Nov 3, 2020

Posted by in BÀI MỞ | 296 Comments

NHỊN KHÁC NHỤC, GIẬN KHÁC SÂN, NỘ KHÍ KHÁC SÁT KHÍ VÌ SAO? MỘT BÊN DO TÂM PHÁP SINH VÀ BÊN KIA LÀ DO TÂM TỤC SINH

NHỊN KHÁC NHỤC, GIẬN KHÁC SÂN, NỘ KHÍ KHÁC SÁT KHÍ VÌ SAO? MỘT BÊN DO TÂM PHÁP SINH VÀ BÊN KIA LÀ DO TÂM TỤC SINH

Nhân sự kiện chùa Cao Linh, thành phố Hải Phòng:

Sự kiện vu oan giá hoạ cho đại đức Thích Giác Nghiên tuy được Công an TP Hải Phòng làm sáng tỏ vấn đề nhưng trụ trì chùa Cao Linh không khỏi bị ảnh hưởng nhất thời. Ở đây chúng ta nên đặt câu hỏi:

1/ Theo tinh thần Phật dạy là nên nhẫn nhục vì “Oan ức không cần biện bạch, vì biện bạch là hèn nhát và đối oán chưa được xả” (luận Bảo vương Tam muội), thì tại sao vị tỳ kheo viết đơn “kêu cứu khẩn cấp”?

2/ Vị trụ trì chỉ ra đúng đối tượng mưu hại là những cá nhân ở Giáo hội Phật giáo Hải Phòng, nếu như vậy qua điều tra Công an xác định được danh tánh thì kẻ thủ ác bị giam cầm và tù tội theo luật định hiện hành; lẽ nào đại đức Thích Giác Nghiên không từ bi với chúng sanh hãm hại mình theo gương Đức Phật?

3/ Khi viết đơn kêu cứu không ít Phật tử bảo thầy ấy đã tu mà còn sân quá, trong khi luật giới Tỳ kheo không cho “Đáo tụng đường” (kiện ra cửa quan)

Tâm thái của tỳ kheo Thích Giác Nghiên lúc khởi đơn sau 3 năm chịu đựng phải chăng là tâm tục sinh, tức là phàm tâm xuất phát từ độc sân với mục đích đấu tranh, rồi thể hiện hành vi viết đơn? Điều đó như thế nào chỉ có thầy Thích Giác Nghiên hiểu rõ vì là người trong cuộc. Song, với Mật giáo giới thì những hành trạng đấu tranh vị pháp ấy được giải luận như sau: Mật giáo giới về Bồ đề tâm nguyện số 15/46 lỗi phạm phụ của tổng số 94 giới là: KHÔNG TRÁNH TIẾNG XẤU . Có nghĩa là phải tránh tiếng xấu bằng cách không gieo nhân để khởi oán nghiệp nhưng nếu đã xảy ra thì phải quán xét hậu quả nghiêm trọng đối với người tu, đạo tràng như thế nào mà có biện pháp đối trị (chân đế hay tục đế). Ngoài ra, ở Bồ đề tâm nguyện giới số 45/46 lỗi phạm phụ của tổng số 94 Mật giáo giới Bồ đề tâm là KHÔNG DÙNG PHẪN NỘ KHI CẦN THIẾT.

Do đó, sự phản kháng mãnh liệt của sư thầy Thích Giác Nghiên không lệch quỹ đạo Chánh pháp. Ở khía cạnh này, đại sư Tông khách ba, người đứng đầu sáng lập dòng truyền thừa Cách lổ (Gelug) thuộc Phật giáo Mật tông Tây Tạng có dạy trong tác phẩm “Bồ đề chánh đạo, Bồ tát giới luận” rằng nếu làm khổ não cho người khác để họ lìa mê về giác thì nên làm, ngược lại thì không”. Hơn nữa, từ bi phải đi đôi với trí tuệ, đả tà xây chánh là hai mặt của công hạnh Bồ tát, tại sao lại phải nhẫn nhục? Nếu để họ tiếp tục gây ác nghiệp, thì tội lỗi càng nặng, nên người tu từ bi mà ra tay đối phó. Nếu không, sự nhẫn nhục đồng nghĩa với ác thủ. Những gì Mật gia Song Nguyễn đã làm trên phương diện thông tin đại chúng đến cơ quan chức năng, dù là lập luận đanh thép, vẫn không lệch quỹ đạo Chánh pháp với những gì được phân tích như đã nêu trên.

Ai thường sân hận luôn mang nặng nộ khí trong tâm, khiến cho gương mặt hung dữ

Sân hận là một thuộc tính tâm lý của loài người và loài vật, kể cả loài phi nhân (quỷ, thần) luôn tồn tại trong ta cho đến khi đạt được thánh quả (Tu đà hoàn hoặc Hoan hỷ địa Bồ tát). Ai thường sân hận luôn mang nặng nộ khí trong tâm, khiến cho gương mặt hung dữ, dầu cố làm bộ hiền từ vì quang sắc của họ hiện rõ, không dấu được đối với người tu có thiên nhãn, hoặc bậc trí có tuệ tri. Nộ khí thường gây bất lợi cho con người và phi nhân vì thường khiến họ mất kiểm soát hành vi thân, ngữ, tâm. Cho nên Lão tử dạy: “Tài kiêng nhất: bộc lộ. Tâm kiêng nhất: hẹp hòi. Khí kiêng nhất: hung hăng”.

Đợi cho đến đắc thánh quả mới diệt tham, sân quả là quá lâu, quá lâu, quá lâu nhất là thời Mạt pháp này! May thay trong Giáo pháp Mật tông Tây Tạng có mô thức tâm linh dùng 5 độc chuyển thành 5 trí, trong đó độc sân thành Diệu quán sát trí. Đương nhiên vận hành của thân, ngữ, tâm phải theo quỹ đạo Chánh pháp. Viết đến đây tôi nhớ lại câu thơ cụ Nguyễn Đình Chiểu, nổi tiếng với tinh thần yêu nước, thù giặc, ghét gian mà hậu bối luôn ngưỡng mộ:

CHỞ BAO NHIÊU ĐẠO THUYỀN KHÔNG KHẲM

ĐÂM MẤY THẰNG GIAN BÚT CHẲNG TÒA

Nếu ai dại dột chê bai tính sân của cụ Đồ Chiểu này thì nên nghĩ lại rằng tại sao giết người là hành vi ác nghiệp bậc nhất, nhưng chiến sĩ giết thù trên trận tuyến vì bảo vệ đất nước thì được tuyên dương công trạng? Có ai dám chê bai tính sân đó không? Anh cảnh sát cơ động nổ súng giết cướp, ai bảo là sai? Anh lính đặc nhiệm bắn thẳng vào đầu tên khủng bố bắt cóc con tin, ai bảo sai, sân?

Trong đạo pháp, tiền thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng giết tên cướp để cứu người khi ngài là thuyền trưởng áo đen đó sao? Liên Hoa Sanh đại sĩ, người sáng lập Mật tông Tây Tạng, từng triệt hạ tà sư đạo Bôn, nhiếp phục quỷ La sát, lẽ nào bảo ngài sân hận ư? Tất cả đó là phương tiện giáo hoá vì chúng sanh gọi là NỘ PHÁP. Bởi vì khi đó các ngài sử dụng phương tiện trí tuệ thuộc về Diệu quan sát trí để hành động. Cũng vậy, chúng ta biết ngài Marpa từng đánh đập, mắng chửi, hành hạ học trò Milarepa tàn nhẫn, lẽ nào một vị đạo sư sân hận và chứa nhiều nộ khí mà lại đào tạo một đệ tử kiệt xuất một đời thành Phật như Milarepa?

nhận định như vị thượng toạ trên e rằng chỉ là hạng người “cởi ngựa xem hoa”, là “ếch ngồi đáy giếng”

Viết đến đây có kẻ như tên Long cho rằng mình là ai, có phải là tổ sư, thánh tăng, thánh giả hay không mà dám làm như vậy? Không phải vậy! Người tu chỉ cần chánh niệm rằng sân những gì đáng sân thì được cơ hội tích luỹ công đức, gọi là ĐẢ TÀ. Căm giận bọn tà sư gây hại cho đồ chúng bằng những chỉ dẫn, những lập luận, những hành vi lệch quỹ đạo, trái lời Phật dạy, làm nguyên nhân khiến người tin theo, làm theo lại rơi vào cõi thấp, không đáng sao? Căm giận bọn tà sư thủ đắc bằng những cách không chân chánh như đạo đức giả, nói bóng gió, mánh khoé, nịnh bợ, mong cầu được đền đáp (Mật giới 12/46 lỗi phạm phụ), không đáng sao? Vì vậy cho nên cái sân của người tu là cái dũng của chánh pháp, trái với sự nịnh bợ thí chủ, học trò, đệ tử vì lợi danh mà bọn tà sư sử dụng như một cần câu cơm để làm của riêng cho mình. Mới đây trò Mật Tuệ Thanh cho biết có nghe băng giảng của một thượng toạ nào đó mĩa mai rằng ông ấy đi ngang qua một ngôi chùa hiển giáo, nhìn thấy một vị thầy trụ trì la mắng thậm tệ chú sa di (hoặc tỳ kheo gì đó), liền cho rằng đó không phải là đạo hạnh người tu. Bởi theo ông, người tu, nhất là tỳ kheo cần phải nhỏ nhẹ, dịu dàng, từ tốn, ái ngữ…Tôi không biết vị trụ trì ấy chùa nào, ở đâu nhưng sự nóng giận quở trách đệ tử tuỳ theo tâm từ bi (tâm pháp sinh), hoặc là tâm đố kỵ, vị kỷ, hẹp hòi (tâm tục sinh) thì mới xác quyết được đạo hạnh của người tu, như đại sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ ra rằng “bậc trí hiện thân với những hình tướng bất định (hiền minh hoặc phẫn nộ), còn bọn hạ trí chuyên lừa dối là đạo đức giả, đội lốt tu hành, các người đừng coi cặn và vàng ngang nhau.  Đừng cho rằng  cho những vị thầy tu nói lời êm dịu là đạo hạnh, cũng đừng cho rằng những lời chỉ trích Kim cang là thiếu từ bi. Tôi biết có những tỳ kheo thầy tu mở miệng ngọt như mía lùi mà gạt gẫm nhiều thí chủ, đệ tử cho đến nỗi bị đăng tin bài lên báo mạng, báo giấy.

Trở lại vấn đề sân hận, nộ khí, nộ pháp mà vị thượng toạ nào đó mĩa mai hay phê bình gì đó, thực tình mà nói nếu chính bản thân họ bị đụng chạm quyền lợi, thanh danh, không biết họ sẽ như thế nào? Có khi còn dữ hơn người khác nhiều nhưng khi còn được an nhàn thì lại lên mặt dạy đời người khác, không biết xấu hổ! Hơn nữa, nhận định như vị thượng toạ trên e rằng chỉ là hạng người “cởi ngựa xem hoa”, là “ếch ngồi đáy giếng”, không hiểu gì về bản chất chân thực của sự vật và hiện tượng, rơi vào 1 trong 14 thất bại trầm trọng của người tu, mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. Thưa thương toạ, mèo trắng hay mèo đen mặc kệ, hễ bắt chuột được thì nên dùng. Cũng vậy, vị thầy trụ trì, vị đạo sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt yếu là dạy cho đồ chúng tu pháp đáng tu để thành Phật, đễ Vãng sanh, chớ không đưa đồ chúng sa đà vào tu phước làm thiện, đúc tượng, xây chùa để thoả mãn cái danh của các vị thầy chùa trụ trì. Thưa thượng toạ! Sân vì đệ tử lười nhác thực hành pháp Phật, bất kính và bất tuân lời dạy Đức Phật, Thánh chúng, sa đà vào ngũ dục…khác với sân vì sao thí chủ và học trò đệ tử không cúng dường nhiều hơn, không chuyển khoản sớm để mình xây chùa, làm pháp sự, không mời mình tụng kinh, tụng đám mà mời kẻ khác….Do vậy cho nên Mã Minh thánh giả đã minh định chữ “sân” nhưng “vô cớ vì chuyện vặt” có nghĩa là những gì có nguồn căn từ tâm tục sinh, là nhân luân hồi sau nầy cần được cảnh báo. Điều đó hoàn toàn khác xa với tâm pháp sinh bằng phượng tiện nộ pháp.

Những sự sân hận, nộ khí, rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp, chúng ta gọi là NHƯ LÝ TÁC Ý

Những sự sân hận, nộ khí, rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp, chúng ta gọi là NHƯ LÝ TÁC Ý; còn ngược lại là PHI LÝ TÁC Ý. Mặt khác, đánh giá đạo hạnh của người tu không phải dựa vào nguyên tố vi tế là thuộc tính tâm lý con người bởi bọn tà sư ma mãnh giả bộ được; đánh giá đạo hạnh của người tu phải dựa vào nguyên tố tinh tuý là Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm. Rốt lại, tôi khẳng định rằng “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy tà sư bút chẳng toà”. Sân hận của tôi là vậy! Tôi chấp nhận bị đánh giá là phàm tục nhưng mục đích của tôi luôn hướng đến mục tiêu đả tà, xây chánh trên trận địa tâm linh. Tôi cầu nguyện tất cả những niệm sân, tâm sân của chúng sanh nhanh chuyển hoá thành Diệu quán sát trí!

Làng Phước Thành ngày 21/12/2015

Thinley- Nguyên Thành

——————–

Bản dịch tiếng Anh : http://chanhtuduy.com/what-are-hatred-and-anger-wrath-and-wrathful-method-san-han-no-phap-no-khi-la-gi/

 1. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy với bài giảng “SÂN HẬN, NỘ KHÍ, NỘ PHÁP LÀ GÌ?”. Qua bài giảng của Thầy con hiểu rằng những vị Thầy có trí tuệ xuất thế gian luôn biết cách chuyển những xúc tình mà người phàm phu cho là độc tố thành năng lượng tinh túy như ngũ độc thành ngũ trí Như Lai, và cụ thể ở đây là chuyển lửa sân hận thành Diệu quan sát trí.
  Người thế gian thường có câu “giận quá mất khôn” và trong gia đình mọi người thường xuyên khuyên nhau kìm chế lửa sân hận: “chồng giận thì vợ bớt lời”. Những sự sân hận thiếu trí tuệ ở thế gian thường mang ra hậu quả khôn lường, bởi lẽ cơn giận đó bùng phát vì bản ngã, vì cái tôi vị kỷ của người thế gian nên mới bị tám ngọn gió thế gian làm cho chao đảo, đốt cháy tâm can của chúng sanh làm chúng sanh tạo thêm ác nghiệp.
  Thế nhưng, ngọn lửa sân hận ấy được tách rời khỏi tâm vị kỷ, khỏi tham ái sẽ biến thành động lực thay đổi mọi việc theo chiều hướng tích cực. Ngọn lửa sân hận vì tha nhân, vì chúng sanh cũng đã được chứng minh qua rất nhiều cuộc chiến trong đời sống thế sự cũng như lĩnh vực tâm linh.
  Trước hết, ai cũng biết rằng nếu không có lòng thù hận sâu sắc với kẻ thù xâm chiếm đất nước thì sẽ không có những hình ảnh các anh chiến sĩ, các cô du kích xả thân hy sinh tất cả vì nền tự do độc lập nước nhà; sẽ không bao giờ có những bà mẹ anh hùng ủng hộ con mình ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc và chấp nhận cuộc sống một mình khi không có một ai trở về sau chiến tranh. Lửa sân hận đó có đáng không? Quá xứng đáng cho một nền độc lập dân tộc. Lửa sân hận đó đã tạo nên những tấm gương anh hùng bất khuất được cả thế giới nể phục như Trần Hưng Đạo, chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp.
  Nếu khi đó, các anh chiến sĩ, các cô thanh niên xung phong chấp nhận “dĩ hòa vi quý” thì có lẽ đất nước Việt Nam vẫn chìm trong bóng đêm nô lệ, vẫn chịu dưới ách thống trị của một kẻ xâm lăng nào đó. Và con cháu đời đời chỉ biết đi làm nô dịch, tay sai cho bọn cường quyền ác bá xâm chiếm bờ cõi Việt Nam thiêng liêng. Như vậy, sân hận hay nhu hòa trong hoàn cảnh này là nên làm?
  Còn nữa, trong xã hội, nếu chỉ biết bàng quang với mọi việc thế sự, ngồi im nhẫn nhục để cho tình trạng cướp bóc lan tràn thì liệu xã hội có được văn minh, công bằng, trong sạch hay đi đâu cũng đều lo sợ kẻ ác hoành hành? Nếu không có ngọn lửa sân hận trước sự lạc hậu văn minh của nước nhà thì những nhà khoa học sẽ không có ý chí quyết tâm học tập để đưa đất nước Việt Nam sánh vai với cường quốc năm châu. Những vị lãnh đạo nước nhà không sân hận với những kẻ tham nhũng làm lũng đoạn đất nước, hủy hoại sự phát triển của nước nhà thì không thiết lập đường dây nóng luôn nhận tin báo cáo về tệ nạn này. Do vậy, ngay trong xã hội nếu sân hận đúng là động lực để xã hội phát triển, đất nước phồn vinh.
  Còn trong đạo pháp, đặc biệt là Mật tông, sân hận hoặc nộ pháp lại là một đặc thù giúp cho học trò nhanh chóng tiến tu trên con đường đạo pháp. Vấn đề ở chỗ là vị Thầy có đủ trí tuệ và từ bi để chuyển lửa sân mang nguyên tố vi tế thành Diệu quan sát trí nhà Phật của năng lượng tinh túy hay không. Như Thầy đã giảng trong Mật tông những hình thức nộ pháp của vị đạo sư đều vì chúng sanh, trước hết là để “tịnh hóa” nghiệp chướng cho học trò, tiếp đến là ngăn chúng sanh gây ra nghiệp ác nặng nề; và quan trọng hơn nữa là lửa sân theo quỹ đạo chánh pháp đó để “tồi phục bốn loài ma”.
  Vị đạo sư thể hiện nộ pháp với học trò khi ngài dùng trí tuệ nhà Phật soi rọi các loài ma trong tâm học trò như phiền não ma, ngũ ấm ma; vị đạo sư nhìn thấy loại ma ái ngã đang xâm chiếm tâm phàm phu của học trò nên ngài từ bi dùng lực phẫn nộ của mình để thức tỉnh học trò cũng như tiêu diệt nội ma trong tâm phàm phu của học trò.
  Đối với tà sư, vị Thầy dùng nộ pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp của nhà Phật bằng các luận cứ, luận chứng để minh định chánh tà, chân – ngụy, đả tà xây chánh vì mục đích giúp chúng sanh bỏ mê về giác. Nếu chỉ biết đóng cửa tu tập, mặc kệ tà sư nhiễu nhương sau cánh cổng giáo pháp thì người đó không đúng là phật tử chân chánh. Điều này là thực hiện đúng theo lời Phật dạy trong Kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Trường thọ-Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch, như sau: “Tỳ kheo giữ pháp thấy có người phá giới hủy hoại chánh pháp, bèn nên khu khiển quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật thanh văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp”. Rõ ràng là đức Thế Tôn không hề dạy đệ tử của Ngài ngồi im cho tà sư hoành hành; đối với lời dạy của Ngài, Ngài còn khẳng định những phật tử nào dám kiên dũng đứng lên khu khiển, cử tội, quở trách những kẻ “đội lốt tu hành”, “mượn đạo tạo đời” chính là đệ tử của Ngài. Những phật tử không giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh chưa đúng với danh phận là người con Phật.
  Vị Thầy đã tốn bao công sức, luôn thực hiện tốt Mật giáo giới thứ 15/46: tránh tiếng xấu và Mật giáo giới thứ 45/46: dùng lực phẫn nộ khi cần thiết để giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh nhằm quét sạch các loài ma trong tâm thức học trò cũng như đánh tan những bọn tà sư đang chìm đắm trong thanh danh lợi dưỡng mà không từ bất kỳ thủ đoạn nào để hại chánh pháp và những vị đạo sư chân chánh. Nếu không có được trí tuệ xuất thế gian và bồ đề tâm rộng lớn, thử hỏi có ai đủ can đảm và kiên dũng làm những điều cao cả như vậy, hy sinh mọi điều liên quan đến cá nhân để thắp sáng mãi ngọn đuốc chánh pháp?
  Con xin tán thán công hạnh và tinh thần đả tà xây chánh với chánh kiến ngút ngàn và lòng kiên dũng không ngằn mé của vị Thầy trong hai câu thơ:
  “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
  Đâm mấy tà sư bút chẳng tòa”
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp soi sáng khắp muôn nơi.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “SÂN HẬN, NỘ KHÍ, NỘ PHÁP LÀ GÌ?” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên. Con tâm đắc với những dòng này này nhất: “Thưa thượng toạ, mèo trắng hay mèo đen mặc kệ, hễ bắt chuột được thì nên dùng. Cũng vậy, vị thầy trụ trì, vị đạo sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt yếu là dạy cho đồ chúng tu pháp đáng tu để thành Phật, đễ Vãng sanh, chớ không đưa đồ chúng sa đà vào tu phước làm thiện, đúc tượng, xây chùa để thoả mãn cái danh của các vị thầy chùa trụ trì”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh biết sân theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Om Ah Hum.

 3. thu trang says:

  Thưa Thầy
  Con đọc bài này rồi ah
  Om mani padme hum

  • Mạc Thị Duyên says:

   thưa bạc Thầy!

   lời Thầy dạy tựa cốc nước mát cho chúng sanh thỏa cơn khát,ân huệ sâu dày của Thầy đã cho nhiều chúng sanh những bài học quý qía.

   om mani padme hum.

 4. Mật Thiệu says:

  Mô Phật!Con rất hoan hỷ và cảm ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp nhũ vô cùng quý giá”Sân hận,nộ khí,nộ pháp là gì”.Thông qua bài này,chúng con biết là ngũ độc gây ra tác hại rất lớn trong tu tập,nhưng với pháp tu Mật Tông vi diệu sẽ chuyển ngũ độc thành ngũ trí theo đúng với quỹ đạo chánh pháp.Con rất hoan hỷ ở đoạn”nếu làm khổ não cho người khác để họ lìa mê về giác thì nên làm, ngược lại thì không”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy,Cô thật nhiều sức khỏe để giáo hóa tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 5. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết”SÂN HẬN, NỘ KHÍ, NỘ PHÁP LÀ GÌ’rồi thưa Thầy.Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con chúng sanh một bài pháp vô cùng ý nghĩa.Rốt lại, tôi khẳng định rằng “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy tà sư bút chẳng toà”. Sân hận của tôi là vậy! Tôi chấp nhận bị đánh giá là phàm tục nhưng mục đích của tôi luôn hướng đến mục tiêu đả tà, xây chánh trên trận địa tâm linh sự phẫn nộ của Thầy là bò đề tâm vì lợi lạc chúng sanh.Làm cho chúng sanh khổ mà đúng chánh pháp thì nên làm, làm cho chúng sanh an vui mà sai chánh pháp thì không nên làm ‘trích bồ đề chánh đạo, bồ tát giới luật”
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu để quay bánh xe chánh pháp vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.Om Ah Hum!

