Jul 27, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Ứng dụng thực hành | 60 Comments

BÓC MẼ SỰ MÊ MUỘI TỪ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG THÁNG CÔ HỒN

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHÔNG NÊN ĐĂNG LÊN BÁO

Mới đây ngày 28/07/2014 báo Tri thức trẻ đăng bài “Tháng cô hồn: Những điều phải tuyệt đối nên tránh” của tác giả Y Dương tổng hợp. Nhận thấy đây là những điều tà kiến, và nguy hại nhất là gây tác hại cho bạn đọc về tâm lý sinh hoạt thường nhật, tôi nêu lên những phản biện và minh định lại chánh kiến, ngõ hầu tránh “nỗi lo sợ” không đáng có cho bạn đọc bị “ám ảnh” bởi những gì đã viết ra từ Y Dương.Sau đây là dẫn chứng của tôi:

Điều 4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến. (Không tùy tiện tức là đốt khi thuận tiện, vậy câu này khuyến khích người ta đốt vàng mã vốn là hủ tục do Tàu để trong khi Nhà nước đã khuyến cáo việc này?)

Điều 6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy. (Vậy thì ngày mai mặc cái gì, mà loại ma quỷ đâu có thân vật lý sao lại mượn áo quần loài người? Phi lý!)

Điều 7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

Điều 8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.

Điều 9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập.

Điều 10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó. (những điều còn lại nêu trên vì quá tầm bậy nên tôi không cần chỉ ra lỗi sai của chúng, bạn đọc tự hiểu). Ngoài ra sau đây là những điều khác mà Y Dương nêu ra hết sức phi lý, gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế-xã hội của người dân. Sau đây là ví dụ:

– Không chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên một chiếc xe.

– Không nên động thổ, nhập trạch trong tháng cô hồn.

– Không nên và hạn chế mua xe trong tháng này. Nếu bất đắc dĩ vì một lý do nào đó mà cần phải mua xe thì nên tham khảo quý thầy chùa, sư, thầy phong thủy.

– Không nên mua xe những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

– Hạn chế ký kết hợp đồng, nếu cần cho việc đại sự thì nên xem ngày cho kỹ. 

Mở đầu bài viết Y Dương cho rằng “trong dân gian người ta quan niệm” có nghĩa là từ thời xưa rồi, thế mà sao lại có “lạng lách đua xe”, “hạn chế ký hợp đồng”, “không nên mua xe” mà nếu mua thì “tham khảo quý thầy chùa, sư thầy phong thủy”… vậy thì đây chẳng phải là gián tiếp cổ động việc đến chùa coi bói, xem phong thủy, trong khi ở đó là nơi thờ Phật, tu Phật? Quả là tào lao và nhảm nhí trong những điều mà Y Dương cho là “nên tránh”. Qua đây, bạn đọc không khỏi nghĩ rằng Y Dương là thầy phong thủy, thầy bói, tận dụng báo đài để quảng cáo nghề nghiệp cua mình. Thế mà tờ Tri thức trẻ cũng đăng bài mới lạ!

Quỷ đói

Thế nào gọi là “cô hồn” Y Dương hiểu tận nguồn cội rễ không? Từ chỗ phân biệt thấu đáo “đối tượng” này, mới có thể hiểu được những gì nên tránh và không cần phải sợ. Vũ trụ quan Phật giáo chia chúng sanh làm 6 loại (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời), không có danh từ nào gọi là “cô hồn”, và không tồn tại một “đối tượng” như vậy! Trong tác phẩm “Chết và tái sinh” hoặc “Tạng thư sống chết” cho biết, ai đó chết rồi trong thời gian không quá 49 ngày gọi là “hương linh” hay còn gọi là “hương hồn”, vì họ dùng thức ăn bằng ngửi mùi gọi là “hương thực”. Sau 49 ngày tất cả hương hồn ấy đều phải tái sinh (đầu thai) qua cõi khác, không thể ở lại cõi Dương gian. Còn loại mà Y Dương viết là “cô hồn” là cách gọi trong dân gian mà thực chất đây là loài ngạ quỷ (quỷ đói). Kinh Phật chỉ ra một loại gọi là “ngạ quỷ”, loại này hình dạng xấu xí, cổ nhỏ như cọng rơm, bụng to như trái đấu, đầu tóc bù xù. Trong thế giới loài quỷ này, họ không đơn chiếc cô quạnh như ta thêu dệt, tưởng tượng mà có đời sống vợ chồng chẳng khác gì loài người, chỉ khác một đặc điểm duy nhất là quỷ đói như đúng tên gọi của mình, thường bị đói, khát hành hạ có khi hàng chục năm không có một chút gì lót dạ. Ngay bản thân họ đi đứng liêu xiêu, vật vã khôn cùng, lo cho bản thân mình cũng chưa được, đừng nói gì đến sự phương hại loài người.

Quỷ và Người ở cõi Ta Bà

Mặt khác, loài người được kinh điển Phật giáo cho biết là loài có oai đức hơn loài quỷ đói vì kiếp trước họ giữ được 5 giới (không sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện) cho nên loài ngạ quỷ không dám làm càn. Do vậy, đã được làm người gọi là “một trong hai mươi điều khó được” (kinh Tứ thập nhị chương) nên không cần phải sợ và tránh loài quỷ đó. Kinh “Địa tạng Bổn nguyện” khẳng định rằng do nghiệp báo xấu mà quỷ ta thường gây ác ở những nơi đây tà khí mà biểu hiện của chúng là mê tín dị đoan, nhiều lạc thú đồi trụy thế gian, dù họ là người tu hay không tu (trực tiếp hoặc gián tiếp phạm vào 5 giới cấm). Tuy nhiên, loài quỷ hiếm khi gây hại được đối với loài người, trừ phi ai đó muốn thân cận, cầu cạnh chúng và sợ hãi chúng mà cúng kiến.

Khi con người tà kiến như vậy tức là mình vô tình tạo điều kiện cho quỷ đói đến với mình. Đó gọi là con quỷ bên trong của con người mời gọi. Chỉ điểm những con quỷ bên trong Đức Phật khẳng định chúng là THAM (tham lam lạm dụng) SÂN (giận hờn vô cứ), SI (sai lầm trong thấy biết) MẠN (kiêu ngạo) ĐỐ (ganh ghét). Trong đó con quỷ MẠN là vi tế nhất mà lại nguy hiểm, lợi hại nhất. Con quỷ bên trong thật đáng gờm vì nó xuất hiện bất kỳ lúc nào khi mà con người bị ngũ độc bên trong dấy khởi mạnh mẽ. Với bọn chúng, không thể nhận dạng, không thể nắm bắt được quy luật hoạt động của chúng như bọn quỷ bên ngoài, cho nên thật đáng phải đề phòng cẩn mật. Trúng phải tà thuật của quỷ bên ngoài, người ta chỉ bị phá hủy thân căn. Trúng phải tà thuật của con quỷ bên trong, cả thân căn và huệ mạng cũng mất hết.

