Sep 19, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 44 Comments

LUẬN KIẾN VỀ THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ TRONG GIỚI PHẬT HỌC

LUẬN KIẾN VỀ THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ TRONG GIỚI PHẬT HỌC
Đạo đức là một hình thái ý thức xã hôi, xuất hiện từ tương đối sớm, và có vai trò tối quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Đạo đức là một từ ghép gồm:
 
Đạo: đường đi, hướng đi, lối làm việc, ăn ở.
 
Đức: theo Khổng Tử sống đúng luân thường là có Đức. Theo Lão Tử đức là khi tu thân tới mức hiệp nhất với trời đất, an hoà với mọi người là có Đức. (Theov.wikipeadia.org)
 
Cuốn giáo trình Đạo đức học do NXB Chính trị quốc gia ấn hành năm 2000  đã viết: “Đạo đức là một hình thái ý thức xã hội, là tập hợp những nguyên tắc, quy tắc chuẩn mực xã hội nhằm điều chỉnh và đánh giá cách ứng xử của con người trong quan hệ với nhau và quan hệ xã hội, chúng được thực hiện bởi niềm tin cá nhân, bởi truyền thống sức mạnh của dư luận xã hội” (Trần Văn Giàu 1993, trg 108)
 
Trong khi đó, theo định nghĩa của Từ điển Bách khoa Văn hóa học của Nga (A. A. Ragugin chủ biên): “Đạo đức, mối quan hệ giữa con người với nhau, dựa trên những quy luật của bản thân cuộc sống con người. Ngoài những qui tắc đối xử được con người đề ra, quy ước với nhau và đã thành chuẩn mực, qui định mối quan hệ giữa những con người với nhau, còn có những nguyên tắc đạo đức đích thực, xuất phát từ nhu cầu bảo đảm khả năng sống của con người và tăng khả năng đó lên… dân tộc và xã hội”
 
Tựu chung, quy chuẩn đạo đức được xã hội chấp nhận chính là những lý tưởng, luân lý đạo đức, những nguyên tắc, quy tắc, hành vi được các thành viên trong xã hội thừa nhận và coi đó là cơ sở để đánh giá và điều chỉnh hành vi của con người trong xã hội. Nói một cách đơn giản nhất, đạo đức hay chuẩn mực đạo đức đều là tiêu chuẩn chung hướng con người tới cái đúng, cái thiện, cái đẹp dựa trên cơ sở đó, xây dựng một xã hội công bằng, nhân ái.
 
Vậy đối lập với đạo đức là gì? Đó chính là thói ĐẠO ĐỨC GIẢ. Từ “đạo đức giả” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là hypokrites, tiếng Anh là hypocrite. Cũng dễ hiểu vì từ này dùng để mô tả một diễn giả hoặc diễn viên trên sân khấu mang mặt nạ. Với thời gian, từ này bắt đầu được dùng để chỉ bất kỳ ai có những việc làm giả tạo để lừa dối người khác hoặc để đạt được những mục tiêu ích kỷ. Đó là những kẻ vô đạo đức chuyên bắt chước, nguỵ trang dưới lớp vỏ chuẩn mực đạo đức nhằm đánh lừa dư luận và xã hội. Sự che dấu, lấp liếm của những kẻ đó chỉ được phơi bày qua con mắt của những người có trí tuệ, công tâm, những người tôn trọng sự thật và chỉ sự thật. 
 
Một tổ chức có uy tín lâu đời, có hàng ngàn thành viên tham gia mà bị thâm nhập bởi những kẻ đạo đức giả sẽ ra sao? Sẽ ra sao nếu đó lại là những TỔ CHỨC TÂM LINH “bất khả xâm phạm” bởi những đặc quyền đặc lợi chúng được hưởng cũng như sự thiếu hiểu biết, cả tin, tâm lý nô lệ tâm linh của đồ chúng?
 
Thật khó tưởng tượng nổi nếu một ngày nào đó “cái kim trong bọc lòi ra” khiến ta không thể không đặt câu hỏi THẾ QUÁI NÀO NHỮNG KẺ ĐÓ CÓ THỂ TỒN TẠI Ở ĐÓ LÂU ĐẾN VẬY? Tiếp theo sự nghi ngờ này sẽ là: hoặc ta đủ dũng cảm cất lên tiếng nói trung thực; hoặc ta sẽ im lặng nối gót đắm mình vào vòng xoáy bát phong, bắt chước choàng lên mình một lớp vỏ “đạo đức” gắn mác “chỉ có tình thương xoá bỏ hận thù”, “vô ngã”, ” báo ơn Tam Bảo”, “báo ơn chúng sanh”, “hoằng pháp lợi sanh”.. Và rồi theo tâm lý bầy đàn, ngày càng nhiều kẻ đạo đức giả như vậy xuất hiện. Đời sống thế gian đã khổ đau, nay muốn nương nơi Tam Bảo lại “tựa” phải những kẻ đạo đức giả đội lốt cà sa, thật là tột cùng của đau khổ. 
 
Phạm Quỳnh, một nhà nho Nam Phong đã cảm thán rằng người dân Việt mình thường trọng phần hình thức phép tắc bên ngoài. Vì trọng hình thức quá thời có hại đến tinh thần, thiên về lễ nhượng quá thì tất nhiên thành nhu nhược.
 