 6. Mật Ngã says:

  Kính bạch Thầy!
  Con nghĩ rằng nếu tham chiếu giữa những vị Thầy 1. Dùng nộ pháp để dạy học trò 2. Dùng lời nói êm dịu, nhỏ nhẹ để dạy học trò thì con nhận thấy rằng theo học vị Thầy dùng nộ pháp để dạy học trò thì tốt hơn vì :
  – Nếu vị Thầy không có” trình độ” thì không dám sân, nộ pháp, nếu không học trò bỏ đi hết.( có những vị Thầy muốn sân nhưng không được vì không thấy được lỗi sai của học trò đó là vị thầy thiếu trí huệ. Có những vị Thầy thấy được lỗi sai của học trò nhưng không muốn sân, chỉ ra lỗi sai của học trò là vị thầy thiếu từ bi)
  – Đối với những học trò thích, muốn vị thầy luôn nói nhỏ nhẹ, êm dịu “chuộng” điều đó thì đó là những người học trò muốn nuôi dưỡng bản ngã trong khi Đạo Phật là đạo vô ngã. Nếu muốn gọt bản ngã mà không đụng, chạm vào nó thì sao gọt được ?
  Mặc dù cảm giác khi bị chạm vào bản ngã thật đau, khó chịu, cũng có thể nói là nộ pháp đánh vào thành trì bản ngã “trọng thương”, suy sụp tinh thần với những lần nộ pháp đầu. Nhưng con nghĩ qua những lần nộ pháp đó là người trò có dịp để nhìn lại bản thân mình,quán xét để sửa đổi và cũng biết được bản ngã của mình lớn như thế nào hay giờ thì nó đã giảm đi như thế nào. Còn nếu chỉ toàn được nghe những lời êm dịu, nhẹ nhàng thì bản thân mình cứ tưởng là mình tốt, không có sai cứ thế bản ngã được lớn dần. Thật nguy hại!
  Có câu nói ” Nơi nào có pháp dù đánh đập, chưởi rủa cũng ở lại. Nơi nào không có pháp dù được sung sướng, nuông chiều cũng bỏ đi” con nghĩ rằng đó là tinh thần của người quyết tâm tầm cầu giải thoát dám đối diện với bản tâm của mình và muốn “điều phục” nó. Cho nên Đức Phật dạy rằng ” Thắng vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”.
  Bản thân con cũng không dễ dàng gì để có thể vượt qua những lần nộ pháp của Thầy nhưng con chỉ cầu nguyện con sẽ chai lì cảm xúc buồn trước những nộ pháp để không buông tay chèo bỏ cuộc giữa chừng vượt qua đại dương luân hồi. Om Ah Hum!

 7. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con thật hoan hỷ khi đọc xong bài này ạ.
  Con cám ơn Thầy đã có bài pháp giúp chúng trò và bạn đọc hiểu rằng sân hận, nộ khí và nộ pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp là cần thiết và đáng làm. Việc này sẽ hạn chế sự lộng hành của tà sư, những kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành và cũng giúp bạn đọc có được những hiểu biết đúng đắn để khỏi sập bẫy của chúng.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoàn toàn đồng tình với những luận giải của vị Thầy về cách chuyển hóa Sân hận của người tu cũng như công hạnh Đả Tà Xây Chánh với phương tiện là Nộ Pháp.
  Bạch Thầy, con xin được liên hệ với hai hiện tượng tự nhiên. Con xin liên tưởng những đòn công kích hiểm độc, đâm thọt, xách mé, vu oan giá họa là những ngôi sao chổi hừng hực sân hận, sẵn sàng bay đến phá hoại các hành tinh. Chúng có thể hủy diệt sự sống của cả một hành tinh như đã từng làm với Trái Đất, nếu không bị ngăn chặn kịp thời. Mặt trăng là một tinh thể không có sự ngăn chặn nào với sao chổi, bởi thế nên bề mặt nó đầy các hố va chạm lồi lõm xấu xí. Tuy nhiên khi một ngôi sao chổi bay đến Mặt Trời, nó sẽ hoàn toàn bị lửa Mặt Trời thiêu cháy, ngược lại còn trở thành nguồn năng lượng cho Mặt Trời tỏa sáng cho vạn vật.
  Bạch Thầy, sao chổi ở đây dụ cho những kẻ mang ác tâm phá hoại, nhưng lại không rõ nguồn gốc xuất xứ, chuyên môn ném đá giấu tay. Lúc này Lửa mặt Trời dụ cho sự Sân Hận nhưng mang nguồn sáng Chánh Kiến, trở thành Nộ Pháp đập tan sự công kích của chúng. Giả như Mặt Trời chịu “nhẫn nhục” như Mặt Trăng, hẳn nó cũng không tỏa được chút ánh sáng nào, trở thành một tinh cầu chết lồi lõm xấu xí theo đúng nghĩa đen trước bao sự công kích từ bên ngoài.
  Đức Phật đã thuyết rằng “Thời Mạt Pháp, Tà Sư nhiều như cát sông Hằng”. Và bè lũ Tà Sư chắc chắn sẽ còn ăn không ngon ngủ không yên khi có người hoằng dương Chánh Pháp, đạp đổ nồi cơm của chúng. Chúng sẽ “ném đá” liên tục, “dìm hàng” liên tục và đủ những trò “Quỷ kế Đa Đoan “ khác. Bạch Thầy, trong thời Mạt Pháp này, nếu người tu đúng Pháp không tự mình trở thành Mặt Trời, biết dùng lửa Sân để chống lại bè lũ Tà Kiến thì thế gian ắt còn chìm trong đêm đen vô minh, còn đâu ánh sáng Chánh Kiến, còn đâu niềm tin và hy vọng để Giải Thoát khỏi Luân Hồi Sanh Tử?
  Con hoàn toàn tán đồng với nhận định của vị Thầy rằng:” từ bi phải đi đôi với trí tuệ, đả tà xây chánh là hai mặt của công hạnh Bồ tát, tại sao lại phải nhẫn nhục? Nếu để họ tiếp tục gây ác nghiệp, thì tội lỗi càng nặng, nên người tu từ bi mà ra tay đối phó. Nếu không, sự nhẫn nhục đồng nghĩa với ác thủ.” Rất nhiều người đã lầm tưởng cái nhẫn nhục của người tu Phật (một trong 6 Ba La mật) với cái nhẫn nhục của phàm phu, của ngoại đạo. Cái nhẫn nhục này chỉ vì mình để đạt được mục đích thế sự a b nào đó chứ không vì chúng sanh. Huynh Mật Tịnh Tâm đã phân tích rất rõ cái Tà nhẫn nhục này như chuyện của Hàn Tín, của Lưu Bị,…trong bài http://chanhtuduy.com/luan-them-ve-cai-dung-cua-nguoi-tu/
  Thấu hiểu được điều này, Thánh Tăng Thogme Zangpo cũng đã nói rằng: “Có 5 Ba la mật mà thiếu trí huệ Ba la mật thì không thể dẫn đến đạo quả. Bởi vậy, hãy kết hợp các phương tiện thiện xảo cùng với trí tuệ để khỏi lạc vào 3 cõi. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”. Như vậy, sự nhẫn nhục không có trí tuệ sẽ có thể đưa ta đến lạc vào ba cõi thấp bởi đó có thể là Tà Nhẫn Nhục, là tiếp tay cho ác thủ, tiếp tay cho sự phá hoại Chánh Pháp. Nhẫn nhục như vậy sẽ chỉ có tiêu tán công đức chứ chẳng tích lũy được chi. Con xin tán thán vị Thầy đã không Nhẫn Nhục trước các hành vi u mê Tà Kiến, Thầy đã luôn Duy Lý Tác Ý mà đưa ra các biện pháp đối trị phù hợp, đưa chúng sanh về với quỹ đạo Chánh Pháp. Vị Thầy đã cho chúng con biết thế nào là Pháp hành Bồ Tát Đạo thực sự chứ không phải pháp hành phàm phu ngoại đạo. Con xin hoan hỷ với sự luận giải về cái Sân của vị Thầy trong bài viết:
  “Trở lại vấn đề sân hận, nộ khí, nộ pháp mà vị thượng toạ nào đó mĩa mai hay phê bình gì đó, thực tình mà nói nếu chính bản thân họ bị đụng chạm quyền lợi, thanh danh, không biết họ sẽ như thế nào? Có khi còn dữ hơn người khác nhiều nhưng khi còn được an nhàn thì lại lên mặt dạy đời người khác, không biết xấu hổ! Hơn nữa, nhận định như vị thượng toạ trên e rằng chỉ là hạng người “cởi ngựa xem hoa”, là “ếch ngồi đáy giếng”, không hiểu gì về bản chất chân thực của sự vật và hiện tượng, rơi vào 1 trong 14 thất bại trầm trọng của người tu, mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. Thưa thương toạ, mèo trắng hay mèo đen mặc kệ, hễ bắt chuột được thì nên dùng. Cũng vậy, vị thầy trụ trì, vị đạo sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt yếu là dạy cho đồ chúng tu pháp đáng tu để thành Phật, đễ Vãng sanh, chớ không đưa đồ chúng sa đà vào tu phước làm thiện, đúc tượng, xây chùa để thoả mãn cái danh của các vị thầy chùa trụ trì. Thưa thượng toạ! Sân vì đệ tử lười nhác thực hành pháp Phật, bất kính và bất tuân lời dạy Đức Phật, Thánh chúng, sa đà vào ngũ dục…khác với sân vì sao thí chủ và học trò đệ tử không cúng dường nhiều hơn, không chuyển khoản sớm để mình xây chùa, làm pháp sự, không mời mình tụng kinh, tụng đám mà mời kẻ khác….”
  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã ngày đêm đấu tranh giương cao ngọn cờ Chánh Pháp, Đả Tà Xây Chánh không ngừng nghỉ. Con xin tán thán sự dũng mãnh kiên cường của vị Thầy trước các âm mưu thâm hiểm của các thế lực Tà Kiến chấp thủ. Con xin tán thán vì từ bi mà Thầy đã dùng Nộ Pháp để rèn giũa tâm thức đầy uế trược của chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Nguyện cho ngọn đuốc Chánh Pháp tỏa sáng khắp muôn nơi.
  Om Ah Hum.

 9. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ khi đọc bài này.
  Con xin cầu nguyện tất cả những niệm sân, tâm sân của chúng sanh nhanh chuyển hoá thành Diệu quán sát trí!
  Om Ah Hum!

 10. Mật Từ says:

  Mô Phật,
  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết của Thầy. Con cảm tạ Thầy đã từ bi vì chúng sanh mà giảng giải thấu đáo về “sân hận, nộ khí, nộ pháp” ngõ hầu có những kẻ tà sư, những người tà kiến đang ôm ấp nộ khí, sân hận từ những lời nộ pháp, điểm huyệt những thói hư tật xấu và sự ma mãnh của họ nhờ đó sẽ dần “lìa mê về giác”. Trong thâm tâm con luôn ghi nhớ những lời Thầy từng dạy rằng:”Bản thân mình tốt xấu như thế nào mình tự biết, không vì người khác khen ngợi mà con tốt hơn, hay vì họ chê bai mà con xấu đi”. Với tấm lòng bi mẫn một vị Thầy Mật giáo cao quý luôn từ tâm đối với chúng sanh, lẽ nào Thầy lại nề hà những lời khen tiếng chê hay búa rìu dư luận. Hơn nữa, “con người thường hay làm ác, ngược với chánh đạo”, còn mang nghiệp nặng ở cõi Ta Bà lại mắc phải nghiệp chướng vô minh, tà kiến, con người nói chung và Phật tử lầm đường nói riêng chẳng khác gì mắc bệnh nan y chưa tìm thấy thuốc chữa. Họ không hiểu rằng mặc cho sự ngờ vực, sân hận sai lầm của họ đối với vị Thầy Mật giáo hay giáo pháp của Ngài chỉ là một triệu chứng của căn bệnh trầm kha chứ không hề góp phần định hình về vị Thầy đó. Bởi lẽ thánh tăng Mã Minh đã xác quyết trong “50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư” rằng:
  “Chư Phật mười phương của ba thời
  Tỏ lòng kính trọng đạo sư Mật giáo
  Bởi các Ngài được nhận lễ điểm đạo
  Như cánh cửa giải thoát ta đang bước vào”
  Nếu cứ mặc kệ để cho họ thỏa thích với tâm sân hận và sự vô minh của mình ở thời điểm hiện tại khác gì Thầy biết bệnh mà không cứu, để họ mãi đau khổ, “bệnh tật” trong luân hồi vì gây ra nhân xấu ác. Có những người ra vẻ thầy tu đức hạnh bằng cách không (dám) dùng đến nộ pháp. Nhưng trong tâm họ có lẽ lại đầy nộ khí và sân hận cá nhân, như một đám mây nhìn bề ngoài lơ lửng, thong dong nhưng bên trong lại chất chứa điện từ lúc nào cũng có thể phát ra tia sét cuồng nộ với một đối tượng nào đó. Sự kiềm chế của họ không chỉ làm cho chúng sanh mê mờ, không hề biết đến những lỗi lầm của mình, ngày càng dấn sâu vào ác nghiệp, bất thiện pháp. Hơn nữa, nói cho cùng thì giữa sân hận, nộ khí và nộ pháp là một khoảng cách xa. Như Thầy đã dạy :” Sân hận là một thuộc tính tâm lý của loài người và loài vật, kể cả loài phi nhân (quỷ, thần) luôn tồn tại trong ta cho đến khi đạt được thánh quả (Tu đà hoàn hoặc Hoan hỷ địa Bồ tát)”. Ai cũng có thể có nộ khí với tâm sân hận vì đó là thuộc tính tâm lý, song chẳng phải ai cũng có thể chuyển hóa nó trở thành “nộ pháp”. Điều đó chỉ có thể thấy ở một vị Thầy chân chính, hiểu rõ giáo pháp để có khả năng chuyển hóa một cách uyển chuyển sự phân biệt, thị phi xuất phát từ tâm phàm phu bình thường thành trí huệ siêu việt. Nộ pháp khi đó trở thành phương tiện thiện xảo để tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh, dừng họ lại trước ác nghiệp. Ngược lại, với một kẻ được trang bị đầy đủ các điều kiện mang tính thời đại của một thầy tu từ hình thức bên ngoài, chứng chỉ, bằng cấp song cùng lúc cũng phụ thuộc vào những thứ đó thì làm sao DÁM nộ pháp. Chánh kiến thì không sợ tà kiến vì chánh luôn luôn thắng tà. Còn những kẻ sẵn đã tà kiến rồi, ngộ nhỡ làm liều “nộ pháp” đê tử bỏ đi hết lấy ai mà ra oai, còn ai mà kêu gọi “xây chùa, tô tượng, đúc chuông”?
  Nhờ bài giảng của Thầy, con được hiểu hơn về sự chuyển hóa tâm sân hận thành diệu quan sát trí, nghĩa là: “Người tu chỉ cần chánh niệm rằng sân những gì đáng sân thì được cơ hội tích luỹ công đức, gọi là ĐẢ TÀ”. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để chúng con có thể dần chuyển hóa sự sân hận đúng quỹ đạo chánh pháp, chứ không phải vì sự vị kỷ và tâm chấp thủ mà càng sân hận càng hao tổn công đức.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum.

 11. thanh thuy says:

  Thua thay con doc xong bai nay roi ah
  Om ah hum

 12. Mật Mạnh Hùng says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì ”của Thầy. Qua đó con thấy rằng giới nguyện Bồ đề tâm trong Mật giáo là phải tránh tiếng xấu, phải dùng lực phẫn nộ khi cần thiết đối với những việc vu oan giá họa. Đối với vị Thầy tâm linh Mật gia Song Nguyễn việc dùng “NỘ PHÁP” là phương tiện giáo hóa chúng sanh. Bởi vì khi đó Thầy đã sử dụng phương tiện trí tuệ thuộc về Diệu quan sát trí để hành động. Tất cả những niệm sân, tâm sân của chúng sanh nhanh chuyển hoá thành Diệu quán sát trí. Con cám ơn Thầy vì bài viết đầy ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

  • Mật Tuyết Hoa says:

   Kính bạch Thầy,

   Con đã đọc bài này rồi ạ.
   Qua bài pháp này con đã hiểu rõ hơn về sân hận, nộ pháp, nộ khí.
   Con cám ơn sự từ bi khai thị của Thầy.
   Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
   Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

   Kính Thầy.

 13. Mật Quốc Sanh. says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và hiểu được rõ hơn về sân hận, nộ khí và nộ pháp.
  Nương theo trí huệ của Đạo sư, con hiểu rằng những kẻ không nổi sân trước những tà kiến, tà sư là những kẻ vô minh, thế gian còn gọi là ngu muội. Đây là những người không có trí huệ vì không phân biệt được chánh tà. Vì vô minh nên họ không thể có niềm tin chân chánh mà chỉ là niềm tin mù quáng. Đó là những kẻ có đời sống tâm linh nghèo nàn, hoặc chỉ với “tâm lý đám đông” trong các hoạt động tâm linh vì không có tri thức (sự hiểu biết do phân biệt mà có), hoặc là tri thức phi Phật pháp. Vì không có niềm tin chân chánh nên họ có nổi sân thì lại là cái sân của vô minh, ngu muội. Bởi lẽ, nếu có người vì từ bi mà thiếu trí huệ giảng pháp cho họ, họ sẽ nổi sân hận vì chạm vào tự ái, tự ngã. Đức Phật vì vậy đã khuyến cáo trong kinh Đại bảo tích rằng: “Vì người chẳng có lòng tin thời chẳng tán thán chánh tín; vì người phá giới cấm thời chẳng tán thán trì giới; vì người xan tham thời chẳng tán thán bố thí; vì người giải đãi thời chẳng tán thán đa văn; vì người ngu si thời chẳng tán thán trí huệ. Nếu người trí vì năm hạng này mà nói năm việc trên đây, thời nên biết rằng người thuyết pháp nầy chẳng có đủ tri chư căn trí lực, cũng chẳng được gọi là thương xót chúng sanh. Vì năm hạng nầy nếu nghe giảng nói năm điều trên đây thời họ sẽ sanh lòng nghi, lòng ác, lòng sân hận, mà phải chịu quả báo khổ trong vô lượng đời”.
  Trong đạo pháp, đây là những “con mồi” của những kẻ tà sư – ác tri thức biến họ thành những nô lệ tâm linh dưới những chiêu trò như xem bói, dâng sao giải hạn, xin xăm… Và ở cấp tinh vi hơn là làm phước kiểu lấy ngọn mà bỏ gốc như lợi dụng từ thiện, xây chùa, cứu giúp kẻ nghèo khó… mà trục lợi bằng thủ đoạn bất chính. Hậu quả của những người vì vô minh, không biết phân biệt chánh-tà, thậm chí nổi sân trước chánh pháp là “quả báo khổ trong vô lượng đời”!

  Bên cạnh đó, có những Phật tử, thậm chí là tăng sĩ, thượng tọa, hòa thượng có tri thức để phân biệt chánh-tà nhưng lại chọn cách im lặng mà cho rằng đấy là thực hành nhẫn nhịn, không dám nộ khí vì sợ người khác đánh giá mình là phàm phu vì còn sân quá. Ở thế gian có nói rằng “im lặng là đồng ý” hay diễn giải dưới cụm từ khác là “kẻ đồng lõa”. Theo quy định của Pháp luật nước ta, đây là dấu hiệu vi phạm của tội “không tố giác tội phạm” được quy định tại điều 314, Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Cụ thể như sau:

  “Điều 314.Tội không tố giác tội phạm

  1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

  2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

  3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.”

  Trong đạo pháp, Đức Phật đã dạy trong Kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Trường thọ-Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch, như sau: “Tỳ kheo giữ pháp thấy có người phá giới hủy hoại chánh pháp, bèn nên khu khiển quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật thanh văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp”. Như vậy, nổi sân hận, nộ khí trước những kẻ phá giới, hủy hoại chánh pháp tức là tuân theo đúng khuyến cáo của Đức Phật. Còn những kẻ “thấy mà bỏ qua” là những tỳ kheo “phá hại Phật pháp”. Viết đến những dòng này, con mới thấy rõ hơn về lời dạy của Đức Phật rằng “thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng”. Nhiều tà sư đến vậy nên chúng không những “khoanh tay đứng nhìn” những “kẻ đồng lõa” giở những chiêu bài thuyết giảng, viết sách theo tâm ý cá nhân, gây chia rẽ tăng đoàn, phỉ báng tông phái khác. Vậy nên, những kẻ tà sư ấy vẫn mặc sức “khua gậy giữa vường hoang”!

  Đọc bài viết của Thầy, con hiểu được rằng nộ pháp là một phương tiện thiện xảo của các bậc Đạo sư sử dụng để giáo hóa chúng sanh. Đọc tác phẩm “Milarepa-con người siêu việt” của tác giả Rechung, bạn đọc có thể thấy bất công khi ngài Marpa từng đánh đập, mắng chửi, hành hạ học trò Milarepa tàn nhẫn. Nhưng tại sao ngài Milarepa dưới nộ khí và nộ pháp như vậy lại trở thành một Đạo sư kiệt xuất, chứng ngộ thành Phật chỉ trong một đời? Con hiểu rằng ngài Milarepa không lấy tâm phàm phu để đánh giá, nghi ngờ bởi ngay phút đầu tiên nghe danh ngài Marpa, ngài Milarepa đã nghĩ rằng: “Bấy giờ nghe danh hiệu Marpa Dịch giả, một cảm giác rúng động lạ lùng chạy qua người tôi, và toàn thể hệ thống thần kinh của tôi dường như ở trong trạng thái rung động, và như thế tôi biết ông ta là bậc Chân Đạo sư của tôi.”
  Sự đánh đập, mắng chửi của bậc Đạo sư đối với đệ tử trong Phật giáo Mật tông Tây Tạng con hiểu được rằng là phương tiện thiện xảo xuất phát từ lòng từ bi của bậc Thầy trí huệ nhằm tiêu trừ, tịnh hóa những nghiệp xấu đã gieo từ những kiếp trước và hiện kiếp. Đó là một trong các giới nguyện Mật giáo “Không dùng phẫn nộ khi cần thiết”. Qua bài viết của Thầy, con hiểu rằng bí quyết của sự nổi sân, nộ khí, nộ pháp trong Phật giáo Mật tông Tây Tạng là sự chuyển hóa thành một trong ngũ trí Như lai là Diệu quan sát trí. Bởi lẽ, đây là sự chuyển hóa yếu tố vi tế là xúc tình tiêu cực (sân hận, nộ khí) thành yếu tố tinh túy là trí huệ để phân biệt chánh tà, tâm từ để ngăn nhân gieo nghiệp xấu cảnh tỉnh chúng sanh và dũng khí của người tu nhằm đả tà, xây chánh.

