Mar 19, 2020

Posted by in Ứng dụng thực hành | 181 Comments

GIÓ

Đỏ tươi màu hoa phượng

Hè về! Ở làng chùa Núi Dinh nơi tôi tịnh cư cũng như khắp nơi trên đất nước, đỏ tươi màu hoa phượng, nhưng không phải đâu đâu cũng rực rỡ ánh nắng ngày hạ. Ở đất Phương Nam này mùa hè lại mưa nhiều, có khi ngập lụt rồi đường phố biến thành sông như ở Sài Gòn chẳng hạn. Mùa hè có lẽ là nỗi ám ảnh cho người dân thành phố này.

 

Ngập lụt rồi đường phố biến thành sông như ở Sài Gòn

Nắng như đổ lửa

Những ngày hè ở miền Trung lại khác. Nắng như đổ lửa, tìm một cơn gió mát giữa trưa hè cũng thật khó khăn. Khi trời nóng người ta mới trân quý gió. Gió tuy vô tình thổi qua nhưng “nặng tình” với nhân gian bởi vì đã đi vào đời sống thường nhật của con người. Chính gió là một trong 4 yếu tố tạo nên thân căn chúng ta mà thuật ngữ Phật gia gọi là “tấm thân tứ đại” (đất nước gió lửa). Về khía cạnh ngữ nghĩa nào đó, gió trở thành biểu tượng của trường đời gian khổ, rèn luyện ý chí đối với kẻ lập thân:

Gió sương!

Đời trai chẳng ngại gì sương gió

Chỉ sợ trên đời thiếu gió sương

Thế nhưng khi gặp phải tình đời đen bạc, chua xót với thế thái nhân tình, người ta đôi lúc cảm khái:

 

Cây cao chịu gió xiêu vì gió

Người có công danh lụy bởi danh

 

 

Gió tuy không phải đẹp hay là xấu nhưng khi vào thi ca, hình ảnh nàng gió thật thơ mộng:

Gió đưa cành trúc la đà

Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương (Ca dao)

Không những vậy trong thi ca gió trở thành chứng nhân của sự vô thường được mô tả bởi một nhà thơ lãng mạn tên là Thôi Hộ, khi ông ta viết về “Cái thưở ban đầu lưu luyến ấy. Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên” (thơ Thế Lữ). Người đẹp của Thôi Hộ không còn, khiến nhà thơ chúng ta cảm thán:

Hoa đào năm trước còn cười gió đông.

Trước sau nào thấy bóng người

Hoa đào năm trước còn cười gió đông.

(Nhân diện bất tri hà xứ khứ

Đào hoa y cựu tiếu đông phong)

Gió còn lùa qua khe cửa âm nhạc để trở thành những bản tình ca bất hủ. Ai đó trên bước đường lữ  khách không khỏi xao lòng khi nghe vang vọng bài hát với ca từ :

Gác lạnh về khuya cơn gió lùa. Trăng gầy nghiêng bóng cài song thưa. Nhớ ai mà ánh đèn hiu hắt, lá vàng nhẹ nhẹ đưa. Tưởng như bước lê hè phố (Nỗi buồn gác trọ)

Trăng gầy nghiêng bóng cài song thưa

Trong bài hát “Đêm đông” của Nguyễn Văn Thương, hình ảnh của gió lãng mạn đến độ tê tái:

Gió lay ngàn cây

Gió nghiêng, chiều say

Gió lay ngàn cây

Gió nâng thuyền mây

Gió reo sầu miên

Gió đau niềm riêng

Gió than triền miên

 

Gió nâng thuyền mây

Với những người yêu nhau trong nỗi niềm “ái biệt ly khổ” thì gió cũng mang nỗi niềm thị phi:

Gió đưa cây cải về trời

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay

Ca dao trên phản ánh một bi kịch của cung phi tên là Phi Yến, tục gọi là Răm và con của bà là hoàng tử Hội An tục gọi là Cải. Vì trung liệt can Nguyễn Ánh không nên cầu viện người Pháp mà bị giam vào hang đá, còn cậu Cải bị ném xuống biển.

Gió nặng tình nhân gian rồi gió cũng trở thành những ẩn dụ trong văn học Phật giáo với những thuật ngữ đặc thù. Người học Phật đều biết danh từ “bát phong” gọi là 8 ngọn gió thế gian làm chao đảo tâm trí mọi người (khen-chê, vinh-nhục, được-mất, sướng-khổ). Tương truyền nhà sư Phật Ấn từng mượn từ “bát phong” của nhà thơ Tô Đông Pha (Bát phong suy bất động) mà giáo hóa một cách ý vị, thâm thúy. Còn tôn giả Chủng đôn ba từng dạy một cư sĩ tu Phật một cách tinh túy nhất qua huấn thị nổi tiếng trong giai thoại Phật giáo Tây Tạng: “Đừng bận tâm thế sự!”, nghĩa là đừng rơi vào vòng xoáy của bát phong.

“bát phong” gọi là 8 ngọn gió thế gian làm chao đảo tâm trí mọi người (khen-chê, vinh-nhục, được-mất, sướng-khổ).

Mật gia Trung tâm có chỗ mát gọi là “Thanh phong các” (đón gió lành) dành cho đạo chúng vân tập nghe giảng pháp khi mà mùa nóng các nàng gió đã lặng lẽ ra đi. Không biết các nàng ấy đi đâu, về đâu vì ai mà định được hướng gió! Tuy nhiên, nhờ ơn gia hộ của chư Hộ pháp kim cang những ngọn gió lành thỉnh thoảng lai vãng đến Thanh phong các, giúp cho đạo chúng giải tỏa ức chế thời tiết. Gió ấy là Bổn tôn, là Quán Âm Tứ Thủ, không ngoài ai khác. Do vậy, không ngẫu nhiên hòa thượng Tuyên Hóa  cho rằng một cơn gió mát cũng là hóa hiện của Bồ tát Quán Âm. Tôi tin như vậy.

“Thanh phong các”

Lạ thật, từ khi có tên “Thanh phong các” thì nơi đây luôn đón gió mát, trong khi các nơi khác như “Trung đài”, “Lạc cảnh đài”, “Liên hoa đài” không được như vậy. Mới hay gió nặng tình nhân gian hay nói đúng hơn là Quán Âm Bồ Tát luôn chăm sóc người con Phật như một người mẹ hiền yêu thương đứa con độc nhất.

Quán Âm Bồ Tát luôn chăm sóc người con Phật như một người mẹ hiền yêu thương đứa con độc nhất.

Làng Phước Thành ngày 09/07/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản tiếng Anh: THE WIND ( gió)

 

 1. Mật Tuệ says:
  Kính bạch Thầy!

  Trong khí trời nóng nực ở Đà Nẵng, được đọc bài viết đầy tính nghệ sĩ của Thầy khiến tâm con như được đón ngọn gió lành từ hồng ân của Thầy và Tam Bảo. Từng câu từng chữ đều thấm thía, đúng với những gì con từng trải qua.

  Nói về gió, thì kinh Pháp cú cũng có một bài kệ về Bát phong và cách đối trị:

  “Như tảng đá kiên cố
  Gió thổi không lay động
  Người trí tâm an định
  Bất động trước khen chê”

  Con đang cố gắng đọc và suy gẫm giáo điển, đặc biệt là quán chiếu vô thường để xả ly tâm mình khỏi những khen chê, để xa lìa gió độc thế gian và mở tâm đón gió lành Giáo pháp xuất thế gian. Đó là tâm nguyện của đệ tử, xin Thầy từ bi gia hộ

  Om Ah Hum!

 2. Mật Kiên says:
  Mô Phật,
  Chạy theo những ngọn gió thế gian qua thơ ca mà Thầy vừa “tung hứng”, con thật sự chóng mặt chẳng biết đâu mà lần! Đến khi gặp ngọn gió Bổn tôn từ Thanh phong các như Thầy miêu tả, con mới định tâm trở lại! Mới hay, gió thế gian dù bên ngoài của không gian hay bên trong của thơ-ca-nhạc-họa, đều làm cho “tâm phàm khuấy động bởi thế sự đa đoan”; còn gió của Phật pháp luôn thổi về những cảm xúc thanh tao của Phật tánh.
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy.
 3. Mật Huấn says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỉ với bài viết “Gió” của Thầy. Qua bài viết Thầy muốn nhắc nhở chúng con về “Bát phong”. Tất cả mọi người trên thế gian đều phải đối diện và đương đầu với ” Bát phong”. Đó là 8 ngọn gió thường tình của thế gian; gió thổi nhẹ nhàng, mát mẻ hay mãnh liệt, khủng khiếp tuỳ theo nhân quả của chúng sanh.
  Đệ tử chúng con sẽ luôn cố gắng giữ tâm trí bình thản để đối phó với ” Bát phong” và luôn ghi nhớ ” Phước hay họa đều là ơn phước của Bổn tôn”.
  Om Ah Hum!
 4. Mật Thủy says:
  Con quả thật rất thích bài viết này của Thầy, mênh mang phiêu bồng mà sâu lắng, lại thấm đượm triết lý Phật giáo. Nhiều người nghĩ rằng tu Phật là phải đăm chiêu trong những “thiền ngữ” khô cứng cao siêu, những bài viết về Phật pháp phải đầy ngôn từ nhà Phật, diễn đạt hàm ngôn, ẩn chứa những ý nghĩa cao sâu diệu vợi, tách biệt với “trần gian ô trược” này! Nhưng thật ra, Phật pháp phải đi vào cuộc sống, người tu Phật phải trải lòng mình với chúng sinh, khi ấy “Pháp mới là cuộc sống và cuộc sống mới là pháp”! Thầy đã luôn cho chúng con thấy, hiểu điều đó qua mỗi bài viết bằng những bút pháp đa dạng khác nhau, nhưng đều không tách rời với thực tế.
  Chỉ từ một hiện tượng “gió” mà Thầy đã đưa chúng con “phiêu du” qua nhiều vùng miền, từ nơi núi Dinh, trụ xứ của Mật Gia Song Nguyễn đến đất Sài Gòn, rồi ra tận miền trung đầy nắng. Chỉ từ “gió” mà Thầy đã liên hệ đến nhiều lĩnh vực: thơ ca, âm nhạc, lịch sử và đặc biệt là Phật giáo. Gió trong Phật giáo là một trong 4 yếu tố tạo nên thân tứ đại; hình ảnh gió trong tám ngọn gió thế gian (bát phong); cả sự vô thường của đời người cũng thoáng qua như cơn gió! Cảm giác của con khi đọc bài này tựa hồ như một cơn gió nhẹ thổi qua, dịu mát, rồi cuộn thành cơn lốc nhỏ làm con chợt tỉnh và dần tan, lắng đọng lại niềm hỷ lạc tràn đầy ân sủng của Thầy và Tam Bảo. Thầy đã luôn nhắc chúng con nhớ nghĩ, cảm niệm những ơn phước dù nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống này là sự hóa hiện của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Chính sự biết ơn, tán thán các Ngài là bài thực hành tích lũy công đức vô lượng mà chúng con vẫn thường thờ ơ quên lãng một cách vô tâm. Nay Thầy lại có một bài pháp nữa nhắc chúng con về điều đó.
  Chúng con xin thành tâm kính lễ tri ân Thầy!
  • nguyenthanh says:

   Trò phân tích đúng vào quỹ đạo của bố cục và bút pháp bài viết này. Hiểu được như thế chứng tỏ nội lực tam linh của trò.

 5. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy. Con cảm tạ ơn đức Thầy từ bi đã mượn đề tài về gió để nhắc nhở chúng con thức tỉnh tránh rơi vào 8 ngọn gió thế gian.
  Ơn phước Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy dù đó chỉ là một cơn gió mà chúng con đã từng thờ ơ vô tâm không biết đến. Con xin cúi đầu sám hối và tri ân Thầy.
  Om Ah Hum!
 6. Mật Thắng - Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Chúng con cảm tạ ân Thầy đã liên tục ban Pháp nhủ,Thầy viết không ngưng nghỉ để giúp những đệ tử căn cơ chậm lụt,đạo lực yếu kém như chúng con tiến lên từng bước một.Chỉ với một từ Gió thôi,Thầy cũng cho chúng con phân biệt được sự nguy hiểm của Gió độc thế gian và sự dễ chịu từ những cơn gió lành của Kim Cang Hộ Pháp là ân sũng của Bổn Tôn ban tặng cho những đứa con tinh tấn tu hành. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh. OM AH HUM.
 7. Mật Bình says:
  Kính Bạch Thầy!
  Có lẽ không đọc ở đâu mà chúng con có thể thu nhận được nhiều như ở Chanhtuduy.com. Ngoài việc chúng con thu nhận được những kiến thức Phật pháp uyên thâm từ vị Thầy tâm linh, để từng ngày dần chuyển hóa tâm mình. Chúng con còn cảm nhận được ở vị Thầy một kho tàng kiến thức về văn hóa dân gian, một bút pháp sắc bén. Trong bài viết với phương pháp ẩn dụ, Thầy đã đưa ra sự so sánh giữa những ngọn gió nặng tình nhân gian trong thơ ca, nhạc họa. Qua đó dẫn dắt, cho chúng con hiểu và tránh xa tám ngọn gió thế gian, hay trong thuật ngữ đặc thù của Phật giáo còn gọi là (Bát phong)-(Khen chê , vinh nhục, được mất , sướng khổ). Cảm niệm được ân phước từ ngọn gió lành của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy tâm linh. Chúng con xin đảnh lễ tri ân Thầy. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum !
  • nguyenthanh says:
   Lành thay Mật Bình! Thầy chỉ viết từ cảm niệm chân thật của mình qua quan kiến Phật pháp trước hiện trạng thế gian. Thực ra với các nhà thơ nhà văn, thầy chỉ là một kẻ học đòi mà thôi. Mong sao giới văn nghệ sĩ thực thụ không cười mỉm với thầy là được rồi!
 8. Quảng Lợi says:
  Kính bạch Thầy!
  Mới đọc bài viết của Thầy con thấy nó quá lãng mạn nhưng càng đọc con càng thấu hiểu đó không phải là cái lãng mạn của đời thường mà là dẩn dụ chúng con biết phải từ bỏ cái lãng mạn đó mà đi thẳng vào tri kiến giải thoát khỏi “bát phong”, biết phải trực diện vào thẳng tâm mình chứ đừng dùng ý rồi xuất ngôn như là lời chân thật thấu triệt giáo pháp của một phật tử tu học thuần thành mà tâm thì luôn dao động bởi bát phong thế tục. Hãy biết đón ngọn gió lành và cảm nhận nó là ân đức của Bổn tôn như ở “Thanh phong các” của Mật Gia chứ đừng như thi hào Tô Đông Pha với một bài thơ tuyệt hảo dâng tặng Thiền sư Phật Ấn nhưng vẩn bị phê là “phóng thí” và khi những chướng ngại bởi bát phong này xảy đến với chúng con thì:
  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, xin hướng tâm con về Phật Pháp!
  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!
  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!
  Con kính đảnh lể và cảm tạ ân đức của Thầy.
  Om Ah Hum.
  • nguyenthanh says:

   Đúng vậy, Tô Đông Pha làu thông giáo điển nhưng cạn cợt về thực hành tâm linh nên giống như “người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình” rồi bị rơi vào tình trạng thất bại trầm trọng như nhận định của tôn giả Gampopa. Vì vậy, không tu tự lực mà rơi vào chủ quan, tức là dễ vướng vào “bát phong”, nên tu “nhị lực” trong đó “tha lực” là chính yếu để chiếc chìa khóa 3 mấu luôn kề cận bên cái túi “sùng kính” của một Phật tử thuần thành. Thầy hoan hỷ vì sự bừng ngộ của Quảng Lợi!

 9. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 10. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua bài viết này con cảm nhân rằng dù khi thời tiết không nóng nhưng khi con người ta có cảm giác mệt mỏi, hay nóng bức trong người..mà có luồng gió mát thổi đến thì cũng làm bản thân cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Nhưng khi con người ta cũng mệt mỏi, nóng bức trong người mà gặp phải luồng gió “bát phong” thổi đến thì bản thân mệt lại càng mệt thêm, nóng lại càng nóng thêm. Tuy nhiên, dù muốn dù không thì gió bát phong vẫn luôn thổi đến con người dù giàu hay nghèo ,dù người tu hay không tu. Con nghĩ rằng đối với người tu cách có thể tránh dần gió bát phong này là tu nhị lực “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì” và luôn quán niệm mọi việc đều là ơn phước Bổn Tôn gia hộ thông qua vị Thầy.
  Cầu nguyện cho con và nhiều huynh đệ Mật gia sẽ dần dần không còn bị ảnh hưởng bởi gió bát phong. Om Ah Hum!
 11. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy,
  Đọc bài viết này con cứ ngỡ như mình vừa được thưởng thức một tác phẩm văn học đầy tính nghệ sỹ. Đọc bài này con mới thấy rõ đời cư sỹ thật cao đẹp và an lành biết bao khi được đón gió lành tam bảo. Qua đó, con còn nhận thức được vai trò của một vị đạo sư chân chánh.
  Chỉ với hình ảnh “gió”, Thầy cho con thấy được toàn bộ cuộc sống thế tục, những hỷ nộ ái ố thường tình của một đời người, nguyên nhân tạo nên đau khổ nhân gian.
  Gió tạo nên tấm thân tứ đại: đất nước gió lửa, là một trong 4 yếu tố quý báu tạo nên thân người quý hiếm. Những cơn gió của tính phàm phu luôn ẩn tàng trong con người từ ở dạng thô đến dạng vi tế, tạo ra sự đau khổ cho cuộc sống ở cõi Ta Bà này.
  Mở đầu bằng ngọn gió đau khổ vì lụy vào công danh. Sau một thời gian dài chịu nhiều gian khổ và vượt qua nhiều khó khăn để lập thân, có một cuộc sống ổn định:
  Đời trai chẳng ngại gì sương gió
  Chỉ sợ trên đời thiếu gió sương
  Nhưng rồi ngọn gió bát phong vì danh lợi, địa vị mà chúng sanh chịu sự khổ lụy triền miên trong đời sống của bản thân:
  Cây cao chịu gió xiêu vì gió
  Người có công danh lụy bởi danh
  Có ai hiểu được công danh rồi cũng như nước chảy hoa trôi, sớm tan thành mây khói khi từ bỏ tấm thân tứ đại, công danh chỉ mang lại cho con người nhiều đau khổ, lo lắng, tranh đua giữa đời. Nhưng cuối cùng họ được gì? Cát bụi lại trở về với cát bụi, họ lại tiếp tục trôi lăn trong lục đạo luân hồi và ôm mối hận “chưa có danh gì với núi sông”. Như vậy, ngọn gió danh lợi này chẳng đáng để chúng sanh bám chấp vào, như lời thánh tăng Thogme Zangpo khuyến cáo “Dù ta có nổi tiếng và được mọi người trọng vọng, cũng giàu có như Tỳ sa môn thiên vương, hãy nhận rõ sự phù phiếm của danh lợi, chẳng có gì đáng để tự mãn. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”
  Ngọn gió thế gian lại tiếp tục trôi lăn cùng với xúc tình thế tục. Khi gió được miêu tả bằng những hình thức lãng mạn, những hình ảnh thơ mộng:
  Gió đưa cành trúc la đà
  Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương (Ca dao)
  Gió ở đây như một cô nàng đầy mộng mơ với những cảm xúc trào dâng ở cái tuổi đôi mươi tràn đầy sức sống và tình yêu. Nhưng những cảm xúc đó không tồn tại mãi mãi cùng thời gian, nó chỉ tạm bợ, chỉ có thời đoạn rồi vụt tắt. Ngọn gió này rất đẹp, rất đáng được chiêm ngưỡng và yêu mến, nhưng nó không có thật.
  Cuốn theo cơn lốc thời gian, ngọn gió thanh xuân mang theo luồng sinh khí mới, nay đã héo hắt với sự nuối tiếc của thế gian:
  Trước sau nào thấy bóng người
  Hoa đào năm trước còn cười gió đông.
  Ngọn gió mang theo mùa xuân đã qua đi, trong ngọn gió ấy giờ chỉ là cái lạnh lẽo, sự tiếc nuối của mùa đông. Nhưng dẫu có thương nhớ đi chăng nữa thì không ai có thể giữ mãi được tuổi thanh xuân, cái đẹp cũng như sự ngọt ngào hay hạnh phúc đã qua, do vậy đừng bám chấp vào điều đó mà sinh ra đau khổ cho bản thân, như lời thánh tăng Thogme Zangpo xác quyết “Khi đối diện với các đối tượng hấp dẫn, dù thấy chúng đẹp đẽ như cầu vồng giữa hạ, hãy biết rằng chúng không có tự tánh và hãy xả bỏ luyến ái chấp thủ. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”
  Những đau khổ của ngọn gió thế gian cuốn chúng sanh vào vòng quay của sự đa sầu đa cảm:
  Gác lạnh về khuya cơn gió lùa. Trăng gầy nghiêng bóng cài song thưa. Nhớ ai mà ánh đèn hiu hắt, lá vàng nhẹ nhẹ đưa. Tưởng như bước lê hè phố (Nỗi buồn gác trọ)
  Gió nghiêng, chiều say
  Gió lay ngàn cây
  Gió nâng thuyền mây
  Gió reo sầu miên
  Gió đau niềm riêng
  Gió than triền miên
  Bám chấp vào niềm vui, vào sự hấp dẫn gây cho con người ta sự tiếc nhớ khôn nguôi, nhưng bám chấp lấy niềm đau, sự khổ sầu của luyến ái, phong tình, sự khổ đau trong những việc thế sự thường tình làm con người cứ mãi loay hoay với cái vòng sinh tử của riêng mình, không biết làm sao thoát ra được cái vòng luẩn quẩn đó. Họ đâu có biết rằng “Mọi hình thức khổ đau đều như mộng ảo. Chấp các huyễn ảnh có thực sẽ làm nhọc tâm ta. Bởi vậy khi gặp nghịch cảnh, hãy xem chúng như ảo huyễn. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.” (37 pháp hành bồ tát đạo)
  Quả thật, khi nóng con người ta mới thấy sự quý hiếm của một cơn gió thoảng nhẹ qua, ở giữa trưa hè oi ả mới cảm niệm hết niềm vui được đón nhận một cơn gió dịu mát. Có qua đau khổ, người ta mới thấu hiểu khổ đau của người khác. Có trải nghiệm mới có kinh nghiệm.
  Hình ảnh “thanh phong các” là nơi đón ngọn gió lành Tam bảo ở Mật gia song Nguyễn giúp chúng sanh xua đi cái oi bức trong vòng vây của sự đau khổ thế tục, giúp chúng sanh thổi sạch những nghiệp nhiễm ô là nguyên nhân gây nên luân hồi, để tích đủ hai bồ tư lương về với đất Phật, cho con nhiều cảm niệm quý báu.
  Để giúp chúng sanh nương tựa vào ngọn gió lành tam bảo, vị Thầy là người thấu hiểu nổi khổ thế gian, thấu hiểu từng sự nhọc nhằn khó khăn của chúng sanh, hóa thân đồng dạng trong mọi hoàn cảnh sống của chúng sanh mới có thể độ hóa và ban cho họ ngọn gió lành đúng thời điểm và đúng hoàn cảnh được. Phật pháp mà vị Thầy mang đến cho chúng sanh ở cõi ta bà ô trược này là những ngọn gió thanh tịnh hòa mình vào các ngọn gió thế tục, giúp ngọn gió thế tục chuyển hóa và dần trở nên thanh tịnh. Nếu ngọn gió ấy quá cao, hoặc nếu ngọn gió ấy quá xa thì ta bà và niết bàn cách biệt qua hàng ngàn kiếp, sự nhiễm ô của thế gian không bao giờ có được sự đồng điệu với cõi thanh tịnh nơi Cực Lạc.
  Do vậy, sự xuất hiện của “thanh phong các”, của một vị đạo sư đã chứng ngộ trên sự đau khổ của cuộc đời, trở thành nơi đón gió lành của Tam bảo, của Bổn tôn để ban cho chúng sanh, để cùng đồng hành với chúng sanh trên mọi nẻo đường thiên lý của đạo lộ giải thoát. Không có “thanh phong các”, không có vị Thầy, chúng sanh sẽ không bao giờ biết được đến ngọn gió ơn phước giúp họ xua tan mọi khổ đau của kiếp người do họ tự gây ra; mà tìm được đúng đường về với quê hương Cực lạc quốc. Không ngẫu nhiên mà Đại sỹ Liên Hoa Sanh đã xác quyết “Mọi ơn phước đều xuất phát từ Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, mọi khổ đau đều do nghiệp quả của chính mình gây tạo”.
  Nếu ngọn gió ơn phước đến từ một vị Thầy chưa bao giờ biết đến những điều ô trược và phiền não của cuộc sống thế tục, thì vị Thầy đó không đủ cảm thông, không đủ thấu hiểu mà hòa mình cùng với chúng sanh trên con đường đoạn triệt đau khổ tìm về niềm hỷ lạc miên viễn được.
  Một vị Thầy chưa bao giờ sống trong cảnh khó khăn thì không thể hiểu được nổi khổ của cơn đói hoành hành, nổi khổ của mảnh đời nheo nhóc với gánh nặng cơm áo gạo tiền. Vị Thầy như vậy làm sao có thể đủ thấu hiểu mà dùng bồ đề tâm dang rộng vòng tay “thường bố thí” và “xem oán thân bình đẳng” giúp chúng sanh thoát cảnh cơ hàn được? Bụng đói thì đừng nói gì đến việc chuyển hóa tâm vì “nghèo khó nhiều hơn oán, kết chặt với duyên ác”
  Một vị Thầy chưa kinh qua quan trường thì làm sao thấu hiểu được nỗi đau khi bị ngọn gió “vinh – nhục” làm cho chao đảo trước thanh danh của thế gian, vị Thầy ấy không đủ trí tuệ và từ bi để giúp chúng sanh hiểu “đừng bám chấp vào thanh danh lợi dưỡng” để rồi bị giam cầm trong ngục tù sinh tử.
  Do vậy, “thanh phong các” hoặc vai trò “máng xối”, hoặc “đón gió lành” của vị Thầy thực sự rất quan trọng trong quá trình chuyển ngọn gió thế gian với nhiều đau khổ ô trược thành ngọn gió thanh tịnh hỷ lạc của Niết Bàn. Nhưng một điều cũng quan trọng nữa đó là vai trò của vị Thầy đón gió lành ơn phước của Tam Bảo và ban cho học trò bằng ngọn gió nặng tình nhân gian để độ sanh, chứ không phải ngọn gió tách biệt với cuộc sống thế tục; một vị Thầy hòa mình với đời sống chúng sanh để độ hóa chứ không phải là vị Thầy tách rời với những mảnh đời đau khổ của chúng sanh. Vì vậy thánh tăng Mã Minh đã nêu rõ phẩm chất của một vị Thầy chân chính trong 50 kệ tụng sùng kính đạo sư, thi kệ thứ 8:
  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy,
  Phải gồm đầy đủ những điều sau:
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện,
  Dạy trò, lớn nhỏ mọi căn cơ,
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!”
  Con cảm ơn Thầy đã viết một bài giảng rất hay và nhiều lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài pháp vô cùng bay bổng và tinh túy này. Từ hình ảnh một cơn gió mát bình thường Thầy dẫn dắt chúng con đi qua làn gió của thế sự (Bát phong) đến “làn gió” ơn phước của Bổn Tôn, “gió nặng tình nhân gian hay nói đúng hơn là Quán Âm Bồ Tát luôn chăm sóc người con Phật như một người mẹ hiền yêu thương đứa con độc nhất”. Bài pháp này giống như một làn gió từ thành phố giải thoát thổi đến làm dịu mát những tâm hồn đang bị chao đảo bởi “Bát phong”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn dùng mọi phương tiện thiện xảo nhắc nhở chúng con phòng hộ tâm trước những ngọn gió thế tục, và “nhắc chúng con nhớ nghĩ, cảm niệm những ơn phước dù nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống này là sự hóa hiện của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy”.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 13. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ. Bài viết hay tựa như một làn gió mát lành thổi đến tâm thức chúng con. Từ gió thế gian: trong thi ca, trong âm nhạc… Thầy đưa chúng con tới gió trong Phật pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, nhắc nhở chúng con biết trân quý thực tại trong những điều giản dị nhất: một làn gió mát, một bữa ăn ngon… để từ đó cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng con luôn tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm để đón nhận được những làn gió mát lành (chánh pháp) và tránh được gió độc (bát phong).

