Jul 11, 2019

Posted by in BÀI MỞ, Trang chủ | 381 Comments

CHA MẸ SINH RA TA?

CHA MẸ SINH RA TA?

CHA MẸ SINH RA TA?

Đọc báo nghe đài biết được những đứa con thành đạt giàu sang nhưng bỏ mặc cha mẹ trong Viện dưỡng lão, công luận dậy sóng bất bình. Song, bên cạnh đó, nhiều cô gái miền Tây dự tuyển làm vợ xứ Hàn chẳng khác nô lệ tình dục thời hiện đại, với một mục đích đổi đời cho gia đình vì một chữ hiếu, mặc cho những cô dâu bên đó đa số bị đối xử như đầy tớ khiến nhiều người mẹ trẻ ôm con nhảy lầu tự tử, nhiều thai phụ nuốt hận vì đứa con sắp ra đời. Những trường hợp thương tâm như vậy cũng gây bão táp công luận . Mọi người không khỏi xót xa mỗi khi báo đăng tin người vợ trẻ bên Đài Loan, Hàn Quốc bị đánh đập tàn nhẫn, bị đốt cháy, bị ruồng bỏ.

chị Võ Thị Minh Phương và 2 con nhảy lầu 18 tự sát, nhiều người thân ở quê nhà Hậu Giang như chết lặng người… Mẹ chị Phương đã kể lại những lần con mình bị bạo hành ở xứ người.

Nhìn toàn diện vấn đề như thế nào? Người con quá vô tâm, cha mẹ quá áp đặt, và hai loại người này đều mang một vi rút chung tên là VỊ KỶ (vì mình) nên hậu quả xảy ra như vậy. Song, tại sao người con bất hiếu thì bị xã hội lên án, còn cha mẹ bất nhân thì công luận bàng quan? Đó là vì lâu nay theo tri kiến truyền thống người ta cho rằng cha mẹ là đấng sinh thành, sinh ra ta, nuôi nấng ta (chứ ít có cha mẹ nuôi dạy), cho nên ta nên vì họ, dù biết rằng họ chỉ vì mình, không quan tâm gì con cái, ngoài đồng tiền nó đem về.

Ở Mật gia Song Nguyễn có vài học trò là loại người con, đã rơi vào trường hợp trên. Họ làm công nhân, hoặc bất kỳ chỗ nào, tới tháng người mẹ lên nhận tiền lương về đánh bài. Lại có một trò dạy tiếng Anh từ đầu tuần đến cuối tuần, người mẹ thu tiền học phí, chi lại ít tiền đổ xăng cho con mình. Trò ấy cao gầy trông tội nghiệp, không biết còn chịu đựng bao lâu nữa, còn người mẹ ấy khi nào mới tháo gỡ gánh nặng tài chánh cho con mình. Bất công ở chỗ những người khác trong nhà chỉ ngồi chơi, sống vô tư trên thu nhập của trò này.

còn người mẹ ấy khi nào mới tháo gỡ gánh nặng tài chánh cho con mình.

Nếu có một khảo sát điều tra xã hội học, tôi đoan chắc rằng những người làm cha mẹ ấy là loại người vô lương, vị kỷ. Còn những người con bị lâm vào tình trạng này đa phần cam phận vì…chữ hiếu! Họ không hiểu gì về đạo Hiếu của Khổng giáo, đừng nói gì đến Hiếu hạnh cao cả của đạo Phật.

Khổng Tử dạy làm người gồm 5 phẩm hạnh sau đây: “Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”, riêng về hiếu ông dạy rằng “Phụ bất từ, tử bất hiếu” (Cha mẹ không tốt, đừng trách con không vâng lời). Đức Phật thuyết trong kinh Trung A Hàm chỉ ra trách nhiệm của cha mẹ sau đây:

1/ Cung cấp cho con cái không thiếu thốn

2/ Tạo dựng nghề nghiệp chân chính cho con cái

3/ Tìm nơi xứng đáng để dựng vợ gã chồng cho con cái

4/ Cha mẹ có của cải vừa ý đều giao hết cho con cái xứng đáng

Phận làm con sẽ có nghĩa vụ gì?

1/ Tăng thêm của cái để nuôi dưỡng cha mẹ

2/ Cáng đáng việc nhà, làm tròn bổn phận

3/ Tự giác dâng những gì theo ý cha mẹ

4/ Không tự ý làm mà cần hỏi ý của cha mẹ

5/ Những vật riêng đều dâng hết cho cha mẹ

Những quy định trên được thực hiện ở những gia đình lý tưởng theo hiện trạng “phụ từ, tử hiếu”, và nếu luận về tính “quốc độ”, “dân tộc”, “thời đại”, đương nhiên phải ứng dụng phù hợp. Song, vấn đề cần nói ở đây là bổn phận không riêng gì con cái mà trước hết là cha mẹ theo cơ chế vận hành 2 chiều thuận nghịch.

Song, vấn đề cần nói ở đây là bổn phận không riêng gì con cái mà trước hết là cha mẹ theo cơ chế vận hành 2 chiều thuận nghịch.

Hầu như tất cả cha mẹ nào cũng đều đưa ra một điều duy nhất để nhắc nhở con cái báo hiếu: cha mẹ là đấng sinh thành. Còn đa số người con làm tròn chữ hiếu đối với cha mẹ thường quan niệm: cha mẹ sinh ra mình, không có cha mẹ làm sao có ta?

Thực ra phải xét lại quan niệm truyền thống này. Theo kinh điển Phật đà, sinh ra làm người hiện nay là nhờ kiếp trước giữ được 5 giới (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện). Trong kinh Thủ Lăng Nghiêm Đức Phật khẳng định sau khi mất đi nếu tình tưởng ngang nhau thì được làm người. Tình có nghĩa là trược khí, Tưởng là thanh khí, nói cách khác là những cảm thức tiêu cực và cảm thức tích cực giây phút cận tử nghiệp sẽ quyết định tái sanh như thế nào.

Như vậy, ta tự quyết định con người của mình, chứ không phải cha mẹ. Cho nên Đức Phật cho biết, người tu chân chính sẽ nắm vững 3 thời rõ như ở trong lòng tay (quá khứ, hiện tại, vị lai). Nếu quả thật có cha mẹ mới có ta thì thử hỏi con cừu Dolly nhân bản có cha mẹ không? Hài nhi sinh ra từ ống nghiệm thụ tinh có cha mẹ không? Ở cõi thấp như Địa ngục chúng sanh nơi đó làm gì có cha mẹ, mà chỉ vì tội lỗi nặng nề nên rơi vào đó. Lại nữa, ở cõi trời Sắc giới chỉ có thiên nam, hỏi thử nơi đó có cha mẹ không? Ở cõi trời Vô sắc giới chỉ “có thức mà không có thân” thì họ có cha mẹ không? Tất cả những chúng sanh nêu trên không đợi có cha mẹ mới có họ, mà tự do thiện nghiệp hay ác nghiệp chiêu cảm mới tái sanh như vậy.

Chú cừu Dolly – biểu tượng của nền khoa học thế kỷ XXI. Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta. Có nói rằng nhân duyên với nhau 1000 kiếp được làm vợ chồng, 500 kiếp được làm cha mẹ với con cái, 100 kiếp được làm anh em. Tựa như một phản ứng hóa học xảy ra cần có chất xúc tác, cũng vậy cha mẹ sinh ra ta. Mọi người cũng hiểu những nguyên tố hóa học mới là chính yếu, không phải chất xúc tác, vốn là thứ yếu trong một phản ứng hóa học. Cũng vậy trong “phản ứng hóa học” tái sanh.

Bởi vậy cho nên lưu ý rằng chính bản thân ta mới quyết định ta sẽ là ai ở kiếp sau. Đã giữ được 5 giới nhà Phật, đương nhiên sẽ tái sanh làm người, không có cha mẹ này thì buộc phải có cha mẹ khác, hoặc hình thức khác để có ta. Vì nhân duyên nên có khi cha mẹ là kẻ thù hoặc người ơn kiếp trước, cũng vậy đối với con cái là nợ hay duyên, rủi hay may!

Từ đó suy ra cha mẹ quá vị kỷ, bất nhân thì người con không vì suy nghĩ phận làm con mà ngu muội nghe theo, trong khi thân người quý giá dùng để tu tập giải thoát. Điều này gọi là “ngu hiếu” trái với đạo Phật đề cao trí tuệ. Cho nên hiểu rồi mà người con vẫn si mê vì truyền thống vô minh, vô tình làm trái chánh kiến Phật đà. Những ai làm cha mẹ đòi hỏi phi lý, áp đặt quan niệm chữ hiếu vào con cái, xin hãy suy gẫm thử vì sao mà có con? Đương nhiên là vì vô minh, trong đó nặng nhất là “tham dục”, muốn hưởng khoái lạc ái ân. Gieo nhân đương nhiên phải gặt quả, và đương nhiên “nhân” là dục tính thì “quả” sẽ tương ưng, đừng trách con cái làm cho mình lao đao suốt đời. Nếu cha mẹ vì dục tính sinh ra con cái, lẽ nào họ không hiểu hành vi của họ trước khi thực hiện? Chắc chắn là hiểu hết, thậm chí họ còn tưởng tượng đến hình ảnh giọng nói trẻ thơ bi bô suốt ngày, giúp họ càng thêm hạnh phúc, nhở như vợ hay chồng xích mích, xung đột cũng còn tìm niềm vui vào con cái. Mọi suy luận đều phát xuất từ lợi ích cho bản thân họ, gọi là vị kỷ. Vậy thì đừng cho mình là cao thượng, là người sinh ra con mình!

Nếu nói rằng “bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại” (bất hiếu có 3, trong đó không có con là nặng nhất), thì xem lại đây là tư tưởng cổ súy của người Tàu, rồi người dân mình phụ họa “Trời sinh voi sinh cỏ”. Nếu “vô hậu vi đại” thì tại sao Đức Phật cấm tỳ kheo có đời sống vợ chồng, cấm bất kỳ hình thức nhận ai đó làm con nuôi, cha mẹ nuôi?

Ảnh minh họa nhiều phụ nữ Việt Nam được môi giới để lấy chồng
Hàn Quốc. Ảnh: Tuổi trẻ.

Trong thời đại hiện nay, nước ta đang bị nạn đông dân (nạn nhân mãn), Nhà nước đang ra sức hạn chế dân số bằng những phong trào kế hoạch hóa gia đình, thì nếu không sinh con hoặc ít con sẽ là hành vi yêu nước. Còn ai đó cho rằng nếu ai cũng nghĩ như vậy hết thì nước nhà tuyệt giống, chẳng khác gì con trùn lo hết đất!

Ngược lại, người con cũng không được vô tâm, bất nhẫn trước tình cảnh của cha mẹ, vốn là người có nhân duyên với mình, nuôi nấng mình, là chúng sanh gần gũi mình nhất. Cho nên người con nên thực hiện 4 loại hiếu sau đây:

1/ Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau

2/ Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.

3/ Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.

4/  Khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.

Tất cả học trò Mật gia Song Nguyễn đều được trang bị tri kiến Hiếu thuận như trên. Ai có thể làm được càng nhiều càng tốt trong 4 loại đó. Bản thân mỗi trò đều tuân hành lời dạy của thánh đức là thực hành Phật pháp mỗi ngày, mỗi giờ rồi hồi hướng cho chúng sanh, trong đó có cha mẹ mình dù sống hay đã chết. Phương pháp niệm thần chú theo bước chân, phát Bồ đề tâm theo 16 động tác sinh hoạt hằng ngày, là cách trả hiếu thường trực ở mỗi trò, không đợi gì đến cái gọi là mùa Vu lan.

Bản thân mỗi trò đều tuân hành lời dạy của thánh đức là thực hành Phật pháp mỗi ngày, mỗi giờ rồi hồi hướng cho chúng sanh, trong đó có cha mẹ mình dù sống hay đã chết.

Các bậc phụ huynh nên tự gẫm lại nhân duyên của mình, đừng dùng chữ hiếu như một thủ đoạn vị kỷ cá nhân! Hãy nhớ, nhân nào quả ấy dù ai đó là cha mẹ. Các trò Mật gia Song Nguyễn nên thực hiện theo 4 loại hiếu mà hòa thượng Tuyên Hóa đã nêu ra, quan trọng nhất là đại hiếu. Tuyệt đối không được ngu hiếu mà ảnh hưởng đến đạo trình giải thoát.

Làng Phước Thành ngày 21/08/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

 Bản dịch tiếng Hoa: 父母生出我?

Xem thêm: Đàm Vĩnh Hưng khóc nức nở tiết lộ trả nợ 20 tỷ cho mẹ trong 10 năm

 1. matkinh says:
  Kính bạch thầy!
  Con thật sự rất hoan hỉ và cám ơn thầy về một bàiviết thật sự có ý nghĩa. Quả thật, đối với nhiều người khi hỏi về cha mẹ là ai? Họ sẽ nói là : Cha mẹ là người đã sinh ra ta và đã nuôi nấng ta. Và họ bất chấp tất cả để trả hiếu, có khi phải xả bỏ thân mạng và đã gây ra những trường hợp đau thương …Bài viết này một lần nữa cảnh tỉnh cho những ai đang trong tình trạng trả hiểu một cách ngu muội rồi dẫn đến tình trạng cạn kiệt sức khỏe…
  Có một lần con được thầy giảng : Trong một gia đình nọ , có một cô gái suốt ngày bị cha mình đánh đập, hành hạ mặc dù không bị phạm lỗi nào. Một hôm, có một tôn giả đi ngang qua nhà, cô gái liền hỏi tại sao cha tôi suốt ngày đánh đạp tôi, Tôn giả liền soi trong chậu nước về kiếp trước của cô gái thì thấy kiếp trước cha cô là con lừa, còn cô gái là ông chủ nên suốt ngày đánh đập con lừa. Qua đó mới thấy được trùng trùng duyên khởi, vòng luân hổi đưa đẩy họ lại được gặp nhau làm cha làm mẹ mà ai đau biết kiếp trước họ là kẻ thù của mình. Nhờ thầy chỉ dạy mà chúng đệ tử mới có được chánh tư duy để phân biệt được đâu mới thật sự là chữ hiếu rồi từng bước thực hiện từng bước : Cận hiếu, Viễn hiếu, Tiểu hiếu chứ không phải là Ngu hiếu…
  Con một lần nữa hoan hỉ và cám ơn thầy. Công lao này thầy dạy dỗ chúng con, và thực hành pháp niệm thần chú theo bước chân và phát Bồ đề tâm và hồi hướng cho tất cả chúng sanh … là một trả hiếu tốt nhất cho đấng sinh thầy. Công lao của thầy không có một ngòi bút nào diễn tả hết. Con Mật Kính chỉ biết cầu nguyện cho sự trường thọ cho Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh…
  OM AH HUM
  • nguyen hanh says:
   con chao thay,
   con da doc bai nay roi a!
   con cam on thay!
   • duyen says:
    thưa bạch thầy đọc xong bài viết của thầy con thấy bản thân thật có lỗi con đã làm mẹ một bà mẹ trẻ khi ở cái tuổi 21 học hành dở dang con đã làm bố mẹ suy nghĩ nhiều vì con nhưng con vẫn quyết định đi đến hôn nhân đến giờ đã được 3 năm và cuộc hôn nhân ấy cũng dần tan vỡ con không còn chịu đưng được nữa nên con đã ra đi lỗi 1 phần cũng là do con vì khi con quyết định đi đến hôn nhân con chưa thực sự đủ kỹ năng của 1 người mẹ người vợ con luôn tự dằn vặt bản thân mình như thế để con cái con hôm nay không được đầy đủ tình thương của cha mẹ chồng và gia đình chồng con có tỏ vẻ hối lỗi nhưng con vẫn sợ và không dám tin tưởng lần nữa sau nửa năm suy nghĩ con quyết định sẽ không quay lại nữa nhưng điều làm con đau khổ là không cho con con 1 gia đình hạnh phúc như bao người khác con rất lo và liệu con quyết định như thế con có để lại nghiệp gì cho đời này không
    • Chánh Tri says:

     Sự bắt đầu lại chưa bao giờ muộn. Quá khứ đừng hồi tưởng, tương lai chớ ước vọng, an trú trong hiện tại. Đó là cách sống tố[email protected]

  • Nguyễn Thanh Sơn says:
   Con đã đọc bài này cảm ơn thầy ạ
 2. matthuy says:

  Ngay tựa đề bài “CHA MẸ SINH RA TA?” đã khiến người đọc bất ngờ và tò mò về câu trả lời, bởi đúng theo cách nhìn nhận của “người phàm, mắt thịt” thì đúng là vậy rồi, có gì phải thắc mắc ngớ ngẩn thế? Nhưng thật không ngờ câu trả lời vô cùng logich theo nguyên lý nhân – quả, mà nếu không bằng luận điểm nhà Phật và được Thầy chỉ ra, thì bức màn vô minh này chúng con sẽ không bao giờ vén nổi! Lần đầu tiên khi tiếp cận với sự lý giải này con đã rất “sốc”, nhưng con đã nhanh chóng chấp nhận thực tế này, bởi đây là chân lý, là bản chất chân thật của sự vật hiện tượng, cũng giống như sự thật mặt trời xoanh quanh trái đất vậy!
  Con tán thán công hạnh của Thầy, đã không ngại vén bức màn chân lý cho chúng con được tường tận, để từ đó “hành” được tương ưng, phù hợp với quỹ đạo chánh pháp nhà Phật.

