Oct 12, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 39 Comments

ĐẠO SƯ THINLEY NGUYÊN THÀNH, NGƯỜI GIÚP TÔI CÓ NIỀM TIN VÀO CHÁNH PHÁP

ĐẠO SƯ THINLEY NGUYÊN THÀNH, NGƯỜI GIÚP TÔI CÓ NIỀM TIN VÀO CHÁNH PHÁP

“Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con được học Phật pháp và hướng dẫn con thực hành đọc bài và viết comment. Con cảm thấy ơn phước khi có được cơ hội vàng được học Phật pháp từ Thầy. Ngày ngày, con được đọc bài, viết comment theo sự chỉ dạy của Thầy, con dần dần được bước vào đạo lộ giải thoát để đạt được giác ngộ tối thượng vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình. Con cảm tạ ơn Thầy vì đã nhiệt tâm dạy dỗ con, giúp con được thực hành theo quỹ đạo chánh pháp. Con hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo hữu đã dịch bài viết của Thầy sang nhiều thứ tiếng khác nhau để độc giả khắp nơi tiếp cận được bài viết của Thầy trên chanhtuduy.com. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có được cơ hội tìm cho mình con đường giải thoát khỏi khổ đau, phiền não.

Con nhớ rất rõ, trước kia con đã từng đấu tranh với niềm tin vào Chúa toàn năng trong một thời gian dài. Bà con đã tự tử khi con còn rất trẻ. Trước khi bà con mất, bà đã đọc cho con nghe những câu chuyện trong kinh thánh. Và con nhớ khi ấy con đã suy nghĩ rằng con muốn tin những câu chuyện đó nhưng con không thể tin được. Nhưng con giấu không cho bà  biết. Con không nói với ai biết rằng con đang cố gắng để nghe kinh thánh và con không tin vào những điều kinh thánh đã dạy cũng như con không cảm nhận được sự tín tâm như các tín đồ khác khi đi nhà thờ. Sự nghi ngờ này lớn dần theo con từ khi con còn thơ ấu đến khi con trưởng thành. Con đã nhiều lần cầu xin đức chúa trời toàn năng làm một điều gì đó để con biết là ông ấy có thật. Và rằng ông ấy thị hiện điều gì đó cho con để con không cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Nhưng càng cầu nguyện con càng cảm thấy mình cô đơn hơn. Con không có được những điều mà các tín đồ khác cảm nhận về Chúa mặc dù rất nhiều lần con thực hiện lễ rửa tội, mặc dù con vẫn đi nhà thờ đều đặn, mặc dù con miệt mài cầu nguyện. Con vẫn cảm thấy trống rỗng và cô đơn. Con nhìn người khác đi nhà thờ, con kết thân với vợ của mục sư, con tình nguyện làm tất cả những gì họ bảo con…nhưng con vẫn cảm thấy sự giả dối. Con thấy mình giả dối dù con làm bất kỳ điều gì.

Cách đây nhiều năm, con nghe nói đến đạo Phật. Con không biết gì về đạo Phật ngoài trừ các nhà sư cạo đầu và mặc áo cà sa. Con đã từng nghĩ họ giống như nữ tu sĩ đạo thiên chúa giáo. Con nghĩ Phật tử sống khổ hạnh và tất cả các Phật tử chỉ tập trung vào thiền định. Con cũng từng nghĩa rằng họ không nói chuyện với ai, họ sống tách biệt trong môi trường riêng của họ và thờ tự, lễ lạy tượng Phật. Con không biết những gì liên quan đến Phật giáo. Con chỉ sống trong một cộng đồng những người không biết đến niềm tin vào Phật giáo.

Cách đây 1 năm, con bắt đầu nghiên cứu tất cả các tôn giáo. Con không hiểu rằng tất cả các tôn giáo đều giống nhau. Tất cả những gì họ muốn là tín đồ tin vào Chúa trời và họ dạy cho tín đồ nhớ rằng nếu tín đồ làm điều xấu ác thì không thể được lên thiên đàng sau khi chết. Tín đồ gây ra tội lỗi sẽ phải xuống địa ngục. Khi con biết đến đạo Phật, lúc đầu con rất hoài nghi. Nhưng khi con đọc các bài viết của Thầy trên trang nhà, con hiểu rằng những điều con nhận định, con biết về đạo Phật từ trước là hoàn toàn sai. Con tiếp tục đọc. càng đọc con càng cảm nhận được như mình đang được về nhà của mình. Càng đọc con càng thấy được bản thân con trong đó và con đã từng như vậy. Những điều này con chưa từng được biết đến. Con nhận ra rằng những điều đức Phật dạy và những điều các Phật tử đang làm, con cũng đã từng làm. Trước đây, con chỉ là không tìm được nơi mà con thuộc về thôi. Giờ đây con không còn cảm thấy cô đơn nữa. Con không còn là kẻ sống giả dối nữa. Con tin tưởng vào Thầy, Phật và giáo pháp của đức Phật đã cho con được trở về là chính mình. Thầy đã chỉ cho con con đường đoạn trừ đau khổ của bản thân và quan trọng hơn là giúp tha nhân thoát khỏi phiền não.

