức Phật đã chỉ rõ trong kinh Kalama rằng: “Đừng vội tin tưởng một điều gì đó dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những giáo điều hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy”. Hơn nữa, trong tác phẩm 37 Pháp hành Bồ tát đạo, Thánh tăng Thogme Zangpo đã chỉ dạy rằng: “Bị trói buộc trong ngục tù sanh tử luân hồi, làm sao những vị trời phàm tục có thể hộ trì cho ta được? Bởi vậy, có Quy y thì hãy Quy y Tam Bảo, nơi nương tựa chân thật. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”

  Từ những điểm tham chiếu trên, con hiểu được rằng mình nên khởi niệm niềm kiêu hãnh linh thánh, tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, và đặc biệt là được theo học vị Thầy chân chính, được học bộ môn Yoga Thanh Trí để được “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”. Ví dụ như việc thực hành tu pháp Chánh kiến Quang Minh Tam muội, con có cơ hội nhận thức và hiểu được thế nào là “Biết đủ là giàu”, cảm nhận ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và dần dần con có cơ hội rèn luyện cho mình thái độ hân thưởng, trân quý những hiện tại mình đang có, rồi từ đó hướng những khởi niệm mong muốn lợi lạc cho chúng sanh nhiều hơn thông qua pháp tu Bồ đề tâm định quán. Và kết quả thực tế là sự hanh thông của các đạo huynh, đạo hữu như đạo huynh Mật Từ, huynh Mật Hồng Tuyến và cả những lợi lạc mà bản thân con đã và đang cảm nhận được giúp con hiểu được đây chính là hạnh phúc, sự thật mà mình nên hướng tới.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 106. Mật Tuệ Linh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ bài viết rất sâu sắc của Thầy ạ! Con cầu nguyện tất cả chúng sanh noi theo lời Thầy dạy “Các trò đừng mặc cảm, chạnh lòng mà hãy tự hào rằng mình là người của Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi, nếu có thì hãy chạnh lòng cho họ thì đúng hơn”.

  Con cảm ơn Thầy chia sẻ bài viết lợi lạc đã thức tỉnh tâm con!

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu!

  Om Mani Padme Hum!

   

 107. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 124: Đừng chạnh lòng, mặc cảm cho ai” rồi ạ.
  Qua những lời dạy của vị Thầy, con hiểu rằng việc hàng tuần, hàng tháng đều có người mới xin vào đạo Tin Lành, Công Giáo….không phải là tính chân thật của hiện tượng, cũng không phải đạo cứ có đông tín đồ là tốt. Người xưa có câu “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”, quý ở sự ít mà tinh chứ không quý ở số lượng nhiều. Tương tự như vậy, đạo Phật là con đường tỉnh thức do Đức Phật, các vị đạo sư đạo Phật chân chính khi giáo hoá chúng sanh cũng theo phương châm “Tự giác, giác ngộ, giác tha và giác hạnh viên mãn”. Người được giáo hoá, trợ duyên do tỉnh thức mà nhận ra vấn đề, không phải do ép buộc, bị làm nhiễu loạn tâm thức mà chạy theo.
  “Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường”. Đạo Phật với giáo điển là bất khả tư nghị, giáo pháp giúp người tu đạt cứu cánh tối thượng thì sao có thể hấp dẫn những người ít căn lành. Những lời dạy của vị Thầy giúp con hiểu và càng thêm tự hào khi được là một người con Phật, được là học trò Mật gia và được diễn tập, thực hành các phương pháp Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 108. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã  đọc bài viết. Tự hào khi giờ đây mình đã được trở thành người con Phật. Nhờ có Thầy, qua bài viết   niềm dẫy khởi mặc cảm giữa chốn hào nhoáng, quần là, áo lượt song góc khuất của hiện hữu đó là sự dẫn dụ có chủ ý, dùng nhiều phương cách mà thiếu đi gốc rễ đó là tinh thần tự giác. Dầu rằng có thể đông là thế nhưng chỉ là sức mạnh của đám đông mà thiếu đi yếu tố quan trọng,  đó là sự tự giác thực hành  để đạt thành tựu chứ không phải hòa tan vào đám đông mà mà nguyện, và chờ ban phước.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp và phổ truyền Yoga Thanh Trí tới chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 109. Kính Bạch Thầy.
  Con đọc thư gửi các trò 124 rồi ạ.
  Qua luận giải của Thầy con hiểu được, đạo phật là đạo tự giác, là hành trình dẫn đến sự giác ngộ, nên người tu Phật chân chính luôn ý thức được trách nhiệm và hành vi của bản thân là hướng đến sự giải thoát tối thượng. Hơn nữa Đức Phật là bậc toàn giác, là đấng pháp vương hoàn vũ. Cho nên chúng con tự hào rằng, mình là người Phật tử có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát luân hồi, trong khi ngoại đạo cho dù có tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 110. Mật Thuận Đức says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài. Chạnh Lòng Mặc Cảm Cho Ai này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của Thầy. Đã cho chúng con và chúng sanh để hiểu giáo pháp Phật đà,

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh ,

  Om mani padme hum

   

 111. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 112. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con không bị chạnh lòng ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho dịch cúm corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 113. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc bào viết ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng mình thật sự rất may mắn khi được bén duyên với Đạo Phật, một đạo không đông đảo như các đạo khác nhưng nó thực sự chất lượng. Chính vì thế Đạo Phật mới được công nhận là đạo tốt nhất thế giới. Một đạo tốt không phải cứ đông người tham gia mới là tốt, mà đạo tốt còn đánh giá trên giá trị nhân văn, cách học và thực hành đạo sao cho đúng,tốt và hiệu quả. Đạo Phật là đạo Tự Giác, tự giác thực hành pháp để có thể trải nghiệm được hết giá trị của giáo pháp chứ không phải là bị đe doạ hay bị ép buộc vào đạo. Những trường hợp như thế họ chỉ được nghe về những câu chuyện được bịa đặt và được thốt ra bởi người cầm đầu mà họ tôn sùng là cầu nối với đấng chúa trời. Mọi thứ đều đánh vào tâm lý “sợ” của những con người nhẹ dạ cả tin để dần đưa họ vào cái cũi để cho chúng mặc sức tra tấn và bòn rút mà không dám phản kháng vì họ sợ sẽ bị trừng phạt bởi đấng bề trên của họ. Con thấy thật sự rất may mắn khi con có duyên lành biết tới đạo Phật, biết tới chanhtuduy và hơn hết con được làm học trò của vị Thầy. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  cầu nguyện đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 114. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua Thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG MẶC CẢM CHO AI” rồi ạ
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết này. Qua đó con càng hạnh phúc và tự hào hơn khi là con phật được nương tựa vào Thầy vào Tam Bảo, tự giác ngộ từ đó tin tấn hành trì nhằm lợi lạc cho bản thân và lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết quý báu này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum. ,
 115. Kính Bạch Thầy.
  Con đọc thư gửi các trò 124 rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Nhờ đó con hiểu được, là người Phật tử chúng con nên tự hào và khởi phát niềm kêu hãnh thiêng liêng, vì người thực hành Phật pháp mới có cơ hội giải thoát khỏi sự đau khổ của luân hồi sanh tử, giác ngộ thành Phật mà đức Phật đã xác quyết:” Ta là Phật đã thành các ông là Phật sẽ thành”.
  Cho nên chúng con không vì thấy những đạo khác có đông người theo mà mặc cảm cho đạo của mình,” thấy vậy mà không phải vậy”. Khi đó đạo Phật là hành trình Giác ngộ, bình đẳng theo tinh thần tự giác với chí nguyện giải thoát, dựa trên nền tảng trí tuệ Phật đà “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải dựa vào số đông mà được thành tựu. Với lại vị Đạo sư Thanh Trí ngài cũng có dạy rằng:” Thầy không cần đệ tử đông, mà chỉ cần đệ tử tinh tấn, biết trân giáo pháp và sùng kính theo quỹ đạo chánh pháp”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh..
  Om Mani Padme Hum.

