Jul 29, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 148 Comments

OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

Đối với người Phật tử, cúng kiếng vào ngày Mồng Hai và  ngày 16 âm lịch là sai lầm bởi vì Đức Phật không phân biệt ngày tốt ngày xấu. Ngài dạy buổi sáng, buổi chiều, hôm nay và ngày mai hễ mỗi khi khởi phát niệm lành thì đó là thời điểm, thời gian, ngày tháng tốt (kinh Bát vương và kinh Kiết hung). Do vậy, ngày nào cúng hay ngày nào cưới hỏi hay khởi công xây dựng, mở hàng khai trương đều tà kiến (suy nghĩ lệch chuẩn Phật đà).

Kể cũng lạ nếu cho rằng cần thiết với thời điểm, thời gian mới quan trọng thì tại sao ngày Mồng Một, ngày Rằm 15 Âm lịch, mấy ai cúng kiếng từ sự thành kính tận đáy lòng. Nhưng ngày Mồng Hai và ngày 16 đâu đâu cũng thấy bàn cúng trước nhà trên mỗi đường phố, thậm chí nghi ngút khói nhang? Từ đây chúng ta đặt câu hỏi là đối tượng nào mà người ta sùng mộ quá vậy nhỉ, không thiếu một Mồng Hai và 16 nào trong năm và rất nhiều năm? Người viết bài này thấy tận mắt những con buôn lẻ, những tay bán sỉ, những doanh nhân, nhiều doanh nghiệp..đều có “tấm lòng” như vậy? Không cần nói, ai cũng biết đó là …cô hồn!

Do đâu bọn cô hồn này được trọng vọng như vậy? Ngay cả những người vỗ ngực xưng danh Phật tử, cư sĩ công quả ở chùa hoặc tu Bát quan trai nhiều năm hay là huynh trưởng Phật tử đạo tràng, mở miệng ra toang toác tánh không, vô thường, ảo mộng…nhưng ở nhà họ không thiếu một lần cúng Mồng Hai và 16. Hỏi ra thì được biết nguyên tắc “làm ăn thì phải cúng Mồng Hai và 16” chứ! Đó cũng là nguyên nhân chỉ ra tại sao những gia đình không có đạo, kể cả người theo Công giáo, Tin lành, Cao đài..đều cúng vào 2 ngày đó!

bọn tà sư, tà linh Trung Quốc vẽ bày về giai thoại gặp gỡ giữa ngài Anan và một con quỷ đói

Đối với người tu Phật từ ngàn năm qua bị “đầu độc” sự thờ cúng này bởi một câu chuyện bịa đặt bởi bọn tà sư, tà linh Trung Quốc vẽ bày về giai thoại gặp gỡ giữa ngài Anan và một con quỷ đói (xem bài http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/), theo đó thần chú “Cứu bạt diệm khẩu đà la ni” còn gọi nôm na là thần chú thí thực cho cô hồn ngạ quỷ. Từ lời đe dọa của con quỷ đói, ngài Anan sợ hãi mà trình bạch lên Đức Phật, liền được dạy thần chú đó! Như vậy, cội gốc khởi nguồn thần chú này là do bị đe dọa nên sợ hãi mà tụng đọc, trái với tinh thần vô úy của người tu Phật chân chánh. Đức Phật dạy trong kinh Tăng chi bộ rằng phàm những gì gây nên sợ hãi khởi phát từ kẻ ngu, không phải từ người trí. Từ đây suy ra ai tụng niệm thần chú này với tâm vì sợ, vì bị đe dọa mà làm thì họ không phải là người trí. Bởi lẽ, con quỷ đó không dọa thì người tu có tự giác thí thực không? Bởi lẽ, loại quỷ không xảo trá, không hại người, không phá phách khắp nơi ở thế gian này, người ta có sợ không? Có một châm chích ngôn (tục ngữ) phản ánh tính chất này : “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”!

Trở lại vấn đề chính rằng sau này ai không biết hoặc không đọc được thần chú này, liền bày bàn cúng kiếng cho bọn cô hồn, ngạ quỷ cho nó lành(!). Trong cõi hữu hình có phải người dân thường sợ bọn xã hội đen? Trong cõi siêu hình cũng vậy, người ta sợ bọn ngạ quỷ, cô hồn nên có câu chửi tục “đồ cô hồn”, “bọn ma cô”! Từ suy nghĩ ai cũng cần ăn, ai cũng cần uống nên những kẻ có tâm lý nô lệ, tôi đòi thường cúng kiếng vào 2 ngày trên mà họ tin rằng thời điểm đó bọn ma cô quỷ đói có mặt ở nhân gian. Chúng ta cũng nên suy luận rằng nếu ai cũng cần ăn và uống thì loại quỷ và ma cô chỉ được thọ dụng trong 2 ngày thôi thì những ngày còn lại thế nào? Thật sự quá phi lý!

Cứ cho rằng họ biết đọc thần chú thí thực thì người tu đến trình độ tâm linh nào, đạo lực ra sao mới có thể biến vài hạt cơm thành triệu triệu thức ăn cho quỷ? Hóa ra, nếu làm được công năng biến hóa siêu tốc đó thì tất cả sư thầy, chú tiểu, cô vãi trong chùa đều là bậc thánh hết sao? Nếu quả thực có điều kỳ diệu đó tại sao kinh điển Mật giáo, là nguồn gốc truyền pháp đích thực về thần chú, không có loại thần chú được chỉ dạy bởi Đức Phật từ một lý do vô cùng ngớ ngẩn?

Nếu cho rằng vì từ bi với loại quỷ đói, cô hồn mà trì chú thí thực thì xét lại cội nguồn phải xuất phát từ văn cảnh có tính chất từ bi không? Không! Thực chất câu chuyện đó là vì sự đe dọa của con quỷ đói, từ sự sợ hãi của ngài Anan mà Đức Phật dạy thần chú! Đạo Phật là đạo Vô úy, Vô sinh, Vô chứng sao lời giáo huấn lại trái ngược giáo thuyết?

Hoàng đế Chu Nguyên Chương triều Minh đã bịa ra tháng cô hồn nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân mình. Ảnh: Kienthuc.net.vn

Đó là chưa tính đến thời điểm tháng Bảy Âm lịch người Tàu gọi là “tháng cô hồn” nên việc cúng kiếng càng nhiều gấp bội phần. Nguồn gốc này truy nguyên ra là do ngụy kinh Vu lan bồn; riêng xét về góc cạnh lịch sử thì đây là quỷ kế của vua Tàu thời nhà Minh gọi là Chu Nguyên Chương. Sách “Thiên nguyên ngũ ca” của Đại Hồng có đề cập, Vương đế cổ đại khi qua đời thường lui lại đến tháng 7 mới cho an táng. Vì tháng 7 là tháng thân – tháng “thượng đắc thiên thời, hạ đắc địa lợi”. Điều này cho thấy tháng 7 là tháng may mắn, không hề có ý nghĩa đen đủi.

Do vậy, khi biết về tháng 7 âm lịch đại lợi dành cho việc tạo dựng, khởi công nhiều điều, Chu Nguyên Chương dường như không muốn nhân dân được hưởng cái đại cát, đại lợi do tháng này mang lại như bậc hoàng tộc. Đại công thần nhà Minh có tên Lưu Bá Ôn đã hiến kế cho Chu Nguyên Chương bằng việc, phao tin đồn trong dân gian tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng ma quỷ hoạt động mạnh nhất trong năm.

Ông làm thế cũng xuất phát từ nhiều lý do. Nhiều sử gia cho rằng một phần do bản tính độc tôn muốn mọi điều tốt nhất đến với nhà vua. Số khác nhận định, Chu Nguyên Chương bịa đặt ra tháng 7 cô hồn bởi ông biết tháng đó khởi công nhiều công trình, tu sửa long mạch rất tốt. Vì thế, ông dùng hẳn 1 tháng để dân chúng kiêng cữ chuyện xây dựng nhằm cẩn thận tránh việc động long mạch khi đang có ý định tu sửa.

Sau này, Trịnh Thành Công khi sang đảo Đài Loan lập quốc cũng mang theo quan niệm đầy mê tín dị đoan này nhằm phụng sự cho những mục đích cá nhân. Thế rồi, theo thời gian, quan niệm về tháng cô hồn hình thành ngày càng đậm nét trong phong tục người Trung Hoa ( http://tintuc.vn/giai-ma-chieu-tro-bia-dat-ra-thang-co-hon-ton-tai-suot-400-nam-qua-148604). Từ đây mới thấy bọn vua quan các triều đại phong kiến xảo trá như thế nào. Được sự giúp sức của bọn thuật sĩ, những vị danh tăng tham quyền cố vị, đắm mê thanh danh lợi dưỡng cúng dường, nên đã không ngại phạm giới cấm Phật đà mà chế tác ngụy kinh, ngụy chú. Chỉ thương cho dân mình, hễ những gì thuộc về  văn hóa Trung Quốc, dán nhãn Tàu thì nghiễm nhiên cho đó là khuôn vàng thước ngọc. Bộ Càn Long tạng của Trung Quốc lộ ra hàng trăm ngụy kinh mà Phật tử chúng ta cất công lễ lạy bái sám, đọc tụng (đọc bài “Ngộ nhận về kinh Vu lan bồn” http://chanhtuduy.com/ngo-nhan/); cũng giống như bài thơ tầm thường của Võ Tắc Thiên mà người tu nước Việt đưa vào phần “khai kinh kệ” trong hàng trăm năm qua. Quyển “Nhị khóa hợp nhất” là một cái lẩu nghi thức tạp nham trong đọc tụng kinh điển lưu hành từ thời vua Quang Tự nhà Thanh, ở nhiều nơi lấy đó xào nấu lại thành “nghi thức tụng niệm”. Thậm chí còn phải đọc tụng bằng tiếng Hán phiên âm, chẳng ai hiểu gì!

Cốt yếu tinh thần đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp”, không phải “duy cúng thị nghiệp”!

Đành rằng Phật pháp (giáo điển, giáo pháp) không phân biệt quốc độ, dân tộc nhưng những yếu tính cốt lõi trong kinh văn phải hội đủ những nguyên lý căn bản Phật đà “tứ niệm xứ”, “ba yếu tính giác ngộ”, “tứ pháp ấn” thì mới gọi là lời dạy chân thật từ kim khẩu của Đức Phật. Cốt yếu tinh thần đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp”, hoàn toàn không phải “duy thực thị nghiệp” (ăn chay, ăn mặn); “duy khẩu thị nghiệp” (bám chấp nặng nề vào tụng niệm xem nhẹ yếu tố chánh kiến); “duy định thị nghiệp” (nghiêng lệch về trợ hành là thiền định bỏ qua thiền quán); “duy cúng thị nghiệp” (bày vẽ cúng kiếng giống ngoại đạo, chẳng tác dụng chánh hạnh nào bởi xem trọng nguyên tố thô)… Kinh văn gọi là “ngụy kinh” lộ ra những tử huyệt chết người, những điểm sơ hở học thuật trầm trọng như đã nêu trên; nếu không dựa vào truyền thống lưu truyền, vương quyền ép buộc, thái độ nô lệ tâm linh của người tu Phật bất chánh kiến, thì ngụy kinh làm sao có chỗ đứng?

Trở lại sự cúng kiếng cô hồn vào hai ngày Mồng Hai và 16 chúng ta không chỉ trích những ai không phải là Phật tử vì họ không hiểu những gì họ làm; nhưng người con Phật đã thệ nguyện “Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật” thì không nên cúng cô hồn mà tổn phước của người làm, chẳng những vậy mà người được cúng cũng bị hao tổn phước âm vốn đã quá ít ỏi đối với loài ngạ quỷ. Còn những ai mang mầm tưởng sợ hãi, sợ sệt quỷ phá, cô hồn quấy nhiễu thì nên yên lòng vì trong kinh Địa tạng Bổn nguyện, phẩm số 12 đã khẳng định ai đã tu Phật thì sẽ không bị xâm hại bởi quỷ thần, dù người đó chỉ đốt nén nhang hoặc tụng niệm một câu kinh. Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng nếu ai tụng trọn cả bộ kinh “Pháp hoa”, đọc hết kinh “Kim cang”, bái lạy hết toàn bộ “Lương hoàng sám” hay “Từ bi thủy sám pháp”..cũng chẳng có tác dụng gì nếu trong nhà họ thờ thần tài, thổ địa, Quan Công, Chúa Xứ, Thiên hậu và cúng cô hồn vào 2 ngày Mồng Hai và ngày 16! Vì sao vậy? Bồ tát Long Thọ khẳng định rằng mọi hành vi công đức nhưng ngang qua tà kiến, kết cuộc cũng gánh hậu quả thảm hại” (trích Thư gửi bằng hữu Hoàng Đế).

Tôi cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani padme hum!

Làng Phước Thành ngày 09/08/2017

Thinley- Nguyên Thành


Bài liên quan:

TỤC CÚNG CÔ HỒN HAY TỤC NÓI DỐI HẠI NGƯỜI?

Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định: KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN. CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ. ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO: TRÍ TÀ, LÒNG NẶNG, TÚI NHẸ

OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

CÚNG CÔ HỒN: LỢI ÍCH CHO CÔ HỒN CHẾT HAY CÔ HỒN SỐNG?

BÓC MẼ SỰ MÊ MUỘI TỪ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG THÁNG CÔ HỒN

NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN!    

VỚT VONG, TRỤC VONG: HÀNH TRẠNG MÊ TÍN, THỦ ĐOẠN ĐẢO LƯỜNG CỦA NHỮNG KẺ THUỘC NHÓM TÀ KIẾN

QUỶ SỰ bài 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ bài 2: đầu thai hay quỷ nhập?

NGỘ NHẬN VỀ KINH VU LAN BỒN

 1. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tán thán vị Thầy bằng những lập luận chặt chẽ đã vạch trần sự Tà Kiến của tục cúng kiếng ngày mùng 2 và 16 trong dân gian. Bài viết làm con không khỏi bức xúc trước thứ hủ tục đã tồn tại hàng trăm năm qua từ bên TQ mà nhiều người Việt vẫn mê muội tin theo.

  Bạch Thầy, con tán thán lời Thầy dạy Phật thuyết rằng: “Buổi sáng, buổi chiều, hôm nay và ngày mai hễ mỡi khi khởi phát niệm lành thì đó là thời điểm, thời gian, ngày tháng tốt” (Kinh Bát Vương và Kinh Kiết Hung). Từ đây suy ra, việc cúng kiếng chọn ngày chọn tháng như người ta nhầm tưởng thực sự là sai lầm. Đối tượng họ cúng kiếng lại là “cô hồn”, tức loài ngạ quỷ trong Lục Đạo Luân Hồi, hoàn toàn không phải hạng đáng để “thờ những bậc đáng thờ, kính những bậc đáng kính”.

  Vậy nguyên do họ cúng từ đâu mà ra. Nếu nói là từ bi thì hoàn toàn không phải. Vì tính ra một tháng họ chỉ từ bi có 2 ngày, gọi là từ bi cho có lệ. Họ còn “ảo tưởng sức mạnh” là mình có thể hóa hiện vật thực vô số cho chúng sanh mà Thầy đã chỉ ra là vô lý. Qua lời giảng của vị Thầy, con hiểu rằng nguồn gốc của hủ tục cúng kiếng này phát xuất từ sự sợ hãi.

  Đầu tiên, sự sợ hãi thứ nhất đến từ Ngụy Kinh “Cửu bạt diệm khẩu đà la ni”, thực chất là thần chú thí thực cho ngạ quỷ mà đám Tà Sư, Tà Linh TQ bịa đặt ra cho người tu Phật. Ngài Anan, một học trò thân cận của Đức Phật mà hoàn toàn run rẩy sợ hãi trước lời đe dọa cắc cớ của một con ngạ quỷ, rồi Phật còn bảo cúng dường cho nó. Đúng như Thầy chỉ ra, đây là một sự phỉ báng nặng nề, Sự sợ hãi chỉ đến với kẻ ngu, không phải với người trí, làm sao một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác như Đức Phật lại không ban Vô Úy cho chúng sanh mà nuông theo sự sợ hãi đó! Chỉ có thể là đầu óc xằng bậy, mê muội của bọn Tà Sư người Tàu nghĩ ra. Ấy vậy mà người tu sau này không đủ vô úy mà cứ nơm nớp làm theo những lời đó. Vô hình chung tự biến mình thành “tay sai” cho loài quỷ lúc nào không hay.

  Sự sợ hãi tiếp theo đến từ sự tuyên truyền áp đặt của Chu Nguyên Chương. Vì Ngã Ái ngút trời, không muốn thường dân bá tánh được lợi gì từ tháng 7 như hoàng tộc của ông ta (thực chất đây cũng là Tà Kiến). Ông ta đã phao tin khắp nơi trong dân gian về sự xui xẻo của tháng 7 âm lịch, lâu ngày đầy tháng trở thành tục lê trong dân gian mà không ai dám chống lại. Quả thực bọn vua quan triều đại phong kiến quá sức tàn độc. Chỉ vì củng cố địa vị của họ, họ sẵn sàng đổi trắng thay đen, chế tác ngụy kinh, ngụy chú. Con tán thán vị Thầy đã vạch trần những nguy kinh khác như bộ “Càn Long Tạng”, “Vu lan Bồn”, “Nhị Khóa Hợp Nhất”,…Toàn là tác phẩm tạp nham của vua quan người Tàu mà Phật Tử cứ đọc tụng ra rả tiếng Hán mà chẳng hiểu gì về ngữ nghĩa lẫn Chánh Kiến. Con tán thán vị Thầy đã đả phá sự giả dối của các tác phẩm người Tàu, đả phá sự nô lệ tâm linh đến mù quáng của một bộ phận không nhỏ người tu.

  Kính Bạch Thầy, ngay ở thế gian, sự sợ hãi vốn đã không gây ra kết quả tốt đẹp gì. Một người người bệnh ngày đêm sợ hãi căn bệnh của mình vô phương cứu chữa sẽ vô phương cứu chữa thật. Trong khi một người xem nó không có gì thì họ có những sự hồi phục thần kỳ, có khi còn hết cả bệnh. Một công ty mà ai cũng sợ hãi người sếp thì sẽ không ai đưa ý kiến cải cách công ty, dẫn đến công việc ngày càng trì trệ. Một người học sinh luôn sợ hãi mình sẽ thất bại hay những trận đòn roi của cha mẹ sẽ khó mà học vô chữ. Thầy cũng dạy rằng trong tâm lý sư phạm, sự ức chế sẽ chẳng đưa ta đến đâu cả.

  Tương tự như vậy, trong đạo Phật, Nhân đã gieo là sợ hãi thì làm sao có Quả là Vô Úy. Nhân đã gieo là Ngu Si thì làm gì có quả là Trí Tuệ. Nhân đã gieo là Nô Lệ thì làm gì có Quả là Giải Thoát. Nhân đã gieo là Tà Kiến thì làm sao có ngày Giác Ngộ. Đạo Phật là đạo “lấy Tâm làm chủ, lấy Trí làm đầu, dùng Tuệ làm Nghiệp”. Nay Tâm thì xáo động, sợ hãi, Trí thì mê mờ, Tuệ thì vắng bóng, làm sao có thể tiến tu trên đạo trình Giải Thoát. Ngược lại, Huệ Mạng chính vì vậy mà bị tổn hại nghiêm trọng, đưa đến lạc lối trong luân hồi không biết ngày nào ra.

  Cảm thông với khổ đau của chúng sanh, vị Thầy đã từ bi đăng đàn vạch rõ Chân-Ngụy, Chánh-Tà. Thầy đã chỉ ra tận gốc những sự lầm lạc, mê mờ, ảo tưởng mà chúng sanh mang theo cả ngàn năm nay. Vị Thầy đã đả phá những kẻ Tà Sư, Tà Kiến, Tà Linh, Tà Quyền. Thầy đã giúp chúng con diệt trừ nỗi sợ hãi vô căn cứ, đồng thời Thầy giúp chúng con dùng Trạch Pháp Nhãn thin thấu bản chất sự vật hiện tượng, tăng cường Vô Úy. Nhờ ơn vị Thầy giáo hóa, chúng con không còn bị cuốn vào vòng xoáy Tà Kiến của người đời, dũng mãnh trên lập trường Đạo Pháp. Con đảnh lệ vị Thầy đã giương cao ngọn cờ Chánh Kiến, dẫn dắt chúng con ra khỏi màn đêm vô minh trong thời đại Mạt Pháp nhiễu nhương này.

  Con cầu nguyện cho các bài viết trên chanhtuduy.com lan tỏa Chánh Kiến đến chúng sanh khắp mọi nơi, ngõ hầu giúp họ thấy được bản chất hư ngụy các hủ tục này mà từ bỏ. Cầu nguyện cho các nguy kinh, ngụy thư của người Tàu sớm bị thiêu trụi dưới ánh sáng Chánh Kiến, những kẻ Tà Sư đang ngày đêm tuyên truyền phải ngừng dứt hoạt động của mình.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh khổ đau được lắng dịu.