  Kính bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài giảng ý nghĩa, lợi lạc. Từ bài giảng của Thầy, con hiểu rằng là một người Phật tử chân chính là phải biết sân hận những gì đáng sân hận, đó là sự nổi sân trước tà kiến, những kẻ tà sư, ác tri thức phá hại chánh pháp. Sân hận trong chánh niệm là theo đúng quỹ đạo chánh pháp, là cơ hội để tích lũy công đức đả tà. Bởi lẽ đả tà và xây chánh là hai mặt song song, không tách rời của công hạnh Bồ tát. Đây là thực hiện đúng lời dạy của Đức Phật về “khu khiển, quở trách”! Sự nổi sân, nộ khí vì chánh pháp cũng là cái dũng của người tu, là thành tố quan trọng trong Bi, Trí, Dũng.
  Noi theo gương của Thầy, con xin nguyện là một chiến sĩ dưới lá cờ đả tà, xây chánh trên trận địa tâm linh với lời khẳng định của Thầy:
  “Chở bao nhiêu đạo, thuyền không khẳm
  Đâm mấy tà sư, bút chẳng tòa”
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện tất cả những niệm sân, tâm sân của chúng sanh nhanh chuyển hoá thành Diệu quán sát trí!
  Om mani padme hum!

 14. Chánh Tri
  Mật Tất Kiểm says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị .Qua bài viết con cảm niệm tinh thần đả tà xây chánh thông qua việc “sân” với những tà sư nói sai giáo pháp , có những hành động sai trái không màng nhân quả .
  “Lấy giải thoát làm mục tiêu tới cuối con đường” chính là tôn chỉ của tu tập ,chính vì thế cho dù người Thầy là hiền minh hay người Thầy thường nộ pháp nếu nói đúng giáo pháp , dạy học trò đủ mọi căn cơ không quản ngại thân sơ thì đều là vị Thầy chân chánh . Qua hình ảnh vị Thầy nộ pháp cũng là với mục đích tốt cho chúng sanh , tốt cho học trò nhằm họ tỉnh ngộ trước sai trái .Con so sánh với những vị sư con từng gặp có rất nhiều vị dùng lời lẽ ngon ngọt để làm “bùi tai” thí chủ nhưng thực chất họ lại có nhiều hành đống sai quỹ đạo chánh pháp và hậu quả thì khó mà lường ,họ dùng lời lẽ ngon ngọt vì sợ rằng thí chủ sẽ ra đi nếu họ nộ pháp .
  Qua bài giảng của Thầy con như thêm hiểu hơn về việc chuyển hóa dạng năng lượng sân sang năng lượng diệu quan sát trí nhằm lợi lạc cho chúng sanh .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh !
  OM AH HUM !

 15. Mật Tuệ Thanh says:

  Mô Phật,

  Con kính đảnh lễ tạ ơn Thầy đã ban cho con bài Pháp về “Sân hận – Nộ khí – Nộ pháp”. Bài pháp như một nhát búa đập tan bức tường “truyền thống vô minh” đã quá lâu mặc định cho những người tu hành là phải nhẹ nhàng, nói lời êm dịu, ái ngữ. Vì người thế gian thích êm dịu nên những kẻ tà sư, đội lốt tu hành dùng nó như chiếc áo che dấu đi những thứ xấu ác bên trong. Việc ém đi sân hận để đạt thành đạo quả ví như lấy đá đè cỏ vì chúng sanh con người đều là phàm phu thì những điều đó là bản chất, khi có cơ hội thì cái sân hận đó sẽ bộc lộ ra bên ngoài thật xấu xí. Lại nữa, nếu thực hành như thế thì những người tu hành đối mặt “Tám ngọn gió thế gian” như thế nào? né tránh không phải là phương pháp vì đến lúc gió cũng sẽ tràn về!

  Con kính tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con thay vì phải giấu đi, ém đi những xúc tình (bản chất của phàm phu) như bọn đội lốt tu hành chỉ dạy thì chúng con sử dụng tất cả những xúc tình tích cực lẫn tiêu cực vận hành trong quỹ đạo của Chánh pháp; vận hành không nằm ngoài 3 yếu tính giác ngộ: Xả Ly – Bồ Đề Tâm – Tánh Không.

  “Vị thầy đáng kính đã thực hành như vậy. Những người muốn giải thoát nên làm theo”, Đạo sư Tông Khách Ba đã viết trong tác phẩm “Ba tinh yếu đạo pháp”. Con nguyện theo bước chân Thầy trên con đường hoằng dương Chánh pháp, đả tà xây chánh từ nay cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả những niệm sân, tâm sân của chúng sanh nhanh chuyển hoá thành Diệu quán sát trí.

  Om Mani Padme Hum!

 16. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,

  Con xin cảm tạ Thầy đã luận giảng cho con được rõ thế nào là sân đúng chánh pháp, thế nào là nộ khí và thế nào là nộ pháp. Vừa qua, chúng con và bạn đọc đã được trải nghiệm vô cùng hữu ích về những khái niệm này nhân một số sự kiện có liên quan đến Mật Gia và gần đây nhất là sự việc của Chùa Cao Linh (TP. Hải Phòng) nơi nhà sư Thích Giác Nghiên làm trụ trì. Nhân chuyện kể của huynh Mật Tuệ Thanh về một vị hòa thượng nào đó mỉa mai vị Thầy khác đang quở mắng học trò mình và cho rằng đã là người xuất gia cần phải từ bi hỷ xả, luôn nói lời ái ngữ…, nếu là người chưa học đạo, hẳn con sẽ đồng tình với ý kiến của vị hòa thượng trên. Nhưng khi đã thu nạp được một số tri kiến Phật học sau khi được Thầy nhận làm học trò, dù chỉ bằng hạt cát giữa biển Phật học mênh mông, con cũng đủ hiểu được rằng đừng bao giờ tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả. Giả như chú sadi đó đã được người Thầy nhắc nhở nhẹ nhàng nhiều lần rồi nhưng vẫn phạm lỗi, không chịu sửa sai thì sao? Hoặc giả người Thầy tùy vào đặc điểm của từng học trò mà tự biết nên áp dụng phương pháp sư phạm nào cho phù hợp. Có những học trò chỉ cần dùng ái ngữ để chỉ bảo vì họ nhanh nhẹn, có nhận thức sâu sắc trong khi có những học trò cần phải dùng biện pháp “gây sốc” để nhớ lâu. Hoặc cũng có những học trò cần phải “nộ pháp” chỉ là để giúp trò ấy tịnh hóa nhanh chóng nghiệp chướng của mình như trường hợp của Ngài Milarepa, học trò của Ngài Marpa.

  Nói như vậy để thấy rằng “thấy vậy mà không phải vậy”. Giống như những con mèo luôn ngồi bất động, lim rim đôi mắt ra vẻ trầm ngâm mà thực ra tâm trí chúng đang cực kỳ tập trung để rình bắt chuột. Những con mồi bị đánh lừa bởi ảo tưởng về vẻ bề ngoài hiền lành của chúng cho đến khi nằm dưới móng vuốt của chúng, lúc nhận ra thì đã phải trả một giá quá đắt. Hẳn cũng đã có rất nhiều thí chủ phải ngậm đắng nuốt cay khi phát hiện ra những vị sư thầy “đáng kính” của mình phạm tội tày trời như những trường hợp báo chí, công an phát hiện gần đây.

  Xét trường hợp “nổi sân” của trụ trì chùa Cao Linh, sư Thích Giác Nghiên hoặc những phản ứng đây của vị Thầy của chúng con trước những hành động phá hoại của thế lực tà kiến, con hoàn toàn ủng hộ, hoan hỷ ủng hộ những hành động này. Trong quyển Bồ đề Chánh đạo Bồ tát Giới luận của Đại sĩ Tsongkhapa (Tông Khách Ba) do hòa thượng Thích Tịnh Nghiêm lược dịch, Ngài đã chỉ rõ thế nào là sân hận theo chánh pháp: “Nếu Bồ Tát, thọ trì giới luật nghi thanh tịnh của Bồ tát, dùng phương tiện thiện xảo, vì muốn lợi người, lỡ phạm vào các tính tội, do nhân duyên lợi người này nên không gọi là phạm học xứ Bồ tát, mà còn được nhiều công đức.

  Với trường hợp của sư Thích Giác Nghiên, nhà sư không hề phạm giới bởi “Nếu Bồ Tát thọ trì giới luật nghi thanh tịnh của Bồ tát, có người đối với Bồ tát khởi lòng bất tín, chẳng hạn như bêu rêu, nhục mạ, đàm tiếu, (nếu như sự việc là thật) mà Bồ tát không chịu biện bạch phân minh, đây gọi là vi phạm nhiễm ô học xứ Bồ tát; còn nếu như sự việc không thật mà khong chịu biện bạch phân minh, thì gọi là vi phạm không nhiễm ô.” Trong trường hợp này việc vị trụ trì viết đơn tố cáo kẻ xấu với chính quyền địa phương là điều hoàn toàn đúng đắn và phụ hợp với tinh thần Bồ đề Chánh đạo.

  Với trường hợp của Mật Gia Song Nguyễn, việc vị Thầy dùng nộ pháp (hay chỉ trích Kim cương) với học trò mình hay những người có tâm tà, u mê ám chướng là điều hoàn toàn đúng đắn bởi cũng trong tập luận trên, Đại sĩ Tsongkhapa đã nhấn mạnh rằng: “Lại như, Bồ tát thấy có chúng sinh làm những điều ngang ngược, trái với pháp thế gian, bèn lớn tiếng quở trách, nói lời thô bạo, dùng phương tiện này làm cho họ rời bỏ việc ác, quay về nẻo lành. Bồ tát dùng tâm lợi ích như thế, tuy đối với chúng sinh nói lời thô ác những vẫn không vi phạm học xứ Bồ tát mà còn được nhiều công đức.” Bạn đọc có thể thắc mắc rằng đâu, đâu là người quay về nẻo lành? Nếu chịu khó đọc kỹ trên trang Chanhtuduy sẽ thấy có nhiều trường hợp nhờ nhận được nộ pháp mà đã thức tỉnh và xin được học vị Thầy mà gần đây nhất là trường hợp của đạo hữu Minh Thiên.

  Rõ ràng những hành động nộ pháp trên không những tạo được nhiều công đức mà còn giúp ta tránh được việc vi phạm Giới nguyện Bồ đề tâm như “Không tránh tiếng xấu” hay “Không dùng phương cách giải trừ việc xấu của người khác”, bởi ta có thể chuyển hóa ngũ độc thế gian thành ngũ trí Như lai, cụ thể từ sự sân hận chuyển thành Diệu quan sát trí. Giờ đây, con có thể phân biệt rõ rằng :” Những sự sân hận, nộ khí, rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp, chúng ta gọi là NHƯ LÝ TÁC Ý; còn ngược lại là PHI LÝ TÁC Ý.”

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp vô cùng lợi lạc.
  Cầu nguyện Thầy, Cô luôn trụ thế dài lâu vì lợi ích của chúng sanh, chúng trò
  Nguyện cho chúng sanh luôn thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  Om Ah Hum

 17. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ về sân hận, nộ khí và nộ pháp trong tu tập. Con hiểu rằng nếu trong đời sống thế tục, sân hận là một trong ngũ độc có hại đến thân căn huệ mạng của con người, thì khi được tu tập theo chánh Pháp, người tu lại có được những phương pháp để chuyến hóa độc sân ấy thành Diệu quan sát trí. Đó vẫn là sân nhưng người tu sẽ sân với những gì làm hủy hoại chánh pháp, như bọn tà sư hay những người tà kiến, đó còn là tinh thần đả tà xây chánh mà Đức Phật đã dạy. Cũng nhờ đó, người tu không còn mặc cảm việc không biết đến bao giờ mới có thể diệt được ngũ độc, mà thay vào đó là thong dong vui tu vì có được phương pháp chuyển hóa ngũ độc thành ngũ trí Như Lai. Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho tất cả huynh đệ chúng con luôn tinh tấn để có thể ngày ngày chuyển hóa được tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 18. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì”. Là cơ hội để chúng con hiểu rõ hơn việc tu tập không chỉ luôn trong trạng thái nhường nhịn, chấp nhận thua thiệt. Về mặt chánh pháp thì sân hận, nộ khí, nộ pháp của người hành giả đang tu tập cũng là bồ đề tâm của chúng sanh. Ban đầu để tránh việc tiếp tục gây ra việc phỉ báng tăng đoàn, đạo sư mà nghiệp quả sẽ về cõi thấp cũng như cơ hội mở để người sai thấy được điểm sai trái mà nhanh chóng dừng việc tạo nghiệp bất thiện. Ngay trong thế gian thường tình, không dễ gì giữ được bình tĩnh trước mọi sự vật, hiện tượng đến với mình, mỗi lần sân hận nổi lên cũng không phải là sai. Sân hận trong việc đứng lên bảo vệ tổ quốc, bảo vệ sự bình an của xã hội, đất nước, gia đình .. thì không chỉ có một điều là sai. Khi định tiến trong vấn đề Phật pháp càng thấy điều đáng quý, bởi với người hiểu được và đang tu tập sẽ nhận được cả một sự viên mãn trong nhiều kiếp cũng như những sai lệch chánh pháp cũng ảnh hưởng tới huệ mạng trong nhiều kiếp .
  Con cảm ơn Thầy với bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tác duyên tạo nghiệp bất thiện sớm được chấp dứt bở sân hận, nộ khí, nộ pháp đúng chánh pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 19. Mật Giác Đăng says:

  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài giảng này của Thầy và comments của các huynh đệ. Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Đối với những người tu theo kiểu truyền thống, hay ở những đạo tràng khác, có lẽ “nộ pháp” là một điều khá lạ lẫm với những Phật tử đã quen được “nuông chiều”, quen nghe lời ngọt ngào, êm dịu, quen được rủ rỉ, nhẹ nhàng. Nhưng đối với đạo tràng ta thì nộ pháp từ vị Thầy lại là một điều đáng quý, bởi còn nhận được nộ pháp là còn được Thầy quan tâm, chỉ dạy, bởi có qua được nộ pháp mới rèn giũa được chính mình. Nay qua bài giảng này, liên hệ với sự kiện thực tế ở chùa Cao Linh, những điều về sân hận, nộ khí, nộ pháp lại càng được Thầy luận giảng cặn kẽ, giúp học trò và chúng sanh hữu duyên biết được, hiểu được tinh thần đả tà thực sự, cũng là điều đặc sắc, là niềm tự hào của hành giả Mật gia Song Nguyễn, nơi mà chúng đệ tử được dạy cách chuyển ngũ độc thành ngũ trí, cụ thể là độc sân thành Diệu quan sát trí, để làm lợi cho mình, làm lợi cho chúng sanh, bảo vệ chánh pháp Phật đà.
  Con xin tán thán công hạnh đả tà xây chánh của Thầy. Cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 20. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy. Qua câu chuyện của Đại đức Thích Giác Nghiên bị vu oan, giá họa. Chúng con có cơ hội dược nghe một bài Pháp vô cùng ý nghĩa về ” Sân hận, nộ khí, nộ Pháp”. Qua đó chúng con hiểu được rằng “sân hận, nộ khí, nộ Pháp”, đúng với quỹ đạo Chánh Pháp là bồ đề tâm của vị Thầy, để giúp tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện Pháp. Từ bi phải đi đôi với trí tuệ. Con tâm đắc với câu nói của Thầy “vị thầy trụ trì, vị đạo sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt yếu là dạy cho đồ chúng tu pháp đáng tu để thành Phật, đễ Vãng sanh, chớ không đưa đồ chúng sa đà vào tu phước làm thiện, đúc tượng, xây chùa để thoả mãn cái danh của các vị thầy chùa trụ trì.”
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để dẫn dắt chúng con, chúng sanh trên con đường giải thoát.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 21. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ân đức Thầy với bài giảng SÂN HẬN, NỘ KHÍ, NỘ PHÁP LÀ GÌ? Với những luận chứng, luận cứ thuyết phục trong bài đã chứng minh : đấu tranh với cái xấu, cái ác trong xã hội và đạo pháp là cần thiết, phù hợp với tính nhân văn của dân tộc và tinh thần Bồ đề tâm của người con Phật.

  Từ lời dạy của Thầy, con hiểu rằng có một bộ phận Phật tử “im thin thít, lặng mất tăm” trước những vấn nạn trong cửa chùa vì các lý do sau :

  + Hiểu sai về nhẫn nhục trong lục độ Ba la mật do y ngữ bất y nghĩa.
  + Rơi vào ngọn gió khen chê của thế gian.
  + Bất tuân lời dạy của đức Phật (Kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Trường thọ-Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch) : “Tỳ kheo giữ pháp thấy có người phá giới hủy hoại chánh pháp, bèn nên khu khiển quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật thanh văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp”.

  + Không noi theo công hạnh đả tà xây chánh của các bậc Thánh đức.
  Thực tế đó dẫn đến hậu quả người tu dần trở nên vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau của chúng sanh, cố tình né tránh đối luận với tà sư để bảo vệ chánh pháp,…Có rất nhiều biểu hiện của bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay. Đó là hành vi “đóng cửa chùa đi ngủ” cho khoẻ trước nạn mê tín dị đoan, truyền bá tà kiến của chùa chiền. Biết tỳ kheo phá giới, nghiện hút mà vẫn thờ ơ vì “không phải chuyện của mình”,….Hoặc mới đây nhất khi tiến sỹ Thích Nhật Tử phỉ báng công khai Tịnh độ tông, Mật tông mà khắp văn đàn vẫn là một sự im lặng đáng sợ. Có lẽ họ bận niệm Tứ hoằng thệ nguyện dẫu cho Phật pháp bị diệt bởi bọn đạo đức giả, dẫu cho chúng sanh hoang mang, mất niềm tin vào chánh pháp, thậm chí đoạ địa ngục một khi tin vào tà thuyết do choáng ngợp trước ánh hào quang bằng cấp của ma quỷ đội lốt sa môn.

  Con xin noi theo gương Thầy vì mục tiêu đả tà xây chánh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 22. Mật Thủy says:

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp quý!

  Việc tận dụng và khai thác sức mạnh của ngũ độc để chuyển hóa thành ngũ trí là một đặc thù siêu việt của Phật giáo Mật tông Tây Tạng. Trong bài viết này, chúng con được tường tận hơn về việc tận dụng khai thác sức mạnh của độc sân để tạo công đức cho quá trình tu tập. Quả thật, sân hận có thể tạo ra một năng lượng mạnh đến khủng khiếp. Vấn đề là cần phải biết cách điều khiển và sử dụng nó, chứ không phải để nó khống chế mình. Và Thầy đã hướng dẫn chúng con cách làm chủ nguồn năng lượng sân này, thuần phục nó và thậm chí khiến nó phục vụ việc tích tập công đức trong quá trình tu tập. Thật là một điều kỳ diệu!

  Điều cơ bản cốt yếu của pháp chuyển hóa năng lượng sân nằm ở việc kiểm soát được động cơ khởi phát của năng lượng sân. Nếu động cơ nảy sinh tâm sân là vì bản thân mình, vì bị chao đảo bởi 8 ngọn gió thế gian (khen-chê, vinh-nhục, được-mất, sướng-khổ), vì ngũ dục (tài, sắc, danh, thực thùy) thì đó là tâm sân tục sinh. Ngược lại nếu động cơ nảy sinh tâm sân là vì bồ đề tâm (mong muốn chúng sanh thành Phật và giúp cho chúng sanh thành Phật) mà không tính toán thiệt hay lợi cho bản thân mình thì đó là tâm sân pháp sinh, dầu cho hình thức biểu hiện bên ngoài như thế nào đi nữa. Khi đó biểu hiện bên ngoài sẽ trở thành phương tiện để thực hiện động cơ cao cả: vì chúng sanh. Qua đây con càng thấm thía lời dạy của đức Phật trong kinh Hoa Nghiêm: “Mọi thiện pháp không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà pháp”, và lời dạy của Thánh tăng Thogme Zangpo về việc giữ chánh niệm và tỉnh giác để quán sát tâm sân của mình nếu có dấy khởi thì đó là tục sinh hay pháp sinh mà kịp thời chuyển hướng theo quỹ đạo chánh pháp: “Tựu trung, bất luận đang làm gì, ta phải tự hỏi: “Tâm ta đang ở trạng thái nào?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc cho chúng sanh. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”

  Giờ đây, con đã hiểu được nên sân hận với những gì để tạo ra công đức. Đó là sự sân hận với tà kiến, với những gì trái chánh pháp, sân hận bọn tà sư, những kẻ ác tri thức đẩy chúng sanh vào vực thẳm khổ đau, sân hận những kẻ phá hoại, hủy báng chánh pháp… Tất cả sự sân hận ấy sẽ giúp người tu tạo ra sức mạnh, dũng khí để đấu tranh bảo vệ chánh pháp, làm lợi cho chúng sanh, gọi là đả tà, tạo nên công đức lớn cho người tu.

  Con cảm ơn Thầy vì một bài pháp vô cùng lợi lạc!
  Cầu nguyện cho chúng sanh không còn bị mê lầm tà sư, ác tri thức bởi hình thức biểu hiện bên ngoài mà không quán sát bản chất bên trong!