Làm hại cho đạo đức không gì bằng kẻ giả đạo đức. Có những kẻ giả đạo đức, ngoài mặt làm ra vẻ cung kính cẩn nghiêm, mà kỳ thực sẵn sàng “hoà đồng văn lưu tục”, a dua về kẻ hương nhân bỉ tiện. Chúng chính là kẻ nhỏ nhen, không có nghị lực khí khái, học đạo thánh hiền mà hình như học đến đâu chỉ làm hại đạo thánh đến đó, uốn nghĩa lý thánh hiền cho vừa bằng tầm nhân cách nhỏ nhen của mình.
 
Nguy thay khi những kẻ đạo hạnh yếu kém, tâm trí nhỏ nhen, học Pháp phật đến đâu hại Phật pháp đến đó nhưng lại được khoác lên mình một “chiếc áo to quá khổ” như tiến sĩ thượng toạ, đại đức, hoà thượng, chủ biên, đại diện truyền thông thông tin..thì CẤP ĐỘ ĐẠO ĐỨC GIẢ lại càng cao và có khả năng đánh trúng vào tâm lý chuộng hình thức, nô lệ tâm linh từ bao đời nay của dân mình. Nếu ta lùi ra xa một chút, ngẫm sâu hơn một chút, sẽ thấy rằng giá trị của một vị Thầy không thể đánh giá qua học hàm, học vị hay chùa cao tượng lớn bởi nhiều khi chính những thứ đó lại tỉ lệ nghịch với giá trị đạo đức của bản thân họ.
 
Chẳng vậy đức Liên Hoa Sanh đại sĩ đã phải chỉ điểm rõ ràng cho chúng ta rằng:” Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối đội lốt tu hành là bọn đạo đức giả, các con  ĐỪNG LẦM CẶN LÀ VÀNG”. Ngài cũng hướng dẫn chúng sanh những tiêu chí để xác định đâu là vị Thầy chân chính, bất luận tăng sĩ hay cư sĩ:” Vị Thầy là quan trọng nhất. Những đặc tính của một vị Thầy là: Ngài phải là người tu tâm (Ngài chưa bảo là phải điều phục được tâm mình); Ngài phải có giáo lý khẩu truyền; Ngài phải là người học rộng và có kinh nghiệm trong thực hành nghi thức tâm linh và thiền định (Ngài chưa yêu cầu là chứng thiền và đắc quả); Ngài phải có tâm kiên định và có khả năng biến đổi tâm trí người khác; Ngài phải rất thông minh và chăm lo cho người khác với lòng từ bi, Ngài phải thành tâm và có lòng sùng mộ với giáo pháp. Nếu con theo học một vị Thầy như vậy thì cũng giống như tìm được một viên ngọc như ý. Tất cả những điều con cần và muốn đều được thực hiện. “
 
Tìm được cho mình một bậc Chân sư thời nay theo các tiêu chí trên quả hiếm như sao buổi sớm trong khi tà sư, những kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành, nhiều như cát sông Hằng. Trên quan kiến đạo Phật, tiêu chí của một vị Thầy chân chính đã có, vậy đâu là đặc điểm nhận dạng của những kẻ ĐẠO ĐỨC GIẢ ĐỘI LỐT CÀ SA? Không khó vì những đặc điểm đó nhan nhản trước mắt ta mỗi ngày.
 
1. Ra vẻ Từ, Bi, Hỉ, Xả: Muốn giả thành những người có đạo hạnh, phẩm chất cao quý, thanh tịnh như một vị Minh sư, thì phải giả những gì vị Minh sư ấy làm, ví như cũng làm bộ đăng đàn kêu gọi quý Phật tử khắp nơi chung tay bảo vệ giáo Pháp, nặng lòng muốn bảo vệ đồ chúng khỏi những lời “dụ dỗ sai trái với giáo lý nhà Phật”, hạ mình một chút, ra vẻ buông xả một chút, nhưng âm thầm lén lút cấu kết với những kẻ hạ tiện trả thù khi có điều kiện.
 
2. Ra vẻ tàm quý nhưng thực ra vô tàm bất quý: Vô tàm là không biết hổ thẹn với mình, Bất quý là không biết thẹn với người. Luôn tự coi mình ở tầng lớp siêu xuất hơn, có khả năng đạt giác ngộ cao hơn như trường hợp phát ngôn của vị thượng toạ Thích Nhật Từ hồi trước đã từng gây dậy sóng, khiến bao Phật tử cư sĩ phải phẫn nộ mà lên tiếng. Hoặc một mặt ra vẻ tiếp thu những lời góp ý chân tình nhưng mặt khác lại âm thầm lén lút sai tín đồ, đệ tử đứng ra làm chiếc khiên hứng chịu búa rìu dư luận nhằm bảo vệ thanh danh của bản thân.
 
3. Ra vẻ trung thực nhưng thực ra nói dối hại người: Trong Kinh Tiểu Bộ (Kinh Phật thuyết như vậy”,  Đức Phật đã khẳng định rằng: “Phàm một người nào đã vi phạm một pháp, Ta nói rằng không có ác nghiệp nào vị ấy không làm được. Thế nào là một pháp? Này các Tỳ-kheo, tức là rõ biết mà nói láo”. Biết quy Phật không thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật nhưng vẫn mở miệng giả lả “tuỳ thuận chúng sanh”. Biết giới luật nghiêm cấm tục đốt vàng mã, xem sao đoán mệnh, cúng cô hồn nhưng vẫn lưỡng thiệt một cách hùng hồn rằng đó là để “bảo vệ nét đẹp tín ngưỡng truyền thống văn hoá”. Tìm cách triệt tiêu những nhân vật quang minh chính đại, có tầm ảnh hưởng lớn, có nguy cơ gạt đổ “miếng cơm manh áo của mình”  bằng thủ đoạn vu oan giá hoạ cho người . Không khó để nhận ra giọng điệu cay cú, hằn học, tìm mọi cách đổ lỗi bằng những lý do vu vơ, nhạt thoẹt của con thí tốt Nguyễn Thị Trang Khuyên trênphatgiao.org.vn hay Hoàng Liên Tâm, Nhất Tâm-Quyết Vãng Sanh trên thuvienhoasen.org vừa qua.
 