  Om Ah Hum.

   

   

 2. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã chỉ rõ những quan điểm sai lầm của chúng sanh về việc cúng vào ngày mồng hai và 16, vì sự lợi lạc của hữu tình.

  Theo luận giảng của Thầy, dù có biện lý thế nào đi chăng nữa thì việc thờ cúng vào ngày mồng hai và 16 là điều vô lý. Đứng trên góc độ từ bi thì không đúng vì nếu từ bi thì những ngày còn lại ngạ quỷ sẽ ăn ở đâu khi không có người cúng? Hơn nữa, nguồn gốc kinh ngụy tạo đưa ra là do sợ hãi nên mới phải cúng cho ngã quỷ, đâu phải từ gốc từ bi?. Việc ngụy tạo kinh phỉ báng chánh pháp, phỉ báng tăng đoàn. Ngài Anan là cao tăng với đạo hạnh cao, đạo lực cao, là thị giả của đức Phật lại sợ ngạ quỷ và thỉnh đức Phật để đức Phật ban cho câu thần chú thị thực, câu chuyện quả là phi lý. Một vị cao tăng sợ ngã quỷ là điều không thể tưởng được. Lại còn thêm chuyện vì sợ hãi nên phải cúng cho ngạ quỷ thì đúng là phỉ báng các ngài. Trong khi đó, đạo Phật là đạo từ bi, trí tuệ, những Phật tử định lực cao cường, đạo hạnh cao thì không thể vì sợ hãi như kẻ không có trí mà làm những điều vô lý đó được.

  Đúng là người Tàu đối trắng thay đen, bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích cá nhân. Ngay cả những chuyện phi lý như vậy mà họ cũng dám nghĩ ra. Và câu chuyện của Chu Nguyên Chương đưa tin đồn sai lệch về tháng 7 vì lợi ích cá nhân đã là minh chứng rõ ràng cho bộ mặt thật của những hàng “made in China”. Và Việt Nam cũng bao phen điêu đứng về người bạn láng giềng này rồi.

  Mặc dù đứng trên quan kiến đạo Phật, không phân biệt quốc độ, dân tộc, nhưng những vị được coi là sứ giả Như Lai cũng nên dựa theo tiêu chuẩn của đạo Phật “tứ niệm xứ”, “tứ y cứ”, “ba tinh yếu giác ngộ”, “tứ pháp ấn” để suy xét xem đống ngụy kinh đó có theo chánh kiến Phật đà hay không thì mới tin và thực hành theo. Đằng này, nhiều người cứ nghe đến sách Hán tự là nhắm mắt làm theo mà không kịp suy nghĩ xem là chánh hay tà. Vậy làm sao xứng đáng với danh hiệu người con Phật, tu học theo tôn chỉ “duy tuệ thị nghiệp”?

  Hậu quả là, nạn mê tín tràn lan khắp xá hội, con người luôn sống trong sợ hãi và ngũ độc, sự ích kỷ tăng thêm vì chỉ biết lo cho mình mà cúng bái, giải hạn, đốt vàng mã. Đến rằm tháng bảy thì đâu đâu  cũng thấy khói lửa vì tệ nạn đốt vàng mã. Sự mê tín làm cho xã hội ngày xấu đi, người dân làm việc bất chấp nhân quả, gây ra hành vi xấu ác nhưng lại dùng vàng mã, lễ chay, lễ mặn để cúng bái, cầu xin tiền tài địa vị. Con người sống vô cảm với nhau, không sợ nhân quả, xã hội ngày ngày chìm trong khói nhang của mê tín dị đoan, của quỷ tính. Ngay cả những người ngày ngày tuyên bố: “phục vụ chúng sanh là cúng dường Tam Bảo”, nhưng bản thân họ không tuân theo lời dạy của đức Thế Tôn, gieo rắc tà kiến cho hữu tình, tạo nên một xã hội mê tín như ngày này thì thử hỏi đến bao giờ hữu tình mới có cơ hội đến được với chánh kiến Phật đà?

  Nhờ bồ đề tâm, trí tuệ và sự dũng cảm của Thầy, giương cao ngọn cờ “đả tà xây chánh” nên Thầy chỉ ra những điều tà kiến đang xảy ra, từ đó giúp hữu tình hiểu rõ mà lìa mê về giác. Chính bằng những bài viết “pháp là cuộc sống” và Thầy dạy chúng con đọc bài, viết comment, chúng con mới được trang bị trách pháp nhãn, ngõ hầu tránh xa tà kiến để không thất thoát công đức ít ỏi của mình. Còn đối với hữu tình, những bạn đọc trên chanhtuduy.com được cơ hội đọc những bài viết của Thầy với những lập luận đầy đủ luận cứ, luận chứng Phật đà, họ sẽ có được cơ hội hiểu và tránh xa tà kiến, giúp họ thoát khỏi bùn đen tà kiến và nỗi sợ hãi vô lý, có được cuộc sống thong dong.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc một bài viết sâu sắc và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi, giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giải về những sự “oái oăm” về việc cúng kiếng vào ngày mùng Hai và 16. Như lời Thầy dạy, đối với những ai không phải là Phật tử thì họ không hiểu những gì họ làm đã đành. Đối với những Phật tử từ hàng cư sĩ tại gia, làm công quả trên chùa hay tu Bát quan trai nhiều năm vẫn cúng kiếng vậy thì quả là sai lầm và lắm nỗi “oái oăm”. Bởi lẽ, Thầy đã luận giải về lời nguyện khi quy y Phật không thờ, cúng, lễ, lạy thiên, thần, quỷ, vật thì họ vi phạm điều căn bản ấy. Oái oăm thay họ không những không ý thức được thân phận cao quý là Thái tử vương Hoàn vũ mà hành vi tà kiến đó cũng tự mình làm âm đức và tổn phước cho những đối tượng hướng tới. Oái oăm thay là một chuyện phi lý là ngài A nan, vốn là thị giả của đức Phật lại bị một con quỷ đói đe doạ (mà kinh điển đã xác quyết loài ngạ quỷ vốn yếu ớt, đói khát không đứng nổi lại “vượt mặt” các vị hộ thần doạ ngài A nan)? Càng oái oăm hơn nữa khi xuất phát của thần chú gọi là “Cứu bạt diệm khẩu đà la ni” lại được khởi lên vì nỗi sợ hãi trái tinh thần đức Phật thuyết là “duy tuệ thị nghiệp”. Và không thể không kể ra nỗi oái oăm vì “từ bi thiếu trí tuệ” do nỗi sợ hãi khởi lên bởi người ngu nên người Phật tử càng cúng kiếng ra vẻ rộng lượng, vị tha mà ngày càng tự hại mình, hại loài khác bởi “tin Ta mà không hiểu Ta, tức là phỉ báng Ta vậy” (lời Phật dạy) và “người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến kết cuộc cũng gánh hậu quả thảm hại“.

  Đọc xong luận giải của Thầy trong bài viết này, con mới thấu hiểu sự thâm độc của người Tàu với những bản nguỵ kinh, nguỵ thư đang được Phật tử Việt Nam cho rằng là “khuôn vàng thước ngọc”! Con cũng hiểu rằng người Phật tử luôn ghi nhớ “cốt yếu tinh thần đạo Phật là “duy tuệ thị nghiệp”, hoàn toàn không phải “duy thực thị nghiệp” (ăn chay, ăn mặn); “duy tụng thị nghiệp” (bám chấp vào việc tụng niệm mà xem nhẹ yếu tố chánh kiến); “duy định thị nghiệp” (nghiêng lệch về trợ hạnh là thiền quán); “duy cúng thị nghiệp” (bày vẽ cúng kiếng giống ngoại đạo, chẳng tác dụng chánh hạnh nào bởi xem trọng nguyên tố thô),…

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 4. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Đọc bài viết, con nhớ lại thời còn mê muội chưa biết đâu là chánh tà thì gia đình con cũng là nạn nhân của tục cúng cô hồn và cúng vào mỗi mùng 2 và 16 hàng tháng. Oái oăm hơn, chính người sư cô tu tại ngôi chùa mà mẹ con thường xuyên lui tới ngày đó đã khuyên mẹ con nên cúng cô hồn để chúng khỏi lui tới quấy quả. Để làm cho gia đình thêm phần hoảng hốt, sư cô còn tả thực lại những cảnh cô hồn tới đứng ngồi cãi vã đầy trước cửa nhà con và trách móc, phàn nàn không được cho ăn uống. Nghĩ thật lạ lùng, đã tu tập với thân phận cao quý của người Phật tử như vậy rồi mà chính họ là người cổ xuý cho việc cung kính, trọng vọng tụi cô hồn?! Mà nỗi sợ hãi của những người cúng cô hồn cũng từ họ truyền bá mà ra, quả đúng là thầy nào trò nấy. Bởi vậy con càng thấm thía chớ thấy cảnh chùa cao cổng lớn mà cho rằng đạo lực, đạo hạnh của họ tương đương. Con đã được đọc về giai thoại của tục cúng cô hồn qua bài viết trước đây của Thầy, giờ đây con được biết thêm về khía cạnh lịch sử liên quan đến câu chuyện quỷ kế của vua Tàu Chu Nguyên Chương, một lần nữa tô đậm thêm nét kỳ quái, xảo quyệt trong tập tục nguỵ tạo mọi thứ từ lịch sử đến tâm linh của dân Tàu. Những hậu quả mà dân Tàu gây ra trong cả quá khứ và hiện tại trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tâm linh không khó để nhận ra song đau lòng thay dân ta vẫn coi đó là khuôn vàng thước ngọc. Con cảm tạ ơn Thầy đã vạch mặt chân tướng của những hủ tục cúng kiếng này. Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh hữu duyên được có duyên lành đọc bài pháp của Thầy, ngõ hầu tránh gây tổn phước không chỉ cho mình và cho cả đối tượng được cúng kiếng là loài ngạ quỷ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Loài ngạ quỷ là một trong 3 loài thuộc cõi thấp, và loài người là một trong 3 loài thuộc cõi cao. Đặc biệt với người Phật tử có thân phận cao quý là Thái tử Hoàn vũ mà ngay cả loài trời cũng phải bái lễ, hộ vệ mà người Phật tử lại “hạ mình” cúng cho cô hồn (loài quỷ) thì vô lý, vì chỉ có đối tượng thấp mới cúng cho đối tượng cao hơn mình. Tựa như ông sếp thì không bao giờ “cúng” cho nhân viên.

  Còn giả sử nói bố thí cho cô hồn thì phải xuất phát từ tấm lòng, tự giác chứ không phải từ sự sợ hãi. Nếu hành động làm từ sự sợ hãi thì đó chưa phải là tấm lòng. Vì vậy, đối với người Phật tử mà hàng tháng vào mồng 2 và 16 mà cúng cô hồn thì việc đó không đem lại lợi ích gì bởi đó là việc làm tà kiến (tà kiến trong tôn kính), mà tà kiến thì không thể đem lại kết quả mà ngược lại chỉ đem lại hậu quả như lời dạy của Bồ tát Long Thọ.

  Con hoan hỷ và cảm ơn Thầy đã luận giảng để chúng con được hiểu hơn về “nguồn gốc” của tháng 7, của ngày mồng 2 và 16.

  Cầu nguyện cho ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi xóa đi bóng đêm của tà kiến vô minh, Om  Ah Hum!

 6. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy về bài viết lợi lạc, phản biện lại những điều hết sức oái oăm, vô lý trong hủ tục cúng kiếng ngày mồng 2 và 16 hàng tháng của đại đa số người dân nước ta. Cứ sau ngày rằm, mồng 1 là đâu đâu cũng bày mâm cúng cô hồn ngoài sân nhà, đốt vàng mã, tháng nào cũng cúng, tháng 7 âm lịch càng cúng lớn hơn, nhà không buôn bán làm ăn cũng cúng, nhà buôn bán, kinh doanh, kể cả công ty lớn, ngân hàng càng cúng đều và cúng lớn. Thậm chí trong công ty cũ nơi con từng làm, từ giám đốc đến nhân viên, ai ai cũng rất “xem trọng” việc cúng kiếng trong ngày mồng 2 và 16, đặc biệt trong tháng 7 âm lịch, chuẩn bị rất chu đáo từ sáng sớm. Con được biết họ có người vô thần, có người theo đạo Công giáo, và có cả người theo đạo Phật, nhưng tất cả đều chung “tư tưởng” rằng việc cúng kiếng để không bị cô hồn quấy phá, gây rắc rối, “xui xẻo” trong công việc kinh doanh, vừa thể hiện thái độ nô lệ, sợ hãi, vừa là sự “ma mãnh” như thói quen “hối lộ” trên “dương trần”! Tất nhiên, như Thầy đã vạch trần trò lừa bịp của hủ tục cúng kiếng này, những việc làm này cũng không thể cứu vãn được tình hình, chi nhánh công ty nơi con làm cuối cùng cũng phải giải thể bởi hoạt động kinh doanh không hiệu quả!

  Kính bạch Thầy! Ngẫm nghĩ những điều Thầy đã phân tích trong bài, con thấy thật nhiều điều oái oăm trong tục cúng kiếng ngày mồng 2 và 16. Oái oăm thay đối tượng được người dân “chăm chỉ”, “thành tâm” cúng kiếng đều đặn không phải là những bậc đáng thờ, đáng kính mà là loài ngạ quỷ vốn thấp hèn hơn loài người, đặc biệt với thân phận cao quý là Phật tử! Oái oăm thay việc cúng kiếng bắt nguồn từ câu chuyện bịa đặt hết sức phi lý, phỉ báng chánh pháp nặng nề do bọn tà sư, tà linh Trung Quốc vẽ nên, nhưng những tăng ni trong chùa vẫn dung túng và truyền bá, hướng dẫn chúng sanh thực hiện và những người Phật tử vẫn tin răm rắp! Oái oăm thay đạo Phật nêu cao tinh thần vô úy nhưng vẫn còn rất nhiều, rất nhiều những Phật tử vẫn sợ hãi, giữ thái độ nô lệ tâm linh để làm điều tà kiến, cúng kiếng sai đối tượng rồi biện minh “làm ăn phải vậy”! Oái oăm thay vì thái độ nô lệ tâm linh, bất chánh kiến đến mức tê liệt ý chí phản kháng mà tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” đã trở thành “duy khẩu thị nghiệp”, “duy thực thị nghiệp”, “duy định thị nghiệp”, “duy cúng thị nghiệp”!

  Con tán thán công hạnh Thầy đã nện thêm một nhát búa mạnh mẽ vào thành trì tà kiến của chúng sanh bằng lòng từ bi và trí huệ của bậc Đạo sư, giúp thức tỉnh chúng sanh khỏi những mê lầm tà kiến vốn đã bị bọn tà sư, tà linh Trung Quốc tiêm nhiễm hàng bao đời nay. Chúng con cầu nguyện cho những Phật tử sẽ trang bị áo giáp chánh kiến vững chắc để không tự làm âm phước, tổn đức của mình cùng chúng sanh khác, cũng như gây nhân phỉ báng Phật pháp. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 7. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!

  Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã vì chúng sanh mà viết bài này, đã phá tà kiến, đem lại lợi lạc cho chúng sanh. Vào ngày mùng 2 hay 16 thì đa số cửa hàng, bãi xe, công ty lớn nhỏ đều cúng gọi là cúng cô hồn. Với tâm lý sợ hãi” không cúng sẽ bị phá” và tham” cúng để chúng nó phù hộ làm ăn được” nên họ cùng thi nhau cúng. Qua sự luận giải của Thầy, con biết xuất xứ của việc này bắt nguồn từ Tàu. Do chúng đô hộ dân ta ngàn năm nên những phong tục tập quán cũng bị ảnh hưởng, lâu dài trở thành nô lệ tâm linh. Con tự hỏi không biết các nước phương Tây có cúng vào ngày mùng 2 và 16 không? Những doanh nghiệp, quán xá, bãi xe khi cúng họ có an tâm không, có làm ăn êm xuôi không hay hàng tháng phải mất một khoảng chi phí cho việc không đâu vào đâu mà còn giao du làm bạn với quỷ. Kẻ không biết đã đành, người mang danh là Phật tử cũng không có tinh thần vô úy, làm trái lời thệ nguyện mà lại cúng kiếng sai đối tượng. Cũng vì không được dạy bảo một cách lớp lang, thứ tự, không được trang bị chánh kiến nên xảy ra những việc như vậy. Hậu quả để lại thật không hề nhỏ cho người cúng và đối tượng được cúng vì những hành vi xuất phát từ sự tà kiến sẽ gánh lấy hậu quả. Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và” Duy tuệ thị nghiệp” chứ không” Duy cúng thị nghiệp”. Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để nhìn thấu đáo bản chất chân thật của mọi sự vật hiện tượng để không bị lừa gạt bởi những trò ma mỵ của những thế lực tà sư, tà linh chuyên làm chuyện tà vạy.

  Con cầu mong ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi, xóa bỏ màn đêm vô minh tà kiến.

  Om mani padme hum.

 8. Mật Hạnh Như(Phạm thị Bích Hạnh) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài ”  OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16! ” rồi ạ. Lời khai thị của Thầy cho con hiểu việc xem ngày tháng xấu tốt , cúng lễ cô hồn bắt nguồn là từ người Tàu, và do mê tín dị đoan, do sợ hãi nên phải cúng kiếng cho cô hồn chứ không phải xuất phát từ lòng từ bi bác ái, chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh thiếu phước bị đói khát lang thang. Từ sự nhìn nhận lệch chuẩn này mà các vị tà sư đã hướng dẫn Phật tử đi vào con đường tà đạo. Cứ vào những ngày này là hô hào Phật tử đến cúng lễ để làm phước. Các đồ  dâng cúng quá nhiều tràn lan lãng phí đốt tiền vàng loạn lên thả chim phóng sinh bừa bãi, gạo muối thì rắc tứ phía ” Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần” ( trích: ca dao Việt Nam ). Khi mà nhà Sư đã nói cho Phật tử hiểu rằng, cúng chủ yếu là tụng kinh và đọc thần chú, bởi các thần chú có thể biến hoá ra các đồ ăn, thức uống rồi được siêu sinh, giải trừ nghiệp chướng, biến nước thành cam lồ, mở rộng cuống học như cây kim, tất cả ngạ Quỷ đều được cùng ăn uống với nhau vui vẻ. Nếu cứ thực hiện theo thần chú như vậy thì đâu cần la liệt những phẩm vật kia rồi cuối cùng thầy lại chốt một câu là: ” Cô hồn rất thích bắp rằng và mía. Phật tử thì quá mê muội, vì thiếu chánh kiến nên cứ dăm dắp nghe theo, sẵn sàng cung phụng tất cả những gì mà cô hồn muốn.

  ” Ngồi cùng thiên hạ, trăm việc khoe hay

  Cha mẹ ốm bảy ngày không lời thăm hỏi.” ( Nghịch lý nhân sinh)

  Thưa Thầy.

  Bài pháp của thầy cho con hiểu được đó đều là mê tín dị đoan không theo chánh Pháp của nhà Phật. Chính vì thế mà giờ đây mỗi khi vào những ngày đó, con thấy họ ngụp lặn trong sự cúng lễ, dâng cúng cho cô hồn ăn uống rồi xì xụp khấn vái, xin lại được buôn may bắn đắt, thăng quan tiến chức, như một sự chao đổi qua lại, mất đi ý nghĩa của lòng từ bi, thật là tội lỗi, tội lỗi… Ví như mình cho ăn mày tiền vì thương họ nghèo khổ, vậy thì sao có thể lại bảo người ăn mày kia giúp họ thăng quan tiến chức hay buôn may bán đắt được.

  Người Tàu họ quá giỏi về thủ đoạn bởi thế nếu ta không giữ vững lập trường, không có Chánh kiến, không có nơi nương tựa chân thật và nếu cứ phải phụ thuộc họ về nhiều lĩnh vực thì sẽ còn bị họ dẫn dắt dài dài.

  Đối với người Phật tử được sự hướng dẫn của vị Thầy có Chánh kiến thì cứ theo như lời dạy của Đức Phật: ” Không phân biệt ngày tốt ngày xấu. Buổi sáng, buổi chiều, hôm nay và ngày mai hễ mỗi khi khởi pháp niệm lành thì đó là thời điểm, thời gian, ngày tháng tốt ( kinh Bát vương và kinh Kiết hung) và đương nhiên là đã quy Phật thì không thờ thiên, thần, quỷ, vật mà làm tổn phước của cả hai bên. Khi chúng ta cúng cô hồn cũng là công đức nhưng trong đó không xuất phát từ lòng từ bi mà lại có sự được mất qua lại thì cũng đều là tà kiến, kết cuộc cũng chỉ là dẫn nhau vào địa ngục mà thôi…

  Con cảm tạ bài Pháp của Thầy đã giúp con nhìn nhận ra được đâu là tà kiến đâu chánh kiến. Con cầu nguyện sức khỏe, sự từ bi và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Cúng cô hồn sao lại công đức? Trò đọc gì mà hiểu sai vậy? Trăm câu hay một câu sai thì bỏ hết! Viết cẩn trọng lại!