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài “Gió “của Thầy. Gió được Thầy nhắc từ trong thi ca, âm nhạc đến Phật pháp. Con cảm nhận ơn phước mỗi khi tận hưởng được cơn gió mát lành giữa cái nóng của Sài Gòn từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Qua bài viết Thầy còn nhẹ nhàng nhắc nhở chúng sanh phải luôn tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm để tránh gió độc của Bát phong. Con tâm đắc đoạn này “Tương truyền nhà sư Phật Ấn từng mượn từ “bát phong” của nhà thơ Tô Đông Pha (Bát phong suy bất động) mà giáo hóa một cách ý vị, thâm thúy. Còn tôn giả Chủng đôn ba từng dạy một cư sĩ tu Phật một cách tinh túy nhất qua huấn thị nổi tiếng trong giai thoại Phật giáo Tây Tạng: “Đừng bận tâm thế sự!”, nghĩa là đừng rơi vào vòng xoáy của bát phong.” Con cảm tạ ơn vị Thầy cho con tận hưởng cơn gió mát lành từ Chánh pháp thông qua bài viết này.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 15. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài bày , con hoan hỷ với những giáo huấn của Thầy , con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum!
 16. Trang says:
  Kính bạch Thầy
  Con tên là VŨ Hà Trang ở Cẩm Phả Quảng Ninh ạ. Được Thầy chỉ dẫn con đã tìm đọc bài ” Gió ”. Dù chỉ là cơn gió nhẹ cũng là hóa hiện của Bồ tát Quan Âm. Con xin kính chúc Thầy và Cô luôn mạnh khỏe và bình an để viết được nhiều bài hay và ý nghĩa như thế này ạ.
  Om Mani Padme Hum
 17. Nguyễn Ngọc Ánh(QN) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Nguyễn Ngọc Ánh(23/09/1998)ở Quảng Ninh con đã đọc bài này rồi ạ.
 18. Nguyễn Thu Hoài (QN) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
 19. Mật Hoà says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con được trải nghiệm nhiều “cảnh giới” cùng với Gió và có được những bài học quý báu. Như những cơn gió mát vào lúc nóng bức làm con người ta cảm thấy dễ chịu, thì đối với người thế gian trong cõi Ta Bà rực lửa này, những cơn gió “danh, lợi” lại làm “mát lòng, mát dạ” họ, rồi vì vậy mà họ bất chấp, đánh đổi mọi thứ để có được, tạo tác những nghiệp bất thiện. Được tu tập dưới sự chỉ dạy của Thầy, chúng con may mắn nhận biết được chúng là những cơn gió độc, là Bát phong ( được – mất, hơn – thua, vinh – nhục, sướng – khổ), sẽ nhấn chìm chúng con vào biển khổ luân hồi. Chúng con còn nhận được “cơn gió mát” là bài học về sự biết ơn và biết trả ơn từ Thầy, mà bắt đầu là những việc nhỏ bé nhất như một cơn gió mát, bữa ăn ngon,… đều cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, đây là một trong những điều mà bản thân con còn thiếu và cần phải vun đắp mỗi ngày. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị!
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum!
 20. Lê thị Hiền. QN says:
  Kính Bạch thầy!
  Con đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
 21. Lê Hiền says:
  Kính Bạch thầy!
  Con đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
 22. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 23. Bùi Thị Thuý Hường says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi ạ. Bài này con thấy hiểu hơn những bài trước đó rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
 24. Mật Chi Mai ( Lê Thị Hoa ) says:
  Thưa thầy con đã đọc xong vài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn thầy
 25. Hoài My says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  • Chanhtri says:
   Tốt, con tham khảo thêm bài viết này nhé

   http://chanhtuduy.com/nhat-ky-nhat-hoi/

 26. Mật Tấn Giác (Nguyễn Tiến Sỹ) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ vô cùng khi hiểu ra được ý nghĩa của gió trong cuộc sống thế gian và trong Phật pháp được chuyển tài qua bài viết của Thầy.
  Hà Nội mùa đông, gió lạnh làm lòng người se sắt lại. Nhưng đọc xong bài pháp của Thầy con lại thấy lòng ấm lại, tâm bình lặng, an nhiên. Ngọn gió lành Tam Bảo từ Bồ đề tâm, Xả ly và trí Huệ qua kênh vận chuyển vị Thầy luôn che trở chúng sanh trước sự vần vũ, bủa vây của “bát phong”.
  Cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh, luôn mang ngọn gió lành Tam Bảo che chở, thức tỉnh chúng sinh.
  OM MANI PADME HUM
 27. Nguyen van be huy says:
  Kinh Thây
  Con dả dọc bai nay rôi ạ .con chút Thây khoe.truong thọ
 28. Mật Hồng Tấn (Võ Tiến Vinh) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này và con nhận ra , Thầy tuy viết rất nhẹ nhàng, nhưng có lẽ, ẩn ý của Thầy còn ẩn chứa bên trong rất nhiều .

  Hình tượng ” Gió ” rất nhẹ nhàng, man mát, nhưng lại ” vô hình vô tướng”, không thể thấy cũng như nắm bắt ư.

  Khi trời nắng nóng, mọi người sẽ rất khoan khoái với làn gió mát vây quanh . Nhưng khi ở những nơi giông , cơn gió khi ấy lại là nỗi khiếp sợ .

  Đời sống có lẽ cũng vậy . Họ cứ sống với những điều mà họ cho rằng họ không cần phải bận tâm, không cần phải thay đổi như : thân – khẩu – ý , tu tâm dưỡng tính  … để rồi khi mọi chuyện đã quá muộn , thì hậu quả thật nặng nề.

  Cho nên, ngay trong những lúc bình thường của những ” ngày nhẹ nhàng trôi “, mọi người càng phải tranh thủ nhìn lại mình, xem xét từng hành động của thân , khẩu , ý  . Bên cạnh đó, cần phải nâng cao sự hiểu biết, cần phải có chánh kiến cho từng sự việc dù là nhỏ nhặt , cho dù là những hành động đơn giản nhất  ( như cách chào của nhân viên Điện Máy Xanh ) , để khi dù có xảy ra gì đi nữa, họ vẫn có thể ” giữ tâm quân bình “, bình tĩnh để giải quyết từng sự vật, sự việc.

  Con cầu  mong cho tất cả các huynh đệ sẽ ngày càng tinh tấn để cho dù có rơi vào ngọn gió Bát Phong vẫn tỉnh táo để sớm rời xa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hằng ngày, hằng giờ qua những sự vật, sự việc của cuộc sống .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô vì lợi lạc của  tất cả chúng sanh

 29. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con mà Mật Thuận Nguyên con đac đọc xong bài này. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 30. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “GIÓ” rồi thưa Thầy. Qua bài viết Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con học trò của vị Thầy trong quá trình tu tập ở đời thường đều phải đối diện hàng ngày với Bát phong” 8 ngọn gió độc ( Được-Mất, Khen-Chê, Vinh-Nhục, Sướng Khổ). May mẵn chúng con được là học trò của Thầy được Thầy trao cho chiếc chìa khóa mở cửa vào kho tàng kiến thức Phật Đà trong căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com. của vị Thầy. Chúng con giữ vững niềm tin kiên cố nơi vị Thầy, luôn làm theo lời dạy của vị Thầy, từ đó chúng con dần chuyển hoá tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh Pháp. Tinh tấn trong tu tập “tự lực hành pháp tha lực hộ trì, chúng con nhận được những ngọn gió lành ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy tâm linh.
  Con cảm tạ ơn Thầy về bài Pháp nhiều lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 31. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy qua bài luận giải về ” Gió ” thật ý nghĩa.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài  này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy nói về gió là nhắc nhở chúng con và chúng sanh đừng gơi vào 8 ngọn gió thế giang con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 33. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “Gió”

  Gió là một trong 4 yếu tố tạo nên thân căn của con người, hình thành dưới nguyên tố thô và khi con người bám chấp vào nguyên tố thô đó tạo nên sự khổ đau luân hồi bởi vì nguyên tố thô vốn sớm cạn kệt và vô thường cùng thời gian.

  Khi nhắc đến bát phong trần trược, danh từ gió trong 8 ngọn gió thế gian cũng là yếu tố làm cho con người bị chao đảo trong sướng – khổ, vinh – nhục, khen – chê, được -mất, sự khổ mà con người phải chịu khi chìm trong bát phong vì bám chấp vào nguyên tố vi tế. Vì vô minh nên chúng sanh như con đã dính mắc vào “gió thế gian” để mãi trôi lăn trong ngục tù sinh tử luân hồi từ vô thủy kiếp.

  Đến khi được hạnh ngộ vị Thầy, được kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của vị Thầy thông qua tu pháp nền tảng giác ngộ, thì con mới được kết nối với “ngọn gió lành” từ nguyên tố tinh túy, xua tan đi mọi khổ đau Ta bà, giúp con được tịnh hóa nghiệp chướng và có được cuộc sống an lạc, tốt đẹp đời này, cực lạc đời sau.

  Trong những ngày hạn hán, nắng cháy của thế gian, tâm trí con như bị thiêu đốt bởi muôn vàn khổ đau, phiền não thì chính nhờ bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy với lục diệu pháp môn cùng sự để tâm của vị Thầy mà con đón được những “ngọn gió lành” thổi mát cuộc đời con, cho con thêm niềm tin và vững bước trên hành trình giác ngộ.

  Con hiểu rằng nếu không tự xây dựng cho mình “nền tẳng giác ngộ”, nơi đón gió lành từ lòng sùng kính đạo sư thì con sẽ không thể nhận được bất kỳ ngọn gió lành nào thổi đến mặc dù gió lành vẫn hiện hữu mọi nơi, tận hư không biến pháp giới. Chỉ những ai đủ niềm tin, đủ lòng sùng kính, biết nhớ ơn và biết trả ơn thì mới nhận được những “ngọn gió lành” để được thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn nhiệt tâm chỉ dạy con và không quản ngại thời gian, sức khỏe viết những bài viết lợi lạc, cho chúng con những bài học quý báu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Độc nhiều kinh Bất đại nhân giác!

   • Kính bạch Thầy! 

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. 

    Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. 

    Om Mani Padme Hum. 

 34. Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ Thầy đã mượn gió giảng dạy cho chúng con bài pháp lợi lạc,và luôn nhắc nhở chúng con luôn biết cảm niệm ơn phước sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua vị Thầy dù là một làn gió mát, giúp cho chúng con tỉnh thức và chánh niệm để cảm nhận ơn phước.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 35. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Bằng hình ảnh của “gió”, với việc dẫn dắt chúng con theo những tác phẩm thi ca đầy lãng mạn, bay bổng, Thầy đã nhắc nhở chúng con bài học “Đừng rơi vào xòng xoáy của bát phong”, cũng như dạy cho chúng con về việc cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn, của Quan Âm Tứ Thủ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy trong mọi hoàn cảnh. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 36. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc bài pháp bềnh bồng của vị Thầy: “Gió”!
  Những dòng viết của vị Thầy cho chúng con hiểu được nơi chốn trần ai có muôn hình vạn trạng nỗi niềm “gió nặng tình nhân gian”, câu chuyện “gió” vẫn hằng chạm vào bao trái tim thổn thức, đồng điệu. Con hiểu rằng, với chúng con, những hành giả sơ cơ trên hành trình miên viễn cần cảnh giác, tỉnh thức trước những cơn gió độc luôn trực chờ len lỏi từ thô đến vi tế làm quấy đảo, làm mê mờ tâm trí, những cơn gió đã được Đức Phật điểm chỉ, gọi tên “khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ”. Và con hiểu rằng trong cuộc chiến trường kỳ với kẻ thù nặng ký nhất là bản thân mình, cơn gió độc khôn lường luôn bày ra những thử thách hóc búa. Để không bị nhiễm hoen bởi bát phong kiến chấp trần trược ấy, chúng con những chiến sỹ may mắn trên trận địa đã được vị đại tướng lão luyện chỉ bày, huấn luyện cách chiến đấu và điều phục bản thân, vị hoa tiêu lão luyện ban những phương tiện diệu dụng vô song phù hợp với từng căn cơ, con hiểu rằng bằng kiên dũng, kiên lao, kiên trì an trú hướng về nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng, chúng con sẽ xây được lâu đài kiên cố không cơn cuồng phong nào làm lay chuyển. Vị Thầy vẫn dạy chúng con một cơn gió mát cũng là ơn phước của Bổn tôn hóa hiện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Con trộm nghĩ rằng, phải chăng vì những cảm niệm ơn phước thường trực này mà chúng con dần xao lãng những mời gọi “hấp dẫn” của bát phong ở ngoài kia, mà mỗi ngày thêm thong dong tiến gần hơn thành phố giải thoát. Con cảm tạ vị Thầy, Ngài đã không dừng nghỉ chuyển cơn gió mát của cõi thù thắng cùng những trận mưa cam lồ xuống mảnh đất Ta bà rừng rực lửa đỏ. Và giờ đây, chúng con chỉ cần từng bước diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí theo chỉ dạy của vị Đạo sư Du già Thanh Trí, chúng con được êm đềm đi trên con đường trong làn gió ơn phước ấy thông qua Ngài. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 37. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc được bài viết GIÓ của Thầy rồi ạ.
  Qua bài viết giúp cho con hiểu đây là lời nhắc nhở cảnh tỉnh của vị Thầy đến với chúng con phải thận trọng, chánh niệm, tỉnh thức, chú tâm trong từng hành vi thân, ngữ, tâm trước tám ngọn gió độc thường tình thế gian ” bát phong ” ( được mất, khen chê, vinh nhục, sướng khổ)  giữ tâm quân bình trong mọi sự diễn ra, và cảm niệm mọi ơn phước đều là sự sắp xếp của Bổn Tôn là ngọn gió lành xuất thế gian là tinh tuý giáo pháp Phật đà thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy mà chúng con được đón nhận, giúp chúng con làm chủ tâm mình và xa dời cơn gió độc thế gian từ tâm phàm dấy động.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 38. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn đức của vị Thầy  đã từ bi  nhắc nhỡ chúng con  luôn tỉnh thức  để rơi vào  8 ngọn gió  khen chê