 3. Mật Kiên says:
  Mật Kiên say:

  Mô Phật,
  Bao cảnh trạng đau lòng khi cha mẹ gả con làm dâu nô lệ xứ người để nhận tiền “đổi chác” như dịch vụ, hoặc bắt con phải bị phụ thuộc trói buộc vào mình do tính vị kỷ của mình…thì phận làm con không thể nào đáp ứng để “làm tròn chữ hiếu” vô lý này được. Ai cũng biết như vậy nhưng không dám nhìn thẳng vào vấn đề nhằm phá bỏ vô minh ràng buộc, nên chúng con rất tâm đắc lời dạy của Thầy: “Từ đó suy ra cha mẹ quá vị kỷ, bất nhân thì người con không vì suy nghĩ phận làm con mà ngu muội nghe theo, trong khi thân người quý giá dùng để tu tập giải thoát. Điều này gọi là “ngu hiếu” trái với đạo Phật đề cao trí tuệ. Cho nên hiểu rồi mà người con vẫn si mê vì truyền thống vô minh, vô tình làm trái chánh kiến Phật đà”. Chúng con xin khắc ghi lời dạy của Thầy để có ứng xử đúng với cha mẹ bên trên và con cháu bên dưới, làm hết sức có thể để hướng mọi người thân thuộc (cận hiếu) và chúng sanh (viễn hiếu) phá bỏ tham si về với Phật pháp nhằm “an lạc đời này, cực lạc đời sau” (đại hiếu). Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy.

 4. Mật Hải says:
  Mô Phật,
  Chúng con cám đội ơn Thầy, với dũng lực và lòng từ bi lớn đã giảng giải rõ ngọn nguồn của sự vật hiện tượng, giúp chúng con thấu đáo bản chất của nhân duyên được sinh ra làm thân người quý hiếm.
  Nhờ lời Thầy giảng với những dẫn chứng từ kim khẩu của Đức Phật, chúng con đã hiểu rõ hơn – mình từ đâu đến?! Và rồi với những phương pháp phù hợp căn cơ, quốc độ, thời đại… Thầy đã giúp chúng con dần tìm ra đáp án – mình sẽ đi về đâu?!
  Bây giờ thì con đã hiểu và có thể ứng dụng giáo pháp trong việc báo hiếu cho cha mẹ hiện đời cũng như quá khứ. Mong sao cha mẹ con và các đạo hữu cũng có được duyên lành và ơn phước này!
  Con cầu mong Thầy, Bổn Tôn, Dakini gia hộ để những ai đã, đang và sẽ làm cha mẹ đều hiểu rõ vai trò, vị trí của mình và có những sự đối đãi/bổn phận “theo cơ chế vận hành 2 chiều thuận nghịch” phù hợp với chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum!
 5. Mật Châu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ và cảm đội ơn Thầy đã giảng dạy cho chúng con một bài viết thật ý nghĩa trong mùa lễ Vu Lan này. Có lẽ bản thân con cũng như những người khác cũng nghĩ đơn giản và mu muội rằng : cha mẹ là người sinh ra ta, không có cha mẹ thì sao có ta? Nhưng giờ đây con được Thầy giảng dạy rằng: có nhân duyên với nhau 500 kiếp được làm cha mẹ với con cái và do kiếp trước giữ được 5 giới nên kiếp này mới được làm con người. Thầy từ bi chỉ rõ cho chúng con hiểu để phân biệt đâu là Cận hiếu, Viễn hiếu, Tiểu hiếu và Ngu hiếu… để chúng con biết cách mà báo hiếu với cha mẹ.
  Chúng con là học trò của MGSN nguyện tuân theo lời dạy của Thầy là thực hành Phật pháp, trì niệm thần chú, phát Bồ Đề Tâm và hồi hướng tất cả cho chúng sanh ( trong đó có cha mẹ của mình). Đó là cách trả hiếu tốt nhất mà chúng con làm cho cha mẹ. Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ và dẵn dắt chúng con đi theo con đường của chánh pháp. Om Ah Hum!
 6. MAT HUNG says:
  KÍMH BẠCH THẦY,nhờ vào ánh sáng trí huệ của THẦY bức màng vô minh về sự ngu hiếu đã được THẦY tháo rở một cách cặn kẽ và chi tiết,và bài viết thật vô cùng ý nghĩa đối với những bật làm cha, mẹ và con cái.Đối với những bật làm cha, mẹ nên quán xét lại mình xem có và đả làm đúng với bổn phận và trách nhiệm của mình hay chưa,hay là do tính vị kỉ mà chỉ nghĩ cho bản thân minh,bắt ép con cái làm những việc theo ý mình mà không nghỉ đến cảm nhận của con cái ,khiến con cái phải chiệu cảnh cơ cực và đau khổ và có khi phải vong mạng củng vì chử hiếu{ngu hiếu}mà phải trả,trông khi đạo phật nói thân người là quý báo dủng để tu tập thành phật ,mà tại sao các bật làm cha mẹ không suy xét lấy mình mà áp đặt con cái vào những truyền thống hiếu để vô minh để rồi phải họ rơi vào cỏi giới thấp,Còn đối với những bậc làm con cái thử hỏi lại mình xem có và đả trả hiếu cho cha,mẹ mình hay chưa,nhưng mà trả hiếu bằng cách nào.ĐO là CẬN HIẾU,VIỄN HIẾU,TIỂU HIẾU và ĐẠI HIẾU,như THẦY đả giảng hiếu.Chúng con vô cùng cảm đội ơn THẦY,nhờ ơn đức và ánh sáng trí tuệ của THẦY mà giờ đây chúng con biết thế nào là trả hiếu và trả hiếu tốt nhất là tu tập cho thật tốt rối hồi hướng công đức cho cha mẹ và tu tập thật tốt để về với cảnh giới của phật,như theo kinh điển nhà phật 1 vị đắc được thánh qủa cửu quyền thất tổ được xiêu thăng.Chúng con xin cảm tạ ơn và đảnh lể THẦY.UM MANI PÊDMÊ HÙM.
 7. MAT HUNG says:
  KÍNH BẠCH THẦY,nhờ vào ân phước và trí huệ của THẦY chúng con đã hiểu rỏ tường tận về việc trả hiếu như thế nào cho đúng cách ,và nhận xét thấy sự ngu hiếu chủ yếu là những truyền thống vô minh do con người đặc ra.Cho nên con xin được hỏi về tập tục nhân gian về 12 CON GIÁP là có thật hay không?mà tai sao người đòi vân áp dung cho đến nay và hậu quả là nhiều căp tình nhân phải đau khổ vì không hạp tuổi nên gia đinh căm đoán nên vì ngu hiếu đành phải chia tay và nhiều việc tự tử củng vì tình củng vì do đó nên con cầxin thầy khai thị.OMAH HUM.
 8. Nguyễn Phạm Tân Thanh says:
  Gần 140 học sinh Hàn Quốc tự tử trong 1 năm
  TTO – Hôm nay 20-8, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố một số liệu đáng lo ngại. Đó là 139 học sinh nước này đã tự tử trong năm 2012 do áp lực học hành và các vấn đề gia đình.
  Theo hãng tin AFP, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết 139 học sinh trên thuộc cả hệ tiểu học và trung học. Trong số đó có 88 học sinh trung học phổ thông, 48 học sinh trung học cơ sở và ba học sinh tiểu học.

  Khoảng 40% nạn nhân tự tử vì các vấn đề liên quan đến gia đình, 16% bị trầm cảm và 11,5% quyết tìm đến cái chết để trốn tránh áp lực học hành, thi cử. Các chuyên gia giáo dục Hàn Quốc khẳng định đây là những con số hết sức đáng lo ngại.

  Trên thực tế, học sinh và sinh viên Hàn Quốc luôn phải chịu áp lực cực lớn từ công việc học hành, đặc biệt là từ kỳ thi tuyển sinh đại học. Các bậc cha mẹ Hàn Quốc luôn đòi hỏi con cái phải thi đỗ các trường đại học hàng đầu để gia đình nở mày nở mặt.

  Hàn Quốc cũng là nước có tỷ lệ tử tử cao nhất trong số các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Năm 2010, cứ 100.000 người Hàn Quốc thì có 33,5 người tự sát, tỷ lệ cao hơn nhiều so với Hungary (23,3) và Nhật (21,2), những nước xếp thứ hai và thứ ba.

  Con số này cũng cao hơn nhiều so với tỷ lệ 13,6/100.000 của năm 2000. Tính toàn bộ độ tuổi, mỗi ngày ở Hàn Quốc có gần 50 người tự sát. Thời gian qua, chính quyền thủ đô Seoul đã lắp đặt các thiết bị theo dõi nguy cơ tự sát trên các cây cầu ở sông Hàn.

  Trong năm 2012, có tới 196 người đã nhảy xuống sông Hàn để tìm đến cái chết.

  NGUYỆT PHƯƠNG

 9. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Mấy hôm thầy xuống Hồ Chí Minh, con may mắn được gặp thầy và được thầy chỉ dạy nhiều điều, trong đó có được nghe thầy giảng về nhân duyên cha mẹ con cái.

  Khi đọc lại bài này và nhớ lại những lời thầy giảng, so sánh với thời gian 2 năm qua, con tự thấy trong tâm con đã có sự thay đổi rất lớn.
  Con trước đây vốn rất lo buồn và mong ngóng việc đón con trai vào Hồ Chí Minh, nhưng qua những điều thầy đã hướng dẫn, và cũng nhờ một thời gian thực hành pháp, tự tâm con không còn cảm thấy lo buồn và phiền não như trước nữa.
  Con hiểu rằng mọi việc đều do nhân duyên. Và như thầy đã giảng “Cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta”

  Con đã dần buông được cái tâm cố chấp, chấp vào lẽ suy nghĩ của thế gian và tình cảm tham ái (cha mẹ con cái) thường tình, bởi mọi pháp đều vận hành do nhân duyên.
  Con xin cảm tạ ân đức của thầy và bổn tôn đã gia hộ cho con. Giờ đây trong tâm con cảm thấy rất nhẹ nhõm và hoan hỉ.

  Cầu mong chúng sinh trong thế gian đều hiểu được những điều này để không lấy lẽ quan hệ áp đặt Cha mẹ-con cái làm khổ lẫn nhau. Cha mẹ phiền não vì con cái, con cái buồn lòng vì cha mẹ.

  Om ah hum.

 10. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Trong doi song kiep nguoi cu phai xoay vong nhu the , duoc sinh ra ,lon len, truong thanh, gia yeu roi chet di cu the khong ngung mai.toi giai doan nao doi voi mot con nguoi roi cung se dien ra nhung phai lay truoc ma noi guong ,minh phai tu chu quyen so huu ban than minh , gieo nhan nao gap qua do vi vay minh nen bao hieu cach tot la dai thua cho cha me .Theo nhan luat minh roi cung se lam cha lam me gi vay gieo nhan tot thi se duoc qua tot.
 11. Trường Giang says:
  Con chào thầy!

  Sau khi con đọc bài này, con cảm thấy bản thân con đã rất may mắn khi được sinh ra trong gia đình này, vì mẹ con đã luôn hướng cho con theo đạo Phật, dạy con làm việc thiện và từ bỏ thói hư tật xấu từ tấm bé.
  Con đã ghi nhớ những điều Thầy dạy về những nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ của mình, con xin cảm ơn thầy rất nhiều.

 12. lệ tâm says:
  Mô phật,con kính chào thầy!
  Con đã đọc xong bài giảng này.
 13. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài! Vợ chồng con đều không thuận với gia đình bên vợ lẫn bên chồng, lý do cũng là nguyên nhân củ rích là trọng nam khinh nữ. Bây giờ chuyện cũng lắng diệu, lâu lâu trò cũng muốn báo hiếu, nhưng không biết làm gì cho đúng. Nhờ Thầy chỉ dạy, con mới biết thực hành Pháp cũng là báo hiếu. Trò ghi nhớ điều này.
  Trò thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô.
  Om Mani Padme Hum
 14. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mật Nguyên Tánh says:
   Kính bạch Thầy,

   Con đọc lại bài này rồi ạ.
   Con thật hoan hỷ với luận giải sâu sắc của Thầy.

   Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

   Kính Thầy,

   Om Mani Padme Hum

 15. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn phước Thầy đã chỉ ra các loại hiếu : tiểu hiếu, viễn hiếu, cận hiệu và ngu hiếu. Con cảm thấy mình có nhiều nghiệp chướng nên mới bị sanh vào dòng họ công giáo làm cho con mê mờ bấy lâu nay, nhưng lại cũng thật may phước vì đã gặp được vị Thầy từ bi trí tuệ khai sáng đầu óc tăm tối đang chìm trong tà kiến của con. Con cảm thấy rất thương cha mẹ , họ đối xử rất tốt với con nhưng nhìn cảnh họ chủ nhật hằng tuần đi nhà thờ mà con lại động lòng, con cũng đi nhưng chỉ vì đi cho hợp ý cha mẹ. Con tự nhủ với lòng con phải tu tập thật tốt, vì chỉ có như thế mới mong một ngày nào đó con có thể khuyên cha mẹ theo đạo Phật, cần phải nỗ lực để trả ơn cho cha mẹ, thật hổ thẹn.Con sẽ luôn ghi nhớ lời Thầy dạy.
  Cầu nguyện cho Thầy, Cô khỏe mạnh và trường thọ!
  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm thấy ánh sáng Phật Pháp!
  OM MANI PADME HUM!
 16. Mat Hoàng Ánh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ah
  Om Mani Padme Hum
 17. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  um ma ni peme hum
 18. Mật Thiệu says:
  Mô Phât.Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con bài”Cha mẹ sinh ra ta?”Thông qua bài này,Thầy đã cho chúng con hiểu được tại sao cha mẹ có con và làm cách gì để trả hiếu cho cha mẹ.Thương thay những người vì bị phong kiến áp đặt mà có sự “ngu hiếu” dẫn đến nhiều trường hợp thương tâm.Nhờ Thầy khai thị con đã biết từng giai đoạn nào mà người con phải trả hiếu cho cha mẹ một cách phù hợp.Còn riêng đối với con thì cách duy nhất con có thể làm để trả hiếu đó là thực hành pháp rồi hồi hướng công đức để cha mẹ được thác sanh vào cõi lành.Con xin tri ân đãnh lễ Thầy đã chỉ cho con cách trả hiếu đơn giản và hiệu quả nhất.
  Om ah hum.
 19. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy ,Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra cho chúng con biết được biết được 4loại hiếu:
  1/ Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau
  2/ Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.
  3/ Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.
  4/  Khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.
  Con cúi đầu đảnh lễtri ân Thầy .con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô.
  om mani padme hum
 20. Mật Trình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi!
 21. Thanh thuy says:
  Thua thay Con doc song hai nay roi all
 22. hanh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ah
  Om Mani Padme Hum
 23. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Om Ah Hum.

 24. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ! Con cảm ơn Thầy đã giảng cho chúng con hiểu nhân duyên vì sao chúng con được sinh ra làm người và nhân duyên thực sự của cha mẹ đối với con cái là như thế nào. Từ đó, chúng con lại hiểu được có bốn loại hiếu của người con đối với cha mẹ là cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu, trong đó, đại hiếu là quan trọng nhất. Với những pháp tu của Mật gia Song Nguyễn mà Thầy chỉ dạy chúng con, chúng con có cơ hội báo hiếu cho cha mẹ mình từng ngày từng giờ, không cần đợi đến cái mùa gọi là Vu Lan báo hiếu, thật là hạnh phúc cho chúng con!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 25. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về nhân duyên thực sự giữa cha mẹ và con cái. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy và cố gắng thực hiện 4 loại hiếu mà Hoà thượng Tuyên Hoá đã nêu ra. Con cầu xin Thầy, Chư Phật, Bồ Tát gia hộ cho con để con có đủ đạo lực để Phật hoá gia đình, điều mà con hằng mong mỏi, để con có thể thực hiện được Đại hiếu ngay trong kiếp này.
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Minh Toàn says:
  Kính thầy,

  Bài học rút ra, mình phải đối xử tốt với tất cả mọi người để kíp sau được đối xử tốt lại như vậy.

