May 29, 2018

Posted by in Giáo điển | 112 Comments

Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: TÙY TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TƯ DUY

Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: TÙY TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TƯ DUY

Nhân mùa Phật đản 2562.

Thư gửi các trò 256:

TÙY TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TƯ DUY

Các trò thân mến!

Sau bài viết của trò Tantra Sutradaka (tức là giáo sư tiến sĩ triết học Avinash Kumar. S) về tứ diệu đế qua tựa đề “Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại” (http://chanhtuduy.com/mot-goc-nhin-ve-su-kho-nguyen-nhan-kho-con-duong-diet-kho-trong-thoi-hien-dai-bai-mo/), Thầy hoan hỷ đã có nhiều comments tương tác. Tuy nhiên, một comment khiến Thầy chững lại vì tính tùy tiện tư duy của tác giả, tức là trò Mật Hạnh Giác, đơn cử như “1/ Khổ Đế:

Vị Thầy Mật Giáo sử dụng những lời răn đe nặng nề, những ví dụ minh họa, “moho chưởng pháp” để học trò bàng hoàng trước hậu quả mà mình sẽ phải gánh chịu khi bất tuân vị Thầy mà tiếp tục Ác Nghiệp của mình. Những ví dụ cho phương tiện này của Thầy rất nhiều như “xe ngoài đường đông lắm”, “trời mưa to”, “ổ gà ngay trước mặt”,…Cho đến những tai họa kinh hoàng sẽ xảy ra với học trò. Sẽ có người nghĩ rằng, chuyện mình làm có gì đâu mà vị Thầy lại nói nặng vậy. Nhưng “Bồ Tát sợ Nhân, chúng sanh sợ Quả”, vị Thầy với Trạch Pháp Nhãn thấu suốt được đường đi của Nhân Quả với chúng trò nên phải nêu ra những hậu quả kinh khủng để cảnh tỉnh chúng trò kịp lúc. Bởi lẽ con người thường hay làm Ác, ngược với Chánh Đạo, và hoàn toàn không ý thức được về khổ đau mà họ sẽ gây ra cho mình, cho người. Vị Thầy chỉ thẳng ra diễn trình Nhân Quả để từ đó, học trò tỉnh thức về sự Khổ này mà tìm cách đối trị…”.

Theo suy diễn của Mật Hạnh Giác, những lời chỉ trích Kim cương của Thầy là một nguyên lý “Khổ đế” trong Tứ diệu đế mà Đức Phật chỉ ra, phải không? Như vậy Mật Hạnh Giác gán cho Thầy một trọng giới khó có thể tha thứ là ngang hàng với Đức Phật, tạo một khái niệm “khổ đế” riêng biệt, trong khi Thầy chỉ làm một Đạo sư bình thường, chưa đắc thánh quả.

Trong phần luận giải về khổ đế Đức Phật cho biết có đến 84.000 nỗi khổ thế gian, chung quy lại nội hàm trong 8 khổ đó là “ (1) cầu mong không được nên khổ (2) thương nhau chia lìa nên khổ (3) ghét nhau gặp gỡ thì khổ (4) năm ấm trục trặc nên khổ và 4 khổ chung của diễn trình loài người là sanh, lão, bệnh, tử khổ. Thế mà Mật Hạnh Giác không hiểu sao lại cho rằng Mật gia Song Nguyễn, cụ thể là Thầy tạo ra khổ đế và trò ấy cho rằng là khổ khi bị Thầy nộ pháp? Sai lầm! Là người theo con đường Đức Phật giáo huấn thì nên hiểu theo quỹ đạo Chánh lý, sao lại hiểu một cách tùy tiện, tựa như “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”? Lại nữa, khi đọc comments Mật Hạnh Giác trong bài này, họ lại thêu dệt là Mật gia Song Nguyễn có vị Phật khác hay sao mà đưa ra tứ diệu đế khác Phật Thích ca Mâu ni?

Bậc tuệ tri thức nộ pháp, chỉ ra lỗi lầm là niềm vui nhận thức đối với học trò, đệ tử như khẳng định trong kinh Pháp cú : “Được bậc trí chỉ lỗi. Như chỉ chỗ chôn vàng. Thân cận người như vậy. Chỉ tốt hơn không xấu”. Lại nữa, thánh tăng Atisha đã xác quyết “Giáo huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của người trò. Bậc thầy tôn quý nhất là vị thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó”. Riêng với cá nhân Mật Hạnh Giác hoàn toàn tự suy luận, gắn vào Mật gia Song Nguyễn như một cách làm xấu hỗ vị Thầy, một trọng giới phạm lỗi này còn tệ hơn là cái chết của tên cùi mà những loại đệ tử làm màu, loại hộ thân lánh nạn, loại đớn hèn nhu nhược, loại hèn nhát với người ngoài, tàn nhẫn với vợ con… cũng vì những lần phạm như vậy cộng thêm với nhiều lỗi phạm khác, bị Thầy chỉ ra cả lỗi bên ngoài và lỗi tiềm ẩn bên trong , cho họ thấy hành vi bán đứng lời nói như thế nào. Hiểu rằng trước sau gì “tử thi” của họ sẽ bị đẩy vào bờ nên phải hậm hực mà rời khỏi Mật gia Song Nguyễn vì nó sẽ không bao giờ được chứa trong đại dương chánh pháp. Từ đây suy ra luận kiến của Mật Hạnh Giác là tà luận! Vì sao? Đáng hoan hỷ lại không hoan hỷ, không chịu nghe lời lành mà cho đó là khổ thì quả là không còn gì để nói!

Các trò thân mến!

Trong giới học Phật, tu Phật tức là thực hành chánh đạo Giải thoát bằng phương pháp tĩnh thức nhưng họ tùy tiện bác bỏ quỹ đạo Chánh lý, tự suy luận theo tà tư duy của mình. Thêm một tác hại từ tâm lý đám đông ùa theo họ nên những quan kiến xấu ác của họ lại trở thành “khuôn vàng thước ngọc” đối với đệ tử của họ. Nhan nhãn ở nhiều nơi treo những bức hoành phi mang tựa đề “14 điều Phật dạy” mà lại nhuốm màu tà kiến ngoại đạo; hoặc trong kinh điển thì thao thao như con vẹt mà rằng “Tám điều giác ngộ của bậc đại nhân”(thực nghĩa không phải vậy mà là 8 nguyê nhân trọng yếu để đạt giác ngộ); hoặc tên  kinh là “Vu lan bồn” (một từ dịch ra khiến toàn bộ bản kinh dù chưa biết là ngụy thư nhưng cũng phát ói vì chữ “bồn” luôn sát bên chữ “bồn tắm”, “bồn cầu”)..; đến những vị tiến sĩ triết học phủ nhận địa ngục; có kẻ đứng đầu tự viện Tịnh độ tông lớn nhất TP. HCM mà lại đi mời kẻ phỉ báng tông phái mình đến thuyết giảng; có kẻ rêu rao tính từ bi, bao dung, độ lượng mà dạy cho đệ tử nhưng bản thân mình đã từng “đâm bị thóc, thọc bị gạo” nhiều lần xuyên tạc và vu khống Mật gia Song Nguyễn cho đến khi bộ mặt thật của họ như cây kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra.  Đến khi Thầy đăng đàn tác pháp chiếu quang, cho đến nay họ im tiếng lặng hơi như rùa rụt cổ, như đà điểu rúc đầu xuống cát nóng…

Đến nay Mật gia Song Nguyễn là Viện Nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí, vững chãi thế thượng phong còn họ thì đã rơi mặt nạ tâm thức; không còn gì để phản ứng mà âm thầm uất ức trong lòng, chỉ còn cách lên giọng cuồng ngôn với nhóm đệ tử của họ bằng những luận điệu tà vạy, bằng những thủ đoạn tiểu nhân mặc dù họ luôn vang vang câu kinh “Tám điều giác ngộ của bậc đại nhân”!?

Các trò thân mến!

Từ trường hợp ngụy ngôn tà biện của Mật Hạnh Giác và những đối tượng mặc áo cà sa mà bên trong là bọn đạo đức giả làm bộ tu hành (Liên hoa sanh khai thị), Thầy cảnh tĩnh các trò nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, nếu không sẽ vô tình mà “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý “làm xấu hỗ vị Thầy”, gây ra sự ngộ nhận nghiêm trọng như Thầy vừa nêu trên.

Những luận điểm về Tứ diệu đế, luật Nhân Quả, thuyết Vô thường nên được hiểu theo tinh thần giáo huấn của Đức Phật và Thánh đức, các trò không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại họa vọng ngữ như kinh Tứ thập nhị chương đã khuyến cáo “Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả”!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 29/05/2018

          Thinley- Nguyên Thành

 —————————————–

Bản dịch tiếng Anh: On the occasion of Vesak Day 2562 – Letter to disciples No.256: ARBITRARY THOUGHTS ARE EVIL THOUGHTS

 1. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Nhân mùa Phật đản 2562: thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con một bài học quý báu nhân mùa Phật đản 2562, giúp con quán xét lại bản thân mình và tránh phạm trọng lỗi mà Thầy đã chỉ ra và luận giảng rõ trong bài.

  Đọc những lời giáo huấn của Thầy con thấy rõ sự tư bi cũng như tâm bình đẳng của Thầy đối với tất cả hữu tình, luôn lo lắng cho vận mệnh tâm linh của học trò và đệ tử. Tâm pháp sinh của Thầy sẳn sàng ban cho  học trò, đệ tử  và hữu tình những giáo huấn xuất sắc, chỉ thẳng lỗi lầm để giúp chúng con có được cơ hội tiêu trừ lỗi lầm mà dần tiến gần vào thành phố giải thoát.

  Ở những nơi khác, đồ chúng luôn nhìn thấy cảnh thầy dung túng học trò, đệ tử, vỗ về ái ngã của đại thí chủ vì thanh danh lợi dưỡng. Khi được học trò hay đệ tử tăng bốc lên thành bậc A la hán hay bằng những mỹ từ mà không có luận cứ, luận chứng cụ thể, các thầy nuông chiều ái ngã, vui vẻ chấp thuận, thậm chí tự vỗ ngực bám chấp vào những danh từ giả tạm đó để thầy trò cùng nhau vào hố sâu của luân hồi lục đạo.

  Thậm chí còn có những người bác bỏ chánh lý, tự suy luận theo từ tư duy. “Thêm một tác hại từ tâm lý đám đông ùa theo họ nên những quan kiến xấu ác của họ lại trở thành “khuôn vàng thước ngọc” đối với đệ tử của họ. Nhan nhãn ở nhiều nơi treo những bức hoành phi mang tựa đề “14 điều Phật dạy” mà lại nhuốm màu tà kiến ngoại đạo; hoặc trong kinh điển thì thao thao như con vẹt mà rằng “Tám điều giác ngộ của bậc đại nhân”. Chính vì không có trạch pháp nhãn, hùa theo tâm lý đám đông và do tâm quỷ tỉnh, mong cầu nên nhiều hữu tình rơi vào cái bẫy tà kiến mà nhận lãnh hậu quả khôn lường.

  Còn tại Mật gia Song Nguyễn, Thầy luôn nhắc nhở, thậm chí khiển trách nặng nề với những hiện tượng làm màu, dùng những từ kính ngữ thái quá khi viết và nói  về vị Thầy, và đặc biệt hôm nay là bài học sâu sắc về sự “tùy tiện tư duy gọi là tà từ duy” vừa phạm trọng giới làm xấu hỗ vị Thầy, vừa làm cho bản thân trở thành kẻ tà luận, sẽ nhận lãnh hậu quả nghiêm trọng. Nếu chúng con không được hạnh ngộ vị Thầy chân chính, được Thầy từ bi ban cho chúng con những viên  kim cương quý báu thì làm sao chúng con có được cơ hội quán xét bản thân mình và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm quay về quỹ đạo chánh lý? Nếu không có Thầy từ bi chỉ chỗ chôn vàng thì làm sao chúng con có được cơ hội đến đảo ngọc nơi Tây Phương Cực Lạc?

