Aug 22, 2017

Posted by in Giáo điển | 65 Comments

CÚNG CÔ HỒN THÁNG 7 ÂM LỊCH: Mê tín dị đoan cần phải bài trừ

Admin: Thầy dạy các học trò Mật gia Song Nguyễn cùng tác pháp chiếu quang bài báo dưới đây. Mời các đạo hữu cùng tham gia làm bài tập này!

Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết

Theo dân gian, cúng cô hồn là hình thức cứu giúp các linh hồn lang thang, đói khổ.

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 là tháng cô hồn hay tháng “ma quỷ”. Còn trong đạo Phật thì tháng 7 được coi là tháng lễ Vu Lan báo hiếu.

Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này.

Thời gian cúng cô hồn chuẩn nhất

Thời gian cúng có thể từ mùng 1 – ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Theo đó, dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày Rằm tháng 7. Ngày 15/7 Âm lịch cũng chính là ngày lễ Vu Lan của Phật giáo, các gia đình thường lên chùa làm lễ để tỏ lòng báo hiếu, biết ơn cha mẹ. Sau khi kết thúc lễ chùa thì về lễ Phật tại nhà.

Cúng cô hồn nên cúng ở ngoài trời và không nên cúng đồ mặn (Ảnh minh họa)

Người ta quan niệm rằng, nên làm lễ cúng cô hồn vào buổi chiều tối.

Nên thực hiện cúng cô hồn sau lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên: Nhiều gia đình thường cúng Rằm tháng 7 khá tùm lum mà không để ý đến tuần tự cúng. Thực tế, việc cúng Rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

Sắm lễ cúng cô hồn

Trang 2Sao.vn đã gỡ bài sau phản hồi của học trò Mật gia Song Nguyễn

– Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

 Những lưu ý khi cúng cô hồn

– Cúng cô hồn tuyệt đối không được cúng trong nhà. Gia chủ nên cúng ở ngoài sân, trên sân thượng, không được cúng ở những nơi như phòng khách, phòng bếp… không cúng trong phạm vi gia chủ ở.

Báo Khám Phá đã gỡ bài sau khi nhận được phản hồi của học trò Mật gia Song Nguyễn

– Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

– Không cúng cỗ mặn như xôi, gà…

– Khi cúng xong, vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

Trang eva.vn cũng đã gỡ bài viết (vào đường link nhưng không thấy bài viết nữa)

– Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

– Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi theo dân gian, nếu giật lại, hậu quả nhận được là điều tệ hại.

Theo Hà Anh (Khám phá)

VietBao.vn

 

 1. Nguyên Thành says:

  Khám phá là tên tạp chí đăng bài này. Khám phá như vậy Thầy nghĩ rằng chúng ta nên “phá khám” ngục tù nô lệ tâm linh này! Vì sao? Thầy đã minh giải trong bài “oái oăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng 2 và 16” và bài “Tục cúng cô hồn hay tục nói dối hại người” trên chanhtuduy.com!

  • Kính bạch Thầy!

   Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề tâm của Thầy và thiện hạnh tác pháp chiếu quang của các huynh đệ kim cang theo lời dạy của Thầy. Qua theo dõi trên mạng internet, con nhận thấy hiện nay nội dung bài viết “Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết” hiện đã được các trang gốc là khampha.vn gỡ xuống, trang eva.vn cũng hành động tương tự. Cụ thể, khi truy cập vào các đường dẫn của trang website này thì không còn nữa.

   1. http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/cung-co-hon-thang-7-am-lich-cach-sam-le-va-nhung-luu-y-moi-nha-can-phai-biet-c17a561778.html
   2. http://eva.vn/tin-tuc/cung-co-hon-thang-7-am-lich-cach-sam-le-va-nhung-luu-y-moi-nha-can-phai-biet-c73a321194.html

   Hiện nay, vẫn còn các trang thông tin tổng hợp đăng tải lại bài viết gốc như tinmoi24h.vn và 2sao.vn nhưng nếu các trang này tiếp tục để lại tin sẽ là dấu hiệu vi phạm quy định tại Luật Báo chí quy định tại mục 4 của điều 36, cụ thể như sau: “phải gỡ bỏ ngay nội dung thông tin đã tổng hợp khi nguồn thông tin được trích dẫn gỡ bỏ nội dung thông tin đó”.

   Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. 

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

   Om Mani Padme Hum.

   • Kính bạch Thầy!

    Hiện tại, vào thời điểm lúc 13h10 ngày 23/8/2017, trang tin 2sao.vn cũng mới tiếp thu ý kiến phản ánh và gỡ bài. Khi truy cập vào đường dẫn tới bài viết “Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết”(http://2sao.vn/cung-co-hon-thang-7-am-lich-cach-sam-le-va-nhung-luu-y-moi-nha-can-phai-biet-n-130997.html) đã báo đường dẫn không tồn tại. Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy, thiện hạnh của các huynh đệ kim cang và tinh thần tiếp thu của các báo điện tử đã gỡ bài. 

    Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Om Mani Padme Hum.

    • Kính bạch Thầy!

     Con mới nhận được thư hồi đáp từ bạn Trần Bảo Lưu, phụ trách thông tin của 2sao.vn, thuộc báo điện tử Vietnamnet. Con xin được kính chuyển tới Thầy, mong Thầy khai thị. Một lần nữa, con xin tán thán công hạnh Bồ đề tâm của Thầy và thiện hạnh tác pháp chiếu quang của các huynh đệ kim cang theo lời Thầy dạy. Đồng thời, con bày tỏ sự hoan hỷ trước tinh thần tiếp thu của cá nhân bạn Trần Bảo Lưu cũng như Ban biên tập báo 2sao.vn, Vietnamnet và mong rằng họ sẽ là người tối thượng thứ hai theo lời Phật dạy.

     Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

     Dưới đây, con xin trích nguyên văn nội dung thư trả lời của báo 2sao.vn:

     Xin chào anh,

     Tôi là Trần Bảo Lưu, người phụ trách thông tin trên trang 2Sao thuộc báo điện tử Vietnamnet.

     Trước hết tôi xin cảm ơn anh đã gửi mail cho chúng tôi về bài báo liên quan đến nội dung cách cúng lễ trong tháng cô hồn.

     Thưa anh, bài báo này 2Sao.vn lấy lại của trang Khám Phá nên thực sự chúng tôi đã có sơ suất trong việc kiểm tra lại thông tin chính xác. Do đó gây tới sự sai sót về mặt thông tin.

     Hiện báo điện tử Khám Phá đã gỡ bài báo này và từ sáng sớm nay 2Sao cũng đã gỡ.

     Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn vì anh đã gửi mail góp ý để chúng tôi được hoàn thiện hơn.

     Cảm ơn anh nhiều.


     Trần Bảo Lưu
     Content Director – 2sao.vn
     Mobile: 0904.406.820
     Email: [email protected]

      

   • Kính bạch Thầy!

    Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy và thiện hạnh tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu theo lời dạy của Thầy nhằm giúp hữu tình thoát khỏi xiếng xích của nô lệ tâm linh và mê tín dị đoan đã làm cho dân ta khổ trong thời gian qua.

    Con hoan hỷ với tinh thần của các trang báo mạng khampha.vn, 2sao.vn và eva.vn đã gỡ bài sau khi nhận được những bài “tác pháp chiếu quang” của đạo huynh Mật Quốc Sanh và đạo hữu Mật Hạnh Giác. Con mong rằng đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những trang báo mạng cẩn trọng khi viết báo, đăng bài, đặc biệt là ban biên tập cần phải có sự xem xét cẩn thận trước khi duyệt đăng các bài báo theo đúng tinh thần nhà báo có đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng về nội dung cũng như hình ảnh, giúp độc giả có được những thông tin đúng, bổ ích, tránh xa vấn nạn mê tín dị đoan, tà kiến, hại mình hại người.

    Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

    Om Mani Padme Hum.

    • Mô Phật
     Kính bạch Thầy

     Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và thiện hạnh của các huynh đệ kim cang đã kịp thời tác pháp chiếu quang theo lời dạy của Thầy dành cho bài báo sặc mùi mê tín dị đoan trên các trang khampha.vn, 2sao.vn, eva.vn và một số trang khác. Hoan hỷ thay khi ban biên tập các tờ báo trên đã có tinh thần tiếp thu ý kiến bạn đọc bằng cách gỡ bài viết vi phạm Luật Báo chí này xuống, dù rằng không phải ai cũng có tinh thần tiếp thu một cách chuẩn mực như người phụ trách nội dung báo 2sao.vn khi hồi đáp lại đạo huynh Mật Quốc Sanh. Con hy vọng đây sẽ là bài học cho các trang báo trên trong việc tuân thủ qui tắc nghề nghiệp, Luật Báo chí và có sự tìm hiểu kỹ càng trước khi đăng bất kì thông tin nào liên quan đến tâm linh, đặc biệt là Phật pháp, tránh cho người dân hiểu lầm mà sa đà vào các hoạt động tà kiến, ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của bản thân cũng như gây mất trật tự an ninh xã hội nói chung.

     Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
     Cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý Cam lồ
     Om Ah Hum

 2. Kính bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy và giao bài tập cho đệ tử chúng con thực hành tác pháp chiếu quang. Dưới đây, con xin được nương theo trí tuệ của Thầy, Đạo sư, Bổn tôn, Dakini để gửi tới tác giả bài viết, Ban biên tập tờ báo này đôi dòng chia sẻ. Những nội dung nào con trình bày chưa đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi khai thị và cho con tịnh hóa lỗi lầm, con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Kính gửi:

  – Hội nhà báo Việt Nam;

  – Hội nhà báo Hà Nội;

  – Ban biên tập báo điện tử Vietbao.vn, khampha.vn, eva.vn.

  Tôi là một Phật tử, pháp danh là Mật Quốc Sanh. Về thế tục, tôi tên là Lương Đức Hiếu, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Vừa qua, tôi đọc được bài báo “Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết” được cho là của tác giả Hà Anh (Khám phá). Trước hết, bằng công cụ tìm kiếm trên google.com, tôi không thể tìm ra đường link gốc của bài viết trên. Như vậy, trang báo điện tử Vietbao.vn, eva.vn đang có những dấu hiệu vi phạm Luật báo chí tại Điều 36. Trang thông tin điện tử tổng hợp. Trong đó có quy định rõ “Phải trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin báo chí và ghi rõ tên tác giả, tên cơ quan báo chí, thời gian đã đăng, phát thông tin đó”. Từ đây cho thấy việc tắc trách trong kiểm duyệt bài viết, đồng thời là coi thường quy định của pháp luật khi bài báo này được đăng tải thông tin trên báo Khám phá của tác giả Hà Anh nào đó nhưng không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguofon tin báo chí, không nêu thời gian đã đăng, phát thông tin này. Trong trường hợp như hiện nay bài báo đã được gỡ trên đường link gốc, đề nghị báo điện tử Vietbao.vn thực hiện nghiêm quy định tại mục 4 của điều 36, Luật báo chí, cụ thể như sau: “phải gỡ bỏ ngay nội dung thông tin đã tổng hợp khi nguồn thông tin được trích dẫn gỡ bỏ nội dung thông tin đó”.

  Không những vậy, tôi tự đặt câu hỏi tác giả Hà Anh là ai mà đưa ra lời khuyên mang tính áp đặt rằng “mọi nhà cần phải biết”? Đây là lối tư duy chủ quan, khinh suất bởi Hà Anh không xưng mình là một nhà nghiên cứu dân gian hay là một người tu đạo Phật (do Hà Anh không xưng là một pháp danh của người Phật tử). Từ đây, những lập luận của tác giả trong bài viết là vô căn cứ, không đáng tin cậy. Hơn nữa, lại còn mang tính chất “vơ đũa cả nắm” khi áp đặt thêm từ dùng ở dạng thức mệnh lệnh như “cần phải biết”. Trong khi, Hiến pháp là văn bản pháp lý cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay đã quy định Tại Điều 24, Chương II, Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”. Như vậy, lẽ nào một tác giả Hà Anh của Khám phá lại muốn phá khám để vượt vòng Hiến pháp nhằm áp đặt lên không những cho người khác mà là “mọi nhà” về việc thực hiện một tín ngưỡng dân gian nào đó ư? Lẽ nào một gia đình vốn là những tín đồ Thiên chúa giáo hay Tin lành, Hồi giáo lại cũng cúng cô hồn bởi vì luận điệu “mọi nhà cần phải biết” như tác giả trong bài đã khẳng định? Lại nữa, Nhà nước vốn có chủ trương bài trừ nạn mê tín, dị đoan, lẽ nào chỉ dựa vào “truyền thuyết” vốn bắt nguồn tạo dựng, không phải là lịch sử có thật mà lấy làm căn cứ để tổ chức cúng kiếng gây lãng phí như việc cúng cô hồn “chuẩn nhất” trong bài báo này? Đặc biệt, trong đồ cúng lễ ấy có nhắc đến “tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ”. Như vậy, thử hỏi mọi nhà đều “cần phải biết” như tác giả bài báo cho rằng sắm lễ như vậy thì đất nước Việt Nam này sẽ lãng phí bao nhiêu tiền của vào việc mua vàng mã đây? Theo thông tin đăng tải trên Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (vov.vn) thì: “Đây là dịp để các gia đình làm mâm cơm, thắp hương tưởng nhớ đến người đã khuất. Với quan niệm “trần sao âm vậy”, nhiều người bỏ ra tiền triệu, thậm chí cả chục triệu đồng để mua vàng mã về đốt với số tiền lãng phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng”. http://vov.vn/kinh-te/hang-nghin-ty-dong-chay-theo-vang-ma-moi-dip-vu-lan-541171.vov. Đồng quan điểm này, trên báo điện tử Đại biểu Nhân dân (tiếng nói của Quốc hội, Diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng có bài viết tương tự mang tên “Nên bỏ hủ tục đốt vàng mã”. http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=78&NewsId=385752. Trong đó, bài báo nêu rằng “tục đốt vàng mã xuất phát từ Trung Quốc. Qua hàng nghìn năm với nhiều biến tướng mê tín, dị đoan như giải tội lỗi cho vong nhân, người thân thuộc, ông, bà, cha mẹ…” Như vậy, hủ tục này đã được người Tàu truyền bá sang nước ta giai đoạn nghìn năm Bắc thuộc với phận người làm nô lệ cả về đời sống vật chất, tinh thần và tâm linh. Lẽ nào, giờ đây nước Việt Nam đã độc lập, được toàn vẹn lãnh thổ và đang trên đà phát triển, những hủ tục liên quan đến cúng kiếng, đốt vàng mã như vậy vẫn còn bị đeo mác, núp bóng tín ngưỡng của người Việt hay sao? Lẽ nào, những hủ tục như cúng cô hồn với việc đốt vàng mã, chuẩn bị tiền thật gây thất thoát, lãng phí và mãi không thoát khỏi sự lệ thuộc tâm linh vào người Tàu hay sao? Trong khi, liên quan đến vấn đề vàng mã, đốt mã, Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo” được ban hành năm 2013. Trong Điều 15 của nghị định này với nội dung xử phạt khi vi phạm quy định về nếp sống văn hóa, có nêu: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử – văn hóa”. Bất chợt, tôi không khỏi đặt ra câu hỏi cho rằng lẽ nào một cơ quan báo chí như quý tòa soạn đây không đủ năng lực, không tròn trách nhiệm trong việc kiểm duyệt thông tin bài viết để nội dung đăng tải ẩn chứa nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm những quy định trong Hiến pháp, Pháp luật và về những thuần phong, mỹ tục của người Việt như vậy sao?