 23. Mật Tịnh Tâm says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài giảng của Thầy. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con biết cách bày tỏ cái sân theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp, nhằm giúp tha nhân tu tập theo Chánh Pháp và cũng tạo công đức cho mình.
  Trò đảnh lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Hồng Vân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi đọc vài viết của Thầy. Bài viết đã gải tỏa tâm lý cho những người có câu hỏi ” tại sao sân? ” và ” sân thì lợi gì và hại gì?”.
  Qua bài viết này con xin nương theo Thầy chuyển năm ngũ đọc thành ngũ trí Như Lại và trong đó cuyển tâm sân thành diệu quan sát trí.
  Sân đối với người thế gian luôn tai hại vô cùng. Vì sân ở đó cốt chỉ để vỗ về bản ngã và gây ra những hậu quả đáng tiếc, vì thế sân như vậy thật không nên.
  Còn sân đối với đạo pháp thì sao? Sân trong đạo pháp là sân với tà kiến, sân với những kẻ đi ngược với chánh kiến, những kẻ làm trái lời Phật dạy thì tại sao không?
  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái gíac ngộ.
  OM MANI PADME HUM

 25. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ đọc bài “Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì”. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị cho chúng con, chúng sanh bài pháp nhủ vô cùng lợi lạc. Từ ngủ độc chuyển hoá thành ngủ trí như lai, từ bi phải có trí huệ vì vậy nộ pháp đúng theo quỹ đạo chánh pháp như lời đức Phật dạy rằng “Đem lợi cho chúng sanh quay về nẻo giác”.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Ah Hum.

 26. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ ! con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp vô cùng lợi lạc.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 27. mật chi says:

  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi, con cám ơn thầy đã luận giải để con có thể phân biệt được đâu là sân hân, nộ khí, nộ pháp
  Đối với những vị đạo sư chân chánh các ngày dùng nộ pháp để giúp học trò của mình tu tập tốt hơn, tịnh hóa những lỗi lầm về thân, ngữ ,tâm ngược lại bọn tà sự vì thanh danh, lợi nhưỡng mà không dám can ngăn khi học trò làm sai, trái với chánh pháp
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngô
  Om ah hum

 28. Mật Trang Xuân says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi .
  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Thanh Ngân says:

  Kính thưa Thầy !
  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết của Thầy, con đã hiểu cần thế hiện tâm sân khi cần thiết để hướng hành vi thân ngữ tâm của mình cũng như chúng sinh xung quanh mình theo đúngqũy đạo chánh pháp.
  Trân trọng cảm ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp đáng qúy này

 30. Mật Phụng says:

  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài”sân hận ,nộ khí,nộ pháp là gì” rồi. Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh .
  Cầu mong đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Om mani padme hum.

 31. Mật ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Om ah hum!

 32. Mật Kính says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi đọc bài”sân hận ,nộ khí,nộ pháp là gì” , hoan hỉ khi Thầy từ bi đã luận giải cho chúng đệ tử thể hiện thế nào là tính sân trong chánh pháp và cái sân của người tu là cái dũng của chánh pháp và đặc biệt” Giáo pháp Mật tông Tây Tạng có mô thức tâm linh dùng 5 độc chuyển thành 5 trí, trong đó độc sân thành Diệu quán sát trí”
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Diệu Viên Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con thực hoan hỷ khi đọc bài viết này. Giờ đây con đã hiểu được thế nào là sân hận, nộ khí, nộ pháp đúng theo Chánh pháp. Con cảm ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con và những chúng sanh khác hiểu trong quá trình chúng con tu học Phật Pháp.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết và commen của các đạo huynh rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tin túy cam lồ .
  OM AH HUM.

 35. Mật Lữ says:

  Mô Phật !
  Con đã đọc bài này rồi ạ . Con thật hoan hủy khi được thầy từ bi giải luận cho chúng con thế nào là tính sân của người tu .
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh .
  Um Ah Hum !

 36. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng còn bài pháp vô cùng lợi lạc về cái sân của người tu và dùng sân theo đúng quỹ đạo của chánh pháp để biến thành “diệu quán sát trí ” va ngũ độc thành ngũ trí.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 37. thanh thuy says:

  Thua thay con da doc xonh bai nay roi ah cau mong suc khoe va su truong tho cua thay co
  Om ah hum

 38. Mật Viễn says:

  Kính bạch Thầy!

  Trong “Bồ đề chánh đạo, Bồ tát giới luận” rằng nếu làm khổ não cho người khác để họ lìa mê về giác thì nên làm, ngược lại thì không” và trong thế gian có câu” Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Pháp là cuộc sống và cuộc sống chính là pháp. Tức là không đạt trọng tâm vào hành động như thế nào? mà đạt trọng tâm vào mục đích của hành động đó là gì?
  Qua bài viết của Thầy con càng thấu hiểu được tâm bồ đề của vị Thầy khi sân hận, nộ pháp, nộ phận với kẻ tà kiến, kẻ đạo đức giả, kẻ nịnh bợ… Và phương pháp tu tinh hoa của giáo pháp mà vị Thầy đã trao truyền cho chúng con. Chúng con thực hành pháp với mục đích bồ đề tâm đem lợi lạc cho sáu cõi luân hồi mà không ai biết qua việc thực hành yoga Tây Tạng, như phát bồ đề tâm nguyện, trì niệm thần chú. Chứ không phải như con vẹt chỉ biết đọc tụng. Đọc to cho người ta biết là tôi đang đọc kinh nhưng chưa chắc đã hiểu yêu nghĩa của kinh là gì? đừng nói chi mà ứng dụng pháp vào cuộc sống. Thể hiện lòng từ bi với chúng sanh như phóng sanh cho mọi người biết mà đâu biết đó là nguyên nhân để cho con vật bị thợ săn giam cầm, bị bắt, bị chết.
  Thể hiện nhẫn nhục với học trò, với đệ tử mà mục đích chính vì thanh danh và lợi dưỡng cho bản thân mình tức là họ bị thất bại trầm trọng của người tu mà Ngài Gampopa đã chỉ ra:” Thực hành pháp chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích vì mình hơn là làm điều tốt đẹp cho chung sanh thù cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột. Đây là một thất bại trầm trọng.”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã trao truyền cho chúng đệ tử bài pháp vô cùng ý nghĩa, thiết thực.
  Cầu nguyện ngọn lửa sân hận, nộ khí, nộ pháp với mục đích bồ đề tâm của vị Thầy – Mật Gia Song Nguyễn – Chánh pháp sẽ thiêu rụi màn đêm tà kiến, vô minh đem lại lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

 39. Mật Hồng Tuyến says:

  Kính bạch Thầy,
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con hiểu rõ hơn vấn đề thế nào là “sân hận, nộ khí, nộ pháp” theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Hoàng Hạ says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì” mà vị Thầy đã khai thị . Trước kia con nghĩ rằng mọi hành vi sân hận đều là những hành vi bất thiện. Nhưng sân hận đúng với Chánh pháp ngược lại còn lợi lạc cho mình và chúng sanh. Con xin tán thán tinh thần đả tà xây chánh của vị Thầy qua hai câu thơ:
  “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
  Đâm mấy tà sư bút chẳng tòa”.
  Cổ nhân đã có sự đúc kết rằng “thuốc đắng dã tật” chỉ những người không biết tiếp nhận sự dạy dỗ dù là nghiêm khắc, thấy khó mà không biết sữa những chổ sai thì khó mà khá được trên đường đời. Còn trong đạo pháp, nộ pháp của vị Đạo sư là liều thuốc vi diệu vì “tịnh hóa” nghiệp chướng cho học trò (nhiều hóa ít, ít thành không), nhờ vậy có thể dần dần chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm Phật, chuyển ngũ độc thành ngũ trí, chuyển lửa sân hận thành Diệu quan sát trí. Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết lợi lạc.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum!

 41. Mật Thái Dương says:

  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài giảng Qua những lời khai thị của Thầy con hiểu thêm về sự khác biệt giữa sự sân hận mang tâm lý thế gian thường tình (ganh ghét đố kỵ hơn thua) và nộ pháp, nộ khí theo quỹ đạo chánh pháp của người tu dựa trên tinh thần “đả tà xây chánh”.

  “vị thầy trụ trì, vị đạo sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt yếu là dạy cho đồ chúng tu pháp đáng tu để thành Phật, đễ Vãng sanh, chớ không đưa đồ chúng sa đà vào tu phước làm thiện, đúc tượng, xây chùa để thoả mãn cái danh của các vị thầy chùa trụ trì”

  “đánh giá đạo hạnh của người tu phải dựa vào nguyên tố tinh tuý là Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm”

  Lời dạy của Thầy giúp con nhận ra rằng quả thực không phải người tu cứ có dáng bộ hiền lành thì là từ bi, càng không phải đấu tranh với tà sư, với những thế lực xấu ác nhằm giúp họ chấp dứt ác nghiệp hay dùng nộ pháp khi học trò phạm giới là sân hận, chớ chỉ nhìn vào hiện tượng mà vội đánh giá bản chất theo tâm ý chủ quan của mình mà rơi vào “phi lý tác ý”.

  Con xin tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 42. mattrinh says:

  Kinh Bach Thay.con doc bai nay roi.

 43. Mật Đạo Pháp says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài SÂN HẬN, NỘ KHÍ, NỘ PHÁP LÀ GÌ?
  Thưa Thầy, con hoan hỉ khi đã được Thầy luận giải cho chúng đệ tử thể hiện thế nào là tính sân trong chánh pháp và cái sân của người tu là cái dũng của chánh pháp và đặc biệt ”Giáo pháp Mật tông Tây Tạng có mô thức tâm linh dùng 5 độc chuyển thành 5 trí, trong đó độc sân thành Diệu quán sát trí”
  Nhân chuyện kể của huynh Mật Tuệ Thanh về một vị hòa thượng nào đó mỉa mai vị Thầy khác đang quở mắng học trò mình và cho rằng đã là người xuất gia cần phải từ bi hỷ xả, luôn nói lời ái ngữ…….Điều này càng làm con ngộ ra lời Thầy giảng: Sự nóng giận quở trách đệ tử tuỳ theo tâm từ bi (tâm pháp sinh), hoặc là tâm đố kỵ, vị kỷ, hẹp hòi (tâm tục sinh) thì mới xác quyết được đạo hạnh của người tu….
  Con đã được ”Học việc” và con xin y giáo phụng hành, không những riêng con mà với bất kỳ Phật tử tu hành nào đi tu là VÔ NGÃ chứ không phải TỰ NGÃ
  Con xin tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp vô cùng lợi lạc
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PAD ME HUM

 44. Mật Pháp Vân(Như Mai) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài khai thị của Thầy về SÂN HẬN, NỘ KHÍ, NỘ PHÁP. Qua bài giảng này, con hiểu ra rằng không thể dùng lăng kính quan niệm thế gian về sân hận để đánh giá một vị Thầy dùng phương tiện nộ pháp giáo huấn học trò. Bởi đánh giá đạo hạnh của người tu hành, của bậc đạo sư không phải qua tâm lý con người mà phải đánh giá qua yếu tố tinh túy là Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không mà họ thể hiện qua hành vi Thân, Ngữ, Tâm. Bởi từ bi cần phải đi với trí tuệ , với tinh thần đả tà xây chánh. Và bởi nếu khổ não làm họ rời xa ác pháp, quay đầu về cõi lành, thì đó là việc nên làm; hơn là việc biết là không ngăn họ tiến tới cái ác.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều có thể chuyển lửa sân hận thành Diệu quán sát trí.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Kỳ Duyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài giảng của thầy. Qua đây con hiểu được sân, nộ khí, nộ pháp theo đúng chánh pháp là điều nên làm. Người đệ tử nhận được nộ khí, nộ pháp từ người thầy của mình coi như được khai thị để từng bước thoát khỏi vô minh. Những lời bùi tai, ngon ngọt mà không đúng chánh pháp thì không bao giờ đồng nghĩa với từ bi, hỷ xả.

  Con xin tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum.

 46. Mật Tuệ Phúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!

 47. Mật Phêrô says:

  Kính Bạch Thầy. Con đã đọc bài này ạ, nhửng lời giáo huấn của Thầy thật làm cho chúng con cảm thấy hoan lạc tâm can . Cầu mong cho ánh sáng chánh kiến được đặt trên đầu bút Thầy chiếu rọi muôn nơi xua tan bóng tối tà kiến . Con xin được cầu nguyện cho Thầy Cô luôn luôn mạnh khỏe vì lợi ích chúng sanh.

 48. Mật Hà Tiến. says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.

 49. MẬT GIÁC ĐỨC says:

  Con thưa Thầy Cô.
  Con đã đọc xong bài SÂN HẬN “NỘ KHÍ” VÀ NỘ PHÁP) rồi à!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thì cho chúng con hiểu về”Sân Hận”Nộ Khí Và Nộ Pháp. Con vô cùng hoan hy được vị Thầy tù bi chân chính dậy dỗ chúng con để những ảnh sáng Chánh Kiến soi rọi vào thần thức chúng con để đẩy lùi tà kiến đen tối u mê.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padmehum

 50. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết quý báu và lợi lạc này, con cảm tạ ơn Đức Vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM.

 51. Quảng Dũng says:

  Nam Mô A Di Đà Phật!!!
  Kính Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài này. Nhờ Thầy khai thị mà con hiểu thêm lúc nào nên nhẫn và lúc nào nên sân. Chỉ sợ cái đúng không sợ cái sai.
  Kính chúc Thầy luôn luôn mạnh khỏe!

 52. Mật Thái Hòa says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài con hiểu được, “sân hận” vì mục đích cá nhân, vì bản ngã là sân hận tạo nghiệp. Còn sân  vì chánh pháp, vì mục đích đã tà xây chánh giúp người tu hiểu về chánh kiến và theo đúng quỹ đạo chánh pháp là “sân” có Công đức vì đây là thực hiện “nộ khí, nộ pháp” giúp người tu thức tỉnh, nhận ra lỗi lầm nhằm  mục đích giúp người tu không đi lệch con đường tu tập giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Pháp Duyên ( Đỗ Thị Duyên) says:

  Kính bạch Thầy
  con đã đocj bài này rồi ạ
  Om mani padme hum

 54. Nhuận Đông says:

  kính bạch thầy, con đã đọc bài này ạ

 55. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lọi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 57. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô cùng các đạo hữu vì lợi lạc của tha nhân

 58. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phậy tánh.
  Om Mani Padme Hum

 59. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 60. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã giúp con hiểu được thế nào là sân hận đúng chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

  • Tịnh pháp says:

   Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài : sân hận,nộ khí,nộ pháp.
   Con đã hiểu
   Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe,trụ thế lâu dài,lợi lạc chúng sanh
   Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
   Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam vượt qua khó khăn thiên tai
   Bệnh dịch
   Um Mà Ni Pê Mê Hum

 61. Thưa Thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah
  Qua bài này con hiểu được thế nào là sân hận nô pháp con cảm ơn vi Thầy đã từ bị chỉ dại chúng con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cua chúng sanh Om ah hùm

 62. Mật Cẩm Hồng _Mật Cẩm Hùng. says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con Cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài Pháp vô cùng quí giá cho chúng con hiểu được thế nào là sân hận nộ Pháp
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc hạnh phút của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om maniPadme hum.

 63. Mật Ấn says:

  Kính bạch
  Con đã đọc xong bài viết con cám ơn Thầy đã khai thị cho chúng con biết thế nào là sân hận đúng chánh pháp
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om mani padme hum

 64. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con hiểu thế nào là sân, hận đúng chánh pháp. Con cin tán thán công hạnh của vị Thầy luôn đả tà, xây chánh trên trận địa tâm linh.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh giác ngộ trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum.

 65. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!

 66. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài: Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì? của Thầy ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 67. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài “Sân hận, nội khí, nội Pháp là gì? ” rồi ạ. 

  Qua bài viết này cho hiểu được,  người tu Phật tuy từ bi nhưng phải có trí huệ , vì thế “sân hận, nộ khí, nộ pháp” là để tịnh hóa nghiệp ác của chúng sanh , buộc họ dừng ác nghiệp,  bất thiện pháp là ” như lý tác ý “. 

  Và “sân hận, nộ khí,  nộ pháp” này theo quỹ đạo Chánh pháp do “tâm pháp sinh” chứ không phải do”tâm tục sinh”  nên người tu chuyển hóa từ “độc sân” thành ” Diệu quan sát trí ” tích tập công đức gọi là ” Đã tà” mà các bậc Thánh đức đã làm.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. 

  Cầu mong tất chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum. 

 68. Kính bạch Thầy,

  Qua bài viết con hiểu được sân hận và nộ khí không chứa đựng tâm đố kỵ, vị kỷ, hẹp hòi (tâm tục sinh) mà khởi lên từ tâm từ bi (tâm pháp sinh), để rồi thực hiện nộ pháp giúp tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp thì gọi là Như Lý Tác Ý. Đồng thời không thể đánh giá đạo hạnh của người tu dựa vào nguyên tố vi tế là thuộc tính tâm lý con người mà phải dựa vào nguyên tố tinh túy là Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh Không mà họ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ tâm.

  Cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tự trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum.

 69. Mật Thu Hà says:

  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này. Con hiểu sân hận là tính xấu nhưng quả thật không phải lúc nào hiền hòa nhẫn nhịn cũng là tốt. Ví như chuyện con đã tận mắt chứng kiến rất nhiều trường hợp những người dân quê ra Tỉnh thành bị bức hiếp. Hầu hết họ im lặng nhẫn nhịn vì họ sợ. Sợ vị thế của những người cao hơn họ, hiểu biết hơn họ. Vậy đôi khi nhẫn nhịn chỉ làm bản thân họ tự nguyện hứng chịu sự ức hiếp và tạo thêm thói quen bắt nạt, chuyên quyền, hống hách cho kẻ ác.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum.

 70. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài “Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì?” ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu sự sân hận, nộ khí rồi thực hiện nộ pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp là như thế nào.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.
  Cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum!

 71. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của vị Thầy qua bài viết: ” Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì?”. Với luận giải sâu sắc của Thầy con thấy rằng, vị đạo sư hay thầy trụ trì dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt là dạy cho đồ chúng tu pháp đáng tu để thành Phật, để vãn sanh chớ không đưa đồ chúng sa đà vào tu phước làm thiện, đúc tượng xây chùa để thỏa mãn cái danh của các vị thầy chùa trụ trì.

  Với tấm lòng bi mẫn, vị Thầy luôn mong cho tất cả chúng sinh nhanh chuyển hóa thành diệu quán sát trí. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp nhũ vô cùng quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 72. Mật Khả Tuệ says:

  Thưa Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu được rằng sân hận và nộ khí xuất phát từ bồ đề tâm để giúp cho người khác tốt hơn, tránh được nghiệp ác thì không lý do gì mà mình không sân hận và dùng nộ pháp. Còn sân hận và nộ pháp khi trong tâm khởi lên những niệm xấu như ganh ghét đố kỵ thì không những không giúp được người khác mà còn làm cho bản thân bị tổn phước. Con thật hoan hỷ với những luận giải của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 73. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con thật hoan hỷ với những luận giải của Thầy, con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 75. Mật Tích says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 76. Trịnh Thị Hiền says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng thích  câu nói “‘Chở bao nhiêu đạo thuyền không khảm. Đâm mấy tà sư bút chẳng tòa” của Thầy

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy

 77. Đào tùng lâm says:

  Kính bạch Thầy..!!!
  Con là đào tùng lâm, con ở quảng ninh . Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

 78. Đỗ Thị Thuỳ Linh says:

  Kính bạch thầy
  Con là đỗ thị thuỳ linh ở hạ long quảng ninh ạ. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con sẽ đọc thật nhiều các bài viết trên chanhtuduy.com hơn nữa. Thật sự đọc xong mỗi bài con là giác ngộ và học được rất nhiều điều. Con cảm ơn thầy cô ạ

 79. Hà Nguyễn - Mật Chánh Hà says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu mong cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 80. Hoàng Thị Nguyệt says:

  Thưa Thầy
  Con Mật Lưu Ly – Hoàng Thị Nguyệt đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 81. Hoàng Văn Thái says:

  Kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ

   

 82. Mật Tự Tâm (Trần thị Ngát) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani Padme hum.

 83. Trung Nguyễn says:

  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc kĩ từng câu, từng chữ bài viết này. Bài viết thật hay, bổ ích. Con cảm ơn thầy ạ!

 84. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con là Mật Như Niệm (Nguyễn Thị Nhớ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu ” Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì? ”
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này!

  Đức Phật cũng dạy chúng ta “dùng trí tuệ làm nghiệp”. Trên trận chiến tâm linh đả tà xây chánh, để tránh mắc phải những sai lầm thì việc hiểu, biết đúng bản chất bất cứ sự vật hiện tượng nào sẽ khiến cho ta lựa chọn phương pháp hành động phù hợp với sự vât hiện tượng đó

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu bản chất đích thực của việc sân những gì đáng sân, dùng ngọn đèn Chánh niệm soi xét để sân, tâm sân chuyển hóa thành Diệu quan sát trí.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối!

  Om Mani Padme Hum!

 86. Nguyễn Văn Vịnh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 87. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài viết này, xin cảm ơn Thầy.

 88. Phan Văn Quý says:

  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy!

  Cảm ơn Thầy đã khai thị cho con biết như thế nào là sân hận, nộ khí.

  Con hiểu ra rằng nếu bản thân mình sân hận nộ khí với ai đó mà nhờ đó họ có thể hiểu và giúp họ điều chỉnh lại bản thân để đi theo chánh đạo thì đó là điều tốt. Không phải là xấu.

  Con nguyện cầu cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 89. Doãn Thị Linh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con rất cảm ơn Thầy ạ.

 90. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tuệ Viễn con đọc bài rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh công đức của vị Thầy qua bài viết này.Với luận giải sâu sắc của Thầy cho con ghi nhớ rằng ” Vị Thầy trụ trì, vị Đạo sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề,cốt yếu là dạy cho chúng đồ tu pháp đáng tu để thành Phật,để vãng sanh chớ không đưa chúng đồ vào tu phước làm thiện,đúc tượng xây chùa để thỏa mãn cái danh của vị Thầy chùa trụ trì” và được đánh giá cao đạo hạnh của người tu phải dựa vào nguyên tố  tinh túy là Bồ đề tâm, xả ly, tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm.

  Và qua đây con hiểu được sân hận, nộ khí, nộ pháp theo đúng chánh pháp là điều nên làm. Sân hận với tà kiến,với những gì trái với chánh pháp,những kẻ ác tri thức đẩy chúng sanh vào vực thẳm khổ đau, sân hận hủy báng chánh pháp thì tại sao không làm? tất cả những sân hận ấy sẽ giúp người tu tạo ra sức mạnh để đấu tranh bảo vệ chánh pháp, làm lợi cho chúng sanh gọi là đả tà xây chánh.