 116. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 117. Mật Ánh Dương says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc thư “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai” của Thầy ạ.

  Con thật tâm đắc với những luận giải sắc bén của vị Thầy trong bài viết này, qua đây con thấy được, rõ là, chạnh lòng, mặc cảm nói riêng hay các xúc tình tiêu cực nói chung chỉ khởi lên với kẻ ngu, không phải với bậc trí. Con xin trích dẫn để tán thán và ghi nhớ những lời dạy kinh điển của vị Thầy: “Các trò đừng mặc cảm mà hãy khởi niệm niềm kiêu hãnh thiêng liêng vì đạo Phật là nơi tu tập của những người tự giác”, bởi “phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường”.

  Để lý giải rõ hơn cho luận điểm trên, Thầy đã chỉ rõ cho chúng con bản chất hoạt động của con người như sau: “người ta thường có khuynh hướng giải trí hơn là tư duy trí tuệ, người ta thường có khuynh hướng nghe đọc để hiểu và biết chuyện đời, hơn là nghe đọc để suy gẫm giá trị thực chất vấn đề”. Qua lời dạy của Thầy, con cũng tự chiêm nghiệm và nhận thấy hiện trạng thế gian bây giờ quả thật là như vậy. Từ môi trường công sở trông có vẻ hào nhoáng, trí thức; môi trường “linh thánh” có vẻ thiêng liêng, cho đến những nhà hàng, quán ăn, quán nước bên đường, đâu đâu cũng co cụm những nhóm đối tượng chuyên hóng hớt, xào nấu, chế biến thông tin thành món ăn giải trí, hiếm khi họ luận bàn với nhau về thực chất vấn đề một cách nghiêm túc, họ chỉ cùng nhau thêm muối, dặm gia vị cho những câu chuyện nhạt nhẽo không liên quan đến mình, trở thành đề tài nóng sốt, “thú vị”, nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí rất “cheap” của bản thân. Bởi cùng chung một khuynh hướng, ở giữa họ không tồn tại khái niệm “tư duy phản biện”, ngược lại, họ chỉ đồng thanh tương ứng theo những giá trị ảo mà họ cùng nhau tạo ra, cùng nhau bảo vệ, bất chấp giá trị đó có thể gây tổn hại đến nhân cách của họ lẫn cuộc sống của người khác. Đó cũng là lý do mà đạo Phật, nơi biển Pháp mênh mông, cũng không thể dung chứa những “tử thi” đang bị ngũ độc ăn mòn thân căn, huệ mạng như vậy.

  Kính bạch Thầy! Qua những phân tích của Thầy con cũng hiểu được, vì sao đạo Phật có phần “kén chọn” đối tượng như vậy, đặc biệt là ở những tịnh trú có sự nghiên tầm giáo điển, thực hành giáo Pháp tinh chuyên, nghiêm túc như Mật gia. Bởi đơn giản thôi, đạo Phật là đạo giải thoát, người tìm đến với đạo Phật là người thiết tha chí nguyện được thoát khỏi những ràng buộc của truyền thống, của vô minh, của giáo nghi, của giáo luật hà khắc để được tự do hân hưởng niềm vui nhận thức trong bầu trời tánh không đại lạc; với hành giả đạo Phật, còn ràng buộc là còn chướng ngại như các bậc Thánh đức đã khẳng định: “bị vướng vào ác duyên bên ngoài”, “bị kẻ khác quản thúc như nô lệ”, “phân tâm vì lười biếng”, “tu hành chỉ để hộ thân lánh nạn”, “tâm trí mê mờ”… là những khuyết điểm gây chướng ngại cho người tu, không phải là nền tảng thích hợp để đạt giải thoát. Ngoại đạo dưới sự phân tích của Thầy có đầy đủ không sót những khuyết điểm ấy thì rõ ràng, họ không đủ điều kiện nền tảng để được may mắn như chúng con, có cơ hội được khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một thân phận Thái tử Hoàn Vũ cao quý.

  Con thành tâm cả tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc, giúp chúng con thêm nhận thức sâu sắc và tự hào về thân phận cao quý của mình. Con thành tâm cầu nguyện cho những chúng sanh hữu duyên cũng sẽ sớm được như chúng con, được nương tựa bậc Tuệ tri thức để thoát khỏi mọi nỗi niềm vô minh của thế gian.

  Om Mani Pad Me Hum.

 118. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mami Padme Hum.

 119. Mật Ánh Dương says:

  Dạ con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con. Om Mani Pad Me Hum.

 120. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 124:” Chạnh lòng, mặc cảm cho ai” rồi ạ.
  Đạo Phật không phải là tôn giáo mà là hành trình giác ngộ theo phương châm Tự Giác, Giác Tha, Giác Hạnh Viên Mãn. Mặc dầu tín đồ Phật giáo không đông bằng tín đồ công giáo hay tin lành… nhưng chúng con không chạnh lòng mặc cảm mà luôn tự hào là người con Phật, thực hành pháp tầm cầu giác ngộ để giải thoát cho bản thân và cho tha nhân khỏi khổ đau phiền não cõi ta bà. Con chỉ chạnh lòng cho những ai vô minh cứ mãi bị ràng buộc bởi những giáo hội với những giáo luật hà khắc vô lý, thực hành những giáo nghi rườm rà, tà kiến, ngoại đạo trôi lăn trong 6 nẻo luân hồi không biết khi nào mới thoát ra. Con hoan hỉ và cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 121. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 124 : CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI? của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp con hiểu được rằng,  không phải đạo nào đông tín đồ là đạo tốt. Quan trọng là kết quả sau cùng, đạo Phật là tự nguyện,  tự giác, tất cả chúng sanh đều có Phật tánh,  nhưng chỉ những ai duyên lành sâu đầy thì mới đi đến được với sự Giải thoát.  Đức Phật đã tìm ra chân lý tối thượng giúp người tu Giải thoát khỏi luân hồi sinh tử,  trong khi ngoại đạo dù tu vạn kiếp cũng chỉ là chuyển sanh mà thôi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 122. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò số 124 : ” CHẠNH LÒNG MẶC CẢM CHO AI ” của vị Thầy .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi luận giảng cho chúng con hiểu Đạo Phật khác với đạo khác , đạo Phật là đạo từ bi, Không chiêu dụ , hay miễn cưỡng hay ép buộc mà là : Tự giác , giác tha , giác hạnh viên mãn ,là con đường dẫn đến sự giải thoát khỏi đau khổ của luân hồi, là con đường dẫn đến sự giác ngộ tối thượng .Còn một số đạo khác có vẻ ngoài hào nhoáng nhưng thực chất lại là sự giàng buộc mất tự do, dùng mọi thử đoạn bất chánh như : Nói bóng gió, nói nịnh bợ , nói gợi ý, dùng mọi mánh khóe để mong cầu được đền đáp .Vì vậy chúng con nên quan tâm đến chất lượng chứ không phải là số lượng để rồi trở thành kẻ nô lệ tâm linh.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 123. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 124 “Chạnh Lòng Mặc Cảm Cho Ai “rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trí tuệ ban cho chúng con bài pháp quý báu đầy lợi lạc qua bài viết con hiểu được niềm tự hào làm phật tử danh phận cao quý  may mắn cơ hội giải thoát sinh tử luân hồi