  Bên cạnh đó, tác giả bài báo còn cho rằng: “Ngày 15/7 Âm lịch cũng chính là ngày lễ Vu Lan của Phật giáo, các gia đình thường lên chùa làm lễ để tỏ lòng báo hiếu, biết ơn cha mẹ”. Hà Anh có phải là pháp danh của một người Phật tử hay không? Nếu có thì tu tập theo tông phái nào, trụ xứ tâm linh ở đâu? Lẽ nào, liên quan đến đạo Phật mà một người ngoại đạo lại cho rằng một ngày lễ nào đó như Vu Lan xuất phát từ đạo Phật ư? Đây là một điều khinh suất bởi không trích dẫn bất kỳ một luận chứng, luận cứ nào trong kinh điển đạo Phật, cũng như không được khẳng định bởi các bậc thánh tăng, cổ đức. Nếu cho rằng đây là một ngày lễ của Phật giáo bởi xuất phát từ kinh gọi là Vu lan bồn thì lẽ nào tác giả, tòa soạn không biết được đó chỉ là loại ngụy kinh, ngụy thư ngụy tạo của người Tàu? Theo pháp ngữ của hòa thượng Tuyên Hóa thì người Tàu ngụy tạo ra kinh “Vu lan bồn” nhằm củng cố sự chuyên chế của giường cột phong kiến, vốn lấy Trung Hiếu làm đầu, dầu là ngu trung và ngu hiếu! Ngoài ra còn nhằm vào những mục đích khác nữa! Không những vậy, kinh điển đạo Phật xác quyết, một người đắc thánh quả thì 9 đời tổ tiên dòng họ được siêu thăng. Tôn giả Mục Kiền Liên sau khi quy y đầu Phật, chỉ 18 ngày sau là đắc A la hán, thì tại sao mẹ Ngài vẫn còn ở địa ngục? Từ đây, cho thấy những điểm bất nhất, trái với quỹ đạo chánh pháp, chánh kiến của kinh Vu lan bồn. Chưa hết, những sự ngộ nhận về kinh Vu lan bồn này đã được ngài Đáo Bỉ Ngạn tiên sinh với những luận chứng, luận cứ đã luận giải để cho người tu hành chân chính, bạn đọc minh định chánh tà đăng tải trên trang chanhtuduy.com(http://chanhtuduy.com/ngo-nhan-ve-kinh-vu-lan-bon/). Tựu trung lại, mục tiêu của đạo Phật là sự giải thoát tối thượng mà Thế Tôn đã từng dạy trong kinh Pháp Hoa: “Chư Phật chỉ dùng một cỗ xe duy nhất đưa đến giải thoát (Nhất thừa Phật đạo), không có hai mà cũng chẳng có ba”, và trong Tiểu Bộ và Tăng Chi Bộ của kinh tạng nguyên thủy, Ngài cũng dạy rằng: “Như tất cả các đại dương đều có cùng một vị mặn, các giáo pháp của Ta cũng chỉ có một vị duy nhất, đó là vị giải thoát.” Do đó, khi dùng lăng kính “duy tuệ thị nghiệp” với tứ y cứ, tứ pháp ấn và ba yếu tính giác ngộ để chiếu soi ngụy kinh Vu lan bồn, sẽ nhận thấy ngay bản kinh văn này mang tính báo hiếu thế tục thông thường, không phải là tinh thần Bồ đề tâm (Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng) để đưa chúng sanh (trong vô lượng kiếp từng là cha hoặc mẹ của chúng ta) đến với giải thoát tối thượng. Do đó, những kẻ nào dựa hơi vào Phật giáo mà cho rằng có những ngày lễ như Vu lan của đạo Phật dựa trên ngụy kinh Vu lan bồn thì đó là trái với lời Phật dạy “Tin ta mà không hiểu Ta, tức là phỉ báng Ta vậy”. Mà quả báo của việc phỉ báng chư Phật là đọa vào ác đạo muôn kiếp! Do đó, mong rằng tác giả bài báo, Ban biên tập và Quý tòa soạn hãy cẩn trọng xem xét lại nội dung bài viết. Chớ vội “ăn theo, nói leo” khi bản thân chưa phải là người tu Phật, chưa thực hành Phật pháp nhận được do sự truyền trao đích thực từ một vị Thầy tâm linh tôn quý.

  Mong rằng Ban biên tập, tòa soạn ghi nhớ lời dạy của Các Mác rằng “Chưa có trình độ thưởng thức nghệ thuật chớ lạm bàn về nghệ thuật” đối với những vấn đề thế tục. Và trong quan kiến đạo Phật là lời đức Thế tôn chỉ dạy trong kinh Tứ thập nhị chương “Chớ tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

  Hà Nội, ngày 22/8/2017

  Mật Quốc Sanh.

 3. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : CÚNG CÔ HỒN THÁNG 7 ÂM LỊCH : CÁCH SẮM LỄ VÀ NHỮNG LƯU Ý MỌI NHÀ CẦN PHẢI BIẾT . Con xin có đôi lời với tác giả bài viết này là Hà Anh , con xin Thầy từ bi nghiêm giáo khi con đi lệch khỏi quỷ đạo chánh pháp .
  Chào bạn Hà Anh , tác giả bài báo . Tôi là Mật Phê Rô học trò Đạo sư Thinley Nguyên Thành , giáo thọ Tuệ tri thức , Tịnh trú Mật Gia Song Nguyễn . Nhận thấy bài viết của bạn sặc mùi mê tín vì tin vào tâm ý chủ quan của bạn nên tôi có đôi lời với bạn mong bạn hoan hỷ đón nhận .
  Về việc tháng 7 là tháng cô hồn hay là lời nói dối hại người đã được Đạo sư Thinley Nguyên Thành viết luận giải trong bài : http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/ tuy nhiên vì bài viết của bạn gieo rắt tà kiến và sự sợ hãi không đáng có cho người khác nên tôi sẻ chỉ ra những điều vô lý khinh suất trong bài viết của bạn .
  ” Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7 , Diêm vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì thả cửa để cho ma quỷ túa ra tứ phương . Đến sau 12h đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ sẻ quay về địa ngục “. Điều này hết sức tào lao , vô lý . Tôi xin hỏi bạn truyền thuyết này được ghi ở sách vở nào ? Thế gian có câu “nói có sách , mách có chứng ” cơ mà , bạn chỉ nói suông mà không có trích dẫn luận chứng luận cứ nào để người khác tin được vậy đó là bạn tự nói theo tâm ý của bạn . Đức Phật đã khuyến cáo trong kinh Tứ thập Nhị chương rằng :” chớ tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả “.
  Vũ trụ quang nhà Phật chia chúng sanh theo 6 nẻo luân hồi : trời , thần , người , súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục . Như vậy không có đối tượng nào tên gọi là cô hồn như bạn nói cả, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về những chúng sanh trong 6 nẻo luân hồi tôi sẻ cho bạn đường link để bạn tìm hiểu rõ ma quỷ đó từ đâu mà đến qua loạt 12 bài : http://chanhtuduy.com/quy-su-bai-1/ .
  Tiếp theo, đọc đến đoạn ” thời gian cúng cô hồn chuẩn nhất ” tôi không khỏi thấy buồn cười khi ở trên bạn nói rằng : truyền thuyết nhân gian cho rằng , phía dưới bạn lại đưa ra lời khuyên cho mọi người thời gian nào cúng cô hồn chuẩn nhất .
  Tôi nhắc cho bạn nhớ :” Là một người con Phật bất cứ ai khi quy y củng kèm theo lời thệ nguyện : ” QUY Y PHẬT , PHÁP , TĂNG KHÔNG THỜ CÚNG, LỄ BÁI THIÊN , THẦN , QUỶ , VẬT.
  Như vậy đối tượng ma quỷ mà bạn nói đến trong bài thuộc đối tượng nào bạn đã rõ rồi chứ . Đây , tôi trích lại lời bạn :” người ta quan niệm rằng : nên làm lễ cúng cô hồn vào buổi chiều tối , nên thực hiện lễ cúng cô hồn sau lễ cúng Phật , cúng thần linh, cúng gia tiên , cúng ….” Người con Phật như chúng tôi được dạy không thờ cúng Thiên, Thần, Quỷ , Vật như vậy những lời bạn nói là khinh suất , là tự ý lập ngôn . Trường hợp của bạn rơi vào 3 điều ngu mà sách Hậu Hán Thư đã chỉ ra đó là :
  ” 1: Biết những gì không nên biết
  2: Không biết những gì cần phải biết
  3: Biết không rành những gì mình đã biết”.
  Tiếp theo ở phần :” sắm lễ cúng cô hồn ” tôi xin lỗi chứ tôi cứ tưởng bạn làm nghề buôn bán giấy tiền vàng mã ấy . Nếu không thì bạn đang tỏ ra nguy hiểm khi tuyên truyền, cổ súy cho các hoạt động mê tín , vi phạm pháp luật , điều mà luật báo chí của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam được ban hành ngày 05 tháng 4 năm 2016 đã ghi rõ .
  CHƯƠNG I . NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
  Điều 9 : Các hành vi bị nghiêm cấm .
  (6) Thông tin cổ súy các hủ tục , mê tín , dị đoan, trong xã hội , ảnh hưởng xấu đến trật tự , an toàn xã hội và sức khỏe của cộng đồng .
  Tiếp nửa là ” những lưu ý khi cúng cô hồn ” đọc xong tôi ngao ngán và cảm thương cho bạn , bạn đang tỏ ra mình là người am hiểu khuyên người khác làm theo bạn nhưng bạn không biết được việc bạn đang làm nó kinh khủng như thế nào đâu bởi vì lập trình nhân quả không hề sai chạy . Tôi chân thành khuyên bạn “biết thì thưa thốt , không biết thì dựa cột mà nghe ” chứ đừng vọng ngữ , tự ý lập ngôn tỏ ra mình nguy hiểm . Trong kinh Pháp cú Đức Phật khuyến cáo rằng :
  ” Người ngu nghĩ mình ngu
  Nhờ vậy thành có trí
  Người ngu tưởng có trí
  Thật xứng gọi chí ngu”
  Cầu mong tất cả chúng sanh đóng lại cánh cửa đi vào 3 cõi thấp.

 4. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài báo của tác giả Hà Anh về việc hướng dẫn mọi người cách sắm lễ , thời gian cúng….trong dịp tháng 7 âm lịch mà dân gian có quan niệm tháng cô hồn. Điều này bắt đầu từ truyền thuyết dân gian cho rằng từ 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.Để tránh sự quấy phá của ma quỷ thì cúng gạo, muối, cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễm cuộc sống thường ngày, thậm chí còn lấy lòng những ma quỷ bằng cách gọi là “anh em tốt”, “thần cửa sau”.  Vậy là chỉ dựa vào 1 truyền thuyết dân gian mà đã là truyền thuyết thì chắc gì đã có thật nên nguồn gốc như vậy chẳng đáng tin nếu chưa từng kiểm chứng theo như  lời Đức Phật đã dạy trong kinh Kalama “Này các người Kâlâma, đừng tin vì nghe nói lại, đừng tin vì theo phong tục, đừng tin vì nghe tin đồn, đừng tin vì kinh điển truyền tụng, đừng tin vì lý luận, đừng tin vì công thức, đừng tin vì có suy tư đầy đủ về những dữ kiện, đừng tin vì có thẩm sát và chấp nhận lý thuyết, đừng tin vì thấy thích hợp”.

  Tiếp theo là lý do họ cúng cô hồn là vì họ sợ bị quấy quả phá pháp chứ không phải vì sót thương cho các vong hồn đói khát mà từ bi cúng cho họ. Cũng như không phải ai cũng biết đến câu thần chú thí thực để có thể ban phát cho các ngạ quỷ đói khát. Chỉ có bậc thánh trở lên mới có được công năng này và không lẽ cả năm quỷ đói mới cần ăn 1 bữa sao?!. Đây là điều phi lý đồng thời thể hiện tâm thế sợ sệt, thái độ “nô lệ” của người ngu vì không biết đến chánh pháp nên không có chánh kiến, đụng chi cũng sợ, sợ nên thấy ai làm gì là bắt chước làm theo như trong kinh Tăng Chi Bộ “ phàm những gì gây nên sợ hãi khởi phát từ kẻ ngu, không phải từ người trí”.

  Trong bài viết tác giả còn giải thích cặn kẽ trình tự cúng như thế nào và khuyến cáo mọi người nên làm theo “Cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sanh”. Có 1 lần cúng thôi mà tác giả tập hợp cả Đạo Phật, đạo giáo,….thì đúng là cái nồi lẫu thập cẩm tâm linh cúng bái. Nghe qua tưởng lớp lang nhưng nhìn kỹ lại phô bày sự thiếu hiểu biết của tác giả trong vấn đề tâm linh mà vọng ngữ khua bút.

  Cuối cùng thì chốt bài viết của tác giả là khuyên mọi người không ăn đồ cúng cô hồn trong khi những người khác ăn có ai bị gì? khi có những người tranh nhau đồ giật cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông tay thả đồ cúng ra nếu không sẽ nhận được điều tệ hại. Tuy không nói rõ điều tệ hại là gì nhưng  làm mọi người hiểu đó là điều xui rủi khi lấy đồ cúng cô hồn. Đây thật là điều ngây thơ, nhận định lệch lạc về nghiệp xấu và nghiệp tốt của mỗi chúng sanh là do họ đã tích tập từ nhiều kiêp, đến lúc trổ quả thì phải tự thọ nhận chứ sao lại đổi thừa cho việc tại giành lại đồ cúng?

  Qua bài viết này của tác giả Hà Anh đăng trên tạp chí Khám Phá thật là đáng phá cái khám tù “nô lệ tâm linh” này. Vì tư tưởng là nô lệ tâm linh, vì ăn theo xu thế đang đến tháng 7 âm lịch để tăng view, câu like mà đăng tải 1 bài viết đầy sự sợ hãi và mê tín. Bài viết này cổ súy, reo rắc tà kiến cho chúng sanh thì theo luật nhân quả họ giặt được là trái ngu si đợi họ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy dỗ, trang bị cho con tinh thần vô úy và trạch pháp nhãn nhìn thấy được bản chất sự vật, bản chất thật của tục lệ cúng cô hồn trong tháng 7 này chỉ là 1 hủ tục tà kiến.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu cho những hủ tục tà kiến này sẽ nhanh chấm dứt, những ai và những nơi nào còn tuyên tuyền cho hủ tục này thì sơm dừng lại.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 5. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Sau đây là bài tập của con nếu có gì chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp xin Thầy chỉ dạy lại con. Con cảm ơn Thầy!

  1. Bài viết lộ rõ những mâu thuẩn, phơi bày sự thiếu hiểu biết của tác giả. Mở đầu tác giả viết “cúng cô hồn là hình thức cứu giúp các linh hồ lang thang, đói khổ” thì ngay sau đó tác giả lại viết “… Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục”. Nếu cô hồn (ma quỷ) theo cách nói của tác giả là các linh hồn lang thang thì sao phải cần thả cửa, sao phải cần quay lại địa ngục?

  2. Tác giả không nắm rõ, không phân biệt được các cõi giới cụ thể là cõi quỹ (quỷ oai đức và quỷ đói) và cõi địa ngục. Theo kinh điển nhà Phật thì chúng sanh cõi quỹ là vô hình chứ không hữu hình như con người và chúng sống chung với con người thì cần gì phải thả cửa? Chúng ăn bằng hương thực (mùi vị) chứ không phải bằng đoạn thực như con người và nghiệp của chúng là luôn bị đói khát dù vừa ăn rồi. Vậy thì dựa vào đâu tác giả cho rằng cúng cô hồn vào tháng 7 thì sẽ giúp cho chúng hết đói khổ?

  Còn đối với chúng sanh cõi địa ngục thì bị hành hình suốt không ngừng, khổ sở vô cùng (theo nhân quả, nghiệp báo) thì làm gì có chuyện được “nghỉ ngơi” mà đi đây đi đó chọc phá con người? Kinh “Thập bát Nê Lê”: “Ngục thứ nhất, một ngày bằng 3750 năm của nhân gian..” Sách “Câu xá luận”: Một là Đẳng hoạt địa ngục, tội quỷ tại địa ngục này tuy bị xử chặt đâm xay giã, nhưng khi có gió lạnh thổi vào thì sống lại, nên gọi là Đẳng hoạt…” Chúng sanh ở địa ngục là những sanh tạo nghiệp nặng, nghiệp xấu tựa như những tội phạm “nguy hiểm” ở thế gian cần phải cẩn thận, chú ý giam giữ làm gì có chuyện họ được thả ra ngoài để có cơ hội gây hại cho người khác.

  3. “Theo dân gian, theo tục lệ, theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam,” vậy dân gian là ai? Tác giả trích dẫn nguồn gốc không rõ ràng, theo ý nói của tác giả thì tác giả cũng có thể đổ thừa cho dân gian? “Theo truyền thuyết dân gian” đã nói truyền thuyết thì tác giả hẳn phải biết rõ đó là không có thật, là hư cấu mà lại còn trích dẫn khuyên người ta nên làm theo đúng là phi lý.

  4. Cô hồn theo như tác giả nói thì đó là chúng sanh loài qủy (Quỷ sự chanhtuduy.com), là một trong những chúng sanh ở cõi thấp hơn loài người. Chúng không thể hại con người nếu con người không cầu cạnh chúng qua hình thức cúng, bái. Vì vậy đối với người bình thường không phải là Phật tử thì việc cúng cô hồn là không có lợi mà còn có hại vì đó là hành động, việc làm cầu cạnh chúng tạo cơ hội cho chúng gây hại mình vì bản chất của quỷ là tham lam, keo kiệt, gây hại… Chẳng những thếcòn gặp phải “hậu quả kinh khủng” như lời khuyến cáo của Bồ tát Long Thọ vì gieo nhân tà kiến.

