Nov 27, 2012

Posted by in BÀI MỞ | 387 Comments

Bệnh Duyên

Bệnh Duyên

Khó ai thoát khỏi bệnh, không nhiều thì ít, chẳng ở độ tuổi này thì ở độ tuổi kia. Ông bà xưa thường bảo “đói ăn rau, đau uống thuốc”. Vấn đề ở chỗ là tìm ra nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh để chữa trị…

tudieude1_155186670
Đương nhiên có bệnh là khổ, vì vậy Phật gọi nó là một trong 8 cái khổ của thế gian: sanh, lão, bệnh, tử khổ, thương yêu chia lìa khổ, ghét nhau gặp gỡ khổ, cầu mong không được là khổ,… Không khổ sao được khi quý vị hiểu được là thân người do bốn đại (đất, nước, gió, lửa) hợp lại mà thành. Nếu một yếu tố chẳng điều hòa thì phát sanh 101 bệnh, mà bốn đại không điều hoà thì 404 bệnh sinh khởi. Như địa đại chẳng điều hòa thì thân thể nặng nề; thuỷ đại chẳng điều hòa thì thân thể phù thủng; hoả đại chẳng điều hòa thân thể nóng nảy; phong đại chẳng điều hòa thân thể động chuyển. Cảm giác trăm đốt đau khổ nên tay chân chẳng cử động được theo ý muốn, ngồi mà đứng dậy phải nhờ người vịn. Miệng khô, lưỡi thụt, mũi nghẹt; mắt chẳng thấy, tai chẳng nghe, những đồ dơ nhớp tuôn ra, rồi nằm ỳ trên ấy! Tâm thần khổ não giọng nói bi ai, buồn thảm. Bà con đến thăm nuôi ngày đêm chăm sóc chẳng chút nghỉ ngơi; món ngon vật quý ngọt thơm, khi đưa vào miệng đều biến thành vị đắng.
Chỉ chừng ấy trong lời kinh “Trị bệnh” nói về cái khổ bị bệnh đủ làm cho chúng ta ớn lạnh rồi! Tôi nghĩ rằng những người bị bệnh nặng tất hẳn kinh qua những cảm giác ấy. Khi đó, dù tiền bạc đầy kho, người hầu chật nhà, thê thiếp đầy rẫy cũng chẳng ích lợi gì. Thật là lạ, những khi tôi khỏe mạnh chẳng lúc nào những ý nghĩ bi quan xuất hiện. Thế mới biết, khi con người suy yếu, khí lực kém đi thì tâm lý tiêu cực liền đến, chúng dằn vặt mình, làm mình suy kiệt nhanh hơn chính tác hại của cơn bệnh.
Từ xưa, Phật nêu 10 nguyên nhân khiến người bị đau bệnh có ba món thuộc về tâm: lo sầu, giận dữ, buông lung (kinh Trị Bịnh).
Bởi lo rầu nên đâm cáu ghét, giận dữ. Từ đó, khổ lại chồng lên cái khổ. Đây là những nguyên nhân nội tại sinh ra bệnh tật thể xác . Trong thời đại hiện nay, thực trạng này càng rõ nét hơn. Làm sao mà không lo sầu được khi mà con người ngày nay bị phân hóa mãnh liệt bởi đồng tiền, danh vọng, sắc dục?
Vào thời kỳ mà trình độ khoa học kỹ thuật siêu hiện đại, phương tiện vật chất càng thừa mứa, tiện nghi sinh hoạt thường nhật càng văn minh, những căn bệnh lại diễn tiến theo xu hướng phức tạp hơn, vi tế hơn, nhưng hậu quả thì di hại nặng nề. Những chứng bệnh như “stress”, “rối loạn tiền đình”, “trầm uất”, “căng thẳng thần kinh quá mức”, “hoang tưởng”, “dục tính đồng giới”… đều phát xuất từ những căn nguyên trên. Từ đây dẫn đến những chuyện động trời: tự tử tập thể, rủ nhau tự tử, lõa thể ngồi thiền tập thể, kết hôn của giới đồng tính luyến ái, cuộc thi hoa hậu của người thay đổi giới tính… Cách đây không lâu, buổi sng ngày 02.10.2008 giới hâm mộ điện ảnh Hàn Quốc sửng sốt khi hay tin Choi Jin Sil, 40 tuổi, nữ minh tinh màn bạc tự tử. Trước đó vài tháng, vào ngày 09.08.2008, nam tài tử Ahn Jae Hwan, 36 tuổi cũng tìm đến cái chết. Một năm trước đó, nữ diễn viên Jung Da Bin, 27 tuổi, tự kết liễu đời mình vào sáng ngày 10.02.2007. Nữ ca sĩ trẻ tài hoa Unee tự vẫn vào ngày 19.01.2007. Diễn viên trẻ Lee Eun Joo ra đi vĩnh viễn bằng liều độc dược vào tháng 12.2004. Đây là thảm kịch ở xứ sở kim chi, còn ở Trung Quốc mọi người không quên cái chết tự tử từ lầu cao của nam tài tử điện ảnh nổi tiếng Trần Quang Vinh vào năm 2006. Tất cả họ đều ở giai đoạn chín muồi của tài năng, sự nghiệp đang tỏa sáng thế mà những căn bệnh tâm thần, tựa hồ như chẳng đổ một giọt máu nào ra ngoài, nhưng thực tế đã cướp đi sinh mạng của họ khá dễ dàng. Từ chỗ này, chúng ta có thể thấy tâm bệnh nguy hại hơn thân bệnh.
Chánh tư duy
Oái ăm thay, mỗi khi bị chảy máu hoặc thương tích ở tay, chân hay ở bụng thì người ta tức tốc đến bệnh viện. Song le, cái bệnh của tâm, nghĩa là những tư tưởng bất thiện đến mức cuồng loạn, mấy ai để ý. Điều này cũng không mấy khó hiểu! Hiếm ai chịu đối mặt với tâm trí của mình, với “thằng tôi” của mình, cho nên không biết hắn nghĩ gì để đối phó. Ngược lại, những người bị tâm bệnh (số này chắc là đông đảo vô cùng) đi tìm những thú vui nghe nhìn, những phương tiện giải trí kỹ thuật số, thoả mãn tận cùng cho cảm giác ngũ quan của họ. Loài người vốn ở trong cõi dục giới nên sắc dục có lẽ là mạnh mẽ nhất. Những trò tìm kiếm phim ảnh khiêu dâm trên mạng trở thành quen thuộc với mọi người, nhất là giới trẻ. Theo số liệu thống kê, ở Trung Quốc có 2/3 thanh niên đến với Internet, còn ở Nhật bản đâu đâu cũng có bán phim ảnh, báo chí khiêu dâm. Một bộ phim mang tên “Nhật Bản cái gì cũng có” ghi lại rằng mỗi tháng ở xứ sở hoa anh đào sản xuất ra khoảng 10.000 cuốn phim tình dục (chưa tính tới 4 món dục còn lại là tiền bạc, ăn uống, ngủ nghỉ, danh vọng). Lúc đó, họ trở thành kẻ buông lung, phóng dật lại thêm một nguyên nhân bị bệnh hoạn. Thật hay, khi tôi hiểu thêm được một thực tế sống động về ngữ nghĩa tiếng Hán Việt: bệnh hoạn. Khi có bệnh tức là có hoạn nạn, không thể tránh khỏi!
Tuy Phật mô tả cảnh bệnh khổ thật khủng khiếp nhưng Ngài không đi theo chiều hướng bi quan tiêu cực. Chính Phật vì thấy cảnh bệnh khổ mới phát nguyện xuất gia tầm đạo đó sao? “Luận Bảo Vương Tam Muội” dạy: “Ở đời không cầu không bệnh tật vì không bệnh tật thì tham dục dễ nảy sinh”. Nhờ có bệnh hoạn con người mới biết quý trọng sức khỏe, không dám buông lung trong các tà hạnh. Nguyên tắc này đã từ lâu trở thành một trong “Mười điều tâm niệm” của người học Phật, tu Phật.
Qua lăng kính Phật giáo thì bệnh tật tuy làm thân ta suy yếu nhưng đối với người hiểu pháp, thì đây là cơ duyên tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu được tinh tấn tu tập. Quả thật có vào bệnh viện mới thấy tính vô thường của đời người, thỉnh thoảng từng chiếc xe ca chở bệnh nhân vào nhà xác. Khi giảng về “Bốn điều quán niệm” (Tứ niệm xứ), Lama Chagdud Tulku cho rằng kinh nghiệm địa ngục không đâu xa mà nó nằm ngay trong bệnh viện, nơi những nạn nhân chịu nỗi khổ đủ loại. Nữ sĩ Quách Huệ Trân – là bác sĩ chuyên khoa ung bướu ở một bệnh viện lớn tại Đài Loan – bà chứng kiến đủ căn bệnh ung thư, nhiều thảm trạng sức khỏe của bệnh nhân. Theo bà, đó là một dịp để bà thấy rõ đường đi của nghiệp báo đang vận hành theo quy luật nhân – quả. Từ đó bà viết được tác phẩm “Tiếng hát trên sông Hằng” với ngụ ý nhắc nhở khi đau ốm hay nhân đó mà chiêm nghiệm luật nhân – quả. Chính bà cũng là một nạn nhân ung thư, và rồi cũng nhờ bệnh duyên này mà lãnh thổ Đài Loan có thêm một pháp sư Đạo Chứng. Nhà Phật không dùng từ “bệnh tật”, “bệnh hoạn” mà gọi là “bệnh duyên” là bởi lý do này. Bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để cho phản ứng hóa học “tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai.
khi-khoa-hoc-nhin-thay-duc-phat
Xin được kết thúc bài này bằng câu kệ của Đức Phật:
Không bệnh lợi nhất
Biết đủ giàu nhất
Sân hận hại nhất
Niết bàn vui nhất
Nguyện cho những ai đang có bệnh hoạn hãy xem đó là duyên lành của mình mà suy ngẫm về giáo pháp!
Nguyên Thành
 ———————–
Bài dịch tiếng Anh: Dependent Origination of Illness
Bài dịch tiếng Hàn: BỆNH DUYÊN 연(緣)병
Bản dịch tiếng Trung: 病緣 (BỆNH DUYÊN)
 1. Mật Phổ says:
  Bài viết thật hay và ý nghĩa! Con cảm tạ Thầy đã ban pháp nhũ!
  • nguyen hanh says:
   thua thay,
   con da doc bai nay roi a!
   con cam on thay a!
   • Mat nguyen hanh says:
    con thua thay,
    con da doc lai bai nay a1
    con cam on thay.
    • duyen says:
     con rất hoan hỷ với bài viết của thầy qua bài viết này qua 1 bộ phim thái lan con đã từng xem con nhận thấy cần cố gắng hoàn thiện bản thân làm nhiều việc tốt hơn đê cuộc đời sống có ý ngĩa
     • Ngô Đăng Thanh says:

      kính bạch thầy

      bài viết của thầy rất ý nghĩa, chúc thầy luôn mạnh khỏe cho chúng con những lời giáo huấn để hướng tới những điều tích cực nhất cho hiện tại và tương lai

  • Đức Ngân says:
   Bài viết thật làhay. Dạ con cảm ơn thầy.
 2. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta on Thay da giang luan nhieu dieu ve Phap cung nhu cuoc song dieu co nhan hoa tuan hoan toi luc chin muoi thi cho du o noi dau cung khong thoat khoi duoc.
  Om Ah Hum
 3. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Đệ tử xin được hoan hỷ với bài giảng pháp quý báu này.
  Bạch Thầy, bài giảng của Thầy làm con càng cảm niệm hơn ơn phước quá đỗi lớn lao của Đức Phật, bởi Ngài cũng chính là một vị thầy thuốc đại tài. Nếu như khổ đau do bệnh tật thế gian có thầy thuốc thế gian điều trị thì “Tâm Bệnh” cần có một vị bác sỹ tâm linh đầy đủ từ bi và trình độ. Bệnh tật ở thế gian có thể hết lúc này, có lúc khác, nhưng “Tâm bệnh” nếu không được đối trị sẽ theo ta đến đời đời. Tâm Bệnh đó từ đâu và cách đối trị chúng như thế nào đã được trình bày vô cùng mạch lạc và toàn diện qua Pháp “Tứ Diệu Đế” và con đường “Bát Chánh Đạo” của Phật Môn. Con xin tán thán ơn phước của Vị Thầy đã từ bỉ chỉ ra cho chúng con biết thêm những “biến thể” mới của các bệnh này trong thế kỷ 21 đang thâm nhập hết sức vi tế trong đời sống thường nhật. Quả thật nếu không được Thầy khai thị về những bệnh này, cũng như không được Vị Thầy dẫn dắt về đúng Quỹ Đạo Chánh Pháp, hẳn con cũng đang là một nạn nhân ung thư giai đoạn cuối vì những bệnh “Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Tà Kiến” này, dù là ở dạng thô lậu hay vi tế. Con xin cảm niệm ơn Thầy đã dạy cho chúng con thần chú Lục Tự Đại Minh cũng như 16 động tác sinh hoạt làm những” bài thuốc bổ” hằng ngày, những “vắc xin tâm linh” giúp chúng con đoạn trừ mầm bệnh khi chúng vừa dấy khởi. Chánh Pháp của Đức Phật thông qua lời dạy của Thầy, đặc biệt là qua Nộ Pháp, như những liều “xạ trị” mạnh, bắn phá và thiêu trụi đến gốc rễ những khối u nguy hiểm đang chuẩn bị di căn trong tâm thức chúng con. Tuy nhiên, nếu chúng con lại ” lo sầu, giận dữ, buông lung” vì không hiểu được Tâm Từ của Thầy cùng “bài thuốc đắng dã tật” là Chánh Pháp, Tâm chúng con sẽ lại thối thất và những mầm bệnh kia sẽ lại tái phát lần hồi. Kết thúc của chúng con có lẽ sẽ như một chiều mùa Đông lạnh lẽo của phim Hàn, sau khi nghe câu “Chúng tôi đã cố gắng hết sức…”.

  Bạch Thầy, sau khi con hiểu được “Không ai muốn khổ đau nhưng dù cố gắng hết sức chúng ta vẫn phải chịu đau khổ, vì vậy cần phải có người hướng dẫn chúng ta cách thoát khổ” (Changdud Tulku Rinpoche) Cảm niệm vị “lương y” có thể giúp chúng con thoát khổ, thoát khỏi những “bệnh duyên” này một lần và mãi mãi, con xin đọc tụng Lời Thánh Tăng Atisha trong thi kệ 62 “Đèn soi nẻo giác”:
  Muốn thọ pháp Đạo sư gia trì

  Phải tìm một vị thầy thánh thiện

  Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật

  Tuân lời để làm vui lòng vị ấy

  Bạch Thầy, ở thế gian vô minh, khi có bệnh người ta vẫn còn không biết tìm thầy hay, tìm thuốc quý mà lại hay “vái tứ phương”, cầu cạnh giúp đỡ có khi là từ Thiên, Thần, Quỷ, Vật, có khi là các Thầy Bà, Linh Môi, chiêm tinh, đồng cốt,…nhưng mặt khác như lời Thầy đã chỉ ra “Đối với người hiểu pháp, thì đây là cơ duyên tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu được tinh tấn tu tập.”, ” trở thành một trong “Mười điều tâm niệm” của người học Phật, tu Phật.”
  Bach Thầy, chính nhờ biết quán xét vô thường và kết nối bản tâm mình với chư Phật, tức những Bậc đáng cho ta thờ, đáng cho ta kính, mà người Phật Tử thấy được những khổ đau từ xác thân vô thường chẳng thể nào sánh với nguồn hạnh phúc chân thật và viên miễn nơi “Niết Bàn tịch tĩnh”. Như trong “Bát Đại Nhân Giác Kinh”, Đức Phật cũng đã dạy rằng:”Tâm là nguồn tạo ác. Thân xác gom chứa tội. Khéo quán sát như vậy. Dần dần xa sanh tử.”
  Mật Hạnh Giác cũng xin vô cùng hoan hỷ với Mật Phước. Dầu chỉ mới đến với Mật Gia Song Nguyễn chưa lâu nhưng Mật Phước đã thể hiện rõ tinh thần sùng kính Đạo Sư và trân quý Giáo Pháp thông qua vô số bài comment trên trang mạng Chanhtuduy.com vừa qua. Mật Hạnh Giác tự thấy hổ thẹn vì nhiều lần còn để “bệnh” giải đãi, buông lung làm mình bê trễ với Đạo Pháp, chưa thẳng thừng đối trị. Xin chúc cho Mật Phước ngày càng tinh tấn và thành tựu trên đạo lộ Giải Thoát.
  Con xin cúi đầu đảnh lễ Vị Thầy Tâm Linh, Đức Bổn Tôn đã từ bi khai thị cho chúng con về những mê lầm của mình trên bước đường tu học, cũng như cho chúng con điều kiện “Văn-Tư-Tu” về Giáo Pháp tuyệt vời mà Đức Phật truyền trao. Cầu nguyện cho các huynh đệ Kim Cang đều luôn tinh tấn trong tu tập, khỏe mạnh cả về thế sự, khỏe mạnh cả về tâm linh.
  Nguyện cho chúng sanh khổ đau được lắng dịu, “dần dần xa sanh tử”.
  Om Ah Hum.

