Aug 10, 2019

Posted by in Giáo điển | 44 Comments

SỞN GAI ÓC VỚI TIẾN SĨ THƯỢNG TỌA THÍCH NHẬT TỪ, MỘT TẤM LÒNG “TỪ BI” BẬC NHẤT VÀ CŨNG LÀ MỘT MARKETING XUẤT SẮC!?

 1. Thích Nhật Từ

 

Vừa qua, tôi có nghe bài phát biểu của Thượng toạ (TT) với chủ đề: “Ăn chay và Tu tập Từ bi” nhân dịp tham dự lễ khai trương nhà hàng chay tại TP. Hồ Chí Minh. Nghe bài chia sẻ của TT, tôi ước giá như tôi không biết đây là sự kiện khai trương nhà hàng chay, tôi chưa từng nhìn thấy giá bán cắt cổ trong siêu thị đồ chay ở chùa Giác ngộ của Ngài, thì có lẽ tôi sẽ huyễn hoặc bản thân rằng TT có lòng từ bi chân thật đấy. Nhưng hỡi ôi, khi đám mây huyễn ảo bị xoá tan, tôi lại thấu rõ bản chất thực dụng của TT là đây. TT lý luận nhiều lắm về lý do vì sao ăn chay là tu tập từ bi, nhưng tôi nghe hoài, nghe mãi vẫn không thể nào thấm được cái  tư tưởng lỗi thời cũng như đầy tính vị kỷ của ngài, ngược lại tôi buộc lòng phải nói lên vài lời phản biện tới ngài. Mong ngài đón nhận!

Nếu chiếu theo cuộc đời của đức Phật, việc TT nói rằng ăn chay để tu tập từ bi thì chẳng khác gì lời lẽ của kẻ ngoại đạo đội lốt cà sa, cô phụ công lao và tấm lòng bi mẫn của đức Thế tôn, người đã từ bỏ lầu son gác tía, vợ đẹp con khôn để ra đi tìm đường giải thoát cho chúng sanh. Trước thời đức Phật đản sanh, ăn chay đã là truyền thống lâu đời của nhiều ngoại đạo, nổi bật nhất là truyền thống Bà La Môn (Ấn Độ Giáo). Nếu ăn chay là để tu tập từ bi, vậy đức Phật cần gì trải qua nhiều khổ hạnh, nằm gai nếm mật để tìm ra con đường cho riêng mình? Ngài chỉ cần tu tập theo các vị thầy của mình là đủ. Nhưng vì sao Ngài vẫn quyết tâm từ biệt thầy mình để ra đi? Nếu Ngài vẫn khăng khăng giữ quan điểm ăn chay và từ chối bát sữa dê của nàng Sujata bên dòng sông Niranjana, liệu giờ đây nhân loại có được chân lý Tứ diệu đế vĩ đại và bất diệt, là tiếng sư tử hống xé tàn màn đêm tà kiến vô minh? Nếu lý luận như TT, chẳng lẽ  đức Phật chưa đủ từ bi hay không biết cách để tu tập từ bi?

Tôi không lấy gì làm ngạc nhiên về kiểu cách tiền hậu bất nhất, thể loại hai vạt của TT. Trong clip trước về Tác dụng của việc trì niệm thần chú, TT mạnh miệng phê phán cả Phật giáo Kim cang Thừa lẫn Phật giáo đại thừa Trung Hoa và tự tôn lên cái gọi là “Đạo Phật Nguyên chất” mà ngài tự dựng lên. Đến clip này, để quảng cáo cho nhà hàng chay, siêu thị chay của mình thì Ngài lại uốn lưỡi xu nịnh một cách gián tiếp Phật Giáo đại thừa Trung Hoa khi áp đặt tư tưởng đầy khiếm khuyết rằng ăn chay mới là từ bi, mới là tu Phật, bởi ai cũng biết Việt Nam từ lâu đã chịu ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa theo đó, quy định ăn chay này do vua Lương Võ Đế đặt ra và bắt đầu duy trì từ thời kỳ đó đến nay. Nếu đúng ăn chay là tu tập từ bi thì hẳn Lương Võ Đế với lượng “công đức khủng” như vậy chẳng chết thảm vì bị bỏ đói. Điều này khác nào dù biết sai nhưng có lợi cho TT thì TT vẫn bất chấp thể diện của bản thân để ra mặt vì lợi ích cá nhân.

Tiếp theo, tôi lại thấy TT trổ tài làm “nhà bảo vệ môi trường” có vẻ “chân chính” lắm khi khẳng định “ăn chay là để bảo vệ môi trường” và đưa ra một số thông tin chắc như đinh đóng cột về những tác hại mà việc ăn chay gây ra cho môi trường. Nếu vậy, tôi khuyên TT nên tu tập từ bi “chính chuyên” hơn nữa bằng cách chỉ cần hít không khí để sống là đủ vì để có đĩa rau trong nhà hàng chay mà TT đang giới thiệu hay hũ tương chao bán với giá đắng chát trong siêu thị của TT, đã có bao loài côn trùng, sinh vật bị giết hại bởi máy móc nông nghiệp, hoá chất trừ sâu, diệt cỏ… hay hàng triệu loại vi khuẩn trong cốc nước bị não hại khi TT uống. Mà tôi cũng khuyên TT từ giờ nên ngồi yên một chỗ, ít di chuyển thôi, dù có nhà hàng chay nào mời khai trương cũng cương quyết không tham dự, kẻo mỗi lần ngài đi, có nhiều loài côn trùng lại hôn mê bất tỉnh nếu chẳng may va trúng người, khéo giữ được sanh mạng này lại gây hoạ cho sanh mạng khác, ảnh hưởng đến sự “tu tập từ bi” của ngài. Nhân đây, tôi gửi tới TT hai bài nghiên cứu trên tạp chí khoa học nước ngoài được dịch sang tiếng Việt như một lời phản luận liệu ăn chay là bảo vệ môi trường hay thực chất là gián tiếp huỷ hoại môi trường và không có lợi cho nhân loại như mọi người thường nghĩ.

 1. Bài báo thứ nhất với tiêu đề: “Nghiên cứu: Ăn chay không phải là tốt cho nhân loại như bạn nghĩ” (Being vegan isn’t as good for humanity as you think)(đường link: https://qz.com/749443/being-vegan-isnt-as-environmentally-friendly-as-you-think/). Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật mô phỏng sinh lý để so sánh 10 cách ăn uống khác nhau và phát hiện ra rằng“việc hạn chế ăn các sản phẩm từ động vật sẽ tăng số người cần thiết làm việc tại các nông trại hiện tại. Đồng thời, việc hạn chế các sản phẩm từ động vật về tổng thể không phải là cách tốt nhất để khai thác tối đa quỹ đất”.