  Còn đối với những ai là Phật tử thì việc cúng cô hồn là phá đi lời thệ nguyện “Quy y Phật không thờ cúng, lễ lạy thiên thần quỹ vật”, tự cắt đi sự gia hộ, “che chở” của Tam bảo, gieo nhân phỉ báng Đức Phật và đặc biệt trong hiện kiếp không thể tiến tu giải thoát vì tà kiến. Về phương diện đạo pháp hay thế gian thì việc cúng cô hồn là việc làm vô bổ, không có lợi, tốn thời gian, công sức, tiền bạc vào đó mà chỉ nhận được là hậu quả.

  5. Có nói rằng: “Biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe” bài viết của tác giả liên quan đến vấn đề về tâm linh là lĩnh vực tác giả không nắm rõ, hiễu rõ, không am tường thì không nên viết vì “người ngu cho mình ngu thì mới là người trí, còn người ngu mà cho mình trí thì là kẻ chí ngu” (kinh Pháp Cú).

  Kính bạch Thầy!

  Với những gì nêu trên con hoàn toàn không tán đồng với nội dung mà tác giả đã viết. Con cầu nguyện bài viết này sẽ sớm được gỡ bỏ xuống để giảm đi sự gieo rắc tà kiến, sợ hãi, tốn kém cho chúng sanh.

  Cầu nguyện ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi xóa đi bóng đêm của tà kiến vô minh. Om Ah Hum!

 6. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết” rồi ạ.

  Con không biết tác giả bài viết Hà Anh (tạp chí Khám phá) là ai, có tư cách gì để luận bàn về những vấn đề tâm linh, nhưng đọc nội dung bài đăng trên con đang tự hỏi không biết đây có phải là người được mấy tiệm bán đồ vàng mã thuê để viết bài với mục đích “quảng cáo ngầm” hay không. Bởi vì trong bài viết, tác giả hướng dẫn bạn đọc rất chi tiết cách sắm lễ để cúng cô hồn với mục đầu tiên là “Tiền vàng 15 lễ trở lên, quần áo chúng sanh từ 20 tới 50 bộ”, rồi tới “Tiền chúng sanh (tiền trinh)”… Tư cách người viết còn chưa rõ thì những điều họ viết ra liệu có đáng tin?Thử hỏi nếu ai cũng làm theo những gì Hà Anh viết thì xã hội tốn kém không biết bao nhiêu mà kể (e rằng chỉ có mấy người buôn vàng mã, đồ cúng là mở cờ trong bụng mà thôi).

  Tiếp tới là về luận cứ mà tác giả đưa ra khi khuyên cách sắm lễ và những điều lưu ý về cúng cô hồn: (1) “Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam”, (2) “trong đạo Phật thì tháng 7 được coi là tháng lễ Vu lan báo hiếu”.  Đây vốn không thể coi là luận cứ vì chúng không có giá trị. Đầu tiên là điều (1): “tín ngưỡng dân gian” là một khái niệm quá mù mờ, chung chung, không có bậc thánh nào xác quyết, bạn đọc có thể phủ định đơn giản chỉ bằng 1 câu nói “tôi không thấy tín ngưỡng nào như vậy ở Việt Nam”. Điều (2) thì càng sai hơn vì tục cúng cô hồn, lễ Vu Lan ra đời từ một nguỵ kinh là Vu lan bồn (là hàng Made in China), không xuất phát từ kinh Phật mà vị Thầy đã luận giải rõ trong bài “Tục cúng cô hồn hay nói dối hại người”.

  Ở phía cuối, đọc tới đoạn “những lưu ý khi cúng cô hồn” mà con không khỏi bật cười khi tác giả viết “không được cúng trong nhà”, “rải tiền vàng ra mâm để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc” …rất nhiều cái “không” trong khi quỷ là loài phi thân, có thể di chuyển tuỳ ý theo ý nghĩ, không có thân vật lý như người thì cúng ở đâu trong nhà, ngoài sân, phòng khách, phạm vi gia chủ ở, cúng đồ chay, mặn…. có ý nghĩa gì.

  Con không khỏi nản lòng khi hàng năm, cứ tới những dịp như dằm tháng 7 Âm lịch lại có những trang báo đăng tải các bài viết như vậy, gieo rắc vào tâm thức bạn đọc những nỗi sợ hãi vô căn cứ. Người Việt phần đông là mù tịt về tâm linh cho dù họ ở giai tầng tri thức trong xã hội, hay tin và vin vào câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Cho nên hễ những gì động chạm tới vấn đề tâm linh là lo sợ và chạy theo đám đông với tâm lí “thà tin là có còn hơn”, ra sức làm lễ cúng cô hồn, lên chùa tham dự lễ Vu Lan báo hiếu mà không hiểu rằng đó là tà kiến, càng làm càng mất phước. Tất cả những gì Hà Anh viết trong bài đều là ý chủ quan của tác giả, không có chút giá trị gì về mặt tâm linh ở khía cạnh tích cực, ngoại trừ việc reo rắc tà kiến với tinh thần “uý thí” chứ không phải “vô uý thí”. Từ đây con càng cảm nhận rõ hơn việc được trang bị chánh kiến Phật đà quan trọng biết nhường nào, đặc biệt với một người Phật tử. Bởi vì đứng đầu trong bát chánh đạo chính là “chánh kiến”, trong đó có “chánh kiến trong thờ tự, chánh kiến về tôn kính” (thờ những bậc đáng thờ, kính những bậc đáng kính”, mà cô hồn không nằm trong số đó).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy chúng con, trang bị cho chúng con chánh kiến Phật đà, truyền trao cho chúng con tinh thần vô uý và niềm kiêu hãnh linh thánh khi được là một người con Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 7. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết :Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch, cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết, con có đôi đều gửi đến tác giả nếu có gì không đúng với quỹ đạo chánh pháp con xin Thầy hãy tịnh hóa lỗi lầm này của con
  Chào bạn Hà Anh tôi là Mật Chi đệ tử của Đạo sư Thinley Nguyên Thành giáo thọ tuệ tri thức ,tịnh tú Mật Gia Song Nguyễn
  Tôi không biết bạn dựa vào đâu để khẳn định rằng tháng 7 là tháng cô hồn hay tháng “mà quỷ ” mà các tháng khác lại không? trong 6 nẻo luân hồi gồm có :địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời theo nguyên lý nhà Phật ma là loài trời còn gọi là thiên ma ở tầng trời cao nhất chuyên phá hoại người tu, thức ăn của loài này là niệm thực, còn loài quỷ có hai loại là quỷ thần oai đức và loài quỷ đói, quỷ thần oai đức được thọ dụng sung túc, còn loài quỷ đói giống như trên gọi luôn bị đói khổ hành hạ chúng sống ở cỡi dương thế chung với loài người ở nơi hoang vắng, ao hồ
  Bạn dựa vào đâu để có thể đoán được “thời gian cúng cô hồn chuẩn nhất “trong khi Đức phật đã dạy trong kinh “tứ thập nhị chương” đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả
  Bạn khuyên” …nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội ” bạn sợ hoang phí tại sao kêu gọi người ta “khi cúng xong, vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã ” ? bạn sợ mang tội mà gieo rắt tà ,khuyến khích người khác làm theo
  Bạn có biết trong kinh Pháp Cú Đức Phật có dạy rằng :
  Người ngu nghĩ mình ngu
  Nhờ vậy thành có trí
  Người ngu tưởng có trí
  Thật xứng gọi chí ngu
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tín khiêm tốn và một ý thức biết hỗ thẹn
  Om ah hum

 8. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con  đã đọc bài viết này rồi ạ!

  ngôn từ chuyên sâu về Phật học thì con chưa bằng các đạo huynh. Nhưng con xin đưa gửi đến tác giả của bài viết này là bạn Hà Anh.

  theo thông tin bạn chia sẻ hoàn toàn sai với quỹ đạo chánh pháp có thể cho thấy bạn là 1 người chỉ hùa theo xã hội khi hàng loạt các câu chuyện ma quỷ tà kiến diễn ra, các đồng cô đồng cậu xuất hiện ngày càng nhiều che mắt chúng sanh khắp nơi.

  “Gieo nhân nào ắt gặp quả nấy

  Luật nhân quả chẳng trừ một ai”

  chính bạn là người đang gieo rắt những tà kiến lên chúng sanh ở khắp nơi qua bài báo không hề có chút nào là sự thật, đúng đắn.

  Đồng thời, theo thống kê của tháng 7 mọi năm các gia đình bỏ đến tiền triệu để sắm lễ vàng mã, vậy cả nước thì con số ấy có thể tính theo phép toán cấp số nhân. Kéo theo nghèo đói cứ mãi nghèo đói, lạc hậu. Trước mắt là chúng sanh khổ, sau rồi sẽ ra sao khi khắp lượt các báo đài khác cũng chia sẻ bài viết sai lầm này.

  Ở bài báo của bạn Hà Anh có viết một số chi tiết rõ ràng như bạn là người theo Phật nhưng lại chia sẻ những điều sai lầm dẫn đến vọng ngữ.

  từ đây có thể thấy bạn Hà Anh mắc rất nhiều sai lầm mà đáng ra 1 nhà báo phải biết rõ về nó trước khi cho đăng bài. Trò nho lại đúng với bạn Hà Anh trong trường hợp này phù hợp với khuyến cáo của Đức phật rằng:

  “Người ngu nghĩ  mình ngu

  Nhờ vậy thành có trí

  Người ngu tưởng mình trí

  Thật xứng gọi trí ngu”

  cầu mong trang báo mạng gỡ bài viết này xuống sớm nhất có thể để hạn chế gieo dắt tà kiến đến với chúng sanh

  Vốn từ và lời văn của con có gì chưa đúng chánh pháp mong Thầy từ bi sách tấn con ạ. Con cảm tạ ơn Thầy

  Cầu nguyện cho Thấy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc sáng của Đức phật chiếu sáng muôn nơi giúp chúng sanh tránh xa tà kiến

  om mani padme hum

 9. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!!

  Con là Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nnguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 10. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết” theo Hà Anh (khám phá). Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy và cho đệ tử được tác pháp chiếu quang. Con xin phép Thầy cho con viết đôi dòng với tác giả bài viết, nếu con viết điều gì chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp. Con kính mong Thầy từ bi khai thị.

  Gửi tác giả Hà Anh,

  Tôi là Mật Diệu Hằng, đệ tử của Thầy Thinley Nguyên Thành, sau khi đọc bài viết của Hà Anh, tôi nhận thấy có vài điều không hợp lý và logic. Tôi xin trình bày cụ thể như sau:

  I, Tư cách viết bài:

  Ở cuối bài tác giả Hà Anh có ghi chú là “khám phá”, vậy Hà Anh khám phá từ nguồn gốc nào? Sao Hà Anh không đưa ra luận cứ, luận chứng cụ thể, trích nguồn bằng tên sách, tác phẩm, đường link? Bên cạnh đó, Hà Anh đưa tiêu đề mang tình chất chỉ dẫn và khuyên bảo như vai trò của một thầy cúng chứ không phải là một nhà báo: “Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết”. Hà Anh đã trải nghiệm hay chưa mà khuyên nhủ mọi người như vậy? Nếu đây là lời của một thầy cúng đã thâm niên trong nghề gieo rắc tà kiến cho chúng sanh, làm cho con người sợ hãi lo lắng, làm cho con người tốn tiền vào những việc mê tín dị đoan thì mặc dù không đúng với tinh thần bài trừ mê tín dị đoan của chính phủ cũng như sai với quỹ đạo chánh pháp, nhưng viết vài lời chỉ dẫn về việc cúng bái tà kiến này thì còn có vẻ hợp lý. Do đó, tôi thấy rằng, Hà Anh không đủ tư cách đưa ra những lời khuyên trong bài viết này.

  II, Những luận điểm phi lý, gieo rắc tà kiến của tác giả Hà Anh.

  1, Ngay đoạn đầu tác giả Hà Anh có viết “theo tín ngưỡng dân gian, truyền thuyết dân gian cho rằng…”, Hà Anh biết rõ là những điều gì là “truyền thuyết” thì không có thực chứng, chỉ là những câu chuyện đồn thổi, tại sao Hà Anh lại khẳng định: “Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này.”

  Công dân Việt Nam có quyền tự do tín ngưỡng, nhà nước còn bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, vậy mà Hà Anh lấy quyền gì mà bắt buộc “người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày”. Đọc đến câu này, độc giả sẽ thấy giật mình, lo sợ và cảm thấy trách nhiệm phải cúng nếu không cúng sẽ bị quỷ đói quấy nhiễu; chẳng khác nào Hà Anh dùng chiêu trò dọa nạt để buộc mọi người cúng cho quỷ đói, nhưng lại không đưa ra một luận cứ luận chứng nào.

  2, Tiếp đến Hà Anh “chỉ dẫn” mọi người thời gian cúng cô hồn chuẩn nhất: “Thời gian cúng có thể từ mùng 1 – ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Theo đó, dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày Rằm tháng 7. Ngày 15/7 Âm lịch cũng chính là ngày lễ Vu Lan của Phật giáo, các gia đình thường lên chùa làm lễ để tỏ lòng báo hiếu, biết ơn cha mẹ. Sau khi kết thúc lễ chùa thì về lễ Phật tại nhà.” Và hướng dẫn mọi người thực hành tuần tự các lễ cúng sau: “Nên thực hiện cúng cô hồn sau lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên: Nhiều gia đình thường cúng Rằm tháng 7 khá tùm lum mà không để ý đến tuần tự cúng. Thực tế, việc cúng Rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.”

  Hà Anh nhập nhằng giữ “tín ngưỡng dân gian”, “theo truyền thuyết” và đạo Phật, trong khi đó, hai điều này hoàn toàn khác nhau. Những gì thuộc về tín ngưỡng dân gian, về cái được coi là truyền thuyết để lại là những câu chuyện đồn thổi không có căn cứ xác thực, không có luận cứ, luận chứng. Còn đạo Phật là một hành trình giác ngộ, dựa trên “thánh giáo lượng” với luận cứ, luận chứng rõ ràng do đức Phật, bậc toàn giác chỉ ra để giúp chúng sanh lìa mê về giác. Phải chăng Hà Anh muốn mượn đạo Phật là chiếc bình phong để tuyên tuyền mê tín dị đoan, gây sợ hãi đến cho người dân thông qua hình tượng quỷ đói?

  Bên cạnh đó, ngay phần mở đầu, Hà Anh còn khẳng định: “Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 là tháng cô hồn hay tháng “ma quỷ”. Còn trong đạo Phật thì tháng 7 được coi là tháng lễ Vu Lan báo hiếu.” Rõ ràng Hà Anh muốn mượn đạo Phật để phù phép cho việc cúng cô hồn “theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam” trở thành chính thống. Nếu chỉ là một bài viết về tín ngưỡng dân gian, theo truyền thuyết để mọi người thao khảo, đọc cho biết thì tại sao phải gắn đạo Phật vào, phải bắt mọi người tuân theo: ““Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. “

  Nhưng có một điều Hà Anh không hiểu rằng: “đã quy y Phật không thờ thiên thần quỷ vật” nên lời khuyên của Hà Anh “thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh” là hoàn toàn trái với quỹ đạo chánh pháp Phật đà. Chính vì không phải là Phật tử và không nghiên cứu đạo Phật cho đến nơi đến chốn, không hiểu những lời dạy của đức Phật nên Hà Anh mới có sự lồng ghép, dựa vào đạo Phật để gieo rắc tà kiến cho mọi người. Hà Anh nên nhớ khi khuyên mọi người thờ cúng: “thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh” thì chính Hà Anh đã và đang phỉ báng đức Phật, vì ngài đã tuyên bố: “tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng ta vậy”. Nhưng gì Hà Anh viết ra tạo nhân xấu ác hại mình hại người.

  Còn một điều nữa Hà Anh mù mờ đó là lễ Vu Lan báo hiếu thực chất không phải là lời dạy của đức Phật, đó là ngụy kinh do người Tàu sáng chế ra vì mục đích cá nhân. Và tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã luận giảng minh bạch, chi tiết, đầy đủ luận cứ, luận chứng trong bài: Ngộ nhận về kinh Vu Lan Bồn (http://chanhtuduy.com/ngo-nhan-ve-kinh-vu-lan-bon/), Hà Anh nên tìm và đọc lại cho kỹ.