  • Mat nguyen hanh says:
   con chao thay,
   con da doc bai nay roi a,
   con cam on thay va huynh mat hanh giac a!
 4. Ngocanh says:
  Thua Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ
  Kính Thầy
 5. Mat Hoàng Ánh says:
  Kính Bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi ah
  Om Mani Padme Hum
 6. Mật Viên says:
  Dạ, thưa Thầy!
  Con đã đọc bài giảng của Thầy.
 7. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con thấy chỉ cần nóng sốt, đau họng là thấy khổ rồi – nói chi đến việc phải vào bệnh viện!

  Con nguyện cho tất cả chúng sanh sớm tin sâu vào Phật pháp, nhân-quả rồi từ đó điều chỉnh hành vi thân-ngữ-tâm cho đúng quỹ đạo chánh pháp. Đó mới là phương thuốc trị bệnh triệt để và hiệu quả nhất.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mật Nguyên Tánh says:
   Kính bạch Thầy,

   Con đọc lại bài này rồi ạ.

   Các thầy thuốc thường nói “bệnh từ miệng vào”, nhưng theo quan kiến nhà Phật thì “bệnh do tâm” mà ra và đây mới là cái thấy biết chân thật chính xác nhất. Vì “cái miệng” cũng do cái “Tâm” sai khiển mà thôi!

   Con thật hoan hỷ với bài này.

   Kính Thầy,

   Om Mani Padme Hum

 8. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì từ ngày gặp được trang chanhtuduy, con đã được Thầy từ bi để tâm dạy dỗ,trị bệnh cho con bằng ánh sáng của Giáo Pháp nên dạo này cả hai bệnh Thân và bệnh Tâm của con cũng đã bớt rất nhiều.
  Con cảm tạ Thầy và cầu mong cho mọi người sớm vào chanhtuduy để tìm ra cho bản thân mình liều thuốc cho phù hợp.
  Con cầu mong cho Thầy Cô luòn trường thọ để dẫn dắt cho chúng sanh,chúng con trên con đường giải thoát.
  Con xin cúi đầu kính lễ Thầy !
 9. oanh says:
  Thua thay con da doc xong bai nay cam on thay da cho con biet benh duyen la gi
 10. oanh says:
  Thua thay con da doc xong bai nay con cam on thay.
 11. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 12. NguyenNga says:
  Mo phay !
  Kinh bach thay !
  Con da doc bai nay roi a
  Um mani peme hum.
 13. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi.
  Om Ah Hum!
 14. Mật Thiệu says:
  Mô Phật.Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài “Bệnh Duyên”.Thông qua bài giảng này,con nhận thấy có 2 loại bệnh là thân bệnh và tâm bệnh,thân bệnh thì có thuốc và bác sĩ điều trị,còn tâm bệnh thì phải trị bằng tâm dược và có vị thầy thuốc tài ba chính là vị Thầy Mật giáo từ bi và trí tuệ.Nhờ biết được học trò mình bị loại bệnh gì mà dùng cách gì trị bệnh cho phù hợp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban pháp nhũ cho chúng con.Con cầu nguyện sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô.
  Om ma ni padme hum.
 15. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  om ah hum
 16. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con hiểu được bệnh thì có 2 loại là thân bệnh và tâm bệnh. Bản thân con cũng đang có thân bệnh, trước đây khi bị bệnh thì con sinh ra tâm lý chán nản, mệt mỏi và than trời trách đất, từ đó mà tâm bệnh hình thành và khiến cho bệnh thân của con càng nặng hơn. Giờ đây khi con đã được tiếp cận với Phật Pháp, thì bệnh tật là cơ duyên khiến cho con cảm nhận rõ ràng về 1 trong tám loại khổ mà Đức Phật đã chỉ ra, quán xét vô thường và hiểu thấu được Luật Nhân-Quả. Con hiểu rằng con đã từng gieo nhân xấu trong quá khứ nên đây là quả con phải gánh nhận. Từ đó con quán xét hành vi thân, ngữ, tâm mình để tránh gieo nhân xấu và phải chịu quả báo xấu trong tương lai. Và cách trị bệnh hiệu quả nhất chính là sám hối, tinh tấn thực hành Pháp với niềm tin và lòng sùng mộ thành kính Thầy, Phật, Pháp, Tăng.
  Cầu nguyện cho mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om mani padme hum.
 17. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này của Thầy và con hiểu được về bệnh duyên: về thân bệnh và tâm bệnh. Trong đó, từ bài giảng của Thầy con hiểu bệnh hoạn là từ thế tục, nghĩa chỉ khi bệnh là đi liền với hoạn nạn, khó khăn không tránh khỏi. Còn bệnh duyên là từ ngữ nhà Phật bởi khi có bệnh là cơ duyên để tự vấn bản thân, quán xét vô thường cũng như hạn chế chìm đắm trong ngũ dục. Bệnh tật cũng là một trong bốn con đường tịnh hoá của người tu để chút bỏ phần nào những nghiệp bất thiện khi tinh tấn tu tập đạt giải thoát khỏi luân hồi sinh tử.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã giảng bài pháp ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om mani padme hum!
 18. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ! Con cảm ơn Thầy vì đã giảng cho chúng con một bài pháp thật hay về “Bệnh duyên”. Thông thường, người thế gian cũng như con trước đây, chỉ lo lắng, sợ hãi mỗi khi có biểu hiện gì về thân bệnh, mà không hiểu rằng một trong những nguyên nhân vô cùng quan trọng gây ra bệnh thân ấy chính là do tâm, gọi là tâm bệnh. Mỗi khi lo sầu, giận dữ, buông lung chính là lúc chúng ta gieo mầm cho những thân bệnh (Phật nêu 10 nguyên nhân khiến người bị đau bệnh trong “kinh trị Bịnh”). Đối với người thế gian, khi biết mình mắc bệnh, tinh thần trở nên bất an, đứng ngồi không yên, làm cho thân bệnh càng trở nên trầm trọng. Thế những, đối với người tu Phật, hiểu pháp thì đây lại là “cơ duyên tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu được tinh tấn tu tập”. Khi hiểu được như thế và tinh tấn tu tập, đệ tử chúng con còn có thể chuyển hóa những nghiệp nặng trở thành nhẹ, những nghiệp nhẹ trở thành không có gì, như Thầy đã dạy: “Bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để cho phản ứng hóa học “tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai.”
  Cầu nguyện cho những khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!
  Om Ah Hum!
 19. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Om Ah Hum.

 20. Mật Minh Toàn says:
  Kính thưa thầy,

  Bài viết thật có ý nghĩa và con hoan hỷ lắm.

  Dù có làm gì, dù đi tu hay không tu… phải quý trọng bản thân và sức khỏe mình là trên hết.

  Cảm ơn thầy..

 21. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Nhị Khang hoan hỷ được đọc bài viết ” bệnh duyên”. Một thảm cảnh không tránh được khi ở cõi ta bà này đó là bệnh, một trong mười cái khổ mà Đức Phật đã chỉ ra. Bất kỳ ai, cùng với duyên lành , phước lớn có được thân xác này cũng đều mang trong mình nghiệp Nhân -quả từ vô lượng kiếp. Cũng vì những quả hình này từ vô lượng nhân tích tụ, nên biểu hiện bệnh tật cũng vô vàn, người đau nhẹ, kẻ đau nặng, người đau ngoài, kẻ đau trong. Nhưng là gì thì cũng có thể gom thành bệnh thân và bệnh tâm. Cùng với tiến bộ của khoa khọc, công nghệ con người cũng được tận hưởng những thành quả vĩ đại trong điều trị bệnh tật. Ngẫm lại nhiều thế kỷ trước, đôi khi chỉ cần đau ruột thừa cũng có thể vong mạng, nhưng giờ đây việc điều trị việc này chỉ còn là vấn đề thời gian. Đó là những bệnh thân, còn bệnh tâm sinh ra bởi những ham muốn, dục vọng, nằm trong nhân của 8 ngọn gió thế gian cũng biểu hiện thật vô cùng dữ dội. Đôi khi mạng vong trong những hoàn cảnh vô cùng thảm thiết, thông qua việc tự chối chính cái mạng của mình khi không thể thỏa mãn những điều này. Khi thì uống thuốc để tự tử, nhảy lầu, cắt da, cắt thịt để chết từ từ. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, cái chế đó cũng phải chịu một sự đau khổ, tuyệt vọng. Là người không tu tập, thấy, nghe, nói những điều này thật thấy đau lòng, và cũng không biết là đến lúc nào, thời điểm nào mình cũng có thể trong hoàn cảnh đó, nghĩ mà thấy thật ” rực lửa”. Cùng với những phân tích như vậy, những người tu tập sẽ được hiểu rằng đó là ” bệnh duyên” dù là thân bênh hay tâm bệnh. Con còn nhớ những phân tích vô cùng rõ ràng với việc tự gom ” rác tâm thức” là một trong những cách nhanh nhất để hình thành thân bệnh, tâm bệnh. Đối trị với nguyên nhân này không phải một sớm, một chiều, mà là một quá trình tìm hiểu, tích lũy cũng như thực hành đúng để loại bỏ dần nhân của bệnh. Với cá nhân con, bệnh nhân gian luôn hiện hữu, nhưng từ khi được tu tập dưới đạo tràng Mật gia song Nguyễn, cách nhìn nhận, đón nhận thật khác trước đây. Luôn theo các pháp thực hành trong tu tập để tích nhân lành, phước lớn, chấp nhận trong tự tại đang là, không trách móc, không hối tiếc cũng chẳng âu sầu vì nó. Con càng trân quý các phương pháp mà hiện tiền đang làm, thấy được một pháp hành trì, tu tập vừa nhẹ nhành, vừa đơn giản , dễ thực hiện để giảm nhân của bệnh tâm, vừa dưỡng sức chống bệnh thân. Con thật hoan hỷ. Con cảm ơn Thầy Cô vì tấm lòng từ bi khi đã phổ cập những phương pháp diệu kỳ trong từng đợt điều trị bệnh , bằng nhiều phương cách khác nhau mà con đã áp dụng để phòng hộ tâm mình trước những nhân gây ra bệnh. Trưởng dưỡng được niềm tin bất hoại vaò Thầy, Phật, Pháp , Tăng, để hoan hỷ trong đời sống hiện tại.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ, trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hùm.
 22. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm ơn Thầy đã viết một bài giảng thật ý nghĩa và sâu sắc. Con đọc những luận giải của Thầy về bệnh duyên theo quan kiến phật môn, con hiểu được rõ hơn nguyên nhân sâu xa, nguyên nhân cốt lõi của những căn bệnh biểu hiện trên tấm thân tứ đại. Qua đó, con có được sự nhận đúng đắn về bệnh tật, cũng như có những phương pháp đối trị cũng như những trải nghiệm về nhân quả khi bệnh đến hỏi thăm.
  Trong đạo Phật có câu ” vạn pháp duy tâm tạo” và “đạo Phật lấy tâm làm đầu”, do vậy mọi hành động, nghiệp quả đều xuất phát từ tâm. Khi tâm chao đảo không yên, tạo nên xúc tình tiêu cực hoặc những trạng thái tâm lý lệch lạc, thái quá là nguyên nhân làm cho 4 yếu tố tạo nên tấm thân tứ đại (đất, nước, gió, lửa) mất cân bằng, là nguyên do sâu xa nảy sinh những căn bệnh trên thân người. Khi tâm quá buồn, quá lo lắng hay tâm ở trạng thái quá hứng khởi đều gây ra những căn bệnh kèm theo, đều tổn hại đến sức khỏe.
  Để đối trị với sự chao đảo nơi tâm, con đã có phương pháp Thầy ban cho; đó là luôn kết nối với năng lượng thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy bằng pháp tu 16 động tác Bồ đề tâm, thực hành pháp trong không gian linh thánh và thiền động; giúp tâm quân bình, có thái độ hân thưởng. Khi tâm cân bằng, mọi yếu tố đất nước gió lửa đều ở trạng thái cân bằng. Khi đó, bệnh nặng sẽ nhẹ dần, cơ thể sẽ cân bằng trở lại.
  Ngoài ra, con người con mắc những bệnh do nghiệp quả từ nhiều kiếp trước hội đủ duyên mà trổ quả. Trong vòng tròn luân hồi, chúng sanh tạo tác bao nhiêu ác nghiệp cùng nghiệp đức hạnh thông qua hành vi thân ngữ tâm. Những nghiệp đó vẫn tồn tại trong tiềm thức và đến một lúc nào đó nó hóa hiện dưới dạng ốm đau bệnh tật. Tất cả chúng sanh phải tự chịu trách nhiệm với mỗi hành vi trên thân ngữ tâm mà mình gây ra theo luật tắc nhân quả, nên mỗi người phải nhận lãnh những hậu quả bệnh tật và cơ duyên chữa trị khác nhau.
  Với những bệnh như thế này, hành giả Mật tông như con nên tinh tấn thực hành pháp để được tịnh hóa những nghiệp xấu gây ra nhân bệnh tật từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành nhẹ hơn, và đặc biệt là khi bệnh phát tác có đủ duyên lành để tìm đúng thầy đúng thuốc để điều trị. Và pháp tu để thoát khỏi bệnh tật nhanh nhất, đó là sùng kính đạo sư vì đại sỹ Liên Hoa Sanh đã xác quyết trong Thánh nữ kinh:”mọi ơn phước đều xuất phát từ Tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, mọi nghiệp quả đều do mình gây ra”.
  Có thể khi đọc những suy nghĩ của con về pháp tu sùng kính đạo sư, người ngoài sẽ có suy nghĩ không đúng vấn đề cốt lõi “sùng kính đạo sư là nền tảng giác ngộ” mà Mật tông Tây tạng chú trọng vào để giúp hành giả giác ngộ nhanh nhất, sớm thoát khỏi luân hồi sinh tử. Dụ như lớp chuyên, trường chọn sẽ có những phương pháp dạy khác các trường khác. Một bài toán tính nhanh không thể áp dụng cách cộng trừ nhân chia thông thường mà nó có những công thức và quy tắc nhất định để người học có đước kết quả nhanh trong thời gian ngắn. Mật Tông cũng vậy, vốn do đặc thù là ” nhanh hơn các tông phái khác một a tăng tỳ kiếp” thì cần có những công thức đặc biệt, những phương pháp đặc trưng để giải bài toán giác ngộ nhanh nhất; và sùng kính vị Thầy là công thức giải mọi bài toán chuyển hóa tâm, là chìa khóa mở cánh cửa đi vào căn nhà giác ngộ. Đối với vấn đề bệnh tật cũng vậy, sùng kính vị Thầy sẽ giúp tịnh hóa mọi bệnh nghiệp.
  Bên cạnh đó, đọc bài viết của Thầy con còn hiểu rằng, khi bệnh kéo đến là cơ hội tốt để con quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của bản thân, quán xét nhân quả quá khứ, hiện tại, vị lai để nhận thức được những ác nghiệp mình đã tạo tác mà tinh tấn tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con thiết nghĩ bệnh tật cũng là một phương cách nhắc nhở bản thân có thái độ tu tập đúng đắn và nhận thấy rõ nhất sự vô thường của cuộc sống, giúp con nhận thức được sự đau khổ của luân hồi sinh tủ mà thực hành pháp tu bồ đề tâm thực tế hơn.
  Con hiểu bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa và đó cũng là một trong những cách tốt nhất để tịnh hóa nghiệp bệnh, tịnh hóa mọi nghiệp chướng trong quá khứ, hiện tại. Bồ đề tâm hướng về chúng sanh càng nhiều thì đoạn đường đến với ngôi nhà giác ngộ càng rút ngắn, đau khổ luân hồi càng giảm dần theo sự tăng trưởng của bồ đề tâm trong tâm hành giả.
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy vì bài giảng thiết thực và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy ban pháp nhũ. Đúng như lời Đức Phật đã khai thị” Tâm là nguồn tạo ác, thân xác gom chứa tội” (trích Bát Đại Nhân Giác kinh). Tất cả khổ đau, bệnh tật do tâm tạo ra nhưng ít ai để ý đến tâm “thằng tôi” mà cứ lo chữa ngọn bỏ gốc. Nhưng đối với người tu tập khi bệnh xãy ra là cơ hội chiêm nghiệm luật nhân- quả. Bệnh duyên sẽ là chất xúc tác cho phản ứng hóa học “tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Ah Hum!
 24. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Bệnh Duyên”của Thầy. Qua đó con thấy rằng bệnh duyên của chúng sanh là do nhân quả từ nhiều kiếp trước nay đã đủ duyên trổ quả sinh ra bệnh duyên. Điều này những hành giả mật tông tinh tấn tu tập để tịnh hóa để bệnh duyên này từ nặng chuyển sang nhẹ hay gặp được thầy được thuốc tốt. Con cảm ơn Thầy về bài viết đầy ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 25. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý giá .
  Om mani padme hum.
 26. Mật Gia Hạnh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi
  Con cảm tạ ơn Thầy
  Om mani padme hum
 27. Phuong Pham says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này và cảm thấy thật sâu sắc!
  Cách đây 6 năm con cũng đã gặp nạn và phải nắm viện rất lâu, quả đúng như thầy nói “khi con người suy yếu, khí lực kém đi thì tâm lý tiêu cực liền đến, chúng dằn vặt mình, làm mình suy kiệt nhanh hơn chính tác hại của cơn bệnh.”, khi ấy con đã rơi vào trạng thái rất khủng hoảng vì không biết mình có thể lành lặn mà quay về cuộc sống hay không, vì chi phí nằm viện quá cao so với thu nhập của gia đình, vì nỗi buồn đau trong mắt cha mẹ …
  Nhưng cũng đúng là “bệnh tật tuy làm thân ta suy yếu nhưng đối với người hiểu pháp, thì đây là cơ duyên tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu được tinh tấn tu tập.” Ngày đó con chưa biết đến đạo Phật, vẫn ba buổi tới trường vui vẻ vô lo vô nghĩ, cho đến khi nằm một chỗ mới nhìn nhận nhiều điều. Những thứ tưởng chừng đơn giản đến mức con cho là nghiễm nhiên mà hàng ngày con ko nhận ra thì đến khi nằm một chỗ con mới thấy chúng quan trọng đến nhường nào, dù đó chỉ là cảm giác thèm được nằm nghiêng, thèm được cử động chân tay, thèm được ngồi dậy, được đi đứng, được dùng miệng để ăn thay vì ống truyền. Đến lúc đó mới thấy, ngày ngày mình tham cầu giỏi giang, xinh đẹp, giàu có cũng thật vô nghĩa khi chỉ nằm một chỗ, tất cả những toan tính, cạnh tranh, ghen ghét ngày thường cũng chẳng còn nghĩa lý gì nữa. Lúc ấy con đã nghĩ, chỉ cần được sống khỏe mạnh bình thường trở lại, mình sẽ sống thật tốt, thật tích cực …
  Ấy thế mà sau vài năm, khi cơ thể phục hồi lại nhờ tiến bộ y học, con đã dần quên những suy nghĩ năm xưa ấy và lại bắt gặp bản thân sống trong những suy nghĩ tiêu cực. Quả là “không bệnh tật thì tham dục dễ nảy sinh”. Con xin cảm ơn thầy về bài viết này, qua đó con lại có cơ hội để suy ngẫm nhiều hơn.
 28. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con cảm tạ thầy đã giảng cho con về “bệnh duyên” .Con cảm niệm sâu sắc ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh chuyển vị Thầy đã cho chúng con nương tựa vào nơi Phật để từ đó tận dụng cuộc đời . Tu là chuyển hóa tâm và chuyển hóa mọi yếu tố tiêu cực trở thành tích cực, chuyển hóa nghiệp lớn thành nhỏ , nghiệp nhỏ thành không còn nghiệp cũng là “an lạc đời này cực lạc đời sau” thân tâm an lành để khi bệnh tật có tới “hỏi thăm” thì cũng coi đó như là tịnh hóa nghiệp chướng trước kia đã gây ra với chúng sanh .
  Qua bài con như hiểu rõ được nguyên nhân tại sao gây ra những bệnh tật ở thân. Cũng vì có bệnh tật mà con người bớt buông lung phóng dật bản thân theo những thú vui và vòng xoáy không có hồi kết .Bệnh đa phần sinh ra ở tâm và có nhẹ dần hay nặng đi cũng là do tâm tạo .Vì thế khi đã tu tập thì người tu luôn cần quán xét vô thường và coi đó như ảo huyễn hoặc đó là tịnh hóa nghiệp chướng thì bệnh sẽ mau chóng khỏi và bình phục .
  Con cảm tạ Thầy về bài viết vô cùng ý nghĩa .
  Cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu cho nỗi đau của chúng sanh được lắng dịu .
  OM MANI PADME HUM !
 29. Nguyễn Minh Nhật (du học sinh Úc) says:
  Kính bạch thầy,
  Thời gian vừa rồi con bận việc thi cử cuối kỳ nên việc đọc bài và comment bị gián đoạn. Nay con xin thầy từ bi cho con được tiếp tục đọc bài và comment ạ.
  Con đã đọc bài “Bệnh Duyên” rồi thưa thầy. Con cảm tạ thầy đã khai thị cho chúng con cái nhìn về việc bệnh tật trong đạo Phật – đó là Bệnh Duyên. Xưa nay đi chùa, quả thực con rất hay cầu xin sức khoẻ cho gia đình và bản thân. Nếu chỉ đến chùa một năm đôi ba lần, chắp tay cầu xin Đức Phật mà mọi điều mong muốn đều thành hiện thực thì người ta sẽ chẳng cần tu tập mà giác ngộ nữa phải không ạ. Và nếu cầu xin mà không thành, thì nguyên nhân đó là “chùa này không thiêng bằng chùa kia, chùa kia mới thiêng, cầu xin mới được thành thật”. Nay bước chân dần vào ngưỡng cửa tu tập, con mới nhận ra như thế quả thật là tà kiến hết sức.
  Bệnh tật cũng là một loại nghiệp mà con người ta phải trả khi gieo nhân trong quá khứ. Cách duy nhất để tịnh hoá được nghiệp chỉ có con đường chánh pháp, tu tập. Chứ không phải việc đến chùa, quyên góp chút tiền vô hòm công đức, mua ít lễ lạc, chắp tay cầu khấn, cầu xin đủ điều. Tu tập sẽ giúp tịnh hoá bệnh từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có. Nhưng nếu chưa đủ công đức hoặc nghiệp lực nặng mà chưa thể tịnh hoá, nếu bệnh đến thì ta vẫn cứ vui vẻ, bình thản chấp nhận nó. Hãy đón nhận như 1 cơ hội để ngẫm nghĩ, truy vấn bản thân, tỉnh ngộ ra nhiều điều mà khi khoẻ mạnh thì thường ta “không có” thời gian suy ngẫm. Hay đúng hơn là chưa bao giờ nghĩ đến để suy ngẫm.
  Con cảm tạ bài viết của thầy. Chúng con sẽ cố gắng tu tập tinh tấn để tiếp thu được tốt hơn nữa những điều lợi lạc mà thầy từ bi giảng dạy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum
  • Mật Từ says:
   Mô Phật,
   Mật Từ thật hoan hỷ khi đọc comment của đạo hữu Nguyễn Minh Nhật.
   Cầu chúc đạo hữu luôn tinh tấn và thành tựu đời đạo song hành.
   Om Ah Hum.
   • Nguyễn Minh Nhật (du học sinh Úc) says:
    Mô Phật,
    Cảm ơn huynh Mật Từ.
    Om mani padme hum.
 30. Mật Hạnh Duyên says:
  Dạ thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.!
  Om mani padme hum.!
 31. Lê Dung says:
  Kính bạch Thầy! con đã đọc bài rồi ạ. Con xin ghi nhớ lời Thầy huấn thị: ” Bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để cho phản ứng hoá học tâm linh được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai”. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
 32. Như Mai (Hà Nội) says:
  Thưa thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Quả là thân bệnh không đáng sợ bằng tâm bệnh. Con người vì tham, sân, si mà nảy sinh lo lắng, giận hờn, oán ghét. Và Phật Pháp là một liều thuốc kỳ diệu chữa lành tâm bệnh đó.