Thế mà những người ngu muội, đổ thừa vào hoàn cảnh bên ngoài, đổi lỗi cho ngạ quỷ mà họ gọi là cô hồn gây hại, không tự biết trách cứ sai lầm của bản thân mình. Cho nên 18 điều kỵ đó là phi lý, trái với cơ chế vận hành của luật tắc Nhân- Quả. Cho nên đừng nói đến ma quỷ hại mình mà hãy tự xét rằng tâm mình có phải là tâm ma dạ quỷ hay không vì khi đó sẽ diễn ra luật tắc “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Một khi không phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện, ác lương mà lại mang nặng tâm lý sợ sệt viễn vông, đó là sự mê tín trầm trọng gọi là tà kiến. Bài viết cổ súy cho tà kiến, gieo rắc sự lo âu viễn vông thì đáng để được phổ biến không? .

Tôi xin được hỏi Y Dương sưu tầm từ nguồn gốc tư liệu nào, xuất xứ từ đâu, Tòa soạn đã kiểm định chưa mà đăng lên như vậy? Từ đây tôi suy diễn rằng, ai đó viết càn những điều huyền hoặc, mê tín dị đoan rồi ghi xuất xứ “tổng hợp” là xong sao? Viết như vậy không thuyết phục được bạn đọc. Ngay từ những câu mở đề đã bộc lộ sự thiếu hiểu biết của Y Dương về lĩnh vực tâm linh, cụ thể là “ Người ta quan niệm, tháng 7 Âm lịch là tháng của ma quỷ. Tháng 7 Âm lịch được còn được gọi là “tháng cô hồn” hay tháng “mở cửa mả”. Trong dân gian người ta quan niệm, đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm trong tháng này là ngày xá tội vong nhân – ngày Quỷ Môn Quan mở để ma quỷ được tự do về dương thế, đó cũng là ngày “âm khí xung thiên”. Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch, còn ở Việt Nam, thời gian này kéo dài nguyên một tháng”. Nên nhớ, những gì dân gian quan niệm không phải là thánh ngôn, nhất là về lĩnh vực siêu hình, nên không thể tin vội. Bằng chứng là trong kinh Phật chưa bao giờ viết rằng ngày rằm tháng Bảy là Quỷ môn quan mở cửa, bởi lẽ địa ngục là do tâm biến hiện mà đã là tâm mình thì làm sao có cửa để mở ra khép vào?

Nên hiểu rằng loài quỷ sống chung với loài người trong cõi Dương gian( chỉ khác là không ai xâm phạm ai trừ những trường hợp như tôi vừa nêu trên) thì làm gì có ngày ấy? Còn tội đồ địa ngục khi hết nghiệp đọa đày họ mới được tái sanh vào cõi khác, đâu có vụ đúng ngày Xá tội vong nhân là được về dương gian. Tất cả những quan niệm như thế gọi là quan niệm dân gian. Đã là dân gian thì không thể gọi là chân lý mà là truyền thống dân tộc, mà mỗi nơi đều khác nhau, sao gọi là “khuôn vàng thước ngọc” như lời của Đức Phật là bậc toàn giác nói ra?

Theo tôi “Những điều tuyệt đối nên tránh” mà Y Dương tổng hợp nên sửa lại là “nên tránh viết tùy tiện, có nghĩa là “dựa vào tổng hợp, dựa vào quan niệm dân gian mà tùy tiện viết theo ý mình, cổ súy mê tín dị đoan, gieo rắc sự lo âu cho công luận. Báo “Tri thức trẻ” đăng bài như vậy sao gọi là định hướng tác nghiệp, đâu là căn cứ khoa học, đâu là phục vụ mục tiêu văn hóa-tư tưởng đúng đắn? Nên nhớ, không phải điều gì xuất phát từ dân gian là đúng cả, phải biết phân biệt và chọn lọc. Bởi lẽ có những quan niệm, phong tục mà người Tàu đô hộ đã áp đặt lên dân tộc ta về sự thờ cúng kiêng kỵ không đáng làm theo như đã nêu trên. Nếu vì sự câu khách mà tùy tiện đăng bài hoặc là phục vụ cho mục đích cá nhân của ai đó, kinh Phật khẳng định rằng Nhân-Quả không bao giờ sai biệt: gieo nhân tà kiến gặt quả ngu si. Bạn đọc sẽ đủ sáng suốt nhận ra điều này!

Làng Phước Thành ngày 29/07/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bài liên quan:

TỤC CÚNG CÔ HỒN HAY TỤC NÓI DỐI HẠI NGƯỜI?

Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định: KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN. CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ. ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO: TRÍ TÀ, LÒNG NẶNG, TÚI NHẸ

OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

CÚNG CÔ HỒN: LỢI ÍCH CHO CÔ HỒN CHẾT HAY CÔ HỒN SỐNG?

BÓC MẼ SỰ MÊ MUỘI TỪ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG THÁNG CÔ HỒN

NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN!    

VỚT VONG, TRỤC VONG: HÀNH TRẠNG MÊ TÍN, THỦ ĐOẠN ĐẢO LƯỜNG CỦA NHỮNG KẺ THUỘC NHÓM TÀ KIẾN

QUỶ SỰ bài 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ bài 2: đầu thai hay quỷ nhập?

NGỘ NHẬN VỀ KINH VU LAN BỒN

 1. Mật Thắng - Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Chúng con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy. Thầy đã vì chúng sanh mà luận giải rõ ràng những tác hại khôn lường của bài báo,là gieo vào lòng bạn đọc sự mê tín,gây hoang mang sợ hãi,từ sợ hãi sẽ dẫn đến thờ tự,cúng kiến lung tung,nhưng chẳng đem lại lợi ích gì,bởi tất cả đều theo luật tắc Nhân Quả.Chúng con cầu nguyện cho những phương tiện truyền thông như hiện nay sẽ không đăng những bài báo có tính chất độc hại như trên,để những Thầy Phong Thủy,Thầy bói,không có cơ hội gieo mầm móng hại người.Chúng con thành tâm đảnh lễ Thầy.Om Ah Hum.
 2. Mật Thủy says:
  Con vô cùng tán thán bài viết của Thầy, thật kịp thời đúng vào thời điểm tháng Bảy âm lịch đang đến. Những ngày này, chỉ cần lướt mắt qua một vài trang web cũng có thể thấy vô số những bài viết về chủ đề rằm tháng Bảy, đặc biệt nhan nhản những bài “tào lao” mang tính chất dân gian, gieo rắc tà kiến, mê tín dị đoan vào người đọc. Đơn cử những bài viết sau:

  http://songmoi.vn/xa-hoi-gia-dinh/nhung-viec-nen-tranh-trong-ngay-ram-thang-bay
  http://giadinh.net.vn/doi-song/13-dieu-nen-lam-trong-thang-co-hon-2014072809558100.htm
  http://www.haivl.com/photo/4036848
  http://hatvan.vn/forum/showthread.php?t=8335
  http://gnusocial.com/chu-de/thang-co-hon-lam-gi-va-khong-nen-lam-gi.2531/

  Hầu hết những bài viết này đều trích nguồn là “sưu tầm” hoặc “tổng hợp” không một chút đáng tin cậy. Nhưng đáng nói là chính những bài viết như thế này được lan truyền qua phương tiện internet với một tốc độ chóng mặt, thậm chí được xem là “kim chỉ nam” theo kiểu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của đại đa số người dân, dù là trí thức!