  Thêm vào đó, Hà Anh cũng nên đọc các bài của Đạo sư Thinley Nguyên Thành trên chanhtuduy.com để hiểu thực chất của tục cúng cô hồn và những hậu quả nghiêm trọng khi gieo rắc tà kiến thông qua tục cúng cô hồn này như thế nào: “oái oăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng 2 và 16” (http://chanhtuduy.com/oai-chuyen-cung-kieng-vao-ngay-mong-hai-va-16/ ) và bài”tục cúng cô hồn hay tục nói dối hại người” (http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/) 

  3, Khi đọc phần sắm lễ cúng, và những điều lưu ý khi cúng cô hồn làm tôi bật cười vì quá vô lý, toàn là những lời Hà Anh tự ý lập ngôn mà không đưa ra được lời giả thích tại sao chứ đừng nói đến luận chứng luận cứ. Đọc đến câu: “Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.”, tôi thấy rõ bài viết của Hà Anh mang “dã tâm” vì khuyên người dân phải cúng cô hồn nếu không cúng thì sẽ bị họa và còn căn dặn họ là “không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà” mà nên “cho những người khác dùng”. Nếu Hà Anh cho rằng người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, có nghĩa là đồ cúng đó không tốt, tại sao lại bảo họ mang cho người khác? Mà lại còn cao giọng “không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội”. Thực sự trong câu này, lập luận của Hà Anh có vấn đề, tiền hậu bất nhất. Đã khuyên họ không nên ăn vì không tốt nhưng không cho họ bỏ đi mà phải mang điều không tốt đó đến cho người khác. Điều này hoàn toàn đi ngược với tình đồng bào, nghĩa hàng xóm láng giếng, tối lửa tắt đèn có nhau và tinh thần “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.

  Chính sự lập luận lắt léo, phi lý và cố tình “dẫn dắt” độc giả phải cúng cô hồn và khởi phát tâm địa “xấu ác” đầy quỷ tính của Hà Anh đã cho thấy bài viết của Hà Anh không những tuyên truyền mê tín dị đoan, phá vỡ tình yêu thương đồng bào, làm con người lo lắng vô cớ, sợ hãi, biến con người thành nô lệ tâm linh và gieo rắc tà kiến đến cho mọi chúng sanh.

  Tôi thiết nghĩ thay vì việc khuyên bảo mọi người cúng cô hồn như thế nào thì Hà Anh nên tự quán xét lại bản thân mình, trau dồi kiên thức Phật đà, ngõ hầu tránh những hậu quả nghiêm trọng khi gieo rắc tà kiến cho độc giả. Tôi đề nghị Hà Anh cũng như  ban biên tập báo VietBao.vn, tinmoi24.vn và các tờ báo mạng khác có đăng tải bài viết của Hà Anh nhanh chóng gỡ bài xuống nhằm tránh gây ra hậu quả cho mình và tha nhân. Trong kinh Tăng Chi Bộ, chương Ba Pháp, phẩm Người Ngu, đức Phật đã thuyết: “phàm có sự sợ hãi nào khởi lên, tất cả sự sợ hãi ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những nguy hiểm nào khởi lên, tất cả những nguy hiểm ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những tai họa nào khởi lên, tất cả những tai họa ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Như vậy, này các Tỳ kheo, người ngu có sợ hãi, người trí không sợ hãi; người ngu có nguy hiểm, người trí không có nguy hiểm; người ngu có tai họa, người trí không có tai họa. Này các Tỳ kheo, không có sợ hãi đến với người trí, không có nguy hiểm đến với người trí, không có tai họa đến với người trí.”

  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, đến hẹn lại lên, cứ vào tháng 7 âm lịch là lại xuất hiện những kẻ viết báo “mặt dày, tâm đen” cực lực cổ súy cho những điều mê tín về tháng Cô Hồn. Đây thực sự là một hủ tục mê tín đã ám ảnh đời sống tâm linh người Việt hàng trăm năm qua. Con cảm tạ vị Thầy vì Bồ Đề Tâm đã “tác pháp chiếu quang” những niềm tin vô căn cứ này vì lợi ích chúng sanh. Nương theo oai thần Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini, con cũng muốn có đôi lời với tác giả Hà Anh và Ban Biên Tập các báo đã tiếp tay đăng tải bài viết này. Những luận giải của con có gì không đúng quỹ đạo Chánh Pháp, mong vị Thầy từ bi nghiêm giáo.

  Kính gửi:

  _Hội Nhà Báo Việt Nam.

  _Sở Khoa Học và Công Nghệ, cơ quan chủ quản của tạp chí Khám Phá.

  _Ban Biên Tập báo điện tử Vietbao.vn, tinmoi24.vn, eva.vn, khampha.vn, 2sao.vn.

  Tôi là Phạm Đức Dũng, pháp danh Mật Hạnh Giác, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngày hôm nay 22/08/2017, tôi tình cờ đọc được một bài viết có nội dung mà theo tôi nhận định là phản cảm, mê tín, sai sự thật được đăng tải trên các báo mà tôi vừa nêu. Là một độc giả thường xuyên của các trang báo điện tử, tôi rất biết ơn các trang báo điện tử, nhất là những trang lớn, có uy tín thường xuyên cung cấp thông tin, nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, đó đây vẫn còn những bài viết khiến tôi cảm thấy “ngộ độc” và hoang mang thực sự bởi những thông tin tạp nham của chúng. Sau đây là một bài báo như thế:

  http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/cung-co-hon-thang-7-am-lich-cach-sam-le-va-nhung-luu-y-moi-nha-can-phai-biet-c17a561778.html

  Đây là link gốc đã được chia sẻ đến rất nhiều trang mạng khác, nhưng có trang ghi nguồn, có trang thì không, thôi thì đó là chuyện nội bộ của các báo với nhau. Trước tiên tôi muốn có đôi lời với Ban Biên Tập khampha.vn, đơn vị đầu tiên đăng tải bài viết này. Theo giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 693/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 18 tháng 12 năm 2015, tạp chí KHÁM PHÁ điện tử có Cơ quan chủ quản: Sở KHCN TP.HCM, hiện nay Tổng Biên Tập là bà Lương Thị Bích Ngọc. Sở KHCN TP.HCM trực thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ. Có nghĩa rằng, những bài viết trên trang Khám Phá điện tử có sự kiểm duyệt theo tinh thần mà Bộ KHCN đã đề ra. Như vậy nếu một bài viết không có tính “khoa học” và không có “công nghệ”, thậm chí là sặc mùi mê tín dị đoan thì có thể đăng tải lên đây được hay không? Nếu có thì tôi tự hỏi lẽ nào có tình trạng “trên bảo dưới không nghe”sao, thưa bà Lương Thị Bích Ngọc?

  Ngay trong tiêu đề bài viết đã bộc lộ rất nhiều sự “phản khoa học”. Đầu tiên, bài viết đề cập đến “cô hồn”, một khái niệm tâm linh không thể khảo chứng bằng khoa học. Tiếp theo là sự “sắm lễ”, tôi xin được hỏi nền tảng khoa học của những hoạt động này là gì vậy, thưa bà Lương Thị Bích Ngọc và tác giả Hà Anh? Tôi không tìm thấy sự nghiên cứu khoa học nào trong bài viết về những sự vật, hiện tượng này, như vậy, bài viết rêu rao “mọi nhà cần phải biết” là một sự lông ngôn trầm trọng. Tác giả Hà Anh dám khẳng định “mọi nhà cần phải biết” tức là khẳng định đây là chân lý, là chủ trương, là đường lối mà ai ai cũng nên làm theo có phải vậy không? Sau đây là những luận cứ của tôi phản biện lại bài viết này:

  1/ Tác giả viết “theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam”, đây là một sự phản khoa học thứ hai. Tín ngưỡng dân gian là một hệ thống tập hợp niềm tin của người dân lưu truyền từ đời này qua đời khác. Không có căn cứ khoa học nào khẳng định tính chuẩn xác của nó, một tờ báo của Sở Khoa Học& Công Nghệ dựa vào nó làm luận cứ tôi thật lấy làm khó hiểu.

  2/ Tác giả viết rằng “Còn trong đạo Phật thì tháng 7 được coi là tháng lễ Vu Lan báo hiếu.” Đây là điều mà tôi phản đối tiếp theo. Tác giả viết “trong đạo Phật” có nghĩa là đánh đồng nhà Phật là đi liền với lễ Vu Lan Báo Hiếu. Đây là một sự ngộ nhận sai lầm mà các Phật Tử chân chánh không thể chấp nhận được. Trong bài viết http://chanhtuduy.com/ngo-nhan-ve-kinh-vu-lan-bon/ , tác giả Đáo Bỉ Ngạn, bằng những lập luận chặt chẽ theo quan kiến nhà Phật đã bác bỏ bản kinh này và xác thực rằng nó là một Ngụy Kinh. Hòa Thượng Tuyên Hóa, một vị thánh tăng người Trung Quốc cũng xác nhận rằng đây là tác phẩm ngụy tạo của người Trung Quốc nhằm củng cố chế độ phong kiến. Như vậy bản kinh Vu Lan Bồn không xuất xứ từ Phật Giáo và sẽ không bao giờ thuộc về đạo Phật chân chánh.

  Tôi không biết Hà Anh có phải Phật Tử hay không, nhưng chỉ riêng phát biểu này đã cho thấy Hà Anh phạm một lổ hổng kiến thức trầm trọng, trong nhà Phật có nguy cơ rơi vào tội phỉ báng vì đánh đồng tinh thần cao cả của Đức Phật với bản kinh cổ súy cho Ngu Hiếu như vậy.

  3/ Tác giả lại dựa vào “truyền thuyết dân gian”. Theo định nghĩa, truyền thuyết có yếu tố lịch sử, đằng này Hà Anh không dẫn chứng được yếu tố lịch sử nào. Điều này gián tiếp khẳng định tác giả bị “loạn” về từ ngữ. Từ đó tác giả dẫn ra một câu chuyện, tôi phải gọi là “lố bịch” về chuyện Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan.

  Thứ nhất, theo quan kiến nhà Phật, Địa Ngục, Ngạ Quỷ và Người thuộc về ba cảnh giới khác nhau, nước sông không phạm nước giếng. Thứ hai, tác giả vui lòng chỉ chỗ “Quỷ Môn Quan” ở đâu để người đời biết mà tránh. Tác giả hẳn là tới đó rồi mới có những lời khẳng định đanh thép như vậy chứ?  Thứ ba, tôi không nghĩ Diêm Vương lại làm như kẻ “chăn thả gia súc” khi sáng thả ra, tối bắt về như vậy. Thứ tư, tác giả cho rằng ma quỷ ở địa ngục lên trần thế được vậy tác giả có “bay” lên cõi trời được không? Tôi thấy tác giả người ở đây mà thần trí đã “ bay” đi cao đi xa lắm rồi.

  Tôi không thể tưởng tượng được những câu chuyện lố bịch, kỳ dị, mê tín đến mức dùng để dọa con nít mà một người lớn đàng hoàng như Hà Anh (cùng các báo) có thể tin theo răm rắp như vậy. Phải chăng ngày ngày Hà Anh xem phim ma Tàu thay cho thời sự?

  4/ Theo nguyên tắc, người ta cho tặng ai đó thứ gì thì phải tùy theo nhu cầu của người kia. Nhìn vào việc Hà Anh rành rẽ những thứ cần cúng cho “cô hồn” như vậy tôi không khỏi buồn cười. Ông là “người” hay “cô hồn” mà rành những cái cúng cho “cồ hồn” đến như vậy? Vô lý hết sức. Tôi cũng phải bải hoải trước “trình độ” hoang tưởng của Hà Anh.

  Tôi thực sự chẳng dám đọc tiếp hàng loạt nghi thức cúng kiếng mà Hà Anh bày ra. Đơn giản vì nó hoàn toàn vô căn cứ, mê tín ngút trời. Toàn bộ những gì Hà Anh đưa ra không có một luận cứ, luận chứng, luận kiến nào có thể tin cậy được. Tác giả hoàn toàn không có một chút tư duy nào của một người làm khoa học, thậm chí đơn giản là của một con người tỉnh táo. Tác giả không biết xấu hổ khi động đến một lĩnh vực về tâm linh mà bản thân không có hiểu biết gì về tâm linh. Tác giả mạnh miệng khuyên “mọi người cần biết” mà bản thân mình lại chẳng biết chút thực nghĩa tâm linh nào những điều mình nói ra. Tác giả đã đi ngược lại tinh thần vận động chống mê tín dị đoan của Nhà Nước nói chung và tinh thần khoa học của Bộ Khoa Học và Công Nghệ nói riêng.

  Để làm rõ hơn những sai phạm của bài viết, tôi xin trích ra đây một số định nghĩa:

  1. Thế nào là mê tín dị đoan

  Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí, không phù hợp với lẽ tự nhiên (tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phù phép…) dẫn tới hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình, cộng đồng về sức khoẻ, thời gian, tài sản, tính mạng.(Wikipedia)

  Mê tín mâu thuẫn với khoa học tự nhiên hay phản khoa học.

  1. Theo Khoản 6, Điều 9: các hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Báo Chí ban hành ngày 5 tháng 04 năm 2016:

  “ Thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; thông tin về những chuyện thần bí gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và sức khỏe của cộng đồng.”

  Từ những điểm trên có thể thấy Hà Anh đã tuyên truyền những chuyện thần bí gây hoang mang trong xã hội. Hà Anh tuyên truyền những điều hết sức mâu thuẫn với khoa học, phản khoa học. Bài viết gieo rắc nỗi sợ hãi ma quỷ gây hoang mang trong lòng người dân, gây cản trở công cuộc tuyên truyền chống mê tín dị đoan trong nhân dân. Đó là chưa kể những nỗi sợ hãi vô lý trong tháng Cô Hồn sẽ gây ra sự ảnh hưởng đến người dân trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất, sinh hoạt:

  https://www.dvsc.com.vn/TinTuc/TinKinhTe/190114/kieng-thang-co-hon-kinh-doanh-ngung-tre.aspx

  Nỡi sợ hãi vô lý về tháng Cô Hồn vì vậy sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế đất nước, sự phát triển ổn định của xã hội. Bài viết của Hà Anh chẳng những không giúp cải thiện tình trạng này mà còn “đổ thêm dầu vào lửa”. Tôi khẩn thiết đề nghị Ban Biên Tập các báo đã đăng tải từ trang Khampha.vn tháo gỡ bài viết này xuống. Đừng để những chuyện mê tín dị đoan này bành trướng ngoài vòng kiểm soát và những độc giả không còn biết phải tin vào đâu. Lời cuối cùng, tôi xin trích dẫn lời Đức Phật đã dạy trong Kinh Kalama (Tăng Chi bộ, chương Ba Pháp)
  – “Này quý vị Kalama, đừng tin theo vì nghe nghe đi nghe lại nhiều lần, đừng tin theo vì đó là truyền thống, đừng tin theo vì nghe đồn đại, đừng tin theo vì được ghi trong kinh điển, đừng tin theo vì phỏng đoán, đừng tin theo vì đó là tiên đề, đừng tin theo vì lý luận có vẻ hợp lý, đừng tin theo vì dựa theo ý kiến chủ quan đã được cân nhắc, đừng tin theo vì vị ấy có vẻ có khả năng, đừng tin theo vì nghĩ rằng vị ấy là thầy của mình.”
  “Khi nào quý vị tự mình biết rõ: ‘Các pháp này là bất thiện; các pháp này là đáng chê; các pháp này bị người trí chỉ trích; các pháp này nếu được thực hiện và chấp nhận, sẽ đưa đến bất hạnh khổ đau’, quý vị hãy từ bỏ chúng. … Khi nào quý vị tự mình biết rõ: ‘Các pháp này là thiện; các pháp này là đáng khen; các pháp này được người trí ca ngợi; các pháp này nếu được thực hiện và chấp nhận, sẽ đưa đến lợi lạc hạnh phúc’, quý vị hãy đạt đến và an trú”.

  Vài lời như vậy, tôi mong rằng quý tòa soạn sẽ không còn  “vội tin” những vấn đề tâm linh nhạy cảm nhưng được nói ra một cách hời hợt và khinh suất bởi những đối tượng không đủ trình độ. Tôi cầu nguyện cho quý bạn đọc gần xa không còn phải “chịu đựng” những bài viết mê tín thêm lần nào nữa.

  Om mani padme hum.

 12. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợu lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả những bọn tà linh gieo rắc vào tà kiến vào đầu chúng sanh sẽ phải chịu luật nhân quả sớm nhất.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 13. Mật Giác Chung says:

  Con đã đọc xong bài này thưa Thầy ạ.

 14. Kính bạch Thầy !

  Tuân theo lời Thầy dạy , con đã đọc bài “Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết”  của Hà Anh , con có đôi dòng gửi tới tác giả bài viết, người quản lý trang thông tin Tinmoi24h, cũng như Hội nhà báo để làm rõ những tiêu cực mà bài viết đã đăng tải.

   

  Kính gửi :      Hội nhà báo Việt Nam

  Ông : Nguyễn Việt Dũng -Trang tin điện tử Tin Mới 24h

   Tôi là Mật Linh Nguyên , là một Phật tử. Mới đây tôi đọc bài viết của bạn Hà Anh đăng tải trên Trang tin điện tử Tin Mới 24h. Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết”. Nhận thấy nội dung của bài viết không mang tính tích cực, gián tiếp cổ súy cho nạn mê tín dị đoan đang lan tràn trong đời sống, thứ mà đã gây ra biết bao nhiêu hệ lụy ảnh hưởng đến an sinh xã hội, vi phạm pháp luật nhà nước

  http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20140216/ca-xa-hoi-dang-qua-me-tin/593887.html

  Thiết nghĩ  là một cơ quan ngôn luận, một trang thông tin với mục tiêu “Nội dung thông tin được tổng hợp từ các báo điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam”  như Tin mới 24h và người cầm bút như bạn Hà Anh cần phải tuân thủ những điều khoản do ngành, nghề quy định. Trong 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt nam, ở điều 3 có nhắc : Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc .

  Liên hệ qua bài viết này, không những không “Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.” như ghi ở điều 8, mà còn phạm vào việc “làm sai lệch, xuyên tạc, , gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”  khi có những phản ánh sai lệnh về Đạo Phật, khiến cho quần chúng nhân dân hiểu sai về giáo lý nhà Phật, gây bất bình trong giới Phật tử, và theo điều 9 (Các hành vi bị nghiêm cấm)  mục 6:

  Thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; thông tin về những chuyện thần bí gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và sức khỏe của cộng đồng.”

  Tôi hoàn toàn không hiểu sự tắc trách của Tin mới 24h  làm sao có thể tùy tiện cho đăng tải một nội dung thiếu tính học thuật và chủ quan như thế. Cụ thể tôi sẽ làm rõ những vấn đề  qua bài viết đó, những mong rằng  Tin mới 24h  và tác giả  bài viết có thái độ nghiêm túc với việc tôn trọng người đọc:

   1/Tuyên truyền sai giáo điển Phật môn, cổ súy ngụy kinh Vu lan

  Trong bài bạn Hà Anh ( Khám phá ) viết “Ngày 15/7 Âm lịch cũng chính là ngày lễ Vu Lan của Phật giáo, các gia đình thường lên chùa làm lễ để tỏ lòng báo hiếu, biết ơn cha mẹ. Sau khi kết thúc lễ chùa thì về lễ Phật tại nhà”

  Thứ nhất trong giáo lý nhà Phật, để biểu thị sự tri ân với công lao dưỡng dục của cha mẹ theo Kinh Tăng Nhất A hàm, Phật dạy thực hành việc báo hiếu như sau:

  (1)Cung kính và vâng lời cha mẹ. (2)Phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu. (3)Giữ gìn thanh danh truyền thống gia đình. (4)Bảo vệ tài sản cha mẹ để lại. (5)Lo tang lễ chu đáo khi cha mẹ qua đời

  Trong kinh Tương Ưng cũng có ghi rõ :

  (1)Trợ duyên cho cha mẹ tu hành Phật pháp.(2)Nếu cha mẹ chưa có niềm tin phải khuyến khích cha mẹ phát tâm tin tưởng Tam Bảo. (3)Nếu cha mẹ sân tham phải khuyên cha mẹ phát tâm bố thí.(4)Nếu cha mẹ làm điều ác phải khuyên cha mẹ hành thiện.(5)Nếu cha mẹ theo tà kiến phải khuyên cha mẹ trở về với chánh kiến

   Trong đó Hiếu phải được hiểu:

  Cận hiếu: Khuyên cha mẹ làm lành lánh dữ, chăm sóc phụng dưỡng giúp đỡ cha mẹ

  Viễn hiếu: Không những hiếu với cha mẹ mình còn phải hiếu với cha mẹ bạn, người khác

  Tiểu hiếu: Sống đời lương thiện, không làm việc gây ô nhục cho gia đình cha mẹ

  Đại hiếu: Khuyên cha mẹ tu hành Phật pháp, trợ duyên cho cha mẹ tu hành  để an lạc đời này, giải thoát đời sau

  Thực hành những điều này khi cha mẹ còn sống và 49 ngày sau khi mất. Sau đó tránh việc tổ chức giỗ kỵ theo tà kiến, mê tín, gây tốn kém vật chất và tổn thương tâm linh

  Ngài không dạy chúng sinh là báo hiếu phải lên chùa, làm lễ cúng kiếng Ngài. Nhận định của tác giả này làm mọi người hiểu sai đi những gì Đức Phật đã giảng thuyết

  Thứ hai, trong lịch sử truyền bá giáo lý của Đức Phật, khi đi vào Trung Quốc, Nhật Bản … Vì lợi dụng lòng tin của chúng sinh nơi chánh pháp Phật đà, các triều đại phong kiến đã soạn ra các bản kinh giả ( ngụy kinh) để phục vụ việc cai trị của họ, trong đó có kinh Vu Lan. Có thể tìm hiểu điều này qua những bài phân tích giảng luận của những vị Đạo sư Phật giáo:

  http://chanhtuduy.com/ngo-nhan-ve-kinh-vu-lan-bon/

  http://chanhtuduy.com/ky-5-ngo-nhan-nguy-thu-khien-nguy-hieu/

  http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/

  Như vậy, nhận định này trong bài viết Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết”  của Hà Anh vốn không hề dựa trên bất kỳ luận chứng luận cớ nào, mà đều xuất phát từ sự chủ quan khinh suất của tác giả bài viết, gây ra sự hiểu nhầm giáo lý, giáo pháp nhà Phật, từ đó dẫn đến sự tư duy và hành vi nhận thức lệch lạc .

  2/Đánh đồng đạo Phật là đạo Giải thoát với những tín ngưỡng vô minh của thế gian:

  Nên thực hiện cúng cô hồn sau lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên: Nhiều gia đình thường cúng Rằm tháng 7 khá tùm lum mà không để ý đến tuần tự cúng. Thực tế, việc cúng Rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.”

  Dù rằng trong kinh điển Phật dạy “ Ta là Phật đã thành , các con là Phật sẽ thành” để nói về “ Phật tánh” trong mỗi chúng sinh. Tuy nhiên, đạo Phật là đạo Tự giác. Để khơi dậy được phẩm tính đó trong mỗi chúng sinh, họ cần phải đi trên con đường mà Phật đã chỉ ra trong Tứ Diệu Đế và Thập nhị Nhân duyên, Bát chánh đạo …cùng những pháp đặc thù của Phật đạo. Đó là những tư duy biện chứng khoa học. Người ta không thể giác ngộ và giải thoát do sự cúng lễ bằng sự di đoan và cầu cạnh. Trong thế giới quan của đạo Phật, các cõi trời, thần … vốn vẫn chịu sự sai sử của luân hồi sinh tử và quy luật nhân quả. Thậm chí họ còn không được coi trọng như loài người ( vì loài người có thể tu tập để giải thoát, các loài khác thì không). Như vậy, trong tư duy biện chứng khoa học tâm linh, thần linh không phải là đối tượng của tôn kính. Chính sự tôn sùng vô minh này đã khiến cho con người đánh mất năng lực của mình. Từ nơi những nỗi sợ hãi với những thế lực này,tà kiến đã phát sinh và người ta đã mất:

  -Khả năng về trí tuệ: Do không có chánh pháp soi sáng, người ta mất cơ hội tiếp cận trí tuệ, từ đó không hiểu thực chất hiện tượng, không thể phân biệt chánh tà. Thay vì phải phản tỉnh quán xét bản thân để điều phục các nhân bên trong là tham – sân – si – mạn – đố, để đối trị các duyên ngoài, thì người ta lại bị trói buộc vào các duyên bên ngoài mà càng sa đắm vào tà kiến, tà niệm

  -Khả năng thay đổi cuộc sống: Do không có trí tuệ phân biệt nên bám chấp vào thường kiến hoặc đoạn kiến, không tin nhân quả, phát sinh tâm lý ỷ lại hoặc buông lơi, phó mặc, từ đó cuộc sống luôn là những chuỗi bất an, lo lắng không ngừng . Trong những năm gần đây khá nhiều sự việc đau lòng mà báo chí thông tin có liên quan đến mê tín.

  Cũng từ những quan điểm chủ quan dạng này, nhận thức của con người về kính lễ cha ông đã chuyển sang một màu sắc cực đoan duy tâm. Nếu từ thực nghĩa cúng lễ ông cha là để tri ân “ uống nuốc nhớ nguồn” thì người ta sa vào những hủ tục dị đoan không những dẫn đến việc lãng phí thất thoát một lượng lớn tiền bạc cho iệc đốt vàng mã áo giấy vào mỗi tháng 7 âm lịch mà còn khiến cho bao nhiêu gia đình dòng họ điên đảo ,đã không ít những hệ lụy từ đây:

  Ngoài ra về vấn đề cúng cô hồn, thực nghĩa của việc này là gì? Cũng đã được các bậc Đạo sư minh định :

  http://chanhtuduy.com/quy-su-bai-1/

  http://www.doisongphapluat.com/cong-dong-mang/boc-me-su-me-muoi-nguy-hiem-tu-nhung-dieu-cam-ky-thang-co-hon-a43703.html

  http://www.ninhthuan.gov.vn/chinhquyen/soyt/Pages/jaslfj.aspx

  Từ những luận giải mang đầy tính biện chứng qua những bài viết trên, qua đó cho thấy cách giải thích về cúng kiếng của tác giả bài viết đã hoàn toàn làm lẫn lộn nhận thức của con người giữa sự thức tỉnh và mê muội, giữa Đạo và tín ngưỡng, là sự phỉ báng chánh pháp và giáo lý của Đức Phật, góp phần lôi kéo con người vào dị đoan, mê tín.

  3/Thiếu tính học thuật, nhận định mang tính chủ quan khinh suất gây cho mọi người sự hoang mang và mê tín

  Trong bài viết này, tác giả hoàn tòan không đưa ra được luận chứng, luận cứ để bảo vệ cho những luận điểm của mình . Toàn bài viết đều dùng  những  câu dẫn “ Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam…” , “Theo truyền thuyết  dân gian cho rằng…” một cách mơ hồ, không phải là tư duy của một nhà báo có chuyên môn. Thêm nữa , tiếp tay cho sự phát triển của những loại hình tín ngưỡng không lành mạnh.

  Lịch sử đã ghi nhận những tín ngưỡng thờ nhiên thần vốn do  sự thiếu trí tuệ của con người thuở mông muộn tạo nên, sau đó nó được chấp nhận một cách vô điều kiện do sự yếu ớt của con người và thói quen nô lệ chứa sẵn từ căn tính. Sau đó trải qua quá trình cai trị của phong kiến, những yếu tố này được chính quyền thống trị phong kiến khai thác triệt để , trở thành một trong những phương tiện mỵ dân và cai trị một cách hữu hiệu. Trong khi đó, chính sự mù quáng, thiếu hiểu biết của người dân … đã mang nhốt chính mình trong màn đêm tăm tối của những tín ngưỡng mông muội này.

  Trên thực tế, những tín ngưỡng  cúng tháng 7 không phải của Việt Nam. Những thứ này đều du nhập từ Trung Quốc. Trong tác phẩm “ Văn chiêu hồn” của Nguyễn Du sau khi đi sứ về có đoạn viết:

  Tiết tháng Bảy mưa dầm sùi sụt, 
  Toát hơi may lạnh buốt xương khô,
  Não người thay buổi chiều thu,
  Ngàn lau nhuốm bạc, lá ngô rụng vàng.
  Đường bạch dương bóng chiều man mác,
  Ngọn đường lê lác đác sương sa,
  Lòng nào là chẳng thiết tha,
  Cõi dương còn thế nữa là cõi âm.
  Trong trường dạ tối tăm trời đất, 

  Qua văn cảnh này, như những “ toát hơi may” “Ngàn lau nhuốm bạc, lá ngô rụng vàng” “Đường bạch dương bóng chiều man mác” …cho thấy  rõ ràng việc cúng tế cô hồn hoàn toàn thuộc về không gian, cảnh vật Trung Hoa, nó không phải “ theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam” như bài viết đã dẫn. Cũng vậy những chuyện về Diêm Vương hay khác nữa đều là thứ văn hóa nhuốm đầy màu Đạo giáo của họ. Tại sao trong một bài viết  của một nhà báo lại mắc một cái lỗi ngu dốt vậy?

  Những tưởng chỉ viết và đăng một cách chủ quan, tuy nhiên về ảnh hưởng xấu của nó không hề nhỏ. Điều này làm cho không những tâm lý  người dân bám sâu vào mê tín mà còn gây ra sự hoang mang cho tinh thần của họ:

  Những lưu ý khi cúng cô hồn

  – Cúng cô hồn tuyệt đối không được cúng trong nhà. Gia chủ nên cúng ở ngoài sân, trên sân thượng, không được cúng ở những nơi như phòng khách, phòng bếp… không cúng trong phạm vi gia chủ ở. 

  – Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. 

  – Không cúng cỗ mặn như xôi, gà…

  – Khi cúng xong, vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

  – Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

  – Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi theo dân gian, nếu giật lại, hậu quả nhận được là điều tệ hại

  Vậy là phạm pháp rồi ! Từ một điều rất mơ hồ không có cơ sở khoa học, chỉ là những tín ngưỡng ngoại lai, nhưng anh đăng tải lên thông tin đại chúng và gieo vào tâm lý ngưới khác sự lo sợ nếu không làm theo những “ lưu ý “ này.

  Không những sau này Chủ nghĩa khoa học nhấn mạnh về vai trò chủ thể và giá trị của con người, mà trong đạo Phật , Đức Phật đã khái quát điều đó trong kinh  Trung bộ (Majjhima Nikaya – 135): “Con người là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự nghiệp, là quyến thuộc của nghiệp; nghiệp là thai tạng mà đó con người được sinh ra“.

  Giáo lý của Đức Phật hướng tới điều gì ngoài : Nhận thức về bản thân ( chân tánh) và đạt hạnh phúc an lạc trong hiện tại? . Kinh Tăng Chi Bộ IIIA ghi Phật dạy rằng :

  “– Này cư sĩ, có bốn pháp này đưa đến hạnh phúc hiện tại, an lạc hiện tại cho thiện nam tử. Thế nào là bốn? Ðó là:

  1. Ðầy đủ sự tháo vát: Nghĩa là tại gia cư sĩ dù làm nghề gì cũng cần phải tinh xảo, siêng năng không biết mệt mỏi, biết suy tư tìm hiểu, biết phương tiện hành động để vừa tự làm và điều khiển người khác làm cho có lợi ích và đạt hiệu quả kinh tế cao.
   2. Ðầy đủ sự phòng hộ:
   Nghĩa là những tài sản do tháo vác siêng năng mà thu hoạch được, do mồ hôi đổ ra đúng pháp tìm được, thì phải khéo giữ gìn phòng hộ, để cho khỏi bị vua tịch thâu, bị trộm mang đi, bị lửa đốt, bị nước trôi, bị con cái hư hỏng phá tan.
   3. Làm bạn với thiện:
   Từ những người đầy đủ lòng tin, hãy học tập lòng tin. Từ những người đầy đủ giới đức, hãy học hỏi giới đức. Từ những người đầy đủ bố thí hãy học hỏi bố thí. Từ những người đầy đủ trí tuệ, hãy học tập trí tuệ. Ðó là làm bạn với thiện.
   4. Sống thăng bằng điều hòa:
   có nghĩa là không phung phí, cũng không nên bỏn xẻn. Phật dạy bốn nguyên tắc để sống thăng bằng điều hòa là: 1. Không đam mê sắc dục; 2. Không đam mê rượu chè; 3. Không đam mê cờ bạc; 4. Không giao du với kẻ ác. Nếu đóng bốn cánh cửa ấy lại, thì tài sản sẽ không bị thất thoát, gia chủ sẽ được sống an lạc.”

  Qua đoạn Kinh trên cho thấy Đức Phật dạy muốn có được hạnh phúc ngay trong hiện tại này đó là sống tỉnh thức. Hạnh phúc đâu phải tại dựng từ việc “Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết” để đạt được may mắn hạnh phúc!

  Một bài viết mang đầy màu sắc mê tín dựa trên những tu duy chủ quan khinh suất , lại đi ngược với lợi ích của nhân dân, trái với khoa học và vi phạm chính sách của Đảng, nhà nước. Nó thể hiện sự kém hiểu biết qua những nhận định cẩu thả, chủ quan cùng sự biên tập thiếu kỹ càng của Ban biên tập đã gây ra những hậu quả lớn.

  Đó trước hết là tầm thường hóa và phỉ báng Phật pháp, tác động vào niềm tin Tôn giáo của tôi và chắc chắn là không ít các Phật tử khác. Sau đó là phá hoại niềm tin, khiến chúng sinh hiểu sai lạc về  của Đạo Phật, và sau cùng là tuyên truyền cổ súy cho sự thiếu hiểu biết mê tín dị đoan của nhân dân

  Một việc làm thiếu suy nghĩ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, với những tà tư duy, tà luận này không những gây hại cho hiện tại mà còn di hại cho tương lai, như lời Kinh Pháp cú đã dạy :

  Làm hạnh ác nghiệp dữ

  Như sữa, không đông ngay

  Ngấm ngầm theo kẻ ngu

  Như tro che lửa ngún.