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Câu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ om mani padme hum

   

 124. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc thư gửi các trò 124: “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?” của vị Thầy.
  Một tôn giáo có đông người tham gia, đông người ca ngợi xong, con hiểu rằng chưa chắc tôn giáo đó hàm tích ưu việt. Chỉ cần xét đến mục tiêu mọi tôn giáo dù mang nhiều ưu điểm bên ngoài hay bên trong nhưng không đưa đến giải thoát khỏi luân hồi sinh tử mà khi xưa Đức Phật không chấp nhận những khuyết điểm ấy để vào rừng sâu tìm chân lý tối thượng, nhìn vào đích đến của những chúng sanh còn hạn cuộc trong luân hồi sanh tử chúng con chạnh lòng cho “niềm vui” của những chúng sanh ấy. Như một chú chim dù no đủ, dù được cưng chiều trong lồng vẫn thật đáng thương bội phần so với chú chim được tung đôi cánh dẫu mỏng manh lên bầu trời giải thoát. . Nhìn vào những cách chiêu dụ, ràng buộc đồ chúng từ thô tế đến vi tế trong thời đại tự do dân chủ là tiêu chí của văn minh này, con càng chạnh lòng cho những chúng sanh dù có như công chúa, hoàng tử trong lầu son điện ngọc nhưng bị giam hãm bởi bức tường giáo điều, giáo luật, giáo nghi hà khắc, bởi gia quy vô lý và sẵn sàng bị hắt hủi, bị rẻ rúng khi họ không chấp nhận và trốn khỏi chiếc lồng “son” ấy. Con càng khởi lên niềm kiêu hãnh thiêng liêng được là người con Phật, được đi trên con đường của sự tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Con càng khởi lên niềm kiêu hãnh thiêng liêng được là hành giả thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí cao diệu, được theo chân vị Thầy, bậc Tổ sư của dòng phái Thanh Trí. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành tìm được nơi nương tựa chân thật để được đi con đường cao thượng của tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 125. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum

 126. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ah .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy . Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi bán cho chúng con một bài pháp thật nhiều lời lạc qua bài này con hiểu được rằng nếu như có chồng là người theo đạo công giáo thì người vợ phải theo đạo công giáo luôn mới cưới đó là  sự ép buộc cứ không tự nguyện con liên qua đạo pháp thì con cảm thấy đạo Phật rất tự giác không ép buộc ai cả con cảm thấy bản thân con rất ơn phước khi nhờ vào duyên lành hạnh ngộ vị Thầy con đến với Pháp Yoga Thanh Trí là tự nguyện trước đây con thấy mặt cảm gì con hung dữ quá không tu được giờ con thực hành yoga Thanh Trí giờ đây con ngồi nghỉ lại  con cảm thấy rất hạnh phúc khi con có được vị Thầy từ bi . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 127. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 124 : Chạnh Lòng, Mặc Cảm Cho Ai?”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp lợi lạc, giúp chúng con không bị mặc cảm trong quá trình tu tập, từ đó khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng về thân phận cao quý của mình.

  Qua bài này, con biết được đạo Phật không phải là tôn giáo mà là một hành trình giác ngộ và trên tinh thần là tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Chính vì thế mà không phải chiêu dụ hay ép buộc một ai theo đạo vì học Phật, tu Phật là làm lợi lạc cho chính bản thân người đó, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi sinh tử.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 128. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con hiểu rằng một tôn giáo dù có nhiều ưu điểm, nhiều “đãi ngộ” tốt nhưng kết cục người thực hành theo cũng không thoát khỏi ngục tù của luân hồi thì những ưu điểm, những đãi ngộ đó cũng không ích lợi gì mà nó tựa như “miếng mồi” giữ chân chúng sanh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.

 129. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hiểu rằng chân lý không phụ thuộc vào đám đông vì vậy một tôn giáo có nhiều tín đồ không hẳn là một đạo tốt. Một trong những cách chiêu dụ tín đồ của họ là dùng tiền tài, điều này con được tận mất thấy ngay ở nơi con sinh sống. Số tiền mỗi người thực lãnh cũng không nhiều, tuy vậy điều đó khiến con không khỏi nghĩ rằng “Quân tử mưu đạo bất mưu thực”, nhân đến với đạo là tiền thì kết quả sao lâu bền được.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài để hiểu và tự hào rằng : “Đạo Phật là đạo tự giác”, “giáo điển Phật gia bất khả tư nghị (không thễ nghĩ và bàn luận)” và sau rốt là giải thoát khỏi biển khổ luân hồi sinh tử.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Corona sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 130. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn.

 131. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Thư gửi các trò 124 : CHẠNH LÒNG MẶC CẢM CHO AI của Thầy rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã phân tích và giảng giải sâu sắc về các đạo khác nhau , không phải đạo nào có đông người theo học là tốt và hoàn hảo . Qua bài này , giúp con hiểu được ý nghĩa chữ ” Giác ” trong đạo Phật, là một sự tĩnh thức và càng tự hào hơn khi con đang là gười con của đạo Phật, vì trong bước đường tu Phật đều khởi từ ” Tự giác , giác tha , giác hạnh , viên mãn ” .

  Con cảm đội ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp lợi lạc và nhiều ý nghĩa về các tôn giáo .

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 132. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI.

  Con là một nhân chứng sống trong một gia đình đông con, được nhiều người biết đến, nhưng thật sự con chưa từng có được sự hạnh phúc nào từ gia đình này mang lại ngoài sự giáo điều, áp đặt người khác như nô dịch. Ở gia đình luôn nêu cao tinh thần từ bi- bác ái- yêu thương này, nếu con không cư xử khôn khéo cho vừa lòng mọi người thì con sẽ bị cách ly như một người nhiễm HIV giai đoạn cuối, những giọt nước mắt ngập tràn khổ đau của những người phụ nữ lấy chồng mà không tuân theo những giáo điều phi lý mà gia đình này đặt ra nếu tính đếm được sẽ như nước của đại dương. Những tình cảm đôi lứa dù có đẹp như chuyện tình của Romeo & Juliet nếu không được làm phép hứa nguyện trước sự chứng giám của người cha đầy quyền lực trong gia đình và đông đảo anh em chứng giám thì khó mà có thể sống nổi chứ chưa nói đến hạnh phúc.