Cụ thể, trên quy mô dân số toàn cầu, chế độ ăn chay sẽ gây lãng phí lượng đất sẵn có để nuôi sống nhiều người hơn. Nguyên nhân là do chúng ta sử dụng nhiều loại đất khác nhau để sản xuất ra các dạng thức ăn khác nhau và không phải tất cả các chế độ ăn uống đều sử dụng lượng đất bằng nhau.Ví dụ, đất đồng cỏ thường không phù hợp để trồng trọt mùa vụ nhưng lại rất tốt để cung cấp thức ăn cho động vật, thí dụ như bò. Những vùng đất trồng cây lâu năm (Perennial cropland) lại hỗ trợ tốt cho các loại cây lâu năm và có thể thu hoạch nhiều lần trước khi chết, trồng được nhiều loại hạt và cỏ để sử dụng cho chăn nuôi gia súc. Còn đất trồng trọt có tu dưỡng (Cultivated cropland) lại là nơi thường được trồng hoa màu, rau, cây ăn trái và các loại hạt.

Năm (5) chế độ ăn uống có sử dụng nhiều thịt có thể sử dụng tất cả các loại đất nói trên trong khi chế độ ănthuầnchay (vegan)không sử dụng đất trồng trọt lâu năm và kết quả là sẽ gây lãng phí cơ hội sản xuất ra nhiều thức ăn hơn. Chế độ ănthuầnchay (vegan) sẽ nuôi sống ít người hơn so với 2 cách ăn chay thường(vegetarian)và 4 cách ăn tạp.Trong sơ đồ bên dưới là sự khác nhau về khả năng cung cấp thức ăn cho nhiều người giữa các chế độ ăn uống (con số bên cạnh chế độ ăn tạp omnivorous là tỷ lệ phần trăm lượng thịt có trong chế độ ăn).

2. Bài báo thứ hai với tiêu đề: “Nghiên cứu cho thấy ăn chay là gián tiếp hủy hoại môi trường” (Vegetarian And ‘Healthy’ Diets May Actually Be Worse for The Environment, Study Finds)

(Đường link: http://genk.vn/kham-pha/nghien-cuu-khoa-hoc-cho-thay-nhung-nguoi-an-chay-dang-gian-tiep-huy-hoai-moi-truong-20151216164302395.chn)

Nghiên cứu mới nhất của trường đại học Carnegie Mellon(Mỹ) cho thấy lý luậnkiểu “ăn thịt là có hại cho môi trường”, hay “thực phẩm từ thịt thải ra nhiều khí thải nhà kính hơn trong quá trình sản xuất so với thực phẩm chay”…là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, “những người ăn chay đang phần nào đó phải chịu trách nhiệm cho việcvô tình tiếp tay hủy hại môi trường nhiều hơn những người ăn thịt”.

Nghiên cứu cho thấy từ năm 2010, số lượng người sử dụng thực phẩm chay tại Mỹ đã tăng lên nhưng kèm theo đó là những con số thống kê không nhà hoạt động môi trường nào muốn thấy: quá trình sản xuất thực phẩm chay tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, tiêu tốn nhiều nước sạch và lượng khí thải nhà kính thải ra sau quá trình sản xuất cũng tăng.

Cụ thể hơn, giáo sư Paul Fischbeck, thành viên nhóm nghiên cứu đã nêu ra một ví dụ dễ hiểu như sau: “Một kilogram thịt bò sẽ cung cấp cho bạn 2280 calorie, tức là gần như đủ với mức trung bình. Nếu bạn thay thịt bò bằng rau cải xanh thì bạn cần tới 6,7kg cải xanh để bù đắp do mỗi kilogram cải xanh chỉ cung cấp 340 calorie. Rõ ràng là sản xuất chừng đấy cải xanh sẽ tiêu tốn về năng lượng, nước sạch hơn nhiều so với 1kg thịt bò. Dĩ nhiên, lượng khí thải nhà kính phát ra cũng nhiều hơn

 Từ hai bài nghiên cứu trên, liệu ăn chay có còn giúp bảo vệ môi trường nữa không thưa TT Thích Nhật Từ?

Tôi không khỏi hoảng hốt khi TT bổ sung cho bài phát biểu cổ suý ăn chay của mình bằng một câu nói rằng: “Nếucó thể, kết thúc loài động vật ăn thịt để cho loài động vật không ăn thịt được sống”. Nói xong, TT nở một nụ cười nửa miệng như mọi khi khiến tôi không khỏi sởn tóc gáy. Không thể ngờ một câu nói như vậy lại có thể thốt ra từ miệng một vị có chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam: diệt chủng giống loài này để bảo vệ giống loài khác. Loài vật ăn thịt nó sinh ra theo lẽ tự nhiên vốn đã vậy có tội tình gì mà TT nỡ lòng nào đòi diệt chúng? Đó là chưa kể có nhiều loài ăn thịt quý hiếm còn đang được thế giới đưa vào danh sách bảo tồn, vậy mà TT lại đòi ra tay diệt tận gốc, vậy những loaì sâu mọt, gián bọ có hại nhưng ăn chay sinh sôi nảy nở đầy rẫy thì TT mới vừa lòng?

Câu nói của TT khiến tôi rùng mình nhớ lại sự kiện thảm sát Holocaust – là thảm hoạ lớn nhất của dân tộc Israel xảy ra vào cuối những năm 1930 trong thế chiến thứ II khi sáu triệu người Do Thái trên khắp Châu Âu bị đưa vào các trại tập trung của phát xít Đức và bị giết hại bằng hơi ngạt. Adolf Hitler sau khi trở thành quốc trưởng Đức năm 1933 đã phát động và mở rộng chiến dịch bài trừ Do Thái nhằm khơi dậy chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Đức, coi đó là chủng tộc siêu đẳng còn những chủng tộc khác đều là hạ đẳng. Giả như thời nay có một Adolf Hitler khác muốn tạo một giống nòi cao to, đẹp đẽ, coi đó mới là giống nòi thượng đẳng, chắn hẳn những người nhỏ thó, thấp bé không có cơ hội tồn tại trên trái đất này? Chẳng lẽ thế giới phải chứng kiến những kẻ diệt chủng – những quái vật của lịch sử chưa đủ hay sao mà giờ đây TT lại nảy nòi thêm một tư tưởng quái dị, đầy dã tâm như vậy?