Khi con tìm thấy Phật giáo đúng nghĩa, con tìm thấy chính mình. Con tìm được nơi nương tựa chân thật, mái ấm chân thật. Con xin được giải thích như sau. Khi con còn là một đứa trẻ, con luôn ở trong nhà thế tục của mình. Con đã sống trong ngôi nhà đó 13 năm. Con không nghĩ đến nơi nào là nhà của con và liệu con có phải rời xa ngôi nhà đó không. Con nghĩ con đã có nơi cư trú cả đời. Nhưng sau một thời gian ngắn, sau lần sinh nhật thứ 18 của con, con phải rời xa ngôi nhà yêu quý. Từ đó đến nay khi con đã 42 tuổi, con vẫn là một người lang thang. Con đang tìm kiếm bản thân mình và tìm cho mình một mái ấm chân thật. Con đã di chuyển rất nhiều lần, cứ hai năm con di chuyển một lần, con chưa tìm được bến đổ bình an trong thế giới này. Khi con gặp Thầy, con biết đến Phật pháp, cuộc tìm kiếm của con đã chấm dứt. Vì con hiểu rằng cho dù con ở đâu, cho dù con làm gì đi nữa con đã tìm được mái ấm chân thật. Con thực hành theo giáo lý Phật đà và con tinh tấn hành pháp có nghĩa là con đang ở nhà mình. Bây giờ, con đang xây dựng mái cho ngôi nhà của chính mình và cho người thân của con bằng giáo lý Phật đà. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời kể từ khicon sinh ra, con cảm thấy thật bình an khi con được xây dựng cho mình ngôi nhà này. Con tin tưởng vào Thầy, vào đức Phật và giáo lý của ngài. Ngài đã giải đáp các khúc mắc trong cuộc đời con. Ngài không bắt buộc con phải làm thế này phải làm thế kia. Ngài chỉ dạy con về giáo lý và ngài bảo con hãy trải nghiệm thực tế để nhận ra chân lý. Và ngài muốn con hãy thực hành những gì con học và học để hiểu chân lý vì sự lợi lạc của bản thân con. Thật ơn phước, mặc dù những thói quen cũ khó bỏ nhưng những điều về thiên chúa giáo con đã dần xả ly và cảm giác tội lỗi mà đạo thiên chúa đã tạo ra cho con giờ con đã dần buông bỏ và sống thong dong, thoải mái hơn nhiều. Con đã không còn tự trách bản thân về những lỗi lầm con đã gây ra trước kia.

Mặc dù đây là  một chương mới trong quyển sách về cuộc đời nhưng con hiểu con đang đi đúng đường vì giáo lý Phật đà chỉ ra chân lý. Con tìm thấy được bản chất con người con trong giáo lý Phật đà nhưng không chỉ có vậy; con đang khám phá thế giới theo một cách hoàn toàn mới. Mặc dù con nhìn mọi điều trong cuộc sống, con đều thấy những vẻ đẹp riêng của nó, nhưng nay con nhìn chúng dưới ánh sáng khác, đó là ánh sáng Phật đà. Con nhìn mọi vật dưới góc cạnh thưởng thức nghệ thuật và mọi thứ trở nên đẹp hơn đối với con và bây giờ con còn hiểu thêm là mọi điều dường như có mối liên hệ với con và  tương quan lẫn nhau. Con cảm nhận những mối liên kết này tồn tại trong từng hơi thở, trong cuộc sống của con. Con cảm thấy rất thú vị khi phát hiện ra mọi sự vật hiện tượng đều liên kết với nhau. Con không còn hành thiền như mọi khi nữa. Khi con đọc bài viết của Thầy, con hiểu là con đang hành thiền. Và ngay lúc này đây, khi đọc bài con cảm thấy rất thoải mái và bình an.

Con muốn cuộc sống này tươi đẹp hơn. Con muốn mình sống yêu thương và từ tâm với mọi người. Bởi vì con hiểu rằng: “Không có thiện hạnh nào hơn bồ đề tâm. Không có sức mạnh nào lớn hơn bồ đề tâm. Không niềm hạnh phúc nào lớn hơn bồ đề tâm. Để đạt được mục đích tối thượng, hành giả phải có tâm giác ngộ. Để đạt được mục đích giúp cho tất cả hữu tình thì không có gì tốt hơn so với bồ đề tâm.  Thực hành tâm giác ngộ, tâm bồ đề là cách siêu viết nhất để tích tập công đức. Bồ đề tâm là phương thức siêu việt để tịnh hóa nghiệp chướng. Bồ đề tâm là cách tốt nhất để thoát khỏi sự nhiễm ô. Bồ đề tâm là phương pháp duy nhất và bao gồm tất cả. Mọi thành công và thành tựu đều có thể đạt được thông qua thực hành bồ đề tâm. Do vậy, bồ đề tâm vô cùng quý giá” (theo đức Đạt Lai Lạt ma thứ 14).