 
4. Ra vẻ biết ơn nhưng lại là hạng vô ơn bậc nhất
 
Kinh Tăng Chi Bộ dạy rằng người biết ơn và biết trả ơn là một trong ba hạng người khó tìm được ở đời. Nhận thức đúng và đầy đủ về các ơn cũng như nỗ lực báo đáp bằng những gì có thể, là chuẩn mực đạo đức tối thiểu, là chất liệu dệt nên phẩm hạnh của một người Phật tử. Nhưng những kẻ này không như vậy.
 
 
Một mặt chúng tận hưởng những đặc quyền đặc lợi do chính quyền hỗ trợ bởi chúng luôn miệng tỏ vẻ hô hào tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo cùng với những vị cao tăng thạc đức khác, nhưng mặt khác chúng lại phản thùng bằng cách nghĩ ra các học thuyết cà chớn của riêng mình, phủ nhận những gì Đức Phật đã dạy, Thầy tổ đã luận giảng, tăng đoàn đã gây dựng.
 
Một mặt chúng ăn đồ cúng dường của thí chủ nhưng thay vì tỏ lòng biết ơn bằng cách mang lại cho họ Chánh kiến giải thoát, chúng quay lại làm hại thân căn huệ mạng của họ bằng cách khuyên làm những điều xằng bậy, trái với giới luật, giới nguyện. Khổ thân các thí chủ, cứ nghĩ rằng chúng quan tâm tới mình lắm, từ bi với mình lắm, bởi lúc nào chúng cũng quan tâm xem năm nay đã dâng sao giải hạn chưa?  Đã cầu an chưa? Đã phổ độ gia tiên chưa? Đã đốt tiền vàng giấy mã xuống cho bố mẹ, ông bà mình ở dưới đó khỏi lạnh lẽo, thiếu thốn chưa? Chúng còn “tận tình” đến nỗi đến rằm Tháng Bảy phải đăng đàn dặn dò chúng sanh kiêng kị, không nên làm gì trong tháng “cô hồn” này và tỏ vẻ giận dữ khi có ai đó phản bác lại hành động cổ súy tà kiến của chúng. Các thí chủ biết đâu rằng Bồ tát Long Thọ đã cảm thương chúng sanh mà từng lên tiếng khuyến cáo rằng làm nhiều hành vi công đức nhưng qua tà kiến sẽ gây hậu quả kinh khủng. Không biết khi các thí chủ nhận ra rằng bấy lâu nay mình “nuôi ong tay áo”, liệu họ sẽ phản ứng ra sao? Hay tâm lý nô lệ tâm linh ngàn năm nay đã khiến họ trở thành những kẻ bạc nhược, trí già lực kiệt?
 
 5. Hèn nhát
 
Thay vì hy sinh lợi ích cá nhân, dấn thân phát tâm Bồ đề vì lợi ích của tha nhân, chúng khư khư giữ lấy “đống phân dê” được bọc bởi lớp đường thanh danh lợi dưỡng. Một mặt chúng giả lả nguyện ước chúng sanh trọn thành Phật đạo, hát vang bài ca bảo vệ Chánh pháp, nhưng đến khi thực sự cần chúng ra tay thì chúng lại hát bài “sự im lặng của bầy cừu.” Chúng luôn nêu khẩu hiệu bình đẳng “tứ chúng đồng tu”, nhưng hễ có Đạo sư cư sĩ nào đạt thành tựu hơn, có trí huệ hơn, đủ dũng khí cùng chánh tư duy đả phá tà kiến của chúng thì thay vì quang minh chính đại đứng lên tự bảo vệ chính kiến của mình, chúng chơi trò hạ tiện bằng việc chất vấn về nguồn gốc, bằng cấp, học vị của họ. Cũng phải thôi, kẻ đạo đức giả bản chất vốn đã không có đạo đức, sao chúng có nổi dũng cảm xả ly bản ngã to đùng của mình để ra mặt trước bàn dân thiên hạ.
 
Thời mạt pháp, sở dục lên ngôi, những thế lực tà sư, tà linh, tà quyền ẩn núp nơi thiền môn, “miệng nam mô, bụng bồ dao găm” dưới lớp vỏ cà sa. Chúng có thể dạy ta “hãy buông bỏ đi”, “đừng chấp nữa đi”, nhưng cứ thử động chạm đến quyền lợi, danh vọng của chúng xem, ta sẽ biết ngay chúng phản ứng như thế nàoThứ bản ngã ấy ẩn mình trong những lời nói, cử chỉ vô cùng từ bi, bác ái, nhưng chỉ cần ai đi ngang qua, chạm nhẹ vào là lập tức lộ thiên ngay. Đương kim Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rôma Francis đã từng chỉ trích một số thành viên trong Giáo hội Thiên Chúa giáo rằng thà vô thần hơn là một tín đồ Thiên Chúa giáo sống đạo đức giả (giả nhân giả nghĩa bởi đời sống hai mặt). Người viết chia sẻ sự đồng cảm với Đức Giáo Hoàng bởi thà ngồi trong quán cà phê, nghe nhạc Trịnh, ngẫm sự đời mà sống sao cho phải, còn hơn ra rả trên Youtube hay trang mạng “con sen đầm” như những con vẹt tụng kinh mà không bao giờ chiêm nghiệm ý nghĩa lời dạy của chư Phật thánh chúng, đó còn chưa kể sẵn sàng đi ngược lại những lời kinh. Thói đạo đức giả là điều nguy hiểm nhất đối với một người tu. Cần lắm những vị Minh sư giúp ta tìm ra những con sâu đạo đức giả, loại bỏ chúng ra khỏi vườn hoa đạo pháp cũng như giúp chúng ta gột rửa tâm thức ô uế của chính mình.
 
