Mar 19, 2020

Posted by in Trang chủ, Ứng dụng thực hành | 265 Comments

Ngọn gió khen chê

Ngọn gió khen chê

Có một thời tôi ở khá lâu trên TP HCM. Nhờ vậy mới được dịp quan sát nhịp sống của chốn thị thành. Và sau đây là những gì tôi đi và thấy.

Một con hẻm nhỏ đi vào, ngang qua 10 phòng trọ cho thuê. Hai bên quần áo phơi đầy, mùi ẩm mốc bốc lên khó chịu. Đây là chỗ ở của công nhân khu công nghiệp Tân Bình, TP HCM. Trung bình diện tích phòng chừng 8-10 m2, bên trong có cả công trình phụ. Đồ đạc bừa bãi, mền chiếu giăng lung tung. Nơi tôi bước vào có 3 cậu trai thuê ở đã 2 năm. Mắt tôi dán chặt vào những câu thơ viết nguệch ngoạch lên bức tường như sau:
“Đời chỉ vui khi bình đầy rượu
Khắc tên em trên cổ, cánh đầu gà.”
“Quyết không yêu để dành tiền gửi mẹ
Sống vô tình để mặc đời cô đơn.”
1

Một góc TP HCM về đêm

Chưa bàn gì đến hình thức thơ văn, nhưng nội dung trên phản ánh nỗi niềm khắc khoải của giai tầng công nhân trên đất khách quê người. Ở khu vực công nhân nữ tại quận 7 càng tệ hơn. Phòng hẹp, người đông, chen chúc nhau trong một phòng thuê khoảng 8m2. Buổi tối nằm ngủ, xếp lớp như cá nục trên rỗ. Tệ nhất là chỗ vệ sinh W.C: hơn 10 người mới có một bồn cầu và 1 chỗ tắm. Theo số liệu của Phòng Y tế quận, 70% nữ công nhân bị bệnh phụ khoa vì điều kiện vệ sinh dưới mức trung bình. Cộng thêm tính hà tiện, dè xẻn trong ăn tiêu, sức khoẻ của họ suy sụp nhanh. Có cô để dành được 5 chỉ vàng sau 3 năm làm việc cật lực. Một cơn bệnh ập xuống, đi tong hết 3 chỉ. Ra viện lại tiếp tục công việc cũ. Cứ thế vòng xoay cuộc đời lăn đều theo tháng năm. Nhiều cô đã khóc khi tôi hỏi chuyện. Đa số trong họ, sau thời gian dài bán sức đổi tiền ở các khu công nghiệp đều muốn về quê để thong thả cuộc sống nông thôn, nhưng không thể được. Cô Nguyễn Thị X, quê Thái Bình tâm sự: “Cháu đã quyết làm có tiền mới về quê. Hàng tháng cháu gửi tiền về giúp gia đình, bản thân mình sau 5 năm vẫn chưa tích cóp được gì đáng kể!”. Cậu Đoàn Thanh Q, quê ở Quảng Nam bộc bạch: “Cháu thích về quê hưởng gió mát trong lành nhưng đã mang tiếng ra đi lập nghiệp mà bỗng dưng về lại với hai bàn tay trắng thì mặt mủi nào nhìn bè bạn?”.
2

Nhà chung cư, nơi ở ước ao ngàn đời của công nhân

Vòng lẩn quẩn là chỗ đó. Ở thì biết bao giờ mới có của dư? Về thì sợ ê mặt! Tôi được biết nhiều công nhân làm cả năm không đủ tiền mua vé tàu và quà về thăm nhà. Oái ăm thay là người thân của họ ở quê nhà, hàng tháng nhận tiền của con em mình thường đi khoe với bà con, hàng xóm. Dưới mắt họ, kẻ xa xứ trở thành người thành đạt. Có những gia đình dù nhiều năm không nhận được đồng nào cũng tự vẻ lên những đồng tiền ảo để cho bằng gia đình người ta.
Thế đó, khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ là 8 ngọn gió thế gian thường làm chao đảo lòng người cho đến khi sức cùng lực kiệt. Tám ngọn gió ấy tựu trung cũng nằm trong vòng danh-lợi khi mà con người bị cuốn vào ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy). Rất nhiều người lấy danh làm lý tưởng sống. Đừng tưởng danh tiếng chỉ là mục đích của kẻ sĩ như Nguyễn Công Trứ thường tự nhủ: “Làm trai đã đứng trong trời đất. Phải có danh gì với núi sông”. Cái danh ở mức độ thấp thường len lõi vào mọi ngõ ngách tâm lý con người bằng hình thức lời khen hoặc là sự vinh dự. Trong quan hệ xã hội, lời khen là cái bẩy hiệu quả. Lời khen là “tiền công” rẻ nhất mà thu lại “lợi nhuận” cao nhất! Có thể vì một lời khen mà người ta làm quần quật như trâu cày ngựa cởi, hoặc hy sinh kể cả thân mạng mình cũng không tiếc.
Loài người suy nghĩ gì về tám ngọn gió thế gian, đặc biệt là 4 ngọn gió vinh- nhục, khen chê? Từ xưa, trong đạo Nho từng có nhận định: “Kẻ chê đúng là thầy ta, người khen đúng là bạn ta, người khen sai là kẻ thù ta”. Ở đây, miễn bàn chuyện chê bai vì điều đó dễ gây sốc. Riêng lời khen ở mức độ vi tế thường gây tác hại “êm ái” nhưng người ta khó phân biệt. Thế gian này hiếm người khen một cách chân thực, đúng nghĩa. Vì sao? Do quan hệ xã hội, gia đình hoặc dòng tộc họ khen để được lợi cho mình không cần để ý góc cạnh khác. Khen vì vụ lợi tức là khen sai, tục gọi là nịnh hót. Kinh “Tứ thập nhị chương” Phật từng khuyến cáo rằng nếu chưa đắc quả A la hán thì đừng tin vào ý của mình. Xét ở bình diện này thì mọi lời khen của người đời là hoàn toàn sai bét.

cố gắng không mục đích cao cả (rơi vào vinh nhục, khen chê).

Oái ăm thay, người ta muốn được khen sai hơn là bị chê đúng! Ai cũng bảo mình ghét kẻ nịnh nhưng thâm tâm khoái lời tâng bốc. Ai cũng muốn được vinh dự, chẳng ai kham chịu nhục nhã, cho dù hai phạm trù đó chẳng đem đến ích lợi giải thoát cho mình. Vì sao vậy? Vì nó vổ về cái ngã của con người, tức là cái tôi của mình. Kết cục là họ nhận kẻ thù làm con, nuôi giặc trong nhà. Có nghĩa là họ sẳn sàng nhận lời khen không cần suy xét, ngay khi biết nó không đúng với mình. Ác hại thay là người ta gán cho mình lời khen sai, mình lại nghĩ là đúng, khư khư bám vào đó mà cố làm theo cho vừa lòng lời khen hảo. Vì đó mà bao người bị vô lượng khổ vây quanh. Nguy hại thay!
Xin được kết thúc bài này bằng câu kệ của Đức Phật:
Như tảng đá kiên cố
Gió thổi không lay động
Người trí tâm an định
Bất động trước khen chê
NGUYÊN THÀNH
 1. Mật Hạnh Giác says:
  Kính bạch Thầy!
  Bài viết của thầy làm con nhận ra trong cuộc sống bình thường mình đã rất nhiều lần để cho 8 ngọn gió này cuốn đi. Mải mê chạy theo danh vọng, được mất, khen-chê…Từ những việc tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt. Tâm lý này bao trùm lên rất nhiều người Việt, từ bạn bè, gia đình, người thân của Mật Hạnh Giác, đệ tử hoan hỷ biết bao khi mình được biết đến Chánh Pháp.
  Cầu nguyện cho sự trường thọ của vị Thầy, mong Thầy tiếp tục dẫn dắt chúng con trên con đường giác ngộ, giúp chúng con bết cách xa rời 8 ngọn gió của thế gian.
  Om Ah Hum.
 2. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy khi doc bai nay,trong doi song the su 8 ngon gio khen che nay sang sang dien bien giua con nguoi voi con nguoi nhung that may man con duoc huu duyen voi Phat Phap va su diu dat cua vi Thay tu bi nen con biet sai ma dung lai khi khong qua muon de lam lai con moi huu ich cho chung sanh thua Thay.
  Om Ah Hum
 3. Ngocanh says:
  Thưa Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi,làm người thật khó quá để vượt qua 8 ngọn gió độc .Nhưng con sẽ cố gắng và cố gắng thật nhiều để vượt qua .Con cầu mong nhận được sự gọt dũa và dìu dắt của Thầy để con vượt qua mà không bị lầm lạc.
  Kính Thầy
 4. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con biết con chưa được “Như tảng đá kiên cố” nên “Gió thổi vẫn lay động” ạ 🙂
  Tuy nhiên con chỉ thích được khen đúng và chê đúng, không ưa khen sai và chê sai.

  Con nghĩ khen đúng và chê đúng nó giống như là được ở gần vị thiện tri thức, nó giúp con người hoàn thiện bản thân.

  Còn khen sai(nịnh hót) và chê sai(ý đồ là trù dập, chê bai…) thì giống như giao du với ác tri thức vậy, nên tránh xa.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mật Nguyên Tánh says:
   Kính bạch Thầy,

   Con đọc lại bài này rồi ạ.
   Như Thầy đã từng giảng là bát phong thật nguy hiểm, nó chỉ cần thổi nhẹ thôi là chúng ta đã nghiêng ngã rồi!

   Con bây giờ chỉ thích để “mọi sự như nó đang là” thôi.

   Kính Thầy,

   Om Mani Padme Hum

 5. Trường Giang says:
  Con chào Thầy.

  Bài viết của Thầy đã chỉ ra cho con Thấy con còn nhiều tật xấu cũng chỉ vì 2 chữ khen chê.
  Từ đó con cũng sẽ suy xét kĩ hơn về những lời khen, chê mà người khác dành cho mình, xem nó có đáng để tiếp thu khi bị chê và có đáng được tự hào khi được khen không.
  Con rất cảm ơn Thầy về bài viết này.

 6. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Đọc bài viết của Thầy mới thấy sự ảnh hưởng của ngon gió Bát Phong (khen -chê .đuợc -mất.vinh nhụ .sướng khổ) đã tác động rất lớn đối với con nguời thế gian .Họ sẵn sàng ngậm đắng nuốt cay chiu đựng sự đau khổ chỉ để thoã mãn lòng tự ái vì sợ nguời ngoài đánh giá mình kém cỏi .bất tài vô dụng. Vì không thể nào vuợt qua đuợc ngọn gió bát phong mà họ tự biến mình trở thành nô lệ cho bản ngã của mình mà họ không hay biết dù rằng những điều đó chỉ làm cho bản thân mình đi vào ngõ cụt mà thôi.Còn đối với nguời tu học chúng ta đều phải biết phân biệt thị phi tốt xấu vinh nhục sướng khổ cũng chỉ là ảo ảnh .Giữ cho tâm đuợc quân bình tự tại ( như tảng đá kiên cổ không lay động ) truớc tất cả các ngọn gió thế gian thì mới mong đuợc an lạc giữa cuộc đời này.
  Dể dạt đuợc điều đó thì bản thân chúng ta luôn phải quán xét mình từng giờ từng phút .phải sám hối thuờng xuyén để dần dần tâm thức chúng ta đuợc tịnh hoá .Tinh tấn tu tập sẽ mang lại sự bình yên cho cho tâm hồn .
  Con xin cảm ơn Thầy !
  .
 7. Mat Hoàng Ánh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ah
  Om Mani Padme Hum
 8. Lệ Tâm says:
  Con kính chào thầy!

  Bài giảng này của thầy rất ý nghĩa
  tại sao con người cứ mải mê chạy theo danh vọng, được mất,khen chê.
  Cứ cuốn vào nó rồi cuối cùng mình nhận lại được gì,hãy là…Sinh ra từ cát bụi,rồi cũng trở về cát bụi….

 9. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Bài giảng của Thầy cho con thấy được sự ô nhiễm bát phong của thế tục, kẻ giàu cũng khoe để được khen, mà người nghèo khổ cũng vì muốn được khen mà bấm bụng chịu đựng để rồi tự mình đào hố chôn thân. . Cuốn theo bát phong để rồi chí tăng trưởng ngã mạn, gây ra đau khổ cho bản thân và người khác.Sự phân biệt chỉ đúng khi đó là bậc minh sư, là vị Thầy từ bi trí tuệ qua đó là thiện tri thức truyền tài đến chúng sanh.Noi gương làm theo lời vị Thầy nỗ lực tinh tấn tu tập thì sẽ được an lạc đời này và cực lạc đời sau.
  Cầu nguyện cho Thầy,Cô khỏe mạnh và trường thọ!
  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm thấy ánh sáng Phật Pháp!
  OM MANI PADME HUM!
 10. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ và cảm tạ ơn đức của vị Thầy đã chỉ ra cho chúng con thấy được những tác hại vô cùng nguy hiểm của những lời khen “ngọt ngào” đã “ru ngủ” bản ngã của con người. Trừ những lúc ngủ thì khi mở mắt ra, con người đã bị 8 ngọn gió độc bủa vây không ngừng, nếu chúng con không có sự dẫn dắt của vị Thầy từ bi không ngại “chê đúng”, chúng con không thể đứng vững trước những cơn gió độc này.

  Con nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 11. NguyenNga says:
  Mo phat !
  Kinh bach thay
  Con da doc bai nay roi a!
  Um ma ni peme hum.
 12. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy. Con xin cúi đầu kính đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Bạch Thầy, bát phong nơi thế gian quả thực độc hại vô cùng. Bản thân con đã rất nhiều lần bị chao đảo bởi nó. Con xin nguyện thay đổi bản thân dần dần, từng chút mỗi ngày sao cho mình của ngày hôm nay tốt hơn, tiến bộ hơn ngày hôm qua.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được duyên lành tới với chánh pháp.

  Om Ah Hum.

 13. hungnguyen says:
  kinh thua thay bai viet cua thay noi len moi con nguoi trong cuoc doi nay deu thich duoc khen muong dc moi nguoi tan tung la gioi biet lam an nhung dang sau do la su soi moi it ki gen ghet do ki nhau du moi tang lop trong xa hoi du giau hay ngheo ai cung muon dc moi nguoi khen ca tung minh la nhu the nay the kia chu ko ai muon minh bi tre bai si nhuc thua thay rieng ban than truoc kia cung dc moi dieu tan duong cua moi nguoi nhung dang sau do la su che bai nhuc nha khi ta vap nga con cam on thay da cho con dc biet den thay biet den chanh phap de tu tap con nguoi con moi ngay duoc tot hon
 14. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Om Ah Hum!
 15. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy.Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con bài”Ngọn gió khen chê”.Phần đầu,Thầy đã cho con thấy được đời sống cơ cực của những người công nhân trên Sài Gòn và niềm ao ướt được tiền,được về quê sum họp cùng gia đình.Đọc đến đây con thật xúc động cho những mãnh đời bất hạnh phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh.Phần tiếp theo ,Thầy đã từ bi cho chúng con thấy được tám ngọn gió(bát phong) vô cùng độc hại và hại nhất là vinh-nhục,khen-chê.Nó làm cho con người ta phải khổ sở vì cái bản ngã của mình mà phải sống giả tạo để được lời khen.Con xin khắc ghi lời Thầy dạy và áp dụng vào cuộc sống.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Om ah hum.
 16. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì Thầy đã chỉ cho chúng con hiểu thêm về ngọn gió khen chê.Như Thầy đã nói “người ta muốn được khen sai hơn là bị chê đúng! Ai cũng bảo mình ghét kẻ nịnh nhưng thâm tâm khoái lời tâng bốc. Ai cũng muốn được vinh dự, chẳng ai kham chịu nhục nhã, cho dù hai phạm trù đó chẳng đem đến ích lợi giải thoát cho mình”. Khi bị chê thì dễ làm cho tâm sân hận, còn khi được khen, thì lời khen êm ái dễ ru ngủ bản ngã của ta. Đúng là trong đời sống thế tục để thoát khỏi bát phong quả là điều cực kỳ khó khăn. May mắn cho con khi con được biết đến Phật pháp. Con sẽ cố gắng tu tập để ” luôn ghi nhớ biết đủ, đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp” để đối trị với bát phong.
  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô luôn mạnh khỏe.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.
 17. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy.Quả thật sự vô minh luôn theo con nguời như bóng với hình,vì vô minh nên họ cứ mãi loay hoay trong 8ngọn gió khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ mà không tìm được lối thoát.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  om ah hum
 18. nguyenthianhtuyet says:
  Thưa thầy !
  Bài viết của thầy giàu. y´ nghĩa qúa.
  Chúc cho mọi chúng sinh trên thế gian này luôn an định như tảng đá kiên cố trước tám ngọn gió khen chê.
 19. hanh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ah

  Con cam on Thay,

  • nguyenthanh says:

   Tốt. Mong con đừng rơi vào cơn lốc khen chê. Trò nên vieret có đầy đủ họ tên thì đúng văn cú hơn.