Tôi viết phản luận này tới TT không phải là để bài bác sự ăn chay mà tôi muốn làm rõ để chúng sanh hiểu rằng ăn chay không phải là yếu tố quyết định lòng từ bi. Bởi nếu ăn chay nhưng tâm luôn oán hận, kiêu ngạo, tự mãn, miệng tỏ vẻ kiêu mạn, coi thường, đả kích người ăn mặn thì chẳng khác chi hạng người ăn chay niệm mặn, khiếm khuyết về trí tuệ.

Sự từ bi chân thật phải được lưu xuất từ trí huệ, dựa trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới”, mang lại lợi lạc cho chúng sanh theo cách phù hợp nhất với căn cơ của họ chứ không phải sự khăng khăng bám chấp vào vào ý kiến chủ quan của mình. Sự từ bi chân thật phải là sự thương xót giúp đỡ chúng sanh đi theo con đường chánh đạo, tu tập để giải thoát rốt ráo chứ không phải giúp họ lựa chọn trong việc ăn uống.

Đức Phật sau khi đạt giác ngộ, phát nguyện đầu tiên của Ngài không gì khác chính là Từ bi, thể hiện bằng cách quyết định thuyết giảng cho chúng sanh Bốn Chân lý Tối thượng, trong đó không hề có chân lý nào áp đặt phải ăn chay để thực tập từ bi. Bốn Chân lý tối thượng đó mới là cứu cánh giải thoát của chúng sanh chứ không phải là sự ăn gì, uống gì. Một trong bốn phẩm hạnh của người tu đạo Phật mà đức Phật đã dạy là “Đơn sơ với thực phẩm” (Kinh Bát đại nhân giác), điều này có nghĩa rằng không phải là ăn gì mà là ăn như thế nào mới là giải thoát. Ăn là để sống, để đáp ứng được nhu cầu tồn tại của cơ thể, giữ cơ thể khoẻ mạnh để tu tập, làm chiếc bè đưa ta vượt sông sinh tử, chứ không phải ăn để khen chê, phân biệt. Đức Phật chưa bao giờ giới thiệu tu pháp nào liên quan đến ăn chay mà chỉ đề cập đến các tu pháp chấm dứt nguyên nhân gây khổ đau, bám chấp, sân si, kiêu mạn, tật đố, man trá, phát triển định, tuệ, ví như lời dạy trong kinh Hôi thối thuộc tạng Pali do Hoà thượng Thích Minh Châu dịch như sau:

 1. Ai thô bạo, dã man,
  Sau lưng nói gièm pha,
  Phản bạn không từ bi,
  Lại cống cao ngạo mạn,
  Tánh không có bố thí,
  Không cho ai vật gì,
  ÐÂY LÀ ĂN ĐỒ THỐI,
  ĂN THỊT KHÔNG PHẢI THỐI
 2. Phẫn nộ và kiêu mạn,
  Cứng đầu và chống đối
  Man trá và tật đố,
  Nói vô ích, huênh hoang,
  Kiêu mạn và quá mạn,
  Thân mật với kẻ ác,
  ÐÂY LÀ ĂN ĐỒ THỐI,
  ĂN THỊT KHÔNG PHẢI THỐI,

Mong TT đừng vì chút lợi nhuận của mình mà đả kích đức Phật, chống phá Tam Bảo, phân ly bộ phái, gây hoang mang cho các Phật tử chỉ vì chuyện chay mặn. Đây chính là tội “Phá hoà hợp Tăng”, một trong năm trọng tội (ngũ nghịch) mà người phạm tội sẽ bị đoạ địa ngục, chịu khổ đau trong muôn vàn kiếp. Cầu nguyện TT hãy biết sợ Nhân Quả mà làm điều thiện lành!

Cầu nguyện chúng sanh có ý thức khiêm tốn và biết hổ thẹn

Om Ah Hum

Mật Huệ Pháp

Viện Nghiên cứu Tâm lý và Ứng dụng Yoga Thanh Trí (ITA)

Thanh Tri Institute of Psychology Research and Yoga Applications

Email: [email protected]

Website: http://www.chanhtuduy.com

 1. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 2. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp đến Thượng Tọa (TT) Thích Nhật Từ . Nếu như chưa được vị Thầy từ bi trang bị trạch pháp nhãn, chưa biết về Lương Võ Đế và Đề Bà Đạt Đa chăc hẳn con cũng như chúng sanh khác cũng lầm tưởng về hình ảnh từ bi của TT Thích Nhật Từ qua việc kêu gọi ăn chay. Ngờ đâu rằng ẩn sau đó là chiêu trò quảng cáo cho nhà hàng chay, quảng cáo cho  cái gọi là “Đạo Phật gốc của ông ấy để phỉ báng Đức Phật, chia rẽ tăng đoàn. Con đồng cảm niệm là sự “rợn tóc gáy” vì thấy kinh khủng cho cái chủ trương “diệt chủng giống loài này để bảo vệ giống loài khác” mà TT Thích Nhật Từ đưa ra khi luôn miệng “tu tập từ bi”.
  Con cám ơn huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu huynh Mật Huệ Pháp sức khỏe, thế sự hanh thông.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết tựa “SỞN GAI ÓC VỚI TIẾN SĨ THƯỢNG TỌA THÍCH NHẬT TỪ, MỘT TẤM LÒNG “TỪ BI” BẬC NHẤT VÀ CŨNG LÀ MỘT MARKETING XUẤT SẮC!?” của đạo hữu Mật Huệ Pháp được chia sẻ công khai trên chanhtuduy.com. Đọc những phản biện với những luận chứng xác đáng, khoa học minh chứng phản ngược lại những lời loạn giảng chia sẻ của tiến sĩ Thích Nhật Từ theo bài giảng “ĂN CHAY VÀ TU TẬP TÂM TỪ BI” trong buổi thầy Từ làm thêm công tác “marketing” khai trương cửa hàng ăn chay. Thế gian có câu “lưỡi không xương trăm đường lắt léo/ Miệng không vành méo mó tứ phương” và thầy Từ cũng xứng danh với “tiền hậu bất nhất” và cũng để Thích Nhật Từ tránh được di họa từ cái miệng thốt lời trước khi kịp nghĩ “bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”.