Nhưng con lo lắng con không đủ chánh niệm để được là Phật tử và sẽ không được học Thầy nữa. Con mong muốn được học theo đạo Phật nhưng con lo lắng về khả năng của bản thân mình. Con muốn thực hành Pháp. Ngày ngày, con đọc bài và viết comment, con cầu nguyện vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình. Tâm con được rộng mở và con cảm nhận hạt giống từ tâm dần được lớn lên trong con. Con nhớ lời dạy của đức Đạt Lai Lạt ma thứ 14 rằng: “Tâm giác ngộ quý báu của bồ đề tâm là yêu mến chúng sinh hơn chính mình, là cốt lõi của thực hành bồ tát – đó là con đường tinh yếu của đại thừa.”

Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

Dưới sự hướng dẫn của Thầy – Đạo sư Thinley Nguyên Thành, bây giờ, con cảm thấy bình an và sống cuộc đời ý nghĩa với nhiều niềm vui bởi vì con đã tìm được ngôi nhà chân thật tràn đầy hạnh phúc và niềm hoan hỷ.

Từ đất nước Mỹ xa xôi, con cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.”

Tantra Amishuta

(Việt dịch bởi Mật Diệu Hằng)


Nguyên bản tiếng Anh:

Dear Holy Guru,

I would like to thank you for your teaching me to learn Buddhism and guide me to practice the Dharma. I feel grateful for this golden chance to learn Buddhism from you. Through daily reading material and guidance I enter this journey to Buddhism and ultimate enlightenment for sake of all sentient beings. I thank the Guru for your guidance and dedication in this manner. I must give recognition to your web page available in multiple languages thanks to the person or persons who translate for you. http://chanhtuduy.com. May all sentient beings be well and find their way free of suffering.

I have struggled with believing in an almighty God for as long as I can remember. I was quite young when my grandmother killed herself and I was able to remember times long before then. During those times she would read me stories from a children’s bible and I remember thinking, I want to believe this but I don’t. I hid the truth. I did not tell anyone that no matter how hard I tried, I didn’t believe what I was being taught nor did I feel the way others in the church felt. This continued through out my childhood well into adult hood. I would beg and plead with an almighty God asking that he show me something that he was real. That he shows me something that showed I wasn’t alone, but that only made me feel more alone. I did not feel what I saw in the eyes of the other practitioners. No matter how many times I was baptized no matter how many times I went to church no matter how many times I prayed. I just felt empty and alone. I looked to others in the church, I befriended the pastors wife, I volunteered, I did everything they told me too… still I felt like a phony. I was a fraud no matter what I did.

I had heard of Buddhism, Many years ago. I had no idea what it was except that the monks wore robes and had shaved heads. I thought they had to be like a catholic nun to be a Buddhist. Very strict with everything they did and I believed that all Buddhists did were meditate. That they did not talk they did not leave their habitat that they lived very private lives and worshiped a statue of Buddha. I had no idea what was really involved in Buddhism. I only knew the general consensus of those that are ignorant to the faith of Buddhism.

About a year ago I started exploring all religions. I did not understand that they were all basically the same. They all wanted you to believe in a God that took notes on all the bad you did and made sure it was impossible to go to heaven. For every sin you would go to hell. When I found Buddhism, at first I was skeptical. When I read articles on your site, I found  that I was wrong about a lot of the things I thought I knew. I continued to read. The more I read the more at home I felt. This was who I was. It’s who I’ve always been. I just never knew it. The things that Buddha teaches and the things that Buddhists do I’ve already been doing. I just didn’t find where I belonged. I was no longer alone. I was no longer a fraud. I believed and I am grateful to the Guru and the Buddha and his teachings because of that. You are showing me a way to end suffering for myself and more importantly for others.

When I found Buddhism, I found myself. I found my home. Let me explain. When I was a child, my childhood home stayed the same. I lived in the same house for thirteen years. I didn’t think about where home would be or whether or not we would be moving. I had roots. Shortly after my 18th birthday I had to move. From then until now, at 42, I have been a wanderer. I have been searching for myself and searching for my home. I would move every couple of years, never really settling in anywhere. When I found the Guru, I found Buddhism, my search was over. No matter where I go or what I do I am home. The Buddha’s teachings are with me and as I continue to grow so does my home. I am now setting roots again and staying put in a single home with my family. This will be the first time since childhood. I feel at peace with myself enough to settle down. My faith is in the Guru, Buddhism and Buddha himself. He has brought answers to my life. He doesn’t tell me to do this or that because he says so he tells me to test the waters and see if it rings true. He wants me to test what I learn and to learn for myself it is true. Granted, old habits die hard. I still have some left over Catholic and Christian aspects to myself and feel guilt at times but I’m learning to let that go and live in now. To stop blaming myself for things that have happened in my life and for taking things in my own hands.