  Con cũng có cảm nhận “trong gia đình không cần nhiều con mới dễ nhờ, dù ít con mà tốt còn hơn nhiều mà con hư, khiến cha mẹ buồn rầu”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã giúp con từ một kẻ nô dịch trở nên cao quý nhờ thay đổi thân phận, có cơ may được giải thoát khỏi xiềng xích luân hồi, giờ đây con hãnh diện khi được là một người con Phật, ngẩng cao đầu trước những kẻ nắm giữ quyền uy trong gia đình lớn mà trước đây con đã từng rất sợ hãi trước họ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 133. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con tâm đắc với lời dạy của Thầy rằng “Trên thế gian có những hiện tượng tương tự. Chẳng hạn như nhạc giao hưởng được đánh giá là hàn lâm, sao có thể dành cho “kẻ ngoại đạo”. Nhạc Trịnh, Ngô, Vũ, Từ, Chuẩn thường chọn lọc người nghe, đâu phải ai cũng thưởng thức thú vị. Cũng vậy, báo lá cải tạo tít giật gân, cách viết buông tuồng dễ đến với người đọc hơn là báo nghiêm túc. Vì người ta có khuynh hướng giải trí hơn là tư duy trí tuệ, có khuynh hướng nghe đọc dễ hiểu và biết chuyện đời, hơn là nghe đọc để suy ngẫm giá trị thực chất của vấn đề”. Qua đó, con mới thấy mặc dù các tín đồ đạo Hồi, đạo Công giáo, nói chung là ngoại đạo chiếm đa số so với đạo Phật chân chính song những hành vi buông tuồng, những tội ác hay các tít giật gân đến mức không thể tin nổi mà thế giới được biết đều đến từ họ, ví dụ như các vụ hiến tế biết bao súc vật, suy đồi về đạo đức, hay những vụ tập trung đạo chúng khiến hàng nghìn người giẫm đạp lên nhau gây mất mạng tập thể, vv. Đức Liên Hoa Sanh đã dạy rằng “Người tu hành đúng pháp hiếm như sao buổi sớm”. Con thật tự hào khi giữa thời đại này chúng con được duyên lành có Thầy chỉ dạy, được trở thành Phật tử chân chính, trưởng dưỡng lòng trung thành và sự sùng mộ chân chính, trên tinh thần tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn đối với Thầy Phật pháp tăng. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, như một lời nhắc nhở chúng con về niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một hành giả.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện dịch bệnh gây nên bởi virus corona sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 134. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy. Sinh trong gia đình công giáo mà con thấy thấm thía, con như gật gù trước những gì Thầy nói giống với cái cách mấy ông mục sư  nhồi nhét  vào đầu cha mẹ con quá. Con hoàn toàn khâm phục Thầy, không chỉ kiến thức Phật học mà những lĩnh vực thế gian vị Thầy cũng am hiểu. Có Thầy như vậy lại có thể tự ti được ư? Được tu tập với Bậc Tổ Sư thế này mấy ông trên trời còn không bằng huống chi tín đồ theo họ, điều may mắn này phải trân trọng.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 135. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc lại bài viết “Chạnh lòng mặc cảm cho ai”, đặc biệt là với lời dạy của Thầy: “Các trò đừng mặc cảm, chạnh lòng mà hãy tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi!”. Quả thật, nếu có chạnh lòng chúng con mới nên chạnh lòng cho họ. Bởi nhân là bị hấp dẫn bởi những điều tầm thường, họ tự trói mình vào sự ràng buộc, bị gây áp lực, cưỡng bức trong hiện đời và bị trôi lăn trong luân hồi. Trong khi chúng con tuy là người bình thường nhưng được Thầy trang bị phương pháp Yoga Thanh Trí nên thay vì bị lôi kéo bởi những điều tầm thường có khuynh hướng giải trí thì có thể vượt thắng được bản thân, tự giác đọc và comment chanhtuduy.com để suy ngẫm giá trị thực chất vấn đề, tư duy trí tuệ, từ đó được an lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ!
  Om mani padme hum!

 136. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài pháp này. Qua đó con thấy chạnh lòng cho những con chiên ngoan đạo nói riêng và tín đồ của các tôn giáo khác nói chung. Chạnh lòng vì thấy sự mê mờ, tiếp tục bị cuốn theo vòng xoáy luân hồi của họ. Càng chạnh lòng cho họ thì con lại càng cảm thấy may mắn, ơn phước khi chúng con được trở thành thái tử của Đấng Pháp Vương Hoàn Vũ, trở thành những “ngôi sao buổi sớm” quý hiếm thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Bên cạnh đó con cũng hiểu rằng những điều được từ những việc bất chánh thì không lâu bền cho nên việc ngoại đạo dù ban đầu có được nhiều tín đồ bởi chiêu dụ, dùng thủ đoạn ràng buộc đi chăng nữa thì sau khi bộ mặt thật của họ bị lộ ra, số lượng tín đồ ấy cũng sẽ dần dần rơi rụng như lá mùa thu mà thôi. Ở một khía cạnh khác, bài giảng giúp con biết rằng “Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường” vì thế Phật pháp vi diệu, giúp chúng sanh thoát luân hồi sanh tử nên người thường (ít căn lành, phước đức) khó tiếp cận được. Con cảm ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 137. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?” của vị Thầy rồi ạ. Những luận giảng chi tiết của vị Thầy đã giúp con hiểu “Phàm những điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường!”. Và những tôn giáo khác dù với số lượng đạo chúng “hùng hậu” và vẻ bên ngoài thì hào nhoáng ngụy tạo nhưng bản chất tâm linh thì tầm thường. Và sự chạnh lòng, mặc cảm này phải dành cho các tôn giáo khác, còn ở đạo Phật “quý hồ tinh, bất quý hồ đa” và bản chất tâm linh là phi thường, cao cả; mỗi người hành giả đều mang niềm kiêu hãnh linh thánh của người con Phật. Qua đây con thêm trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy và nương tựa nơi vị Đạo sư Thanh Trí trên hành trình về thành phố Giải thoát.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, tri tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã không dừng nghỉ bước chân hoằng pháp, lan tỏa ảnh sáng chánh pháp, phổ truyền giáo pháp Yoga Thanh Trí đến chúng sanh hữu tình, giúp con và hữu tình có cơ hội được nương tựa nơi trí tuệ Đạo sư, nơi Tuệ tri thức để  “tự giác, giác tha và giác ngộ viên mãn”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được dứt trừ. OM MANI PADME HUM

 138. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài :Thư gửi các trò 124 “Chạnh lòng ,mặc cảm cho ai “. Qua lời dạy của Thầy con hiểu được là người phật tử ta không cần chạnh lòng hay mặc cảm mà con nên tự hào rằng mình là người phật tử có danh phận cao quý .Đạo Phật khác với tất cả các đạo khác ,là đạo phật không phải là một tôn giáo mà là một hành trình “Tự giác , giác tha ,giác hạnh ,viên mãn “. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con là một người con phật phải tự giác sẽ được giải thoát khỏi luân hồi .

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh 

  Cầu nguyện đại dịch virus Corona được tiêu trừ 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh 

  Om mani padme hum !

 139. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Ngoại đạo họ chẳng có một giáo lý nào để thu hút tín đồ, ngoài những giáo luật mang tính ràng buộc, dù vậy nhưng tín đồ rất đông, do bản chất của chúng sanh là ưa thích bề ngoài hoành tráng, hình thức đẹp đẻ dù cho bản cốt lõi bên trong chẳng có gì, phàm cái gì tầm thường thì thu hút sự tò mò , cái gì cao siêu thì chúng sanh làm sao với tới, pháp phật thì cao diệu chỉ trao cho những ai thật sự xứng đáng là đệ tử của Ngài, cũng như thanh gươm quý chỉ trao cho người giỏi làm sao có thể trao cho kẻ tầm thường.