  Cầu nguyện cho thầy Thích Nhật Từ sớm nhận ra những di họa từ khẩu nghiệp gieo của mình mà thúc liễm thân, ngữ và tâm, quay đầu là giác.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Huệ Pháp viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp tác pháp chiếu quang cho Thượng Tọa Thích Nhật Từ về luận điểm ăn chay là từ bi.

  Ông bôi bác việc ăn mặn ,cố gắng bảo vệ cho việc ăn chay và khuyến khích người người ăn chay là từ bi. Trong khi ông mở siêu thị đồ chay với giá cắt cổ. Vậy mà rêu rao “ăn chay từ bi” ?  Bản thân ông ở trong chùa không lao động tay chân nặng nhọc thì có nhiều thời gian để chăm chút cho việc ăn chay thế nào cho đủ dinh dưỡng. Hoặc đến nhà hàng chay hạng sang thưởng thức. Còn đối với người lao động, các cư sĩ tại gia còn vướng bận gia đình, công việc xã hội thì làm sao áp dụng như ông được. Nói như ông chẳng khác nào ông phá hủy niềm hy vọng giải thoát của người tu, vậy ông có từ bi không.

  Trong khi Đức Phật không cổ súy việc ăn chay. Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp”  lấy tâm làm chủ lấy trí tuệ làm nghiệp. Ông Thích Nhật Từ thân mang hình tướng Tỳ kheo nhưng lại làm điều trái ngược với tôn chỉ của Đức Phật. Ông cổ súy bám chấp vào sự ăn uống trong khi Đức Phật dạy “đơn sơ với thức ăn”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho Thích Nhật Từ ghi nhận các bài đối luận quán xét bản thân hồi quang tự kỷ tránh gieo ác nghiệp.

  Cầu nguyện cho ánh sang trí tuệ thắp sang nơi nơi.

  Om ah hum!

 5. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Đệ Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang đến TT Thích Nhật Từ của huynh Mật Huệ Pháp .

  Bằng những luận chứng, luận cứ từ kinh điển mà huynh trích dẫn đã cho mọi người thấy rằng TT Thích Nhật Từ là một kẻ vô tàm, bất quý mượn chiếc áo casa để làm điều tà vạy, thuyết giảng những điều trái với Thánh giáo lượng . Cầu mong cho nhiều chúng sanh đọc được bài viết của huynh để không bị TT Thích Nhật Từ kéo xuống cõi thấp vì tin theo tà kiến .

  Cảm ơn huynh đã viết bài . Cầu nguyện huynh luôn được hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum !

 6. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Huệ Pháp dành cho những luận điểm tà kiến về ăn chay của tiến sĩ Thích Nhật Từ.
  Bài đối luận này của đạo hữu Mật Huệ Pháp cho thấy tiến sĩ Thích Nhật Từ thiếu hụt về kiến thức thế gian và tri kiến Phật đà, uổng phí những năm tháng đi du học ở Ấn Độ để lấy bằng tiến sĩ triết học và hoài phí những năm tháng khoác áo cà sa. Về mặt đạo pháp, tiến sĩ Thích Nhật Từ nêu luận điểm không luận cứ, không luận chứng, trái lời Phật dạy. Còn về mặt thế gian, tiến sĩ Thích Nhật Từ cũng không có gì để bảo chứng cho những luận điểm của mình, không có công trình nghiên cứu khoa học. Tiến sĩ Thích Nhật Từ tự ý lập ngôn hoặc nói theo “đơn đặt hàng” để PR cho nhà hàng cơm chay. Một nhà khoa học không bao giờ tuyên bố điều gì nếu chưa có đầy đủ cơ sở được chứng minh bằng con số, bằng công trình nghiên cứu cụ thể. Một người con Phật không nói theo tâm ý mình. Hơn nữa, sứ giả Như Lai cần hiểu hoàn cảnh chúng sanh, hóa thân đồng dạng, dùng phương tiện để giúp họ lìa mê về giác chứ không phải lấy lợi thế “ăn chay” của mình để chê bai, chỉ trích người khác, trong khi đức Phật không hề bắt đồ chúng phải ăn chay. Như vậy cũng đủ thấy sự từ bi của tiến sĩ Thích Nhật Từ là như thế nào.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Huệ Pháp vì bài đối luận ý nghĩa, lợi lạc.
  Mong rằng tiến sĩ Thích Nhật Từ bình tâm, suy xét những hành vi tà kiến của mình mà biết dừng lại, tránh hậu quả nặng nề cho bản thân và tha nhân.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 7. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp đối với TT Thích Nhật Từ . TT Thích Nhật Từ khẳng định ăn chay là bảo vệ môi trường để quảng cáo cho những thực phẩm chay trong siêu thị của ông ta. Ông Thích Nhật Từ chỉ vì lợi nhuận của mình mà đả kích Đức Phật, gây hoang mang cho Phật tử chỉ vì chuyện chay mặn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Khả Tuệ says:
  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ đọc bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp đến TT Thích Nhật Từ.

  Lại một lần nữa, TT Thích Nhật Từ mang đạo Phật ra để PR cho cửa hàng chay của mình, kinh doanh với giá cả đắt đỏ, cho rằng ăn chay là từ bi, là bảo vệ môi trường, lừa gạt chúng sanh vô minh vì lợi dưỡng cá nhân.

  Cầu nguyện TT tìm lại gia tài tàm quý của mình để ngừng việc gieo rắc tà kiến, ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 9. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp đã tác pháp chiếu quang cho tiến sĩ Thích Nhật Từ, chỉ ra những sai lầm trong luận điểm đầy tính cá nhân của ông ấy. 

  Bằng những luận cứ, luận chứng rõ ràng, đặc biệt là hai nghiên cứu khoa học đã minh chứng rõ ràng những lời nói của tiến sĩ Thích Nhật Từ đều là hồ đồ. Bởi những lời nói của ông ấy không chỉ sai lệch với những minh chứng khoa học mà còn sai lệch cả quỹ đạo chánh pháp. Điều đó chứng tỏ chỉ vì tính tham kim tiền mà vị tiến sĩ này sẵn sàng gạt bỏ mọi sự thật để phục vụ cho lợi ích cá nhân của mình. Mong rằng bài viết này sẽ tiếp cận tới nhiều bạn đọc hữu duyên để không bị mê mờ bởi những lời tà kiến, nói dối của vị tiến sĩ thích nổ mà tham này.

  Cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã chia sẻ bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp, đã tác pháp chiếu quang cho ông Thích Nhật Từ qua bài giảng “Ăn chay để tu tập tâm từ bi”.
  Thật sởn gai óc với tiến sĩ, Thượng tọa Thích Nhật Từ một tấm lòng từ bi bậc nhất. Ông từ bi đến mức bắt Phật tử phải ăn chay, ông từ bi đến mức mở cả siêu thị bán thức ăn chay với giá đắt đỏ, ông từ bi đến mức khinh miệt những người ăn thịt, ông còn từ bi hơn nữa là muốn tiêu diệt hết những loài động vật ăn thịt. Ôi lòng từ bi của Thượng tọa là muốn kêu gọi mọi người đều ăn chay, để các nhà hàng chay, các siêu thị bán thức ăn chay mới có thêm thu nhập, trong đó có siêu thị bán đồ ăn chay của Thượng tọa.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   

 11. Mật Huấn says:
  Mô Phật!

  Mật Huấn hoan hỷ đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Huệ Pháp cho Thích Nhật Từ về chủ đề: “Ăn chay và Tu tập Từ bi” của ông ta. Ông ta không còn biết “tàm, quý” và “nhân, quả” nên luôn nói năng tiền hậu bất nhất, tự ý lập ngôn, phỉ báng Phật pháp.

  Cầu mong cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 12. Kính bạch Thầy.

  Con tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp, tác pháp chiếu quang cho TT. Thích Nhật Từ, với những luận chứng cụ thể cho thấy, TT. Thích Nhật Từ là người nói tiền hậu bất nhất, đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật là ” Đơn sơ với thực phẩm “, để cổ xí cho việc ăn chay là từ bi vì mục đích là quảng cáo cho nhà hàng chay, siêu thị chay, bán với giá cắt cổ, vậy không biết từ bi chỗ nào.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Nghiêm Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài “tác pháp chiếu quang” của huynh Mật Huệ Pháp cho Thích Nhật Từ

  Với những luận cứ, luận chứng trong bài viết đã phản bác lại chủ đề ” Ăn chay và tu tập từ bi” của Thích Nhật Từ. Con thấy ngao ngán ông này trước những lập luận khinh suất và theo tâm ý của bản thân

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện huynh Mật Huệ Pháp sức khoẻ, thực hành tinh tấn và viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  OM MANI PADME HUM.

 14. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Sởn gai ốc với Tiến Sĩ Thượng Tọa Thích Nhật Từ , Một tấm lòng “Từ bi” bậc nhất và cũng là một marketing xuất sắc!?” của huynh Mật Huệ Pháp rồi ạ.

  Với những luận chứng xác đáng và tài liệu chứng minh có trích dẫn rõ ràng, đã phản bác lại những lời lẽ loạn ngôn, loạn giảng của TT Thích Nhật Từ theo bài “ăn chay và tu tập tâm từ bi” của ông ta trong buổi tham dự lễ khai trương của nhà hàng ăn chay. Cách nói bất nhất, lòng vòng , vô căn cứ của ông cuối cùng cũng để lộ ra mục đích là để PR cho nhà hàng mà ông đến khai trương. Ông thật là xảo ngôn.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính tàm quý và biết hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum!

 15. Mô Phật,

  Mật Giác Đăng hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp đối với luận điệu tà kiến của thượng tọa Thích Nhật Từ đánh đồng ăn chay với từ bi.

  Bài đối luận của huynh không những chỉ ra nơi TT. TNT sự lộng ngôn nói theo tâm ý mình, tiền hậu bất nhất ngược lời Phật dạy mà còn lộ ra mồn một cái sự “…. mà hay nói chữ” của ông ta, khi huênh hoang rằng ăn chay là bảo vệ môi trường. Đặc biệt, kinh hãi còn hơn cả việc định nghĩa ăn mặn là ăn máu, chính là ông thượng tọa này lại nảy ra ý định tận diệt động vật ăn thịt! Ôi đây là từ bi đó ư? Đây là những lời thốt ra từ miệng của “tăng sĩ Việt Nam đầu tiên” được trao giải thưởng “hiền sĩ về diệu pháp và triết học” tại Srilanka (ngày 14/07/2019), vì sự đóng góp cho công cuộc hoằng dương chánh pháp đó ư? Phải chăng giải thưởng này cũng “thật” như cái bằng tiến sĩ triết học của ông ta, một kẻ mặc áo cà sa mà trái lời Đức Phật, vì PR tiếp thị để kiếm lợi riêng mà sẵn sàng bẻ cong, xuyên tạc chánh pháp bất chấp tổn hại vận mệnh chúng sanh?

  Đệ cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ qua vị Thầy cho huynh được thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Bích Thuỷ says:

  kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Huệ pháp đến Tiến Sĩ Thích Nhật Từ về những luận điểm sai lầm nghiêm trọng trong vấn đề chay mặn mà ông Thích Nhật Từ đã và đang cổ súy đến chúng sanh .Thật không còn gì để nói cho một hành động hồ đồ của ông ta , mang danh TS phật học nhưng cũng vì lợi dưỡng của bản thân mà ông bất chấp tất cả, đi ngược với lời dạy của Đức Phật thường xuyên lên chốn showbi bàn luận về vấn đề ăn uống .
  Mong sao sau tất cả những bài tác pháp chiếu quang của các huynh đệ kim cang của Mật Gia Song Nguyễn sẽ làm Tiến Sĩ Thích Nhật Từ tĩnh tâm quán xét lỗi lầm không nên lạm bàn về vấn đề chay mặn nữa .

  Cảm ơn huynh Mật Huệ pháp đã viết bài.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Huệ Pháp viên thành mọi ước nguyện chính đáng .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnhthức trong mọi trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum! .

 17. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp đã có bài tác pháp chiếu quang cho tiến sĩ Thích Nhật Từ. Qua bài này, huynh đã chứng minh cho mọi người thấy được sự sai lầm của ông Thích Nhật Từ về việc phát ngôn ” ăn chay là để tu tập tâm từ bi”. Ông ta ” từ bi ” đến nỗi muốn kết thúc loài động vật ăn thịt để cho loài động vật không ăn thịt được sống. Mai mắn là ông ta không thể chứ ông ta mà có thể làm được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cân bằng hệ sinh thái, đảo lộn cuộc sống người dân. Cảm ơn huynh đã trích dẫn 2 bài nghiên cứu khoa học để chứng minh được rằng ăn chay là gián tiếp hủy hoại môi trường chứ không phải bảo vệ môi trường như ông ta nghĩ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Huệ Pháp hanh thông mọi việc, những ước nguyện chính đáng sẽ được viên thành.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 18. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tú Viên hoan hỷ tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp. Đệ cảm ơn huynh đã dẫn chứng những tài liệu khoa học, để thấy rằng lập luận của thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng ăn chay để bảo vệ môi trường là phiến diện. Việc 1 người ăn chay chưa thể nói lên rằng người đó từ bi hơn người khác, mà từ bi cần được lưu xuất từ trí tuệ. Ăn chay mà cống cao ngã mạn, nói lời hàm hồ thì ăn chay chỉ là phương tiện đánh bóng bản ngã mà thôi.