  Càng ngày  con càng cảm nhận sâu sắc lời thánh giả Mã Minh xác quyết trong trước tác “Năm mươi kệ tụng sùng kính đạo sư”:

  “Chư Phật mười phương của ba thời

  Tỏ lòng kính trọng Đạo sư Mật giáo

  Bởi các ngài được nhận lễ điểm đạo

  Như cánh cửa giải thoát ta đang bước vào”

  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy

  Phải gồm đầy đủ những điều sau

  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện

  Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ

  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển

  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ”

  Và lời xác quyết của ngài Atisha: “Giáo huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của người trò. Bậc thầy tôn quý nhất là vị thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó”.

  Con thấy mình thật may mắn khi được hạnh ngộ với vị Thầy chân chính trong kiếp người ngắn ngủi này và được Thầy chỉ dạy, ban giáo huấn để được bước đi trên hành trình giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con xin được trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh:

  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp!

  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài học quý báu nhân mùa Phật đản 2562 về sự cần thiết phải cẩn trọng trong khi tư duy nhằm tránh trở thành tà tư duy, từ đó phạm phải đại họa vọng ngữ và quan trọng hơn, nhằm tránh làm xấu hổ bậc Đạo sư. Con hiểu rằng nếu một vị Thầy chỉ biết vỗ về ái ngã của học trò vì thanh danh lợi dưỡng thì quả là điều nguy hiểm vì học trò sẽ không bao giờ biết được lỗi sai của mình để sửa, còn sai thì con đường đến thành phố giải thoát còn xa vời, nếu không muốn nói có những lỗi sai đưa họ đọa thẳng vào 3 cõi thấp. Đó là lý do mà thánh tăng Atisha đã dạy rằng: ‘Giáo huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của người trò. Bậc thầy tôn quý nhất là vị thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó.” Những giáo huấn của Thầy chỉ thẳng vào lỗi lầm của chúng con khiến chúng con phải giật mình quán xét lại bản thân, điều chỉnh lại hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Quả là may mắn vì nhờ ơn Thầy mà chúng con không xa rời quỹ đạo Chánh lý, thực hành tỉnh thức trước sự nhiễu loạn của đám đông vì thiếu tỉnh thức mà hùa theo những quan kiến xấu ác, sự suy diễn từ tâm ý mình của những kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con kịp thời để không tái phạm lại lỗi lầm này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì hạnh phúc và lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 3. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy, con hết sức xấu hổ trước lỗi lầm của mình gây ra lần này. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ thẳng sai lầm của con trong tư duy gây ra hiểu lầm cho vị Thầy Mật Giáo và Mật Gia Song Nguyễn.

  Bạch Thầy, lúc viết comment con chỉ nghĩ rằng lời Nộ Pháp Kim Cương của vị Thầy giúp chúng trò nhận thức được “Đâu là Khổ” và diễn trình Nhân Quả của nó. Bạch Thầy, con hoan hỷ nhận những lời Nộ Pháp từ vị Thầy giúp đánh trúng lỗi lầm tiềm ẩn của con, nếu có khổ đau nào thì là do con tạo ra chứ không phải do những lời Nộ Pháp của vị Thầy. Con thực sự may mắn khi còn được vị Thầy Nộ Pháp chứ không phải khổ. Khi vị Thầy không còn Nộ Pháp, không còn để tâm, chỉ lỗi cho con nữa thì lúc đó mới là khổ đau cùng cực đối với con. Con xin được sám hối khi sự diễn giải của mình khiến cho lệch ý, vô hình chung khiến cho người ngoài nghĩ rằng vị Thầy tạo ra “Khổ đế” khác với Đức Phật. Vị Thầy Mật Giáo luôn dạy chúng con phải dựa vào Thánh Giáo Lượng khi luận giải nên tuyệt đối không có việc MGSN triển khai những giáo lý nào nằm ngoài quỹ đạo Chánh Kiến Phật Đà.

  Kính bạch Thầy, lỗi lầm của con lần này thực sự rất nặng khi gây hiểu lầm cho vị Đạo Sư Mật Giáo. Đại Sĩ Liên Hoa Sanh có nói rằng: “Bị khinh chê bởi những bậc Thầy cao cả thì con tệ hơn cả cái chết. Vậy nên hãy thật thà và tránh khỏi mọi lừa dối.” Kính bạch Thầy, vị Thầy Mật Giáo và Mật Gia Song Nguyễn có ơn rất lớn với con. Nay con gây tiếng xấu cho vị Thầy và cả Mật Gia thì con là hạng vô ơn bội nghĩa thực sự. Tội nghiệt không để đâu cho hết.

  Bạch Thầy, con thực sự xấu hổ khi bản thân vi phạm hết lần này đến lần khác mà không biết hối cải, vẫn còn phóng tâm, múa bút theo tâm ý của mình. Con xin vị Thầy đưa ra hình thức xử trí để con dứt được nghiệp chướng này của mình. Con xin được sám hối những hành vi bất thiện của mình trước Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini. Cầu nguyện cho con đoạn trừ được lỗi lầm của mình. Cầu nguyện cho con gánh chịu mọi quả báo xảy ra để con có được một bài học thích đáng.

  Con cầu nguyện cho không ai trong Mật Gia Song Nguyễn vướng vào sai lầm trầm trọng như con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh có đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Om mani pade hum

  • Nguyên Thành says:

   Trò hiểu vậy là tốt rồi , sẽ làm người tối thượng thứ 2!

   • Mô Phật!

    Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi sách tấn con. Cầu nguyện cho con không còn quấy nhiễu tâm tư vị Thầy nữa. Câu nguyện cho con luôn tỉnh thức trong mọi hành vi Thân-Ngữ-Tâm.

    Om Mani padme hum

 4. Mật Thanh Luật (Nguyễn Huy Hoàng) says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy: “Nhân mùa Phật đản 2562: Thư gửi các trò 256: Tuỳ tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Con xin cảm tạ ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 5. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết: “Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Qua bài viết của vị Thầy, con hiểu rằng là người Phật tử cần phải nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo chánh lý, không nên hiểu một cách tùy tiện, phóng tâm thả ý, tin theo tâm ý mình mà tự ý suy luận, lập ngôn. Nếu không cẩn trọng mà cứ tùy tiện suy diễn tự tâm sẽ lâm đại hoạ vọng ngữ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị, cảnh tỉnh chúng con. Con xin ghi nhớ và tuân theo lời Thầy dạy để lợi mình, lợi người. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 6. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuệ Tri. Con đã đọc xong thư của vị Thầy nhân mùa Phật đản 2562 rồi ạ. Con hoan hỷ với những bài học vị Thầy chỉ ra trong bài, ngõ hầu giúp chúng con cảnh tỉnh trước tình trạng phóng tâm thả ý; nói, viết và tư duy lệch quỹ đạo chánh pháp gây hậu quả nghiêm trọng.

  Tà tư duy trên hành trình giác ngộ sẽ là một bước lùi dài, bởi tư duy điều hướng hành động, là nhân của hành động. Do đó, nếu bất kỳ việc làm nào phát sinh từ loại tư duy lệch lạc này đều đưa đến kết cục xấu ác.

  Vì thấy rõ đường đi của luật tắc nhân quả, vị Thầy với tâm từ bi đã nhiều lần cảnh tỉnh đệ tử, học trò, giúp chúng con kịp thời phát hiện nỗi lầm tiềm ẩn để tiêu trừ, chặn đứng dòng nghiệp xấu. Hôm nay ngang qua trường hợp pháp huynh Mật Hạnh Giác, chúng con có thêm viên kim cương quý giá “các trò nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, nếu không sẽ vô tình mà chủ nghĩa Bổn sư hoặc cố ý làm xấu hổ vị Thầy, gây ra sự ngộ nhận nghiêm trọng” và “không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại họa vọng ngữ như kinh Tứ thập nhị chương đã khuyến cáo -đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”.

  Con cảm ơn Thầy về món quà pháp ý nghĩa nhân mùa Phật đản 2562. Con cũng hoan hỷ với tinh thần người tối thượng thứ hai của pháp huynh Mật Hạnh Giác.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 8. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi học trò 256: ” Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy ” mà nhân mùa Phật đản 2562. Thầy đã cho chúng con thêm bài học cẩn trọng hơn trong suy nghĩ hay từ tâm nhằm tránh trở thành tà tư duy. Qua bài viết com được nhớ lại nếu không có vị Thầy dùng những phương tiện nộ pháp qua mỗi lần đó con không khỏi dật mình sẽ vướng vào những chuyện bà tám chẳng ra gì, trong khi mình vẫn nghĩ đó là tốt cho mình và mọi người, đó là những con đường trệch quỹ đạo chánh pháp, tà vạy kéo chúng con khỏi ánh sáng chánh kiến lúc đó vị Thầy đã từ bi đã dùng những phương tiện nhanh mạnh kéo chúng con khỏi vô minh tà kiến. Những giáo huấn của Thầy cho chúng con quán xét lại thân tâm theo đúng quỹ đạo chánh Pháp.

  Con cảm tạ ân Thầy đã chỉ rõ những khiếm khuyết mà chúng con còn mắc phải để thay đổi và hoàn thiện thân tâm. Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bức thứ số 256: “Tuỳ tiện tư duy gọi là tà tư duy” của vị Thầy. Nhờ Thầy luận giải, phân tích con mới thấy được sai lầm trầm trọng của huynh Mật Hạnh Giác. Huynh ấy đã vô tình rơi vào “chủ nghĩa Bổn sư” làm “xấu hổ vị Thầy” vì sự tự tin vào tâm ý của mình tuỳ tiện tư duy không theo quỹ đạo chánh pháp. Đây là một bài học cho chúng con quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài để cảnh tỉnh chúng con.

  Con xin được trùng tuyên ba chìa khoá tâm linh

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp!

  Hỡi những bậc Toàn Giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc thư gửi các trò 256 của vị Thầy. Con cảm tạ ân Thầy đã ban cho chúng con viên kim cương quý giá đánh thẳng vào con ma tâm ý tiềm ẩn trú ngụ trong chúng con để điều hướng chúng con lệch quỹ đạo chánh pháp.
  Kính bạch Thầy, đọc những giáo huấn của vị Thầy trong bài con cảm thấy vô cùng hổ thẹn bởi trước đó, khi đọc comment của huynh Mật Hạnh Giác trong bài “Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại” con lại khởi lên tâm hoan hỉ. Giờ đây khi đọc những dòng viết của vị Thầy, con hiểu rằng sự tùy tiện hoan hỉ ấy cũng như sự tùy tiện tư duy còn gọi là tà tư duy sẽ dẫn đến hậu quả thất bại trầm trọng bởi ở gần bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh như thế. Con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy đã chỉ điểm cho chúng con thấy lỗi lầm tiềm ẩn như thế. Con xin sám hối trước vị Thầy vì lỗi lầm này, cầu nguyện Ngài cho con được tịnh hóa lỗi lầm này, cầu nguyện Thầy gia hộ cho con luôn tỉnh thức trước con ma tâm ý để loại trừ được chúng, cho con được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum

 11. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài học quý báu vị Thầy đã ban cho chúng con với tựa đề “Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy.” Bài viết là lời cảnh tỉnh cho con rằng không nên suy diễn theo tâm ý của mình mà lâm vào đại họa vọng ngữ. Lỗi này không chỉ những tà sư mượn đạo tạo đời cố tình vi phạm để tư lợi mà chính con cũng dễ dàng phạm phải nếu thiếu tỉnh thức, thiếu chánh kiến.