  Thật ơn phước khi chúng con đủ duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, người đã cho chúng con có được niềm kêu hãnh linh thánh, tự hào vì được làm đệ tử của vị Thầy, là thái tử hoàn vũ, thân phận cao quý, ơn phước đó làm sao kể hết, khi mà  ngoài kia chúng sanh đang lẩng quẩn trong cõi ta bà rực lữa, chúng con lại được nương tựa bóng lành Tam Bảo, được vị Thầy truyền trao cho sáu chiếc lá trường sinh, là sáu cái phao không bao giờ gặp sự cố giúp chúng con không bị ngụp lặn bởi những truyền thống vô minh , tà kiến, dần lìa mê về giác.

  Tại sao chúng con phải chạnh lòng cho chính mình, khi mà chúng con có đầy đủ mọi phương tiện cứu cánh do người thuyền trưởng xuất sắc là vị Thầy, chúng con chỉ thương cho những chúng sanh ham mê ánh sáng mà như con thiêu thân không phân biệt được đâu là chánh- tà.Thật tội nghiệp!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 140. Mật Nguyên Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 141. Mật Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc lại bài pháp này. Bài pháp quá hay, chánh lý!

  “Chạnh lòng”, “mặc cảm” là những trạng thái tâm mang tính yếm thế, tự ti. Ngược lại với “mặc cảm” là “tự cao” – tức là tự cho rằng mình tài giỏi, có trí hơn người, xem thường người khác… Đây là hai trạng thái tâm tiêu cực, nguy hiểm với người đời lẫn người tu. Nguyên nhân là do “thiếu hiểu biết” (vô minh) mà ra. Muốn chữa trị dứt điểm hai trạng thái tâm tiêu cực này, cần phải có Trí tuệ Phật đà soi sáng.

  Người tu đạo Phật chân chánh không “mặc cảm”, cũng không “tự cao”, mà chỉ có “niềm kiêu hãnh linh thánh” bất phàm.

  Để có thể khởi được “niềm kiêu hãnh linh thánh”, đòi hỏi người tu đạo Phật phải hiểu được bản chất của sự vật hiện tượng, hiểu được đâu là chân lý tương đối (pháp thế gian) và đâu là chân lý tuyệt đối (pháp xuất thế gian, Phật pháp).

  Muốn hiểu được thực nghĩa và thâm nhập vào diệu lý Phật đà, hành giả cần phải có Bậc Tuệ tri thức hướng dẫn, nếu không sẽ rất dễ đi lệch quỹ đạo Giải thoát. Điều này đã được Đức Phật khai thị trong Kinh “Đại Bát Niết Bàn” (phẩm “Đại Bồ tát Quang minh biến chiếu cao quý Đức vương”), và cũng như Thánh ngôn “Ai tin ta mà không hiểu ta, tức là phỉ báng ta!” mà Đức Phật đã xác quyết.

  Thật đáng tiếc, có một thực tế đã và đang diễn ra trong đạo Phật, đó là nhiều Phật tử (cả Tăng sĩ lẫn Cư sĩ) chưa thật sự có được “niềm kiêu hãnh linh thánh”, nguyên do là vì họ chưa gặp được Bậc Minh sư (có Giáo pháp đúng và phương pháp đúng) hướng dẫn.

  Thật không quá lời khi khẳng định rằng, hiếm có nơi nào trên thế gian này mà ở đó các đệ tử sùng kính Đạo sư (Vị Thầy), tôn kính Đức Phật và sùng mộ Phật pháp như ở Mật gia Song Nguyễn. Tất cả là nhờ Bậc Minh sư (Vị Thầy) đã khai sáng và dẫn lối, giúp chúng đệ tử hiểu được thực nghĩa Phật pháp thậm thâm vi diệu không gì sánh bằng, từ đó hình thành nên “niềm kiêu hãnh linh thánh” bất phàm. Ở Mật gia Song Nguyễn, niềm tin vào Thầy-Phật-Pháp-Tăng được hình thành từ quá trình văn-tư-tu đúng quỹ đạo Chánh pháp, chứ không phải niềm tin mù quáng “vô điều kiện” theo kiểu “phước cho ai không thấy mà tin”!.

  Nhờ hiểu rõ như vậy, nên những hành giả đạo Phật chân chính – đặc biệt là những hành giả Yoga Thanh Trí, sẽ không hề mặc cảm/chạnh lòng, mà họ còn tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi! NẾU CÓ THÌ HÃY CHẠNH LÒNG CHO HỌ THÌ ĐÚNG HƠN – như Vị Thầy tôn quý đã luận giải!

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc!

  Cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM

 142. Mật Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con biết rằng đạo Phật là tự giác chứ không bi ép buộc như những đạo khác , từ đó chúng con thấy được niềm kiêu hãnh khi được tu Phật và không cảm thấy mặc cảm .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 143. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con rất hoan hỉ và tán thán những luận điểm thật sâu sắc chỉ ra khuynh hướng cho chúng con được  tu tập và thực hành tâm pháp của đức Phật  như thế nào ạ.còn các đạo thánh giáo, tinh lành,thiên chúa giáo ,đạo một mắt ,…v.v.Thì đa số làm hoành tráng và kéo theo những tín đồ tin ngưỡng của họ,sự thật từ nhỏ tới giờ con chỉ tin ở cửa Phật mà thôi,bởi vì cửa Phật là cửa từ bi,và có thể thoát khỏi cảnh luân hồi, và được tịnh tâm trong giáo pháp,.còn những đạo khác làm sao có thể thoát khỏi cảnh luân hồi được. Con tạ ơn vị Thầy đã chuyền dạy cho chúng con một bài pháp thật là hay và lợi lạc ạ.tạ ơn các đạo hữu đạo huynh đã comment thật là sắc bén và hay

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Ah Hum

 144. Mật Diệu Hà (Nguyễn Hồng Hà 10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý giá.

  Con rất thích bài này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh uống được thứ tinh túy cam lồ .

  Con cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 145. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp hay và lợi lạc . Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

  Om mani Padme hum .

 146. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên hoan hỷ đọc lại bài Pháp này của vị Thầy ạ. Con hiểu rằng 1 đạo tốt không phải dựa trên số lượng tín đồ đông hay ít, mà là “thực chất” của đạo ấy. Nhờ bài Pháp của Thầy, sự mặc cảm dù là nhỏ nhiệm nhất của con về số lượng người theo và quan tâm đạo Phật ít hơn các đạo khác hoàn toàn biến mất. Hơn thế, chúng con càng cảm niệm sự may mắn của bản thân và niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi là người con Phật, được tu tập trí tuệ và có cơ hội được Giải thoát sau khi mạng chung. Nếu có chạnh lòng, chúng con chạnh lòng cho những chúng sanh không tu tập hoặc ngoại đạo vì họ sẽ trầm luân trong 6 cõi luân hồi nhưng hiện tại lại không nhận ra điều đó. Con cầu nguyện sẽ ngày càng có nhiều chúng sanh có duyên lành được tu tập theo chánh Pháp trong đời này, để có cơ hội thoát vòng luân hồi sanh tử ở tương lai.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con một bài Pháp ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 147. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân (14 tuổi) đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 148. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch viruts corona sớm bị tiêu trừ

  Cầu nguyện chúng sang luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 149. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài luận giải của Thầy, giúp chúng con khởi niệm niềm kiêu hãnh thiêng liêng, vì đạo Phật là nơi tu tập của những người giác ngộ, con tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ hội được giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, còn ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng không thoát khỏi luân hồi sanh tử.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 150. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI”.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 151. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con cảm nhận được rằng đạo Phật là đạo giải thoát, hà cớ gì phải bám chấp vào trang phục lộng lẫy, số lượng ấn tượng,… Quan trọng hơn hết tất cả những thứ bề ngoài sáng bóng ấy là cốt lõi trí tuệ, nhìn nhận một vấn đề không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài mà còn nhìn thấu bản chất sự vật, sự việc. Cái đó mới là đáng trân quý, trí tuệ mới là ngọn đuốc soi sáng đường, không phải một thứ ánh sáng lòe loẹt gây hoa mắt lạc lối.  Nếu là người có duyên lành không sao, chạm phải người tầm thường tột độ, tính khí ngang ngược mà được khoác lên mình bộ cánh lộng lẫy hơn các nơi khác ắt hẳn sẽ khởi tâm khinh thường,.. Hóa ra đó cũng chỉ là công cụ để “marketing” những tôn giáo muốn thu hút bất kể ai mà không qua quán xét nhân duyên.

