Aug 9, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 47 Comments

Đại gia “cô hồn” có gì hay mà đăng bài trên báo chí?

Kính gửi:

_Hội nhà báo Việt Nam

_Hội nhà báo Hà Nội

_Nguyễn Thanh Tùng, Tổng biên tập Baomoi.com

Tôi là Phạm Đức Dũng, hiện đang sinh sống tại Quận Tân Bình, TPHCM. Tôi viết thư này nhằm phản ánh về một bài viết trên baomoi.com mang tên: “’Đại gia cô hồn: Trong nhà cả trăm sổ đỏ, sẵn chục cô chân dài”

https://baomoi.com/dai-gia-co-hon-trong-nha-ca-tram-so-do-san-chuc-co-chan-dai/c/27194758.epi?utm_source=dapp&utm_medium=zalochat&utm_campaign=share

tựa đề giật tít, câu view trên baomoi.com

Ngay từ tiêu đề, bài viết đã mang nặng tính giật tít, câu view khi đánh vào một đề tài tâm linh hư hư thực thực là “cô hồn”, đi kèm với những từ khóa nặng tính giải trí có phần thô thiển như “đại gia”, “chân dài”,…

Bài viết này lôi kéo người đọc đến với tình trạng tại làng Phúc Am, Hà Nội khi người dân ở đây sắm sửa những mô hình vàng mã đắt tiền mô phỏng tiện nghi sang trọng của người sống nhằm “cúng tế” cho “người âm”.

Tôi phản đối tính câu view, giật tít, cũng như hướng người đọc đến vấn đề cúng kiếng, đốt vàng mã vốn đang không được Nhà Nước và các cơ quan chức năng ủng hộ.

Bài viết khoe ra dịch vụ ”đại gia cô hồn” với hàng loạt các tiện nghi “ảo” mà làng Phúc Am sẵn sàng phục vụ khách hàng. Song song với đó là các quan kiến lệch lạc như “Trần sao âm vậy”, “đốt vàng mã thể hiện sự gắn kết giữa thế giới người sống và thế giới người âm”,…Tất cả đều là quan kiến hư ngụy, phản khoa học, trái với chủ trương của Đảng và Nhà Nước.

Thưa Hội Nhà Báo và các cơ quan chức năng, tôi hiểu rằng báo chí có nhiệm vụ định hướng cho dư luận các vấn đề trong xã hội. Những năm gần đây, rất nhiều nơi đã phản đối hủ tục cúng cô hồn, là một hình thức mê tín dị đoan. Thế nhưng BBT Baomoi.com vẫn tiếp tục đưa những tin tin như thế này như một hình thức cổ súy mua bán vàng mã trong dân chúng.

Điều 5, chương III Luật Báo Chí: Nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí, Nghị định của Chính phủ Số 51/2002/NĐ-CP ngày 26/4/2002, quy định chi tiết thi hành Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí ghi rõ những điều không được thông tin trên báo chí: “Không được đăng, phát tin, bài truyền bá hủ tục, mê tín, dị đoan. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước đã đưa ra chính sách “tự do tín ngưỡng, bài trừ mê tín dị đoan” và phổ biến sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Báo chí, với tư cách là một kênh thông tin mang tính chất định hướng dư luận thì việc bài trừ mê tín dị đoan là nhiệm vụ phải làm.

Pháp Luật hiện hành cũng không ủng hộ việc đốt vàng mã, cụ thể là nghị định 158/ 2013, QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC VĂN HÓA, THỂ THAO, DU LỊCH VÀ QUẢNG CÁO nói như sau:

Khoản 1, điều 15: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử – văn hóa.

Đầu năm nay, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Công văn số 031 gửi Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lưu ý “nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo”.

TS Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu xã hội và phát triển, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục nói rằng nó bắt nguồn từ tục mai táng ở nhiều tộc người chứ không riêng người Việt hay người Hoa. “Việc đốt vàng mã sau này mở rộng không chỉ còn đối với người thân đã khuất mà còn đối với cả thần thánh được con người tạo ra từ thần được phong tới tưởng tượng. Vì vậy câu chuyện bỏ vàng mã rất nên và cần thiết, nhất là do Phật giáo đề xuất. Bởi Phật giáo không phải tôn giáo có tính mê tín dị đoan hay nhằm mục đích nào đó khác, mà chủ yếu là sự giải thoát con người bằng cách dùng trí tuệ”, TS Vịnh phân tích.

