Aug 9, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Ứng dụng thực hành | 103 Comments

LUẬT TẮC NHÂN QUẢ KHÔNG PHẢI LÀ TRÒ CHƠI (Bài mở)

LUẬT TẮC NHÂN QUẢ KHÔNG PHẢI LÀ TRÒ CHƠI

Mới đây, trò Elena Dower từ Mỹ quốc sở vấn về hiện trạng nhân quả trong diễn biến xã hội như sau: “Thầy có nói rằng tình trạng hiện tại mà chúng sanh nhận lãnh là do nghiệp quả. Như vậy có nghĩa là tất cả những điều gì xảy ra ngày hôm nay đều do nghiệp quả của kiếp trước, đúng không ạ? Con có đọc trên một diễn đàn Phật giáo có câu hỏi đưa ra thảo luận về vấn đề này và đôi khi câu trả lời đã làm một số người bị tổn thương, đặc biệt là những người bị làm dụng , bị ngược đãi khi còn nhỏ và họ sẽ không chấp nhận được những gì họ đang phải chịu đựng…”.

          Để minh chứng cho luận kiến trên trò Elena Dower nêu ví dụ :  “Nếu người A đánh người B thì chúng ta có nói rằng người A đã tạo ra nghiệp xấu và khó có thể đạt được giác ngộ. Còn người B thì đáng bị như vậy bởi vì nghiệp xấu ác họ đã làm trong quá khứ như họ đã từng đánh đập một con chó.?
Thậm chí ngay trong những tình huống khác con người có nên suy luận như vậy không? Ví dụ như trường hợp bị người yêu bỏ và sỉ nhục, họ nên chia tay vì họ nên suy nghĩ rằng mình xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn.? ..”…

            Và cuối cùng trò ấy đưa ra một thực tế liên quan đến tệ nạn xã hội với một khúc mắc tâm linh:

“Cũng vậy, với Phật tử, nếu chúng ta nhìn thấy tội ác đang hoành hành như nhìn thấy tình trạng cướp bóc chẳng hạn, chúng ta nên gọi người đến giúp hay chỉ đứng đó nhìn sự cướp bóc xảy ra và nghĩ rằng kẻ cướp và nạn nhân đang chơi trò chơi nghiệp quả do họ đã tạo ra?”..Từ duyên khởi này tôi sẽ nêu ra quan kiến đúng đắn về cái gọi là “luật tắc Nhân Quả” mà trò Elena Dower ngộ nhận..

Quả thực Đức Phật đã chỉ ra những gì con người đang nhận lãnh hậu quả là do nhân kiếp trước đã gây tạo, được nêu rõ trong kinh “Nhân quả ba đời”. Ví dụ: kẻ nghèo đến cuối đời là do nhân kiếp trước bỏn xẻn, keo kiệt; người có thân tướng thấp lùn là do kiếp trước phỉ báng các bậc trưởng thượng, những người hiền trí..

Trong hai ví dụ trên thì ví dụ 1 đến cuối đời vẫn nghèo mặc dù nhiều người trong họ đã cố gắng bươn chãi mưu sinh, chúng ta kết luận được khi hậu quả không còn thay đổi được; ví dụ 2 thì không cần đến cuối đời vì thân tướng qua tuổi trưởng thành đã định hình, nói lên nhân ác xấu đã gây tạo kiếp trước. Hiện trạng đó Đức Phật gọi là “định nghiệp” mà chính Ngài cũng không sửa đổi, xóa bỏ được. Có 3 việc sau đây Đức Phật đành bó tay:

1/ Không xóa bỏ, sửa đổi được định nghiệp của chúng sanh

2/ Không cứu độ được những người không có duyên nghiệp với Ngài

3/ Không cứu độ được hết những chúng sanh vì họ quá nhiều trong 6 nẻo luân hồi mang nặng tà kiến, vô minh

Tuy nhiên, may mắn làm sao khi Đức Phật tiếp nguồn năng lượng nỗ lực tự thân cho chúng ta bằng luận đề chắc nịch: “Tuy là định nghiệp nhưng con người (không phải loài trời, thần, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục) có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành chánh pháp”. Trong kinh điển ghi lại rằng một vị Đế thích (Vua Trời) sắp mạng chung, được vị Đại Phạm Thiên Vương khuyên nên Quy y Phật sẽ thoát nạn. Quả nhiên, trước khi qua đời, vị Đế thích xuống trần gian xin được Quy y. Sau khi mất ông ta đọa làm heo con trong bụng mẹ. Một chiếc xe ngựa chạy qua cán chết cả mẹ lẫn con, thần thức ông ấy (tức là heo con) liền bay lên trời Đao lợi trở lại vị thế Vua Trời với thiên quang rực rỡ gấp hai lần.

Mặc khác, ví như chân lý chia làm 2 loại: chân lý tương đối và chân lý tuyệt đối, cũng vậy nghiệp cũng có thời quá khứ và hiện tại cho đến vị lai, gọi là nhân quả 3 đời (hoặc 3 thời). Trở lại ví dụ của trò Elena Dower là anh A đánh anh B cũng là biểu trạng của Nhân quả nhưng xảy ra trong hiện kiếp vì anh A thiếu kiểm soát bản thân, thiếu kiềm chế nóng giận, còn anh B lại đến chỗ không phù hợp nên gặp kẻ ác, kẻ hung dữ thay vì ở nhà; hoặc lúc đó anh B nhẫn nhịn mà xin lỗi đôi lời, hoặc nhờ đến người khác can thiệp..thì không xảy ra chuyện ẩu đả. Cho nên không đổ lỗi cho nghiệp quả quá khứ. Thêm một ví dụ nữa là ai đó ra khỏi nhà không khóa cửa, bị mất trộm thì tại mình không cảnh giác, sao lại đổ cho tên trộm đó lấy tiền của trong nhà mình là do kiếp trước mình đã chiếm đoạt tài sản của nó?

Với ví dụ 2 của trò Elena Dower liên quan đến tình trạng phạm pháp xã hội, cụ thể là cướp bóc mà nghĩ rằng đó là “trò chơi nghiệp quả”! Không! Không nên có tà tư duy này! Hãy nhớ lại thời tiền kiếp của Đức Phật là một thuyền trưởng áo đen đã giết tên cướp để cứu mạng 500 vị thương gia trên thuyền mình! Do hành vi đó, công đức của Ngài được tích lũy gấp trăm lần, chớ không phải phạm tội sát sanh! Do đó, trong đạo Phật có một phương tiện trợ đạo trong Bát chánh đạo là “chánh tư duy”, hàm tích ý nghĩa xác định được đâu là quan hệ chính-phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh. Mặt khác, đạo Phật nêu cao tôn chỉ trong hành vi thân, ngữ, tâm là “Từ bi đi đôi với trí tuệ”, như chim đại bàng có 2 cánh mới bay cao, bay xa, bay đến bầu trời Giác ngộ. Chính vì lẽ đó, Đức Phật cũng đưa ra cơ chế vận hành trong ứng dụng vào đời sống tăng đoàn hay thế gian về sự trì giới bao gồm 4 phạm trù sau: Giá (đóng) Khai (mở) Trì (giữ) Phạm (phá). Tôi cho một ví dụ là một kẻ ác đánh đuổi người lành, họ trốn vào nhà anh (chị); vậy khi kẻ đó hỏi anh (chị) thấy người đó ở đâu không, anh (chị) trả lời thế nào? Lẽ nào anh (chị) nói “Nó đang trốn trong nhà tôi!” ?

Từ đây, tôi liên hệ đến ví dụ thứ 2 của Elena Dower để trò này tự trả lời cho tình huống đó. Cũng vậy trong trường hợp bị người yêu sĩ nhục cần hiểu là nên làm gì. Riêng trường hợp trò cho rằng anh A đánh anh B là tạo nghiệp xấu, khó giác ngộ được trong tương lai thực sự sai lầm! Trong đạo Phật hay bất kỳ phương diện nào đều có tính chất bù trừ. Tuy anh A gây ra nghiệp xấu nhưng hàng trăm việc tốt đã làm, sẽ làm lẽ nào không bù trừ được? Cũng vậy, tuy tiêu xài nhiều nhưng thu nhập cao lẽ nào vì nghĩ vậy mà ki bo, tiết kiệm phi lý? Thời Đức Phật còn tại thế, tên cướp khét tiếng Angulimala giết 999 người, sau khi Quy y Phật, tinh tấn hành pháp mà đạt thánh quả đó sao!

Tóm lại, tôi khẳng định rằng phạm những lỗi lầm sau đây mà đó là những nguyên nhân khiến trò Elana Dower và cũng như những trò khác tương tự, khó đạt thành tựu tâm linh nếu không kịp thời từ bỏ:

1/ Nghi ngờ chân lý là thuyết Nhân quả mà Đức Phật chỉ dạy vì tà tư duy, gọi là “tư duy định kiến” hoặc tư duy cực đoan, biên kiến. Nếu trò nghi thì nên nghi rằng mình đủ nhiều đọc hiểu những giáo huấn của Đức Phật và Thánh đức hay chưa, mà lại đi hỏi vớ vẫn làm quấy nhiễu tâm tư vị Thầy? Phải không?

2/ Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn không chấp nhận những thí dụ liên quan đến chính trị xã hội, điều đó sẽ là nghiệp xấu cho những ai muốn cầu pháp giải thoát

3/ Vui lòng đọc hiểu cặn kẽ về những gì Đức Phật dạy với những góc cạnh tâm linh chi tiết và toàn diện như về 4 phương diện ứng dụng trì giới (giá, khai, trì, phạm); 3 thời về nghiệp quả (quá khứ, hiện tại, vị lai) để hiểu đâu là thời điểm xác định ngõ hầu không còn nhầm lẫn định nghiệp và chuyển nghiệp.

Vài dòng luận giải, tôi cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani padme hùm!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 09/08/2018

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: THE LAW OF CAUSE AND EFFECT IS NOT A PLAY OF DESTINY (Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi của số phận)

         

 

 1. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã luận giải khúc mắc trên nhiều khía cạnh của luật Nhân Quả . Cần luôn thận trọng và hiểu cặn kẽ những lời Phật dạy để tránh rơi vào tư duy cực đoan .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 2. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với khai thị của vị Thầy dành cho bạn đọc Elena Dower để không rơi vào trạng thái tâm lý cực đoan” sống chết mặc bay” vì cho rằng luật nhân quả cố định, ko thể can thiệp. Thực tế, chỉ có định nghiệp không thể thay đổi. Còn những nghiệp tạo tác khác vẫn có cơ hội chuyển hóa từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có gì khi con người biết cách thức thực hành đúng đắn. Nếu mọi hiện trạng là cố định, không thể thay đổi thì có lẽ Phật không xuất hiện, vì giáo lý của Ngài dạy phàm phu thành thánh nhân. Nếu phàm phu là cố định, mãi như thế thì có thực hành cũng đâu thành bậc thánh? Từ đây suy ra nếu chấp chặt rằng nhân quả cố định là biên kiến, là tà tư duy. Hậu quả khép lại cơ hội tìm về thành phố giải thoát.

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ thẳng lỗi lầm giúp Elena Dower thấy được bản chất của luật tắc Nhân – Quả. Đây cũng là bài học cho chúng con trên hành trình văn- tư.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con những khúc mắc trên nhiều khía cạnh của luật tắc nhân quả .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om mani Padme Hum

   

 4. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã khai thị cho bạn đọc Elena Dower về các khía cạnh của luật tắc nhân quả ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh giác ngộ trạng thái tối thượng tuyệt đối.