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu  hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 39. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ Gió” của Thầy ạ. Qua bài pháp của Thầy, chúng con biết rằng phải  luôn quán xét lại hành vi thân, ngữ,tâm của mình để không bị những cơn gió “ được -mất, khen-chê,sướng-khổ,vinh- nhục” làm cho mất hết tâm trí và luôn hiểu rằng mọi việc dù nhỏ nhặt nhất cũng là ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy ,đã dùng những hình ảnh gió trong văn thơ để  cho chúng con một bài pháp quý báu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thàng tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 40. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết “Gió” của vị Thầy. Từ những cơn gió nặng tình ở thế gian trong thơ ca, nhạc hoạ Thầy đã nhắc nhở chúng con tránh xa ngọn gió bát phong – tám ngọn gió thế gian ( khen chê, vinh nhục, được mất, sướng khổ). Bài viết giúp chúng con cảm niệm được sự gia hộ của Bổn Tôn qua những cơn gió lành thổi mát, làm dịu cơn đau cho cuộc đời chúng con. Và con hiểu rằng: ” Quán Âm Bồ Tát luôn chăm sóc người con Phật như mẹ hiền yêu thương đứa con độc nhất”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 41. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 42. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài giảng của Thầy.

  Mượn những cơn gió ở thế gian trong nghệ thuật, Thầy đã nhắc nhở chúng con phải luôn tỉnh thức, tránh xa ngọn gió độc bát phong. Bài giảng giúp con cảm niệm được sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy đã tạo ra những làn gió mát lành, làm dịu khổ đau của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 44. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con cảm nhận cảm giác từ những cơn gió thế gian trong thơ ca văn học … cho đến ngọn gió tươi mát thanh khiết của đạo pháp. Chỉ bằng hình ảnh quen thuộc gần gữi với mỗi người Thầy đã cảnh tỉnh chúng con tránh xa 8 ngọn gió thế gian làm chao đảo tâm trí con người ( khen- chê, được – mất vinh- nhục, sướng- khổ) để có thể hưởng trọn vẹn ngọn gió tinh tuý của  Đạo Pháp.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 45. Mật Hoàng Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “GiÓ” rồi ạ!

  Con xin cảm ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô ạ!

  Om mani padme hum

 46. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ hình tượng gió thế gian với bao biến đổi  lúc nhẹ nhàng dịu dàng, khi lại đầy sức mạnh huỷ diệt trong những cơn giông tố. Và trong đạo Phật, gió cũng là hình tượng của tấm thân tứ đại, là đại diện lẫy lừng “bát phong” cuốn trôi chúng con, chúng sanh trong sinh tử luân hồi muôn kiếp. Nên chúng con cần tỉnh thức với bài học “đừng rơi vào vòng xoáy của bát phong”. Đồng thời là sự nhớ ơn, biết ơn trước những “cơn gió lành” như là hoá hiện ơn phước Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Nhờ những “cơn gió lành” này mà trong cuộc sống thế gian chúng con có được sự dễ chịu còn trên con đường đạo pháp là những ơn phước khi chúng con theo chân vị Thầy chân chính diễn tập thực hành Yoga Thanh Trí.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết tựa “GIÓ”  mà thấy được bản thân được hân thưởng những câu ngữ mang tựa hình ảnh mượt mà, những áng thơ văn về “nàng gió” thật uyểu diệu. Ấy vậy, cũng như cơn gió vô tình, gió đến rồi đi tựa hồ khó dung cảm. Song dẫu chẳng mang hình hài, chẳng thấy bóng, lẽ hình nhưng biểu chứng qua những cảm thọ từ giác quan, những xúng động từ nhẹ nhàng thanh thoát tới ào ạt mang lại những vần thơ, áng văn giầu hình ảnh. Nhưng ơn phước với người tu hành, đó là ngọn gió đến đúng dịp, đạt đúng lúc, ngay nơi ấy khi cái nóng ngập tràn thì một cơn gió thoảng đấy cũng là ơn phước của Bổn tôn, chư thánh chúng. Có thể thấy những niền hân thưởng như vậy như một niềm xác tín dẫu bể dâu trăm khổ, nhưng dù còn cơ hội, một chút thôi với người tu chánh pháp, cơ hội đó sẽ vẫn được “nàng gió” đưa tới, đủ ấm lòng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho đệ tử, học trò chúng con bài pháp lợi lạc, giúp con hiểu thêm được khác nhau trong thái độ, dòng suy nghĩ giữa người Phật tử chân chính với người thế gian khi đối mặt với cuộc đời thông qua hình ảnh cơn gió. Và trong con mắt của người thế gian, hình ảnh cơn gió hiện lên dường như lặng lẽ nhưng cũng đầy khắc khoải với sự lo lắng, hay là đầy lưu luyến, nuối tiếc với những gì đã trôi qua. Chính bởi sự mong cầu, lo lắng cho tương lai bất định hay bám víu vào quá khứ đã qua khiến cho lòng người thế gian thật buồn trước cơn gió cuộc đời, biểu đạt qua các câu thơ, câu ca đã được đưa ra trong bài. Tuy nhiên, hình ảnh ấy và những nỗi niềm ấy dường như không hề có ở người Phật tử chân chính. Bởi chính nhờ sự an trú trong hiện tại, nhờ lòng biết ơn mà người Phật tử luôn biết đón nhận mọi sự vật, sự việc trong tâm thái tích cực. Qua những câu cuối bài, con cảm nhận được chính nhờ niềm tin vào Thầy Phật Pháp Tăng, niềm tin và cảm niệm ơn phước của Bổn tôn Quán Âm Tứ Thủ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, người Phật tử chân chính luôn cảm nhận được sự may mắn của mình, tích cực vững bước trên con đường giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, giúp con nhận ra được giá trị lớn lao mà bản thân con có thể đạt được trong chính tư duy, thái độ của mình nhờ việc tinh tấn thực hành pháp, trở thành một Phật tử chân chính.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 49. Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ đọc bài viết “Gió” mà vị Thầy đã khai thị.
  Qua đó con hiểu rằng; cơn gió luôn nặng tình với nhân gian, mà trong văn học Phật giáo gọi là “Bát phong” (khen – chê; vinh – nhục; được – mất; sướng – khỗ) làm chao đão tâm trí con người.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã chuyển tải lời dạy của tôn giả Chủng đôn ba rằng “Đừng bận tâm thế sự”, để cảnh tĩnh chúng con tránh rơi vào vòng xoáy của Bát phong trong đời sống thường nhật.
  Bên cạnh đó vị Thầy còn giúp chúng con cảm nhận niềm ơn phước của một cơn gió mát, đó cũng là hóa hiện của Bồ tát Quán Âm như lời của hòa thượng Tuyên Hóa.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Tấn Hỷ says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : GIÓ của Thầy rồi .

  Con cảm đội ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp tuyệt sắc và hữu ích ,bởi vì trong bài Thầy sử dụng nhiều thể loại văn ,thơ ,nhạc ,ca dao thể hiện với nhiều tâm trạng của con người, xoay quanh ngôn từ ” GIÓ ” .Và cũng từ đây ,Thầy với trí huệ tài ba lỗi lạc đã dẫn dắt chúng con tịnh tiến qua giáo pháp Phật đà, nhắc nhở đến 8 ngọn gió thế gian ( vinh – nhục ,khen – chê ,được – mất ,sướng – khổ ) ,nó không giống như những ngọn gió vô tình ,tạt ngang qua và hòa lẫn vào không gian hoặc có khi lại mang đến cho chúng ta sự khoái cảm vì gió .

  Ở tịnh trú Mật gia, Thầy đã tạo ra một ” Thanh phong các ” ,cũng là gió ,nhưng ngọn gió này mang đến cho chúng con niềm hỷ lạc vô biên ,giúp chúng con buông xả được thế giới bên ngoài, không bận tâm đến thế sự ,bởi ngọn gió ấm áp từ Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy tuệ trí thức Thinley Nguyên Thành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh và tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 52. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài” Gió “của vị Thầy. Qua hình ảnh Gió với bút pháp tài ba của Thầy giảng giải qua nhiều khía cạnh khác nhau, về Phật pháp gió là một trong bốn yếu tố tạo nên thân căn chúng ta, ngọn gió bát phong quấy nhiễu tâm ta. Giữa mùa hè nóng nực một cơn gió mát cũng là ơn phước của Bổn tôn. Con cảm tạ ơn Thầy giảng giải, cảnh tỉnh,  giúp con vững niềm tin vào chánh pháp nơi Thầy và tâm bảo, vững bước trước những ngọn gió bát phong.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cỏi lành.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy . Con chợt nhớ đến một nhân vật trong phim mà hễ ai hỏi gì thì anh ta đều trả lời : hãy hỏi ngọn gió. Có lẽ vì bị dày xéo bởi ngọn gió bát phong trần tục mà nỗi niềm khắc khoải chất chồng cho đến nỗi phải luôn trầm mặc trong một sự đau khổ như vậy. Kể từ khi được truyền lửa từ ngọn đuốc chánh kiến từ vị Thầy thì con cũng như bừng nở hơn rất nhiều cảm giác như được làm một con người với suy nghĩ tích cực vì đã thôi với việc thích làm anh hùng bi ai . Từ đó con thêm hiểu rõ hơn về sự đau khổ thế gian vì lăng xăng mãi không chút ngơi nghỉ trong bát phong trần trược, đạt được danh lợi thì hạnh phúc còn không thì khổ, khổ vừa là hạnh phúc khổ nhiều thì là khổ. Và cảm niệm hạnh phúc được vị Thầy từ bi trao ban, niềm hạnh phúc thanh tao được đặt trên con đường giải thoát thoát khỏi bát phong đau khổ. Và làm thế nào một người bình thường có thể được nói là trên con đường giải thoát ? Không gì khác hơn là niềm tin và lòng sùng mộ vì chính Quán Âm Bồ Tát xác nhận bằng kim khẩu của ngài rằng điều này sẽ dẫn đến giác ngộ viên mãn. Chính vị Thầy là hiện thân của ngài vì đã giới thiệu những lời dạy và hướng dẫn chúng con trên con đường đến thành phố giải thoát . Con luôn suy nghĩ về điều này và muốn viết ra đẻ kích thích tâm trí và làm vững chắc lòng tin của mình, con hiểu rằng chỉ cần đứa con không chạy đi thì bà mẹ có thể chăm sóc tận tình.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 54. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy “Gió”. Chỉ một từ ấy thôi, dưới ngòi bút sắc bén của vị Thầy, chúng con đã được trải nghiệm qua bao nhiêu cung bậc cảm xúc từ thơ, ca, nhạc, họa trong cuộc sống của thế gian. Gió cũng là một trong bốn yếu tố tạo nên thân căn của chúng sanh( đất, nước, gió, lửa). Liên hệ qua Phật pháp, Thầy đã cho chúng con hiểu thêm về thuật ngữ ” Bát phong” là tám ngọn gió thế gian (được mất, khen chê, vinh nhục, sướng khổ) đã làm chao đảo tâm trí con người, đẩy họ vào một cuộc chiến không có hồi kết thúc trong lục đạo luân hồi sanh tử. Là một người tu chân chính với chí nguyện giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, thì bài học từ Tôn giả Chủng Đôn Ba mà chúng con cần ghi nhớ là “Đừng bận tâm thế sự” và luôn cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, dù chỉ là một cơn gió mát.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

 55. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Gió rồi ạ

  Kính Thầy đọc qua bài viết con hiểu được cơn gió mát  Thanh Phong Cát đều là ơn phước Quan Âm kim căng hộ pháp  thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cảnh tỉnh chúng con xả ly “đừng bận tâm thế sự “đến với đạo pháp

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu đầy lợi lạc

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 56. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc lại bài “Gió”.