“Tôi lấy làm mừng về công văn của Giáo hội Phật giáo. Năm trước ở đền bà Chúa kho, riêng đốt vàng mã tốn hơn 300 tỷ đồng, nếu nhân lên các điểm khác thì vô cùng tốn kém”, TS Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nói. Tiến sĩ Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá công văn “thể hiện tính thiết thực trong việc hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới, đúng chủ trương của Chính phủ, Bộ VHTTDL”. Không chỉ cơ sở thờ tự Phật giáo, ở đền đình và nhiều nơi thờ tự khác gần đây phổ biến hiện tượng lạm dụng đốt nhiều đồ mã. “Giáo hội Phật giáo nhận ra vấn đề và làm gương, tôi tin các tín ngưỡng khác cũng thực hiện được”, TS Dược nhận định.

Việc đưa những bài báo mang tính chất mê tín dị đoan đi chệch với tôn chỉ mục đích của báo, đường lối chủ trương chính sách của Đảng cho thấy đạo đức người làm báo – tác giả bài viết, người biên tập, duyệt bài, người có thẩm quyền quyết định đăng tải những bài báo đó, đang có vấn đề.  Xin giấy phép ra báo, tạp chí với những tiêu chí nghiêm túc, song thực tế làm báo lại đề cao lợi nhuận, thông tin vô trách nhiệm, nhằm thoả mãn thị hiếu, sự mê tín dị đoan của một bộ phận công chúng và gây “mù” niềm tin cho họ bởi những thông tin thật giả, thực hư lẫn lộn… đã khiến những người làm báo đó, những tờ báo đó tự hạ thấp phẩm cấp của mình.

Từ những lập luận ở trên, tôi khẳng định rằng baomoi.com đang làm sai công tác định hướng dư luận của mình, thay vì hướng người đọc đến thông tin tích cực, văn minh, báo lại chọn hướng đến những vấn đề siêu hình, mê tín gây hoang mang cho người đọc. Vì vậy, tôi đề nghị Baomoi.com nghiêm túc xóa bỏ bài viết này. Đồng thời ngưng các hoạt động “câu view” bằng những vấn đề tâm linh mơ hồ mình không biết rõ.

Đồng thời tôi kiến nghị các cơ quan chức năng báo chí siết chặt hơn nữa các bài viết tuyên truyền mê tín dị đoan trôi nổi trên mạng trong tháng 7 Âm Lịch sắp đến này. Xin đừng để người Việt tiếp tục bị lôi cuốn bởi những thông tin phản văn minh, nặng mê tín như thế này.

Cảm ơn các cơ quan chức năng đã đọc thư.

TPHCM, Ngày 9/8/2018

Phạm Đức Dũng.

 1. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện Tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Thủy says:

  Mô Phật!
  Mật Thủy hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác cho baomoi.com.

  Với tựa đề “câu khách, giật gân” như vậy, cùng với hàng loạt ảnh chụp về các loại vàng mã, cơ sở vàng mã trong bài, bài báo đích thực là một bài “tiếp thị” cho mặt hàng vàng mã và các cơ sở sản xuất, buôn bán vàng mã. Thật lạ rằng luật pháp đã quy định xử phạt về việc đốt vàng mã, hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hướng dẫn Phật tử không đốt vàng mã, nhiều tiến sĩ ở các cơ quan ban ngành đoàn thể cũng đã cố gắng lên tiếng tuyên truyền chống lại vấn nạn đốt vàng mã hại nước, hại dân, vậy mà baomoi.com vẫn đăng bài “quảng cáo”, tiếp tay kêu gọi, “khuyến khích” người dân mặc kệ hướng dẫn, chủ trương “bên trên”, tiếp tục đốt vàng mã?!

  Mật Thủy đồng tình với Mật Hạnh Giác và mong các cơ quan chức năng siết chặt quản lý các bài báo, ngăn chặn “dịch vụ quảng cáo” tiếp tay tuyên truyền mê tín dị đoan trong tháng 7 âm lịch này!

  Om mani padme hum!

 3. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Ngọc Pháp đã đọc xong bài viết này. Con xin cầu nguyện cho chanhtuduy.com tựa cơn gió mát lành xua tan đi màn đêm vô minh.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy ạ.