  Đôi khi cũng cùng một trích dẫn thánh ngôn nhưng người tà kiến và bậc thiện tri thức có cách giải thích khác nhau, trong đó có những cách giải thích trái với chánh kiến Phật Đà, đơn cử như việc dịch tựa đề kinh “Bát Đại Nhân Giác” là “Tám điều giác ngộ của bậc đại nhân.” Điều này càng cho con thấy tầm quan trọng của việc trau dồi chánh kiến qua việc đọc và comment trên trang mạng chanhtuduy.com. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con phương tiện tiếp cận với chánh kiến đầy lợi lạc này.

  Qua bài viết con cũng hiểu được thái độ và suy nghĩ phù hợp trước những lời nộ pháp Kim Cang đã được vị Thầy và các bậc Thánh đức khẳng định như sau:”Bậc tuệ tri thức nộ pháp, chỉ ra lỗi lầm là niềm vui nhận thức đối với học trò, đệ tử như khẳng định trong kinh Pháp cú : ‘Được bậc trí chỉ lỗi. Như chỉ chỗ chôn vàng. Thân cận người như vậy. Chỉ tốt hơn không xấu’. Lại nữa, thánh tăng Atisha đã xác quyết ‘Giáo huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của người trò. Bậc thầy tôn quý nhất là vị thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó.'”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

   

 12. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài học quí báu nhân mùa Phật đản 2562. Đây là bài học giúp con tự quán xét lại bản thân, hiểu được những luận giải của vị Thầy để tránh phạm trọng lỗi. Từ tác duyên là pháp huynh Mật Hạnh Giác, bằng tâm pháp sinh vị Thầy đã từ bi chỉ thẳng những lỗi lầm khi “tùy tiện tư duy” sẽ trở thành “tà tư duy” dẫn đến phạm đại vọng ngữ,phạm vào trọng giới làm xấu hổ bậc Đạo sư. Nếu ở những nơi khác, vị thầy vì dung túng học trò, nuôi chiều ngã ái cúa tín chủ giàu sang, cũng như hoan hỷ với sự tâng bốc thái quá mà học trò, đệ tử dành cho mình hoặc là theo tâm lí đám đông hùa theo những quan kiến xấu ác, thì ở Mật Gia Song Nguyễn vị Thầy chỉ hoan hỷ với những ai làm đúng quỹ đạo chánh pháp bằng ngược lại vị Thầy sẽ ban cho những giáo huấn xuất sắc chỉ thẳng vào lỗi lầm để học trò được tiêu trừ lỗi lầm trên con đường đến thành phố giải thoát. Vì thế nên thánh tăng Atisha đã dạy rằng “Giáo huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của người học trò. Bậc Thầy tôn quí nhất là vị Thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó”. Con hoan hỷ khi được vị Thầy cảnh tỉnh bằng giáo huấn thông qua bài viết này để đi đúng hướng  con đường quỹ đạo chánh pháp. Con hoan hỷ với sự sám hối để trở thành người tối thượng thứ hai của pháp huynh Mật Hạnh Giác.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 256, nhân mùa Phật đản Phật lịch 2562, của Thầy” Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Thông qua comment của đạo hữu Mật Hạnh Giác, trong bài viết mới của đạo hữu Tantra Sutradaka, chúng con có chung một bài học lớn để quán xét lại hành vi Thân, ngữ tâm của bản thân, nhằm tránh phạm vào trọng lỗi bất kính với vị Thầy. Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy, với đôi mắt thấu suốt, để chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con, khi phạm phải trọng tội làm xấu hổ vị Thầy, bởi sự tùy tiện trong tư duy, tự tin vào tâm ý mình mà phóng tưởng, lệch với quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy Bổn Tôn gia hộ cho chúng con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết, con cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm chỉ dạy cho chúng con để chúng con hiểu đúng và viết đúng quỹ đạo Chánh lý để không gieo nhân phỉ báng Đức Phật, không lâm vào lỗi chủ nghĩa Bổn sư, vô tình hay cố ý làm xấu hổ vị Thầy.

  Kính bạch Thầy, được là học trò, đệ tử của vị Thầy, bản thân chúng con luôn nhận được những lời giáo huấn, những lời chỉ dạy trực tiếp hay gián tiếp để chúng con tự biết hồi quang tự kỷ, quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm trong đúng quỹ đạo chánh pháp. Không vì tùy tiện tư duy mà sa đà vào tà tư duy, dẫn tới hành vi, tạo tác gieo nhân bất thiện, làm tổn hại tới bản thân mình, và chúng sanh vì gieo niệm tưởng bất thiện tới Thầy, Phật Pháp Tăng. Được sự chỉ dạy của vị Thầy mà chúng con dần xây dựng chánh kiến, chánh tư duy nhờ vậy sự nhìn nhận các diễn biến tâm linh  trong quỹ đạo chánh pháp. Không vì vô minh, thiếu suy xét làm gieo nhân bất thiện làm tổn hại tới bản thân mình và tha nhân. Đồng thời chúng con lại tích tập được phước báu, phước đức và công đức thông qua việc diễn tập, thực hành các tu pháp của Mật gia Song Nguyễn, của vị Thầy sau hơn 25 năm nghiên cứu, khảo sát, ứng dụng và đã có kết quả. Nhờ đó mà mỗi bạn đọc, học trò, đệ tử, những hội viên Yoga Thanh trí đều  có cơ hội để hóa giải những khó khăn trong đời sống cũng như thong dong trên đạo lộ giải thoát theo ba tiêu chí của bộ môn Yoga Thanh Trí: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội trên lộ trình bất biến an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm trong quỹ đạo Thầy, Phật Pháp Tăng, luôn biết tự quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm để tránh gieo nhân bất thiện, trái với quỹ đạo chánh pháp làm tổn hại tới bản thân mình và chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thực với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 15. Mật Tuệ Viễn says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con món quà pháp vô cùng ý nghĩa nhân mùa Phật Đản 2562. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy để không phạm phải lỗi lầm mà Thầy đã chỉ ra và luận giải rõ trong bài viết.

  Con xin cầu nguyện :

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc Toàn Giác, đừng đẻ con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 16. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã thư 256 của Thầy nhân mùa Phật đản 2562, “Tùy tiện tư duy là tà tư duy”. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài học quý, nhắc nhở chúng con nghiêm túc, cẩn trọng trong tư duy, cần hiểu đúng, viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, không được tùy tiện suy diễn tự tâm mà trở thành vọng ngữ, tà luận, hơn nữa là phạm phải trọng giới khi “làm xấu hổ vị Thầy”. Con xin ghi nhớ và làm theo.

  Qua đọc thư này của Thầy, con thêm cảm niệm ơn phước khi bản thân con và các huynh đệ kim cang may mắn được theo học ở Viện ITA. Trong khi không ít chúng sanh ngoài kia không biết sẽ đi về đâu trên diễn trình tâm linh khi đã trót đặt niềm tin sai chỗ vào những kẻ mặc áo cà sa mà bên trong là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành, thì huynh đệ chúng con được vị Thầy hướng dẫn, uốn nắn từng chút một trên lộ trình thực hành giải thoát, được ban những giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm, cả bên ngoài và bên trong để chúng con có thể kịp thời quán xét, loại trừ, và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm quay về đúng quỹ đạo Chánh pháp. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy từ bi đã kiên nhẫn giáo hóa chúng con, ban cho chúng con những niềm vui nhận thức trong hành trình diễn tập, thực hành Yoga Thanh trí hướng đến mục tiêu (1) hạnh phúc tự tâm (2) hanh thông thế sự và (3) thành đạt xã hội đời này, và sự an lạc đời sau. Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho con và các huynh đệ luôn giữ được tỉnh giác và chánh niệm, tri hành hợp nhất những giáo huấn của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con hoan hỷ với tinh thần tối thượng thứ hai của huynh Mật Hạnh Giác.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết:” Nhân mùa Phật đản 2563. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy” rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc để cảnh tỉnh chúng con về lỗi lầm tùy tiện tư duy. Qua bài viết con hiểu được rằng mọi hành vi thân, ngữ,tâm đều cần được quán xét theo quỹ đạo chánh pháp, tránh suy diễn tư duy theo tâm ý của mình mà gây nên nghiệp xấu.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi ích của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

 18. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc “Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”  của Thầy. Con lại hiểu thêm được một khái niệm mới “tà tư duy”. Có những người tu Phật nhưng lại tùy tiện bác bỏ quỹ đạo Chánh lý, tự suy luận tùy tiện theo tư duy của mình, gọi là tà tư duy. Thêm vào đó, tâm lý đám đông từ những đệ tử của họ, vì vô minh đã “hùa” theo những quan kiến tà ác ấy, coi là “khuôn vàng thước ngọc”, khiến họ càng thỏa mãn với những quan kiến “tự suy luận” của mình mà thực chất những suy luận đó đã nhuốm màu tà kiến ngoại đạo. Đến khi Thầy đăng đàn tác pháp chiếu quang thì họ rụt đầu rụt cổ, không dám phản biện, rồi âm thầm uất ức, lên giọng với đệ tử bởi những luận điệu tà vạy. Thật đáng hổ thẹn!

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: “Những luận điểm về Tứ diệu đế, luật Nhân Quả, thuyết Vô thường nên được hiểu theo tinh thần giáo huấn của Đức Phật và Thánh đức, các trò không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại họa vọng ngữ như kinh Tứ thập nhị chương đã khuyến cáo: Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả”. Con xin quán xét lại bản thân về những hành vi thân, ngữ, tâm chưa đúng quỹ đạo Chánh pháp và mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm. Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh!

  Con cầu nguyện huynh đệ Mật gia Song Nguyễn luôn giữ được chú tâm, tỉnh thức, chánh niệm đề phòng tâm mình trước những điều bất thiện!

  Con cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 19. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò số 256”.

  Có thể khẳng định rằng, chỉ có các đệ tử và học trò ở Mật gia Song Nguyễn là thường xuyên được Vị Thầy cảnh tỉnh và nhắc nhở sao cho “thuộc nằm lòng” câu “thần chú”: “Chớ tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả!”. Còn ở các chùa, tự viện khác…, con không thấy các Phật tử được dạy điều này. Câu “thần chú” trên quá lạ lẫm đối với họ. Thậm chí có một số vị tăng sĩ khi đăng đàn thuyết pháp, họ tha hồ thao thao bất tuyệt, tự tiện “phóng tưởng” tư duy của mình, lệch khỏi quỹ đạo giải thoát.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con một bài pháp lợi lạc – nhân mùa Phật đản!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của các chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM MANI PADME HUM

 20. Mật Dũng Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy:  Nhân mùa Phật Đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 21. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của Thầy : ” Nhân mùa Phật Đản 2562 : Thư gửi các trò 256 : Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy ” rồi ạ .

  Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng là người Phật tử cần phải nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo đúng quỹ đạo chánh lý không nên hiểu một cách tùy tiện ,phóng tâm thả ý ,tin theo tâm ý mình mà tự suy luận ,lập ngôn bừa bãi .