  • Mật Hạnh Như says:

   Kính bạch Thầy . 

   Con viết sai , con xin sửa lại là:Cúng cô hồn là sai với giáo lý nhà Phật .Thầy từ bi chỉ dạy , con tạ ơn Thầy ạ!

 9. Mật Tự Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy về những

  luận giải mà Thầy chỉ dạy học trò chúng con. Cầu nguyện

  cho những đạo hữu nào còn thờ “Thiên ,thần ,quỷ ,vật

  hãy tỉnh thức và giác ngộ. Con xin cầu nguyện cho Thầy

  Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu

  nguyên cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc

  của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã chỉ rõ những quan điểm sai lầm của chúng sanh về việc cúng vào ngày mồng hai và ngày 16.

  Người quy y Phật không thờ thiên, thần, quỹ, vật gì cả.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 11. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc vài viết : OÁI ĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀI NGÀY MỒNG HAI VÀ 16.

  Con tán thán công hạnh vị Thầy đã viết bài đã phá thành trì tà kiến vì chúng sanh . Hôm nay con lại hiểu biết thêm một điều nữa là vì sao tháng 7 âm lịch lại được nhân gian cho là tháng xấu nhất trong năm và là tháng của cô hồn . Thì ra đây là âm mưu của hoàng đế Chu Nguyên Chương thời xưa vì mục đích tư lợi cá nhân mà tung tin đồn nhảm gieo vào tiềm thức chúng sanh như thế .

  Kính Bạch Thầy !

  Đi đến nơi đâu sự cúng ” cô hồn” đều nhan nhản mà không khó để nhìn thấy . Người không tu tập đã đành , đằng này ngay cả những người vỗ ngực xưng danh là Phật tử, cư sĩ công quả ở chùa hoặc tu Bát quan trai nhiều năm hay là huynh trưởng Phật tử đạo tràng , mở miệng ra là toang toác tánh không, vô thường , ảo mộng nhưng nhà họ không thiếu một lần là cúng mồng hai và mười sáu , điều này thật là đau lòng vì khi đã quy y Phật cùng lợi thệ nguyện là :” Quy y Phật không thờ cúng, lễ lạy Thiên, Thần, Quỷ, Vật vậy mà với tâm tham ( mong cầu tiền bạc mà biện minh làm ăn thì phải cúng) thì chính lúc đó họ đã phá vỡ thệ nguyện :” Quy y Phật không thờ cúng, lễ lạy Thiên, Thần Quỷ, Vật”. Gieo nhân là tà kiến thì quả là sự ngu si , tự làm tổn phước của bản thân và đối tượng mà họ cúng . Khi hết phước , nghiệp xấu trổ ra: làm ăn lụi bại, đau ốm liên miên họ lại than thân trách phận rằng vì sao mình đi chùa lễ lạy và mình đã quy y mà tại sao mình lại phải gánh chịu nhiều khổ đau như vậy.

  Củng với ngụy kinh Vu Lan Bồn và câu chuyện mà bọn tà sư, tà lình Tàu phịa ra về một con quỷ đói đe dọa Ngài Anan khiến Ngài sợ hãi phải thỉnh Đức Phật dạy thần chú “cứu bạt diệm khẩu đà la ni” là hết sức vô lý .  Vốn dĩ loài ngạ quỷ phước đức ít ỏi mà đây con là quỷ đói ( được tạo ra từ nhân tham lam, bỏn xẻn) hắn đi đứng liêu xiêu , họng bé như cọng rơm cả mấy trăm năm không có gì ăn thì làm sao hắn có thể làm hại được con người huống chi trong câu chuyện là Ngài Anan Bậc chứng đắc  .

  Do tâm lý bị nô lệ quá lâu bởi Tàu nên dân ta cứ thấy cái gì của Hán gốc Hán là lấy đó làm khuôn vàng thước ngọc mà không cần phân định thật giả, đúng sai . Đã là nô lệ thì họ không dám phá bỏ cái xiềng xích gọi là :” xưa bày nay làm” cứ thế đâm đầu vào u mê tà kiến không bao giờ thoát ra được .

  Con cảm ơn vị Thầy đã ban cho chúng con sự Vô Úy , điều mà giúp con vượt qua mọi sự sợ hãi . Con xin được ghi nhớ lời dạy Đức Phật trong kinh Tăng Chi Bộ :” phàm những gì gây nên sợ hãi khởi phát từ kẻ ngu không phải người  trí “.

  Con cầu nguyện cho bài viết này của vị Thầy là nhát búa đập tan thành trì tà kiến của chúng sanh để họ có cơ hội phá tan xiềng xích “nô lệ tâm linh”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài!

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắp lên ngọn đuốc chánh kiến.

  Om Mani Padme Hum!

   

 12. Mật Thái Như (Minh Phương) says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padme hum

   

 13. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đã chỉ ra những hành vi cúng kiếng đậm màu tà kiến trong dân gian.

  Đấng đạo sư tôn kính đã chỉ ra trong các kinh điển và mật điển rằng không có ngày giờ tốt xấu như quan niệm trong giân gian. Thế nhưng phần đông phật tử hiện nay vẫn đi ngược lời Phật dạy. Họ tranh luận về “nhị nguyên” nhưng vẫn phân biệt ngày tốt, giờ xấu; rao giảng tánh không nhưng nặng nghiệp tôi đòi, nô lệ trong tâm linh. Đó là phật tử có chút kiến thức về kinh điển. Còn những phật tử truyền thống khác (đến chùa tụng kinh gõ mõ cho là tu hành) thì “người ta làm sao mình làm vậy”, họ hối lộ những thần linh, thổ địa, các loại cô hồn để đổi lấy sự yên ổn trong cuộc sống và công việc. Vậy là thay vì nêu cao tinh thần vô úy theo lời Phật dạy thì họ làm ngược lại hoàn toàn.

  Kính bạch Thầy, nhờ có Thầy chỉ dạy mà con biết được nguồn cơn của thực trạng đáng buồn trên xuất phát từ Trung Quốc, bắt đầu từ Chu Nguyên Chương và sau này tiếp tay bởi Trịnh Thành Công khi lập quốc ở Đài Loan. Những kẻ này với mục đích ngu dân và mưu đồ chính trị không biết rằng ác nghiệp to lớn của họ đã gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào, bởi xuyên suốt nhiều thế kỷ hoạt động tà kiến ấy không có dấu hiệu ngừng dứt mà càng lúc càng “bùng phát” mạnh mẽ như ổ dịch không thể kiểm soát.

  Con cảm ơn vị Thầy đã trang bị trạch pháp nhãn cho chúng con và chúng sanh để không bị âm phước, tổn đức do nghiệp bất thiện gây ra.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Trương Thị Thúy says:
  Kịn Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con rất tâm đắc…con đã nhận thấy đc sai lầm khi cúng vào ngày mùng 2 và 16. Con cảm ơn thầy. Nguyện cầu thầy sức khỏe

 15. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Với những con người vô minh họ không hiểu biết gì về thế giới tà linh, họ bị ảnh hưởng bởi đám đông ,bởi tập tục từ trước để lại do ảnh hưởng từ Trung Quốc nơi nguồn gốc của nguỵ kinh ” kinh vu lan bồn”. Chính nó đã tiêm nhiễm vào dân tộc ta, đưa ra những ” chuẩn mực” sai lệch nhằm chuộc lợi cho bản thân. Với những người không phải người con Phật thì không thể trách họ được, nhưng với những người đã được quy y rồi nhưng vẫn thờ thiên, thần, quỷ, vật thì học chỉ đang trực tiếp làm mình tổn phước mà không chỉ riêng họ mà còn cat những vị họ thờ cũng tổn phước theo. Con cảm thấy may mắn và trân quý khi được biết tới Phật pháp, tới chánh kiến Phật đà và nhất là con được biết tới vị Thầy tôn quý. Nhưng con cảm thấy vẫn chưa là tất cả nếu bản thân mình không cố gắng, may mắn thôi chưa đủ mà bản thân phải luôn kiên định, học hỏi, cố gắng trên con đường tu tập để luôn đi đúng trên quỹ đạp chánh pháp.

  Con cảm tạ ơm Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh giác ngộ trong trạng thái tối thượng.

  Om Mani Padme Hum.

   

 16. Mật. Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài ” OÁI  OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16 ” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã vì chúng sanh mà đã viết bài viết này để đã tà xây chánh, đem lại lợi lạc cho chúng sanh. Qua luận giải của Thầy thì con hiểu những việc cúng kiến là do dân Tàu bày ra vì dân ta bị đô hộ nên cũng bị ảnh hưởng, những người là phật tử mà họ còn tham gia những việc cúng kiến như vậy thật là không thể chụi được, vì đã quy y phật là không thờ thiên thần quỷ vật, khi đã quy y phật thì thân phận mình là cao quý, những loài quỷ thần phải kính trọng mình, vậy mà nhiều phật tử còn phải cúng kiến và cầu cạnh quỷ, chắc khác nào làm nhân phỉ báng chánh pháp vì Đức Phật từng nói theo ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta. Con cảm tạ Thầy đã vì chúng sanh còn mê mụi trong bùn lầy tà kiến mà đã viết bài viết này.

  Kính Bạch Thầy !

  Có thể là nhiều chúng sanh sẽ có nhũng suy nghĩ là nếu không cúng thì sẽ làm ăn không được và nhiều chuyện không tốt xảy ra…..và họ sẽ khó chụi, và có những suy nghĩ tiêu cực về Thầy, nhưng vì tấm lòng bồ đề và thương xót chúng sanh nên Thầy đã tác pháp chiếu quang. Làm cho chúng sanh khổ nảo mà đúng theo  chánh pháp thì nên làm, làm cho chúng sanh an vui mà sai chánh pháp thì không nên làm ” trích bồ đề chánh đạo , bồ tát giới luật ”

  Con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh sẽ đọc được bài viết cảu Thầy

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. OM MANI PADME HUM!

   

 17. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh  của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang, đưa ánh sáng chánh kiến lan toả khắp muôn nơi thông qua căn phòng Duy Ma Cật. Qua bài viết của Thầy, con biết được nguồn gốc xuất xứ và lí do tại sao lại gọi tháng 7 là tháng cô hồn và tục cúng cô hồn vào mồng 2, 16 âm lịch hằng tháng. Vì lợi ích cá nhân của mình mà bọn tà sư, tà linh Trung Quốc, và Chu Nguyên Chương-tên vua Tàu thời nhà Minh đã đánh vào tâm lý sợ hãi của người dân mà bịa chuyện, sáng tác ra những “nguỵ kinh”. Lời nói dối được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến người khác nhầm tưởng đó là sự thật. Cũng vậy những nguỵ kinh, tập tục từ ngàn đời để lại sẽ khiến những người không được trang bị trách pháp nhãn tuân theo không một chút nghi ngờ. Trước đây khi chưa gặp được vị Thầy, con cũng đã “lo những điều không đáng lo” như sợ hãi “cô hồn”, làm theo những điều kiêng kị trong tháng cô hồn… giờ nghĩ lại con thấy thật buồn cười, đồng thời cũng thấy thương cảm cho những người đồng cảnh ngộ với con của ngày xưa. Con cầu mong cho nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết phân tích cả góc cạnh Phật học và góc cạnh lịch sử về tục cúng kiếng cô hồn, tháng cô hồn sẽ tỉnh thức với trạng thái giác ngộ để không phải lo những gì không đáng lo, đồng thời dẹp bỏ tục cúng tà kiến này để không gây tổn phước cho mình và cho cả loài được cúng (ngạ quỷ).

  Cầu mong cho ánh sáng chánh Pháp soi rọi khắp muôn nơi để cho thật nhiều chúng sanh được trang bị trạch pháp nhãn ngõ hầu phân biệt được đâu là chánh kiến và tà kiến.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Liễu Tâm( Quỳnh Trang) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giải thích chỉ ra những cái sai khi cúng vào ngày mồng 2 và 16

  Mọi hành vi công đức nhưng ngang qua tà kiến đều gánh kết cục thảm hại

  Om mani padme hum

 19. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!”. Con hoan hỷ đọc những luận giải của Thầy về hoạt động thờ cúng sai trệch quỹ đạo Phật đà  vào những ngày mồng hai và 16. Theo sự xuyên tạc  về giai thoại câu chuyện  của ngài Anan gặp quỷ đói  đã dẫn đến hủ tục thờ cúng sai chánh kiến Phật đà mà biết bao người “thấy mọi người làm thì làm theo”.  Sự việc thờ cúng cô hồn ngày mồng hai và 16 không chỉ gây ra tốn kém về tiền của, mà còn gieo dắt sự sợ hãi, tà kiến. Ngài Bồ tát Long Thọ đã khẳng định “mọi hành vi công đức ngang qua tà kiến, kết cuộc cũng gánh hậu quả thảm hại”. Và những hoạt động như thế sớm được đào thải, loại bỏ.

  Con tán thán công hạnh của Thầy trước những phân tích trong bài viết, đập tan thành trì tà kiến trong thờ cúng trái với quỹ đạo chánh kiến Phật đà, cơ hội để chúng sanh hữu tình thoát khỏi những nỗi lo vô lý, thoát khỏi tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy của cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Nguyễn Thị Hoa says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã giảng giải cho moị người hiểu được việc cúng bái ngày mồng 2 và 16 hang tháng là nên hay không nên.Mong mọi người giác ngộ được

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 21. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của vị Thầy. Những luận giải của Thầy đã chỉ ra những oái oăm trong chuyện cúng kiếng vào ngày mùng hai và 16, một quan điểm rất sai lầm của chúng sanh và đặc biệt là của những Phật tử tà kiến, họ thệ nguyện quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ vật nhưng hành động thì ngược lại hoàn toàn. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những nguyên nhân gây ra tà kiến này đến từ bọn tà sư, tà linh Trung Quốc. Và con cảm tạ ơn Thầy đã liên tục chỉ dạy cho chúng con những bài học lợi lạc nhằm nâng cao chánh kiến. Con cầu nguyện bài viết này sớm lan toả muôn nơi, giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “ Oái oăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16!” rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu rằng việc cúng kiến vào ngày mồng hai và 16 là điều hết sức tà kiến, đi ngược lại những lời dạy của Đức Phật. Đây cũng chính là diễn trạng xuất phát từ lòng tham, sự ngu muội của người thế gian (và ngay cả những người mang danh Phật tử) khi đều đặn cúng kiếng cô hồn vào 2 ngày này hòng mong cầu tiền tài lợi lộc.

  Từ những phân tích của vị Thầy, chúng con hiểu rằng sự thờ cúng này là sự bịa đặt của tà sư Trung Quốc với câu thần chú “Cứu bạt diệm khẩu đà la ni”, một câu thần chú xuất phát từ việc ngài Anan vì sợ sự đe doạ từ một quỷ đói mà sau trình bạch lên Đức Phật và được Đức Phật dạy câu thần chú này. Rõ ràng điều này hoàn toàn trái với tinh thần vô uý của nhà Phật.

  Con bất ngờ khi  biết về nguồn gốc của “tháng cô hồn” (tháng 7 âm lịch) qua lời dạy của  Thầy. Thì ra việc này vốn xuất phát từ quỷ kế của Chu Nguyên Chương (vua thời Minh của Trung Hoa) để hòng làm những điều có lợi cho mình (như không muốn nhân dân hưởng đại cát đại lợi vào tháng này mà chỉ dành cho hoàng tộc, hoặc để dân chúng kiêng cữ xây dựng tránh động vào long mạch…), chứ trong kinh điển Phật đà vốn không hề có. Tất cả đều xuất phát từ nguỵ kinh do người Tàu tạo ra. Đáng tiếc rằng nhiều người dân ta đã quen với thái độ nô lệ, hễ thấy điều gì thuộc văn hoá Trung Quốc lại lấy đó làm chuẩn mực, làm theo bất kể đúng sai. Và ngay cả với những người Phật tử khi không có trạch pháp nhãn, không hiểu tinh thần “Duy tuệ thị nghiệp” mà Đức Phật đã dạy để rồi ra sức ăn chay, tụng kinh, thậm chí trong nhà không thiếu bàn thờ thần tài, thổ địa, cúng bái mùng 2 và 16…mà không hiểu càng làm càng tổn phước, “tu rất nhiều mà chẳng được bao nhiêu” (thậm chí còn bị âm).

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và  sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 23. Mật Hồng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Bài viết của Thầy diễn tả rõ nét về thói cổ hủ,tà kiến bị đầu đọc bởi người Trung Quốc. Cốt yếu tinh thần đạo Phật là”Duy tuệ thị nghiệp” chứ hoàn toàn không phải “duy cúng thị nghiệp” bày vẽ cúng kiến. Hàng ngày chỉ cần phát niệm lành thì ngày đó là ngày tháng tốt. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con hiểu rõ nguồn gốc của việc cúng kiến vào ngày mùng 2 và 16.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om main padme hum

 25. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con cám ơn Thầy đã luận giải cho chúng con về sự oái ăm chuyện cúng kiến vào mồng 2 và 16.

  Theo như con thấy thì những người làm  ăn buôn bán thì người ta rất hay quan trọng việc cúng bái vì người ta cho rằng khi cúng bái như thế thì chuyện làm ăn của họ sẽ tốt và họ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm hàng triệu đồng để ” lo việc”. Vào những ngày mồng 2 và 16 đi qua các cửa hàng sẽ thấy khói bay nghi ngút và mọi người quỳ lạy rì rầm khấn bái.   không chỉ 2 ngày đó mà vaoc những ngày tháng 7 âm lịch con thấy nhà nhà người người làm lễ rất to rồi dải gạo muối tiền vàng khắp lối.   Nhưng họ đâu có biết rằng tất cả đều là do sự bịa đặt của dân tàu tuyên truyền sang nước ta. Con mong rằng tất cả mọi người sớm nhận thức được ra sự bịa đặt này. Và con thấy đáng buồn cho những kẻ xưng danh người con Phật nhưng vẫn cúng kiếng đểu đều và làm sai trái lời dạy của người con Phật khi quy y không được thờ thiên ,thần,quỷ ,  vật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 26. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)  đã đọc qua bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được những quan điểm sai lệch chánh kiến phật pháp của thế gian vào ngày mồng 2 và 16 hàng tháng.

  Đã là phật tử phát nguyện ” Quy y tam bảo” thì phải hiểu được việc mang mầm móng tà kiến cúng kiến bọn cô hồn vào ngày mồng 2 và 16 hàng tháng thì cuối cùng lãnh hậu quả thảm hại.

  Đã bước trên con đường tu tập phải lấy chánh kiến làm nền tảng đã phá tà kiến cụ thể như không thờ thiên, thần, quỷ, vật…, phải thờ những bậc đáng thờ, kính những bật đáng kính.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức từ nay cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 27. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm tạ Thầy đã luận giải những sự “ oái oăm “ về việc cúng kiếng vào ngày mùng Hai và ngày 16. Đối với người con Phật, khi đã quy y Phật, nương tựa vào Tam Bảo và khi đã khoác trên người một thân phận cao quý, là thái tử của Đấng Pháp Vương Hoàn Vũ, nay có được niềm kiêu hãnh thiêng liêng và đã thuệ nguyện “ Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ vật “ nhưng họ vẫn cúng cô hồn . Trong họ vẫn còn toát lên vẻ sợ hãi cho dù đã mang danh là Phật tử, là huynh trưởng đạo tràng, là tu nhiều năm nhưng tu đối với họ không từ Văn Tuệ, Tư Tuệ không theo cốt yếu tinh thần đạo Phật ” Duy tuệ thị nghiệp “nên mới mang nỗi sợ sệt, sợ  cô hồn phá rối. Và những thông tục tập quán từ tà linh, tà sư Trung Quốc đã ảnh hưởng khá sâu vào Việt Nam trở thành một tệ nạn mê tín tràn lan khắp xã hội. Con cảm tạ Thầy vì Bồ đề tâm đã đánh tan thành trì tà kiến ,giương ca ngọn cờ “ đả tà xây chánh”, giúp chúng sanh trang bị trạch pháp nhãn mà lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM AH HÙM

 28. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16″ rồi ạ.. Qua những luận giải, phân tích của Thầy con hiểu được rằng việc cúng cô hồn vào ngày mồng hai và 16 trước nhà trên đường phố là tà kiến và được bắt nguồn từ câu chuyện của những tà linh Trung Quốc và tâm lý sợ hãi của con người. Con cảm ơn Thầy đã trang bị kiến thức chánh kiến cho chúng con thông qua trang mạng chanhtuduy.com để không rơi  vào tà kiến mà phải chịu những hậu quả thảm hại.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 29. MẬT THẠNH PHƯƠNG says:
  Kính bạch thầy

  Con là mật thạnh phương,con ở thị xã quảng yên,quảng ninh

  Con đọc bài này rồi ạ,con kính chúc thầy sức khỏe

  Con cảm ơn thầy ạ 🙏

 30. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã cho chúng con một bài pháp , làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu duyên, đọc xong bài pháp làm cảnh tỉnh chúng con là người con Phật sau Quy y là không được thờ thiên , thần , quỷ vật, không được tà kiến , không sống theo truyền thống vô minh phải có chánh kiến trong thờ tự,… chẳng hạn như không cúng mùng 2 và mười 16 là cúng cô hồn.