Mật Huệ Pháp
 1. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp khi đọc xong bài “Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học”.

  Quả thật đúng như vậy, trong cái thời mạt pháp này mà có thể tìm được cho mình một bậc chân sư như đức Liên Hoa Sanh đại sĩ đã chỉ điểm thật khó hơn sao buổi sớm.

  Thật ơn phước cho con và các huynh đệ Mật Gia Song Nguyễn đã tìm được cho mình vị Thầy một bậc Chân sư tràn đầy ánh sáng chánh kiến và trí tuệ Phật đà lèo lái con thuyền bát nhã để đưa chúng con cập bến bờ giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài chia sẻ “Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học” của đạo huynh Mật Huệ Pháp rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp đã chia sẻ bài viết về đạo đức, đạo đức giả  ngoài cuộc sống thế gian và đặc biệt hơn trong thế giới tâm linh, đạo Phật thời mạt pháp ngày nay xuất hiện không ít những kẻ đội lốp người tu Phật tạo thanh danh lợi dưỡng cho mình. Với một bộ mặt đạo đức giả ẩn núp trong của thiền nhà Phật, được đạo huynh Mật Huệ Pháp điểm mặt, chỉ tên làm chúng hiện rõ qua 5 đặc điểm nhận dạng những kẻ đạo đức giả đội lốp cà sa trong đạo Phật.

  Con cầu nguyện  cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 3. Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết của đạo huynh Mật Huệ Pháp

  Bài viết của huynh đã giúp đệ hiểu và rõ hơn về vị Thầy chân chính và đặc điểm nhận dạng của những kẻ đạo đức giả đội lốt cà sa. Hiện nay thời Mạt pháp, tà sư rất nhiều, dân mình thì luôn đánh giá qua việc đầu tròn, áo vuông, chùa to cổng lớn, làm đủ các chuyện tà kiến như dâng sao giải hạn, cầu an, đốt vàng mã… mà không biết rằng vị Thầy đích thực là chỉ rõ cho chúng sanh tu đúng Chánh pháp và được hiểu biết về Chánh kiến, chứ không phải suốt ngày dựa dẫm vào những cái tà kiến kia

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Om mani padme hùm.

 4. Mật Tuệ Viễn says:
   

  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp đã có ” Luận Kiến về thói Đạo Đức Giả trong giới Phật Học ” Thật sâu sắc và chính xác .

  Đúng như huynh đã viết : Tìm được cho mình một bậc chân sư thời nay theo các tiêu chí trên quả hiếm như sao buổi sớm trong khi tà sư, những kẻ đội lốt tu hành nhiều như cát sông hằng. Bởi vậy mà Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ rõ rằng : ” Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ chí lừa dối đội lốt tu hành là bọn đạo đức giả, các con đừng lầm cặn là vàng” .

  Đệ mong rằng các Phật tử, chúng sanh hữu duyên có duyên lành được biết đến chanhtuduy, được đọc các bài viết của vị Thầy Mật Giáo cùng các huynh đệ Kim Cang để kịp nhận ra đâu là chánh, đâu là tà mà tỉnh thức tìm cho mình con đường chánh đạo.

  Cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết thật lợi lạc, cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, đời đạo song hành, mọi ước nguyện chính đáng sẽ được viên thành.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, đả tà xây chánh vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om Mani Padme Hum !

   

   

 5. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum.
 6. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Thật hoan hỉ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp đac có một bài chia sẻ về ” đạo đức giả trong giới Phật học”  vô cùng ý nghĩa. Bài viết đã khắc hoạ lên hai hinh ảnh đối lập là vị Thầy chân chính và những kẻ tà sư đội lốt tu hành. Thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông hồng trong khi những bậc chân sư lại hiếm hoi như tìm sao giữa ban ngày. Thật may mắn cho những ai biết đến chánh tư duy , biết đến Thầy một người có đầy đủ các yếu tố của một vị chân sư luôn hết lòng vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện Thầy Cô sưsc khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Càu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 7. Mật Tuyết Hoa says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp về bài viết  “Luận kiến  về thói đạo đức giả trong giới Phật học”. Đúng là thời nay, tà sư nhiều như cát sông Hằng nên việc đạo đức giả  trở thành thói quen trong giới Phật học vì đi đâu cũng gặp tà sư với bộ mặt nạ diễn kịch như nhau. Vì thế sự xuất hiện một minh sư, tựa như nhưng ánh sáng chói lòa. Còn những tà sư như “loài ăn đêm”, sự xuát hiện của ánh sánh làm họ chói mắt, làm ảnh hưởng tới miếng ăn, sự sinh tồn  nên họ ra sức “gầm gừ”, “chống đối”. Dù thế ánh sáng vẫn là ánh sáng, minh sư vẫn là minh sư vì đó là chân lý, là sự thật và được hiện thực hóa bằng những thành tựu tâm linh và cuộc sống tươi đẹp của các học trò khi được dẫn dắt trên con đường chánh pháp. Đệ hoan hỷ với cảm niệm “Cần lắm những vị minh sư giúp ta tìm ra những con sâu đạo đức giả, loại bỏ chúng ra khỏi vườn hoa đạo pháp cũng như giúp chúng ta gột rửa tâm thức ô uế của chính mình.”