  Con cầu luôn cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani Padme Hum

 5. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Pháp đệ tán thán thiện hạnh pháp huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy trên mặt trận tâm linh đã tà xây chánh , tác pháp chiếu quang đến trang baomoi.com vì hành vi cổ súy tà kiến , cụ thể là hành vi đốt vàng mã đang được Đảng và nhà nước bài trừ . Đệ không hiểu baomoi.com có ý đồ hay âm mưu gì không mà cứ muốn đi ngược theo chủ trương của Đảng và nhà nước trong khi pháp luật hiện hành đã có lệnh cấm .

  Cảm ơn huynh đã viết bài . Cầu nguyện huynh luôn được hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 6. Mô Phật,

  Mật Thái Dương hoan hỉ với bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác.

  Là một tờ báo online được nhiều người biết tới, hàng ngày con số bạn đọc truy cập đọc tin trên baomoi.com hẳn không hề nhỏ. Như vậy, một ngọn lửa tà kiến được đốt lên, được truyền bá nhanh khủng khiếp thế nào chỉ qua một cú click chuột thì Ban biên tập baomoi.com hẳn hiểu rõ hơn ai hết. Ấy vậy mà họ vẫn vì chạy theo lợi nhuận, câu view mà bất chấp giật tít, đưa những thông tin về hoạt động mê tín dị đoan là đốt vàng mã, trong khi Nhà nước cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có chủ trương xoá bỏ tệ nạn này.

  Mong rằng Ban biên tập baomoi.com nhanh chóng nhận thức được lỗi sai và loại bỏ những bài viết như vậy trên trang báo của mình. Đồng thời các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát để những hủ tục, mê tín sớm bị loại trừ khỏi đời sống xã hội Việt Nam.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 7. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và đồng tình với Mật Hạnh Giác, con nguyện chúng sanh sớm giác ngộ trong việc đốt vàng mã đặc biệt trong mùa tháng 7.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Sớm ý thức chớ không phải giác ngộ!

   • phạm thị Tươi says:
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, con xin nghi nhớ để dùng từ cho đúng!
 8. Mật Mai says:
  Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy trên mật trận đã tà xây chánh mà tác pháp chiếu quang đến trang baomoi.com, cổ súy và truyền bá mê tín dị đoan.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 9. Mật Mai says:
  Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy trên trận mạt dã tà xây chánh mà đã tác pháp chiếu quang đến baomoi.com đã truyền bá cổ súy việc mê tín dị đoan.

  Cầu nguyện cho các cơ quan chức năng kiểm soát để sớm loại từ những thủ tục mê tín dị đoan

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 10. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Đệ hoan hỉ tán thán thiện hạnh với bài viết tác pháp chiếu quang của Pháp huynh Mật Hanh Giác đến trang baomoi.com. Cầu nguyện huynh thành tựu, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn thức tĩnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

 11. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh pháp huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài đả tà xây chánh đến sự cổ súy tà kiến là việc đốt vàng mã của baomoi.com. Dù đã được nhà nước chủ trương bài trừ nhưng vì lợi để câu view  mà baomoi.com không ngần ngại giật tít để “tiếp thị” cho hàng mã, cho các nhà sản xuất  khi  thời gian gần đến tháng 7 âm lịch. Nếu lượng truy cập cao dẫn đến sự phát tán tà kiến khắp nơi thì hậu quả mà trang baomoi.com nhận sẽ khủng khiếp khi luật nhân quả không hề sai chạy. Vì thế Ngài Long Thọ Bồ Tát đã khuyến cáo trong bức thư gửi Hoàng đế bằng hữu: “Hãy làm theo chánh kiến nếu muốn lên cõi cao. Vì dù hành vi phước đức nhưng vẫn nhận lãnh hậu quả kinh khủng  nếu qua tà kiến”.

  Con hoan hỷ tán đồng ý kiến của pháp huynh “kiến nghị các cơ quan chức năng báo chí siết chặt hơn nữa các bài viết tuyên truyền mê tin dị đoan trôi nổi trên mạng trong tháng 7 Âm Lịch sắp đến này. Xin đừng để người Việt tiếp tục bị lôi cuốn bởi thông tin phải văn minh, nặng mê tín như thế này”.

  Con cảm ơn pháp huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu pháp huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn thực hành pháp, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tịnh Mai hoan hỷ khi đọc bài viết của pháp huynh Mật Hạnh Giác về bài viết trên baomoi.com

  phap huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy ngăn chặn ngọn lửa tà kiến  , truyền bá mê tín dị đoan cho chúng sanh bởi bài viết trên baomoi.com.