  Cảm ơn thấy

 27. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cám ơn Thầy đã từ bi khai thị, mở mang kiến thức Phật Pháp cho chúng con, cho chúng con hiểu thế nào là ngu hiếu để không bị ngu muội và 4 loại hiếu mà chúng con phải thực hiện.
  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô khỏe mạnh và trường thọ.
 28. Mật Gia Hạnh says:
  Kính thưa bậc thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 29. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài giảng ” Cha Mẹ sinh ra ta”, cũng nhờ đó nhắc nhở con tới việc giữ chữ “hiếu” được hòa thượng Tuyên Hóa khai thị để đạt được ” cận hiếu” , ” viễn hiếu”, “tiểu hiếu” và ” đại hiếu”. Bằng những pháp hành trì, tu tập mà Thầy Cô đã truyền ban, chúng con thường ngày đã tích tập công đức, hồi hương cho chúng sanh cũng là đang làm vì đúng thực nghĩa của chữ ” hiếu”. Ngoài ra, con còn thấy được tác hại vô cùng lớn vì những nguyên nhân vị kỷ “của tôi, do tôi và vì tôi” trong cuộc sống gia đình, trong quan hệ giữa bố mẹ, con cái. Dù đang ở vị trí nào, nếu vì tính vị kỷ đều gây ra những vấn đề trầm trọng, như trong bài viết đôi khi là cả tính mạng, sức khoẻ của chính những người thân trong gia đình mình. Để giải quyết rốt ráo vẫn đề này Thầy cũng đã chỉ ra cho chúng con các phương tiện như thực hành bồ đề tâm thông qua 16 động tác phát bồ đề tâm thường ngày, phương pháp niệm chú theo bước chân, theo hơi thở . Bằng những công đức tích tập đó, chúng con hồi hướng cho chúng sanh cũng là cha, mẹ , con cái chúng ta trong kiếp này và trong vô thủy lượng kiếp trước đây.
  Con xin cảm ơn Thầy Cô với bài viết ý nghĩa này.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 30. Mật Hạnh Duyên says:
  Kính bạch Thầy.!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.!
 31. Viet Tran says:
  Dạ thưa thầy con đã đọc bài này
 32. Phương Uyên says:
  Thưa Thầy
  Con tên là Phương Uyên, ở TPHCM
  Thời gian qua con có đọc các bài viết trên trang Chánh Tư Duy và đã tiếp thu được rất nhiều điều hay lẽ phải, hướng bản thân con tới những suy nghĩ đúng đắn. Những kiến thức Thầy truyền cho chúng con đều mang cách nhìn nhận đa chiều, trí tuệ, không hề đặt ra những thuyết gò bó, định kiến vô lý về Phật Giáo hay về người tu hành như một số nơi khác mang danh Phật Giáo để mị dân. Đã có một thời con tin theo những tư tưởng lệch lạc ấy mà gây nhiều sai lầm trong suy nghĩ, rồi đâm ra sợ Phật Pháp vì quá khắc khe. Nay tìm được trang Chánh Tư Duy và những truyền đạt của Thầy, con đã vô cùng hoan hỷ tiếp thu, giải đáp được những khúc mắc trong cuộc sống của mình và càng tin hơn vào con đường mình đi, vào Đạo Phật mà mình bấy lâu hướng đến.
  Con đã đọc bài ‘’Rơi Mặt Nạ’’ và bài “Bi Kịch Gia Đình’’ trong loạt bài ‘’Không Thể Tin Nổi”, không khó để nhận ra sự tương đồng của hai bài là nói về cùng một câu chuyện. Thú thật mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái cũng là vấn đề mà con luôn trăn trở. Và sau khi con đọc bài “Cha mẹ sinh ra ta?’’ và nhận thức được rằng chúng sinh là bình đẳng, cũng vì duyên nợ mà làm cha mẹ con cái ở kiếp này. Cha mẹ có trách nhiệm với con cái và con cái cũng có bổn phận với cha mẹ, thế nhưng cha mẹ không được dùng chữ hiếu như một thủ đoạn vị kỷ cá nhân, con cái không hiếu thuận theo cha mẹ bất chấp đúng sai và cũng không phải vì thế mà xem nhẹ chữ hiếu, không làm tròn bổn phận người con. Bản thân con từ lâu cũng đã có quan điểm này, nhưng vì ảnh hưởng của giáo dục và đạo lý dân gian mà không dám khẳng định vì sợ đó là suy nghĩ bất hiếu, nay đọc được những bài viết của Thầy, con đã mở mang rất nhiều trong suy nghĩ cũng như tư duy sau này.
  Thế nhưng con vẫn còn một vấn đề mà con chưa thông suốt được, nay xin được giãy bày mong nhận được lời giải thích và khuyên răn của Thầy. Trong gia đình con có những mâu thuẫn nhỏ nhặt nhưng gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến những thành viên trong nhà. Mẹ con rất yêu thương, chăm sóc ba con. Ba con lo cho gia đình hết mực, thương yêu con cái, nhưng không hề quan tâm hay yêu thương mẹ con, có chăng chỉ là trách nhiệm khiêng cưỡng, lại hay mắng chửi bỏ bê mẹ, con không trách ba con, vì con nhận thấy rõ ràng 2 người quá khác biệt, hơn nữa từ đầu đã chẳng phải đến với nhau vì tình yêu. Mẹ con rất khổ vì ba con và cô độc trong cuộc sống. Mẹ con rất thương con, đối xử với con hơn hẳn em con, phải dùng từ cung phụng con như người ở trong nhà, nuông chiều con quá mức, từ những việc nhỏ trong nhà đến chuyện ngoài đường, . Những đòi hỏi vô lý lúc con còn nông nỗi mẹ con đều đáp ứng. Và nhiều điều con không muốn thì miễn là mẹ con nghĩ là tốt cho con thì mẹ con sẽ làm, không cần biết đúng sai, điều này đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con. Thực sự con không cần sự cung phụng nuông chiều như vậy, lâu ngày con thấy nó trở thành gánh nặng, con sợ nói chuyện với mẹ con, sợ mình tâm sự điều gì lại làm mẹ lo lắng, rồi sẽ làm mọi cách để giải quyết giúp mình bằng những cách sai lầm nhất, làm mọi chuyện tệ hơn và gây thêm nhiều phiền não trong lòng mình hơn nữa (đã rất nhiều lần như vậy rồi). Mỗi lần con nói cho mẹ hiểu là con không muốn mẹ như vậy thì mẹ lại đau khổ cho rằng đã thương yêu con như vậy mà con lại nói như vậy, mẹ con không hiểu tình thương sai lầm của mẹ đã tác động như thế nào cho con . Dần dần con trở nên xa cách, thậm chí cứ mỗi lần nói chuyện con lại gắt gỏng to tiếng, mặc dù con đã tha thứ cho những lỗi lầm của mẹ lúc trước với con, cũng hiểu nỗi khổ của mẹ với chồng với con. Nhưng không hiểu sao vẫn có cái gì đó ngăn con đáp lại tình cảm của mẹ, con hỏi thăm mẹ nhưng trong lòng không thực sự quan tâm, mẹ đi đâu xa cũng chẳng nhớ nhung, giúp đỡ mẹ như bổn phận, biết mẹ vui khi con nói chuyện vui vẻ với mẹ, nhưng một câu con cũng chẳng nói được, thậm chí cảm thấy khó chịu với mẹ. Con có thể giúp mẹ như tạo điều kiện cho mẹ gặp gỡ bạn bè tâm sự, hoặc khuyên cha hãy hiểu cho mẹ, quan tâm tới mẹ, điều gì nên hay không nên làm với mẹ. Con luôn muốn mẹ vui nhưng với ai khác chứ không phải con. Con luôn dằn vặt vì mình không thể đáp lại tình cảm với mẹ mà lại là nguyên nhân khiến mẹ buồn lòng thêm. Con dành rất nhiều tâm tư suy nghĩ về mẹ con, về mối quan hệ này và hôm nay quyết định viết ra mong nhận được lời giảng giải và khuyên răn chỉ bảo của Thầy.
 33. Duy Trí says:
  Kính Bạch Thầy
  Con cảm ơn Thầy đã có lời nhắc nhở đến chúng con. Quả thực nhiều khi con cái vì một chữ “hiếu” mà quên đi hai chữ “đại hiếu”, nuôi dưỡng tính VỊ KỶ, cái tham, sân, si, mạn, đố của bậc sinh thành, vô tình khiến cho họ càng ngày càng xa rời Chánh Pháp.

  Con xin hoan hỷ đọc và làm theo lời giảng của Thầy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh được duyên lành với Chánh Pháp.
  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Tuệ Tri says:
  Thưa Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ!
 35. Nguyễn Hoàng Trường says:
  Kính Bạch Thầy,

  Cảm tạ Thầy đã khai thị cho con.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Lê Dung says:
  Dạ thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ!
 37. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Kính bạch thầy!
  Con thật sự rất hoan hỉ và cám ơn thầy về một bàiviết thật sự có ý nghĩa. Quả thật, đối với nhiều người khi hỏi về cha mẹ là ai? Họ sẽ nói là : Cha mẹ là người đã sinh ra ta và đã nuôi nấng ta. Chữ Hiếu bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu . con xin cảm tạ bài khai thị của Thầy. chúc thầy cô luôn mạnh khỏe , an lạc
 38. Minh uyên says:
  Con rất hoan hỷ
 39. Mật Đại Chí says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết” Cha me sinh ra ta” rồi ạ. Con xin cám ơn những lời khai thị của Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Mỹ Lạc says:
  Thưa Thầy,

  Con đã đọc xong bài này.

  Om mani padme hum.

 41. Do Ngoc Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Trò đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài này trò hiểu được chữ Hiếu và cách trả hiếu cho cha mẹ mình.
  Trò xin cảm ơn Thầy về bài giảng này.

  Kính Thầy.

 42. Mật Pháp Vân says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài giảng “Cha mẹ sinh ra ta?” này của Thầy.

  Chúng sanh sinh ra bình đẳng, quan hệ cha mẹ- con cái được hình thành theo luật tắc nhân quả, có thể là trả ơn cũng có khi là trả oán. Dù vậy, cũng không thể phủ nhận sạch trơn công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ.

  Nhờ có sự từ bi khai thị của Thầy, con biết được 4 cách trả hiếu: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu. Học trò Mật gia còn có thể trả hiếu cha mẹ qua việc trì chú, thực hiện 16 động tác bồ đề tâm và hồi hướng cho tất cả chúng sanh bởi chúng sanh trong vô lượng kiếp đều là cha mẹ của mình.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Thành trì says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc xong bài “cha mẹ sinh ra ta” thật ý nghĩa, con cảm ơn thầy!
 44. cam huong says:
  THƯA THẦY CON ĐÃ ĐỌC BÀI NÀY RỒI CON CÁM ƠN THẦY
 45. Huynhminhanh says:
  Con Kính thưa Bạch Thầy.
  Con đã đọc và hiểu những lời thầy dạy.
  Om Mani Padme Hum
 46. Đoàn Việt Huyền says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạh,nó cho con rất nhiều cảm xúc khi nghĩ đến ba của con.Nhìn ba bây giờ khiến con cảm thấy “thương” chứ k còn “giận” nữa.
  Xin cúi đầu cám ơn Thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 47. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum .
 48. Mật Tuệ tri says:
  Đúng vậy bố mẹ không tốt với con cái mà lại hành hạ con cái bắt nó phải làm theo ý mình mà không cho con cái được ngày nào hạnh phúc không làm cho con cái yên tâm thì đó là duyên nợ ác nên mới có chứ không phải cha mẹ nào cũng thương con đọc báo nhiều vụ cha ruột hiếp dâm con gái còn có
  • Chánh Tri says:

   Trò nên dùng văn phong nhẹ và kính ngữ vì đây là bài viết của Thầy!

   • Mật Tuệ Tri says:
    Mô Phật,
    Kính bạch Thầy, comment phía trên không phải của trò ạ. Xin Thầy kiểm tra lại email giúp con.

    Gửi bạn Mật Tuệ tri,
    Tôi không biết bạn trùng mật danh hay cố tình ác ý khi dùng mật danh của tôi để viết comment trong một bài viết đậm chất học thuật, thể hiện trí tuệ uyên bác của Thầy tôi. Nếu trùng mật danh, bạn vui lòng tuyên xưng thế danh (tên gọi ngoài đời), trụ xứ (nơi ở), đạo tràng đang tu tập để minh bạch thông tin. Còn nếu bạn lợi dụng mật danh của tôi thì tôi cũng có cách khác để kiểm tra thông tin về bạn. Mật Tuệ Tri ở Đạo tràng Mật gia Song Nguyễn viết comment có chấm, phết, thưa gửi đàng hoàng chứ không cộc cằn thô tháo như comment phía trên.
    P/s: nhờ huynh admin cho đệ xin thông tin về email, ID của comment phía trên trong trường hợp giả mạo ạ. Cảm ơn huynh.
    Học trò đảnh lễ Thầy.
    Om mani padme hum.

  • Mật Quốc Sanh. says:
   Gửi kẻ mạo danh “Mật Tuệ tri”!

   Ông viết bình luận không có sự liên hệ tới bài viết mà cho rằng “đúng vậy”?. Bài viết của Thầy Thinley Nguyên Thành nhằm đả phá sự áp đặt của những bậc cha mẹ lên con cái và sự ngu hiếu, trái với chánh kiến nhà Phật. Còn ông, ông lại trích dẫn thông tin vô đạo đức, trái ngược với thuần phong, mỹ tục của người Việt mà cho rằng “đọc báo nhiều vụ” như vậy. Hay đó là việc riêng xảy ra trong gia đình ông, hay trong dòng họ của ông bởi ông là kẻ vô tàm, bất quý, chẳng dám lấy tên mình, đi mượn danh người thì còn việc gì không dám làm?

   • Mật Tịnh Tâm says:
    Mô Phật,
    Ông thichtutam92 này “đúng vậy” như lời huynh Mật Quốc Sanh viết. Thêm một kịch sĩ tồi!
    Om Mani Padme Hum
 49. Mật hồng liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
 50. Cao Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ.con cảm tạ ơn Thầy. Om maniPadme hum
 51. Ngọc Bích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết “Cha mẹ sinh ra ta” của Thầy. Qua bài giảng đầy ý nghĩa, phân tích sâu sắc với những ví dụ cụ thể của Thầy con hiểu được rằng tất cả chúng sanh không đợi cha mẹ mới có họ mà tự do thiện nghiệp hay ác nghiệp chiêu cảm mới tái sanh. Cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta. Chính bản thân ta mới quyết định ta là ai ở kiếp sau. Nhưng phận làm con cũng không được vô tâm trước tình cảnh của cha mẹ là người có nhân duyên với mình, nuôi mình khôn lớn, là chúng sanh gần gũi với mình nhất. Vì thế phận làm con nên thực hiện 4 loại hiếu sau:
  1, Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau.
  2, Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.
  3, Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.
  4, Khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.
 52. Phạm Đình Phú says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Om mani padme hum

 53. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con Tạ Ân Thầy .
  Cầu Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho mọi chúng sinh,thành tựu niềm hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 54. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa T
  cho cha mẹ đến suốt cuộc đời và sẽ không lập gia đình mọi việc làm điều để báo hiếu như xây nhà, đi chùa cầu nguyện cho cha mẹ được nhiều sức khỏe sống lâu trường thọ . . . Nhưng ngày càng nhiều chuyện khiến cho con hụt hẫng, họ rất tà kiến làm tiệc cúng giỗ ông bà thì không dưới 6 cái trong một năm và tiệc tùng không hề nhỏ , có những lúc con cảm thấy kiệt sức và nhìn lại thì thì con chẳng có gì trong tay và tự hỏi bản thân mình đây có thực sự là sự trả hiếu đúng hay không.
  Con xin cảm ơn Thầy đã cho con biết nguồn gốc nhân duyên cha mẹ và con cái là do từ đâu và cách trả hiếu tốt nhất và Thầy là tấm gương sáng cho chúng con noi theo .
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum
 55. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  cho cha mẹ đến suốt cuộc đời và sẽ không lập gia đình mọi việc làm điều để báo hiếu như xây nhà, đi chùa cầu nguyện cho cha mẹ được nhiều sức khỏe sống lâu trường thọ . . . Nhưng ngày càng nhiều chuyện khiến cho con hụt hẫng, họ rất tà kiến làm tiệc cúng giỗ ông bà thì không dưới 6 cái trong một năm và tiệc tùng không hề nhỏ , có những lúc con cảm thấy kiệt sức và nhìn lại thì thì con chẳng có gì trong tay và tự hỏi bản thân mình đây có thực sự là sự trả hiếu đúng hay không.
  Con xin cảm ơn Thầy đã cho con biết nguồn gốc nhân duyên cha mẹ và con cái là do từ đâu và cách trả hiếu tốt nhất và Thầy là tấm gương sáng cho chúng con noi theo .
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum
 56. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Đọc qua những bài viết của Thầy mà cho đến hôm nay con mới cảm nhận mà hiểu được thế nào là “tính giải thoát”. Truyền thống hiếu để hàng ngàn năm qua đã làm cho biết bao người đau khổ (đau khổ nhưng vẫn phải chấp nhận, cam chịu). Bài viết của Thầy đã giúp chúng con, chúng sanh giải phóng đi những tư tưởng vô minh, nô lệ hiếu để trước đây một cách khoa học logic dựa trên chánh kiến, trí tuệ nhà Phật. Và sau đó chỉ ra hướng giải quyết để chúng con biết mình nên làm gì và không nên làm gì.
  Con hoan hỷ và cảm ơn Thầy!
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!
 57. LÝ BÍCH VI says:
  Thưa THầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  OM MANI PADME HUM.
  • Chánh Tri says:

   Trò ở tỉnh thành nào? Vui lòng tư duy theo thực nghĩa để tránh hiểu nhầm chữ hiếu.

 58. Chánh Tri says:

  Thầy cũng hoan hỷ vì trò đã hiểu!