Though this is a chapter in my new book I’m working on it is very true. I have found myself in Buddhism but not just that, I am discovering the world in a whole new way. Though I have always seen everything in life as its own kind of beautiful, I see it in a different light now. I have an artistic eye and that makes everything beautiful to me but now everything seems connected to me and each other. When I breathe they breathe. When my heart beats their hearts beat. It is amazing the connection. I have been slacking on my meditation. When I read the article, I am doing meditation. Right now when I read I tend to get release.

I want to give beauty to life. I want to give love and compassion. Because I have known that: “There is no more virtuous mind than bodhicitta. There is no more powerful mind than bodhicitta, there is no more joyous mind than bodhicitta. To accomplish one’s own ultimate purpose, the awakening mind is supreme. To accomplish the purpose of all other living beings there is nothing superior to bodhicitta. The awakening mind is the unsurpassable way to accumulate merit. To purify obstacles bodhicitta is supreme. For protection from interferences bodhicitta is supreme. It is the unique and all-encompassing method. Every ordinary and supra-mundane power can be attained through bodhicitta. Thus it is absolutely precious.” (His Holiness the 14th Dalai Lama)

I’m so afraid I’m going to mess up as a Buddhist and be rejected. I love Buddhism but I’m very uncertain in my abilities. I want to start practicing the Dharma. I read and learn the articles every day. I make prayers every day for the sake of all beings. My mind is open and I feel the seed of bodhicitta is developing day by day. I also believe the teaching from His Holiness the 14th Dalai Lama that: “The precious awakening mind of bodhicitta, which cherishes other sentient beings more than oneself, is the pillar of the bodhisattva’s practice – the path of the great vehicle.”

Following your guidance, dear Holy Guru – Thinley Nguyen Thanh, I am at peace and live a meaningful life with joy now because I have found my home where is full of happiness and joy.

From beautiful United States of America, I pray you have a good health and live long for the benefit of all sentient beings.

May all sentient beings find the true home for everlasting happiness.

Om Mani Padme Hum.

Tantra Amishuta


GURU THINLEY NGUYEN THANH, WHO HELPS ME HAVE THE FAITH IN THE DHARMA 

 1. Hạnh Dung says:
  Chào Bạn!

  Mình đã đọc qua bài viết của bạn, tâm ý của bạn rất giống với mình ạ, được cái may mắn hơn là mình được nhân duyên sinh ra và lớn lên trong  cái noi con nhà Phật qua nhiều thế hệ nên từ nhỏ biết đến Phật Pháp sớm …!

  Thành tâm cầu nguyện chúng sanh vui khỏe, phát tâm hướng về chánh đạo!

   

 2. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 3. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba hoan hỷ khi đọc bài cảm niệm của đạo hữu Tantra Amishuta. Mặc dù không cùng quốc tịch, không cùng ngôn ngữ thế nhưng vị Thầy vị Đạo sư Thinley Nguyên Thành đã giúp cho đạo hữu Tantra Amishuta đã tìm nơi nương tựa chân thật. Nơi an lạc nội tâm, đoạn trừ đau khổ của bản thân và giúp tha nhân thoát khỏi phiền não. Đây là điều mà các Linh mục hay các Thầy sư tỳ kheo Đạo Phật đã không làm được khi Tantra Amishuta đã dày công tìm kiếm. Thầy Thinley Nguyên Thành là Đạo sư cư sĩ không chùa to cổng lớn, thế nhưng lòng từ bi Bồ đề tâm, trí tuệ của Thầy đã phát khởi những phương pháp truyền thụ giáo pháp Phật đà đến tất cả chúng sanh không phân biệt. Đây là minh chứng sống động không cho lời Đức Phật dạy “ tòa kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đầy đủ từ bi và trí tuệ”. Đây là minh chứng để xóa bỏ những đặc quyền tâm linh mà các vị “đầu tròn áo vuông” đã thống lĩnh áp đặt cho hàng cư sĩ sống theo kiểu nô lệ tâm linh, dìm hàng cư sĩ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho Tantra Amishuta tăng trưởng niềm tin và lòng sùng mộ nơi vị Thầy.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài sang tiếng Việt. Cầu nguyện cho đạo huynh hanh thông thế sự thành tựu pháp sự.

  Om ah hum!

 4. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật.

  Mật Tấn Giác hoan hỷ với thiện hạnh viết bài chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Tantra Amishuta về hành trình tìm kiếm niềm tin nơi chánh pháp, hạnh ngộ vị Thầy tâm linh tôn quý và tìm được nơi nương tựa chân thật. Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh dịch bài chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Tantra Amishuta sang tiếng Việt của đạo huynh Mật Diều Hằng.

