Oct 7, 2013

Posted by in BÀI MỞ | 17 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành thuyết giảng: DUYÊN SỰ VỢ CHỒNG

Đạo sư Thinley Nguyên Thành thuyết giảng: DUYÊN SỰ VỢ CHỒNG

Bài giảng: DUYÊN SỰ VỢ CHỒNG

Bài giảng mới nhất ngày 06/10/2013 tại Mật gia Vũng Tàu:

Duyên Sự Vợ Chồng – phần 1

Bài giảng mới nhất ngày 06/10/2013 tại Mật gia Vũng Tàu:

Duyên Sự Vợ Chồng – phần 2

Bài giảng mới nhất ngày 06/10/2013 tại Mật gia Vũng Tàu:

Duyên Sự Vợ Chồng – phần 3

Bài giảng mới nhất ngày 06/10/2013 tại Mật gia Vũng Tàu: Duyên Sự Vợ Chồng – phần 4

Bài giảng mới nhất ngày 06/10/2013 tại Mật gia Vũng Tàu: Duyên Sự Vợ Chồng – phần 5 – Hết

 

Bài viết liên quan: VÀI NÉT TÂM SỰ VỀ “CẶP ĐÔI HOÀN HẢO” – Mật Diệu Hằng

 1. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Trong đời sống hàng ngày, con thường xuyên nghe câu:
  “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
  Vô duyên đối diện bất tương phùng”
  Hôm nay, khi con đọc bài chia sẻ của huynh Mật Quốc Sanh, trong lòng con rất hoan hỷ và như có một chữ “duyên” dẫn dắt con đến với bài giảng “Duyên sự vợ chồng”. Những lời giảng dạy của Thầy làm con rất xúc động, con không thể không viết ra cảm xúc và sự hiểu của bản thân con về “câu chuyện của chỉ riêng hai người”.
  Đối với thế gian, hôn sự là chuyện vô cùng trọng đại, mang ý nghĩa duy trì nòi giống, phát triển xã hội. Đó không chỉ là hạnh phúc đôi lứa mà còn là trách nhiệm với dòng tộc, với xã hội. Hôn sự rất quan trọng nên nam nữ trước khi nên nghĩa vợ chồng đều trải qua một thời gian tìm hiểu dù ngắn hay dài với nhiều sự lựa chọn. Sự chọn lựa dựa trên nhiều quan điểm khác nhau, nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Có quan niệm cho rằng:
  “Trai khôn chọn vợ chợ đông
  Gái khôn chọn chồng giữa chốn ba quân”
  Theo quan niệm này, để có hạnh phúc, người nam nên chọn vợ ở chợ đông, vì ở đó người nữ sẽ bộc lộ khả năng tề gia, khả năng bếp núc, khả năng cư xử, đối đãi với mọi người xung quanh. Nếu các việc đó người nữ làm tốt sẽ trở thành người vợ đảm đang biết chu toàn trong ngoài. Còn người nữ nên chọn chồng giữ chốn “ba quân”. Chốn “ba quân” ở đây là tính xã hội, người đàn ông cư xử, hành động trước làng xóm, giữa đám đông, giữa công đường. Chốn “ba quân” là thước đo bản lĩnh của người đàn ông, là khả năng che chở, bảo bọc cho người vợ trong đời sống gia đình.
  Tuy nhiên, việc tìm vợ chọn chồng còn được nam nữ nhìn nhận dưới một khía cạnh khác: “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu”. Người nữ “yểu điệu” là người thanh thoát, nhẹ nhàng, công dung ngôn hạnh, là thước đo hạnh phúc của các chàng “quân tử”.
  Một số người cho rằng người nữ có gương mặt “chữ điền” mới là người phụ nữ của gia đình hạnh phúc. Hình ảnh đó còn được nhà thơ Hàn Mạc Tử nêu rõ trong những vần thơ của mình: “Lá trúc che ngang mặt chữ Điền”. Khi tướng học phát triển, nhiều người mang hạnh phúc của mình giao phó cho cấu trúc của gương mặt, dáng đi, cách đứng.
  Thời @ của chúng con còn thêm một quan niệm nữa là: chân dài và đại gia. Đó là hôn sự của những cô người mẫu chân dài xinh đẹp với các chàng công tử nhà giàu, tiền tài bạc tỷ, tung ra để mua hương sắc.
  Trên đây là những tiêu chuẩn nam nữ đưa ra để tìm một người phù hợp và một mái ấm gia đình. Nhưng trên thực tế, dù có tâm ý lựa chọn kỹ càng thì hôn nhân vẫn luôn là ẩn số, người chung chăn gối luôn là một dấu hỏi lớn. Không ai có thể biết mình sẽ lấy ai, người giàu hay kẻ khó, người đẹp hay kẻ xấu, quân tử hay tiểu nhân và đời sống hôn nhân có như ý muốn không. Nhiều đôi yêu nhau trong thời gian dài, tưởng chừng như hiểu nhau từng chân tơ kẽ tóc, thế mà khi về chung một mái nhà, chẳng bao lâu lại bất đồng rồi đường ai nấy đi. Lại có đôi quen biết nhau trong thời gian ngắn như vợ chồng con (chỉ có 3 tháng vừa tìm hiểu, vừa cưới), thì vẫn có thể sống bên nhau vui vẻ. Nhiều chàng rất tài năng, giàu có lại sánh bước cùng với một cô bé lọ lem, nhiều cô tự kiêu tự đại lại chung nhà với một chàng khờ. Vì chưa tìm được câu trả lời cho vấn đề hôn nhân nên nhiều người mê tín đã đi tìm thầy xem tuổi, xem ngày giờ cưới, thậm chí còn xem cả hướng xuất hành khi đón dâu để mong có được bến đỗ bình yên.