  Với tư cách là một Phật tử – Một công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi viết bài này gửi đến quý cơ quan Hội và ông Nguyễn Việt Dũng -Trang tin điện tử Tin Mới 24h  để bày tỏ những bức xúc của tôi và kiến nghị xem xét gỡ bỏ bài viết này.

  Thanh Hóa, ngày 22/8/2017

  Mật Linh Nguyên

 15. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của tác giả Hà Anh (Khám phá) và lời dạy của Thầy. Chưa nói chi đến chút lợi ích nào của bài viết thì đã thấy ngay sự cổ xúy cho những vấn đề đang là quốc nạn hiện nay. Đó bao gồm việc đốt vàng mã, thử tạm tính với 93 triệu dân Việt, mà cùng  theo hủ tục như nhà báo này viết, “-Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, áo quần chúng sanh từ 20 đến 50 bộ, tiền trinh” thì con số hàng trăm tấn hàng mã rải và đốt tốn kém và gây ảnh hưởng lâu dài thế nào. Bao nhiêu cây rừng phải đốn bỏ, ô nhiễm không khí, nguồn nước. Có lẽ tác giả đang mong tưởng mình sống trên cung trăng, ngắm nhìn những đốm lửa phập phồng dưới chốn nhân gian mà mỉm cười, mình đã thành tội đồ thiên cổ.

  Thứ đến tác giả cổ súy cho việc giành giật cướp đồ. Phải chăng tác giả đang muốn trở lại sống thời kỳ ăn lông ở lỗ, tranh giành cướp bóc vì miếng ăn. Quả thực không rõ tác giả đang sống ở thời đại nào mà có thể viết ra như thế. Đây là thời đại văn minh, là thế kỷ 21 với biết bao tiến bộ xã hội văn minh chứ không như tưởng tượng của tác giả này. Cứ tưởng tượng những cuộc tranh giành, cướp đồ khác chi những lũ quỷ đói tranh nhau đồ, vậy việc tác giả cổ xúy vô cùng tác hại, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, bộ mặt văn hóa nước nhà.

  Còn về nội dung, một sự cóp nhặt theo truyền thuyết dân gian, theo tục lệ dân gian để cổ xúy cho một hủ tục kéo dài cả nửa tháng. Không dẫn ra được một tiêu chuẩn, một tài liệu xác quyết cho các hành động cổ xúy này. Không cần biết, cũng thấy  tác giả đang nói bừa, “tư vấn” theo tâm ý mình, một kiểu viết với mục đích lôi việc phá hoại đất nước.

  Truyền thống uống nước nhớ nguồn là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta. Song việc làm sao cho đúng, phù hợp cũng như thỏa mãn tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc chứ không như tác giả Had Anh, một sự “sưu tầm” bá láp về nội dung. Ngài hòa thượng Tuyên Hóa đã chia ra 4 loại hiếu: Hiếu thuận với cha mẹ mình là cận hiếu; Hiếu kính với cha mẹ bạn là viễn hiếu; Chăm lo phụng dưỡng cha mẹ, không làm ô nhục dòng họ, gia đình là tiểu hiếu; Khuyên cha mẹ làm lành, tu theo Phật pháp là đại hiếu. Vậy lẽ nào những đồ cúng lễ trong những ngày đầu tháng bảy mới là hiếu lễ với cha mẹ như bài viết cả Hà Anh. Qua đó cho thấy, bài viết của Hà Anh không đem lại chút lợi ích, thông tin thì vô bổ, có hại và cần được dỡ bỏ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 17. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Bài báo này của tác giả Hà Anh đậm chất mê tín dị đoan, không hề có một cơ sở và căn cứ chính xác mà chỉ là dựa theo tâm ý của mình mà viết ra. Ngay từ đầu tác giả Hà Anh đã viết “Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 là tháng cô hồn hay tháng “ma quỷ”.  Còn trong đạo Phật thì tháng 7 được coi là tháng lễ Vu Lan báo hiếu”. Chưa biết Hà Anh có phải là Phật tử hay không nhưng những lời mà Hà Anh viết trong bài đã mang tội vọng ngữ, phỉ báng Phật pháp bởi kinh Vu Lan Bồn là ngụy kinh do người Tàu sáng chế vì mục đích cá nhân. Tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã luận giải chi tiết với đầy đủ luận cứ, luận chứng trong bài: “Ngộ nhận về kinh Vu Lan Bồn (http://chanhtuduy.com/ngo-nhan-ve-kinh-vu-lan-bon/), mong rằng Hà Anh tìm đọc mà hiểu và sửa lỗi sai của mình.

  Bên cạnh đó, trong bài báo Hà Anh đề cập việc cúng cô hồn là “theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam” và “Chính vì thếmà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày”. Hà Anh lấy vai trò gì để nói với người đọc là họ “phải” làm điều này, điều kia và đâu là cơ sở cho những điều mà Hà Anh đưa ra. Trong bài viết không hề đưa ra một luận cứ, luận chứng nào chứng minh cho những điều mà Hà Anh đang nói mà chỉ là sự phóng theo tâm ý chủ quan của Hà Anh mà thôi. Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Tứ thập nhị chương: “Chớ tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”.

  Lại nữa, nếu như nói tục cúng cô hồn là phong tục bao đời nay ông cha đã làm, ta nên làm theo thì khẳng định đó cũng thể hiện sự thiếu xót bởi trong kinh “Kalama”, Đức Phật cũng đã chỉ dạy: “Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những giáo điều hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh của riêng mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy.” Tuy nhiên, trong bài Hà Anh lại bảo “phải cúng” để “không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày”. Nếu nói như vậy thì tục cúng cô hồn xuất phát khởi điểm từ tâm lý sợ hãi vô căn cứ và sự sợ hãi đó đâu có tạo lên được hạnh phúc cho bản thân và người khác. Hơn nữa, việc cúng kiếng tập trung vào những nguyên tố thô dễ khiến cho con người chạy đua theo hình thức mà rơi vào bát phong “được-mất, hơn-thua” thì đâu có tạo được hạnh phúc cho bản thân và mọi người, đó là chưa nói đến việc mất quá nhiều thời gian và tài lực vào việc cúng kiếng mà không đi thẳng vào thực chất của vấn đề. Rất nhiều vấn nạn trong xã hội đã được báo chí lên án bởi những hoạt động từ tục cúng cô hồn như việc lấn chiếm đường phố hay gây mất trật tự đô thị (http://thanhnien.vn/thoi-su/xe-hoi-la-liet-chiem-duong-cho-cung-co-hon-giua-trung-tam-sai-gon-736251.html) và (http://news.zing.vn/hang-tram-nguoi-lao-vao-vo-tien-roi-ngoai-duong-post674610.html) . Từ những việc thực tế cho thấy, chưa biết việc cúng cô hồn có giải quyết được “không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày” bởi quỷ đói như Hà Anh nói hay không mà người dân đã bị quấy nhiễu, bị gây ảnh hưởng xấu bởi những hoạt động cúng bái do chính những người cổ súy và thực hiện việc cúng cô hồn gây  ra rồi.

  Bên cạnh đó, trong bài viết Hà Anh còn nói rằng “Nên thực hiện cúng cô hồn sau lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên”. Một lần nữa, Hà Anh đưa ra một điểm thiếu cơ sở, thiếu luận cứ, luận chứng rõ ràng mà chỉ theo tâm ý chủ quan của mình. Ở trong bài, Hà Anh bảo cúng cô hồn là cúng cho quỷ đói và “nên thực hiện sau lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên”. Là người con Phật, ai cũng nhớ thực hiện theo lời chỉ dạy của Đức Phật là: “Quy y Phật, Pháp, Tăng không thờ cúng, lễ bái Thiên, Thần, Quỷ, Vật”. Vì vậy những lời nói của Hà Anh thực sự là khinh suất. Mong rằng Hà Anh xem lại lời nói của mình, tìm hiểu và sửa đổi những lỗi sai của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy dỗ, giúp cho chúng con có tinh thần vô úy và trang bị cho bản thân mình trạch pháp nhãn để biết được bản chất thật của tục lệ cúng cô hồn chỉ là một hoạt động tà kiến và cần phải được loại trừ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 18. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 19. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

 20. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài báo này và comment của các đạo huynh đạo hữu. Con xin tán thán công hạnh của Thầy, thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu tác pháp chiếu quang bài trừ mê tín dị đoan tục cúng cô hồn tháng 7. Con hoan hỷ với những tòa soạn báo đã tiếp thu ý kiến tháo bỏ bài báo mang tính truyền bá mê tín dị đoan, gieo rắc nỗi sợ hãi áp đảo tinh thần cho nhiều người cụ thể là bài báo của tác giả Hà Anh. Tác giả Hà Anh không hiểu hay cố tình không hiểu đã góp sức vào việc truyền bá mê tín dị đoan mà nhà nước đang bài trừ.

  Con xin tán thán thiện hạnh của các đạo huynh đạo hữu đã noi theo gương Thầy  cho ra đời những bài viết chống phá lại sự mê muội, gieo rắc tà kiến truyền bá mê tín dị đoan.  Nêu cao tinh thần đã tà xây chánh, bài trừ mê tín dị đoan góp phần làm sạch môi trường , an ninh xã hội, tiết kiệm tiền, vật chất như gạo, muối v.v.. Điều quan trọng những bài tác pháp chiếu quang này đã mang đến cho nhiều người tinh thần vô úy, chống lại những hủ tục nô lệ tâm linh đã kiềm kẹp, áp đảo tinh thần từ nhiều đời nhiều kiếp, đem lại an vui, thoát khổ cho nhiều người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho chanhtuduy.com lan tỏa khắp nơi nơi, cho nhiều người biết đến chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 21. Mô Phật,

  Con đã đọc bài và comment của các huynh đệ Kim cang rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ra bài tập để chúng con có cơ hội rèn luyện tư duy, tích lũy công đức, con cũng hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu.

  Kính bạch Thầy,

  Cứ vào tháng 7 âm lịch hằng năm thì truyền thống vô minh “cúng cô hồn” lại nổi lên, nhà nhà đi mua sắm đồ cúng tấp nập như đi mua sắm tết.  Mà vì đâu việc “cúng cô hồn” này lại có thể tiếp diễn liên tục và trở thành 1 truyền thống như vậy? Con nghĩ đó là phần lớn nhờ vào “công lao” của những kẻ như tác giả Hà Anh.  Có câu “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Còn tác giả Hà Anh đã không biết mà còn đi viết bài bảo người khác nên làm thế này, nên làm thế kia trong tháng 7 âm lịch. Có thể Hà Anh là một người có kiến thức thế gian nhưng lại mù tịt về tâm linh, những kiến thức xuất thế gian cộng thêm tính “bà tám” nên mới viết rằng “Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 là tháng cô hồn hay tháng “ma quỷ”. Còn trong đạo Phật thì tháng 7 được coi là tháng lễ Vu Lan báo hiếu.”. Chỉ có nghệ sỹ, những người hiểu về nghệ thuật thì mới có đủ kiến thức cũng như tư cách bàn luận về nghệ thuật. Cũng vậy, nếu không phải là Phật tử thì Hà Anh không đủ tư cách để luận bàn về vấn đế Phật pháp, tâm linh. Nhưng nếu là một Phật tử mà Hà Anh vẫn tin tháng 7 là tháng cô hồn, là tháng lễ Vu Lan báo hiếu và đi truyền bá tư tưởng tà kiến này thì chẳng khác nào đang phỉ báng Đức Phật vì Ngài từng nói: “Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta vậy” (kinh A Hàm). Hơn nữa, Đức Phật có dạy trong kinh “Kalama” rằng: “Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những giáo điều hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy”.

  Tục cúng cô hồn là tào lao, bá láp đã được vị Thầy luận giải rõ ràng qua bài “Tục cúng cô hồn hay tục nói dối hại người” (http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/ ). Còn Lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ kinh Vu Lan Bồn, mà kinh này đã được minh định rõ ràng là ngụy kinh thông qua bài viết  “Kinh Vu Lan Bồn thực hay giả?”  (http://chanhtuduy.com/kinh-vu-lan-bon-thuc-hay-gia/) của tác giả Đáo Bỉ Ngạn.  Vì thế những lời khuyên về “thời gian cúng, cách sắm lễ, những lưu ý khi cúng cô hồn” đều là tào lao, gieo rắc nỗi sợ hãi cho người khác, gieo rắc tà kiến. Mong rằng các nhà báo cùng ban biên tập các báo cẩn trọng hơn trong việc viết, duyệt những bài viết về vấn đề tâm linh và Phật pháp để tránh tạo nghiệp xấu gieo rắc tà kiến ngõ hầu không phải gặt quả xấu trong tương lai.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đem ánh sáng chánh kiến đến và ban vô úy thí. Nhờ vậy mà giờ đây con không còn sợ hãi và làm theo những bài báo gieo rắc tà kiến như “những điều kiêng kị trong tháng cô hồn” hay “cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết”…

  Cầu nguyện cho ánh sang chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 22. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài báo đầy tà kiến của tác giả Hà Anh và comment của vị Thầy cùng các comment tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu. Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã giương cao ngọn cờ chánh kiến và thiện hạnh tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu. Con hoan hỷ với tinh thần tiếp thu đóng góp của các trang báo. Con cầu mong những trang báo điện tử này không còn đăng bài gieo rắc tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Kính  Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài ” CÚNG CÔ HỒN THÁNG 7 ÂM LỊCH : Mê tín dị đoan cần phải bài trừ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh củ các đạo huynh  đậo hữu đã noi theo gương của Thầy tác pháp chiếu quan bài mê tín dị đoan mà tác giả Hà Anh đã đăng tải . Sau đây là nhũng suy nghĩ của con khi đọc bài sặc mùi mê tín này,những suy nghĩ của con chưa đúng quỹ đạo chánh pháp con xin Thầy từ bi tịnh hóa và dạy bảo cho con ạ. 

  Tác giả nói tháng 7 là tháng cô hồn còn gọi là tháng ” ma quỷ” ,vậy xin hỏi tác giả Hà Anh dựa vào đâu để nói là tháng 7 là tháng cô hồn ” ma quỷ”  vì trong lục đạo luân hồi thì có địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người , trời và thần. Loài quỷ thì chúng chỉ ăn bằng hương thực tức là ” mùi vị ” chứ không phải như chúng ta.

  Theo truyền thuyết nhân gian cho rằng từ mùng 2 /  7 Diên vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quang cho đến hết ngày rằm tháng 7 thì : mở của ” cho ma quỷ tứ ra phương và sau 12h ngày 14/7 thì ma quỷ lại trở về địa ngục , đã nói là truyền thuyết thì đã không có thật, trong lục đạo luân hồi thì ngạ quỹ là 1 cõi và địa ngục là 1 cõi vậy mà tác giả nói sau 12 giờ ngày 14/7  thì các ma quỷ phải trở về địa ngục một điều thật là phi lý. Trong giáo lý nhà Phật thì loài ngạ quỷ yếu ớt, kiệt sức, còn ở địa ngục thì bị hành hình mãi không ngừng làm gì được nghĩ ngơi ” theo luật tắt nhân quả, và nghiệp” .

  Không đem đồ cúng vô nhà, nếu không ai giành giật thì cho người khác dùng không nên hoan phí và mạng tội, nếu tác giả nói không nên hoang phí thì tại sao lại đem muối, gạo rãi ra đường và đốt vàng mã đó không là hoang phí vậy là gì? Còn mang tội thì tác giả lại đăng bài viết truyền bá về sự mê tín vậy ai là người gieo nhân  tà kiến cho người khác  tin và làm theo vậy xin hỏi tác giả ai là người mang tội ?

  Con hoan hỷ tán thán tấm lòng bồ đề và thương xót chúng sanh còn chìm trong tà kiến mà đã tác pháo chiếu quang và giúp chúng sanh thoát khỏi vũn lầy của tà kiến

  Con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh sẽ đọc được bài viết này để hiểu những gì nên làm và không nen làm và thoát khỏi vũn lầy của tà kiến

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện ánh sáng phật pháp chiếu khắp muôn nơi

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum !

 24. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài báo của tác giả Hà Anh và coment của Thầy, của các đạo huynh đạo hữu rồi ạ!

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy, thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu đã tác pháp chiếu quang cho tác giả Hà Anh. Qua những bài tác pháp chiếu quang đã góp phần đẩy lùi nạn tà kiến, mê tín dị đoan, nô lệ tâm linh của chúng sanh hàng ngàn năm qua.

  Con hoan hỷ với tinh thần chịu lắng nghe đóng góp của độc giả như báo 2sao.vn, báo khampha.vn, eva.vn mà đã gỡ bỏ bài viết tà kiến về cúng “cô hồn “tháng 7. Con mong rằng ban biên tập các báo, tác giả viết bài đừng vì lợi nhuận trước mắt mà viết những bài tà kiến gây ảnh hưởng cho chúng sanh, hậu quả như Bồ tát Long Thọ đã dạy” Hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”. 