  Mỗi một học trò đều có một hoàn cảnh và nhũng nỗi niềm bản thân của riêng mình, khi tìm đến chánh pháp Phật đà và vị Thầy với trí tuệ thấu suốt, Bồ Đề tâm không phân biệt luôn dang rộng vòng tay và chỉ ra cho học trò và chúng sinh hữu tình “con đường sáng” để đoạn trừ những khổ đau, an lạc nơi tâm. Không những chỉ ra con đường Giải thoát, vị Thầy còn từ bi trao truyền những phương tiện thiện xảo, luôn để tâm sát sao đến “sức khỏe tâm linh” của từng học trò mà ban “thuốc pháp” (qua trang mạng chanhtuduy.com, nộ pháp, tác pháp chiếu quang…). Trên con đường ấy, vị Thầy còn mở ra 6 “trạm tiếp sức” (Lục diệu Pháp môn  Mật gia Song Nguyễn) để chúng con được tiếp sức và bước nhanh hơn về với Thành phố Giải thoát (Cõi Tây phương tịnh độ).

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện các con và các huynh đệ Kim Cang Mật gia Song Nguyễn luôn tuân lời vị Thầy, trân quý cơ hội là học trò của vị Thầy, tinh tấn “Văn -Tư -Tu” theo quỹ đạo chánh pháp để có được hạnh phúc gia đình, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội và thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 6. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Amishuta. Bài chia sẻ của đạo hữu thật chân tình, một tấm lòng trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh, được giải đáp những trăn trở từ hàng chục năm về bản chất của sự việc, hiện tượng quanh mình. Con đồng cảm và ấn tượng với đoạn chia sẻ của đạo hữu về hình ảnh của một người “lang thang” bao năm và nay đã tìm được bến đỗ bình an, một mái ấm chân thật. Cùng lời chia sẻ của đạo hữu rằng cho dù đạo hữu ở đâu, làm gì đi nữa thì khi thực hành giáo lý nhà Phật và tinh tấn thực hành pháp có nghĩa là đang ở “nhà”. Những chia sẻ đó hiện lên hình ảnh thật đẹp của một người mang chí hướng tu tập, tự do và phóng khoáng, không bị ràng buộc và giới hạn bởi nơi chốn, truyền thống, vv. Con hoan hỷ tán thán tinh thần sùng mộ Đạo sư và trân quý giáo pháp của đạo hữu Tantra Amishuta.

  Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho đạo hữu luôn tinh tấn và ngày càng trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Đỗ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Đỗ Thị Thu giáo viên trường cấp hai ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Con được một chị bạn giới thiệu đến chanhtuduy.com. Thưa Thầy, con có một nhóm đồng nghiệp gồm 5 người, con có thể giới thiệu chanhtuduy.com cho họ được không ạ? Con cảm ơn Thầy.

  • Nguyên Thành says:

   Không cần! Con nên để tự nhiên. Cái gì dễ quá họ không trân trọng!

 8. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi được đọc những dòng chia sẽ chân thành thấm đẫm lòng sùng kính Đạo của đạo hữu Tantra Amishuta. Từ khi được hạnh ngộ với vị Thầy, cuộc sống của đạo hữu đã thay đổi “cảm thấy thật bình an”. Con thật hoan hỷ khi đạo hữu đặt niềm tin vào Thầy, vào Đức Phật, vào việc thực hành pháp thì đạo hữu đã “sống thong dong và thoải mái hơn nhiều”. Dù là không cùng quốc độ, ngôn ngữ nhưng tấm lòng trân quý pháp và sự sùng mộ Đạo sư của đạo hữu Tantra Amishuta thật ngưỡng mộ, thật tự do không bị bó buộc giới hạn bởi nơi chốn, truyền thống, hay tín ngưỡng.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu Bổn Tôn, Đạo sư, Đakini sẽ gia hộ để đạo hữu Tantra Amishuta luôn tinh tấn vui tu, đời đạo hanh thông.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 9. Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ với bài chia sẽ ” ĐẠO SƯ THINLEY NGUYÊN THÀNH, NGƯỜI GIÚP TÔI CÓ NIỀM TIN VÀO CHÁNH PHÁP  “. Hoan hỷ với bài chia sẽ chân thành và tấm lòng sùng kính đạo sư của đạo hữu Tantra Amishuta, mặc dù ở nước mỹ xa xôi và nhờ duyên lành mà đạo hữu gặp được vị Thầy và biết đến chánh pháp thì giờ đây những trăng trở của đạo hữu Tantra Amishuta đã được giải tỏa và đã tìm được cho mình một nơi nương tựa chân thật, mặc dù ở xa Thầy  và không cùng ngôn ngữ nhưng tấm lòng trân quý pháp và sùng kính đạo sư của đạo hữu thật là ngưỡng mộ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

   