  Dưới lăng kính nhà Phật, mọi sự đều do duyên tạo tác. Hôn nhân của hai người chính là một duyên sự. Đó là do trùng trùng duyên khởi mà tạo thành. Như lời Phật dạy, nếu con người có duyên gặp nhau 100 kiếp thì sẽ trở thành anh em, nếu gặp nhau được 500 kiếp thì sẽ là cha mẹ và con cái, nếu gặp nhau 1.000 kiếp sẽ nên nghĩa vợ chồng. Vậy, nếu người nam và người nữ có đủ duyên 1,000 kiếp thì hai người sẽ có một đời sống hôn nhân thành công, sẽ sống được đến đầu bạc răng long. Nếu người nam và người nữ lấy nhau khi có duyên gặp nhau ở kiếp thứ 990 – 999, do việc hai người cùng được làm người ở kiếp trước kiếp thứ 1,000 thì cuộc hôn nhân đó không mang lại hạnh phúc, có thể là bất hạnh.
  Trên đây là những yếu tố mang tình chất bên ngoài, hình tướng bên ngoài trong đời sống thế gian và những yếu tố mang tính chất con số duyên khởi trong đạo Phật để giải thích việc hôn nhân hạnh phúc hay bất hạnh.
  Khi nói đến yếu tố bên trong với quan niệm thế gian, những nhà tâm lý học hôn nhân gia đình lại cho rằng: hôn nhân sẽ được bền vững khi hòa hợp đủ 3 yếu tố:
  – Hòa hợp tâm lý: đó là sự hòa hợp tạo cho vợ chồng có cảm giác thoải mái, vui vẻ trong chính ngôi nhà của họ;
  – Hòa hợp tinh thần: sự hòa hợp tạo nên trên nền tảng giá trị đạo đức tương đồng, người quân tử thì sống chung với người có tâm rộng lượng, người đạo hạnh được sánh vai cùng người có hành vi thân ngữ tâm đúng đắn;
  – Hòa hợp về cơ chế sinh học: Đời sống gia đình sẽ hạnh phúc nếu có đời sống lứa đôi, hôn nhân hòa hợp.
  Đời sống thế gian nhiều cơ cực và lo toan bộn bề, để có được 3 yếu tố trên rất khó. Khi công việc không thuận lợi, tài chính trục trặc thì vợ hoặc chồng không thể có được tâm quân bình sống vui vẻ, hòa hợp được. Khi gánh nặng con cái, gia đình, thế sự đặt lên vai hai vợ chồng sẽ làm cho người vợ hoặc người chồng, hoặc cả hai sẽ cảm thấy nặng nề nên sinh tâm sân hận, bị ảnh hưởng của bát phong nên cuộc sống gia đình cũng khó mà hạnh phúc.
  Với những đôi uyên ương may phước có cuộc sống giàu sang về vật chất và hòa hợp về tinh thần, nhưng theo thời gian, giàu sang đi đôi với ngũ dục, ái ngã, tình cảm vợ chồng sẽ phai nhạt dần theo năm tháng. Đến một ngày nào đó, trong nhà chỉ là hai cái bóng đi về âm thầm lặng lẽ sống bên nhau, không tiếng cười, không câu nói, thay vào đó là nước mắt trong những đêm cô đơn, lạnh giá.
  Như vợ chồng chúng con, thời gian đầu vì chưa vướng bận con cái, cơm áo gạo tiền nên rất hạnh phúc, nhưng khi 3 đứa con lần lượt ra đời cùng với những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày gia tăng, chúng con lại phải miệt mài đi kiếm sống. Có hôm chồng về đến nhà thì vợ đã đi ngủ từ bao giờ. Sáng vợ dậy thì không nhìn thấy bóng dáng chồng đâu. Quanh năm suốt tháng chỉ đuổi theo tiền học phí, điện nước,…mà mệt mỏi. Chúng con còn chẳng có nổi một buổi cà phê riêng tư. Sau hơn 10 năm chung sống, chúng con sống với nhau như hai người lạ cùng chung nhà: tâm sự của ai người nấy giữ, chẳng có lúc nào chia sẻ được cho nhau. Nhưng khi đến với cánh cửa Mật giáo, đặc biệt là khi Thầy từ bi cho chúng con có người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện thì cuộc sống vợ chồng của con sang một trang mới. Đó là vợ chồng “đạo hữu”, vợ chồng đồng tu. Và hạnh phúc hôn nhân của chúng con được hiểu sang một khái niệm mới: Hạnh phúc theo cái nhìn của đạo Phật.