  Qua bài này con hiểu được “gió” vốn vô hình vô dạng nhưng khi đem vào thi ca thì tùy tâm trạng của tác giả mà gió mang những hình ảnh khác nhau. Cũng như những ngọn gió thế gian “vinh nhục, khen chê, được mất, sướng khổ” cũng chỉ thoáng qua không tồn tại “như giọt sương trên đầu ngọn cỏ” và sẽ vô nhiễm đối với người ” có tâm kiên định, bất động trước khen chê”. Nhưng 8 ngọn gió đó cũng là 8 ngọn gió độc hại đã làm quấy nhiễu điên đảo tâm cang của biết bao người. Cũng chính vì nó mà biết bao người đã đau khổ, thậm chí kết liễu mạng sống của mình.

  Con cảm tạ Thầy đã mượn hình ảnh gió dạy cho chúng con sự cảnh tỉnh trước 8 ngọn gió thế gian.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô .

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 57. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 58. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 59. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài này để cho chúng con thấy được là không được để rơi vào tám ngọn gió bát phong (được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ) ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thai giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 60. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên hoan hỷ khi được đọc bài viết đầy chất phiêu bồng mà tinh túy Phật Pháp của vị Thầy. Chỉ với hiện tượng Gió, vị Thầy đã đưa chúng con khám phá mọi ý hình ảnh, ý nghĩa của gió từ đời (làn gió mát, gió trong thi ca, nhạc họa) đến đạo (gió là 1 trong 4 yếu tố tạo nên thân căn, bát phong, gió mát là hóa hiện của Bồ Tát Quán Thế Âm). Hình ảnh gió trong các vần thơ, ca dao, bài hát tuy đẹp, giàu hình ảnh nhưng gió ấy khiến ta vấn vương luân hồi. Còn gió trong ý nghĩa đạo pháp nhắc ta tỉnh thức trước thế sự luân hồi, đó là tránh dính mắc vào bát phong, quán niệm sự vô thường và cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn gia hộ qua kênh vận chuyển vị Thầy trong từng phút giây, dù đó chỉ là 1 cơn gió mát thoáng qua.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết cho chúng con 1 bài Pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết tựa “GIÓ”. Con cảm tạ ơn Thầy đã đem đến nhiều góc cạnh từ thơ ca đến thậm nghĩa thâm sâu Phật pháp theo gió đem lại. Lẽ dung dị, gió vốn chẳng hình, chẳng tướng và biểu hiện qua sự tác động của gió, qua cảm giác nơi làn da. Những ngọt ngào đến từ gió giữa trưa hè oi nồng hay nhưng cái xúy xoa khi đêm đông gió lua nơi những cô bán hàng quán về muộn. Như bát phong chẳng hình, chẳng khối cũng chẳng thể cân đong, đóng gói song chướng nghiệp đem lại làm khổ lụy biết bao gia cảnh. Người nghèo hèn, kẻ giầu sang cũng vì bát phong mà lụy, nó nhẹ nhàng như con gió mà ngấm ngậm thấu đến điếng người. Do lẽ đó, giữa muôn trùng con sóng đưa vì gió thì bể cập bến được cơn gió lành, cơn gió đưa con thuyền tới gần hơn nữa những bến bờ của tâm an, tâm tịnh. Con cũng tưởng tượng đến chanhtuduy.com như cơn gió làm ấm lòng biết bao người đang còn bị  bát phong quấy đảo, có chỗ nương nhờ vượt bể trầm luân, luân hồi tìm được bể an lạc trụ tĩnh ngay giữa cõi ta bà này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được kiểm soát và tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 62. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài để chúng con hiểu được những cơn gió lành thỉnh thoảng lai vãng đến Thanh phong các, giúp đạo chúng giải toả ức chế thời tiết. Gió ấy là Bổn tôn, là Quán Âm Tứ Thủ. Người học Phật đều biết danh từ ” bát phong ” gọi là 8 ngọn gió thế gian làm chao đảo tâm trí mọi người. Còn tôn giả Chủng đôn ba từng dạy 1 cư sĩ tu Phật 1 cách tinh tuý nhất qua huấn thị nổi tiếng trong giai thoại Phật giáo Tây Tạng : ” Đừng bận tâm thế sự ! ” nghĩa là đừng rơi vào vòng xoáy của bát phong.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 63. Bài viết đầy chất lãng mạn và mở mang cho chúng con bao nhiêu kiến thức văn thơ, nhạc Thầy ạ. Con người Thầy thật là tài hoa.
 64. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn và chỉ dạy.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 65. Mật Thuận Giác says:

  Kính bạch Thầy. Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết”Gió”của Thầy ạ .Bài viết hay tựa như một làn gió mát lành thổi đến tâm thức chúng con .Từ gió thế gian ,Thầy đua chúng con tới gió trong Phật pháp .Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị ,nhắc nhở chúng con luôn biết chân quý những gì thực tại dù nhỏ nhất .Một làn gió …để từ đó cảm niệm ơn phước của Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài pháp quí báu và lợi lạc cho chúng con.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ .

  Om Mani Padme Hum!

 66. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : GIÓ của Thầy rồi .

  Con tán thán công đức đạo hạnh trí tuệ của Thầy đã cho chúng con một bài pháp hay , vừa lợi lạc , vừa mang tính chất bay bổng , lúc trầm , lúc lắng dịu , lúc mạnh mẽ , lúc u buồn khoắt khổ ..v…, qua những dẫn chúng từ đủ loại thể nhạc , thơ ca , ca dao , khiến chúng con ngỡ ngàng về cây bút điêu luyện của Thầy.

  Chỉ một ý tưởng về ” Gió ” thôi , mà Thầy luôn nhắc nhở và cảnh tĩnh chúng con trên bước đường tu tập , phải luôn quán xét về hành vi thân , ngữ , tâm , hãy nổ lực thực hành pháp , xa rời sự cám dỗ bởi bát phong , đừng bận tâm đến ngọn gió xuất thế gian .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu và thân tâm an lạc.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 67. Ngà trần says:
  Thưa Thầy ! Con đã đọc xong bài viết . Con cảm ơn Thầy rất nhiều .
 68. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

  Om mani padme hum .

 69. Mật Ánh Dương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài pháp nhẹ nhàng, sâu lắng, thấm đẫm chất thơ của vị Thầy.

  Có lẽ đây cũng là một trong số những bài viết giúp con cảm nhận rõ nét nhất trí huệ biện tài vô ngại của vị Thầy, thể hiện qua “pháp vô ngại biện”. Chỉ với một đề mục nguyên tố thô “gió”, vị Thầy đã triển khai thành nhiều góc cạnh ý nghĩa vi tế khác nhau (thi ca, âm nhạc) ẩn tàng bên trong nguyên tố thô ấy và cuối cùng, tổng kết lại bằng sự liên hệ sang ý nghĩa ẩn dụ trong đạo Pháp, nhắc nhở những hành giả sơ cơ chúng con về sự cẩn trọng trước gió độc luân hồi cũng như sự nhạy bén trước những cơn gió lành tinh túy, đến từ ơn phước gia hộ của Bổn tôn.

  Con hoan hỷ được cảm nhận thật gần hơi thở cuộc sống trong những bài pháp đa sắc màu của vị Thầy. Con đã đọc nhiều pháp liệu giảng luận về bát phong, một thuật ngữ Phật học quen thuộc và có phần “khô khan” nhưng quả thật, con chưa từng tìm thấy ở đâu một cách tiếp cận đề mục độc đáo, đi vào lòng người như vậy. Không chỉ là gió, mà còn là nắng, là mưa, là sương khói, là tuyết lạnh, là phù vân… dường như mọi chất liệu của cuộc sống thế gian này đều được “pháp hóa” dưới nhãn quan tinh tế, sâu sắc của vị Thầy. Phải chăng đó chính là ý nghĩa mà Đức Phật dạy trong kinh Kim Cang “Nhất thiết pháp vô phi Phật pháp”?

  Kính bạch Thầy!

  Qua sự giảng luận của Thầy, con cảm nhận rằng gió có thật nhiều tướng trạng, cũng giống như tâm thức con người khi “độc”, khi “lành”. Ai cũng mong được đón gió lành nhưng lại không phải ai cũng sẵn sàng mang tâm lành đến với người khác. Nhưng là hành giả nằm lòng nguyên lý nhân quả, chúng con cần hiểu rõ “gieo tâm lành sẽ gặt gió lành” và điều ngược lại, để dần chuyển hóa tâm độc trở thành tâm lành mà lợi mình, lợi người. Lý thuyết thì thật lý tưởng, nhưng thực tế lại không dễ dàng làm được, bởi vậy chúng con, những hành giả sơ cơ, luôn chờ đợi những cơn “gió lành” từ Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy thoảng đến, như bài pháp sâu sắc này, để tiếp thêm sức mạnh cho hành trình gian truân, thử thách ấy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp hay và lợi lạc. Cầu nguyện cho chúng con sẽ biết trân quý những cơn gió Pháp lành mà vị Thầy mang đến để không phải một ngày gió lạnh nào đó…,

  “Trước sau nào thấy bóng người…”

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm trong hồng ân Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Cầu nguyện cho nạn dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 70. Mật Ánh Dương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con.

  Om Mani Pad Me Hum

 71. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Gió”. Bằng bút pháp nhẹ nhàng, gần gũi Thầy đã đưa chúng con đi từ gió trong cuộc sống thường ngày, gió trong thơ ca, âm nhạc, lịch sử cho đến gió trong Phật pháp.

  Ở thế gian, khi nóng người ta mới trân quý gió giống như một người đuối nước thì mới trân quý chiếc phao. Con tự nhủ phải trân quý hiện hữu tâm linh, đừng để khi hơi thở yếu dần mới trân quý vì lúc đó đã quá muộn tựa như nước đến chân mới nhảy thì làm sao nhảy kịp.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 72. Mật Tâm Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Thiện Võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut corora sớm được tiêu trừ.

 74. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con cảm nhận rằng ơn phước không phải là ở những việc lớn như được cái này hay thành công cái kia, mà một con gió mát cũng là ơn phước. Người mà luôn biết cảm niệm là ơn phước của Bổn Tôn thông qua vị Thầy dù là một việc nhỏ thì sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Trong cuộc sống này, nhiều người giàu có, địa vị cao nhưng có mấy ai luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.

 75. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9tuổi) ng) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani pedme hum

 77. Quynh Trang says:
  Kính Thầy! Qua bài viết con cảm nhận được lời nhắn nhủ của Thầy đến với chúng con! Tránh cơn gió “Bát phong”, “đừng bận tâm thế sự”.

  Con luôn tin rằng ở Trái Đất này luôn có sự hiện diện của Phật Bà Quan Âm che chở cho chúng con tránh những điều dữ và hướng chúng con đến những điều thiện! Con cảm ơn thầy thật nhiều vì những lời dăn dạy mà thấm đẫm thi ca đưa vào lòng người ạ!

 78. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn.

 79. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Qua đó, con hiểu được. Từ một hiện tượng thiên nhiên là gió, được Thầy dẫn dắt, luận giải qua từng câu thơ, câu ca dao tục ngữ và âm nhạc, với nhiều chủ đề về công danh sự nghiệp, về tình yêu lứa đôi và tình yêu gia đình… Nhằm chứng minh cho chúng con thấy được, tất cả đó là những ngọn gió thường tình của thế gian, đều nằm trong 8 ngọn gió (Được, mất, khen, chê, sướng, khổ, vinh, nhục) mà nhà Phật gọi là bát phong.

  Bát phong là vòng xoáy trần trượt của thế gian, là nhân chiêu cảm vào luân hồi sanh tử mà người tu phật nào cũng phải thận trọng bởi tính độc hại của nó. Người tu Phật có thể bị ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng và vận mệnh tâm linh của mình nếu rơi vào vòng xoáy của 8 ngọn gió này.

  Do đó, Qua một huấn thị nổi tiếng trong giai thoại Phật giáo Tây Tạng,  tôn giả Chủng đôn ba đã từng dạy cho một cư sĩ tu Phật rằng:” Đừng bận tâm thế sự” có nghĩa là đừng rơi vào vòng xoáy của bát phong.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 80. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viêt,con cảm tạ ơn Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 81. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những mô tả và phân tích về nàng gió đầy tính thi ca của Thầy trong bài viết. Những hành giả chân chính sẽ luôn được đón nhận những làn gió ơn phước, thổi tan đi nhưng mê lầm thế gian.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum.

 82. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết : ” Gió “của vị Thầy rồi ạ .
  Bài viết của vị Thầy mang đến cho chúng con nhiều cảm xúc chất thơ ca nhưng lại ẩn dụ trong đó là bài học ý nghĩa về đạo pháp .
  Từ những cơn gió mát của thế gian Thầy đã dẫn dắt chúng con đi qua làn gió thế sự ( bát phong) rồi đến làn gió ” ơn phước ” của Bổn Tôn. Để từ đó nhắc nhở chúng con phải biết trân quý những gì có trong hiện tại , dù đó là những điều giản dị nhất như là một làn gió mát hay một bữa ăn ngon …Cũng đều là sự hóa hiện của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luôn dùng mọi phương tiện thiện xảo nhắc nhở chúng con hãy tránh xa những ngọn gió độc của thế gian và đón nhận những làn gió mát lành nơi Tam Bảo .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 83. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã nhận được lời dạy của Thầy rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Om mani padme hum.

 84. Mật Minh Ánh (7 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài ” Gió” rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý Cam lồ.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om Ah Hum.
 85. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban bài pháp lợi lạc và nhiều cảm xúc qua những hình ảnh ẩn dụ về gió. 