  Kính mong các cơ quan chức năng ngăn chặn hành vi quảng cáo tuyên truyền mê tín dị đoan , gieo nhân tà kiến cho cộng đồng trên trang báo này cũng như các trang báo khác.

  Con cầu nguyện cho Thầy , Cô mạnh khỏe , trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng  dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn luôn thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ nhất.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của đạo huynh Mật Hạnh Giác. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang cho baomoi.com của huynh, và hoan hỷ với tinh thần đả tà xây chánh, bài trừ mê tín dị đoan.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

 14. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết nảy rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om maini padme hum.

 15. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài  chia sẻ của đạo huynh Mật Hạnh Giác. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh. Đả tà xây chánh, bài trừ mê tín dị đoan với những hành vi cô xuý cho tà kiến như bài đăng của baomoi.com. Vấn nạn đốt vàng mã sẽ còn diễn ra khắp nơi trên đất nước việt nam nếu như không ngăn chặn thì cũng đừng nên tiếp tay cho các thế lực tà sư cổ xuý cho hành động tà kiến này.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cánh sáng Phật đà có thể soi sáng khắp nẻo đường cho chúng sanh được khai thị giác ngộ.

  om mani padme hum

 16. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài phản ánh thực trạng mê tín dị đoan  đang trôi nổi trên trang báo Hà Nội mới .com !trong dịp tháng 7 âm lịch này .

  Con cũng đồng tình trước sự kiến nghị tới cơ quan chức của huynh Mật Hạnh Giác .Mong sao các cơ quan chức năng sớm  có biện pháp ngăn chặn và xử lý để người dân không còn lạm phát tình trạng đốt vàng mã  như hiện nay .

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác với tinh thần tác pháp chiếu quang vì chính nghĩa . Cầu nguyện cho huynh và gia đình sức khỏe viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy cô trụ thế  lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum!

 17. mât thuận khánh says:
  Kính bạch Thấy!
  Con đã đọc bài và đồng tình với Mật Hạnh Giác,con nguyện chúng sanh sớm giác ngộ
  trong việc đốt vang mã đặc biệt trong mùa tháng 7.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.Cô vì lợi chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 18. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của huynh Mật Hạnh Giác rồi ạ. Đệ hoan hỷ với huynh Mật Hạnh Giác  về bài viết. Trong những ngày tháng 7 âm lịch gần đây mọi người mua vàng mã về để cúng cô hồn theo một phong tục mê tín dị đoan. Lại nói về chuyện baomoi.com lại đăng những bài mê tín dị đoan chính họ cũng biết được điều đó là mê tín dị đoan nhưng họ vẫn làm thế để có được tiền quả đúng là ”ngựa quen đường cũ”.

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 19. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Đại gia “cô hồn” có gì hay mà đăng bài trên báo chí?”. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của pháp huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài, tác pháp chiếu quang cho baomoi.com.

  Cầu nguyện baomoi.com sớm gỡ bài viết này.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh hiểu được rằng việc đốt vàng mã là vô ích, vô tác dụng, hao tài, ô nhiễm môi trường để không sử dụng vàng mã nữa.

  Om mani padme hum.

 20. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Đại gia “cô hồn” có gì hay mà đăng bài trên báo chí?”. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài, tác pháp chiếu quang cho baomoi.com của pháp huynh Mật Hạnh Giác.

  Cầu nguyện baomoi.com sớm gỡ bài viết này.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh sớm hiểu được việc đốt vàng mã là vô ích, vô tác dụng, lãng phí tiền của, ô nhiễm môi trường… để từ đó không còn sử dụng vàng mã nữa.

  Om mani padme hum.

 21. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho baomoi với bài viết: “Đại gia “cô hồn”có gì hay mà đăng bài trên báo chí?”. Hành động bất chấp luật pháp, cổ suý cho tà kiến, mê tin dị đoan của baomoi.com thật không thể chấp nhận được. Đệ mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nghiêm trang báo này. Trong tương lai baomoi.com ắt cũng phải gánh chịu hậu quả do nghiệp xấu ác của mình gây ra, tương tự như các trang báo khác. Cầu nguyện tất cả chúng sanh sớm tiếp cận được ánh sáng chánh pháp để lìa mê về giác. Cảm ơn huynh với bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 22. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: Đại gia “cô hồn” có gì hay mà đăng bài trên báo chí?