  Om mani Pame Hum.

 5. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã luận giải cho chúng con hiểu về mọi khía cạnh của ” luật tắc nhân quả “.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy từ bi và trí tuệ đã luận giải kíc mắc tâm linh của bạn đọc ELena Dower và giúp chúng con hiểu rõ hơn về luật nhân quả.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 7. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : LUẬT TẮC NHÂN QUẢ KHÔNG PHẢI LÀ TRÒ CHƠI .

  Con cảm ơn vị Thầy đã vì chúng sanh hữu tình mà viết bài luận giải nêu ra quan kiến đúng đắn về cái gọi là luật tắc Nhân – Quả .

  Qua bài viết con hiểu rằng không ai có thể thay đổi được định nghiệp của chúng sanh dù đó có là Đức Phật . Nhưng Ngài củng khai thị rằng ” tuy là định nghiệp nhưng con người ( không phải loài trời , thần , súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục) có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ , từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành “chánh Pháp” .

  Như bạn đọc Elena Dower lấy ví dụ nếu chúng ta nhìn thấy tội ác đang hoành hành như nhìn thấy tình trạng cướp bốc , chúng ta nên gọi người đến giúp hay đứng đó nhìn và nghĩ rằng kẻ cướp và nạn nhân đang chơi “trò chơi nghiệp quả” là một ví dụ khập khễnh . Năm xưa thời tiền kiếp Đức Phật là một vị thuyền trưởng áo đen đã giết một tên cướp để cứu 500 vị thương gia trên thuyền của mình  ! Do hành vi đó công đức của Ngài được tích lũy gấp trăm lần chứ không phải phạm tội sát sanh . Do đó trong đạo Phật có nột phương tiện trợ đạo trong Bát chánh đạo là “chánh tư duy”, hàm tích được ý nghĩa xác định được đâu là quan hệ chính – phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện cho bạn đọc Elena Dower sẻ kịp thời sám hối khi đọc xong bài viết của vị Thầy , tránh tự gieo nhân xấu khi nghi ngờ chân lý thuyết Nhân – Quả và quấy nhiễu tâm tư vị Thầy .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 8. Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết này của vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi khai thị cho bạn đọc Elena Dower và cho chúng con hiểu được những khía cạnh của Luật tắc nhân quả.
  Qua bài viết này của Thầy đã giúp cho con hiểu được rằng “ Tuy là định nghiệp nhưng con người ( không phải loài trời, thần, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục ) có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành chánh pháp “.
  Con hiểu được rằng không được nghi ngờ giáo pháp, chân lý mà Đức Phật đã dạy, không được tự tin vào tâm ý của mình khi chưa hiểu cặn kẽ lời Đức Phật đã dạy để tránh rơi vào tư duy định kiến, tà tư duy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 9. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” rồi ạ.

  Qua những luận giải của vị Thầy về những khúc mắc mà bạn đọc Elena Dower từ Mỹ quốc sở vấn, con đã hiểu thêm thế nào là quan kiến đúng đắn về luật tắc nhân-quả.

  (1)    Định nghiệp: là những hậu quả mà người đời phải thọ lãnh do nhân kiếp trước đã gây tạo mà chính Đức Phật cũng không thể thay đổi được.

  (2)    Chuyển nghiệp: Đức Phật chỉ dạy khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có gì qua việc thực hành chánh pháp.

  (3)    Ba thời của nghiệp: quá khứ, hiện tại, vị lai.  Nhân – quả xuất hiện ngay trong hiện tại, không thể chỉ đổ lỗi cho nghiệp quả quá khứ.

  Những lời dạy của Thầy đã một lần nữa nhắc nhở con về tầm quan trọng của “chánh tư duy”. Đó là phải xác định được “đâu là quan hệ chính-phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh”, thay vì rơi vào tà tư duy, nghi ngờ tính xác thực của luật tắc nhân – quả trong khi bản thân không hiểu thấu đáo lời dạy của các bậc thánh đức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 10. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết “Luật tắc Nhân Quả không phải là trò chơi”. Con tán thán Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã phá đi quan kiến sai lệch của bạn đọc Elena Dower về luật tắc Nhân Quả.

  Bạch Thầy, mối nghi của bạn đọc Elena Dower càng khiến con thấy không được Tuệ Tri Thức chỉ dạy thì nguy hiểm cho thân căn huệ mạng biết nhường nào. Bởi lẽ không có Tuệ Tri Thức, hoặc đã tìm thấy nhưng không có lòng tin vào Ngài, người ta dễ sẽ đi hỏi các kiến thức Phật học ở Đông ở Tây. Cụ thể trong trường hợp này là bạn đọc ấy đi hỏi ở các diễn đàn.

  Điều này cũng tương tự như mình có bệnh mà không đi khám bác sĩ, lại đi hỏi các…bệnh nhân khác cũng đang có bệnh như mình. Cuối cùng nghe…chỉ bậy và bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn. Bạn Elena Dower đã mang phải kiến chấp lầm lạc về vấn đề Nghiệp Quả từ các Ác tri thức, từ những người tự tin theo tâm ý mình, từ đó gieo Nhân xấu là nghi ngờ Giáo Pháp của Đức Thế Tôn.

  May mắn thay, vị Thầy Mật Giáo, vị bác sĩ tâm linh tài ba đã giúp bạn ấy nhận ra khối ung nhọt tâm thức của mình mà loại bỏ. Qua giảng luận của vị Thầy, con hiểu rằng Định nghiệp của chúng sanh ngay cả Đức Phật cũng không xoay chuyển được. Tuy nhiên con người (không phải các loài khác) có thể chuyển nghiệp nặng thành nghiệp nhẹ, từ nhẹ thành không có chi thông qua thực hành Chánh Pháp. Đồng thời con cũng hiểu rằng không thể cái gì cũng đổ hết cho “trò chơi nghiệp quả” mà bỏ qua vai trò của Chánh Tư Duy, giúp người ta nhận thức và bù trừ nghiệp xấu của mình bằng nghiệp tốt thông qua nền tảng phụng sự chúng sanh.

  Con xin trích lời Thánh tăng Thogme Zangpo đã nhấn mạnh vai trò của Tuệ Tri Thức rằng: “Thân cận Tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng Đạo Sư hơn cả thân mạng của mình.Đó là pháp hành Bồ Tát đạo.”

  Cầu nguyện bạn đọc Elena Dower kịp thời sám hối khi đọc bài viết của vị Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trạng thái Giác Ngộ.

  Om Ah Hum.

 11. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.con cảm ơn Thầy đã cho chúng con một bài viết khai thị và ý nghĩa ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ.

  Om Mani Padme Hum

 12. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Luật tắc Nhân Quả không phải là trò chơi” rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải, giúp cho bạn đọc Elana Dower cũng như các bạn đọc khác hiểu, nhìn nhận lại bản thân để không còn rơi vào lối suy nghĩ “tư duy định kiến” hay tư duy cực đoan, biên kiến.

  Qua những lời chỉ dạy của vị Thầy trong bài, con hiểu thêm được tầm quan trọng của việc trang bị cho bản thân mình “Chánh tư duy” để từ đó có những quan sát, nhận định theo đúng quỹ đạo Chánh pháp và không bị rơi vào tư tưởng cực đoan. Như câu chuyện thời tiền kiếp của Đức Phật khi Ngài là một thuyền trưởng áo đen đã giết tên cướp để cứu mạng 500 vị thương gia trên thuyền là một ví dụ điển hình, luận chứng cho việc ứng dụng sự trì giới vào trong cuộc sống dựa trên 4 phạm trù: Giá (đóng), Khai (mở), Trì (giữ), Phạm (phá).

  Bên cạnh đó, Đức Phật cũng đã chỉ dạy trong kinh “Người biết sống một mình”, rằng: “Đừng tìm về quá khứ. Đừng tưởng tới tương lai. Quá khứ đã không còn. Tương lai thì chưa tới. Hãy quán chiếu sự sống. Trong giờ phút hiện tại. Kẻ thức giả an trú. Vững chãi và thảnh thơi”. Đức Phật đã chỉ rõ “an trú trong hiện tại” để được “vững chãi và thảnh thơi”. Từ đó, những hành giả thực hành Pháp theo lời dạy của Ngài để biết trân quý những giá trị hiện tại mà mình đang có, không để bản thân rơi vào trạng thái mặc cảm, buồn rầu bởi nghiệp quả trong quá khứ và loại bỏ cảm giác lo lắng, lo sợ vì tương lai chưa tới, không thể đoán trước.

  Đức Phật cũng đã chỉ rõ cách sống trong kinh Kalama rằng: “Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy”. Bên cạnh đó, Ngài Kyabje Ling Rinpoche cũng đã chỉ dạy rằng: “Xét theo lợi ích chung, mọi sự an lạc và thành tựu đều khởi từ Bồ đề tâm. Chư Phật đều từ chư Bồ tát sanh, mà chư Bồ tát do Bồ đề tâm sanh. Do thị hiện của chư Phật và Bồ tát, những làn sóng năng lượng giác ngộ bao trùm khắp vũ trụ, ảnh hưởng khiến chúng sinh biết tu thiện nghiệp. Thiện nghiệp này mang đến cho chúng sinh lợi lạc và hạnh phúc. Mặt khác, dòng năng lượng giác ngộ hùng vĩ đó phát sinh từ pháp thân của chư Phật, khi chư Phật được sinh ra từ Bồ tát và Bồ tát thì từ Bồ đề tâm, tức cội nguồn thành tựu và an lạc của chúng sanh trong vũ trụ cũng chính do Bồ đề tâm vậy”. Như vậy, ta nên tập trung sức lực vào việc thực hành các hoạt động Bồ đề tâm (Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng) trong thời hiện tại, mang lại an lạc cho bản thân và người khác thì tốt hơn là lo lắng, lo sợ, mặc cảm về quá khứ, tương lai hay tỏ ra nghi hối luật tắc Nhân – Quả.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Trò nên chuẩn bị viết như vậy bằng tiếng Anh cho Elena Dower đọc hiểu!

   • Mật Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con hoan hỷ y giáo phụng hành ạ.

    Con cảm tạ ơn Thầy ạ.

    Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” của Thầy giải đáp cho bạn đọc Elena Dower.

  Thật sai lầm khi cho rằng luật nhân quả là trò chơi, là không thể thay đổi dẫn đến sự bi quan, mặc cảm, chán đời, đổ lỗi cho số phận. Đây là “tư duy định kiến”, cực đoan, biên kiến, là rào cản cản trở con đường đến thành tựu tâm linh.

  Từ những phân tích, luận giải của Thầy cùng những câu chuyện trong bài, con nhận ra tầm quan trọng của quy trình văn, tư và tu, trong đó văn – tư liên hệ thiết thực đến tu pháp chánh kiến quang minh tam muội, giúp chúng con hiểu đúng theo quỹ đạo chánh pháp những lời dạy của Đức Phật, ứng dụng vào cuộc sống (tu).

  Cụ thể trong bài này, sau khi hiểu rằng định nghiệp có thể thay đổi được nhờ thực hành pháp trên nguyên tắc bù trừ, học viên sẽ gỡ bỏ được tâm lý mặc cảm, thái độ bi quan, đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài để quay vào bên trong, tự nỗ lực bản thân, “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”. Sự tự lực đó ngoài phần “văn” còn là “tư” trên nền tảng chánh tư duy, “xác định được đâu là quan hệ chính-phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh”. Trong thực hành ứng dụng (tu) thì lấy cơ sở “từ bi đi đôi với trí tuệ”, trì giới trên 4 phạm trù Giá (đóng) Khai (mở) Trì (giữ) Phạm (phá). Đồng thời để tránh nhân quả hiện kiếp cần giữ vững sự chánh niệm, tỉnh thức và chú tâm trong mọi hành vi thân ngữ tâm, tránh gây nhân để không phải gặt quả.