 20. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy,
  Đọc bài giảng này của Thầy con nhớ lần đầu con gọi điện thoại cho Thầy để thỉnh pháp, Thầy có hỏi con:
  – Theo học đạo với Thầy, nếu con làm sai với quỹ đạo chánh pháp Thầy sẽ la mắng con, con có học được không?
  Quả thật, ngọn gió vinh- nhục, khen- chê thực sự rất tác hại và làm con người ta chao đảo, khổ sở. Hình ảnh những công nhân lam lũ nơi phố thị không kiếm đủ tiền nuôi thân, nay no mai đói mà không dám về quê hưởng su thanh nhàn nơi thôn quê vì sợ lời chê bai của bà con chòm xóm thì thực là đáng thương.
  Thực ra, những điều họ suy nghĩ đều vì cái ngã của họ mà lo lắng sợ sệt, sợ cái tôi của mình bị ảnh hưởng, sợ bị mất mặt, nhưng thực tế cũng chưa hẳn như vậy. Mọi việc rồi sẽ trôi lắng theo thời gian. Người đời có cười chê thì trong chốc lát, năm bữa nửa tháng là hết, còn cứ bám chấp vào cái ngã thì họ lại tự làm cho mình khổ. Lời khen cũng không thể làm họ giàu lên tý nào và cũng không làm họ nghèo đi tý nào, không giúp được cho họ giải quyết khó khăn trước mắt, chỉ tiêm thêm thuốc độc vào tâm thức của họ, vỗ về tự ngã. Vì vậy có nhiều người vì nghe người khác khen sai, họ không nhìn thực tế vào bản thân mà vội tin ngay vào lời đường mật của đối phương mà đi cung cúc, tận tụy phục vụ không tiếc công sức bỏ ra.
  Dân gian thường có câu “mật ngọt chết ruồi”, những anh chàng, những cô nàng bị sập ngay cái bãy lời ngon tiếng ngọn, vỗ về bản ngã mà tin làm người, hậu quả dẫn đến là bị lừa tình, bị lừa tiền. Những người thợ chất phác bị chủ lợi dụng sức lao động bằng những lời phỉnh nịnh dễ nghe, nâng tầm quan trọng của người thợ lên; thế là người sôngs chết phục vụ chủ nhân. Con tin chắc rằng ở đời không ít người đã bị người khác lợi dụng vì cái kiểu khen sai như vậy.
  Tuy nhiên, nếu chỉ bị lợi dụng những việc thế gian thông qua việc mật tiền, mất sức lao động thì dù sao chỉ ảnh hưởng một kiếp sống này. Còn nếu bị lợi dụng về đời sống tâm linh mới gây tác hại khôn lường, gây ra nhân tà kiến, tạo quả trôi lăn mãi trong tam đồ ác khổ của luân hồi.
  Mà kỳ lạ thay, chúng sanh đến cầu pháp, học đạo để diệt tận gốc của đau khổ do chấp ngã, tam độc gây ra mà họ thường thích những vị thầy, nói hay, nói theo đúng ý mình, nói để vỗ về bản ngã của bản thân. Hiện tượng các thầy nói theo và làm theo tâm ý của thí chủ đang xảy ra nhan nhãn ở mọi nơi. Cái chiêu bài này họ dùng đi dùng lại mãi mà vẫn có tác dụng, mà còn tác dụng hữu hiệu nữa ấy chứ, thế nên mới có nhiều người vui vẻ đi cung phụng, cúng dường những vị thầy như vậy. Vì những người thầy này dùng thủ đoạn đánh trúng tâm lý “thằng tôi” của chúng sanh để mượn đạo tạo đời. Họ gây nhân tà kiến lên chúng sanh, đương nhiên họ sẽ nhận lãnh quả báo, nhưng chúng sang vô minh cũng tự làm khổ mình khi nghiệp trổ quả, cái giá mà họ phải trả là thân căn huệ mạng của họ thì quả thật là quá đăt.
  Thế mới biết ngọn gió khen chê tác hại như thế nào. Có câu “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, hậu quả của ái ngã rõ rằng là do bản thân mình trước, nhưng nếu họ đủ tĩnh tâm,quán xét tâm mình và tìm được một vị Thầy chân chính, chê đúng, sách tấn đúng thời điểm thì họ sẽ không bị con rắn độc của tâm thức cắn họ.
  Tự khi con đường theo học Thầy, ngọn gió khen chê không còn làm tâm con chao đảo như trước nữa. Nhờ sự dạy dỗ của Thầy, với nhiều phương tiện thiện xảo và tinh tế giúp con nhận ra cái sai của bản thân, giúp con nhận diện được “tính quỷ” ái ngã đê đối trị và “trực diện xoay chuyển” cùng với sự ” nắn dòng” của Thầy để điều phục tâm con.
  Ngoài ra, con còn đườ Thầy dạy cho cách giữ tâm quân bình, mặc dù con không thê giữ được tâm mình ” bất động trước bát phong”, nhưng con được dạy giữ tâm quân bình mà quán xét đúng sai, minh định chánh tà, xác định đâu là bạn, đâu là thù, ai là thiện trí thức, ai là ác tri thức.
  Thêm vào đó, Thầy còn dạy con ” hãy để mọi việc như nó đang là”, nhìn nhận sự việc và hiện tượng với tâm không dính mắc là cách tốt để thổi ngọn gió khen chê ra khỏi tâm thức của con.
  Con cảm ơn Thầy đã viết một bài giảng thật hay và thực tế, giúp con một lần nữa nhìn vào tâm thức còn nhiều rác trong con, để con có được sự quán xét hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để ngọn đuốc chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Đối với những người không tu thì hình như ai cũng bị vướng vào 8 ngọn gió thế gian nhưng đối với người tu tập thì cũng không dễ dàng gì thoát khỏi chúng.
  Đối với những người tu tập mà mong muốn bản thân mình, đạo tràng mình, chùa mình hơn những người khác nơi khác..thì con nghĩ rằng đây cũng là một trong những biểu hiện của 8 ngọn gió thế gian, dù những hoạt động của người tu đó, nơi đó luôn mang dáng dấp của những hoạt động tâm linh đạo Phật. Vì thế,không ngẫu nhiên mà Ngài Chũng Đôn Ba dạy rằng làm gì thì làm “Đừng bận tâm thế sự” tức rơi vào 8 ngọn gió thế gian, vì nó là nhân của luân hồi sinh tử chứ không phải là nhân của giải thoát.
  Cầu nguyện cho con và nhiều huynh đệ Mật gia dần dần thoát khỏi 8 ngọn gió thế gian. Om Ah Hum!
 22. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này. Đây là một bài học quý dành cho tất cả mọi người.
  Quả thật lời khen là “tiền công” rẻ nhất mà thu lại “lợi nhuận” cao nhất. Đa số con người vướng vào lời khen tiếng chê mà bị chao đảo.Làm việc như trâu cày ngựa cởi chỉ vì lời khen ảo này. Nguyên nhân họ chao đảo bởi lời khen tiếng chê do họ nuôi dưỡng cái tôi của mình không dám đụng chạm tới. Chỉ thích nghe những lời khen êm ái dù là khen sai. Không dám nghe những lời chê dù lời chê đúng. Lâu dần cái tôi lớn mãi, vô tình họ nuôi giặc trong nhà nhận kẻ thù làm con.
  Ở thế gian trong quan hệ xã hội lời khen tiếng chê còn nguy hại như thế đừng nói chi đến trong tu tập giải thoát. Đa số tà sư vì dụ lợi cá nhân không dám làm mất lòng thí chủ, thấy sai không khiển trách lại vỗ về bằng những lời êm tai dù cho đó là hành động sai trái. Thật nguy hại thay những lời khen đó không những hại ta trong kiếp này mà cả những kiếp sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum!
 23. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp vô cùng lợi lạc và ý nghĩa. Trong cuộc sống thế gian này muốn thoát khỏi 8 ngọn gió thế gian thật là khó khăn, đa số là con người hay thích nghe những lời ngon ngọn mà bất chấp thủ đoạn để được người khác ca ngợi mình,cứ mãi mê đua theo danh lợi mà vô tình ngày qua ngày cái trôi và bản ngã càng căng phồng. Đọc bài viết con cảm thấy mình còn quá may mắn khi biết đến phật pháp và gặp được vị Thầy mật giáo dưới hình tướng cư sĩ Ngài đã hóa thân đồng dạng và có những phương pháp sư phạm giúp chúng sanh dần dần thoát khỏi 8 ngọn gió thế gian.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.Om Mani Padme Hum!
 24. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này.
  Qua từng câu chuyện thực tế được Thầy chỉ ra, con cảm nhận sức mạnh của Bát phong thật dữ dội và len lõi khắp nơi trong cuộc sống, không phân biệt tầng lớp, giai cấp,…

  “Có thể vì một lời khen mà người ta làm quần quật như trâu cày ngựa cởi, hoặc hy sinh kể cả thân mạng mình cũng không tiếc”, con tâm đắc với lời dạy này của Thầy vì đó cũng chính là bóng dáng của con trước đây. Luôn hết mình vì công ty, nhưng đổi lại là mức lương không tương xứng và bệnh tật. Chỉ đến khi được Thầy dạy khi nhìn nhận đối tượng nào phải xem hành vi thân ngữ tâm của họ, con mới nhận ra tất cả đều là lời giả dối, không có giá trị gì.

  Từ lời dạy của Thầy, con hiểu được với thân phận Phật tử cao quý, đệ tử chúng con cần giữ tâm trí an định trong thế sự và đặc biệt là đạo pháp. Nhờ vậy mà không phạm phải những sai lầm phổ biến hiện nay như “làm công đức chỉ để được danh tiếng và phụng sự cho ngã ái của mình”, phô trương sự tu tập, trì chú để trị bệnh-bắt ma, thực hành pháp khai mở thiên nhãn-luân xa,…

  Con cảm tạ ân Thầy đã ban bài pháp thực tế và lợi lạc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om mani padme hum.

 25. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Qua bài con thấy được có mình trong đó trong nhiều năm qua vì chưa xả bỏ được 8 ngọn gió thế tục đang luẩn quẩn khiến cho tâm mình vẫn bám chấp để rồi có thể vẫn nằm trong vòng luân hồi sanh tử với những nghiệp báo .Qủa thật chúng con phải có ơn phước và duyên lớn mới được tu tập đúng theo chánh pháp để có sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh chuyển vị Thầy để chúng con qua năm tháng chuyển hóa tâm mình và xả ly những thứ cần xả ly cho con đường tới giác ngộ ngày một gần hơn .
  Ngọn gió khen chê quả thật làm tâm con người luôn bị xáo động , dù có một lời chê đúng người ta cũng cảm thấy khó chịu và rất có thể tạo ra khẩu nghiệp , hơn thế nữa ngay cả khi khen người khác thì cũng đem lại nhiều hậu quả nếu người được khen quá chủ quan vào tâm ý . Là một người con của Phật chúng con luôn thấu hiểu đạo Phật hướng tới chung dung và không nghiêng về bên nào ,hơn thế nữa khen chê chỉ là ngọn gió thoảng qua và nếu cứ bám chấp thì vẫn còn chập chờn trong gió nghiệp sinh tử luân hồi .
  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM AH HUM !
 26. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “ Ngọ gió khen chê ” của Thầy. Qua bài viết con thấy rằng đời sống thế tục dễ bị ảnh hưởng bởi 8 ngọn gió thế gian khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ làm cho cái ngã con người ta chao đảo. Chính cái ngã này làm cho người ta không bình tâm cho nên dễ quán xét sai sự việc không thấy được bản chất thật của nó. Con cảm ơn Thầy vì bài viết đầy ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 27. thanh thuy says:
  Thua Thay con da doc xong bai nay roi ah luc truoc con phai ai do khen con lam gioi mao ra hoang xuyen nang lam khong ngay ngi con co rang lam den het suc minh bay gio con biet con lam dua sux
 28. Phuong Pham says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.
  Giờ con mới nhận ra người khen con vì vụ lợi là ai, người chê con vì muốn tốt cho con là ai.
  Con cảm ơn thầy rất nhiều!
 29. tùy duyên says:
  Con đã đọc bài này.
  Con cảm ơn.
 30. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Qua bài giảng này con càng cảm nhận rõ ràng hơn tác hại không tưởng của Bát phong, đặc biệt là ngọn gió khen chê, vinh nhục. “Có thể vì một lời khen mà người ta làm quần quật như con trâu cày ngựa cởi, hoặc hy sinh kể cả thân mạng mình của mình”.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện Thầy nhanh chóng tam biệt ông bạn bệnh
  Om Mani Padme Hum.
 31. Như Mai (Hà Nội) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này ạ. Con đã trải qua một thời gian đọc bài về phật pháp, dù ít ỏi nhưng cũng có biết nên buông xả, tránh tham, sân , si. Tuy nhiên trong thực tế nhiều khi biết đó nhưng không kiềm chế bị cuốn theo những ngọn gió khen chê mà thầy giảng.

  Con xin hoan hỷ tán thán công đức và chúc thầy sức khỏe ạ.

  Nam mô A Di Đà Phật

 32. Lê Dung says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ. Qua lời Thầy dạy bảo, con nhận ra được tác hại ghê gớm của ngọn gió khen chê, con người khi bị khen dễ tăng trưởng bản ngã, lúc bị chê lại nổi tâm sân hận, tâm ấy lại dẫn đến lời nói và hành động sai trái, chẳng những không đem lại lợi ích giải thoát mà còn hại mình, hại người, trầm luân trong đau khổ. Con sẽ cố gắng để từ nay không bị cuốn theo ngọn gió khen chê dù con biết giữa nhận thức và thực hành là hai điều thật khác nhau. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được ” như tảng đá kiên cố. Gió thổi không lay động”.
  • Chánh Tri says:

   Từ từ, đừng vội căng thẳng, hiểu là tốt, sau đó dần dần khắc phục, như nước nhỏ lâu đầy bình.

 33. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc xong bài viết này.
  Con xin kính chúc Thầy Cô luôn nhiều sức khỏe.
  Om mani padme hum
 34. Đoàn Việt says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạh.
  Qua đó,con thấy bản thân mình cũng đang bị “8 ngọn gió khen chê” ảnh hưởng rất lớn,nên khiến bản thân rơi vào một vòng lẩn quẩn không lối thoát.
  Con xin cố gắng “tịnh tâm” để không còn bị 8 ngọn gió đó cuốn đi nữa.
  Cầu mong Thầy Cô luôn nhiều sức khỏe.
  Om Mani Padme Hum.
 35. Phật từng khuyến cáo rằng nếu chưa đắc quả A la hán thì đừng tin vào ý của mình. Xét ở bình diện này thì mọi lời khen của người đời là hoàn toàn sai bét.

  OM MANI PADME HUM!

  • Chánh Tri says:

   Đức Phật dạy học trò không được khen và chê, chỉ cần đúng chánh kiến! Tán thán chư Phật, bậc hiền trí là sự ngợi ca trở thành một tu pháp do Phổ Hiền Bồ tát phát đại hạnh: “Xưng tán chư Phật”. Bài này ám chỉ lời khen đãi bôi của người đời cho nên không thể tin được. Lưu ý, lần sau dùng tên viết tắt và hình ảnh bất kính như trên sẽ không được đăng tải.
   Trân trọng
   Thinley- Nguyên Thành

 36. Do Ngoc Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin cám ơn Thầy chỉ cho chúng con thấy rõ tác hại ghê gớm của ngọn gió khen-chê. Con thấy chính cũng bị cuốn trong cơn gió này.
  Con xin gắng tịnh tâm để hạn chế ảnh hưởng của cơn gió này.
  Con cầu sức khỏe an lành cho Thầy Cô.
  Kính Thầy.

 37. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài viết này. …..
  Om mani padme hum.
 38. tran vo quynh tram says:
  dạ thưa thầy con đã đọc rồi ạ
 39. Ngọc Bích says:
  Kính bạch Thầy!
  Trong đời sống xã hội 8 ngọn gió “khen- chê: vinh- nhục, được – mất, sướng- khổ” thường làm chao đảo lòng người cho đến khi sức cùng lực kiệt. Như những người công nhân rời quê lên thành phố làm ăn,dù rất vất vả chỉ muốn được trở về quê hương sống cuộc sống thanh bình nhưng lại sợ xấu hổ, sợ bị chê. Thật khổ. Nhờ ơn Thầy mà con được biết đến Phật pháp, biết được câu kệ của đức Phật:

  Như tảng đá kiên cố
  Gió thổi không lay động
  Người tri tâm an định
  Bất động trước khen chê

  Con sẽ cố gắng tu tập để không bị xoáy vào 8 ngọn gió thế gian đó.
  Con xin cảm tạ ơn Thấy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.

 40. Mật hồng liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi

  Om mani padme hum

 41. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.Qua bài viết của Thầy cho con thấy được tác hại không tưởng của ngọn gió khen chê,làm con người khó tránh khỏi tám ngọn gió độc này bủa vây .Chúng con sẽ gắng tu tập tinh tấn luôn quán xét mình để không bị tám ngọn gió độc này cuốn đi.Con cảm ơn Thầy vì bài viết đầy ý nghĩa và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy của Cam Lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 42. Mật Trang Xuân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thấy Cô.
  Om Mani Padme Hum
 43. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Qua bài viết này con hiểu được tác hại khủng khiếp của bát phong đến với người thế gian như thế nào “Lời khen là “tiền công” rẻ nhất mà thu lại “lợi nhuận” cao nhất! Có thể vì một lời khen mà người ta làm quần quật như trâu cày ngựa cởi, hoặc hy sinh kể cả thân mạng mình cũng không tiếc.”
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã dẫn dắt chúng con thoát khỏi vô minh và tránh xa 8 ngọn gió độc của thế gian để vững bước trên con đường tu tập.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoàng dương chánh pháp.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum
 44. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỉ khi được thầy khai thị.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ
  Cầu cho chúng sanh lợi lạc hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
 45. Mat Kha Phuc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này ạ.
  Con đảnh lễ Thầy từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong đau khổ của tất ca chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum!
 46. Mật Minh Anh says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài Ngọn gió khen chê . Đáp luận của bài này là khi ta được khen chắc gì là lời khen đúng và con cũng đã hiểu Vinh – nhục . Bài gọn gàng dễ hiểu nhưng con sẽ thuyết phục khỗngdê lay động bởi lời nói của miệng đời.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 47. Anh Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Tâm con còn nhiều giao động , thỉnh thoảng có thời gian con đều vào đọc những bài viết của thầy ạ , những bài viết của thầy khiển con cảm thấy được nhẹ lòng , con xin cám ơn thầy ạ

  On Mani Padme Hum

 48. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Đức của vị Thầy đã cho chúng con được đọc bài viết quý báu
  Con xin thành tâm đảnh lễ Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 49. Hoa Vô Thường says:
  Dạ thưa Thầy con đã đọc bài.
  Con cảm ơn Thầy đã cho con đọc được bài viết ý nghĩa sâu sắc gắn liền với thực tế cuộc sống.
  Con cảm nhận được rằng bài viết sẽ giúp con trưởng thành hơn trong từng hoàn cảnh cuộc sống cũng như giúp con biết cách vượt qua được những lời nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt.
  Con hy vọng tất cả mọi người đều có thể sống thật sống đúng và đối diện được với thực tế cuộc sống.
  Con cảm ơn Thầy!
 50. Mật Tịnh Dung says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ
 51. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 52. Minh Huế says:
  Kính bạch Thầy!
  Cách đây mấy hôm, con biết chắc là huynh ấy có ý gì đó, gợi ý con đọc “ngọn gió khen – chê”. Con đã đọc, suy ngẫm và có rất nhiều suy nghĩ về khen đúng, khen sai, chê đúng, chê sai. Ngoài việc vì ” cái mặt mũi của chính mỗi người” và vì nhiều điều khác nữa, chúng con vẫn bám chấp vơi việc thích được khen và đương nhiên cũng không thích khi bị chê đâu ạ. Con bỗng nghĩ đến bộ phim” tể tướng Lưu gù”. Vị hoàng đế đó rất biết về con người của Hoà thân nhưng vẫn sử dụng ông ấy. Vị ấy có hay chăng là vẫn phải tìm chỗ để mà tám sự và vẫn thường xuyên nhận được nhũng lời khen, tâng bốc của Hoà thân. Giữ thân tâm quan bình để không bị khen sai là thực sự cần thiết. Tuy vậy, một lời khen đâyf khích lệ và hợp cảnh có một sức mạnh lớn lao biết bao. Nó động viên tinh thần của con người giúp ta vượt qua gian nan. Một lời khen sai dễ dẫn đến một hậu quả khôn lường. Trên tất cả, cái Tâm và Trí phải đạt được ở một mức nhất định mới có thể vững bước và tự tin trong cuộc sống.
  Mỗi bài viết con được đọc lại là những bài học bổ ích.
  Cảm ơn Thầy với niềm hoan hỷ lớn lao!
 53. Nguyễn thanh sơn says:
  Con đã đọc thưa thầy
 54. Hoàng minh tâm says:
  Trọng kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
 55. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài. Ngọn gió khen chê của thầy đã khai thị giản dạy sâu sắc cho chúng con hiểu được nhiều. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm Hồng ân tam bảo.
  Om maniPadme hum.
 56. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Bài này cho con hiểu được cuộc đời cơ cực, khốn khổ của tầng lớp công nhân cũng như các tầng lớp khác họ bán thời gian, sức khỏe, trí óc để đổi lấy đồng tiền ít ỏi trang trải trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, họ cứ lẩn quẩn, xoay quanh trong vòng danh lợi của thế gian mà không biết lối ra. Họ không biết rồi mình sẽ đi đâu, sẽ về đâu và rồi đâu là chỗ dựa của họ. Con cầu mong cho họ có đủ duyên lành để được đi trên con đường giải thoát.
  Om Mani Padme Hum.
 57. Vũ Hiên An says:
  Không thể đúng hơn được nữa.
  “Bất động trước khen chê”
  Con cảm ơn thầy đã chia sẻ bài viết ý nghĩa.
 58. Lê Tùng says:
  Con đã đọc bài này rồi ạ/
  Cầu mong mọi khổ đau của chúng sinh được lắng dịu!
  Cầu mong thầy, cô luôn mạnh khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sinh!
  Om Maňi Pahme Hum!
 59. Nguyễn Như Quỳnh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đọc bài viết này rồi ạ!
  Tám ngọn gió khen -chê,vinh-nhục, được -mất, khổ-sướng rất ý nghĩa với bản thân của con .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh .
  Con cảm ơn Thầy đã hướng dẫn con đọc được nhiều bài hay và ý nghĩa cho bản thân .
 60. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài giảng “ngọn gió khen – chê” của Thầy rồi ạ.
  Con nhận thấy rằng cũng chỉ vì ngọn gió bát phong mà con người ở mọi tầng lớp đều dễ dàng bị cuốn vào trôi lăn ngay chính trong đời sống thế sự. Con cảm tạ Thầy đã khai thị.
  Con cầu nguyện cho loài người vô minh chúng con đều có duyên lành được an trú dưới ánh sáng của Thầy -Phật, Pháp, Tăng.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 61. Hoàng Thị Minh Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Ngọn gió khen chê”. Con tâm đắc nhất bốn câu: “Như tảng đá kiên cố/Gió thổi không lay động/Người trí tâm an tịnh/Bất động trước khen chê”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

 62. VŨ ĐĂNG TỚI says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ! Bài viết rất có ý nghĩa đối với con. Cảm ơn Thầy rất nhiều!!!
 63. Lê Mai Dung says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om mani pad me hum
 64. Đoàn Thị Thu Hoài (QN) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con chúc thầy luôn sức khoẻ
 65. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Ở đời mấy ai vượt qua được sự êm ái của ngôn từ. Vì thế người có tu cần biết phân biệt đâu là lời khen,đâu là sự tán dương sáo rỗng. Dạ con cảm ơn thầy nhiều,bởi điều thầy dạy là chân lý!
 66. Phạm Thị Ninh Chi says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết và con cảm thấy rất tâm đắc.
  Con cảm ơn và chúc sức khỏe thầy ạ.
 67. Châu Thị Diễm says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ!
 68. Nguyễn Thu Hoài (QN) says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc xong bài này của thầy rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy.
  Om Mani Padme Hum
 69. Lê Thị Tuyết says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc xong bào viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy,cô ạ
  Om mani padme hum
 70. Phạm Thị Sâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con chân thành cám ơn Thầy với bài ” Ngọn gió khen chê” ạ.