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 152. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này của Thầy. Con hiểu rằng đạo Phật là con đường Tỉnh thức với phương châm Tự giác, Giác tha, Giác hạnh viên mãn, là con đường duy nhất để giải thoát chúng sanh khỏi luân hồi. Ngoại đạo, dù có nhiều điểm tốt đẹp bên ngoài hay bên trong, dù có tu ngàn vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi. Là người con Phật chân chính sẽ luôn khởi phát niềm kiêu hãnh linh thánh bởi danh phận cao quý với cơ hội giải thoát luân hồi. Nhưng tại sao nhiều chúng sanh lại quay lưng với chùa chiền, tự viện; tại sao người ta lại khoác lên đạo Phật tấm áo sầu bi, phải chăng một phần cũng bởi đạo Phật chưa được hiểu đúng, khi mà việc thực hành pháp chỉ thuộc đặc quyền của tầng lớp tăng sĩ, khi đạo lực, đạo hạnh của người tu vẫn còn lấy việc ăn chay, ăn mặn làm chuẩn mực và pháp không phải là cuộc sống… Con cầu nguyện nhiều chúng sanh hơn nữa có được niềm may mắn hi hữu như chúng con là được hạnh ngộ vị Thầy để ngang qua đó được thực hành giáo pháp Yoga Thanh trí, thức tỉnh về thân phận cao quý của người con Phật với cơ hội giải thoát trong tầm tay, bởi chúng con đã có được viên ngọc như ý vị Thầy từ bi truyền trao.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 153. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư 124 của vị Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn lời khuyên dạy của vị Thầy rằng ” đừng chạnh lòng, đừng mặc cảm, đừng nghĩ rằng ở tôn giáo nào đông tín đồ là một đạo tốt”. Bởi con hiểu rằng; người ta thường có khuynh hướng giải trí hơn là tư duy trí tuệ; người ta thường có khuynh hướng nghe đọc dễ hiểu và biết chuyện đời, hơn là nghe đọc để suy gẫm giá trị thực chất của vấn đề. Bởi giáo điển Phật gia bất khã tư nghị, giáo pháp Phật môn là những phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt cứu cánh tối thượng, thì làm sao người thường (ít căn lành và phước đức trong những kiếp quá khứ) có thể tiếp tục trên đạo trình Giác ngộ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona được tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 154. Mật Quảng Lượng says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc thư gửi các trò 124: CHẠNH LÒNG, MẶC CẢM CHO AI? ạ!

  Con cảm tạ ơn phước Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh và sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 155. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Bài viết như lời nhắc nhở rằng con không nên mặc cảm mình là Phật tử mà ngược lại, nên chạnh lòng cho những ai không phải là Phật tử.

  Các tôn giáo dù có đến hàng tỷ tín đồ thì cũng chỉ là một tổ chức thế gian, chỉ có thể đem lại những lợi ích kèm theo những ràng buộc trong luân hồi nhất định. Đạo Phật dù ít tín đồ hơn, người thực hành pháp chân chính lại càng hiếm như sao buổi sớm, nhưng hoàn toàn tự giác và đem lại lợi ích thế gian lẫn xuất thế gian.

  Tương tự như vậy, người mua vé số thì rất nhiều, người có giải rất ít, người trúng độc đắc lại càng hiếm hơn. Kể từ khi được biết đến Chánh pháp qua vị Thầy, con thấy mình như đã trúng độc đắc, không có gì để mặc cảm. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Nguyện cho dịch bệnh Corona mau chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 156. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích, luận giảng mà con hiểu được đối tượng đúng cần “chạnh lòng” là đối tượng nào. Từ những sự thật hiển nhiên về những điều họ đã và đang làm đã bộc lộ bản chất của họ. Còn đạo Phật là đạo tự giác và tỉnh thức. Người bước đi trên con đường này sẽ dần dần chuyển mình để trở thành “chủ” như lời Đức Phật đã xác quyết “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”, chứ không phải chỉ làm “con”, làm “tôi tớ” để rồi mãi trôi lăn trong luân hồi vì “chuyển sanh” như Thánh tăng Thogme Zangpo đã xác quyết “Bị trói buộc trong ngục từ sanh tử luân hồi, làm sao những vị trời phàm tục có thể hộ trì cho ta được? Bởi vậy có quy y thì hãy quy y Tam Bảo, nơi nương tựa chân thật”. Qua đó con thêm trân quý hiện tại được hạnh ngộ và theo học vị Thầy vì tìm được nơi nương tựa chân thật. Được vị Thầy từ bi trao truyền  niềm kiêu hãnh thiêng liêng, danh phận cao quý và được bước đi trên con đường giải thoát bằng nhiều phương tiện thiện xảo. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Cầu nguyện bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 157. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 124: Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?”. Qua bài viết giúp con hiểu được những tôn giáo có nhiều người theo thì chưa chắc đã tốt, có thể họ đã sử dụng những thủ đoạn tinh vi, tàn khốc, đê tiện như “nói bóng gió”, “nói nịnh bợ”, “nói gợi ý”, “dùng mánh khóe” “mong cầu được đền đáp”, đến khi 1 tháng sau, 1 năm sau, các giáo đồ sẽ nảy sinh tâm hoài nghi, bất mãn vì những thủ đoạn bất chánh đó. Con hiểu được một ngoại đạo đông đúc tín đồ, có danh tiếng chưa chắc đã bằng ngôi chùa nhỏ mà có vài người Phật tử tu hành chân chính (Quý hồ tinh bất quý hồ đa). Con chưa bao giờ chạnh lòng, mặc cảm vì là đệ tử Phật giáo nhất là được làm đệ tử vị Thầy, bậc Đạo sư Yoga Thanh Trí. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện virut corona sớm được tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM.

   

 158. Mật Minh says:

  Dạ kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  OM AH HUM.

   

   

 159. Mật Khánh Văn says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thử gửi các trò 124: chạnh lòng mặc cảm cho ai” rồi ạ.

  Bằng sự trải nghiệm thực tế của mình qua các đạo, vị Thầy đã cho chúng con những góc nhìn sắc bén, đa chiều về bản chất của sự vật, hiện tượng giữa nguyên tố thô là số lượng tín đồ đồng và nguyên tố tinh túy là những gì cao diệu thì những kẻ tầm thường sao có thể tiếp cận.

  Trong khi đó thực chất của nguyên tố thô là số lượng tín đồ đông ấy lại được xây dựng lên bằng những thủ đoạn, âm mưu lôi kéo, ép buộc mà không phải ai cũng nhận ra. Mục tiêu của bọn họ là gì? Cũng chỉ là những gì hời hợt, bóng bẩy bên ngoài trong khi đó múc đích giải thoát lại không có. Thật chạnh lòng cho những tín đồ ấy.