  Con cảm tạ Thầy về bài viết. Con càng cảm thấy trân quý thân người quý hiếm, tận dụng khả năng tuyệt diệu của thân người mà không loài nào có được để chuyển nghiệp và có cơ hội giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự truòng thọ của Thầy và Cô.

  Om mani padme hum!

 14. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với sự giải luận của Thầy cho bạn đọc Elana Dower về hiện trạng luật tắc nhân quả luôn như hình như bóng, nhưng không phải mọi thứ đều đổ thừa cho nhân quả, mà cũng còn do bản thân mình thiếu chánh kiến trong chánh tư duy, làm mất tĩnh thức. Đạo phật là đạo từ bi, đã bao dung và mở ra cho con người giá khai trì phạm nên dẫu có phạm tội thì cũng có luật bù trừ. kinh điển của ngài được lưu truyền đến ngày nay qua sự giải luận của Thầy, nay chúng con được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh mà được thoát khỏi vô minh tà kiến, vững bước thong dong tu tập.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 15. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Đức vị Thầy tâm linh tôn quý đã từ bi khai thị cho chúng sanh ạ.

  Con cầu nguỵện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô ạ!

  Oh Mani Padme Hum!

 16. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Qua sở vấn của bạn đọc Elena Dower, chúng con được vị Thầy chỉ dạy về luận tắc nhân quả. Luật tắc nhân quả diễn ra tại ba thời quá khứ, hiện tại và vị lai không bao giờ gián đoạn. Chỉ cần 1 phút lơ là mất chánh niệm, nghiệp báo sẽ trổ quả ở ngay hiện tại chứ không phải chờ đến tương lai. Vì thế việc buông xuôi, vô cảm trước những sự việc, sự cố diễn và với chính cuộc sống của bản thân mình mà coi đó là không thể thay đổi được, là sự trả của nghiệp trước là hoàn toàn sai lầm. Nếu không phải 3 việc mà Đức Phật đành bó tay đó là_ 1 Định nghiệp.2  Những người không có duyên nghiệp với Ngài (Biết đến ngài nhưng không có duyên, không tin vào những điều ngài thuyết giảng) 3. Chúng sinh quá nhiều và ngài chưa thể cứu độ hết thảy_ thì những người còn lại hãy luôn tin tưởng rằng: “Tuy là định nghiệp nhưng con người có thể chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không chỉ qua thực hành chánh pháp không vì lợi ích cá nhân. Vì vậy, điều quan trọng là sống ở hiện tại, làm việc lành đem lại hạnh phúc cho mình và đông đảo chúng sinh, tinh tấn thực hành pháp thì mọi chuyện dù là thuận duyên hay nghịch duyên cũng là ơn phước của Bổn Tôn mà an nhiên tự tại. Từ đó đạt được 3 mục tiêu: hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội, rời xa những tư tưởng tiêu cực, những tà tư duy kéo con người lún sâu vào vũng bùn của vô minh phiền não.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã chỉ dạy. Con cầu nguyện các đạo huynh đạo hữu bạn đọc chanhtuduy.com trang bị vũ khí tỉnh thức và trí tuệ để bảo vệ tường thành của chân lý không bao giờ thay đổi, để ánh sáng Phật pháp tỏa khắp muôn nơi.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô sớm được viên thành.

  Om mani padme hum.

 17. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ thán thán công hạnh vị Thầy đã minh định, luận giải cho bạn đọc Elena  Dower.  Qua bài viết không chỉ ban đọc Elena mà con cũng hiểu rõ hơn quan kiến về luật tắc nhân quả là:

  Định nghiệp: là những nghiệp đã gây tạo ở kiếp trước và kiếp này thọ lãnh, nghiệp này chính Đức Phật cũng không thay đổi được.

  Chuyển nghiệp: là khả năng đặc biệt chỉ có loài người mới có. Để chuyển được nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có gì thì Đức Phật đã chỉ ra qua cách thực hành pháp.

  Ba thời của nghiệp: gồm có quá khứ – hiện tại – vị lai. Vì thế nên nhân quả không chỉ gieo trong quá khứ mà còn ngay hiện tại. Nếu muốn thay đổi thì cần thay đổi hiện tại chứ không đổ lỗi cho nghiệp trong quá khứ.

  Từ đó con thấy được tầm quan trọng của chánh tư duy. Vì có được chánh tư duy con sẽ hiểu đúng và có cách ứng dụng một cách chu biến vào hoàn cảnh thực tế với 4 phương diện “Giá, khai trì, phạm”. Đồng thời để có được chánh tư duy thì cần được thân cận bậc Tuệ tri thức, bằng ngược lại chỉ làm ngập sâu trong tà kiến, tà tư duy. Lợi lạc này đã được Thánh tăng Thogme Zangpo đã nhấn mạnh trong 37 pháp hành Bồ tát đạo “Thân cận Tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần được tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng Đạo sư hơn cả thân mạng của mình”. Từ đó con thêm trân quý cơ hôi hy hữu khi trong kiếp này được thân cận vị Thầy là bậc Tuệ tri thức tại Mật Gia Song Nguyễn, được theo học Yoga Thanh Trí “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om  Mani Padme Hum.

 19. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tịnh Mai đã đọc bài viết “ Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh , trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy , qua bài viết của Thầy giúp cho bạn đọc Elena Dower và nhiều bánh đọc khác có thể nhìn nhận lại bản thân để tránh khỏi lối “ tư duy định kiến” hay tư duy cực đoan.Con thấy mình thật may mắn khi được biết đến vị Thầy, biết đến trang mạng chanhtuduy để bản thân được học tập và rèn luyện theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy , Cô sức khỏe trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Cau cho chúng sanh luôn luôn thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ nhất.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy vì Bồ đề tâm giải tỏa khúc mắc tâm linh cho đạo hữu Elena Dower và chúng con được hiểu “luật nhân quả không  phải là trò chơi”.

  Qua luận giải của Thầy con hiểu được chánh tư duy rất quan trọng. Tất cả những sự vật hiện tượng cần nhìn đúng bản chất chân thật của sự vật hiện tượng qua chánh tư duy. Như Đức Phật khẳng định “luật nhân quả không sai chạy” nếu như không có chánh tư duy con người sẽ sống một cách thụ động, buông xuôi thờ ơ trước cuộc sống. Như ví dụ mà Elena Dower đã trình bày thì đó là cách nhìn lệch lạch. Vì nghiệp quả có 3 thời: quá khứ, hiện tại, vị lai. Nếu như hiện tại tạo nhân xấu nhận hậu quả liền tay như chạy xe phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn rồi đổ cho nghiệp kiếp trước thì không đúng. Hoặc cứ ỷ lại vào nhân quả cứ nghĩ mình không lấy cắp của ai thì không ai lấy cắp của mình rồi phó mặc tài sản để hớ hên, ra ngoài không đóng cửa đến khi bị mất của rồi trách luật nhân quả không đúng là sai.

  Vì vậy cần có chánh tư duy để nhìn nhận thấu đáo của sự vật hiện tượng. Vả lại khi tu Phật sẽ có nhiều phương tiện tích tập công đức để hóa giải tiêu trừ nghiệp xấu từ nặng thành nhẹ từ nhẹ thành không có chi. Thì những chuyện tương lai chưa xảy ra ta không nên lo nghĩ sẽ thêm nhiều phiền não.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om ah hum!

 21. Mật Huệ Minh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm ơn Thầy đã từ bi luận giải, khai thị chúng con hiểu rõ được khía cạnh vấn đề, quan kiến về  “Luật tắc nhân quả”. Con xin cảm tạ ơn Thầy về bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

 22. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi khai thị cho bạn đọc Elena Dower đến từ Mỹ quốc và qua đây chúng con có được bài pháp lợi lạc với nhiều khía cạnh của luật tắc nhân quả mà từ đó tránh rơi vào tà tư duy, hay tư duy định kiến, cực đoan, biên kiến do chưa đọc và hiểu thấu đáo lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức.

  Qua bài viết, con hiểu được rằng định nghiệp là những nghiệp đã gieo nhân trong tiền kiếp và kiếp này trổ quả, biểu hiện của định nghiệp chính ví dụ như là: “người có thân tướng thấp lùn là do kiếp trước phỉ báng các bậc trưởng thượng, những người hiền trí hay người nghèo đến tận cuối đời dù làm mọi cách cũng không thay đổi được hoàn cảnh.”

  Và Đức Phật cũng khẳng định rằng Ngài không thể xóa bỏ, hay sửa đổi định nghiệp của chúng sanh, “tuy nhiên may mắn làm sao khi Đức Phật tiếp nguồn năng lượng nỗ lực tự thân cho chúng ta bằng luận đề chắc nịch: Tuy là định nghiệp nhưng con người ( không phải loài trời, thần, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục ) có khả năng chuyển nghiệp nặng thành nghiệp nhẹ, từ nhẹ thành không có chỉ ngang qua thực hành chánh pháp.”

  Con chợt nhứ tới câu chuyện về Phật giáo đã được xem trước kia về Tỳ kheo ni Kim Sắc, có tiền kiếp là một em bé gái với 18 tướng xấu, bị cha mẹ bỏ rơi phải di ăn xin khắp nơi, bị bệnh hủi, cuộc sống thống khổ suốt ngày lăn lóc bên vệ đường, đây là định nghiệp của nhân xấu đã gieo trong kiếp trước nữa. Nhờ duyên lành gặp được Ngài Anan, thấy tình cảnh của em mà thương xót, dạy em cách tu thiện, dùng nghiệp lành để tiêu trừ nghiệp xấu và Ngài Anan đã tìm một ít dầu vừng, hương hoa đưa cho em rồi bảo em mang tới tháp tóc và móng tay của Đức Như Lai để cúng dường. Với khởi niệm tín tâm cực lớn khi nhìn thấy kim thân của Đức Như Lai, em bé sau khi cúng dường đã vui mừng khôn xiết, ngay sau đó em qua đời với tâm đầy hoan hỷ. Sau khi chết, em được đầu thai vào một gia đình lái buôn giàu có. Lúc vừa chào đời em đã được thân thể hết sức đoan trang xinh đẹp, da màu vàng ròng, do đó cha mẹ đặt tên là “Kim Sắc”. Năm Kim Sắc vừa tròn 7 tuổi đã sinh khởi niềm tin thanh tịnh vào Phật pháp. Khi được sự đồng ý của cha mẹ, em xuất gia sống đời tỉnh thức theo giáo pháp giải thoát của đức Thế Tôn Thích-ca Mâu-ni. Sau khi xuất gia, em ngày đêm tinh tấn tu tập, không bao lâu đã dứt hết phiền não, chứng đắc thánh quảA-la-hán, trở thành một vị A-la-hán đầy đủ thần thông.

  Kính bạch Thầy

  Như lời Thầy đã dạy trong bài, nghiệp có thời quá khứ, hiện tại, vị lai ( 3 thời ) cho nên con hiểu được rằng là dù Tỳ kheo ni Kim Sắc kiếp trước do định nghiệp mà phải mang hình tướng xấu xí, bệnh tật thống khổ tới tận lúc mạng chung, nhưng nhờ công đức lớn của tu pháp cúng dường đúng với chánh pháp mà  kiếp sau được chuyển nghiệp.