  Nếu cúng sai đối tượng thì sẽ chịu hậu quả rất lớn cho bản thân.

  Con thật hoan hỷ được hạnh ngộ với vị Thầy ở kiếp này , con có được chánh kiến, và hiểu được nhiều kinh giả, ngụy kinh, ăn chay ăn mặn , đầu tròn áo vuông không tạo nên thầy tu, ngày mùng 2 và 16 là phải cúng kiến đó là những bịa đặt do dân tàu bài ra nhằm trục lợi, như ngày hôm nay con thầm cảm niệm ơn phước và duyên lành được làm đệ tử của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức , bỏ được truyền thống vô minh tà kiến, không thờ cúng đám giổ , không cúng cô hồn nữa.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô .

  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc.

  Đọc xong luận giải của Thầy trong bài viết, con mới thấu hiểu về sự thâm độc của người tàu với những bản nguỵ kinh, nguỵ thư.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải, chỉ rõ ra những hành động tà kiến cúng kiếng vào ngày mùng 2 và ngày 16 của chúng sanh, đả tà xây chánh vì lợi lạc chúng sanh.

  Qua bài viết này của Thầy con hiểu được rằng những hành động cúng cô hồn của chúng sanh bắt nguồn từ Trung Quốc. Người dân ta thường hay vì sợ hãi, vì muốn trục lợi bản thân mà tin vào những tin đồn của Trung Quốc từ xưa để lại mà làm theo. Oái oăm thay là có những người Phật tử tự biến mình thành kẻ ngu, làm trái với tinh thần vô úy, làm trái với thệ nguyện Quy y vì sợ hãi mà tin theo ngụy kinh, cúng kiếng sai đối tượng.

  Con hiểu được rằng người Phật tử khi đã thệ nguyện Quy y không thờ Thiên, thần, quỷ, vật thì không nên cúng cô hồn mà làm tổn phước của người làm và tổn phước âm. Bồ tát Long Thọ đã khẳng định rằng: ” Mọi hành vi công đức  nhưng ngang qua tà kiến, kết cục cũng gánh hậu quả thảm hại” . Cốt yếu tinh thần của đạo Phật là ” Duy tuệ thị nghiệp ” chứ không phải ” Duy thực thị nghiệp “; ” Duy khẩu thị nghiệp”; ” Duy định thị nghiệp ” và ” Duy cúng thị nghiệp “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải.

  Con cầu nguyện cho tất cả những tia sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi đẩy lùi bóng đen tà kiến vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 33. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Oái oăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16″ rồi ạ. Con tán thán thiện hạnh với những lập luận chính xác và chặt chẽ, đả tà xây chánh của Thầy. Con nguyện nghe theo lời dạy của vị Thầy, đã là người con Phật thì không thờ thiên, thân, quỷ, vật và không cúng kiếng hai ngày mồng hai và 16.

  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vị lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 34. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Oái oăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con biết được nguồn gốc xấu xa, sai trái của tục cúng cô hồn, và từ đó cho thấy được bộ mặt gian xảo, lừa dối của những vua quan phong kiến thời xưa đã đô hộ lên tâm trí của biết bao nhiêu con người. Qua bài viết này, con càng thấy thấm thía thêm lời dạy của Đức Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” bởi mọi hoạt động cúng kiếng trong ngày tháng cô hồn này đều khởi từ tâm sợ hãi nhưng trong kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật chỉ dạy: “Phàm có sợ hãi nào khởi lên, này các Tỳ-kheo, tất cả sự sợ hãi đó khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí”.

  Lại nữa, nếu như nói rằng tục cúng cô hồn là phong tục mà bao đời nay ông cha ta đã làm, ta nên làm theo thì cũng thực sự sai lầm bởi vì trong kinh “Kalama”, Đức Phật cũng đã chỉ dạy: “Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những giáo điều hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc của riêng mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy”. Tuy nhiên, tục cúng cô hồn xuất phát khởi điểm từ tâm sợ hãi của con người sau một thời gian dài bị đô hộ tâm linh thì sự sợ hãi đó đâu có tạo lên được hạnh phúc cho bản thân và người khác. Hơn nữa, việc cúng kiếng lại tập trung vào những nguyên tố thô dễ khiến cho con người chạy đua theo hình thức mà rơi vào bát phong “được-mất, hơn-thua” thì đâu có tạo được hạnh phúc cho bản thân và mọi người, đó là chưa nói đến việc mất quá nhiều thời gian và tài lực vào việc cúng kiếng mà không đi thẳng vào thực chất của vấn đề. Rất nhiều vấn nạn trong xã hội đã được báo chí lên án bởi những hoạt động từ tục cúng cô hồn như việc lấn chiếm đường phố hay gây mất trật tự đô thị từ hoạt động cúng cô hồn (http://thanhnien.vn/thoi-su/xe-hoi-la-liet-chiem-duong-cho-cung-co-hon-giua-trung-tam-sai-gon-736251.htmlhttp://news.zing.vn/hang-tram-nguoi-lao-vao-vo-tien-roi-ngoai-duong-post674610.html). Những hoạt động này không chỉ gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội mà còn khiến cho bản thân con người dễ rơi vào ngũ độc (tham, sân, si, mạn, đố), từ đó gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng. Do vậy, tục cúng cô hồn không thể nào đem lại hạnh phúc cho bản thân, cho mọi người được và cần được loại bỏ hoàn toàn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc một bài viết sâu sắc và lợi lạc. Với những lập luận đầy đủ luận cứ, luận chứng Phật đà trong bài viết, con mong rằng nhiều người sẽ có cơ hội hiểu được và tránh xa tà kiến, thoát khỏi nỗi sợ hãi vô lý.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua luận giải của Thầy về tục cúng ngày rằm, mồng 1, mồng 2, 16 con nhớ lại về thực tế ở nhiều các vùng quê vẫn luôn duy trì cách cũg bái này và đốt tiền vàng. Tháng 7 âm lịch thì cúng mâm gạo mâm cỗ tiền vàng đốt nhiều vô kể. Qua lời Thầy dạy con hiểu đó là tà kiến, không đúng theo chánh kiến nhà Phật. Xong thờ cúng vậy mà chẳng thấy giàu lên, nhà cửa cũng chẳng tốt đẹp lên vì sâu trong tâm trí đã bị tà kiến đô hộ từ lâu đời.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 36. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về tục cúng kiếng cô hồn vào ngày mùng hai và 16. Cốt yếu tinh thần đạo Phật là “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải là “duy thực thị nghiệp”, “duy khẩu thị nghiệp” , “duy định thị nghiệp” hay “duy cúng thị nghiệp”. Đoois với người Phật tử, cúng kiếng vào ngày mùng hai và 16 là sai lầm vì Đức Phật không phân biệt ngày tốt ngày xấu, chúng ta không chỉ trích những ai không phải là Phật tử vì họ không hiểu những gì họ làm. Nhưng người con Phật đã thệ nguyện “Quy y không thờ thiên thần quỷ vật” không nên cúng kiếng cô hồn vì vừa tổn phước của người làm vừa hao tổn phước âm vốn ít ỏi của loài ngạ quỷ. Ai đã tu Phật sẽ không bị xâm hại bởi quỷ thần dù người đó chỉ đốt một nén nhanh hay đọc một câu kinh. Và Bồ Tát Long Thọ đã khẳng định mọi hành vi công đức nhưng ngang qua tà kiến, kết cục cũng gánh hậu quả thảm hại.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 37. Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ đọc bài “OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!” của Thầy. Vì lòng từ bi muốn giúp nhiều người tu Phật nhưng không được trang bị Chánh kiến do thầy tu ở nhiều chùa không có Chánh kiến (người Phật tử đã thệ nguyện “Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật”), bị mê lầm do tâm lý sợ hãi, nô lệ, tôi đòi thường cúng kiến vào 2 ngày mồng 2 và 16  trái với Đạo Phật là đạo vô úy nên Thầy viết bài để vạch trần sự thờ cúng này là do ngàn năm qua người tu Phật bị đầu độc bởi bọn tà sư, tà linh Trung Quốc vẽ bày về giai thoại gặp gỡ giữa Ngài Anan và con quỷ đói và các bọn vua quan các triều đại phong kiến Trung Quốc xảo trá với sự giúp sức của bọn thuật sĩ, những danh tăng tham quyền cố vị, đắm mê thanh danh lợi dưỡng cúng dường, nên đã không ngại phạm giới cấm Phật đà mà chế tác ngụy kinh, ngụy chú mà người tu nước Việt cho đó là khuôn vàng thước ngọc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 38. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua đó đã cho con hiểu rằng, việc cúng mồng hai và 16 cũng khởi phát do các tà sư, tà linh từ Trung Quốc, vì các lợi ích ca nhân hay tập thể mà vẽ bày nhiều giai thoại để truyền bá và ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt ngu muội mà tin theo.
  Con hiểu rằng, như Vị Thầy đã chỉ ra Đức Phật không phân biệt ngày tốt xấu. Ngài dạy buổi sáng, buổi chiều ,hôm nay và ngày mai hễ mỗi khi phát niệm lành thì đó là thời điểm, thời gian ngày tháng tốt ( kinh Bát Vương và kinh Kiết Hung ). Thế nhưng biết bao người là những con buôn lẻ, những tay bán sĩ, những doanh nhân, nhiều doanh nghiệp, không chịu tìm hiểu nguồn gốc như thế nào, lợi hại ra sao. Hễ thấy người khác làm thì mình cũng bắt chước ,cũng vì sự mê tín và sợ hãi nên cúng kiến theo sự phi lý đó không thiếu một mồng hai và 16 nào trong năm .
  Thật oái âm thay, khi trong đó có cả những người vỗ ngực xưng danh Phật tử, cư sĩ công quả ở chùa hoặc tu bát quan trai nhiều năm hay huynh trưởng Phật tử đạo tràng, mở miệng toang toác tánh không, vô thường , ảo mộng ,vì nguyên tắc làm ăn cũng làm.
  Trong khi quy y Phật đã trở thành Thái Tử Hoàn Vũ thân phận cao quý thì không thể thờ ” thiên, thần, quỹ, vật “. Do vậy họ đã phá vỡ thệ nguyện quy y trở thành người tà kiến, như Vị Thầy đã dạy thì ” Tâm si tu Phật, Phật thành ma “, và như thế họ cũng không còn xứng đáng với danh xưng gọi là Phật tử. Chắc chắn không tránh khỏi hậu quả mà Bồ tát Long Thọ cảnh báo trong tác phẩm “Thư gửi bằng hữu hoàng đế: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 39. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho giảng dạy cho chúng con là những người Phật tử mà cúng kiếng vào ngày mồng Hai và 16 là sai lầm. Đức Phật đã dạy “Buổi sáng, buổi chiều, hôm nay và ngày mai hễ mỗi khi phát niệm lành thì dó là thời điểm , thời gian, ngày tháng tốt (Kinh Bát vương và kinh Kiết hung)”. Từ đó suy rộng ra là ngày nào trong năm, trong đời đều sẽ là ngày tốt nếu luôn có niệm lành. Nên không thể có chuyện ngày mồng 2 và 16 hàng tháng hoặc những ngày trong tháng 7 âm lịch là ngày xấu để chúng ta phải cúng kiếng. Còn đối tượng cúng của chúng sanh lại là Cô Hồn, trong khi đó thân người quý hiếm, nhất là những ai là Phật tử thì danh phận cao tột, là một Thái tử hoàn vũ lại đi hạ mình cúng kiếng cô hồn ngạ quỷ. Hành động này so với lời tuyên thệ khi được Quy y là không thờ Thiên Thần Quỷ Vật thật là bất nhất, chẳng khác chi là phỉ bang Đức Phật.

  Qua những luận giải của Thầy con được biết là tục cúng cô hồn bắt đầu từ Trung Quốc, ban đầu là để phục vụ cho tâm ích kỷ các vị vua, rồi đến mưa đồ chính trị, của những con buôn và cuối cùng là sự hưỡng ứng của những chúng sanh tham lam cả ngàn năm nay luôn sống  sợ hãi phải mất công mà đút lót  bằng cách cúng kiếng Cô hồn ngạ quỷ để mong được yên ổn. Họ đâu biết rằng Đức Phật đã dạy trong kinh Kalama “Này các người Kâlâma, đừng tin vì nghe nói lại, đừng tin vì theo phong tục, đừng tin vì nghe tin đồn, đừng tin vì kinh điển truyền tụng, đừng tin vì lý luận, đừng tin vì công thức, đừng tin vì có suy tư đầy đủ về những dữ kiện, đừng tin vì có thẩm sát và chấp nhận lý thuyết, đừng tin vì thấy thích hợp”.  Họ tin vào các truyền thống vô minh được tạo ra rồi không cần suy nghĩ cứ thế thực hành theo mà nghĩ đó là từ bi, là phước đức thì thật sai lầm và tà kiến.

  Qua bài viết về thực trạng hiện nay, con thấy mình thật ơn phước khi được học với vị Thầy. Để con và các huynh đệ kim cang luôn luôn được Thầy trang bị tinh thần vô úy và niềm kiêu hãnh linh thánh khi là người con Phật. Trong quá trình Văn Tư Tu chúng con được trang bị chánh kiến để biết “Chánh kiến trong thờ tự” biết được ai đáng kính ai đáng thờ. Chúng con có được trạch pháp nhãn để thấy được bản chất của sự vật hiện tượng. Chứ không phải tu mù, cúng kiếng lung tung còn bị âm phước, tổn đức.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài.

  Nguyên cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Thưa Thầy ,

  Con đã đọc xong bài này rồi ah . Con rất hoan hỉ với công hạnh cũa vị Thầy  đã từ bi luận giãi  cho con và các bạn đọc chanhtuduy.com hiểu được rằng thật sự tháng bẫy không phải  là tháng cô hồn như người thế  hai nói lúc trước con chưa quy y con cũng hai cúng cô hồn  vào mùn hai mười sáo lấm  vì sợ không cúng tụi nó phá không làm an được nhưng sao này con quy y rồi  con được vị Thầy  dại rằng người tu không thờ thiện thần quỷ  đã có tin thần vô ý thì không sợ vì cã nếu sợ chỉ dành cho người ngu thôi  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ cũa thầy cô vì lợi lạc chúng sanh om ah hum

 41. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc  bài  viết ” OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG NGÀY VÀO MỒNG HAI VÀ 16!”rồi ạ.

  Con  xin tán thán  công hạnh  bồ đề tâm của  vị Thầy đã  ” tác pháp  chiếu quang ”  về tục cúng cô hồn vào ngày mồng hai và 16  vì lợi lạch  chúng  sanh. Qua những luận giải của  Thầy con hiểu được  dân ta đã  bị  tiêm nhiễm  những thủ tục  tà kiến  như cúng kiến vào ngày 16 mồng hai , cứng cô hồn,  …  đã  ngàn năm  qua  bởi  những bọn tà  sư, tà linh,  người Trung Quốc bịa  đặt ra . Lâu ngày dài dài tháng  phong tục tập quán dân ta bị  ảnh ,  trở thành nô lệ tâm linh cho bọn  quỷ ,thần . Nhưng  thật dáng trách đối với  người phật  tử   khi  đã  thệ nguyện quy y phật ” là  không thờ thiên, thần quỷ , vật  ”  vậy  mà  họ  vì  trục lợi cá  nhân  mà  phá vỡ đi lời  thệ  nguyện cúng sai đối tượng. Và  “kính   những bậc không đáng  cúng, thờ những bậc không đáng thờ  ”  gieo  nhân tà  kiến phỉ báng chánh pháp mà  Đức Phật cũng đã khẳng định ” tin ta mà không  hiểu ta khác nào phỉ báng ta”

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự trường thọ Thầy Cô  vì lợi lạc chúng  sanh.

  Cầu mong tất  cả  chúng sanh  tỉnh thức  với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 42. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán trí huệ và Bồ Tâm của vị Thầy giương cao tinh thần “Tác pháp chiếu quang” qua luận giải chi tiết về những điều oái oam trong chuyện “cúng kiếng cô hồn” đầy tà kiến ngõ hầu trao cho chúng con tinh thần Vô úy của đệ tử Phật gia.

  Đức Phật đã dạy trong kinh Bát vương và kinh Kiết hung ” buổi sáng, buổi chiều, hôm nay, ngày mai, hễ mỗi khi khởi niệm lành, thì đó là thời điểm, thời gian, ngày tháng tốt”. Con hoan hỷ khi được Thầy khai thị điều này qua đó con có được chánh kiến về “ngày tốt, giờ tốt” (vốn đang bị hiểu sai trầm trọng trong đời sống thế gian).

  Cuộc sống thế gian vốn bị vây bủa bởi ngũ dục, bát phong, vô minh, tà kiến nên chúng con có quá nhiều nỗi sợ hãi. Và đấy chính là chỗ, là cơ hội để bọn tà sư, tà linh, tà quyền “khai thác”, “trục lợi”, lôi kéo và trở thành “nô lệ tâm linh” của chúng. Con thật không thể tưởng tượng nếu không được hạnh ngộ và lân cận nơi vị Thầy, bậc Tuệ tri thức và được sự bảo hộ bởi trường tâm linh thanh tịnh của chư Phật -Thánh qua kênh vận chuyển vị Thầy thì con còn u mê và trở thành loại người nào nữa.

  Qua luận giải của Thầy, đạo Phật là đạo Vô úy, Vô Sinh, Vô chứng, ngài Anan vốn là bậc Giác ngộ, thị giả của Đức Phật sao có thể sợ hãi trước 1 con quỷ đói mà cầu xin Phật, rồi Đức Phật ban cho ngài câu Thần chú(?!). Thật phi lý nhường nào. Qua đây vị Thầy đã vạch rõ “chân – ngụy”, “chánh – tà” của bộ kinh “Cứu bạt diệm khẩu đà la ni” do bọn tà sư  Trung Quốc ngụy tạo.

  Và điều “oái oăm” được Thầy luận giải rõ để một lần nữa nhắc nhở chúng con về chánh kiến trong thờ tự của người Phật tử – Thái tử vương hoàn vũ ” không thờ (cúng) thiên, thần, quỷ, vật” mà rất nhiều người mang danh đệ tử Phật môn (gồm cả tu sĩ và cư sĩ) lại làm trái với lời dạy của Đức Phật là thờ cúng thiên, thần, quỷ, vật (thần tài, cô, cậu, ông, bà… và cả cô hồn!). Như lời Phật dạy ” Tin ta mà không hiểu ta chính là phỉ báng ta” hay Bồ tát Long Thọ đã xác quyết “Mọi hành vi công đức nhưng ngang qua tà kiến kết cục sẽ gánh hậu quả thảm hại”.

  Con cảm niệm sâu sắc lời khai thị của vị Thầy là Phật pháp không phân biệt quốc độ, dân tộc nhưng những cốt lõi trong kinh văn phải hội đủ những nguyên lý căn bản Phật đà: tứ niệm xứ, ba yếu tính giác ngộ, tứ pháp ấn thì mới là lời dạy chân thật từ kim khẩu Đức Phật. Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp; chứ không lấy “thực”, “khẩu”, “định” hay “cúng” làm nghiệp. Đó là cơ sở để chúng con nhận biết ngụy kinh, tà pháp.

  Con cảm ơn Thầy về bài pháp quý giá, lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con xin trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh : “Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp/ Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém/ Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin hãy để tâm đến con”.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 43. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết: OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16 rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ của vị Thầy đã luận giải, vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh mà đả phá tà kiến, vạch trần những hủ tục tà kiến đã ăn sâu vào tâm thức con người, trong đó có cả những người mang danh là Phật tử, ở một số chùa hay tự viện, lao vào tà kiến với tâm mong cầu, tự gây tổn phước cho bản thân và cho đối tượng được cúng, biến bản thân và dẫn dắt đồ chúng thành nô lệ tâm linh, là sự lầm lạc mà chúng sanh đã tin theo cả ngàn năm qua, nguyên nhân là không được trang bị trạch pháp nhãn để nhìn nhận vấn đề, xuất phát là từ người tàu nguỵ tạo, làm trái với điều Đức Phật chỉ dạy ” Duy Tuệ Thị Nghiệp “.