  Đệ nguyện cầu cho thật nhiều chúng sanh được biết đến chanhtuduy.com, được thấm đẫm pháp và được quy ngưỡng vị Thầy để không phí bỏ thân người quí hiếm.

  Pháp đệ cám đạo huynh Mật Huệ Pháp, cầu mong cho đạo huynh luôn tinh tấn vui tu, mọi ước nguyện chánh đáng sớm được viên thành.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Dương Quốc Khánh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ va con đã hiểu thế nào là đạo đức giả con cảm ơn thầy .con câu nguyện Thầy có sức khỏe va trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 9. Mô Phật!

  Mật Ngã hoan hỷ với bài viết của Mật Huệ Pháp.

  Phật với ma khác nhau: “Ma là tà có nghĩa là nói một đường, hành động một nẻo; Phật là chánh nên tri hành hợp nhất. Thấy biết của Phật là chánh tri, nhằm ứng dụng vào đạo nghiệp Bồ đề tâm và Giải thoát. Thấy biết của Ma là tà tri, nhằm đưa ra thủ đoạn trục lợi, vị kỹ dù biết hành vi đó trái với chánh lý”. Những ai mang danh là người tu Phật (thượng tọa, đại đức…) mà nói và làm trái lời Phật dạy thì đó là biểu hiện rõ nét rằng họ không  phải là con Phật mà là con của Ma. Bài viết của Mật Huệ Pháp đã chỉ rõ được con Ma đang “ẩn” trong hình tướng con Phật.

  Cầu nguyện ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi. Om Ah Hum!

 10. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp qua bài” Luận Kiến Về Thói Đạo Đức Giả Trong Giới Phật Học”. Cảm ơn huynh đã cho đệ và mọi người biết rõ hơn về nghĩa của “đạo đức”. Qua sự định nghĩa này, huynh đã chỉ ra một thực trạng đau lòng hiện nay đó là “Thói đạo đức giả trong người tu”. Ngoài thế gian, những người vô đạo đức, đạo đức giả thì người đó xã hội lên án, không chấp nhận. Vì vậy ở bậc tiểu học các em nhỏ được học môn “đạo đức” từ sớm, cho thấy tầm quan trọng của việc hình thành nhân cách của một con người sau này. Còn ở phương diện xuất thế gian thì đạo đức của người tu càng quan trọng. Nếu người tu mang cái đạo đức giả thì càng nguy hiểm cho chính họ và chúng sanh. Đối với họ thì luôn sống trong giả tạo, phạm vào việc nói dối, gia tài tàm- quý cũng cạn kiệt. Đối với người khác thì chính vì đạo đức giả nên chúng sanh sẽ bị lầm, ảnh hưởng tới thân căn huệ mạng. Chính vì vậy, thói đạo đức giả là điều nguy hiểm đối với người tu. Cảm ơn huynh đã cho mọi người biết 5 đặc điểm nhận dạng những kẻ đạo đức giả đội lốt cà sa. Mong rằng qua bài này, chúng sanh sẽ có cách phân biệt đâu là vàng, đâu là cặn, đừng bám chấp vào hình tướng mà khỗ não về sao.

  Cầu nguyện huynh Mật Huệ Pháp cùng gia đình nhiều sức khỏe, hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 11. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp. Bài viết đã nêu ra 5 dấu hiệu của kẻ đạo đức giả trong giới Phật học. Thật đáng xấu hổ cho những con người khoác trên mình những chiếc áo sang trọng nhưng trên tay cầm bãi phân dê.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp qua bài viết đả tà xây chánh này ạ!

  Thật là có duyên lành nhiều kiếp chúng con mới gặp được Vị Thầy từ bi và trí huệ để biết đâu là chánh pháp, chánh kiến Phật đà mà tầm cầu học đạo, thương thay, cho những kẻ tà sư kia cũng được sinh ra làm người nhưng lại đi gieo rắc tà kiến làm cho đồ chúng đi sai đường, làm hại đến thân căn huệ mạng của họ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh sớm xa lìa mê quay về giác!

  Om Mani Pahme Hum!

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh xin hãy hướng tâm con về Phật pháp!

  Hỡi những bậc toàn giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi Vị Thầy từ bi đồng các ngài chẳng khác xin hãy để tâm đến con!

   

 13. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với luận giải của đạo huynh Mật Huệ Pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ cửa Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Nguyễn Đức Duy says:
  Kính thầy ! Con đã đọc bài viết và hiểu nội dung của bài. Xã hội còn quá nhiều những người sống cho lợi ích của mình, tạo lên những phong tục tập quán sai lệch. Con cảm ơn Thầy !
 15. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ : LUẬN KIẾN VỀ THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ TRONG GIỚI PHẬT HỌC của huynh Mật Huệ Pháp .