  Những lời giáo huấn của vị Thầy chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con khiến chúng con phải giật mình quán xét bản thân điều chỉnh lại hành vi thân ,ngữ ,tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh giúp chúng con kịp thời để không tái phạm lỗi lầm này ,còn những ai đã mắc phải sẽ thấy rõ mà cố gắng khắc phục .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

 22. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy mạnh khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được niềm vui và hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padm hum.
 23. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “ Nhân mùa Phật đản 2562: thư gửi các trò 256: Tuỳ tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con những lời giáo huấn tỉnh thức, đánh trúng vào những lỗi lầm tiềm ẩn trong chúng con để cho chúng con có cơ hội được tiêu trừ ác nghiệp, trở về đúng với quỹ đạo chánh pháp. Ngang qua bài viết của vị Thầy, con được hiểu rõ hơn về những hậu quả nghiêm trọng do những tà luận xuất phát từ lối tư duy tuỳ tiện gọi là tà tư duy gây ra. Những tà luận trên cơ sở tà tư duy đó khi được phát ngôn từ những kẻ đạo đức giả khoác lên mình tấm áo cà sa mang danh người con Phật, đáng sợ thay lại là những viên đạn bọc đường giết chết vận mệnh tâm linh của chúng sanh, vì nó xuất phát từ tâm ý còn đầy rác tâm thức, vẫn ngày ngày quay cuồng với ngũ dục bát phong nhưng lại mượn giọng điệu từ bi, lời lẽ ngọt ngào êm ái để ru vỗ bản ngã của học trò, đệ tử nhằm mục đích thanh danh, lợi dưỡng cho bản thân. Bởi vậy, khi nhận được những nộ pháp kim cương xuất phát từ tâm pháp sinh của vị Thầy, thì đó là cơ hội quý báu cho chúng con được tiêu trừ lỗi lầm của mình, như lời xác quyết của thánh tăng Atisha: “ Giáo huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của học trò. Bậc thầy tôn quý nhất là vị Thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cảnh tỉnh chúng con để chúng con kịp thời quán xét lại hành vi thân ngữ tâm, tránh mắc phải trọng lỗi làm xấu hổ vị Thầy và phải nhận lãnh những hậu quả nghiêm trọng trong tương lai.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani padme hum.
 24. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu nhân mùa Phật đản 2562 :” Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”.

  Qua bài pháp này giúp cho chúng con có thêm bài học quý báu “ Ðừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả”.
  Ðức Phật đã dạy: “ Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”. “Không hiểu ta” nghĩa là không làm theo đúng lời Ðức Phật dạy mà làm sai với quỹ đạo chánh pháp là mang tội phỉ báng Ngài, nghiệp ác gây ra thật khủng khiếp biết nhường nào! Nhưng nghiệp ác đó sẽ còn tăng theo cấp số nhân biết bao nhiêu khi bản thân người đó không những tri hành sai lời lời dạy của Ðức Phật mà còn hướng dẫn người khác tri hành sai như mình.

  Qua đó con càng biết trân quý và cảm niệm ơn phước khi được vị Thầy chân chính từ bi chỉ dạy theo quỹ đạo chánh pháp và chỉ thẳng những lỗi lầm tiềm ẩn để bản thân con tiêu trừ dần nghiệp chướng, vô minh, ngặn chặn hành vi tạo nghiệp ác, tích tập được công đức và trí tuệ làm hành trang tư lương trên đạo trình giải thoát.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã ban tặng cho chúng con bài pháp quý báu, ban cho chúng con trạch pháp nhãn để chúng con tự quán xét hành vi thân ngữ tâm và trực diện xoay chuyển theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và sự phát triển bền vững của Viện Nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  OM MA NI PAD ME HUM

 25. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài học quý giá nhân mùa Phật đản 2562, con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị, cảnh tỉnh chúng con nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý nhằm tránh rơi vào tà tư duy, tránh “làm xấu hổ vị Thầy”, không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm vào đại họa vọng ngữ “Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả”.

  Con cảm thấy mình thật may mắn khi được làm đệ tử của vị Thầy chân chính trong kiếp này vì vị Thầy luôn để tâm đến chúng con mà giáo huấn, răn đe và chỉ ra lỗi sai của chúng con để chúng con có cơ hội quán xét lại bản thân và điều hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp “Giáo huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của người học trò. Bậc thầy tôn quý nhất là vị thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết của Thầy: ” Nhân mùa Phật đản 2562: Thư gửi các trò 256: Tuỳ tiện tư duy gọi là tà tư duy. ”
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài học quý báu nhân mùa Phật đản 2562 về sự cần thiết phải cẩn trọng trong khi tư duy , phải hiểu theo quỹ đạo chánh lý mà Đức Phật đã giáo huấn,để tránh trở thành tà tư duy, mà phạm phải lỗi đại hoạ vọng ngữ,con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban giáo huấn và luận giải rõ trong bài, giúp chúng con quán xét lại bản thân mình tránh phạm trọng lỗi, tránh làm xấu hổ bậc Đạo sư.
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ” Những luận điểm về Tứ diệu đế, luật Nhân Quả, thuyết vô thường nên được hiểu theo tinh thần giáo huấn của Đức Phật và Thánh đức, các trò không Tuỳ tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại hoạ vọng ngữ như kinh tứ thập nhị chương đã khuyến cáo. Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả “.
  Từ những giáo huấn quý báu của vị Thầy đã cho con cảm niệm được bản thân mình thật là may mắn, được Thầy chỉ dạy chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn khiến cho chúng con nhìn nhận quán xét lại bản thân trong từng hành vi thân, ngữ tâm để không xa rời quỹ đạo chánh lý.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con hoan hỷ với tinh thần người tối thượng thứ hai của pháp huynh Mật Hạnh Giác.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : Nhân mùa Phật đản 2562 . Thư gửi các trò 256 : TÙY TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TƯ DUY .

  Con xin ghi nhớ lời dạy vị Thầy :” Những luận điểm về Tứ diệu đế , luật Nhân Quả , thuyết Vô thường nên được hiểu theo tinh thần giáo huấn của Đức Phật và Thánh đức , các trò không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại họa vọng ngữ như kinh Tứ thập nhị chương đã khuyến cáo :” đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả “.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 28. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 29. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được tác hại và hậu quả to lớn của việc “tùy tiện tư duy” hay còn gọi là “tà tư duy”, để có thể nhắc nhở bản thân tránh việc vô tình hay cố ý mắc phải.

  Con hiểu rằng, nếu như nói chanhtuduy.com là một “lâu đài” tri kiến Phật học Thầy đã xây dựng nên nhờ vào trí tuệ và lòng từ bi, là nơi mà tất cả những chúng sanh nào có duyên lành đều có cơ hội được vào  nghiền ngẫm và luyện tập chánh tư duy, thì cần nhấn mạnh là phạm vi tư duy không nằm ngoài quỹ đạo chánh lý nhà Phật. Mà quỹ đạo đó không gì ngoài những lời dạy của Đức Phật, các bậc Thánh đức chứ không phải tự ý lập ngôn, rơi vào một sai lầm mà Đức Phật đã khuyến cáo trong kinh Tứ thập nhị chương: “Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả!”

  Cũng qua bài viết, Thầy đã cho chúng con thấy thực trạng về một bộ phận người học Phật, tu Phật thể hiện sự phỉ báng Đức Phật khi tin mà không hiểu, hoặc ngang nhiên làm trái lời dạy của Ngài, tự tin vào tâm ý, suy luận theo tà tư duy của mình vì thanh danh lợi dưỡng. Cộng thêm tác hại từ tâm lý đám đông, dẫn đến hệ lụy là cả một cộng đồng nhiều người tu trở thành những kẻ “phản đồ” khi làm trái với thánh giáo lượng, làm nguyên nhân khiến ngoại đạo chê cười.

  Con cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh chúng con trước những nguy cơ phạm lỗi “tà tư duy” như vậy, mà vô tình rơi vào “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý “làm xấu hổ vị Thầy”!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Om mani padme hum!

 30. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài ” Thư gửi các trò 256 : Tùy Tiện Tư Duy Gọi Là Tà Tư Duy ” nhân mùa lễ Phật đản 2562. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp quý báu nhân mùa lễ Phật đản năm nay. Qua bài này, con biết được tác hại của việc tùy tiện trong tư duy, phóng thả theo tâm ý của mình mà không theo quỹ đạo chánh pháp. Khi đó, chúng con sẽ rơi vào chủ nghĩa Bổn sư, làm xấu hổ vị Thầy do tự tin vào tâm ý của mình. Đây cũng là thực trạng hiện nay xảy ra ở các chùa khi mà họ mang danh là người tu mà tùy tiện bác bỏ chánh lý, sặc mùi tà kiến khi thờ tự, thờ kính trái chánh pháp. Hơn nữa, tâm lý đám đông kết hợp với thanh danh, lợi nhưỡng, cung kính đã góp phần tạo nên quan kiến lầm lạc đó, những gì họ nói cho rằng đó là khuôn vàng thước ngọc. Nhìn họ mà con thật ngao ngán, người tu hành để hộ thân lánh nạn thì không nói, người thật sự muốn tu tập giải thoát nhưng lại rơi vào những nơi này thì thật uổng phí kiếp người. Chúng con may mắn hơn họ rất nhiều lần vì được hạnh ngộ cùng vị Thầy trong kiếp này. Thầy đã cho chúng con biết thế nào là chánh- tà, chân – ngụy từ hiểu đúng sẽ hành đúng để làm lợi lạc cho bản thân và chúng sanh. Những phương tiện thiện xảo Thầy dùng trong giáo huấn học trò xuất phát từ tâm pháp sinh, mong đưa chúng con về quỹ đạo chánh pháp. Những lời nộ pháp Kim cương từ vị Thầy như trận mưa ơn phước dập tắt những đóm lửa len lói đã cháy hay vừa nhóm lên mà nếu không dập tắt có thể thiêu trụi cả rừng công đức của chúng con.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 31. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc Thư gửi các trò 256 của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con cần “nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, nếu không sẽ vô tình mà “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý “làm xấu hỗ vị Thầy”. Đức Phật đã giáo huấn “Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả” (Kinh Tứ Thập Nhị Chương). Từ bài học của huynh Mật Hạnh Giác, con hiểu rằng chúng con cần cẩn trọng hơn khi viết, khi nói. Chúng con không được tự ý lập ngôn, suy diễn theo tà tư duy của mình mà cần dựa vào giáo điển, Thánh ngôn của chư Phật và các bậc Thánh Tăng cổ đức, nếu không chúng con sẽ lâm đại họa vọng ngữ. Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn từ bi gia hộ cho chúng con luôn hằng tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm, biết quán xét hậu quả để không phạm lỗi lầm mà vị Thầy đã nhắc nhở từ trước.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp nhân ngày Phật đản: “Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Từ tác duyên là comment lạc quỹ đạo chánh pháp của đạo hữu Mật Hạnh Giác mà Thầy đã chỉ ra, con được cơ hội quán xét để tĩnh thức trong tư duy và trình bày thông qua nói và viết comment. Đây cũng là bài học để chúng con tránh phóng tâm thả ý suy diễn, tin vào tâm ý mình. Thay vào đó sự đào sâu tư duy phải dựa trên nền tảng chánh kiến, trong đó có chánh kiến trong luận điểm, nương tựa vào lời dạy của đức Phật, Thánh tăng, các bậc Đạo sư thông qua lời dạy, các bài viết, bài giảng của Thầy để không lệch quỹ đạo chánh pháp, lạc vào tà tư duy.

  Kính bạch Thầy, nhân đây Thầy cũng liên hệ đến thực trạng chung của tà tư duy trong những người học Phật, tu Phật khi họ tùy tiện bác bỏ quỹ đạo chánh lý, tự suy luận theo ý chủ quan của mình. Dễ thấy nhất là ở động cơ của họ không vì bồ đề tâm, không hướng đến giải thoát nên họ thường “lái” tư duy (hành vi tâm) kéo theo nói và làm (hành vi thân và ngữ) sang phục vụ cho mục tiêu thế gian (tài, sắc, danh, thực, thùy). Hoặc do “tâm si tu Phật, Phật thành ma”, từ ngộ nhân cho bản thân dẫn đến việc gây ngộ nhận cho ngoại đạo, thành ra phỉ báng Đức Phật.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang tĩnh thức “đừng tin vào tâm ý của mình”, không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại họa vọng ngữ, vô tình “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý “làm xấu hỗ vị Thầy”!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 33. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong thư gửi 256 ” Tuỳ tiện tư duy gọi là tà tư duy” nhân mùa Phật đản 2562 !