  Thực là 8 ngọn gió thế gian: Khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ chi phối  mạnh mẽ tới con người nói chung và riêng con cũng không hề nhẹ. Về mặt khen, đôi khi con có ngại vì được khen nhưng cũng có lúc vì lời khen mà hành động ” do được khen”.  Lắm lúc con cũng khó chịu trong người khi bị chê. Có lúc con cố bình tĩnh lại, ngẫm lại cái người ta nói để xem người ta chê đúng không. Con thấy mình đã và đang bị ảnh hưởng bởi khen – chê, vinh- nhục, được-mất, sướng-khổ. Đã có lúc con bị vướng vào vòng luẩn quẩn, muốn có nhiều tiền để mua nhà, mua ô tô, nuôi con, cho bố mẹ cho bằng bạn bằng bè. Nhưng gần đây con nghĩ nhà có thể thuê, suy cho cùng cũng chỉ là nơi thân xác trú ngụ mưa nắng, ngủ ngỉ; xe thì xe máy cũng là phương tiện đi lại được rồi, cần gì ô tô; con thì không nhất thiết phải học thêm nhiều mà mất tuổi thơ vui chơi, trải nghiệm cho con; báo hiếu bố mẹ nhưng thực là bố mẹ đâu mong gì tiền của con, bố mẹ chỉ mong con hạnh phúc, có công việc phù hợp. Có lúc con lung lay với ý nghĩ đó. Đọc bài của Thầy,  con rõ hơn về nguy hại của khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ để mà hành xử với cuộc sống của mình. Nhìn vào cái gốc thì cũng là do cái ngã, cái tôi của mình. 8 ngọn gió thế gian đâu có thể giúp mình giải thoát.

  Con hoan hỉ với câu kệ của Đức Phật mà thầy trích:

  ” Như tảng đá kiên cố

  Gió thổi không lay động

  Người trí tâm an định

  Bất động trước khen chê”

  Một lần nữa, con cám ơn Thầy đã tạo ra chanhtuduy.com ạ.

  Mấy hôm nay con bận quá, bài này con đọc hôm trước rồi. Hôm nay,  tối muộn con định ngồi Thiền rồi đi ngủ luôn cơ mà vẫn muốn vào đọc lại nữa rồi bình luận. Thực là chanhtuduy.com rất hút con. Thật đấy ạ. Chỉ có ngày hôm qua con không vào đọc là con thấy thiếu thiếu rồi. Những ngày khác con vào đọc không nhiều thì ít, đọc nhiều thấy đủ thấm rồi con bình luận luôn, đọc ít thì hôm sau, sau nữa đọc lại đủ thấm rồi con mới bình luận.

  Nguyện cầu Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ!

  Nguyện cầu chúng sanh đều được thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

 71. Nguyễn Thị Mỹ Linh (Phú Quốc) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong rồi ạ
 72. Mật Tấn khải says:
  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài”Ngọn Gió Khen chê” rồi thưa Thầy. Qua bài viết con thấy tại đời sống thế tục bề bộn công việc gia đình ,xã hội đối nội đối ngoại dễ bị ảnh hưởng bởi 8 ngọn gió thế gian. Khen -chê, vinh-nhục,được – mất,sướng – khổ.làm cho cái ngac của con người ta luôn chao đảo,luôn luẩn quẩn khiến tâm luôn bị giao động mọi trạng thái xáo động sinh hoạt hàng ngày.
  con tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài giảng thạt ý ngĩa và bổ ích .chúng con quả thật phải có ơn phước ,duyên lớn mới được hiểu nhiều hơn về giáo pháp Phật đà .hàng ngày được bổ xung cho bản thân những chánh kiến nhà Phật thông qua căn phòng Duy Ma Cật trang chanhtuduy.com của vị Thầy từ bi và trí tuệ luôn vì lòng bồ đề tâm nguyện luôn vì học trò và tất cả mọi chúng sanh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 73. Phong Lữ says:
  Mô Phật!

  Thưa Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ.

  Om Ah Hum.

 74. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc xong bài(NGỌN GIÓ,KHEN,CHÊ) rồi thưa Thầy Cô
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con thấy được tác hại của ngọn gió KHEN,CHÊ con vô cùng hoan hỷ thua Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 75. Chi Vy says:
  Kính Bạch thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Thưa thầy, cách đây 4 năm khi con xin thôi việc ở một cơ quan Nhà nước ổn định để ra ngoài tự mở một công ty nhỏ, liều mình đi vào tự sản xuất và kinh doanh. Có nhiều người khen con dũng cảm, dám nghĩ dám làm.Cũng có nhiều người chê con ngu ngốc, liều lĩnh. Quả thực lúc ấy con như con thiêu thân chả biết sợ là gì. Ai nói gì cũng mặc. Chỉ quyết chí làm bằng được. Và cũng vì thế, con trả giá sau 2 năm khởi nghiệp, thất bại kèm một đóng nợ nần. Những người chê con lại càng được nước bài xích, mắng nhiếc. Con thấy rất buồn và tổn thương khi đó lại là những người thân thiết nhất với mình. Nhưng con không giận ai cả. Con hiểu đó là vì họ quan tâm, lo lắng cho mình, con cũng không còn khát khao cầu danh lợi, vinh hiển như trước, cũng biết rút kinh nghiệm được và mất điều gì sau thất bại ấy?
  Con nghĩ rằng, 8 ngọn gió khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ không phải tự dưng mà con người có thể ngộ ra được. Cần phải qua những trải nghiệm thực tế, những vấp váp cuộc sống, con người mới có thể chiêm nghiệm và hiểu được.
  Bài viết của thày rất hay, rất thực. Con xin cảm ơn thầy.

  Om mani padme hum.

  • Chánh Tri says:

   Không cần phải trải qua mới có kinh nghiệm mà là thiếu bậc Thầy khuyến cáo đúng pháp!

   • Mật Tường Vi (Chi Vy) says:
    Dạ. Con hiểu rồi ạ. Con cảm ơn thầy đã khai thị.
 76. Bùi Thị Thuý Hường says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài của Thầy ạ.
  Con cảm ơn và chúc sức khoẻ Thầy
 77. Phạm Vũ Chiến says:
  Thưa thầy con đọc bài rồi ạ,con cảm ơn thầy vê bài viết ạ
 78. Nguyen van be huy says:
  Kinh thầy con da doc bài này rồi con hoan hủy cam ta thây dã thai thị .
 79. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Sau khi đọc những lời dạy của Thầy trong bài viết, con thực sự thấy cảm nhận rõ rệt về những tác hại của ngọn gió bát phong (khen-chê, được-mất, vinh-nhục, sướng-khổ) gây ra. Điển hình là bản thân con thời còn đi học cũng từng vướng vào ngọn gió khen-chê mà học ngày, học đêm để cố bằng bạn, bằng bè khiến ảnh hưởng đến sức khỏe, rồi những giao tiếp trong xã hội ít được rèn luyện khiến cho những vấp ngã khi mới đầu ra làm việc thực sự không thể tránh khỏi. Đến đây con nhớ lại lời dạy của Đức Phật trong kinh Bát đại nhân giác “Nhiều tham dục mới khổ. Sống chết với nhọc nhằn. Đều khởi từ tham dục. Ít dục thích vô vi. Thân tâm được tự tại”. Cũng bởi chính sự tham lam vô minh, tham lam vì lời khen-chê trong bát phong mà con cũng từng gánh chịu những sự nhọc nhằn gây ảnh hưởng tới cả sức khỏe, cũng như sự yếu kém trong giao tiếp xã hội.

  Cũng bởi chính sự thôi thúc vô minh bởi ngọn gió khen-chê mà sau khi đạt được chút thành quả, con cũng từng tỏ ra kiêu mạn. Nhưng sau những lời dạy của Thầy trong bài viết, nhìn lại bản thân mình con mới thấy mình may mắn vì đã được cơ hội nhận ra sai sót của mình. Từ đây, con lại nhớ đến lời Thầy giảng vềbảy tài bảo mà Đức Phật đã dạy và trong đó điều đáng quý trọng trong bài học này chính là tài bảo khiêm cung.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con những bài giảng, bài học thực nghĩa, giúp con có cơ hội quán xét lại bản thân để sửa đổi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 80. Mật Bích Đào(Đào Thị Châu(Qn)) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  OM MANI PADME HUM
 81. Nguyễn yên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đọc bài của thầy mà ngộ ra chân lý rất nhiều, lời thầy dạy thật dễ hiểu và khúc triết. Con cảm tạ thầy, nếu có duyên được gặp và là học trò của thầy thì thật hoan hỷ
  • Chánh Tri says:

   Ừ, con sẽ được cho đến khi đọc thêm nhiều bài hơn nữa để xem comments con thể hiện gì.

 82. Nguyễn yên says:
  Con xin cảm tạ ơn thầy
 83. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,

  Bát phong ( Khen- chê, Được- mất, Vinh- nhục, Sướng- khổ) có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với người thế gian. Thật may mắn cho con được hữu duyên Phật pháp, được tiếp cận chanhtuduy.com- nơi chánh kiến ngút ngàn dưới sự chèo lái của vị Thầy Mật giáo từ bi, trí tuệ đã giúp con ngộ ra nhiều điều, dần biết buông bỏ những gánh nặng cơm áo gạo tiền thế gian để an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con cảm tạ ơn người đã luôn để tâm tới chúng con. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sinh. Cầu nguyện chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 84. Vũ thi thu says:
  Kính bạch thầy
  Con tên là Vũ Thị Thu ở Cẩm Phả Quảng Ninh con kích chúc thầy luôn mạnh khoẻ. Con cảm ơn về những bài giảng và lời khuyên dạy thầy dành cho chúng con.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padme hum
 85. Le Son Ha says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 86. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này. Con cảm thấy rõ tác hại của 8 ngọn gió thế gian với đời sống con người. Con cảm thấy mình thật may mắn được là học trò của Thầy, được tu tập đúng chánh pháp để dần tránh xa 8 ngọn gió thế gian.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô .
  Càu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 87. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Mặc dù không thấy được bằng mắt thường song qua bài viết này dường như con cảm nhận hình ảnh những ngọn gió khen chê, vinh nhục vần vũ giữa biển tâm thức làm cho con người hoang mang, choáng ngợp rồi bị cuốn theo đó lúc nào không hay biết. Đến nỗi họ sống quen trong vòng xoáy đó và càng ngày càng đi vào tâm cơn bão, không biết rằng mình đang tự đưa thân vào chỗ nguy hiểm. Oái oăm thay, như Thầy đã giảng rằng “ai cũng cho rằng mình ghét kẻ nịnh nhưng thâm tâm lại khoái lời tâng bốc”. Khi quá phụ thuộc vào nguyên tố thô (vât chất, của cải) hay nguyên tố vi tế (danh tiếng, ngã ái), họ không để hai nguyên tố này điều hoà lẫn nhau để có trạng thái tâm lý cân bằng mà ngược lại đã hoạt động quá công suất đối với cả hai gây ra hậu quả cho chính bản thân. Ví dụ như những trường hợp các công nhân nữ ở quận 7 được nhắc đến trong bài viết, chỉ vì vinh nhục, khen chê mà cố gắng sinh hoạt tại một môi trường sống dưới mức tiêu chuẩn, hậu quả là không chỉ sức khoẻ suy sụp nhanh chóng mà tinh thần ngày càng bệ rạc.

  May mắn thay cho chúng con, mặc dù vẫn phải chiến đấu với tám ngọn gió thế tục song nhờ được Thầy trang bị chiếc “khiên” chánh kiến nên chúng con có thể chống chọi và tự bảo vệ mình khỏi hiểm nguy.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Ngọn gió vinh nhục, khen chê quả thật ghê gớm, có sức công phá kinh khủng thân tâm con người. Bao nhiêu người đã và đang canh cánh nỗi niềm “đã xa quê làm ăn bao năm qua, không thể quay về với bàn tay trắng, dù đang phải mệt mỏi rã rời với cuộc chiến mưu sinh nơi xứ người”. Mỗi dịp về thăm quê, họ cố gắng khoác lên cho mình tấm áo có vẻ thành đạt, nhàn nhã để không bị mất mặt trước người thân, chòm xóm. Họ ngây ngất tự mãn trước những lời khen đãi bôi của người xung quanh, dù biết rằng sau khoảnh khắc đó, họ sẽ lại phải cởi bỏ lớp áo kia mà tiếp tục gồng mình đối diện với cuộc sống khó khăn, khắc nghiệt. Cứ thế, vòng xoay ấy khiến chúng sanh ngày ngày chao đảo trong bão táp, phong ba, đến sức cùng lực kiệt.
  Đáng sợ và nguy hại hơn gấp trăm vạn lần, là những lời khen sai trong lĩnh vực tâm linh. Ngày trước, cũng vì lời khen có căn, hát hay, múa giỏi mà bản thân con đã lao đầu vào gông cùm nô lệ, làm kiếp linh môi tiếp tay cho tà sư gieo rắc tà kiến, ác hạnh không kể hết. Những người mà con biết, cũng vì lời khen thuần thành, tín tâm mà sẵn sàng dốc tiền của, sức lực để đúc tượng, xây đình, cống hiến cho tăng ni, bất chấp chủ nợ đòi đến cửa nhà. Thật đáng sợ.
  Con cảm tạ Thầy đã thu nhận, dạy bảo con. Học với Thầy, con đã dần không còn thích được khen, sợ bị chê theo kiểu thế gian thông thường nữa. Giờ con hoan hỷ nhận mọi lời chê đúng, chê có lợi từ Thầy ban cho. Và, nếu có may mắn nhận được lời khen, dù nhỏ xíu xiu của Thầy, con sẽ hết sức vui mừng, vì đó là lời khen đúng. Và con sẽ tự hào vì con đã tiến bộ, với tư cách người con Phật chân chính, đang lần theo bước Thầy trên con đường tầm cầu giác ngộ.
  Con cảm tạ Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy và Cô trong công cuộc hoằng dương Chánh pháp, giáo hóa chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 89.  

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy( Cô ) vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 90. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi và con rất hoan hỷ ạ.

  Cứ đến dịp cuối năm , xuân về thì lại có người vui , kẻ buồn rười rượi, người vui vì có được tiền về quê ăn tết, thăm gia đình, có những người lại không dám về vì sau bao tháng ngày làm việc cật lực, tiết kiệm từng đồng cũng chẳng dư dã là mấy để được về bên gia đình mà đâu phải về thăm xuông được nào là quà cáp, đủ các kiểu,thân quyến họ đâu biết rằng ở nơi đất khách quê người ,người thân họ phải vất vả như thế nào.Cũng tại vì sĩ diện bị ngọn gió bát phong chi phối mà con người ta luôn nằm trong cái vòng lẩn quẩn không thoát ra được, phàm làm con người ai cũng muốn được ca thán ,anh này giỏi, chị kia hay là nghe mát lòng mát dạ, ngụp lặn trong vinh nhục , khen chê để rồi sau đó lại phải bán sức trẻ cho những công trình, xí nghiệp rồi mọi thứ lại đâu vào đấy, khổ lại hoàn khổ.

  May mắn thay cũng phàm là con người mà chúng con lại có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy tiếp cận được giáo pháp , Thầy đã ban cho chúng con những vũ khí tỉnh thức để chống lại ngọn gió bát phong, lời khen của Thầy luôn động viên sách tấn học trò, nộ pháp khi học trò pham lỗi, từ đó chúng con biết sai mà sữa không như thế gian lời khen giả dối, xởi lởi không thật lòng, thành công thì họ ghét , thất bại thì họ mừng thầm, vì thế chúng con từng ngày hoàn thiện bản thân để tâm luôn bất động trước khen chê , được mất, mặc dù khó khăn nhưng chúng con vẫn luôn cố gắng.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ , trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 91. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài ” ngọn gió khen – chê ” . Con hian hỷ với những luận giảng của Thầy về tác hại không tưởng của ngọn gió khen chê trong đời sống thế gian.Qua bài viết con sẽ cố gắng để bản thân mình không rơi vào  bát phong. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

   

 92. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ngọn gió khen chê”. Bài viết đã lột tả được những góc khuất của lớp công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Họ rời xa gia đình, làng xóm bởi nhiều lý do khác nhau song đều phải gánh trên mình một nỗi niềm “ngậm đắng nuốt cay” vì không thể vượt qua được điều tiếng bởi những suy nghĩ thiển cận của chính những người thân trong gia đình, của làng xóm láng riềng. Họ lao đầu “bán sức” cho cuộc sống mưu sinh để lấy cái tiếng cho gia đình ở quê và bản thân được hãnh diện bởi những “đồng tiền” bị đánh đổi bằng sức trẻ, cạt kiệt tinh thần vì cơ sự mưu sinh đó. Họ và gia định bị ám ảnh bởi đã xa quê, đã đi làm ăn xa thì con đường trở về chỉ khi nào “công thành danh toại” còn không thì họ sẵn sàng “một đi không trở lại”. Vì những định kiến thế gian, vì bát phong vinh nhục, khen chê đó mà có khi sau hàng chục năm họ không một lần “về quê” chỉ để chắt bóp , tằn tiện cả gần chục năm. Quả thấy kiếp sống trong cõi ta bà rực lửa này với vô số cảnh đời chôn vùi trong các khu công nghiệp, khu chế xuất như thế. Song nếu được phước duyên đủ đầy, bản thân họ được tu tập Phật pháp thì dẫu cho nghiệp quả còn đó đầy khó khăn nhưng tâm thái sẽ không bị u uất, không bị gáng nặng bát phong trần trược làm phí đi một kiếp người để sống, để tu tập. Không vì những lời khen chê mà phải bỏ đi niềm ước mong nhỏ nhoi của mình, được sống với những cảm xúc chân thật của mình, được hãnh diện và tự hào với những gì mình có thể, cố gắng. Bằng điểm nhấn đầy ý nghĩa cuối bài viết qua những câu kệ

  ” Nhu tảng đá kiên cố

  Gió thổi không lay động

  Người trí tâm an định

  Bất động giữa khen chê”.

  Cầu nguyện cho đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 93. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 94. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường

  thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh

  thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 95. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc bài ” ngọn gió khen chê ” rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì đã chỉ cho chúng con hiểu thêm về ngọn gió khen chê. Như Thầy đã nói ” người ta muốn được khen sai hơn là bị chê đúng, ai cũng bảo mình ghét kẻ nịnh nhưng thâm tâm khoái lời tâng bốc. Ai cũng muốn được vinh dự , chẳng ai kham chịu nhục nhã, cho dù hai phạm trù đó chẳng đem đến lợi ích cho mình ” khi bị chê thì dễ làm cho tâm sân hận, còn khi được khen thì lời khen êm ái dễ ru ngủ bản ngã của ta. Đúng là trong đời sống thế tục để giải thoát khỏi bát phong quả là điều cực kỳ khó khăn. Con sẽ cố gắng tu tập để luôn ghi nhớ biết đủ, đơn sơ giữ gìn đạo, dùng trí tuệ để làm nghiệp để đối trị với bát phong.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Mật Chân Thuỷ says:

  kính bạch Thầy

  con đọc bài rồi ạ

  con cảm ơn Thầy

  cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om manni padme hum

 97. Võ Đình Khan says:

  Thưa thầy

  Con cám ơn thầy vì bài viết.

  Võ đình khán

 98. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết : NGỌN GIÓ KHEN CHÊ .

  Con hiểu rằng ngọn gió “khen chê” là ngọn gió độc có thể giết đi thân mạng một người bình thường và giết đi thân căn huệ mạng đối với người tu tập .