  Cầu mong TT TNT hãy suy nghĩ thấu đáo trước khi phát ngôn để không gây ngộ nhận cho những chúng sanh khác.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Huệ Pháp tinh tấn thực hành Pháp, nhiều sức khỏe và hanh thông thế sự.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con  xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp đối với thượng toạ Thích Nhật Từ

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  om Mani padme hum

 20. Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ với thiện hạnh “Tác pháp chiếu quang” của đạo huynh Mật Huệ Pháp đến Thượng Tọa Thích Nhật Từ qua chủ đề “Ăn chay và tu tập tâm từ bi”.
  Chắc có lẽ TT TNT luôn cảm thấy thiếu thốn về mặt “tiền, của” thế gian nên TT phải tất bật, quần quật, bương chảy vì cuộc sống mưu sinh trong thời buổi khó khăn, nhầm để xứng tầm với thời đại mạt pháp “tà sư nhiều như cát sông hằng” này.
  Còn “người tu đúng Chánh pháp thực hiếm như sao buổi sớm”, và TT TNT cũng là một nhân tài hiếm có trong xã hội ngày nay. Phải nói thật nễ phục TT TNT khi bất cứ vấn đề gì cũng thao thao bất tuyệt đến độ bất chấp như “con thiêu thân lao vào ngọn lửa” , dù biết sai nhưng miễn sao có lợi ích cho TT, thì TT không ngần ngại để ra mặt vì lợi ích cá nhân . Tựa như là một Phật tử hết thời chỉ biết nói về cái ăn “ăn chay tu tập tâm từ bi” trái quỹ đạo chánh pháp; sau đó làm “MC show diễn” quãng cáo cho nhà hàng chay để tuyên truyền ăn chay; nào còn là “nhà bảo vệ môi trường” dù là lỗi thời nhưng mục đích chính vẫn là bảo vệ ăn chay… . Lời dạy cảnh tĩnh vang vọng của Sư tổ Liên Hoa Sanh rằng “Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành” khiến con thật sởn gai óc với tâm từ bi bậc nhất của TT TNT, bất chấp để cổ súy luận điểm “ăn chay” của mình là vì có “siêu thị chay” trong chùa Giác Ngộ, đương thời bán với giá cắt cổ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Đệ hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp tới TT Thích Nhật Từ bằng các dẫn chứng,lập luận rõ ràng từ kính điển ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết: “Sởn gai ốc với tiến sĩ Thích Nhật Từ , một tấm lòng “từ bi” bậc nhất và cũng là một Marketing xuất sắc” của huynh Mật Huệ Pháp rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp viết bài phản luận đối với Thượng tọa(TT) Thích Nhật Từ qua bài giảng “ăn chay để tu tập tâm từ bi”. Theo đó, bằng những phân tích chi tiết, cùng những luận cứ, luận chứng được trích dẫn từ kinh điển; Đặc biệt, là hai công trình nghiên cứu khoa học, huynh Mật Huệ Pháp đã phản bác TT Thích Nhật Từ về những lời rao giảng theo tâm ý mình, “cuồng ngôn”, “vọng ngữ”, không những sai lệch với minh chứng khoa học, mà còn trái với quỹ đạo chánh pháp.

  Quả thật, ông TT Thích Nhật Từ là “một kẻ vô tàm, bất quý mượn áo cà sa để làm điều tà vạy”. Con tin luật tắc Nhân – Quả không bao giờ sai chạy! những kẻ đội lốt tu hành, mang danh sứ giả Như Lai như ông TT Thích Nhật Từ đã gieo Nhân xấu ác, phạm vào tội phỉ báng Đức Phật, phỉ báng chánh Pháp, nhất định phải lãnh nhận Quả báo thảm khốc!.

  Con cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc cảu tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Huệ Pháp và gia đình sức khỏe, hạnh phúc, hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om mani Padme Hum!

 23. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết phản luận  của huynh Mật Huệ Pháp. Trong video giảng pháp “Ăn chay và tu tập tâm từ bi”, thượng tọa đã không ngần ngại quảng cáo cho nhà hàng cơm chay hạng sang, rồi tiền hậu bất nhất xu nịnh Phật giáo Đại thừa TQ về ăn chay mà không lâu trước đó đã “hết lòng bài xích”  chỉ để mục đích khuyên Phật tử “tu tập tâm từ bi”!?. Với những lập luận cùng luận chứng, luận cứ chặt chẽ, khoa học, huynh Mật Huệ Pháp đã chứng minh “nhà khoa học, kiêm nhà bảo vệ môi trường ” TS Thích Nhật Từ đã tự ý lập ngôn, nói quan điểm sai lệch khoa học và trái quỹ đạo chánh pháp. Con chưa thấy thượng tọa “từ bi” như nào trong video này, mà chỉ thấy sự  đạo đức giả và đậm đặc tà kiến mê hoặc đồ chúng.

  Con cảm tạ vị Thầy đã đăng bài và cho chúng con cơ hội chia sẻ các bài viết tác pháp chiếu quang đến TT Thích Nhật Từ vì sự lợi lạc của hữu tình. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp về bài viết ý nghĩa, lợi lạc

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 24. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mô Phật.
  Đệ Mật Diệu Linh hoan hỷ tán thán công đức của huynh Mật Huệ Pháp đã tác pháp chiếu quang đến tt Thích Nhật Từ về việc ăn chay là từ bi.
  Đệ cảm ơn huynh về bài viết lợi lạc với những luận chứng luận cứ cụ thể từ khoa học và kinh điển Phật môn đã chứng minh sự khiếm khuyết trí tuệ và chỉ rõ dã tâm của tt Thích Nhật Từ giúp chúng sanh hữu duyên thấy rõ được bộ mặt thật của kẻ tà sư đội lốt tu hành và hiểu được rằng ăn chay không phải là yếu tố quyết định lòng từ bi mà” Sự từ bi chân thật phải được lưu xuất từ trí huệ,dựa trên nền tảng nhiêu ích hữu tình giới ,mang lại lợi lạc cho chúng sanh theo cách phù hợp” chứ không phải là sự vị kỷ như tt Thích Nhật Từ. Cầu nguyện tt Thích Nhật Từ sớm nhận ra sai lầm phát tâm sám hối dừng nghiệp bất thiện.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Mật Diễm hỷ với thiện hạnh tác “pháp chiếu quang ” của đạo huynh Mật Huệ pháp dành cho TT Thích Nhật Từ. Với đầy đủ đủ những luận chứng cùng với tài liệu huynh đưa ra  giúp cho bạn đọc thấy được sự sai lầm và thiếu hiểu biết về kiến thức thế gian lẫn xuất thế gian của TT Thích Nhật Từ khi tự tin vào tâm ý của mình cho rằng ” ăn chay là tu tập tâm từ bi” trong khi Đức Phật dạy “đơn sơ với thực phẩm” .