  Từ khi được kết một chút duyên lành với Phật pháp, mọi sự là tùy duyên, điều gì tới sẽ tới. Vì quan niệm như vậy và tin sâu vào Nhân – Quả, con đã không còn quá lo lắng về những việc chưa xảy ra; không còn đau khổ, oán trách ông trời bất công đối với những điều không hay xảy ra.

  Qua bài giảng của thầy, con còn hiểu thêm rằng bệnh tật đến cũng là dịp để suy ngẫm, nhìn lại chính bản thân mình.

  Con cảm tạ bài giảng của thầy.

  Om Ah Hum

 33. nguyen kim van says:
  con kính bạch thầy.
  con đã đọc bài này rồi thầy ah.Con cảm tạ ơn đức của thầy.
  om mani padme hum.
 34. Mật Đại Chí says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy đã ban pháp nhũ vì lợi lạc cho chúng sanh ạ.

  Om Mani Padme Hum

 35. Minh uyên says:
  Con đã đọc bài này
 36. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này .
  Om mani padme hum
 37. cam huong says:
  thưa Thầy con đã đọc bài nay roi con cám ơn thầyàin
 38. Đoàn Việt says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Xin cám ơn thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 39. Mật Tuyết Lan says:
  Kính bạch thầy,!
  Con đã đọc xong bài viết này
  Om mani padme hum.
 40. Bùi Văn Tân says:
  Thưa Thầy con đọc bài này rồi.con cũng đã đọc12 bài Quỷ Sự của Thầy rồi,con Cám ơn Thầy đã cho con đọc bài và comment với Thầy!
 41. Ngọc Bích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy. Con đã hiểu được thế nào là Bệnh duyên qua lăng kính Phật giáo.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho mọi đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Om ah Hum.
 42. Mật Trang Xuân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum
 43. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
 44. Anh Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Nhờ đọc bài viết của thầy mà giờ con mới biết hóa ra theo nhà Phật thì bệnh tật còn được gọi là ” bệnh duyên” con xin cám ơn thầy đã chỉ bảo và khai thị cho con ạ

  Con xin cảm tạ thầy

  Om Mani Padme Hum

 45. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con xin cảm tạ ơn Đức của Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thế nào là “Bệnh Duyên”
  Trò thành tâm Đảnh Lễ Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 46. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch Thầy !
  con đã đọc bài viết “BỆNH DUYÊN”
  con cảm tạ ơn Thầy đá khai thị qua bài viết đã con cho hiêủ rõ hơn thế nào là ‘BỆNH DUYÊN”.
  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  cầu nguyện cho mọi đau khổ của tất cả chúng sang được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum
 47. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.Qua bài Pháp của Thầy cho con hiểu khi bệnh tật đến là cơ hội để con quán xét,suy ngẫm nhìn lại chính bản thân của mình.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã viết cho chúng con bài Pháp vô cùng ý nghĩa, sâu sắc và lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy của Cam Lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 48. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Om mani padme hum.
 49. Mật Tịnh Dung says:
  Kính Bạch Thầy, con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con qua bài viết “Bệnh duyên” rất ý nghĩa.
  Trong khoảng vài tháng trước con rất thường xuyên bị chứng đau đầu hành hạ, thậm chí có khi cơn đau kéo dài liên tục khiến con gặp khó khăn trong đời sống. Tiếc thay khi đó con lại chưa đủ duyên lành biết đến trang chanhtuduy.com, uống thuốc thế nào cũng không thuyên giảm. Nay nhờ vào những lời khai thị của Thầy con mới hiểu ra căn nguyên của “bệnh duyên” này là do bởi nỗi lo sầu xuất phát từ Tâm. Việc điều trị bên ngoài có thể chỉ giúp thuyên giảm đi chút ít nhưng về lâu dài nếu không tìm ra và điều trị dứt điểm nguyên nhân từ Tâm thì có lẽ bệnh duyên đó sẽ còn đeo bám dai dẳng. Thầy thật sự như một bác sĩ tâm linh, chuẩn đoán rõ căn nguyên những khổ đau của chúng con và ban cho chúng con liệu pháp để điều trị. Nay, theo đúng lời Thầy dạy, con sẽ xem “Bệnh duyên” là cơ hội để con quán xét lại chính bản thân mình, để nhắc nhở bản thân luôn luôn tinh tấn trên con đường tu tập.
  Om Mani Padme Hum.
 50. Nguyễn Quốc Thái says:
  Kinh Bạch Thầy.
  Con đọc xong bài này rồi thua Thầy.
  Om Mani Pamê Hùm.
 51. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỉ khi được Thầy khai thị cho con hiểu hơn về “Bệnh duyên”
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 52. Thanh Vân says:
  Kính thưa Thầy.
  Nửa đêm con trăn trở vì những nỗi buồn khổ thường tình, những gì đã qua và chút hoang mang khi nghĩ đến khó khăn trước mắt đang đến. Vô tình con đọc được bài này – cầu xin sự màu nhiệm giúp con sớm thoát khỏi bóng đen quá khứ vẫn đang đeo đẳng…
  Cầu mong cho mọi nỗi đau khổ của chúng sinh được lắng dịu và đón nhận thành tựu hạnh phúc của Phật!
 53. Nguyen Van Huy says:
  Thưa thầy, Con đã đọc bài này rồi!
  Cảm tạ thầy đã khai thị về bệnh duyên.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được giải thoát.
 54. Vũ Hiên An says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này.
  Đúng là người con đang mang nhiều bệnh, đọc bài thầy con thấy được ánh sáng, niềm tin hơn vào cuộc sống và cố gắng nhiều hơn nữa.
  Con cảm ơn thầy nhiều!
 55. Thich Doan says:
  Thưa Thầy con da doc va con cũng đa hiểu đuoc con cam on Thầy nhieu
 56. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài “bệnh duyên” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết cho chúng con một bài viết ý nghĩa, quý tựa ngọc báu.
  Con kính chúc Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 57. Nguyễn Thu Hoài (QN) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
 58. Trương Thị Huệ (k9-QN) says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài này!
  Cảm ơn thầy về bài giảng pháp
  Con cầu chúc thầy có sức khoẻ tốt!
 59. Mật Tuấn Giác (Thanh Giản) says:
  Thưa Thầy.
  Con đọc bài này rồi
  Con cảm ơn Thầy
  Om mani padme hum.
 60. Lê Thị Hoa (QN) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con chúc thầy luôn mạnh khoẻ.
 61. Lê Thị Hoa says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con xin chúc thầy mạnh khoẻ.
 62. DƯƠNG THÙY LINH(QN) says:
  – Thưa thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con chúc thầy cô luôn luôn mạnh khỏe.
 63. Lê Thị Tuyết says:
  Kính bạch thầy! Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con chúc thầy mạnh khoẻ
  Om mani padme hum
 64. Hoàng Thị Minh Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Bệnh Duyên”. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

 65. Nguyễn Như Quỳnh says:
  Kính bạch Thầy .
  Con đọc bài viết rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn luôn mạnh khỏe .
  Om mani padme hum.
 66. Lê Mai Dung says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Cảm tạ ơn thầy đã cho con hiểu bệnh tật k đáng sợ mà hãy coi đó là duyên lành cho mình để suy ngẫm về giáo pháp.
  Om mani padne hum
 67. VŨ ĐĂNG TỚI says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sinh!
 68. Phạm Thị Ninh Chi says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết và con cảm thấy rất tâm đắc. Con cảm ơn và chúc sức khỏe thầy ạ.
 69. Phạm Thu Trang says:
  Kính bạch thầy!!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con xin cảm tạ thầy cho cuộc đời bớt bi oan.
 70. Phạm Thị Sâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc được bài Bệnh Duyên này của Thầy ạ!
  Con tâm đắc 2 đoạn:
  “” Ở đời không cầu không bệnh tật vì không bệnh tật dễ tham dục nảy sinh”. Nhờ có bênh hoạn con người người mới biết quý trọng sức khỏe, không dám buông lung trong các tà hạnh”
  ” Qua lăng kính Phật giáo thì bênh tật tuy làm thân ta suy yếu nhưng đối với người hiểu pháp, thì đây là cơ duyên để tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu được tinh tấn tu tập.”
  Con thấy đúng thực là như vậy ạ. Khi con nhìn máy tính nhiều bị mỏi mắt, con mới thấy thương đôi mắt. Khi con đi giày cao gót nhiều, chân đau, con mới cảm thấy thương chân. Khi con đau tai, thì con chợt nhận ra, lâu nay con lãng quên nó. Khi con bị đau bụng, con mới thấy mình vô tâm, ăn uống linh tinh không lo cho cái bụng.v.v. Và ngay khi con đánh những dòng này, con đang ngồi sai tư thế làm lưng con đau, con vừa đổi lại thế ngồi ạ. Nhờ có những lần “đau” mà con mới chợt nhận ra lâu nay mình lãng quên, không chăm sóc. Và nhờ thế mà con chú ý hơn trong đi đứng, ăn uống, sinh hoạt, bảo vệ từng bộ phận cơ thể. Lúc ngồi thiền,con chú tâm đến các bộ phận cơ thể một chút. Xả thiền, xoa bóp chúng. Hôm trước con vừa làm mẹ con bực mình, lúc đầu con cũng giận theo, nhưng sau con nhìn nhận lại mình, thực là con sai. Đúng là có những lúc ốm đau thì mình mới biết quý trọng sức khỏe, yêu bản thân hơn. Có những lúc khó khăn, gặp vấn đề thì mới có lúc để mình tự vấn lại mình, nhìn nhận lại mình.
  ” Bệnh là cơ hội, chất xúc tác để cho phản ứng hóa học “tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai”
  Con chân thành cám ơn Thầy tạo ra chanhtuduy.com ạ!
  Nguyện cầu Thầy,Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh đều được thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

 71. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 72. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con kính chúc Thầy Cô sức khỏe.
  Om mani padme hum!
 73. Hoằng Bẩm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ thiện hạnh bài giảng của thầy rất thấu đáo cho giới trẻ chúng con .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh hữu duyên.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum…
 74. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài viết
  Con cảm ơn thầy vì bài viết ạ
 75. Nguyễn Thị Mỹ Linh (Phú Quốc) says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong rồi ạ
 76. Nguyễn Tiến Sỹ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài pháp đầy ý nghĩa và lợi lạc này.
  Om Mani Padme Hum
 77. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được, con người từ khi sinh ra lớn lên ai cũng  sẽ bị bệnh dù ít hay nhiều, sớm hay muộn. Một khi  con bệnh tìm đến bản thân chúng ta, ít ai nghĩ rằng đây là nghiệp của mình cần phải trả trong kiếp này mà hễ thân có bệnh thì chạy thuốc  ít ai nghĩ đến nguyên nhân nguồn gốc  sinh ra bệnh. Đức Phật có dạy rằng ” Tâm là nguồn tạo ác, thân xác gom chứa tội” tất cả là do tâm mà ra , tâm là nguyên nhân khởi sinh bệnh tật ở thân, lo chữa cái ngọn mà bỏ  quên phần gốc  thì chữa  đến bao giờ mới hết.