  Ở đời người ta có thể chỉ vì một lời khen sai mà bất chấp tất cả không kể mạng sống , còn những lời chê đúng thì họ không thích nge hay thậm chí là ghét nữa . Con củng hiểu thực nghĩa của lời khen theo quỹ đạo chánh pháp rằng :

  Lời khen sai là những lời khen vì mục đích vụ lợi cho bản thân mình nên mới khen người .

  Lời khen đúng là những lời khen vì mục đích muốn đối tượng nghe được tốt hơn .

  Con tán thán lời kết trong bài của Thầy rằng” Oái ăm thay , người ta thích khen sai hơn là bị chê đúng ! Ai củng bảo mình ghét kẻ nịnh nhưng thâm tâm khoái lời tâng bốc . Ai củng muốn được vinh dự  , chẳng ai kham chịu nhục nhã , cho dù hai phạm trù đó chẳng đem đến lợi lích giải thoát cho mình . Vì sao vậy ? Vì nó vỗ về cái ngã của con người , tức là cái tôi của mình . Kết cục là họ nhận kẻ thù làm con , nuôi giặc trong nhà . Có nghĩa là họ sẵn sàng nhận lời khen không cần suy xét , ngay khi biết nó không đúng với mình . Ác hại thay là người ta gán cho mình lời khen sai , mình lại nghĩ là đúng , khư khư bám vào đó mà cố làm theo cho vừa lòng lời khen hảo  . Vì đó mà bao người bị vô lượng khổ vây quanh . Nguy hại thay .”

  Con tán thán lời kệ Thầy trích dẫn của Đức Phật .

  Như tảng đá kiên cố

  Gió thổi không lay động

  Người trí tâm an định

  Bất động trước khen chê”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy  Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 99. Mật Phê Rô says:

  Dạ mô Phật !

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi sách tấn !

  Om Mani Padme Hum !

 100. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con tạ ơn Thầy khi được đọc bài pháp này ạ.

  Qua bài viết con hiểu được do vô minh cùng với bản ngã càng cao thì càng bị phiêu bạt trước ngọn gió khen chê đến mức nhẹ thì như những người công nhân bế tắc không lối thoát, nặng thì có thể vong mạng.

  Gắn với cuộc sống con thấy, những năm gần đây vì tác hại ghê gớm của ngọn gió khen chê mà cả một ngành của đất nước ta dám thực hiện “nói không với bệnh thành tích”. Có lẽ người ta nhìn thấy được sự suy vong của thế hệ chủ nhân tương lai nếu như giảng dạy và học tập chỉ vì được “khen”. Nhưng có lẽ chưa được chỉ rõ cội nguồn căn bệnh và bài thuốc cùng phương pháp điều trị nên tình hình giảm không đáng kể.

  Đối chiếu với bản thân, con cũng không ít lần cảm thấy vui mừng vì những lời khen sai để rồi tự mình làm khó mình nhiều khi dẫn tới bế tắc. Con may mắn khi được đọc bài viết này của Thầy để hiểu và giữ cho mình được bất động trước khen-chê đồng thời tranh ra khen sai tạo nghiệp xấu hay nhận kẻ thù làm bạn tốt.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy, Cô và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện nhiều bạn đọc hữu duyên đọc được bài pháp ý nghĩa này để giữ được trạng thái bất động trước khe-chê.

  Om Mani Padme Hum!

 101. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Ngọn gió khen chê”. Qua bài viết, con hiểu được bát phong ở đời nguy hại nhường nào. Nó làm cho con người ta khốn khổ.

  Người tu Phật không bận tậm đến bát phong bởi chúng là nhân của luân hồi. Người tu đúng quỹ đạo chánh pháp chỉ gieo nhân giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết này. Qua những lời dạy của Thầy, con nhận ra rằng mục đích mình sống là để tu tập đạt giải thoát. Vậy nên mình chỉ quan tâm đến cái đích đó thôi. Việc bận tâm với bát phong không giúp ích được gì cho mình, thậm chí còn có tác động tiêu cực.

  Cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho con và tất cả các huynh đệ Kim Cang có thể làm được theo lời kinh Pháp Cú: “Như tảng đá kiên cố/Gió thổi không lay động/Người trí tâm an tịnh/Bất động trước khen chê”.

  Om mani padme hum.

 102. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy. Bài viết rất ý nghĩa giúp con thấy được những nguy hại mà 8 ngọn gió thế gian mang lại, đặc biệt là 4 ngọn gió khen – chê, vinh – nhục. Làm cho con người bị nỗi khổ vây quanh thậm chí có thể hi sinh thân mạng của mình.

  Con tán thán lời kệ Thầy trích dẫn của Đức Phật:

  “Như tảng đá kiên cố

  Gió thổi không lay động

  Người trí tâm an tịnh

  Bất động trước khen chê”

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Con xin thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 103. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Đọc bài viết con cũng nhận ra hình ảnh bản thân mình trong đó. Con thấy thật xấu hổ khi bản thân chưa vượt qua được ngọn gió khen chê của người đời mặc dù con biết điều đó là chướng ngại lớn. Bài viết đã một lần nữa nhắc nhở cảnh tỉnh con rằng ngọn gió khen chê thế gian chỉ đem lại vô lượng khổ đau mà không giúp gì cho chúng ta trên con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi ích chúng sanh ạ.

 104. Mật Hoàng Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con xin tạ ơn Thầy đã viết bài.Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Om mani padme hum

 105. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Ngọn gió khen chê”. Qua bài viết, con hiểu được lời khen, tiếng chê khiến con người ta khốn khổ thế nào.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả huynh đệ Kim cang chúng con có thể làm được như lời Đức Phật dạy trong kinh Pháp Cú: “Như tảng đá kiên cố/Gió thổi không lay động/Bậc trí tâm an tịnh/Bất động trước khen chê”.

  Om mani padme hum.

 106. Mật Thuận Liên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con là Mật Thuận Liên, con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rõ về nỗi khổ bát phong đã gây ra cho chúng sanh. Dẫu biết khen_ chê, được_ mất, vinh_ nhục làm con người trao đảo và trầm luân nhưng con tự nhận thấy ngay cả bản thân con, người thân của con cũng bị ảnh hưởng, con thiết nghĩ đây là trở ngại lớn nhất ngăn cản chúng sanh đi đến hành trình giải thoát và có một trí tâm bất động trước tám ngọn gió khen chê.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ bảo để chúng con biết nhìn nhận và dần hoàn thiện bản thân hơn nữa, cuộc sống an nhiên hơn.

  Con nguyện cầu cho sự sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tự Phật tánh trước tám ngọn gió độc.

  Om mani pedmi Hum

 107. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi đọc xong bài: “ Ngọn gió khen chê” của Thầy. Con bồi hồi nhớ lại giây phút Thầy ban pháp danh cho con và Thầy có giảng rằng: “Tri kiến thuần khiết, trí tâm an định, bất động trước khen chê”, càng ngày con càng thấm thía lời Thầy từ bi căn dặn.

  Thưa Thầy, con hiểu rằng tám ngọn gió thế gian làm chao đảo lòng người, ảnh hưởng, rối loạn tâm thần con người là Khen – Chê, Vinh – Nhục, Được – Mất, Sướng – Khổ. Và tám ngọn gió này tựu trung cũng nằm trong vòng danh lợi khi mà con người bị cuốn vào ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy). Để có tâm an định chúng con cần vâng lời Thầy dạy: tập làm chủ Bát Phong; đặc biệt làm chủ  hai ngọn gió Khen (tâm không dính mắc trước những lời xưng tụng, tán thán, khen ngợi của người khác) và Chê (tâm không bị lay động bởi những lời chê bai, bài bác, chỉ trích, nói xấu của người khác). Qua những hình ảnh thực tiễn mà Thầy đưa ra như các anh chị công nhân vất vả khổ cực kiếm sống nơi phố thị vì chữ danh mà không dám về quê để xây dựng cuộc sống trên mảnh đất quê hương của mình, con cũng gặp một số hình ảnh các cô cậu học trò khi lên phố thị học hành vướng vào các tệ nạn xã hội, học hành sút kém nhưng bố mẹ ở quê nhà vẫn “Con hát mẹ khen hay”, tự hào với hàng xóm láng giềng để ngọn gió quật ngã bất cứ lúc nào…

  Qua bài viết của Thầy, con càng trân trọng hơn duyên lành được gặp Vị Thầy, đến được với chánh pháp Phật Đà, dần loại bỏ vô minh và giữ tâm bình thản trong hạnh phúc, trong phiền não, trong cả những cảnh thăng trầm…

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 108. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết, con cảm thấy rằng ngọn gió khen chê chẳng khác nào một làn gió “mát” thổi bùng lên ngọn lửa tự ngã, lâu ngày chày tháng quả thực là “nhận kẻ thù làm con, nuôi giặc trong nhà” vì những thứ đó chẳng lợi ích gì cả mà chỉ làm cho hành giả một là hiểu sai lệch về thực tế năng lực tâm linh hay cả năng lực trong đời sống của mình; thứ hai là kéo lùi lại trên con đường đi đến sự giác ngộ tối thượng. Con nghĩ đến những lần Thầy áp dụng “nộ pháp kim cương” với chúng con với những lời khiển trách nặng nề. Ngẫm lại mới thấy rằng chẳng có ai, chẳng một nơi nào chúng con được nghe những lời thực tế về bản thân mình như vậy, bản ngã của chúng con được tiếp xúc với thực tế của thân chủ chứ không dễ dãi với chất lượng ảo do hợp tác với thân chủ thêu dệt nên rồi dẫn đến bệnh “sống ảo” ngày càng nặng. Một lần con xem chương trình nghiên cứu cũng cho thấy rằng con người có thói quen đánh giá mình cao hơn là khả năng thực sự mà họ hiện có, bởi vì khi tái hiện lại khả năng của mình trong tâm thức thì họ thường có xu hướng “tô điểm” thêm chứ không giữ nguyên trạng. Cũng như khi kể lại một câu chuyện thì thường là câu chuyện đó hay hơn là thực tế đã diễn ra do người kể chuyện đã tự động kết nối mạch truyện thành một chuỗi logic hay hơn theo ý của mình. Vậy thì thói quen ưa được khen ngợi, ưa nịnh, ưa được khen dù là lời khen sai, quá trớn so với sự thật mà mình có là đã nằm trong tiềm thức của con người. Con cảm tạ ơn Thầy vì qua đây con mới càng thấm thía được tính thực tế và ứng dụng trong các bài giảng của Thầy dành cho chúng con; nhờ đó chúng con dần chuyển hoá tâm thức mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện:

  Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con.

  Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho con được trưởng dưỡng đức tính khiêm cung và một ý thức biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 109. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ngọn gió khen -chê” của Thầy ạ. Qua bài viết , con thấy tác hại của ngọn gió khen -chê khi con người bị cuốn theo thật ghê gớm, “có thể vì một lời khen mà người ta làm quần quật như trâu cày ngựa cởi, hoặc hy sinh kể cả thân mạng mình cũng không tiếc” . Con cảm ơn Thầy đã giảng cho chúng con một bài pháp lợi lạc về ngọn gió khen -chê, giúp cho chúng con hiểu rõ tác hại của nó để không bị cuốn theo.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 110. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạc Thầy,

  Con xin cảm tạ ơn Thầy dạy con hiểu “bát phong”. Con nguyện tu tập để tránh xa nó và nguyện cho chúng sanh học hỏi chánh pháp để không bị cuồn phong bởi tám ngọn gió thế gian”

  Xin cầu nguyện thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

  • Nguyên Thành says:

   Nên dùng từ “thực hành pháp” chớ không tu tập vì chúng ta là tịnh trú chớ không phải chùa chiền, là Yoga Thành trí chớ không phải là tụng kinh, cầu siêu, cầu hồn! Các trò khác cũng nên như vậy!

 111. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con. Con xin ghi nhớ là từ nay về sau sẽ dùng từ “ thực hành pháp “ chớ không tu tập vì Mật gia Song Nguyễn là tịnh trú chứ không phải chùa chiền, là Yoga Thanh Trí chứ không phải tụng kinh, cầu siêu, cầu hồn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Om mani padme hum.

 112. Mật Tịnh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tịnh Mai đã đọc bài dịch từ tiếng  Hàn của Thầy” ngọn gió khen -chê”

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề Tâm của vị Thầy, qua bài dịch của Thầy con hiểu được tác hại của ngọn gió khen – chê khi bị cuốn theo thật là ghê gớm, do thói quen ưa lời ngọt ngào nịnh nọt đã ăn sâu vào tiền thức con người , con càng thấm thía những bài giảng của Thầy giúp chúng con dần chuyển hoá tâm thức theo quỹ đạo chánh pháp , dần từ bỏ được bát phong , tám ngọn gió thế gian “ khen -chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ” .

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thây, Cô mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh có được thành tựu hạnh phúc Phật Tánh

 113. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con, Mật Hải Lưu, hoan hỷ khi đọc bài ” Ngọn gió khen chê” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, giảng giải cho con hiểu về bát phong( khen-chê, sướng-khổ, được- mất, vinh nhục), tác hại của bát phong làm chao đảo lòng người đến khi sức cùng lực kiệt.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 114. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 115. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đọc bài viết này lần thứ ba rồi ạ. Con đọc bài để nhắc nhở bản thân luôn giữ mình thanh tịnh không bị sao động trước ngọn gió khen chê, không bị cuốn vào bát phong. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con, giúp chúng con không còn bị ảnh hưởng bởi những : được_ mất, khen_ chê, vinh_ nhục trong cuộc sống này.

  Con thành tâm nguyện cầu cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum

 116. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : NGỌN GIÓ KHEN CHÊ .

  Qua bài viết con hiểu được là :” kẻ chê đúng là thầy ta, người khen đúng là bạn ta, người khen sai là kẻ thù ta” .

  Thế gian này hiếm người khen một cách chân thực, đúng nghĩa . Vì sao? Do mối quan hệ xã hội, gia đình hoặc dòng tộc họ khen để được lợi cho mình mà không để ý đến góc cạnh khác . Khen vì vụ lợi tức là khen sai, tục gọi là nịnh hót .

  Ác hại thay là người ta gán cho mình lời khen sai mình lại nghĩ là đúng, khư khư bám vào đó mà cố làm theo cho vừa lòng lời khen hảo . Vì đó mà bao người bị vô lượng khổ vây quanh .

  Con xin ghi nhớ câu kệ của Đức Phật .

  Như tảng đá kiên cố

  Gió thổi không lay động

  Người trí tâm an định

  Bất động trước khen chê .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 117. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Ngọn gió khen chê” của vị Thầy. Đọc xong bài viết con càng cảm nhận sâu sắc sự nguy hại của tám ngọn gió vinh – nhục, khen – chê, được – mất, sướng – khổ. Bát phong khiến cho không biết bao nhiêu con người chao đảo, khốn khổ bởi nó vỗ về cái ngã của bản thân mình. Con người càng nuông chiều bản ngã của mình thì càng khổ. Chỉ có trí tuệ nhà Phật mới có thể giúp cho con người thoát khổ, vững vàng trước bát phong. Nhờ có bài viết của Thầy, con càng niệm ơn phước cho học trò, đệ tử chúng con được vị Đạo Sư chân chính đem ánh sáng trí tuệ Phật đà thông qua bộ môn Yoga Thanh Trí giúp cho chúng con đối trị với bát phong và loại dần phiền não, khổ đau. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn nhiệt tâm chỉ dạy chúng con trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 118. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Qua bài viết con hiểu rõ hơn về tác động của nguy hại của Bát Phong trong đó ngọn gió nổi bật là Vinh –Nhục trong biểu trạng còn biểu ngữ là Khen- Chê. Từ hình ảnh của những người công nhân tha hương lập nghiệp mong muốn quay trở lại quê nhà nhưng vì vinh nhục, khen chê làm “chao đảo cho đến sức cùng, lực kiệt” vẫn bám trụ dù tương lai  mờ mịt. Hoặc là vì “một lời khen mà người ta làm quần quật  như trâu cày ngựa cởi” cho đến khi “hy sinh cả thân mạng cũng không tiếc”. Tuy nhiên, nếu trong cuộc sống thế gian, những ngọn gió này chỉ có thể làm người đời chịu hậu quả cho một kiếp còn trong đạo pháp, nếu vướng vào và người reo rắc lại là tà sư để chúng sanh làm điều tà kiến thì hậu quả dẫn đến nhiều kiếp sau như Ngài Bồ Tát Long Thọ đã khuyến cáo “Dù làm các thiện hạnh như qua tà kiến thì hậu quả nhận lãnh vẫn khủng khiếp”.

  Qua bài viết con thấy được sự lợi lạc khi được thân cận với bậc Tuệ Tri Thức và Thiện tri thức. Ví như đạo Nho từng nhận định “Kẻ chê đúng là thầy ta, người khen đúng là bạn ta, người khen sai là kẻ thù của ta”.Nếu không có vị Đạo sư với từ bi và trí tuệ chỉ lỗi cho chúng con “như chỉ chổ chôn vàng” qua các pháp hay phương tiện thiện xảo là hiện tướng hiền minh hay phẩn nộ thì làm sao chúng con có thể biết để tu sửa bản tâm được an tịnh như trong Quy Sơn Cảnh Sắc đã dạy ”Nơi nào có Pháp dù bị đánh đập, chửi mắng cũng vẫn ở lại. Nơi nào không có pháp dù được yêu chiều, cung phụng vẫn vẫn bỏ đi không cần từ biệt”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chỉ  dạy chúng con cách đối trị bằng lời dạy của Đức Phật “ Như tảng đá kiên cố/ Gió thổi không lay động/ Người tâm trí an tịnh/ Bất động trước khen chê”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 119. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được,  Bát phong( khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ ) là nguyên tố vi tế  dẫn dắt con người rơi vào cái bẩy danh lợi và gây hai một cách êm ái, khi mà họ bị cuốn vào ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy) làm cho con người mãi xoay quanh vòng xoáy của luân hồi. Đối với người tu Phật nếu không quán xét hành vi theo quỹ đạo chánh pháp, ngọn gió “Bát phong” sẽ làm cho bản ngã căn phòng nhiễm vào 3 mũi tên độc ( thanh danh, cung kính và lợi dưỡng) sẽ gây hại đến thân căn huệ mạng và vận mệnh tâm linh sau này. Vì vậy Đức Phật đã dạy:
  “Như tảng đá kiên cố
  Gió thổi không lay động
  Người trí tâm an định
  Bất động trước khen chê”.
  Và lời dạy của Ngài Tilopa:” Ngũ dục tự chúng không  gây ra tai hại, lỗi lầm là ở chỗ thái độ của người thọ lạc đối với chúng “.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu được thành công viên mãn.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 120. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Ngọn gió khen chê.” Bài viết tựa như một bộ phim phóng sự về cái khổ của những người công nhân qua lăng kính thế sự, cũng như cái khổ của con người khi bị rơi vào vòng xoáy Bát phong qua lăng kính đạo pháp. Thật khó cho họ vượt qua được cái thế gọng kìm, áp lực từ cuộc sống phố thị lẫn áp lực từ phía quê nhà, đi không được, ở không xong, sức khoẻ thì ngày một cạn kiệt. Thật khó để dứt ra trong khi cả một hệ thống từ những người công nhân xung quanh cho đến gia đình dòng tộc, bà con lối xóm ở quê nhà đều bị rơi vào Bát phong như thế. Con nhớ đến lời các bậc Thánh đức đã dạy: “Bậc Thánh đức cũng nhận thấy rõ con người thường hay làm ác, ngược với Chánh đạo, còn những bậc trí hành theo giáo pháp chân chính thực hiếm như sao buổi sớm.”

  Qua bài viết con thêm trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị tuệ tri thức, được có thể tự do không bị đồng tiền “quản thúc như nô lệ.” Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 121. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Siramitra sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con là Tantra Siramitra.

  Bài viết của Thầy rất thực tế và nói rõ về tâm bám chấp trong luân hồi. Ngọn gió khen chê làm cho họ không tìm được bình an nội tại  mà ngọn gió đó làm họ mất đi tất cả những gì họ có được trên hành trình giác ngộ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.”

 122. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mahavita sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con luôn cảm tạ ơn Thầy vì đã cho con được đọc những bài viết của Thầy.