  Cầu nguyện cho TT Thích Nhật Từ sớm hồi quang tự kỷ quán xét lại hành vi thân ,ngữ ,tâm để tránh gieo ác nghiệp bởi vì luật nhân quả không phân biệt một ai.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM AH HUM.

   

 26. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán công đức thiện hạnh của đạo hữu Mật Huệ Pháp đã tác pháp chiếu quang đối với Thượng tọa Thích Nhật Từ về sự việc ăn chay là tu tập từ bi .

  Bằng những chứng cứ thực tiễn , những lý luận sắc bén , đạo hữu Mật Huệ Pháp đã phơi bày bộ mặt giả nhân nghĩa của ông Thích Nhật Từ .Chẳng qua , ông ta có nhà hàng chay nên ông hô hào chúng sanh ,các phật tử phải ăn chay mới là tu tập ,là từ bi nhằm trục lợi cho bản thân của ông thôi .

  Thực tế đã cho thấy ăn chay không có tác dụng gì ,ngay đời sống dân thường cũng không quan trọng vấn đề chay mặn , Đức Phật đã dạy ” Duy tuệ thị nghiệp” ,trong tu Phật cần phải có trí huệ ,thành tâm và sùng kính Ngài ,đơn sơ với thực phẩm .

  Con cảm ơn Mật Huệ Pháp và các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn đã giương cao tinh thần đả tà xây chánh, nêu lên những bằng thực tế chính xác để phê phán những thượng tọa tự ý lộng ngôn ,làm những điều sai trái với chánh kiến nhà Phật ngõ hầu lôi kéo chúng sanh vào con đường tà ma ngoại đạo.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu mong cho bá tánh được tỉnh thức và giác ngộ để sớm quay về bến bờ giải thoát. Con cũng cầu mong cho các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn được hanh thông thế sự và thành đạt như ý muốn .

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 27. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con  đọc xong bài này rồi ạ .Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp đến thượng toạ (TT) Thích Nhật Từ,đằng sau những chiêu trò quảng cáo của nhà hàng chay ,quảng cáo cho cái gọi là Đạo Pật của ông ấy con cảm thấy kinh khủng cho cái chủ trương “diệt giống loài này để bảo vệ giống loài khác “mà(TT) Thích Nhật Từ đưa ra khi luân miệng “tu tập từ bi “.Quả là ông TT Thích Nhật Từ là “một kẻ vô tàm ,bất quý” mượn áo cà sa để làm điều tà vạy con tin luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy cho những kẻ đội lốt người tu hành

  con cảm tạ ơn Thầy

  Om mani padme hum

 28. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 29. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi!

  Hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Mật Huệ Pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người trong trạng thái tĩnh thức!

 30. vanchi says:
  Kính Bạch Thầy !!!

  Dạ con đã xong bài này rồi ạ !!!

  Cầu mong Thầy Cô trụ thể lâu dài để mang lại lợi lạc cho chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

  Mật Vân Chi

 31. Mật Huệ Minh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Mật Huệ Minh hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp đến TT Thích Nhật Từ về luận điểm sai lầm việc ăn chay là tu tập từ bi. Cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết bằng luận chứng rất sâu sắc và lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Huệ Pháp luôn viên thành mọi ước nguyện chính đáng của mình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và biết hổ thẹn. 

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết: “SỞN GAI ÓC VỚI TIẾN SĨ THƯỢNG TỌA THÍCH NHẬT TỪ, MỘT TẤM LÒNG “TỪ BI” BẬC NHẤT VÀ CŨNG LÀ MỘT MARKETING XUẤT SẮC!?”  rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài tác pháp chiếu quang đối với Thượng Toạ Thích Nhật Từ xung quanh việc ăn chay. Bằng những luận chứng, luận điểm trích dẫn kinh điển và các bài báo nghiên cứu khoa học mà huynh Mật Huệ Pháp đã chỉ ra sự tự ý lập ngôn của ngài Thượng toạ đã cổ suý việc ăn chay là thể hiện tấm lòng từ bi, là bảo vệ môi trường nhưng thực chất của những lời phát biểu của Thầy hoá ra chỉ là một chiêu trò marketing để PR cho Siêu thị đồ chay bán với giá cắt cổ ở chùa Giác Ngộ.

  Cầu nguyện Thượng toạ Thích Nhật Từ quán xét lại hành vi thân ngữ tâm, suy nghĩ kỹ trước khi phát ngôn để không gieo rắc những ngộ nhận cho chúng sanh hữu tình.

  Đệ cám ơn huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả các chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Huệ Pháp . Thích Nhật Từ lại làm bậy nữa rồi , lại nghĩ mình cao quý đây mà . Nực cười làm sao khi mà một kẻ không ra gì thế này lại muốn đi bảo vệ môi trường, nghĩ mình là ai mà đòi bắt người khác phải theo ý mình . Đúng thật là miệng ăn chay mà tính ngã mạn coi thường người khác thì cũng không nghĩa lý gì đâu, chắc là ông đang nghĩ thân phận cao quý lắm nhỉ ? Mà thực tế không phải nha, trí tuệ thì hơn được ai nào từ bi thì không có. Nếu có thì sao không thấy đâu hết, giỏi mà sao không chứng tỏ cái nào. Bắt người khác nghe theo mình trong khi mình chỉ đi gieo rắc tà kiến sao, nghĩ mình hơn người sao. Nếu mà không có gì ra hồn thì đừng lên mặt dạy đời người khác, chưa kể là bao nhiêu đối luận ông còn chưa hồi đáp đâu .

  Om mani padme hum !