  Theo quang kiến nhà Phật bệnh là một cơ hội để trả nghiệp , một cơ hội để đến với phật pháp vì người đã trãi qua bệnh tật mới thấy sự quý báu của sức khoẻ , mới lo tích đức, mới chịu tu tập để giảm  bớt nghiệp chướng mà mình tạo ra.

  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 78. Chi Vy says:
  Kính Bạch thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Nhờ có sự khai thị của thày mà con đã có cái nhìn khác về “bệnh”. Cái nhìn ấy lạc quan và phấn chấn hơn vì bệnh giờ là bệnh duyên, là cơ hội để bản thân con nhìn lại mình, từ đó có những điều chỉnh để cải thiện và nâng cao sức khoẻ của mình. Không bệnh lợi nhất. Biết đủ giàu nhất. Con xin cảm ơn thầy.

  Om mani padme hum.

 79. Đường Thanh Hoài says:
  Kính Bạch thầy ! con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  Con cám ơn Thầy đã khai thị ạ !
 80. Phạm Vũ Chiến says:
  Thưa thầy con đọc bài rồi ạ,con chúc thầy nhân ngày 20_11 vui vẻ,hạnh phúc dồi dào sức khỏe ạ!
  • Chanhtri says:
   Con đọc bài này để hiểu thêm

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-153-duong-vang/

 81. Mật Bảo Châu (Nguyễn Bảo Châu) says:
  Kính Bạch Thầy! con đã đọc bài này rồi ạ.
 82. Viet Huong says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 83. Dinh Van Dung says:
  Kính bạch thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  • Chanhtri says:
   Con hãy tham khảo thêm bài viết sau

   http://chanhtuduy.com/dung-khinh-viec-nho/

 84. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sang
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 85. HOÀNG THỊ NGUYỆT says:
  Kính Bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  • Chanhtri says:
   Tốt, con tham khảo thêm bài sau

   http://chanhtuduy.com/tung-bui-nguoc-chieu-gio/

 86. Mật Khả Tri (Lê Hiền) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy
 87. Đinh Hải Yến says:
  Kính thưa Thầy, con đã doc bài này rồi.
 88. Chanhtri says:
  Con hãy nghe bài giảng này

  http://chanhtuduy.com/bai-giang-vo-tinh-kiem-khach/

  Ngoài ra đọc thêm bài viết sau

  http://chanhtuduy.com/vui-tu/

 89. Mật Tuấn Giác says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi, con nguyện hồi hướng công đức này cho mẹ của con là bà Trần Thị Liếu sớn vượt qua bệnh tật.
  Cầu mong cho nổi đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om mani padme hum.
 90. Mật Hồng Nguyện( Lê Thị Thắm says:
  kính bạch thầy!

  con đã đọc bài này rồi

  kính chúc thầy sức khỏe

 91. nguyễn thi khánh huyền says:
  Kính bạch THẦY.
  Con đã đọc được bài viết của Thầy,con cảm thấy con rất mai mắn khi được biết,và được đọc những bài viết của Thầy.Kính mong Thầy chỉ dạy con tu theo chánh pháp.
 92. nguyễn thi khánh huyền says:
  Kính bạch THẦY
  Con kính xin thầy chi dẫn cho con tu theo con đường chánh đạo.
  Nam mô a di đà phật.
 93. Chánh Tri says:

  Trò nên gọi điện!

 94. Mật Pháp Duyên ( Đỗ Thị Duyên) says:
  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om mani padme hum
 95. Le Son Ha says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 96. Nguyễn Thị Thương (QN) says:
  Thưa Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy
  • Chanhtri says:
   Ừ, đây là bài viết con có thể tham khảo

   “Đừng khinh việc nhỏ – kỳ 1: Lâm bệnh”

   http://chanhtuduy.com/dung-khinh-viec-nho/

 97. Đào Thị Hương Thuỷ says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
 98. Mật Tự Thanh says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
  Om mani padme hum
 99. Maria Mật Thủy Tiên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum
 100. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cám ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con sẽ xem bệnh là duyên lành của mình hay như là tịnh hóa cho nghiệp chướng
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 101. Pham Thi Bich Thuy says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm ơn thầy đã cho con thấy rõ bệnh duyên là gì, đúng như thầy nói khi bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để cho phản ứng hóa học ” tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai.

  Con Bích Thủy (Đan Mạch)

 102. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy..!!
  Con là đào tùng lâm, con ở quảng ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
 103. Nguyễn Thành Trung says:
  Con hiểu và cảm thấy vinh hạnh khi đọc được những lời dạy của thầy.Con chân thành cảm ơn thầy.
 104. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con thấy được khi bị bệnh khổ như thế nào. Thân bệnh còn có thuốc chữa có bác sĩ nhưng tâm bệnh nếu không trị sớm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh không bệnh tật
 105. Đỗ Thị Thuỳ Linh says:
  Kính bạch thầy
  Con là đỗ thị Thuỳ linh ở hạ long quảng ninh. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm ơn thầy ạ
 106. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 107. Hà Nguyễn - Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 108. Hoàng Văn Thái says:
  kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ
 109. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  con cảm tạ ơn thầy đã khai thị

  Nguyện cầu cho sức khỏe cùng sự trường thọ của Thầy Cô, vì lợi lạc của chúng sanh

  Nguyện cầu đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu

  OM MANI PADME HUM

 110. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sứac khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu cho chúng sanh luion thành tựu hạnh phúc của Phâth tánh.
  Om mani padme hum
 111. Mật Dũng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!

 112. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Om Mani Padme Hum
 113. Vũ Thị Mai Anh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cảm ơn về bài giảng của thầy đã cho con biết bệnh cũng là duyên .
  Con kính chúc sức khỏe của thầy cô
 114. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani Padme hum.
 115. Nguyễn Việt Cường says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xog bài này rồi ạ
  Con xin cảm ơn và cầu nguyện cho sức khoẻ sự trường tồn của Thầy.
 116. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cám ơn Thầy .
  Om Mani Padme Hum.
 117. loan says:
  kính bạch thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con cảm ơn thầy ạ

   

 118. loan says:
  kính bạch thầy

  con đã đọc bài này rồi

   

 119. Lê thịnh says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Con cảm ơn Thày
 120. MẬT THẠNH PHƯƠNG says:
  Kính bạch thầy
  Con la Mật Thạnh Phương
  Con đến từ thị xã quảng yên,quảng ninh
  Con dọc bai nay roi ạ
  Con cảm on thầy
 121. Sơn says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy
 122. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy
  Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài: bệnh duyên.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu trạng thái hạnh phúc
  Om mani padme hum
 123. Lê Thủy says:
  Thưa thầy.
  Con đã đọc bài giảng của thầy.
  Con cảm ơn thầy ạ !
  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng con đến chanhtuduy.com. Con ở thành phố hoặc tỉnh thành nào?

   • Lê Thủy says:
    Thưa Thầy.
    Con ở Hải Phòng ạ.
    Được đọc bài này của thầy, con đã biết được nhiều điều hơn. Đặc biệt là ” tâm bệnh nguy hại hơn thân bệnh “.
    Con cảm ơn thầy !
 124. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum

 125. Trung Nguyễn says:
  Bài viết thực sự rất hay. Tuyệt vời. Con cảm ơn Thầy!
 126. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Om Mani Padem Hum
 127. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum!

 128. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài “Bệnh duyên” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 129. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 130. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,

  Thưa Thầy con đã đọc bài giảng “Bệnh duyên”.

  Khi bị bệnh, cơ thể suy yếu, người ta mới thấy quý trọng sức khỏe, để ý thuốc thang, bồi dưỡng, điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, nhằm giúp cơ thể vượt qua mà trở lại khỏe mạnh. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì vẫn chưa đủ, bệnh thân không nguy hại bằng bệnh tâm, biểu hiện của bệnh không đáng lo bằng nguồn gốc tạo nên bệnh. Cần nên nhân cái duyên bị bệnh này để tự vấn, quán xét lại chính mình, đối diện với những căn bệnh “trầm kha” nơi tâm tưởng mình để có phương thức chữa trị dứt điểm.

  Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ, ban cho con những “liều thuốc tâm linh” quý giá để chữa trị những thứ tâm bệnh, những bệnh khổ gây ra do sức đề kháng yếu kém trước ngũ độc, bát phong. Con nguyện theo sát “phác đồ điều trị”, xin nghe và làm theo lời Thầy, vị bác sĩ tâm linh đáng kính, để ngày càng trở nên khỏe mạnh, tráng kiện, không chỉ về thể chất, tinh thần, mà nhất là về tâm linh.

  Con cảm ơn Thầy vì bài giảng thật hay. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 131. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.

  Qua bài viết này của Thầy giúp con hiểu được về bệnh khổ, tâm bệnh của con người. Con tự quán xét bản thân mình rằng đã có lúc con mắc những tâm bệnh, bệnh khổ. Con hiểu được rằng bệnh là cơ duyên tự vấn bản thân, quán xét vô hầu ngõ thường được tinh tấn tu tập. Bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để cho phản ứng hóa học ” tâm linh ” được xảy ra theo chiều hướng tích cực cho tương lai.

  Con cảm thấy thật may mắn khi con được hạnh ngộ vị Thầy, được đọc các bài viết trên trang chanhtuduy.com, được bước vào căn phòng Duy Ma Cật để con được chữa trị những tâm bệnh, bệnh khổ đó.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   

 132. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy (cô) vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 133. Nguyễn T. Thúy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã khai trí cho con hiểu thế nào là bệnh duyên qua cách nhìn của Phật pháp. Nhờ có bệnh tật con mới biết quý trọng sức khỏe, mới biết tự quán xét tâm mình, quay đầu về với Phật pháp để ăn năn sám hối và để tu tập tinh tấn. Con cầu nguyện cho mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 134. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Nhờ bài viết của Thầy con hiểu được những điều sau đây:

  1. Đối với người thế gian, bệnh sinh ra hoạn. Con được hiểu thêm rằng bệnh sinh ra do tứ đại bất hoà, và nguyên nhân của các loại bệnh ví dụ địa đại chẳng điều hoà thì thân thể nặng nề, thuỷ đại chẳng điều hoà thì thân thể phù thủng, hoả đại chẳng điều hoà thì thân thể nóng nảy, phong đại chẳng điều hoà thân thể chuyển động. Khi tứ đại bất hoà thì về thân của người bị bệnh chịu đựng sự đau đớn, còn về tâm thì lo sầu, bệ rạc, khổ não. Có những người chỉ mới nghe rằng mình bệnh nặng đã tiều tuỵ vì nguyên tố vi tế ảnh hưởng nặng nề, kéo theo nguyên tố thô.

  2. Những hiện tượng xã hội tiêu cực hiện nay cũng chính là một loại bệnh về tâm. Thường thì con người chỉ chú ý đến những ảnh hưởng rõ ràng về nguyên tố thô là về thân còn bệnh về tâm thì thường bị coi nhẹ, chủ quan. Bệnh về tâm chỉ bộc lộ những dấu hiệu vi tế mà kể cả người tu cũng phải luôn cảnh giác, đặc biệt là hành giả cư sĩ đối mặt với những cám dỗ thế gian. Như Thầy đã dạy thì 10 nguyên nhân khiến người bị đau bệnh trong đó có: lo sầu, giận dữ, buông lung (kinh Trị bệnh).

  3. Đối với người tu tập, bệnh được nhìn theo chiều hướng tích cực, là nhân duyên để con người quý trọng sức khoẻ, không dám buông lung trong các hành vi thân ngữ tâm để giữ gìn sinh mạng cho việc tu tập. Do đó, đạo Phật không dùng từ “bệnh hoạn”, “bệnh tật” mà dùng từ “bệnh duyên”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu về bệnh duyên và càng giúp con cảm thấy trân quý hơn sức khoẻ tâm linh của mình, bao hàm sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần trong đó.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 135. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài giảng của thầy rồi ạ

  Con cảm ơn thầy !

 136. Doãn Thị Linh says:
  Thưa Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

 137. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài này, xin cảm ơn Thầy.

 138. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Kính chúc sức khỏe Thầy ạ

 139. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Kính chúc thầy sức khỏe ạ.

  Om mani padme hum

  • Đoàn Thị Yên says:
   Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi sai này nữa. Con xin được sửa lại commet cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con chúc Thầy sức khỏe ạ. Om Mani Padme Hum!

 140. Vũ Thu Phương says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện ch sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sinh

 141. Phan Văn Quý says:
  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Cảm ơn Thầy đã khai thị cho con về bệnh duyên.

  Con nguyện cầu cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   

 142. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn thầy

 143. Bui Xoan says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc  bài này rồi ạ . Con cảm ơn  thầy

 144. Thanh loan says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 145. Mật Thuận Mỹ ( Nguyễn Thị Thương) says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 146. Mật Chân Thủy says:
  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài rồi

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

 147. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Om ma ni pad me hun

 148. Vũ Trọng Chung says:
  Bài viết hay nhưng ngắn thưa thầy ạ. Con đã đọc thưa thầy.
 149. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy

 150. Đỗ Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Ngày hôm qua con vào bệnh viện , chứng kiến con người ở hành trình cuối cùng của cuộc đời , con bàng hoàng khôn xiết. Những con người mới đây thôi vẫn còn khỏe mạnh , nay nhận thức mơ màng , thân thể nặng nề , không còn kiểm soát được mọi hành vi… Con chợt thấy đời người mong manh quá ! Con mong con và mọi người tìm tìm được hướng đi đúng đắn để khi vào cửa tử , được sạch sẽ , nhẹ nhàng , không đớn đau , đầy đọa như con đã thấy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con nhận thức con đường chân chính mình cần đi. Con kính chúc Thầy Cô mạnh khỏe. Con cầu nguyện mọi người cùng được bình an.

 151. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 152. ngô linh says:
  con đã đọc bài này
 153. Trang Nguyễn says:
  Con cảm ơn thầy đã cho con một bài viết ý nghĩa .

  Nam mô a di đà phật .

 154. Thanh Tuyền says:
  Tôi đã đọc bài viết. Cảm ơn vì bài viết rất hay và ý nghĩa!
  • Nguyên Thành says:

   Nếu trò là tỳ kheo ni thì xưng hô bằng đại từ “tôi” là được, còn không phải nên xuống cấp 1 học lại!