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con để chúng con đi theo ánh sáng chánh kiến để đẩy lùi bóng đen tà kiến u mê.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

   

   

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đúng vậy! Trò đừng quan ngại khi niệm sân phât khởi vì bảo vệ chánh kiến!

 91. Nguyễn Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm ơn Thầy.

 92. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch thầy!

  Con cảm ơn thầy về bài “Sân hận,nộ khí và nộ pháp” ạ!

  Con nguyện cầu cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

   

  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy! Con cảm ơn Thầy về bài “Sân hận, nộ khí và nộ pháp” ạ!

   Con nguyện cầu cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

 93. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  .

   

 94. Phạm Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về nộ khí để thực hện nộ pháp của các bậc trí huệ với bồ đề tâm không thể nghĩ bàn.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ.

 95. Nguyễn Bảo Trung says:

  Con cảm ơn Thầy. Nếu không được đọc bài pháp này có lẽ con cũng sẽ rơi vào các tà kiến, tạo ra các lỗi lầm mà không hay biết.

  Con cảm ơn Thầy và các bạn quản trị Website.

  Om mani pad me hum

 96. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con  xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 97. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy đã có bài viết giúp chúng con hiểu rằng sân hận, nộ khí và nộ pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp là cần thiết và đáng làm.

  Con nguyện cho ngọn đuốc Chánh pháp tỏa sáng khắp muôn nơi

  Om Mani Padme Hum!

 98. BÙI THỊ HUYỀN says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài rồi ạ.

 99. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được niệm sân, tâm sân mà không lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp tức là đả tà, xây chánh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy , Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 100. Đoàn Quang Anh says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 101. Phạm thị Bích Hạnh says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài ” SÂN HẬN, NỘ KHÍ , NỘ PHÁP LÀ GÌ ?” rồi ạ. Bài khai thị của Thầy như một tiếng chuông cảnh tỉnh rằng , những lời dịu dàng , ngon ngọt chưa chắc đã là xuất phát từ lương tâm .”Nếu làm khổ não cho người khác để họ lìa mê về giác thì nên làm, ngược lại thì không.”Sự nhẫn nhục không có trí tuệ sẽ có thể đưa ta lạc vào ba cõi thấp bởi đó là Tà Nhẫn , là tiếp tay cho ác thủ, là phá hoại chánh pháp, là tiêu tan công Đức . Người tu chỉ cần chánh niệm , sân những gì đáng sân thì được cơ hội tích lũy công Đức gọi là Đả Tà. Cần lắm có những vị Thầy và phật tử tu chân chính , dũng mãnh để lên tiếng và đả phá triệt để những tà sư dựa vào nguyên tố vi tế  , giả vờ , bịp bợm rồi chục lợi. Đó là ích kỷ , là tham lam , là độc ác. Nếu những tà sư tu không chân chính, không theo đúng chánh pháp mà cứ giả hiền , giả ngu để ngậm mồm ăn tiền , với họ Tiền là Tiên là gặp được Phật rồi còn tu cái gì nữa , cần gì Tinh Tuý. Nếu chỉ gom cuộc đời tu hành vào trung tâm là đồng tiền như thế thì hãy còn Non và Xanh lắm , tu kiểu thế là tu ngu chắc rồi không cần phải giả ngu nữa , bởi sẽ có những người tu chân chính nhận ra ngay , còn đâu nữa là Niềm Kiêu Hãnh Thiêng Liêng.

  Vị Thầy trụ trì , vị Đạo sư , dạy Đạo hiền hay giữ , sân hay ít sân không thành vấn đề , cốt yếu là dạy cho học trò Pháp đáng tu để thành Phật , để vãng sanh, chứ không đưa đồ chúng sa đà vào tu Phước làm thiện , đúc tượng , xây chùa , để thỏa mãn cái danh của vị Thầy chùa trụ trì . Giá trị đích thức của những vị Thầy chân chính thì kể cả thực hiện nộ Pháp để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sinh , buộc họ dừng ác nghiệp , bất thiện pháp , gọi là NHƯ LÝ TÁC Ý thì vẫn nên thực hiện.

  Con cảm tạ bài giảng hữu ích của Thầy . Đã làm con tỉnh ngộ nhiều điều.

  Con cầu nguyện sức khỏe , sự từ bi và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn làm ngọn đuốc chánh Pháp cho chúng con nương tựa tu tập.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò hiểu như vậy là sâu sắc! Nhiều người ngộ nhận ở phương diện này!

 102. Phạm thị Bích Hạnh says:

  Con  tạ ơn Thầy ạ .

 103. Mô Phật,

  Kính Thưa Thầy con đã đọc lại bài viết này.

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã luận giải về Sân hận, nộ khí, nộ pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 104. Nguyễn Văn Hùng says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cầu nguyện sức khõe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh .

  Om mani padme hum.

 105. DoHoangChinh says:

  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con Nguyện cầu tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .

  Om mani padme hum.

 106. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum!

   

 107. Thưa Thầy.

  Con đã đọc xong rồi bài này àh, con rất hoan hỷ với công của vị Thầy, đã từ bi chỉ dạy chúng con một bài pháp nhiều ý nghĩa,con suy ngẫm rất nhiều về bài này,con hiểu được thà con theo tu học một vị Thầy nộ pháp chỉ cho con những chỗ phạm lỗi cua con còn hơn theo học môt vị Thầy lúc nào cũng con con ngọt như đường cho dù người học trò phạm lỗi con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ cũa Thầy cô vì lợi lạc cũa chúng sanh om ah hum

 108. MẬT SƠN TÂM(ĐÀO TÙNG LÂM) says:

  KÍnh Bạch Thầy??

  Con Mật Sơn Tâm ( tùng lâm) đã đọc xong bài: Sân Hận, Nộ Khí, Nộ pháp là gì rồi ạ. Đôi lúc con cũng nóng tính nói ra nhiều điều không phải đối với mọi người vì tính con rất nóng, nói xong rồi thôi, con lúc nào cũng để ấm ức trong lòng và sả ra với những người mà con gặp trong lúc nóng giận, con xin hứa từ nay sẽ cố gắng kìm nỗi nóng giận của mình lại.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 109. Kính bạch Thầy!

  con cảm tạ  Thầy từ bi luận giải cho chúng con hiểu được “sân hận, nộ khí, nộ  pháp”.

  Con hiểu được “sân hận” là những hành vi về tâm chỉ vì mục đích cá nhân thường tình với tâm tục sinh. Khi nổi nóng với ai đó, điều gì đó chỉ vì thỏa mãn cá nhân. Thì những trạng thái tâm đó để lại cho người mang đầy nộ khí trong tâm khiến cho  gương mặt hung dữ. Những người ưa sân hận không có tính hài hước.

  Còn nộ pháp hay tác pháp chiếu quang mà ở MGSN Thầy thường áp dụng.  Dù cho hành vi là nộ pháp, chỉ trích cai nghiệt của vị Thầy nhưng mục đích vì lợi ích chúng sanh chứ không vì lợi ích của Thầy. Với mục đích ngăn chặn chúng sanh làm chuyện xấu ác gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến người khác hay chính bản thân họ. Thầy sẵn lòng dùng oai lực của Đạo sư Mật Giáo mà nộ pháp “không thương tiếc”. Ví như một đứa trẻ nghịch phá chơi những trò chơi nguy hiểm có thể gây mất mạng. Trong tình thế cấp bách ông bố hét to mắng đứa trẻ hoặc có thể đánh cho nó một trận. Mặc dù đứa trẻ đó chắc cũng đau đớn bầm dập vì lằn roi đó nhưng nó còn giữ được mạng sống và sau này sẽ không dám nghịch trò chơi nguy hiểm đó. Nếu như ông bố vì thương con một cách mù quáng sợ con đau không la rầy, phạt nó thì đứa trẻ đó sẽ mất mạng với những trò chơi nguy hiểm đó. Chúng con như những đứa trẻ ngu ngốc đó, khi đã sai đường lạc lối lệch quỹ đạo Thầy thường nộ pháp chúng con. Mặc dù chúng con nhận những trận nộ pháp đó thì cũng rất đau, bầm dập nhưng vẫn còn trong sống sót trong từ trường chư Phật, vẫn còn được sự đê tâm của vị Thầy còn hơn Thầy im lặng.

  Trong Giới Nguyện Bồ Đề Tâm : 46 điều phụ: điều số 11 “Không hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi”. Vì vậy vị Thầy luôn nhìn xa trông rộng thấu hiểu xâu xa sự vật hiện tượng mà dùng bất kì phương tiện nào chỉ duy với mục đích giúp chúng sanh thoát mê lìa giác. Dù cho những trận nộ pháp, tác pháp chiếu quang đã làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

   

 110. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi a. Cầu nguyện Thầy Cô sưac khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 111. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con  cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, Sân là một độc tính trong  5 loại độc (tham, sân, si, mạn, đố) của thế gian làm ảnh hưởng đến người tu Phật. Sân là một thuộc tính tâm lý của loài người và loài vật kể cả loài phi nhân (quỷ, thần) luôn tồn tại trong ta cho đến khi đạt được thánh quả ( tu đà hoàn hoặc hoan hỷ địa Bồ Tát). Ai sân hận luôn mang nặng nộ khí trong tâm, khiến cho gương mặt hung dữ, cho dù họ có làm bộ hiền từ, nói năng nhỏ nhẹ nhưng vẫn không dấu được người có thiên nhãn, bậc có tuệ tri vì quang sắc của họ hiện rõ.

  Trong Phật giáo Mật tông hành giả tu tập không trốn tránh “ngũ độc” mà dùng  “ngũ độc” chuyển thành ” ngũ trí Như lai” trong đó “độc sân” được chuyển thành “Diệu quán sát trí” và vận hành của thân, ngữ, tâm vẫn theo quỹ đạo chánh pháp. Người tu chỉ cần chánh niệm  rằng sân những gì đáng sân là cơ hội tích tập công đức gọi là đả tà,  như sân vì dạy cho học trò không đoạn tuyệt ma chướng không đi lệch quỹ đạo chánh pháp, sân vì căm giận bọn tà sư gây hại cho đồ chúng bằng những chỉ dẫn, lập luận, hành vi lệch quỹ đạo, trái với lời dạy của Đức Phật, làm cho chúng sanh tin theo là nguyên nhân rơi vào cõi thấp.

  Sân vì mục đích đả tà xây chánh, sân để giáo hoá chúng sanh thức tỉnh quay về với Phật đó là phương tiện giáo hoá “Diệu quán sát trí” được chuyển từ “độc sân” của các bậc giải thoát gọi là nộ pháp. Những sự sân hận, nộ khí rồi thực hiện nộ pháp giúp cho đệ tử và chúng sanh tịnh hoá nghiệp chướng buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp đó là những xử sự và hành động của những bậc tuệ tri thức.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 112. Mật Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Mỗi lần được Thầy nộ Pháp là giống như uống được liều thuốc quý chữa được căn bệnh trầm kha gây nguy hiểm cho huệ mạng tâm linh, mặc dù thuốc vô cùng đắng, gây choáng váng mặt mày hoặc có thể làm cho mình bất tỉnh, nhưng khi tỉnh lại thì thấy nội lưc tăng lên tinh thần sảng khoái. Cảm thấy mình thật hạnh phúc và mai mắn khi được Thầy nộ Pháp.

  Kính bạch Thầy. Nhưng khi vị Thầy không còn nộ Pháp đối với trò đó nữa thì không còn sự quở trách nào lớn hơn nữa ạ.

  Con cầu nguyện luôn được Thầy quở trách từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con cảm tạ ơn Thầy. cầu nguyện Thầy trụ thế dài lâu.

  OM AH HUM.

   

   

 113. Mật Linh says:

  Kính bạch Thây

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện được nương tựa Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  OM AH HUM.

   

 114. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng  sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hun

 115. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi llạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 116. Mật Khuê Minh says:

   

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con được hiểu rõ hơn về sân hận, nộ khí, nộ pháp.

  Trong bài con được biết: ” Sân hận là một thuộc tính tâm lý của loài người và loài vật, kể cả loài phi nhân ( qủy thần ) luôn tồn tại trong ta cho đến khi đạt được thánh quả ( Tu đà hoàn hoặc hoan hỷ địa Bồ Tát ).” Tuy nhiên để đợi đến khi đắc thánh quả mới diệt tham, sân thì quá lâu, và thật may mắn khi trong giáo pháp Mật tông Tây Tạng có mô thức tâm linh dùng 5 độc chuyển thành 5 trí trong đó độc sân chuyển thành Diệu quán sát trí. Và tất cả các phương tiện trí tuệ thuộc về Diệu quán sát trí để giáo hóa chúng sanh gọi là “Nộ pháp”. Như Thầy đã chỉ ra trong bài rằng: ” Người tu chỉ cần chánh niệm rằng sân những gì đáng sân thì được cơ hội tích lũy công đức gọi là Đả Tà.”

  Qua lời dạy của Thầy con hiểu được rằng: “Những sân hận, nộ khí, rồi thực hiện nộ pháp  để tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh , buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp chúng ta gọi là Như lý tác ý, còn ngược lại là Phi lý tác ý”. “Mặt khác đánh giá đạo hạnh của người tu không phải dựa vào nguyên tố vi tế và thuộc tính tâm lý con người bởi bọn tà sư ma mãnh giả bộ được; đánh giá đạo hạnh người tu phải dựa vào nguyên tố tinh túy Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm.”

  Là học trò của vị Thầy, chúng con thật ơn phước biết bao khi vị Thầy đã luôn vì vận mệnh tâm linh của học trò mà ban nộ pháp kim cương để khiến cho chúng con được tỉnh thức mà kịp thời nhận ra lỗi lầm và quán xét lại các hành vi thân, ngữ, tâm cho đúng với quỹ đạo chánh pháp. Con hiểu được rằng: ” Tất cả đó là phương tiện giáo hóa chúng sanh gọi là Nộ pháp” và một minh chứng cụ thể đó là Ngài Marpa đã sử dụng ” nộ pháp”  giúp cho học trò của ngài là Milarepa tịnh hóa nhanh nghiệp chướng và một đời thành Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 117. Mật Linh Nguyên says:

  Kính bạch Thầy !

  Nhờ nguồn sáng này, chúng con được tiếp cận với chánh pháp mới nhận ra nhiều những cái biết trước đây thuộc về tà pháp, những điều này luôi cuốn con người ta đến một hành trình không có nhỗ kết thúc, ngay cả khi con đang viết những dòng này thì có một người bạn của con là một Phật tử thuần thành viết trên FB rằng “ Cha mẹ chính là Phật trong nhà”. Những tri kiến sai lầm này và nhiều điều khác vốn ở đâu ra, nếu không phải hạng tà sư lấy chiêu bài từ bi, nhẫn nhục … gieo mầm cho sự nhu nhược trong Phật tử, biến họ thành những tâm hồn tiểu nhược và trên hết là làm cho chúng sinh quan niệm Đạo Phật là đạo của sự yếm thế, chạy trốn, là đạo của những kẻ họ Thất?

  Nhờ ngọn đuốc chánh pháp Phật đà qua kênh vận chuyển của Thầy, chúng con như những kẻ “ rũ bùn đứng dậy sáng lòa” tỉnh cơn mê kéo dài bao thế kỷ, kéo lê thân phận con người trong tăm tối mê mờ. Chúng con nhận thức được đó là con đường của sự đấu tranh vĩ đại của ánh sáng và bóng tối. Trên con đường ấy, mỗi người con Phật chân chính là những chiến binh vĩ đại, họ  cứu mình ra khỏi ngục tù xiềng xích của ngũ độc và dẫn dắt người khác vùng dậy trên con đường rực rỡ dương quang ấy.

  Thật bàng hoàng thay khi con người ta đứng trước một nguồn ánh sáng kỳ diệu như vậy, từ ánh sáng đó người ta hiểu Phật pháp không phải là con đường của Đạo Đức mà là con đường của Sự Thật Tối Hậu, nó siêu việt ra khỏi mọi thứ tầm thường.

  Con cảm tạ ơn Thầy luôn cho chúng con mọi chìa khóa mở vào Sự Thật.

  Cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi ích của chúng sinh !

  OM MANI PADME HÙM

 118. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Sân hận là một thuộc tính tâm lý của loài người, loài vật và cả những loài phi nhân ( quỷ, thần ). Thế nên nộ khí thường gây bất lợi cho con người và loài phi nhân, vì khiến cho họ mất kiểm soát hành vi thân, ngữ, tâm, vì thế chắc chắn sẽ có hậu quả.
  Thật may khi chúng con được tu học theo giáo pháp Mật Tông Tây Tạng nơi Mật Gia Song Nguyễn, có mô thức tâm linh dùng 5 độc chuyển thành 5 trí, trong đó độc sân thành diệu quan sát trí .
  Qua đó sân hận, nộ khí là hoạt động “nộ pháp” theo quỹ đạo chánh pháp là ” Như lý tác ý ” từ tâm pháp sinh, nhầm giúp chúng sanh được tịnh hóa nghiệp chướng, buộc họ phải dừng lại ác nghiện, như Đại Sĩ Liên Sanh đã dạy ” Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định ” hiền minh hay phẩn nộ.
  Hơn nữa cái ” sân ” của người tu đối với tà kiến, tà đạo, tà quyền làm điều tà vạy gây hại đến chúng sanh là cái “dũng” của Chánh Pháp, cũng là cách đê tích tập công đức và trí tuệ.
  Chớ không phải như những người tu bộ mặt làm ra vẻ hiền từ, tâm giả từ bi, nhưng trong tâm bị cuốn theo Bát phong ( được – mất, vinh – nhục, hơn – thua, sướng – khổ ) như vụ việc hãm hại nhau của các cá nhân trong giáo hội Phật giáo Hải Phòng trong bài viết . Đương nhiên là họ không khỏi bị tàn hại bởi ngủ độc ( tham, sân, si, mạn, đố ) vì những lợi ích cá nhân trong đó.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã soi sáng cho chúng con trên con đường Chánh Pháp đi về quê hương cực lạc.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 119. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu sân hận, nộ khí, nộ pháp. Con rất tâm đắc với câu “nếu làm cho người khác khổ não để lìa mê về giác thì nên làm, ngược lại thì không”. Qua bài viết con hiểu rằng sân hận, nộ khí, nộ pháp là một yếu tố đầu độc, ai bị trúng loại độc này thì sẽ bị ảnh hưởng tới hành vi, lời nói… Tuy nhiên không phải tất cả là độc. Nộ pháp, nộ khí, sân hận dùng đúng mục đích, đúng sự việc sẽ chuyển hoá thành Như Lý Tác Ý.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 120. Mật Thạnh says:

  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài” nộ khí và nộ pháp” con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giảng bài pháp , con càng hiểu rõ hơn về sự sân hận

  con cầu nguyện sức khỏe Thầy  Cô

  cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 121. Mật Thắng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ” Sân Hận, Nộ Pháp, Nộ Khí Là Gì”

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị bài pháp thật lợi lạc cho chúng con và chúng sanh. Từ bài pháp này, con ghi nhớ lời Thầy dạy ” Vị Thầy trụ trì, vị Đạo Sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt yếu là dạy cho chúng đồ tu pháp đáng tu để thành Phật, để vãng sanh chớ không đưa chúng đồ vào tu phước làm thiện, đúc tượng xây chùa để thỏa mãn cái danh của vị Thầy chùa trụ trì” và được đánh giá cao đạo hạnh của người tu phải dựa vào nguyên tố tinh túy là Bồ đề tâm, xả ly, tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm.

  Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho chúng con luôn quán xét mọi hành vi thân, ngữ, tâm của mình để được chuyển hóa từ ngũ độc chuyển thành ngũ trí, trong đó độc sân thành Diệu quán sát trí.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô vì sự lợi lạc cho chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum!

 122. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ đọc bài này rồi ạ. Bất chợt con liên tưởng đến câu chuyện muôn thuở ở cơ quan con hiện tại. Sếp con là người kinh doanh giáo dục thành đạt, ông là chủ tịch hội đồng quản trị của một chuỗi các trường tư thục cấp 2, 3 có tiếng ở Hà Nội. Cách đây vài năm, ông có đưa ra tiêu chí chọn giáo viên rất lạ. Ngoài các tiêu chuẩn căn bản của một giáo viên ông đòi hỏi thêm ở họ một “đức tính ác”. Thực sự yêu cầu này đã gây lúng túng cho chúng con rất nhiều bởi hình ảnh “chuẩn mực” từ xưa đến nay là “cô giáo như mẹ hiền “, hơn nữa là áp lực từ lá phiếu điều tra thăm dò ý kiến học sinh cuối mỗi kỳ. Nếu “ác” với chúng, chúng sẽ yêu cầu đổi giáo viên khác và chúng con sẽ bị mất việc. Xong đã nhiều năm qua đi, khi nhìn lại con đều thấy một kết quả: Đối với những lớp giáo viên “hiền”, chiều chuộng học sinh, chúng ca ngợi giáo viên đó suốt cả kỳ, chúng càng lúc càng ương bướng khó bảo, chúng thiếu tôn trọng giáo viên, chúng lười biếng không có động lực học tập và kết quả học tập của chúng là những con số thảm hại. Đến cuối kỳ, phụ huynh của chúng đồng loạt đệ đơn xin đổi giáo viên. Đối với lớp có giáo viên chủ nhiệm nghiêm khắc nhưng tận tâm. Chúng cư xử lễ độ. Từ đó con hiểu rằng hóa ra “đức tính ác” mà sếp con yêu cầu hóa ra là cần thiết là hiền. Còn “hiền” hóa ra lại là kẻ ác  bởi vô tình đã làm hư hoại nhân cách của một lớp học sinh. Viết đến đây con chợt nghĩ  rằng chốn học đường còn vậy, nếu là lĩnh vực tâm linh cao diệu thì sẽ ra sao. Chúng con đã trôi lăn hàng vô thủy kiếp với những tập khí ương ngạnh trơ lỳ đã ăn sâu bám rễ. Nếu không có vị Thầy thấu thị, dùng từ bi nộ pháp điểm chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn liệu cái thành trì kiên cố xấu xí kia có chịu rung lắc mà vỡ vụn, từ ấy mà chúng con tích tập thất thánh tài nhẹ nhàng trên hành trình về Tây Phương. Hay chúng con sẽ chọn lời êm dịu xuôi tai cho căng phồng bản ngã để rồi như con ruồi sa vào hũ mật đau đớn nhận ra thì quá muộn chăng. Thưa Thầy, con đã  hiểu nơi nào có pháp dù cho có  đánh đập chưởi mắng cũng ở lại, nơi nào không có pháp dầu được chiều chuộng cũng quyết chí  ra đi. Cầu nguyện cho bản thân luôn biết hoan hỉ, trân quý những viên kim cương được bọc bởi “đồ thừa của cặn” ấy.