  Dưới con mắt của thế gian, hình ảnh ngọn gió dường như được sử dụng thật đa dạng để bộc lộ những cảm xúc mà người đời muốn truyền tải tới: khi ngọn gió được sử dụng để thể hiện ý chí của kẻ lập thân, khi thì thể hiện sự chua xót với nhân tình thế thái hay lúc thì hiện lên với hình ảnh lãng mạn. Và hình ảnh ngọn gió cũng được sử dụng trong văn học Phật giáo với danh từ “ngọn gió bát phong” để chỉ tới 8 ngọn gió thế gian có thể gây ảnh hưởng xấu tới con người, điều mà những bậc Thánh đức luôn căn dặn người Phật tử cần quán xét để bản thân không bị cuốn vào vòng xoáy của những ngọn gió đó. Tuy nhiên, khi đọc đoạn văn cuối bài, con lại nhìn thấy hình ảnh ngọn gió biểu lộ như một niềm ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy tới người hành giả chân chính. Con hiểu được rằng: thay vì cứ mang góc nhìn tiêu cực, bi quan thì hãy coi 8 ngọn gió thế gian kia như là thử thách để bản thân tốt hơn bằng cách quán xét bản thân, ý thức tâm ta đang ở trạng thái nào. Điều quan trọng con nhận thấy được chính là bản thân con cần trưởng dưỡng niềm tin vững chắc vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Và chính bằng cách đọc bài, comment những câu chuyện thực tế, trải nghiệm thực mà vị Thầy cùng các đạo huynh, đạo hữu trải nghiệm, con có cơ hội thấy được “kết quả” để làm con đường cho mình, vững vàng hơn niềm tin vào Phật Pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và nhắc nhở. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ và mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Mật Thuận Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum!

 87. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy “Gió”, với nhiều câu thơ vần thơ rất hay, diễn tả nổi lòng của con người. Gió mang lại cơn mát nhưng chỉ là nguyên tô thô. Nhưng với Mật gia tại Thanh Phong cát thì những ngọn gió đạo pháp ấy như là Quán Âm tứ thủ, hộ pháp kim cang làm cho đạo chúng luôn khởi lên lòng biết ơn của Bổn tôn, Đạo Sư, Đakini.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

 88. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết “Gió” mà vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con.

  Với thế gian, được 1 làn gió giữa trời nắng nóng của mùa hè là cả một niềm vui sướng để giải toả những oi ả, khi ngọn gió kết thúc cũng là những bức bối ùa về và rồi sự khổ lại hiện lên! Bởi vậy không có “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” thì thế gian luôn ngập chìm trong 8 ngọn gió của thế gian để rồi mãi rơi vào vòng xoáy luân hồi sinh tử. Trong đạo Pháp khi ta luôn tỉnh thức, trú tâm và chánh niệm, tinh tấn thực hành giáo Pháp thì ngọn gió ơn phước từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy luôn đến và sẽ theo ta trong suốt chặng đường đời để có cuộc sống thong dong, đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài Pháp lợi lạc!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 89. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ và mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 90. Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ. Con càng khâm phục bút pháp tinh tuý của vị Thầy, từ ngọn gió thế gian vị Thầy nhẹ nhàng liên hệ với gió trong Phật pháp.  Gió là hiện tượng tự nhiên nhưng hình ảnh ngọn gió thế gian được sử dụng ở nhiều góc nhìn ẩn dụ trong thi ca, trong tác phẩm văn học, ca dao tục ngữ  như  ý chí của kẻ lập thân, hay sự lãng mạng trong tình yêu, hay sự chua xót với thế thái nhân tình. Cho dù hình ảnh gió có mạnh mẽ, hay nhẹ nhàng, cuồng phong hay thơ mộng thì cũng nằm trong “bát phong”, 8 ngọn gió thế gian làm chao đảo tâm trí con người. Qua đó, con càng cảm niệm sự may mắn khi trong hiện kiếp này, chúng con hạnh ngộ vị Thầy, được ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy ban cho chúng con những cơn gió mát lành giúp chúng con lìa mê về giác. Nhưng để tiếp tục đón nhận những cơn gió đầy ơn phước, chúng con phải luôn quán xét hành vi thân, ngữ, tâm, tinh tấn thực hành pháp, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư để tránh rơi vào vòng xoáy bát phong. Con cảm tạ vị Thầy từ bi, luôn vì chúng con, chúng sanh, đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 91. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Gió” của Thầy. Con hoan hỷ tán thán bút pháp mượt mà, giàu hình ảnh, chứa đựng những bài học vô giá của vị Thầy. Thầy đã đưa chúng con cảm nhận từ cơn gió bát phong đến cơn gió lành Tam bảo. Không chỉ trên câu chữ mà thực tế vị Thầy đã giúp cho chúng con, những người từng chao đảo bởi được mất, vinh nhục, khen chê, sướng khổ biết cách giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng và nhận được những cơn gió lành từ Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những lợi lạc không thể nghĩ bàn. Con cầu nguyện cho những chúng sanh sớm được tiếp cận với chanhtuduy.com để có được cơ hội nương tựa bóng lành Tam Bảo: Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong “ Gió” của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho cảm nhận được chất “ gió “ trong thơ ca văn học với những hình ảnh thật thơ mộng, cũng như trong âm nhạc trong những bản tình ca bất hủ,  gió là một trong 4 yếu tố tạo nên thân căn của con người trong “ tấm thân tứ đại;  và đặc biệt 8 ngọn gió bát phong thế gian ( khen – chê, vinh- nhục, được – mất, sướng – khổ) đã làm cho nhiều người phải chao đảo rơi vào vòng xoáy của kim tiền, của thanh danh lợi dưỡng để rồi sẽ rượt dài trong vòng quay của thế sự. Con cảm tạ Thầy qua bài viết đã nhắc nhở chúng con luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm , không bận tâm thế sự để  luôn hưởng được  ngọn gió lành của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Ah Hùm

 93. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài  có tựa đề “ GIÓ” của vị Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn giúp cho chúng con và chúng sanh được tiếp cận những triết lý Phật pháp trên tinh thần “ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Những cơn gió nặng tình nhân gian đã mang đến cho con người thật nhiều cung bậc cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố và chính nó cũng là nguyên nhân của sự khổ khi chúng sanh vướng vào bát phong thế sự ( được – mất, khen – chê, vinh –  nhục, sướng – khổ ). Thật may mắn khi chúng con được hạnh ngộ vị Thầy và nhờ đó chúng con được đón những cơn gió lành chánh pháp làm mát dịu những khổ đau trong cõi Ta bà rực lửa này. Một điều đặc biệt nữa đó là khi chúng con là người con Phật, bản thân chúng con sẽ  ý thức được về tinh thần “ biết ơn và biết trả ơn “ của hạng người thứ 3 khó gặp,  và  một  khi được ăn một món ngon, được hưởng một cơn gió mát…cũng là nhân duyên giúp chúng con khởi niệm trong lòng sự biết ơn ân đức gia trì của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

 94. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của vị Thầy. Con cảm tạ Thầy về bài pháp ý nghĩa và lợi lạc. Con hoan hỷ tán thán bút pháp sinh động và trí huệ biện tài của vị Đạo sư Thanh Trí về chủ đề “gió” từ quan điểm, cảm nhận thế gian và qua lăng kính Phật pháp. Từ hiện tượng tự nhiên (nguyên tố thô), và những ngọn gió thế gian (nguyên tố vi tế), vị Thầy đã phân tích luận giảng sự vô thường và chi phối của các nguyên tố này đến đời sống vật chất và tinh thần của con người như nào. Đặc biệt đối với người hành giả, nếu không có được bậc Tuệ tri thức dẫn đường, chỉ dạy phương pháp thực hành đúng thì họ khó có thể thoát khỏi vòng xoáy trần trược 8 ngọn gió lẫy lừng này. Với phương pháp sư phạm hoàn hảo cùng Lục diệu pháp môn, vị Thầy đã từ bi giúp chúng con nhận thức được cũng như ứng dụng thực hành giáo pháp Thanh Trí vào đời sống thế sự với tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Những cơn gió pháp lành (nguyên tố tinh túy) từ lâu đài chánh pháp Duy Ma Cật chanhtuduy.com và lời chỉ dạy của vị Thầy đã giúp con hiểu về lời dạy của các bậc Thánh đức “Đừng bận tâm thế sự” (Tôn giả Chủng Đôn Ba) hay “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” ( Đại sĩ Liên Hoa Sanh). Qua đó, “bát phong” lẫy lừng trần trược kia lại trở thành đề mục mà chúng con cần liên tục quán xét tâm để quay trở về với đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài, vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được dứt trừ. OM MANI PADME HUM.

 95. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết đầy cảm hứng thi ca của Thầy. Qua bài viết con nhận thấy hình ảnh gió qua con mắt thế gian cho dù có đẹp hay thơ mộng cũng chỉ là “chứng nhân của sự vô thường”. Ngược lại, gió qua lăng kính của một hành giả tu tập là hình ảnh ẩn dụ, cũng là sự nhắc nhở tỉnh thức khỏi tám mối bận tâm thế sự. Đồng thời, cảm nhận gió theo chiều hướng nguyên tố thô lại trở thành phương tiện cho sự cảm niệm ơn phước “..một cơn gió mát cũng là hoá hiện của Bồ tát Quán Âm” đối với hành giả. Cũng vậy, tấm thân tứ đại của con người được hình thành từ bốn yếu tố đất  nước gió lửa thì “gió” ở đây theo con hiểu là từng hơi thở ra vào cũng có thể trở thành phương tiện khi hành giả thực hành pháp. Qua đây con cảm niệm ơn phước khi được Thầy chỉ dạy qua những bài viết, bài giảng gần gũi với cuộc sống, được trải nghiệm “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” cả về mặt lý và sự. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 96.  

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết này của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đi  theo bước chân phong trần, lãng tử, phiêu bồng của bậc Đạo sư dạo quanh khắp chốn nhân gian học đạo. Nhờ đó, con được thấy sự biến hoại không ngừng của những ngọn gió thô  thế gian theo luật vô thường. Nhờ đó, con được biết những ngọn gió vi tế của tâm thức chúng sanh sinh – diệt không ngừng theo lý nhân duyên hội tụ – phân ly. Nhờ đó, con được cảm nhận những cơn gió tinh túy mang năng lượng thanh tịnh, ngập tràn ơn phước vẫn thường lan tỏa từ Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy đến người đệ tử sùng kính, học trò tín tâm.

  Con tán thán công hạnh Bồ đề của vị Thầy theo bước chân của đức Quán Thế Âm, không bao giờ dừng nghỉ chăm sóc cho chúng đệ tử, học trò (người con Phật) thông qua Chanhtuduy.com và vô vàn pháp lành phương tiện khác. Cảm nhận được tấm lòng từ bi lớn của vị Thầy với chúng sanh khắp muôn phương, chúng con mới phần nào hiểu được công hạnh ban vui, cứu khổ vô lượng của đức Quán Thế Âm.

  Con kính lễ Thầy!
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy và vị phối ngẫu tâm linh của Ngài an tịnh và trường thọ vì đạo nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, mang gió lành Chánh pháp đến giải khổ cho chúng sanh khắp muôn nơi.

  Nương theo công hạnh vị Thầy, ơn phước từ Tam Bảo, con cầu nguyện cho nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 97. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ

  Om Mani Padme Hum.

 98. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xúc động với hình ảnh đơn sơ của Thanh Phong Các những ngày đầu. Con cũng chợt nhận ra đừng vội tin vào tâm ý mình, vào hình tướng mà cho rằng không nhà cao cửa rộng thì không phải là dấu hiệu của ơn phước. Chỉ một cơn gió mát thoảng qua trong một buổi trưa hè cũng là ơn phước của đức Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Huống hồ gì những nơi khác không có mà nơi đây lại có gió, đúng với cái tên Thanh Phong Các. Con thấy như vậy thật vi diệu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Nguyện cho dịch bệnh Corona nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : GIÓ.

  Qua bài viết đậm chất thi ca, trữ tình của vị Thầy con nhận ra bản chất của Gió là nặng tình nhân gian, dù cho tâm chúng sanh có đối với Gió là thương hay ghét như thế nào đi nữa gió vẫn hiền hòa, dịu mát, không thay đổi tấm lòng đối với chúng sanh. Phải chăng những người bị hành hạ bởi cái nóng, ở mãi trong cái nóng oi ả mới biết trân quý Gió và hiểu tấm lòng của Gió, còn những người chỉ biết thụ hưởng sự dịu mát của Gió mang lại mà không biết trân quý Gió thì khi bị Gió làm cảm lạnh họ sẽ đâm ra không thích Gió mà muốn vào nhà đóng cửa lại tránh Gió như một tập khí của luân hồi.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Con cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm tiêu trừ để khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 100. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy.

  Qua bài viết con biết được hình ảnh của gió được viết lên trong thi ca, ca dao, trong cuộc sống gió cũng được dùng cho nhiều ẩn dụ. Trong văn học  Phật giáo gió cũng được ẩn dụ ” bát phong ”  tám ngọn gió thế gian  ( khen-chê, được-mất, vinh- nhục, sướng-khổ). Riêng ngon gió của Bổn tôn sẽ làm mát diệu những tâm hồn đầy lòng sùng kính và niềm tin kiên cố nơi Thầy,  Phật,  Pháp, Tăng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Hải Như ( 8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 102. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum.