  Riêng đối với giáo lý nhà Phật thì được việc chọn chồng giữa “ba quân”, chọn vợ giữa “chợ đông” hay đại gia, quân tử, hay yểu điệu thục nữ đều không thể mang lại hôn nhân hạnh phúc vững bền. Theo đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, hạnh phúc gia đình viên mãn khi đạt được 3 điều kiện:
  – Ngưỡng mộ lẫn nhau: nam và nữ trong hôn nhân có sự kính ái lẫn nhau
  – Tôn trọng lẫn nhau: vợ và chồng luôn tôn trọng nhau, bình đẳng với nhau
  – Hiểu biết và thông cảm lẫn nhau: vợ chồng sống hiểu biết và thông cảm cho nhau đến hết cuộc đời, khi yếu cũng như khi mạnh, khi vui cũng như khi buồn, khi giàu sang cũng như khi nghèo khổ.
  Nếu không phải là những người tu tập thì vợ chồng chúng con không thể đạt được 3 yếu tố tạo nên hạnh phúc. Nếu chỉ có một người tu học Phật, một người sống đời sống thế gian thì cũng khó có được hạnh phúc trọn vẹn vì “đồng sàn dị mộng”. Chỉ cần tưởng tượng ra hình ảnh vợ hàng ngày nghiên tầm giáo điển, thấm nhuần lời dạy của Phật, chồng lại tỏ thái độ khó chịu hay không hài lòng với việc tu tập thì khoảng cách trong hôn nhân không hề nhỏ. Với 3 yếu tố bên ngoài: cùng Đạo, cùng tông môn, cùng vị Thầy, giúp vợ chồng chúng con đạt được ba yếu tố bên trong : ngưỡng mộ lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết và thông cảm cho nhau.
  Hai vợ chồng con cùng là hành giả cao quý, cùng chung lý tưởng là về Tây Phương Cực Lạc quốc – cùng nhau nhìn về một hướng. Vì cùng chung một mục đích nên mặc dù có khúc mắc về những khía cạnh cá nhân thì vợ chồng con sẽ cùng nhau chia sẻ để cùng đạt được giác ngộ tối thượng. Như vậy khi có mục đích chung cao cả, mọi sự riêng lẻ của từng cá nhân sẽ được hòa giải và đưa đến hòa hợp.
  – Khi đồng tu, vợ chồng sẽ có sự ngưỡng mộ lẫn nhau về đức hạnh, về tinh thần trong đạo pháp. Tu tập càng tinh tấn vợ chồng càng kính ái lẫn nhau, ngưỡng mộ tài năng của nhau, vì giới thứ 44 trong Bồ đề tâm giới là: tán thán và hoan hỷ với thiện hạnh của người khác. Chỉ có người tu tập mới có được tinh thần này. Ngoài ra, khi tu học Phật, hành giả sẽ có được gia tài quý báu nhất “thất thánh tài”; đó là: Niềm tin, Đa văn (học nhiều hiểu rộng), Giới hạnh, Khiêm tốn, Tàm, Quý và Trí tuệ. Gia tài này là vĩnh cửu và chỉ có người tu học Phật có được, người ngoài không thể có. Gia tài này càng làm cho vợ chồng ngưỡng mộ nhau hơn, ái kính nhau hơn.
  – Khi có đức tính khiêm tốn, Tàm, Quý, vợ chồng sẽ sống với nhau trong sự tôn trọng lẫn nhau. Ngoài ra, trong giới nguyện Bồ đề tâm có giới nguyện: Không chỉ trích phụ nữ và không chỉ trích bạn đồng môn nên sự tôn trọng giữa vợ và chồng trong Đạo càng được thể hiện rõ ràng.
  – Đạo phật là đạo giác ngộ, lấy trí tuệ làm đầu “duy tuệ thị nghiệp”, nên khi đồng tu, vợ chồng sẽ mở rộng lòng, nâng cao sự hiểu biết nên sẽ thông cảm cho nhau. Với lại, khi theo bước chân Phật, theo bước chân vị Thầy, vợ chồng đều hiểu rõ chúng sanh bị chi phối theo lý Nhân – Quả, khi thành hay bại đều có cái nhìn khách quan và thấu triệt sự vật, hiện tượng nên sẽ dễ dàng chấp nhận những điều chưa tốt, chưa hoàn thiện của đối phương và giúp nhau cùng tiến bộ.
  Điều đặc biết đối với “cặp đôi hoàn hảo” tại đạo tràng Mật gia song Nguyễn là cùng nhau thực hành những pháp tu vi diệu và thù thắng với những phương pháp vô cùng đơn giản nhưng lợi lạc vô song. Khi vợ chồng cùng nhau thực hành pháp trong không gian linh thánh, hoặc ngoài không gian linh thánh đều nối kết với năng lượng thanh tịnh của nguyên tố tinh túy: mục đích giải thoát rốt ráo thì công đức sẽ là vô lượng vô biên, nhận được rất nhiều “thần lực” từ năng lượng thanh tịnh và sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Ngoài ra, năng lượng thanh tịnh từ pháp tu “sùng kính đạo sư” của vợ chồng sẽ nhiều hơn những hành giả tu một mình. Với việc tinh tấn thực hành các pháp tu tinh túy từ đạo tràng Mật gia song Nguyễn sẽ giúp cho vợ chồng luôn luôn giữ tâm quân bình, có thái độ hân thưởng trước mọi sự vật, hiện tượng để thong dong trên đường đạo và đường đời. Chính thái độ hân thưởng đó là chất xúc tác tốt nhất để hạnh phúc lứa đôi được thăng hoa dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Kể cả khi: “Râu tôm nấu với ruột bầu” thì “Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon”