 10. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những dòng chia sẻ đầy cảm xúc của đạo hữu Tantra Amishuta đã tìm được niềm tin nương tựa nơi đạo Phật để giải thoát cho bản thân và tha nhân. Con cảm thấy mình thật may mắn khi được Thầy đặt pháp danh, cấp tài khoản để hàng ngày được đọc bài và comment trên chanhtuduy.com con sẽ chân quý món quà quý báu này. Mặc dù khả năng tư duy và ghi nhớ của con rất kém nhưng con sẽ chăm chỉ đọc bài chau dồi khả năng tư duy của mình. Con mong rằng mình sẽ không bỏ lỡ cơ hội quý báu được hạnh ngộ Thầy lần này.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 11. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này và hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ của đạo hữu Tantra Amishuta với thư gửi từ nước Mỹ, đồng thời là thiện hạnh chuyển dịch bài viết sang tiếng Việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua bài viết, con hiểu được rằng bằng mỗi người đều trải qua những hành trình dài để tìm ra con đường về lại chốn bình an, mà cảm nhận được đó là căn nhà thực sự của mình. Những sự cư trú thuộc về thế gian vốn vô thường nên sẽ sớm biến đổi. Những sự nương tựa nơi các vị trời phàm tục, như lời xác quyết của thánh tăng Thogme Zangpo sẽ chẳng phải nương tựa chân thật vì chính họ cũng bị trói buộc bởi ngục tù sinh tử luân hồi. Vậy nên, con hoan hỷ với cảm niệm của đạo hữu Tantra Amishuta khi có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, từ đó có được niềm tin vào chánh pháp. Như lời kinh Hoa nghiêm có dạy rằng “mọi thiện hạnh không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà pháp“, vị Thầy từ bi, trí tuệ với Bồ đề tâm đã phát lồ sáu phương tiện tâm linh cho chúng đệ tử thực hành giúp hanh thông hiện đời và giải thoát trong thân trung ấm. Đồng thời, qua phương tiện tâm linh thiện xảo là chanhtuduy.com, cùng với ba lời nguyện của Thầy trong bài Thư gửi các trò 80: Đôi dòng về chanhtuduy.com tạo cơ hội cho chúng con và các bạn đọc khắp mọi miền Tổ quốc và trên thế giới có cơ hội thực hành chánh pháp nhằm tích lũy công đức và trí tuệ. Nhưng niềm tin theo lời giảng của Thầy trong bài “Hạt mầm cháy sém” dựa trên nghe và hiểu, do đó con hiểu rằng gốc của tấm lòng sùng mộ mà đạo hữu Tantra Amishuta chia sẻ trong bài là “nghe pháp” thường xuyên qua việc đọc bài, comment trên chanhtuduy.com. Và với sự cảm niệm về tâm Bồ đề, với sự “bình an và sống cuộc đời ý nghĩa với nhiều niềm vui” như đạo hữu chia sẻ cuối bài, con tin rằng giống như nhiều các huynh đệ kim cang khác tại Mật gia Song Nguyễn, đạo hữu Tantra Amishuta đã tìm thấy “ngôi nhà chân thật tràn đầy hạnh phúc và niềm hoan hỷ”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện Thầy, Đạo sư, Bổn tôn, Dakini gia hộ cho đạo hữu Tantra Amishuta nói riêng và chúng con nói chung không còn “bôn ba làm khách phong trần mãi” để an trú nơi ngôi nhà tĩnh giác.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ với bài viết của đạo hữu Trantra Amishuta , con hoan hỉ với tấm  lòng trân quả giáo pháp, được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh và từ đây đạo hữu đã bước sang một trang mới, một mái ấm chân thật , một nơi mà đạo hữu gọi là nhà và có cảm thật thật bình an, thật cảm động với lời nhận xét  của đạo hữu “ bây giờ, con cảm thấy bình an và sống cuộc đời ý nghĩa với nhiều niềm vui bởi vì con đã tìm được ngôi nhà chân thật tràn đầy hạnh phúc và niềm hoan hỉ”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo hữu Trantra Amishuta tinh tấn , vui tu

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết và cầu nguyện cho đạo huynh hanh thông trên đường đạo và đường đời

  OM AH HÙM

 13. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ của đạo hữu Tantra Amishuta và thiện hạnh chuyển ngữ bài viết sang tiếng Việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Sau khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Amishuta con càng cảm thấy may mắn, ơn phước vì có được thân người quý báu, điều mà Đức Phật đã ví là khó như rùa mù lọt vào bọng cây, đã vậy chúng con lại có đầy đủ 10 thuận cảnh, được gặp được vị Thầy Mật giáo, Người đã thị hiện dưới hình tướng cư sĩ, hiểu được những nỗi niềm của những học trò có căn cơ thậm lụt, dễ bị cuốn vào bát phong như chúng con mà lưu xuất những pháp tu vô cùng đơn giản trong thực hành mà lại lợi lạc vô song. Cảm tạ ơn Thầy đã truyền cảm hứng và vũ khí giúp chúng con từng ngày từng ngày “chiến thắng lòng mình” để tìm về bản tâm uyên nguyên.

  Cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ Kim cang luôn tinh tấn thực hành pháp, trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư ngõ hầu an lạc đời này, cực lạc đời sau. Khi những chướng ngại thực hành pháp xảy đến với con thì:

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp!

  Hỡi những bậc Toàn giác, đừng để con lạ vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết chia sẽ của Tantra Amishuta từ nước Mỹ và thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Con rất hoan hỷ với cảm niệm của Tantra Amishuta có cảm giác thoải mái, bình an và đặc niềm tin nương tựa vào “Thầy, Phật, Pháp, Tăng”, nơi Tịnh trú Mật Gia Song Nguyễn.
  Qua đó cho thấy biết bao năm đạo hữu đã dày công khắp mọi nơi để tìm kiếm mái ấm chân thật, nhưng thực tế không thể tìm thấy được điều đó từ những linh mục hay các vị sư thầy. Bởi vậy không ngẫu nhiên mà Đức Phật khẳng định “Tòa kim cang của ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”. Chứ không như những người chấp vào hình thức cái đầu trọc, áo vuông, chức sắc, học vị, sống trong chùa hay tự viện.. mà nói lời tà kiến gieo nổi sợ hải, phủ nhận địa ngục, phỉ báng đức A Mi Đà, bày bác cõi Tây Phương Cực Lạc, chia rẽ tăng đoàn làm đồ chúng hoan mang gây nỗi bất an và dìm hàng cản trở người tu cư sĩ muốn đạt tới sự toàn giác để đặc quyền tâm linh.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 15. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 16. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẽ của đạo hữu Tantra Amishuta.  qua bài con hiểu rằng có niềm tin vào chánh Pháp, vào Thầy,  vào Đức Phật dù có xa xôi  mấy cũng sẽ được hạnh ngộ .

  Con hoan hỷ với đạo hữu Tantra Amishuta được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, và dưới sự hướng dẫn của vị Thầy, giờ đây đạo hữu ấy có được cuộc sống ý nghĩa hơn, tràn đầy hạnh phúc, hoan hỷ.

  Con xin hoan hỷ, tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Hồng Liên says:
  Kính  Bạch Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con rất  hoan hỷ  với  những  chia sẻ của  đạo  hữu  Tantra Amishuta từ nước Mỹ xa xôi với niềm tin vào chánh pháp và ở vị Thầy

  Con hoan hỷ  và  tán  thán  thiện  hạnh  của  huynh Mật  Dịu  Hằng  đã  dịch  bài

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường  thọ  của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu nguyện cho tất  cả  chúng  sanh thành tựu  hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani  padme  hum

 18. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đọc bài rồi ạ

  Mật Chân Thủy hoan hỷ với thiện hạnh và những chia sẻ của đạo hữa tantra amishuta

  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 20. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 21. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!

  Om mani padme hum!

 22. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với dòng cảm niệm chân thành của Tantra Amishuta.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Hoàng Thị Bích Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ . Vì lợi lạc của chúng sanh .

  Om mani padme hum.

 24. Mật Cát Thịnh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của đạo huynh Tantra Amishuta rồi ạ.

  Con thấy rằng mình đang đi con đường giống như huynh ấy, con được biết về Thầy tình cờ qua một người bạn, hằng ngày con đã đọc và comment các bài viết trên trang nhà, con cảm thấy mình đang được tịnh hoá dần dần trên con đường Phật pháp, con thấy lạc quan yêu đời hơn trước rất nhiều.

  Con xin cản tạ ơn đức của Thầy Cô và con cầu nguyện cho chúng sinh được sống trong hạnh phúc Phật tánh..

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Trò nên đọc thêm trong phần Thư ngỏ để xưng hô đúng pháp. Tantra Amishuta không phải là “đạo huynh” mà là một hội viên chưa chính thức, do vậy trò có thể gọi là “pháp huynh”, hoặc “đạo hữu”!

 25. Huyền says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ

 26. matnhanguyet says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với từng dòng chia sẻ của đạo hữu Tantra Amishuta. Đọc bài viết con không còn cảm thấy khoảng cách địa lý  xa xôi nữa,  giống như chúng con cùng chung mái ấm vậy. Như đạo hữu Tantra Amishuta đã nói,  đạo hữu đã tìm thấy nơi nương tựa chân thật dưới sự dìu dắt của Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 27. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với từng dòng chia sẻ của đạo hữu Tantra Amishuta qua bài viết “Đạo sư Thinley Nguyên Thành,  Người giúp tôi có niềm tin vào chánh pháp “. Đọc bài viết,  con không còn cảm nhận đạo hữu đang ở nước Mỹ xa xôi,  thay vào đó,  khoảng cách về mặt địa lý dường như được xoá bỏ,  chúng con giống như cùng chung một mái nhà.  Như đạo hữu chia sẻ,  đạo hữu đã tìm được nơi nương tựa chân thật dưới sự dìu dắt của Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 28. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thây!