 103. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được nương tụa bóng lanh Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum

 104. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy với bút pháp phiêu bồng đưa chúng con trãi nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc  chỉ từ “gió”. Nếu gió ở thế gian đong đầy niềm vui nỗi buồn nhưng tựu chung chỉ là hạn cuộc luân hồi thì “gió” trong đạo pháp lại là một cách giáo hóa thâm thúy, ý vị giúp người hành giả tỉnh thức trước sự chao đảo khuấy động của ngũ dục qua “bát phong”. Qua đó, con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo như Lục diệu pháp môn, như sáu làn gió lành giúp chúng con chúng sanh được mát dịu trước sức nóng của cõi Ta Bà rực lữa. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Nguyện cầu đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 106. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua các trích đoạn thơ ca, tình ca bất hủ trong bài viết, “gió” là biểu tượng của trường đời gian khổ, rèn luyện ý chí, là hình ảnh thơ mộng, lãng mạn… Nhưng đối với thuật ngữ Phật gia, “gió” là một trong 4 yếu tố tạo nên thân căn chúng ta gọi là “tấm thân tứ đại” (đất nước gió lửa). Người học Phật đừng nên rơi vào vòng xoáy của bát phong làm chao đảo tâm trí mọi người (khen-chê, vinh-nhục, được-mất, sướng-khổ). Ở Mật gia chúng ta thì luôn đón những ngọn gió lành. Gió ấy là Bổn tổn, là Quán Âm Tứ Thủ, là hiện hóa của Bồ tát Quán Âm. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện virut corona sớm được tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM.

   

 107. Mật Định Thuần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Định Thuần rất hoan hỷ được đọc bài pháp: “Gió” của vị Thầy. Qua bài viết con hiểu được có hàng trăm kiểu “gió nhân gian” trong cõi ta bà này. Nhưng đối với chúng con được vị Thầy trang bị cho chánh pháp, chúng con hiểu rõ tám ngọn gió thế gian làm chao đảo lòng người, ảnh hưởng, rối loạn tâm thần con người là Khen – Chê, Vinh – Nhục, Được – Mất, Sướng – Khổ. Và tám ngọn gió này tựu trung cũng nằm trong vòng danh lợi khi mà con người bị cuốn vào ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy). Để có tâm an định chúng con cần vâng lời Thầy dạy: tập làm chủ Bát Phong; đặc biệt làm chủ  hai ngọn gió Khen (tâm không dính mắc trước những lời xưng tụng, tán thán, khen ngợi của người khác) và Chê (tâm không bị lay động bởi những lời chê bai, bài bác, chỉ trích, nói xấu của người khác). Luôn tỉnh thức, trú tâm và chánh niệm, tinh tấn thực hành giáo Pháp Yoga Thanh Trí, đón nhận những ngọn gió lành ơn phước từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy để có cuộc sống thong dong, đời này an lạc, đời sau cực.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện các huynh đệ Kim Cang thế sự hanh thông, ước nguyện chính đáng sớm viên thành.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid – 19 sớm tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM!

   

 108. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: “GIÓ” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giúp con cảm nhận được về các trạng thái của gió “một cơn gió mát cũng là hoá hiện của Bồ tát Quán Âm” và cảnh tỉnh chúng con để không rơi vào 8 ngọn gió “Bát phong”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

 109. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết :Gió ,qua bài viết con cảm niệm rằng Thầy đã mượn hình ảnh gió để cảnh tỉnh chúng con không vướng vào bát phong được -mất ,khen -chê ,sướng – khổ ,vinh -nhục ,Thầy cũng dạy chúng con biết cảm niệm  mọi  việc  là ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy  .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pedme hum

 110. Nguyễn Vân Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này ạ

  Con cảm ơn Thầy!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp

  Cầu nguyện dịch Covid 19 sớm tiêu trừ.

 111. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9tuổi) ng) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani pedme hum

 112. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.
  OM MANI PADME HUM!

 113. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết: Gió

  Phần đầu bài viết cho con cảm nhận như mình đang trong mạch văn của một nhà phê bình thơ ca với những lời bình dẫn dắt ý thơ cùng với những hình ảnh minh hoạ tuyệt đẹp làm say lòng người. Khi đi tiếp phần sau con lại thấy hình ảnh một người nghệ sĩ tâm linh đón những ngọn gió lành từ Bổn tôn bên Thanh Phong các.

  Những cơn gió khi hiền hoà khi cuồng nộ, tám ngọn gió thế gian chao đảo làm cho người ta mải mê cuốn vào một cách mãnh liệt. Đôi khi nó vỗ về bản ngã bằng ma lực kỳ diệu và nó sẵn sàng hất văng người ta xuống vực sâu khi cuồng nộ. Trong bão táp phong ba đó  chúng con đã may mắn không bị chao đảo khi được hưởng ngọn gió lành từ Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.. Chúng con tựa như được tăng thêm một nguồn năng lượng  chế ngự bát phong, ngũ dục. Những phát kiến tâm linh của Thầy chính là những luồng gió mát đưa chúng con vượt qua bao trở ngại trên đường đời cũng như trên đạo lộ giải thoát. Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 114. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải qua ẩn dụ “gió” trong nhân gian, giúp chúng con (những người học Yoga Thanh Trí) nhận dạng được “Bát phong” là 8 ngọn gió thế gian (khen – chê; vinh – nhục; sướng – khổ; được – mất) làm chao đảo tâm trí người tu.
  Con hiểu rằng; ngày xưa Phật Ấn mượn từ “bát phong” của nhà thơ Tô Đông Pha (Bát phong suy bất động) để giáo hóa một cách ý vị, thâm thúy. Còn tôn giả Chủng đôn ba từng dạy một cư sĩ một cách tinh túy nhất qua huấn thị nỗi tiếng trong gia thoại Phật giáo Tây Tạng: “Đừng bận tâm thế sự”, nghĩa là đừng rơi vào vòng xoáy của bát phong.
  Ở Mật Gia Song Nguyễn, vị Đạo sư Yoga Thanh Trí đã giúp chúng con nhận ra cơn gió mát lành là hóa hiện của Bổn tôn, là Quán Âm Tứ Thủ thông qua cụm từ “Thanh phong các” ( đón gió lành).
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona bị tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sang thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 115. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  “Gió” qua bút pháp bay bổng, lãng mạn của Thầy hiện ra với thật nhiều tướng trạng, mà nhiều trong số đó dường như đều nói lên tâm trạng, nỗi niềm với “nhân tình thế thái” của người thế gian. Còn với hành giả nhà Phật, con hiểu rằng, nói đến “gió” không thể không nhắc đến 8 ngọn gió thế gian (đươc – mất, khen – chê, vinh – nhục, sướng – khổ), là những “cơn gió độc” khiến chúng sanh trong cõi Ta Bà phải chịu vô lượng khổ đau.
  Tuy nhiên, tướng trạng của “gió” gây ấn tượng sâu sắc nhất với con sau khi đọc bài viết, đó chính là sự hóa hiện của Bồ tát Quán Âm, là bài học nhắc nhở chúng con luôn cảm niệm ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy từ những điều nhỏ nhặt nhất có được trong cuộc sống.
  Như một câu Thầy viết ở đầu bài: “Khi trời nóng người ta mới trân quý gió”, thì con nhận ra, ngay khi chúng con đang được hưởng “gió lành” Tam Bảo, chúng con cần luôn trưởng dưỡng sự trân quý và thể hiện tấm lòng biết ơn, biết trả ơn bằng những hành động cụ thể, không để đến khi “gió” đi mất, rơi lại vào sức nóng của “chảo lửa” luân hồi thì sự nuối tiếc, trân quý nào khởi nên cũng sẽ là vô nghĩa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 116. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con!

  Om mani padme hum!

 117. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con rất thích Thanh Phong các bởi vì Thanh Phong các có nhiều gió rất mát và chỗ thú nhún cũng rất mát ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 118. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài này ạ.

  Nàng gió thế gian đem những cơn gió mát, để xoa dịu những trưa hè oi bức. Còn những làng gió mát từ chanhtuduy. com đem đến cho chúng con tấm thân tứ đại vẫn đang bị thiêu đốt bởi tà kiến, vô minh. Nhờ những làng gió mát từ Bổn Tôn, thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, chúng con được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

 119. Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài này ạ.
  Nàng gió thế gian đem những cơn gió mát, để xoa dịu những trưa hè oi bức. Còn những làng gió mát từ chanhtuduy. com đem đến cho chúng con tấm thân tứ đại vẫn đang bị thiêu đốt bởi tà kiến, vô minh. Nhờ những làng gió mát từ Bổn Tôn, thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, chúng con được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 120. Mật Diệu Hà (Nguyễn Hồng Hà 10 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh .

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Con cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 121. Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Gió” của vị Thầy qua bài viết con hiểu được hình ảnh ẩn dụ gió cảnh tỉnh chúng con trước ngọn bát phong thế gian “được-mất,khen-chê,sướng-khổ,vinh-nhục ”

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy ,Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

   

 122. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Gió” của vị Thầy. Vị Thầy đã giúp chúng con được tiếp cận giáo pháp Phật đà trên tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Thầy đã cho chúng con thấy điều đó qua mỗi bài viết bằng những bút pháp đa dạng, nhưng đều không tách rời thực tế. Từ hình ảnh cơn gió bình thường vị Thầy đã dẫn dắt chúng con đi qua làn gió “Bát phong”, đến làn gió ơn phước của Bổn Tôn “Quán Âm Bồ Tát luôn chăm sóc người con Phật như một người mẹ hiền yêu thương đứa con độc nhất”. Vị Thầy đã luôn nhắc chúng con cảm niệm những ơn phước dù nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống cũng đều là hoá hiện của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Thật may mắn khi chúng con được hạnh ngộ vị Thầy và được đón những cơn gió lành chánh pháp làm dịu mát những khổ đau trong cõi Ta bà rực lửa này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 123. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này ạ và  nhắc nhở , cảnh tỉnh  chúng con tránh rơi vào bát phong của thế tục

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 124. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Côn đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết :Gió; của vị Thầy rồi ạ. Qua bài viết cho con hiểu được về cơn gió chánh pháp và cơn gió bình thường,con gió chánh pháp cho dù thoang thoảng nhẹ nhàng nhưng làm mát diệu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh và lắng diệu, con cơn gió bình thường cho dù mạnh mẽ tới đâu đi nữa thì cũng chỉ xoa diệu tạm thời trong lúc con người đang u mê và tà kiến mà thôi. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp lấy đề tài từ Gió mà làm chúng con thức tỉnh trong lúc chúng sanh u mê và tà kiến, để đưa chúng sanh thoát khỏi cảnh luân hồi trên cõi bà ta này

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 125. Mật Tuệ Minh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài:  ”Gió” rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy, con đã hiều hơn về gió. Gió ngoài việc làm mát cho con người, còn là ngọn gió ơn phước trong đạo Pháp. Nhưng ta nên chánh ngọn gió bát phong bao gồm: Khen – chê, vinh – nhục, sướng – khổ, được – mất. Con cũng rất hoan hỉ khi đọc bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 126. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài ” GIÓ” rồi ạ.
  Con hoan hỷ khi đọc qua bài viết của Thầy
  Qua bài viết này cho con hiểu được Thầy muốn nhắc nhở cho chúng con về ” Bát phong”, đó là 8 ngọn gió thường tình của thế gian mà tất cả mọi người trên thế gian đều phải đối diện và đương đầu. Hiểu được như vậy chúng con luôn tỉnh thức giữ tâm trí bình thản tránh rơi vào 8 ngọn gió của thế gian.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết lợi lạc này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho hạn nước mặn sớm được tiêu trừ
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum. ,
 127. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy, với bút pháp sắc bén, chỉ một từ “gió” mà vị Thầy đã cho chúng con được trải nghiệm qua bao cung bậc cảm xúc từ văn học nghệ thuật đến cuộc sống. Ngang qua đạo pháp thì “gió” lại là một trong 4 nguyên tố tạo nên “thân căn chúng ta” đó là “tấm thân tứ đai”(đất, nước, gió, lửa), “Bát phong”(8 ngọn gió “độc” lẫy lừng: Khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ); Đặc biệt, “gió mát” lành là sự hóa hiện của Bồ tát Quán thế Âm( Hòa thường Tuyên Hóa). Qua đó con hiểu rằng 8 ngọn gió độc thế gian đều “nằm trong vòng danh lợi” khi mà con người bị cuốn vào ngũ dục(tài, sắc, danh, thực, thùy) sẽ làm chao đảo lòng người đến khi sức cùng lực kiệt”, có thể giết đi thân mạng của một người bình thường, nhưng nguy hại hơn là giết đi thân căn huệ mạng của người hành giả. Bởi vậy mà các bậc Thanh đức luôn căn dặn người Phật tử cần quán xét bản thân để không bị cuốn vào vòng xoáy bát phong. Từ đó, con cảm niệm sâu sắc về sự may mắn nhờ duyên lành từ vô lượng kiếp  mà trong kiếp này chúng con được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh – bậc tuệ trí thực – vị Tổ sư Du già Thanh trí Thinley Nguyên Thành tôn quý; Được ơn phước của vị Thầy, Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy ban cho chúng con “gió mát” lành, giúp chúng con được đời này an lạc, đời sau cực lạc. Tuy nhiên, để tránh rơi vào vòng xoáy bát phong và tiếp tục đón nhận “gió mát” lành đầy ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, thì chúng con cần phải luôn quán xét bản thân, điều chỉnh hành vị thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo chánh pháp, nỗ lực, tinh tấn trong diễn tập/thực hành những pháp tu mà vị Thầy từ bi cho phép và trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp.

  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa. Con nguyện cầu Thây, Cô luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid – 19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ. Om Mani Padme Hum.