  Con đã làm một phép thử nho nhỏ, tìm từ khóa liên quan đến tháng Bảy âm lịch như sau: với từ khóa “rằm tháng bảy” được 1.720.000 kết quả; từ khóa “lễ vu lan” được 1.420.000 kết quả, “tháng cô hồn” được 14.100.000 kết quả. Như vậy đủ để thấy được “độ nóng” của tháng được gán cho tên là “tháng cô hồn”! Trong 17.240.000 bài liên quan này thì được bao nhiêu bài viết đúng chánh kiến? Có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay, đừng nói chi đến bài viết đả phá tà kiến!

  Con xin được hoan hỷ, tán thán công đức đả tà xây chánh không mệt mỏi của Thầy! Con cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh kiến mà Thầy thắp lên sẽ giúp “xóa tan màn đêm luân hồi sinh tử”. Chúng con nguyện noi theo gót chân Thầy!

 3. Mật Ngã says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy cùng những luận giải luận chứng thật hay,dễ thuyết phục người đọc qua lăng kính nhà Phật.
  Qua bài viết này,một lần nữa Thầy đã giương cao ngọn cờ chánh kiến,đã phá tà kiến.
  Thầy đã miệt mài dùng hết tâm lực,sức lực,trí lực..để có những bài phục vụ chúng sanh kịp thời,đúng lúc dù đôi khi sức khoẻ không tốt,chưa bao giờ nhận được tiền nhuận bút mà còn bị nhiều người cho là chỉ trích,lên án Thầy..
  Có nhiều người khi đọc bài viết của Thầy nếu thấy hợp với ý mình thì ít khi comment hoan hỷ,nhưng khi đọc mà thấy có gì đó không hợp ý liền lập tức viết comment phản hồi,y như kiểu “vạch lá tiềm sâu”.
  Con nghĩ răng dù cho nhiều người có muốn vạch lá tiềm sâu thì cũng hơi bị khó vì Thầy không tự viết theo ý mình mà luôn viết theo kinh điển,giáo điển,lời của phật,Bồ tát,Thánh tăng..nhưng do tâm lượng hẹp hòi,đố kỵ,thiếu hiểu biết..mà có nhiều comment không đúng như thời gian vừa qua.Và con nghĩ rằng thời gian sắp tới cũng sẽ có vì Thầy sẽ không ngừng nghỉ đã tà xây chánh.
  Con cầu nguyện cho những tư tưởng sai lầm ấy sẽ nhanh chóng bị thêu ruội như cỏ khô gặp lửa và họ sẽ thấy,hiểu được chánh kiến nhà Phật.
  Con cũng cầu nguyện cho những người lãnh đạo trong ngành phương tiện truyền thông sẽ biết xem xét cẩn thận những bài viết trước khi đăng để tránh những sai lầm tương tự.Om ah Hum!
 4. Mật Châu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy. Thầy đã phân tích rõ ràng cho chúng con và tất cả chúng sanh còn ngu muội hiều rỏ được những tác hại của những bài báo mê tín dị đoan như vậy. Những đọc giả thường tin vào những lời nói viễn vong không có một căn cứ, luận điểm nào cả. Qua đó mới thấy được chúng sanh còn rất mê muội, mê tín dị đoan. Qua bài viết này chúng con nguyện noi theo gương Thầy giương cao ngọn cờ của chánh kiến, đả phá những tà kiến. Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã soi sáng cho chúng con con đường của chánh kiến để chúng con là những người con Phật có thể đi đúng quỹ đạo của chánh pháp. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm nhận ra những sai lầm của mình đừng gieo vào người khác những sai phạm có thể hại người thì ắt sẽ nhận được những hậu quả khôn lường. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!
 5. Mật Kính says:
  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết của Thầy. Lại một lần nữa Thầy đã cho chúng con con một bài học quý giá cũng như vạch trần những điều mê tín, những điều cấm kỵ ” Tào lao” với tháng 7 ( tháng cô hồn) đã gieo rắc những nỗi sợ hãi vào tâm trí của chúng sanh. Như thầy đã dạy, con quỷ bên trong là đáng sợ nhất “Trúng phải tà thuật của quỷ bên ngoài, người ta chỉ bị phá hủy thân căn. Trúng phải tà thuật của con quỷ bên trong, cả thân căn và huệ mạng cũng mất hết”. Con cầu nguyện cho những kẻ gieo rắc những tà kiến, những người bị ảnh hưởng bởi phong tục Tàu sẽ có cơ hội để quán xét lại bản thân , trước khi đưa ra những lập luận vô cớ, hàm hồ thì phải nghiên cứu thật kỹ những kinh điển, những lời dạy của Đức Thế Tôn hoặc là có thể bị những hậu quả khôn lường theo luật tắc nhân quả. Con cầu nguyện những ngọn đuốc đả tà, xây chánh của Mật Gia luôn và mãi mãi toả sáng . Om Ah Hùm
 6. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính thưa Thầy,
  Con cũng từng đọc bài viết “Những điều phải kiêng kỵ trong tháng cô hồn” và sau khi đọc con đã bị ám ảnh và sợ, đến mức không dám để dép đi trong nhà cạnh giường, không dám tắt đèn ngủ vì câu “Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.”. Nhưng giờ đây con thấy những điều cấm kỵ đó thiệt là tào lao và nhảm nhí. Tất cả cũng nhờ vào những bài học quý giá trên trang mang chanhtuduy.com mà thầy đã dạy. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Om mani padme hum.
 7. Mật Nhị Khang says:
  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết của Thầy. Với những luận cứ rõ ràng, chi tiết giúp con hiểu được rằng làm thân người vốn đã oai đức hơn loài quỷ đói , do đó đã có được thân người cần phải biết buông bỏ tà kiến , nếu không sẽ tạo điều kiện để “quỷ đói” đến với mình. Người tà kiến ở đây mang đầy Tham, Sân, Si, Mạn, Đố. Đó chính là bức tường chắn con đi về Giải Thoát, về con đường chánh đạo.
  Con cảm ơn Thầy đã giúp cho chúng sanh vô mình tìm được con đường chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sụ trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong chúng sanh thành tựu trạng thái của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 8. Trường Giang says:
  Con kính chào Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con mong người Việt ta sẽ tiếp xúc với chánh kiến nhiều hơn để có thể xóa bỏ được những quan niệm lạc hậu này.