  Tám ngọn gió thế gian: vinh – nhục, khen – chê, được – mất, sướng – khổ…làm cho tâm con người khổ đau, kiệt quệ. Nhưng đức Phật đã chỉ dạy là con người không nên tin vào tâm ý của mình. Nhưng mỉa mai thay, con người vì trương phồng ái ngã mà bám chấp vào những điều không thật, giả tạm và nhìn nhận sự việc theo tâm ý chủ quan của mình.Con ghi nhớ những lời dạy của đức Phật:“Như tảng đá kiến cố/ Gió thổi không lay động/ Người trí tâm an định/ Bất động trước khen chê”

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ phiền não và sống hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.”

 123. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Jess Mesias sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Bài viết của Thầy thật tuyệt vời và truyền cảm hứng cho người đọc và mọi người phải đọc và suy ngẫm về những lời Thầy dạy trong bài. Để có được tâm bình an và thoát khỏi khổ đau thì con người cần thoát khỏi bát phong trần trược và không bị ảnh hưởng của tám ngọn gió thế gian.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 124. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Maruta sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết thật tuyệt vời với nhiều bài học và nhiều lời dạy quý báu của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con niềm hứng khởi thông qua những lời dạy của Thầy.

  Lời khen khá nguy hiểm nếu chúng con không thận trọng quán xét cẩn thận trước khi chấp nhận lời khen đó. Lời khen tựa như con rắn thân thiện bám lấy con người nhưng nó có thể cắn con người khi có cơ hội. Trong bài Thầy đã đề cập đến lời khen đôi khi không thật lòng vì xuất phát từ mục đích không tốt nào đó. Khi đã đạt được mục đích thì kẻ cơ hội sẽ biến mất không để lại dấu vết gì.

  Rất nhiều người giả vờ như rất thật lòng. Họ rất thân thiện tiếp cận với chúng con khi họ cần chúng con. Họ đối xử với chúng con rất nhẹ nhàng, quan tâm đến chúng con. Nhưng đến khi chúng con lâm vào hoàn cảnh khó khăn thì họ sẽ ra đi mà không hề để lại dấu tích gì.

  Bên cạnh đó, một vài người thích được khen ngợi dù họ biết lời khen đó là giả dối, không thật. Họ thường choáng ngợp khi được nghe những lời khen ngợi. Nhưng đằng sau đó, họ có thể khóc thầm cuối ngày, tựa như một doanh nhân bị phá sản, mất một triệu đô la.

  Vì vậy, chúng con cần phải cẩn trọng với những kẻ cơ hội, chúng con cần có tâm trí tỉnh táo, mạnh mẽ, không bị chi phối bởi những suy nghĩ sai lầm do người khác tạo ra, chỉ để lợi dụng chúng con.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì những lời dạy trí tuệ của Thầy.

  Con cầu nguyện cho tình yêu thương, hòa bình ở khắp muôn nơi, giúp chúng con thoát khỏi khổ đau.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Maruta, đến từ Philippines.

 125. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Laxman Yadaorao Aucharmal sang tiếng Việt như sau:

  Con hiểu rằng khen, chê là những yếu tố tâm lý liên quan đến cái tôi, đến tự ngã. Hầu hết mọi người thích được khen, được vỗ về bản ngã. Một vài người nên khen họ, giống như trẻ con thích được khen, chúng sẽ cảm thấy mạnh mẽ và tự tin. Đôi khi lời khen giả tạo cũng giúp chúng có được tự tin và dám làm những điều mới. Con người đầy những ưu và khuyết. Nhưng ưu có thể trở thành nhược và nhược cũng có thể trở thành ưu. Bản thân con người nên nhận thức được tình hình của mình, nơi mình đang sinh sống. Khi họ đã nhận thức được hoàn cảnh của họ, biết được bản thân họ thì khen hay chê sẽ không ảnh hưởng tới họ. Dù có một vài người khen hay một vài người chê thì với một người tự biết mình là ai thì dù ở trong bất kỳ tình huống nào họ vẫn sống thoải mái, ung dung.

  Theo con, con người nên nhận thức được bản thân mình trước hết.

   

 126. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sutradaka sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Om Mani Padme Hum

  Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

  Con dậy rất sớm và giống như người không có công việc gì làm, con đi tới đi lui. Tự nhiên, những lời nói của cha con vang trong tâm trí con: “Thế giới này là một hội chợ phù phiếm. Con người sống ở đây với niềm tự hào và sự định kiến. Con người đấu tranh, làm việc cực nhọc để tích lũy tài chính và cho mọi người thấy là mình giàu có. Nhưng cuối cùng, chính họ suy sụp khi đối mặt với những thực tế khó khăn của khổ đau, phiền não bởi vì hầu hết bức tranh mà chúng ta tự vẽ ra trước xã hội và gia đình lại không thực tế bởi sự hấp dẫn của sự giả dối, đơn giản là những gì lấp lánh không phải là vàng.” Trên thực tế, có một nghịch lý trên thế gian này là con người cứ giả vờ giàu có trong khi họ đang phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Cũng tương tự như vậy, vào những ngày bầu cử này, con không làm được điều gì mang tính tích cực hay xây dựng nhưng con vẫn giả vờ mình làm được điều gì đó to lớn trước công chúng và mong ước rằng những lời khen ngợi con, sự nổi tiếng của con sẽ được tiếp tụ dù con không làm gì cả. Những lời của cha con đánh thức con khỏi giấc ngủ giáo điều và con mở máy tính và con tìm được bài viết này của Thầy được chia sẻ trên facebook của một đạo hữu. Con cuốn vào bài viết của Thầy và đọc một mạch từ đầu đến cuối. Một điều thú vị đến với con khi con biết rằng vị Thầy tôn kính cũng đã vẽ nên một bức tranh sự thật bằng màu sắc thực tế. Thực tế ở đây là về những thanh niên lên các thành phố đông dân sinh sống để kiếm kế sinh nhai và với tham vọng xóa đói giảm nghèo cho gia đình mình. Vì vậy họ đã bị lợi dụng, vu oan. Nhưng dù cố gắng họ vẫn sống trong nghèo khó vì lạm phát gia tăng, nhu cầu lao động trí thức tăng, lương giảm nên thậm chí những nhu cầu thiết yếu cho bản thân họ cũng không thể được đáp ứng đầy đủ với đồng lương ít ỏi. Trong khi đó, để có được những đồng lương này họ phải đánh đổi sức khỏe, tuổi thọ và hơn hết họ bị đẩy vào cuộc sống nguy hiểm, không thoải mái, công việc nhiều, làm suy yếu đời sống tinh thần và sức khỏe của họ và cuối cùng là họ không tìm thấy giá trị của cuộc sống và luôn luôn bị ám ảnh bởi câu hỏi: “mọi người nói gì?”

  Đức Phật đã chỉ ra vấn đề nan giải của con người. Ngài đã nói tâm dẫn đầu các pháp, tâm trí là đầu nguồn của mọi định kiến và niềm tự hào. Tham vọng của con người làm họ giống như con thuyền trôi lăn trong đại dương sinh tử. Những ngọn gió (của tham vọng) sẽ đưa thuyền trôi theo hướng mà nó muốn. Ngài đã nói thêm rằng khi tâm chìm trong tham vọng thì tâm sẽ mãi trong thế gian. Ngài cũng chỉ ra rằng tâm con người chống chất ham muốn và đam mê. Chính những điều đó  tạo ra những kỳ vọng lớn trong con người, bạn bè cũng như gia đình họ. Tâm thì luôn lang thang bất định. Vì vậy điều phục được tâm là điều quan trọng. Ngài cũng chỉ dạy cần phải điều chỉnh hành vi thân và ngữ. Chính những điều này sẽ giúp con người được sống thoải mái và đưa ra quyết định đúng đắn giải quyết mọi khó khăn trong cuộc sống. Nếu con người có ít ham muốn thế tục thì những điều kiện bên ngoài sẽ không tác động được vào họ, không gây ra phiền não cho họ, họ không bị dằn vặt bởi ham muốn cá nhân và ham muốn của gia đình. Và như vậy họ sẽ không phải gặp những hoàn cảnh trớ trêu mà Thầy đã viết trong bài.

  Om Mani Padme Hum.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con đảnh lễ Thầy!

  Con – Tantra Sutradaka (Avinash Kumar Srivastava)

 127. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Rina sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và cho con có cơ hội được đọc bài viết này

  Con – Rina S.

   

 128. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Mark Hamilton sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Trong bài viết này, Thầy luận giảng về sự khó khăn của những nam nữ đi kiếm tiền ở nơi phố thị xa nhà. Chính cái ngã đã làm cho họ phải chịu đựng để tiếp tục bám trụ nơi thành phố và không về quê  dù rất lâu rồi họ không về nhà.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

 129. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc John Mruk sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và cho chúng con đọc được bài này. Bài này rất hay và con xúc động khi đọc bài. Con học được nhiều điều từ những lời dạy của Thầy trong bài.

 130. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Thưa Thầy! Trên đời có mấy ai quay lưng với 8 ngọn gió thế gian, hiếm lắm, mặc dù người ta vẫn hiểu rằng từ “nó ” mà phát sinh ra những vòng xoáy bi lụy của kiếp người. Lòng người thế gian hiểm lắm Thầy ơi, có người khen mình nức nở, rồi sau đó khi mình ngã quỵ thì họ lại quay lưng ra cười khoái chí. Bản thân con đã từng trải nghiệm qua, bởi vì mình đơn phương chiến đấu với những người “mặt nhân từ mà lòng hiểm sâu “,giờ đây nhìn lại quá khứ con cảm thấy khiếp sợ.

  Bạch Thầy! Nhờ ơn Phật, con đã được hạnh ngộ cùng Thầy Cô, tuy nhiên bản thân mình phải cố gắng hơn nữa, quay lưng đừng bao giờ ngoảnh lại bởi”bát phong”.

  Con cầu mong cho chúng sanh đừng mê muội vào 8 ngọn gió thế gian để cuộc đời của mỗi người không phải rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười, rồi cuối cùng cũng trở về hư không với hai bàn tay trắng và một tấm thân gầy guộc.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được trụ thế lâu dài để soi sáng nẻo đường cho bá tánh không phải lầm than.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 131. Renee Francoeur says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Renee Francoeur sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này. Bài viết của Thầy đã giúp con nhìn nhận lại những điều đã xảy ra và con nhận ra rằng con không cảm thấy biết ơn vì những điều con đã có. 

  Con hoan hỷ với con đường tâm linh mà con đang bước đi. Nhưng bài viết của Thầy đã giúp con biết sống biết ơn.

  ……………………………………………………………………………………….

  Dear Guru…..thank you for this article it really made me take a step back and look at some of the things in the past I wasn’t thankful for…the little things that is. I love the journey I’m on spiritually and articles like this help me become more and more grateful.

 132. Simon Michael says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Simon Michael sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con không biết dùng lời nào để tán thán hết công hạnh của Thầy vì Thầy đã viết bài viết tuyệt vời này. Thật nguy hiểm khi chúng con bị chìm trong những lời khen giả tạo. Nhưng thật đáng buồn trong thực tế xã hội, con người luôn chìm trong những lời khen giả tạo do được vỗ về bản ngã.

  Con cầu nguyện Thầy từ bi gia hộ để con thoát khỏi những lời khen giả tạo và biết được đâu là điều đúng và tốt cho mình. Con cầu nguyện Thầy bảo vệ chúng con thoát khỏi những cạm bẫy của lời khen giả tạo để những lời khen đó không hủy hoại chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  …………………………………………………………………………………………………..

  Dear holy Guru,
  I can’t appreciate you enough for this wonderful article fake praises are dangerous indeed that is true, unfortunately this is the type of society that we found our selve. May you give me the spirit to always differentiate between false praise and the good one. May you also protect us from those that shower false praise in others not to destroy us. May Guru live long for the seek of sentient being.

   

 133. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc sông bài này rồi ah,

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho chúng con hiểu được về 8 ngọn gió bác phong của thế Gian điều mà con cứ suy ngẫm mãi là người thế gian chốn tham tiền nên  vào công việc như cái máy mà không nghĩ rằng một ngày nào đó sức khỏe không còn tiền cũng không con thầm nghĩ rằng mình thật mai nắng khi được hạnh ngộ vị Thầy ngày đã từ bi dại cho con thực hành yoga Thanh Trí và không bám chặt biết dủ là giàu . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc sác sanh vào cõi lành Om ah hùm .

 134. Tantra Mishataru says:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy!

  Đọc bài này con hiểu được ai chê đúng là thầy ta,  ai khen đúng là bạn ta, ai khen sai là kẻ thù của ta. Con thật ơn phước khi được đọc nhưng lời chỉ dạy tuyệt vời của Thầy và con nguyện tuân theo lời Thầy dạy.

  Hơn nữa,  bản thân con đã phải chịu nhiều khổ đau vì chao bảo bởi bát phong trần trược. Con bị dằn vặt trong sự khao khát  giàu có và lo lắng ngày mai ăn gì. Nhưng với những chỉ dạy của Thầy,  con sẽ từ bỏ những khát vọng bám chấp của mình.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  ………………………………………………………………

  Dear Holy Guru,

  I bow my head into your lotus feet, I now understood your teacher is the one who criticises you correctly and the one who praises you correctly is your friend. And so forth the one who praises you falsely is your enemy. I am grateful for this marvelous teachings and I will live by it. Moreover I would like to say that in my life I have greatly suffered in between the eight world wind. I have thirst of getting of wealth and worries about what I will eat tomorrow however with this dharma teaching. I will work through it and let go of any desires attached.

  May you live longer for the sake of all sentient beings.

  Om Mani Padme Hum.

 135. Jason Cook says:

  Kính bạch Thầy!

  Con học được rằng ngọn gió khen – chê đã làm xói mòn tất cả. Con mong rằng bản thân có thể chế ngự, làm chủ được những ngọn gió này để con thoát khỏi khen – chê và biết trân quý những gì mình đang có.

  Con – Jason Cook

  ……………………………………………………………..

  Distant Guru,

  One learns the winds erode… I would like to believe that I am pilot of these winds, as I free myself from acclaim from nothing, and instead value the something I already was.

  — Jason Cook

 136. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Cảnh khổ đến với số đông con người nằm trong suy nghĩ và tính toán của sự được mất, khen chê. Vì lẽ đó, bản thân không dám sống thật với mình, trong điều kiện và hoàn cảnh của mình. Ở đây, giữa đám đông họ có thể le ve quần là áo lượt, túi dắt cả mấy tháng lương để dành chỉ để được tung hê trong một nốt nhạc nơi quán xá. Hoặc giả chỉ lấy mầu trước người kia, kẻ nọ và được sướng cái miệng chê bai người này, kẻ khác. Nhưng rốt cục, đời nào đẹp như mơ, đầy sinh mạng èo oạt lay lắt qua ngày, chìm trong các khu công nghiệp bán sức lấy tiền, lấy tiền chữa bệnh, bệnh hết tiền tan, đời lúc đó như bóng câu trức cửa. Vậy hỏi sao họ đã thế, vẫn thế và còn nữa thế hết lớp này sang lớp khác, đôi khi cả thế hệ này nối tiếp thế hệ khác với mưu sinh chẳng chờ một ai, cuộc sống hay còn là tồn tại khi chính họ chẳng còn lức thư thả nhìn bầu trời xanh, đón ánh năng vàng sớm mai hay ngắm chiều hoàng hôn muộn, hay đôi khi được đùa với gió. Có lẽ đó là điều vô cùng xa sỉ với chúng sanh nhưng với học viên Viện ITA dưới sự chỉ dạy của Thầy, điều đó không khó, nếu có khó đó là ở chính chúng con chưa biết khổ đau, chưa biết sợ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được kiểm soát và tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 137. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con thấy được rằng  ngọn gió khen chê là một trong những ngọn gió cực độc đối với chúng ta vì nó vỗ về bản ngã của chúng ta ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 138. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : NGỌN GIÓ KHEN CHÊ của Thầy rồi.

  Con tán thán công đức đạo hạnh từ bi của Thầy đã cho chúng con bài pháp mang nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống . Qua bài này , con hiểu rõ hơn về câu ” Kẻ chê đúng là Thầy ta , người khen đúng là bạn ta , người khen sai là kẻ thù ta ” .

  Với người thế gian , thường hay chú trọng vào tám ngọn gió khen – chê , được – mất , vinh – nhục , sướng – khổ , đây chính là mấu chốt của vô lượng khổ vây quanh . Khi người ta chê , mình phải ráng cố gắng làm nhiều hơn để hoàn thiện tốt hơn . Khi người ta khen , mình hám danh nên phải ra sức làm cật lực hơn , nhưng thực chất đó chỉ là lời khen giả tạo , nhằm lợi dụng sức lực cạn kiệt của con người . Cuối cùng , dù kết quả ra sao chăng nữa, mình chính là người bị cuốn hút vào vòng xoay cuộc đời theo năm tháng , không bao giờ xa lìa được và phiền não luôn như bóng với hình vây chặt lấy mình , thế mới biết con người lòng dạ hiểm ác , có mấy ai được thật lòng . Cũng như trong thời đại mạt pháp này , tà sư nhiều vô số như bầu trời đầy sao , còn để tìm được một sư chân chính thì khó như sao buổi sớm .

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã cho chúng con lời khuyên sáng giá trước thế sự bát phong :

  Như tảng đá kiên cố .

  Gió thổi không lay động .

  Người trí tâm an định .

  Bất động trước khen chê .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch Covid sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 139. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Ngọn gió khen chê” của vị Thầy. Con hiểu rằng “ngọn gió khen chê” là ngọn gió độc có thể giết đi thân mạng của một người bình thường và giết đi thân căn huệ mạng của người hành giả. Thật may mắn khi chúng con có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, được tiếp cận với giáo pháp, được vị Thầy trao cho vũ khí tỉnh thức để chống lại bát phong. Vị Thầy sách tấn động viên chúng con, nộ pháp khi phạm lỗi, giúp chúng con biết sai mà sửa. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu từ.

  Om mani padme hum.

 140. Mật Thanh Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra cho chúng con hiểu về ngọn gió khen – chê. Đây là hành trang quý giá cho con dù làm bất cứ việc gì đều nhớ lời Thầy dạy để giữ tâm mình tỉnh thức, bất động trước những ngọn gió thế gian.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 141. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “ Ngọn gió khen chê” của vị Thầy .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

  Om mani padme hum .

 142. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài này: Ngọn gió khen chê!
  “Oái ăm thay, người ta muốn được khen sai hơn là bị chê đúng!”. Con hiểu rằng, một nghịch lý trong thế gian là người ta thích chấp nhận kẻ thù, thích nuôi giặc trong nhà (kẻ khen sai) bởi khi ấy cái tôi được vỗ về chiều chuộng nhưng khó tránh khỏi hậu quả người thích khen “ảo” kia bị cuốn vào vòng luẩn quẩn không lối thoát như “cây cao chịu gió siêu vì gió”. Trong lịch sử cũng đã ghi lại bao trường hợp những vị vua, vị tướng uy quyền với bao chiến thắng hiển hách lại gục ngã trước lời ngọt của kẻ gian thần, xa lánh trung thần mà mất nước về tay giặc. Trong đạo pháp, con hiểu rằng người học trò rơi vào trận đồ ma mị của kẻ tà sư mà bị hủy hoại cả thâm căn huệ mạng như Đại sỹ Liên Hoa Sanh khuyến cáo “Nhầm lẫn vị thầy như uống nhầm thuốc độc”, nhưng sẽ thật đáng tiếc sao khi được một bậc tuệ tri thức chỉ dẫn nhưng người học trò bởi không chịu được “sự thật mất lòng” là những lời kim cương chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn mà ra đi trong chiều đông lạnh lẽo. Con hiểu rằng, lời khen sai vốn thật dễ dàng thốt ra nhưng là con gió độc tinh vi đủ khiến người ta chao đảo trong cõi rực lửa, ngược với thế gian lời “chê đúng” từ vị thầy chân chính thật hiếm hoi bởi “Thời đại mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng, người tu đúng Chánh pháp hiếm như sao buổi sớm”. Con nguyện được uống thuốc đắng để chữa căn bệnh trầm kha tự vô thủy kiếp, con nguyện luôn tỉnh thức trước những cơn gió độc bát phong trần trược. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắt chặt cội gốc điều lành.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid – 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 143. Mật Huệ Minh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài pháp ý nghĩa nhiều lợi lạc này ạ. Đọc bài pháp con xin ghi nhớ câu kệ như lời tỉnh thức đến con trước thế sự bát phong:

  ”Như tảng đá kiên cố,

  Gió thổi không lay động.

  Người trí tâm an tịnh,

  Bất động trước khen chê.”