  Con xin nghi nhớ lời dạy của vị Thầy “Các trò đừng mặc cảm, chạnh lòng mà hãy tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý , có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 160. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 124 của Thầy ” Chạnh lòng mặc cảm cho ai”. Thông qua sự phân tích, luận giải chi tiết của Thầy, chúng con như được tiếp thêm niềm tin và khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng của người con Phật. Như Thầy đã phân tích ” Phàm là điều gì cao cả thì không thích hợp, hấp dẫn người bình thường, đừng nói chi đến người tầm thường. Cũng vậy giáo pháp Phật môn bất khả tư nghị( không thể nghĩ và bàn luận), là phương tiện thiện xảo giúp cho người tu đạt cứu cánh tối thượng, thì làm sao người thường, ít căn lành trong quá khứ có thể tiếp cận được. Con cũng hiểu rằng ngoại đạo với những thủ đoạn bất chánh như “nói bóng gió”, “nịnh bợ”  ” mạnh khóe”, ” mong cầu được đền đáp” thì sẽ không lâu bền. Cũng vậy lợi ích mà ngoại đạo mang lại cho người thực hành cũng chỉ ở mức độ hạn cuộc trong luân hồi với phương châm ” làm lành, lánh dữ”. Trước đây con cũng đã từng nghe, có một số người theo đạo vì được cấp gạo, nên người ta gọi là “đạo gạo”.

  Đọc xong bài viết của Thầy con cũng đã có câu trả lời ” chạnh lòng mặc cảm cho ai”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho dịch bệnh corona sớm bị tiêu trừ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 161. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được cơ hội kiêu hãnh của người thực hành pháp giải thoát của đức Thế Tôn. Trên tinh thần tự giác, giác tha, chúng con có thể đi dài và lâu đến khi đạt tới trạng thái an lạc, an tịnh bởi được xây dựng từ tâm nguyện và chí nguyện từ bản thân mình. Tuy nhiên, không ngẫu nhiên chúng con có được cơ hội như thế trước bao cám dỗ từ những thú vui thế gian, những bộ áo đẹp, những buổi lễ hoành tráng nếu thiếu sự chỉ dạy của Thầy, với thói thường ham chơi, ham vui rồi kết quả chúng con lại “về chiếc máng cũ” lại tiếp tục khổ đau trong chướng nghiệp luân hồi. Bài viết cũng cho con cảm nhận được sự tinh túy đến từ những điều giản đơn, như lửa thử vàng và gian nan thử sức vậy, và đi lâu mới biết ngựa quý.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 162. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Virs Corona được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 163. Mật Minh Ánh (7 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết ” Chạnh lòng mặc cảm cho ai” rồi ạ
  Con rất thích bài này ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ
  Om Ah Hum.
 164. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 124: Chạnh lòng, mặc cảm cho ai”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được sự ưu việt của đạo Phật so với các đạo khác, từ đó chúng con khởi lên trong mình niềm kiêu hãnh linh thánh.

  Các đạo khác dù đông đảo tín đồ, dù phục sức sặc sỡ đủ sắc màu nhưng vẫn còn bị kiềm tỏa trong luân hồi, kết cục chỉ là sự chuyển sanh. Ở Viện ITA chúng con vừa được ăn ngon, mặc đẹp, vừa làm cho cuộc sống thế sự tốt hơn bởi sự ứng dụng tuệ tri Phật đà, sau khi chết lại có cơ hội về đất Phật. Dưới phương pháp đúng của vị Thầy, đạo Phật không những vượt trội về mục tiêu xuất thế gian mà ở các phương tiện thế gian và sự thọ lạc chúng con cũng hơn hẳn ngoại đạo.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 165. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài viết của vị Thầy rồi ạ

  Con thành tâm tán thán bài viết của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng rõ ràng sự thật chúng con thật may mắn có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy được làm học trò được vị Thầy từ bi dạy bảo truyền trao giáo pháp thực hành đơn giản. mọi lúc mọi nơi

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Co rona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 166. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 124: Chạnh lòng, mặc cảm cho ai”.

  Qua bài viết, con càng khởi niệm niềm kiêu hãnh thiêng liêng linh thánh là người con Phật, được đi trên con đường của tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Một vài tôn giáo có số lượng tín đồ lên đến hàng tỉ người thì liệu trong đó có được bao nhiêu người là tự giác, hay phần lớn là do “dụ dỗ”, “ép buộc”, “khống chế”. Con nhớ cảnh những người phát tờ rơi ở các góc nhà thờ lớn, đường lớn nhộn nhịp ở những đất nước con có dịp đi qua, họ tiếp cận thân thiện với người qua đường và phát tờ rơi về tôn giáo họ nhằm chiêu dụ thêm “con chiên” cho nhà thờ, đình đền của họ bằng nhiều chiêu trò như ăn uống miễn phí, phát quần áo miễn phí hàng tháng,.. hay sự đe doạ ép buộc từ gia đình, các mối quan hệ xã hội “nếu không theo đạo thì sẽ tự tử hoặc  không cưới xin, cha mẹ từ con, con từ cha mẹ,.. Nghĩ đến đây con thấy bải hoải cho những tôn giáo như dòng nhạc “mì ăn liền rẻ tiền”, không có ca khúc hay nên phải bỏ tiền marketing, sử dụng ca sĩ sexy, phục trang lộng lẫy, trang hoàng sân khấu rực rỡ, ngay cả thuê người làm fan để chiêu dụ fan hâm mộ khác  trong khi dòng nhạc Trịnh, Ngô, Vũ không cần phải “đánh trống khua chiên” nhưng người hâm mộ tự tìm đến và dành cả đời để nghe âm nhạc của các nhạc sỹ này. Con càng tự hào được trở thành đệ tử của vị Thầy, được trở thành Phật tử chân chính, được vị Thầy từ bi trang bị Yoga Thanh Trí để chúng con an lạc đời này, cực lạc đời sau  trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng không thoát khỏi luân hồi sanh tử. Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 167. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài giảng của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 168. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã sách tấn cho con,
  Om Mani Padme Hum.

 169. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu sai lầm về nỗi niềm mặc cảm của người con Phật khi nhìn vào số lượng người tin và thực hành theo. Con hiểu được rằng, đạo Phật là Giác ngộ, là sự tỉnh thức, giáo pháp Phật môn là những phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt được cứu cánh tối thượng. Do đó, những người thường và ít căn lành trong quá khứ thì sao có thể tiếp cận và tiếp tục được trên đạo trình Giác ngộ. Vậy nên số người hiểu và thực hành theo giáo pháp Phật đà không đông bằng các tôn giáo khác cũng là điều dễ hiểu. Và đó chính chính là niềm kiêu hãnh linh thánh của người con Phật.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác ngộ

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum.