 128. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài Pháp của Thầy
  Mượn hình ảnh của gió, Thầy đã nhắc nhở chúng con về tám ngọn gió bát phong của thế gian mà ai sinh ra trên đời này đều phải đối đầu và trải qua dù muốn hay không, nó làm cho chúng ta quay cuồng trong cuộc sống này, từ hạnh phúc đến đau khổ chỉ trong phút chốc, đang có tất cả bỗng mất mọi thứ, muốn không có đau khổ thì đừng tìm hạnh phúc, có sanh là có diệt, có già là có bệnh, có bệnh là có đau khổ. Cho nên sinh, lão, bệnh, tử là điều không ai tránh khỏi.
  Nếu muốn vượt qua sự tác động của bát phong, chúng ta phải nỗ lực tu tập,  thực hành chánh pháp để vượt qua tự ngã của bản thân.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme Hum

   

 129. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy ạ

  Om Mani Padme Hum

 130. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã mượn hình ảnh ngọn Gió để chỉ bảo chúng sanh. Diều chỉ lên cao nếu diều thả ngược gió. Người trưởng thành khi gặp trắc trở khó khăn.

  Đọc bài viết con thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa trong cuộc sống. Cần lấy khó khăn làm động lực để phát triển bản thân.

  Cầu mong Sức khoẻ và trường thọ cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani Padme Hum.

 131. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc hết bài viết ạ.

  Con cảm tạ Thầy

  Con cầuu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 132. Mật Hoàng Trúc says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Gió ” của vị Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này ạ và nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con để không rơi vào bát phong của thế gian.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 133. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Viruts Corona sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 134. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con rất hoàn hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 135. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con hoan hỷ khi đọc bài “Gió” ạ. Qua bài viết con hiểu được Thầy nhắc nhỡ, và cảnh tỉnh chúng con tránh rơi vào ngọn gió bát phong của thế gian. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài pháp đầy lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-2019 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 136. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy ạ!

 137. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ

  Qua bài viết của Thầy đã nhắc nhỡ cảnh tỉnh chúng con không rơi vào bát phong mà tất cả người thế gian đều phải rơi vào 8 ngọn gió khen chê

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí

  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ

  Cầu mong đau khổ chúng sanh được lắng dịu

  Om Mani Padme Hum

 138. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết (Phan thị Bạch Tuyết)rất hoan hỉ được đọc bài viết này.Bài viết đã cho con nhiều cảm xúc đa dạng của từng ngọn gió ,đồng thời qua đó Thầy cũng muốn nhắc nhở chúng con tránh rơi vào bát phong mà thế gian thường mắc phải.

  Con cảm tạ ơn Thầy.Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng tháigiacs ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 139. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài Gió của Thầy. Lại thêm lần nữa con được dịp choáng ngợp trước bút pháp bay bổng, đầy chất phiêu bồng của Thầy. Ngọn gió bắt đầu từ làng chùa nơi chân núi Dinh, từ đó gió bay qua bao miền, qua bao nỗi thăng trầm của nhân gian, đọng lại trong khoé mắt ẩn chứa bao nỗi niềm chua xót với thế thái nhân tình, với phận đời đen bạc, nép mình trong gác lạnh đêm khuya nghe tâm sự của người lữ khách cô đơn, hay oằn mình đau xót trước nỗi niềm “ái biệt ly khổ” của những người thương yêu nhau. Qua chuỗi hành trình đầy hỉ, nộ, ái, ố đó, chứng kiến những khổ đau và nguồn gốc của khổ đau nơi cõi Ta Bà này, gió lại quay trở về làng chùa núi Dinh nơi cánh cửa tịnh trú Mật Gia luôn rộng mở. Qua đây, Thầy đã giúp chúng con hiểu rằng tám ngọn gió thế gian không thể giúp chúng con giảm đi cái nóng của luân hồi, mà trái lại chỉ khiến “bỏng thịt rát da”, “thiêu đốt” thân căn huệ mạng của chúng con. Chỉ có cơn gió Pháp mát lành mới giúp làm dịu cái nóng của luân hồi. Con cảm niệm ơn phước được hạnh ngộ vị Thầy mà nhờ đó mới có cơ hội được đón nhận những cơn gió ơn phước của Bổn tôn. Lời dạy của hoà thượng Tuyên Hoá rằng “Một cơn gió mát cũng là hoá hiện của Bồ tát Quán Âm” chính là lời nhắc nhở chúng con cần trưởng dưỡng hơn nữa lòng sùng mộ Pháp, sự biết ơn đối với Thầy, Phật, Pháp, Tăng thông qua các hành vi thân, ngữ, tâm dù là nhỏ nhiệm như sự thoáng qua của cơn gió mát lành. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và thấm đẫm chất thi ca này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 140. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy  !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ, qua bài viết thì con hiểu, với đề tài gió  Thầy từ bi chỉ dạy nhắc nhở chúng con tránh rơi vào bát phong của  8 ngọn gió thế gian .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.  Om Mani Padem Hum!

 141. Mật Thúy says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu thêm về từ gió . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ  Om Ah Hùm.

 142. Mật Khánh Văn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Gió” của vị Thầy rồi ạ.

  Chỉ khi phải trải qua sự thiêu đốt bởi cái nắng gắt như thiêu, như đốt người ta mới thấy trân quý những cơn gió mát. Cơn gió ấy thật nặng tình vì không những mang lại cảm giác mát lành, giải tỏa cơn nóng về thể chất mà còn về tinh thần cho con người thấy khoan khoái hơn, có sức sống hơn, tâm hồn được xoa dịu.

  Chúng con, những người học trò, đệ tử hàng ngày được dạo chơi trong vườn hoa đạo pháp, được đón nhận những cơn gió mát từ Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Những cơn gió mát ấy giúp thổi bay những bụi bặm – nghiệp xấu cũ, quỷ tính còn bám chấp trên người chúng con , giúp chúng con như lột xác trở thành một con người mới với thân không còn vướng bụi bặm, tâm thì hân thưởng, thọ lạc. Bản thân chúng con chưa làm được gì để đàn đáp những con gió mát ấy cũng như thể hiện sự trân quý nhưng lại thường hay mắc lỗi lầm. Con thấy mình thật đáng hổ thẹn!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi và kham nhẫn với chúng con! Con xin Thầy cho chúng con được sám hối và tịnh hóa những lỗi lầm về hành vi thân, ngữ, tâm chưa đúng với quỹ đạo Chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện Đạo sư, Bổn tôn, Dakini gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 143. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này. Những dòng văn mượt mà tinh tế lưu xuất từ trí huệ uyên bác và bút lực tài hoa của vị Thầy đã đem đến cho chúng con những cảm niệm thật phong phú về ý nghĩa của Gió. Từ ngọn gió thiên nhiên đến ngọn gió biểu tượng trong thi ca, âm nhạc với muôn hình vạn trạng những sắc thái khác nhau nhưng dường như đều gắn với những nỗi niềm buồn vui, với những tâm sự thế thái nhân tình, trở thành chứng nhân cho sự vô thường của thế gian. Gió trở thành ẩn dụ trong văn học Phật giáo. Đối lập với ngọn gió bát phong làm chao đảo tâm trí con người trong vòng xoáy của luân hồi, ngọn gió lành hoá hiện từ tấm lòng từ bi của Thầy, Bổn tôn luôn che chở bảo vệ chúng con khỏi sự thiêu đốt của cơn nóng luân hồi như người mẹ hiền yêu thương đứa con độc nhất. Cầu nguyện cho chúng con luôn biết trân quý ơn phước từ ngọn gió lành ấy.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.
  Cầu nguyện muôn nơi đều được đón nhận cơn gió lành Tam bảo. Cầu nguyện đại dịch corona sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 144. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy với chủ đề : GIÓ

  Trong cuộc sống hình ảnh gió là hình ảnh đẹp luôn đi vào trong rất nhiều lĩnh vực văn học, thơ ca, âm nhạc. Tác giả thường mượn hình ảnh gió để nói lên những điều muốn nói.

  Qua bài viết, nhờ có sự luận giải của vị Thầy con hiểu được gió trở thành ẩn dụ trong văn học Phật giáo với những thuật ngữ đặc thù như “bát phong” là 8 ngọn gió thế gian làm chao đảo tâm trí con người.

  Thời tiết miền bắc mùa này thật khó chịu với kiểu thời tiết lúc nóng, lúc nồm ẩm ướt khiến con người ai cũng đều mong có gió về cho mọi thứ được hanh khô. Thế mới thấy khi có chuyện mới trân quý gió.

  Liên hệ sang đạo pháp, con thấy bản thân mình thật quá đỗi may mắn và ơn phước khi được kết nối với vị Thầy qua trang mạng chanhtuduy.com, được đón từng làn gió lành giáo pháp xuất thế gian giúp con đối trị lại được với 8 ngọn gió độc thế gian: Khen- chê, vinh- nhục, được- mất, sướng- khổ. Con cầu nguyện con và các huynh đệ kim cang luôn biết trân quý giáo pháp để không phải xa rời những làn gió Tam Bảo mát lành.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con  bài pháp quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

 145. Lê Phú Thành says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài “Gió” rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô có sức khoẻ và sự trường thọ.
  Con cầu nguyện virut Corona sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 146. matdungtan says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết của thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chung sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân tam bảo.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 147. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ Gió” của vị Thầy ạ.

  Qua bài viết con hiểu rằng chúng con cần trân quý những gì đang có ở hiện tại, một cơn gió mát cũng là là ơn phước của Bổn tôn. Đồng thời bài viết cũng cho con thấy rằng:  ngọn gió thế gian rất nguy hại nên chúng con cần phải tỉnh thức để không bị cuốn vào vòng xoáy luân hồi. Những bài viết của vị Thầy chính là những cơn gió lành làm bay đi những tà kiến trong chúng con,  giúp chúng con được an lạc đời này và cực lạc đời sau. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 148. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con món quà quý báu mang đậm chất thơ ca lãng mạn với ngôn từ nhẹ nhàng bay bổng nhưng chứa đựng trong đó lại Pháp bằng hình ảnh quen thuộc ” gió”. Vị Thầy đã cho chúng con cảm nhận được những ngọn gió thế gian có lúc nhẹ nhàng dịu mát nhưng có lúc lại mạnh mẽ làm ngả nghiêng mọi thứ để rồi khéo léo cho chúng con thấy được sự vô thường  qua  giông tố của cuộc đời với bát phong (được- mất, khen-chê, vinh- nhục, sướng- khổ) . Cũng là gió nhưng đối với người thế gian đó chỉ là phương tiện làm dịu đi cái nóng của mùa hè oi ả hay cơn gió buột lạnh những ngày đông nhưng với Mật Gia Song Nguyễn ngọn gió lại là ơn phước của Bổn tôn mang lại không chỉ là cảm giác thông thường mà ở đó còn chứa đựng sự tinh tuý, trong lành của chánh pháp để đẩy lùi đi vô minh của chúng con. Ngọn gió thế gian sẽ qua đi nhanh chóng không chút vương vấn nhưng ngọn gió của chánh pháp sẽ mãi xoay quanh người Phật tử .
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 149. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9tuổi) ng) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani pedme hum

   

 150. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Gió thế gian mang nhiều màu sắc từ ngọn gió mang cơn mưa ngập lụt, ngọn gió giải tỏa cơn oi bức mùa hè, rồi ngọn gió mang tâm trạng của người nghệ sỹ. Khi gió chuyển qua Phật pháp gió trở thành những ẩn dụ với những thuật ngữ đặc thù. Bát phong (8 ngọn gió) khen – chê, vinh – nhục, được – mất, sướng – khổ đã làm chao đảo chúng sinh.

  Qua bài viết Thầy đã khéo léo dẫn dắt chúng con đi từ ngọn gió trần gian chuyển qua ngọn gió trong Phật học thông qua hình ảnh gió lành tại “Thanh phong cát” – Tịnh trú MGSN, đó là những ngọn gió mát lành, ngọn gió lan tỏa từ Bổn tôn, từ Quán Âm Tứ Thủ. Qua đó Thầy chuyển thông điệp tới chúng con hãy tránh xa 8 ngọn gió trần gian kia mà hãy chuyển hóa tâm thức để đón nhận những ngọn gió mát lành từ Bổn tôn, từ Quán Âm Tứ Thủ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum! 

 151. Mật bích Liên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài” Gió “của vị Thầy rồi ạ.
  Bài pháp đã mang đến cho chúng con những cảm xúc phiêu bồng, lãng mạn từ gió. Gió có trong âm nhạc , có trong thi ca… tất cả đều mang âm hưởng của đời sống thường nhật. Vị Thầy đã cho chúng con thấy được những làn gió nặng tình nhân gian luôn làm tâm ta chao đảo theo vòng xoáy của bát phong của những thế sự đa đoan. Để tránh xa và đối trị được những vọng tưởng của thế gian, chúng con phải luôn quán niệm sự vô thường để trưỡng dưỡng động lực tinh tấn trong thực hành pháp, tuân theo lời dạy của vị Thầy mới có thể đón nhận được những làn gió tràn đầy ơn phước, là một ân sủng của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy ban cho những người con Phật tinh tấn trong tu tập. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 152. Mật Tuấn Nguyên says:
  Kính bạch Thầy ,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyên cầu sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng  sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Nguyện cầu dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 153. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy ! 

  Con đọc xong bài “Gió “  . Con hoan hỷ đọc bài pháp mà Thầy ban cho chúng con về hình ảnh của gió trong 8 ngọn gió của thế gian cùng với sự vô thường của đời người cũng thoáng qua như một cơn gió độc của luân hồi . Chúng con thật may mắn được nương tựa vào ngọn gió lành Tam Bảo và vị Thầy là người thấu hiểu nỗi khổ của thế gian để hoá thân đồng dạng trong mọi hoàn cảnh của chúng sanh mới có thể độ hoá và ban cho chúng con và chúng sanh ngọn gió lành và giúp ngọn gió thế tục chuyển hoá và dần trở nên thanh tịnh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh 

  Cầu nguyện đại dịch virus Corona được tiêu trừ 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh 

  Om mani padme hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status