  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy.

 9. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 10. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết của Thầy cùng comment của các đạo huynh rồi ạ. Con rất hoan hỷ.
  Trước đây, khi đọc bài viết về những điều cần kiêng kị trong tháng cô hồn, con rất sợ hãi và tin theo, hành theo. Không những vậy, con lại còn đi nói với cả gia đình để mọi người cùng làm như lời bài báo lá cải ấy nói. Nhưng may quá, cuối cùng con cũng đọc được bài Pháp của Thầy và con nhận ra trước đây mình đã tà kiến như thế nào. Giờ đây con cảm thấy xót xa cho những chúng sanh có đạo tâm nhưng lại tin theo những điều tà kiến, để rồi sợ hãi những điều không đáng sợ. Còn với tác giả Y Dương hay những người viết những bài viết tà kiến, gieo rắc nỗi sợ hãi cho chúng sanh thì sẽ có quả báo tương ưng cho những hành vi, việc làm của họ.
  Cầu mong cho thật nhiều chúng sanh biết đến trang mạng chanhtuduy.com, đọc các bài viết để có được chánh tri kiến.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 11. Maria Quynh Tram says:
  Dạ thưa thầy con đã đọc rồi ạ
 12. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh đả tà xây chánh của Thầy đã phá bỏ những hủ tục mê tín trong con từ lâu. Cũng nhờ bài viết của Thầy mà giờ đây con mới hiểu không có chuyện mở cửa mã, những kiêng kỵ phi lý trong tháng bảy âm lịch, việc đốt vàng mã chỉ làm ô nhiễm không khí và rất nguy hiểm cho con người và xã hội.
  Như Thầy đã dạy mỗi loài đều có nhân quả của nó và loài ngạ quỷ có nơi sống riêng của họ, ngạ quỷ sống trong cõi ta bà với con người nhưng không xâm phạm đến nhau.
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 13. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy, với những luận giải của Thầy qua lăng kính nhà Phật đã giúp con và mọi người hiểu và biết hơn về tháng 7 này
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Om mani padme hum
 14. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài Pháp của Thầy, qua đó con hồi tưởng lại những ngày xưa vào những ngày đông bên bếp lửa bập bùng, hay những đêm hè dưới gió trăng vằng vặc … Những câu chuyện cổ tích, thần tiên, ma quỷ … đã được kể ra từ sự vô ý thức hoặc từ một dụng ý nào đó của người lớn ( cũng đồng một dạng với tác giả Y Dương )
  Những câu chuyện đó chúng con đã nghe và say sưa , chúng con đã nghe và thầm thán phục sự hiểu biết của những người lớn … chúng con đã nghe và mang chúng vào tiềm thức … chúng con đã nghe và dần chìm vào những nỗi sợ hãi cứ lớn dần theo năm tháng trước cuộc đời đầy hiện tượng.
  Những câu chuyện đó đã được kể từ thế hệ này qua thế hệ kia, từ đời này qua đời khác …
  Và một hôm nào đó chúng con đã bị sức mạnh vô hình này nhấn chìm vào tăm tối mà không hay biết gì !

  Từ đây mà mang người ta vào những nỗi sợ hãi vô hình, những nỗi sợ hãi do mình tự thêu dệt và tự sợ hãi , thậm chí sợ hãi ngay chiếc bóng của mình, sợ hãi một giấc mơ vừa mơ, sợ trước một con bướm bay vào nhà, một chú chim sa trước mặt, sợ cái chén vừa bị rơi, sợ nén hương vừa thắp mà bị tắt …

  Từ nơi những nỗi sợ này đã phát sinh tâm ý mong cầu sự che chở, và người ta có thể làm bất cứ điều gì do sự nghĩ tưởng của mình hoặc từ sự chỉ dẫn của người khác ( thầy bói, đồng cốt … ) như: cầu trời, khấn Phật, bái quỷ, cúng thần, lạy vật … tạo nên bao cảnh bi hài dở cười dở khóc: nhét tiền lên tượng Phật để cầu lộc, vay mượn bà chúa kho, cúng hòn đá để xin số đánh đề … Thận chí có người được thầy bói phán cho là có số trở thành cô, cậu, cần phải cầu cúng để các ngài ban phúc, nên đã vay mượn để đi lễ phủ cầu đền, cô cậu chưa thấy mà có nguy cơ mất nhà mất cửa do nợ nần, cha mẹ già yếu không cung dưỡng lại mang tiền của công sức đi chăm lo hạng linh căn, linh môi , nuôi tà kính quỷ.

  Từ nơi những nỗi sợ hãi này, người ta tìm đến những niềm tin siêu hình, tìm kiếm sự nhiệm màu qua các hoạt động tâm linh khác nhau với tâm thức phó thác, an bài vào quyền năng siêu nhiên, thậm chí nhiều người tuy đã quy y Phật nhưng vẫn giữ quan niệm Đức Phật là một vị thần có khả năng ban phát quyền năng, lộc tài, vẫn tin vào thần quỷ, cầu bói toán rủi may.
  Từ nơi những nỗi sợ hãi này,tà kiến đã phát sinh và người ta đã mất:

  -Khả năng về trí tuệ: Do không có chánh pháp soi sáng, người ta mất cơ hội tiếp cận trí tuệ, từ đó không hiểu thực chất hiện tượng, không thể phân biệt chánh tà. Thay vì phải phản tỉnh quán xét bản thân để điều phục các nhân bên trong là tham – sân – si – mạn – đố, để đối trị các duyên ngoài, thì người ta lại bị trói buộc vào các duyên bên ngoài mà càng sa đắm vào tà kiến, tà niệm như bài “ BỆNH DUYÊN” mà Thầy đã đề cập.

  -Khả năng thay đổi cuộc sống: Do không có trí tuệ phân biệt nên bám chấp vào thường kiến hoặc đoạn kiến, không tin nhân quả, phát sinh tâm lý ỷ lại hoặc buông lơi, phó mặc, từ đó cuộc sống luôn là những chuỗi bất an, lo lắng không ngừng

  -Khả năng tái sinh vào các cõi cao: Do vô minh chi phối hình thành các nhân xấu và các cõi thấp là kết quả hiển nhiên của những tích tập này.