  • Thanh Tuyền says:
   Con xin lỗi bác! Con sẽ chú ý hơn về cách xưng hô ạ
   • Nguyên Thành says:

    Không, tôi không phải là người đời, cô đọc comments khác họ gọi tôi bằng gì? Xưng hô phải đúng phép cũng như cô không thể gọi ba cô bằng anh được, huống gì tôi là thầy tu Phật giáo? Có lẽ các trò Mật gia nên giải thích rõ để Thanh Tuyền khỏi tổn phước!

    • Thanh Tuyền says:

     Dạ con xin lỗi thầy ạ! Con rất mong được đọc nhiều hơn nữa những bài viết hay và ý nghĩa của thầy ạ! Con xưng hô chưa đúng mong thầy bỏ qua cho con ạ. 

    • Thanh Tuyền says:
     Con xin lỗi Thầy! Mong Thầy bỏ qua cho con. Con rất mong được đọc nhiều hơn nữa nhũng bài viết hay và ý nghĩa của Thầy ạ!
 155. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh

 156. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con thiển nghĩ bệnh tật cũng chính là nghiệp báo mà chúng ta phải gánh chịu, tuy vậy tâm bệnh sẽ xảy ra khi chúng ta không nhận thức được mặt khác của nghiệp báo – khi nghiệp báo xảy đến cũng chính là sự trả nghiệp diễn ra và cho chúng ta những hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Nó giống như một người vi phạm pháp luật phải thi hành án trước khi được thả ra để bắt đầu một cuộc đời mới. Quá trình tịnh hóa của chúng ta cũng tựa như một cốc nước muối mặn mỗi ngày được bỏ thêm chút nước để làm loãng bớt vị mặn.

  Khi bệnh tật xảy ra cũng là lúc chúng ta tự vấn về nhân – quả và sám hối những điều bất thiện mà chúng ta đã gây ra. Chúng ta tự tạo nghiệp cho bản thân bằng cách gieo những mầm cỏ dại và tạo điều kiện cho chúng sinh sôi nảy nở, chúng lấn át và giết chết những hạt giống tốt còn chưa kịp manh nha. Vì thế chúng ta chỉ nên gieo những hạt giống tốt và cung cấp đúng kiều kiện để những hạt giống đó nảy mầm thì chúng sẽ phát triển lành mạnh ngay cả khi có vô số cỏ dại xung quanh. Nếu chúng ta tiếp tục gieo những hạt giống tốt trong cuộc sống này thì những hạt giống của nghiệp xấu trước đây của chúng ta sẽ không có cơ hội phát triển. Đức Phật dạy chúng ta “dùng trí tuệ làm nghiệp” – như vậy với sự hiểu biết rõ ràng về nghiệp sẽ khiến cho chúng ta có những hành động đúng đắn để có được hạnh phúc.

  Con xin tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về “bệnh duyên” để chúng con hiểu mọi thứ xảy ra đều có nguyên nhân và kết quả, giúp chúng con vững tin trên con đường tu tập.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô và các huynh đệ Kim cang vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho chúng sanh an lạc!

  Om Mani Padme Hum!

   

 157. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin ghi nhớ câu kết của bài viết và cũng là câu kệ của Đức Phật:

  “Không bênh lợi nhất

  Biết đủ giầu nhất

  Sân hận hại nhất

  Niết bàn vui nhất

  Nguyện cho những ai đang có bệnh hoạn hãy xem đó là duyên lành mà suy ngẫm về giáo pháp!”

  Om Mani Padme Hum!

 158. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Com Mật Giác Vân (Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Trước đây con rất hay bị đau đầu,  bệnh này khiến cho con gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Con đã uống thuốc, đi gặp bác sỹ mà bệnh cũng không đỡ. Nay con đọc bài viết này của Thầy, con đã hiểu ra căn nguyên của bệnh duyên này là do những nỗi lo sầu phiền muộn xuất phát từ Tâm. Việc điều trị bên ngoài chỉ có thể giúp thuyên giảm đi ít nhiều, nhưng về lâu dài nếu không tìm ra nguyên nhân điều trị dứt điểm thì bệnh đó sẽ mãi đeo bám ta đến cuối cuộc đời.

  Con cảm tạ ơn Thầy rất nhiều vì qua bài viết này của Thầy đã cho con hiểu thêm về bệnh duyên, con sẽ xem xét lại bản thân mình và nhắc nhở mình phải luôn tinh tấn hơn trên con đường tu tập.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 159. Phạm Quế Phương says:
  Con cảm tạ Thầy đã giúp con hiểu thêm nhiều điều trong cuộc sống. Trân trọng từng giây phút mình có mặt trong cuộc đời này.
 160. Đỗ Thị Thu says:
  Thưa thầy, con đã đọc xong bài này ạ
 161. Mật Hồng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài phân tích của Thầy con đã hiểu qua lăng kính Phật giáo thì bệnh tật tuy làm thân ta suy yếu,nhưng đối với người hiểu pháp,thì đây là cơ duyên để tự vấn bản thân,quán xét vô thường ngõ hầu để tinh tấn tu tập.

  Nhờ có bệnh hoạn con người mới biết quý trọng sức khỏe,những lúc đau ốm nằm xuống mới thấy khổ: khổ thân,khổ gia đình,mọi thứ vật chất xung quanh chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Ai trong đời người chắc chắn phải có lần vào bệnh viện,cảm giác đau khổ đều đến với tất cả chúng sanh.Con cảm ơn Thầy từ bi chỉ rõ cho con và chúng sanh hiểu rõ được cái khổ của bệnh tật. Qua giáo pháp của Thầy con được biết nhà Phật không dùng từ “bệnh tật”,”bệnh hoạn” mà dùng từ “bệnh duyên”.Bệnh tật là cơ hội,là chất xúc tác để cho phản ứng hóa học”tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực cho hiện tại và tương lai.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh ai đang có bệnh tật hãy xem đó là duyên lành mà suy ngẫm về giáo pháp.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 162. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Bài viết thật ý nghĩ và sâu sẵc. Con cảm ơn nhiều ạ.

 163. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.

  con đã đọc bài “Bệnh Duyên” rồi ạ.

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện cho những người có bệnh xem đó là duyên lành suy ngẫm về giáo pháp.

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

 164. BÙI THUỲ ANH says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết ” BỆNH DUYÊN ” rồi ạ .

  Con cảm ơn thầy về bài viết , bài viết đã khai sáng tâm trí con , đax giúp con hiểu rõ nhiều điều . Bài viết có ý nghĩa sâu sắc đối với con .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 165. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài “Bệnh Duyên ” rồi ạ. Nhờ có bài khai thị của Thầy mà giờ con mới hiểu thế nào là ” thân bệnh ” và ” tâm bệnh”. Soi lại bản thân con thấy mình bị “tâm bệnh ” nhiều hơn. Và giờ đây con cũng cố gắng vui vẻ đón nhận ” bệnh duyên”.Con hiểu đó là luật nhân quả khi mà vẫn sinh ra ở cõi Ta Bà này. Giờ đây chúng con sẽ tự chữa bệnh cho mình bằng cách nương theo những lời dạy bảo , khai thị chánh kiến của Thầy để tu tập làm sao ngay trong kiếp này không bệnh mới là vui.

  Con cảm tạ ơn Thầy , cầu nguyện sức khỏe , sự từ bi và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn để chúng con nương theo con đường giác ngộ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tu tập theo con đường Chánh Giác.

  Om mani padme hum.

 166. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 167. Đàm Thị Thà says:
   

  Kính Bạch Thầy,

  Con Đàm Thị Thà đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 168. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ

  Bài viết rất ý nghĩa với con

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 169. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ.

  Con xin cảm tạ những điều Thầy giảng dạy cho chúng sanh.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ tới với Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả chúng sanh khổ đau được lắng dịu, dần dần xa sanh tử.

  Om Mani Padme Hum

 170. Thanh Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm ơn Thầy

 171. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum!
 172. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài viết này rồi ạ. Con nguyện cầu sức khoẻ Thầy cô ạ.

 173. Lê Thế Hưng says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này ạ.con cám ơn Thầy
 174. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này. Con hiểu rằng có 2 loại bệnh là thân bệnh và tâm bệnh, tâm bệnh là loại bệnh nguy hiểm hơn.

  Đối với người tu tập thì việc mắc bệnh là một cơ hội để nhìn nhận lại bản thân và suy ngẫm về luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 175. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy con những điều đúng đắn. Con nhận thức được rằng mọi việc xảy ra đối với con đều có căn nguyên và con nên hoan hỉ tiếp nhận.

  Con cầu nguyện Thầy Cô có nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

 176. HoangTra says:
  Mô Phật
 177. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết “Bệnh duyên” rồi ạ!

  +Qua bài viết con hiểu được con người có bệnh là khổ.Bởi vậy Đức Phật mới gọi nó là một trong tám cái khổ của thế gian :Sinh,lão,bệnh,tử khổ,thương yêu chia lìa khổ,ghét nhau gặp gỡ khổ,cầu mong không được là khổ……..

  +Thân người có được do 4 đại(đất,nước,gió ,lửa) hợp thành.Nếu 1 yếu tố không điều hòa thì phát sinh 101 bệnh, nếu 4 đại không điều hòa thì phát sinh 404 bệnh.Và khi sức khoẻ con người bị suy yếu,khí lực kém đi thì tâm lý con người thường rơi vào trạng thái tiêu cực,hoang mang,lo sợ,dằn vặt mình làm cho cảm thấy cuộc sống toàn sự bi quan,chán chường….Nó làm cho sức khỏe của con người bị suy kiệt nhanh hơn gấp nhiều nhiều lần tác hại của bệnh,đó chính là tâm bệnh và “tâm bệnh còn nguy hiểm hơn cả thân bệnh”

  Cuộc sống xã hội ngày nay càng hiện đại,công nghệ thông tin càng phát triển nhưng thiếu  đi sự quan tâm chia sẻ của mọi người xung quanh.Và đôi khi chính bản thân mình cũng không thể hiểu,không chịu hiểu “cái tôi” của mình cho nên không tìm được tiếng nói chung cũng như con đường đi riêng cho mình

  Với Đức Phật bệnh tật dù có khủng khiếp đến cỡ nào nhưng Ngài không đi theo hướng bi quan tiêu cực.Những giáo huấn của Ngài cho ta thấy được tính vô thường của đời người,thấy rõ đường đi của nghiệp báo đang vận hành theo luật nhân – quả.Bệnh duyên là cơ hội,là chất xúc tác để cho “phản ứng tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và vị lai.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

   

 178. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã giảng dạy chúng con hiểu về ” bệnh duyên”.

  Trong cuộc sống này, ai có bệnh là khổ. Nhưng trong cái khổ lại có cái may, đó là cơ hội để chính bản thân mình tự ngẫm lại mọi chuyện, ngẫm tới luật nhân-quả.

  Cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   

 179. Mật Thuỷ Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài ” Bệnh duyên” rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu ” Bệnh Duyên” qua lăng kính Phật Giáo

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 180. Mật Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài của Thầy

  Con xin tán thán công hạnh Thầy vì 1bài viết lợi lạc và ý nghĩa

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum

 181. Mật Tâm Liên says:
  Kính bạch Thầy con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 182. Trương Thị Thúy says:
  Kinh Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con vô cùng hoan hỉ…con đã hiểu buồn rầu có tác hại như thế nào….bệnh ở tâm nguy hiểm ra sao. Con cảm ơn thầy, nguyện cầu thầy sức khỏe

 183. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

   

  Con đã đọc bài này nhiều lần rồi con mới comment vì con muốn từng lời dạy của Thầy được đút kết qua bài viết thấm vào tâm con từng chữ từng lời.Hiện tại người con yêu thương nhất đang trải qua căn bệnh ung thư mà bấy lâu nay con ưu tư phiền não, bế tắt sau khi đọc xong lời Thầy dạy con như được thêm sức mạnh cởi bỏ ưu tư .Không phải bệnh tật mà là bệnh duyên,nhờ có bệnh nên con người mới biết quý trọng sức khỏe.

  Con kính cảm tạ ơn Thầy.

 184. Dương Quốc Khánh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này con cảm ơn Thấy

  Con cầu Thầy có nhiều sức khỏe

 185. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Qua bài giảng của Thầy con hiểu được có hai loại bệnh là thân bệnh và tâm bệnh. Đối với thế gian thì bệnh được gọi là bệnh tât, bệnh hoạn còn đối với những người theo Phật pháp thì được gọi là bệnh duyên. Khi có bệnh mặc dù thân có đau đớn, suy yếu nhưng đó cũng chính là cơ hội để chúng con tự vấn, quán xét lại bản thân ngõ hầu được tinh tấn tu tập. Bệnh tật là cơ hội , là chất xúc tác để cho phản ứng hóa học “tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài trên thế gian vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được soi rọi bởi ánh sáng của Phật pháp.

  Om mani padme hum.

 186. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  Kính bạch Thầy ! 

  con rất hoan hỉ với bài pháp của thầy đã từ bi khai thị . thông qua đây để con biết kết hợp chẩn đoán bệnh giữa tâm linh .và hiện đại .

  con cảm tạ ơn thầy .Cầu chúc cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh .

    om mani padme hùm .

 187. Nguyen Tien says:
  Kính Bạch thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy!

  Nhờ bài giảng của Thầy, con nhận thấy được đối với mỗi con người có trải qua ốm đau, bệnh tật mới biết quý trọng sức khỏe để rồi không dám buông lung trong các tà hạnh.

  Dù cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy yếu nhưng cũng là cơ duyên cho ta có dịp định vấn bản thân để không còn buông lung trong các tà hạnh và hướng đến tương lai với những điều tích cực!

  Con cảm ơn Thầy và xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

 188. Ngochanh says:
  Con Bạch Thầy – Con Đọc Bài -Bệnh Duyên -Con Rất Hoan Hỉ với Bài viết Của Thầy ạ Thầy Đã Từ Bi khai Thị cho Con Qua Bài viết -Con Hiểu biết được Bệnh và Chữa Bệnh qua Tâm Linh Và Hiện đại ạ – Con Cảm ơn Thầy Con Cầu Nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô và Sự trường Thọ vì lợi lạc Chúng Sinh – Om Mani padme Hum –
 189. phuong Ngân says:
  Om Mani padme Hum
 190. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 191. Đức Ngân says:
  Dạ con đã đọc bài viết này rồi ạ.
 192. Trịnh Hải Linh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên Trịnh Hải Linh. Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.

  Con xin chân thành cảm ơn thầy.

   

 193. Mật Hồng Ngân says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 194. Mật Giác Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân đã đọc bài ” Bệnh duyên” này rồi ạ.

  Qua bài viết con đã hiểu được bệnh thì có 2 loại là thân bệnh và tâm bệnh. Bản thân con cũng đang có thân bệnh, ngày trước khi con bị bệnh thì con thường suy nghĩ rất nhiều, con cảm thấy mệt mỏi và chán nản vô cùng chính vì vậy mà bệnh càng trở lên nặng hơn. Nhưng giờ đây khi con đã được tiếp cận với chanhtuduy đó chính là một cơ duyên khiến cho con cảm nhận được Luật – Nhân – Quả. Con đã hiểu được bệnh và chữa bệnh qua tâm linh và hiện đại.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 195. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Trong cuộc sống con người ai rồi cũng phải trải qua :Sinh, lão bênh, tử đó là những nổi khổ mà ai cũng phải trải qua, nhưng nếu không có bệnh thì người ta không thấu hiểu được sự vô thường ập đến lúc nào không hay, kiếp này nhiều đau ốm bệnh tật cũng là do kiếp trước sát sanh quá nhiều, đến khi thuận duyên thì quả trổ ra phải nhận lãnh, nhưng nếu không có bệnh duyên thì con người ta cũng không có cái mà quán xét lại , mình làm như con thiêu thân để làm gì khi mà bệnh chết đi có mang theo được gì đâu, tài sản tạo dựng rồi sẽ để lại, bệnh cũng là lúc giúp con người ta tỉnh ngộ .

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 196. Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là ” Nguyễn Thị Hải Yến” , hiện con đang sống tại Hà Nội .

  Con đã đọc bài giảng của Thầy , con rất hoan hỷ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu mong Thầy luôn mạnh khỏe để giảng giải cho chúng sinh nhiều bài hơn nữa.  Con cảm tạ ơn Thầy.

 197. Mật Khánh Vân says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi…

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu thế nào là bệnh duyên qua bài giảng này con hiểu co 2 loại bệnh đó là thân bệnh và tâm bệnh… thân bệnh thì còn có thuốc chữa nhưng tâm bệnh thì cần phải có một vị Thầy tâm linh chân chính mới dẫn dắt chúng ta thoát khỏi luân hồi sinh tử …

  Con cảm tạ ơn Thầy từ ngày còn đọc bài trên chanhtuduy .com đến giờ con ít bị nhức đầu chóng mặt… Tin thần con ngày càng tốt hơn … Con cũng cảm tạ đạo huynh Mật Thiệu đã giúp đỡ con đến với trang chanhtuduy .com này…

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều có vị Thầy tâm linh chân chính …

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 198. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, bài giảng của Thầy giúp con hiểu được về bệnh duyên, và vì sao một người hiền tài lại có thể bị mắc bệnh hiểm nghèo. Con xin cảm ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 199. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về bệnh duyên.