 34. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ bài phản luận của đạo hữu Mật Huệ Pháp đối với Tiến sĩ Thượng tọa Thích Nhật Từ, về quan điểm ăn chay được xem là “từ bi”. Con hoan hỉ thiện hạnh của đạo hữu khi đã chỉ rõ: “Tôi viết phản luận này tới TT không phải là để bài bác sự ăn chay mà tôi muốn làm rõ để chúng sanh hiểu rằng ăn chay không phải là yếu tố quyết định lòng từ bi. Bởi nếu ăn chay nhưng tâm luôn oán hận, kiêu ngạo, tự mãn, miệng tỏ vẻ kiêu mạn, coi thường, đả kích người ăn mặn thì chẳng khác chi hạng người ăn chay niệm mặn, khiếm khuyết về trí tuệ”.
  Quả thật “ăn chay niệm mặn, khiếm khuyết về trí tuệ” mới là đánh mất từ bi thật sự, chứ không phải người không ăn chay là thiếu từ bi. Bởi vậy trong Giới luật Mật thừa có câu: “(Sẽ là phạm giới khi) không hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi”! Mục đích của TỪ BI là giúp cho chúng sanh có được TRÍ TUỆ GIẢI THOÁT, chứ không phải là ăn chay, hay là thương cảm luyến ái phàm tình với mọi chúng sinh! Qua đây mới khẳng định thêm một lần nữa, vị Thầy-bậc Đạo sư Thanh Trí mới là người có trọn vẹn phẩm tánh từ bi, thông qua hành trạng luôn đả tà xây chánh (nhằm giúp cho chúng sanh có trí tuệ giải thoát, không phải để tranh hơn thua); nhất là luôn quyết liệt tác pháp chiếu quang với những ai khắt khe với ngũ dục, không phải để “bênh vực” ngũ dục, mà là để “bênh vực” cho số đông người trong cõi Ta-bà còn trong ngũ dục có cơ hội tiến tu giải thoát, vượt qua mặc cảm! Ấy mới là từ bi trọn vẹn, chứ không phải từ bi phiến diện (hoặc ấu trĩ) như những vị “đội lốt tu hành”, gieo hoang mang cho người muốn tu tập Phật pháp (nhất là hàng cư sĩ còn phải gánh vác nhiều trách nhiệm thế gian). Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Huệ Pháp đã có bài chia sẻ. Nguyện cầu đạo hữu thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 35. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp đã noi gương vị Thầy tác Pháp chiếu quang đến thượng tọa Thích Nhật Từ

  Qua bài chia sẽ của huynh đã chứng minh sự sai lầm của ông Thích Nhật Từ về việc ăn chay là để tu tập từ bi

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoẵng dương chánh Pháp

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 36. Mật ấn says:
  KínhbạchThầy

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật huệ pháp đã tác pháp chiếu quang đến TT thích nhật từ về việc ăn chay là từ bi với chúng sanh ,gieo rắc tà kiến để cho chúng sanh lầm mê bất ngộ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani pedme hum

 37. Phạm Thị Thuận says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh !

  Om Mani Padme Hum !

 38. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 39. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy, Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp đã noi gương Vị Thầy, tác pháp chiếu quang đến TT. Thích Nhật Từ, làm sáng tỏ những uẩn khúc trong lời nói “tin vào tâm ý mình” của TT. Thích Nhật Từ về vấn đề ăn chay , gieo vào lòng chúng sanh sự hoang mang khi muốn tiến tới con đường tu tập.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani padme hum.

 40. Mật Tất Kiểm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Tiến sĩ thượng tọa Thích Nhật Từ đang gieo xuống cho chúng sanh những suy nghĩ sai lệch về con đường tu tập, xa rời chính chánh kiến Phật pháp làm cho không biết bao Phật tử ngoài kia bị mê lầm ắt không rõ nhân quả sẽ lớn như thế nào.

  Thầy luôn dạy chúng con rằng Phật pháp có hơn 80.000 cách tu khác nhau, mỗi một phương pháp phù hợp với những đối tượng khác nhau nhưng đều phải chung một ý nghĩa từ Phật giáo nguyên thủy đó chính là bản chất gốc của tu tập, từ đó người tu đi đúng trên đạo lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con trên con đường tu tập.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM !

 41. Mật Tịnh Hải says:

  Mô Phật !

  Mật Tịnh Hải hoan hỷ với thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp với bài “SỞN GAI ÓC VỚI TIẾN SĨ THƯỢNG TỌA THÍCH NHẬT TỪ,MỘT TẤM LÒNG “TỪ BI” BẬC NHẤT VÀ CŨNG LÀ MỘT MARKETING XUẤT SẮC!?”

  Qua bài viết, đệ thấy việc thượng tọa Thích Nhật Từ cố tình bám chấp vào vấn đề ăn chay để cho đó là tu Phật, là từ bi không những trái với quỹ đạo Chánh pháp mà còn hình thành nên những định kiến xấu, không chỉ gây chia rẽ trong nội bộ tăng đoàn mà còn tạo ra những rào cản đối với người tu hành chân chính.

  Mật Gia Song Nguyễn của chúng ta đi theo con đường Phật đã chỉ ra, thực hành và ứng dụng Pháp vào đời sống để được an lạc cho tự thân, cho gia đình và xã hội. Huynh đệ chúng ta thấm nhuần lời dạy của vị Thầy, hiểu rõ sự giác ngộ giải thoát chẳng phải do việc ăn chay hay ăn mặn, mà là do sự trong sạch của thân khẩu ý (tham, sân, si), việc dính mắc hay không dính mắc trong tâm tưởng mới là điều quan yếu. Hơn nữa, chúng ta luôn lấy trí tuệ làm đạo nghiệp, mọi hoạt động ăn uống, ngủ, nghỉ hay sinh hoạt thường nhật đều xuất phát từ Bồ đề tâm với việc ứng dụng tu pháp “Bồ đề tâm định quán” trên tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” như Đức Pháp vương Gyalwang Grukpa thứ XII đã khẳng định.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài đối luận này !

  Cầu nguyện huynh luôn có được ơn phước gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, được hanh thông, thuận lợi trong cuộc sống, trong công việc và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum !

 42. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Huệ Pháp tới TT Thích Nhật Từ. Mong cho TT sớm nhận ra những hàng trạng của mình vô cùng gây nguy hại tới chúng sanh mà dừng lại.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Tường Vân ( 14 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cảm ơn cô Mật Huệ Pháp đã viết bài này ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status