  -Khả năng đạt được giác ngộ và giải thoát:

  … Những đoạn hồi tưởng này không khỏi làm chúng con giật mình ! Thì ra quanh những bếp lửa ấm cúng của những mùa đông kia, thì ra dưới những đêm hè gió trăng vằng vặc kia , thì ra những câu chuyện ông bà kể kia … đã tưởng chừng là một cõi yêu thương cho cuộc đời mỗi con người, thì đâu hay rằng đó lại chính là hố thẳm mênh mông của vô minh mà chính mỗi người đã tự bày ra bẫy mình và bẫy người vào trong mù mịt đó. Đấy không phải là yêu thương mà chính là nỗi đau khổ tuyệt vời mà con người đã dành cho nhau (dù không cố ý)

  Nhớ ra, chúng con vốn cũng từng lang thang trong màn sương khói mơ hồ này với đã biết bao nhiêu lầm lạc. Rồi cũng bởi sự tích tập thiện hạnh của vô vàn kiếp sống mà chúng con được thoát ra dưới ánh sáng Phật Pháp. Nhưng, dưới cái ánh sáng chói lọi ấy, chúng con cũng chẳng hơn gì so với vô minh, bởi với tâm phàm phu sao có thể thấu đạt với Mặt trời.
  Từ đây mới nhận ra Phật Pháp có ý nghĩa biêt nhường nào, mới thẩm thấu được phần nào lòng Bi Mẫn và Trí Tuệ của Đức Phật và các vị thừa kế thật bất khả tư nghì, mà lòng bi và công đức của vị Thầy đồng với các Ngài chẳng khác !
  Mong rằng những tri kiến và lòng bi mẫn gửi gắm trong bài Pháp này của Thầy được phổ chiếu đến tất cả mọi người, để những nỗi đau được lắng dịu.

  Nguyện cho mọi người đều biết tàm quý, tự ý thức được những việc mình đang làm
  Nguyện cho Thầy cô cùng quyến thuộc và chư Kim Cang hữu gia đình Mật Gia Song Nguyễn an lạc.

  Con đảnh lễ !

 15. Mật Kỳ Duyên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh luận giải chánh kiến, phá vỡ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong dân gian của Thầy. Trước đây con cũng hay sợ hãi mà làm theo theo kiểu “có kiêng có lành”, giờ có chánh kiến rồi con không sợ hãi và làm theo nữa.

  Con cầu nguyện tất thảy chúng sanh được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ xứ dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 16. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con vô cùng hoan hỉ khi con đọc bài viết của thầy, con cũng có đọc bài “19 điều cấm kị trong tháng cô hồn” con cũng thấy rằng thật không đúng với văn hóa dân gian ,họ chỉ lợi dụng các tín ngưỡng văn hóa để tô vẽ gây hoang mang ,lo lắng,tâm lí sợ hãi trong cuộc sống của mọi người,và nhân đây là món mồi béo bở của các loại bói toán,phong thủy.
  Con cầu cho tất cả mọi người đều tìm và đọc chanhtuduy.com để tiếp cận nhiều với chánh kiến mà thầy đã luận giảng giúp con cũng như những ai đã đọc chanhtuduy.com phá vỡ những hủ tục mê tín dị đoan từ lâu nay.
  Om mani padme hum
 17. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con rất xúc động khi đọc bài giảng này.

  Từ nội dung bài báo của tác giả Y Dương mà vị Thầy đã giảng rõ về sự tà kiến trong cái mà tác giả Y Dương gọi là “những điều kiêng kỵ” theo quan niệm dân gian trong “tháng cô hồn”.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm rằng danh từ mà tác giả Y Dương dùng là “cô hồn” về bản chất chính là loài Ngạ quỷ (quỷ đói) – một trong 6 loại theo vũ trụ quan Phật giáo. Tuy nhiên so với loài Ngạ quỷ này thì loài người oai đức hơn nhiều lần do kiếp trước giữ được 5 giới, bởi vậy việc người mà phải sợ hãi loài quỷ này là điều hết sức nhảm nhí.
  Tuy nhiên ở đây Thầy cũng luận giải rõ rằng trong trường hợp “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tức là khi con người do vô minh mà cúng kiếng, cầu cạnh chúng thì sẽ tạo điều kiện, “mời gọi” chúng tới với mình.

  “Cho nên đừng nói đến ma quỷ hại mình mà hãy tự xét rằng tâm mình có phải là tâm ma dạ quỷ hay không vì khi đó sẽ diễn ra luật tắc “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”
  Quả thực con người thường hay đổ tại hoàn cảnh, khó lòng có thể tự quán xét lỗi lầm của bản thân để sửa đổi, từ đó mà ngọn lửa của ngũ độc ngày càng lớn, đốt cháy thân căn, huệ mạng lúc nào không hay.
  Từ đây con mới nhận ra rằng nhờ dòng nước mát lành của hiền minh pháp hay ngọn lửa của nộ pháp nơi vị Thầy mà ngũ độc trong chúng con mới dần được tiêu trừ, bởi là những hành giả sơ cơ trên con đường học đạo, nhiều khi chúng con bị thất niệm, bị con quỷ bên trong chi phối. Quả thật nếu không có vị Thầy “ra tay” trấn át thì “bước chân” chúng con khó lòng tiếp tục đi đúng quỹ đạo chánh pháp, mà như thế, con đường tới Tây phương sẽ ngày một xa hơn.
  Quay lại với bài viết đầy màu sắc tà kiến của tác giả Y Dương, nhờ những minh định của vị Thầy mà con hiểu thêm rằng tất cả những cái gọi là “dân gian quan niệm” đều không phải là chân lý, là thánh ngôn lượng do Đức Phật hay các bậc Thánh tăng, Bồ tát nói ra, không nên vội tin theo, người đọc cần có tư duy để soi xét trước khi vội tin vào những điều mang tính chất khẩu truyền như vậy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 18. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Om Mani Padme Hum.
 19. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum
 20. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết rất lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 21. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 22. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cám ơn Thầy về bài viết.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết : BÓC MẼ SỰ MÊ MUỘI TỪ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ TRONG THÁNG CÔ HỒN!

  Khi đọc bài viết vị Thầy luận giải dựa trên quan kiến nhà Phật về những điều tào lao mà ông Y Dương viết con mới thấy bản thân con lúc chưa biết đến Thầy và chanhtuduy.com con thật ngu mụi, con tin vào những điều tào lao ấy một cách như là làm kim chỉ nam cho bản thân vậy, con củng không dám phơi áo quần vào ban đêm hay kêu gọi réo tên nhau buổi đêm nửa.

  Con cảm tạ vị Thầy đã tác pháp chiếu quang cho chúng sanh hữu duyên biết được những hạng người như ông Y Dương là hạng tà kiến cổ súy cho bói toán , phong thủy, làm hại sức khỏe thể chất và tinh thần của những người thiếu hiểu biết.

  Con cầu nguyện cho những hạng người như ông Y Dương sớm nhận quả báo theo luật tắc Nhân – Quả vì gieo nhân tà kiến làm hại chúng sanh, cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp Mật Gia Song Nguyễn được thắp sáng muôn nơi .