  Qua bài viết con hiểu được những người đạo đức giả ở thế gian là họ cố gắng tỏ ra là người có đạo đức trước mặt người khác, nhưng sau lưng mọi người thì hay dùng thủ đoạn, mưu hèn kế bẩn để đạt mục đích cá nhân .

  Trong đạo pháp những kẻ đạo đức giả thường làm bộ ra vẻ chính trực như những vị Đạo sư chân chính khác .

  Họ ra vẻ từ, bi, hỷ, xả nhưng thực chất lại câu kết với bè lũ hạ tiện để vu khống người khác .

  Ra vẻ tàm, quý nhưng thật ra là vô tàm bất quý như khi đẩy một người đàn bà ra hứng chịu dư luận, là hậu quả do mình gây ra .

  Họ ra vẻ biết ơn nhưng thật chất là kẻ vô ơn khi nhận cúng dường của chúng sanh nhưng hảm hại thân căn huệ mạng của chúng sanh bằng những lời giảng tà kiến, trái với giáo lý nhà Phật .

  Họ ra vẻ trung thực nhưng thật ra toàn là nói dối hại người khi cổ xúy cho những việc làm mê tín như trục vong vớt vong, cầu an cầu siêu, dâng sao giải hạn .

  Nhìn những hành trạng này thì biết đây là những kẻ đạo đức giả mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo :” bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành, các ông đừng nhầm cặn là vàng”.

  Con cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài, cầu nguyện huynh luôn được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum !

 16. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 17. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài viết : “ LUẬN KIẾN VỀ THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ TRONG GIỚI PHẬT HỌC “ của đạo huynh Mật Huệ Pháp rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Huệ Pháp về những hành vi của thói đạo đức giả của một số thành phần trong Xã Hội hiện nay .

  Cảm ơn huynh đã viết bài .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 18. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết:” Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học” của huynh Mật Huệ Pháp rồi ạ. Con hoan hỷ với những phân tích về thói đạo đức giả của nhiều người trong giới Phật học hiện nay.

  Nếu như một người thông thường mang đạo đức giả thì chỉ có thể hại người trong một đời, nhưng những người tu Phật mà mang đạo đức giả đáng sợ hơn gấp bội phần bởi họ làm hại thân căn huệ mạng của người khác trong nhiều kiếp. Nhưng sự thật đau lòng là thời mạt pháp này, thì tà sư những kẻ mang đạo đức giả lại nhiều như cát sông Hằng nên số người bị hại đến thân căn huệ mạng cũng nhiều vô số kể.

  Còn bậc Đạo sư chân chính thì hiếm như sao buổi sớm đâu dễ gì được hạnh ngộ nếu không đủ duyên lành. Do đó, học trò đệ tử của Ngài đâu có thể nhiều vô số kể, mà đều là sự chắt lọc của những người có duyên lành và sâu dày. Con càng cảm thấy mình thật may mắn được làm một trong số những học trò của Thầy, bậc Đạo sư chân chính

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trọng trạng thái Giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thái Xuyên says:

  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài viết “ Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học” của đạo huynh Mật Huệ Pháp.

  Qua bài viết của huynh, đệ biết được những tiêu trí để xác định vị Thầy chân chính, bất luận là tăng sĩ hay cư sĩ và 5 đặc điểm để nhân dạng những kẻ đạo đức giả đội lốt cà sa, những việc làm của họ không chỉ gieo nhân tà kiến cho chính họ mà còn gây nhân xấu cho cả chúng sanh. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ lợi lạc này.

  Cầu nguyện huynh  có sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 20. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học” của huynh Mật Huệ Pháp ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Huệ Pháp sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 21. Mật Trì Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻvaf sự trường thọ của Thầy .Cô vì lợi lạc của  tất cả chúng sanh

  Om Mani Oadme Hum

 22. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết này ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 23. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con hoan hỷ đọc bài viết ” Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học” của huynh Mật Huệ Pháp. Đệ cảm ơn huynh đã viết bài lợi lạc. Thật nguy hại biết bao khi nhiều người vẫn “lầm cặn là vàng” và mù quáng tin tưởng, nương tựa vào những kẻ đạo đức giả đội lốt minh sư. Con cảm thấy thật may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy chân chánh, được Thầy trao chìa khoá bước vào căn phòng Duy Ma Cật Chanhtuduy.com ngập tràn ánh sáng chánh pháp.

  Con  thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum!

 24. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài luận về đạo đức giả trong Phật học của huynh Mật Huệ Pháp. Những đặc điểm mật huynh đưa ra để nhận biết được thói đạo đức giả thật rõ ràng, khắc họa rõ nét những hành vi trục lợi cá nhân của những kẻ tà sư đội lốt áo cà sa.

  Qua đây, con cảm thấy vô cùng may mắn khi gặp được Thầy, được Thầy chỉ dạy trên con đường tu học chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 25. LÊ Văn Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm Tạ ơn Thầy.

  Con Chúc Thầy luôn mạnh khỏe.

 26. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã giúp đệ phân biệt được đạo đức và đạo đức giả

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lơi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Phạm Thị Thuận says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh !

  Om Mani Padme Hum!

 28. Mật Tường Vân ( Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Tường Vân ( Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học ” của Mật Huệ Pháp rồi .

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Huệ Pháp ,bằng những dẫn chứng cụ thể, chính xác và lập luận sắc bén ,đạo hữu đã vạch trần bộ mặt thật của các sư đội lốt áo cà sa trong các nhà chùa .