  Khi con người suy yếu, khí lực kém đi thì tâm lí tiêu cực liền đến, chúng dằn vặt mình, làm mình suy kiệt nhanh hơn.  Không bệnh lợi nhất, biết đủ giàu nhât.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 200. lan xuân says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc bài Bệnh Duyên

 201. Thuan Dinh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Ngày hôm nay con đã bị ngã từ trên thang cao ngã xuống nhưng thật ơn phước là con đã không bị chấn thương nghiêm trọng nào cả. Con cảm thấy rằng đây là nhờ sự gia hộ của Thầy, của Quan Âm Bồ Tát mà con đã được tịnh hoá.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu về bệnh duyên.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 202. Lê Thị Mai says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

 203. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ! Và hôm nay con lại đọc lại bài này lần nữa,con tạ ơn

  Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu về bệnh duyên, con cảm nhận, nhìn

  nhận mọi vấn đề nhẹ nhàng đi rất nhiều ạ!

  Con cầu chúc sức khỏe Thầy Cô. Cầu nguyện cho mọi khổ đau của chúng sanh

  được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 204. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kinh bạch Thầy

  Con đã đọc bài này ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 205. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Người vì đã dạy cho chúng con một bài học bổ ích. Tâm bệnh còn đáng sợ hơn cả bệnh tật trên cơ thể. Nếu như bị bệnh là duyên lành để suy ngẫm về giáo lí.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Omani pad mi hum

 206. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 207. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua những dẫn chứng trong bài viết, con hiểu được rằng tâm bệnh quả thực nguy hại hơn nhiều so với thân bệnh. Bởi thân bệnh còn có thể dễ dàng nhận biết qua bên ngoài nhưng tâm bệnh thì lại âm thầm bên trong, đến ngay cả người mang bệnh cũng khó có thể nhận biết. Tuy nhiên, qua bài viết, “Bệnh là cơ hội, chất xúc tác để phản ứng hóa học “tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và tương lai”. Con hiểu được rằng khi mắc bệnh cũng chính là duyên lành, cơ hội để người Phật tử quán xét, điều chỉnh lại thái độ, hành vi của mình trước ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy) bởi Đạo sư Tilopa đã từng nói: “Ngũ dục tự chúng không gây ra tai hại, lỗi lầm là ở chỗ thái độ của người thọ lạc đối với chúng!”. Và để loại trừ lỗi lầm do chính thái độ bản thân tạo ra thì Thánh giả Thogme Zangpo đã chỉ rõ trong Ba mươi bảy pháp hành Bồ Tát Đạo: “Nương cậy nơi Tuệ tri thức thì lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh ngày càng gia tăng. Bởi vậy, hãy trân quý giáo huấn của các bậc Đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ Tát Đạo”. Như vậy có nghĩa là ta đã tự quán xét xem bản thân ta có đang làm theo những lời dạy của vị Thầy hay chưa, bao gồm cả những lời Thầy dạy qua các bài viết trên Chanhtuduy.com hay những lời Thầy dạy đối với người học trò trong từng hoàn cảnh riêng biệt.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 208. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài

  Con cảm ơn Thầy

 209. Huệ Chi says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy .

 210. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc lại bài viết này! Con hoan hỷ nhận ra rằng với người chưa tu tập thì bệnh duyên” là “chất xúc tác để phản ứng hóa học “tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai”, để họ có cơ duyên đến với Phật pháp tầm cầu giải thoát. Còn với chúng con đã được đến với Phật pháp, được sự hướng dẫn của vị Thầy tâm linh thì những lúc gặp bệnh duyên tức là được cơ hội rải nghiệm tâm linh, trải nghiệm 4 nguyên lý của Mật giáo mà trong “thư gửi các trò 245: Giải tỏa khúc mắc tâm linh cho trò Tantra Amishuta” Thầy đã luận giải:

  1/ Đừng coi mọi sự là khuyết điểm

  2/ Dù phước hay họa đều là sức gia trì của Bổn tôn

  3/ Nếu phước là ân sủng thì họa là tịnh hóa, cả hai đều là trải nghiệm tâm linh giá trị.

  4/ Niềm kiêu hãnh linh thánh.

  Con cảm niệm và cảm tạ ơn Thầy, Bổn tôn, vì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng con cũng có “bến nương tựa” vững chắc.

  Ngẫm đến những người ngoài kia vẫn còn đang vùng vẫy, chao đảo trong cơn bão luân hồi, con nguyện cầu cho họ sẽ sớm thức ngộ nhờ chất xúc tác tâm linh “bệnh duyên” để nhận ra tâm bệnh mới thật nguy hiểm và cần gấp rút điều trị.

  Con cầu nguyện bài viết này sẽ giúp nhiều bạn đọc hữu duyên nhận ra được điều nhắn gửi đầy bi mẫn của Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 211. Tạ Thị Hà Danh says:
  Con Kính Bạch Thầy.

  Con đọc xong bài Bệnh Duyên…con cảm thấy tâm mình nhẹ nhàng hơn ,mặt dù bệnh tật làm con đau đớn ,nhưng làm con quí quí trọng sức khỏe mình hơn và những người xung quang mình.

  Con cảm tạ Bạch Thầy.

  ( Con đệ tử: Thích Nữ Chơn Vân)

 212. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài “Bệnh duyên”. Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trụ thế dài lâu.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 213. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 214. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 215. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì đã giảng cho chúng con một bài pháp thật hay về bệnh duyên, về những mê lầm của mình trong cuộc sống.

  Thầy đã tinh hóa thân tâm, triển khai trí tuệ để chúng con được sở hữu những pháp lực quý giá theo tinh thần pháp là cuộc sống.

  Chúng con được theo học một vị Thầy tốt chẳng khác nào tìm được viên Ngọc như ý, tất cả những điều con cần và muốn đều được thành tựu.

  Con xin cúi đầu đảnh lễ vị Thầy tâm linh.Đức Bổn Tôn đã từ bi khai thị cho chúng con về những mê lầm của mình trên bước đường tu học, cũng như chó chúng con điều kiện văn tư_tu về Giáo Pháp tuyệt vời mà Đức Phật truyền trao .

  Con cầu nguyện cho Thầy cô mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho các huynh đệ kim cang đều luôn tinh tấn trong tu tập, khỏe mạnh về thế sự , khỏe mạnh về tâm linh.Nguyên cho chúng sanh khổ đau được lắng dịu.

  Om Mani padme hum

   

 216. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ
 217. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết thật ý nghĩa. Sau khi đọc lời nguyện của Thầy “Nguyện cho những ai đang có bệnh hoạn hãy xem đó là duyên lành của mình mà suy ngẫm về giáo pháp! “, con thấy những mệt mỏi tan biến.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 218. Phạm Thị Nam says:
  Con Kính bạch Thầy!

  Con cũng đnag bị rất nhiều loại bệnh và con đã hiểu bệnh của con đều do Thân bệnh và Tâm bệnh mà ra. Con xin cám ơn Thầy về bài viết và trong tương lai con sẽ tự điều chỉnh bản thân thân làm cho Tâm-Thân bệnh được giảm bớt ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy!

 219. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện Thày Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 220. Phạm Thị Thu Hoài ( Thái Bình) says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy!
 221. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 222. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trên hạnh phúc phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 223. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã ban pháp nhũ. Là một người đã và đang bị tâm bệnh, con hiểu được nỗi khổ của loại bệnh này mang lại. Con nguyện ghi nhớ câu kệ Thầy đã nêu để làm kim chỉ nam cho mình:

  “Không bệnh lợi nhất

  Biết đủ giàu nhất

  Sân hận hại nhất

  Niết bàn vui nhất”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 224. Lê Hoàng says:
  Kính Bạch Thầy

  Con là Lê Việt Hoàng ở Thái Bình. Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cảm tạ ơn thầy!

 225. Phạm Bích Ngọc says:
  Kính Bạch Thầy a.

  Con là Pham Bích Ngọc. Con ở Quảng Ninh. Con đã đoc xong bài dạy này của Thầy. Con cảm ơn Thầy ạ.

 226. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ, trong đời ai mà không bệnh, bệnh là do số kiếp con người.con cám ơn Thầy đã chuyền giáo pháp bài bệnh duyên cho chúng con ạ.con đã đọc bài này con cũng hiểu sao là bệnh duyên.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô sức khõe ạ.

 227. Lê Ngọc Anh says:
  Thưa Thầy!

  Con tên là Lê Ngọc Anh ở Hạ Long, Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hiểu rằng thân người là quý giá, phải bảo vệ khỏi những ham dục để tránh tâm bệnh.

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ dồi dào vì lợi lạc chúng sanh.

   

 228. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô. Om mani padme hum.
 229. Linh dược says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 230. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 231. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con,

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con một bài pháp rất có ý nghĩa. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 232. Phuong says:
  Dạ thưa thầy, con đã đọc bài rồi ạ. Con cám ơn thầy đã cho con hiểu về tâm bệnh. Con kính chúc thầy sức khỏe vì lợi lạc của chúng sanh.
 233. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với bài viết của Thầy!

  Con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

 234. Nguyễn thị ánh tuyết says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là nguyễn thị ánh tuyết con ở hồng kỳ sóc sơn hà nội

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om Mani Padme Hum!

 235. Minh Chien says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã hoan hỉ đọc xong bài viết của Thầy. Con xin cảm ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

   

 236. Nick Le says:
  Kính thưa bạch thầy… Con đã đọc và đã hiểu

  Omani Padmihum

 237. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 238. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!
 239. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Bệnh duyên” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ, Bồ đề tâm của Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu thêm về bệnh duyên. Qua bài viết con đã hiểu được những nguyên nhân sâu xa dẫn đến mắc thân bệnh và tâm bệnh. Trước kia con cũng từng mắc phải bệnh duyên, đôi khi thân bệnh chỉ bị nhẹ nhưng trong lòng lại lo lắng bất an thái quá, thế nên lại kéo theo cả tâm bệnh làm sự việc trở thành trầm trọng. Kể từ ngày diễn tập, thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí những bệnh duyên mà con mắc phải không còn nặng nề như trước. Khi mắc phải chúng, con đã hiểu được rằng đó là tịnh hoá những nghiệp chướng, nhờ có thực hành pháp mà bệnh nặng trở thành nhẹ, từ nhẹ trở thành nhẹ hơn nữa. Và nhờ có thực hành Yoga Thanh Trí mỗi ngày mà mầm mống gây ra bệnh duyên là “rác tâm thức” cũng bị “quét” đi đáng kể. Giúp cho hành giả khoẻ mạnh, vững bước trên đạo lộ Giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài giảng ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 240. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “BỆNH DUYÊN”. Bài viết đã nêu ra được những nguyên nhân khiến cho chúng ta đau khổ, lo sầu, làm tổn thương đến mức có thể tìm đến cái chết như thống kê trong bài viết. Dẫu họ là ai, đang ở vị trí nào, vẫn không thể vượt qua được và phải tìm đến cái chết. Không như nỗi khổ đau từ những vết thương tích bên trong và bên ngoài cơ thể. Nỗi khổ từ tổn thương tinh thần ngấm ngầm đục ruỗng từ thân căn đến huệ mạng. Nó ẩn kín như tổ mối trong thân đê song khi hội tụ đủ tác duyên thì mục ruỗng, tàn phá đến nỗi khó có khả năng phục hồi.

  Kính bạch Thầy! Thấy, biết đôi khi còn chưa đủ mà đôi lúc “khổ đau ngập tràn ” thì mới có được những cảm niệm sâu sắc về sự vô thường, về cơ hội ngắn ngủi trong kiếp nhân sinh này được hy hữu tu tập Phật pháp. Do đó, trân trọng hơn cơ hội làm người tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp, khi có đủ 18 thuận duyên và thuận cảnh để ngày qua ngày không phí hoài tâm lực, trí lực theo những mưu cầu giả tạm, hoại diệt theo thời gian, mà có cơ hội xây đắp và dung dưỡng nền tảng phát triển bản thân sức khỏe tâm linh, sức khỏe   tinh thần  làm nền tảng vững chắc chống lại những khó khăn trong đời sống thế sự, từng bước vượt qua, vượt qua chướng duyên thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thẫm đẫhồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

   

 241. Đỗ Thị Kiều Oanh says:
  Kính bạch thây!

  Con đã đọc xong bài viết “ bệnh duyên “ của thày. Bệnh duyên chính là : thân bệnh và tâm bệnh

  Con cảm tạ ơn thầy đã tịnh hoá khai mở trí tuệ cho chúng con , đưa đường chỉ nối cho chúng con đi đúng hướng để bệnh duyên được tiêu trừ. Đôi  với người tu tập. Bệnh chính là Chất xúc tác để cho phản ứng hoá học tâm linh xảy ra theo chiều hướng tích cực ở hiện tại và tương lai

  Con kính chúc Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Chuc cho chúng sanh giác ngộ , hạnh phúc thành tựu Phật Thánh , thấm đẫm hồng ân Tam Bảo!

  Om mani Padme Hum!

 242. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết này ạ! Con cảm ơn thầy!
 243. Vũ Khanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

   

 244. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về Bệnh Duyên.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 245. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc hết bài rồi ạ

  Con cám ơn Thầy

 246. Văn Hải says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy !

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

 247. Bích ngoc says:
  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn  Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về ” Bệnh Duyên”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh giác ngộ,thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 248. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc bài viết ” Bệnh Duyên” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 249. Mai Nguyễn Tấn Thanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 250. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài này. Qua bài viết con hiểu được: Bệnh là khổ và Đức Phật gọi nó là 1 trong 8 cái khổ của thế gian. Vì thân người do bốn đại (đất, nước, gió, lữa) hợp lại mà thành. Nếu một yếu tố chẳng điều hòa thì phát sinh 101 bệnh, bốn đại không điều hòa thì 404 bệnh sinh khởi. Khi đã có bệnh, nhất là bệnh nặng thì lúc đó “dù tiền bạc đầy kho, người hầu chật nhà, thê thiếp đầy rẫy cũng chẳng ích lợi gì”.

  Đức Phật đã nêu trong 10 nguyên nhân khiến người bị đau bệnh có 3 món thuộc về tâm: Lo sầu, giận dữ buông lung (kinh Trị Bệnh). Nếu như bị bệnh về thân người ta dễ dàng nhận ra và nhanh chóng tìm cách chữa bệnh. Còn về tâm thì mấy ai “chịu đối mặt với tâm trí của mình, với “thằng tôi” của mình, cho nên cũng không biết hắn nghĩ gì để đối phó”. Từ đó thay vì chữa bệnh về tâm thì họ lại tìm những thú vui nghe nhìn, phương tiện giải trí kỹ thuật số, thỏa mãn tận cùng cảm giác ngũ quan để cố quên đi bệnh tâm của mình như “lấy đá đè cỏ”.

  Bệnh là khổ đối với người thường nhưng cũng giúp cho họ “biết quí trọng sức khỏe, không dám buông lung trong các tà hạnh”. Còn với người hiểu pháp và thực hành pháp thì “đây là cơ duyên tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu được tinh tấn tu tập” nên còn gọi là bệnh duyên.

  Qua những luận giải, phân tích của vị Thầy, con càng thấy được ơn phước khi chúng con hiện tại được diễn tập hay thực hành Yoga Thanh Trí là những kết tinh của vị Thầy từ những lời dạy của Đức Phật để quán xét về hành vi thân ngữ tâm, nâng cao sức khỏe tâm linh. Thay vì khi “bệnh khổ” thì chúng con hiểu rằng đó là “bệnh duyên” và “Đừng coi mọi việc là khuyến điểm” vì nó cũng là một trong những biểu hiện tịnh hóa trên bước đường thực hành pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu bộ bôn Yoga Thanh Trí do vị Thầy phát kiến sẽ được phổ truyền muôn nơi, để cho các chúng sanh đang chìm ngập trong những con sóng vô minh sẽ chuyển biến từ “bệnh khổ” thành bệnh duyên”.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 251. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thế nào  là ‘ Bệnh  Duyên ‘  trong đạo  Phật

  Qua  đó  cho  con  càng  quí  trọng  sức khỏe và tinh tấn  trong  tu  tập  hơn

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 252. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ” Bệnh duyên ” rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Giúp chúng con biết quý trọng sức khoẻ hơn và tinh tấn hơn trong tu tập.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 253. Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi!