  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy , minh định cho chúng con ” Chân – Nguỵ, Chánh – Tà ” giáo hoá cho chúng con qua từng bài giảng, bài viết trong căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy. com để từ đó Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn, cùng tinh thần vô uý, luôn khởi phát niềm ” kiêu hãnh thiêng liêng ” khi được làm người con Phật chân chính, dưới sự dẫn dắt và chỉ dạy của Thầy chúng con biết kính những bậc đáng kính, thờ những bậc đáng thờ,không bị cuốn vào vòng xoáy tà kiến đang ồ ạt lan rộng như dịch bệnh trong thời mạt pháp này, và khi đã được Quy y Tam Bảo phát lời thệ nguyện thiêng liêng sẽ không thờ, cúng, lễ, lạy, thiên, thần, quỷ, vật. Chúng con cảm niệm ơn phước khi được Thầy từ bi chấp nhận cho chúng con được theo bước chân Thầy để học Phật tu Phật đúng quỹ đạo Chánh Pháp.

  Con cầu nguyện ánh sáng chánh kiến Phật đà, ánh sáng trí tuệ của vị Thầy trong căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy. com lan tỏa khắp muôn nơi, để chúng sanh hữu tình thấy được sự nguỵ tạo, nguy hại của người tàu mà sớm tỉnh thức, không còn chìm đắm trong bóng đêm tà kiến.

  Con cầu nguyện cho nguỵ kinh, nguỵ thư của người tàu sẽ bị ánh sáng chánh kiến Phật đà chiếu soi và bị thiêu trụi, những kẻ tà sư mượn đạo tạo đời, sớm dừng lại những việc làm bất thiện gieo rắc tà kiến mê tín dị đoan, để chúng sanh được yên vui trong niềm hạnh phúc Phật tánh chân thật.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, sự trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 44. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Oán Oăm Chuyện Cúng Kiếng vào Ngày Mồng Hai Và 16” rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã vì chúng sanh mà viết bài này,để đã phá thành trì tà kiến dương cao ngọn cờ ‘đả tà xây chánh” đem lại lợi lạc cho chúng sanh. Qua bài viết giảng luận của Thầy cho con biết được nguồn gốc xuất xứ lý do tại sao tháng 7 là tháng cô hồn và tập tục cúng cô hồn vào mùng 2 , 16  hàng năm.bắt nguồn từ quỷ kế của vua Tàu thời nhà Minh, Chu Nguyên Chương không muốn cho dân được hưởng cái đại cát, đại lợi .tên Lưu Bá Ôn đã hiến kế cho Chu Nguyên Chương phao tin đồn trong dân gian tháng 7 âm lịch là tháng tháng cô hồn, tháng ma quỷ hoạt động mạnh. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con, chúng sanh bài pháp vô cùng quý giá về những mê lầm tà kiến  vốn đã bị do bọn tà sư, tà linh, tà quyền Trung quốc tiêm nhiễm cả ngàn năm nay.

  Con cầu nguyện viết bài pháp này của Thầy sớm lan tỏa khắp muôn nơi để chúng sanh hữu duyên có được duyên lành  đọc được , giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Oái oăm chuyện cúng kiếng vào ngày Mồng Hai và 16!” rồi ạ.

  Qua những luận giải của Thầy trong bài con hiểu được nguồn gốc tại sao gọi tháng 7 là tháng cô hồn và việc cúng kiếng vào Mồng Hai và 16 Âm lịch là sai lầm, tà kiến và trái với chánh pháp.

  Là người con Phật thì không thờ cúng, lễ lạy thiên, thần, quỷ vật vì như thế là trái với lời dạy của Đức Phật. Do đó người Phật tử không những bị âm phước mà còn bị ảnh hưởng lớn đến con đường tu tập. Qua đó con thấy mình thật là may mắn khi được làm học trò của Thầy, được Thầy chỉ dạy theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con xin nguyện theo gót chân Thầy đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện bài viết này được lan tỏa khắp muôn nơi và làm ngọn đèn soi sáng giúp chúng sanh có thể quay về với quỹ đạo Chánh pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 46. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy. Nếu không có những bậc giáo thọ tuệ tri như Thầy có lẽ con đã rơi vào những tà kiến, và mê mờ không phân biệt được thật giả.

  Mong cầu Thầy và các bạn quản trị trang Web mạnh khỏe, an lạc để trang Web là tấm bản đồ dẫn đường cho những chúng sinh như con.

  Om mani pad me hum

 47. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Vị Thầy đã từ bi luận giải, khai thị cho chúng con hiểu về tục cúng kiếng vào mùng 2 và 16 âm lịch Tà Kiến. Hằng năm con vẫn thấy bố mẹ cúng cô hồn và thường nhắc con phải kiêng kị vào tháng 7 âm không thì điều không lành sẽ tới. Nhưng giờ đây, khi con có duyên lành đến với ngôi nhà Duy Ma Cật, Thầy đã chỉ dạy chúng con đi đúng theo con đường ánh sáng Phật Đà. Con đã hiểu những tục cúng kiếng, kiêng kị như vậy rất Tà Kiến. Đồng thời vạch trần và ngăn chặn âm mưu gieo giắc suy nghĩ Tà Kiến lệch lạc vào suy nghĩ của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cau nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh

  Om Mani Padme Hum

 48. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, luận giảng cho chúng con hiểu đúng thêm về tục cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng- đây chính là tà kiến và nguyên nhân bắt nguồn từ việc vua tầu Chu Nguyên Chương vì bản ngã của mình không muốn cho dân chúng được hưởng lợi từ những việc làm tốt trong tháng 7 tạo nên.

  Nay con và các chúng sanh có duyên lành được tiếp cận đến trang Chanhtuduy.com được đọc các bài viết của Thầy và được Thầy chỉ dạy cho chúng con đi theo đúng con đường Chánh pháp tránh xa tà kiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài trên thế gian và là ngọn đèn soi rọi cho chúng sanh bỏ mê về giác.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani padme hum.

  • Nguyên Thành says:

   Văn từ của trò rối quá! Con người trò cũng vậy!

   • Nguyên Thành says:

    Trò thường tùy tiện hành xử trong nhà, ở công ty cũng miễn cưỡng tuân lời thượng lệnh!

    • Nguyễn Thị Mai Anh says:
     Kính bạch Thầy

     Do tâm trí còn ngu muội lại không cẩn trọng trong quá trình văn tư mà con đã mắc phải lỗi sai lầm này. Con đã đọc lại và thấy được rằng: cúng ngày 2 và 16 là do chúng sanh bị đầu độc bởi các tà sư, tà linh người Trung Quốc vẽ bày về giai thoại gặp gỡ giữa ngài Anan và một con quỷ đói. Theo đó thần chú “cứu bạt diệm khẩu đà la ni” còn gọi nôm na là thần chú cho cô hồn ngạ quỷ.

     Còn những điều kiêng kị trong tháng 7 âm lịch với ý nghĩa tháng này là tháng ma quỷ ,cô hồn nên việc cúng kiếng càng nhiều lên gấp bội phần , nguồn gốc này là do nguy kinh Vu lan bồn mà xát về góc cạnh lịch sử là quỷ kế của vua Tàu thời nhà Minh gọi là Chu Nguyên Chương. Ông đã biết tháng 7 là tháng may mắn vì là tháng Thân – tháng “thượng đắc thiên thời, hạ đắc địa lợi” nhưng một phần do bản tính độc tôn muốn mọi điều tốt nhất đến với nhà vua không muốn nhân dân được hưởng đại cát đại lợi  do tháng này mang lại nên đã phao tin đồn trong dân gian tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, ma quỷ hoạt động mạnh nhất trong năm.

     Con đã không đọc kỹ, chưa hiểu rõ ràng nên vội vã tin vào tâm ý mình mà phóng tưởng suy nghĩ rồi viết ra comment theo kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia. Đây là lỗi sai thật tai hại cho chính bản thân con và những ai vô tình đọc được. Con xin Thầy cho con được sám hối và xin Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm trên. Con xin hứa từ nay sẽ cẩn trọng hơn trong quá trình văn tư. 

     Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nghiêm giáo.

     Om Mani Padme Hum.

     • Nguyên Thành says:

      Không sao! Nếu sai thì chỉnh lại! Ai cũng sai chớ khôbg phải riêng trò. May ở chỗ là ” Được bậc trí chỉ lỗi. Như chỉ chỗ chôn vàng. Nên thân cận người ấy. Chỉ tốt cớ không xấu!” (Kinh Pháp cú).

     • Nguyễn Thị Mai Anh says:

      Kính bạch Thầy!

      Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội để được quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

      Om Mani Padme Hum.

 49. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Oái ăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai, 16″. Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được tục cúng cô hồn vào ngày mồng hai và 16 bắt nguồn từ các vua chúa, tà sư, tà linh Trung Quốc bày vẽ. Những phong tục đó đã ăn sâu vào tư tưởng của người dân nhiều đời nhiều kiếp. Họ sống trong vô minh, một số người với tâm thái nô lệ, sợ hãi, mong cầu họ đã làm cúng kiếng cô hồn vào những ngày mồng hai, 16. Còn một số người không hiểu biết nhiều chỉ biết là ông bà xưa làm sao nay làm vậy. Thật sai lầm khi họ làm mà không hiểu được mục đích mình làm và kết quả nhận được như thế nào, thật là lợi bất cập hại. Những người không tu Phật, không hiểu biết gì về Phật pháp họ không có điểm tựa tâm linh, họ như người sống trong bóng đêm họ làm sai với chánh pháp đã đành. Còn trong giới Phật tử đã quy y Phật, thậm chí các vị sư Thầy ở chùa mang sứ mạng Như lai dẫn dắt Phật tử tu Phật. Vậy mà họ lại mồng một, rằm thì ăn chay, dâng hoa trái cây cúng Phật một cách thành kính, qua hôm saumsau mồng hai, 16 lại giết gà giết vịt dâng cúng bái lại cô hồn. Đúng là một sự oái ăm, tiếc cho những người này họ đã có duyên lành để biết nương tựa Phật pháp mà họ lại làm những điều phỉ báng chánh pháp. Những việc họ làm chỉ thất thoát công đức. Họ như người ở ngoài sáng dần dần đi vào bóng đêm mờ mịt. Như lời Đạo sư Khentsun Sangpo Ringpoche khuyến cáo ” Nhầm lẫn vị Thầy như uống nhầm thuốc độc”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 50. Mật Định Cảnh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức để đi theo con đường chánh kiến của Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Oh mani padme hum.

   

 51. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Con xin hoan hỷ tán thán những luận cứ, luận chứng, luận giải sắc bén của vị Thầy về hủ tục cúng kiếng vào ngày mùng 2 và 16 trong dân gian. Những biện minh của họ, thoạt nghe qua thì có vẻ thành tâm, từ bi lắm, nhưng qua tuệ nhãn của vị Đạo sư, những mưu đồ chính trị của các vương triều phong kiến Trung Quốc xa xưa đến những mưu cầu lợi ích cá nhân ngày nay đã bị vạch trần không thương tiếc. Thật hài hước khi quay ngược trở lại thời Võ Tắc Thiên, bà hoàng hậu này đã tự xưng là “Từ Thị Việt cổ Kim luân Thần thánh hoàng đế” sau khi lên ngôi vua (Từ Di Lặc phiên âm tiếng Phạn là Từ Thị). Trước đó, nhóm nhà sư Trương Hoài Nghĩa đã viết một bộ kinh lấy tên là “Đại Vân kinh” nhằm dọn đường cho kế hoạch bá vương của bà ta, trong đó viết:

  “Tắc Thiên là Di Lặc hạ sinh để làm chủ tể cõi Diêm Phù Đề. Bồ tát Di Lặc giáng lâm đến thế giới này là nữ giới, tên là Võ Tắc Thiên làm vua nước Trung Hoa”.

  Trong thời gian trị vì, Võ Tắc Thiên được biết đã cho tạc tượng Phật tại tỉnh Hà Nam, trong đó lấy hình dạng mình làm mẫu để điêu khắc tượng Phật Di lặc. (“Phật giáo cố sư”, Nxb Thượng Hải Thế Kỷ – 2011). Rồi lại Chu Nguyên Chương hay Trịnh Thành Công vì bản tính độc tôn, được sự trợ giúp của hội thuật sĩ, danh tăng tham quyền đắm vị mà chế tác những ngụy kinh, ngụy chú nhằm dễ bề mị dân. Dân Việt ta dưới ách đô hộ của người Tàu hàng ngàn năm trước cũng không tránh khỏi bị ám nhiễm tâm thức với những chiêu trò mê tín dị đoan của họ. Con thấy thật thú vị với lời dạy của Thầy rằng nếu lo lũ cô hồn đói thì chẳng lẽ chỉ cho chúng “ăn no” vào ngày 2 và 16, vậy các ngày còn lại chúng ăn bằng gì? Nếu vì mục đích báo hiếu cha mẹ mà cúng kiếng rầm rộ vào rằm tháng 7, còn các ngày tháng khác trong năm thì khỏi báo hiếu? Đáng giận nữa ở chỗ người dân vì thiếu hiểu biết, vì thái độ nô lệ tâm linh mà hùa theo hủ tục này đã đành, những Phật tử, thầy tu, thượng tọa có học hành lớp lang trình tự vì thanh danh lợi dưỡng cũng nhắm mắt mang chúng vào cửa thiền, vô hình chung càng củng cố “tính đúng đắn” của các hoạt động tà kiến này trong suy nghĩ của người thế gian. Qua phân tích của Thầy, con còn nhận ra rằng không chỉ vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, mà bản thân những kẻ được gọi là người con Phật này cũng bị ảnh hưởng bởi thái độ nô lệ tâm linh không kém. Chỉ một chi tiết nhỏ mà Thầy dẫn chứng, đó là bài thơ tầm thường của Võ Tắc Thiên lại được đưa vào phần “khai kinh kệ” trong nhiều quyển kinh ở các chùa Việt Nam, hay quyển “Nhị khóa hợp nhất” là lẩu nghi thức tạp nham lưu hành từ thời vua Quang Tự nhà Thanh được nhiều nơi xào nấu lại thành “nghi thức tụng niệm”. Trách người thế gian một, thì trách những kẻ ,lẽ ra cần gánh vác sứ mệnh Như Lai, muôn phần. Không phải ngẫu nhiên, Đức Phật gọi những kẻ này như những “con trùng ăn thân sư tử” là vậy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con Trạch pháp nhãn, lấy đó làm “kính chiếu yêu” để thấu rõ bản chất sự vật và hiện tượng, không chỉ lợi lạc cho bản thân mà còn giúp chúng sanh thoát khỏi mê lầm. Con vô cùng tâm đắc với lời dạy của Thầy rằng tu Phật là tu chuyển hóa tâm, từ tâm phàm phu thành tâm thánh. Do vậy, dù có đọc tụng hàng ngàn kinh điển nhưng vẫn hoạt động tà kiến thay vì chuyển hóa tâm thì vẫn vô dụng mà thôi, không những vậy còn chịu những hậu quả thảm hại. Con cầu nguyện bài viết này cùng hàng ngàn bài viết, bài giảng Pháp khác trên chanhtuduy.com là nguồn sáng Chánh kiến soi sáng tâm thức còn mờ mịt của chúng sanh, là chiếc chày kim cương phá tan mưu đồ đen tối của những tà linh, tà sư, tà quyền vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 52. Mật Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã viết bài dạy cho đệ tử chúng con và chúng sanh hiểu được nguồn gốc của tục cúng cô hồn tháng 7 âm lịch hằng năm, đó là phong tục tà kiến do vua chúa Tàu bịa đặt và tạo thành thói quen trong dân gian. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, để cho đệ tử chúng con hiểu rõ và thờ kính đúng chánh kiến là Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Ngược lại, nếu thờ cúng quỷ thần là tà kiến. Nguyện cho chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Con kính đảnh lễ Thầy.

  Om mani padme hum.

 53. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ạ.
  Từ bài viết của Thầy con thấy bóng dáng của gia đình con mà thật đau lòng cho một “truyền thống vô minh không đáng theo”. Bởi vì sao mà mẹ con là một Phật tử thuần thành theo chùa gần 20 năm, lại đều đặn không bỏ sót một ngày mồng 2, 16 nào. Thậm chí vài năm gần đây thì mẹ con bắt đầu chuyển sang cúng ngày rằm và mồng 1 vì lí do thầy ở chùa dạy như vậy? Trước đây con cũng như mẹ con, vì sợ hãi những thế lực vô hình mà còn nhắc nhở mẹ mỗi tháng, dù công việc bận rộn đến đâu cũng không quên dành thời gian cho việc cúng kiếng vô nghĩa này. Và thực tế sau ngần ấy năm, dù mỗi ngày đều tụng niệm hàng giờ, mỗi tháng vài bộ kinh “Pháp Hoa”, “Lương hoàng sám”, phước báo chưa thấy tới nhưng họa gặp chẳng ít​. May mắn cho con được giải phóng khỏi truyền thống vô minh đó vì hiểu được tinh thần cốt lõi “Duy tuệ thị nghiệp” của giáo lý Phật đà qua những bài viết, bài giảng trên Chanhtuduy.com, còn gia đình con và vô số chúng sanh ngoài kia vẫn là những nạn nhân của một nền văn hóa tôn giáo tà kiến sâu nặng.
  Nếu như một người Thầy thế gian đi sai đường sẽ chỉ làm sai lệch quan điểm, nhận thức của một con người ở một khía cạnh nào đó trong một kiếp người, còn trong đạo Pháp nếu người Thầy đi sai đường sẽ kéo theo sự hủy hoại trầm trọng thân căn huệ mạng của người tu không chỉ đời này, mà đến vạn kiếp sau. Qua đây con càng nhận thức được vai trò kim cang sư của một vị Đạo sư, người sẽ dẫn dắt con đi vào con đường giải thoát chứ không phải con đường đến cõi giới thấp vì hậu quả của những hành vi công đức tà kiến.
  Mỗi ngày con lại càng cảm thấy thêm phần tự hào và biết ơn khi được làm đệ tử của Thầy, được Thầy truyền trao thanh gươm trí tuệ để chặt đứt những trói buộc vô minh mà hàng ngàn năm qua vẫn đang âm thầm hủy hoại huệ mạng người tu. Con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh hữu duyên sẽ tiếp cận được ánh sáng tuệ tri Phật đà ngang qua căn phòng Duy Ma Cật này để được trang bị tinh thần vô úy của một người con Phật, từ đó an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.
  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.
  • Nguyên Thành says:

   Gửi bài này cho mẹ con đọc!

   • Mật Tịnh Dung says:
    Kính bach Thầy! 

    Con đã nhận được lời dạy của Thầy. Con hoan hỷ làm theo. Con cảm tạ ơn Thầy.

    Om  Mani Padme Hum

 54. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

   

  Con đã đọc bài ” Oái oăm chuyện cúng kiếng ngày mồng hai và 16″ của Thầy. Trước đây khi chưa là học trò của Thầy, bản thân con cũng được một vị Sư cô khuyên bảo nên cúng vào ngày mồng hai và 16, bởi lẽ có lần Sư cô đó tới nhà con và nói rằng thấy rất nhiều “cô hồn” đứng trước nhà con kêu réo xin ăn, khiến cho con cũng mất một thời gian “sống trong sợ hãi” và luôn phải làm theo, nếu như có ngày nào đó vì bận không thể thực hiện thì luôn tỏ ra bất an. Sau khi được làm học trò của Thầy được Thầy chỉ dạy, con hiểu được Chánh kiến trong thờ tự “Thờ những Bậc đáng thờ. Kính những Bậc đáng kính”, người Phật tử khi Quy y Phật, chỉ thờ Phật không thờ thiên thần, quỷ vật. Cũng nhờ có được 8 tự do và 10 thuận cảnh, một thời gian ngắn sau khi được Thầy Quy y, gia đình con chỉ thờ Phật, không còn thờ cúng linh tinh như trước nữa, đến giờ sau gần 4 năm được Quy y con luôn cảm nhận được sự bình yên trong cuộc sống, nhờ sự gia hộ của Bổn Tôn, thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Qua bài viết của Thầy chúng con cũng hiểu được nguồn gốc của những tập tục tà kiến này được khỏi nguồn từ câu chuyện bịa đặt của bọn tà sư, tà linh Trung Quốc về gia thoại gặp gỡ giữa Ngài Anan và con quỷ đói, đã được Thầy luận giải trong bài http://chanhtuduy.com/ tục- cung- co- hon- hay- tuc- noi- doi- hai- nguoi/. Cũng như chúng con được biết thêm một chi tiết rằng, thực ra đây là quỷ kế của Hoàng đế Chu Nguyên Chương, bởi theo cuốn sách ” Thiên nguyên ngũ ca” của Đại Hồng có đề cập rằng, Vương đế cổ đại khi qua đời thường lui lại đến tháng 7 mới cho an táng. Vì tháng 7 là tháng thân, tháng “thượng đắc thiên thời, hạ đắc đia lợi”. Điều đó cho thấy tháng 7 là tháng may mắn, không hề có ý nghĩa đen đủi. Vì lợi ích của bản thân mà một vị Hoàng đế phao tin rằng tháng 7  âm lịch là tháng “cô hồn”, tháng mà ma quỷ hoạt động mạnh nhất trong năm. Với sự vô minh, oái oăm thay người Việt chúng ta lại lấy đó làm truyền thống.