 170. Mật Định Thuần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy. Qua bài pháp con được khai thị nhiều điều, trong đó con hiểu rằng: “Phàm điều gì cao cả thì không thích hợp và hấp dẫn người bình thường, đừng nói gì đến người tầm thường! Cũng vậy, giáo điển Phật gia bất khả tư nghị (không thể nghĩ và bàn luận), giáo pháp Phật môn là những phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt cứu cánh tối thượng, thì làm sao người thường (ít căn lành và phước đức trong những kiếp quá khứ) mà có thể tiếp tục trên đạo trình Giác ngộ”. Hơn nữa con đường đến đạo Phật phải là con đường tự giác; được hạnh ngộ và làm học trò, đệ tử của vị Thầy phải có duyên lành. Và để thoát khỏi con đường luẩn quẩn của vòng xoay luân hồi đến được con đường giải thoát, người tu phải trải qua muôn vàn khó khăn và chướng ngại (như tám điều trói buộc bởi chướng duyên, tám điều trói buộc bởi tâm trí, …).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM!

   

 171. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò 124: “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?” của Thầy ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con nhận thức được vị thế cao quý vượt bậc của người con Phật so với các tín đồ ngoại đạo.
  Trong bài viết “Thế nào là người Phật tử”, Thầy đã dạy rằng: “Người con Phật, ở trong nhà tỉnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, có thái độ nhất nguyên với sự vật và hiện tượng”. Với nền móng vững chắc là Lục Diệu Pháp Môn Thanh Trí mà vị Thầy đã từ bi truyền trao, căn nhà “tỉnh giác” của chúng con được tạo dựng một cách tuần tự, lớp lang từ Tự Giác, Giác Tha đến Giác Hạnh Viên Mãn. Đây là nơi trú ngụ kiên cố, ấm áp giúp chúng con an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Trong khi đó, với nền móng nông cạn, hời hợt, chỉ chú trọng tô vẽ hình thức, không quan tâm đến chất lượng, “ngôi nhà” của ngoại đạo càng xây cao càng dễ sụp đổ. Và con cảm thấy thật lo lắng cho những ai đang sống trong “ngôi nhà” như vậy mà lại không ý thức được nguy hiểm đang cận kề đối với thân căn, huệ mạng của chính họ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 172. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum.

 173. Oanh Nguyen says:
  Kính bạch thầy!

  Thật may mắn khi được huynh Mật Đăng Tâm chia sẻ để con được đọc bài viết này của thầy để mà sáng ra nhiều điều về các đạo hiện hành và càng thêm niềm tin vào đạo phật!

  Cầu chúc mọi điều tốt lành đến với chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum

 174. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc vài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 175. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm tạ Thầy.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum.

 176. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 177. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 178. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh ,

  Om Mani Padme Hum,.

 179. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết (Phan Thị Bạch Tuyết)rất hoan hỉ đươc đọc” Thư gửi các trò 124  Chạnh lòng mặc cảm cho ai” của Thầy.Qua đó con hiểu được đạo Phật là đạo tự giác, không chiêu dụ,miễn cưỡng và dùng thủ đoạn ràng buộc như các đạo khác.Phương châm truyền đạo của những đạo sư Phật giáo là” Tự giác, Giác tha, Giác hạnh viên mãn”.Con cảm thấy vô cùng may mắn,khi được là học trò của Thầy, được tiếp cận với giáo pháp phật môn là phương tiện thiện xảo giúp người tu đạt được cứu cánh tối  thượng.

  Con cảm tạ ơn Thầy và cầu nguyện cho Thầy Cô luôn mạnh khỏe ,an tịnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tẩt cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om mani padme hum.

 180. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của vị Thầy ” Thư gửi các trò 124: Chạnh lòng, mặc cảm cho ai? ” .
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con bài pháp quý báu lợi lạc , qua bài viết cho con thêm tự hào được là người con Phật, là đệ tử của vị Thầy.
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ” Các trò đừng mặc cảm, chạnh lòng mà hãy tự hào rằng mình là người Phật tử, có danh phận cao quý, có cơ may giải thoát khỏi luân hồi trong khi ngoại đạo dù tu hàng vạn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi!”.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh mở cửa đi vào thành phố giải thoát.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 181. Mật Thuận Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 124:chạnh lòng,mặc cảm cho ai.”rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp quí báu và lợi lạc .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .

  Cầu cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  OmMani Padme Hum!

 182. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng: chúng con không nên mặc cảm, chạnh lòng mà hãy luôn tự hào mình là người Phật tử, có thân phận cao quý, có được cơ may giải thoát khỏi luân hồi. Trong khi ngoại đạo kia có tu ngàn kiếp cũng chỉ là sự chuyển sanh mà thôi. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc, giúp chúng con có thêm nhận thức và tự hào về thân phận cao quý của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 183. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 124: “Chạnh lòng, mặc cảm cho ai?” của Thầy. Qua những luận giải của vị Thầy giúp cho con càng cảm niệm niềm kiêu hãnh linh thánh khi được làm người Phật tử. Con hoan hỷ được đi trên con đường trí huệ đến giải thoát rốt ráo không như đạo khác có thực hành nhiều kiếp đi chăng nữa cũng chỉ đến cõi trời phàm tục, quanh quẩn trong luân hồi sinh tử. Con cảm tạ ơn Thầy đã nhận con làm đệ tử, đã chỉ dạy con và các huynh đệ Kim cang mỗi ngày tiến bước về Tây phương cực lạc quốc. Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 184. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư 124:Chạnh lòng, Mặc cảm cho ai ?

  Qua bài viết con hiểu được rằng đạo Phật là sự tự giác, giác tha ,giác hạnh viên mãng ,là sự tỉnh thức không bị  ràng buộc, dụ dỗ,lôi kéo hay bấc cứ tác động nào ,đạo phật tuy ít người theo nhưng trí tuệ cao diệu , thức tế sẽ giúp người thực hành vượt qua sinh tử luân hồi.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pedme hum

 185. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9tuổi) ng) says:
  Kính bạch Thầy 

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ! 

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ 

  Om mani pedme hum 

 186. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc thư vị Thầy gửi rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid – 19 sơm được tiêu trừ. Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani Padme Hum

 187. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , qua bài này con hiểu được rằng đạo Phật là đạo tự giác cứ không ép buộc ai cả điều  này cho con thấy đạo Phật là một hành trình giải thoát chúng con là Phật tử nên chúng con  có niềm kiêu hãnh thiên liên không  như ngoại đạo như tinh lành thiên chúa họ lôi kéo dụ dỗ vào đạo họ sẽ cho đất các nhà lo cho học nghề con cũng tuần học nghề chúng với máy bạn đó nghề thì có đạo thì bỏ con cảm niệm rằng con rất là ơn phước khi con là đệ tử của vị Thầy là người Phật tử chân chánh con không còn mặc cảm con nữa con cảm tạ ơn Thầy . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm .

   

 188. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con xin hoan hỷ với công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu rằng đạo phật là đạo tự giác không ép buộc ai cả là sự tỉnh thức để đi đến con đường giác ngộ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani pedme hum

   

   

   

 189. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết” Thư gửi các trò 124: Chạnh lòng , mặc cảm cho ai” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được rằng không nên mặc cảm khi thấy số người theo đạo Phật ít hơn so với các tôn giáo khác,” mà hãy khởi niệm niềm kiêu hãnh thiêng liêng vì đạo Phật là nơi tu tập của những người tự giác”. Dù các tôn giáo khác có hàng nghìn hàng tỷ tín đồ đi chăng nữa , dù có tu hàng vạn kiếp thì cũng vẫn là sự chuyển sanh mà thôi.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầy nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm bị tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 190. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Nhờ ơn đức của Thầy con cảm nhận rõ hơn về Nhân Duyên trong cuộc đời mỗi con người.

  Con cầu sức khỏe và trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status