  Con Mật Tịnh Mai vô cùng hoan hỉ khi đọc những dòng chia sẻ  của pháp huynh Tantra Amishuta qua bài viết ” Đạo sư Thinley Nguyên Thành , Người Giúp tôi có niềm tin vào Chánh pháp”

  Qua bài viết con thấy rằng Pháp huynh đã tìm được một mái nhà , một nơi lương tựa đó nhà ngôi nhà ” Mật Gia Song Nguyễn”.Bằng sự dìu dắt của vị Thầy cao quý chúng con cũng như pháp huynh Tantra Amishuta đã tìm được ánh sáng Chánh Pháp và con đường chính đạo .

  Con cảm thấy mình vô cùng may mắn khi có được thân người quý báu để tu tập, thực hành pháp

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 29. Ngô Văn Hoàn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này.

  Kính chúc Thầy, cô và các đạo huynh sức khỏe vô biên vì lợi lạc chúng sinh.

  Cám ơn huynh Tantra Amishuta đã viết bài này. Chúc huynh nhiều sức khỏe và thanh công trong cuộc sống.

 30. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Đạo sư Thinley Nguyên Thành, người giúp tôi có niềm tin vào Chánh Pháp”.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh đều được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 31. Do Thi Ngoc Yen says:
  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy !

   

 32. Nguyễn Đức Duy says:
  Cảm ơn Thầy. Con đã đọc bài viết
 33. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Amishuta. Qua bài viết con hiểu được đạo hữu Tantra Amishuta thật may mắn khi được hạnh ngộ và thực hành pháp với sự chỉ dạy của vị Thầy.

  Cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài. Cầu nguyện cho huynh Mật Diệu Hằng hanh thông trong mọi việc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 34. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc những cảm niệm sâu lắng, xúc động của đạo hữu Tantra Amishuta gửi đến từ nước Mỹ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị Thầy, người đã đưa đạo hữu ấy trở về mái nhà chân thật mà đạo hữu ấy đã tìm kiếm bấy lâu.

  Với xuất phát điểm là một tín đồ công giáo nhưng kỳ diệu thay, dù cách xa vạn dặm nhưng sợi dây duyên nghiệp với vị Thầy đã đưa đạo hữu ấy về đây, hội tụ nơi lâu đài Duy Ma Cật này để ngày ngày được tưới tẩm hạt giống giác ngộ trong cơn mưa pháp lành từ vị Thầy. Giờ đây con hiểu hơn giá trị của mối nhân duyên Sư – đệ cao quý này, trong khi mọi mối duyên nghiệp trong đời đều đưa đến bất hạnh nhiều hơn thì chỉ có nhân duyên Sư đệ mới giúp chúng con hóa giải mọi khổ đau và giải trừ nghiệp chướng từ vô lượng kiếp, bởi vậy, sẽ thật ngu muội khi chúng con cứ mãi bám chấp vào đời này, vào những sợi dây trói buộc thế tục, vào sự âm thầm trự trị của ngọn gió “được – mất, hơn – thua, vinh – nhục, sướng – khổ” mà đánh mất đi sự cảm niệm ơn phước cho hiện tại quý giá mà vị Thầy đã mang đến cho chúng con.

  Con xúc động với cảm niệm của đạo hữu Tantra Amishuta rằng “Khi con gặp Thầy, con biết đến Phật pháp, cuộc tìm kiếm của con đã chấm dứt. Vì con hiểu rằng cho dù con ở đâu, cho dù con làm gì đi nữa con đã tìm được mái ấm chân thật. Con thực hành theo giáo lý Phật đà và con tinh tấn hành pháp có nghĩa là con đang ở nhà mình”. Con thật cảm ơn đạo hữu Tantra Amishuta đã chia sẻ những cảm niệm này, giúp đánh thức con khỏi giấc mộng vô minh khi mãi ước vọng kiếm tìm một hạnh phúc xa vời mà không biết rằng con đã và đang được sở hữu niềm hạnh phúc lớn nhất ở thế gian này, niềm hạnh phúc mà Thầy đã từ bi ban tặng từ gia tài niềm tin bất tận của Thầy với chánh Pháp. Con thành tâm sám hối với Thầy về những niệm tưởng sai lệch của con khi đã có những lúc mất đi vũ khí tĩnh thức, chánh niệm mà lạc vào tám mối bận tâm thế tục, không biết trân quý những hạnh phúc chân thật trong hiện tại và vô tình cô phụ tấm lòng bi mẫn của Thầy dành cho chúng con. Mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa những lỗi lầm này.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Amishuta đã viết bài chia sẻ ý nghĩa, cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn và thành tựu mọi ước nguyện.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Pad Me Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status