  Con cảm niệm ơn phước lớn lao khi có được nhân lành trong hiện kiếp đã được hạnh ngộ bậc Tuệ tri thức là vị Đạo sư Viện Trưởng Thinley Nguyên Thành, nhờ những phương pháp thực hành mà vị Thầy đã truyền trao trong hiện đời chúng con đã có được cơ hội quý giá như lời dạy của Đức Phật đó là có thể chuyển nghiệp nhờ thực hành chánh pháp. Với nguyên lý lấy thu bù chi và cơ chế vận hành về sự trì giới bao gồm 4 phạm trù : Giá ( đóng), Khai ( mở ), Trì ( giữ ), Phạm ( phá ) mà Thầy dã luận giảng cho chúng con trong bài giảng ( http://www.chanhtuduy.com/bai-giang-can-hieu-dung-nhu-nao-ve-tinh-gioi/) và đã giúp cho con có được chánh tư duy trong những hành vi thân, ngữ, tâm, xác định được đâu là quan hệ chính phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh.Từ đó mà có thể ứng dụng những lời dạy của vị Thầy trên nền tảng giáo lý Phật đà thông qua thực hành Yoga Thanh Trí vào trong cuộc sống với tinh thần tự lực hành pháp tha lực hộ trì theo đúng diễn trình luật tắc nhân quả mà những hành giả cư sĩ chúng con có thể thong dong tu tập. Với tâm niệm luôn ghi nhớ rằng dù phước hay họa đều là ơn phước Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy mà từ đó mà được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 23. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước của Thầy với lòng bi mẫn vô hạn đã viết bài giáo huấn cho các học trò và bạn đọc hữu tình ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 24. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết, từ sở vấn của trò Elena Dower từ Mỹ quốc mà chúng con được cơ hội giảng giải về định nghiệp, chuyển nghiệp và hành trạng của nhân quả ba đời ( ba thời). Qua bài viết con hiểu được rằng, cầu pháp, học đạo nên bắt đầu đầu tập trung và thực nghĩa và thực hành chứ không phải là đi “nghi ngờ” trong dòng chảy của nhân quả dựa theo diễn trình hiện tượng trong xã hội, rồi từ đó mang tâm trạng bi quan, đổ thừa mọi việc là “nhân quả ba đời”. Bởi lẽ ngoài định nghiệp – nghiệp báo từ vô lượng kiếp- thì người tu tập đúng quỹ đạo chánh pháp vẫn có cơ hội chuyển nghiệp theo phước báu, phước đức hay công đức tích tập được thông qua việc tinh tấn thực hành pháp. Rõ ràng rằng, nhân quả là sợi mắt xích ràng buộc chặt chẽ, xong hành trạng và diễn biến không chỉ đơn thuần như con tính số học mà nó còn hàm chứa các tác duyên trong chuỗi “giá, khai, trì, phạm” mà với trình độ tâm linh của bản thân không thể cân, đong, đo, đếm được. Như vậy, trước sự việc – mặt trái của xã hội- cũng không thể đánh giá ngay rằng là do nhân bất thiện hay ước đoán nghiệp quả sẽ bất lợi. Bởi vậy, chú tâm vào sự tự lực hành pháp, tập trung vào việc tích tập phước báu, phước đức hay công đức còn hành trạng diễn biến tiếp tục sẽ tới đâu thì hãy để “mọi việc như đang là”, như thế mới đúng pháp. Vì cơ hội có được thân người đã là vô cùng quý hiếm, mạng sống lại vô thường như hơi thở hắt ra, thế mà không chú tâm vào cơ hội chuyển nghiệp thông qua thực hành tinh tấn giáo pháp mà lại đặt sự để tâm vào diễn biến xã hội, hành trạng nhân quả để rồi phí hoài kiếp nhân sinh ngắn ngủi.

  Kính bạch Thầy, con sẽ ghi nhớ những lời dạy của Thầy trong bài viết.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được cơ hội hạnh ngộ vì Thầy tâm linh tôn quý, được tu tập hướng đạt tới hạnh phúc tối thượng vì mình và tha nhân.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh viên thành hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 25. phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị cho bạn đọc Elena Dower qua đây giúp chúng con nhìn nhận lại bản thân tránh   không  rơi vào lối suy tư duy định kiến. Chúng con thành tâm xám hối nguyện cho chúng sanh Luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 26. Mật Hải Lưu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con, Mật Hải Lưu, đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị, giảng giải cho con hiểu về “Luật tắc nhân quả”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Trò cũng nên quán xét lại nhân quả của trò!

   • Mật Hải Lưu says:
    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo huấn con ạ. Con xin ghi nhớ lời Thầy và tự quán xét Nhân – Quả của mình ạ.

    Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Khánh Liên says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ!

   

 28. Elana Dower says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã danh thời gian đọc và trả lời khúc mắc của con. Con cảm ơn đạo hữu Mật Diệu Hằng đã dịch phần luận giải của Thầy sang tiếng Anh. Con xin sám hối vì đã dùng những ví dụ liên quan đến vấn đề chính trị xã hội để minh họa cho câu hỏi của mình. Con hứa sẽ không tái phạm nữa, lần sau con sẽ dùng những minh họa khác ạ.

  Sau khi đọc những luận giảng của Thầy, con đã hiểu rõ hơn về luật tắc nhân quả và những điều Thầy chỉ dạy trong bài củng cố niềm tin của con rằng chúng con nên làm những điều mình có thể và thể hiện sự từ bi cần phải có trí tuệ và bản chất của bồ đề tâm là vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Không có nhiều Phật tử nơi con sinh sống nên con chưa gặp được ai và con cũng không tìm thấy nơi nào để học Phật pháp tại đây, vì vậy, con đọc khá nhiều trên internet và nhiều khi con đọc những ý kiến trái chiều về những chủ đề khác nhau trong đạo Phật; luật tắc nhân quả là chủ đề gây tranh cãi khá nhiều và những cuộc thảo luận về chủ đề này luôn sôi nổi. Một lần nữa, con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì đã chỉ dạy con hiểu bằng tri kiến Phật đà cũng như trí tuệ của Thầy và Thầy đã viết bài nhanh chóng luận giảng khúc mắc cho con. Như con đã chia sẻ với đạo hữu Mật Diệu Hằng rằng đôi khi thật khó học mà không trao đổi, đàm luận với đồng tu. Với con có những khái niệm trong Phật pháp dường như trừu tượng và để áp dụng lời dạy của đức Thế Tôn vào đời sống hàng ngày làm con lúng túng và từ đó tạo nên những câu hỏi trong con. Con thường suy gẫm về những lời dạy của đức Phật hàng ngày và con hiểu rằng chỉ có viên ngọc trí tuệ mới có thể dẫn con người đến được với đại dương của những điều kỳ diệu. Đó là điều tuyệt với ở đạo Phật.

  Con cũng đã hỏi đạo hữu Mật Diệu Hằng về nghiệp quả của trẻ em theo quan điểm Phật giáo. Và đạo hữu ấy đã chia sẻ là cha mẹ có thể giúp con chuyển nghiệp, bảo vệ con bằng cách giúp con thực hành theo chánh pháp. Con thấy thông tin này rất bổ ích. Với con, đạo hữu Mật Diệu Hằng tốt và đã động viên, sách tấn con nhiều.

  Thưa Thầy, con không nghi ngờ gì về giáo lý Phật đà, con đơn giản chỉ là đưa ra sự thắc mắc của con dưới một cách nhìn khác. Và bài giảng của Thầy đã giúp con hiểu sâu hơn. Con lúc nào cũng tin tưởng vào lời chỉ dạy của Thầy và vào kiến thức uyên thâm của Thầy về Phật pháp. Con hiểu rằng Thầy luôn để tâm đến mọi học trò và quan tâm đến việc chúng con hiểu và thực hành những lời dạy của đức Thế Tôn như thế nào cho đúng.

  Sau khi đọc những chỉ dạy của Thầy về luật tắc nhân quả, con sẽ đọc nhiều hơn nữa và con sẽ ghi lại những gì con hiểu được. Nếu Thầy cho phép, con xin gửi đến Thầy khi con viết xong như một sự tri ân đến vị Thầy vì sự tận tâm của Thầy đã chỉ dạy chúng con.

  Thêm một lần nữa, con chân thành cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Elana Dower.

  Đến từ Massachusetts, Mỹ.

 29. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.  Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 30. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài pháp này rồi ạ.Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc cho con hiểu về” Luật tắc nhân quả” như kẻ nghèo đến cuối đời là do nhân kiếp trước bỏn xẻn keo kiệt đó gọi là định nghiệp.

  Chân lý được chia làm 2 loại: Chân lý tương đối và chân lý tuyệt đối.

  Nghiệp: Có ở thời quá khứ, có thời hiện tại rồi đến vị lai nói chung gọi là nhân quả 3 đời .

  Con hoan hỷ và tán thán những chân lý tối tượng của Đức Phật.

  Con hiểu được nếu mà nghi ngờ chân lý là thuyết nhân quả mà Đức Phật chỉ dạy đó là tà tư duy gọi là tư duy định kiến hoặc tư duy cực đoan biên kiến.

  Qua đó con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi dạy cho chúng con chánh kiến làm hành trang trên con đường giải thoát, ” thực hành pháp mọi việc sẽ hanh , không thực hành pháp mọi chuyện sẽ rắc rối”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm được hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

 32. Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc những luận giải của Thầy cho bạn đọc Elena Dower về các khía cạnh của luật Nhân Quả trong bài viết “Luật tắc Nhân Quả không phải trò chơi”, qua đó con cũng hiểu thêm về luật tắc Nhân Quả, tránh cho bản thân mình cũng rơi vào những suy nghĩ cực đoan, nảy sinh “tà tư duy” ngăn cản con đường đến với thành tựu tâm linh.

  Nhờ có Thầy luận giải cặn kẽ, nay con đã hiểu được rằng mỗi chúng ta đều phải chịu “định nghiệp” của mình và điều này không thể thay đổi, không ai gánh hộ được định nghiệp của mình. Tuy nhiên, qua thực hành chánh pháp sẽ giúp cho chúng ta có thể chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi. Và 3 thời của nghiệp: quá khứ, hiện tại, vị lai, khi nhân quả xuất hiện ngay trong hiện tại, không thể đổ lỗi cho quá khứ mình đã tạo nghiệp nên giờ phải chịu hậu quả.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho bạn đọc Elena Dower nói riêng và khai thị cho tất cả chúng con cùng những chúng sanh có duyên lành đọc được bài viết này nói chung.

  Cầu nguyện cho tất cả những ai có đủ duyên tiếp cận được bài viết này sẽ kịp thời sám hối và không rơi vào tà tư duy, nghi ngờ những lời dạy của các bậc thánh đức trong khi chưa thực sự hiểu thông suốt những lời dạy ấy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức  khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Tạ Thị Hà Danh says:
  Con kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe.