  Con xin được cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 25. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn (Lê Thịnh) con đã đọc bài rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ .
  Om mani padme hum

 26. Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy !
  Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của Thầy đã đã phá tà kiến, đã phá mê tín dị đoan đối với bài viết của tác giả Y Dương. Qua sự luận giải của Thầy, con biết được tác giả Y Dương và tòa soạn báo mà ông ta làm đang cổ súy mê tín, gieo rắc tà kiến và nỗi lo sợ cho chúng sanh. Con mong rằng, các tòa soạn báo làm việc đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, có công tác kiểm duyệt bài trước khi đăng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi, xóa bỏ màn đêm tăm tối của sự vô minh, tà kiến.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hùm.

 27. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, theo quan kiến nhà Phật thì không có tháng nào, ngày nào gọi là của “cô hồn” đó là cái tên thường gọi của dân gian và danh từ “cô hồn” cũng không có tên trong thế giới quan Phật trong 6 cõi luân hồi mà đức Phật đã chỉ ra (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời). Nhưng thực chất đó là loài ngạ quỷ hay còn gọi là quỷ đói, loài quỷ đói này có đời sống gia đình như con người, chứ không cô đơn hiu quạnh như mọi người thêu dệt, nhưng khác với con người ở chỗ là phải chịu nghiệp đói khát đúng như cái tên gọi của chúng, có khi tới hàng ngàn năm chưa có chút gì lót dạ, với thân hình liêu xiêu đứng không vững, cổ nhỏ như cọng rơm, đầu tóc bù xù, bụng to như trái đấu sống chung với con người trên cõi ta bà này, nhưng không xâm phạm đến loài ngoài vì còn phải lo chịu nghiệp báo đói khát của mình.

  Đối với loài người, được kinh điển Phật giáo chỉ ra là có oai đức hơn loài quỷ vì kiếp trước có tu tập hoặc không tu tập nhưng giữ được 5 giới (không sát sanh, không trộm cắp, không nói dối hại người, không tà dâm, không lạm dụng các chất các thứ gây nghiện). Tuy nhiên loài quỷ  hiếm khi xâm hại đến loài người, trừ phi họ muốn thân cận, cầu cạnh, sợ hãi, cúng kiến, thờ bái loài quỷ, khi con người tà kiến như vậy vô tình tạo điều kiện cho loài quỷ xâm hại đến con người, đó gọi là con quỷ bên trong con người mời gọi con quỷ bên ngoài vào.

  Con quỷ bên trong con người, mà Đức Phật đã chỉ ra đó là những con quỷ tham, sân, si, mạn, đố, trong đó con quỷ “mạn” là vi tế nhất, nguy hiểm nhất. Con quỷ bên trong con người rất vi tế và đáng sợ vì  không thể nhận dạng được hay nắm bắt được quy luật hoạt động, bọn chúng xuất hiện bất kỳ lúc nào khi mà con người bị ngũ độc bên trong dấy khởi mạnh mẽ. Cho nên phải thật đáng  đề phòng, nếu trúng phải tà thuật của con quỷ bên ngoài chỉ bị phá huỷ thân căn, trúng phải tà thuật của con quỷ bên trong thì cả thân căn, huệ mạng đều mất hết.

  Như vậy, những điều cấm kỵ  tuyệt đối nên tránh trong tháng cô hồn của tác giả Y Dương là dựa vào quan niệm dân gian, tuỳ tiện viết theo ý của mình, cổ suý mê tín dị đoan, gieo rắc sự lo âu cho công luận, gây ảnh hưởng đến tôn giáo chân chính. Qua đây còn cho thấy sự thiếu trách nhiệm , thiếu chất lượng phục vụ lợi ích cho công chúng, vì lợi nhuận mà chạy theo số lượng bất chấp đem lại hậu quả về sau của báo điện tử SOHA (Tri thức trẻ).

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme hum.

 28. Mật Diệu Linh says:

  kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi viết bài luận giải cho chúng con và chúng sanh hiểu được những tác hại của bài báo, là sự gieo rắc tà kiến gây hoang mang sợ hãi vì sợ hãi sẽ dẫn đến thờ cúng lễ lậy kiêng kỵ lung tung mong cầu sự che chở biến mình thành nô lệ tâm linh.

  Con hoan hỷ khi biết “loài người có oai đức hơn loài quỷ đói, do vậy đã được làm người gọi là ( một trong hai mươi điều khó được) ” Kinh tứ thập nhị chương” nên không cần phải sợ và tránh loài quỷ đói.

  Mà nguy hại nhất chính là con quỷ bên trong của con người”  chỉ điểm những con quỷ bên trong Đức Phật khẳng định chúng là ( Tham)  (Sân)  ( Si)  ( Mạn)  ( Đố)  ”  .Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ” trúng phải tà thuật của quỷ bên ngoài người ta chỉ bị phá hủy thân căn. Trúng phải tà thuật của con quỷ bên trong cả thân căn và huệ mạng sẽ mất hết “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 29. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là Mật Ngọc Pháp ( Lê Ngọc Anh), con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ sau khi đọc bài, qua bài con đã giác ngộ việc đốt vàng mã quần áo cho các cụ vào ngày rằm tháng 7.  Con nguyện chúng sanh sẽ giác        đi đúng con đường chánh pháp theo lời Đức Phật.

  cCon cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Tốt. Như vậy mới gọi là chánh kiến!

   • Phạm thị Tươi says:
    Con cảm tạ ơn Thầy! Con còn phải học hỏi nhiều, xin Thầy sách  tấn giúp con mở mang đi đúng chánh pháp!
 31. Mật Huệ Minh says:
  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc xong bài viết này ạ. Nói thật từ trước nay con khi cúng cũng hay đốt giấy vàng mã rồi cứ quan niệm sai lầm như trên, và trước kia cũng thi thoảng hay vào mạng xem những bài phong thủy tướng số bói toán vớ vẫn… Con xin cảm tạ ơn Thầy  từ bi khai thị giúp con ngộ ra từ tập điều chỉnh tâm, thân, ngữ theo chánh Pháp tránh bị xâm nhập những tà kiến định giáo của loài quỷ đói vào tâm can bên trong phá hoại thân căn và huệ mạng của mình.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Toots!

   • Mật Huệ Minh says:

    Mô Phật.

    Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn giúp con được khai tuệ thân căn của mình theo đúng quỹ đạo chánh Pháp ạ. 

    • Nguyên Thành says:

     Khai tuệ tâm trí chớ không phải thân căn! Trò dùng từ cẩn trọng nếu không người ta sẽ cười Thầy không biết dạy học trò! Biết hời hợt thì dùng từ đã sử dụng rồi trên chanhtuduy.com!

     • Mật Huệ Minh says:

      Mô Phật.

      Kính Bạch Thầy.