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 144. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con thấy được tác hại của ngọn gió bát phong ảnh hưởng tới cuộc sống con người qua những câu chuyện thực tế của cô Nguyễn Thị X hay của anh Đoàn Thanh Q. Qua bài học và câu chuyện thực tế trong bài viết, con cũng cảm nhận được sự ê chề gây ra bởi ngọn gió bát phong, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và cuộc sống của mình trước kia. May mắn thay, con có cơ hội được theo học Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy nên được tiếp cận chánh pháp, thoát dần khỏi sự xô đẩy của ngọn gió bát phong. Con hiểu được rằng nếu như trong thế sự, ngọn gió bát phong gây ảnh hưởng tiêu cực ngay trong cuộc sống hiện tại thì trong đạo pháp, nếu như người Phật tử để bản thân trôi dạt theo ngọn gió ấy thì thật tai hại vì nó có thể ảnh hưởng tới nhiều kiếp. Như Đạo sư Khetsun Sangpo Rinpoche đã khuyến cáo: “Nhầm lẫn vị Thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì vị Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”. Nếu như thiếu chánh kiến, người Phật tử để bản thân trôi nổi theo ngọn gió khen-chê, vinh-nhục mà nghe theo lời dỗ dành, lời khen ngon ngọt của những kẻ tà sư đội lốt tu hành mà làm những hoạt động sai lệch quỹ đạo chánh pháp như tụng kinh, bái lễ chỉ để cúng sao giải hạn, cắt duyên hay cúng vong. Những hoạt động đó chỉ mang lại tác hại chứ không ích lợi gì như Long Thọ Bồ Tát đã khuyến cáo trong “Thư gửi bằng hữu Hoàng đế”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và nhắc nhở. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ và mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 145. Mật Diệu Hà (Nguyễn Hồng Hà 10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này ạ.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Con rất thích bài này ạ.

  Con mong được đọc thêm nhiều bài viết lợi lạc của Thầy ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 146. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài  này rồi ạ!

  Con con cảm cảm tạ ơn Thầy.

  Ôm Mani Padme Hum.

 147. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Ngọn gió khen chê” của vị Thầy. Vị Thầy đã luận giảng để chúng con hiểu, chúng sanh hữu tình chính vì 8 ngọn gió thế gian, đặc biệt là khen-chê, vinh-nhục mà rơi vào vòng xoáy khổ đau. Bởi “Oái oăm thay, người ta muốn được khen sai hơn là bị chê đúng” nên cái tôi được nuông chiều vỗ về bởi những lời khen “đạo đức giả”, “nịnh hót”…, và cũng chính những người đó với “đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng” đã đẩy họ xuống hố thẳm cuộc đời. Trong đạo pháp, nhan nhản những vị tỳ kheo vì muốn có nhiều đệ tử, nhiều tiền “cúng” từ thí chủ mà đã “diễn tròn vai” không nổi tham sân si (cố để thể hiện mình đang hành nhẫn nhục!) khi ai đó nói không tốt về mình, nói những lời êm dịu, không tiếc lời khen “tâng bốc” đại thí chủ (khi những người này làm phật ý họ!) mà trong tâm họ cuồn cuộn những cơn bão bát phong. Những hữu tình đặt niềm tin vào họ có thể sẽ phải nhận hậu quả là hại đến thân căn huệ mạng đến muôn kiếp. Vị đạo sư Thanh Trí ở Mật gia Song Nguyễn với phương pháp sư phạm hoàn hảo luôn nhiệt tâm, kham nhẫn giáo hóa chúng con, ban cho chúng con những phương tiện thiện xảo cả ở dạng “hiền minh” và “phẫn nộ” (nộ pháp Kim Cang) đánh thẳng vào những quỷ tính trong chúng con, giúp chúng con thoát ra khỏi biển vô minh và sự đầu độc của 8 ngọn gió thế gian để quay về với quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cảm tạ cị Thầy về bài viết ý nghĩa, lợi lạc. Con hoan hỷ tán thán công  hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm đã lộ xuất giáo pháp Thanh Trí cùng Lục diệu pháp môn để con có thể thực hành pháp mỗi ngày, kết nối không ngăn ngại tới vị Thầy. Giữa lúc bao tín đồngoại đạo tại Hàn Quốc, Malay bị bỏ mạng vì đại dịch Covid-19 khi thực hành các tôn giáo của họ, thì chúng con vẫn an toàn khi thực hành pháp nhờ công nghệ tâm linh độc nhất vô nhị do vị Tổ sư dòng phái Thanh Trí phát kiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình. Cầu nguyện sẽ có ngày càng nhiều chúng sanh được tiếp cận giáo pháp Thanh Trí, kết nối tới vị Thầy thông qua lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com. Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 148. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy. Con hiểu được rằng cũng chính do ngọn gió bát phong ấy mà biết bao người chịu cảnh khốn khổ, không hạ mình để cầu pháp nơi Bậc Chân Sư cũng vì bát phong, chùa cao cổng lớn cũng là bát phong, bị chỉ ra lỗi sai nhưng không chấp nhận cũng lại là bát phong. Tám ngọn gió thế tục này thật nguy hại, những người bám chấp vào nó không khác gì uống thuốc độc hại cho cả thân căn huệ mạng của mình. Vậy nên cần tiếp thu những lời dạy của vị Thầy chân chính vì ngài sẽ giúp chúng ta chuyển hoá tâm thức để có được an lạc.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona được tiêu trừ!

  Om mani padme hum !

 149. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật!

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp lợi lạc cho tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 150. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài pháp này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích, luận giải để chúng con hiểu được  tác hại của “ngọn gió khen chê” ở thế gian và trong đạo pháp. Vì ngọn gió này thường vỗ về cái tôi, cái bản ngã của mỗi người một cách từ thô đến tế để rồi “nhận kẻ thù làm con, nuôi giặc trong nhà” mãi luẩn quẩn trong luân hồi, dù đó là người thế gian hay người tu tập nhưng lệch quỹ đạo chánh pháp. Qua đó con hiểu được tầm quan trọng của vị Thầy chân chính trên bước đường thực hành pháp vì “nhầm lẫn vị Thầy như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc giết chết một thân mạng thì vị Thầy giả mạo hại thân mạng ta trong nhiều kiếp”. Con hoan hỷ cảm tạ ơn phước hiện tại khi được theo học vị Thầy với nhiều phương tiện thiện xảo giúp chúng con luôn đi đúng quỹ đạo chánh pháp. Dù thị hiện hình tướng “hiền minh” hay “phẫn nộ” vị Thầy đều là vì vận mệnh tâm linh của học trò, chúng sanh mà “chỉ chổ chôn vàng”. Đồng thời nhờ vào các phương tiện thiện xảo như bộ môn Yoga Thanh Trí, chúng con được cơ hội diễn tập thực hành pháp không ngăn ngại về thời gian, không gian một cách an toàn, lợi mình lợi người trong hoàn cảnh đại dịch đang hoành hành. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 151. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua phóng sự nhỏ về cuộc sống của nam nữ công nhân làm việc xa xứ, Thầy đã liên hệ cho chúng con một bài học giá trị về Bát phong, mà cụ thể ở đây là 4 ngọn gió vinh – nhục, khen – chê.
  Con hiểu rằng, việc chao đảo với những ngọn gió khen chê có thể mường tượng một cách đơn giản là lúc chúng con bị khuấy động tâm thức bởi cảm giác “vinh dự” hay “nhục nhã”. Trong khi, nếu nhìn vào bản chất chân thật của lời khen và tiếng chê (dù đúng hoặc sai sự thật), nó chẳng thể tác động được vào bản chất hiện hữu của sự vật, hiện tượng. Con nhận ra điều đó có nghĩa là, một mặt chúng con nên nhận thức được mình vẫn như vậy (không tốt lên hoặc xấu đi) dù “được” khen hay “bị” chê; mặt khác, chúng con cần biết không có lời khen nào từ người thế gian có giá trị vì đều dựa trên tâm ý chủ quan và vì mục đích cá nhân; mặt khác, nên thay vì cảm thấy “nhục nhã” với “lời chê” thì lấy đó làm vui mừng vì nếu có không đúng thì cũng là lần được thử thách đạo lực, còn nếu đúng thì là cơ hội để nhận ra và thay đổi, tiến bộ. Quan trọng hơn, qua lời Thầy, con hiểu được “vinh dự” và “nhục nhã” đều không nằm trong phạm trù giải thoát, vậy nên thay vì để chúng chi phối, chúng con cần tinh tấn diễn tập, thực hành Tâm pháp để được “tâm tịnh trí thanh”, dần dần được “bất động trước khen chê”. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con được hiểu!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!
  Om mani padme hum!

 152. Mật Tất Kiểm says:

  Kính bạch Thầy.

  “Ngọn gió khen chê” nằm trong 8 ngọn gió “độc” mà ở đó trầm trọng nhất là Vinh – nhục – khen – chê. Đó chính là cái hố sâu ngay trước mắt mỗi người dù là thế gian và trầm trọng hơn nữa đối với người tu. Cái hố sâu đó luôn hiện diện mỗi khi con người rơi vào 8 ngọn gió thế gian. Mà ở chính nhiều người tu vẫn không thoát ra được,với nhiều tà sư luôn miệng khen những đại thí chủ để không làm mất lòng càng làm cho bản ngã của những người ấy cuồn cuộn tăng cao và không bao giờ có thể thành đạo được khi mà tâm luôn dấy khởi lên việc hơn thua.

  Nếu không có chánh kiến cùng sự chỉ dạy của Thầy cho chúng con chánh niệm thì mỗi ngày có 24 giờ thì có tới ít nhất 8 giờ con người sống trong không gian luôn có sự hiện hữu của vinh – nhục – khen – chê và nếu không có “chánh niệm” ấy thì rất dễ rơi vào cái bẫy của những ngọn gió độc này. Con cảm niệm sâu sắc những lời Thầy đã chỉ dạy để chúng con luôn tỉnh thức trước những điều bất thiện.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 153. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết:”Ngọn gió khen chê.” Từ khảo sát thực tế trong bài viết, con thấy quả thật 8 ngọn gió thế gian thường làm chao đảo lòng người cho đến khi sức cùng lực kiệt.

  Ngay cả những người làm ra rất nhiều tiền cũng rơi vào căn bệnh “tham công tiếc việc,” mỗi tuần làm đến 60, 80 tiếng. Con cũng rất sợ bản thân mình bị nghiện công việc bởi con đã từng như thế trong trường đại học và con đã thấy nhiều trường hợp thực tế. Con sẽ không còn sức khoẻ và thời gian cho đạo pháp. Con sẽ không thể tận dụng kiếp sống quý báu này để đạt giải thoát. Những nỗ lực vì mục đích luân hồi của con rồi sẽ đưa con về lại với luân hồi. Bài viết này như lời cảnh tỉnh dành cho con.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết này. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Nguyện cho dịch bệnh Corona nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 154. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Bài viết là sự thương cảm, là tâm bồ đề của vị Thầy đối với những khổ đau sinh tử của chúng sanh. Thầy nhìn thấy sự khổ đau len lõi trong từng góc khuất của cuộc sống, trong những gánh nặng cơm áo gạo tiền của những người bần hàn, trong cả những nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn. Cái khổ về vật chất chỉ là bề nổi, điều làm họ day dứt nhiều nhất chính là bát phong trần trược, là vinh nhục, khen chê. Khi họ bị cuốn vào tám ngọn gió thế gian, họ bị trôi theo khổ đau vô tận. Đọc bài viết này con nhớ đến lời dạy của ngài Patrul Rinpoche trong tác phẩm “Lời vàng của Thầy tôi”: “Khi chúng ta lang thang như một kẻ mù loà lẻ loi trong cánh đồng hoang thì những bậc tuệ tri thức tâm linh của chúng ta, những vị Đạo Sư siêu việt đã nghĩ tưởng tới chúng ta với lòng bi mẫn vô biên, và tuỳ theo nhu cầu (căn cơ) của mỗi người trong chúng ta, các Ngài thị hiện trong thân tướng con người. Mặc dù về chứng ngộ, các Ngài là những vị Phật, nhưng trong hành động thì các Ngài lại hoà hợp với hoàn cảnh của chúng ta. Bằng những phương tiện thiện xảo, các Ngài nhận chúng ta làm đệ tử, giới thiệu cho ta về Giáo Pháp chân chánh tối thượng, khai thị cho ta về những gì nên làm và không nên làm, và chỉ bày chính xác con đường tu tột cùng thâm diệu dẫn tới giải thoát và giác ngộ.”

  Lời nhắn nhủ cuối cùng Thầy dành cho hữu tình chính là thực hành pháp, tâm tịnh trí thanh, thoát khỏi vòng danh lợi, vượt qua khen chê được mất để có cuộc sống thong dong, bình an và tận dụng thân người quý hiếm để vượt sông sinh tử.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 155. Quynh Trang says:
  Kính Thầy con đã đọc bài! Bài viết này có lẽ con xin phép lưu lại để đọc ngày nay và ngày sau để nhắc nhở mình nhiều điều! Con cám ơn Thầy thật nhiều ạ! Thầy như cơn mưa dội mát lại tâm hồn của bao lớp người! Con nguyện cầu Thầy thật nhiều sức khỏe ạ!
 156. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài ” Ngọn gió khen chê “. Con hoan hỷ đọc bài mà Thầy khai thị cho chúng con về tác hại và ô nhiễm bát phong “khen và chê ” nằm trong 8 ngọn gió độc của thế tục để rồi tăng trưởng ngã mạn ,lúc bị chê lại nổi tâm sân hận ,tâm ấy lại dẫn đến lời nói và hành động sai trái chẳng những không đem lại lợi ích giải thoát mà còn gây ra đau khổ cho bản thân mình và người khác . Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dẫn dắt chúng con đứng vững trước những cơn gió độc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh 

  Cầu nguyện đại dịch virus Corona được tiêu trừ 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh 

  Om mani padme hum !

 157. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp  đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 158. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,
  Đây là lần thứ hai con đọc bài này và mỗi lần cảm xúc con cảm nhận được cũng thật khác biệt. Lần đầu tiên khi con đọc bài này, con đang bị tác động bởi tâm lý rất tiêu cực, vì trong một khoảng thời gian dai, họ hàng, người thân đã có những chê bai, trách móc rất nặng nề khi công việc làm ăn của con không được thuận lợi. Dù rằng, con đều hiểu đa phần đó là những lời “chê đúng” xuất phát từ sự quan tâm và lo lắng, nhưng cũng làm con cảm thấy mình rất thất bại. Sau khi đọc bài, con đã hiểu ngọn gió khen chê là một trong tám ngọn gió thế gian, nếu chúng ta cứ để tâm những lời khen chê thì chính chúng ta luôn tạo những áp lực nặng nề cho mình. Và dần dần con cũng học được cách “bất động sự khen chê”, để đến hôm nay khi con đọc lại bài này, con càng thêm thấm thía lời Thầy dạy, cảm thấy trong tâm mình đã có sự chuyển hóa rất tích cực. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe trường thọ và tâm an tịnh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 159. Mật Thuận Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Ngọn gió khen chê”rồi ạ .Qua bài viết con hiểu được ngọn gió khen ,chê ở đời nguy hại như thế nào ,nó làm cho con người ta khốn khổ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài pháp quí báu và lợi lạc cho chúng con .Qua lời dạy của Thầy .Con hiểu rằng người tu Phật hãy tĩnh tâm trước những lời khen chê ,con tâm đắc và luôn ghi nhớ câu kết bài pháp của Thầy bằng câu kệ  của Đức Phật .

  ”Như tảng đá kiên cố

  Gió thổi không lay động

  Người trí tâm an định

  Bất động trước khen chê”

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 160. Mật Phụng says:
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài pháp con hiểu được nổi khổ của con người qua 8 ngọn gió thế gian( khen – chê, vinh – nhục , được – mất , sướng – khổ). Một công nhân nghèo xa quê để đi kiếm đồng tiền ở đất khách thật là khó khăn phải chịu biết bao sự khổ sở mà chỉ vì cái danh của mình phải đánh đổi đủ thứ về sức khỏe và nhân cách của mình , thốn khổ hơn là những người thân ở quê đâu có biết chỉ vì danh mà cho người khác biết con ,cháu của tôi đi làm ăn xa kiếm được nhiều tiền làm ông này bà nọ ,…đâu nghĩ đến tâm trạng của người xa quê. Còn những người vì danh vì lợi phải trả giá rất đắt.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải sâu sắc giúp cho chúng con thấy được nếu rơi vào 8 ngọn gió thế gian chỉ vì danh vì lợi kia , vòng quay lẫn quẩn đó sẽ không mang lại lợi ích cho việc giải thoát .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 161. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết “Ngọn gió khen chê” của Thầy rồi ạ.
  Qua những hình ảnh trong bài viết của Thầy, con như thấy lại chính con khi chưa được hạnh ngộ vị Thầy, chưa biết đến chánh pháp. Trong khi những người công nhân chấp nhận cuộc sống bán sức lấy tiền đầy bấp bênh nơi đất khách quê người chỉ để đổi lấy cái danh ảo “người thành đạt” thì bản thân con cũng đã từng vắt kiệt sức lực của mình để gia đình được tiếng là ấm êm, sung túc. Lúc ấy, con như một người bệnh yếu ớt bị cơn cuồng phong “khen-chê, vinh-nhục” làm cho chao đảo và có thể gục ngã bất kỳ lúc nào.
  Giờ đây, khi con được diễn tập, thực hành tâm pháp Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy thì dù bát phong có mạnh đến đâu cũng không thể khiến con phải chật vật, khốn đốn vì con đã được trang bị tấm áo giáp chánh kiến và được bảo hộ an toàn nơi từ trường thanh tịnh của Thầy, Bổn Tôn.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 162. Thiện Võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut corona sớm được tiêu trừ.

 163. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết: “Ngọn gió khen chê” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con, giúp con xoá tan vô minh, có chánh kiến để vượt qua 8 ngọn gió thế gian. Chúng con vô cùng may mắn khi được là học trò, đệ tử của vị Thầy tâm linh chân chính, đâu đó còn có nhiều vị thầy tu, thầy chùa còn nhiều “ngũ độc”, không vượt qua được ngọn gió khen – chê khi ghen tỵ và nói xấu về trang mạng chanhtuduy.com ngút ngàn chánh kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

   

 164. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài “ NGỌN GIÓ KHEN CHÊ” của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con thấy được những tác hại của ngọn gió bát phong gây ra cho chúng sanh khiến bao người bị vô lượng khổ vây quanh. Những hình ảnh của những người công nhân phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh vất vả để bám trụ nơi thành phố cũng chính bởi sự tác động của 8 ngọn gió ( vinh – nhục, được – mất, khen – chê, sướng – khổ) khiến con không khỏi xúc động và thương cảm. Tuy nhiên những ngọn gió độc này không chỉ hiện hữu trong cuộc sống những người nghèo khổ mà cả những người giàu có cũng không nằm ngoài sự chi phối của nó bởi tựu trung tám ngọn gió này cũng nằm trong vòng danh lợi khi mà con người bị cuốn vào ngũ dục ( tài, sắc, danh, thực, thùy ).    Bản thân con đã từng rất nhiều lần để cho 8 ngọn gió này cuốn đi và chỉ khi hạnh ngộ vị Thầy con mới nhìn nhận được ra điều đó. May mắn hơn nữa khi thay vì phải chạy chốn nó, chúng con đã có được những phương pháp đối trị hiệu quả những cơn gió độc này nhờ hàng ngày được diễn tập và thực hành Yoga Thanh Trí dưới sự cho phép của vị Thầy. Trong thế gian người ta thường xây nhà kiên cố với nền móng tốt để phòng tránh khi có bão to gió lớn thì vẫn được an toàn, trong đạo pháp chúng con nhờ ngày ngày đọc bài và comment trên chanhtuduy.com mà tạo ra những viên gạch chánh kiến, làm nền tảng vững chắc xây dựng lâu dài giác ngộ cho tương lai, ngôi nhà ấy sẽ giúp căn huệ mạng của chúng con được an toàn  trước những trận cuồng nộ của bát phong cuộc đời. Thế gian người ta muốn được khen hơn là bị chê đúng, cũng bởi thế mà nhiều chùa đông đảo thí chủ là bởi nơi đó các tà sư luôn khiến cho họ được nghe những lời êm tai khiến cho cái tôi của họ được vỗ về, cái ngã của họ được đánh bóng và rốt cục lại khiến họ càng rơi thấu vào hố thẳm của bát phong. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi giáo hóa chúng con bằng nhiều phương tiện hiền minh và phẫn nộ, đánh thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con giúp chúng con luôn có cơ hội tỉnh thức để quán xét hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Những nộ pháp kim cương của vị Thầy tự như những trận bão lốc kim cương lộ xuất từ tâm pháp sinh của Ngài khiến cho mọi cơn gió độc bát phong cũng bi đánh bay khỏi chúng đệ tử, tuy nhiên có những người không biết phân biệt được đâu là gió lành vị Thầy ban dưới hành trạng “ lời chê đúng “ mà lại khởi lên tâm bát phong theo thế tục rồi bị bản ngã sai sử, quỷ tính trỗi dậy để trở về với vòng xoáy luân hồi. Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn tỉnh thứ, chú tâm, chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện, vâng lời Thầy tinh tấn thưc hành pháp để luôn được theo bước chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thương.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho Đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 165. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con rất thích bài này ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 166. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum

 167. Phú Quý says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn thầy.

 168. Lê Đình Trung says:
  Kính bạch Thầy,

   

  Con cám ơn Thầy, bài viết thức tỉnh con trên con đường tu tập tại gia và cuốc sống. Con sẽ luôn đề phòng với mọi lời khen chê, cố gắng bỏ qua tai lời khen, đón nhận hoan hỉ lời chê dù đúng hay sai. Cố gắng luôn nhắc nhở mình thờ ơ trước lời khen và bình thản trước lời chê bai, dèm pha.