 59. Nguyễn Hoàng Vân says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này. Cầu mong Thầy sức khỏe để an lạc chúng sanh!
 60. Thanh Giản says:
  Thưa Thầy con vừa đọc bài này.
 61. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Có được nhân duyên với nhau 500 năm kiếp mới được làm cha mẹ với con cái, cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta và ta chính là người quyết định bản thân ta sẽ là ai ở kiếp sau vì vậy cha mẹ sinh con ra phải có trách nhiệm nuôi dưỡng dạy dỗ, cung cấp cho con cái không thiếu thốn, tạo dựng sự nghiệp, lập gia đình cho con cái và cha mẹ có của cải vừa ý đều trao lại cho con cái xứng đáng. Đừng vì lợi ích của bản thân mà bắt buộc con cái mình làm theo việc làm sai trái vô nhân đạo.
  Phần về con cái phải có nghĩa vụ làm tròn bổn phận của một người con phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn và tăng thêm của cải cha mẹ đã trao, tự giác dâng những gì theo ý cha mẹ, không tự giác làm mà không hỏi ý kiến cha mẹ và chữ hiếu của con cái đối với cha mẹ được thực hiện qua 4 loại hiếu:Cận hiếu, viển hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu và không nên bất chấp trả hiếu cho cha mẹ bằng những việc làm trái đạo lý gây ảnh hưởng đến con cái đó gọi là ngu hiếu ta không nên làm theo.
  Om Mani Padme Hum.
 62. Thanh Vân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ, và rất nhớ mẹ con…người đã sinh ra và nuôi dưỡng giáo dục con nên người…người không bao giờ áp đặt và ép con làm điều con không muốn. Giờ tâm con mỗi ngày được giải thoát khỏi phiền luỵ khổ đau và chỉ mong những ngày sau đây sẽ sống thật tốt, cố gắng tiết chế rời xa mọi hỉ nộ ái ố để thoát khổ. Con cảm ơn Thầy đã để lại bài viết ý nghĩa cho con và các học trò về chữ Hiếu rộng lớn theo quan điểm Phật giáo!
 63. Mật Thuận Đức says:
  Mô phật !
  kính thưa bạch Thầy
  con đã đọc xong bài Cha Mẹ Sinh Ra Ta rồi con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh và công đức của đã viết để cho chúng con và chúng sanh được hiểu . tuy cha mẹ sinh ra ta như chúng ta cũng phải báo hiếu khi cha mẹ ốm đau hay tuổi già chuyện báo hiếu thì ta nên làm trách nhiệm của một người con . còn về chuyện riên tư đời sống của con cái thì không lệ thuộc vào no lệ ai việc này là quyền tự do của con cái . tôi nhớ hôm qua chúng tôi lên Mật Gia Trung Tâm thăm Thầy Cô trong lúc Thầy giảng pháp cho các huynh đệ chúng tôi nghe . trong khi đó tôi có đi pha cho Thầy một ấm trà thì tôi lỡ tay bỏ trà nhiều quá nên khi Thầy mở nắp trà ra thì y như một bông hoa Thầy thấy bình trà như vậy thầy mới hỏi huynh đệ chúng tôi trà như vậy thì làm cách nào để uống được chúng tôi cứ làm tới làm hoài cũng không vừa ý Thầy nên Thầy nộ pháp cho chúng tôi một trận như chúng tôi vui vẽ và nghe Thầy giản bài nên tôi si nghỉ ra mình phải đọc là bài trí và ngu lại con xin sám hối . con xin Thầy từ bi mà khai thị cho con . con xin đảnh lễ cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh
  om mani padme hum!
 64. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài giúp con hiểu hơn là “Cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta” và “chính bản thân ta mới quyết định ta sẽ là ai ở kiếp sau”. Vì vậy để hoàn thành tốt thiện nghiệp làm người của ta thì Thầy đã dạy nên thực hiện theo 4 loại hiếu là (1) Cận hiếu, (2) Viễn hiếu, (3) Tiểu hiếu, (4) Đại hiếu mà hoà thượng Tuyên Hoá đã nêu ra, quan trọng nhất là đại hiếu.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết rất lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 65. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã được đọc bài viết này của Thầy rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Đức Vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Từ bài viết này con đã vén mở được bức màn vô minh tre lấp sự thiếu hiểu biết của bản thân con,con hiểu ra rằng ( cha mẹ là nhân duyên hoàn thành thiện nghiệp sinh ra làm người của ta) và chính bản thân ta mới quyết định ta là ai ở kiếp sau, bởi có được thân người là quý, phải dùng thân quý đó và thời gian ngắn ngủi làm người quý đó mà tinh tấn tu hành, đó là cách trả hiếu thiết thực và hiệu quả lại lợi lạc vô cùng, 4 loại hiếu là (1) cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu ốm đau (2) viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn bằng hữu mình, hoặc của người khác (3) tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những điều gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thành danh cha mẹ (4) khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau. mà hoà thượng Tuyên Hoá đã nêu ra, quan trọng nhất là Đại Hiếu.
  Lời Thầy dậy chúng con xin ghi nhớ ” Bản thân mỗi học trò đều tuân hành lời dậy của Thánh đức là thực hành Phật pháp, mỗi ngày, mỗi giờ, rồi hồi hướng cho chúng sanh, trong đó có cha mẹ mình dù sống hay đã chết. Phương pháp niệm thần chú theo bước chân, phát Bồ đề tâm theo 16 động tác sinh hoạt hàng ngày là cách trả hiếu thường trực ở mỗi trò, không đợi gì đến cái gọi là mùa Vu lan ”
  Một lần nữa con xin được Đảnh Lễ tạ ơn vị Thầy vì bài viết vô cùng lợi lạc này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu được hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 66. Lê Thị Hoa says:
  Kính thưa Thầy,
  Con đã đọc bài viết này của thầy rồi ạ, qua bài viết này con đã hiểu thêm nhân duyên của mình với bố mẹ. Con sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình đối với bố mẹ theo như lời phật dậy.
  Con cám ơn thầy!
 67. Nguyễn Như Quỳnh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đọc bài viết này rồi .
  Con đã nhận ra được bài học hay cho bản thân .
  Om mani padme hum.
 68. Nguyễn Như Quỳnh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đọc bài viết này rồi ạ!
  Con đã nhận ra được bài học hay cho bản thân .
  Om mani padme hum.
 69. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này , con hoan hỷ với những giáo huấn của Thầy , con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum!
 70. DƯƠNG THUỲ LINH says:
  – thưa thầy. Con đã xong bài viết,con vô cùng cảm ơn thầy vì bài viết vô cùng ý nghĩa giúp con hiểu thêm về nhân duyên giữa mình với cha mẹ, đạo làm con phải giữ 4 chữ hiếu, con kính chúc thầy luôn luôn mạnh khoẻ.
 71. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa thầy
  Con đã đọc xong bài này và hiểu phần nào về mối nhân duyên giữa mình với cha mẹ
  Con cảm ơn thầy vì bài viết này ạ
 72. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bach Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giac ngộ
  Om mani padme hum!
 73. Đào Thị Châu says:
  Thưa thầy. Con đã đọc bài viết này qua đây con thấy mình cần phải làm tròn bổn phận đối với mẹ như lời phật dạy. Con cám ơn thầy
 74. Nguyễn Thu Hoài says:
  Kính Bạch thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm thấy con còn vô tâm với bố mẹ nhiều quá, con cần phải làm tròn chữ “hiếu” đối với bố mẹ con. Cảm ơn thầy đã cho con hiểu rõ về mỗi nhân duyên giữa mình với bố mẹ ạ.
 75. Lê Thị Tuyết says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cũng ngẫm ra những điều mình còn thiếu sót và con sẽ làm tròn bổn thận của mình ạ. Con cảm ơn thầy về những bài viết rất hay và ý nghĩa đã khai thông những suy nghĩ trong con ạ.
  Om Mani padme hum
 76. Mật Đăng Tâm says:
  Kính bạch Thầy
  Con đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy đã khai thị.
  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe trường tồn ạ.
  Om Mani Padme Hum
 77. Thy thy says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 78. Mật Giác Hùng (Nguyễn văn Hùng) says:
  kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài này rồi ạ.
  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh, cầu nguyện cho sức khỏe Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh.
 79. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện mặc vào cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 80. L. T. Thắm says:
  kính bạch thầy
  con đã đọc bài viết này. và cảm thấu còn thiếu sót rất nhiều khi sống cùng bố mẹ. chưa làm tròn dc bổn phận người sinh thành ra mình. nhờ có thầy mà con đã giác ngộ được ra rất nhiều điều trong suy nghĩ
  con cám ơn thầy
 81. Nguyễn Tiến Sỹ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ sau khi đọc xong bài pháp lợi lạc được Thầy bằng Bồ đề tâm, trí lực khai thị cho chúng đệ tử chúng con.
  Từ nhân duyên, phước lành và công đức tu tập từ nhiều kiếp, con được sinh ra trong gia đình có bố mẹ thương yêu, chăm lo cho con hết mực. Được Thầy khai thị, chỉ bảo con hoan hỷ thực hành chánh tư duy, chánh tinh tấn để ngày càng lãnh hội tinh túy Phật pháp, tích tập công đức Phật.
  Phật pháp bao la vô lượng, con nguyện thực hành theo lời dạy của Vị Thầy, cùng các đệ tử Mật gia Song Nguyễn: “Bản thân mỗi học trò đều tuân lời dạy của Thánh đức là thực hành Phật pháp mỗi ngày, mỗi giờ, rồi hồi hướng cho chúng sanh, trong đó có cha mẹ mình dù sống hay đã chết. Phương pháp niệm thần chú theo bước chân, phát tâm Bồ đề theo 16 động tác sinh hoạt hàng ngày là cách trả hiếu thường trực…”
  Nguyện cầu Thầy, Cô được sức khỏe vượng và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
  Om Mani, Padme Hum.
 82. SaVet says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Cảm tạ sự từ bi của Thầy dành cho chúng sanh!
 83. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài CHA MẸ SINH RA TA”rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy Cô đã khai thị cho chung con hiểu về chữ hiếu! Con vô cùng hoan hỷ!
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 84. Mật Tường Vi (Chi Vy) says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 85. Đỗ Thị Duyên says:
  Kính bạch thầy
  con đã đọc bài này rồi ạ
  con cảm ơn thầy
 86. Hoàng Thị Thủy Tiên says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi
 87. Mật Bảo Châu (Nguyễn Bảo Châu) says:
  kính Bạch Thầy! con đã đọc bài này rồi ạ.
 88. Mật Nhẫn Hòa says:
  Thưa thầy con đã đọc bài,con chúc thầy sức khỏe.
 89. Mật Khả Tri (Lê Hiền) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy.
 90. Mật Pháp Yến ( Trịnh Hải My) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum
 91. Maria Mật Thủy Tiên says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Bài viết rất ý nghĩa với con
  Con Cám ơn Thầy đã khai thị cho con được hiểu rõ hơn về chữ Hiếu
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô
  Nguyện cho tất cả chúng sanh được sống trong hồng ân tâm bảo
  Om Mani Padme Hum
  • Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
   Thật hoan hỷ khi huynh đọc được bài này.
   Cầu chúc mọi điều tốt lành sẽ đến với huynh.
   Om mani padme hum!
 92. Đỗ Hoàng Chinh (phú quốc) says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.
  • Chanhtri says:
   Tốt, con nghe thêm bài giảng này để hiểu

   “Vô tình kiếm khách”

   http://chanhtuduy.com/bai-giang-vo-tinh-kiem-khach/

 93. Mật Tuấn Giác says:
  Dạ thưa Thầy.

  Con đọc bài cha mẹ sinh ta ra rồi, con mong Thầy Cô luôn luôn khỏe mạnh.

  Cầu mong nổi đau của chúng sanh được lắng dịu, con nguyện đem công đức này hồi hướng cho tất cả chúng sanh đang bị bệnh duyên.

  Om mani padme hum.

 94. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 95. Lê Sơn Hà (Phú Quốc) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 96. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này, con hiểu được rằng Cha, Mẹ là người có nhân duyên sâu nặng với chúng ta, là người mà chúng ta phải làm tròn đạo hiếu và đền đáp ơn đức. Trước đây, con vẫn luôn quẩn quanh một số vấn đề vướng mắc trong vấn đề hiếu đạo với cha mẹ nhưng nay đọc được lý giải của Thầy trong bài này thì con nhìn nhận vấn đề được chính xác hơn.
  Con sẽ luôn quán chiếu vì con là con của Cha, Mẹ nên con làm thế chứ không phải vì Cha , Mẹ là cha mẹ của con nên con mới phải làm theo. Trong cuộc sống hằng ngày và khi có vấn đề phát sinh phải luôn tuân theo 4 loại hiếu trong tri kiến hiếu thuận mà Thầy đã chỉ rõ chứ không phải vì “ngu hiếu” mà khiến cho đọa lạc đi sai con đường.
  Con xin cầu nguyện những ai đang sầu khổ về vấn đề hiếu đạo đối với cha mẹ sẽ có duyên lành đọc được bài viết này của Thầy
  Con xin cầu nguyện sức khỏe đến Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Om Mani Padme Hum
 97. Phương Oanh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này cho con hiểu được mối nhân duyên giữa bố mẹ và con cái. Ta tự quyết định cuộc đời của mình chứ không phải cha mẹ. Con hiểu được 4 loại hiếu cần phải thực hiện là :
  1, Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau.
  2, Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.
  3, Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.
  4, Khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.
  Và con hiểu được là không được ” ngu hiếu ” mà làm ảnh hưởng đến đạo trình giải thoát. Con cảm thấy mình thật may mắn khi được sinh ra trên đời này.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con sẽ cố gắng tu tập bản thân.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 98. Bích Thủy says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài giảng này, con nguyện cầu sức khỏe đến Thầy Cô

  Con Bích Thủy (Đan Mạch)

 99. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch thầy !!
  Con là đào tùng lâm .con ở quảng ninh , con dã đọc và hiểu ra rất nhiều . Con phải tu mấy kiếp mới dược làm con của bố ,mẹ . Bố mẹ đã hi sinh cho con cái rất nhiều , vậy mà giờ con đã lớn có gia đình con chua báo đáp gì công ơn giưỡng dục vậy mà bố con dã mất , con rất đau lòng thầy ạ , bố con mới ngoài 50 mà dã di sớm con khổ tâm và thương bố con nhiều lắm , con xin lỗi thầy khi viết những dòng này tại làm con nhớ đến bố con , con cảm ơn thầy rất nhiều
 100. Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Đại.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.

 101. Trịnh Thị Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy

   

 102. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài và hiểu rồi ạ.
 103. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ..!!!
  Con là đào tùng lâm, con ở quảng ninh . Con đọc xong bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh
 104. Quảng Thanh says:
  Thưa thầy

  con đã đọc bài này ạ. Xin chúc sức khỏa thầy.

  • Chánh Tri says:

   Thầy viết hoa. Đầu câu viết hoa. Chớ buông tuồng như đối với bản thân!

 105. Hoàng Văn Thái says:
  kính bạch thầy con đã đọc bài này.
 106. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con rất mừng khi được sinh ra trong gia đình này dù không giàu có bố mẹ vẫn hay cãi nhau nhưng con thấy mình vẫn còn may mắn hơn bao người khác, con đã đủ thấy hài lòng rồi.
  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ạ
 107. Hiếu says:
  Thưa Thầy, con đã đọc xong bài này. Chúc Thầy sức khỏe.
 108. Nguyễn Việt Cường says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này
  Con Cảm ơn và chúc sức khoẻ Thầy
 109. Thich Doan says:
  Thưa Thầy con đã đọc được bài viết này rồi ạ .Con nghỉ bổn phận làm con thì phải báo hiếu cho cha mẹ con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ ạ
 110. Nguyen Thi Tuyen says:
  Thưa thầy. Con đã đọc xong bài viết rồi ạ. Thầy giảng giải giúp con biết làm thế nào để báo hiếu đấng sinh thành của mình ạ.
 111. Mạc Thị Linh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài rồi ah
  Lời dạy của thầy rất đúng đắn và sâu sắc ạ
  Con cảm ơn thầy
 112. Mật Quảng Dũng says:
  Nam Mô A Di Đà Phật!!!
  Kính Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài này!
 113. NguyenThiXuanMinh says:
  Con da doc bai nay roi. Con cam on Thay.
  Con cau nguyen Thay suc khoe va truong tho.
 114. Trần Thị Quỳnh says:
  Kính bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã giúp con hiểu được đạo lý làm con và cách báo hiếu cho cha mẹ như thế nào là đúng vì không phải nỗ lực báo hiếu cho cha mẹ là tốt vì đôi khi vì chữ hiếu mà nhiều người làm mất đi chính bản thân mình.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của Thầy, Cô.

  Om Mani Padme Hum.

   

  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng con đến với chanhtuduy.com!

   • Trần Thị Quỳnh says:
    Con cũng rất vui vì có duyên biết đến Chánh Tư Duy.

    Con xin cảm tạ ơn Thầy.

 115. Mật Thanh Quang says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Cảm ơn Thầy đã dạy con 4 yếu tố cấu thành nên chữ Hiếu là Cận Hiếu, Viễn Hiếu, Tiểu Hiếu, khuyên cha mẹ chuẩn bị cho kiếp sau.
  Nguyện chúc sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
 116. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
  Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ.
  Om Mani Padme Hum.
 117. Mật Chánh Hà says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 118. Mật Pháp Duyên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 119. Mật Trang Xuân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum
 120. Nguyễn Hằng Ly says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ! Qua bài viết của Thầy con hiểu được nhiều lý lẽ thấm nhuần trong đó. Con xin phép Thầy cho con được đọc tiếp các bài của Thầy ạ!
  Con xin được cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy!!
  Om Mani Padme Hum
 121. Mật Liễu Thuận says:
  Kính bạch thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con cảm ơn thầy. Chúc thầy cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum
 122. Đỗ Thị Phượng says:
  Con kính Bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh
 123. vũ thu phương says:
  Kính bạch thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ
 124. Huy Hoàng says:
  Kính thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con đã hiểu bổn phận của người làm con và bổn phận của cha mẹ là như thế nào .

  Con cầu nguyện sức khỏe trường tồn của thầy cô.

  Om mani padme hum.

 125. Mật Liễu Anh (Mai Anh) says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 126. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 127. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ . Con cảm ơn Thầy .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy , Cô .

 128. hoàng anh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 129. Kính bạch Thầy!
  Con cảm ơn bài viết của Thầy rất nhiều ạ. Con sẽ cố gắng làm theo những lơì Thầy dạy.
  Con kính chúc sức khỏe của Thầy( cô) vì lợi lạc của chúng sanh.
  Chúc tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme hum!