  Con tạ ơn Thầy đã “tác Pháp chiếu quang” để minh định cháng tà, chân ngụy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

  • Nguyên Thành says:

   Bọn tà sư đạo hạnh buông tuồng, đạo lực non kém chỉ có cái miệng hù dọa thôi!

 55. Mật Thuận Tâm says:
  kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy đã xóa trong con về truyền thống cúng kiếng mồng 2 và 16 âm lịch hàng tháng cũng vì sợ hãi, trái với tinh thần vô úy của một phật tử. Nay con may mắn được Thầy chỉ dạy một khi đã quy y thì không thờ thiên thần quỷ vật như vậy sẽ khiến bản thân mình hay họ tổn phước. Nên Đức phật dạy ” buổi sáng, buổi chiều, hôm nay, ngày mai chỉ khi khởi niệm lành thì đó là thời điểm, thời gian, ngày tốt, tháng tốt” còn ngược lại xem ngày xem tháng làm một việc gì đều là tà kiến, như vậy làm bao nhiêu công đức mà ngang qua tà kiến thì cũng gánh chịu hậu quả thảm hại.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài viết này

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh hữu duyên đến với ánh sáng của chánh pháp

  Om mani padme hum!

 56. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ bài viết đả tà xây chánh của vị Thầy. Con sẽ đọc lại bài viết để có thể hiểu cặn kẽ hơn. Con cầu nguyện thật nhiều bạn đọc khắp nơi sẽ hiểu đuợc ý nghĩa bài viết để những hành vi và quan điểm mê tín dị đoan, sai lệch chánh pháp dần dần được từ bỏ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Pame Hum.

  • Kính bạch Thầy, 

   Qua bài viết con hiểu rõ hơn nguồn gốc và những âm mưu ích kỷ đằng sau tục cúng cô hồn. Dù kinh Vu Lan được xây dựng cho hòa hợp với hủ tục này, việc bỏ qua những nguyên lý “tứ niệm xứ”, “ba yếu tính giác ngộ”, “tứ pháp ấn” và tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” cốt yếu khiến nó phản tác dụng, khiến người đọc càng thêm bám chấp, lệ thuộc thay vì xả ly được tà kiến , ngày ngày rời xa Giác ngộ.  

   Bên ngoại con cúng cô hồn một tháng 2 lần. Con vẫn còn nhớ ngày trước mỗi mùng 2 và 16 phụ bày thức ăn, đốt vàng mã và dọn dẹp. Con nghĩ rằng một phần vì thái độ “sùng mộ” và tâm lý lệ thuộc “cô hồn” đã trở thành tập quán, thành lễ hội, in thành kinh điển (Ngụy kinh Vu lan) mà con người dễ tin vào những trò lừa bịp của bọn tà linh, chiêu cảm ác duyên ác nghiệp, hậu quả con đã chứng kiến. Thái độ tà kiến này phổ biến đến đáng lo ngại. Ở Việt Nam có mùa “Vu lan” thì ở Singapore, Trung Quốc, Hong Kong, có mùa “Quỷ đói.” Một người bạn người Singapore của con từ nhỏ đã phải tham gia những mùa lễ hội “Quỷ đói” đầy ám ảnh. Con chợt nhớ đến lời giáo huấn trong Kinh Kalama, Tăng Chi Bộ kinh I:

   “Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy từng được nghe nói đến, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được quảng bá rộng rãi, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do truyền thống để lại, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được kinh điển truyền tụng, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do một vị giáo chủ nói ra, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy đoán, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy luận, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì mình thấy điều đó có lý, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều đó phù hợp với thành kiến, quan điểm nhận thức của mình, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do thầy mình nói ra. Nhưng chỉ khi nào tự mình biết rằng những điều đó là không đúng, những điều đó không chính đáng, những điều đó bị người hiền trí phê phán, và khi chấp nhận, khi thực hành sẽ đưa đến tai hại và khổ đau thì các ngươi hãy từ bỏ những điều đó. Khi nào chính các người biết rằng những điều đó là chân chính, những điều đó không bị chê trách, những điều đó được người hiền trí khen ngợi, những điều đó khi được chấp nhận và thực hành sẽ dẫn đến an lạc hạnh phúc, thì các người phải nỗ lực mà thực hành.”

   Cảm tạ vị Thầy đã tư bi khai thị cho chúng con. Nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ. 

   Om mani padme hum. 

    

    

 57. Mật Hoa Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm ( Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết :”Oái oăm thay chuyện cúng kiếng vào ngày mồng 2 và 16 rồi ạ”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị,cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc bằng những lập luận chặt chẽ và logic.Thầy đã chỉ rõ cho chúng con thấy sự Tà Kiến của tập tục cúng kiếng ngày mồng 2 và 16 trong dân gian.Những hủ tục đã tồn tại hết thế hệ này đến thế hệ khác nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc mà người dân Việt Nam ta vẫn mê muội tin theo,vẫn coi đó là những khuôn thước bằng vàng,những chuẩn mực mà họ làm theo không chút đắn đo suy nghĩ.

  Con hiểu rằng : Theo lời dạy của Đức Phật “không phân biệt ngày tốt,ngày xấu.Ngài dạy buổi sáng,buổi chiều ,hôm nay và ngày mai hễ mỗi khi khởi phát niệm lành thì đó là thời điểm,thời gian ngày tháng tốt( Kinh Bát vương & kinh Kiết hung).Đối với người tu Phật từ ngàn năm qua bị đầu độc sự thờ cúng này bởi một câu chuyện bịa đặt bởi bọn tà sư,tà linh Trung Quốc vẽ bày về giai thoại gặp gỡ giữa Ngài A nan và một con Quỷ đói.

  Nhờ có duyên lành giúp con biết được đến”Ngọn đuốc chánh pháp” qua trang Chanhtuduy.com .Một lần nữa bản thân con được tỉnh thức,sự tỉnh thức từ trong tâm tưởng và cuộc sống hàng ngày,con hiểu rằng sự cúng kiếng đó chỉ là trọ lừa bịp,mị dân ,mê tín dị đoan mà dưới Ngọn đuốc chánh pháp những tập tục tà kiến đó đã được vạch trần,con thật vô cùng hoan hỷ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc một bài viết vô cùng ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  “Om mani padme hum”

 58. Kính bạch Thầy!

  Đây là lần đầu tiên con được biết đến nguồn gốc của tháng cô hồn xuất phát từ quỷ kế của vua Chu Nguyên Chương (nhà Minh). Để bảo vệ lợi ích giai cấp, triều đình phong kiến không từ bất cứ thủ đoạn nào phục vụ ý đồ riêng từ việc bịa đặt như trên hoặc phong Thánh cho Quan Vũ. Được sự tiếp tay của các danh tăng tham đắm thanh danh, lợi dưỡng,….mà nguỵ kinh, nguỵ chú xuất hiện nhằm đảm bảo lợi ích của cả hai.

  Con từng được chứng kiến nhiều người cúng cô hồn vào mồng 2 và 16 để không bị quấy phá, kinh doanh thuận lợi nhưng kết quả không như họ mong muốn, vì nếu cúng kiếng hiệu quả thì sẽ không có ai phá sản. Cách đây 8 năm, khi công ty mà con đang làm việc gặp khủng khoảng kinh tế, ban giám đốc ra quyết định mời thầy cúng vào ngày rằm để cải thiện tình hình nhưng cuối cùng công ty cũng đóng cửa. Nhìn quả hiện tại đã thấy việc cúng cô hồn không ích lợi gì, tốn kém thời gian-tiền bạc-công sức hơn nữa còn phải nhận quả báo mai sau vì tà kiến. Khi xưa chứng kiến chùa chiền hay cúng thí thực cô hồn vào buổi chiều, con cứ ngỡ việc làm đó là từ bi,  đúng chánh pháp nên cũng “tài lanh” chỉ bảo người thân làm theo với lời “tư vấn” là sẽ có công đức lớn, không những vậy họ sẽ kéo khách đến cho mình (!).

  Con cảm nhận rằng một việc làm (xuất phát từ lời bịa đặt) được lặp đi lặp lại qua hàng trăm năm, sẽ trở thành thói quen khó bỏ, là “chân lý” bởi thường được nghe nói đến quá nhiều, có bút tích từ “nguỵ kinh” để lại và được cổ suý bởi không ít người là tăng sĩ. Từ đây con chợt liên tưởng đến câu nói nổi tiếng của Adolf Hitler : “Mọi lời nói dối, dù nhỏ hay lớn, khi nói ra thì mọi người sẽ đều tin nếu bạn nhắc lại nó đủ nhiều. Vấn đề mấu chốt là người ta có đủ can đảm để nói dối hay không mà thôi”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã giúp chúng sanh hiểu rõ những việc xa rời quỹ đạo chánh pháp như “Duy thực thị nghiệp”, “Duy khẩu thị nghiệp”, “Duy định thị nghiệp”, “Duy cúng thị nghiệp” để trở thành Phật tử chân chính có đầy đủ chánh kiến, tinh thần vô uý và niềm kiêu hãnh linh thánh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý Cam lồ.

  Om mani padme hum.

 59. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con hiểu được rằng: “ Đối với người Phật tử, cúng kiếng vào ngày mồng 2 và 16 là sai lầm.” Qua bài viết con đã hiểu được rằng:

  – Đức Phật không phân biệt ngày tốt xấu. Ngài dạy buổi sáng buổi chiều, hôm nay và ngày mai hễ mỗi khi khởi phát niệm lành thì đó là thời điểm, thời gian, ngày tháng tốt ( kinh Bát vương và kinh Kiết hung ). Do vậy ngày nào cúng hay ngày nào cưới hỏi hay khởi công xây dựng, mở hàng khai trương đều tà kiến ( suy nghĩ lêch chuẩn Phật đà ).

  – Khi đã là người con Phật thì sẽ không thờ thiên, thần, quỷ, vật. Trong khi đó đối tượng của lễ cúng ngày mùng 2 và 16 lại là cô hồn, ngã quỷ vậy thì việc những Phật tử cúng kiếng vào ngày mùng 2 và 16 là đi trái lại những thệ nguyện Quy y, trái với lời dạy của Đức Phật khiến người cúng bị tổn phước và đối tượng được cúng cũng bị âm phước.

  – Từ ngàn năm qua, do sự bịa đặt bởi bọn tà sư, tà linh Trung Quốc vẽ bày về giai thoại gặp gỡ giữa ngài Anan và một con quỷ đói, từ lời đe dọa của con quỷ đói, ngài Anan sợ hãi mà trình bạch lên Đức Phật, liền được dạy thần chú “ Cứu bạt diệm khẩu đà la ni “ còn gọi nôm na là thần chú thí thực cho cô hồn ngạ quỷ. Thầy đã chỉ ra cho chúng con thấy rằng đây là điều hoàn toàn bịa đặt bởi vì trong kinh điển Mật giáo, là nguồn gốc truyền pháp đích thực về thần chú, không có loại thần chú nào được chỉ dạy bởi Đức Phật từ một lý do vô cùng ngớ ngẩn như vậy. Nếu vì sợ hãi mà cúng thì trái với tinh thần vô úy của người tu Phật, bởi Thầy đã đạy chúng con rằng khi chúng con là người con Phật thì sẽ không sợ gì ngoài luật nhân quả, và khi đã là thái tử Hoàn vũ thì có vị trí cao quý làm sao quỷ có thể đến gần nữa là có thể hại chúng con, vì thế thật ngớ ngẩn và phi lý khi một người đã đắc Thánh quả như ngài Anan mà lại đi sợ quỷ đói, ngã quỷ. Còn nếu cúng vì lý do bố thí, từ bi với cô hồn lại càng không thể chấp nhận vì Đức Phật dạy trong 14 đối tượng cúng dường và bố thí không có đối tượn g nào là cô hồn, ngã quỷ.

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra cho chúng con hiểu được rằng nguồn gốc của việc coi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn khiến cho việc cúng bái gia tăng gấp bội là do ngụy kinh Vu lan Bồn, riêng xét về góc cạnh lịch sử thì đây là quỷ kế của vua Tàu thời nhà minh là Chu Nguyên Chương, vì ái ngã của mình mà không muốn nhân dân được hưởng cái đại cát đại lợi do tháng 7 âm lịch vốn là tháng “ thượng đắc thiên thời, hạ đắc địa lợi” nên đã cho phao tin đồn trong dân gian tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng ma quỷ hoạt động nhiều nhất trong năm. Từ đây con thấy được bọn vua quan các triều đai phong kiến xảo trá như thế nào.

  Trước đây khi chưa là Phật tử, con cũng đã từng bị sa đà vào những việc cúng bái mê tín dị đoan và trong đó có lễ cúng cô hồn vào tháng 7. Cũng bởi ý nghĩ rằng chỉ có các thầy cúng, hay nhà sư trên chùa mới có thể phát huy oai lực của thần chú “ Cứu bạt diệm khẩu đà la ni” mà con đã phải tiêu hao tâm trí, sức lực và tiền bạc vào việc tìm và đặt hàng thầy cúng cho tháng cô hồn và sắm sửa đồ lễ bái sao cho tươm tất dù là hao tiền tốn của. Đối với dân tình thì đây là tháng làm ăn khó khăn và đủ điều cần kiêng cữ thì ngược lại với đội ngũ tà sư và thầy cúng là một tháng vô cùng bận rộn và đắt show. Giờ đây khi đã trở thành người con Phật và ơn phước khi được là đệ tử của vị Đạo sư Mật giáo, con đã có được chánh kiến thông qua việc đọc và comment bài trên trang chanhtuduy.com. Từ đó con đã chấm dứt toàn bộ những hoạt động cúng bái sai lầm, trái với quỹ đạo chánh kiến.

  Con cầu nguyện sẽ ngày càng có nhiều người được biết đến chanhtuduy.com để được ánh sáng chánh kiến Phật đà chiếu soi mà xua tan vô minh, tà kiến, để được lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

   

 60. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy và comment của các đạo huynh, đạo hữu rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài chỉ rõ những hành vi tà kiến của đại đa số là người không tu và những người vỗ ngực xưng danh Phật tử nhung  hành vi tà kiến, cúng mùng 2 và ngày 16, vẫn thờ cúng thiên, thần, quỷ, vật, như thế thì trái với lời thệ nguyện ban đầu, “Quy Y ” Phật không thờ thiên, thần,quỷ, vật, với những hành vi tà kiến như thế, Nhân gieo như thế nào thì Quả  họ sẽ nhận được như thế đó.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, tục lệ cúng thí cô hồn, ngạ quỷ vào ngày mồng 2, 16 tháng bảy hàng năm, mà người dân Việt hiện nay đang râm rắp  thực hiện như một nô lệ  tâm linh và ngộ nhận như là một truyền thống từ ông bà xưa cho đến nay. Ít có người biết được tục lệ này là văn hoá tâm linh có từ Trung Quốc, đã ảnh hưởng đến người dân Việt Nam trong thời gian dài đô hộ và áp bức của người Tàu.

  Con người càng vô minh hơn khi quan niệm rằng chuyện cúng cô hồn, ngạ quỷ sẽ được may mắn, buôn bán thuận lợi, tai qua nạn khỏi vì họ nghĩ sẽ được các loài này phù hộ, thật sai lầm khi có cái suy nghĩ như vậy. Vì theo quan kiến đạo Phật thì loài ngạ quỷ với bản chất là đói khác, sợ hãi, gây hại và luôn phải chịu nghiệp báo của mình, bản thân còn lo chưa xong có đâu mà giúp đỡ được cho con người, mà cũng không có khả năng làm được điều đó. Ngay cả Đức Phật là bậc toàn giác cũng tuân theo luật nhân quả luân hồi, không thể ban phước hay dán hoạ cho bất cứ một ai. Chẳng qua, phước đức của mỗi người là sự trổ quả của quá trình tu tập, làm việc lành tích luỹ được từ nhiều kiếp trước.

  Là người con Phật,luôn học và làm theo lời Phật dạy “Quy y Phật là không thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật” và có thân phận cao quý, hơn nữa việc cúng cô hồn, ngạ quỷ là việc làm tà kiến chỉ làm cho người tu và loài ngạ quỷ thêm mất phước chứ không có lợi lạc gì. Tóm lại, tục lệ cúng thí cô hồn là một việc làm tà vạy theo quan kiến đạo Phật, có xuất sứ từ Trung Quốc ảnh hưởng đến nền văn hoá tâm linh của nước ta, làm cho người dân càng đắm chìm trong vô minh, sâu dày của nghiệp chướng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi đọc bài viết:” Oái oăm chuyện cúng kiếng ngày mùng Hai và ngày 16″ của Thầy. Qua đây con hiểu được lý do tại sao người Việt hay thờ cúng ngày mùng 2 và ngày 16 và gọi tháng 7 là tháng cô hồn rồi ạ.

  Người dân Việt thường có câu ” có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nên nhiều khi họ thờ nhưng mà không hiểu thờ gì, thờ làm sao cho đúng. Do không hiểu việc mình làm, nên hậu quả họ gây ra từ việc thờ, lạy ” cô hồn” là rất nguy hiểm, vì dần dần như vậy tạo nên một sợi dây liên kết vô hình giữa họ và quỷ. Mà liên kết với quỷ không bao giờ là tốt, vì bản chất của quỷ là xấu xa. Đặc biệt, họ mặc định tháng 7 là tháng cô hồn, tháng đen đủi nên trong tháng này rất nhiều người có tên mới là ” thích đổ tại”, bởi cứ việc gì xui xẻo, việc không thành, tai nạn…họ đều đổ tại do tháng 7 đen, chứ họ không nghĩ là từ bản thân mình mà ra. Sau đó lại  tìm đến thầy bói để “giải hạn”, quỳ lạy trước bọn linh căn, linh môi để xin xỏ,nhìn không khác gì một kẻ “nô lệ tâm linh”.

  Ở chỗ làm của con có một chị vừa mới vào làm, chị ấy tên N, Chị N rất chăm chỉ tìm kiếm khách hàng, đăng bài bán hàng lên các trang web điện tử, kết quả là chị ấy bán được nhiều hàng cho công ty, được sếp khen thưởng. Một hôm chị N nói nhỏ với con ” em ra thắp hương xin Thần Tài đi, chị thấy vì xin các ngài chị mới bán được hàng đấy”. Con chỉ thấy buồn cười, bởi nhân là chị ấy chăm chỉ và quả là chị ấy bán được hàng, hơn nữa đó cũng là phước của chị N. Nhưng chị này lại cho rằng đó là do chị ta quỳ lạy và cầu xin Thần Tài nên mới được vậy mà không nghĩ đến công sức thực sự của bản thân mình đã bỏ ra. Vài ngày sau chị N lại không bán được hàng, do lơ là trong công việc, thì chị ta cho rằng mình cúng kiếng chưa được thành tâm nên mới vậy.

  Con cảm tạ ơn thầy đã nhận con làm học trò, cho con được thấy ánh sáng chánh pháp, xóa tan màn đêm vô minh mà con đã chìm đắm trong nhiều năm. Nếu không được ánh sáng Phật pháp chiếu soi thì giờ đây con chắc cũng sẽ giống như chị N, chôn vùi cuốc sống của mình với những tà kiến.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã có một bài viết thật lợi lạc.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 64. Kính bạch Thầy!

  Vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng, hình như đã thành “lệ”, đi đâu cũng thấy người dân bày mâm cúng ngoài sân, ngoài cổng. Họ nói rằng, đó là cúng thí “cô hồn”.

  Nếu đi tìm nguyên nhân sâu xa vì sao người dân có loại hình cúng kiếng này, thì con thấy tựu trung chỉ có 2 nguyên nhân chính: (1) vì si – thiếu hiểu biết, sợ hãi, xưa bày nay làm,… (2) vì tham – cúng với mục đích cầu mong sẽ được “cô hồn” theo phù hộ, giúp đỡ theo kiểu “có qua, có lại”.