  Mật Danh Hà

 34. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy đã luận giải cho đạo hữu Elena Dower. Qua những phân tích chi tiết của Thầy, cùng với những trích dẫn về câu chuyện thời tiền kiếp của Đức Phật, khi Ngài là một thuyền trưởng áo đen, đã giết tên cướp để cứu mạng 500 vị thương gia trên thuyền, thông qua hành vi đó công đức của Ngài tích lũy được hàng trăm lần, chớ không phạm tội sát sanh, từ đây chúng con hiểu được rằng trong đạo Phật có một phương tiện trợ đạo trong Bát chánh đạo là chánh tư duy, hàm tích ý nghĩa xác định đâu là quan hệ chính phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh. Mặt khác đạo Phật nêu cao tôn chỉ trong hành vi thân, ngữ, tâm là “từ bi đi đôi với trí tuệ”. Qua đây chúng con cũng hiểu được có 3 điều mà Đức Phật không thể sửa đổi. 1, không xóa, sửa đổi được định nghiệp của chúng sanh 2, không cứu độ được những người không có duyên với Ngài 3, không cứu độ được hết những chúng sanh vì họ quá nhiều trong sáu nẻo luân hồi còn mang nặng tà kiến, vô minh. Tuy nhiên Ngài khẳng định rằng, tuy là định nghiệp nhưng trong cõi luân hồi chỉ có con người là có thể chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, nhẹ thành không ngang qua thực hành chánh pháp. Nghiệp cũng có thời quá khứ, hiện tại và vị lai (gọi là nhân quả ba đời).

  Con xin ghi nhớ lời giáo huấn của Thầy để không rơi vào tà tư duy, hay còn gọi là tư duy định kiến, tránh phạm lỗi quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy, đánh mất cơ hội về Tây phương cực lạc.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 35. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc song thư Sài Gòn “ Lại gặp phải Đống giác cô hồn của một Bà Tám “ rồi ạ .

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán công Đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác . Qua những luận chứng luận cứ xác đáng mà huynh đưa ra trang “ Tin nổi bật “ đã hiện rõ là một trang tin nhảm nhí , không có giá trị ngoài việc reo rắc tà kiến ,cổ suý hủ tục mê tín dị đoan . Trong  khi những điều này nhà nước đang cực lực lên án và bài trừ , những thứ “Rác “ như “Tin nổi bật” đã và đang góp phần khiến đời sống và tinh thần của người dân Việt Nam đi xuống , trở thành nô lệ tâm linh bởi hàng ngày đang bị bủa vây bởi mê tín dị đoan và những hủ tục lạc hậu , tốn bao tiền của và công sức vào những việc  tà kiến .

  Dựa trên kinh điển nhà Phật và luật pháp của nhà nước Bài trừ tệ nạn mê tín dị đoan ,góp phần nâng cao dân trí ,sức khỏe tinh thần ,sức khỏe tâm linh cho người dân mà vị Thầy tâm linh tôn quý của chúng con đã tạo nên một kỳ viên Phật học ,căn phòng Duy Ma Cật có một không hai ,nhờ đó mà hàng ngày chúng con được thấm đẫm trong nguồn ánh sáng chánh kiến rực rỡ ,xua đi những bóng đen của tà kiến u mê và khơi nguồn trí tuệ .

  Con cũng hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đã vì chúng sanh hữu tình mà thắp lên ánh sáng của ngọn đuốc chánh kiến nhiều lần Thầy cùng đệ tử tác pháp chiếu quang giúp chúng sanh lìa mê về giác .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài thật ý nghĩa và lợi lạc . Cầu nguyện cho huynh và gia đình sức khỏe đời đạo song hành ,viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum!

 36. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy đã “đả tà xây chánh” vì lợi ích của chúng sanh. Bằng những luận cứ, luận chứng thuyết phục của vị Thầy đã vạch trần tà ngụy “kinh” y hệt như Vu Lan Bồn là ” Thái thượng đồng huyền linh bảo tam nguyên huyền độ đại hiến ngoc kinh”. Đó là những thủ đoạn “buôn thần bán thanh”, gieo rắc tà kiến, mê tín dị đoan, gây hoang mang, sợ hãi, khổ đau cho chúng sanh để trục lợi kéo dài hàng ngàn năm qua.

  Trong những năm qua, Mật Gia Song Nguyễn nay là Viện nghiên cứu tâm lý học và YOGA Thanh trí, dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tâm linh luôn dũng mãnh dương cao ngọn cờ “đả tà xây chánh”, “tác pháp chiếu quang”. Là nơi duy nhất dũng cảm, kiên trì vạch trần ngụy kinh vu lan bồn giúp cảnh tỉnh cho chúng sanh “lìa mề về giác”!.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng trò, đệ tử và chúng sanh hữu tình bài pháp quý giá, lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác, huynh Mật Thuận Tâm đã tuân theo lời dạy của vị Thầy, góp phần làm lộ diện rõ ràng bộ mặt ngụy tạo của kinh vu lan bồn. Đệ cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác, huynh Mật Thuận Tâm tinh tấn thực hành pháp, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 37. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải thực nghĩa, thực chất vận hành của luật nhân quả qua bài viết: “ “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” để chúng con không bị mê lầm trong “tà tư duy” mà có được “chánh tư duy” để hành động theo quỹ đạo chánh pháp  lợi mình, lợi người.

  Thầy đã đưa ra nhiều ví dụ đơn giản, dễ hiểu ,gần gũi với cuộc sống để chứng minh, giải thích, luận giải sâu sắc, đơn giản hóa, hạ tầng ngữ nghĩa lời dạy Đức Phật về luật nhân quả là “chân lý chia hai loại: Chân lý tương đối và chân lý tuyệt đối, cũng vậy nghiệp cũng có quá khứ, hiện tại và vị lai”. Vì vậy không thể đổ thừa đều là nhân quả quá khứ đã định nghiệp như vậy, để rồi cứ buông lung, phong dật hoặc phiền não, bi quan, tự ti, mặc cảm mà không quan tâm, để tâm vun trồng gốc cây đức hạnh trong hiện tại nhờ đó có quả lành trong tương lai theo quy luật bù trừ của luật nhân quả.

  Qua luân giải của Thầy : “ Tuy nhiên may mắn làm sao khi Đức Phật tiếp nguồn năng lượng, nỗ lực tự thân cho chúng ta bằng lập luận chắc nịch : “ Tuy là định nghiệp nhưng con người không phải là loài trời, thần, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục” có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành chánh pháp” giúp con càng biết trân quý thân người quý hiếm(điều kiện cần ) và đặc biệt trân quý điều kiện đủ là gặp được vị Thầy từ bi, trí tuệ chỉ dạy, dẫn dắt trên đạo trình văn tư, tu theo quỹ đạo chánh pháp nhờ đó mới có thể chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi – an lạc đời này, cực lạc đời sau. Nếu có được thân người nhưng không gặp vị Thầy chân chính từ bi chỉ dạy theo quỹ đạo chánh pháp thì con chỉ như người cùi, người hủi và cứ mãi trôi lăn trong luân hồi sinh tử mà Đại sỹ Liên Hoa Sanh đã chỉ dạy.

  Con thành tâm cảm tạ và xin hoan hỷ tán thán tâm Bồ đề từ bi và trí tuệ của vị Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và sự phát triển bền vững của Viện Nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 38. Matlieunguyen says:
  Kính bạch Thầy.

  Mật Liễu Nguyên con hoan hỉ khi đọc bài Thầy viết ( Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi ) rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho đạo hữu Elena Dower từ Mỹ Quốc . Qua đây  chúng con có cơ hội hiểu  thực nghĩa về định nghiệp, chuyển nghiệp và hành trạng của nhân – quả  ( quá khứ , hiện tại , vị lai ) .

  1) Định nghiệp : là những hậu quả  ( nhân ác, xấu) đã gây tạo từ kiếp trước mà chính Đức Phật cũng không sửa đổi, xóa bỏ được.

  2 ) Chuyển nghiệp :  Đức Phật dạy cho chúng ta  chỉ có tinh tấn thực hành chánh pháp mới chuyển được nghiệp từ nặng thành nhẹ , từ nhẹ thành không có.

  3 ) Ba thời của nghiệp : là quá khứ , hiện tại , vị lai .  Nhân – quả có thể xuất hiện ngay trong hiện tại  thì không thể đổ lỗi cho nghiệp quả từ quá khứ được .

  Kính bạch Thầy .

  Chúng con thật may mắn trong hiện kiếp này được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh từ bi , trí huệ cho chúng con biết đến ánh sáng của giáo lý Phật Đà trên chánh tư duy, để cho chúng con biết quán xét hành vi thân , ngữ , tâm của mình theo đúng quĩ đạo chánh pháp , được thân cận với vị Thầy tuệ tri thức để được chuyển nghiệp nặng thành nhẹ , nghiệp nhẹ thành không . Để được hạnh phúc tự tâm , hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Con nguyện cầu cho con cùng các huynh đệ kim cang luôn trường dưỡng lòng sùng kính vị Thầy ngõ hầu cho sự giác ngộ được an lạc đời này và cực lạc đời sau .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 39. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm và trí tuệ của Thầy đã luận giảng những khúc mắc cho bạn đọc Elana Dower rõ ràng đầy đủ luận cứ, luận chứng Phật đà.

  Con hiểu rằng,  người con Phật học,  hiểu về luật tắc nhân quả để luôn biết quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình để tạo ra nghiệp đức hạnh và tránh nghiệp ác hạnh vì lợi lạc của mình và tha nhân. Chứ hoàn toàn không phải đọc về luật tắc nhân quả với tư duy định kiến mà cho rằng nghiệp không thay đổi được rồi chịu đựng những điều bất hạnh xảy ra với mình với tâm chán nản buông xuôi hoặc sống lãnh đạm thờ ơ với tất cả chúng sanh.

  Hoặc có suy nghĩa tà tư duy mà nghiệp có thể thay đổi nhờ cúng bái,  lễ lạy,  van xin một thần linh hay chúa trời nào đó mà phủ nhận sự công bằng của luật tắc nhân quả. Gieo nhân nào ắt gặt quả đó,  chính là nguyên tắc của luật tắc nhân quả. Và ngay trong nguyên tắc này đã khẳng định rằng chính chúng sanh là chủ của nghiệp của bản thân mình và nghiệp hoàn toàn có thể thay đổi được nếu có phương pháp thực hành đúng và tinh tấn hành pháp với niềm tin kiên cố. Hơn nữa,  luật tắc nhân quả còn tồn tại theo dòng chảy 3 thời (quá khứ,  hiện tại và vị lai)

  Do vậy,  việc cần làm trong kiếp này với thân người quý hiếm là tinh tấn hành pháp với phương pháp thích hợp dưới sự chỉ dẫn của vị Thầy. Chúng con không phải tự mình mò mẫm trong màn đêm tăm tối của vô minh, không biết tương lai phía trước ra sao như bao nhiêu chúng sanh khác đang ngụp lặn trong luân hồi sinh tử mà ngược lại,  chúng con may mắn được Thầy chỉ dạy và ban cho phương pháp thực hành hàng ngày phù hợp tính thời đại, gieo nhân giải thoát một cách rõ ràng cụ thể nên chắc chắn quả sẽ là an lạc đời này,  cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu về khái niệm định nghiệp và chuyển nghiệp,  cùng với bồ đề tâm cần có trí tuệ mới đủ sức bay lên bầu trời giải thoát. Nền tảng của trí tuệ là chánh kiến và chính những bài viết ngút ngàn chánh kiến trên chanhtuduy.com được viết bằng nhiều thể loại khác nhau, mang tính thực tế pháp là cuộc sống giúp hành giả đọc hiểu và ứng dụng lời dạy của đức Thế Tôn và cuộc sống hàng ngày. Con chưa thấy một trang website nào có những bài viết Phật pháp sinh động,  thực tế,  gần gũi với đời sống hàng ngày như chanhtuduy.com. Bên cạnh đó,  phương pháp bồ đề tâm định quán giúp chúng con phát triển tâm bồ đề như một phản xạ có điều kiện trong các hoạt động thường nhật. Những lời dạy của Thầy giúp con giữ vững niềm tin kiên cố rằng thực hành pháp mọi sự hanh thông,  nghiệp chuyển,  tâm được chuyển hóa và thong dong trên đạo lộ giải thoát, như lời đức Phật khẳng định: “Ta là Phật đã thành,  chúng sanh là Phật sẽ thành.”