 130. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Kích bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài thầy chỉ dạy. Con sẽ báo ” Hiếu” Cha Mẹ một cách sáng suốt nhất đúng vị hiếu của đạo người làm con.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe để gieo phước nhân gian.
 131. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con là Mật Thanh Viên ( Đào Thanh Thúy) đã đọc xong bài viết !
  Con xin cảm ơn Thầy !
  OM MANI PADME HUM
 132. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết “cha mẹ sinh ra ta” thật ý nghĩa với chúng con. Quan trọng nhất là đại hiếu, không được ngu hiếu. Con đã hiểu thế nào là cha mẹ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 133. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!!
  Con đã đọc xong bài này. Con cảm ơn thầy đã viết nhưng bài như thế này cho chúng con tỏ ra nhiều điều mà trước nay mình cứ mu muội tin theo. Đọc xong con có cái nhìn mới hơn về cuộc đời. Thay đổi cái lối sống cổ hủ mà trước h vẫn tin theo…
  Con cảm ơn thầy!!!
 134. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!!!
  Con đã đọc xong bài này.
  Con cảm ơn thầy!!!!
 135. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô và các huynh đệ Kim cương vì lợi lạc của chúng sinh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh an lạc!

  Om Mani Padme Hum!

 136. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy!

  Con cảm ơn Thầy về bài viết đầy ý nghĩa.

 137. Chinh Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc xong bài này rồi ạ,

  Con đã hiểu được con cái là cái duyên và con không nặng nề tư tưởng phải sinh được con trai, con rất vui vì hiện tại con cũng đang mang bầu con gái thứ 2 ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 138. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 139. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài xong bài rồi ạ.
  Con ở Hải Phòng ạ, bài Thầy viết hay quá. Con cám ơn Thầy.
 140. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con sẽ ghi nhớ lời Thầy chỉ dạy ạ.
 141. Mật Chân Thủy says:
  Kính bạch Thầy
  Con đọc bài rồi ạ
  Con rất hoan hỷ với bài bài viết của Thầy ạ ,qua đó con đã hiểu được phần nào về bài “CHA MẸ SINH RA TA”
  Con cảm ơn Thầy ạ
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 142. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài này, xin cảm ơn Thầy.

 143. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy.

 144. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Nhờ có Thầy mà con hiểu thế nào là đạo hiếu con cảm ơn Thầy nhiều ạ

  Con chúc cho Thầy có sức khỏe ạ

   

 145. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy nhiều

  Con chúc cho Thầy sức khỏe ạ

 146. Phan Văn Quý says:
  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài của thầy rồi ạ.

  Dù biết không phải lúc nào mọi chuyện cũng vẹn toàn được. Nhưng con sẽ cố  gắng thực hiện theo 4 loại hiếu mà Thầy đã chỉ dạy.

  Con xin cám ơn Thầy.

  Con xin chúc cho Thầy sức khoẻ và sự bình an!

 147. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cảm ơn thầy !

 148. Nguyen Văn Khương says:
  Kính Bạch Thầy.

  Mỗi bài viết của thầy là một tài sản tri thức để chúng con đọc, suy ngẫm và học tập.

  Con cảm ơn thầy, con cầu nguyện sức khoẻ và sự bình an đến với Thầy.

   

 149. Nguyen Văn Khương says:
  Kính Bạch Thầy.

  Mỗi bài viết của thầy là một tài sản tri thức để chúng con đọc, suy ngẫm và học tập.

  Con cảm ơn thầy, con cầu nguyện sức khoẻ và sự bình an đến với Thầy.

   

 150. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy ạ.

 151. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy!

 152. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con đọc lại bài này con si nhẩm mãi về những người lạm dụng quyền lực làm cha mẹ bất con họ  phải làm chuyện A  chuyện B  trong khi người con không muốn làm vì chữ hiếu người con đó nói nhắm mắt làm đại  còn những người cha mẹ tối ngày chỉ biết đồi tiền con cái trong khi người con đó cũng khô  Con cầu nguyện cho những người làm cha làm mẹ đừng làm khô con cái nữa con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài này cho chúng con hiểu  được  nhiều điều về chữ hiếu con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 153. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện chobtast cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 154. Nguyễn T. Thúy says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cạm tả vị Thầy đã khai trí cho con hiểu nhân duyên giữa cha mẹ và con cái.

  1. Cận hiếu là chăm lo phụng dưỡng cho cha mẹ lúc già yếu.2. Viễn hiếu là thuận theo cha mẹ mình, cha mẹ bằng hữu hoặc người khác.3. Tiểu hiếu là sống lương thiện không làm gì ảnh hưởng đến thanh danh của cha mẹ. 4. Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu học để chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh trong kiếp sau

  Đây là tri kiến hiếu thuận của hòa thượng Tuyên Hóa chúng con phải thực hiện, ngoài ra chúng con phải thực hành theo lời dạy của thánh đức là thực hành mỗi ngày, mỗi giờ, hồi hướng chúng sanh trong đó có cha mẹ của mình, dù sống hay đã mất bằng phương pháp niệm thần chú Mani theo bước chân và phát Bồ đề tâm qua 16 động tác sinh hoạt hằng ngày.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 155. Mật Quang Trí says:
  Kính thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con xin xám hối trước bổn tôn.  vì lỗi ngu hiếu của con .

  Con cầu nguyện sức khỏe trường tồn của thầy.

  Om mani padme hum.

 156. Đoàn Quang Anh says:
  Con là Đoàn Quang Anh ở Quảng Ninh, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
 157. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Chúc Thầy và các bạn đọc an lạc, hạnh phúc

  Om mani pad me hum

 158. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết ” CHA MẸ SINH RA TA ” .

  Tựa đề bài viết đã làm cho con rất tò mò và bài viết cũng đã giải thích hết cho con hiểu thấu nhiều điều . Con cảm ơn Thầy đã khai sáng trí tuệ để con hiểu biết thêm nhiều điều .

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 159. ngô linh says:
  Kính bạch Thầy!

  con là Ngô Thị Tường Linh, con đã đọc bài này

  cảm ơn Thầy đã khai sáng, nhờ bài này con mới phân biệt được đâu là chữ hiếu và từng bước thưc hiện

 160. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc chúng sinh

 161. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hiểu về chữ “hiếu” đối với cha mẹ như thế nào nhưng cũng hiểu được cách báo hiếu như thế nào là đúng đắn là phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cá nhân. Không phải cứ hi sinh bản thân là mang lại hạnh phúc cho người khác được ạ.

 162. Tạ Thị Tuyết Mai says:
  Kính Bạch Thầy. Nhờ Thầy con đã hiểu được thêm về chữ “Hiếu” cũng như về nhân duyên giữa cha mẹ và con cái ạ. Cảm tạ Thầy đã dạy chúng con thực  hiện 4 loại hiếu:

  1. Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu ốm đau

  2. Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn với cha mẹ của bằng hữu mình, hoặc của người khác

  3. Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.

  4. Khuyên cha mẹ tu hành Đạo Phật để học chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sinh kiếp sau ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy

  Con tên: Tạ Thị Tuyết Mai. Sinh ngày 17/06/1991. Nhà con ở TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

 163. Lê Ngọc says:
  – Kính Bạch Thầy

  Con tên : Lê Thị Ngọc con ở Hạ Long Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

 164. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy, Cô và chúng sinh ạ.

 165. Trang Nguyễn says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cám ơn Thầy đã cho con hiểu bổn phận và trách nhiệm của bậc làm cha mẹ và con cái .

  Nam mô A di đà Phật .

 166. Lê Thế Hưng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài nay
 167. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc được bài này rồi ạ, thật sự ý nghĩa với con,

  Con rất hoan hỉ và cảm ơn Thầy Cô,

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om mani padme hum.

 168. đoàn hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 169. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bạch thầy !

  con dã đọc xong bài  viết này rồi thầy ạ , con cảm tạ ơn thầy đã từ bi khai thị .thông qua đây con cũng hiểu ra được như thế nào là báo hiếu cha mẹ ,tránh hiểu sai dẫn đến ngu hiếu . tốt nhất là thực hành pháp ,hồi hướng cho tất cả chúng sinh trong đó có cha mẹ mình cho dù sống hay đã chết .

  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho tất cả chúng sinh đều có duyên lành đến với phật pháp .

  om mani padme hùm.

 170. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy ạ

 171. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài “CHA MẸ SINH RA TA ?” rồi ạ. Bài khai thị của Thầy cho con hiểu rằng. Chúng con chính là những người tự quyết định cho thân phận mình sẽ là ai ở kiếp sau chứ không phải cha mẹ. Cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp là người của ta. Không có cha mẹ này thì buộc phải có cha mẹ khác , hoặc hình thức khác để có ta. Cũng vì nhân duyên nên có khi cha mẹ là kẻ thù hoặc người ơn kiếp trước.Cũng vậy , đối với con cái là cái nợ hay duyên, rủi hay may. Con hiểu rằng đấy chính là nằm trong quy luật Nhân Quả .Vì thế cho nên không vì quá suy nghĩ phận làm con phải làm thế nào để báo hiếu cho thật nhiều , nhiều , thậm chí có khi làm hủy hoại , suy bại cả thân mình vì chữ Hiếu quá nặng. Cha mẹ cũng không nên kỳ vọng hay đòi hỏi quá cao , áp đặt phi lý bắt con cái phải trả ơn như một cách đền đáp cho mình.Giờ đây , con đã học thêm được bốn cách trả Hiếu :” cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu , đại hiếu” trong đó đại hiếu là cao nhất. Ta còn trả hiếu qua việc trì chú, thực hiện 16 động tác bồ đề tâm và hồi hướng cho tất cả chúng sanh bởi chúng sanh trong vô lượng kiếp đều là cha mẹ của mình.Đây là cách trả Hiếu thiết thực và có ý nghĩa nhất , không đợi gì đến đến cái gọi là  “Mùa Vu Lan”. Không cần gì phải mâm cao cỗ đầy , không cần phải chen chúc nơi cửa chùa , không cần phải mua sớ , mua tiền vàng , mua chim phóng sinh thả lung tung , đốt bụi mù chỉ gây nên hỗn loạn và mất vệ sinh môi trường , bệnh tật cũng có thể từ đây phát sinh….Chúng ta hãy trả Hiếu ngay trong giây phút hiện tại như : đối xử tốt với cha mẹ và những người xung quanh, làm việc gì có lợi cho mình cho người …Nói chung nên sống sao cho tốt đời đẹp đạo đừng nên dựa vào ngày Vu Lan để báo hiếu giả tạo biến ngày báo hiếu thành ngày bất hiếu và hiếu ngu .

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài Pháp rất hay và ý nghĩa , cho chúng con mở mang thêm về con đường chánh đạo để có thể sống một cách thanh thản mà vẫn trọn vẹn với hai từ ” Hiếu Hạnh”

  Con cầu chúc sức khỏe , sự từ bi và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn để hướng cho chúng con vào quỹ đạo chánh Pháp.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 172. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con Đàm Thị Thà đã đọc bài viết này ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

   

 173. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ luận giải sâu sắc của Thầy .

  Trước ngưỡng mùa Vu Lan, đọc bài giảng này mà tâm can nhớ Cha  da diết ! Cầu nguyện cho vong linh Cha con được đến cõi niết bàn, siêu thoát tịnh độ, kiếp sau như kiếp này lại chở che yêu thương như những gì Cha con đã dành cho con.

  Con xin cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Không thể cầu nguyện một người nào đó chết đi về Niết Bàn. Ân huệ đó dành cho người tu đúng chánh pháp!

   • Trần Thị Bích Huệ says:
    Kính Bạch Thầy

    Con xin được cảm tạ Thầy đã khai thị. Hiểu biết về chánh pháp của con còn quá đỗi non nớt và hạn hẹp. Cúi xin được Thầy chi lối soi đường cho con thêm khai sáng ! 

 174. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy vì đã từ bi khai thị cho chúng con.

 175. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết “CHA MẸ SINH RA TA” rồi ạ!Con cảm ơn Thầy về bài viết,con hiểu rõ hơn về chữ “Hiếu” cũng như nhân duyên giữa cha mẹ và con cái,cha mẹ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta và con đã hiểu được có 4 loại Hiếu.

  +Cận hiếu là khi chăm lo,phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu ,ốm đau.

  +Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình,hoặc của người khác.

  +Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện,không làm những gì gây ô nhục gia đình,ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.

  +Khuyên cha mẹ tu hành đạo phật để họ chuẩn bị tốt để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  “Om mani padme hum”

 176. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 177. Mật Tâm Liên says:
  Kính bạch Thầy con Mật Tâm Liên( Đỗ Thị Mến) hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 178. Mật Hải Vân says:

  Kính bạch Thầy !

  Bài viết của Thầy giúp con nhìn thấu đáo hơn về chữ hiếu , vừa nhắc con làm trọn phận làm con , cũng nhắc con làm tròn phận làm cha mẹ. Con xin cảm tạ ơn Thầy !

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh !

 179. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này và hiểu hơn về chữ Hiếu. Con rất hoan hỉ. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện cầu Thầy sức khỏe

  • Ngochanh says:
   Con bạch Thầy con đã đọc bài-  Cha Mẹ Sinh ra Ta -con hiểu thêm về chữ Hiếu Con Cảm Ơn Thầy Cô – Con Cầu nguyện Cho Sức Khoẻ Thầy Cô Trường Thọ Vì lợi lạc chúng sinh – Om Mani padme Hum 
 180. Mật Thủy Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Cha mẹ sinh ra ta?”. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về thực nghĩa của mối quan hệ cha mẹ – con cái và cách báo hiếu theo quan kiến đạo Phật. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có duyên lành đọc bài viết này của vị Thầy để có thể hiểu đúng và hành đúng ngõ hầu đem lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

  Om mani padme hum.

 181. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài giảng của Thầy con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giúp con hiểu đúng thế nào là hiếu đạo.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 182. thu hương says:

  kính bật thầy. con đã đọc xong bài này rồi ạ. cảm ơn thầy.

 183. thu hương says:

  Dạ. con chào thầy ạ.

 184. Dương Quốc Khánh says:
  Kính bạch Thây.

  Con đã đọc bài rồi,con đã hiêu nhiêu hơn vê đạo hiếu .

  Con xin cảm ơn Thầy,con nguyện cầu Thầy sức khỏe.

 185. Lã Văn Chinh says:
  Kính Bạc THẦY

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cám ơn THẦY.

 186. Thuan Dinh says:
  Con cảm ơn Thầy. Con đã đọc bài này. Om Mani Pad mehum
 187. Hoàng Nguyên says:
  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết : Cha Mẹ sinh ra ta. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi, qua bài giảng con hiểu rõ ”Cha mẹ sinh ra ta”, biết cách hiếu thuận đúng, thực hành làm tròn bổn phận chữ hiếu với cha mẹ. Nhân duyên 500 năm mới trở thành cha me con cái với nhau.

  Con xin sám hối trước Đức Phật, trước Vị Thầy, và với Ba mẹ con tuổi nhỏ đôi lúc con nghịch làm Ba Mẹ không vui. Có lần con có xin nguyện con có thể giảm 5 năm tuổi thọ để cộng vào tuổi Mẹ, cho mẹ con sống thọ với con? Bởi vì con hiểu mẹ con quá vất vả sanh ra con, và hi sinh tất cả làm gì cũng vì con, vất vả làm việc nặng nhọc, bất kể thức khuya dậy sớm, đi tối về khuya kiếm tiền lo dựng tương lai cho con, nuôi nấng dạy dỗ con ăn học đến nơi đến chốn… Con nợ mẹ nhiều quá, chỉ mong mẹ con được trường thọ để con con trả hiếu, mẹ an nhàn hưởng thọ tuổi già.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu trên bước đường tu học chánh Pháp!

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Trò không hiểu cốt lõi của bài viết! Tôi cảm thấy xấu hỗ cho trò. Ngu muội tư duy nên trò sẽ thành nô lệ tâm linh!

   • Mô  Phật

    Kính bạch  Thầy

    Con đã đọc comment của bạn Hoàng Nguyên. Con xin phép Thầy cho con có đôi lời với Hoàng Nguyên. Nếu có điều gì chưa đúng với quỹ đạo Chánh pháp, ngưỡng mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này. Con xin cảm tạ Thầy.

    Gửi bạn Hoàng Nguyên

    Tôi là Mật Huệ Pháp, là đệ tử của Thầy Thinley Nguyên Thành thuộc Mật Gia Hà Nội. Tôi đã đọc comment của bạn và nhận thấy bạn đã hiểu sai hoàn toàn về lời dạy của Thầy trong bài viết này.

    Thứ nhất, sự sai này được thể hiện ngay trong câu mở đầu của comment. Bạn viết rằng: “…qua bài giảng con hiểu rõ “Cha mẹ sinh ra ta”….” Câu này sẽ là đúng nếu hiểu theo ý nghĩa sinh học thông thường nhưng sẽ là sai lầm trầm trọng nếu đánh giá theo quan kiến Phật giáo. Trong bài viết, Thầy đã giảng giải rõ rằng chính chúng ta (kể cả bạn) là người quyết định cho kiếp sau mình sẽ là ai, còn cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của mình. Đây là phạm trù về Nghiệp duyên, có nghĩa một khi bạn giữ được 5 giới nhà Phật thì đương nhiên bạn được làm người, bạn chọn đầu thai vào cặp cha mẹ nào là do bạn quyết định khi ở trong thân trung ấm. Vì thế nếu bạn không có cha mẹ này thì sẽ có cha mẹ khác. Do vậy, cha mẹ không “sinh” ra ta mà ta là người quyết định chọn cha mẹ cho mình.