  Đối với người dân (không phải Phật tử), họ cúng kiếng kiểu này chỉ hao tiền, tốn của, tốn công mà thôi, chẳng được ích gì. Còn đối với Phật tử mà vẫn cúng “cô hồn” như thế, thì không phải là Phật tử chân chính, vì họ chỉ “quy” chứ không “y” (Tam bảo).

  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của Vị Thầy đã vì chúng sanh mà viết bài pháp lợi lạc này, đả phá tà kiến, giúp chúng sanh lìa mê về giác!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 65. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh mà tác pháp chiếu quang để làm sáng tỏ những nghịch lí oái oăm trong tục cúng kiếng vào mùng 2 và 16 cũng như tục cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Con hiểu rằng trong mọi thủ đoạn thống trị nô dịch của người phương Bắc sang nước Nam thì sự nô dịch, đầu độc về văn hoá, tâm linh chính là thủ đoạn dã man, nham hiểm nhất khi nó để lại những hậu quả dai dẳng, đặc biệt là khi những thế lực tà quyền, tà linh, tà sư bịa đặt ra những nguỵ kinh, nguỵ thư nhưng xảo quyệt bằng cách mượn danh chư Phật, Thánh chúng. Qua luận giảng của Thầy con mới hiểu người Tàu đã bịa đặt một cách trắng trợn vô lí như thế nào về việc ngài Anan vì sợ hãi quỷ đói đe doạ mà thỉnh đức Phật dạy cho thần chú thí thực cho cô hồn ngạ quỷ. Đây là sự xuyên tạc nghiêm trọng về nguồn gốc của Thần chú, phỉ báng Đức Phật và giáo lý Phật đà. Bởi lẽ như lời giáo huấn của vị Thầy cho chúng con, đạo Phật là đạo Vô uý, người tu Phật đều được dạy Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật; không những vậy như Thầy đã chỉ rõ trong bài viết, trong kinh Địa tạng Bổn nguyện, phẩm số 12 khẳng định, những ai đã tu Phật thì không bị xâm hại bởi quỷ thần, dù người đó chỉ đốt nén nhang hoặc tụng niệm một câu kinh. Con hiểu rằng hình ảnh những người dân Việt cứ đến mùng 2,16 âm lại bày biện đồ cúng sì sụp khấn vái trong nhà, ngoài sân, trên vỉa hè là một thực trạng đau xót. Người Việt tuy đã thoát khỏi ách nô dịch của người phương Bắc hơn 10 thế kỷ nay nhưng sự nô dịch văn hoá tâm linh vẫn còn hiện hữu thâm căn cố đế. Bóng đen ấy vẫn còn ngự trị chừng nào người Việt còn coi những hủ tục tà kiến vốn là mưu ma chước quỷ của giai cấp thống trị phong kiến Trung Quốc cấu kết với tà sư, tà linh là khuôn vàng thước ngọc.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài để minh định cho chúng con và bạn đọc hữu duyên được tỏ tường vấn đề.
  Cầu nguyện cho ngọn lửa chánh kiến sẽ thiêu rụi mọi tà kiến, vô minh.
  Om mani padme hum.

   

 66. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Đọc xong bài viết, con rất phẫn nộ bọn tà linh, tà sư  Trung Quốc, chúng gieo rắc tà kiến cho người dân, đến nay hủ tục này diễn ra thường xuyên, năm nào cũng vậy, năm nào cũng cúng cô hồn, đốt vàng mã… Không chỉ thế lại còn thờ Thần tài, Quan công… mà không biết rằng hậu quả thật sự rất thê thảm vì đây là tà kiến

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hùm.

 67. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi mà viết bài đã tà xây chánh và  mang ánh sáng chánh kiến đến với chúng sanh .

  Như Đức lời  Phật đã dạy “Buổi sáng, buổi chiều, hôm nay và ngày mai hễ mỗi khi phát niệm lành thì dó là thời điểm , thời gian, ngày tháng tốt (Kinh Bát vương và kinh Kiết hung)” từ đó cho thấy việc chọn ngày tốt hay ngày xấu đó điều là việc làm tà kiến ( khi mà lệch chuẩn Phật đà ).

  Qua những luận giải của Thầy đã giúp cho con biết được nguồn gốc của việc cúng cô hồn vào ngày mồng hai và ngày 16 và tháng 7 thực chất là sự đầu độc về văn hoá  tâm linh với sự tà kiến nặng nề  của người tàu từ hàng ngàn năm qua. Thật oái oăm khi mà chính  những người vỗ ngực xưng danh Phật tử, cư sĩ công quả ở chùa hoặc tu Bát quan trai nhiều năm hay là huynh trưởng Phật tử đạo tràng, mở miệng ra toang toác tánh không, vô thường, ảo mộn…. Nhưng  nhà họ không thiếu một lần cúng Mồng Hai và16 . Những vị danh tăng tham quyền cố vị, đắm mê thanh danh lợi dưỡng cúng dường, nên đã không ngại phạm giới cấm Phật đà mà chế tác ngụy kinh, ngụy chú đầu độc bằng sự tà kiến nặng nề đến chúng sanh đưa họ vào con đường mê mờ tăm tối của luân hồi.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con viết vô cùng quý báu này

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 68. Trương Thị Thúy says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con rất hoan hỉ, giờ con đã biết vì sao ko nên cúng vào ngày mùng hai và ngày mười sáu. Con cảm ơn thầy, nguyện cầu thầy sức khỏe.

   

 69. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con những điều đúng đắn. Hủ tục cúng cô hồn được xuất phát từ sự dối trá, mị dân là đã sai từ gốc. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người không chịu tìm hiểu căn nguyên, họ suy nghĩ rằng những tai ương đến là do cô hồn phá quấy, những thành công có được là nhờ sự giúp đỡ của các cô hồn. Họ sợ hãi và cách duy nhất khiến họ yên lòng là cúng bái để làm hài lòng các cô hồn . Khi được Thầy chỉ dạy, tâm con không sợ hãi và con hiểu được, mọi việc xảy ra trong cuộc đời con đều bắt nguồn từ quy luật nhân quả và chỉ có tu tập mới là con đường giải thoát đích thực: Đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 70. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thầy viết. Con hoan hỉ những lời Thầy dạy. Con hiểu ý chính là người đệ tử đã quy y Thầy, Phật, Pháp, Tăng thì không được thờ cúng quỷ thần hoặc các loại cô hồn, vì đó là những chúng sanh cõi thấp vẫn còn trong luân hồi sinh tử, nếu thờ cúng là tà kiến và cũng sẽ bị luân hồi theo. Ngược lại, chỉ có thờ và kính Thầy, Phật, Pháp, Tăng thì tương lai mới thoát khỏi luân hồi sinh tử. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Con kính đảnh lễ Thầy.

  OM MANI PADME HUM

 71. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết, Con xin hoan hỷ với bài viết của Thầy

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 72. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận  giảng cho chúng con hiểu được tục cúng cô hồn vào hai ngày mùng 2 và 16

  Con cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy  Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 73. Mật Xuân Pháp says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Xuân Pháp đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 74. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con, qua đây con chưa biết những sanh cúng cô hồn được lợi những  gì, mà trước mắt họ đã gieo nhân xấu là dùng tiền đổi giấy để đốt, và tạo cảnh tranh  giành cho người khác nhiều khi gây hậu quả là chết người, thành ra họ đã gián tiếp sát sanh  hại người tạo nghiệp xấu.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn luôn khỏe mạnh.

  Con cầu nguyện cho nổi đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 75. Kính bạch Thầy !

  Con vô cùng hoan hỉ và cảm tạ ân đức vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con được biết việc cúng kiếng vào ngày mùng 2 và ngày 16 là vô mình ko đúng với quỹ đạo chánh pháp, đó là hành động mê tín dị đoan cỗ hủ của những con người có mụch đích xấu xa mị dân dối trá lọc lừa.

  Với những luận cứ vô cùng sắc bén của vị Thầy chúng con đã được mở mang thêm kiến thức hiểu biết rõ hơn về tập tục cúng cô hồn là vô minh hay chánh pháp!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúnh sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được sống trong hồng ân Tam Bảo

  Om Mani padme hum

 76. Mật Sơn Tâm says:

  Kính bạch Thầy..!!

  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.con rất hoan hỷ và vui mừng con đã nhận ra nhiều điều rồi ạ, giờ con đã hiểu lí do và vì sao ? rồi ạ, tục cúng cô hồn có từ rất lâu khi con sinh ra đã có hình như là truyền thống, nghĩa vụ 1 năm có 1 lần cúng cô hồn rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, con chỉ biết vậy con cũng không quan tâm nên không biết rõ, giờ con nđược  nghe Thầy kể về nguồn gốc và lịch sử của nó cảm ơn Thầy rất nhiều ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 77. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tuệ Viễn con đã đọc bài rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được nguồn gốc xuất sứ và lí do tại sao lại gọi tháng 7 là tháng cô hồn và tục cúng cô hồn vào mồng 2, 16 âm lịch hàng tháng. Vị lợi ích cá nhân của mình mà bọn tà sư, tà linh Trung Quốc và Chu Nguyên Chương – tên vua Tàu thời nhà Minh đã đánh vào tâm lí sợ hãi của người dân mà bịa chuyện, sáng tác ra nghững “nguỵ kinh”. Lời nói đó được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến người khác nhầm tưởng đó là sự thật. Cũng vậy, những nguỵ kinh, tập tục từ ngàn đời để lại sẽ khiến những người không được trang bị trạch nhãn pháp tuân theo không một chút nghi ngờ .

  Kính bạch Thầy ! Chính bản thân con trước kia khi chưa được làm đệ tử của Thầy, con cũng đã từng bị rơi vào cảnh tệ hại này. Hàng năm, cứ đến rằm tháng 7 là con phải lo trước cả tuần việc cúng kiếng, chuẩn bị mua sắm lễ nghi thật to, thật hoành tráng ( vì thầy cúng nói : Một năm chỉ có một tháng cúng cho cô hồn, hơn nữa đất con ở đang có rất nhiều vong đói khát đến quấy nhiễu nên phải cúng càng nhiều càng tốt .., ) con nghe thấy mà sợ hãi nên cứ răm rắp làm theo mà không chút do dự nào. Và cứ thế hết năm này qua năm khác con chìm đắm trong vô minh, tà kiến mà không hay biết .

  Giờ đây con được đọc bài Thầy đã phân tích ở trên, con mới thấu hiểu được sự thâm độc của người Tàu với những bản nguỵ kinh, nguỵ thư đang được các Phật tử nước ta cho là ” khuôn vàng, thước ngọc “. Và con cũng hiểu thêm rằng người Phật tử luôn ghi nhớ : Cốt yếu tinh thần Đạo Phật là :

  ” Duy tuệ thị nghiệp” hoàn toàn không phải ” Duy thực thị nghiệp” ( Ăn chay, ăn mặn ) ; ” Duy tụng thị nghiệp ” ( Bám cháo vào việc tụng niệm mà xem nhẹ yếu tố chánh kiến ) ; ” Duy định thị nghiệp ” ( Nghiêng lệch về trợ hạnh là thiền quán ) ; ” Duy cúng thị nghiệp ” ( Bày vẽ cúng kiếng giống ngoại đạo, chẳng tác dụng chánh hạnh nào bởi xem trọng nguyên tố thô )

  Con xin tán thán công hạnh, trí huệ, bồ đề tâm của vị Thầy đã cho chúng con bài pháp thật lợi lạc, đả phá tà kiến, giúp chúng sanh lìa mê về giác .

  Con cầu mong cho thật nhiều chúng sanh hữu duyên được đọc bài viết này mà thức tỉnh, giác ngộ. Đồng thời dẹp bỏ tục cúng kiếng tà kiến này để không gây tổn phước cho mình và cho cả loài được cúng ( ngạ quỷ )

  Cầu nguyện cho ánh sáng Phật pháp soi rọi khắp muôn nơi để cho thật nhiều chúng sanh được trang bị trạch pháp nhãn, ngõ hầu phân biệt được đâu là chánh kiến, đâu là tà kiến .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

   

 78. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc bài rồi ạ . 

  Con cảm tạ ơn Thầy 

 79. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì chúng đệ tử, chúng sanh mà từ bi ban bài pháp lợi lạc này. Đọc bài mà con như cảm nhận được “sức nóng” tỏa ra từ những dòng văn thông qua những luận chứng, lận cứ và luận giảng từ Thầy. Quả thật hết sức phi lý, trái nhân quả khi những việc cúng kiếng như thế này có thể giúp việc làm ăn thuận lợi hơn hoặc giúp thành tựu những mưu cầu khác! đối tượng thọ cúng này là ai mà có khả năng như thế! trong khi Đức Phật là bậc toàn giác, là Thầy của trời người đã khẳng định là Ngài không thể thay đổi được định nghiệp của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thiêu rụi phiền não, vô minh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 80. Mật Quang Pháp says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Quang Pháp đã đọc bài này rồi ạ.

  Quả thật hàng năm nhà con vẫn có tục cúng cô hồn vào tháng 7 tuy nhiên con chẳng có chút vui vẻ mà thêm vào đó thấy sự phiền phức và lãng phí vào việc đốt vàng tiền, trời nắng chang chang nhưng vẫn phải đốt vang tiền mất 30 phút lận. Nay được Thầy khai thị từ luận điểm, luận chứng, luận cứ con rất hoan hỷ và thấy nhẹ nhõm là từ nay con không cần theo phong tục tập quán vô lý này nữa.

  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã khai thị.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 81. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ được đọc bài này rồi ạ: “Oái ăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16!” Con hoan hỉ cảm tạ ân Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu rõ nguồn gốc, bản chất của tục cúng cô hồn vào ngày mồng hai và 16, và con không khỏi “sởn tóc gáy” như chứng kiến cuốn phim đầy tính lịch sử, tính thời sự lên tiếng trước thực trạng oái ăm về cúng kiếng hàng ngàn năm qua.

  Nhớ lại cách đây hơn một năm thôi con cũng đã từng hòa vào đoàn người chen lấn tất bật với quả lễ ở ngôi chùa “có tiếng”. Thật không khó bắt gặp hình ảnh của những con ngựa giấy, xe giấy, quần áo giấy, bạc giấy, vàng giấy người ta xếp đầy ở các chùa chờ lúc đi thiêu để cúng cho các cô hồn, họ nói rằng ấy là họ từ bi với chúng nhưng hóa ra đó là che dấu cho tên nô lệ núp bóng bên trong đầy sợ hãi đang tìm cách “đút lót” cho những kẻ cô hồn. Nhưng không sợ hãi sao được khi mà những vị thầy tu đạo mạo mang sứ mệnh sứ giả Như Lai nói như thế bằng lời êm dịu, thậm chí có khi họ còn rớm nước mắt. Tấn kịch hoàn hảo ấy đã đầy đọa bao nhiêu bao nhiêu vận mệnh tâm linh lún sâu trong bùn đen vô minh tà kiến. Đọc những luận giảng đã truy nguyên đến tận cùng nguồn gốc, đã vạch trần bản chất của tục cúng cô hồn của vị Thầy, con thực ghê rợn những thủ đoạn của bọn vua chúa Tàu tham quyền cố vị, bọn tà sư đam mê thanh danh lợi dưỡng bất chấp nhân quả viết ra cuốn ngụy kinh như Vu lan bồn khiến cho hàng ngàn năm qua bao lớp lớp người bị trói buộc trong ách cai trị của truyền thống vô minh, bị chôn chặt trong nấm mồ sinh tử. Giờ này khi đang đứng ngoài đoàn người tất tả lên chùa cầu an kia con thấy mình may mắn nhường nào khi được trong sự bao bọc của từ quang đạo pháp của vị Thầy, được thắp lên kiêu hãnh thiêng liêng người con Phật với ý thức sống “duy tuệ thị nghiệp”. Con xin cảm tạ ân Thầy.
  Cầu nguyện cho ánh sáng trí tuệ soi sáng muôn nơi xua tan đi màn đêm tăm tối.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 82. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết : Oái Oăm Chuyện Cúng Kiếng Vào Ngày Mồng Hai Và 16 rồi ạ!
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy viết bài vạch rõ thái độ nô lệ tâm linh của người phật tử ,tin vào truyền thống vô minh ,những bộ nguỵ kinh mà đánh mất danh phận cao quý của mình là Thái Tử của Đấng Pháp Vương Hoàng Vũ thờ cúng những đối tượng đáng để làm tổn phước của họ vì Đức Phật đã từng dạy theo ta không hiểu Ta là phỉ báng Ta

 83. Kính bạch Thầy !

  Những ngày gần đến thánh 7( âm lịch) này, bây giờ con thấy lòng dấy lên sự bi ai cho những con người vẫn còn đang tồn tại mà từ lâu đã “chết” trong vô minh.

  Nhìn thấy trên các trang báo mạng đầy những bài đăng dạng như “ Những điều tuyệt đối không làm vào tháng cô hồn” mà xót cho sự ngu si của những kẻ ác tri thức khi họ phạm vào điều “ tuyệt đối cấm kỵ” là gieo rắc tà kiến làm nhân cho sự thọ khổ nơi tam ác đạo. Nhìn những mặt người vừa vui mà không giấu được nỗi lo âu với tương lai và túi tiền khi ra chợ khuân vác về không biết bao nhiêu thứ như ti vi, tủ lạnh, xe hơi, nhà lầu , thậm chí là máy bay đều bằng … giấy để báo hiếu tổ tiên. Nhìn những tà sư khói hương nghi ngút ngân nga những câu khuyên bảo oan hồn … mà chạnh lòng không hiểu tại sao trước khi đi khuyên bảo những linh hồn vơ vất kia họ không khuyên bảo chính mình đừng đi vào tuyệt lộ. Biết bao giờ con người thức tỉnh đi ra khỏi mớ bong bong đêm tối nô lệ này ?!

  Ngẫm mới thấy tác hại to lớn của những người mang danh sứ giả Như Lai mà tâm địa lại thuộc phường giá áo túi cơm cam tâm tôi đòi cho ma vương khiến hàng ngàn năm qua ánh sáng Phật pháp đến với chúng sinh bị ngăn trở. Ngẫm lại, chỉ cách đây 1 năm thôi , khi con chưa được biết đến Phật pháp thật sự,  những ngày mùng 2, 16  cũng những ngày thánh 7 này con sống trong lo âu thấp thỏm việc mua gì, đốt gì … rồi ngóng trông những chiếc bánh vẽ của người khác và mình vẽ ra. Thật đúng với cảnh khách lữ đốt quán trọ và tiêu hết tiền của mình, tương lai chưa thấy đâu mà hiện tại chìm trong khốn nạn.

  Con xin tạ ơn Thầy đã lưu tâm đến gần và hiện diện với chúng con, cho chúng con được tiếp cận với chánh đạo và thực hành Pháp một cách gần gũi và hiện thực, để chúng con cảm nhận được ngay những lợi ích kỳ diệu.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sinh đều thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ Phật đà qua kênh vận chuyển của Thầy thắp sáng muôn nơi .

  OM MANI PADME HÙM !

 84. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết :Oái Oăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16 rồi ạ!
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã viết bài vạch rõ thái độ nô lệ tâm linh của những người phật tử vì tin vào truyền thống vô minh, những bộ nguỵ kinh, tà quyền mà đánh mất danh phận cao quý của mình là Thái Tử của đấng Pháp Vương Hoàng Vũ thờ cúng những đối tượng không đáng để thờ cúng gây tổn phước vì Đức phật đã từng dạy theo ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta
  Con cầu nguyện cho có nhiều người có duyên lành đọc được bài pháp này để xoá được vô minh
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 85. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 86. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Thật chán ngán với việc gọi là cúng cô hồn cho những ngày mồng 2, mồng 16. Vì nghĩ rằng cúng cho cô hồn sẽ không bị quấy phá việc làm ăn, sức khoẻ,nhà cửa, … mà mọi người kể cà những người tu Phật là Phật tử đều lo cúng kiếng, không dám bỏ sót một ngày nào. Chỉ vì một chữ ‘ Sợ’. Con thấy đến hai ngày này mọi người đều phải lo tất tả mua đồ cúng nào giấy tờ vàng bạc, hoa cúng. Dù công việc bận rộn những cũng phải dành thời gian để sắp bàn cúng trước nhà, có khi còn chọn những giờ khuya để cúng vì nghĩ rằng giờ đó cô hồn mới nhận được đồ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã viết bài và con hiểu được những Phật tử bị nô lệ tâm linh,mê tín dị đoan mà theo tà kiến thờ cúng thiên, thần , quỹ, vật.