  Đến đây, con xin được cất lên lời tán thán những bài tác pháp chiếu quang ngút ngàn chánh kiến đánh sập mọi luận điệu, mọi thủ phủ của thế lực tà, chỉ ra những tri kiến lệch lạc bao bạn đọc trên chanhtuduy.com , như chày kim cương  vẫn luôn rực rỡ ánh tuệ quang của từ bi và trí tuệ. Để từ đây chúng sanh nhận ra mê lầm, lìa mê về giác. Con nguyện được làm một học trò nhỏ nhoi được theo chân vị Thầy trên con thuyền đạo: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/ Đâm mấy tà sư bút chẳng tòa”. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và thân tâm an tịnh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 123. Kính  bạch Thầy.

  Con đã đọc bài  viết ”  Sân hận, nộ khí, nộ pháp  là  gì ” rồi  ạ.

  Con  cảm tạ  ơn Thầy luận giải cho  chúng  con hiểu vị Thầy   “nộ  pháp  ” với  tâm pháp  sinh giúp cho  học trò thực hành theo quỷ đạo pháp  bằng  những phương tiện thiện sảo  để tịnh hoá nghiệp chướng . “buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp, chúng ta gọi là NHƯ LÝ TÁC Ý”.

  Con  nguyện  sức khỏe và sự trường thọ Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả  chúng sanh  tỉnh thấm đẫm hồng ân tam bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

 124. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban bài Pháp thật lợi lạc. Thầy đã khai thị cho chúng sanh hiểu rõ hơn về sân hận, nộ khí, nộ pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 125. Cao Thị Hoài My says:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh:

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.

 126. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về “sân hận, nộ khí, nộ pháp”. Một lần nữa, con lại được ôn lại bài học “đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả”, thấy vậy nhưng chưa chắc đã phải vậy. Một người nhìn bề ngoài hiền từ, nói lời ái ngữ nhưng chưa hẳn bản chất chân thật của họ là từ bi, và ngược lại một người thể hiện bên ngoài là hung dữ nhưng chưa chắc bên trong họ là sự sân hận. Điều cốt lõi đó chính là mục đích bên trong, còn biểu hiện bên ngoài chỉ là phương tiện. “Mọi thiện pháp không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà pháp”. Con hiểu rằng nếu sân vì lợi ích cho chúng sanh, sân những gì đáng sân (đả tà xây chánh) thì được cơ hội tích lũy công đức, là điều rất đáng nên làm, và cái sân của người tu là cái dũng của chánh pháp.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 127. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ SÂN HẬN – NỘ KHÍ- NỘ PHÁP LÀ GÌ “ rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ về sân hận, nộ khí và nộ theo đúng quỹ  đạo chánh pháp từ tâm phát sinh nhằm để tịnh hóa nghiệp ác của chúng sanh buộc họ dừng ác nghiệp bất thiện pháp là “ như ý tác ý”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 128. Nguyen Van Khuong says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc với Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 129. Trần Thị Bích Huệ says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài giảng của Thầy , cảm tạ Thầy đã giảng giải cho chúng con thấu đáo sân những gì đáng sân, hiểu rằng “đừng cho những thầy tu nói lời êm dịu là chánh pháp, cũng đừng cho những lời chỉ trích Kim Cang là thiếu từ bi” mà càng cảm kích tấm lòng của đức vị Thầy.

  Bản thân con là người Hải Phòng, biết về sự vụ của chùa Cao Linh, đã từng nghĩ ” họ là chánh đạo mà đấu đá nhau hãi qua”. Giờ, đọc bài Thầy, thấm lại thấy trí tuệ mình hạn hẹp quá , tự thấy hổ thẹn, cúi xin tịnh hóa !

  Con xin cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh hiểu được sân  theo đúng ý nghĩa của chánh pháp

  Con xin cầu nguyện vì sức khỏe Thầy Cô !

  Om Mani Padme Hum

 130. Dao Quang Trung says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã nộ pháp khi chúng học trò làm sai để chúng con có thể kịp thời tỉnh thức và quay về đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini gia hộ, ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức và chánh niệm để chúng con có thể “thân không phạm giới, ngữ không nói bậy, tâm không tà kiến và ác niệm”

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 131. Bùi Xuân Hải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô.

  Om mani padme hum

 132. Vũ Thị Ngân Anh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 133. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:

  Kính bạch Thầy !

  con đã. đọc xong bài viết (Sân hận ,Nộ khi ,Nộ pháp ,là gì) rồi thầy ạ .con cảm tạ ân đức cửa thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài học quý giá . qua đây để chúng con biết nộ khí .nô pháp

  .theo đúng quỷ đạo của chánh pháp.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho chúng sinh thức tỉnh trên đạo trình giác ngộ .

  om mani padme hùm .

 134. Mật Hải Vân says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ !

  Con nghĩ có những vết roi khiến người ta thù hận , cũng có những vết roi khiến người ta nên người. Điều đó phụ thuộc ở cái tâm của người cầm roi và cái tâm của người chịu đòn. Thủa bé , con cứ nghĩ bị cha mẹ đánh chửi là đau , nên oan ức khóc lóc và giận dỗi. Nhưng lớn lên con mới hiểu , chỉ người cầm roi lên tận tình chỉ bảo , quyết liệt bắt con sửa sai mới là người yêu thương con nhất.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe để chúng con được nghe Thầy nộ pháp mỗi lúc chúng con sai lầm.

  Con cầu nguyện tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum !

 135. Nguyễn Tiến says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài pháp ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   

 136. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 137. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 138. Bùi Tất Sơn says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Pabme Hum!

 139. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:

  Con đã đọc bài rồi.

  Con cảm ơn bài giảng của Thầy.

  Con cầu chúc Thầy Cô nhiều sức khoẻ

  .

 140. Trương Thị Thúy says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này và con đã có được một bài học hữu ích cho mình. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện cầu Thầy sức khỏe

 141. Nguyễn Minh Diệu Hương says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài “Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì” rồi ạ.  Con cảm tạ công ơn khai thị của Thầy qua bài giảng vô vàn tinh túy này ạ. Qua bài này con hiểu được rằng “sân hận” vì mục đích cá nhân, vì bản ngã là sân hận tạo nghiệp, còn “sân” vì chánh pháp, vì mục đích giúp người tu tập hiểu về chánh kiến theo đúng quỹ đạo chánh pháp là tạo nên Công đức giúp người tu thức tỉnh, nhận ra sai lầm để đi đúng hướng trên con đường tu tập giải thoát.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sinh ạ.

 142. Nguyễn Minh Diệu Hương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài “Sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì” rồi ạ.  Con cảm tạ công ơn khai thị của Thầy qua bài giảng vô vàn tinh túy này ạ. Qua bài này con hiểu được rằng “sân hận” vì mục đích cá nhân, vì bản ngã là sân hận tạo nghiệp, còn “sân” vì chánh pháp, vì mục đích giúp người tu tập hiểu về chánh kiến theo đúng quỹ đạo chánh pháp là tạo nên Công đức giúp người tu thức tỉnh, nhận ra sai lầm để đi đúng hướng trên con đường tu tập giải thoát.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sinh ạ.

 143. VŨ NHƯ Ý says:

  Kính Bạch THẦY!

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  qua bài. Sân hận , nộ khí, nộ phát là gì,

  con đã hiểu và cảm kích tấm nòng THẦY Cô

  con cầu nguyện sức khoẻ THẦY Cô vì lợi lạc chúng sanh

 144. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con chúc sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 145. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ. Con tán thán thiện hạnh của Thầy viết bài viết này để chúng con hiểu được và phân biệt được khi nào là sân hận, nộ khí, nộ pháp ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 146. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã dạy dỗ cho chúng con .cho chúng con biết dù Thầy có la mắng hay nộ pháp thì đó cũng là Thầy đang chỉ dạy cho chúng con.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 147. Nguyễn Văn Trọng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 148. Thanh Hương says:

  Kính bạch thầy!!!

  con đã đọc bài này rồi ạ!!!

 149. Trần thanh tùng says:

  Con là trần thanh tùng con ở quảng ninh con đã đọc bài viết này rồi ạ

 150. Trần thanh tùng says:

  Con là trần thanh tùng com ở quảng ninh con đã đọc bài viết này rồi ạ

 151. Trần thanh tùng says:

  Con là trần thanh tùng com ở quảng ninh con đã đọc bài viết này rồi ạ

 152. Nguyễn Thị Thuyến says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.Con cảm ơn Thầy . Cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

 153. Pham Thị Mai says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con xin cảm ơn Thầy ! Con chúc Thầy sức khỏe và trường thọ!

  Con : Phạm Thị Mai

 154. Nguyễn T. Lan says:

  Cali, 21/10/2017

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Bài viết thật sự rất ý nghĩa. Người tu tập theo chánh Pháp cần phải biết nói thẳng, nói đúng sự thật, nói để sự việc minh bạch, sáng tỏ để giúp người đời phân biệt đúng sai.

  Con rất hoan hỷ khi đọc được lời huấn thị của vị Thầy. Con cầu nguyện cho tất  cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 155. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 156. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết :” Sân Hận,Nộ Khí,Nộ Pháp là gì?”

  Con xin phép được tóm lược những luận điểm trong bài viết mà vị Thầy đã khai thị

  Sân hận là một thuộc tính tâm lý của loài người và loài vật, kể cả loài phi nhân ( quỷ,thần) luôn tồn tại trong ta cho đến khi đạt được thánh quả (Tu đà hoàn hoặc hoan hỷ địa Bồ tát). Ai thường sân hận luông mang nộ khí trong tâm, khiến cho gương mặt hung dũ, dầu cố làm bộ hiền từ vì quang sắc hiện rõ, khống dấu được đối với người tu có thiên nhãn hoặc bậc trí có tuệ tri.

  Nộ khí thường gây bất lợi cho con người và phi nhân vì thường khiến họ mất kiểm soát hành vị thân,ngữ,tâm.

  Đợi đến đắc thánh quả mới diệt tham,sân quả là quá lâu nhất là thời Mạt pháp này,trong Giáp pháp Mật tông Tây Tạng có mô thức tâm linh dùng 5 độc chuyển thành 5 trí, trong đó độc sân thành Diệu quán sát trí.Đương nhiên vận hành của thân, ngữ ,tâm phải theo quỹ đạo Chánh pháp

  Những sự sân hận,nộ khí rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp chúng ta gọi là NHƯ LÝ TÁC Ý còn người lại là PHI LÝ TÁC Ý. Mặc khác đánh giá người tu không phải dựa vào nguyên tố vi tế là thuộc tâm lý con người  bởi bọn tà sư ma mãnh giả bộ được;đánh giá đạo hạnh của người tu phải dựa vào nguyên tố tinh túy là Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân,ngữ,tâm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ vị lợi lạc chúng sinh.

  Xin cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om nami padme hum

   

   

   

 157. Hoàng Nguyên says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết ”sân hận, nộ Pháp, nộ khí là gì?”

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu và được hanh thông!

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh!

  cầu mong chúng sanh vơi đi nỗi đau khổ , thành tựu trên bước đường chánh Pháp!

  om mani padme hum!

 158. Hoàng thị Hằng says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này

  con cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 159. Thuan Dinh says:

  Kính Bạch Thầy. Con đã hiểu thế nào là sân hận, nộ pháp, nộ khí là gì rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum

 160. Mật Diệu trang says:

  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM

 161. Phạm thị hồng yến says:

  Kính bạch Thầy!

  Con tên Phạm thị hồng Yến con đang ở phú quốc. Con đã đọc được bài viết của thầy.con cầu nguyện sức khoẻ thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh

  OM MA NI PADME HUM

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Tốt! Hiểu rồi chứ?

  • Phạm thị hồng yến says:

   Dạ thưa Thầy.

   Con đã hiểu, nhưng có một số bài viết của Thầy con rất muốn đọc lại không đọc được, chỉ đọc được một đoạn đầu ạ???????

    

    

 162. Phạm thị hồng yến says:

  Dạ thưa Thầy.

  Con đã hiểu, nhưng có một số bài viết của Thầy con rất muốn đọc lại không đọc được, chỉ đọc được một đoạn đầu ạ???????

   

   

 163. Phạm Văn Khang says:

  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

 164. Kim Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 165. Cẩm Thu says:

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

 166. Mật Thường Quang says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm tạ ơn Thầy và cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 167. Minh Tâm says:

  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con xin cảm ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum!

 168. Nguyễn Thị Nga says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

 169. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 170. Lê Thị Thảo Ngân says:

  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài này ạ.

  Con xin cảm ơn bài giảng của Thầy ạ.

  Con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

 171. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được thế nào là “sân hận ,nộ khí ,nó pháp  “

  Con cầu xin cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm được giác ngộ và giải thoát .

  Om Mani padme hum !

  ..

 172. Mật Thịnh Cát says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc bài của Thầy ạ.

  Con biết rằng là một Phật tử thì không được sân si, không chấp trước nhưng trong cuộc sống nếu chúng ta gặp phải những bọn tà sư, báng bổ thần Phật không biết đạo lý thì việc ra tay để dẹp bỏ những kẻ như vậy là điều nên làm và hợp đạo lý.

  Con xin cảm tạ sự  dạy bảo của vị Thầy đã khai sáng cho con ạ.

  Om Mani Padme Hum

 173. Mat Phap Khanh says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này, con xin  cảm tạ ơn Thầy !

  Om mani padme hum

 174. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết, con một lần nữa thấy được tầm quan trọng của “chánh tư duy” trong việc nhìn nhận về trì giới của người thực hành pháp đạo Phật. Đó là sự nhìn nhận linh hoạt dưới cái nhìn chánh tư duy đối với mọi vấn đề chứ không rập khuôn, hình thức. Những phân tích của Thầy về “sân hận, nộ khí, nộ pháp” theo các chiều hướng khác nhau của tâm tục sinh và tâm pháp sinh cho con cái nhìn thấu đáo hơn về các biểu trạng này. Điều vô lý đối với nhiều hoà thượng, thượng toạ là họ cố gắng làm cho đạo chúng nghĩ rằng những người tu “đạo hạnh” là vắng bặt những nộ khí hay biểu hiện sân hận. Như vậy theo khoa học thường thức những biểu trạng của loài người là không hợp lý. Hơn nữa, khi một ngọn lửa bùng lên mãnh liệt, không thể nào đối trị bằng ý chí thông thường rằng lửa hãy dịu đi là liền lập tức dịu đi ngay được. Bởi vậy, cách để ngọn lửa vẫn bùng cháy nhưng theo đúng quỹ đạo, nghĩa là đốt hết những gì là tạm nham, là rác (tâm thức) mà không thiêu rụi thân căn và huệ mạng mới là cách phù hợp với cả hoạt động, biểu hiện tâm lý của con người và đạo pháp. Do tích trữ, kiềm chế quá nhiều sân hận trái ngược với biểu hiện bên ngoài, dẫn đến nguyên tố thô và nguyên tố vi tế không hoà hợp cho nên chắc chắn gây ra nhiều hậu quả đối với đương sự. Nói tới đây, con chợt nhớ tới một trường hợp minh hoạ của vị thượng toạ nọ, khi đang giảng một bài pháp đầy tính bạo lực để mượn lời đá xéo người khác lại cố tỏ ra một giọng khoan thai, từ tốn; song vì là gượng ép nên từ nét mặt vẫn toát lên nét sân hận, oán thù cá nhân.

  Con cũng hoan hỷ và đặc biệt tâm đắc với lời kết trong bài viết rằng “..đạo hạnh của người tu không phải dựa vào nguyên tố vi tế là thuộc tính tâm lý con người bởi bọn tà sư ma mãnh có thể giả bộ được, đánh giá đạo hạnh của người tu phải dựa vào nguyên tố tinh tuý là bồ đề tâm, xả ly và tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân ngữ tâm”.

  Con cảm tạ ơn Thầy cho chúng con một bài pháp hay và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 175. Huyền says:

  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò lì lợm thật! Không xứng đáng đọc bài vì vi phạm thanh quy đã được nhắc nhỡ!

 176. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 177. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy .

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ.

 178. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu này. Qua bài viết,  con hiểu rằng “sân” là một thuộc tính tâm lý của loài người,  loài vật,  kể cả loài Phi Nhân( quỷ ,thần) luôn tồn tại trong ta cho đến khi đạt được thánh quả. “Sân” là một trong 5 độc tố của thế gian, nhưng trong Phật giáo Mật Tông hành giả tu tập không trốn tránh “ngũ độc” mà chuyển thành ” ngũ trí Như Lai “. Và độc sân được chuyển thành ” Diệu quán sát trí “, vận hành của thân, ngữ,  tâm vẫn theo quỹ đạo Chánh pháp .

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 179. Vũ Phượng says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 180. Phạm thị Tươi says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài, cảm ơn Thầy đã từ bi khai thi!

  Con chân thành cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani Padme Hum

 181. Linh Trần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ! Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con sân hận theo đúng Chánh Pháp ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/Cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu mong tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 182. Vũ Khanh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Vũ Khanh

 183. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô ạ!

 184. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Lần trước con nghe Thầy giảng, rằng thế gian này chẳng vẹn toàn, thì sao mình phải soi xét ông Thầy mình có thiếu sót gì hay có gì chưa hoàn thiện mà liên luỵ niềm tin với chánh pháp (vì nghe từ xa nên con không chắc là có chính xác từng chữ không). Giờ đọc tiếp bài này, con hiểu thêm về công lao của vị Thầy. Chấp nhận sân, chấp nhận dùng nộ pháp, chấp nhận “sự không vẹn toàn trong con mắt thế gian” để đưa chúng đồ đi theo đúng Chánh Pháp. 

  Hiểu thêm rằng đánh giá đạo hạnh của người tu không phải dựa vào bề ngoài từ tốn, ái ngữ hay tâm lý con người bởi các thứ đó đều giả bộ được; đánh giá đạo hạnh của người tu phải dựa vào Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm, xem xét mục đích lớn của họ vì cứu cánh giải thoát cho chúng sinh chứ không phải soi xét hành vi bề nổi của vị đạo sư. 

  Hiểu thêm rằng người tu vẫn được sân nếu cái sân đó là: 

  +Sân đả tà, bảo vệ chánh pháp, bảo vệ chánh kiến

  +Sân để dạy cho đồ chúng tu pháp đáng tu để thành Phật, để Vãng sanh, chớ không đưa đồ chúng sa đà vào thoả mãn cái danh của các vị thầy chùa trụ trì

  +Sân hận, nộ khí, rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp

  Con kính chúc Thầy và Cô sức khoẻ

  Om Mani Padme Hum. 

 185. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài “SÂN HẬN,NỘ KHÍ,NỘ PHÁP LÀ GÌ” qua bài giảng của Thầy cho con hiểu thêm SânHận là một thuộc tính tâm lý của loài người và loài vật

  Con cảm tạ ơn Thầy

 186. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi.Con tri ân Thầy.Thầy ứng dụng sân hận,nộ khí, nộ pháp chúng Con để tịnh hoá nghiệp chướng,hướng chúng Con đi đúng con đường chánh kiến,để thoát khỏi sanh tử luân hồi,vãng sanh Cực Lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con và tất cả chúng sanh đều tròn thành Phật đạo

  Um Ma Ni Pê Mê Hum.

 187. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vỉ lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 188. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu rằng trong mỗi con người khi chưa đắc thánh quả đều có tâm sân. Tuy nhiên, khi sân vì Bồ đề tâm giúp chúng sanh khác lìa mê về giác thì cái sân đó không còn độc nữa mà lại tích thêm công đức. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài pháp lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 189. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 190. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Sân hận ,nộ khí ,nộ pháp là gì ?này rồi .

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã giảng giải sâu sắc và rốt ráo về bản năng sân hận ,nộ khí ,nộ pháp trong giới Phật giáo.

  Ngoài đời, bản chất của mỗi người đều luôn tồn tại tâm sân ,nộ khí ,nộ pháp, đó là vì sự lợi ích ,vị kỷ của cá nhân mình. Còn trong giới tâm linh đạo Phật ,cũng cần phải có sân hận ,nộ khí ,nộ pháp nhưng tất cả đều giải trình theo đúng quỹ đạo chánh pháp ,để cho chúng sanh được tịnh hóa nghiệp chướng và vãng sanh cực lạc , với người tu ,chúng ta chỉ cần chánh niệm rằng : sân những gì đáng sân thì mới có được cơ hội tích lũy công đức và độc sân đã trở thành Diệu quán sát trí .

  Trong thời đại mạt pháp này ,chùa chiền cũng như bệnh viện mọc lên như nấm, còn sư thì toàn những là những người đội lốt áo cà sa ,chỉ biết chấp tay chào lạy thí chủ ,miệng thì nói ngọt như đường phèn nhằm rút tiền từ những tín ngưỡng ngu muội .Hoàn toàn không một lời nào giải thích về kinh điển Phật giáo, có biết gì đâu mà nói ,cũng chẳng dám nộ pháp ,nộ khí ,lỡ chúng sanh bỏ đi thì lấy ai cúng dường tịnh tài ,làm thất thoát lợi nhuận cho bọn tà sư .

  Trái ngược với chùa chiền là hình tượng của Viện Nghiên cứu khoa học và ứng dụng Yoga Thanh Trí, một pháp môn tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp Phật đà. Ở đây ,Thầy vẫn sân ,nhưng cái sân của Thầy dành cho những kẻ đội lốt áo cà sa ,làm trái với nhà phật ,nhằm lừa lọc chúng sanh ,lôi kéo họ vào con đường rơi xuống vực thẳm, gia dình ly tán .

  Còn sự nộ pháp của Thầy là giúp cho các học trò tiêu trừ được nghiệp chướng, thấy được điểm sai của mình trong đạo pháp cung như ngoài đời. Rồi sau đó, Thầy đàm đạo và giảng pháp cho tất cả học trò cùng được nghe ,không phân biệt giàu nghèo, sang hèn .Có ông hòa thượng nào được như Thầy tuệ trí thức Thinley Nguyên Thành không (?) ,chắc chắn là không .