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 25. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết của tác giả Hà Anh là lợi dụng việc mê tín dị đoan của người dân mình để viết bài nhằm đánh bóng tên tuổi và thu lợi nhuận cho bản thân, mặc dù Hà Anh không hiểu hết về ý nghiã về việc cúng bái vào rằm tháng 7 nhưng vẫn viết bài chỉ ra cách cúng làm sao mới là đúng. Mong sau khi đọc những comments của các đạo huynh và đạo hữu Hà Anh sẽ mở rộng tầm hiểu biết và được giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 26. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức  khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme  Hum

 27. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã xem xong bài viết này.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thoát khỏi u mê dị đoan tà kiến.

  Cầu cho chúng sanh có được duyên lành tìm đến chánh kiến Phật Pháp.

  Con xin chúc sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô .

  Om mani Padme hum

 28. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của tác giả Hà Anh,  con thấy đây là một bài viết sặc mùi tuyên truyền cổ suý mê tín dị đoan khiến cho kẻ mê tín mù quáng dễ trở thành nô dịch tâm linh.  Con xin được đưa ra ý kiến đối với bài viết này nếu chưa đúng theo chánh pháp con xin Thầy từ bi nghiêm giáo và khai thị cho con.

  Trước hết về mặt khái niệm đối tượng và lôgic đối tượng cũng không đúng,  ngay từ phần mở bài tác giả viết: ” Theo dân gian, cúng cô hồn là hình thức cứu giúp các linh hồn lang thang,  đói khổ ” ở dưới tác giả lại nói là ma quỷ ở địa ngục tủa ra tứ phương.  Đã là chúng sanh trong địa ngục thì không có cơ hội lang thang mà bị hành hình liên miên không ngớt chịu đựng đau khổ cùng cực còn đâu biết tới cảm giác đói khổ nữa huống chi là nghĩ tới việc quấy nhiễu cuộc sống con người trần gian.  Sự thật quấy nhiễu con người chốn nhân gian chỉ có loài quỷ oai đức mới đủ khả năng vì chúng sống lẫn với con người trên cùng cõi ta bà và chúng cũng có những khả năng nhất định.  Với lại bản chất của loài quỷ là gian xảo đa đoan,  lật lọng chuyên gây hại cho loài người nhằm thoả mãn quỷ tính của chúng,  như vậy việc cúng kiếng cho chúng liệu có cần thiết hay không.  Tuy nhiên chúng chỉ có cơ hội hại người khi cầu cạnh hay sợ hãi chúng mà cúng kiếng từ đó chiêu cảm chúng đến gây hoạ cho bản thân.  Sự thật đã có không ít kẻ tốn tiền triệu thậm chí tiền tỷ đem lót cho bọn cô đồng mong cầu tài hay giải hạn đồng thời còn bị chúng hù doạ cho đến khuynh gia bại sản.  Một sự thật mà mọi người không hiểu hay không chịu hiểu đó là tiền tài, danh vọng hay phúc hoạ của mỗi người đều do nghiệp báo mà ra chứ nào do cúng cho bọn tà linh mà có được.  Nếu đúng vậy chắc không ai phải đi làm cứ mang tiền đến cúng cho bọn đó là giàu sang đâu cần cực khổ làm lụng chi cho mệt.  Hoặc cũng không ai phải chết yểu cứ mang vài chục triệu đến cúng giải hạn là đổi được cả sinh mạng,  một cái giá quá hời.  Sở dĩ con người trên cõi ta bà này còn mê muội như vậy một phần do những bài viết của những tác giả đã không biết nhưng thích tỏ ra nguy hiểm như Hà Anh làm cầu nối gây ra cái hoạ tà kiến đó.

  Tác giả còn đưa ra những lời lẽ kiểu như bài học cúng cho mọi người nào là thời gian cúng, trình tự cúng, nơi cúng,  đồ vật cúng… rồi những điều không nên,  toàn là những điều phi lý hết sức không được chứng thực trong bất kỳ tài liệu chính thức nào.  Theo lời tác giả chắc mỗi năm cứ vào những ngày này ở Việt Nam tốn kém vô số tiền bạc cho những đồ vật cúng, vàng mã ô nhiễm môi trường. Không biết tác giả lấy đâu ra ý tưởng có người đến tranh giật đồ cúng nữa,  thời đại này không biết tác giả có biết là thế kỷ thứ bao nhiêu rồi, ở Việt Nam hiện nay cũng khá văn minh chứ không phải chịu nạn đói của những năm 1945 đâu mà có ai rảnh đi tranh cướp đồ cúng cô hồn, có khi cho người ta còn không lấy,  không khéo còn bị mắng nữa.

  Không biết tác giả Hà Anh có suy nghĩ gì khi viết ra bài này,  phải chăng sắp đến rằm tháng 7 nên cũng muốn thể hiện cho theo kịp tính thời sự.  Những điều mình không hiểu nhưng lại muốn làm thầy chỉ dạy này nọ thật quá nguy hiểm cho bản thân tác giả cũng như cho bạn đọc không được trang bị chánh kiến,  hy vọng tác giả sớm nhận ra và gỡ ngay bài xuống tránh gieo giắc tà kiến não hại chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 29. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi và con rất hoan hỷ với các comment ” Tác Pháp chiếu quang ” đã tà xây chánh của các đạo huynh đạo hữu.
  Qua đó con hoan hỷ với tinh thần tiếp thu ý kiến từ bạn đọc của các trang mạng và gỡ bài viết ” Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch: Cách sắm lễ và lưu ý mọi nhà cần phải biết “.

  Bài viết mang đậm chất mê tính dị đoan tuyên truyền tà kiến. Và đi ngược lề lối nhà nước, chống trái lại các tổ chức bài trừ những tệ nạn xã hội . Mà tác giả Hà Anh khi dựa vào những sự đồn thổi, thiêu dệt vô căn cứ không có thật từ truyền thuyết dân gian, để gieo nổi bất an cho người dân, gây náo loạn cộng đồng, trục lợi bất chính.
  Hành vi tà kiến này chắc chắn sẽ phải gánh nhận hậu quả như Bồ tát Long Thọ trong tác phẩm “Thư gửi bằng hữu hoàng đế: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh đóng lại cánh cửa đi vào cõi thấp.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài báo tà kiến này của tác giả Hà Anh. Con cảm tạ ơn Thầy khi Thầy đã đăng bài báo này và những comment của các đạo huynh tác pháp chiếu quang cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

 31. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ với công hạnh của vị Thầy, thiện hạnh của các đạp huynh, đạo hữu đã tác pháp chiếu quang cho bài viết. Một bài viết nặng mùi tà kiến được đăng bởi tác giả Hà Anh không chút hiểu biết gì về thế giới tâm linh. Sự mê muội còn kéo dài nếu như những tác giả của các trang báo không cẩn thận hay tìm hiểu kĩ khi đăng bài về đạo Phật hay về thế giới tâm linh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thức ngộ ý thức và biết đâu là đúng sai.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ tối thượng.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 33. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh giác ngộ trong trạng thái thức tỉnh.

  Om mani padme hum.

 34. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi và các comment của các huynh đêh kim cang rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy, thiện hạnh của các đạo huynh đạo hữu tác pháp chiếu quang đả tà xây chánh, bài trừ mê tín dị đoan tục cúng cô hồn tháng bảy.

  Con hoan hỷ khi ban biên tập các tờ báo đã có tinh thần tiếp thu và đã gỡ bài gieo rắc tà kiến về  tục cúng cô hồn tháng bẩy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi, giúp chúng sanh xóa đi bóng đêm của tà kiến vô minh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 35. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài báo cùng lời dạy của vị Thầy rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy cùng thiện hạnh tác pháp chiếu quang của các đạo huynh tới tác giả Hà Anh cùng những người chịu trách nhiệm
  biên tập bài báo” Cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần phải biết”, tới những chúng sanh còn đang quằn quại trong ngục tù vô minh đứng lên “phá khám” thoát khỏi thống khổ của ách nô lệ tâm linh đã đang ám ảnh dân tộc cả ngàn năm qua. Con hoan hỉ với tinh thần tiếp thu của các trang báo mạng khampha.vn, 2sao.vn, eva.vn và nhanh chóng gỡ bài báo mang nội dung mê tín dị đoan, gieo rắc tà kiến của tác giả Hà Anh.
  Thật dễ dàng nhận ra những luận điểm về “tục cúng cô hồn tháng 7” đầy khinh suất, mâu thuẫn, vô căn cứ của Hà Anh ngay từ đầu bài báo, “là cứu giúp những linh hồn lang thang đói khổ”, khi là “tháng lễ Vu lan báo hiếu”, lúc là thời điểm “Diêm vương mở cửa địa ngục”, sau lại là “theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày”. Qua loạt bài “Quỷ sự” của vị Thầy trên chanhtuduy.com thì theo vũ trụ quan nhà Phật, địa ngục và ngạ quỹ là hai cõi hoàn toàn khác nhau, làm gì có chuyện loài quỷ ùa ra từ cổng địa ngục bởi chúng vẫn song hành trên dương gian giống con người và có cuộc sống quanh năm đói khát thân mình lo không xong nói chi chuyện hại người trừ khi con người có mối liên hệ với chúng. Và cũng không thể đợi đến tháng 7 chúng mới quấy nhiễu cuộc sống loài người. Bản thân chính bài báo cũng tự phơi bày cái sơ suất trầm trọng, cái ngô nghê của con nít, cái thiếu chuyên nghiệp của nhà báo khi đưa ra nguồn gốc của những luận điểm trên thật vu vơ, không chuẩn để mà đáng tin như “theo dân gian”, ” truyền thuyết dân gian cho rằng”, “tín ngưỡng dân gian cho rằng”. Thêm vào đó bằng tâm ý phóng tưởng phóng loạn của mình, tác giả Hà Anh còn lạm bàn đến đạo Phật – lĩnh vực tâm linh cao diệu, lại “lên mặt” dạy người ta phải cúng thế nọ, cúng thế kia với những thủ tục nào là tiền vàng 15 lễ trở lên, nào là tiền thật đủ các mệnh giá, nào là quần áo mấy chục bộ, nào là bỏng ngô, khoai luộc, ngô luộc, cháo muối…nào là trình tự này trước, này sau. Không một luận chứng, luận cứ đây là giọng điệu của lão thầy cúng chuyên nghiệp. Từng câu từng chữ sặc mùi dọa dẫm, nhát ma, mê tín phát cuồng nhưng cũng đủ khiến cho vô khối bạn đọc thiếu chánh kiến không khỏi lo âu phấp phỏng vì cái “tháng ma quỷ” này! Nhìn những chiếc xe nườm nượp chở những nhà giấy, ô tô giấy, đô la giấy, áo quần giấy xếp hàng chờ hóa… khói mà con không khỏi xót xa cho đất nước còn nghèo, Nhà nước ra sức chủ trương bài trừ mê tín dị đoan mà tệ mê tín lãng phí tràn lan không ngừng dứt.

  Qua những khai thị của vị Thầy trong các bài viết “Tục cúng cô hồn hay tục nói dối hại người “, “Oái ăm chuyện cúng kiếng vào ngày mồng hai và 16” con hiểu rằng Đức Phật là bậc Toàn giác, Ngài đã thuyết rằng: “Như các đại dương đều có vị mặn, các giáo pháp của Ta chỉ có một vị là giải thoát “, Ngài cũng dạy ” thờ các bậc đáng thờ” là những bậc giác ngộ. Người con Phật thệ nguyện khi quy y không thờ thiên, thần, quỷ, vật. Vậy thì loài “cô hồn” quỷ đói còn ở cõi thấp hơn loài người lại càng không phải là đối tượng đáng để thờ cúng. Xưa kia, Khổng tử cũng nói “quỷ thần kính nhi viễn chi”, vậy việc gì còn người phải dây dưa với loài quỷ mà chuốc phiền toái. Vậy đích thị “tục cúng cô hồn” chính là tục nói dối hại người. Qua những khai thị của vị Thầy, con hiểu rằng nguyên nhân sâu sa, thẳm sâu của hủ tục cúng cô hồn chính là tục nói dối hại người này chính bắt nguồn từ bọn vua chúa Tàu tham quyền cố vị cấu kết với bọn tà sư tham thanh danh lợi dưỡng viết ra ngụy kinh Vu Lan Bồn, Đại phương tiện phụ mẫu báo ân từ ấy mà nảy sinh hủ tục hủ bại như cúng cô hồn, một chiêu chúng thống trị con dân thành nô lệ tâm linh muôn kiếp. Và đất nước Việt Nam bị đô hộ ngàn năm cũng bị ảnh hưởng nặng nề bơie thứ hủ tục ăn sâu bám rễ ấy. Vậy nay chúng con đã hiểu đã là tục nói dối hại người thì sao còn ngu muội mà chui vào mê lộ, sao còn phải bận tâm chuyện cúng kiếng tào lao, sao phải sợ loài quỷ đói, thay vì đó chúng sanh hãy sợ một thứ như bóng với hình, ấy là nhân quả.

  Đến đây, con càng thấm thía câu kệ vị Thầy đã khai thị: “Truyền thống vô minh chẳng đáng theo/ Đối đãi thế gian gây khổ nghèo/ Bậc trí hiểu rồi tâm an tịnh/ Thong dong vui sống ấy tỳ kheo”. Con cảm tạ vị Thầy tâm linh tôn quý đã dạy dỗ và bảo hộ chúng con trong từ quang chánh pháp. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp tỏa khắp muôn nơi xua tan đi màn đêm tăm tối.
  Om Mani Padme Hum

 36. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài báo của tác giả Hà Anh và comments của Thầy cùng các đạo huynh, đạo hữu rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh noi theo tấm gương vị Thầy mà “tác pháp chiếu quang” nhằm đả tà xây chánh của các huynh đệ. Con cũng vô cùng hoan hỷ khi biết rằng các trang báo như khampha.vn, eva.vn và 2sao.vn đã có tinh thần tiếp thu ý kiến đóng góp từ Mật gia Song Nguyễn và gỡ bài báo của tác giả Hà Anh. Quả thật, trong những ngày tháng 7 âm lịch này, không khó để bắt gặp những sự kiêng kị, cúng kiếng một cách cẩn thận, bài bản của không ít người với quan niệm là “tháng cô hồn”, suy cho cùng thì tất cả những quan niệm được cho là tín ngưỡng dân gian đó đều bắt nguồn từ những kẻ thiếu hiểu biết nhưng lại có tính “bà tám” như tác giả Hà Anh. Việc làm của tác giả Hà Anh có thể chỉ vì miếng cơm manh áo nhưng lại đi quá khả năng, dẫn đến không những gây hại cho người mà con cho chính mình bởi nhân gieo rắc tà kiến. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn thắp sáng ngọn đuốc của chánh pháp để giúp chúng sanh và chúng con ngày một thoát khỏi bóng đêm của vô minh, tà kiến!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!

  Om mani padme hum!

 37. Kính bạch Thầy, 

  Con thật hoan hỷ khi biết bài viết đầy tà kiến ở trên đã được dỡ bỏ trên nhiều báo mạng. Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy và thiện hạnh của các huynh đệ MGSN đã dũng cảm ngăn chặn sự lây lan của những tư tưởng mê tín dị đoan mang danh nghĩa Phật Pháp (như tục cúng cô hồn, tục đốt giấy tiền,…) từ lâu đã ăn sâu vào thói quen của người Việt. 

  Xét về mặt tâm lý, tất cả những luận điểm, những điều nên, điều không nên, những con số ước chừng, những hậu quả chung chung như bị “mang tội,” bị “hậu quả là điều tệ hại”…đều mang tính chất hù dọa, hù dọa rằng người đọc cần phải biết thế này, làm thế kia mà không đưa ra bất kì luận cứ, luận chứng gì để thuyết phục người nghe. Những lời hù dọa như vậy sẽ gây tác động xấu đến những bạn đọc không có trình độ về tâm linh và tạo ra cho họ sự lo sợ không đáng có.  

  Xét về mặt tâm linh, trong mười hoạt động của người Phật tử không có cúng cô hồn. Nguồn gốc của tục lệ này hoàn toàn không liên quan đến Phật giáo mà xuất phát từ ngụy kinh Vu Lan, một công cụ nhằm củng cố chính quyền cai trị bảo thủ của vua quan Trung Quốc cổ đại. Ngày nay, tục cúng cồ hồn tiếp tục mượn danh nghĩa Phật pháp để lôi kéo con người vào những hoạt động vô bổ, đánh vào tâm lý tin tưởng vào Đức Phật và giáo pháp của Ngài và hơn hết, đánh vào lòng tham và sự thiếu kiến thức của nhiều người.

  Con nhận thấy tục lệ này cần được chấm dứt và Chánh pháp cần được phổ biến từng ngày để đẩy lùi những “tri kiến” dỏm như nguy kinh Vu Lan. Con nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

   Om mani padme hum.