   

  Cám ơn huynh Mật Khuê Minh

 169. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu mong cho đại dịch CoVid sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 170. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết : ‘ NGỌN GIÓ KHEN CHÊ ” của vị Thầy rồi ạ .
  Từ những câu chuyện thực tế trong cuộc sống của các anh , chị em công nhân mà vị Thầy đã phân tích sâu xa giúp cho chúng con hiểu được nguyên nhân cũng như tác hại gây ra mọi sự khổ đau là bởi vì con người luôn bám chấp vào hư danh (Khen chê – Vinh nhục )mà rơi vào tám ngọn gió độc của thế gian .
  Qua đó con càng cảm niệm sâu sắc hơn niềm ơn phước lớn lao khi chúng con được vị Thầy ban cho một nền tảng chánh kiến vững chắc – một thanh gươm trí tuệ để chặt đứt mọi sợi dây tham ái  gây  ra đau khổ phiền não của thế gian .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 171. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu rõ hơn về ngọn gió khen chê. Qua bài bài viết con hiểu được ai cũng bảo ghét kẻ nịnh hót nhưng thâm tâm lại thích được nghe những lời nịnh hót như vậy. Vì cái ngã của bản thân mà nhiều người nhận kẻ thù là bạn, họ sẵn sàng nhận lời khen dù cho không cần biết đó là khen sai hay khen đúng vì vậy mà bao người bị vô lượng khổ vây quanh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

 172. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 173. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con thấy được sự tác hại của bát phong. Tám ngọn gió trần trượt của thế gian ( khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ) đã làm cho con người chao đảo, lẩn quẩn trong vòng danh lợi, khi mà họ bị cuốn vào ngũ dục ( tài, sắc, danh, thực, thùy) cho đến khi sức cùng lực kiệt. Đó là ở con người thế gian còn đối với người tu Phật thì sao?
  Cũng vậy, trong một lần huấn thị tôn giả Chủng đôn ba đã dạy cho một cư sĩ tu Phật rằng:” Đừng bận tâm thế sự” có nghĩa là đừng rơi vào vòng xoáy của bát phong. Người tu Phật sẽ lạc vào con đường tà kiến, ngũ độc ( tham, sân, si, mạn, đố) gia tăng, bản ngã căng phòng, ngũ dục phát triển và lúc đó vận mệnh tâm linh của người tu Phật sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai nếu như họ rơi vào vòng xoáy của tám ngọn gió trần trượt này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện nguyện cho tất cả chúng sanh thức thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 174. Mật Thái Hòa says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 175. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Qua bào viết con hiểu được rằng bát phong thực sự đang thâu tóm lấy cái tôi của mỗi người. Điển hình nhất là vinh -nhục, khen-chê. Ai cũng sợ mình xấu, ai cũng sợ mình hèn chính vì cái sợ ấy mà người ta bị cuốn vào sự khổ của địa ngục trần gian. Chê đúng thì họ lại không thích nhưng nhìn sai mà khen đúng thì họ lại thích vì chính câu khen nịnh hót đấy lại làm họ thấy thoả mãn cái tôi ngút trời của mình. Thật lạ thay tại sao họ không nhìn thẳng vào vấn đề để nhận định nó mà lại muốn nghe những lời dối trá rồi tự hại bản thân mình. Cũng như ở các chùa chiền khác vì sao người tới cúng dường rất nhiều, xin học pháp cũng rất nhiều nhưng sau nhiều năm vẫn không khá lên được là bởi vì họ chỉ toàn nghe những lời êm tai nịnh hót mà không được dạy sửa những lỗi sai của mình vậy thì sẽ chỉ mãi u mê mà thôi làm sao mà thức tỉnh được và trực tiếp khiến họ coi như những việc sai đó nghiễn nhiên là đúng. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi dạy bảo chúng con, luôn chỉ ra những lỗi sai, cảnh tỉnh chúng con để chúng con biết được mình sai ở đâu và sửa lại như thế nào.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Cầu nguyện đại dịch corona sớm bị tiêu trừ.

  Om  Mani Padme Hum.

 176. Mật Định Thuần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Định Thuần rất hoan hỷ đọc xong bài viết của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện các huynh đệ Kim Cang thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid – 19 sớm tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM!

   

 177. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi đọc được bài Pháp quý báu này của vị Thầy. Quả thực bát phong khiến tâm con người chao đảo dữ dội. Những lời khen sai nghe thật êm ái nhưng lực sát thương không kém 1 mũi tên độc nào. Nhiều người tỏ ra nghiêm túc, nhưng thâm tâm thích được khen ngợi, được tâng bốc, do vậy lâu ngày chày tháng họ ảo tưởng về bản thân mình, tự đẩy bản thân lên cao so với giá trị thực. Đến khi nhận được lời chê đúng, họ nổi sân vì không chấp nhận được thực tế là bản thân mình kém cỏi, từ đó họ dễ dàng phạm khẩu nghiệp và dành ác cảm cho người chê đúng. Ngọn gió khen – chê, vinh – nhục khiến con người bị cuốn vào vòng lốc xoáy không có điểm dừng, tâm thức họ không bao giờ an yên mà như quả lắc dao động liên tục. Xung quanh con, con nhận thấy nhiều người dành lời khen cho nhau chỉ mang tính xã giao, thậm chí sáo rỗng và làm màu, kẻ tung người hứng. Lời khen dường như là 1 phần không thể thiếu cho việc thiết lập mối quan hệ vì mục đích vụ lợi như thăng quan tiến chức, thêm phe thêm cánh,…. Và nhiều người sử dụng lời khen sai với mục đích trả “tiền công” rẻ nhất mà thu “lợi nhuận” cao nhất như vị Thầy đã chỉ ra, chỉ cốt lợi dụng sự tin tưởng và nhẹ dạ của người khác để làm lợi cho mình, và những người thiếu trí tuệ và sự tỉnh thức sẽ rơi vào cái bẫy của họ mà làm việc như bán mạng để chứng tỏ bản thân mình, làm hài lòng kẻ khen sai ấy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu tác hại khôn lường của bát phong, đặc biệt là ngọn gió khen – chê, vinh – nhục khiến con người chìm sâu trong vòng xoáy luân hồi. Bản thân con trước đây và nay cũng đang phần nào vướng vào bát phong này, tuy nhiên chúng con thật may mắn khi được vị Thầy từ bi thức tỉnh và dần dần thoát ra khỏi chúng, để tâm thức ở trong 4 trục Thầy – Phật – Pháp – Tăng, nhắc nhở bản thân đang đi trên con đường Giác ngộ Giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, đem đến lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 178. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Ngọn gió khen chê” của Thầy. Qua bài viết con đã hiểu thêm nhiều về tác hại của của ngọn gió khen chê. Nó khiến cho con người bị chao đảo mãi không thôi, họ dành cả đời theo đuổi những thứ hư ảo, thật uống phí cả kiếp người. Chỉ có người Phật tử thực hành giáo pháp chân chính mới có được thong dong vui sống và đạt được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con cảm tạ ơn Thầy đã cứu vớt chúng con khỏi những cơn bát phong ngoài thế tục.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 179. Mật Ánh Dương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài pháp này ạ.

  Con hiểu rằng đã là con người, không ai lại không bị dính mắc bởi tám mối bận tâm thế tục (được – mất, khen – chê, vinh – nhục, sướng – khổ). Ngay cả hành giả chúng con, những người đã bước chân vào cánh cổng chánh Pháp, đã hiểu rõ cội nguồn của mọi khổ đau đều là thái độ vị kỷ, bám luyến, cũng rất khó chế ngự sự khuấy đảo của những cơn gió độc chẳng mùi, chẳng vị, vô hình vô tướng này. Tuy nhiên, chúng con vẫn còn may mắn hơn chúng sanh ngoài kia rất nhiều vì đã được vị Thầy chỉ dạy phương thuốc hữu hiệu để đối trị, đó là luôn “thức trong tâm để thấy ngoài đời là mộng”, cũng như Thánh tăng Thogme Zangpo đã dạy trong 37 pháp hành Bồ tát đạo, rằng những đối tượng hấp dẫn thì mỏng manh như cầu vòng giữa hạ, còn những gì là khổ đau, thì đều chỉ là mộng ảo. Một khi đã hiểu như vậy thì chúng con sẽ dần xả ly được thái độ chấp thủ vào hạnh phúc ngắn ngủi đời này.

  Tuy vậy, con nghĩ rằng, so với những hoạt động thế sự, thì sự khuấy đảo của bát phong đối với hành giả trong hoạt động đạo pháp vi tế mà nguy hiểm hơn rất nhiều bởi tính đặc thù, nhân quả của những mối quan hệ. Dẫu sao ở thế sự, với quan hệ xã hội, người này thành, người kia bại, người này vinh, người kia nhục hay người này sướng, người kia khổ cũng phần lớn là biểu hiện vận hành của nhân quả nhiều đời giữa những mối liên hệ của nghiệp, và do vậy, khổ lụy cũng bởi bát phong từ nơi nghiệp mà sinh. Ngược lại trong đạo pháp, nếu một người đã tìm được vị Thầy chân chính để dấn thân vào các thực hành tâm linh một cách nghiêm túc thì khi ấy, mọi hoàn cảnh diễn ra đều đã mang tính chủ động hơn, phước là hanh thông, họa là tịnh hóa, vậy thì không có lý do gì để hành giả không cảm niệm đó là ơn phước của vị Thầy, của Tam Bảo mà hoan hỷ tùy thuận với hoàn cảnh thực tế. Và cũng khi đó, bất kỳ niệm tưởng bát phong nào khởi lên cũng là biểu hiện của sự thiếu niềm tin vào giáo pháp, cũng là biểu hiện của sự bất kính vi tế với công ơn của vị Thầy, người đã che chở, bảo vệ cho mình trước sự vận hành thường tình của luật tắc nhân quả.

  Kính bạch Thầy!

  Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã xác quyết trong giáo huấn Dakini rằng “Bất kể con có thể được ca ngợi nhiều bao nhiêu như: giỏi trong nghiên cứu, thuyết pháp và thiền định, nếu ý định của con chỉ là tám mối quan tâm thuộc thế gian, hoạt động của con được gọi là một thực hành tà pháp”, điều này cũng tương tự như Bồ tát Quán Thế Âm đã nhắc nhở trong đại nguyện của Ngài về tâm thức phi đạo đức của hành giả khi thực hành Pháp, rằng “đừng cùng cố bởi tám ngọn gió thế gian, các con chỉ lừa gạt chính mình”. Sẽ thật đáng tiếc và hỗ thẹn nếu mọi biểu hiện “tận hiến thân, ngữ, tâm cho giáo pháp” bên ngoài của chúng con chỉ là để làm vòng hoa trang hoàng cho mình, chỉ để chứng tỏ bản thân với người khác nhằm thỏa mãn cái tôi kiêu mạn, chứ không đi vào thực chất của mục tiêu cứu cánh là giải thoát cho mình và tha nhân khỏi luân hồi sanh tử. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con, xin đừng để con lạc vào những mối bận tâm thế tục này mà uổng phí kiếp người quý giá để tích lũy nhanh chóng công đức và trí tuệ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp ý nghĩa. Con cầu nguyện Thầy Cô khỏe mạnh và trường thọ vì hạnh phúc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện cho nạn dịch covid 19 nhanh chóng được dứt trừ để khổ đau chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Pad Me Hum.

 180. Mật Tâm Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sơm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 181. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề Tâm của vị Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con hiểu rõ về Bát phong. 8 ngọn gió của thế sự là vinh- nhục, được – mất, khen chê, sướng – khổ là 8 mối bận tâm của thế tục gây phiền nhiễu cho cuộc sống của mỗi người.  Từ bài giảng luận của vị Thầy con hiểu được tác hại của nó ảnh hưởng thế nào? Thật may thay đó là những gì có thể xảy đến nếu con là chúng sanh vô minh, còn hiện tại khi đã được trang bị chánh kiến Quang Minh Tam muội bằng cách tu tập đọc bài và comment bài trên chanhtuduy.com thì nó dường như chẳng hề hấn gì đến tư duy và lí trí cả. Ở xã hội người sống thật thì it mà kẻ gian dối thì nhiều. Thường khen dối, chê sai nhằm  lợi cá nhân hay chỉ muốn lấy lòng người khác thì không hề thiếu và chính nó lại gây nên cái hệ quả xấu mang một trong 8 mối bận tâm ấy đến khiến cho chúng sanh phiền não  khiến cho chúng sanh muốn né tránh. Còn đối với chúng con, khi được trau dồi chánh tư duy theo lời vị Thầy dạy là đối diện và hoan hỷ với mọi sự việc đến với chúng ta dù là phước hay là hoạ đều là tịnh hoá, đối diện vấn đề và tìm ra nguyên nhân diệt “khổ” thì mọi thứ không có gì là đáng sợ nữa rồi!

  con cảm tạ ơn vị Thầy vì bài viết  lợi lạc này ạ!

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  cầu nguyện đại dịch virut covid sớm bị tiêu trừ.

  om mani padme hum

 182. Mật Ánh Dương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Pad Me Hum

 183. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giảng sâu sắc  về “Ngon gió khen chê”; Giúp con hiểu được tác hại của tám ngọn gió thế gian ( khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ), “nằm trong vòng “danh – lợi” khi mà con người bị cuốn vào ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy), “làm chao đảo lòng người cho đến khi sức cùng lực kiệt”. Trong đó, những ngọn gió “độc” đứng đầu là “khen – chê, vinh – nhục” được vị Thầy chỉ ra: “Trong xã hội lời khen là cái bẫy hiệu quả. Lời khen là “tiền công” rẻ nhất mà thu lại “lợi nhận” cao nhât! có thể vì một lời khen mà người ta làm …như trâu cày, ngựa cỡi, hoặc hy sinh …thân mạng mình…”. Đặc biệt, “lời khen ở mức độ vi tế thường gây tác hại “êm ái” …khó phân biệt”. “Do quan hệ xã hội, gia đình, dòng tộc họ khen để lợi mình … tức là khen sai…”. Tuy nhiên trong thực tiễn thì ai cũng “muốn khen sai hơn là bị chê đúng! Ai cũng bảo mình ghét kẻ nịnh nhưng thâm tâm khoái tâng bốc. Ai cũng muốn được vinh dự, chẳng ai kham chịu nhục nhã …”. Do sự vô minh mà chúng sanh   bám chấp vào “bát phong” nên vẫn phải trôi lăn trong vòng xoáy luân hồi. Từ đó con hiểu rằng ngọn gió độc “khen – chê, vinh – nhục” có thể giết đi thân mạng của một người bình thường, nguy hại hơn là giết đi thân căn huệ mạng của người tu Phật. Nhưng chúng con quá đỗi may mắn, nhờ duyên lành hy hữu được hạnh ngộ vị Thầy – bậc Tuệ trí thức – vị Tổ sư Du già Thanh trí – Thanh trí tông Thinley Nguyên Thành, được vị Thầy ban cho chúng con trạch pháp nhãn nhà Phật để phân biệt đúng – sai, chân – ngụy  và chống lại “bát phong” trần trược. Con nguyện nỗ lực, tinh tấn hơn nữa trong diễn tập/thực hành các pháp tu mà vị Thầy từ bi cho phép, luôn trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp, để không cô phụ tấm lòng bi mẫn bao la của vị Thầy tôn quý.

  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa. Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid  – 19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Mani Padme Hum.

 184. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy.

  Qua bài viết con hiểu được rằng cuộc sống con người luôn dính mắc bởi bát phong tám ngọn gió thế gian ( vinh-nhục, được- mất,  khen- chê, sướng-khổ). Con người thường hay chạy theo những thứ danh vọng, vật chất hư ảo mà đánh đổi nhiều thứ như sức khỏe, tuổi trẻ thậm chí đánh đổi cả mạng sống. Trong khi mạng sống con người rất mong manh, chỉ trong một hơi thở, thở ra không thở vào là qua đời khác. Cuối cùng tiền bạc, địa vị, tài sản, danh tiếng…có còn giử được hay không khi mạng chung. Chúng con đã có được thân người quý hiếm, thật may mắn được hạnh ngộ vị Thầy bậc tuệ tri thức, được học Yoga Thanh Trí đến được với chánh pháp,  tránh xa vô minh tà kiến,  trang bị chánh kiến, được chuẩn bị những hành trang về thành phố giải thoát. Có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự,  an lạc đời này, đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 185. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Ngọn gió khen chê”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài giúp cho chúng con hiểu được về tám ngọn gió ở thế gian làm người đời chao đảo, khốn khổ khi cuốn theo. Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 186. Mật Nghiêm Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy

  Qua bài viết của Thầy con đã hiểu rõ được tám ngọn gió thế gian. Những ngọn gió này chi phối, làm chao đảo lòng người và khiến mọi người chạy theo chúng. Những lời khen chê ở thế gian luôn khiến cho người nghe đánh mất tâm trạng cân bằng như vui quá hoặc buồn quá. Trước đây con có thể là như vậy, nhưng khi được đọc các bài viết trên chanhtuduy.com và được là học trò vị Thầy con hiểu được rằng ” phước là hanh thông, hoạ là tịnh hoá”.Và con xin ghi nhớ câu kệ của Đức Phật: ” Như tảng đá kiên cố/ Gió thổi không lay động/ Người trí tâm an định/ Bất động trước khen chê”

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã khai thị về ngọn gió khen chê để chúng con được hiểu rõ hơn

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khoẻ và trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ

  OM MANI PADME HÙM.

 187. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Ngọn Gió Khen Chê ” của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con biết được tác hại của tám ngọn gió thế gian ( khen- chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ ). Những ngọn gió này nằm trong vòng danh và lợi, làm chao đảo lòng người khiến ai bám chấp vào nó sẽ dễ bị khổ đau, kiệt sức. Chỉ vì một lời khen mà người ta có thể bất chấp kể cả đánh đổi mạng sống của mình, tác hại này còn cao hơn khi lời khen ở mức vi tế. Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn, nhận biết bản chất chân thật của vấn đề, tránh rơi vào ngọn gió bát phong để được thong dong trên bước đường về thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 188. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết (Phan thị Bạch Tuyết)đã đọc bài “Ngọn gió khen chê”.Bài giảng đã cho con thấy được Ngọn gió bát phong có tác động lớn đối với con người thế gian .Vì không thể vượt qua được ngọn gió bát phong mà con người tự biến mình thành nô lệ cho bản ngã mà mình không hề hay biết .Đối với người tu học, chúng ta cần phải phân biệt thị phi tốt xấu ,vinh nhục ,sướng khổ ,cần phải giữ cho tâm mình được quân bình,tự tại ,thì mới mong được an lạc trong đời này .Muốn vậy chúng ta phải luôn tự phán xét bản thân từng ngày ,từng giờ , từng phút ,phải sám hối thường xuyên để tâm thức được tịnh hóa và tinh tấn tu tập sẽ mang lại sự bình yên cho tâm hồn.