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của bạn Phạm Đức Dũng cho trang baomoi.com. Bài viết trên baomoi.com mang tính giật tít, câu view về vấn đề cúng kiếng, đốt vàng mã đậm màu tà kiến. Trong khi Nhà nước cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có chủ trương xóa bỏ. Con mong rằng Ban biên tập baomoi.com nhận ra lỗi sai và gỡ bỏ bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 23. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của pháp huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho baomoi.com. Pháp luật hiện hành đã không ủng hộ cho hủ tục đốt vàng mã, ngay cả Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đưa ra Công văn số 031 nhằm mục đích hướng người dân loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã, vậy mà trang baomoi.com vẫn đăng bài “giới thiệu” cơ sở sản xuất vàng mã với nhiều hình ảnh chi tiết, khác gì tiếp tay cho hủ tục này lan truyền. Mong sao trang baomoi.com và những trang báo điện tử khác chấm dứt việc đăng những bài báo cổ súy cho mê tín dị đoan, trái với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong tháng 7 Âm lịch này.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài  rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy Cô có sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc tất cả chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật , Pháp, Tăng

 25. Lan Trần says:

  Mô Phật,

  Đệ đã đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác.

  Đúng như huynh phân tích, baomoi.com đã vi phạm pháp luật về báo chí do tuyên truyền, cổ súy tà kiến. Hơn thế nữa, hành trạng của tờ báo này cũng hết sức phản cảm khi giật tít, câu view bằng những câu từ thiếu chuẩn mực. Đáng lẽ nên chung tay với nhà nước trong công cuộc bài trừ mê tín dị đoan, định hướng dư luận theo chiều hướng tích cực thì baomoi.com lại đặt quyền lợi trước hết, tiếp thị trơ tráo cho hoạt động kinh doanh vàng mã vốn gây hao hụt tài sản quốc gia hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Như vậy người viết, duyệt bài báo này liệu có đủ tư cách của người làm báo như tôn chỉ của báo giới đề ra, như xã hội kỳ vọng và nhà nước yêu cầu? Không hề?!  Do vậy, đệ đồng tình với huynh rằng các cơ quan hữu quan nên sớm biết để xử lý triệt để những sai phạm này, không cho nó tiếp tục âm ỉ, dai dẳng mỗi khi tháng 7 âm lịch về.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác đời đạo song viên.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho baomoi.com về việc cổ suý cho tà kiến, mê tín dị đoan.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh sớm tiếp cận được ánh sáng chánh pháp để lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác đã  noi theo gương Thầy  gương cao ngọn cờ đả tà xây chánh mà tác pháp chiếu quang cho baomoi.com với bài viết: Đại gia “cô hồn” có gì hay mà đăng bài trên báo chí?

  Với những luận cứ, luận chứng mà đạo hữu Mật Hạnh Giác đưa ra đã minh chứng rằng kể cả về lĩnh vực tâm linh hay dưới góc nhìn pháp luật thì hành vi tà kiến, mê tín dị đoan, đốt vàng mã đều sai trái. Vậy mà, baomoi.com vẫn bất chấp luật pháp đăng bài, bất chấp nhân quả gieo rắc nhân tà kiến cho mọi người.

  Đốt vàng mã, mê tin dị đoan đã trở thành tệ nạn và hiện nay các cơ quan chức năng đang cố gắng giúp người dân thoát khỏi nạn mê tín “tiền mất tật mang” này bằng những hình phạt cụ thể nếu vị phạm. Một cơ quan ngôn luận như baomoi.com lại cố tình làm trái pháp luật? ngang nhiên đăng bài để cổ súy việc đốt vàng mã, mê tín dị đoan?

  Hơn nữa, hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã hướng dẫn Phật tử không đốt vàng mã vì đó không phải là lời Phật dạy mà đó là lời của những tà linh lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người khác mà trục lợi bất chính, gieo rắc tà kiến làm hại nước, hại dân. Đồng thời, các nhà khoa học, tiến sĩ đã lên tiếng chống lại tệ nạn này. Không hiểu sao baomoi.com vẫn cố tình đăng tải bài viết với nội dung cổ súy mê tín dị đoan, đốt vàng mã như vậy?

  Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để không còn những trang báo như baomoi.com, lợi dụng phương tiện truyền thông để cổ súy mê tín dị đoan, đi trái với chủ trương của nhà nước.