  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 87. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: Oái oăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16! rồi ạ. Qua những luận giải của Thầy con đã hiểu rõ nguồn gốc, bản chất của việc cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16 trong dân gian. Đó là những việc hết sức tà kiến, là sự bịa đặt của bọn tà sư, tà linh Trung Quốc.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 88. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu được rằng những tục lệ cúng bái cô hồn, ma quỷ đều do dân Tàu vì lợi ích trước mắt của mình mà bịa đặt, làm đảo lộn quỹ đạo vốn có, gây ra hậu quả là con người cứ vào những ngày “đặc biệt” là lại bỏ tiền bạc và công sức ra cúng cô hồn ngạ quỷ, gây hao tổn công đức vốn đã ít ỏi của mình. Tình trạng này diễn ra cả với những người tu Phật nhưng lại sai cách, sai con đường vì lý do tìm sai người thầy dẫn dắt mình. Con cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi gặp được vị Thầy từ bi trí huệ, cho chúng con thấy được rằng tất cả những gì liên quan đến thế giới siêu hình từ trước giờ đều đi trái với chánh pháp. Một người Phật tử chân chính sẽ không thờ thiên, thần, quỷ, vật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 89. Mật Thuận Mỹ says:
  Kính Bạch Thầy con đã đạc bài này ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 90. Mật Xuân Pháp says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Xuân Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con đã hiểu được bản chất của việc cúng kiếng vào ngày này là không đúng rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 91. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con bài pháp đầy lợi lạc. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con bằng những luận giải, luận chứng, luận cứ sâu sắc, Thầy đã vạch trần sự tà kiến trong việc cúng kiến vào ngày mồng hai và 16. Cứ đến 2 ngày này, các công ty cửa hàng lại đua nhau mua giấy tiền vàng bạc, thịt heo quay để cúng kiến, đem lại lợi nhuận cho các nhà bán vàng mã và lò quay heo, gà, vịt. Đệ tử nhớ nhiều năm trước khi quy y, khi đến những ngày này, khi đệ tử không làm theo thì lại “được” phần lớn người xung quanh “khuyên và dạy bảo” đó là lý do sao mà công ty chị/em/con không có khách. Còn nếu làm theo thì tình hình cũng không khá hơn mà còn phải mất số tiền và thời gian cho việc cúng kiến cũng như góp phần làm ô nhiễm môi trường, làm việc gì cũng phải thật nhanh chạy về công ty để hoàn tất việc cúng nên con đã bỏ luôn việc cúng kiến mất thời gian và tiền bạc này. Sau khi đọc được bài pháp này, con lại càng cảm thấy mình thật may mắn khi được làm đệ tử của  vị Thầy từ bi, trí huệ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 92. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài viết này. Con hiểu được rằng tục cúng kiếng cô hồn ma quỷ đều bắt nguồn từ dân tàu và đó là những hành vi tà kiến đi lệch với quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 93. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ và cảm tạ Thầy đã huấn thị cho chúng con hiểu nguồn gốc việc cúng kiếng vào mồng 2 và ngày 16 âm lịch hay tháng bảy – tháng cô hồn. Nó xuất phát từ người Trung Hoa. Vua quan các triệu đại phong kiến xảo trá và được tiếp sức bởi các “tăng sĩ” tham danh, quyền, lợi dưỡng, cúng dường,…nên đã làm trái lời dạy của Đức Phật là không thờ thiên, thần, quỷ, vật. Cúng cô hồn làm tổn phước của mình và của những đối tượng được cúng, nhất là loại ngạ quỷ vì âm phước của họ vốn đã ít ỏi.

  Đức Phật không dạy “cúng cô hồn” vì Ngài không phân biệt ngày tốt ngày xấu: buổi sáng, buổi chiều, hôm nay hay ngày mai, mỗi khi phát niệm lành thì ngay lúc đó là thời điểm tốt. Mặt khác, người tu Phật không lo sợ bị xâm hại bởi quỷ thần dù họ chỉ mới đốt 1 nén nhan hay đọc 1 câu kinh.

  Con cầu nguyên cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 94. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài này, chúng con hiểu rằng cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16 âm lịch là sai lầm, nhất là đối với Phật tử bởi vì Đức Phật không phân biệt ngày tốt ngày xấu. Nguyên nhân  là do từ ngàn năm qua người tu bị bọn tà sư, tà linh Trung Quốc đặt điều , họ cho rằng ngày mồng hai và 16 thì bọn quỷ đói sẽ có mặt ở nhân gian. Xuất phát từ sự sợ hãi đó nên cứ tới hai ngày này là mọi người đều cúng để cho bọn quỷ đói không làm hại đến mình. Điều này chẳng những làm tổn phước đến người làm mà người được cúng cũng bị hao tổn phước.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài, giúp chúng con có được tinh thần Vô Uý, không còn sợ hãi vì sợ hãi chỉ đến với kẻ ngu.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 95. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  qua bài này con đã khai thị được nhiều điều mà con đắn đo. Tất cả đều chỉ là suy nghĩ tà kiến. Nguyên nhân nhận định ban đầu là do nguồn gốc bắt nguồn từ Trung quốc, truyền bá đi khắp nơi nhằm ” tẩy chay”  văn hoá việt

  con cám ơn thầy đã giải thic rõ cho con hiểu ạ.

  con cầu nguyện sức khoẻ Thày cô trụ thế lâu dạ

  om mani padme hum

 96. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn thầy đã chỉ dạy cho chúng con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

 97. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 98. Mật Vĩnh Nguyên (Nguyễn Văn Vịnh) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Vĩnh Nguyên đã đọc bài viết con rất hoan hỉ với thiện hạnh Thầy gửi gắm vào bài viết để răn dạy chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 99. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài ” Oái oăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16 âm lịch” rồi ạ. Qua bài này con đã hiểu việc làm này là sai trái vì với Đạo Phật thì không quan niệm ngày tốt xấu. Nguyên nhân là bắt nguồn từ Trung Quốc, người ta mu muội mà làm theo, tin vào những tin đồn vì ích kỉ, trục lợi cho bản thân. Con hoan hỉ và cảm tạ Thầy đã huấn thị cho chúng con hiểu.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Lâu quá trò ít comments, e rằng sắp tới nếu không tinh tấn sẽ bị thu lại tài khoản theo lập trình định sẵn!

 100. Kính Bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã đã luận giải cho con hiểu vấn đề thờ tự cúng kiến. Đã quy phật không thờ thiên thần quỷ vật. Thì không nên cúng cô hồn tổn phước người làm. Tu phật thì không bị xâm hại quỷ thần dù người đó đốt nén nhang hoặc niệm một câu kinh

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 101. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 102. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm thấy thật sự hoang mang về những vấn đề tà kiến như vậy. Rồi các vấn đề ngụy kinh điển nữa, quả thật vô cùng hệ trọng. Con người thời này muốn tu học cũng giống như đứng trước ma trận các vấn đề, thật sự khó nhận biết được thật giả, chánh kiến và tà  kiến. Con xin tán thán công đức Thầy đã viết những bài viết này để cho mọi người phân biệt được chánh pháp và không bị lầm đường.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ.

 103. Mật Lưu Thủy says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Lưu Thủy ( Nguyễn Thị Chinh) đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con thấy thật sự rất hoang mang về những vấn đề tà kiến như vậy , con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này khai thị cho con, chúng sanh phân biệt được chánh pháp và tà kiến

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 104. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô

  con đã đọc bài” Oái oam chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16 âm lịch” rồi ạ

  con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và vạch mặt bọn tà sư của người tầu, bọn tà sư này gieo rắc mê tín dị đoan và làm ảnh hưởng rất nhiều đến chúng sanh khi tin bọn tà sư hám lợi vào tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn lên phải cúng kiếng cho bọn cô hồn, nếu không cúng kiếng sẽ bị bọn cô hồn, quỷ đói phá quấy, thật là nhảm nhí, từ tục lệ của người tầu Việt Nam cũng theo phong tục nhân gian của tầu, lên tháng 7 âm lịch nhân gian ta gọi là tháng cô hồn, lên rất nhiều nhà vì vô minh không biết hoạc biết nên sợ bị quỷ đói quậy phá lên cũng cúng bái quỷ đói cô hồn,bởi nghe lời bọn tà sư làm ảnh hưởng đến huệ mạng của chính chủ nhà làm lễ, qua bài viết của Thầy bản thân con và huynh đệ kim cang có được ơn phước gặp được vị Thầy ở kiếp người này, được nương tựa vị Thầy trí thức giúp chúng con tháo gỡ được truyền thông nhân gian, và hiểu được giá trị của người tu Phật cao quý

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  om mani padmehum

 105. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Lúc trước khi chưa Quy y con vẫn luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi, kiêng cữ nhiều thứ mỗi khi tháng 7 đến. Qua những bài giảng của Thầy con đã xoá đi nỗi bất an và không còn quan niệm phải xem ngày lành tháng tốt mỗi khi muốn làm điều gì, vì chỉ cần khởi phát điềm lành thì ngày đó là ngày tốt.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   

   

   

 106. Ngochanh says:
  Kính Bạch Thầy – Con đã Đọc Bài Viết này Rồi ạ – Con cầu Nguyện  sức khoẻ và sự trường Thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh
 107. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giáo huấn cho chúng con và bạn đọc chanhtuduy.com ạ! con đã hiểu được “mọi  hành vi phước đức nhưng ngang qua tà kiến, kết cuộc đều gánh hậu quả thảm hại!”

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh xa lìa tà kiến, quay về giác!

  Om Mani Pahme Hum!

 108. Trương Thu Hiền( Mật Thanh Khiêm) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Thanh Khiêm đã đọc hết bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ bảo, luận giải để chúng con biết đâu là đường tu đúng chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh sớm thức tỉnh, để hưởng phước lành hạnh phúc nơi Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 109. Mật Nhẫn Hoà says:

  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 110. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài viết này!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài giảng ý nghĩa quý báu và lợi lạc!

  Con xin ghi nhớ những lời dạy và lìa xa những vô minh tà kiến sai trái với giáo pháp nhà Phật. Biết vận dụng “Duy tuệ thị nghiệp” làm nền tảng giác ngộ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om mani padme hum!

 111. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Thật ơn phước cho chúng con được sự dạy bảo của vị Thầy, chúng con đã có được chánh kiến , xa rời tà kiến, chúng con là những người con Phật chỉ thờ những bậc đáng thờ và kính những bậc đáng kính.Ở Việt Nam nếu mười gia đình chắc cũng hết chín nhà cúng cô hồn ngày mùng 2 và 16, như Thầy đã luận giải, hoạt động này xuất phát của người tàu mà người tàu thì kính thưa các loại cúng, tà kiến không ai bằng, tất cả cũng vì lợi dưỡng của họ mà thôi.

  Từ ngày học Phật tại Mật Gia Song Nguyễn dưới sự dìu dắt của vị Thầy con chẳng bao giờ còn để ý đến ngày tháng cho mọi hoạt động kinh doanh của mình vì con đã được học ngày nào, giờ nào khởi niệm lành thì ngày đó là ngày lành, cũng không cần phải nhọc tâm cho cúng kiến như trước đây, thật nhẹ nhàng, tất cả là nhờ ơn của Thầy.Nếu không có được vị Thầy thì giờ đây chúng con cũng cứ theo tục lệ thế gian mà làm theo , biết bao giờ mới có được ánh sáng chánh kiến , ba đường ác đã vạch sẳn, nghĩ đến thôi đã thấy rùng mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con tinh thần vô uý không còn sợ hãi trước bất kỳ thế lực tà linh nào, chúng con chỉ sợ luật nhân quả mà thôi.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 112. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh và luận giảng cho con hiểu được nguồn gốc của những hoạt động tà kiến, cụ thể là tục cúng cô hồn, chọn ngày tốt xấu, cùng các ngụy thư, ngụy kinh có xuất xứ từ Trung Quốc.

  Thưa Thầy, đọc xong bài viết này, con chợt nhớ đến bài giảng “Đừng bỏ gốc lấy ngọn” mà con từng được nghe. Một lần nữa, con càng thêm tâm đắc với lời dạy của vị Thầy: là một người tu Phật, quan trọng là phải giữ lấy cái gốc nhà Phật, tức là con đường thoát khổ, chớ vì những cái ngọn hào nhoáng mà bỏ quên cái gốc đang lầm lạc khỏi quỹ đạo giải thoát. Con thấy được ở những hoạt động tà kiến mà vị Thầy đã chỉ rõ, cái gốc của chúng đều là bát phong của thế tục và nhằm mục đích thỏa mãn ngũ dục, không hề nằm trong quỹ đạo giải thoát. Cụ thể ở tục cúng cô hồn thì xuất phát từ nỗi sợ hãi phi lý trái ngược với tinh thần vô úy; ở những ngụy thư, ngụy kinh từ Trung Quốc thì xuất phát từ lòng tham của tầng lớp vua chúa, tham quan, danh tăng tham quyền cố vị, đam mê lợi dưỡng.

  Con cảm thấy thật ơn phước cho bản thân khi dưới sự dạy bảo của vị Thầy, con được trang bị trạch pháp nhãn từ ban đầu qua tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”. Từ đó khi đứng trước một hoạt động mang dáng dấp tà kiến, chúng con có thể soi xét và đối trị, ngõ hầu giữ cho bản thân không lầm lạc khỏi quỹ đạo giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 113. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết  : “ Oái oăm  chuyện cúng kiếng vào ngày  mồng hai và 16 !” Rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải  cho con hiểu rõ  nguồn gốc ,  bản  chất của tục cúng cô hồn vào ngày mồng hai và 16 , cũng như tục cúng cô hồn vào tháng  7 âm lịch hằng năm .

  Qua luận giảng của Thầy con mới hiểu  người tàu đã bịa đặt một cách trắng trơn vô lý như thế nào về việc ngài A nan vì sợ hãi quỷ đói đe dọa mà thỉnh Đức  Phật dạy cho thần chú thí thực cho cô hồn ngại quỷ . Đây là sự xuyên tạc nghiêm trọng về nguồn gốc của thần chú , phỉ báng Đức Phật và giáo lý Phật Đà . Bởi lẽ lời giáo huấn của vị Thầy cho chúng con ,Đạo Phật là đạo vô uý , người tu Phật đều được dạy ,quy y Phật không thờ Thiên ,Thần , Quỷ vật ; không những vậy như Thầy chỉ rõ trong bài viết trong kinh địa tạng bổn nguyện phẩm số 12 khẳng định những ai đã tu phật thì không bị xâm hại bởi quỷ thần .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc .

  Con xin thành tâm cầu nguyện  cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong  mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum!

   

 114. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài: OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã chỉ rõ quan điểm sai lầm của chúng sanh về việc cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16. Con tán thán lời dạy của Thầy, những người con Phật đã thệ nguyện Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật thì không nên cúng cô hồn mà tổn phước của người làm.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 115. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu cho tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu va Phật tánh

  Om mani Padme Hum

 116. Mật Nguyên Tấn says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 117. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc xong bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn từ bi Thầy đã khai thị giúp con ngộ ra được tục cúng cô hồn ngày mùng 2 và 16 âm lịch là đầy sai lầm đối với một Phật tử tu tập theo đúng chánh Pháp mà từ trước giờ rất nhiều chúng sanh vì u mê vì tà kiến, định kiến xuất phát từ mục đích vụ lợi cho mưu cầu trong tâm linh mà họ đã thực hiện tục lệ cúng bái sai lầm này. 

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

    

 118. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ và cảm tạ Thầy đã chỉ ra và vạch trần hủ tục mê tín dị đoan là cúng cô hồn . Con hiểu được tầm quan trọng của chánh kiến , phải lấy những lời dạy của Đức Phật, những bậc Thánh làm khuôn vàng thước ngọc để không phải chịu hậu quả thảm khốc vì tà kiến như Bồ Tát Long Thọ đã khẳng định .
  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !
  Om mani padme hum !

 119. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 120. Mật Thà says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 121. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài :”

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị,luận giải cho chúng con hiểu nguồn gốc sâu xa, những điều oái oăm, vô lý trong tục lệ cúng kiếng vào ngày mùng 2 và 16, chúng sinh cúng vì sợ bị quấy phá làm ăn không được thuận lợi chứ không phải xuất phát từ tấm lòng từ bi của người cúng lễ. Nhờ lời khai thị vủa Thầy con biết được những sự việc mê tín dị đoan, tập tục cúng cô hồn, xem ngày giờ tố xấu, nguỵ kinh Vu lan.. tất cả đều được bắt nguồn từ người Tàu hàng nghìn năm nay đã dùng những hoạt động tà kiến này để mị dân, mưu đồ chính trị mang lại lợi lạc cho những kẻ cầm quyền. Chúng con đã là những Phật tử đã quy y Tam bảo thì càng không được cúng kiếng cô hồn, không thờ thiên, thần, quỷ, vật .. phải thờ và tôn kính những bậc đáng thờ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện tất cả các chúng sinh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Pad Me Hum.

 122. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài :”OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị, luận giải cho chúng con những điều oái oăm, vô lý trong tục lệ cúng kiếng vào ngày mùng 2 và 16, chúng sinh cúng vì sợ bị quấy phá làm ăn không được thuận lợi chứ không phải xuất phát từ tấm lòng từ bi của người cúng lễ. Nhờ lời khai thị vủa Thầy con biết được những sự việc mê tín dị đoan, tập tục cúng cô hồn, xem ngày giờ tố xấu, nguỵ kinh Vu lan.. tất cả đều được bắt nguồn từ người Tàu hàng nghìn năm nay đã dùng những hoạt động tà kiến này để mị dân, mưu đồ chính trị mang lại lợi lạc cho những kẻ cầm quyền. Chúng con đã là những Phật tử đã quy y Tam bảo thì càng không được cúng kiếng cô hồn, không thờ thiên, thần, quỷ, vật .. phải thờ và tôn kính những bậc đáng thờ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện tất cả các chúng sinh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Pad Me Hum.

  (Con đánh bị thiếu con xin gửi lại comment ạ )

 123. Tạ Thị Hà Danh says:
  Con kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này.

  Con nguyện cho Sức khỏe Thầy Cô.

  Mật Danh Hà

 124. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, tục lệ cúng cô hồn vào ngày mồng 2 ,16 là một hoạt động mê tín có nguồn gốc từ Trung Quốc, mà hiện nay ở việt Nam nước ta, người người đều cúng, nhà nhà đều cúng, từ cơ quan cho đến doanh nghiệp, từ thành thị cho đến nông thôn đều cúng cô hồn vào thời điểm đó, tất cả cũng vì sự sợ hãi và cầu cạnh chúng cho sự tham lam, danh lợi của  mình.

  Người dân vì do vô minh che mắt nên nhiễm mùi tà kiến  của bọn tà sư  thì đã đành. Đằng này  các chùa, các phật tử cũng cổ súy cho việc làm tà kiến này. Theo lời Đức Phật đã dạy, thì người Phật tử không nên thờ cúng thiên, thần, quỷ, vật, vì người Phật tử khi đã quy y thì giữ được 5 giới giải thoát nên thân phận cao quý hơn hẳn các loài  còn  lại trong 6 cõi ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời).

  Như vậy cúng cô hồn là việc làm tà kiến đưa tất cả chúng sanh rơi vào cõi thấp. Cho nên chúng ta cần phải góp sức bày trừ  những hủ tục mê tin dị đoan này  theo tinh thần đả tà xây chánh mang lại hạnh phúc cho chúng sanh theo quang kiến nhà Phật của  Mật gia song Nguyễn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum .

 125. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy vì những luận giải cặn kẽ của Thầy để giúp con hiểu hơn về vấn đề tâm linh mà rất nhiều người mắc phải những sai lầm nghiêm trọng và biết đường tránh không phạm phải lỗi đó ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

 126. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah.

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con hiểu thêm rằng , thời vua chu Nguyên Chương dường như không muốn người dân hưởng cái lợi của tháng bảy nên bài ra , kế sách đặc chuyện là tháng bảy là tháng cô hồn  Con liên qua đạo pháp thì nhiều chua tháng bảy là tháng báo hiếu nhiều Phật tử đem phẩm dặc đến cúng dường cho chùa để mong hồi hướng công đức đó cho cha mẹ mình, nhưng họ đâu có biết rằng những trụ trì chùa mà họ cúng đem phẩm đặc đó ra ngoài bán lấy tiền  sài con cầu nguyện cho bọn tà sư sớm ngày tĩnh thức vì lực nhan qủa không tha một ai .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 127. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi. Con tán thán công hạnh của vị Thầy bằng những lập luận chặt chẽ đã vạch trần tà kiến  và tục cúng ngày mùng 2 và 16 là các hủ tục mà ngày nay cần phải từ bỏ. Cầu nguyện cho các bản ngụy kinh người tàu sớm bị thiêu rụi dưới ánh sáng chánh kiến. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 128. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 129. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status