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con bài luận ý nghĩa và lợi lạc. Qua bài viết con nhắc nhở bản thân quán xét hành vi thân, ngữ , tâm để tránh.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 34. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy” rồi ạ.

  Những giáo huấn của vị Thầy như tiếng chuông cảnh tỉnh, giúp chúng con có cơ hội quán xét, tránh phạm vào trọng lỗi là tự tin vào tâm ý chủ quan của mình, hiểu một cách tùy tiện không theo quỹ đạo Chánh lý, từ đó vô tình rơi vào “chủ nghĩa bổn sư” hoặc cố ý  “làm xấu hổ vị Thầy”. Những nộ pháp mà vị Thầy ban cho chúng con chính là vì lòng từ bi, từ tâm pháp sinh với mong muốn chúng con lìa mê về giác, giúp chúng con nhận ra những lỗi lầm tiềm ẩn để có thể từ đó dần loại trừ, ngõ hầu tiến bước trên đạo lộ giải thoát.

  Đồng thời, qua lời dạy của Thầy con hiểu thêm về hiện trạng ở nhiều nơi, nhều người học Phật, tu Phật nhưng tùy tiện bác bỏ quỹ đạo Chánh lý, tự suy luận theo tà tư duy của mình, reo rắc quan kiến xấu ác cho hàng đệ tử. Nguy hiểm hơn là những tà tư duy đó lại trở thành “khuôn vàng thước ngọc” do tâm lý đám đông ùy theo họ. Do chiếc áo cà sa họ mang, những học hàm học vị thế gian mà họ có được như vòng hoa trang hoàng bản ngã, khiến hiều người vì thiếu trạch pháp nhãn mà tin theo.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con được rõ. Con hoan hỉ tới tinh thần làm người tối thượng thứ hai của đạo hữu Mật Hạnh Giác.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 35. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý báu nhân mùa Phật đản 2562. Bài viết của vị Thầy là lời cảnh tỉnh nhắc nhở chúng con nghiêm túc cẩn trọng trong tư duy, hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo chánh lý, không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại họa vọng ngữ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết mới của vị Thầy ” Thư gửi học trò số 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Con hoan hỷ tán thán Bồ Đê tâm không ngăn ngại, không phân biệt  và trí tuệ thấu suốt của vị Thầy khi chỉ thẳng lỗi lầm nghiêm trọng của huynh Mật Hạnh Giác, từ đó cho chúng con một bài học đạo pháp ý nghĩa, cho chúng con có hội quán xét lại các hành vi thân ngữ tâm của mình. Con cảm ơn vị Thầy  với tâm Pháp sinh, luôn lo lắng cho vận mệnh tâm linh của chúng con mà ban những giáo huấn xuất sắc để chúng con nhận ra những vô minh, tà kiến của mình, để từ đó có sự điều chỉnh, chuyển hóa thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Kính bạch Thầy! Con hiểu được sự “tùy tiện tư duy” chính là “tà tư duy”, con thường hay mắc lỗi tin theo tâm ý mình mà gây ra những hậu quả quấy nhiễu tâm tư vị Thầy, phạm trọng giới xấu hổ vị Thầy từ đo mà quả nhận lãnh rất nghiêm trọng. Nếu không có vị Thầy “chỉ chỗ chôn vàng”, ban những phương tiện thiện xảo, chỉ dạy thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí thì con không thể vượt qua những khổ đau trong cuộc sống thế gian, trong luôn hồi sinh tử để đến với thành phố Giải thoát. Con xin cẩn tuân lời vị Thầy và y giáo phụng hành “các trò nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, nếu không sẽ vô tình và “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý “làm xấu hổ vị Thầy” gây ra sự ngộ nhận nghiêm trọng”

  Con cảm tạ ơn Thầy về món quà pháp ý nghĩa nhân mùa Phật Đản 2652. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HUM

 37. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy.

  Nhân mùa Phật đản 2562 Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý báu nhắc nhở học trò, đệ tử cẩn trọng trong tư duy, hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con xin cảm  tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 38. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cảnh tỉnh học trò chúng con cần cẩn trọng trong tư duy và lời nói của mình. Qua những lời dạy của vị Thầy trong bài, con hiểu được rằng chúng con nên quán xét cẩn thận tất cả những hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, tức là lấy những lời dạy của Đức Phật và những bậc Thánh Đức làm kim chỉ nam để soi xét bản thân, sự vật, hiện tượng. Và không nên tin theo tâm ý chủ quan của mình bởi vì Đức Phật đã chỉ dạy rõ trong kinh Tứ thập nhị chương rằng: “Đừng tin theo tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả”.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy rằng cần nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, chứ không phải sự phóng ý của bản thân. Cho dù là bản thân học trò chúng con có đọc nhiều, biết nhiều đến đâu mà không đúng quỹ đạo Chánh pháp thì cũng chỉ mang thêm rác vào tâm thức mà thôi. Đồng thời, nếu đọc nhiều, biết nhiều những lời dạy của các bậc Thánh đức nhưng không biết ứng dụng làm kim chỉ nam để quán xét bản thân thì cũng không khác gì “con vẹt chỉ biết đọc tụng”, cũng chỉ mang danh mà không có thực hành như lời dạy của Thánh tăng Thogme Zangpo: “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình! Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, chỉ thẳng vào lỗi lầm của học trò chúng con. Để từ đó, học trò chúng con có cơ hội để quán xét lại bản thân mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con càm tạ ơn phước vị Thầy đã khai thị giáo huấn chỉ ra lỗi lầm của học trò ạ!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh và sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!

  Om Mani Pahme Hum!

 41. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy nhân mùa Phật đản 2562 thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 42. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong thư 256:Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy rồi ạ! Qua bài viết con hiểu rằng trong khi theo học chánh pháp thì phải giữ tâm luôn tĩnh thức theo quỹ đạo chánh pháp ,không nên tin vào tâm ý mình mà suy luận

  Con cảm ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con để chúng con có thể hiểu đúng và viết đúng chánh lý

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 43. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài Nhân Mùa Phật Đản 2562 Thư gửi các trò 256 : ” Tùy Tiện Tư Duy Gọi Là Tà Tư Duy” của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc và dạy cho chúng con thêm một pháp nữa nhân ngày Phật đản.

  Phải nghiêm túc hiểu đúng, viết đúng theo quỹ đạo chánh lý, nếu không sẽ vô tình mà ” Chủ Nghĩa Bổn Sư”.

  Qua bài pháp con hiểu được phải hiểu đúng và viết đúng chứ không tự tin vào tâm ý của mình. quán xét hành vi thân , ngữ , tâm không lệch quỹ đạo chánh pháp, Sùng kính vị Thầy vì vị Thầy là nền tảng của giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Con xin triệu thỉnh 3 chìa khóa tâm linh :

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh , xin hướng tâm con về Phật Pháp.

  Hỡi Những Bậc Toàn Giác , đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi Vị Thầy Từ Bi , Đồng Với Các Ngài Chẳng Khác , xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc thư gửi 256. rồi ạ.

  Con cầu cho con và các đạo huynh, đạo hữu luôn chú tâm tỉnh thức về hành vi thân, ngữ, tâm để hiểu đúng theo quỹ đạo chánh Pháp, không tùy tiện tư duy, tin vào tâm ý mình, vọng ngữ  “làm xấu hỗ vị Thầy”, gây ra sự ngộ nhận nghiêm trọng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài của Thầy trong ngày Phật đản “Thư gửi học trò số 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Mặc dù trong bài “Như lý tác ý” Thầy đã dạy “như lý tác ý” là một thuật ngữ nhà Phật, là lời khuyên trọng yếu của Ngài Lục tổ Huệ Năng cho người học Phật, tu Phật. Tất cả những gì chúng ta suy nghĩ, nói ra và làm … đều phải “như lý tác ý” tức là theo “Thánh ngôn lượng”, không tự ý hành tác vì hiểu rằng “Đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc Thánh quả” nhưng mà học trò vẫn suy diễn tự tâm qua comment tùy tiện tư duy về “khổ đế” của đạo hữu Mật Hạnh Giác mà chúng con được đọc bài giảng và sự cảnh tỉnh của Thầy cho học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn phải nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý để tránh tà luận.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 46. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư  256: “Tùy tiện tư duy  gọi là tà tư duy”.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ cho chúng con một bài học nữa về cẩn trọng trong tư duy. Thầy luôn động viên khuyến khích chúng con tư duy, bằng cách đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để khai tuệ. Dù ở thời điểm trí tuệ chúng con ở mức thấp kém comment chỉ một câu “Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi”. Vì Đức Phật cũng đã khai thị “ dùng trí tuệ làm nghiệp”.  Nếu chúng con ngăn ngại tư duy thì sẽ không khai mở được trí tuệ. Tuy nhiên tư duy phải đúng theo quỹ đạo chánh pháp là chánh tư duy. Còn nếu tư duy một cách lệch lạc tự theo tâm ý của mình là tà tư duy. Dù cho có vô tình hay cố ý cũng tạo nghiệp xấu.

  Ngày nay nhan nhãn khắp nơi, có nhiều  “Đề Bà đạt đa” trá hình vào tăng đoàn, mặc áo cà sa dựng lên ngôi chùa thờ tự tượng Phật nhưng làm điều trái với chánh pháp, trái với giáo lý Phật đà.  Nhan nhãn treo những bức hoành phi “14 điều Phật dạy” mà làm điều tà kiến ngoại đạo. Khi được vị Đạo sư  ở MGSN (tuệ tri thức) tác pháp chiếu quang chỉ lỗi sai chẳng những không hoan hỷ mà đem tâm hờn oán. Nhưng dù cho họ có ấm ức nhưng “sự thật không thể phủ nhận”. Biển cả mênh mông nhưng không dung chứa tử thi. MGSN tuy không cổng cao tượng lớn nhưng đã là Viện Nghiên Cứu Tâm Lí Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí.

  Mật Ba hoan hỷ tán thán tinh thần dũng mãnh của Mật Hạnh Giác, đã hoan hỷ đón nhận lời dạy của Thầy. Kịp thời sám hối để trở thành người tối thượng thứ hai. Nhờ vậy chúng đệ tử chúng con có thêm một bài học quý giá.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 47. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học quý báu nhân ngày Phật Đản 2562 giúp chúng con có cơ hội quán xét lại bản thân mình không phạm trọng lỗi lầm mà Thầy đã chỉ dạy ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 48. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn  , con đã đọc xong bài viết thư gửi các trò 256 rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 49. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết

  Con cảm tạ ơn  Thầy đã cho chúng con bài học quý báu. Qua lời dạy của Thầy giúp cho chúng con cần phải cẩn trọng trong hành vi lời nói của mình  và cần phải nghiêm túc  hiểu đúng  và nói đúng chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng  sanh

  Om Mani Padme Hum

 50. Kính bạch Thầy.

  Con đã bài viết ” Nhân mùa Phật đản 2562 .Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, nhắc nhở chỉ thẳng vào những lỗi lầm tìm ẩn của chúng con giúp chúng con  có cơ hội được quán sét lại hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng với qũy đạo chánh nháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho chúng con hiểu được cần phải cẩn trọng hơn trong quá trình ” văn, tư, tu,”  theo đúng qũy đạo chánh pháp mà Phật đã chỉ ra để  tránh rơi vào trường hợp ” chủ nghĩa Bổn sư” khi suy diễn theo tâm ý của mình, mà phạm vào đại họa vọng ngữ như kinh tứ thập nhị chương đã khuyến cáo “Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM

   

 51. Kính  Bạch Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi khai thị  cho chúng  con hiểu

  Qua bài  này  cho con hiểu  không  nên tự  suy diễn một  cách  tuỳ  tiện

  Con xin cầu  nguyện  cho  sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani padme hum

 52. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thử 256 ” Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy ” rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp nhân ngày phật đản 2562, và cảnh tỉnh nhắc nhở chúng con tránh sai lầm tự tin vào tâm ý của mìn mà phạm lỗi trầm trọng

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 53. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Nhân mùa Phật Đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tuỳ tiện tư duy gọi là tà tư duy” của Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán trí huệ và Bồ đề tâm của Thầy đã từ bi cảnh tỉnh học trò chúng con cần nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, để không bị mắc phải “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý “làm xấu hổ vị Thầy”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm giúp chúng con biết quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình để không phạm vào trọng giới bất kính vị Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 54. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết:” Nhân mùa Phật đản 2562.Thư gửi các trò số 256:TÙY TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TỪ DUY” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con cần phải chú ý về lời nói của mình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết Thư gửi các trò 256 rồi ạ. Qua comment của huynh Mật Hạnh Giác, vị Thầy đã chỉ ra cho chúng con những lỗi lầm tiềm ẩn, những chiều ý nghĩa sâu xa của việc tư duy tùy tiện hay còn gọi là tà Tư duy và những hậu quả nghiêm trọng như thế nào? Không chỉ hại mình mà còn làm xấu hổ bậc Đạo sư. Con xin nghe theo lời chỉ dạy của vị Thầy, cẩn trọng trong từng tư duy, lời nói, luôn thực hiện việc quán xét hành vi Thân Ngữ Tâm theo quỹ đạo chánh pháp, không tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả. Con cầu nguyện con cùng các đạo hữu tỉnh thức, tinh tấn thực hành pháp theo sự hướng dẫn của vị Thầy, trường dưỡng niềm tin tuyệt đối nơi Thầy Phật Pháp Tăng. Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh, của học trò.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 56. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ được đọc bài viết nhân mùa Phật đản 2562, “Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy” của Thầy ạ!