      Con đã biết lỗi của mình ạ. Con xin Thầy từ bi cho con được sám hối với lỗi lầm dốt nát trong việc dùng từ ngữ sai lệch bất cẩn của mình, sẽ khiến các huynh khác sẽ hiểu nhầm khi đọc phải và dẫn đến suy nghỉ sai lệch ảnh hưởng đến Thầy ạ. Con đã tự mình lộ ra sự thiếu hiểu biết của mình và dể gây ra sự ngộ nhận của các huynh khác khi đọc được comment của con. Con kính xin Thầy từ bi cho con được sám hối lỗi lầm lần này, và con xin hứa sẽ thật cẩn trọng hơn khi viết với cách dùng từ ngữ, ngôn từ từ nay về sau ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ.

 32. duongthuyquynh30112001 says:
  Kính bạch Thầy

  con là Mật Kiến An (Dương Thuý Quỳnh) đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài . Con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum .

 34. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết này của Thầy. Không chỉ có bài báo này mà còn rất nhiều trang mạng khác không hề có một luận chứng rõ ràng hay lý giải cụ thể nhưng lại đường hoàng gửi đến các bạn đọc những hủ tục, mê tín dị đoan, gây hoang mang sợ hãi, thờ cúng vô lý dẫn đến tiêu tốn tiền của, ảnh hưởng đến đời sống thường ngày, kinh doanh, làm ăn.

  Con xin được tán thán công đức của đả tà xây chánh không ngừng nghỉ, không mệt mỏi của Thầy! Con nguyện tinh t ấn tu tập để có đuợc trạch pháp nhãn tinh tường nhìn nhận và đi theo chánh kiến, vị Thầy tôn kính!

 35. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tán thán vị Thầy đã tác pháp chiếu quang những Tà Kiến của tác giả Y Dương xoay quanh “tháng cô hồn”.

  Bài viết của vị Thầy với những lập luận sắc bén đã khiến cho những màn hù dọa ma mị của Y Dương rơi rụng như lá mùa thu. Qua đây con thấy hiện lên chân dung của một nhân vật đầy hoang tưởng và khả năng cao là có hộ khẩu ở Biên Hòa.

  Kính bạch Thầy, trong bài viết http://chanhtuduy.com/oai-chuyen-cung-kieng-vao-ngay-mong-hai-va-16/ , vị Thầy đã chỉ ra nguồn gốc tháng cô hồn vốn dĩ bắt đầu từ thời đại Chu Nguyên Chương, nhà Minh của Trung Quốc. Vốn dĩ dân gian quan niệm tháng 7 là tháng đại cát, đại lợi. Thế nhưng ông ta lại phao tin tháng 7 là tháng cô hồn, “mở cửa địa ngục” để không ai dám tu sửa công trình, lăng tẩm các thứ để đặc quyền đó cho mỗi hoàng tộc ông ta sở hữu.

  Sự bịa đặt của Chu Nguyên Chương từ đó trở thành nỗi ám ảnh vào tháng 7 âm lịch bên Tàu và người Việt bởi sự nô lệ tâm linh mà bắt chước theo. Đã thế lại có sự tiếp tay của những học giả(tạo) như Y Dương thêm mắm dặm muối cho thứ Tà Kiến này thêm phần ma mị và bệnh hoạn. Đáng giận hơn là lại có những chùa chiền tiếp tay cho thứ Tà Kiến ấy để nhận đặc quyền đặc lợi từ sự sợ hãi của thí chủ.

  Con tán thán bài viết vị Thầy như viên đại bác phá tan thành trì Tà Kiến ấy. Con hiểu rằng 18 điều cấm kỵ của Y Dương là hoàn toàn phi lý, trái với luật tắc Nhân Quả. Do đó không việc gì phải sợ hãi những lời hù dọa vô căn cứ ấy. Cái đáng sợ nhất là con quỷ bên trong của mình tạo ra bởi Tham-Sân-Si-Mạn-Đố cần phải đối trị.

  Bạch Thầy, kinh Tăng Chi Bộ có nói rằng, “Phàm có sợ hãi nào khởi lên, này các Tỷ-kheo, tất cả sự sợ hãi đó khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những nguy hiểm nào khởi lên, tất cả những nguy hiểm ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những tai họa nào khởi lên, tất cả những tai họa ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí … ”

  Con tán thán vị Thầy đã chỉ ra Chánh Kiến để chúng con không bị rơi vào sự mê muội mà người ngu mắc phải mà tự chuốc lấy sợ hãi, tai họa, nguy hiểm cho chính mình.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum

   

 36. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã đưa ra những luận giải với đầy đủ luận cứ, luận chứng rõ ràng, vạch mặt bộ mặt xấu xa của Y Dương.

  Quả thực những điều mà Y Dương đưa ra sặc mùi tà kiến, chủ quan và chỉ gieo rắc nỗi sợ hãi vô căn cứ cho người khác. Như vị Thầy đã luận giải rõ ràng trong bài rằng không hề có một thực thể nào được gọi là “cô hồn”. Hơn nữa, những điều Y Dương đưa ra chỉ nói rằng là “theo dân gian” mà không hề có một cơ sở xác thực nào cả.

  Bên cạnh đó, như vị Thầy đã luận giải trong bài rằng thay vì lo lắng những yếu tố ngoại cảnh tác động, coi đó là đối tượng để “đổ lỗi” thì ta nên cẩn trọng với những con quỷ bên trong mà Đức Phật khẳng định, chính là ngũ độc (tham, sân, si, mạn, đố). Bởi vì Đức Phật cũng đã khẳng định trong kinh Tăng Chi Bộ rằng: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”. Như vậy, mọi điều xảy ra dù tốt hay xấu đến với ta đều là do bản thân ta đã từng hoặc đang tạo ra theo đúng luật tắc Nhân – Quả.

  Thay vi để những mối lo lắng không đáng có bao trùm trong tâm trí thì Đức Phật cũng đã chỉ dạy trong kinh “Người biết sống một mình” rằng bản thân mỗi người nên biết trân quý những gì mình đang có, “an trú trong hiện tại”, chứ không nên lo lắng bởi quá khứ đã qua và tương lai thì chưa tới. Và một trong những phương pháp để thực hiện điều đó đã được vị Thầy cụ thể hóa qua tu pháp “Liên hoa Bách bộ thần chú Đà la ni” (trì niệm thần chú theo bước chân). Con hiểu được rằng khi người hành giả chuyên tâm thực hành phương pháp này, tập trung trì niệm thần chú thì sẽ tạo cơ hội để các hành vi thân, ngữ, tâm được hợp nhất bởi khi đó khẩu ngữ, thân và tâm trí (suy nghĩ) đều đang hướng vào câu thần chú. Bởi vậy những lo âu, phiều não sẽ không có chỗ để len lỏi vào trong cuộc sống nếu như người hành giả chuyên cần thực hiện theo phương pháp này. Bên cạnh đó, trong kinh Thủ Lăng Nghiêm cũng đã ghi rõ: “Giả sử có chúng sanh nơi tâm còn tán loạn, những miễn vẫn trì niệm thần chú này, cũng vẫn thường được 84,000 hằng hà Kim cang thần ngày đêm đi theo giữ gìn hộ vệ… Các tiểu quỷ thần phải xa lánh kẻ thiện nhân này ngoài 10 do tuần, và các chúng ma có muốn rình rập quấy nhiễu cũng không thể được…”. Như vậy phương pháp bảo hộ, hưng vận tâm thức đã có và sự lợi lạc đã được xác quyết rõ ràng theo kinh sách mà Đức Phật chỉ dạy, thì những điều Y Dương đưa ra thật vô bổ và thừa thãi, không đáng theo.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho đệ tử, học trò chúng con những phương pháp thiện xảo, đơn giản, dễ làm và hiệu quả để giúp cho chúng con rèn luyện sự tỉnh thức, phòng hộ tâm mình để được “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 37. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Bóc mẽ sự mê muội từ những điều kiêng kị trong tháng cô hồn”. Con cảm ơn Thầy đã vì lợi lạc của chúng sanh viết bài làm rõ sự tà kiến, mê muội , cổ súy cho mê tín dị đoan,… của tác giả Y Dương khi viết bài về những điều kiêng kị trong tháng cô hồn. Qua bài viết của Thầy con cũng hiểu thêm rằng ” Không phải điều gì xuất phát từ dân gian đều là đúng, phải biết phân biệt và chọn lọc “. Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tác giả Y Dương nhận thấy lỗi sai lầm của mình để sửa chữa, tránh gây những nhân xấu.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum

 38. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy, qua luận giảng của Thầy giúp cảnh tỉnh chúng sanh trước tác hại khôn lường của bài báo, một bài báo tào lao gieo rắc tà kiến, mê tín dị đoan cho người đọc.Kinh Phật khẳng định rằng Nhân-Qủa không bao giờ sai biệt gieo nhân tà kiến gặt quả ngu si.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Huệ Minh says:

  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã biết lỗi của mình ạ. Con xin Thầy từ bi cho con được sám hối với lỗi lầm dốt nát trong việc dùng từ ngữ sai lệch bất cẩn của mình, sẽ khiến các huynh khác sẽ hiểu nhầm khi đọc phải và dẫn đến suy nghỉ sai lệch ảnh hưởng đến Thầy ạ. Con đã tự mình lộ ra sự thiếu hiểu biết của mình và dể gây ra sự ngộ nhận của các huynh khác khi đọc được comment của con. Con kính xin Thầy từ bi cho con được sám hối lỗi lầm lần này, và con xin hứa sẽ thật cẩn trọng hơn khi viết với cách dùng từ ngữ, ngôn từ từ nay về sau ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ.

  • Nguyên Thành says:

   Trò nên dùng từ đơn giản để dễ hiểu mà vẫn diễn đạt thực nghĩa!

   • Mật Huệ Minh says:

    Dạ vâng, con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn giúp con mở mang tâm trí ạ.

 41. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, “Những điều  tuyệt đối nên tránh” mà tác giả Y Dương tổng hợp dựa vào quan niệm của dân gian mà tùy tiện viết theo ý mình, cổ súy mê tín dị đoan, gieo rắc lo âu cho công luận. Bởi vì quan niệm dân gian không phải là thánh ngôn, nhất là về lĩnh vực tâm linh nên không đáng tin cậy, không thể tin vội.

  Theo thế giới quan Phật chia làm 6 cõi luân hồi ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) và không có tồn tại loài chúng sanh nào tên là cô hồn trong 6 cõi này. Còn loại cô hồn mà Y Dương viết theo cách gọi của dân gian mà thực chất đây là loài ngạ quỷ (quỷ đói). Theo kinh điển nhà Phật chỉ ra loài ngạ quỷ có thân hình xấu xí, cổ nhỏ như cộng rơm, bụng to như trái ấu, đầu tóc bù xù, nhưng loài ngạ quỷ không đơn chiếc, cô quạnh như lời thêu dệt của dân gian mà vẫn đời sống có gia đình. Ngạ quỷ luôn chịu nghiệp đói khát đến hàng chục năm vẫn không có chút gì lót dạ. Ngay cả bản thân họ đi đứng liêu xiêu, vật vã khôn cùng, lo cho bản thân mình còn chưa xong nói gì gây hại đến con người.

  Hơn nữa kinh điển nhà Phật cho biết loài người có oai đức hơn loài quỷ đói vì kiếp trước họ giữ được 5 giới (không sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất gây nghiện) cho nên loài ngạ quỷ không dám làm càn. Loài quỷ hiếm khi gây hại đến con người trừ phi có người muốn thân cận, cầu cạnh và sợ hãi thờ cúng chúng. Khi con người làm việc tà kiến tức là tạo điều kiện cho quỷ vào mình, nhưng đó chỉ là con quỷ bên ngoài, nếu trúng phải nó chỉ làm hại đến thân căn. Đức Phật đã khẳng định (Tham, sân, si, mạn, đố) là con quỷ bên trong của mỗi con người chúng rất vi tế và nguy hiểm, chúng xuất hiện bất kỳ lúc nào khi con người bị ngũ độc dấy khởi mạnh mẽ. Con quỷ bên trong thật rất đáng sợ, vì con người không thể nhận dạng và nắm bắt được quy luật hoạt động của chúng, cho nên con người càng phải đề phòng nếu trúng phải nó sẽ hại đến thân căn lẫn huệ mạng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum

   

  • Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Thái Hòa says:
    Kính Bạch Thầy.

    Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

    Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Om Mani Padme hum.

 42. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận  giảng  cho chúng  con hiểu  rõ  hơn

  Qua bài  này  cho con hiểu  đừng  đỗ  thừa  cho ma quỹ  hại  mình  mà  hãy  tự  hỏi  lại  tâm  mình  có phải  là  tâm  ma dạ  quỹ  hay không

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani padme hum

 43. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ với bài viết của Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 44. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này, con hiểu  được rằng tắt giả y Dương của báo trí thức trẻ viết bài không tiềm kỹ vô tình deo nhân tà kiến cho chúng sanh , con mông rằng tắt giả y Dương  sẽ độc được bài viết mà vị Thầy đã viết và phân tích rất go . Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 45. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy đã chỉ cho con biết cách đọc chọn lọc và tỉnh thức trước các quan niệm sai lầm tà kiến. Tất cả đều theo quy luật nhân quả nên bản thân phải luôn quán xét để không bị sa vào tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường  thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 46. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ bài viết của Thầy và không hề  có chuyện cúng kiếng tào lao tháng bảy tháng cô hồn, trên đời cũng không có chuyện cô hồn gì hết, chỉ gây sợ hãi cho chúng sanh

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 47. Đinh Thị Bình says:
  Kính bặch Thầy

  con đã đọc bài viết rồi ạ

  con cảm tạ ân Đức Thầy đã giảng giải sâu sắc, mà bấy lâu nay con luon thắc mắc . Con cầu nguyện Thầy CÔ luôn thật nhiều sức khỏe ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status