 254. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Trong 8 điều khổ mà Đức Phật có tính đến, có nỗi khổ của bệnh. Là một trong chuỗi không tách rời và vận hành do hội tụ dư đủ các yếu tố ngoại duyên và nội cảnh. Và loài người thì khó có một ai không từng bị bệnh, bệnh thân và bệnh tâm đặc biệt trong điều kiện xã hội hiện nay với nhiều áp lực của cuộc sống. Và vì thế không ít sinh mạng đã lìa đời, từ bỏ cuộc sống ngay trong lúc huy hoàng đời sống của họ, là những người nổi tiếng, đang được mọi người để ý, theo dõi. Phía sau mỗi thành công của họ, và vô số người bình thường khác, họ còn phải đối mặt với cơm áo, gạo tiền và những áp lực tưởng chừng mỗi ngày qua được, đó đã là một ngày hạnh phúc. Song, không vì thế mà cuộc sống không tiếp tục, thứ vận hành như vòng xoay quanh trục của trái đất. Nỗi khổ trăm bề và bệnh tật cũng trăm ngàn kiểu. Nhưng với những người may mắn được học hiểu về pháp Phật, có được những cơ hội tự quán xét lại bản thân, trân trọng được có thân người để thực hành pháp thì mỗi hiện trạng diễn tiến, dù chưa tốt hay không tốt, dù chưa thỏa mãn hay chấp nhận cho đến dẫu vô thường không đợi một ai thì con cũng hiểu rằng, đó là tự nhiên vốn thế. Bởi vậy, biết chấp nhận hoàn cảnh, tìm sự bình an trong điều kiện có thể và hạnh phúc sao khi không chấp thường, chấp đoạn vào bất kì một sự hiện hữu nào, trạng thái nào hay khổ đau bệnh tật nào rồi cũng sẽ qua.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đau khô của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

   

 255. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài :” BỆNH DUYÊN “ rồi ạ .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu  ( 10 nguyên nhân khiến người bị đau bệnh mà Đức Phật đã chỉ ra ,thì có 3 món thuộc về tâm : Lo sầu , giận dữ , buông lung ) bởi lo rầu nên đâm cáu ghét , giận dữ . Từ đó khổ lại chồng chất lên cái khổ : Đây là nguyên nhân nội tại sinh ra bệnh tật thể xác . Vì vậy muốn điều trị được thân bệnh trước tiên ta phải điều trị được tâm bệnh . Và nhất là trong xã hội hiện nay khi mà con người cứ mải mê trong guồng quay mãnh liệt bởi đồng tiền , danh vọng , sắc dục , ảo tưởng cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh về thân  , nhiều khi tâm không giữ được quân bình có khi là vui quá hoặc buồn quá sẽ dẫn đến  tâm lý giao động   và cuối cùng đẩy con người ta vào luẩn quẩn mà sinh ra bệnh về tâm và thân.

  Qua những luận giải và phân tích của vị Thầy con càng thấy được ơn Phước lớn lao trong kiếp này được hạnh ngộ vị Thầy được Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con bộ môn yoga thanh trí  để chúng con biết quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình đi theo chiều hướng tích cực vừa được nâng cao sức khỏe , tinh thần  thỏa mái “ Thay vì bệnh khổ “ thì con hiểu đó là “ bệnh duyên “ và “ Đừng coi mọi việc là khuyết điểm “ vì nó  cũng là một trong những biểu hiện của sự tịnh hoá trên bước đường thực hành pháp .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài thật ý nghĩa và  lợi lạc .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 256. Vân Chi says:

  Dạ trò đã đọc bài này ạ

  Bài này rất hay, theo con nghĩ tham chiếu giữa nội dung bài này và thực tế cuộc sống thì đó thuyết cân đối ; thân con người là do 4 thứ tạo thành Thuỷ , hoả, mộc, thổ … nếu mất cân đối 1 trong 4 thứ thì thân sinh ra bệnh tật cũng như trong cuộc sông của nhân gian giữa người và người nếu không hai hoà lợi ích sẽ sinh ra mâu thuẩn; người không thuận với trời sẽ sinh ra giận dữ của cuồng phong ….riêng đối với con người thì việc thiếu hoặc thừa quá thì cũng sinh ra nhiều thứ rắc rối khác thậm chí là biến thái hoặc biến chất nói chung rất là đa dạng muôn hình vạn trạng không thể đếm xuể và dẫn den những những cái tên mà dân gian thường gọi là bệnh hoạn , bệnh tật riêng triết lý nhà Phật gọi là Bệnh Duyên và bệnh là chất xúc tác hoá học tâm linh nhằm kiềm hảm lại những hành vi tà hạnh …

  trong 4 câu chốt của bài này thì 3 câu sau thì hiểu và tâm đắc nhưng câu thứ thì nghĩa bóng thì đúng nhưng tham chiếu với bài viết thì con chưa hiểu hết… trò ngu muội với câu này ạ

  Um Mani Padme Hum!

 257. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Bệnh duyên” của Thầy ạ!

  Con tán thán công hạnh của vị Thầy đã viết bài pháp lợi lạc! Nhờ bài viết này con và nhiều đạo hữu, bạn đọc sẽ bớt suy nghĩ tiêu cực khi có bệnh mà coi đó bệnh duyên, là cơ duyên tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu được tinh tấn tu tập.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho mọi khổ đau trong đó khổ đau vì bệnh tật của tất cả chúng sanh được lắng dịu! Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo và thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 258. Nguyễn Thị Thanh Hà says:

  Kính bạch Thầy!!

  con hoan hỷ khi đọc bài viết BỆNH DUYÊN của thầy con được như thức

  tỉnh sau cơn mê và Hiểu được giá trị của cuộc sống và yêu thương gia đình của mình và 2 con , duyên lành của con là được gặp Thầy

  Con xin chân thành cám ơn Thầy..!!!

  Om Mani Padme Hum

   

 259. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này ạ,

  Con hiểu ra rằng, bệnh tật cũng là một đặc ân cho loài người, nếu không có bệnh tật làm khuôn phép, con người sẽ dễ buông thả bản thân sa đà vào những tà hạnh, không biết quý trọng thân thể.

  Bệnh tật (về cả thể xác lẫn tinh thần), hay nói chung tất cả những đau khổ bất hạnh xảy ra với ta cũng đều là một cái duyên cho ta có cơ hội quán xét bản thân, chiêm nghiệm về cuộc đời, về nhân quả, về ý niệm giải thoát. Thế nhưng không phải ai cũng nhận ra cơ hội bệnh duyên đó, có người mãi xem đó là khổ đau, chìm trong vũng bùn tiêu cực, tệ hơn nữa là khoả lấp khổ đau bằng những vui thú sắc dục. Và cũng có những người chọn cách tự kết thúc cuộc đời…

  Mỗi lần đọc những tin tức có người tự vẫn vì tâm bệnh, lòng con đau buồn vô cùng dù là họ ở phương xa chẳng quen biết. Con mường tượng tới thế giới u tối trong đầu họ, những khổ đau, cô độc, mất phương hướng trong tâm họ mà cảm thấy đau xót. Cầu mong cho mọi chúng sanh đều đủ mạnh mẽ và duyên lành khi gặp được bệnh duyên, để họ tìm được con đường hoá giải tâm bệnh và con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy và Cô

  Con cảm tạ Thầy ạ

 260. Thanh Huyen says:

  Kính bạch thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ah

  Om mani padme hum

 261. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết Bệnh duyên rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh ạ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 262. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua những lời dạy của vị Thầy, con hiểu rằng bệnh tâm – tư tưởng bất thiện đến mức cuồng loạn gây tác hại khôn lường nhưng người đời lại ít ai dám đối mặt hay nhanh chóng tìm một “bệnh viện” để chữa trị. Trong khi chỉ cần thân đau thì họ lập tức lo lắng tới quên ăn quên ngủ để tìm thầy tìm thuốc. Nhất là cuộc sống hiện đại ngày nay đầy rẫy những cám dỗ, những căng thẳng..do  bị phân hóa mãnh liệt bởi tài, sắc, danh nên những căn “bệnh tâm” lại càng diễn tiến phức tạp. Từ đó,  để lại nhiều hậu quả khủng khiếp cho xã hội.

  Dưới lăng kính Phật đà, cảnh khổ của bệnh tật tuy khủng khiếp nhưng đây là cơ duyên để hành giả tự vấn bản thân, quán xét vô thường, từ đó tinh tấn hơn trong “lao động giải thoát” thay vì trôi lăn trong bát phong thế sự. Những lời Thầy dạy giúp con có cách nhìn khác về bệnh duyên cũng như tâm lý tích cực hơn mỗi khi không may bệnh duyên tới.

  Bên cạnh đó, con hiểu rằng Lục diệu pháp môn Yoga Thanh Trí do vị Thầy phát kiến cũng chính là 6 viên thuốc quý, giúp chúng con có thể đẩy lùi những căn “bệnh tâm” – mang lại cuộc sống hạnh phúc (an lạc đời này, cực lạc đời sau) nếu tinh tấn “uống thuốc”, tuân theo đúng chỉ dẫn của vị “y sư” lão luyện là bậc Đạo sư Thanh Trí.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 263. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh.

 264. Mật Hồng Phương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết Bệnh Duyên.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng bệnh là một trong 8 cái khổ của thế gian, bao gồm sanh, lão bệnh, từ, thương yêu chia lìa, ghét nhau gặp gỡ, cầu mong không được. Thân bệnh chắc chắn khổ, vì 4 đại không điều hòa, khổ từ thân ấy lại gây ra khổ tâm. Tâm bệnh lại càng khổ, như lo sầu, giận dữ hay buông lung, khiến ta cả tâm và thân đều mệt mỏi. Khổ tâm trong thời đại ngày nay đã phức tạp hơn xưa rất nhiều, gây ra những hệ quả bi thương mang đi sinh mạng của người bệnh dù cho thân thể đang khỏe mạnh. Thân bệnh có thể nhìn thấy được, còn tâm bệnh đã âm thầm còn khó phát hiện.

  Theo lời dạy của Đức Phật, nên coi bệnh là duyên, nương theo duyên ấy quán xét vô thường, tinh tấn tu tập. Kính Thầy, trong lời dạy này, con hiểu rằng bệnh là điều không tránh khỏi ở thế gian, dù là tâm bệnh hay thân bệnh thì ta nên coi đó là duyên, có như vậy tâm mới quân bình, tinh thần vững mới có nghị lực để vượt qua bệnh tật. Ở trên đời cũng không mong cầu không có bệnh, vì có bệnh mới hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe, không dám buông lung trong các tà hạnh.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì một bài viết lợi lạc. Con cầu mong cho Thầy Cô, cùng các huynh đệ Mật Gia nhiều sức khỏe.

  Om Mani Padme Hum.

 265. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Trong khoảng vài tháng trước con có thể nói là người chết đi sống lại thậm chí đến việc ăn nói, đi đứng phải học lại từ đầu như một đứa trẻ khiến con gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tiếc thay khi đó con lại chưa đủ duyên lành để biết đến chanhtuduy và do bệnh nên con cũng không có khả năng đọc được nhưng may thay luôn có đạo huynh Mật Tuấn Nguyên bên cạnh hằng ngày đọc những bài Phật Pháp và phát Tâm Bồ Đề nên bệnh con ngày một thuyên giảm đi chút ít. Bản thân con đang mang thân bệnh, lúc trước khi con chưa biết đến chanhtuduy con thường suy nghĩ rất nhiều, con cảm thấy mệt mỏi và chán nản vô cùng. Nhưng giờ đây con đã được tiếp cận chanhtuduy, được Thầy khai thị, phân tích, luận giải, con càng thấy được ơn phước khi chúng con được thực hành Yoga Thanh Trí. Thay vì khi “bệnh khổ ” thì giờ con hiểu rằng đó là “bệnh duyên “.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho mọi đau khổ bệnh đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om mami padme hum.

 266. Mật Nguyên Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con chúc Thầy luôn mạnh khoẻ.

 267. Mật Thuận Đức says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh bài viết của Thầy đã giảng giải về Bệnh Duyên

  Cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 268. Mật Trì Nguyện says:

  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ cà sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúnh sanh

  Om Mani Padme Hum

 269. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng tỉnh thức trạng thái giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 270. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy ! 

  Con đọc xong bài ” Bệnh Duyên” .Con hoan hỷ được đọc bài Pháp quý mà Thầy đã luận giảng cho chúng con về “Bệnh duyên” thông thường người thế gian chỉ sợ hãi khi có biểu hiện về thân bệnh mà không hiểu rằng một trong những nguyên nhân vô cùng quan trọng gây ra bệnh đó là tâm bệnh .Mỗi khi lo sầu giận dữ buông lung chính là lúc chúng ta gieo mầm cho những thân bệnh là một trong mười cái khổ mà Đức Phật chỉ ra .Đối với người thế gian khi biết mình mắc bệnh ,tinh thần trở nên bất an đứng ngồi không yên làm cho thân bệnh trở nên trầm trọng còn người tu Phật hiểu Pháp thì đây gọi là “cơ duyên tự vấn bản thân quán xét vô thường được tinh tấn tu tập ” khi hiểu được như thế và tinh tấn tu tập học trò chúng con còn có thể chuyển hoá những nghiệp  nặng trở thành nhẹ 

  Con cảm tạ ơn Thầy 

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh 

  Om mani padme hum

 271. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con ạ

  Om mani padme hum

 272. Mật Huệ Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  – Bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để cho phản ứng hóa học ” tâm linh” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 273. Kính bạch Thầy.

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu rằng tâm bệnh nguy hại hơn thân bệnh, ai không hiểu nguyên nhân bị đau bệnh thì khổ lại chồng thêm khổ, còn người hiểu nhân- quả nhờ có bệnh mới biết quý trọng sức khỏe, không dám buông lung trong các tà hạnh, mà quán xét vô thường  tinh tấn tu tập.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

 274. Phan Thị Bạch Tuyết says:

  Kinh bạch thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ.

  Kinh chúc Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum.

 275. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được nghiệp báo đang vận hành theo quy luật nhân – quả. Bệnh tật tuy làm cho thân ta suy yếu, nhưng đối với người hiểu pháp, là cơ duyên tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu để tinh tấn tu tập.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 276. Phan Thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi a.Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum.

 277. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy

  Con rất hoan hỷ và tán thán bài viết của vị Thầy thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Qua bài viết này con hiểu thêm về bệnh duyên ạ,con tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con được tu tập để được công đức và có phước.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cỏi lành

  Om MaNi Padme Hum

 278. Paul Monaghan says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con đang chiến đấu với căn bệnh ung thư. Người chiến sĩ trong con luôn tin rằng con sẽ chiến thắng bệnh tật bằng cách nào đó. Con luôn tin vào điều đó.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban lời chỉ dạy.

  Con – Paul Monaghan

  ……………………………………………………………….

  Dear Guru

  Thank you for your post, I have a fight ahead of me with cancer. The fighter within me will ensure one way or another I will win, because of my faith.

  Thank you for sharing your wisdom

  Paul Monaghan

 279. Tantra Sagovana (Ahmed Khan) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và cho chúng con đọc về bệnh duyên. Chúng con cần cố gắng để có được sức khỏe thể chất,  sức khỏe tinh thần và sức khỏe tâm linh. Thực hành Pháp là cách tốt nhất để đẩy lùi mọi tâm bệnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

  ……………………………………………………………….

  Dear Guru,

  Thank you for sharing this article about illness/being sick.

  We must try to be healthy physically, mentally and spiritually.

  Practicing the Dharma is the best way to remove illness (defilements) from our mind.

  May all sentient beings be free from suffering and become enlightened.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

 280. John Mruk says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và cho con được đọc bài.

  ……………………………………………………………….

  Thank you for your post, Guru.

 281. Jess Mesias says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa các đạo huynh,  đạo hữu, những người đã đọc bài viết lợi lạc này

  Đây là một bài viết rất sâu sắc về bệnh duyên bởi vì nó là một trong tám nguyên nhân chính gây khổ đau như Đức Phật đã dạy. Đọc bài của Thầy con hiểu rằng,  nguyên nhân chính gây ra bệnh tật chính là tâm xáo trộn, không quân bình, đặc biệt khi chúng con sân hận,  lo lắng… Và trong bài Thầy đã chỉ dạy phương pháp diệt khổ chính là thực hành yoga Thanh Trí. Phương pháp này giúp tâm tịnh trí thanh. Con thỉnh nguyện Thầy chỉ dạy chúng con vì con chưa biết cách thực hành như thế nào.

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Jess Mesias

  ………………………………………………………………..

  MDear Guru and readers of this interesting article,

  This is a very profound topic about the cause of illness as the Buddha called it as one of the eight sufferings in the world. I have learn also that the main cause of illness is the unbalanced mind especially when we experience anger, anxiety, etc.  And you told in this article that Tantra Yoga is the answer to this problem. This will purify the mind . Teach us how to practice this as I have no experience on how to do it.