  Con tán thán thiện hạnh của Thầy đã viết bài chỉ ra sai lầm trầm trọng của huynh Mật Hạnh Giác đồng thời cảnh tỉnh tất cả chúng đệ tử, học trò và bạn đọc tránh “tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại họa vọng ngữ” ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 265, nhân mùa Phật đản Phật lịch 2562 của Thầy” Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Con cảm tạ Thầy cho chúng con một bài học quý nhân mùa Phật đản 2562 để ” nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, nếu không sẽ vô tình mà ” chủ nghĩa Bổn sư ” hoặc cố ý ” làm xấu vị Thầy “. Những lời giáo huấn của vị Thầy đã giúp cảnh tỉnh chúng con để giúp chúng con quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của chúng con.
  Con cảm tạ Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hùm

 58. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cám ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 59. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Nhân mùa Phật đản 2562: thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy ”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban  cho chúng con một bài học quý báu , ngõ hầu  giúp chúng  con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của  mình và tránh phạm trọng lỗi mà Thầy đã chỉ ra trong bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm sát sao  lo lắng cho vận mệnh tâm linh của chúng đệ tử, học trò  mà ban lời giáo huấn giúp cảnh tỉnh đệ tử, học trò trước những trọng  lỗi tiềm ẩn khi” bác bỏ chánh lý, tự suy luận theo từ tư duy. “ đó là sự đi lệch quỹ đạo của chánh pháp và phạm lỗi nặng nề gây ảnh hưởng xấu đến vận mệnh tâm linh của bản thân và  ảnh hưởng đến vị Thầy.

  Con hoan hỷ với tinh thần làm người tối thượng thứ hai của đạo hữu Mật Hạnh Giác .

  Con xin cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn có được sự tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm  trong hành vi thân, ngữ tâm để  được phát triển trí tuệ đúng theo quỹ đạo của chánh pháp dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tâm linh tôn quý từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con xin triệu thỉnh ba chìa khóa tâm linh:

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp.

  Hỡi những bậc Toàn Giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngày chẵn khác xin để tâm đến con.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 60. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con nhân dịp Lễ Phật Đản 2562 này thông qua bài pháp “tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy “nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý” để không rơi vào “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc “làm xấu hổ vị Thầy”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc Thư 256 “Tùy Tiện TƯ Duy Gọi Là Tà Tư Duy” của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp nhân ngày Phật đản 2562. Cũng như qua đó vị Thầy ban cho những lời lành và cảnh tỉnh chúng con tránh rơi vào chủ nghĩa Bổn sư, gây hiểu nhầm cho người khác mà trọng tội làm xấu hỗ vị Thầy, do tùy tiện tư duy, phóng thả tâm ý của mình mà không theo quỹ đạo Chánh lý của đức Phật, tự tin vào tâm ý của mình để suy luận lập ngôn mà trở thành “tà tư duy”.
  Qua đó cũng cho con thấy được nhan nhãn ở nhiều nơi “tà tư duy” trong giới học Phật, tu Phật tức là thực hành Chánh đạo giải thoát bằng phương pháp tỉnh thức, nhưng họ tùy tiện bày bác Chánh lý mà suy luận theo tà tư duy của mình. Bởi những thanh danh, lợi dưỡng mà họ ngụy ngôn tà biện của những đối tượng mặc áo cà sa mà bên trong là bọn đạo đức giả làm bộ tu hành mà Liên Hoa Sanh Đại Sĩ đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 63. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 256 “Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy” rồi ạ.

  Đọc thư của Thầy, con đã nhận thức thêm được một bài học quý giá về nộ pháp của bậc tuệ tri thức nhằm chỉ ra lỗi lầm của học trò. Nếu không phải với tấm lòng lo lắng cho các học trò, đệ tử gặp phải những sai lầm trên con đường tu tập, dần lệch lạc khỏi Quỹ đạo Chánh pháp thì vị Đạo sư cần gì phải nhọc công, cần gì phải hao tổn tâm sức để giáo huấn, nhắc nhở. Chỉ có những vị Thầy tôn quý mới làm như vậy. Để giáo huấn sai lầm của đạo huynh Mật Hạnh Giác cũng như nhắc nhở các học trò, đệ tử, Thầy đã khai thị bằng Thư gửi số 256 nhân ngày Phật Đản, đây chính là ví dụ về tấm lòng của vị Thầy đối với các học trò, đệ tử. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo huấn.

  Con cũng nhận thức rằng một trong những pháp tu quan trọng được Thầy cho phép chúng con thực hành là pháp tu “chánh kiến quang minh tam muội”, cụ thể là các học trò, các đệ tử được đọc và viết bài, viết comments trên trang chanhtuduy.com nhằm loại bỏ dần tà kiến và đi theo chánh kiến. Với quy mô hơn 1800 bài viết với hơn 40.000 comments trên trang chanhtuduy.com, các học trò, các đệ tử hoàn toàn có điều kiện thực hành quá trình văn, tư, tu để đi theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, miễn sao phải chú tâm, phải chăm chỉ thực hành. Đọc thư của Thầy, con cũng quán xét bản thân để mỗi khi vào trang chanhtuduy.com đọc và viết comments sao cho đúng với Quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 64. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu dành cho không chỉ huynh Mật Hạnh Giác mà còn cho tất cả chúng con. Đây là món quà giúp chúng con luôn điều chỉnh tư duy của mình cho đúng quỹ đạo chánh pháp nếu không sẽ gây ra lỗi nghiệm trọng.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 65. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu chúc cho sức khoẻ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum.

 66. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 256: ” Tùy Tiện Tư Duy gọi là Tà Tư Duy ” mà nhân mùa Phật đản 2562. rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài học quý báu, để quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân. Chúng con cần hiểu đúng viết đúng, cẩn trọng trong tư duy theo đúng quỹ đạo chánh lý. Không nên phóng thả theo tâm ý của mình mà không theo đúng quỹ đạo chánh Pháp,  tránh rơi vào tà tư duy, chủ nghĩa Bổn sư, làm xấu hổ vị Thầy. không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm vào đại họa vọng ngữ, như kinh tứ thập nhị chương đã khuyến cáo ” Đừng tin vào tâm của ý mình khi chưa đắc Thánh quả”.

  Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, Bổn tôn gia hộ cho con và các huynh đệ luôn giữ chú tâm, tỉnh thức, chánh niệm đề phòng tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  Om mani padme hum !

 67. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con về việc hiểu và viết theo tâm ý của bản thân mà gây ra những hậu quả nghiêm trọng như ” làm xấu hổ vị Thầy”

  Con thấy bản thân thật may mắn khi được làm đệ tử của vị Thầy, khi được Thầy chỉ thẳng lỗi tiềm ẩn, tập khí xấu…. để cho chúng con quán xét hành vi thân – ngữ – tâm theo quỹ đạo Chánh pháp và luôn luôn tỉnh thức phòng hộ tâm mình

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 68. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bức thư số 256 nhân mùa Phật đản 2562 để cảnh tỉnh học trò chúng con khỏi rơi vào tà kiến, tà tư duy. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy là người theo con đường Đức Phật giáo huấn, chúng con phải nên hiểu theo quỹ đạo Chánh lý, không nên hiểu một cách tùy tiện “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia” vì tư duy kiểu như vậy sẽ trở thành tà tư duy, là nhân đọa lạc luân hồi. Con cảm tạ vị Thầy đã nhắc nhở, nêu lên một trường hợp “điển hình” để tất cả học trò, để tử chúng con biết tàm quý mà điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình cho đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con tán thán những thành tựu tâm linh, những sản phẩm trí huệ và công hạnh bồ đề của vị Thầy đã đưa con thuyền Mật gia vươn ra biển lớn giúp cho chúng sanh quay về bờ giác, bất chấp những phong ba bão táp ma chướng của tà sư, tà lực, tà quyền cản trở. Những thành tựu mà Mật gia Song Nguyễn đến nay là Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí (Viện ITA) đã đạt được ngày càng “vững chãi thế thượng phong” càng minh chứng cho sự vi diệu của giáo pháp Phật đà, minh chứng cho chất “vàng ròng” của bộ môn khoa học biện chứng tâm linh Yoga Thanh Trí; cũng làm lộ rõ bản chất “cặn bã” của những đối tượng mặc áo cà sa mà bên trong là bọn đạo đức giả làm bộ tu hành. Con tin chắc rằng Nhân – Quả công minh không bao giờ sai chạy, những bọn tà sư kia với những luận điệu tà vạy, ưa dùng những thủ đoạn tiểu nhân, “đâm bị thóc, chọc bị gạo” hại người, hủy Pháp, báng Phật… không sớm thì muộn cũng sẽ nhận lấy hậu quả thảm khốc.

  Kính bạch Thầy!

  Dù Thầy “ẩn mình chẳng tự hào” rằng Thầy là một vị Đạo sư bình thường chưa đắc thánh quả, nhưng con không thể không thấy rằng vị Thầy có phương pháp sư phạm hiệu quả và tấm lòng bi mẫn dạt dào nên sự truyền thụ của vị Thầy trở thành phi thường và việc làm của vị Thầy trở nên vĩ đại trong đôi mắt phàm phu của chúng đệ tử. Nhờ được vị Thầy dẫn dắt mà đệ tử chúng con có cơ hội được ‘thực hành chánh đạo Giải thoát bằng phương pháp tĩnh thức’, được ở trong quỹ đạo chánh pháp mà thẳng tiến về thành phố Giải thoát. Nhờ tuân lời, làm theo hướng dẫn của vị Thầy với tấm lòng chân thật, chúng con sẽ được an lạc, an tịnh trong hiện đời (hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội) và cực lạc đời sau. Bằng trái lại, những ái bất kính, bất tuân lời Thầy dạy, tự suy nghĩ theo lối “tà tư duy” là mình hay, mình giỏi rồi tự gieo nhân phóng mình ra khỏi con thuyền bát nhã của bậc Đạo sư, lao xuống biển khổ thì kết cục của một quả “tử thi” thối rữa là điều đương nhiên.