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bạn đọc Elana Dower,  bản thân con và những hữu tình khác luôn văn tư tu theo đúng quỹ đạo chánh pháp để tránh trường hợp đến cổng chánh pháp nhưng lại bị cuốn theo nhân luân hồi do tà tư duy,  tư duy định kiến,  biên kiến,  quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy mà uổng phí thân người quý hiếm.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 40. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã khai thị cho chúng con cũng như chúng sanh được hiểu đúng đắn về “Luật tắc Nhân Quả” từ giáo huấn của Đức Phật, qua tác duyên ngộ nhận “trò chơi nhân quả” của Elena Dower .
  Qua đó con hiểu được rằng, Đức Phật đã chỉ ra những gì con người đang nhận lảnh hậu quả, là do nhân kiếp trước gây tạo. Đó được gọi là “định nghiệp”, là một trong ba điều mà ngay cả Đức Phật cũng không thể thay đổi được:
  1. Không xóa bỏ, sửa đổi được nghiệp định của chúng sanh.
  2. Không cứu độ được những người không có duyên nghiệp với Ngài.
  3. Không cứu độ được hết những chúng sanh vì họ quá nhiều trong 6 nhẽo luân hồi mang nặng tà kiến, vô minh.
  Tuy vậy, nhưng Đức Phật từ bi tiếp nguồn năng lượng nỗ lực tự thân cho chúng sanh bằng luận đề chắc nịch rằng “Tuy là định nghiệp nhưng con người ( không phải loài trời, thần, ngạ quỷ, súc sanh, địa ngục) có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành chánh pháp “.
  Đồng thời Đức Phật cũng đưa ra cơ chế vận hành ứng dụng vào đời sống tăng đoàn hay thế gian, gồm 4 phạm trù “Giá (đóng), Khai (mở), Trì (giữ), Phạm (phá), giúp lấy thu bù chi mà vẫn tiến tu giải thoát. Ví như tiêu xài nhiều nhưng vẫn có thu nhập cao để bù đắp, còn hơn ngoại đạo không có giới để phá đã thiếu nợ lại càng âm thêm.
  Trong đạo Phật có một phương tiện trợ đạo trong Bát Chánh đạo là “Chánh tư duy” hàm tích xác định đâu là quan hệ chính – phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh. Và đạo Phật nêu cao tôn chỉ trong hành vi thân, ngữ, tâm là “Từ bi đi đôi với trí tuệ”. Vì thế mà thời tiền kiếp của Đức Phật là một thuyền trưởng áo đen giết tên cướp cứu 500 vị thương gia trên thuyền mình. Do vậy mà công đức của Ngài được tích lũy gấp trăm lần, chớ không phải phạm tội sát sanh.
  Mặt khác “nghiệp” cung có ba thời; quá khứ, hiện tại, vị lai gọi là nhân quả 3 đời (3 thời) , nếu chưa xác định được thì không nên đổ lỗi cho nghiệp quá khứ.
  Và con hiểu rằng, nếu không có vị Thầy chỉ dạy, không thấu đáu được nhân – quả nên sẽ rơi vào nghi ngờ chân lý mà Đức Phật đã thuyết, thì đó mới là khó giác ngộ trong tương lai, bởi Ngài cũng thuyết rằng “Tin ta mà không hiểu ta khác nào phỉ báng ta”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài của Thầy rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu được về luật nhân quả.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “Luật tắc nhân quả không phải trò chơi.” Từ duyên khởi là lời thỉnh vấn của bạn đọc Elena Dower, chúng con được tiếp nhận những tri kiến về diễn trình Nhân quả thông qua bài viết này, theo đó:

  -Nghiệp có ba thời: quá khứ, hiện tại, vị lai ( nhân quả ba đời). Do vậy, cần tránh điều gì cũng đổ thừa cho nghiệp quá khứ. Cần có chánh tư duy để nhận biết đâu là nghiệp từ quá khứ, đâu là nghiệp hiện tại để có cách xử lý vấn đề rốt ráo, như Thầy đã giải thích cho bạn đọc Elena Dower về câu hỏi liên quan đến xung đột giữa người A và người B hay sự bất cẩn của bản thân một người khiến người đó bị trộm cắp.
  -Định nghiệp: là hậu quả mà một người phải thọ lãnh do nhân gây ra từ kiếp trước như hình tướng thấp lùn, gia cảnh bần hàn…. Một người không thực hành Phật pháp sẽ không thể chuyển nghiệp. Ngay đức Phật cũng không thể tự thay đổi nghiệp của chúng sanh mà chỉ khi chúng sanh tự lực hành pháp, khi đó nhờ tha lực hộ trì mà nghiệp nặng chuyển thành nghiệp nhẹ, nghiệp nhẹ thành không có gì. Tuy nhiên, thực hành Pháp cũng phải theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Để làm được điều này, một lần nữa ta cần có chánh tư duy.

  Từ đây cho thấy tầm quan trọng của chánh tư duy trên con đường tu học của mỗi hành giả vì họ biết rõ quy luật bù trừ nghiệp xấu của mình thông qua nghiệp tốt dựa trên nền tảng phụng sự chúng sanh. Và chánh tư duy lại được xây dựng trên nền tảng chánh kiến mà tu pháp chánh kiến quang minh tam muội do vị Thầy phát lồ đã và đang mang lại lợi lạc lớn lao cho chúng con và chúng sanh vì được diễn tập hàng ngày vô ngăn ngại. Nhờ đó mà chúng con có được sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để tránh gây ra những nghiệp bất thiện trong hiện tại, có thể tạo quả xấu cũng trong hiện tại hoặc trong tương lai. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh tìm về nương tựa nơi chân thật Thầy, Phật, Pháp, Tăng.
  Om Ah Hum

 43. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy về khúc mắc trong Luật tắc nhân quả của Enela Dower! Qua bài viết con đã hiểu phần nào về từng trường hợp nhân quả. Con sẽ chăm đọc nhiều bài về lời Phật dạy để tư duy theo đúng chánh Pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ!

  Om Mani Padme Hum!

 44. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ, công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải những khúc mắc cho bạn đọc Elena Dower. Qua đó đã giúp con hiểu hơn về nhân quả ba thời: quá khứ, hiện tại, vị lai và thực nghĩa của định nghiệp, chuyển nghiệp. Từ đó con càng cảm niệm tầm quan trọng của chánh tư duy trong bát chánh đạo, giúp cho hành giả quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con những khúc mắt của luật tắc nhân quả

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 46. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được thế nào là định nghiệp trong luật tắc nhân quả và chuyển nghiệp theo trí tuệ của nhà Phật qua 4 phạm trù ( giá, khai, trì, phạm), ngang qua sự thỉnh  vấn của bạn đọc  Elena Dower.

  Qua bài con hiểu được, luật tắc nhân quả của nhà Phật sẽ không bao giờ sai chạy đối một ai. Một người tạo nghiệp sâu dày  ở kiếp quá khứ sẽ lãnh nghiệp và trổ quả ở kiếp hiện tại. Ví dụ như kiếp trước gieo nhân keo kiệt, bỏn xẻn kiếp sau nghèo khổ theo kinh nhân quả ba thời mà Đức Phật đã dạy.

  Tuy nhân quả là định nghiệp của mõi người không sai chạy đối với một ai nhưng đối với đạo Phật , người Phật tử khi đã quy y Tam bảo thực hành những pháp tu giải thoát nhằm tích lũy nhiều công đức, tiêu trừ đi nghiệp xấu chuyển dần sang nghiệp tốt. Đức Phật dạy tùy thuận theo thời điểm và hoàn cảnh mà người tu thực hành theo 4 phạm trù ( giá, khai, trì, phạm) để giúp đỡ cho chúng sanh được lợi lạc  và tạo công đức cho mình, đó gọi là chuyển nghiệp của người tu Phật theo trí tuệ của nhà Phật vì đạo Phật là đạo “Duy tuệ thị nghiệp” .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Kính thưa Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã có bài luận giải giúp chúng đệ tử và bạn đọc thấy được những ngộ nhận và tà tư duy trong khúc mắc về nhân quả của bạn đọc Elena Dower.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng trò những điều cần phải kịp thời từ bỏ nếu không sẽ khó mà đạt thành tựu tâm linh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 49. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán trí huệ và Bồ đề tâm của Thầy đã luận giải những khúc mắc tâm linh cho bạn đọc Elena Dower từ đó cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu thêm về Luật tắc Nhân Quả.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 50. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy.

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị những khúc mắc khía cạnh Nhân Quả và “tà tư duy” tư duy định kiến, tư duy cực đoan qua qua thư của bạn đọc.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 51. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc những luận giải của vị Thầy cho bạn đọc Elana Dower trong bài viết “Luật tắc Nhân Quả không phải trò chơi”, từ đó mà chúng con có được nhận thức đúng theo quỹ đạo chánh kiến về nhân quả để tránh không bị sa vào “tư duy định kiến”, cực đoan, biên kiến.
  Qua luận giải của vị Thầy, con hiểu rằng những gì con người đang nhận lãnh hậu quả là do nghiệp của kiếp trước gây tạo gọi là định nghiệp mà chính Đức Phật cũng không thể thay đổi được. Xong con hiểu không vì thế mà con người cam tâm ca bài ca “Số phận vẫn mãi là số phận” bởi hoàn toàn có thể “chuyển nghiệp” khiến nghiệp nặng hóa thành nhẹ, nhẹ hóa thành không nhờ thực hành chánh pháp như câu chuyện tên cướp Vô não khét tiếng vì sát hại gần 1000 người sau trở thành bậc thánh  http://chanhtuduy.com/phan-mai-mai-van-la-phan-sai-lam-cua-nhung-ke-ngu/ . Hiểu được nghiệp đã gây tạo sẽ theo ta đợi khi chín muồi trổ quả, xong làm thế nào để hạn chế, ngừng dứt gây nghiệp trong hiện tại và tương lai? Bài viết giúp chúng con ý thức được về sự cần thiết của chánh tư duy trong việc trì giới với 4 phương diện giá, khai, trì, phạm. Con chợt nhớ đến một người phụ nữ ngoài 60 là một phụ huynh của con kể mình là Phật tử lâu năm, là vợ của người chồng chỉ biết ăn chơi, phá phách thậm chí vũ phu mấy chục năm qua. Người phụ nữ được khuyên rằng “cái nghiệp của chị như thế, chị phải trả cho hết nghiệp”, người phụ nữ “yên chí” rằng số phận mình như vậy và trả nghiệp bằng cách tiếp tục cung phụng ông chồng phá phách, cờ bạc. Con hiểu rằng không thể cho rằng đó hoàn toàn là vì nghiệp quá khứ mà giờ đây người phụ nữ phải gánh chịu bằng cách chấp nhận cung cấp tiền bạc dung dưỡng cho người chồng thiếu trách nhiệm ăn chơi ngày qua ngày, mà đó còn là kết quả của chính bởi sự nhu nhược, cam chịu của người vợ trong hiện tại. Con cũng hiểu rằng, đây liệu có phải cách trả nghiệp đúng đắn hay chính người vợ đã tạo thêm nghiệp dày hơn bởi đồng phạm với việc ác. Bản thân người phụ nữ đã quy y nhiều năm lẽ ra phải ý thức thân phận cao quý tột bậc sao có thể mặc cảm là cái số mình nó vậy. Hay chứng kiến các nơi chúng sanh ra rả đọc tụng ngụy kinh Vu Lan Bồn, cho rằng đó là nghiệp của chúng sanh thời mạt pháp nên dùng phải sản phẩm độc hại, cho rằng đó là “trò chơi nhân quả” và mình tôn trọng “luật chơi” nên cứ mặc sức thờ ơ, vô cảm trước khổ đau của chúng sanh. Con hiểu rằng đó không phải là khí độ của người tu chân chánh. Ở Mật gia Song Nguyễn, Viện ITA chúng con được chứng kiến những lần biến nghiệp thành nguyện của những huynh đệ kim cang noi gương vị Thầy, giương cao ngọn cờ chánh kiến. Đặc biệt với bài toán bù trừ, hằng ngày chúng con diễn tập thực hành Yoga Thanh Trí, nhờ đó công đức được gia tăng dư đủ để tiêu trừ nghiệp quá khứ và tích lũy nhanh chóng làm hành trang về thành phố giải thoát. Con cảm tạ ân Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.
  Om Mani Padme Hum

 53. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Luật tắc Nhân-Quả là quy luật vận hành của vũ trụ, dẫu Đức Phật Thích Ca có ra đời hay không thì luật tắc này vẫn tồn tại.