  Thank you and more power .

  OM MANI PADME HUM

  JESS.

 282. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 283. Do Khuong Duy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi thưa Thầy.

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết rất hay ạ.

 284. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho con biết ” Bệnh duyên” biết nguồn từ đâu, và trong bài Thầy đã chỉ ra rất rõ lí do gây khổ, căn bệnh mà trong xã hội hiện đại mà con người gặp phải . Những dẫn chứng, phân tích của Thầy rất cụ thể, rõ ràng. Từ đó chúng con thấy thật ơn phước vô cùng khi được đọc Chanhtuduy.com và được hiểu rõ nguyên nhân gây khổ và cách thoát khổ. Đặc biệt con khá bất ngờ khi trước đây con chưa bao giờ hiểu thêm một nghĩa nữa của cụm từ” bệnh hoạn” tức là đã có bệnh thì đồng nghĩa việc gặp hoạn nạn, và bệnh tật, khổ đau đó nhà Phật gọi là bệnh duyên.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy, Cô luôn mạnh khỏe , trụ thế lâu dài vì lợi lạc mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Cầu nguyện cho Mật Tịnh Pháp sớm vượt âu khó khăn hiện tại.

  Om mani padme hum

 285. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 286. Đỗ Khương Duy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con được anh Trường ở Hà Nội giới thiệu ạ!

 287. Lê Phú Thành (6 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ‘Bệnh duyên’ rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy có sự trường thọ và có sức khỏe. 

  Om Mani Padme Hum. 

 288. Mật Hồng Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ‘Bệnh duyên’ rồi ạ.
  Có lẽ không ai mang bệnh trong người mà không cảm thấy khó chịu, thậm chí khổ sở, đau đớn; chưa kể kèm theo hệ luỵ liên quan đến tài chính, sự chăm sóc của người khác, và sự buồn bực, âu sầu trong chính tinh thần người bệnh. Bệnh chỉ là một trong tám sự khổ của thế gian.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu hơn về ‘bệnh’ theo quan kiến nhà Phật. Theo kinh ‘Trị bệnh’ Phật đã chỉ ra 3 trong số 10 nguyên nhân đau bệnh thuộc về tâm: lo sầu, giận dữ, buông lung. Tâm bệnh thậm chí còn nguy hiểm hơn thân bệnh. Nhưng tất cả đều vận hành theo quy luật nhân – quả. Đức Phật đã từ bi chỉ cho chúng sanh con đường ‘thoát khổ’, bị bệnh cũng là cơ hội để chúng sanh trân quý hơn sức khoẻ và cơ hội được sống làm người, còn những người hiểu pháp có cơ duyên quán xét vô thường, tự vấn bản thân để tinh tấn tu tập hơn nữa. Con xin ghi nhớ lời Thầy ‘Bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để cho phản ứng hoá học tâm linh được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và cho tương lai.’
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum.

 289. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài pháp ý nghĩa và lợi lạc “Bệnh duyên” của vị Thầy. Đức Phật là bậc Đại Y vương, thương xót sự khổ đau của chúng sinh nơi “Cõi ta bà rực lửa” đã thị hiện để chỉ ra Tứ diệu đếgiúp chúng sanh thoát khổ. Và nối tiếp “sứ mệnh Như lai” cao cả đó, các vị Thầy thuốc tâm linh đang hết mình với bước chân Hoằng pháp, cứu độ chúng sanh. Những bệnh tật thế gian chỉ gây hại đến thân thể và có thể được chữa khỏi nhờ những bác sĩ giỏi. Nếu không may gặp phải bác sĩ “dỏm” bị hại đi kiếp sống ngắn ngủi này.  Còn tâm bệnh, nếu không gặp được vị bác sỹ tâm linh chân chính với trình độ và y đức thì khó có thể được chữa khỏi, thậm chí nếu gặp phải bác sỹ “dỏm” sẽ hại đến thân căn huệ mạng nhiều kiếp.

  Con xin tán thán trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã chỉ ra nguồn gốc của các tâm bệnh, những biểu hiện và các biến thể phức tạp vi tế hiện nay của các bệnh này cũng như pháp đối trị. Nếu không được vị Thầy uốn nắn, định hướng về quỹ đạo chánh Pháp, quỹ đạo Thầy, Phật, Pháp, Tăng thì con và nhiều hữu tình khác đã mang mang đủ những bệnh ung thư trong tâm thức vì bị tà kiến, ngũ độc, bát phong đầu độc. Đơn cử với y đức “từ bi, nhiệt tâm, kham nhẫn” và trình độ tâm linh, Thầy đã ban cho chúng con vô số phương tiện thiện xảo. Đặc biệt là “nộ pháp Kim cang” như một liều thuốc công hiệu cực mạnh tiêu diệt đến rễ sâu của khối ung nhọt tà kiến, vô minh hay liệu pháp “tác pháp chiếu quang” giúp bao chúng sanh lìa mê về giác. Chưa kể đến 6 phát kiến “công nghệ tâm linh” giúp cho bao “bệnh nhân” ở khắp nơi trên thế giới được thoát “bệnh duyên” hành hạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. OM MANI PADME HUM

 290. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã cho con biết thế nào là bệnh duyên ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con rất thích bài này ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 291. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Bệnh tâm không làm cho người ta đổ một giọt máu nào ra bên ngoài nhưng nó có thể cướp đi mạng sống người ta khá dễ dàng.  Tâm bệnh nguy hại hơn thân bệnh nhưng ít ai quan tâm đến, tựa như tà kiến cũng không làm cho người ta đổ giọt máu nào nhưng nó lại “âm thầm” giết chết thân căn huệ mạng của con người.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 292. Đặng Hữu Cảnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy!

 293. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn thầy!

 294. Đỗ Trường Giang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy!
 295. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Thân ta suy yếu chính là cơ duyên tự vấn bản thân, là duyên lành của mình mà suy ngẫm về giáo pháp.

  Con chân thành cảm tạ thầy đã động viên và hướng suy nghĩ về hướng tích cực của bệnh nhân, đặc biệt bệnh tâm lý.

   

 296. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn thầy đã từ bi sách tấn con.

   

 297. Quang Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài thì con thấy tâm bệnh nguy hiểm hơn thân bệnh nhiều. Con có người quen, bệnh tình tuy nhẹ, nhưng trong lòng luôn lo lắng sợ sệt, đến nay đã uống nhiều thuốc mà không đỡ. Con ngẫm ra tinh thần phải lạc quan thì kết hợp dùng thuốc mới mau có hiệu quả. Đọc bài con tâm đắc nhất câu “Ở đời không cầu không bệnh tật, vì không bệnh tật thì tham dục dễ nãy sinh.” Nhờ có bệnh hoạn thì con người mới biết quý trọng sức khỏe. Bản thân con ngày trước thường hay thức khuya dậy muộn, lười nhác ít vận động, ăn uống vô độ. Sau này con bị bệnh, làm theo lời bác sỹ mà ăn uống điều độ, vận động nhiều hơn, con thấy cơ thể mình nhẹ nhàng và còn có phần tốt hơn trước đây. Qua bài đọc con thêm hiểu bệnh hoạn không hẳn là điều quá tồi tệ,  nó cũng là cái duyên để mình nhận ra phải yêu thương bản thân hơn, sống tích cực hơn.

  Con xin cảm ơn Thầy.

 298. Nguyen Minh Thien says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

 299. Thanh says:
  Bình luận là Kính bạch Thầy! Con là Phạm Văn Thanh quê ở Hà Nam, hiện con đang làm bên Đài Loan . Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy
 300. Hoàng Thị Loan says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc song bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy.

 301. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc lại bài 2 lần để hiểu hơn về bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Con cảm tạ Thầy ạ!

 302. Nguyễn Thiên Hương (6 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này ạ.

  Con rất thích ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om mani padme hum

   

   

   

   

 303. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Như với thời đại hiện tại, chúng con vốn quay cuồng trong mưu sinh để rồi như một câu trọc ngôn rằng, tuổi trẻ kiếm tiền để rồi già lấy tiền “mua” lại sức khỏe. Nhưng thân bệnh thì dễ thấy, và thường cố gắng điều trị dẫu chỉ một vết thương nhỏ, song tâm bệnh thì đa số để chúng bào mòn tùng giây, từng phút. Những tham cầu mong muốn chẳng đáp ứng, những khổ não trong tâm trí ấy dường như mỗi chúng sanh nhẫn chịu theo cách riêng của mình, song đó là sự khổ đeo đẳng, kéo rút mà như muối sát vết thương như vì không thấy “bung máu” nên coi như là. Ấy vậy mà sự hủy hoại thật khó lượng bởi vậy giữa sự hoàng nhoáng của những danh ca, tài tử lại chọn đến các cuộc tự tử, những người đã chịu cùng cực về mưu sanh còn thaya cuộc sống đáng giá chứ không như thế đó.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu và đặc biệt tất cả các chuyến pháp sự trong và ngoài nước của Thầy sẽ thành công viên mãn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 304. Mật Huệ Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con xin ghi nhớ câu của Đức phật:

  Không bệnh lợi nhất

  Biết đủ giàu nhất

  Sân hận hại nhất

  Niết bàn vui nhất

  Nguyện cho những ai đang bệnh hoạn hãy xem đó là duyên lành mà ngẫm về giáo pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 305. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy, đã vì lợi lạc của tất cả chúng sanh mà từ bi luận giải. Qua đó con hiểu rằng, con người sinh ra khó ai tránh khỏi bệnh tật. Đức Phật đã dạy, đó là một trong tám nỗi khổ của thế gian (sinh, lão, bệnh, tử khổ, muốn mà không được khổ, thương nhau xa lìa khổ, ghét nhau gặp gỡ khổ, năm uẩn không điều hòa khổ). Ngài cũng dạy rằng, ở đời không cầu không bệnh tật, vì không bệnh tật tham dục dễ nảy sinh. Nhờ có bệnh tật con người mới biết quí trọng sức khỏe, không dám buông lung trong các tà hạnh. Đây cũng là cơ duyên để tự vấn bản thân, quán xét vô thường, ngõ hầu được tinh tấn tu tập. Đạo Phật không gọi bệnh tật mà gọi là bệnh duyên, bởi bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để cho phản ứng hóa học “tâm linh ” được xảy ra theo chiều hướng tích cực trong hiện tại và tương lai.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho các chuyến pháp sự trong và ngoài nước của vị Thầy được thành tựu viên mãn.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 306. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

 307. Mật Thuận Giác says:
  Kính bạch Thầy.

  Con rất hoan hỷ với bài giảng Pháp của Thầy ,thật hay và ý nghĩa

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã giảng bài lợi lạc cho chúng con.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trụ thế dài lâu của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 308. Phan Văn Thanh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này .

  Con chúc Thầy Công Đức Viên Mãn

   

   

 309. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 310. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Thật là hay và giàu ý nghĩ quá, thân người ẩn chứa quá nhiều nguy hiểm của đau khổ bệnh tật nhưng Phật Pháp đã biến nó trở thành hữu ích cho chúng sanh tu tập . Nhờ đau khổ mà chúng sanh ý thức được việc cần phải giải thoát khỏi cõi rực lửa, vô lượng khổ vây quanh này.Con nhớ đến trong một tác phẩm Bồ Tát Long Thọ có dạy rằng người khác là khổ chứ không sung sướng như người đời hay nghĩ. Đức Liên Hoa Sanh nói để đạt đến hạnh phúc con phải băng qua vực thẳm của sáu nẻo luân hồi. Con hiểu rằng không phải để bi quan mà để khơi dậy trọng ta chí nguyện giải thoát khỏi sanh tử luân hồi, tuyệt vời biết bao chính đau khổ cũng là nguyên nhân giải thoát cho chúng sanh .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Om mani padme hum !

 311. Lê Bằng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài Bệnh Duyên và con hiểu rằng không có căn bệnh hiểm nghèo nào hơn là bệnh ở trong tâm. Con nghĩ theo khoa học thì đây chính xác là sức mạnh của tinh thần, của andrenaline trong não bộ. Nhưng qua sự giải thích của Phật pháp thì sâu sắc hơn nhiều, thân có thể bệnh nhưng tâm không được bệnh, mà tâm không bệnh thì cuộc sống sẽ hạnh phúc tươi đẹp chứ không phải cứ có tiền có của thì mới có niềm vui.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì những kién thức Thầy truyền thụ.

  Om mani padme hum.

   

   

   

   

   

 312. Ngà trần says:
  Thưa Thầy ! Con đã đọc xong bài viết . Con cảm ơn Thầy .
 313. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã chuyển tải lời dạy của Đức Phật và chỉ ra nguyên nhân của bệnh khổ mà con người ai cũng không thể tránh khỏi.
  Con hiểu rằng; mặc dù thân bệnh khổ nhưng tâm bệnh nguy hại hơn, bởi những nguyên nhân nội tại sinh ra bệnh tật thể xác và do tâm lý tiêu cực dằn vặt làm suy kiệt nhanh hơn chính tác hại của thân bệnh.
  Con hiểu rằng; “bệnh tật”, “bệnh hoạn” gọi theo quan điểm của nhà Phật là “bệnh duyên”. Bởi nhờ có bệnh mà con người mới biết trân trọng sức khỏe, không dám buông lung trong các tà hạnh; nhờ có bệnh mà giúp người hiểu pháp tự vấn bản thân, quán xét vô thường ngõ hầu được tinh tấn tu tập; Đức Phật cũng vì thấy cảnh bệnh khổ mới phát nguyện xuất gia tầm đạo.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 314. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài ” Bệnh Duyên “rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu  về  nguyên nhân của bệnh khổ mà con người ai cũng trãi qua . Con người có 2 loại bệnh là thân bệnh và tâm bệnh. Tâm là khởi nguồn của bệnh, khi bị bệnh cơ thể suy yếu, con người mới thấy quý trọng sức khỏe và nhân duyên khi bị bệnh giúp bản thân chúng ta tự vấn, quán xét vô hầu ngõ thường được tin tấn tu tập.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc bài pháp quý báu này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 315. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu rằng bệnh là một trong 8 cái khổ của thế gian (sinh, lão, bệnh, tử, thương yêu chia lìa khổ, ghét nhau gặp gỡ khổ, cầu mong không được khổ, năm uẩn không điều hoà là khổ) mà Đức Phật đã dạy và tâm bệnh nguy hiểm hơn thân bệnh.

  Đối với người thế gian mỗi khi có bệnh tật thì những suy nghĩ tiêu cực khởi lên như lo lắng, bất an,…làm cho thân bệnh thêm nặng vì ‘Vạn pháp duy tâm”. Trong nhà Phật, bệnh được coi là “bệnh duyên” để suy ngẫm về giáo pháp. Qua đó, con hiểu rằng “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” (Liên Hoa Sanh Đại sỹ) và khi còn duyên lành tự tại (không bị bệnh khổ hành hạ) thì tinh tấn thực hành vì vô thường có thể đến bất cứ lúc nào.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 316. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương con ở Hà Nội

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy!

 317. Thu Hà says:
  Bạch Thầy! Con cảm ơn Thầy!

   

 318. Quỳnh Trang says:
  “Đói ăn rau – đau ăn thuốc” mà tâm bệnh thì phải tìm đúng nguyên căn, tu tâm dưỡng tánh! Con biết ơn những bài giảng của thầy vô cùng ạ!
 319. Nguyễn văn kiên says:
  Kính Bạch Thầy

  con đọc rồi ạ

  con cảm ơn thầy đã khai thị ạ

 320. Sao Mai says:
  Bài viết hay quá. Cảm ơn tác giả
 321. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được bệnh là 1 trong 8 cái khổ của thế gian ( sinh, lão, bệnh, tử, yêu thương chia lìa khổ, ghét nhau gặp gỡ khổ, cầu mong khôg được khổ, …) nhưng tâm bệnh vẫn là nguy hại nhất. Nhà Phật không dùng từ bệnh hoạn, bệnh tật mà là bệnh duyên. Bệnh là cơ hội, là chất xúc tác để phản ứng hoá học ” tâm linh ” được xảy ra theo chiều hướng tích cực cho hiện tại và tương lai.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 322. Mật Hải Như (Đặng Vũ Phương Anh 8tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 323. Nguyễn Thị Luyện( 65 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Đầu xuân năm mới con kính chúc Thầy trường thọ an khang  conđoc bài bệnh duyên con chân thành cảm ơn Thầy thật cao quý.

   

 324. Trịnh Thị My says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của thầy.

  Con xin cảm ơn nhiều ạ!

  Trịnh Thị My

   

   

 325. Phú Quý says:
  Kính Bạch thầy, con đã đọc bài viết này.

  Con xin cảm ơn Thầy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status