    Thứ hai, bài viết này nhằm giải thích phạm trù Nghiệp duyên về quan hệ cha mẹ-con cái, không phải nơi bày tỏ tình cảm luyến ái thông thường theo cách bạn thể hiện ở nội dung đoạn 2 của comment. Những luận cứ, luận chứng, luận giải của Thầy nhằm làm nổi bật sự ngu hiếu của người con khi phải chịu sự đối xử bất công, tàn nhẫn của những người cha, người mẹ vị kỷ, coi con cái là công cụ kiếm tiền phục vụ cho thanh danh, lợi dưỡng của bản thân. Tất cả chỉ vì họ đã bị cha mẹ tiêm nhiễm vào tâm thức rằng: “không có cha mẹ sẽ không bao giờ có ta”. Bài viết này nhằm cảnh tỉnh chúng sanh nói chung, đặc biệt là học trò Mật Gia Song Nguyễn nói riêng, cần tỉnh thức và hiểu rõ qui trình vận hành của Duyên Nghiệp để không bị rơi vào bẫy Ngu hiếu nhằm ảnh hưởng đến đạo trình giải thoát mà một số học trò Mật Gia trước đó đã mắc phải.

    Thứ ba, chính vì hiểu sai từ đầu nên đến phần thực hành, lời Thầy dạy một đằng bạn lại làm một nẻo bởi Huệ Pháp không tìm thấy một dòng nào trong bài Thầy hướng dẫn ta “sám hối trước Đức Phật, trước vị Thầy, và với Ba mẹ?” Rồi dạy bạn “nguyện giảm 5 năm tuổi thọ để cộng vào tuổi mẹ cho mẹ sống thọ với con?” Thật kỳ khôi! Đức Phật đã từng dạy rằng một người tu đắc quả sẽ giúp cho cha mẹ 7 đời được siêu thăng. Vậy không rõ trình độ tu tập của bạn cao đến thế nào, liệu đã kịp đắc quả trước khoảng thời gian 5 năm bạn nguyện “hiến” cho mẹ bạn để khi qua đời mẹ bạn có thể siêu thăng hay không?

    Lại nữa, như lời dạy của Hòa thượng Tuyên Hóa được trích trong bài viết, cách báo hiếu cao nhất của người con (đại hiếu) chính là hướng dẫn cha mẹ tu tập Phật pháp để an lạc đời này, cực lạc đời sau. Đây chính là cách báo hiếu đúng chánh pháp mà mà Thầy muốn nhấn mạnh để học trò hiểu. Một khi cha mẹ đã tu tập đúng chánh pháp, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy lại cộng thêm tha lực từ chư Phật thánh chúng, đương nhiên đời này cha mẹ bạn sẽ được an nhàn, trường thọ (kết quả đương nhiên của các hành giả Mật Giáo theo lời dạy của các bậc thánh chúng) và quan trọng hơn, khi qua đời, họ sẽ được vãng sanh về Tây phương cực lạc, hưởng hạnh phúc miên viễn. Trong khi đó, nếu bạn chỉ biết báo hiếu bằng cách “nhường” 5 năm tuổi thọ của bạn cho mẹ, cứ cho rằng lời nguyện của bạn “nghiệm” đi chăng nữa, thì sau khi mẹ bạn qua đời, liệu bạn có “lo” được nốt cõi nào mẹ bạn sẽ tái sinh vào không? Tôi chắc chắn là KHÔNG!

    Cuối cùng, tôi muốn đề cập đến thứ tự về sám hối trong Phật Giáo Tây Tạng, cụ thể là dòng phái Ninh Mã mà bạn đang theo học. Theo đó, vị Thầy là đối thể trọng tâm, sùng mộ vị Thầy làm nền tảng giác ngộ. Do vậy, không ngẫu nhiên trong tác phẩm 50 Kệ sùng kính Đạo sư, Thánh giả Mã Minh cũng xác quyết rằng:

    “Chư Phật mười phương của ba thời

    Đều tỏ lòng kính trọng  Đạo sư Mật Giáo

    Bởi các ngài được nhận lễ điểm đạo

    Như cánh cửa giải thoát ta đang bước vào”

    Vì thế, khi tác pháp quy y, hành giả thường xướng ngôn theo thứ tự sau: “Con xin quy y Đạo sư, Quy y Phật, Quy y Pháp, Quy y Tăng..”.  

    Từ đây cho thấy việc bạn comment rằng “Con xin sám hối trước Đức Phật, trước vị Thầy” hoàn toàn sai lệch so với quỹ đạo Chánh pháp, và sự sai lầm này trở nên trầm trọng hơn khi bạn tiếp tục “Sám hối với Ba mẹ” bởi điều đó có nghĩa bạn đang đặt ngang hàng cha mẹ bạn (là chúng sanh) với vị Thầy (bậc tuệ tri thức, người mang cho chúng sanh tri kiến giải thoát) và với Đức Phật là bậc giác ngộ. Còn gì bất kính hơn điều này? Hậu quả của sự bất kính với Đạo sư ra sao bạn hãy đọc lại lời dạy của thánh giả Mã Minh trong 50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư sẽ rõ nhé.

    Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

    Om Ah Hum

   • Hoàng Nguyên says:

    dạ, con biết suy nghĩ trước kia của con còn vô minh ạ, thấy ấy nấy con mới viết ra để Thầy dạy bảo.

    Con cảm tạ ơn Thầy qua bài viết con hiểu con nên thực hành những gì và hiểu cha mẹ sinh ra ta!

    Om mani padme hum!

    • Mật Huệ Pháp says:
     Mô Phật

     Gửi bạn Hoàng Nguyên

     Tôi chỉ là một học trò nhỏ tuân theo lời dạy của Thầy mà thôi. Trên đây là sự hiểu của tôi về lời dạy của Thầy trong bài viết và muốn chia sẻ với bạn để chúng ta cùng nhau tiến tu trên con đường giải thoát.

     Cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, Dakini gia hộ cho học trò chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm của mình.

     Om Ah Hum

      

     • Hoàng Nguyên says:

      Kính thưa Thầy hoan hỷ!

      Kính gửi Huynh Mật Huệ Pháp, Hoàng Nguyên xin cảm tạ lời chia sẻ nhiệt tình rất hữu ích quý báu của Huynh! Hoàng Nguyên rất vui khi nhận được lời đóng góp xây dựng. Đó là sự vô minh cách đây 7 năm trước kia của Hoàng Nguyên nhưng sau đó Hoàng Nguyên có tự nghĩ đến việc mình tự cầu nguyện đó chắc sẽ không đúng. Mỗi người phước báu thọ theo Hoàng Nguyên nghĩ là do công đức của chính mình, Hoàng Nguyên đã từng thực hiện những việc mà đến hôm nay đọc được bài Pháp trên mới hiểu là thì ra Hoàng Nguyên đã thể hiện đó là cận hiếu,viễn hiếu, tiểu hiếu với mẹ , điều quan trọng là Hoàng Nguyên đã từng nói với mẹ rằng tuổi mẹ già Hoàng Nguyên tâm sự mẹ đừng lo lắng gì cho Hoàng Nguyên mà hãy để vào việc tu hành đạo Phật, xem kinh, niệm chú để tâm an lạc, trường thọ, tu hành tốt để đến lúc ra đi được tái sanh cực lạc.

      Hoàng Nguyên chia sẻ để những Huynh đệ hiểu và thông cảm, hoan hỷ và xin luôn được lắng nghe những lời đóng góp chỉ dạy của các Huynh MGSN để được tiến bộ hơn. Hoàng Nguyên trước giờ theo truyền thống  gia đình chỉ biết đi chùa đến chùa lễ Phật, cầu nguyện chúng sanh..những điều hữu ích, đó là ý thức tự giác chứ chưa được tu tập ở đâu Huynh Mật Huệ Pháp, chỉ xem video giảng về Phật Pháp ứng dụng, đọc sách vềPhật giáo rồi tự tu tập sửa đổi bản thân ,tâm còn vô minh, kiến thức Phật học còn kém. May mắn  hữu duyên nay Hoàng Nguyên được biết đến chanhtuduy.com, kết nối với Vị Thầy Bồ đề tâm, các Huynh đạo hữu MGSN để Hoàng Nguyên bắt đầu việc tu học, sửa đổi dần!

      Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

      Hoàng Nguyên xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Huynh Mật Huệ Pháp, xin kính gửi những lời chúc tốt đẹp đến gia đình Huynh!

      Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu trên con đường tu học thực hành chánh Pháp!

      Om Mani Padme Hum!

 188. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật

  Gửi bạn Hoàng Nguyên

  Tôi chỉ là một học trò nhỏ tuân theo lời dạy của Thầy mà thôi. Trên đây là sự hiểu của tôi về lời dạy của Thầy trong bài viết và muốn chia sẻ với bạn để chúng ta cùng nhau tiến tu trên con đường giải thoát.

  Cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, Dakini gia hộ cho học trò chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm của mình.

  Om Ah Hum

   

 189. Lien Tran says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ . Con cảm ơn Thầy .

  Om mani padme hum

 190. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Ma Ni Pad Me Hum.

 191. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 192. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con xin cảm ơn Thầy, con kính chúc Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 193. Lan Xuân says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cảm tạ ơn Thầy

  Om mani padme hum

 194. Lên thị mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi a. Con kính chúc Thầy sức khỏe a. Con cảm ơn thầy

 195. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con xin cảm ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 196. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.

  con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 197. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe.
 198. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Cảm tạ Thầy đã dậy cho chúng con hiểu thế nào là sống có hiếu với cha mẹ, không được ” ngu hiếu”. Phận làm con phụng dưỡng cha mẹ già lúc ốm đau, sống không làm ảnh hưởng tới thanh danh cha mẹ, không phải chỉ với cha mẹ mình mà còn sống hiếu kính với cha mẹ của bằng hữu, chăm chỉ tu pháp.

  Con kính chúc cho sự trường thọ của Thầy Cô!

  Cầu nguyện cho chúng sinh sống hiếu kính với cha mẹ theo đúng lời dậy của Đức Phật!

  Omani pad mi hum

 199. Hoàng Thị Bích Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy ạ . Con chúc Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ .

 200. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Dạ.. Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 201. PhuongLe says:
  Bạch thày, con đã đọc xong bài và ngộ ra vài điều. Con cảm ơn thày
 202. Phuong Le says:
  Bạch thày, con đã đọc xong bài và ngộ ra vài điều. Con cảm ơn thày ạ!
 203. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 204. Phạm Thị Thu Hoài ( Thái Bình) says:
  Kính bạch thầy.Con đã đọc bài viết này rồi ạ!Con cảm ơn thầy.
 205. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 206. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho nỗi đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 207. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 208. lê kiều anh says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  COn cảm ơn thầy, con cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy, cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 209. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con tên Lê Ngọc Anh đến từ Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài viết
  này của Thầy và ngộ ra nhiều điều về mối quan hệ giữa cha mẹ với
  con cái. Con cảm thấy vô cùng may mắn khi được Thầy khai thị cho
  chúng con hiểu hơn về bổn phận với " chúng sanh gần gũi nhất với
  mình". Con xin cảm ơn Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho Thầy thật nhiều sức khỏe.
 210. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy về bài pháp lợi lạc này ạ. Bài pháp giúp con nhận thức ở vị trí là phận con rõ về “thực hiếu” với người sinh thành ra mình và tránh “ngu hiếu”, đồng thời ở vị trí là cha mẹ thì cũng không mắc phải “vị kỷ” để làm gieo nghiệp xấu với chúng sanh có duyên là con mình.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 211. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 212. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 213. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con biết về chữ Hiếu theo đúng quỹ đạo chánh kiến, giúp con định hướng được cách báo đáp cha mẹ bằng bốn loại hiếu, tránh cho con vì ngu hiếu mà ảnh hưởng đến lộ trình giải thoát.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 214. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy, kính chúc thầy sức khỏe ạ!

  Con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

 215. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 216. Mật Thuận Khánh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài này rồi ạ và con đã hiểu thế nào là,con cầu nguyện Thầy.Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 217. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.con rất hoan hỷ bài viết mà Thầy đã sách tấn cho chúng con.con cũng đã hiểu về Cha mẹ sinh ta ra rồi ạ.con cảm ơn Thầy đã cho chúng sanh một bài viết hay và thật là ý nghĩa ạ.

  Con cầu nghuyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ

 218. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 219. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc. Con xin cảm ơn Thầy.

 220. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sinh

  Cầu cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 221. Minh Chien says:

  “Tâm an thì sức khỏe mới tốt, mới sống thọ được với con cháu. Không nên cứ giữ Cha Mẹ ở nhà mà hãy khuyến khích Cha Mẹ tham gia các pháp tu học. Điều này giúp Cha Mẹ cởi mở, hòa nhập, đặc biệt chống được căn bệnh trầm cảm tuổi về già đang ngày càng tăng trên thế giới. Bên cạnh, có thể giúp Cha Mẹ thiết lập thời gian biểu cho việc niệm Phật, tập thiền Yoga để tăng phước báu, an lạc cho đời hiện tại. Thường xuyên, nói chuyện và phân tích về “sự sống sau cái chết “với Cha Mẹ. Điều này giúp Cha Mẹ có kiến thức rõ ràng và loại bỏ tâm lý hoang mang, lo sợ về “cái chết “mà bất cứ người cao tuổi nào cũng mắc phải.”

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã hoan hỉ đọc hết bài của Thầy. Bài viết rất ý nghĩa và giúp con được hiểu thêm về đạo làm con cũng như sự báo hiếu đối với cha mẹ hoặc ngược lại đạo làm cha mẹ đối xử với con ra sao trong cuộc sống. Bản thân con luôn tâm niệm đối với cha mẹ cách báo hiếu là thực hiện theo suy nghỉ và hành động như trên cũng là một phần hiếu đạo đúng nghĩa chánh kiến.

  Con xin cảm ơn Thầy đã chỉ dạy con cũng như chúng sanh qua lợi lạc từ bài viết trên. Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy và Cô trường thọ vì lợi lạc cho chúng sinh.  

 222. Nguyễn thị ánh tuyết says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là nguyễn thị ánh tuyết

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om Mani Padme Hum!

 223. Vũ Phượng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “cha mẹ sinh ra ta”, con vô cùng hoan hỷ về lời dậy của Thầy ạ. Con nhận ra rằng với tư cách là một người con  mình phải thực hiện cho tốt bốn loại hiếu như lời dạy của Thầy gồm: Cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và khuyên cha mẹ tu hành Đạo Phật. Còn với tư cách là một người mẹ con không nên ích kỷ và vị kỷ với những đứa con của mình.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 224. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài . Con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 225. Đỗ Thị Kiều Oanh says:
  Kính bạch thầy !

  Con đã đọc bài biết của thầy. Con đã hiểu được 4 loại hiếu do Hoà thượng Tuyên Hoá nêu ra.

  Con kính chúc thầy cô thật nhiều sức khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum!

 226. Lê thị tuyết.đông hải tiên yên quảng ninh says:
  Con cảm ơn thầy.con đã đọc bài rồi ạ!
 227. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con bài pháp thật sâu sắc để chúng con hiểu được rằng nguyên nhân nào chúng con được sinh ra, cha mẹ là do nhân duyên 500 kiếp mà có được,họ chỉ là nhân duyên để chúng con được sinh ra , chính chúng con mới là người chọn cha mẹ do nghiệp lực mà sẽ tái sinh vào cha mẹ nào, không có cha mẹ này sẽ có cha mẹ khác,trong vô thuỷ kiếp chúng ta đã có biết bao nhiêu là cha là mẹ.

  Chúng con may mắn có được vị Thầy chỉ dạy, chúng con mới biết có 4 cách trả hiếu cho cha mẹ đúng theo quan kiến nhà Phật là tiểu hiếu, cận hiếu, viễn hiếu và đại hiếu trong đó đưa cha mẹ mình đến với phật pháp là cách trả hiếu tối thượng nhất.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 228. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con chúc Thầy Cô mạnh khoẻ ạ!

 229. Mật Hải Lưu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ” Cha mẹ sinh ra ta” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu về chữ “Hiếu” theo quan điểm Phật giáo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 230. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con hiểu nguyên nhân nào mình được sinh ra làm người. Cho chúng con biết cách trả hiếu với cha mẹ theo đúng chánh pháp của Đức Phật!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani Padme Hum

 231. Đào tùng Lâm says:
  Kính bạch  Thầy.!

  Con đào tùng lâm -con ở Quảng ninh con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi tịnh hóa giúp con hiểu ra nhiều điều, và phải báo hiếu cho cha , mẹ cho đúng lẽ phải.

   

 232. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ! Con thật sự rất hoan hỉ và cảm ơn Thầy về bài viết. Con nguyện tu tập và thực hiện theo 4 loại hiếu như trong bài viết ạ.
 233. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 234. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 235. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

   

 236. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ huấn cho con hiểu về duyên kiếp 500 năm mình mới gặp được cha mẹ và sự trả hiếu cho cha mẹ như thế nào là đúng

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh

  om mani padme hum

 237. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết CHA MẸ SINH RA TA?rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 238. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết này rồi ạ. Một câu hỏi tưởng chừng như đã có câu trả lời ngay trong đó nhưng đây chỉ là những truyền thống vô minh, vô tình làm trái với chánh kiến Phật đà bởi thực tế đã có rất nhiều hoàn cảnh mà không thể lý giải được (cha mẹ ngược đãi con cái, cha mẹ bắt ép con cái lấy vợ gả chồng,…). Và bằng nguyên lý nhân – quả, bằng những luận điểm nhà Phật đã được vị Thầy từ bi, trí huệ chỉ ra và bức màn vô minh đã được vị Thầy vén lên.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc này ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 239. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, theo quang kiến nhà Phật thì mỗi chúng sanh được tái sinh làm người là do kiếp trước giữ được 5 giới “không sát sanh, không trộm cắp, không nói dối hại người, không tà hạnh trong quan hệ giới tính, không lạm dụng các chất  các thứ gây nghiện”. Và có duyên nghiệp 500 kiếp giữa chúng sanh với nhau. Cho nên kiếp hiện hữu được  duyên làm cha mẹ với con cái, vì vậy không thể nói như người thế gian là  không có cha mẹ  thì không có con cái được, rõ ràng đây là mối quan hệ theo thuyết nhân quả của nhà Phật.