  Con nhớ đã từng đọc một Thánh ngôn, đại ý rằng: “Nhân quả nghiệp báo là một tiến trình diễn ra vô cùng phức tạp, chỉ có Bậc Toàn Giác mới thấy rõ tường tận mà thôi”. Vì vậy, chúng ta không nên “nghi ngờ chân lý là thuyết Nhân-Quả mà Đức Phật đã chỉ dạy vì tà tư duy, gọi là “tư duy định kiến” hoặc tư duy cực đoan, biên kiến. Nếu trò nghi thì nên nghi rằng mình đủ nhiều đọc hiểu những giáo huấn của Đức Phật và Thánh đức hay chưa…”.

  Nhờ bài pháp của Thầy, con đã hiểu nhiều hơn về: định nghiệp, chuyển nghiệp, ba thời của nghiệp, và tầm quan trọng của “Chánh tư duy” – “hàm tích ý nghĩa xác định được đâu là quan hệ chính-phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh”.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc!

  Con kính đảnh lễ Vị Thầy!

  OM MANI PADME HUM

 54. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải  khúc mắc tâm linh của bạn đọc Elena Dower và giúp cho chúng con hiểu rõ, hiểu đúng hơn về luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

 55. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ, đọc những luận giải của vị Thầy. Tuy nhiên, may mắn làm sao khi Đức Phật tiếp nguồn năng lượng nỗ lực tự thân cho chúng ta bằng luận đề chắc nịch: “Tuy là định nghiệp nhưng con người (không phải loài trời, thần, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục) có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành chánh pháp”.

  Đạo Phật nêu cao tôn chỉ trong hành vi thân, ngữ ,tâm ” Từ bi đi đôi với trí tuệ “.

  Không nghi ngờ chân lý là thuyết Nhân – Quả mà Đức Phật chỉ dạy vì tà tư duy.

  Có 4 phương diện ứng dụng trì giới ( giá, khai, trì ,phạm)  3 thời về nghiệp quả ( quá khứ, hiện tại, vị lai).

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận luật tắc nhân quả vận hành như thế nào và cần phải có chánh tư duy để phận biệt đâu là nhân quả và định nghiệp.

  Được Thầy luận giải con mới hiểu thêm được có được thân người quý hiếm và chỉ có loài người mới tu học được và mới có thể chuyển được nghiệp tuỳ vào công đức thực hành pháp của từng chúng sanh mà chuyển nặng thành nhẹ, nhẹ thành không có chi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 57. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ Luật tắc nhân quả không phải trò chơi” của Thầy ạ. Con tán thán công hạnh của vị Thầy đã luận giải vấn đề khúc mắc của bạn đọc Elena Dower về luật nhân quả. Qua bài viết con hiểu được về nhân quả 3 thời ( quá khứ, hiện tại và vị lai)  và không nên cho rằng tất cả những gì mình đang nhận hoàn toàn là quả của  nghiệp trong quá khứ. Quan trọng hơn chính là nghiệp của con người ( không phải các loài khác) đều có thể chuyển được nhờ tinh tấn thực hành chánh pháp và không nghi ngờ giáo pháp của Đức Phật.  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hun

 58. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài:”LUẬT TẮC NHÂN QUẢ KHÔNG PHẢI LÀ TRÒ CHƠI “rồi ạ!

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho những khúc mắc tâm linh mà bạn đọc Elena Dower từ Mỹ quốc, nhờ đó mà chúng con lại được hưởng một bài pháp lợi lạc. Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu quy luật vận hành của Luật tắc nhân quả , hiểu được tuy là định nghiệp nhưng con người (không phải loài trời, thần, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục) có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành chánh pháp. Chúng con vô cùng may mắn vì được gieo duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, được là người Phật tử, được đọc các bài Pháp Thầy dạy trang bin cho chúng con trí huệ, chánh kiến để con không sa vào tà tư duy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả các chúng sinh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 59. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này của Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về luật tắc nhân quả. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 60. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài viết :” Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” rồi!

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi với Bồ đề tâm giải đáp khúc mắc tâm linh của bạn đọc Elena Dower. Qua bài viết giúp con hiểu biết thêm về khái niệm định nghiệp. Từ 3 việc mà Đức Phật bó tay:

  1. Đức Phật không xóa bỏ, sửa đổi được định nghiệp.

  2. Không cứu độ được những người không có duyên nghiệp với Ngài.

  3. Không cứu độ hết những chúng sanh vì họ quá nhiều trong sáu nẻo luân hồi mang nặng tà kiến, vô minh.

  Đức Phật luôn từ bi thương xót tất cả chúng sanh, và Ngài đã chỉ rõ những đối tượng khó cứu vớt như thế. Tuy là định nghiệp nhưng may mắn khi Đức Phật tiếp nguồn năng lượng nổ lực tự thân cho chúng con bằng luận đề chắc nịch ” Tuy là định nghiệp nhưng con người ( không phải loài trời, thần, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục) có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành Pháp”. Bản thân chúng con may mắn được thân người lành lặn quý hiếm. May mắn thêm nữa chúng con đã có duyên lành trở thành bạn đọc, học trò, đệ tử của vị Thầy từ bi, trí tuệ, Bồ đề tâm rộng lớn dìu dắt, chỉ dạy chúng biết quán xét qua từng hành vi thân, ngữ, tâm và những phương pháp bồ đề tâm dụng, bồ đề tâm nguyện. Luôn áp dụng cuộc sống là pháp, Pháp là cuộc sống… để tránh tổn phước, chuyển nghiệp. Qua ví dụ quy y của vị Đế thích, con hiểu thêm được ý nghĩa quý báu và sự lợi lạc của việc quy y.

  Con hiểu thêm về nhân quả 3 đời( quá khứ, hiện tại, vị lai). Không nghi ngờ chân lý thuyết nhân quả mà Đức Phật chỉ dạy tránh tà tư duy, ” tư duy định kiến” hoặc tư duy cực đoan.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 61. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy : “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi”. Con vô cùng hoan hỉ tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi giảng giải về luật tắc nhân quả cho bạn đọc Elena Dower. Qua bài viết, con mong rằng không chỉ bạn đọc Elena Dower mà nhiều người khác cũng sẽ biết thêm nhiều khía cạnh về luật tắc nhân quả, tránh những lỗi phạm mà Thầy đã chỉ ra:
  1) Tránh hỏi vớ vẩn về luật nhân quả mang tính chất nghi ngờ giáo pháp nhà Phật, gọi là tà tư duy.
  2) Không nên dùng những ví dụ liên quan đến chính trị xã hội khi thỉnh vấn Phật pháp, vì đó sẽ là nghiệp xấu cho những ai muốn cầu pháp giải thoát.
  3) Cần đọc hiểu cặn kẽ về những gì Đức Phật dạy để tránh nhầm lẫn định nghiệp và chuyển nghiệp.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM
 62. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho bạn đọc Elena Dower hiểu về luật tắc nhân quả, tránh đi những tà tư duy, tư duy định kiến, biên kiến. Luật tắc nhân quả là không sai chạy, ai gieo nhân sẽ phải gặt quả và Đức Phật cũng không thể thay đổi, xóa bỏ được định nghiệp của chúng sanh. Nhưng không phải vì nghiệp quả xấu đang phải thọ nhận mà con người bi quan, chìm trong mặc cảm, có tà tư duy rằng không thể thay đổi được nghiệp, là “số phận an bài”… Con người hoàn toàn có thể chuyển hóa được nghiệp từ nặng hóa nhẹ, từ nhẹ hóa không có chi ngang qua việc nỗ lực tự thân thực hành chánh pháp, đồng thời cẩn trọng hơn trong các hành vi thân, ngữ, tâm để tránh gây thêm ác nghiệp. Bên cạnh đó, con hiểu rằng nghiệp có 3 thời: quá khứ, hiện tại, vị lai, do vậy không thể đổ thừa cho rằng mình chịu quả xấu trong hiện tại là do nghiệp từ quá khứ mà không quán xét rằng nguyên nhân do sự chủ quan, thiếu tỉnh thức của bản thân trong hiện tại.  Và qua bài viết của Thầy, con cũng được hiểu thêm rằng cần có chánh tư duy trong hành động, xác định được đâu là quan hệ chính – phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh, và việc trì giới cũng có 4 phạm trù giá, khai, trì, phạm, từ đó con người không còn ngăn ngại trong nhận thức mà biết quán xét hành động để cứu giúp chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài Pháp lợi lạc. Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Cát Thịnh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh, cầu nguyện tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc những khai thị của Thầy cho đạo hữu Elena Downer. Con cảm tạ Thầy, nhờ những khai thị của Thầy con hiểu rõ hơn về luật tắc nhân quả. Từ những minh chứng có giá trị được Thầy dẫn giải cho con cách nhìn nhận đúng đắn, làm cơ sở để con tự quán xét và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình sao cho có giá trị lợi mình lợi tha. Đồng thời tránh gây những nghiệp báo xấu hay tà tư duy ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh của chính bản thân con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 65. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi”. Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giảng cho bạn đọc Elena Dower cũng như các bạn đọc khác hiểu, để không bị rơi vào tư duy biên kiến, cực đoan mà ảnh hưởng đến lộ trình tu tập.

  Qua những luận giải và ví dụ mà vị Thầy đã đưa ra, con thấy được sự khác biệt và ảnh hưởng của hai lối “tư duy định kiến” và “tư duy phát triển” đối với cách tư duy và nhìn nhận vấn đề của một người học Phật. Con hiểu được tu tập tức là quá trình thay đổi, phát triển và chuyển hóa tâm thức theo quỹ đạo Chánh pháp, do đó việc trang bị tư duy phát triển, hay “chánh tư duy” là một điều cần thiết và hiển nhiên. Ngược lại nếu cứ giữ cho mình lối tư duy định kiến thì không thể nào tiến tu được, chưa kể dễ hình thành nên tà tư duy khi kết hợp những chân lý trong Phật pháp với lối tư duy biên kiến này. Con cũng từng chứng kiến nhiều người sở hữu tà tư duy nhưng lại cho là đúng, điển hình là việc lấy quy luật Nghiệp – Quả để bao che cho hành vi sai trái của bản thân, đổ lỗi cho nạn nhân hoặc tâm lý cam chịu phó mặc cho “số phận” khi gặp phải tình huống khó khăn, là những điển hình của lối tư duy định kiến.