  Trong thời đại này ,những kẻ đạo đức giả hằng hà vô số ,ngoài đời cũng như trong phật học. Toàn là những hạng người nịnh bợ ,luồn cúi ,giả nhân nghĩa để trục lợi cho bản thân.

  Đáng tệ hại là ở các chùa vẫn nhan nhãn những kẻ khoác áo cà sa và cái đầu trọc lốc, miệng lúc nào cũng niệm ” mô phật ” nhưng tâm cộng với mắt thì luôn liếc ngang dọc để xem cung cách ai giàu ,ai sang nhằm trổ tài nịnh bợ ,gieo rắc những ý niệm tà ma loạn nhập  ,khiến chúng sanh sợ hãi mà lo cúng này ,cúng kia ,cuối cùng mang lợi lạc cho tụi cà sa dỏm này .

  Biết đến bao giờ chúng sanh mới thức tỉnh để tự quán xét lại mình mới thấu hiểu được tâm tà khí của bọn sư đội lốt người.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cũng cầu cho bá tánh và các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn đều được thành tựu Phật tánh và thành đạt trong xã hội. Con cầu cho đạo hữu Mật Huệ Pháp ngày càng tinh tấn hơn trong thực hành pháp và mọi ước nguyện đều được như ý .

  Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được nhanh chóng bình phục và hạnh phúc tự tâm.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 31. Mật Huệ Phương ( Phạm Thị Phương) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài ngày ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

   

 32. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,
  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Sao lạ vậy cà? Quan tài xịt khói, rỉ nước?” củ huynh Mật Hạnh Giác và comment của vị Thầy rồi ạ.
  Mang danh là một Phó pháp chủ vậy mà HT Thích Trí Quảng lại có những phát ngôn trên mạng xã hội đậm chất tà kiến, sai lệch chánh kiến Phật đà, cổ súy cho ngụy kinh Vu Lan Bồn để rồi truyền bá đến những chúng sanh nhẹ dạ làm ảnh hưởng đến thân căn và huệ mạng của họ. Chính những lời lẽ của HT Thích Trí Quảng lại càng khoét sâu cái gọi là bộ phái, dìm hàng, tự phân định bảo thủ và cấp tiến mà không hề có căn cứ dựa trên luận cứ, luận chứng, hay thánh giáo lượng. Có lẽ HT Thích Trí Quảng đã khoác lên mình “chiếc áo to quá khổ” – Phó pháp chủ, với cấp độ đạo đức giả cũng tỷ lệ thuận với “size” của chiếc áo.
  Thời mạt pháp, những kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành, tà sư nhiều như cát sông Hằng trong khi ấy để tìm được một bậc Chân sư hiếm như sao buồi sớm. Chúng con cảm thấy mình thật may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, vị Đạo sư Thanh Trí.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ và không bị lầm lẫn cặn là vàng!
  Om Mani Padme Hum!

 33. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy, Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Sao lạ vậy cà? Quan tài xịt khói, rỉ nước?” của huynh Mật Hạnh Giác và comment của vị Thầy rồi ạ.
  Mang danh là một Phó pháp chủ vậy mà HT Thích Trí Quảng lại có những phát ngôn trên mạng xã hội đậm chất tà kiến, sai lệch chánh kiến Phật đà, cổ súy cho ngụy kinh Vu Lan Bồn để rồi truyền bá đến những chúng sanh nhẹ dạ làm ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của họ.
  Chính những lời lẽ của HT Thích Trí Quảng lại càng khoét sâu cái gọi là bộ phái, dìm hàng, tự phân định bảo thủ và cấp tiến mà không hệ có căn cứ dựa trên luận cứ, luận chứng nào hay thánh giáo lượng. Có lẽ HT Thích Trí Quảng đã khoác lên mình “chiếc áo to quá khổ” – Phó pháp chủ, với cấp độ đạo đức giả cũng tỷ lệ thuận với “size” của chiếc áo.
  Thời mạt pháp, những kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành, tà sư nhiều như cát sông Hằng trong khi ấy để tìm một bậc Chân sư hiếm như sao buổi sớm. Chúng con cảm thấy mình thật may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, vị Đạo sư Thanh Trí.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ và không bị lầm lẫn cặn là vàng!
  Om Mani Padme Hum!

 34. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,
  Con Mật Khánh Văn xin sám hối vì trong lúc mất tỉnh thức đã comment nhầm bài”Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học” mà lẽ ra là comment bài “Sao lạ vậy cà? Quan tài xịt khói, rỉ nước?”.
  Om Mani Padme Hum!

 35. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Huệ Pháp. Qua bài viết con hiểu được có nhiều tà sư đội lớp đạo đức giả. Những tà sư ấy gieo rắc vào chúng sanh những tà kiến để trục lợi cho cá nhân. Con cảm thấy mình thật may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy và được làm học trò của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 36. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh Mật Huệ Pháp phân tích đưa ra luận chứng phật học đâu vị Thầy tuệ trí thức chỉ rõ bọn tà sư miệng luôn tôn vinh phật pháp nhưng hành động đi trái ngược chuột lợi đánh bóng bản ngã sử dụng lời nói ma mị lôi kéo quần chúng.Qua bài viết con hiểu được vị Thầy chân chính lời nói hành động luôn họp nhất lời Đức Phật luôn hướng tới mục tiêu giải thoát

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất chúng sanh

  Om mani padme hum

 37. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của huynh Mật Huệ Pháp  “Luận kiến về thói đạo đức giả” trong giới Phật học. Con hoan hỷ tán thán những lập luận sắc sảo của huynh trên nền tảng lời dạy của Đức Phật trong Tiểu bộ kinh để vạch trần biểu trạng đạo đức giả của những kẻ “Lý thông” nơi cửa Phật, bên ngoài luôn hô hào tinh thần từ bi, bác ái, yêu thương, tha thứ, trân trọng, lắng nghe… nhưng hành trạng lại bất tương ưng, do vậy, dù cho chiếc áo bên ngoài tưởng chừng kiêu sa lộng lẫy thì bên trong lại mục ruỗng, hoen ố bởi tự ngã căng phồng, chỉ đợi một cơn mưa Pháp liền hiển lộ bản tính “giả dối” chân thật dưới ánh tuệ quang đạo Pháp.