 38. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:
  Kính bạch Thầy! Con hoan hỉ được đọc bài viết “Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch: Mê tín dị đoan cần phải bài trừ” và tán thán thiện hạnh của Thầy và các đạo huynh cùng tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được uống tinh túy cam lồ, tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 39. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với các comment tác pháp chiếu quang của các huynh đệ Mật gia. Con cảm tạ ơn Thầy đã giương cao ngọn cờ đả phá tà kiến, hủ tục mê tín dị đoan gieo rắc hoang mang, sợ hãi cùng biết bao sự lãng phí cho người dân suốt hàng bao nhiêu năm nay, cũng bởi những bài báo đăng một cách vô tội vạ như bài báo trên. Thật hoan hỷ bởi sau sự lên tiếng của Mật gia, các tờ báo đã lần lượt gỡ bài viết trên xuống. Những vấn đề khác đã được các đạo hữu phân tích, dẫn chứng rất cụ thể. Riêng con nhận thấy, thật khó hiểu khi loại bài viết được biểu đạt bằng hình thức ngôn từ rất “bình dân” đến mức “thô tháo” (chưa bàn đến nội dung) lại được tuyên truyền lên mặt báo, đặc biệt là trang tạp chí “Khám phá”, có cơ quan chủ quản là Sở KHCN TP.HCM. Những cụm từ như “thả cửa”, “túa ra”, “tùm lum”… khiến người đọc nghi ngờ về trình độ người viết, mà đây lại là lĩnh vực tâm linh, con tự hỏi rằng liệu có đáng tin những gì họ viết không? Chưa kể nội dung tiền hậu bất nhất, những lời “vu vơ” vô căn cứ mà các đạo hữu đã phân tích ở trên. Tuy là vậy nhưng với sự phát tán tràn lan, “lời nói dối sẽ khiến người ta tin nếu được nhắc lại đủ nhiều” (Hitler), và những tờ báo sẽ cùng là đồng phạm tuyên truyền mê tín dị đoan. Thật nguy hại làm sao!

  Con tán thán công hạnh đả tà xây chánh của Thầy cùng thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi gương Thầy của các huynh đệ! Con cầu nguyện cho nạn cúng cô hồn, “hình thức mê tín dị đoan cần phải bài trừ” sẽ dần được bài trừ hoàn toàn nhờ nhận thức đúng đắn của người dân qua những bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com!

 40. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh của Thầy và các đạo huynh đã tác pháp chiếu quang cho tác giả Hà Anh tác giả của bài viết ” cúng cô hồn tháng 7 âm lịch  : cách sắm lễ và những lưu ý mọi nhà cần biết” và trang báo khampha.vn. Con cũng hoan hỉ khi báo khampha.vn 2sao.vn eva.vn đã nhận ra lỗi sai trong quá trình biên tập đã gỡ bỏ bài báo của tác giả Hà Anh. Cầu nguyện chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 41. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Ngay từ tiêu đề bài viết, con đã thấy sự trói buộc tâm linh chúng sanh. Tác giả của bài báo ấy không có một căn cứ xác đáng nào mà dám để hai chữ “phải biết”. Với người chưa bén duyên với chánh kiến, bài báo ấy thật đáng sợ, gieo vào tâm thức người đọc cảm giác mất sự tự do, vẫn phải đè nặng tập tục cúng cổ hủ, quan niệm xiềng xích tâm linh.

  Thưa Thầy,  trên thực tế mọi người xung quanh con vẫn cứ sợ hãi tháng 7 âm lịch vì từ ngày sinh ra, từ thời cha mẹ, từ thời ông bà cứ mặc định một quan niệm tháng cô hồn đáng sợ gieo giắc vào tâm thức. Khi đọc bài báo trên con thấy nhiều sự phi lý, không được ăn đồ thờ cúng vì đồ ấy có hại, thế nhưng lại cho người khác sử dụng thì chẳng khác gì bài báo đang cố truyền đạt một suy nghĩ ích kỷ cho người đọc rằng mình không ăn độc nhưng cho người khác ăn độc.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 42. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài báo của tác giả Hà Anh, comment huấn thị của Thầy cùng các comment của các đạo huynh, đạo hữu. Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy, thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu đã tác pháp chiếu quang, thông qua bài viết hết sức chủ quan , khinh suất của tác giả Hà Anh “Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch: Cách sắm lễ và những điều lưu ý mà mọi nhà phải biết”.

  Con cũng hoan hỷ với tinh thần tiếp thu ý kiến của các tòa soạn báo khampha.vn, 2sao.vn, eva.vn đã gỡ bài viết. Con mong rằng đây là bài học chung cho các trang báo mạng, cần cẩn trọng hơn khi đăng các bài viết có liên quan đến lĩnh vực tâm linh, nhằm ngăn chặn sự phát tán những tư tưởng mê tín dị đoan đến bạn đọc khắp mọi nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 43. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài báo của tác giả Hà Anh về bài báo : Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch : Mê tín dị đoan cần phải bài trừ “ . Con hoan hỉ tán thánh thiện hạnh của các đạo huynh đạo hữu đã noi gương Thầy tác pháp chiểu bài viết mà tác giả Hà Anh đăng tải . Con hoan hỉ với tinh thần lắm nghe sự góp ý của bạn đọc như báo khamkha.vn; eva.vn ; 2sao.vn mà chịu gõ bỏ bài bởi lẽ những bài báo sẽ có ảnh hưởng đển người dân nên hy vọng những trang mạng, bài báo không vì lợi nhuận trước mắt mà reo rắt tà kiến cho người dân thì sẽ để lại những hậu quả thật kinh khủng. Quả thật vào ngày rằng tháng 7, những tín ngưỡng, những cúng kiếng đã ăn sâu vào phong tục tập quán của người dân, với tháng cô hồn hoặc lễ Vu Lan , và đều xuất phát từ ngụy kinh Vu Lan , nhằm cũng cố chính quyền cai trị của vua quan Trung Quốc. Con cầu nguyện cho nạn cúng cô hồn, hình thức mê tín dị đoan này sẽ sớm được bài trừ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  OM AH HÙM

 44. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của Thầy, các đạo huynh đạo hữu đã “tác pháp chiếu quang” bài báo “Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch: Cách sắm lễ và những lưu ý mọi người cần phải biết”  gieo rắc tà kiến vào bạn đọc của tác giả Hà Anh

  Trước đây khi còn chưa biết, vào những ngày này con cũng hay cúng cô hồn và cũng luôn nhớ đến ngày Vu lan báo hiếu, nhưng khi được làm đệ tử của Thầy, được Thầy khai thị và đọc những bài trên Chanhtuduy.com con đã được biết và hiểu rất nhiều, thấy trước đây con thật ngu muội, vô minh

  Con xin cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hùm.

 45. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của tác giả Hà Anh và  conmen của Thầy  cùng các commen của Các đạo huynh, đạo hữu rồi ạ.

  Con  xin  tán thán công  hạnh  của vị Thầy  và  thiện hạnh của các đạo  huynh, đạo hữu đã  ” tác pháp chiếu quang ”  cho tác giả Hà Anh.

  Con hoan hỷ với  tinh thần tiếp thu ý kiến của ban biên tập báo  khampha. Vn,  Eva. Vn, 2sao. Vn  đã gỡ bỏ  bài viết  sặc mùi tà kiến tục cúng cô hồn  tháng bảy.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu  mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 46. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài báo cùng lời dạy của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy đã vì chúng sanh mà dương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của các chư huynh kim cang đã noi theo tấm gương của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang. Con hoan hỷ khi biết các báo đã tiếp thu ý kiến đóng góp mà nhanh chóng gỡ bài báo mang nội dung mê tín dị đoan reo rắc tà kiến, gây hoang mang lo lắng sợ hãi đến với chúng sanh của tác giả Hà Anh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn thân giáo đả phá tà kiến làm lợi lạc chúng sanh, và đưa ánh sáng chánh kiến Phật đà bằng trí tuệ và lòng từ bi chiếu soi bóng đêm vô minh tà kiến. Con cầu nguyện cho nạn cúng cô hồn hay những hình thức mê tín dị đoan sớm được bài trừ.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 47. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm của Thầy đã tác pháp chiếu quang cho chúng sanh vô minh, mê lầm qua sự kiện cúng kiếng đậm màu sắc tà kiến trong dân gian. Đồng thời, con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của hai huynh Mật Quốc Sanh và Mật Hạnh Giác đã noi theo gương Thầy trong công cuộc đả tà xây chánh, đóng góp tiếng nói chánh pháp tới ban biên tập các tòa soạn báo có bài đăng sai phạm nói trên. Càng hoan hỷ hơn nữa khi các tòa soạn nghiêm túc lắng nghe ý kiến bạn đọc, phản hồi nhanh chóng và kịp thời gỡ bài có dấu hiệu vi phạm pháp luật do truyền bá mê tín dị đoan.

  Cầu nguyện cho tất cả các hành vi mê tín dị đoan được bài trừ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 48. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế  dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành trụ hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

   

   

 49. Mật Hồng Nguyên says:
  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy cùng các Đạo huynh của Mật Gia Song Nguyên đã tác pháp chiếu quang cho chúng sanh cũng như các bài báo mạng. Con hoan hỷ khi các tác giả của các báo đã tiếp thu ý kiến và gỡ bỏ những bài viết mê tín dị đoan. Những báo mạng thường đưa những tin không xác thực nên đây cũng là bài học cho các tác giả đưa thông tin lên mạng. Con cảm ơn Thầy đã nhiều lần đưa các trích dẫn và bài học cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này và lời dạy của Thầy rồi ạ. Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh  của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang cho chúng sanh vô minh và thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu đã nương theo tấm gương của vị Thầy tác pháp chiếu quang vì lợi lạc chúng sanh, giúp cho chúng sanh thoát khỏi vô minh và những bóng đen tà kiến.

  Con rất hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Quốc Sanh và huynhMật Hạnh Giác đã nương theo tấm gương vị Thầy, góp những ý kiến đúng theo quỹ đạo chánh pháp tới các báo có đăng tải bài viết này là trang 2sao thuộc báo điện tử Vietnamnet và tòa soạn báo Khám phá và rất hoan hỷ hai trang báo này sau khi nhận được ý kiến phản hồi của huynh Mật Quốc Sanh và huynh Mật Hạnh Giác đã gỡ bỏ bài viết này xuống.

  Sau khi đọc bài viết này của Hà Anh, con rất bất bình trước bài viết này. Bài viết này của Hà Anh mang đầy tính cổ súy, gieo rắc mê tín dị đoan, tà kiến cho chúng sanh và có thể biến những người dễ bị chi phối bởi những lời mê tín trở thành nô lệ tâm linh. Bài viết này của tác giả hoàn toàn sai lệch với quỹ đạo chánh pháp và trái với luật tắc nhân quả. Con cảm nhận rằng tác giả đang gieo rắc nỗi sợ hãi cho chúng sanh, khiến cho chúng sanh rơi vào sự khổ cả về tinh thần và vật chất từ những chi tiết trong bài viết như ” Phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày ” ” Việc cúng rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng chí thực cô hồn và phóng sinh ” và những chi tiết về cách sắm lễ trong cúng cô hồn được tác giả nêu trong bài cho thấy rõ đây là những hủ tục, tà kiến gây hại cho chúng sanh.

  Con mong rằng tác giả Hà Anh sớm đọc được bài viết này để nhận ra lỗi lầm của mình.

  Con cầu nguyện cho tất cả những tia sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi đẩy lùi bóng đen tà kiến vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 52. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện ánh sáng chánh Pháp lan toả khắp muôn nơi đẩy lùi bóng đen tà kiến vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 53. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy  và thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu đã ” tác pháp chiếu quang ” giúp ngăn chặn và đẩy lùi kịp   thời sự gieo rắc  tà kiến, mê tín dị đoan  của tác giả Hà Anh với bài báo “CÚNG CÔ HỒN THÁNG 7 ÂM LỊCH “.

  Con xin hoan hỷ với tinh thần tiếp thu ý kiến phản hồi và sửa sai   của ban biên tập báo  khampha. Vn,  Eva. Vn, 2sao. Vn  đã gỡ bỏ  bài viết mang đậm sự gieo rắc tà kiến ,mê tín dị đoan.

  Con xin cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến được soi sáng khắp muôn nơi để sua tan đi màn đêm vô minh tà kiến.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 54. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết cùng comment Thầy và các đạo huynh rồi ạ. Con tán thán công hạnh của Thầy và các đạo huynh đã tác pháp chiếu quang cho tác giả của bài báo trên trang khampha.vn và một số trang báo khác để ngăn chặn tệ nạn mê tín dị đoan “cúng cô hồn vào tháng 7” và cũng giúp họ nhận ra sai lầm  để kịp thời sửa chữa. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 55. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  con vô cùng hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy cùng các đạo hữu , qua bài viết và những dòng tác pháp chiếu quang . Bản thân con cũng xin được đóng góp những hiểu biết của con qua những gì con học được. Nếu có gì trái với quỹ đạo chánh pháp con mong Thầy từ bi nghiêm giáo.

  Bản thân con nhận thấy quan điểm trên hết sức sai lầm sặc mùi tà kiến. Bởi trong đạo phật khi đã quy y là không thờ thiên,thần,quỷ,vật. Mà trên đây lại là thờ những thứ không đáng thờ. Lại còn chọn thời điểm, không gian, trong đạo phật khi đã quy y,trì giới  và quán tưởng thì bất cứ nơi đâu,khi nào cũng đều nhận được sự gia hộ từ Bổn Tôn. Từ những quan điểm sai lệch trên đã dẫn đến cái nhìn sai khác cũng như những hành động tà kiến. Mong rằng tác giả bài viết sẽ hoan hỷ tiếp thu tất cả những bài tác pháp của các đạo hữu. Mang trọn niềm tin chánh kiến

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm Hồng Ân Tam Bảo

  con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 56. Ngochanh says:
  Kính Bạch Thầy – Con Đã Đọc bài Cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch – con Thấy Việc Cúng Cô Hồn chỉ là sai lầm và Mê tín  – Con cầu nguyện Cho Thầy Cô Thật nhiều Sức khoẻ Và Trường Thọ Vì lợi lạc chúng Sinh
 57. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này và các bài tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu kim cang Mật gia rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán Công đức của Mật gia song Nguyễn, đã giương cao ngọn cờ chánh pháp, đả phá mọi tà kiến gieo rắc sự phiền não cho chúng sanh, dưới sự  dạy bảo, hướng dẫn của bậc Đạo Sư Mật giáo.

  Con hoan hỷ với sự tiếp thu ý kiến phản hồi của các tờ báo mạng mà đã gỡ bỏ bài đăng xuống.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 58. Mật Từ Vân says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúnh sanh

  Om Mani Padme Hum

 59. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài tập của Thầy và những comments của các đạo huynh ạ. Con hoan hỷ tán thán công đức của vị Thầy và công hạnh của các đạo huynh đã tác pháp chiếu quang, đả phá hủ tục mê tín dị đoan đã ăn sâu, cắm rễ vào cuộc sống của rất nhiều chúng sinh. Dù kiến thức còn nông cạn, con cũng xin noi theo tấm gương đả tà xây chánh của vị Thầy và các đạo huynh góp một số ý kiến với tác giả bài viết. Những nội dung con trình bày chưa đúng chánh pháp, con xin Thầy từ bi khai thị và cho con được tịnh hóa lỗi lầm của mình, con xin tạ ơn Thầy:

  Tác giả Hà Anh có lẽ cũng là một con nghiện cúng cô hồn, nay lại mắc thêm tội truyền bá tư tưởng mê tín dị đoan. Là một nhà báo, tác giả nên xem lại đạo đức nghề nghiệp của mình. Mỗi bài báo sẽ có nhiều người đọc nên phải được đầu tư kỹ lưỡng, nội dung chính xác, từ ngữ trau chuốt thì mới tạo ra được tác phẩm có giá trị. Hiện nay có rất nhiều thực trạng xã hội cần phản ánh, nhiều người tốt, việc tốt đáng để biểu dương, tại sao tác giả không viết mà lại đi đăng một bài báo với nội dung sai trái như vậy. Như các đạo huynh đã phân tích ở trên, chiếu theo giáo pháp Đạo Phật, tác giả phạm tội phỉ báng Đức Phật, gheo rắc tà kiến; Chiếu theo thế tục, tác giả vi phạm hiến pháp, pháp luật của nhà nước. Tôi rất hoan hỉ khi Ban biên tập báo Khám Phá và tác giả Hà Anh nhận ra được sai lầm của mình và  mong được đọc nhiều tác phẩm có ích cho xã hội của Quý báo.

  Con cầu nguyện ánh sáng chánh kiến soi rọi cho mọi chúng sinh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 60. Bùi Tất Sơn says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status