  Vì tự tin theo tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả nên đó đây đã có những“người tài” như Mật X, Mật Y… hay nhiều người “tài giỏi tự xưng” khác cũng dễ dàng bị mắc lỗi, và lỗi càng thêm lỗi với những kiểu như ‘làm màu, hộ thân lánh nạn, đớn hèn nhu nhược, hèn nhát với người ngoài, tàn nhẫn với vợ con… cùng nhiều lỗi phạm khác’ ngày càng trầm trọng đến nỗi không thể sám hối, đến nỗi thân căng huệ mạng sáng lạn bỗng chốc hóa thành những tử thi thối rữa! Đó là những bài học xương máu cho bản thân con.

  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy tôn quý, đức Quán Thế Âm bi mẫn siêu phàm, chư Kim cang hộ pháp uy dũng, với phương tiện thiện xảo của các Ngài, xin để tâm gia hộ và và diệt trừ những hành vi thân ngữ tâm bất thiện của bản thân con và các huynh đệ kim cang ‘từ trong trứng nước’, cho chúng con cơ hội được làm người tối thượng thứ hai, được bước theo chân các ngài từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con Kính lễ Thầy!

  Con kính lễ đức Quán Thế Âm!

  Con kính lễ chư Hộ pháp kim cang!

   

  Nhân ngày đại lễ Phật đản 2562, con thành tâm dâng lời cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy và người phối ngẫu tâm linh của thầy là cô Mật Diệu.

  Cầu nguyện vị Thầy và các bậc Đạo sư chân chính – những bậc Tuệ Tri Thức tôn quý đang nối bước Đức Thế Tôn vì sự nghiệp trí tuệ, giáo hóa chúng sanh ‘thực hành chánh đạo Giải thoát bằng phương pháp tĩnh thức’ – trụ thế lâu dài để ánh sáng chánh pháp được lan tỏa khắp muôn phương, để cho chúng sanh luôn được thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Liễu Nguyên ( Bùi thị Liên ) says:
  Kính bạch Thầy:

  Mật Liễu Nguyên con vô cùng hoan hỉ đón đọc món quà quí báu vị Thầy ban tặng nhân mùa Phật đản 2562 :Thư gửi các trò 256 ( tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy)

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi nhắc nhở cho chúng con tư duy hiểu đúng, viết đúng theo quĩ đạo chánh pháp không được tùy tiện suy diễn theo tâm ý của mình .

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhân mùa Phật Đản 2562 thân tâm luôn an tịnh vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Con nguyện cầu đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy sớm viên thành đạo quả.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh thành tựu hạnh phúc nơi phật tánh.

  Om MaNi Padme Hum.

   

   

   

   

   

 70. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với những cảm niệm của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài ” Hoa Quỳ Giống Hoa Sen Nhưng” . Cảm ơn đạo huynh đã cho đệ biết thêm về hoa quỳ, hoa sen , nếu nhìn về hình thức bên ngoài thì khó nhận được còn thực chất bên trong thì càng khó hơn ( như thời gian, cách chưng,..)

  Liên hệ qua đạo pháp đệ cũng đồng ý với những cảm niệm của đạo huynh. Vị Thầy chân chính là tuệ trí thức để Phật tử theo học thoát khỏi luân hồi sinh tử. Từ đó mới thấy đệ thật may mắn được hạnh ngộ và được làm học trò của vị Thầy Mật giáo, được dạo bước trong vườn hoa đạo pháp, được diễn tập các tu pháp của Thầy.

  Là học trò của Thầy không phân biệt sang hèn, tầng lớp xã hội,…

  Con đối với những người thầy khác thì chỉ xem trọng hình thức bên ngoài như đầu tròn áo vuông, không chỉ thẳng vào những lỗi lầm của hoc trò , mọi thứ êm dịu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã bỏ biết bao công sức để dạy dỗ chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình hanh thông thế sự, tinh tấn thực hành Yoga Thanh trí và những ước thầm kính sẽ được viên thành

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài: “Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: TÙY TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TƯ DUY.”

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học quý báu nhân mùa Phật đản 2562, qua bài viết của vị Thầy chúng con như được có thêm cơ hội để được tỉnh thức, chánh niệm quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của chính bản thân mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp để tránh phạm phải những sai lầm do “ tùy tiện bác bỏ quỹ đạo chánh lý, tự suy luận theo tà tư duy của mình”.

  Ở Mật gia Song Nguyễn, chúng con thật may mắn và ơn phước khi luôn được vị Thầy chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn mà chính bản thân chúng con cũng chưa từng nhìn ra được, và sau những lần nhận “ nộ pháp kim cương” từ vị Thầy, chúng con lại hoan hỷ khi được có cơ hội trở thành người tối thượng thứ 2 và nhờ đó ác hạnh dần được tiêu trừ và đức hạnh dần được tăng trưởng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con xin được trùng tuyên 3 chìa khóa tâm linh

  HỠI ĐẠI SỸ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP

  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON.

 72. Mật Tưởng Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi các trò 256: TUỲ TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TƯ DUY rồi ạ.

  Qua trường hợp của huynh Mật Hạnh Giác, con hiểu được rằng mọi sự đều nên hiểu theo quỹ đạo Chánh lý, không nên suy luận theo tà tư duy của mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh để chúng con không rơi vào “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý “làm xấu hổ vị Thầy”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 73. Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết này của Thầy.
  Qua bài viết này của Thầy đã giúp cho con hiểu được rằng người Phật tử nên hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo chánh lý, không nên tự tin vào tâm ý của mình mà tuỳ tiện phóng ý, lập ngôn để rồi đi lệch quỹ đạo chánh pháp, gây hậu quả nghiêm trọng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này để giúp cho chúng con hiểu và có cơ hội quán xét lại hành vi Thân, Ngữ, Tâm của mình để không mắc phải lỗi lầm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 74. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết”  Nhân mùa Phật đản 2562.Thư gửi các trò 256 : Tuỳ tiện tư duy gọi là tà tư duy” của Thầy ạ. Qua sự việc mắc lỗi của huynh Mật Hạnh Giác , chúng con đã được nhận bài pháp quý báu về việc phải luôn cận trong trong tư duy , hiểu đúng và viết comment đúng chánh pháp , nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Con cảm tạ ơn Thầy .

  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ Kim Cang luôn tỉnh thức , chú tâm , chánh niệm trong mọi hành vi thân ngữ tâm.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 75. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò 256 của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài cảnh tỉnh giúp chúng con hiểu được hậu quả của việc tự tin theo tâm ý mình , nghĩ và viết theo ý mình sẽ gây ra những hậu quả xấu như ” làm xấu hổ vị Thầy ” , rơi vào chủ nghĩa bổn sư.

  Chúng con thật may mắn khi là học trò của Thầy, luôn được vị Thầy từ bi đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn để kịp thời sửa đổi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 76. Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết «Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy» của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và cho chúng con cơ hội được quán xét trong hành vi thân,ngữ, tâm của mình để luôn đúng với qũy đạo Chánh pháp, tránh mắc phải những lỗi lầm nghiêm trọng mà vị Thầy đã chỉ ra.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 77. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa nhân mùa Lễ Phật Đản, giúp cảnh tỉnh chúng con không dùng tâm ý của mình để rơi vào tà tư duy đi lệch với giáo lí Đức Phật.

  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 78. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc “Nhân mùa Phật Đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc, cảnh tỉnh chúng con không được tin vào tâm ý mình và tư duy để trở thành tà tư duy để rồi mắc phải lỗi lầm nghiêm trọng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 79. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp quý báu nhân mùa Phật đản 2562, giúp chúng con quán xét lại bản thân mình tránh phạm lỗi “tự tin vào tâm ý mình”. Vị Thầy cảnh tỉnh chúng con nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, để tránh rơi vào “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc “làm xấu hổ vị Thầy”. Con cảm tạ Thầy đã luôn từ bi cho chúng con có cơ hội quán xét bản thân và điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 80. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy   đã cho chúng con 1 bài học  quý báo nhân mùa  phật đản 2562 Thầy đã luận giảng rỏ ràng  Thầy luôn  ban cho học trò những lời giáo huấn  và chỉ thẳng lổi lầm

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 81. Nguyễn Thanh Xuân says:
  kính bạch Thầy!

  Con Mạt Tấn Lực hoan hỷ đọc thư Thầy gửi rồi ạ.

  Con hoan hỷ tan thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài học hết sức quý báu, nhân mùa Phật đản 2562: “Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”. Cảnh tỉnh cho chúng con về sự cần thiết “phải hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo chánh pháp”, không tùy tiện “tự ý lập ngôn” theo tâm ý mình; Vì vậy, phải cẩn trọng trong tư duy nhằm tránh tà tư duy, nếu không sẽ phạm phải đại họa vọng ngữ!.

  Con xin khắc ghi lời giáo huấn của vị Thầy:

  “Thầy cảnh tỉnh các trò nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo chánh lý, nếu không sẽ vô tình mà “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý “làm xấu hổ vị Thầy”, gây ra sự ngộ nhận nghiêm trọng…”. ” Những luận điểm về Tứ diệu đế, luật Nhân – Quả, thuyết vô thường nên được hiểu theo tinh thần giáo huấn của Đức Phật và Thánh đức, các trò không tùy tiện suy diễn tự tâm mà làm đại họa vọng ngữ như kinh Tứ thập nhị đã khuyến cáo “đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc Thánh quả”!.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

   

 82. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 256 nhân mùa Phật đảng 2562 của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài học quý giá về sự tùy tiện trong tư duy (tà tư duy) dẫn đến hậu quả trầm trọng là đại vọng ngữ, làm xấu hỗ vị Thầy.

  Theo sự hiểu của con thì chánh kiến đứng đầu bát chánh đạo, nhưng đây chỉ là điều kiện cần, còn để trở thành một hành giả chân chánh, biết ứng xử lợi mình lợi người thì chánh tư duy là điều kiện đủ. Một người có chánh kiến nhưng không có chanhtuduy thì sẽ khó vận dụng khéo léo chánh kiến đó và khó linh hoạt trong trì giữ giới luật để thực hiện đúng tinh thần “Pháp là cuộc sống”. Bởi vậy mà ở Mật Gia, Thầy từ bi tạo nên trang mạng Chanhtuduy.com, ngõ hầu ban cho chúng con một mô thức tâm linh quý giá để hàng ngày thông qua hoạt động comment, chúng con rèn luyện được khả năng tư duy của mình, theo đúng quỹ đạo chánh lý, theo đúng diễn trình văn – tư – tu của hành giả.

  Với căn bản trí vượt xa các loài khác mà tư duy trở thành hoạt động cao cấp và không có giới hạn của con người. Chính bởi vậy ngay khi Đức Phật đản sanh, Ngài đã cho đi một thông điệp minh triết rằng “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”, với mật nghĩa cao diệu mà Thầy đã minh định trong bài viết “Mật nghĩa ngày Phật đản”. Nhờ khả năng chánh tư duy ấy, người Phật tử không còn cảm giác bị trói buộc trong tường thành tâm linh giới luật nữa, ngược lại, họ xem đó là một nền tảng quý báu để tích tập công đức mà tiến tu giải thoát. Tuy nhiên, làm thế nào để có được chánh tư duy, chứ không rơi vào tà tư duy? Từ bài viết của Thầy, con hiểu rằng sự tùy tiện trong tư duy sẽ rơi vào tà tư duy. Sự tùy tiện ở đây chính là “tin vào tâm ý của mình” mà diễn giải chủ quan một luận điểm, không theo tinh thần giáo huấn của Đức Phật. Tìm về nguyên nhân của sự chủ quan, tùy tiện thì con hiểu rằng “vạn pháp duy tâm tạo”, nếu một tâm thức hoen ố, nhiễm ô, bất tịnh với động cơ sai lệch như ưa thanh danh lợi dưỡng, ưa đánh bóng bản ngã thì hành vi thể hiện ra  bên ngoài cũng tương ưng như vậy.