  Đức Phật đã chỉ ra kẻ “không có ác nghiệp nào không làm được” là kẻ “rõ biết mà nói láo”, huynh Mật Huệ Pháp cũng đã lý giải và dẫn chứng quá rõ ràng về biểu trạng này của những kẻ đội lốt tu hành trong thời mạt Pháp. Ngoài ra con nghĩ rằng, “rõ biết mà nói láo” cũng là một cách diễn đạt khác đi của “nói theo tâm ý mình” bởi, cũng là rõ biết không phải lời dạy của Đức Phật, của các bậc Thánh tăng cổ đức nhưng bởi tự mãn cho rằng mình đã đọc nhiều kinh sách, đã thọ nhận nhiều giáo lý siêu việt, đã thực hành nhiều, đã tu lâu, đã gặp nhiều vị thầy Tây tạng… vẫn khăng khăng bày tỏ quan điểm của mình rồi khoác lên đó chiếc áo lời Phật, lời kinh, bất chấp khả năng ứng dụng yếu kém một cách vô tàm, bất qu. Tất nhiên những ai được trang bị trạch pháp nhãn đầy đủ thì liền nhìn ra bản chất đạo đức giả của họ, chỉ tội nghiệp cho những chúng sanh chưa có duyên phước lành được hạnh ngộ minh sư thì cứ mãi bị mê hoặc bởi những kẻ tà trí biện thông.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 38. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài “Luận kiến về thói đạo đức giả trong giới Phật học”. Qua bài viết giúp con biết được 5 đặc điểm nhận dạng kẻ đạo đức giả, đội lốp cà sa, gieo rắc tà kiến mà huynh Mật Huệ Pháp đã nêu trong bài viết. Cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã viết bài viết đầy lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Huệ Pháp đã noi theo tấm gương của vị Thầy mà viết bài “đả tà, xây chánh” về “Thói đạo đức giả trong giới Phật học”. Theo đó, bằng những phân tích chi tiết, cùng những luận cứ, luận chứng thuyết phục, đạo huynh Mật Huệ Pháp đã chỉ ra những chuẩn mực về đạo đức, những tiêu chí để xác định đâu là vị Thầy chân chính và 5 đặc điểm nhận dạng những kẻ “đạo đức giả đội lốt cà sa”. Đúng như huynh đã khẳng định: “Tìm được cho mình một bậc chân sư thời nay(mạt pháp) theo các tiêu chí” mà Đức Liên Hoa Sanh chỉ ra, quả là “hiếm như sao buổi sớm, trong khi tà sư, những kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành, nhiều như cát sông Hằng”. Con cũng đồng cảm niệm với đạo huynh Mật Huệ Pháp, là: “Cần lắm những vị minh sư giúp ta tìm ra những con sâu đạo đức giả, loại bỏ chúng ra khỏi vườn hoa đạo pháp cũng như giúp chúng ta gột rửa tâm thức ô uế của chính mình”. May mắn, ơn phước nhờ có duyên lành từ vô lượng kiếp mà con và các huynh đệ Kim Cang Mật Gia Song Nguyễn(MGSN nay là Viện ITA Việt Nam) được hạnh ngộ, nương tựa nơi vị Thầy – bậc tuệ trí thức – Đạo sư Thanh trí – Viện trưởng Viện ITA Thinley Nguyên Thành, truyền trao giáo pháp YOGA Thanh trí; Trong đó, được đọc các bài viết của vị Thầy và các huynh MGSN trên chanhtuduy.com – ngôi nhà Duy Ma Cật thờ[email protected] Từ đó, chúng con được trang bị chánh kiến, chánh tu duy nhà Phật để nhận biết được “chân – ngụy”, “chánh – tà” mà luôn tri hành đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Huệ Pháp về bài viết lợi lạc. Đệ cầu nguyện huynh thế sự hanh thông, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng san.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Đệ cảm ơn huynh Mật Huệ Pháp đã giải thích  rất rõ về đạo đức giả .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu mọi hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Chi says:
  Mô phật

  Mật chi hoan hỷ khi đọc bài viết của Mật Huệ Pháp về thối đạo đức giả trong giới phật học,những hành vi của họ luôn  trái với lời nói nhằm đạt được mục đích cho bản thân, nguy hại cho những người muốn nương tựa vào Tam Bảo gặp phải những kẻ đạo đức giả đôi lớp nhà sư sẽ tự biến mình thành nô lệ tâm linh  để họ trục lợi  sẽ bị nguy hại cho vận mệnh tâm linh

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàn Phúc được trái sanh vào cõi lành

  Om mani ped me hum

 42. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con xin hoan hỷ với bài viết của   Mật huệ pháp đã noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quan đến những bọn tà sự làm đến huệ mạng của chúng sanh

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status