  Từ đó, con hiểu thêm về tầm quan trọng của “Chánh tư duy” qua lời dạy của vị Thầy: “trong đạo Phật có một phương tiện trợ đạo trong Bát chánh đạo gọi là Chánh tư duy, hàm tích ý nghĩa xác định được đâu là quan hệ chính – phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh”, từ đó chúng con phải chuyên tâm trang bị cho mình phương tiện này, thay vì nghi ngờ những chân lý Phật pháp trong khi bản thân lại không hiểu rõ lời dạy của các bậc Thánh đức, như vậy sẽ khó đạt được thành tựu tâm linh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài” Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng những khúc mắc cho bạn đọc Elena Dower, giúp chúng con hiểu thêm về nhiều khía cạnh của luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 67. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và hoan hỷ với Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải về “luật tắc Nhân Quả” cho những câu hỏi không đúng quỹ đạo chánh pháp của Elana Dower.

  Con hoan hỷ vì chúng con được làm đệ tử của Thầy, được thực hành chánh pháp nên có thể chuyển được nghiệp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani Padme Hum! 

 68. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết ” Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc Elena Dower về luật nhân quả. Qua bài viết con hiểu rằng Đức Phật đành bó tay ” định nghiệp” : không xóa bỏ sửa đổi được định nghiệp của chúng sanh. Tuy nhiên Ngài cũng khẳng định ” Tuy là định nghiệp nhưng con người ( không phải loài trời, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục) có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có chi ngang qua thực hành chánh pháp” . Và đức Phật cũng nêu ra cơ chế vận hành trong đời sống tăng đoàn gồm 4 phạm trù sau: Giá ( đóng) Khai ( mở) Trì ( giữ) Phạm ( phá). Do dó con hiểu rằng cần phải có chánh tư duy để xác định đâu là định nghiệp, chuyển nghiệp và đâu là thời điểm xác định để tránh rơi vào nghi ngờ chân lý chân thật của luật nhân quả.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hùm

 69. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi viết bài giúp chúng con hiểu về luật tắc Nhân – Quả. Vị Thầy còn nhắc nhở chúng con về tầm quan trọng của “Chánh tư duy” đó là phải xác định được “đâu là quan hệ chính phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh” để tránh rơi vào tà tư duy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 70. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu rõ hơn về những khía cạnh của luật tắc nhân quả.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 71. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu thêm những khía cạnh khác nhau của luật tắc nhân quả.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 72. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho bạn đọc Elena Dower. Con cảm nhận con còn mắt phải lỗi lầm như bạn Elena Dower vậy. Con sẽ cố gắn sửa đổi quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình. Con cám ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Cầu nguyện chúng sanh chóng viên thành phật quả.

  Ohm Mani Padme Hum,

 73. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của vị Thầy đã luận giải cho đạo hữu Elena Dower về luật tắc Nhân Quả

  Qua bài viết, con đã hiểu được thêm về định nghiệp và chuyển nghiệp. Đức Phật đã khai thin cho chúng ta biết rằng ” Tuy là định nghiệp, nhưng con người có khả năng chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có qua thực hành Chánh pháp”. Ngoài ra trong đạo Phật có tính chất bù trừ như làm một việc xấu, mà lại làm trăm việc tốt hoặc sẽ làm thì sẽ bù trừ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài Pháp lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 75. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy.

 76. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Ngọc Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này, con đã hiểu thêm về luật tắc Nhân Quả trên nhiều khía cạnh  qua những luận giải của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con những lỗi lầm khiến học trò khó đạt thành tựu tâm linh nếu không kịp từ bỏ.

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 77. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này con hiểu được rằng nghiệp cũng có thời quá khứ và hiện tại cho tới vị lai, gọi là nhân quả ba đời. Và có những sự việc xảy ra là biểu trạng của Nhân quả xảy ra trong hiện kiếp, do đó không thể đổ lỗi cho nghiệp quả quá khứ rồi từ đó có những nghi nghờ về chân lý Nhân quả mà đức Phật đã chỉ dạy. Con tạ ơn Thầy từ bi khai thị giúp con hiểu rõ luật tắc nhân quả để tránh được tà tư duy dẫn tới nghiệp xấu.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 78. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết mới của vị Thầy “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi”. Con hoan hỷ tán thán trí huệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã luận giảng chi tiết để chúng con hiểu đúng về luật tắc Nhân – Quả ở nhiều khía cạnh khác nhau thông qua duyển khởi là câu hỏi thỉnh vấn của bạn đọc Elena Dower, tránh bị rơi vào bẫy vô minh, tư duy cực đoan, biên kiến “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi”!  Qua đó giúp chúng con có “Chánh tư duy” khi quán xét bản chất các sự vật hiện tượng và ứng dụng các hành vi thân, ngữ, tâm của mình trong đời sống thế sự mà không bị lệch ra khỏi quỹ đạo Chánh pháp.

  Qua bài viết này con hiểu được “định nghiệp” là những kết quả đã được tạo ra từ kiếp trước mà không thể sửa đổi và xóa bỏ được; con người có khả năng chuyển nghiệp ngang qua việc thực hành chánh pháp; và từ “Nhân quả 3 đời” – quá khứ, hiện tại, vị lai cho con bài học về “An trú trong hiện tại” không lo lắng tương lai chưa đến, không buồn khổ sầu não về quá khứ đã qua. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã khai thị cho con về phương tiện trợ đạo “Chánh tư duy” trong đạo Phật – với hàm nghĩa xác định đâu là quan hệ chính – phụ trên nền tảng phụng sự chúng sanh và ghi nhớ “dù là phước ay hạo đều là ơn phước gia trì của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại “chanhtuduy.com” để chúng con thông qua việc đọc bài, comment các bài viết, bài giảng của vị Thầy và huynh đệ Kim Cang (tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội) dần có được chánh kiến, từ đó có được chánh tư duy trong các hành vi thân ngữ tâm của mình trong đời sống thế sự , đem đến lợi lạc cho bản thân và chúng sanh xung quanh. Thông qua việc thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí qua những phương pháp thực hành đơn giản và đầy thiện xảo, chúng con nhanh chóng tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ, tịnh hóa dần nghiệp quá khứ và về thành phố giải thoát trong tương lại.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  OM MANI PADME HUM

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Tấn Giác says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn con và hoan hỷ với bài học đạo pháp ý nghĩa, lợi lạc.

    Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

    Om Mani Padme Hum

 79. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Luật Nhân Quả Không Phải Là Trò Chơi.Con cảm tạ ơn Thầy đã bồ đề tâm giảng luận cho bạn đọc ElenaDowen và cho chúng con hiểu sâu hơn luạt nhân quả. Qua bài viết con hiểu được những việc xảy ra trong cuộc sống thực tế tránh những lỗi lầm thường gặp

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lọi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 80. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 81. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải những khúc mắc trên nhiều khía cạnh của luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 82. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải khúc mắc về luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy. Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

 83. Văn Hải says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này của Thầy.

  Con cảm tạ Thầy !

 84. Mật thuận khánh says:
  kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải những khúc mắc trên nhiều khía cạnh của luât tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 85. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy ” LUẬT TẮC NHÂN QUẢ KHÔNG PHẢI TRÒ CHƠI “.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng nêu ra những quan kiến đúng đắn về luật tắc nhân quả từ khởi duyên sở vấn của bạn đọc Elena Dower từ Mỹ quốc, mà từ đó chúng con và bạn đọc có cơ hội được Thầy từ bi luận giảng cho chúng con hiểu và không bị nhầm lẫn giữa định nghiệp và chuyển nghiệp và hành trạng nhân quả ” ba thời “.
  Qua bài viết cho con nhận thấy tầm quan trọng của chánh tư duy ” trong đạo Phật có một phương tiện trợ đạo trong Bát chánh đạo là ” chánh tư duy ” hàm tích ý nghĩa xác định được đâu là quan hệ chính – phụ trên nền tảng phụng sự cho chúng sanh “. Quá trình văn -tư – tu giúp con tư duy trong từng hành vi thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo chánh pháp, vì có chánh tư duy con sẽ hiểu đúng và ứng dụng vào hoàn cảnh thực tế với 4 phương diện ” Giá – Khai -Trì – Phạm ” để không bị rơi vào hiện trạng tà tư duy, tư duy định kiến hay tư duy cực đoan, biên kiến, làm cản trở con đường đến thành tựu tâm linh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 86. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ được đọc bài viết: “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi” của Thầy ạ.
  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng, những gì con biết và hiểu chỉ như một hạt cát nhỏ bé giữa kho báu tri kiến Phật Đà bao la. Nếu con vận dụng những kiến thức hạn hẹp của mình, cố tìm ra bản chất của những sự vật, hiện tượng xung quanh thì chẳng khác chi học sinh tiểu học muốn giải những bài toán cao cấp. Từ đó, tâm trí con trở rối rắm, bấn loạn, thậm chí nghi ngờ giáo pháp, khó đạt được thành tựu tâm linh vì “lo những việc không đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc”.
  Con nhận thấy rằng, con vô cùng may mắn được Thầy cho phép diễn tập, thực hành Giáo Pháp Yoga Thanh Trí, thì con nên quán chiếu luật tắc Nhân – Quả theo lời dạy của Thầy. Ví dụ như: Nhân: Sùng kính, tuân lời vị Thầy, quả: Được giác ngộ. Nhân: Phát nguyện vãn sanh Tây Phương Cực Lạc, quả: Sau khi mạng chung được vãn sanh Tây Phương Cực Lạc. Nhân: Đọc bài, comment trên chanhtuduy.com qua tu pháp Chánh Kiến Quanh Minh Tam Muội, quả: Tích lũy được công đức, gia tăng tri kiến giải thoát. Nhân: cầu nguyện cho tất cả chúng sinh qua tu pháp Bồ Đề Tâm Định Quán, quả: Được hồi phước từ vô sô chúng sinh trong sáu nẻo luân hồi. Nhân là niệm thần chú theo bước chân qua tu pháp Liên Hoa Bách Bộ Thần Chú Đà La Ni đem lại an lạc cho tất cả chúng sinh, quả: Tích lũy công đức, được kính ái, tăng ích, tiêu tai… Nhân: Thực hành tu pháp Cúng Dường Bất Khả Gián Đoạn, quả: Được thân cận bậc Tuệ Tri Thức, lỗi lầm được tiêu trừ, đức hạnh được gia tăng. Nhân: Không bận tâm thế sự, tinh tấn thực hành pháp, quả: An lạc đời này, cực lạc đời sau….
  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc, cảnh tỉnh học trò chúng con tránh rơi vào bẫy tư duy tùy tiện, tà tư duy, giúp chúng con kịp thời tỉnh thức, điều chỉnh tâm thức theo quỹ đạo chánh tư duy.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 87. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Luật tắc nhân quả không phải là trò chơi”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã luận giải cho bạn đọc Elena Dower và chúng con hiểu rõ hơn nhiều khía cạnh của luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con đã hiểu thêm nhiều khía cạnh của luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 89. Mật Kiến An says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã giải đáp những khúc mắc các khía cạnh khác nhau của luật tắc nhân quả

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status