  Con cảm ơn Thầy đã hành thiện ” thân ,ngữ ,tâm ” theo đúng quỹ đạo chánh pháp, mặc dù tâm sân của Thầy vẫn còn ,nhưng tính sân này là đả tà xây chánh, điều đó đã trở thành ” Diệu quán Sát trí ” , cứu giúp dân lành thoát khỏi vũng lầy hôi tanh của bọn tà sư đội lốt áo cà sa .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp để xoa dịu nỗi đau trần thế bởi nhân loại mãi chìm đắm trong ngục tù tăm tối.

  Con cầu mong cho bá tánh sớm tỉnh ngộ và mở rộng tầm nhìn để phân biệt đâu tà ,đâu chánh ,đừng để suốt đời theo thầy tu nhưng nghiệp không giải được mà họa vẫn cứ vây quanh.

  Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được nhanh chóng bình phục sức khỏe và hạnh phúc tự tâm.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 191. Mật Huệ Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 192. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 193. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc bài rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện những niệm sân, tâm sân của chúng sanh chuyển hoá thành Diệu quán sát trí.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum !

 194. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được sự khác nhau giữa tâm giận và tâm sân, nộ khí khác sát khí. Bởi một bên là do tâm pháp sinh còn một bên là do tâm tục sinh. Nếu là tâm pháp sinh thì dù bằng hình thức nào nhỏ nhẹ hay quát mắng thì cũng đều là vì lợi lạc của chúng sanh.
  Còn nếu không vì chúng sanh mà chỉ vì lợi ích bản thân hay vì bản ngã của mình thì dù người đó có tỏ ra ôn hoà đến đâu cũng chỉ là thứ giả tạo
  Con cảm tạ ơn Thầy cho chúng con bài pháp lợi lạc
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác ngộ
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Cầu cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt
  Om Mani Padme Hum.

 195. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp chúng con hiểu về Diệu quan sát trí và sự nộ pháp cần thiết theo quỹ đạo chánh pháp (được gọi là NHƯ LÝ TÁC Ý) để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 196. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: Nhịn khác nhục, giận khác sân, nộ khí khác sát khí vì sao? Một bên do tâm pháp sinh và bên kia là do tâm tục sinh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp chúng con hiểu rõ về “sân hận, nộ khí, nộ pháp” là như thế nào. Nếu sân giúp chúng sanh lìa mê về giác thì là việc đáng làm. Tác pháp chiếu quang để bảo vệ chánh kiến Phật đà là việc làm đáng hoan hỷ.
  Qua bài viết, con hiểu rằng tất cả phương tiện giáo hóa vì chúng sanh gọi là nộ pháp. Bản thân chúng con nếu không được vị Thầy kham nhẫn, giáo hóa, không được nhận những viên kim cương lấp lánh thì làm sao có thể chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp được. Vị Thầy thương xót học trò, đệ tử thì mới từ bi nộ pháp chứ không Thầy nộ pháp làm gì cho nhọc tâm, đau cổ. Cũng như trước kia Ngài Marpa không mắng chửi, hành hạ học trò tàn nhẫn thì làm sao tạo ra được đệ tử kiệt xuất một đời thành Phật là Milarepa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum

  • Admin
   Admin says:

   Hay!

   • Mật Định Châu says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
    Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
    Om ah hum

 197. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết của Thầy sân hận, nộ khí, nộ pháp là gì?
  Qua bài viết Thầy đã chỉ ra cho chúng con biết về các ví dụ tại sao phải sân, phải nộ khí . Không phải những vị Thầy tu nói lời đạo hạnh là từ bi còn những lời trì trích kim cang là thiếu từ bi . Việc đánh giá đạo hạnh của người tu dựa vào nguyên tố tinh túy bồ đề tâm , xả ly và tánh không.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc Thành tựu Phật Tánh
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm tiêu trừ
  OM mani padme hum

 198. Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp chúng con hiểu rằng nhịn khác nhục, giận khác sân, nộ khí khác sát khí, vì một bên do tâm pháp sinh còn bên kia là do tâm tục sinh.

  Con hiểu rằng vị Thầy dù là đối ngoại – dũng mãnh tác pháp chiếu quang cho tà sư, tà lực, tà quyền hay là đối nội – giáo hoá học trò, đệ tử bằng phẫn nộ pháp, thì đều là xuất phát từ tâm pháp sinh, là từ tấm lòng từ bi có đầy đủ trí tuệ của bậc Tuệ tri thức như lý tác ý, làm lợi lạc cho chúng trò, chúng sanh. Ánh sáng chói lọi sẽ làm nhức mắt kẻ có thị lực kém, thuốc đắng chát sẽ khó để nuốt xuống cho những người ưa ngọt, nhưng bỏ tối về sáng, thuốc đắng dã tật là cần thiết, con cầu nguyện chúng con, chúng sanh sẽ luôn được chiếu soi, thẩm thấu ánh từ quang và tuệ quang của vị Thầy để làm những người sáng mắt, người khoẻ mạnh trên bình diện tâm linh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt qua thiên tai, vượt qua mọi khó khăn.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 199. Mật Chân Tính (13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước ta tránh khỏi nạn lũ lụt, mọi khó khăn sớm vượt qua.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 200. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết, con hiểu được rằng để đánh giá đạo hạnh của một vị Thầy không thể dựa vào nguyên tố vi tế là tâm lý nóng giận hay ôn hòa, mà cần phải dựa vào nguyên tố tinh túy là Bồ đề tâm, xả ly, tánh không. Có nói rằng: “Mọi thiện pháp không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà pháp” (kinh Hoa Nghiêm), vì vậy sân hận, nóng giận vì chúng sanh, để giúp chúng sanh lìa mê về giác thì cũng là đúng quỹ đạo chánh pháp. Ngược lại cam chịu, không tranh đấu, để người khác nghĩ sao cũng được là vi phạm Mật giáo giới, hại chết huệ mạng của chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con hiểu đúng.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 201. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hiểu rằng với bậc Đạo sư chân chính, từ bi và trí tuệ, bồ đề tâm hướng về chúng sanh, đau đáu với thân căn huệ mạng của hữu tình thì tâm và trí của vị Thầy đồng với các Ngài chẳng khác nên nộ pháp được tạo nên từ hơi ấm bồ đề và ánh sáng chánh kiến soi đường cho chúng sanh về nẻo giác và đánh tán tường thành kiên cố của tà sư, tà linh, tà quyền, kể cả những quỷ tính còn trong học trò và đệ tử.
  Một nguyên lý đơn giản là gốc của nộ pháp từ chất kim cương bất hoạt của tâm bồ đề thì kết quả vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh, ai được chạm đến ngọn lửa đó chỉ có lợi không hại như đức Phật chỉ dạy gần bậc trí thì được chỉ chỗ chôn vàng. Còn lửa sân hận xuất phát từ tâm tục sinh luân hồi thì mãi là khổ đau của ngục tù sinh tử. Chính ánh kim cương nộ pháp giúp cho thân căn huệ mạng của chung sanh không trôi theo dòng tà kiến, không bị “nổ banh xác” trước những kho đạn của tà sư, tà linh, tà quyền.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy, luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh vị lợi lạc của hữu tình.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ
  Om mani padme hum.

 202. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Qua bài viết con hiểu rằng:
  -Từ bi phải đi đôi với trí tuệ, đả tà xây chánh là hai mặt của công hạnh Bồ tát nên không nhẫn nhục khi có người liên tục có hành vi ác nghiệp phải ngăn chặn họ để giúp họ lìa mê về giác.
  -Sân hận là tập tính luôn tồn tại trong tâm của mỗi người cho đến khi thành tựu. Sân hận nhiều khiến cho khuôn mặt của con người trở nên hung giữ, khiến cho họ mất kiểm soát về các hành vi thân, ngữ, tâm. Nhưng người tu cần chánh niệm rằng sân những gì đáng sân sẽ có cơ hội tích luỹ công đức.
  – Vị Thầy nộ pháp học trò với tâm từ bi là điều cần thiết giúp cho học trò không đi lệch quỹ pháp, chỉ có vị Thầy chân chánh mới chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của học trò.
  – Để đánh giá đạo hạnh của người tu thì cần dựa vào nguyên tố tinh tuý là Xả Ly, Bồ Đề Tâm, Tánh Không thể hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm của người đó chứ không phải dựa vào nguyên tố vi tế là những biểu hiện bên ngoài như lời nói dịu dàng, đầu tròn, áo vuông,…
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ chánh pháp, đả tà xây chánh đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 203. Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài sân hận,nộ khí,nộ pháp rồi ak
  Con đã hiểu
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe,trụ thế lâu dài,lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu Phật tánh
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam vượt qua khó khăn thiên tai,dịch bệnh
  Um Mà Ni Pê Mê Hum

 204. Cao Diệu Chánh Tấn
  Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, giúp con hiểu thêm về thế nào là nộ pháp do tâm pháp sinh, thế nào là sân hận do tâm tục sinh thông qua những tình huống thực tế.
  Như vị Thầy đã từ bi luận giải thông qua các giới luật rõ ràng trong Bồ đề tâm nguyện giới số 15 và số 45, cũng như những chứng thực cụ thể từ các câu chuyện như tiền thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi là thuyền trưởng áo đen từng giết tên cướp để cứu người; Đại sĩ Liên Hoa Sanh triệt hạ tà sư đạo Bôn, nhiếp phục quỷ La sát hay ngài Marpa từng đánh đập, hành hạ học trò Milarepa tàn nhẫn nhưng vẫn đào tạo ra một đệ tử kiệt xuất một đời thành Phật như ngài Milarepa, con hiểu được rằng hành động nếu xuất phát vì mong muốn cho chúng sanh lìa mê về giác, hành động vì mong muốn phát triển chánh pháp thì cho dù hiển lộ dưới hình thức nào cũng sẽ mang lại công đức.
  Bởi vậy mà Đức Phật mới khuyến cáo trong Tứ y cứ là “Y pháp bất y nhân”. Điều đó cũng chính là dặn dò người Phật tử nên biết trao dồi tri kiến Phật Pháp, phát triển trí tuệ, dựa vào chánh pháp để phân biệt được những hoạt động thân ngữ tâm nào là tâm pháp sinh, hoạt động nào chỉ là “nhẫn nhục” mang tâm tục sinh nhưng lại đang ngấm ngầm giết hại huệ mạng tâm linh của chúng sanh. Cho dù bất kỳ ai có nói nhẹ nhàng, nói dịu ngọt như một chú mèo nhưng tất cả điều đó chỉ để phục vụ cho tâm vị kỷ, cho mục đích lừa gạt chúng sanh nhằm làm lợi cho mình thì đều là những hoạt động tà kiến.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy qua bài viết này, giúp con hiểu được rằng mục đích của hành động quan trọng hơn là hình thái của hành động ấy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum!

  • Admin
   Admin says:

   Trò hiểu rồi!

   • Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

    Om Mani Padme Hum.

 205. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 206. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy dựa trên những tình huống có thật cho chúng con hiểu được “nhịn khác nhục, giận khác sân, nộ khí khác sát khí” vì một bên là do tâm pháp sinh và bên kia là do tâm tục sinh.
  Như lời dạy của ngài Tông Khách Ba “Nếu làm khổ não cho người khác để họ lìa mê về giác thì nên làm, ngược lại thì không” hay như trong Quy Sơn Cảnh Sách “nơi nào có pháp thì dù bị đánh đập chửi rủa vẫn kiên quyết ở lại. Nơi nào không có pháp dù có ngàn món ngon vật lạ, được trịnh trọng đón tiếp thì vẫn phải rời đi, khi đi không cần báo trụ trì” cho chúng con hiểu được “Y pháp bất y nhân”. Vì thế nên dù vị Thầy có dùng phương tiện gì, dù thị hiện hiền minh hay phẫn nộ nhưng đưa học trò, chúng sanh quay về quỹ đạo chánh pháp thì đó đều là phương tiện thiện xảo của vị Thầy. Vì thế cho nên những nộ pháp của vị Thầy đều là vì đả phá tà kiến để xây chánh trên trận địa tâm linh, giúp chúng học trò, chúng sanh sớm lìa mê về giác, chuyển hóa Sân thành “Diệu quan sát trí”, chứ không phải như tâm tục sinh của những kẻ mượn đạo tạo đời chỉ dẫn chúng sanh bước dần vào hố lữa tà kiến.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt qua thiên tai địch họa và khó khăn hiên tại.
  Om Mani Padme Hum.

 207. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi thưa Thầy!
  Con cảm ơn Thầy đã luận giải giúp con hiểu được nộ pháp khác với sân hận bởi vì nộ pháp là xuất phát từ tâm từ bi( pháp sinh) giúp chúng con được cảnh tỉnh tránh gieo nhân xấu ác mà lạc vào ác đạo, còn sân hận là xuất phát từ tâm tục sinh .
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện vị Thầy sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước sớm khắc phục thiên tai dịch họa.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 208. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con đã hiểu hơn về nhịn khác với nhục, giận khác với sân, nộ khí khác với sát khí, một bên là do tâm pháp sinh còn bên kia là do tâm tục sinh.

  Con hiểu được rằng mỗi học trò được nhận nộ pháp từ vị Thầy sẽ giúp cho họ tiến bộ, đi đúng quỹ đạo chánh pháp. Còn nhận được nộ pháp là còn nhận được sự quan tâm chỉ dạy của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 209. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp lợi lạc ngang qua sự kiện chùa Cao Linh thành phố Hải Phòng, giúp cho chúng con hiểu được sân hận, phẫn nộ theo quỹ đạo chánh pháp làm cho chúng sanh phiền não mà nhận ra lỗi lầm, dừng lại mọi ác nghiệp mà lìa mê về giác thì đó gọi tâm pháp sinh, là phương tiện Bồ đề tâm nộ khí, nộ pháp. Ngược lại, sân hận vì chuyện vặt, vì lợi ích cá nhân, lợi ích của thế gian mà làm cho chúng sanh phiền não thì đó gọi lại tâm tục sinh là nhân đưa chúng sanh vào luân hồi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 210. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh Phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 211. Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài Pháp này.

  Con hiểu rằng: “Những sự sân hận, nộ khí, rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp, chúng ta gọi là NHƯ LÝ TÁC Ý; còn ngược lại là PHI LÝ TÁC Ý.” Con hiểu được cách phân biệt giữa nộ pháp và những sân hận đời thường. Ví dụ, nếu vị Thầy quở trách thậm tệ người học trò lười nhác thực hành pháp dù chỉ vì một lỗi rất nhỏ thì cũng là nộ Pháp. Nếu vị Thầy quở trách người học trò không cúng dường xây chùa, không mời mình tụng đám mà mời kẻ khác vì mất quyền lợi cá nhân thì dù là đang làm pháp sự cũng chỉ là sân hận thường tình.

  Con nhận thấy, những nộ pháp từ vị Thầy đến con và các huynh đệ Kim Cang mà con thấy được luôn nhằm đánh thẳng vào lỗi lầm và thói quen xấu của chúng con. Trong thế giới mà mỗi người có một cuộc chiến riêng, thật hiếm khi con nhận được những lời chỉ điểm chính xác và hiệu quả như vậy. Con rất tâm đắc với hình ảnh so sánh này: “mèo trắng hay mèo đen mặc kệ, hễ bắt chuột được thì nên dùng. Cũng vậy, vị thầy trụ trì, vị đạo sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt yếu là dạy cho đồ chúng tu pháp đáng tu để thành Phật, đễ Vãng sanh.”

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ. Nguyện cho đất nước Việt Nam tránh được thiên tai bão lũ.

  Om Mani Padme Hum.

 212. Mật Định Kiên
  Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết. Qua bài viết con hiểu được rằng những sân hận, nộ khí, thực hiện nộ Pháp bởi tâm pháp sinh nhằm tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc chúng sanh dừng nghiệp ác, bất thiện pháp thì được gọi là Như Lý Tác Ý. Kết bài viết con nể phục tấm bồ đề tâm, tinh thần quả cảm đương đầu trước mọi khó khăn của Thầy “Tôi chấp nhận bị đánh giá là phàm tục nhưng mục đích của tôi luôn hướng đến mục tiêu đả tà, xây chánh trên trận địa tâm linh”.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh chuyển hóa những niệm sân, tâm sân thành Diệu quán sát trí.
  Om Mani Padme Hum!

 213. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Trong kinh Di giáo, Đức Phật dạy rằng đời sau nếu không tìm ra bậc Tuệ tri thức hãy tôn giới luật là Thầy, lấy kinh văn mà ấn chứng. Ngày nay, đệ tử chúng con hữu phước có đầy đủ thuận duyên gặp được vi Thầy dạy đạo nên hiểu được rằng sân hận, nộ khí, nộ pháp xuất phát từ tâm pháp sinh chính là Như Lý Tác Ý nhằm giúp chúng sanh lìa mê về giác, còn ngược lại là Phi Lý Tác Ý. Điều này được ấn chứng qua giới luật, qua câu chuyện tiền thân Đức Phật, công hạnh của Liên Hoa Sanh Đại Sỹ cũng như Ngài Marpa đã được ghi chép trong kinh điển. Từ đây, con hiểu rằng không ngẫu nhiên có 42 Bổn tôn hiền minh và 58 Bổn tôn phẫn nộ vì nhằm giáo hoá chúng sanh bằng nhiều phương tiện thiện xảo khác nhau.
  Qua bài viết, con hiểu rằng để đánh giá đạo hạnh của vị Thầy không phải bằng nguyên tố vi tế (bỡi bọn tà sư giả bộ được) mà phải dựa vào nguyên tố tinh tuý là Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không.
  Con cảm tạ ơn Thầy với bài pháp lợi lạc này.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & an tịnh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 214. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con hiểu được “nhịn khác nhục, giận khác sân, nộ khí khác sát khí” bời một bên là tâm pháp sinh, một bên là tâm tục sinh. Tất cả các phương tiện giáo hoá chúng sanh là nộ pháp.
  Vị Thầy nộ pháp với đệ tử, học trò nhằm giúp đệ tử học trò hiểu đúng, đi đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ. Đất nước tránh khỏi thảm hoạ lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 215. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị luận giải cho chúng con hiểu được ”Sân Hận Nộ Khí Nộ Pháp Là Gì”.
  Con cầu nguyện cho Thầy trụ thế dài lâu.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa thiên tai lũ lụt.
  Om Mani Padme Hum.

 216. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Qua bài pháp với những dẫn chứng từ các tấm gương của các bậc giác ngộ dạy đệ tử giúp con hiểu được sự sân hận,nộ khí rồi dẫn đến nộ pháp của vị Thầy để giúp chúng sanh tịnh hóa nghiệp chướng buộc chúng sanh dừng ác nghiệp, bất thiện pháp chúng ta gọi là “NHƯ LÝ TÁC Ý” còn ngược lại là ” PHI LÝ TÁC Ý” xuất phát từ tâm pháp sinh không phải tâm tục sinh, ta có thể chuyển ngũ độc thế gian thành ngũ trí Như Lai cụ thể là từ(độc)sân chuyển thành”Diệu Quan Xát Trí”sân hận của người tu Phật là Bồ đề tâm miễn lợi cho chúng sanh,bảo vệ chánh pháp thì làm,đức Phật đã dạy trong kinh Hoa Nghiêm”Mọi thiện pháp không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà pháp”cái sân của người tu là là cái dũng của chánh pháp,người tu chỉ cần chánh niệm sân những gì đáng sân thì được tích lũy công đức,gọi là đả tà.
  Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ ra rằng”Bậc trí hiện thân với những hình tướng bất định(hiền minh hoặc phẫn nộ)còn bọn hạ trí chuyên lừa dối và đạo đức giả,đội lốt tu hành các người đừng coi vàng và đồng ngang nhau”để bảo vệ chánh pháp,đả phá tà kiến,vị Thầy bậc Đạo sư đạo hạnh có nhiều phương tiện trong đó có dùng”nộ pháp”giáo hóa bằng những lời”chỉ trích kim cương”dù không êm dịu bao giờ,thậm chí sâu cay,đay nghiến nhưng sự”nộ pháp”đó đều tạo ra những”cái tát chánh kiến”thật đau để chúng sanh can trường,cứng đầu,lỳ lợm khó giáo hóa”nhớ đời”mà kịp thời soay chuyển đồng thời gọt rũa dần bản ngã trương phồng của người tu.
  Con xin tán thán tấm lòng từ bi,trí tuệ cùng Bồ đề tâm rộng lớn nơi vị Thầy luôn vì lợi ích chúng sanh hữu tình,là động lực trên hết của Thầy khiến Thầy không dừng mỏi dấn thân trên con đường Bồ tát đạo với tinh thần dũng mãnh”Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm.Đâm mấy tà sư bút chẳng toà”chúng con may mắn được theo học nơi vị Thầy,nên được lan tỏa khí chất của vị Thầy như được hưởng hương thơm rừng cây chiêm đàm khi được lân mẫn bên Thầy được an trú trong từ quang và tuệ quang chánh kiến của vị Thầy trong căn phòng Duy Ma Cật giúp cho chúng con kích hoạt được tinh thần bi,trí,dũng của người con Phật chân chính,có được tinh thần vô úy Thầy ban không sợ hãi trước bất cứ thế lực tà sư,tà tri thức nào mà hiên ngang noi theo tấm gương vị Thầy đả tà xây chánh,con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con cách đánh giá đạo hạnh của người tu phải dựa vào nguyên tố tinh túy là Xả ly- Bồ đề tâm-Tánh không biểu hiện qua hành vi thân ngữ tâm .
  Con hiểu rằng từ bi phải đi cùng với trí tuệ
  – Từ bi mà không có trí tuệ sẽ là từ bi mù quáng,bởi không có trí tuệ chiếu soi để nhận biết sự việc hiện tượng,thấy gì cũng tin,nghe gì cũng đúng dẫn đến rễ bị lừa đi lệch quỹ đạo chánh pháp,đặc biệt là thời mạt pháp này đức Phật đã cảnh tỉnh tà sư nhiều như cát sông Hằng,họ ngụy trang bằng đủ mọi triêu trò,tinh vi trong sử dụng mặt nạ tâm thức cụ thể là bằng lời nói êm dịu ôn hòa.
  – Trí tuệ mà thiếu từ bi là trí tuệ khô,từ bi phải đi cùng trí tuệ hành giả sẽ làm chủ được hành vi thân ngữ tâm biết sân những gì đáng sân chứ không phải “nổi sân vô cớ vì chuyện vặt” mà thánh giả Mã Minh minh định,trí tuệ sẽ giúp người tu biết ứng dụng 4 phương diện, phạm trù đức Phật đã dạy giá,khai,trì, phạm để làm lợi lạc chúng sanh mà vẫn nằm trong quỹ đạo chánh pháp và phù hợp với tính quốc độ,tính dân tộc,tính thời đại, chứ không nhất nhất ứng dụng tính quốc độ của hơn hai nghìn năm trước cho thời đại 4.0 thời đại mà tà sư đội lốt tu hành nhiều như cát sông Hằng này.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 217. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 218. Mật Như Pháp
  Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hiểu được nằng khi nhận được nộ pháp tuỳ vào từng người thầy mà đó là tâm pháp sanh hay tâm tục sanh. Đối với vị Thầy sân với những kẻ chuyên lợi dụng hào quang của Đức Phật mà xuyên tạc về quan điểm, giáo lý của Ngài nhằm trục lợi cá nhân, từ đó tác pháp chiếu quang đả tà xây chánh đó chính là tâm pháp sanh. Cũng vậy, khi vị Thầy nộ pháp với học trò khi họ lười nhác trong việc tu tập, phạm phải điều cấm kỵ trong Phật pháp làm ảnh hưởng đến căn cơ huệ mạng, đó là vì vị Thầy muốn tốt cho người học trò đó mà từ bi mạc pháp. Trái lại, những người thầy khác sân với học trò này, học trò kia tài giỏi hơn, cúng giường nhiều hơn từ đó mà phân biệt đối xử, đó chính là tâm tục pháp, xuất phát từ lòng tham thế tục, lợi ích cá nhân mà đáng phải bài trừ.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đất nước không còn phải gánh chịu thiên tai, sớm khắc phục được hậu quả.
  Om mani padme hum

 219. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện Bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 220. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con một bài pháp vô cùng ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 221. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Phong Tuyết đã đọc bài viết này rồi ạ .Qua những dẫn chứng trong bài dã giúp con hiểu sự sân hận ,nộ khí ,nộ pháp của vị Thầy luôn xuất phát từ tâm pháp sinh ,nhằm giúp đệ tử chúng con tịnh hóa nghiệp chướng ,dừng lại những ác nghiệp,hướng tâm về chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con bài pháp thật ý nghĩa .Con cầu nguyện cho Thầy luôn mạnh khỏe ,thân tâm an tịnh và trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 và thiên tai bão lũ qua nhanh ,mọi khó khăn được khắc phục,đời sống của người đân được ổn định.
  Om mani padme hum.