  Mật Diệu Hằng cũng mong baomoi.com  biết quán xét và cẩn trọng trong việc duyệt và đăng bài, đừng vì cái lợi trước mắt mà nhận lãnh hậu quả khôn lường vì luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã viết bài tác pháp chiếu quang này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự, thành tựu ước nguyện chính đáng và thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp lan tỏa khắp muôn nơi, xóa tan màn đêm tà kiến, vô minh tăm tối.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Hạnh Giác, đã nói lên vấn đề vô cùng bức xúc của nạn mê tín dị đoan, cúng bái cô hồn, mua, bán, đốt, cúng kiếng cô hồn vào tháng 7 hằng năm.
  Là những hành động vô minh, xa xỉ bị xíu giục của bọn tà kiến.
  Kính mong các cơ quan có thẩm quyền nhanh vào cuộc đề bài trừ bớt vấn đề nhức nhối cuồng mê tín cúng bái.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ
  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh thông
  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài viết “ Đại gia cô hồn có gì hay mà đăng bài trên báo trí”  của huynh Mật Hạnh Giác.

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh đã viết bài tác pháp chiếu quang cho trang mạng baomoi.com nhằm đem lại lợi lạc cho chúng sanh. Đọc bài viết này cho đệ thấy được   hiện trạng đốt vàng mã ngày nay càng trở nên biến tướng và  mê muội. Đệ không thể hiểu tại sao họ lại nghĩ ra việc lạ lùng như đốt “ chân dài” , “ sổ đỏ” cho người đã mất. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh ý thức được việc đốt vàng mã chính là mê tín dị đoan. Cầu nguyện trang mạng baomoi.com nhận ra những sai phạm của mình, nhanh chóng gỡ bài để không gieo nhân tà kiến. Cảm ơn huynh với bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 30. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết. Con hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiều quang của đạo huynh Mật Hạnh Giác  đối với baomoi.com

  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì  lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 31. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ  với bài viết của đạo huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang  cho baomoi .com

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 32. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 34. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc xong bài viết của pháp huynh Mật Hạnh Giác rồi thưa Thầy.

  Pháp đệ tán thán thiện hạnh của pháp huynh Mật Hạnh Giác, đã noi theo tấm gương của vị Thầy đã ” tác pháp chiếu quang”, ” đả tà xây chánh” , bài trừ mê tín dị đoan, từ những hành vi cổ súy cho tà kiến, như: Đăng bài viết trên trang mạng baomoi.com trong tháng bẩy âm lịch này ( như việc nhiều gia đình trong nước Việt Nam mua vàng mã về đốt để cúng cô hồn theo phong tục mê tín dị đoan….). Con tin tưởng chắc chắn rằng luât tắc Nhân – Quả không sai chạy!, vì baomoi.com đã gieo Nhân xấu ác nhất định phải nhận Quả báo tương ưng!.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường tho của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Pháp đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác về bài viết ý nghĩa và lợi lạc. Đệ cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn thực hành pháp, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 35. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Mật Hồng Liên says:
  Kính  Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con  xin  hoan hỷ và  tán  thán  thiện  hạnh  của  huynh  Mật Hạnh Giác  đã  tác  pháp  chiếu  quang  đối với  baomoi. com

  Con  xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om Mani padme hum

 37. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 38. Mật Kiến An says:

  Kính Bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy. Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Phụng says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã nói lên những tuyên truyền mê tín của những kẻ trục lợi, dựa vào điều không biết của người dân .

  Cám ơn huynh đã vạch rõ những âm mưu mê tín dị đoan , hàng năm phải trả hàng tỉ đồng.

  Cầu nguyện cho tất cả những vụ mê tín di đoan sẽ không được thực hiện nữa, còn những ngườitrục lợi sẽ lãnh chịu luật tắc nhân quả gieo nhân nào thì sẽ gặt quả nấy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác những ước mơ thầm kín sẽ được viên thành và có nhiều bài tác pháp chiếu quang đã tà xây chánh nữa noi gương Thầy trên con đường giải thoát.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 40. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 41. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của pháp huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang tới trang Baomoi.com ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Bích ngoc says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ !

 43. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác  đã noi theo gương vị Thầy  giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh mà tác pháp chiếu quang cho baomoi.com.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Hồng Liên says:
  Kính  Bạch  Thầy

  Bài này con  đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán  thiện  hạnh  của  huynh  Mật  Hạnh  Giác  đã  tác  pháp  chiếu  quang  đối với baomoi. com

  Con xin  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng  sanh  thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om Mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status