  Hạnh phúc đôi lứa trong Đạo sẽ không phai nhạt theo thời gian mà càng ngày ngày mặn nồng tỷ lệ thuận theo đạo lực tu tập. Tình cảm vợ chồng như ngọn lửa bất tử cháy mãi và nồng đượm hơn với việc thực hành pháp. Vì “thực hành pháp mọi việc hanh thông” như lời thánh tăng Zopa Rinpoche xác quyết. Đó là sự hanh thông tài vật như đại sỹ Liên Hoa Sanh khẳng định: “ta chưa từng thấy ai tu tập nghiêm túc mà bị đói khát” và hanh thông tâm: tâm quân bình, thái độ hân thưởng. Cuộc sống lứa đôi khi ấy sẽ vuông tròn về vật chất lẫn tinh thần.
  Khi còn tấm thân tứ đại vợ chồng trong Đạo cùng nhau hân thưởng ngũ nhạc với tâm vui chơi, đùa giỡn thì khi đến phút lâm chung cái may mắn nhất của vợ chồng đồng tu là có đồng đạo bên cạnh. Giây phút ấy, người bên cạnh quyết định 90% cho việc thác sinh về cảnh giới nào. Với tâm thế thanh thản và nhẹ nhàng, hành giả có người yêu quý, ngưỡng mộ bên cạnh sẽ ra đi rất nhẹ nhàng và việc về Tây Phương Cực Lạc quốc là điều không hề khó. Do đó, cùng nhau tu tập thì vợ chồng sẽ thuận duyên hơn trong việc cùng nhau thong dong về Tây Phương.
  Chúng con biết rằng chúng con đã quá may mắn và có rất nhiều duyên lành mới được vị Thầy tâm linh tôn quý truyền trao cho chúng con bài pháp vi diệu và còn từ bi giúp chúng con có được cuộc sống vợ chồng viên mãn và đời sống tâm linh theo đúng chánh pháp để đạt được mục đích tối thượng. Với những pháp tu tinh túy Thầy ban cho vợ chồng chúng con chính là duyên tạo tác để chúng con tích công đức bổ khuyết cho đủ số lượng 1,000 kiếp trong duyên sự vợ chồng, có được hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn kể cả Đạo và đời. Thầy – Cô và các cặp đôi hoàn hảo ở đạo tràng Mật gia song Nguyễn: huynh Mật Hải – Mật Thủy, huynh Mật Kiên – Mật Hiền, Mật Đức – Mật Hảo, Mật Phổ – Mật Dung,..là tấm gương sáng để chúng con học hỏi và noi theo.
  Con cảm tạ ân đức của Thầy vì Thầy đã từ bi ban cho chúng con cơ hội quý báu để được lợi lạc trên đường tu tập và trong cuộc sống thế gian.
  Chúng con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy.
  Chúng con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất các huynh đệ kim cang trong đạo tràng Mật gia song Nguyễn luôn song hành bên người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện để được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 2. Thanh thuy says:
  Thua thay Con da nge bai nay roi a
 3. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài pháp Thầy giảng. Con vô cùng hoan hỷ. Qua bài pháp, con hiểu được về nhân duyên vợ chồng và lợi ích khi có người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện. Con cũng hiểu thêm rằng, chúng con có thể tạm thời không kiếm được tiền thế gian nhưng ngày nào cũng kiếm được tiền tâm linh, đó là công đức của mỗi lần chúng con thực hành pháp trong không gian linh thánh, phát Bồ Đề Tâm, niệm thần chú Mani, đọc bài, comment… Khi nghe Thầy giảng về tiền tâm linh, con hoan hỷ và cảm thấy bản thân mình thật giàu có và có những cách kiếm tiền tâm linh hữu hiệu.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con nghe một bài pháp vô cùng lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Bồn Tôn gia hộ cho tất cả chúng con – những học trò của Mật gia Song Nguyễn – những ai còn đang lẻ bóng sẽ sớm có được người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện, cùng nhau song đôi về thành phố Giải Thoát.