  Đức Phật dạy trong kinh Bảo tích rằng:”Cơ hội được làm người khó như rùa mù lọt vào bọng cây sau mỗi trăm năm một lần trồi lên giữa đại dương mênh mông”. Do đó  được tái sanh làm thân người là để tận dụng để tu Phật, vì  Đức Phật đã đề cao chỉ có con người mới đủ khả năng lãnh ngộ Phật pháp mà đạt giác ngộ, giải thoát  khỏi sự đau khổ của luân hồi sinh tử, chứ không phải sinh ra làm người là để hy sinh thân mình mà báo hiếu cho cha mẹ, dù biết rằng cha mẹ thuộc loại bất nhân bắt con cái của mình phải đền đáp ơn sinh thành theo truyền thống ngu trung ngu hiếu của người Tàu cổ súy trong những năm đô hộ nước ta.

  Tuy vậy không có nghĩa là phủ nhận ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ,  mà Đức Phật đã dạy rằng nên thực hiện  theo 4 loại hiếu sau đây để báo đáp chữ hiếu cho cha mẹ mình:
  1. Cận hiếu là chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau.
  2. Viễn hiếu là hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn với cha mẹ bằng hữu hoặc của người khác.
  3. Tiểu hiếu là sống cuộc đời lương thiện không làm những gì gây ô nhục gia đình ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.
  4. Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu hành theo đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sinh kiếp sau.
  Hơn nữa người tu Phật thực hành giáo pháp giải thoát là cách báo hiếu tốt nhất cha mẹ và cho cả 9 đời tổ tiên dòng họ của mình, vì Phật đã dạy người tu Phật đắc thánh quả thì 9 đời tổ tiên được siêu thăng cõi tịnh độ.

  Đối với Mật gia song Nguyễn chúng con được vị  Thầy dạy và trang bị tri kiến hiếu thuận, thực hiện theo 4 loại hiếu trên, tuân theo lời dạy của thánh đức thực hành Phật pháp mỗi ngày mỗi giờ để hồi hướng công đức cho chúng sanh trong đó có cha mẹ mình dù còn sống hay đã chết. Theo phương pháp niệm thần chú theo bước chân và phát Bồ đề tâm theo 16 động tác sinh hoạt hằng ngày là cách trả hiếu thường trực mà  không đợi đến ngày vu lan mới báo hiếu cho cha mẹ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 240. kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 241. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : CHA MẸ SINH RA TA ?

  Mới gần đây báo đài đưa tin về một người phụ nữ Việt lấy chồng Hàn bị đánh đập dã man gần 3 tiếng đồng hồ nhìn thật xót xa . Nếu như cô ấy lấy chồng Hàn theo kiểu báo hiếu thì cô ấy rơi vào trường hợp ngu hiếu bởi vì hậu quả đã xảy ra trước mắt . Con hoan hỷ khi được biết 4 cách báo hiếu chân chánh theo quan kiến nhà Phật là :

  Cận hiếu: chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau.

  Viễn hiếu: hiếu thuận không những với cha mẹ mình mà còn với cha mẹ bằng hữu.

  Tiểu hiếu: sống lương thiện không gây ô nhục cho gia đình, thanh danh cha mẹ .

  Đại hiếu: khuyên cha mẹ tu Phật để có cuộc sống tốt hơn ở kiếp này và cả kiếp sau .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum !

 242. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy khai thị ạ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 243. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con để hiểu đúng về chữ “hiếu”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy. Cầu mong chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 244. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của vị Thầy. Những cô gái đáng thương dấn thân, bán thân nơi xứ người chịu muôn vàn tủi nhục, đắng cay vì một chữ hiếu. Mới đây thôi, video ghi lại cảnh một cô dâu Việt bị tên chồng Hàn Quốc hành hạ, tra tấn suốt 3 tiếng đồng hồ trước mặt đứa con nhỏ 2 tuổi khiến dậy sóng dư luận, mọi người lên án tên chồng vũ phu nhưng đâu có nghĩ đến đâu là nguyên do sâu sa đưa đẩy những cô gái ấy sang xứ người, chấp nhận làm vợ của những kẻ xa lạ. Thật xót xa thay bởi chữ hiếu lệnh lạc mà nhân gian tô vẽ đã đầy đọa bao đứa con phải chịu khổ sở của địa ngục trần gian như thế. Qua bài viết của vị Thầy, con hiểu rằng dù nhiều bậc cha mẹ khó chấp nhận nhưng sự thực vẫn là sự thực, cha mẹ chỉ là nhân duyên hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta, ta mới chính là người quyết định ta là ai trong kiếp sau giống như nguyên tố hóa học trong phản ứng tái sinh mới là yếu tố quyết định chứ không phải chất xúc tác. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu về chữ hiếu chân thật.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum

 245. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” CHA MẸ SINH RA TA? ” rồi ạ.

  Qua những luận giải của vị Thầy giúp con hiểu được theo quan kiến nhà phật  khi được sanh ra làm người là do kiếp trước giữ được 5 giới  (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện) Và tự mình vì quyết định con người của mình ở hiện kiếp cha mẹ chỉ là duyên nghiệp sinh ta ra.Dù vậy, cũng không thể phủ nhận công sinh thành, nuôi dưỡng từ cha mẹ . Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng chánh kiến hiếu thuận với cha mẹ giúp cho chúng con phân biệt được Cận hiếu, Viễn hiếu, Tiểu hiếu, Đại hiếu để biết hiếu thuận với cha mẹ một cách tốt nhất,và không trở ngu hiếu mà ảnh hưởng đến đạo trình giải thoát. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi ích của chúng sanh.

  OM AH HUM

   

 246. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài ” CHA MẸ SINH RA TA?” rồi ạ
  Qua bài này cho con hiểu được nhân duyên vì sao chúng con được sinh ra làm người và nhân duyên thực sự của cha mẹ đối với con cái là như thế nào.
  Nhờ sự khai thị của Thầy mà con biết được 4 loại hiếu: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái tuyệt đối
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 247. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài : “Cha Mẹ Sinh Ta Ra?”.

  Con xin hoan hỷ với bài viết luận giảng, giúp chúng con hiểu được căn duyên của các mối quan hệ thân hữu, đặc biệt là sự hiếu thuận với cha mẹ một cách đúng đắn.

  Con xin ghi nhớ 4 loại hiếu sau:

  1. Chăm lo phụng dưỡng cha mẹ lúc già yếu.

  2. Chẳng những hiếu thuận với cha mẹ mình, mà còn với cha mẹ bằng hữu, người khác.

  3. Sống đời sống lương thiện, không làm gì ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.

  4. Khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để chuẩn bị hành trang cho kiếp sau.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

   

   

 248. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy con chánh pháp và cho con phương tiện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh

 249. le văn Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe ạ.

 250. Dương Thu Hằng says:
  Thưa Thầy con đã đọc hiểu bài này.

  Con chúc thầy sức khoẻ, anh minh!!

  Sống sao cho trọn nhân duyên 1000 kiếp mới nên vợ chồng, 500 kiếp mới đc nên duyên giữa cha mẹ và con, 100 kiếp mới đc làm anh em… ?

  Nuôi dạy con chứ k chỉ nuôi nấng con.

  Đây là những từ khoá con rút ra!

 251. Bích Ngọc says:

  Kính bạch Thầy !

  Thưa Thầy con đã đọc xong bài viết ” Cha Mẹ Sinh  Ra Ta ?”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 252. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “ CHA MẸ SINH RA TA “ của vị Thầy rồi ạ .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi giảng giải cho chúng con hiểu rõ ngọn nguồn của sự vật , hiện tượng một cách thấu đáo về nhân duyên Cha Mẹ và con cái .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 253. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc xong bài “Cha mẹ sinh  ra ta ” qua luận giảng của Thầy đã cho con hiểu thêm về nhân duyên  người đã sinh ra ta ,theo kinh điển Phật Đà sinh ra làm người là nhờ  kiếp trước giữ được 5 giới (sát sanh,trộm cắp ,tà dâm,nói dối hại người ,lạm dụng các chất các thứ gây nghiện) sau khi mất đi nếu Tình trưởng ngang nhau thì được làm người,tình có nghĩa là trược khí ,Tưởng là Thanh khí ,nói cách khác là những cảm thức tiêu cực và tích cực giây phút cận tử nghiệp sẽ quyết định tái sanh như thế nào ,như vậy ta tự quyết định con người của mình chứ không phải cha mẹ .

  Vì  cha mẹ vốn là nhân duyên với mình nên người con không được vô tâm,bất nhẫn trước tình cảnh của cha mẹ ,cho nên người con cần phải thực hiện 4 loại hiếu sau :1- Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu ốm đau

  2 – Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình , hoặc của người khác

  2- Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện không làm những gì gây ô nhục gia đình , ảnh hưởng  đến  thanh danh cha mẹ

  4-khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau

  Con cảm tạ ơn Thầy

   

 254. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “CHA MẸ SINH RA TA” rồi Thầy ạ!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng. Qua bài viết con hiểu được nguyên nhân con được sinh ra làm người, hiểu được nhân duyên giữa cha mẹ và con cái. Và cách báo hiếu cha mẹ theo quan kiến đạo Phật theo 4 loại hiếu: Cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 255. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Cha mẹ sinh ra ta” ạ!

  Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ rõ cho con hiểu được chính bản thân con mới là người quyết định kiếp sau mình sẽ là ai và cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của con ở kiếp này. Con hiểu rằng, theo luật tắc Nhân – Quả, khi giữ được 5 biệt giới giải thoát cá nhân thì được làm người và được chọn đầu thai ở cặp cha mẹ có mối nhân duyên 500 kiếp với con. Và như lời dạy của Hòa thượng Tuyên Hóa được vị Thầy nêu ra trong bài viết thì có 4 cách báo hiếu là cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu trong  đó đại hiếu, cách báo hiếu đúng pháp nhất chính là hướng dẫn cha mẹ tu tập Phật pháp để “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Do vậy, con cần tỉnh thức trong các hành vi thân ngữ tâm của mình để tránh rơi vào “Ngu hiếu”; cần trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, tin tấn trong việc thực hành pháp để được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Và điều đó cũng là cách con “trả hiếu thường trực”, không đợi đến cái gọi là mùa Vu lan.

  Con cảm tạ vị Thầy về bài viết ý nghĩa, lợi lạc. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hanhh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 256. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Qua bài con hiểu được. Theo quang kiến nhà Phật, cha mẹ là một tác duyên theo luật tắc  nhân quả của nhà Phật, giúp cho chúng con được hoàn thành sự tái sinh làm người theo nghiệp lực chiêu cảm của bản thân.
  Để trả ơn cho sự tác duyên đó, chúng con nên làm theo lời Phật dạy, là tận dụng cơ hội được làm người, mà học, tu Phật, thực hành giáo pháp giải thoát theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Vì Đức Phật đã dạy, thực hành theo con đường  giải thoát là đang trả ơn, đang báo hiếu cho cha mẹ và cả  tổ tiên của mình dù họ đã chết.
  Như Hòa thượng Tuyên Hóa có dạy 4 chữ hiếu để báo hiếu cho cha mẹ là cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, trong đó khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật, để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau là một đại hiếu.
  Qua đó chúng con được thức tỉnh, bởi sự ngộ nhận chữ hiếu bấy lâu nay, theo quan niệm truyền thống, đã  làm cho những đứa con bán sống bán chết, có khi mất đi cơ hội được làm người để mà báo hiếu cho cha mẹ. Thì ra đó là văn hóa theo chế độ phong kiến ngu trung, ngu hiếu của  người  Tàu đã ảnh hưởng, tiêm nhiễm vào nền văn hóa nước ta trong những năm đô hộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 257. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu thêm được về nhân duyên cha mẹ – con cái theo quan kiến đạo Phật. Qua bài viết, con hiểu được rằng chính bản thân con mới là người quyết định con sẽ là ai ở kiếp sau. Và nhờ giữ được 5 giới nhà Phật nên con có cơ hội được làm người trong hiện kiếp này. Do đó, quan niệm cho rằng bởi vì cha mẹ sinh ra ta nên ta phải lắng nghe lời khuyên của cha mẹ cho dù đó là những lời khuyên có bao khổ đau thì thực sự sai lầm, hay còn gọi là ngu hiếu. Điển hình như câu chuyện về những cô gái Việt Nam vì nghe lời cha mẹ, muốn cha mẹ vui lòng mà đi lấy chồng Hàn Quốc nhưng bị bạo hành đến đáng thương như báo đài đưa lên trong thời gian gần đây. Đức Phật cũng chỉ dạy về Tứ trọng ân, trong đó có ơn cha mẹ nhưng là đề cập tới ơn nuôi dưỡng. Qua bài viết này, con hiểu thêm được về 4 loại hiếu (cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu) để trả ơn nuôi dưỡng của cha mẹ. Đồng thời, bằng chính việc thực hành chánh pháp hàng ngày, hồi hướng công đức cho chúng sanh, trong đó có cha mẹ mình cũng là hoạt động tốt để trả ơn đó. Qua đó, con cảm nhận thêm bội phần về sự lợi lạc khi có cơ hội được theo học chánh pháp, được trở thành người Phật tử chân chính.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho nhiều bạn đọc hữu duyên đọc được bài viết này, có cơ hội được trở thành người Phật tử chân chính, thực hiện được Tứ trọng ân, trả ơn nuôi dưỡng của cha mẹ theo đúng chánh pháp. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 258. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị, luận giải cho chúng con hiểu về nhân duyên của cha mẹ và con cái , đặc biệt là 4 cách báo hiếu chân chánh :Cận hiếu, Viễn hiếu,Tiểu hiếu và Đại hiếu.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài Pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 259. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : ” CHA MẸ SINH RA TA? ” của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con hiểu rõ hơn về nhân duyên giữa cha mẹ và con cái. Qua bài viết con hiểu được người con nên thực hiện 4 loại hiếu là : Cận hiếu, Viễn hiếu, Tiểu hiếu và Đại hiếu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 260. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy ! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ . Om  Mani Padme Hum
 261. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viêt: “Cha mẹ sinh ra ta” rồi ạ

  con hoan hỷ tán thánh công đức bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi giảng luận cho con hiểu về ý nghĩ của về chữ hiếu. Đây là mối nhân duyên luân hồi từ nhiều kiếp. 1000 kiếp được làm vợ chồng, 500 kiếp được làm cha mẹ con cái. 100 kiếp được làm anh chị em.  Luân hồi qua 500 kiếp dù là nợ hay duyên để được làm cha mẹ con cái và đồng thời cũng là Nhân -Quả đã gieo từng ấy kiếp để ở kiếp này trổ quả ngọt hay đắng.  Qua bài con hiểu thêm được rằng chính bản thân con mới có thể quyết định được con sẽ là ai ở kiếp sau.  Nhờ có duyên lành ở kiếp trước con được duyên lành nhà Phật mà ở kiếp này con được trở thành người.  Quan điểm cũ theo dân tàu thì cha mẹ là đấng sinh thành làm phận con phải kính dưỡng cung phụng nếu không sẽ mắc tội bất hiếu. Đồng thời nó cũng chính là quan điểm cổ xuý cho những hành động lạm dụng sự phũng dưỡng ấy bằng bóc lột tài chánh được gọi là ngu hiếu.

  Qua bài viết con hiểu thêm về 4 loại báo hiếu đấng sinh thành: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu. Đồng thời chính việc thực hành pháp mỗi ngày cũng chính là hành động báo hiếu cho cha mẹ bằng cách hồi hướng công đức cho chúng sanh. Con cảm thấy thật may mắn khi là người được biết đến chánh pháp, được có thể trở thành người tu Phật chân chánh.

  con cảm tạ ơn vị Thầy bài viết vô cùng lợi lạc này ạ.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 262. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài “Cha mẹ sinh ra ta” của Thầy rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được để có được thân người là nhờ vào kiếp trước giữ được 5 giới ( sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện). Con người luôn nghĩ rằng cha mẹ là người sinh ra ta, nuôi dưỡng ta trưởng thành. Và cũng vì suy nghĩ sai lầm vào chữ hiếu mà dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong cuộc sống.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 263. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc bài viết “CHA MẸ SINH RA TA?” của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Con hiểu rằng chính bản thân ta quyết định ta là ai ở kiếp này, còn cha mẹ chỉ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta. Và trong mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái cần có sự tác động qua lại 2 chiều, tương đương “phụ từ, tử hiếu” chứ không phải chỉ một bên có quyền đòi hỏi bên kia phải chăm sóc, phụng dưỡng cho mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con hiểu những cách trả hiếu đúng chánh pháp của người con dành cho cha mẹ, đó là 4 loại hiếu mà Hòa thượng Tuyên Hóa nêu ra, để chúng con vừa hoàn thành tốt trách nhiệm là con cái, vừa không ảnh hưởng đạo trình Giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 264. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về nhân duyên giữa cha mẹ với con cái cùng với 4 cách báo hiếu: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

 265. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con một bài Pháp thật sâu sắc

  Thầy đã chỉ dạy cho chúng con biết được có 4 cách trả hiếu cho cha mẹ đứng theo chánh kiến nhà Phật

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 266. Mật Hồng Phương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết “Cha mẹ sinh ra ta”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải sâu sắc cho chúng con về mối nhân duyên giữa cha mẹ và con cái. Đọc bài viết con hiểu rằng sinh ra làm người là do giữ được 5 giới ở kiếp trước, chính bản thân ta quyết định ta là ai ở kiếp sau và cha mẹ là nhân duyên để hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta. Trong mối nhân duyên này, cha mẹ và con cái đều có bổn phận và trách nhiệm dành cho nhau, vận hành theo hai chiều. Đối với cha mẹ, theo lời dạy của Thánh đức, một người con cần thực hiện 4 hiếu mỗi ngày, mỗi giờ là (1) cận hiếu là khi chăm lo, phụng dưỡng cha mẹ già yếu, ốm đau (2) viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn là cha mẹ bằng hữu mình hoặc của người khác (3) tiểu hiếu là khi cuộc sống lương thiện, không làm gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ (4) đại hiếu là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 267. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy con. Con luôn ghi nhớ câu ngạn ngữ Thầy dạy con để lựa chọn vàng bạc hay thuốc độc.