 222. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trí tuệ ban cho chúng con bài pháp quý báu đầy lợi lạc,qua bài viết con hiểu được nộ khí rồi dẫn đến nộ pháp của vị Thầy,để chúng con tĩnh thức và tịnh hóa nghiệp chướng sâu dày trông quá khứ,và hiện tại.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ .
  Om mani padme hum

 223. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được rõ thế nào là sân hận, nộ khí và nộ pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Trong đời sống thế tục tham sân si làm hại đến con người gây ra đau khổ từ si khởi tham sanh sân “tâm tục sinh” xuất phát từ thân khẩu ý ( ganh nghét, đố kị, hơn thua) cho nên cái sân của người tu là cái dũng của chánh pháp, trái với sự nịnh bợ thí chủ, học trò, đệ tử vì lợi danh mà bọn tà sư sử dụng như một cần câu cơm để làm của riêng cho mình. Bởi vậy không thể lấy quan niệm thế gian về “sân” để đánh giá đạo hạnh của một vị Thầy khi dùng phương tiện “nộ pháp” không thương tiếc, không phân biệt trong giáo huấn học trò đệ tử và chúng sanh. Trong Phật giáo từ bi phải đi đôi với trí tuệ để có được phương tiện trí tuệ sáng xuốt trong quở trách đệ tử, chúng sanh xuất phát (tâm pháp sinh) cần dựa vào nguyên tố tinh tuý là ” Bồ đề tâm, xả ly và tánh không”. Sân vì mục đích đả tà xây chánh, sân để giáo hoá chúng sanh tỉnh thức đó là phương tiện giáo hoá 5 độc chuyển thành 5 trí trong đó “sân” chuyển thành “Diệu quan sát trí” vận hành thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp của vị Thầy gọi là nộ pháp giúp đệ tử, chúng sanh tịnh hoá buộc họ dừng lại ác nghiệp bất thiện pháp để họ lìa mê về giác gọi là “như ý tác ý” còn ngược lại là ” phi lý tác ý”.
  Con cảm tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được rõ thế nào là sân hận, nộ khí và nộ pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Trong đời sống thế tục tham sân si làm hại đến con người gây ra đau khổ từ si khởi tham sanh sân “tâm tục sinh” xuất phát từ thân khẩu ý ( ganh nghét, đố kị, hơn thua) cho nên cái sân của người tu là cái dũng của chánh pháp, trái với sự nịnh bợ thí chủ, học trò, đệ tử vì lợi danh mà bọn tà sư sử dụng như một cần câu cơm để làm của riêng cho mình. Bởi vậy không thể lấy quan niệm thế gian về “sân” để đánh giá đạo hạnh của một vị Thầy khi dùng phương tiện “nộ pháp” không thương tiếc, không phân biệt trong giáo huấn học trò đệ tử và chúng sanh. Trong Phật giáo từ bi phải đi đôi với trí tuệ để có được phương tiện trí tuệ sáng xuốt trong quở trách đệ tử, chúng sanh xuất phát (tâm pháp sinh) cần dựa vào nguyên tố tinh tuý là ” Bồ đề tâm, xả ly và tánh không”. s
  Sân vì mục đích đả tà xây chánh, sân để giáo hoá chúng sanh tỉnh thức đó là phương tiện giáo hoá 5 độc chuyển thành 5 trí trong đó “sân” chuyển thành “Diệu quan sát trí” vận hành thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp của vị Thầy gọi là nộ pháp giúp đệ tử, chúng sanh tịnh hoá buộc họ dừng lại ác nghiệp bất thiện pháp để họ lìa mê về giác gọi là “như ý tác ý” còn ngược lại là ” phi lý tác ý”.
  Con cảm tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

 224. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Pame Hum!

 225. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho chúng con hiểu thế nào là “sân hận ,nộ khí ,nộ pháp ” và sự khác nhau giữa ‘ sân hận ,nộ khí, nộ pháp ” một bên là do tâm pháp sinh ,một bên là do tâm tục sinh .Nếu là tâm pháp sinh thì dù có làm cho chúng sanh phải khổ não để họ lìa mê về giác thì việc đáng làm .Vì vậy sự sân hận ,nộ khí rồi nộ pháp mà được khởi nên từ hơi ấm bồ đề tâm là để tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh buộc họ dừng ác nghiệp ,bất thiện pháp ,giúp chúng sanh quay về nẻo giác thì được gọi là ” Như lý tác ý “còn ngược lại là ” Phi lý tác ý “. Cũng như ” Mọi thiện pháp không xuất phát từ tâm bồ đề đều là tà pháp trích ( Kinh Hoa Nghiêm ) Còn tâm tục sinh xuất pháp từ thân khẩu ý là ” Được mất khen chê vui buồn ,sướng khổ – Là tham sân , si, mạn đố ” sẽ gây hại cho mình và gây đau khổ cho người khác .
  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn giương cao ngọn cờ tác pháp chiếu quang đả tà xây chánh vì lợi lạc của tất cả chúng sanh, hữu tình .
  Và qua đây con càng thêm trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy và càng thêm hiểu được tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn vì vận mệnh tâm linh của mỗi chúng con mà ban cho chúng con những viên nộ pháp kim cương thật hữu ích ,để cho chúng con có cơ hội tiêu trừ nghiệp chướng .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài thật ý nghĩa và lợi lạc.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 vi rút sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme hum!

 226. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu nhiều lợi lạc . Vị Thầy đã minh định cho chúng con hiểu nhịn khác với nhục, giận khác sân, nộ khí khác nộ pháp cũng như cái nhìn, nhận thức của người thế gian khác người xuất thế gian . Cùng một sự việc hiện tượng nhưng với người bình thườnh họ chỉ có cái nhìn hạn hẹp, chủ quan ở một góc cạnh theo tâm ý của họ xuất phát từ tâm tục sanh nhưng với người Phật tử chân chánh họ được trang bị trạch pháp nhãn có cái nhìn xa trông rộng bao quát với mọi góc độ khách quan bởi họ đã biến tâm tục sanh trở thành tâm pháp sanh để cứu giúp làm lợi lạc chúng sanh nhất là trong Đạo Phật một lĩnh vực tâm linh khiến cho thân căn huệ mạng của chúng sanh bị huỷ hoại bởi nhầm lẫn cặn là vàng. Với Mật Gia Song Nguyễn những bài tác pháp chiếu quang, những lần dùng phương pháp hiển minh hay phẫn nộ bằng những lời chỉ dạy kim cang của vị Thầy đều là tấm lòng Bồ đề tâm được xuất phát từ tâm pháp sanh luôn giúp chúng con và chúng sanh lìa mê về giác , thức tỉnh để kịp thời nhìn lại hành vi thân ngữ tâm của bản thân và giúp những kẻ lầm đường lạc bước quay đầu là bờ cũng như dừng lại mọi hành vi xấu ác đang làm hại chính mình và chúng sanh.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được những thảm hoạ thiên tai lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om mani padme hum

 227. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy. Qua sự luận giải của Thầy, cùng với những dẫn chứng cụ thể đã giúp cho chúng con hiểu và phân biệt được thế nào là “sân hận, nộ khí, nộ pháp”. Con hiểu rằng, sân hận là thuộc tính của loài người và loài vật, kể cả loài phi nhân (quỷ,thần). Do đó “sân hận, nộ khí và nộ pháp” với tâm pháp sinh hay tâm tục sinh mới là điều quan trọng. Với việc sân hận, nộ khí rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp gọi là như lý tác ý với tâm pháp sinh vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Còn ngược lại là phi lý tác ý, với tâm tâm tục sinh, cùng với đó là những hành vi thủ đắc bằng những cách thức không chân chính, như nói bóng gió, mong cầu được đền đáp, tất cả chỉ vì cái lợi trước mắt của bản thân mà làm ảnh hưởng tới thân căn huệ mạng của biết bao chúng sanh bởi hành vi từ bi thiếu trí tuệ của mình. Qua bài viết của Thầy con cũng hiểu được trong giáo pháp Mật tông có mô thức tâm linh dùng ngũ độc, chuyển thành ngũ trí, trong đó độc sân thành Diệu quan sát trí.
  Con cảm tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu cho dịch bệnh covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hùm!

 228. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài Pháp vô cùng quý báu giúp cho chúng con hiểu rằng sân hận nộ khí nộ Pháp theo đúng quỷ đạo chánh Pháp là cần thiết và đáng làm
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy trụ thế dài lâu vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí tỏa sáng khắp muôn nơi
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho cơn bão lũ miền Trung nhanh chóng qua mau
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 229. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng giúp con hiểu được sân hận và nộ khí không nằm trong “nguồn căn từ tâm tục sinh, là nhân luân hồi cần được cảnh báo” được vị Thầy chỉ ra: “Do vậy Thánh giả Mã Minh đã minh định, chữ “sân” nhưng “vô cớ vì chuyện vặt”. Mà tâm pháp sinh (tâm từ bi) bằng những phương tiện nộ pháp: “những sân hận, nộ khí rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp bất thiện pháp…gọi là Như lý tác ý…”.
  Ở Mật gia Song Nguyễn, qua những bài tác pháp chiếu quang, đả tà – xây chánh, vị Thầy “dùng phương pháp hiền minh hay nộ pháp bằng những lời chỉ dạy Kim Cang đều là xuất phát từ tấm lòng Bồ đề tâm” từ tâm pháp sinh để giúp chúng con và chúng sanh hữu tình quán xét bản thân, điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo chánh pháp mà “lìa mê, về giác”.
  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hun!

 230. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu thế nào là “tâm tục sinh” và “tâm pháp sinh”.
  Qua đó con hiểu rằng; “Bậc trí hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định (hiền minh hay phẩn nộ)” mà ngài Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ ra ; do đó “sân hận,nộ khí, nộ pháp” là những phương tiện trong “Diệu quang sát trí”, được xuất phát từ tâm pháp sinh “làm khổ não cho người khác để họ lìa mê về giác thì nên làm, ngược lại thì không nên” đã được ngài Tông Khác Ba dạy trong Bồ đề chánh đạo, Bồ tát luận, như gương xưa ngài Marpa đã từng đánh đập;mắng chửi; hành hạ tàn nhẫn để giúp đệ tử kiệt xuất ngài là Milarepa một đời thành Phật vậy. Ngược lại trong miếng mồi ngon ắt sẽ có lưỡi câu nhọn,tựa như những lời nói nhỏ nhẹ; dịu dàng; từ tốn; ái ngữ , đó không phải tâm từ bi của người tu mà chẳng qua là “tâm tục sinh” của bọn tà sư sử dụng nó làm cần câu cơm để làm của riêng cho mình, như ngài Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã từng khuyến cáo rằng:”Bọn hạ trí chuyên lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các ông đừng nhầm lẫn cặn mà cho là vàng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 231. Cao Diệu Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này. Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con phân biệt được đâu là sân xuất phát từ bồ đề tâm, đâu là sân xuất phát từ tâm đố kỵ, vị kỷ, tham lam…

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 232. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết con hiểu rằng “sân hận, nộ pháp, nộ khí” theo tâm pháp sinh mới là điều đáng làm. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu về “tâm pháp sinh” và “tâm tục sinh”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 233. Đỗ Mạnh Cường says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ.

 234. Cao diệu bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu sân hận, nộ khí và nộ pháp trong tu tập. Sự sân hận của người thế gian thì luôn có hại vì nó chỉ vỗ về cho bản ngã, chấp thủ, vị kỷ và gây ra những hậu quả tai hại. Còn trong tu tập, sự sân của người tu là cái dũng của chánh pháp. Qua bài viết con được hiểu thêm về giáo pháp Mật tông Tây tạng có mô thức tâm linh dùng ngũ độc thành ngũ trí Như Lai, giúp người tu chuyển hóa tâm sân hận thành Diệu quan sát trí nghĩa là ” Người tu chỉ cần chánh niệm sân những gì đáng sân thì được cơ hội tích tập công đức gọi là Đả tà “. Sân vói những gì trái với chánh kiến Phật đà, căm giận bọn tà sư, tà linh, tà quyền gieo rắc tà kiến đẩy chúng sanh vào khổ đau, mê lầm, rơi vào cõi thấp ‘. Nếu để họ tiếp tục gây ác nghiệp thì tội lỗi càng nặng, do đó người tu từ bi dùng phương tiện nộ pháp, trí huệ quan sát trí để buộc họ phải dừng lại ác nghiệp, quay về quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 235. Mật Quảng Lượng says:

  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước Thầy đã viết bài giáo huấn ạ!
  Những bài giảng, bài viết của Thầy các các đạo huynh đã trang bị chánh kiến, chánh pháp Phật đà cho chúng con. Đặc biệt với phát kiến lục diệu pháp môn của Thầy phù hợp tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại giúp học trò chúng con dễ dàng thực hành tu tập; mọi lúc, mọi noi, phù hợp với những học trò đang còn vướng bận chuyện thế sự, gia đình, xã hội. Dưới sự chỉ dạy của Thầy: “tự lực hành pháp tha lực hộ trì”, chuyển hoá tâm theo “biến ngũ dục thành ngũ trí”, khi chúng con tuân theo lời dạy của Thầy; chúng con thực hành đạt được những kết quả: “hạnh phúc từ tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”, “an lạc đời này, cạc lạc đời sau”.
  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện tất cà chúng sanh xa lìa mê, quay về giác sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn thực hành tu tập và trường dưỡng lòng sùng kính Đạo sư!
  Con cầu nguyện cho nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ và bình yên trên đất nước Việt Nam!
  Om Mani Pahme Hum!

 236. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỷ đọc bài viết nhịn khác nhục, nộ khí khác sát khí vì sao? 1 bên do tâm pháp sinh, 1 bên do tục sinh. Qua bài viết con hiểu được ai thường sân hận luôn mang lộ khí trong tâm, khiến cho khuôn mặt càng hung dữ, dầu cố làm bộ mặt hiền từ vì quang sắc của họ hiện rõ không giấu được đối với người tu có thiên nhãn hoặc bậc có trí tuệ
  Chúng con thật may mắn khi Thầy đã nhìn ra những đặc tính tham, sân, si của học rò mà nộ Pháp- để giáo hóa chúng sanh, để cho chúng con an lạc đời này cực lạc đời sau
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh xa lìa mê, quay về giác sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Con cầu nguyện cho dịch covid-19 sớm tiêu trừ
  Om mani padme hum

 237. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Nhẫn nhục là một trong 6 lục độ mà người tu cần thực hành, nhưng điều đó không có nghĩa là làm “tấm thảm” chà chân cho người. Vì vậy cần chánh niệm nhẫn nhục những gì cần nhẫn nhục như sinh nhẫn, pháp nhẫn… Sân hận thường mang nghĩa tiêu cực nhưng người tu cần chánh niệm sân những gì đáng sân thì được cơ hội tích lũy công đức gọi là đả tà.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vị lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hiểu như con là tốt nhưng bọn phản đồ cũng hiểu như thế nhưng chúng lại cố tình vu vạ cho đến nỗi bây giờ họ hiểu chúng từng chi tiết nhỏ của hình hài cõi thấp!

 238. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: NHỊN KHÁC NHỤC, GIẬN KHÁC SÂN, NỘ KHÍ KHÁC SÁT KHÍ VÌ SAO? MỘT BÊN DO TÂM PHÁP SINH VÀ BÊN KIA LÀ DO TÂM TỤC SINH.
  Qua những dẫn chứng về các câu chuyện và những luận điểm được Thầy nêu ra trong bài viết con hiểu sân từ tâm tục sinh tức là phàm tâm, xuất phát từ độc sân.
  Sân từ tâm Pháp sinh tức là muốn tốt, muốn lợi cho người, là ngăn chặn ác nghiệp của người khác, người tu vì từ bi mà sân đó là cái dũng của người tu và nó khác với cái sân của những người phàm tục. Giống như mèo trắng hay mèo đen mặc kệ, miễn bắt được chuột nên dùng. Cũng vậy vị thầy trụ trì, vị đạo sư dạy đạo hiền hay dữ, sân hay ít sân không thành vấn đề, cốt yếu là dạy cho đồ chúng pháp đáng tu để thành Phật, để Vãng sanh chứ không đưa đồ chúng vào tu phước, làm thiện, xây chùa đúc tượng để thỏa mãn cái danh của các thầy trụ trì, cũng bởi vì tu Phật là để giải thoát chứ không phải làm thiện để lên cõi cao chờ ngày hết phước mà rơi trở lại luân hồi sanh tử.
  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 239. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được rằng, Thầy trong hình tướng hiền minh hay phẩn nộ pháp, điều là vì hạnh phúc của chúng con, Thầy ban cho chúng con tinh thần vô úy, cái dũng của chánh pháp để không rơi vào cái bẫy hình tướng thầy phải nhỏ nhẹ, dịu dàng, từ tốn, ái ngữ… mới là đạo hạnh của người tu, như đại sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ ra rằng” bậc trí hiện thân với những hình tướng bất định, còn bọn hạ trí chuyên lừa dối là đạo đức giả, đội lốt tu hành, các người đừng coi cặn và vàng ngang nhau.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 240. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng hiểu được,giận khác sân,nộ khí khác sát khí .
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 241. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng cho chúng con hiểu rỏ về sân hận nộ khí nộ pháptheo đúng quỷ đạo chánh pháp
  Qua bài con hiểu được rằng sân hận nộ khí nộ pháp xuất phát từ tâm phát sinh nhằm tịnh hóa nghiệp chướng
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 242. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Qua bài đọc con hiểu được những sân hận, nộ khí rồi thực hiện nộ pháp để tịnh hoá nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc họ dừng ác nghiệp, bất thiện pháp chúng ta gọi là ” NHƯ LÝ TÁC Ý ” còn ngược lại gọi là ” PHI LÍ TÁC Ý “.
  Đánh giá đạo hạnh của người tu không phải dựa vào nguyên tố vi tế là thuộc tính tâm lí con người bởi bọn tà sư ma mãnh giả bộ được.
  Đánh giá đạo hạnh của người tu phải dựa vào nguyên tố tinh tuý là Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không mà họ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 243. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Qua đó con hiểu được. Sân hận là một thuộc tính tâm lý luôn tồn tại trong mỗi chúng sanh. Đối với thế gian, những chúng sanh phàm tục nổi sân, sân hận vì quyền lợi cá nhân bị đụng chạm, bị xâm phạm, nên sân hận này xuất phát từ tâm tục sinh, là nhân đọa vào 3 cõi thấp.
  Ngược lại, sân hận trong đạo pháp, là xuất phát từ tâm pháp sinh ( thân, ngữ, tâm luôn nằm trong quỹ đạo chánh pháp), gọi là nộ khí, nộ pháp, mà trong giáo pháp Mật Tông có dạy mô thức tâm linh là chuyển hóa “ngũ độc” của thế gian thành “ngũ trí Như Lai”. Trong đó “độc sân” được chuyển thành “Diệu quan sát trí” với mục đích là tịnh hóa nghiệp chướng cho chúng sanh, buộc chúng sanh phải dừng lại ngay ác nghiệp bất thiện của mình.
  Một bên là tâm tục sinh gây nhân nghiệp ác. Một bên là tâm pháp sinh giúp cho chúng sanh lìa mê về giác, tích tập công đức, với một minh chứng là câu chuyện về tiền thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng giết tên cướp cứu người khi Ngài là thuyền trưởng áo đen, mà Thầy đã huấn dụ khai thị trong bài.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 244. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ! qua bài viết con hiểu được rằng sự nhẫn nhịn mà khiến cho người khác u mê tạo ra nhiều ác nghiệp thì không nên, tâm sân hận được khởi phát từ tâm pháp sinh thể hiện lòng từ bi với chúng sanh khiến cho người ta quán xét, dừng lại những việc làm sai trái cảnh tỉnh sữa sai . không thể chỉ nhìn vào những yếu tố thô bên ngoài mà có thể đánh giá được đạo hạnh của vị Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
  Om mani padme hum

 245. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 246. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Cpn đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status