  Quay lại loạt bài “Thiện pháp cộng với tà tâm trở thành gì?”, con chợt dừng lại ở lời khuyến cáo của Thầy: “Ai cũng có thể viết và nói theo ý mình, nhưng không phải ai cũng có lòng tự trọng và am tường hậu quả của hành vi nói dối hại người”. Nếu sợ nhân quả, con người hẳn phải tự giác mà cẩn trọng trong hành vi thân ngữ tâm, đặc biệt với những người mà hành vi hay lời nói của họ có ảnh hưởng đến rất nhiều người khác. Nếu có lòng tự trọng, con người hẳn sợ thất thoát gia tài tàm quý, hẳn sợ cô phụ ơn phước của chư Phật mà tri hành hợp nhất theo lời dạy của các Ngài, chứ không chỉ là khoác trên mình chiếc áo cà sa và che dấu bản chất đạo đức giả qua lớp mặt nạ tâm thức của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc. Con nguyện ghi nhớ lời dạy của Thầy mà cố gắng nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo chánh lý, tránh làm xấu hỗ bậc Đạo sư. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc thư gửi các trò 256 : ” TÙY TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TƯ DUY ” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme HUm.

 84. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 85. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 87. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tư bi cảnh tĩnh chúng đệ tử nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, nếu không sẽ vô tình mắc lỗi “chủ nghĩa Bổn sư” hoặc cố ý làm “xấu hỗ vị Thầy”, gây ra  hậu quả nghiêm trọng như vị Thầy đã luận giải.

  Kính bạch Thầy, tối hôm qua đệ tử đã đọc bài này, hôm nay đệ tử đọc lại nhưng cảm xúc đều như nhau một cách kỳ lạ, thân và tâm đệ tử như có chấn động vậy. Đệ tử có cảm nhận sự tùy tiện tư duy không theo quỹ đạo Chánh lý sẽ có hậu quả thật to lớn nếu không kịp thời được bậc tuệ tri thức chỉ ra, nhất là khi có liên quan đến giáo huấn của chư Phật và Thánh chúng; nó sẽ không khác gì việc làm hư hoại kinh điển, phá hoại Chánh pháp vậy.

  Đệ tử cầu nguyện chúng đệ tử ngày càng tỉnh thức, chú tâm để luôn viết, tu duy theo quỹ đạo Chánh lý.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Đúng vậy, cẩn trọng!

   • Mật Nguyên Tánh says:
    Kính bạch Thầy,

    Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn và nhắc nhở.

    Kính Thầy,

    Om Mani Padme Hum

 88. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  “Thư gửi các trò số 256: Tuỳ tiện tư duy gọi là tà tư duy” là bài viết cảnh đánh thẳng vào lỗi lầm của chúng con là bài học cảnh tỉnh cho chúng con hiểu và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý. Tránh sai lầm nghiêm trọng như đạo hiynh Mật Hạnh Giác mắc phải

  con cảm tạ ơn vị Thầy vì bài viết vô cùng lợi lạc này ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 89. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng “Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy.”

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý nhân mùa lễ Phật đản 2562.

  Qua bài Thầy giảng, con có dịp tự quán xét bản thân để không phạm vào lỗi phóng ngôn, tùy tiện tin vào tâm ý mình, sai lệch quỹ đạo chánh pháp khi không hợp nhất thân, ngữ và tâm. Con hoan hỷ khi được Thầy cảnh tỉnh bằng giáo huấn thông qua bài viết này để đúng hướng quỹ đạo chánh pháp, tránh rơi vào “chủ nghĩa Bổn sư” cũng như làm “xấu hổ vị Thầy’ dẫn đến gieo nhân ác nghiệp bị đọa vào cõi thấp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 90. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng  sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sang thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om mani padme hum.

 92. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 256: TÙY TIỆN TƯ DUY GỌI LÀ TÀ TƯ DUY.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho bài pháp quý, giúp con luôn nhắc nhở bản thân không nên tùy tiên tư duy vì tâm ý của bản thân mình chưa hẳn là đúng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 93. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán bài viết của Thầy đã cảnh tỉnh học trò luôn tỉnh thức đừng để trở thành tà tư duy

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 94. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy “Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy” cho nên trước hết người tu phật học phật cần thực hành chánh đạo tĩnh thức để đến với con đường giải thoát, đừng vội tin vào tâm ý mình, đừng vội vàng nghe những gì của người xưa hay cổ nhân xưa để lại mà cho là đúng, hãy dựa vào tứ y cứ và những luận cứ, luận chứng nhà phật xác quyết để không bị trở thành tà tư duy.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padne hum

 95. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy “Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy” cho nên trước hết người tu phật học phật cần thực hành chánh đạo tĩnh thức để đến với con đường giải thoát, đừng vội tin vào tâm ý mình, đừng vội vàng nghe những gì của người xưa hay cổ nhân xưa để lại mà cho là đúng, hãy dựa vào tứ y cứ và những luận cứ, luận chứng nhà phật xác quyết để không bị trở thành tà tư duy.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padne hum

 96. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của vị Thầy “Nhân mùa Phật đản 2562 : thư gửi các trò 256 : Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy.”

  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho con một bài học quý giá lợi lạc giúp con quán xét lại hành vi thân,ngữ,tâm để tránh phạm những lỗi đáng tiếc nhất là rơi vào “tà tư duy”.

  Như lời vị Thầy đã giáo huấn trong bài viết :”Bậc tuệ tri thức nộ pháp, chỉ ra lỗi lầm là niềm vui nhận thức đối với học trò,đệ tử như khẳng định trong kinh Pháp cú ::Được bậc trí chỉ lỗi,Như chỉ chổ chôn vàng.Thân cận người như vậy.Chỉ tốt hơn không xấu”.Lại nữa, thánh tắng Atisha đã xác quyết “Giáo huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của người trò.Bậc Thầy tôn quý nhất là vị Thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó.”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô và sự trường thọ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh có đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Om mani padme hum

 97. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò 256 rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 98. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài pháp lợi lạc, qua bài viết Thầy đã minh định rõ “Tà tâm” để cho chúng con, những người hiểu biết nông cạn, mới thấy được bề mặt tảng băng chìm mà cứ ngỡ mình như đã làm chủ đại dương, từ đó tuỳ tiện  tin vào tâm ý của mình dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường như con thuyền sắp bị đắm trôi dạt không bến bờ.

  Con xin được ghi nhớ Thầy nhắc nhở “Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả”.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 99. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 100. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy” nhân mùa Phật đản 2562 rồi ạ.

  Qua lỗi lầm sai phạm của huynh Mật Hạnh giác Thầy đã dạy cho chúng con bài học quý báu và cảnh tỉnh chúng con tránh rơi vào lỗi phạm tương tự mà tạo thêm nghiệp xấu. Qua bài  con hiểu được, chúng con là những chúng sanh vô minh, nhờ duyên lành được vị Thầy Mật giáo dạy bảo, hướng dẫn chúng con đi trên con đường giải thoát khỏi sự đau khổ của luân hồi mà Đức Phật đã chỉ ra lúc còn tại thế.

  Cho nên chúng con chỉ việc học và làm theo những lời Phật dạy qua sự giáo huấn của vị Thầy, quán xét hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo của chánh pháp, tránh suy luận theo tâm ý của mình mà rơi vào tà kiến, tà tư duy mà phạm vào đại họa vọng ngữ, bất kính với vị Thầy, gây ngộ nhận nghiêm trọng cho ngoại đạo và những chúng sanh hữu  tình muốn đến với con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh Phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 101. Mật Khả Tuệ says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy qua bài này cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng con phải luôn cẩn trong việc tư duy, tư duy phải dựa trên thánh giáo lượng, nếu tự ý lập ngôn, tư duy lệch với quỹ đạo chánh pháp thì đó gọi là tà tư duy, khiến cho chúng con ngày càng tổn phước.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 102. Mật Cát Thịnh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỉ với công đức của Thầy trong việc giáo huấn các trò theo quỹ đạo Chánh pháp, Thầy đã thẳng thắn chỉ ra những tư duy sai lầm của các trò  để các trò kịp thời sửa chữa, tránh hao tổn phước báu.  Con cũng rất hoan hỉ  khi đạo huynh Mật Hạnh Giác đã kịp thời nhận ra lỗi sai và đã sám hối với Thầy.

  Con cầu nguyện Mật Gia Song Nguyễn và trung tâm Yoga Thanh Trí sẽ ngày càng phát triển, giúp cho nhiều người được có cơ hội tu tập công đức theo Chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy cô luôn khoẻ mạnh, trụ thể lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

 103. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết:”Nhân mùa Phật đản 2562. Thư gửi các trò 256: Tùy tiện tư duy gọi là tà tư duy”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài học quý giá nhân mùa Phật đản 2562. Chúng con hiểu rõ được khi chúng con có lỗi lầm gì đó tiềm ẩn,xuất phát từ tâm từ bi vị Thầy cần thiết dùng nộ pháp, nếu chúng con như tìm thấy kho báu hoan hỷ đón nhận, thì lỗi lầm đó được tịnh hóa, đó là cơ hội quý báu để chúng con tự quán xét hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Thầy trích dẫn:” Như khẳng định trong kinh Pháp cú:” Được bậc trí chỉ lỗi. Như chỉ chỗ chôn vàng. Thân cận người như vậy.Chỉ tốt hơn không xấu.”  Lại nữa,Thánh tăng Atisha đã xát quyết:” Giao huấn siêu việt nhất là những lời dạy chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của người trò. Bậc Thầy  tôn quý nhất là vị Thầy chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn đó.”

  Qua bài Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con:”Thầy cảnh tỉnh các trò nghiêm túc hiểu đúng và viết đúng theo quỹ đạo Chánh lý, nếu không sẽ vô tình mà” chủ nghĩa bổn sư” hoặc cố ý” làm xấu hổ vị Thầy”, gây ra sự ngộ nhận nghiêm trọng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc.Con nguyện cố gắng hiểu đúng và viết đúng để tránh được tà tư duy như Thầy đã khuyến cáo.

  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh hữu tình.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 104. Mật Liễu Tâm (Quỳnh Trang) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con những bài học quý báu

  Đã thẳng thắn chỉ ra ngay những sai lầm của chúng con, để cho chúng con tránh phạm lỗi. Đã cho chúng con biết tư duy như nào cho phải, cho đúng

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết này ạ

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om mani padme hum

 105. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò 256 Tùy Tiện Tư Duy Gọi Là Tà Tư Duy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban bài pháp quý báu cảnh tĩnh chúng con không tùy tiện suy diễn tự tâm mà lâm đại họa võng ngữ

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy côtrường thọ vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh

  om mani padme hum

   

 106. Mật Giác Đức says:
  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc thư gửi các trò 256″ Tùy tiên tư duy gọi là tà tư duy” rồi thưa Thầy

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ Bồ đề tâm vị Thầy đã luận giải rõ ràng về hiện trạng” tà tư duy của học trò, đệ tử, bạn đọc. Trên chanhtuduy.con.  qua đó vị Thầy cảnh tỉnh chúng con hiểu và nói, viết theo đúng chánh lý Phật giáo. Ngõ hầu giúp chúng con chánh được lỗi làm xấu hổ vị Thầy. Qua bài viết của vị Thầy chúng con nhìn nhận rõ ràng hơn về thực chạng tà tư duy của những đối tượng đã từng bị Mật Gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang, là vị Thầy tư bi trí tuệ. đánh đúng lỗi tiềm ẩn tà tư duy của nhưng người học Phật, tu Phật, mà lại tà tư duy theo cách nghĩ của họ, suy diễn lệch lạc chánh pháp. Tự biên tự diễn. Tin theo tâm ý của chính mình. Gây hậu qua cho mình và cho chúng sanh. Theo luật tác Nhân Quả!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm tới chúng con mà Thầy từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

   

 107. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status