 268. Mật Nhi says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy : “Cha mẹ sinh ra ta?”.Con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy đã đem đến cho chúng con một bài viết đầy ý nghĩa. Qua bài viết của Thầy con đã hiểu rằng mỗi người chúng ta đến với cõi đời này đều là nhờ vào thiện nghiệp từ những kiếp trước của mình chứ không phải vì cha mẹ. Nhờ sự chỉ dạy của Thầy, chúng con đã có thể phân biệt đâu mới là cách trả hiếu đúng đắn và thực hiện được: Cận hiếu, Viễn hiếu, Tiểu hiếu chứ không phải Ngu hiếu. Con mong rằng các bậc làm cha mẹ sau khi đọc bài viết này sẽ tự ngẫm lại bản thân mình, từ đó tránh dùng chữ hiếu để bắt ép con cái làm theo những mong muốn của cá nhân, đoạt lợi cho bản thân mình. Những người làm con cũng cần phải làm theo lời Thầy dạy, thực hiện 4 loại hiếu mà hòa thượng Tuyên Hóa nêu ra, tránh không được ngu hiếu mà ảnh hưởng đến đạo trình giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

   

 269. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng cho con hiểu về chữ hiếu, về nhân duyên giữa cha mẹ với con cái. Nhờ ơn Thầy chỉ dạy con đã hiểu biết thêm 4 cách trả hiếu cho cha mẹ đúng theo chánh kiến nhà Phật : cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu. Đồng thời tuân hành lời dạy của thánh đức là thực hành Phật Pháp mỗi ngày, mỗi giờ rồi hồi hướng cho chúng sanh trong đó có cha mẹ mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 270. Mật Thọ Phúc says:

  Dạ thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy con. Con học, nhớ và sẽ thực hành ạ.

 271. Mật Chánh Cần says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết” CHA MẸ SINH RA TA” của Thầy rồi ạ.
  Con hiểu rằng được làm cha mẹ và con cái là do nhân duyên 500 kiếp và báo hiếu lớn nhất là khuyên cha mẹ tu tập Phật pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.
  Con cầu nguyện cho sức và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 272. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết này của Thầy.

  “Cha mẹ sinh ra ta?”. Câu hỏi thật là độc đáo. Và qua luận giải của Thầy, con hiểu rằng, đúng là cha mẹ là phương tiện để ta có mặt trên đời nhưng cha mẹ không phải là người quyết định kiếp này ta sẽ làm người, và càng không thể quyết định kiếp làm người này ta phải sống như thế nào, để khi mãn kiếp, ta sẽ có lại được thân người, hay là trôi lăn nơi nào trong lục đạo. Bởi ngay cả bản thân cha mẹ cũng chưa thể biết được họ rồi sẽ là ai trong vạn nẻo trầm luân, và sẽ cứ tiếp tục xoay vần không dứt trong vòng sinh tử nếu không biết đến Phật pháp, hiểu được chánh kiến và thực hành chánh pháp Phật đà – con đường tĩnh thức giúp vượt thoát nỗi khổ luân hồi.

  Con cảm tạ Thầy đã trang bị cho chúng con tri kiến Hiếu thuận với 4 loại hiếu Hòa thượng Tuyên Hóa nêu ra. Con ghi nhớ lời Thầy tuyệt đối không được ngu hiếu mà ảnh hưởng đạo trình giải thoát. Thật ơn phước cho chúng con ở Mật gia Song Nguyễn, được có cơ hội để diễn tập, thực hành pháp vi diệu mà khi đó cũng chính là đang trả hiếu thường trực mỗi ngày.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thức tĩnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 273. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con biết nhân duyên cha mẹ với con cái và 4 cách để báo hiếu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 274. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy vì đã giải thích cho con là cha mẹ kiếp  này đều là thiện nghiệp kiếp trước.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 275. Mật Nhi says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  OM AH HUM

   

 276. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy,Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 277. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hiểu được rằng cha mẹ không sinh ra ta mà cha mẹ chỉ là nhân duyên giúp chúng ta hoàn thành thiện nghiệp làm người của ta. Chính bản thân ta mới có thể quyết định rằng ta sẽ là ai ở kiếp sau, bởi đã giữ được 5 giới nhà Phật thì đương nhiên sẽ được tái sanh làm người.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp con hiểu được 4 cách báo hiếu và cách báo hiếu lớn nhất là khuyên cha mẹ tu tập Phật pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 278. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 279. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

   

 280. Hoang Thi Thuy Nga says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi

  con cám ơn Thầy ạ

 281. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy

  Con tạ ơn vị Thầy đã viết bài cho con đọc và hiểu thêm về cha mẹ sinh ta ra.cha mẹ sinh ta ra la do kiếp trước mình có tu và giữ được 5 giới.con tạ ơn Thầy đã luận giảng cho biết thế nào là báo hiếu cha mẹ,thế nào là đạo làm con ạ.con sẽ làm theo lời dạy của Thầy sẽ thực hiện 4 loại  hiếu mà hòa thượng Tuyên Hóa đã nêu ra ạ.con cầu nguyện cho tất cả cha mẹ, con cái trên nhân thế sẽ bình tâm giác ngộ làm như trong bài viết này ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 282. khanhnga says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật khánh Nga đã đọc xong bài này rồi Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ và lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 283. Phuonghp Pham says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc xong bài này  và con thấy rất ” ngấm” và ý nghĩa.

  Cin cám ơn thầy ạ!

 284. Phuonghp Pham says:
  Kính bạch Thầy,

  Con chưa thể diễn tả thành lời nhưng thấy rất ngấm. Con sẽ đọc thêm nhiều bài nữa để có thể dễ dàng diễn tả thành lời sự ngấm của mình ạ.

  Con được biết đến Chanhtuduy.com nhờ sự gieo duyên của bạn Mật Khuê Minh ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 285. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Cha mẹ sinh ra ta” của Thầy rồi ạ. Bài viết của Thầy chỉ ra rất đúng về mối quan hệ cha mẹ và con theo chánh kiến nhà Phật. Nhiều mối quan hệ là duyên lành và có khi lại là duyên nghiệp, Có khi là sự trả ơn nhưng có khi lại là trả nghiệp. Dù biểu hiện ở dưới dạng nào thì cũng là kết quả tu tập của ta kiếp trước. Trước những phân tích của Thầy giúp chúng con có cái nhìn toàn diện về cách cư xử đúng của con cái đối với cha mẹ. Có những bậc làm cha mẹ hết lòng yêu thương, dạy con làm người thì người con dùng trí tuệ phụng dưỡng cha mẹ sống có tình người. Ngược lại có bậc cha mẹ lại là gánh nặng cho con cái khi mà cờ bạc, lô đề, không thỏa mãn tài chính con cái chu cấp, vay nặng lãi, cầm cố tài sản, vay tiền…nhưng người con phải cam chịu vì chữ hiếu. Là học trò của Thầy, chúng con tuân lời vị Thầy chỉ hiếu thuận theo 4 cách được Thầy phân tích trong bài.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum!

 286. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Bạch Thầy! Ai cũng phải trải qua thời kì làm con, rồi mới đến lượt làm cha mẹ. Cho nên mình phải hiểu được tâm tư, nguyện vọng, ước mơ của phận làm con chứ. Thế nhưng sự đời không như vậy, bản chất tham ,sân ,si trỗi dậy hoặc sự vị kỷ của con người và xa hơn nữa là sự kể lể công lao nuôi dưỡng nên giờ đây bắt con báo hiếu theo nhiều cách khác nhau của mỗi bậc cha mẹ.

  Qua bài giảng của Thầy, thật là tội nghiệp cho những người con rơi vào trường hợp bất khả kháng đó, vô tình chính những người cha mẹ này đã đẩy con mình rơi vào vòng bi lụy hoặc lao tù.

  Ơn phước của Thầy Cô đã giáo huấn cho chúng con hiểu rõ nguồn gốc quan hệ giữa cha mẹ, con cái là khởi duyên từ đâu ,là học trò của Mật gia, chúng ta phải biết cách báo hiếu cha mẹ.

  Con cầu mong cho chúng sanh được thành tựu Phật tánh và hanh thông thế sự.

  Con xin chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô luôn vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 287. Phan Ngô Thùy Dung says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

 288. Mat Hue Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài :” Cha mẹ sinh ra ta ?” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu rõ bản chất của nhân duyên được làm thân người quý hiếm và chỉ dạy cho chúng con bốn cách báo hiếu cha mẹ.

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô có nhiều sức khoẻ.

  Om Mani Padme Hum.

 289. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Cha Mẹ Sinh Ra Ta rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã bồ đề tâm ban cho chún g con bài pháp quý báu. Qua bài viết con hiểu được nguyên nhân được làm người và duyên con cái đến với cha mẹ và cách trả hiếu theo quan kiến nhà phật có 4 loại trả hiếu.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trương tho vi lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 290. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cà chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 291. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết Cha mẹ sinh ra ta rồi ạ !

  Om mani pedme hum

 292. Hoàng Thị Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Hoàng Thị Vân ở Hải Phòng

  Con đã đọc xong bài viết CHA MẸ SINH RA TA của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã giúp con hiểu và thấu nhân duyên CHA MẸ, CON CÁI

  Kính chúc Thầy và chúng sanh sức khoẻ và hạnh phúc!

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ

   

 293. Phạm Thị Thuận says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum .

 294. Mat Phat Khanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đã đọc bài viết và vô cùng cảm tạ Thầy đã khai thị chúng con phân biệt rõ chữ “hiếu” theo chánh kiến Phật đà, để không bị vướng vào “ngu hiếu” ảnh hưởng tiến trình giải thoát. Với phương pháp thực hành Yoga Thanh Trí mà Thầy dạy vô cùng lợi lạc, giúp chúng con thực hành 16 động tác bồ đề tâm hàng ngày để hồi hướng công đức, lòng thành kính đến cha mẹ dù còn sống hay đã mất.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức giác ngộ và thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.Om mani padme hum!

   

 295. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy và kính chúc sức khỏe Thầy Cô đươc trương thọ ạ.

  Ommani padme hum!

 296. Phương Thùy says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Om mani pedme

 297. Trần Nguyễn Bảo Hân says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Om mani padme hum

 298. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương, con ở Hà Nội

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 299. Mai Bảo Trọng says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Cám ơn Thầy

  Con chúc Thầy sức khỏe và trường thọ để Thầy tiếp tục viết cho chúng con nhiều bài viết hay và ý nghĩa.

 300. Huỳnh Quang Phát says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của Thầy,

  cầu chúc Thầy Cô sức khỏe để đem lại nhiều lợi ích cho chúng sanh

 301. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  3 năm trước khi con đọc bài viết này, dù rằng lúc đó chưa có ý định nghiêm chỉnh tu tập, nhưng sau khi đọc bài này con đã có 3 năm sống thảnh thơi nhẹ nhàng nhất trong suốt những năm qua. Con không còn nặng gánh “lo những việc không đáng lo”, không nghe theo lời giáo huấn sai trái của ba mẹ, không cố gắng đáp ứng những đòi hỏi vô lý của mẹ. Nhờ thế mà cuộc sống của con nhẹ nhàng nên phát triển sự nghiệp tốt hơn rất nhiều, đời sống đầy đủ hơn. Đó là ơn phước đầu tiên mà Thầy đã ban cho con.

  Bây giờ con đọc lại, lời Thầy như kim chỉ nam để con yên tâm hơn mỗi khi băn khoăn về chữ hiếu. Chỉ cần thực hiện được Cận hiếu, Viễn hiếu, Tiểu hiếu, và chính sự thực hành pháp hồi hướng công đức của mình cũng là một cách báo hiếu cho cha mẹ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh có duyên lành đến với chanhtuduy.

  Om Mani Padme Hum.

 302. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ với một góc tư duy mới về chữ hiếu, rất công bằng và trí tuệ theo quan kiến Phật đà, bác bỏ truyền thống vô minh trước nay khi cả cha mẹ và con cái đều bị lệ thuộc và biến quan hệ gia đình trở thành một gánh nặng ám ảnh trong cuộc đời.

  Bài viết của Thầy giúp con hiểu rằng cha mẹ chỉ là nhân duyên để chúng con được tái sanh làm người theo nghiệp lực của mình, bản chất của sự sinh vốn đã là khổ mà Đức Phật đã tuyên thuyết trong Khổ đế nên không thể nói rằng cha mẹ là nguồn cơn đưa đến hạnh phúc trong đời này. Cứ mỗi mùa thi đến con lại thấy những bài báo đưa tin các em nhỏ tự tử với lá thư tuyệt mệnh vì không thể đạt được kết quả học tập như ý muốn cha mẹ, con vô cùng xót xa, khi từ lúc nào, cha mẹ đã xem con cái chẳng khác nào mô hình trò chơi, vô hình và không cảm xúc, cho họ tùy ý nhào nặn, theo ước mơ và nguyện vọng của riêng họ, chứ chẳng phải con cái mình. Giờ đây con hiểu rằng, được sinh làm người là một kết quả đầy nỗ lực của bản thân mỗi người và chúng con cần nghe theo lời dạy của vị Thầy, cũng là lời giáo huấn của chư Phật để tận dụng thân này đúng ý nghĩa của nó, nỗ lực tinh cần cho sự trau dồi thất thánh tài, tích lũy công đức và trí tuệ làm hành trang trở về cõi vô sinh. Đây cũng chính là cách tốt nhất để thực hành đại hiếu hồi hướng công đức cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp trong khắp tam giới, để họ có được chút nhân lành mà trong tương lai cũng được giải thoát khỏi Ta Bà khổ đau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý giá này, giúp chúng con an tâm hơn, quyết tâm hơn trên con đường mà mình đã lựa chọn. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu

  Om Mani Pad Me Hum.

 303. Ngô Đăng Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con đã hiểu thêm về vị trí của Con cái, Cha, Mẹ trong gia đình. Kính chúc Thầy, Cô luôn sức khỏe !

   

 304. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải con hiểu được Về cách trả hiếu cho ba mẹ con theo quang kiếm Phật đà .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc sác sanh vào cõi lành Om ah hùm.

 305. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài này ạ.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể vượt qua vòng xoáy luân hồi.

  Qua bài này,con đã rút ra vài bài học mới.

  Om Mani Padme Hum.

 306. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc xong bài. Cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ ạ!
 307. Hoàng Thị Loan says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này.con cảm ơn Thâỳ
 308. Mật Tất Kiểm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Cha mẹ sinh ra ta” rồi ạ.

  Sự xuất hiện của một thân người trong một gia đình là do nghiệp của kiếp trước và sự xuất hiện ấy là do duyên nghiệp với những thành viên trong gia đình từ nhiều kiếp trước. Hình ảnh một đạo hữu đi dạy tiếng anh và bị cha mẹ với sự “vị kỷ” đã đem đến sự khổ đau chính là hình ảnh của duyên nghiệp.

  Qua bài con hiểu rằng cha mẹ chỉ là nhân duyên để cho chúng con được tái sanh ở kiếp người. Truyền thống vô minh không hiểu được điều đó cho nên có nhiều gia đình xảy ra sự bất bình đẳng hoặc thậm chí đối xử thậm tệ với chính đứa con của mình và coi đó là nghĩa vụ những đứa con phải làm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 309. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài : ” Cha mẹ sinh ra ra? ” của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con hiểu việc xuất hiện ta trên cõi đời này là do nghiệp kiếp trước hoặc do duyên kiếp với cha mẹ, anh em trong ra đình. Con hiểu rằng cha mẹ chỉ là nhân duyên để cho chúng ta tái sinh. Nếu không là nố mẹ này tgif sẽ có bố mẹ khác. Con hiểu rằng duyên con cái với bố mẹ là thuận duyên hay nghịch duyên là do nghiệp từ kiếp trước mà ra.

  Qua bài viết con còn biết thế nào là đại hiếu, cận hiếu, viễn hiếu và cận hiếu. Tuyệt đối học trò , đẹ tử của Mật gia không được ngu hiếu. Thầy đã chỉ ra rất rõ qua dẫn chứng và phân tích về sự vị kỷ của cha mẹ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chung sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status