  Om Ah Hum.

 4. Nguyễn văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.
 5. Nguyễn văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.
  con đã nghe bài giảng này rồi.
  con rất thích bài giảng này, con chỉ mới gặp Thầy có một lần con rất là quý Thầy, con chúc Thầy có nhiều sức khỏe.
 6. Đinh Thị Giai (Phú Quốc) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum

 7. Kính bạch Thầy
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ
  Om mani padme hum

 8. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi nghe được bài pháp Thầy giảng về:” Duyên phận vợ chồng “.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani Padme hum.

 9. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi nghe bài giảng :DUYÊN SỰ VỢ CHỒNG. thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài giảng Pháp sâu sắc và lợi lạc về hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn kể cả đạo và đời sống thế sự. Hôn nhân sẽ được bền vững khi hoà hợp đủ 3 yếu tố. Hoà hợp tâm lý, hoà hợp tinh thần, hoà hợp về cơ chế sinh học. Và 3 điều kiện. Ngưỡng mộ lẫn nhau., tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết và thông cảm lẫn nhau và may mắn nhất của hai vợ chồng cùng tu là cùng Thầy cùng đồng đạo cùng chung lý tưởng về Tây Phương cực lạc Quốc.
  Con cảm tạ ân Đức của Thầy đã từ bi ban cho chúng con cơ hội quý báu được nương tựa nơi vị Thầy đại diện Phật, Pháp, Tăng. chúng con được lợi lạc trên đường tu và cuộc sống thế gian.
  Chúng con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 10. Kính bạch Thầy
  Con rất hoan hỷ được nghe bài giảng về “Duyên sự vợ chồng”. Con xin được cảm tạ ơn Thầy về một bài giảng hết sức ý nghĩa. Bài giảng giúp con hiểu sâu sắc hơn về duyên vợ chồng. Giúp con trân trọng hơn về mối nhân duyên của vợ chồng con bởi vì con được biết rằng phải trải qua 1000 kiếp thì mới nên duyên vợ chồng.
  Qua lời thầy, con được biết trong Mật Gia có nhiều cặp đôi hoàn hảo, trong đó phải kể đến đầu tiên là Thầy và Cô. Con chưa được gặp Thầy Cô trực tiếp nhưng qua hình ảnh, qua những dòng chia sẻ của các đạo hữu con hình dung được sự hạnh phúc trọn vẹn giữa đạo và đời của Thầy Cô. Đó chính là tấm gương mà vợ chồng con muốn noi theo và hướng đến. Viết đến đây, bất giác con ngước lên nhìn thấy hình ảnh người phối ngẫu tâm linh cũng đang nghe pháp và comment trên chanhtuduy, con chợt mỉm cười. Nụ cười của sự hạnh phúc, an lạc. Bỗng thấy mình thật may mắn khi mà ngay từ lúc khởi đầu tu tập đã không gặp bất kỳ sự phản đối nào của chồng, mặt khác người ấy giờ đây cũng đang mỗi ngày đều đọc bài và comment. Như vậy là chúng con đã có sự hoà hợp về tinh thần đối với chuyện đời và chuyện đạo rồi Thầy ạ. Một sự khởi đầu tốt sẽ cho kết quả tốt phải không Thầy, con tin là như vậy.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, nguyện cho chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 11. Mạc Thị Duyên says:

  kính bạch Thầy!

  con là Mật An Duyên(Mạc Thị Duyên)con đã nghe bài giảng của Thầy rất hay và rất ý nghĩa Thầy ạ con cảm ơn Thầy đã từ bi khi thị trong lòng con ngộ ra nhiều điều con không biết nói thế nào để diễn tả hết sự thay đổi của bản thân mình từ khi con biết đến chanhtuduy.com

  con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh nỗi đau sẽ được lắng dịu và thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

   

 12. Kính bạch Thầy,

  Hôm nay, con nghe lại bài giảng “Duyên sự vợ chồng”. Quả thực, mỗi lần nghe là mỗi lần hiểu thêm. Con cảm ơn Thầy đã giảng cho chúng con nghe về mối nhân duyên vợ chồng, cách để có được hạnh phúc lứa đôi và lợi ích khi có người bạn đời tâm linh. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 13. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng này.
  Qua bài giảng con được hiểu biết về duyên sự vợ chồng. Ở thế gian, sự kết nối của hai người nam và nữ được gọi là Hôn sự và có ý nghĩa trọng đại vì sẽ duy trì nòi giống và phát triển xã hội. Còn trong đạo pháp đó chỉ là Duyên sự do tác duyên đã gặp nhau nhiều kiếp mà thành. Nếu chỉ gặp từ kiếp thứ 990 đến 999 thì cuộc hôn nhân ấy sẽ ran rã trong một thời gian nào đó. Còn được gặp nhau ở kiếp thứ 1000 sẽ sống cùng nhau đến suốt cuộc đời. Nhưng chúng ta nào biết chúng ta gặp nhau ở kiếp thứ bao nhiêu? Vì thế người thế gian mới có nhiều cách lựa chọn người phối ngẫu từ chọn vợ chợ đông, chọn chồng ở chốn ba quân, chọn người thục nữ, mặt chữ điền, chọn người chăm chỉ hay như thời hiện đại là chân dài với đại gia. Những cách lựa chọn này tùy theo xu thế nhưng vẫn không bền vững dài lâu nếu chưa đủ duyên 1000 kiếp.
  Theo giáo lý nhà Phật, Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 đã dạy gia đình hạnh phúc khi đạt được 3 yếu tố:
  1. Ngưỡng mộ lẫn nhau.
  2.Tôn trọng lẫn nhau.
  3. Hiểu biết và thông cảm lẫn nhau.
  Và Thầy Cô là 1 minh chứng tiêu biểu cho các yếu tố này cùng với các cặp đôi hoàn hảo của Mật gia như đạo huynh Mật Hải-Mật Thủy, Mật Kiên-Mật Hiền, Mật Diệu Hằng-Mật Nhị Khang… để các học trò chúng con ngưỡng mộ và học tập theo vì trên con đường tu tập nếu có 1 người phối ngẫu đủ điều kiện sẽ thuận lợi hơn, tiến tu nhanh hơn đặc biệt là khi đến giây phút quan trọng trong cuối đời có thể an lạc cùng nhau về Tây Phương Cực Lạc Quốc.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện xầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Dung (Đinh Thị Giai) đã nghe bài này rồi ạ.

 15. Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Dung (Đinh Thị Giai) đã nghe bài này rồi ạ.

 16. Thưa Thầy!

  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh giảng pháp của vị Thầy qua bài giảng con hiểu được cần vô chồng nếu muốn sống với nhau hạnh phúc thì phải hội tụ đủ ba yếu tố sao ngưỡng mộ  lẫn nhau thông cảm lẫn nhau  thấu hiểu lẫn nhau con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bị chỉ dại chúng con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status