  Con cảm tạ ơn Thầy và cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh

  Cầu nguyện cho dịch côvid 19 được tiêu trừ.

  Om mamni padme hum.

 189. Lý Minh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài “Ngọn gió khen chê” này.

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được khen chê, sướng khổ, cho chúng con pháp nhãn để nhận biết vấn đúng sai rõ ràng và bản chất của vấn đề.

   

  Con cầu mong dịch Corona này được mau chóng qua đi

  Om mani padme hum

   

 190. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy ,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Ngọn Gió Khen Chê” của Vị Thầy.

  Con nguyện cầu sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Nguyện cầu đại dich vi rút corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

   

   

   

 191. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết “Ngọn gió khen chê” mà vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải qua những trường hợp thực tế tại TP HCM, giúp chúng con nhận ra bao người bị vô lượng khổ vây quanh. Nguyên nhân là bởi bát phong (khen – chê; vinh – nhục; được – mất; sướng – khổ), làm chao đảo lòng người cho đến khi sức cùng lực kiệt.
  Riêng lời khen ở mức độ vi tế thường gây ra tác hại “êm ái”. Thế gian hiếm người khen một cách chận thật, bởi do quan hệ xã hội; gia đình hoặc dòng tộc họ khen để được lợi cho mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona bị tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 192. Mật Khánh Ngân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu được tác hại ghê gớm của 8 ngọn gió thế gian, đặc biệt là khen-chê. Quả thật, người ta có thể vì một lời khen mà làm quần quật, thậm chí không tiếc hi sinh bản thân, hoặc vì một lời chê trách mà ôm sân hận cả đời. May thay, từ khi được diễn tập thực hành giáo pháp Yoga Thanh Trí mà vị Thầy phát kiến con nhận thấy rằng, bản thân con cũng đã dần dần giữ được tâm quân bình trước những lời khen chê của thế gian.

  Con xin ghi nhớ lời kệ của Đức Phật:

  “Như tảng đá kiên cố

  Gió thổi không lay động

  Người trí tâm an định

  Bất động trước khen chê”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid sớm được tiêu trừ.

  cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 193. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Ngọn gió khen chê” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con hiểu được tác hại của tám ngọn gió thế gian ( khen- chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ ).

  Qua bài giúp con hiểu được sự nguy hại của tám ngọn thế gian làm cho biết bao nhiêu người bị” chao đảo cho đến sức cùng, lực kiệt” cũng chỉ để vỗ về bản ngã của mình mà “Kết cục là họ nhận kẻ thù làm con, nuôi giặc trong nhà. Có nghĩa là họ sẳn sàng nhận lời khen không cần suy xét, ngay khi biết nó không đúng với mình. Ác hại thay là người ta gán cho mình lời khen sai, mình lại nghĩ là đúng, khư khư bám vào đó mà cố làm theo cho vừa lòng lời khen hảo ” mà rơi vào vòng xoáy luân hồi sanh tử.Tịnh tiến sang đạo pháp con hiểu được có người muốn đi tầm cầu học đạo nhưng vì cái ngã mà bỏ lỡ cơ hội được thân cận thiện tri thức vì xem trọng hình thức bên ngoài ( đầu tròn tròn, áo vuông, vị thầy giáo phẩm, chức) hoặc họ thường thích những vị thầy, nói hay, nói theo đúng ý mình, nói để vỗ về bản ngã của bản thân mà rơi vào cái bẫy của bọn tà sư thì cũng giống như lời khuyến cáo của  Đạo Sư Khetsun Sangporinpoche : ” Nhầm lẫn vị Thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng vị Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”.

  Con cầu nguyện nguyện cho vị Thầy có nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

   

 194. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Ngọn Gió Khen Chê “của vị Thầy rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu được tác hại 8 ngọn gió bát phong thế gian lời khen tăng thêm bản ngã cuối cùng vì danh chịu nhiều đau khổ.

  Qua bài viết chúng con trang bị chánh kiến cho bản thân tránh được vòng xoáy khen che thế gian có cuộc sống thong dong an lạc

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy ,Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

   

   

 195. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc hết bài viết ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã giúp con hiểu được tác hại ghê gớm của tám ngọn gió thế gian đã làm cho con người phải đau khổ, kiệt quệ về sức lực khi cuốn theo nó.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

   

 196. Mật Minh Ánh (7 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài ” Ngọn gió khen chê” rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om Ah Hum.

 197. Mật Hoàng Trúc says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu tác hại của 8 ngọn gió thế gian.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 198. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích về ảnh hưởng của những ngọn gió khen chê tron thế gian. Bởi người trong thế gian còn đắm trong mê lầm nên những lời khen chê của họ đâu có thể sáng suốt được. Nếu cứ bị cuốn theo những lời khen chê đó thì sẽ không thể có được cuộc sống tự tại an lạc. Chỉ có những lời dạy của chư Phật, các bậc Thánh đức và những vị Đạo sư chân chính mới là những lời chân thật giúp hành giả có được an lạc đời này, cực lạc đời sau

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum.

 199. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết thì con hiểu được trong cuộc sống thì người ta dễ rơi vào ngọn gió khen chê , khi được khen thì làm đầu tắt mặt tối,  làm quên cả thân mạng của họ, cũng như trong những công ty mà con từng làm chỉ vì được sếp khen với những lời ngợi ca họ bất chấp , thập chí họ làm đến cạn sức khỏe , làm thân trâu ngựa để đổi lấy những lời khen như vậy . Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng cho chúng con hiểu về tác hại  tắm ngọn gió thế gian.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.  Om Mani Padem Hum!

 200. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài ” NGỌN GIÓ KHEN CHÊ” rồi ạ.
  Con hoan hỷ khi đọc qua bài viết của Thầy
  Qua bài viết cho con hiểu được sự ảnh hưởng của 8 ngọn gió của thế gian ( khen – chê, được – mất, vinh – nhục, sướng – khổ). Hiểu được như vậy chúng con luôn tỉnh thức giữ tâm trí bình thản tránh rơi vào 8 ngọn gió của thế gian.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết lợi lạc này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho hạn nước mặn sớm được tiêu trừ
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum. ,
 201. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Ngọn gió khen chê” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị con trước cám dỗ bởi ngọn gió bát phong. Con đang đọc bài viết đúng thời điểm bản thân mình nhận được sự cám dỗ nhưng thật may mắn và ơn phước khi con biết đến Giáo Pháp, biết được tác hại của bát phong, giờ đây con có thể có được câu trả lời cho mình ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 202. Ngô Trang says:
  A Di Đà Phật! Con cảm tạ Thầy đã bán cho chúng con bài phao nay. Nó thực sự có ích cho con, nhắc nho con phải khiêm nhẫn mỗi lần nóng giận, phải xét mình mỗi khi ai đó khen chê. Chúng quy lại người ta có nói gì, làm gì thì mặc người ta, bản thân mình phải quan sát, thấu hiểu và làm chủ tâm mình đã.

  Chúng con cảm tạ Thầy ạ!

  • Nguyên Thành says:

   Không phải! Nếu khen đúng là bạn, chê đúng là Thầy, sợ nhất là khen sai tục họi là nịnh bợ!

 203. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ  .

  Con rất hoan hỉ với tát giả bài viết này ạ ,

  qua bài này làm cho con nhớ lại lúc con còn làm công nhân con luôn muốn rằng con phải dỗi hơn các bạn làm chung trong mắc sếp con phải là người hiểu sếp hơn nên con rất cố gắng trong công việc có lúc con bệnh và siểu trong công ty luôn nhưng con chỉ rằng một lời khen của sếp thôi là con đâm đầu vào công việc đến một ngày kia con làm không đạt sảng lượng thì sếp chửi con thậm tệ con nghỉ rằng thường ngày con làm rất tốt công việc của mình lâu lâu mới có một ngày không đạt thôi mà làm gì chửi con như vậy con rất là buồn rồi con được người bạn làm chúng an ủi con đến khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy con được Thầy cho dép con đọc bài trên chanhtuduy thì dần dần con mới nhận ra bộ mặt thật của sếp hiểu được rằng bấy lâu nay con đã vướng vào 8 ngọn gió bát phong được mất khen chê con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhận con là đệ tử và trang bi cho chánh kiến Phật đà . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 204. Lê Phú Thành says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài “Ngọn gió khen chê” rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô có sức khoẻ và sự trường thọ.
  Con cầu nguyện virut Corona sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 205. Mật Giác Đăng says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Ngọn gió khen – chê”.

  Qua đây con hiểu được tác hại nặng nề của sự bám chấp vào cái danh, vào sự vinh dự khi được khen, dù là khen (đa phần) sai. Lời khen vỗ về ái ngã con người, khiến người ta mù quáng “nhận kẻ thù làm con, nuôi giặc trong nhà”, sẵn sàng làm quần quật như trâu cày ngựa cởi, đến sức cùng lực kiệt, trong khi chẳng có chút ích lợi giải thoát. Thật nguy hại thay ngọn gió khen chê, nguy hại thay 8 ngọn gió độc luôn không ngừng khuấy đảo, mang đến bao phiền não, khổ đau luân hồi cho chúng sanh. Những cơn gió độc này thổi tới cả người nghèo lẫn người giàu, cả những người bình thường và cả những người đã biết đến pháp nhưng thiếu tĩnh thức, bị lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp khiến chao đảo tâm tư. Con ghi nhớ bài kệ của Đức Phật mà Thầy trích dẫn trong bài “Như tảng đá kiên cố, Gió thổi không lay động, Người trí tâm an định, Bất động trước khen chê”. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ qua kênh vị Thầy cho bản thân con cùng các huynh đệ kim cang sẽ luôn tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm, nỗ lực tinh tấn đúng theo quỹ đạo chánh pháp dưới sự hướng dẫn của vị Thầy, để có được tâm tịnh trí thanh, đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 206. Ngô Trang says:
  Cảm ơn Thầy!

  Chúng con sẽ thường xuyên quán tâm mình ạ, để ko bất động trước 8 ngọn gió.

 207. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con cảm nhận rằng trong phạm trù thế gian người ta có thể trở nên tốt hơn nếu bất động trước khen chê, vì khen chê làm con người chao đảo, vô lượng khổ vây quanh.  Nhưng ngược lại, trong phạm trù đạo pháp xuất thế gian nếu người tu bất động trước lời chê thì không bao giờ biết quán xét bản thân. Có nhiều thầy tu tà kiến, tự ý lập ngôn nói sai, giảng sai lời Phật dạy đã được Mật gia tác pháp chiếu quang nhưng họ “bất động” gây hại cho thân căn huệ mạng của bản thân và vô số chúng sanh khác.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.

 208. Mật Khánh Văn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Ngọn gió khen chê” của vị Thầy rồi ạ.

  Tám ngọn gió thế gian (khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ) mà đặc biệt là khen – chê luôn tác động mạnh mẽ đến tâm lý của người thế gian. Người ta thường thích nghe những lời khen êm tai dù là không đúng và cảm thấy khó chịu khi bị chê dù là chê đúng. Rồi đến một ngày mới chợt nhận ra mình đang mắc trong chính cái bẫy khen – chê ấy, lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan rồi cứ rượt đuổi theo những cái ảo vọng ấy tự hủy hoại thân căn huệ mạng.

  Sự chuyển hóa tâm thức là điều không tự nhiên làm được. Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, ban chúng con những tu pháp cao quý để chúng con dần chuyển hóa tâm thức mình, bất động trước gió nghiệp bát phong.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện Đạo sư, Bổn tôn, Dakini gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 209. Mật Định Kiên (Đào Văn Tuấn) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con là Mật Định Kiên. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum!

 210. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi an, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 211. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Qua bài “Ngọn gió khen chê”, hình ảnh đau sót của những công nhân rời xa quê hương tới một nơi ảo mộng khác mong muốn đổi đời nhưng éo le thay họ lại luôn phải gồng mình bất chấp cuộc sống cơ cực, mưu sinh kiếm miếng cơm manh áo cho bản thân và người nhà để rồi một ngày không chịu nổi muốn quay về thì họ lại sợ xấu hổ, người đời cười chê. Quả thực vì bát phong mà con người đã tự mình nhấn chìm trong đau khổ, cuộc sống luôn cố gắng phấn đấu sao phải hơn người để mà mãi một đời chưa thấy được từ đủ cho tới khi nhắm mắt xuôi tay vẫn còn tiếc nuối rồi xoáy tiếp luân hồi.

  Thật may mắn cho chúng con được hạnh ngộ vị Thầy, được Thầy trang bị chánh kiến để chúng con có thể chống chọi được 8 ngọn gió thế tục (được – mất, khen – chê, vinh – nhục, sướng – khổ) bất chấp bao nỗi hiểm nguy rình rập, bước tiếp trên con đường giác ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp vô cùng lợi lạc!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầun nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Cầu cho đại dịch Covid 19 sớm tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 212. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Sáng nay không còn đăng nhập vào chanhtuduy.com được nữa, con cảm thấy vô cùng hụt hẫng và hối lỗi. May mắn cho chúng con vẫn còn được truy cập vào những bài mở, và chưa bao giờ con nhận ra những bài mở quý giá với con như lúc này.

  Đọc lại bài viết của Thầy “Ngọn gió khen chê”, con nhận ra những ngọn gió thế gian, đặc biệt là ngọn gió khen – chê chẳng khác gì gió độc bủa vây chúng con, khiến chúng con chao đảo và ngã quỵ khi đã sức cùng lực kiệt chạy theo lời khen sai, hoặc phiền não u uất vì những lời thị phi. Ngược lại, với lời “chê” đúng chánh pháp vì tâm Bồ đề của vị Thầy, đó lại lời “chỉ chỗ chôn vàng”, là báu vật đối với chúng con trên hành trình tầm cầu giác ngộ. Bởi nhờ những lời “chê” đúng của vị Thầy, chúng con mới nhận ra được lỗi lầm của mình để kịp thời sửa đổi, thay vì sẽ trượt dài rơi vào hố thẳm.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài học đắt giá, giúp chúng con kịp thời nhận ra quỷ tính của mình khi còn mang tâm keo kiệt, không trân quý đúng mực với pháp giải thoát, với những lợi lạc không thể nghĩ bàn từ việc đọc và comment chanhtuduy.com, thậm chí trong chúng con còn khởi phát những niệm tưởng lầm lạc về công hạnh của vị Thầy. Mô phật, con cảm thấy thật xấu hổ với chính mình. Con xin sám hối với vị Thầy về những niệm tưởng bất chánh và tâm thức bỏn xẻn, keo kiệt của mình. Con cầu nguyện vị Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm.

  Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ Kim cang sẽ nhận được ý nghĩa bài học lần này từ vị Thầy để sớm chuyển hóa được chiếc bình tâm thức của chính chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 213. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn.

 214. Mật Hữu Tâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ khi tán thán và thiện hạnh bài luận giảng của vị Thầy rồi ạ.qua bài viết cho con hiểu được về 8 ngọn gió khen,chê ạ.lúc trước con cũng đã từng mất phải sai lầm như vậy, nhưng giờ con đã được vị Thầy khai thị chuyền dạy cho chúng con thế nào là ngọn gió tà kiến và ngọn gió chánh kiến của Phật Đà ạ. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giảng một bài pháp thật là hay và ý nghĩa ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 215. Mật Hải Như ( 8 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 216. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ Ngọn gió khen chê” của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con và bạn đọc hữu duyên hiểu về tác hại của 8  ngọn gió vinh-nhục,  khen-chê, được-mât, sướng-khổ khi con người cứ khư khư bám chấp vào nó. Quả thực lời khen rất dễ nói, nó là “tiền công” rẻ nhất mà thu lại “ lợi nhuận” cao nhất, kể cả khen sai thì tâm lý con người vẫn cứ tin, thích thú và ghét sự chê bai(chê đúng) từ người khác. Nếu chúng con không được đọc những bài viết của vị Thầy trên chanhtuduy.com thì có lẽ bây giờ chúng con vẫn đang bị 8 ngọn gió thế gian làm chao đảo đên sức cùng lực kiệt. Cầu nguyện ngày càng có nhiều bạn đọc hữu duyên được đọc bài viết này để hiểu và không bám chấp vào 8 ngọn gió thế gian này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 217. Phan Thanh Xuan says:
  Thua Thay!

  Con da doc bai nay roi, Con cam on Thay

 218. Mật Bảo Châu says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết: “Ngọn gió khen chê” của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con thấy được tác hại của bát phong.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 219. Mật Tuấn Giác says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “ngọn gió khen chê” của vị Thầy rồi ạ, trước đây con cũng rơi vào hoàn cảnh trên, cũng có suy nghĩ lên Sài Gòn  chẳng lẻ về tay trắng, mãi sau khi con được tiếp cận chanhtuduy con mới hiểu đó là tám ngọn gió thế gian buộc chặt con người vào vòng sanh tử, và con còn hiểu được đã làm người đã khó mà gặp được vị đạo sư truyền dạy chánh pháp là càng khó hơn, may mắn cho con là có vị Thầy từ bi chỉ dạy cho con biết được đâu là khổ đau của chúng sanh, đâu là hạnh phúc chân thật, biết đủ là gì, con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Con cầu nguyện cho virut corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 220. Mât Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy, chỉ ra tác hại của 8 ngọn gió thế gian thường làm chao đảo lòng người cho đến khi sức cùng lực kiệt. Vì một lời khen mà người ta làm quần quật như trâu cày ngựa cởi, hoạt hy sinh thân mạng của mình cũng không tiếc.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 221. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

 222. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con ngẫm nghĩ và tâm đắc với lời dạy của Thầy rằng “Kinh “Tứ thập nhị chương” Phật từng khuyến cáo rằng nếu chưa đắc quả thì đừng tin vào ý của mình. Xét ở bình diện này thì mọi lời khen của người đời là hoàn toàn sai bét”. Quả thực người thế gian khi hào phóng tặng cho ai đó lời khen thì thường là đều có mục đích chứ hiếm ai khen một cách chân thực. Bởi giả sử như quyền lợi của họ bị ảnh hưởng, hoặc mối quan hệ giữa hai đối tượng không còn giữ được sự thiện cảm thì lời khen cũng không còn nguyên vẹn nữa. Ngẫm mới thấy lời khen chẳng thể làm cho con người ta ăn no, mặc ấm vì nó vốn dĩ chỉ là lời nói, thứ nó đem lại là cảm xúc tức thời – vốn thuộc về nguyên tố vi tế. Song nó lại có sức mạnh khiến cho người ta có thể mất ăn, mất ngủ, thậm chí sống cả đời chỉ vì cái danh hoặc chỉ vì cảm giác được ghi nhận trong ký ức từ lời khen. Ví dụ thực tế như nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng vì sống mãi trong sự ca ngợi của công chúng, song khi sự hâm mộ ấy nguội lạnh dần thì họ dường như mất đi động lực sống. Hậu quả là có người trượt dài, dẫn đến nghiện ngập, nợ nần bê tha, thậm chí có nhiều người chọn cái chết để kết thúc cảm giác mình không còn là tâm của vũ trụ. Con càng cảm niệm ơn phước giữa thời đại hiếm ai khen đúng, chúng con, những học trò, đệ tử của Mật gia cho dù làm những việc nhỏ cũng được Thầy hào phóng ban tặng những lời khen, thậm chí ban thưởng. Hơn thế nữa, trường hợp vô cùng hiếm hoi hơn nữa là gặp được người chê đúng (vì người thế gian thường đem “chê” trở thành một phương tiện để hạ bệ người khác mà nâng mình lên), thì chúng con được Thầy ban tặng “nộ pháp Kim cang”, như chỉ chỗ chôn vàng giúp chúng con nhìn thấy những yếu điểm cần khắc phục, dần dần chuyển hoá tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 223. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giải giúp con hiểu được tác hại của 8 ngọn gió trên thế gian.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành sự hạnh phúc phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm bị tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 224. Nguyễn Thị Luyện says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài Gió và bài Ngọn gió khen chê. Con không biết nói gì hơn bắng lời cảm ơn sâu sắc tới Thầy. Con may mắn mà được đọc bài, nghe những lời lý giải Thầy ban hiểu về những ngọn gió và thấu hiểu sự khen chê, con xin tỏ lòng tôn kính vị Thầy ạ.
 225. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 226. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9tuổi) ng) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani pedme hum

 227. Mật Trường Nghị (Phạm Tuấn Anh) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Cầu cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status